Thứ hai, 30/05/2016
Xem

  Blog / Bùi Tín

  Trách nhiệm của người xét xử

  Cô Nguyễn Phương Uyên, sinh viên đại học Công nghệ Thực phẩm, bị công an bắt đi từ nhà trọ hôm 14/10 với cáo buộc tham gia rải truyền đơn kêu gọi chống Trung Quốc và chống tham nhũng.Cô Nguyễn Phương Uyên, sinh viên đại học Công nghệ Thực phẩm, bị công an bắt đi từ nhà trọ hôm 14/10 với cáo buộc tham gia rải truyền đơn kêu gọi chống Trung Quốc và chống tham nhũng.
  x
  Cô Nguyễn Phương Uyên, sinh viên đại học Công nghệ Thực phẩm, bị công an bắt đi từ nhà trọ hôm 14/10 với cáo buộc tham gia rải truyền đơn kêu gọi chống Trung Quốc và chống tham nhũng.
  Cô Nguyễn Phương Uyên, sinh viên đại học Công nghệ Thực phẩm, bị công an bắt đi từ nhà trọ hôm 14/10 với cáo buộc tham gia rải truyền đơn kêu gọi chống Trung Quốc và chống tham nhũng.
  Sinh viên Nguyễn Phương Uyên đang lâm nạn. Cả trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm của em xao xuyến, lo lắng, gửi thư tập thể cho các nhà lãnh đạo cao nhất để cầu cứu. Một tập thể 144 trí thức trong và ngoài nước ký kiến nghị yêu cầu các nhà lãnh đạo có trách nhiệm can thiệp để trả lại tự do cho em tiếp tục về trường học tiếp. Mẹ em cuống cuồng đi tìm con gái yêu của mình khi em bị bí mật đưa từ Sài Gòn lên tỉnh Long An để giam giữ.
   
  Sau một tuần lễ im lặng, nhà nước buộc phải lên tiếng, loan báo sinh viên Nguyễn Phương Uyên «phạm tội tuyên truyền chống nhà nước XHCN Việt Nam», đã bị truy tố, vì đã tham gia tổ chức «Tuổi trẻ Yêu nước» với khẩu hiệu «Vì danh dự Tổ quốc, chống bành trướng - Vì tương lai Đất nước, chống tham nhũng». Báo chí nhà nước còn đưa tin Phương Uyên đã «nhận tội và xin khoan hồng».
   
  Một phiên tòa sẽ được mở để xét xử Nguyễn Phương Uyên cùng với Đinh Nguyên Kha, một thanh niên được coi là đồng phạm với Nguyễn Phương Uyên. Báo chí nhà nước đưa tin Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha có thể bị truy tố và xét xử về tội tàng trữ thuốc nổ, với âm mưu khủng bố, một tội danh rất nghiêm trọng đối với an ninh đất nước.
   
  Trong nước đã có một số blogger tự do, một số trí thức như Giáo sư Tương Lai, nhà giáo dục Phạm Toàn, Tiến sĩ Nguyễn Quang A, và cựu Đại sứ Nguyễn Trung công khai lên tiếng, chỉ rõ những điều đáng chú ý ở sinh viên Phương Uyên là quan tâm đến vận nước, nghĩ đến quê hương, tổ quốc, ở tuổi 20, được thầy yêu, bạn mến, chưa có làm gì nguy hiểm, nên cần bảo vệ em, nhất là đề phòng việc em bị xét xử bất công, kiểu chụp mũ, trả thù do thái độ của nhà đương quyền là «hèn với giặc, ác với người yêu nước». Đã có nhiều tiếng nói đề phòng âm mưu thâm độc gắp lửa bỏ tay người, bắt người xong rồi mới tạo dựng ra vụ án để diệt mọi mầm mống bất đồng.
   
  Mấy ngày qua tôi có dịp gặp một số nhà báo và luật sư Pháp, gặp các bạn trong tổ chức Reporteurs Sans Frontières (Phóng viên không biên giới) có trụ sở ở Paris, trao đổi về trường hợp em sinh viên Nguyễn Phương Uyên. Nhiều bạn Pháp theo dõi rất kỹ và nhắc đến các vụ án Cù Huy Hà Vũ, Điếu Cày, Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung…Sau đây xin ghi lại một vài nhận định chung của chúng tôi chung quanh vấn đề này.
   
  Ở các nước dân chủ, các báo lớn thường có một vài phóng viên chuyên sâu về pháp luật, về phổ cập pháp luật, về giải thích pháp luật, về giải đáp và vận dụng pháp luật. Họ được đào tạo chuyên sâu về luật học, về tội phạm học, về quá trình phá một vụ án, chuyên theo dõi, tường trình, phán xét, nhận định sâu về mỗi vụ án. Ở Việt Nam đã có nhà báo nào chuyên như thế và được xã hội đánh giá tốt và tin cậy chưa?
   
  Ở Việt Nam giới luật sư cũ bị triệt tiêu, không đào tạo, nay đã có những khoa luật tại một số trường đại học, nhưng vẫn còn quá ít. Các đại học luật ở các nước dân chủ bao giờ cũng là trường vào loại lớn nhất, có uy tín nhất trong xã hội, có những tạp chí riêng về luật pháp, có tiếng nói hoàn toàn độc lập của ngành tư pháp, tách hẳn khỏi ảnh hưởng của ngành lập pháp và hành pháp. Ở ta tạp chí Pháp luật lẽ ra phải rất sôi nổi, lý thú, có ích cho xã hội, thì ngược lại là tờ báo nhạt nhẽo, ế ẩm, có hại hơn là có ích cho việc xây dựng môi trường thượng tôn pháp luật trong xã hội.
   
  Các công đoàn luật sư phải là công đoàn mạnh nhất, bảo vệ nghề luật sư, tuyên dương các luật sư có công tâm, theo dõi vạch mặt mọi hành vi phạm pháp của luật sư, của thẩm phán thiếu vô tư, tham nhũng, bao che kẻ tội phạm, kết án người lương thiện. Những bản bàn cãi, biện luận trước tòa của mỗi phiên xử án đều được lưu giữ và phổ biến công khai, minh bạch.
   
  Ở Pháp, Ý, Đức và Hoa Kỳ, Canada  các thẩm phán cầm cân nảy mực chuẩn xác, dũng cảm, tự tin, được cả xã hội quý mến và tôn trọng không kém gì những bộ trưởng, thủ tướng, nghị sỹ có thực tài, được coi là vốn quý của xã hội, được truyền thông, đài, báo, truyền hình nêu gương. Trước và sau các vụ án lớn, vị chánh án mặc áo choàng đen được giới thiệu tiểu sử, thành tích xét xử, nguồn đào tạo, quá trình trưởng thành trên báo, đài; sau phiên xử chánh án và các luật sư, nhân chứng được phỏng vấn rất kỹ để lý giải về diễn biến và kết luận của phiên tòa.
   
  Vị trí xã hội của các thẩm phán, các thành viên Hội đồng Xử án, nhất là chánh án ở các nước trên cũng rất nổi bật. Thẩm phán phải là những nhân vật tài giỏi có công tâm, mẫu mực trong giới luật học. Đạo đức trung tâm của thẩm phán, chánh án là chí công vô tư, chỉ tuân theo pháp luật mà thôi. Chánh án chủ tọa một phiên tòa là linh hồn của phiên toà đó. Báo chí, công luận luôn theo dõi chặt chẽ từng cử chỉ, từng lời nói của chánh án. Gánh nặng trách nhiệm trước xã hội, trước nhà nước, trước lời thề khi nhậm chức, trước công đoàn thẩm phán là rất lớn. Lời tuyên án phải hết sức thận trọng, cân nhắc kỹ lưỡng những yếu tố tăng nặng hay giảm nhẹ, lắng nghe cả 2 phía công tố và luật sư, đánh giá từng chứng cớ, từng nhân chứng, vì lời tuyên án quyết định số phận, có khi sống chết của bị cáo.
   
  Tôi nhớ lại hồi 1965 – 1970, ở Hà Nội, tòa án xét xử một số vụ án về tham nhũng, được dư luận bàn tán rất sôi nổi, trong đó nổi lên vị chánh án tòa án Hà Nội Nguyễn Xuân Dương, trưởng thành từ lục sự ngành tòa án thời Pháp thuộc, đã tỏ rõ trình độ nắm luật vững, lương tâm nghề nghiệp cao, trực tiếp điều khiển cuộc biện luận công khai giữa tòa, thay đổi cả kết luận của cơ quan điều tra, sửa đổi cả ý kiến của công tố viên, không theo chỉ đạo của thành ủy Hà Nội, tự mình đảm nhận trách nhiệm cá nhân, tuyên án công khai tha bổng cho bị cáo, được nhân dân hoan nghênh ngay tại tòa và được dư luận khen ngợi.
   
  Còn nhớ, năm 1979, ông Tạ Đình Đề, nguyên chỉ huy biệt động thành, phụ trách cơ sở làm vợt bóng bàn của Tổng cục đường sắt, bị truy tố về tội «tham nhũng, sử dụng lao động không lương thiện». Trước tòa, ông Tạ Đình Đề và luật sư của ông trình bày với những chứng cứ rõ ràng chi thu từng tháng của cơ sở. Ông Đề khẳng định việc ông mạnh dạn thuê mướn anh chị em từng bị tù, từng bị cải tạo ở trung tâm phục hồi nhân phẩm, đã hoàn lương, là phù hợp với chính sách nhân đạo, họ đều trở thành lao động tốt, tuy có một số nhược điểm về tay nghề, sức khỏe. Tạ Đình Đề được bà con tham dự phiên tòa vỗ tay hoan nghênh. Chánh án cuối cùng tuyên bố ông vô tội, loại bỏ nhận định mang tính vu cáo của công tố viên.
   
  Mong rằng khi phiên tòa xử sinh viên Nguyễn Phương Uyên mở ra, các nhà báo trong và ngoài nước, các blogger tự do, anh chị em dân chủ sẽ chú ý ghi nhận cách làm việc, trình độ, công tâm của viên chánh án và các thẩm phán trong hội đồng xét xử, nêu bật trách nhiệm xã hội, lời tuyên thệ khi nhận nhiệm vụ của họ, theo dõi mọi cử chỉ và lời nói của từng người trong phiên tòa, đánh giá và phân tích đúng sai của họ. Hiện nay trong tường thuật các phiên toà trong nước, các bạn phóng viên thường bỏ qua nhân vật chánh án, thậm chí không nêu tên chánh án và hội đồng xét xử.
   
  Sau phiên tòa xét xử 2 nhạc sỹ Việt Khang và Anh Bình vừa qua, một số bạn trẻ đã tìm hiểu về viên chánh án Vũ Phi Long, người đã chủ tọa phiên tòa và tuyên án xử phạt Việt Khang 4 năm tù giam và Anh Bình 6 năm tù giam. Chưa có nhà báo nào chất vấn viên chánh án này là ông suy nghĩ ra sao về những bản nhạc, lời ca bị coi là xấu, có hại, phạm pháp? Lời tuyên án của ông có phải ý kiến của ông hay do từ đâu? Ông có bị sức ép, bị chỉ đạo không ?
   
  Và còn 2 ông chánh án từng xử sơ thẩm và phúc thẩm luật sư Cù Huy Hà Vũ, thẩm phán Nguyễn Hữu Phúc và thẩm phán Nguyễn Sơn đã tuyên án và y án 7 năm tù 3 năm quản chế cho luật sư yêu nước kiên cường Hà Vũ, 2 ông này sau khi xử xong đang tránh mặt ở đâu? Sao xã hội ta lại vô tâm, vô cảm, dễ dãi, xuê xoa đến vậy? Sao không tra hỏi họ nhân danh một xã hội dân chủ, công bằng do đảng CS hứa hẹn? Về hiểu luật, về lòng yêu nước, về chính khí làm người, họ kém xa người bị họ xét xử.
   
  Xin nhớ một kinh nghiệm của Mùa Xuân Tunisia là các bạn trẻ trường Luật thủ đô Tunis đã theo dõi lập hồ sơ các thẩm phán, chánh án xử những người yêu nước trước đây, dưới chế độ độc đoán để cảnh báo họ và để hỏi tội họ theo đúng luật khi tình hình chuyển biến.
   
  Sắp đến mong các bạn của Phương Uyên hãy tìm hiểu viên chánh án trong vụ xử sắp tới là ai. Hãy cảnh báo trước để ông ta hiểu rõ ông ta sẽ là nhân vật trung tâm trong vụ xử. Ông ta phải chịu trách nhiệm trước toàn bộ giới luật học Việt Nam, trước bộ Luật Tố tụng Hình sự, trước toàn xã hội, trước thế hệ trẻ, trước lịch sử về mọi diễn biến của phiên tòa được coi là công khai này.

  * Blog của Nhà báo Bùi Tín là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

  Bùi Tín

  Nhà báo Bùi Tín hiện sống tự do ở Pháp, là một nhà báo chuyên nghiệp, một nhà bình luận thời sự quốc tế, và là cộng tác viên thường xuyên của đài VOA. Ðối tượng chính của nhà báo Bùi Tín là giới trí thức trong và ngoài nước, đặc biệt là tuổi trẻ Việt Nam quan tâm đến quê hương tổ quốc.

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: phamvandong từ: vn
  14.12.2012 15:08
  Bắt SV P.Uyên, ngay từ đầu đã sai về luật tố tụng. Sv Uyên chắc chắn là có số Đthoai ở nhà, vậy tại sao CA lại không gọi cho cha mẹ Uyên biết việc bắt Uyên, và rồi đến khi bị chất vấn ,CA lại bảo rằng đã gởi thông báo qua đường bưu điện. Uyên không phạm tội nóng, không đang rãi truyền đơn.... Uyên bị bắt ngay tại phòng trọ, vậy thì lệnh bắt người có không? Lệnh khám xét nơi cư trú có không? Người làm chứng có không? Nếu không có người làm chứng thì tất cả mọi tài liệu chứng cứ như là truyền đơn... đều không có giá trị trước tòa; bởi vì CAn có thể ngụy tạo bằng chứng. Độc lập tự do hạnh phúc. Có nghĩa CAn tự do bắt người. tự do giam người, tự do gán tội cho dân...?

  bởi: Mat Troi từ: vn
  22.11.2012 15:55
  Là một người dân Việt Nam, ai cũng có lòng yêu quê hương đất nước. Và nếu được hỏi tôi cũng sẵn sàng nói chống tham nhũng, chống giặc cướp nước.nếu em Phương Uyên chỉ bày tỏ long yêu nước bằng khẩu hiệu theo tôi đó k sai,nên Đảng, nhà nước cần xem xét cho đúng đừng đổ tội oan cho em Uyên.phải để người dân được quyền lên tiếng.Vì Đảng do Dân Và vì dân ma

  bởi: nguyễn tấn hùng từ: việt nam
  22.11.2012 08:35
  Ở Việt Nam đâu phải là một quốc gia "thượng tôn pháp luật". Các viên chánh án đã có "bản án bỏ túi" thì làm gì họ dám xử theo luật?

  bởi: Dân thường từ: Núp gầm cầu Công Lý
  22.11.2012 01:16
  2/-Các cháu có tinh thần yêu nước và chỉ làm thơ chống Trung Quốc như 2 câu thơ “VÌ DANH DỰ DÂN TỘC, CHỐNG GIẶC TÀU ; VÌ TƯƠNG LAI ĐẤT NƯỚC, CHÔNG THAM NHŨNG” là đúng của Uyên và của Kha cũng như của các cháu sinh viên TTYN. Ngoài ra sự kiện truyềnđơn và cờ Vàng được tung ra từ thùng ở Cầu Vượt An Sương là do Công An biên soạn và đạo diễn, truyền đơn với 4 nội dung được rải vào ngày 10/10/2012 cũng chính là do công an in ấn rồi đưa cho các cháu TTYN phát tán để họ có cớ gài bắt. Công an đang sử dụng hình thức giả tạo, một chiến dịch dàn dựng để rồi lấy cớ tự khen nhau và tự thưởng cho nhau để lập công với đảng và cũng dùng đó làm hình thức răn đe đối với những ai có tinh thần chống Trung Quốc.

  (4) Công an bao vây trường Công Nghiệp Thực Phẩm mấy ngày qua đồng thời đe dọa từng cháu đã ký tên trong lá thư THẬT gửi cho chủ tịch nước Trương Tấn Sang, họ dùng đủ mọi thủ đoạn để buộc các cháu phải từ chối lá thư đó, có thể vì mục đích là tránh mất mặt ông Trương tấn Sang vì ông ta đã không trả lời lá thư trên.

  Một vài cháu trong số đó đã cho chúng tôi biết là công an phối hợp cùng với nhà trường đe dọa đuổi học các cháu vì đã ký tên trong lá thư cầu cứu Uyên, đồng thời họ đòi tống giam các cháu .Họ còn đòi đuổi việc luôn Giáo Sư Chủ Nhiệm và buộc vị Giáo Sư nầy phải khuyên các cháu từ chối ĐÃ ký tên trong lá thư đó . Sau khi thành công trong nhiệm vụ đe dọa các cháu sinh viên, công an nhanh chóng tung tin lên báo chí nhà nước về lá thư THẬT mà nay đã trở thành thư GIẢ . Mặt khác, Công an đã cho làm giả một lá thư khác với 74 chữ ký có nội dung xấu nhằm đánh lạc hướng lá thư thật của 144 thân hào nhân sĩ gửi cho ông Trương Tấn Sang vào ngày 30/10/2012 vừa qua.

  Chúng tôi CLBKC đưa ra những chi tiết nầy để cho mọi công dân Việt Nam hiểu được thủ đoạn nham hiểm mà công an đang dàn dựng để hãm hại các cháu sinh viên có lòng yêu nước chống ngoại xâm.

  Câu lạc Bộ Kháng Chiến

  bởi: Vô danh
  22.11.2012 01:03
  Mẹ Phương Uyên tới thăm con lần thứ ba.

  - Bà Nguyễn Thị Nhung lần thứ ba đi thăm con gái Phương Uyên ở trại giam nhưng không được gặp mà chỉ nhận được vài chữ viết trên tờ phiếu gửi quà.

  Dòng chữ phần ký tên 'Người nhận' viết: 'Mẹ ơi, con nhận được. Mẹ đừng lo cho con, giữ gìn sức khỏe, chờ gặp mặt. Đừng thăm con nữa".

  Bà Nhung nói với BBC Việt Ngữ không tin con mình lại viết "đừng thăm con nữa".

  Mẹ của Phương Uyên cũng tường thuật lại cuộc trò chuyện với cán bộ an ninh về câu trả lời của Viện Kiểm sát về những khiếu nại của bà, nhưng cán bộ an ninh không cho bà ghi chép lại vì ngại bà "tung lên đài báo".

  Khi được hỏi có biết về diễn tiến sắp tới ra sao, bà Nguyễn Thị Nhung nói không biết, "chỉ biết hôm trước có xem trên truyền hình người ta đưa ra bằng chứng Phương Uyên nhận tội và xin khoan hồng."

  Nguyễn Phương Uyên, sinh viên Đại học Công nghệ Thực phẩm TP HCM, bị bắt hôm 14/10 và sau đó bị buộc tội Tuyên truyền chống Nhà nước theo Điều 88 Bộ Luật Hình sự.
  *** Mở bằng chương trình nghe : http://www.bbc.co.uk/vietnamese/multimedia/2012/11/121121_me_phuong_uyen_intv.shtml

  bởi: Xuan Tu từ: Vn
  21.11.2012 21:35
  Toi thay rat mung vi phong trao dan chu ngay cang lon manh va o moi the he. Ngay ma Viet Nam la mot nuoc dan chu khong con xa nua.Mianma la mot tam guong de VN noi theo. Viet Nam dan chu tu do muon nam.

  bởi: CS NGUY HIỂM HƠN MAFIA từ: THANH HOÁ
  21.11.2012 19:41
  CS chỉ chơi luật rừng với dân. Nói chính xác là luật chủ yếu phục vụ mấy quan và mấy quan sống được nhờ luật. Đó là chưa kể chúng có một rừng thông tư, nghị định, nghị quyết ... cả chính thức cả sửa đổi, khiến cho luật sư cũng bị rối mù chứ đừng nói người dân, và đặc biệt đảng CS nguy hiểm hơn cả bọn Mafia vì chúng ngồi xổm trên pháp luật.
  Cảm ơn bác Tín. Kính chúc bác mạnh khoẻ.

  bởi: le trong anh
  21.11.2012 18:15
  Chung ta phai nhin xau hon mot chut ve vu an nay,an y dang sau vu an nay ma an ninh cong an viet nam,chinh phu viet nam muon goi den cac ban tre yeu nuoc dac biet la cac ban SV viet nam mot thong diep cung ran,vi ho nhan thay rang gioi tre dang quan tam den van manh quac gia, dan toc,va day la dieu vo cung nguy hiem cho che do,nen cung khong the loai tru day la cai bay do ho giang ra de chup mu hai VS nay qua do phuc vu cho muc dich hu doa cua minh.

  bởi: Vô danh
  21.11.2012 00:40
  Lịch sử của một dân tộc có khi được quyết định trong một ngày; tuy vậy, ngày đó đã được quyết định bởi thuộc tính của dân tộc đó từ lâu, có ai đó nói như vậy. Thua Waterloo, nước Pháp mất ngôi bá chủ; ngày có cách mạng tháng 8, nước ta lâm vào vòng tăm tối hơn nữa thế kỷ và chẳng biết lúc nào hết. Biết nhận ra khuyết điểm và cười cợt trên chúng cũng là cách tự sửa mình và thay đổi. Dân tộc ta không có cái nhìn tích cực đó, không dám nhìn vào điểm yếu của mình.

  Miền bắc trong 1/2 thế kỷ qua chịu nhiều khốn khổ, miền nam sung sướng hơn nhiều, xin nhắc: Mỹ chưa chấm mút gì được ở đất nước này vì chiến tranh. Hàng năm xưa kia họ đổ vào nhiều tỷ đô la, chưa kể tiền chi tiêu của quân đội Mỹ trên đất nước này. Mục đích chỉ để ngăn hiểm họa cs, mang bánh dụ khị các dân tộc thích xung phong. Việt kiều ngày nay cũng sung sướng và may mắn hơn các bạn. Giàu có khỏi phải nói, họ chỉ thua các lãnh đạo cấp cao về đạo đức và tính .. liêm khiết.

  Trên tất cả, miền bắc cũng thiệt hại rất nhiều triệu người đang ở tuổi đôi mươi đẹp nhất đời người. Như một bạn nói, những người tốt chết cả rồi vì là những kẻ đi tiên phong. Chiến tranh sẽ giết hết những gì tốt đẹp nhất. Họ lên bàn thờ không phải vì vận số, nhưng vì quá chân thành, quá yêu nước tin theo những lời cuồng dại.

  Hãy xem thời mở cửa, dân ta có thấy bị ông Tây ông Mỹ bóc lột không? Hàng hóa trao đổi tự do trong thị trường mậu dịch, giá còn rẻ chỉ vì chúng ta chỉ có sức người chứ không có sự ưu việt của khoa học kỹ thuật. Hàng năm, xuất siêu sang Âu Mỹ vượt trội trong kim ngạch xuất khẩu của ta, ai bóc ai lột đây?

  Đảng vẫn mang tính chính nghĩa thống nhất dân tộc như là chiêu bài che lấp những tổn thất tài sản cùng nhân mạng đất nước này phải gánh chịu, bàn nhiều trong dịp khác. Đó chỉ là giọng điệu lừa bịp. Vào youtube.com xem lại các sinh hoạt văn hóa Sài gòn trước 75 để xem dân nam sung sướng hay khốn khổ. Từ ngày thống nhất, chẳng còn bóc lột, thế mà dân ta không có cái để ăn để mặc. Trái lại, đảng viên ngày càng giàu có ai cũng thấy. Con cái bất tài du học khắp nơi, từ nhỏ đã vào những trường học phí cả vài trăm đô mỗi tháng.

  Một thể chế đa đảng dân chủ, hành pháp lập pháp tư pháp rõ ràng giám sát lẫn nhau mới đảm bảo cho sự trong sạch của guồng máy nhà nước, cũng như phân chia quyền lợi tài sản trong đất nước đúng đắn và công bằng. Đó là nguyện vọng chính đáng của toàn dân.

  Nguyện vọng đó cũng bị xuyên tạc khi vu cáo bọn này muốn kiếm chút cháo. Ở đây ăn bơ sữa quen rồi, ai lại muốn cháo cơ chứ? Chúng tớ ở đây sướng nhất hành tinh dù rằng chẳng đoạt được giải nào hết. Chúng ta có ngày nhà giáo, vì các ông thầy thường ốm đói; chúng ta có giải hạnh phúc nhất hành tinh, để kẻ được giải này, không nghĩ mình đang ở trong hỏa lò.
  Trả lời

  bởi: Real VNMY
  21.11.2012 21:41
  Bài viết của bạn hay lắm, những kẻ còn bao che còn được nuôi dưỡng trong giàu sang bởi chế độ cộng sản cần phải được khai sáng tâm trí để khi nhìn mình giàu có phải biết đối chiếu mình với hoàn cảnh xã hội, phải biết đặt hoàn cảnh của những con người cùng khổ, những người bị tù đày chỉ vì lên tiếng nói giúp ích cho nước nhà lên tư duy của mình để suy nghĩ, để đối chiếu xem vì sao xã hội còn khốn khổ mà ta sướng thế, vì sao những người nói khác ý ta, trái ý ta mà phải tù tội cực hình đến thế. Những kẻ đó không nên ngồi chửi bới lại những người chịu thiệt thòi, mà hãy can đảm nhìn vào bản thân để khai sáng ý tưởng và làm những việc gì đó đem lại quân bình cho mọi mặt trong xã hội, nhất là về chính trị và kinh tế.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  21.11.2012 06:54
  Nếu ai biết chuyện về ông Đoàn Văn Vương , đều cảm nhận thấy nó tương tự vụ án đồng Nọc Nạn thời Pháp , xong phải nói người Pháp xử vụ án này rất đúng tinh thần thượng tôn pháp luật , và tôn trọng tiếng nói của nhân dân .
  (Đồng Nọc Nạn là tên một cánh đồng thuộc làng Phong Thạnh, huyện Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu. Cánh đồng này nằm trên đường Bạc Liêu, Cà Mau, với con rạch Nọc Nạn. Cánh đồng là nơi diễn ra sự kiện đồng Nọc Nạn, là một vụ tranh chấp đất đai giữa điền chủ và chính quyền địa phương dẫn đến vụ đụng độ làm 17 người thiệt mạng vào năm 1928. Sự kiện này dẫn đến vụ án Nọc Nạn, trong đó tòa xử gia đình người nông dân thắng kiện. Vụ cánh đồng Nọc Nạn trở thành một điển tích về lịch sử khẩn hoang Nam Bộ, được lấy làm chủ đề cho các bộ phim, vở cải lương, kịch... như vở cải lương "Máu thắm đồng Nọc Nạn" của Phạm Ngọc Truyền, hay phim Đồng Nọc Nạn )

  bởi: Nguoi Song Lam từ: Xu Nghe
  20.11.2012 19:45
  Sau khi tuyên thệ để trở thành một đảng viên Cộng Sản, hắn ta phải tuyệt đối trung thành với đảng, thi hành tốt mọi nhiệm vụ đảng trao. Khi ngồi vào ghế quan tòa, hắn ta không phải là quan tòa, không đại diện cho công lý hay luật pháp, hắn ta ngồi vào ghế với tư cách đảng viên, phục vụ cho lợi ích của đảng, nhu cầu của đảng, hắn ta không thể làm gì khác ngoài mệnh lệnh. Nếu hắn ta còn có một chút lương tri nào đó của con người sót lại thì kỷ luật đảng đã khóa cứng trái tim, khối óc nó vào cái sợ hãi mãn tính truyền thống của đảng mất rồi.

  Bởi vậy, muốn thay một quan tòa, muốn tìm kiếm công lý, chúng ta phải thay đổi cái thể chế nầy, cái chế độ mang danh Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa đầy bất công và vô cùng độc tài, độc ác.
  Trả lời

  bởi: 1121
  21.11.2012 15:25
  "người CS" không trung thành với tổ quốc; CS chỉ biết “Tuyệt đối trung thành với mục đích lý tưởng cách mạng của Ðảng (Đ2 Điều lệ đảng). ”

  bởi: anti-viet cong từ: hoa ky
  20.11.2012 14:59
  "Vì tổ quốc chống ngoại xâm, vì tiền đồ dân tộc chống tham nhũng". 2 câu nói nầy đã trúng tim đen của CSVN. Có tật thì giật mình. CSVN không nhìn cô sinh viên NPU 20 tuổi như là một cô gái nhỏ nhắn mà nhìn cô như là tiếng nói đối kháng của tuổi trẻ VN hiện nay, cần phải dập tắt ngay từ trứng nước. Nhân dân VN trong và ngoài nước đả kích sự hèn nhát của CSVN trong vấn đề đối phó ngoại xâm từ phương Bắc (tàu lạ, người lạ, v.v...), bất lực trong việc chống tham nhũng (đồng chí X). CSVN cho rằng nói chống tham nhũng là chống CSVN vì ai có thể tham nhũng ngoài những kẻ (CSVN) đang nắm quyền sinh sát trong tay?

  bởi: siphu
  20.11.2012 10:59
  chúng ta đoàn kết dân tộc, ủng hộ các đảng phái chơn chánh
  chóng độc tài bất cứ hình thức nào

  bởi: Vietnammenyeu từ: Canada
  20.11.2012 08:57
  Xứ nào cũng có Luật Pháp. Luật Pháp của Tây là do Tây làm ra, của Mỹ là do Mỹ làm ra, của VN là do VN làm ra, xứ nào xử theo luật xứ đó. Còn họ giàu có nhiều tiền thì họ cất trường Luật lớn là quyền của họ chẳng có dính dáng gì đến VN, không có gì bắt buộc VN phải rập khuôn theo họ, luật của họ hay thì luật VN cũng hay. Dân Tây Mỹ làm ra đủ thứ luật mà có ai dám xài luật không? Các ông chồng Mỹ ra Tòa mướn Luật Sư cãi để ly dị, sau khi ly dị được rồi thì các ông chồng chỉ còn có cái quần xà lỏn và ra ngủ ở góc đường hẽm. Còn nếu dân Mỹ bỏ tiền ra làm Luật tốn kém quá mà không dám xài Luật thì chế ra Luật để làm gì? Xây trường Luật lớn để làm gì? Chế nhiều Luật như Mỹ rồi không ai dám xài thì chỉ phí phạm tiền bạc, chỉ những người giàu có mới dám chơi Luật, nghĩa là nhà nghèo đóng góp tiền bạc chế ra Luật cho nhà giàu xài? Cần phải nhốt cô Phương Uyên lẹ lẹ và thật lâu để tránh nạn nhà nghèo đóng góp trả tiền cho cô ra tới ra lui trước Tòa Án.
  Trả lời

  bởi: Real VNMY
  21.11.2012 21:51
  Bạn cần tự kiếm những lớp học về khai trí mở tâm, nhắc nhở mình biết so sánh hoàn cảnh sung sướng giàu có của mình với những bạn sinh viên nghèo nhưng rất sang như Phương Uyên, P. Uyên sang vì cô dám nói sự thật, vì dù cô là đoàn viên thanh niên cs cô vẫn phải nói lên sự thật rằng đất nước lâm vào tệ trạng tham nhũng gây kiệt quệ kinh tế xã hội, lãnh đạo nhu nhược nói láo, nói phét gian dối làm hèn cả một dân tộc. Bạn cần nhìn P Uyên là tấm gương và nên cảm thấy xấu hổ hơn là cậy quyền cậy thế mà hùa theo bọn cầm quyền hà hiếp dân dưới sự chỉ đạo của tên thủ tướng tham lam và dốt nát tàn tệ nhất lịch sử Việt Nam. Mong bạn bình tâm, tự suy nghĩ, đừng cứ thấy ai phản đối điều xấu thì lại nhao nhao lên tìm cách chống lại mà ko tự nhìn mình đó là danh dự và lòng tự trọng. Lớn rồi, phải tự hiểu đừng bắt chước thủ tướng, nhục lắm nghe chưa mình là con người mà?
  Trả lời

  bởi: matnguoidathu từ: vn
  14.12.2012 15:24
  không lẽ làm thơ yeu nước chống TQ rồi thì bắt nhốt người ta. Bắt người không có lệnh của VKSat tại nhà. khám nhà không có lệnh của VKSat, không có người làm chứng...Có lẽ là nhân dân VN đang ở trong thời kì Bắc thuộc khi quan Tàu muốn làm gì thì làm. Bạn chả hiểu gì cả, hoặc bạn là một Tàu khựa.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  21.11.2012 06:59
  Cái lời bình luận này sao mà hao hao giống bên Tàu vậy ?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  21.11.2012 02:28
  Cần học lẹ lẹ cho giỏi về xây dựng đất nước, chứ tán láo bậy bạ, dân tốn tiền nuôi cơm. Một năm du học bằng mười năm làm. Con ơn cố gắng phương xa. Học thông chữ nghĩa, về làng giúp dân. Chăn heo đuổi vịt ngoài đồng. Khắp làng dân ruộng trông nhờ sức con.

  bởi: bai toan cuoi cung
  20.11.2012 07:30
  Luat su canh sat toa an o tu hay tu do.

  bởi: 2lua
  20.11.2012 06:52
  Luat=luat PUyen da phat tan truyen don chong chanh phu VN,boi gi khong co tien an hoc de ma nhan tien cua Dang Viet Tan,thi hanh viec rai truyen don chong chanh phu VN,thi P Uyen vao tu boc lich la phai roi cho ma keu ca gi nua.quoc gia nao cung vay thoi.Hy vong tuong lai P Uyen se khong tai pham.
  Trả lời

  bởi: vantuan từ: vn
  21.11.2012 09:00
  Thưa ông hai lúa , trong cái tờ truyền đơn của Phương Uyên viết gì vậy
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  20.11.2012 08:58
  Đó là hành động chụp mũ phản động cho sinh viên Phương Uyên , không ai điên khùng gì mà nhận những món quà từ trên trời rơi xuống để đổi lấy tương lai của mình , không lẻ chính quyền sẽ chỉ dựa vì một bài thơ chống Trung Cộng mà bắt người , để che dấu thì chính quyền chụp cái mủ phản động lên cô sinh viên yêu nước . bằng chứng là Phương Uyên bị bắt vào 14 /10 mãi đến khi gia đình lên tiếng , thì 20 /10 mới có thông báo , việc hỏi cung thì không ai được biết , nếu ở nước ngoài thì phải có Luật sư tham dự để chứng minh bị can không bị ép cung .

  bởi: Huy
  20.11.2012 06:27
  Cô bé sinh viên tuổi 20 này với mặt trẻ thơ ngây bị kết tội chống phá và lật đổ nhà nước thì thấy khó lòng không ai trong nước có thể thoát tội "yêu nước" được. Thẩm phán trong XHCN chỉ là viên chức nhà nước làm việc dưới sự hướng dẫn của Đảng thì không nên bị kết tội nặng khi tình thế trong nước có biến chuyển. Chỉ nên đưa ra tòa xét xử cho thấy tội ác lúc họ tiếp tay với nhà cầm quyền tay sai rồi tha bổng với hy vọng đừng để lịch sử tội ác cộng sản hoặc độc tài tái diễn trên đất nước một lần nữa.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  22.11.2012 02:57
  *** Một cô bé có trái tim của Bà Trưng, Bà triệu dám lên tiếng chống giặc Tàu. Thử hỏi trong nước có mấy ai dám làm vậy?. Xem ra Nhà nước CSVN có quá nhiều thế lực thù địch.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  20.11.2012 22:12
  Có lẻ thế thật ,nếu chỉ vì một bài thơ chống Trung Cộng mà bị kết án là phản động , thì có lẻ hầu như toàn dân Việt đều là phản động dù trong tâm thức , nếu biết đau thương cùng những Ngư dân bị Trung Cộng hảm hại , bắt bớ . Tại sao những người dân Trung Quốc biểu tình chống Nhật là yêu nước , còn người Việt Nam phản đối hành động ngang ngược của Trung Cộng lại là phản động ? không hiểu được
  Trả lời

  bởi: vuminhhoang từ: usa
  26.11.2012 21:12
  Nếu hiểu được , rằng thì là không là cọng sản>Bạn nghĩ thế nào >Thế nên đừng bao giờ nghĩ về chúng ,mà phải có hành động để loại trừ chúng càng nhanh càng tốt . /. vmh

  bởi: Vô danh
  20.11.2012 04:51
  cộng sản mưu ma chước quỷ chúng có thể dựng đứng hay tạo dựng diển kịch trong bất cứ mọi thình huốngnò cho nước cờ tiếp sau nên khổ nhục krế chúng fất ưa được sử sử dụng nếu có đầu òc thì hảy suy nghỉ trong bối cảnh vn hiện nay hầu như phải nói mỗi công dân là một tình báo viên thì trường hợp này theo syuy diển bình thường thì khác nhưng với giới tình báo thì chắc chắn người ta phân tích đánh giá tình hình hiện tại và yếu tố cho hành động này cũng như suy luận theo các cơ quan phản gián thì lại khác nói chung cộng sản tin vào chúng là tự sát

  bởi: Sang
  20.11.2012 04:31
  Rất cám ơn bác Bùi Tín, có lẽ ai cũng hiểu rằng các bản án cho các tù nhân lương tâm đều đã định sẵn dưới sự giám sát của thủ tướng chính phủ, nhất là vụ án Cù Huy Hà Vũ vì LS Cù H H Vũ dám kiện thủ tướng. Tuy nhiên vấn đề là cho dù các tên chánh án đó có làm theo chỉ đạo của Đảng thì người dân cũng cần phải biết rõ danh tánh của từng vị để buộc họ phải trả lời trước công luận trong các vụ xử, bởi vì họ là những người trực tiếp nhận lệnh, họ cũng là những người trực tiếp tuyên án các bị cáo - họ cũng là những người giữ vai trò để cho toàn thể nhân dân nhìn vào sự thật của phiên tòa, của luật pháp nhà nước. Cho nên người dân cần biết hơn nữa về họ và cương quyết buộc họ phải có trách nhiệm với lời tuyên án của họ dành cho các bị cáo, nếu họ toa rập với nhà cầm quyền xử oan sai thì bắt buộc họ phải trả lời, phải giải thích chứ không thể làm cho xong việc rồi nhận tiền thưởng cho từng vụ án và rồi lảng tránh trách nhiệm với xã hội. Lâu nay chúng ta cứ nhắm vào giới lãnh đạo nhưng quên không nhắm vào những tên quan tòa nợ máu này là một thiếu sót lớn. Phải nêu danh tính chúng ra công luận, phải đưa chúng vào dư luận như những kẻ tiếp tay với tội ác. Đừng nghĩ rằng chúng chỉ làm theo lệnh, nhưng phải nghĩ rằng kẻ làm theo lệnh làm quan tòa khác với những tên công an côn đồ nhiều, vì công an có thể coi là một đám, một lũ, một băng đảng, nhưng những tên côn đồ này đều có tên tuổi trong từng vụ án, nhất là chúng có bằng luật sư hẳn hoi, không để cho những kẻ có học vị này nhởn nhơ trước bao số phận oan nghiệt. Hoặc là chúng phải từ bỏ quyền lợi để cởi bỏ cái áo luật sư chánh án ra, hoặc là chúng phải chịu áp lực nặng nề từ công chúng - những người biết tên tuổi, biết nơi cư ngụ và địa chỉ email của chúng. Rất mong sau bài viết này của bác Tín, cộng đồng mạng sẽ chúng trọng hơn nữa tên tuổi của những vị này.

  bởi: Bac: từ: USA
  20.11.2012 04:18
  "Sắp đến mong các bạn của Phương Uyên hãy tìm hiểu viên chánh án trong vụ xử sắp tới là ai. Hãy cảnh báo trước để ông ta hiểu rõ ông ta sẽ là nhân vật trung tâm trong vụ xử. Ông ta phải chịu trách nhiệm trước toàn bộ giới luật học Việt Nam, trước bộ Luật Tố tụng Hình sự, trước toàn xã hội, trước thế hệ trẻ, trước lịch sử về mọi diễn biến của phiên tòa được coi là công khai này". Ông Bùi Tín là một cựu Đảng viên cao cấp Cộng Sản mà lại "ngây thơ" như thế này ư? Chánh Án trong các phiên tòa chỉ là PHÁT NGÔN VIÊN CÔNG BỐ BẢN ÁN ĐẢNG ĐÃ ẤN ĐỊNH TRƯỚC PHIÊN TÒA CẢ THÁNG ,....CẢ NĂM ! Ông ta chẳng chịu trách nhiệm gì cả . Trách nhiệm thuộc về ĐẢNG CỘNG SẢN VN. Lại càng buồn cười cho cái gọi là "giới luật học Việt Nam" ! Họ là những ai? Tốt Nghiệp Đại Học Luật nào? Đã tuyên án bao nhiêu người vô tội?
  Trả lời

  bởi: Trung Quân từ: USA
  20.11.2012 23:12
  @ Bac: Tôi cho là bác Bùi "lẩm cẩm" sao đây! Chứ kg thể nói "ngây thơ"!!! Đồng ý với bạn Chánh án chỉ là "Phát Ngôn Viên" thôi!!! Tôi chưa thấy có vụ án 'chính trị" nào tha bổng! Không nặng thì cũng vừa vừa, chứ chẳng có án nào nhẹ cả! Giới Luật thì có rồi, nhưng còn non trẻ... Nên "chánh án" coi Luật sư kg đáng "gram" nào...!!!

  bởi: TRUONG KHOA từ: HA NOI
  20.11.2012 04:17
  khong le DANG CONG SAN LANH DAO nuoc VIET da mot thoi vang tieng ANH HUNG danh PHAP ,duoi MY danh giac TAU .nay lai hen ha vay sao .lai thua mot CO GAI chua hoc het DAI HOC vi danh du cua NUOC VIET truoc nan NGOAI XAM CUA TRUNG QUOC nay cui dau khong mot loi phan doi ,lai bat bo nhung nguoi DAN YEU NUOC ...da la tay sai la toi do cua DANG VA NHAN DAN VIET NAM va ngay ca nhung THAM PHAN cac nguoi la nhung nguoi co AN HOC khong le cac nguoi DA TUNG HOC LUAT lam luat DE GIET NGUOI ,HAI NGUOI HAY BAO VE CON NGUOI cac nguoi co biet DUNG /SAI hay la cac nguoi tuy co hoc nhung van cui dau de nhan nhung dong tien DO BAN cho ban than ma khong biet XAU HO truoc cong chung ,bay gio CAC ONG di ra duong .CAC ONG KHONG so nguoi DAN coi CAC ONG nhu nhung CON RUOI dang an nhung con vat da chet ben duong ,hay chui rut voi nhung DONG RAC hai ben duong .MONG CAC ONH DUNG BAN RE PHAM CHAT CUA MOT THAM PHAN dung de moi nguoi KHINH RE ,that dang tiec...

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng Kỳ
  20.11.2012 04:09
  Bác TÍN kính mến ơi! Nếu có Luật pháp,Pháp đình,thẩm phán quang minh chính trực,có công đoàn luật sư mạnh,luật sư có uy lực,có trường đào tạo luật sư giỏi thì đâu còn NN CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHIÃ VIỆT NAM nữa.Thẩm phán đội "mũ cánh chuồn" phe phẩy chữ Đảng tổ bố,chỉ là đọc bản án và quy tội,Công đoàn cũng bang hiệu mà Đảng vẽ cho,lớ quớ là cũng bị phán án ngay,còn luật sư ư! lạng quạng thì đứng chung "vành móng ngựa" cùng bị cáo.Tóm lại Đảng ta thứ gì cũng có nhưng chỉ để Mị dân,che mắt quốc tế,trông chờ vào Luật pháp do đảng ta vẽ ra,thôi thì "chum chăn" mà chờ.

  Blog

  Báo động: Người Trung Quốc đã lập căn cứ sát nách Cửa Việt-Quảng Trị

  'Âm mưu của Bắc Kinh một khi chiến tranh Trung – Việt nổ ra là sẽ tìm cách chia cắt Việt Nam từ phía biển'
  Thêm

  Việt Nam sẽ ra sao nếu Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ?

  Viễn ảnh ông Trump trở thành tổng thống Mỹ khiến nhiều chính khách cũng như giới bình luận chính trị cảm thấy hãi hùng
  Thêm

  Tôi sẽ nhớ Barack Obama!

  Mấy hôm nay Việt Nam chào đón Obama, vị tổng thống Mỹ thứ ba sang thăm một đất nước cựu thù
  Thêm

  Tổng thống Mỹ và chuyện bầu cử Quốc hội Việt Nam

  TT Obama không biết việc mình đến vào Chủ Nhật đã gây xao nhãng cho các cuộc biểu tình của dân Việt
  Thêm
  Các bài viết khác

  Bạn đọc làm báo

  Khát vọng bình an

  Con người sống trên đời, kẻ đẹp người xấu, kẻ giàu người nghèo...nhưng tất cả đều mưu cầu hạnh phúc, bình an...
  Thêm

  Tổng thống Obama và tương lai quan hệ Mỹ - Việt

  Để có những đột phá trong quan hệ Mỹ - Việt tùy thuộc vào Hà Nội và chính người dân Việt nếu họ muốn làm nên lịch sử
  Thêm

  TT Obama không đánh đổi dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí lấy đàn áp nhân quyền ở VN

  Trước hết cần khẳng định rằng mục tiêu chính của Mỹ trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam là dân chủ hóa Việt Nam
  Thêm

  Cá chết và nước mắm ở Mỹ

  Hơn một tháng qua vấn đề cá chết ở nhiều nơi tại Việt Nam đã gây lo lắng cho người tiêu dùng thủy sản
  Thêm
  Các bài viết khác