Thứ bảy, 28/05/2016
Xem

  Tin tức / Thế giới / Châu Á

  Tranh chấp Biển Ðông bùng ra tại Thượng đỉnh ASEAN

  Tổng thống Obama và các lãnh đạo ASEAN chụp hình lưu niệm tại Cung điện Hòa Bình ở Phnom Penh, Campuchia, ngày 19/11/2012.
  Tổng thống Obama và các lãnh đạo ASEAN chụp hình lưu niệm tại Cung điện Hòa Bình ở Phnom Penh, Campuchia, ngày 19/11/2012.
  Irwin Loy
  Các nhà lãnh đạo khu vực tại hội nghị thượng đỉnh của Hiệp hội các Quốc gia Ðông Nam Á một lần nữa lại nêu ra những bất đồng về Biển Ðông. Thông tín viên Irwin Loy tường trình cho đài VOA từ Phnom Penh.

  Các nhà lãnh đạo ASEAN đã tìm cách duy trì một sự hiện diện thống nhất trước công chúng khi chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh này, tiếp theo các cuộc họp cấp bộ trưởng gây nhiều chia rẽ hồi tháng 7.

  Chủ yếu họ đã tránh cãi cọ công khai qua giới truyền thông cho đến khi một thông cáo do chủ tịch ASEAN là Campuchia đưa ra hồi khuya hôm qua.

  Giới chức Bộ Ngoại giao Campuchia Kao Kimhourn phát biểu với các phóng viên.

  Ông Kimhourn nói: “Các nhà lãnh đạo ASEAN quyết định họ sẽ không quốc tế hóa vấn đề Biển Ðông kể từ nay trở đi. Rằng họ sẽ tập trung vấn đề này hoàn toàn bên trong các cơ chế hiện hữu giữa ASEAN và Trung Quốc, hiện đang ở cấp bậc bộ trưởng, và các nhà lãnh đạo, nơi họ sẽ tiếp tục tham gia thảo luận về vấn đề Biển Ðông.”

  Ðến thứ hai, Philippines đã phản đối. Phái đoàn Philippines công bố một tuyên ngôn ngắn nói rằng họ muốn giữ nguyên “quyền cố hữu được bảo vệ lợi ích quốc gia khi xét thấy là cần thiết.”

  Philippines vội nói thêm rằng họ cũng quan tâm đế việc duy trì tình đoàn kết ASEAN.

  Nhưng sự kiện này gợi nhớ đến hồi tháng 7, khi Campuchia bị tố cáo là ủng hộ Trung Quốc trong vụ tranh chấp lãnh hải kéo dài qua việc từ chối các yêu sách của Philippines đề cập đến một dãy đạo có tranh chấp trong thông cáo chính thức chung cuộc.

  Philippines, Việt Nam, Brunei và Malaysia đều đòi chủ quyền nhiều phần trong Biển Ðông, nhưng chính những khu vực lớn mà cường quốc trong vùng là Trung Quốc đòi chủ quyền, mới gây ra những bất đồng trong nội bộ ASEAN.

  Bản đồ đường lưỡi bò do Trung Quốc vẽ, giành chủ quyền hầu như toàn bộ lãnh hải ở Biển Đông.Bản đồ đường lưỡi bò do Trung Quốc vẽ, giành chủ quyền hầu như toàn bộ lãnh hải ở Biển Đông.
  x
  Bản đồ đường lưỡi bò do Trung Quốc vẽ, giành chủ quyền hầu như toàn bộ lãnh hải ở Biển Đông.
  Bản đồ đường lưỡi bò do Trung Quốc vẽ, giành chủ quyền hầu như toàn bộ lãnh hải ở Biển Đông.
  Trung Quốc muốn thương nghị một giải pháp cho các vụ tranh chấp với từng nước một thay vì với cả khối. Do đó, bất kỳ sự đồng thuận nào của ASEAN nhằm không quốc tế hóa vấn đề, đều có thể được coi là làm theo ý của Trung Quốc.

  Nhưng vẫn còn một sự cách biệt lớn giữa ASEAN và Trung Quốc khi nói đến việc bắt đầu thương nghị. ASEAN tuần này quyết định thúc đẩy Bộ Quy tắc Ứng xử cho các bên có liên quan đã được chờ đợi lâu nay. Nhưng Trung Quốc dường như miễn cưỡng.

  Ông Tần Cương, một phát ngôn viên của chính phủ Trung Quốc, nói: “Quý vị biết là phải mất một thời gian để Trung Quốc và ASEAN bàn thảo về Bộ Quy tắc Ứng xử, và đây không phải là mất thời giờ bởi vì trong khi thảo luận, chúng ta có thể xây dựng và tích lũy thêm sự đồng thuận và tin tưởng chung để tìm ra những phương sách tốt hơn nhằm giữ cho khu vực được hoà bình và ổn định.”

  Dù bằng cách nào, thì dường như có phần chắc vấn đề sẽ được nêu ra trên trường quốc tế ngay từ ngày mai, thứ ba, trong cuộc họp thượng đỉnh Ðông Á, một diễn đàn bao gồm các nước bên ngoài biên giới của ASEAN.

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: vo danh
  21.11.2012 18:06
  Dong chi CPC oi !dung co an khong ngoi roi ma an noi bay ba ,chu da bi ban Tau tram mieng roi ha? chu da lam be mat cong dong ASEAn qua day! Tot nhat khong biet thi nen lam thinh dung lam anh em trong cong dong chia re nhe.

  bởi: Đau điếng từ: VN
  21.11.2012 11:30
  Con đường mà đảng cọng sản VN lựa chọn trong tranh chấp biển Đông là nhẹ nhàng hơn cả ..." Không vì biển Đông mà làm ảnh hưởng đến quan hệ hữu nghị với TQ" ! Có nghĩa là số phận biển Đông đã được định đoạt bỡi (băng) đảng ta !? ( Chỉ có điều người dân VN không biết được giá bán BĐ có bị "hời" không thôi ?)

  bởi: Vô danh
  21.11.2012 02:56
  Ong Ac On (On Gia Bao) lam dung quyen chuc kinh danh tu nhan va gd nguoi than thuoc o ngoai quoc. Gia dinh ong Dung cung nam trong truong hop nay.Tap doan cua Ng t. Dung trg nhiem ky 1 co nhan tien cua tap doan TC nhieu trieu dollars cho moi dau nguoi. Boi vay tranh chap bien Dong di cho co le chu rat so bon TC ham doa. Co hoi hop thuong dinh tai Campuchia phai noi thang than truoc bon TC co am muu den toi, gioi han ngoai giao khg hoi hop song phuong vi bat loi. Hay giai quyet cang som cang tot de thong qua bo quy tac ung xu COC, quoc te se can thiep phan dinh hai phan, hai lo la mach huyet cho tau be di chuyen. Neu keo dai thoi gian 1,2 nam nua se bat loi, luc do TC da len ke hoach xay cat va se hoan thanh Hoang-Truong Sa trong lanh vuc cua TC, hai phan, khong phan, dat lien bien gioi vung Bac bo cung bi xam chiem. TC hien thoi chua co tau ngam nguyen tu, 2,3 nam nua co the se co tau ngam. Chung ta hay ngan chan ngay tu bay gio.

  bởi: Lương Tâm từ: Hà nội Việt Nam
  20.11.2012 13:14
  Việt nam còn không dám QTH BĐ thì làm sao nước khác CPC lại phải ủng hộ mình?

  bởi: Vô danh
  20.11.2012 07:01
  trung quoc dung tien va suc manh thuong mai mua chuoc cac nuoc asean khong co tranh chap de dat duoc chinh sach duong luoi bo....

  bởi: Vô danh
  20.11.2012 04:55
  Campuchia dựa vào hơi ai mà có quyền nói các nhà lãnh đạo ASEAN quyết định không đưa ra quốc tế hóa vấn đề Biển Đông kể từ nay trở đi ? có chắc như vậy hay không chú em Campuchia ? đã nói là bất đồng về Biển Đông, và vùng cái gọi là tranh chấp, mà sao lại không đưa ra quốc tế hóa ? Không đưa ra quốc tế hóa vụ gọi là tranh chấp ở Biển Đông thì làm sao giải quyết ? giải quyết bằng cách nào đây Campuchia ? Một bên thì hăm doạ dùng vũ lực đánh chiếm đảo, lãnh hải chủ quyền của các nước. Tập thể một bên thì bị nạn xâm lược rồi đứng đó chờ cho ông trời cứu để được sống phải không Campuchia ? Không có chuyện này đâu chú em Campuchia. Khối ASEAN muốn được bảo đảm hoà bình cho khu vực, chứ không phải khối ASEAN sợ bá quyền TQ, Campuchia hiểu rõ rồi chứ. Campuchia ở trong khối ASEAN mà Campuchia liên minh với TQ, ủng hộ TQ lấn chiếm Biển Đông vùng Biển quốc tế mà Campuchia cũng có quyền lợi ở tuyến đường Biển này, như vậy có được không chú em Campuchia ? Tranh chấp bùng ra tại thượng đỉnh ASEAN, ở Campuchia lần này là do Campuchia và TQ cố tình phá hoại. Một đứa con nít lên năm cũng biết, nhưng Campuchia thì không biết. Tiền là trên hết phải không người bạn láng giềng Campuchia ?.

  bởi: Lê Bình Nam
  20.11.2012 04:28
  TQ sẽ mượn ASEAN tiếp tục câu giờ, nhằm phát triển lực lượng quân sự, đặc biệt là hải và không quân để một ngày N đánh chiếm trọn Trường Sa và lằm chủ trọn vẹn biển Đông, trước sự đã rồi của thế giới. Sự ởm ờ của ASEAN là điểm yếu mà TQ sẽ khai thác tối đa. Liệu Mỹ, một cường quốc số một có chịu để uy tín của mình mất hẵn ở Á Châu và Thái Bình Dương hay không? Cái này tùy vào yếu tố Á Châu Thái Bình Dương trong nền kinh tế Mỹ. Việt nam, nếu không có một chế độ tự do dân chủ, sẽ luôn và chỉ là thân phên dậu của phía Nam của Bắc Kinh. Và vì vậy việc mất hẳn biển Đông vào người đồng chí " 16 cộng 4" là chuyện đương nhiên.

  bởi: kbc từ: USA
  20.11.2012 04:05
  Nhìn tấm hình ta thấy NT Dũng đứng ở vị trí tốt nhất, bên phải là người đẹp Thái Lan và bên trái là nguyên thủ quốc gia Hoa Kỳ.
  Người đứng gần nhưng lòng có gần? Tay bắt miệng nở nụ cười, chẳng biết Dũng có biết nói gì không? Đứng chung nhau nhưng có cùng đi chung một hướng? Ai sắp sếp hay Dũng muốn đứng vậy? Nếu không thích Mỹ thì đứng bên nhau bắt tay nhau làm chi cho Tàu khó chịu?

  kbc

  bởi: Dân Chài từ: Lý Sơn
  20.11.2012 01:44
  Khi có đàm phán giữa Trung Quốc vá 10 nước ASEAN, tự nó là quốc tế rồi.Tại sao còn phải kêu gào không quốc tế hóa biển Đông. Cái chuyện Miên phá hỏng đoàn kết ASEAN đã được phỏng đoán từ trước. Chẳng ai muốn đập chết ASEAN, ai cũng muốn thấy ASEAN tồn tại song hiệp hội này quả thực yếu kém mọi mặt cho cho việc bảo toàn an ninh khu vực.

  bởi: robert nguyen từ: viet nam
  20.11.2012 01:37
  Tat ca cac nuoc thanh vien cua Asean deu la hoi vien cua UN; tai sao qui vi lai goi van de chi trong cai bao bit lai goi la ASEAN. neu cac nuoc nho ma di thuong luong voi Tau thi ho se chen ep bat nat ham doa va dung tien mua chuoc cac vi lanh tu quoc gia nho hau dat loi ich rieng cho ho(thi du dien hinh la chu Hunsen.Cau mong ASEAN dua van de ra Lien Hiep Quoc khan cap de the gioi co dip hieu biet them Trung Quoc nhu the nao khi ho co quan doi manh