Thứ Tư, 25/05/2016
Xem

  Tin tức / Thế giới / Châu Á

  TQ hối thúc Malaysia đẩy mạnh việc tìm kiếm máy bay mất tích

  Tổng Giám đốc Hàng không Dân dụng của Malaysia Azharuddin Abdul Rahman mở cuộc họp báo ở Sepang, Malaysia, 10/3/14
  Tổng Giám đốc Hàng không Dân dụng của Malaysia Azharuddin Abdul Rahman mở cuộc họp báo ở Sepang, Malaysia, 10/3/14
  Trung Quốc lên tiếng kêu gọi Malaysia đẩy mạnh hoạt động tìm kiếm máy bay mất tích mà khoảng 2 phần 3 số hành khách là người Trung Quốc, và cho biết đã gửi nhân viên an ninh tới để giúp điều tra việc sử dụng hộ chiếu bị lấy cắp.
   
  Tại cuộc họp báo hàng ngày, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương hối thúc Malaysia đẩy nhanh tiến độ điều tra và nỗ lực tìm kiếm cứu hộ. Ông nói vẫn còn quá sớm để biết được nguyên nhân khiến chiếc máy bay mất tích, nhưng gia đình hành khách xứng đáng nhận được lời giải thích sớm nhất có thể.

  Bộ Công an Trung Quốc đã gửi một nhóm đến Malaysia để điều tra việc sử dụng hai hộ chiếu bị đánh cắp. Phát ngôn viên Trung Quốc không bình luận về việc liệu có âm mưu giết người đằng sau vụ mất tích của máy bay hay không.
   
  Trong khi đó, truyền thông nhà nước Trung Quốc giận dữ chỉ trích cách thức Malaysia xử lý vụ việc.
   
  Một bài xã luận trên tờ Hoàn Cầu Thời Báo nói rằng “có lỗ hổng trong cách thức làm việc của hãng Malaysia Airlines và khâu kiểm tra an ninh” và “không thể loại trừ nghi vấn khủng bố.”
   
  Vụ máy bay chở hơn 150 hành khách Trung Quốc mất tích xảy ra một tuần sau vụ tấn công chết người bằng dao tại một nhà ga xe lửa ờ thành phố Côn Minh miền nam Trung Quốc, làm 29 người thiệt mạng. Cả Bắc Kinh và Washington đều lên án điều được gọi là “hành vi khủng bố."

  Chính quyền Trung Quốc quy trách nhiệm cho những người mà họ gọi là “phần tử ly khai” ở khu tự trị Tân Cương đầy bất ổn.

  Nguồn: AFP, Reuters

  • Một thân nhân của hành khách người Trung Quốc trên chuyến bay Malaysia MH370 khóc tại khách sạn Bắc Kinh, ngày 9/3/2014.
  • Phóng viên vây quanh thân nhân của một hành khách trên chuyến bay của hãng hàng không Malaysia MH370 tại sân bay quốc tế Bắc Kinh, Trung Quốc.
  • Thân nhân của Norliakmar Hamid Razahan Zamani, hai hành khách trên máy bay của hãng hàng không Malaysia bị mất tích Malaysia Airlines khóc trong lúc nói chuyện điện thoại tại Kuala Lumpur, ngày 8/3/2014.
  • Một người đàn ông chụp hình bảng thông tin chuyến bay với giờ đến của chuyến bay MH370 Malaysia Airlines (hàng đầu, màu đỏ) tại sân bay quốc tế Bắc Kinh, ngày 8/3/2014.
  • Hình chụp từ trang mạng flightradar24.com cho thấy vị trí báo cáo cuối cùng của chuyến bay MH370, 7/3/2014.
  • Binh sĩ Philippines xem bản đồ trong khi tìm kiếm chiếc máy bay mất tích tại căn cứ không quân Antonio Bautista ở Puerto Princesa, tỉnh Palawan, 8/3/2014
  • Gia đình của những hành khách trên máy bay Malaysia Airlines bị mất tích đi vào khu vực chờ đợi tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur.
  • Thủ tướng Malaysia Najib Razak đến gặp gia đình và bạn bè của hành khách trên chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur.
  • Phóng viên vây quanh thân nhân của các hành khách trên chuyến bay của hãng Malaysia Airlines bị mất tích tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur.
  • Thân nhân của 1 hành khách trên chuyến bay MH370 của Malaysia Airlines khóc khi đang nói chuyện điện thoại tại sân bay quốc tế Bắc Kinh, Trung Quốc, 8/3/2014
  • Phát ngôn viên hãng hàng không Malaysia Airlines phát biểu tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh, Trung Quốc.
  • Thân nhân của hành khách trên chuyến bay bị mất tích tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur Sepang, Malaysia, ngày 8/3/2014.
  • Thân nhân của hành khách trên chuyến bay của hãng hàng không Malaysia MH370 bị mất tích ôm mặt khóc tại sân bay quốc tế Bắc Kinh, ngày 8/3/2014.
  • Tàu tìm kiếm và cứu hộ của Cảnh sát biển Việt Nam.
  • Nhân viên quân sự chụp ảnh qua cửa sổ từ máy bay của lực lượng không quân Việt Nam ngoài khơi đảo Thổ Chu, ngày 10/3/2014.
  • Tàu tuần tra lớn nhất của Trung Quốc 'Haixun 31' trước khi rời cảng để tìm kiếm cứu hộ cho máy bay Malaysia lâm nạn ở Biển Ðông.
  • Bà Rosmah Mansor (trái), phu nhân của Thủ tướng Malaysia Najib Razak, khóc với các thành viên gia đình của hành khách trên chuyến bay Malaysia MH370 bị mất tích tại một khách sạn ở Putrajaya, ngày 9/3/2014.
  • Bộ trưởng Giao thông Malaysia Hishamuddin Hussein (giữa) phát biểu trong cuộc họp báo tại một khách sạn gần phi trường quốc tế Kuala Lumpur, 9/3/2014.
  • Arni Marlina, 36 tuổi, có thân nhân trên chuyến bay MH370 ngồi khóc tại một khách sạn ở Putrajaya, Malaysia.
  • Cảnh sát Malaysia kiểm tra giấy tờ của hành khách tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur Sepang.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: vượt tuyến
  11.03.2014 19:17
  Lối hành xử của chính quyền Trung cộng cũng không khác gì thân nhân bị nạn: hồ đồ, thô lỗ và kém nhân tính, thân nhân & chính quyền Úc & Tân tây Lan không tỏ thái độ như họ. Thay vì cảm xúc đầu tiên khi biết thân nhân mất tích là buồn & sợ, thì TC lại giận dữ, chứng cứ chưa xác định thì đi đổ thừa, buộc tội. Phi hành đoàn & Malaysia airline có ai muốn tang tóc không? Thái độ Trung cộng nó là như thế đấy!

  bởi: phamluan từ: myphuocbencatbinhduong
  11.03.2014 06:11
  Can quan ly chat che hon nua trong nghanh hang khong.phai co trach nhiem voi tung khach hang.don gian gi cai gi bay gio cung mua bao hiem.chu may bay hoac chu xe. Dau can lo dau co gi thi bao hiem den roi.can co luat hop ly ....can ban luan....can thoi gian...den bao gjo ..

  bởi: savannah từ: usa
  11.03.2014 05:02
  tai sao khong tim kiem vinh thai lan ? vi co tin may bay dinh quay lai san bay truoc khi mat tich .(queo trai ; vinh thai lan , queo phai ; ra bien dong.)

  bởi: ludinhdo từ: north America
  11.03.2014 04:06
  khungbo la mot toi ac vo nhan dao, nhat la khung bo tren maybay.khong the lay bat cu ly do gi de bao chua cho toi ac do.khung bo lam mat chinh nghia.