Thứ năm, 26/05/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  'Biển Đông có nguy cơ trở thành vấn đề Palestine của Châu Á'

  Tổng thư ký ASEAN sắp mãn nhiệm Surin Pitsuwan cảnh báo rằng các tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông có nguy cơ trở thành vấn đề ‘Palestine của Châu Á’
  Tổng thư ký ASEAN sắp mãn nhiệm Surin Pitsuwan cảnh báo rằng các tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông có nguy cơ trở thành vấn đề ‘Palestine của Châu Á’
  Nhà ngoại giao hàng đầu của Đông Nam Á mới lên tiếng cảnh báo rằng các tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông có nguy cơ trở thành vấn đề ‘Palestine của Châu Á’, xấu đi thành cuộc xung đột bạo lực gây chia rẽ các nước và gây bất ổn toàn bộ khu vực.

  Ông Surin Pitsuwan, Tổng thư ký sắp mãn nhiệm của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á gồm 10 nước thành viên, nói rằng Châu Á đang bước vào một giai đoạn ‘cam go nhất’ trong những năm gần đây khi Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với gần như toàn bộ Biển Đông cũng như có đụng độ với Việt Nam, Philippines và các nước khác trên vùng biển này.

  Nhà ngoại giao Thái Lan nói rằng nếu các nước không tìm cách hóa giải tình thế một cách mạnh mẽ hơn mà vẫn có tiếp tục gây căng thẳng, thì vùng Biển Đông ‘có thể biến thành một Palestine khác’.

  Ông Pitsuwan cho rằng sự trỗi dậy của Trung Quốc cùng với sự chuyển dịch trọng tâm của Hoa Kỳ sang Châu Á đã đặt các quốc gia Đông Nam Á vào tình thế phải chọn lựa.

  ASEAN gần đây đã rơi vào tình trạng thiếu đoàn kết khi Campuchia, một đồng minh của Bắc Kinh và hiện là chủ tịch luân phiên của tổ chức, đã không đứng về phía Philippines và Việt Nam để đoàn kết đối phó với Trung Quốc.

  Ông Pitsuwan cho rằng bản thân Campuchia cũng phải tìm cách cân bằng lại mình, và làm những gì nước này phải làm.

  Ông cũng cho rằng tình thế xấu đi tại vùng Biển Đông là hệ quả của ‘sự năng động bên trong Trung Quốc’, khi Bắc Kinh chú trọng vấn đề chủ quyền lãnh thổ vì sự thay đổi lãnh đạo gần đây, cũng như sự thịnh vượng gia tăng và tiến trình xây dựng nhà nước vẫn tiếp diễn.

  Nhà ngoại giao này cho rằng cách thức tốt nhất để tránh một cuộc xung đột là ASEAN và Trung Quốc phải đạt đồng thuận về một bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông.

  Ông Pitsuwan sẽ rời nhiệm sở vào tháng tới sau 5 năm làm tổng thư ký ASEAN.

  Nguồn: Financial Times, CNA

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: loi từ: maryland
  29.11.2012 05:17
  Biển Đông chỉ là cái ao con của Việt Nam và Phi luật Tân.
  Trận Bạch Đằng Giang thứ tư sẽ chôn vùi tất cả hạm đội của Tàu , kể cả hàng không mẫu hạm Liêu Ninh của Tàu xuống lòng ao con này.
  Chúng ta không nên quan tâm nhiều về chuyện này.
  Sống bình thường và chờ coi cho vui mắt .
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  29.11.2012 09:20
  Giặc đến nhà đàn bà cũng phải đánh

  bởi: Bình sọ não từ: hn
  28.11.2012 17:31
  Trước những hành động ăn cướp ngày càng trắng trợn của lũ giặc Phương Bắc,BSN đã từng lọ mọ viết một bài "sử " ngắn gọn về đất nước ông bà ta để lại /Việt Nam thân yêu. Đã đưa lên VOA.Nay gọt giũa lại để mọi người cùng nhớ đến công ơn Tiên tổ .
  ĐẠI NAM QUỐC SỬ DIỄN CA.
  Thủa hồng hoang . Nhật Nguyệt se tơ ,Rồng Tiên giao hòa .Nước non ngàn dặm,biển trời mênh mang. Chốn biển Đông thuồng luồng chiếm cứ,nơi non cao thú dữ từng đàn .Mẹ Âu Cơ,mãn nhụy,nở hoa, sinh một bọc nở ra trăm trứng. Nơi rừng thẳm nuôi đàn con đỏ,chốn lâm tuyền mẹ tỏ dấu chân.Lúc Mẹ đưa lên rừng săn thú,lại dẫn con xuống biển mò trai . Khi chèo thuyền,khi cưỡi sóng, chốn biển khơi giăng lưới quăng chài.. Lễ Mẹ đặt, kỉ cương Mẹ chế , cùng các con,lấn bể,dời sông. Khi có biến chung sức đồng lòng,khi gặp họa anh em nối kết.Lúc vui cùng hưởng,lúc buồn sẻ chia,trăm con một dạ,trăm trí một nhà … Tiếng cửi canh gõ nhịp,bầy trẻ thơ nô đùa,nương dâu xanh mượt,thóc lúa tràn kho.Cá tôm nặng lưới khẳm thuyền.,nhịp chèo mênh mang sóng nước…ĐẤT TRỜI RIÊNG MỘT CÕI,BIỂN KHƠI CHẤN MỘT PHƯƠNG. Phút chốc ,Mẹ về trời cùng tiên tổ...THAN ÔI!Biển lúc tiến, lúc thoái,gió đổi hướng theo mùa,cơn gió nam chợt ùa về gió bắc.Giã thú còn dò đường đặt bẫy,lòng người khôn siết nông, sâu? Nay rợ Bắc,sống tạp giao chưa thoát kiếp bầy đàn.Kẻ mạnh đè kẻ yếu,miếng ăn giành được hơn thua,đất đai đoạt bằng móng vuốt.Người no đủ chê cá kén rau,kẻ đói khát thèm từng nhúm thóc.HỠI ÔI !Canh cửi nhện chăng,thoi văng,sợi nát,chốn biên cương ám khí vật vờ.Con đỏ rừng sâu phơi xác,con đen cùng quẫn biển xa.Nắng cháy đồi cháy núi,nắng cạn sông cạn hồ,đồng hưu hắt,cây khô đè xương trắng.Tiếng ru hờ lặng giữa khóc than,ai oán hỡi trời xanh có thấu?KIA!.. Cha đã về,Mẹ đã giáng.Xót xa côi cút bầy con,oán hờn héo hon lòng mẹ.Kẻ lên rừng khai mỏ,kẻ xuống biển tìm dầu,chung sức đúc nên khối sắt,gian nan thử chí anh hùng.Gươm giáo thay cày cuốc,sông sâu cọc nhọn chờ thù.Thoi cửi chuốt cung tên,trống đồng rền thôi thúc.Đánh một trận sạch không kình ngạc,đánh hai trận tan tác chim muông.Lửa hờn căm chế sức mạnh bạo tàn,rèn hờn oán thành cơn mưa sấm sét.Trời lại quang,mưa lại tạnh,thổi mây mù dạt phía bắc phương,dựng phên dậu ngăn hùm beo lang sói.ÔI!.. Trên đầu có trời cao,dưới chân có đất thẳm.LÒNG NHÂN KHÔN DUNG HÒA TỘI ÁC, BẠO TÀN SAO CHẾ NGỰ TỰ DO?

  bởi: Q.K từ: Viet Nam
  28.11.2012 17:16
  Nếu cần phải Xung đột là trường hợp Bất Khả Kháng thì tốt nhất vẫn là chấp nhận Chiến Tranh Bùng Nổ ! Sự Sợ Hãi Chẳng giúp được gì cả mà còn rất dễ rơi vào Mưu Đồ Trổi Dạy Hòa Bình của Kẻ hiếu chiến mà thôi! Hãy đồng lòng nhất trí đánh trả mọi âm mưu đen tối của bọn Bành Trướng Trung Hoa Lấy Thịt Đè Người là chính ! Một Cây Làm Chẳng Nên Non,Ba Cây Chụm Lại Nên Hòn Núi Cao...Thắng lợi thuộc về các nước Đông Nam Á biết Đoàn Kết!Đoàn Kết!Đại Đoàn Kết - Tự Do!Tự Do!Đại Tự Do! Muốn Hòa Bình Phải Chuẩn Bị Chiến Tranh! Tự do không phải từ trên trờ rơi xuống mà phải do chiến đấu hết mình mà có!cho dù phải Máu Đổ Xương Rơi !Chiến Đấu Bằng Cả Trái Tim đầy Nhiệt Huyết! Hòa Bình Trong Tầm Tay Nếu Biết Cách Tiêu Diệt Những Kẻ Hiếu Chiến Nhưng Sợ Chết!

  bởi: Tù Và từ: Sài Gòn
  28.11.2012 14:08
  Trò chơi của nước lớn thôi. Năm 74 Mỹ đứng ngó TQ chiếm Hoàng Sa, nay thì Mỹ bảo không đứng về bên nào nhưng chuyện của Mỹ thì Mỹ vẫn cứ làm (chuyển trọng tâm sang Á châu). Cái gì có lợi cho nước lớn (Mỹ & TQ) thì họ làm bất kể các nước nhỏ nói gì muốn gì. Hỏi người VN, ai thấy Mỹ đưa tàu vào biển Đông mà không mừng nhưng hãy chờ coi Mỹ làm gì đã. Dân VN bất khuất nhưng ngày nay khác hẳn ngày xưa khi VN và quân Tàu cùng dùng cung tên gươm giáo hơn thua nhau ở cái trí dụng binh. Binh lực Trung Cộng ngày nay hơn hẳn VC, đấu tay đôi là VN hỏng bét trong khi bạn bè nhìn quanh chẳng có ai. Chính phủ VN rối như nồi canh hẹ, theo Tàu thì sớm muộn gì cũng đối mặt với nhân dân, theo Mỹ thì khó quá vì ta là CS mà. Cái thế đu đưa của VN hiện nay là nước cờ bí, mất đất mất biển mà chỉ giỏi cái miệng phát ngôn phản đối. 1000 năm Bắc thuộc chắc sẽ tái diễn nay mai, còn muốn chuyện đó xảy ra hay không thì người dân VN phải quyết định chứ không phải do đảng CS quyết định.

  bởi: lê công sơn từ: hcm city
  28.11.2012 12:16
  cái lí của cuộc đời và của dân tộc là tồn tại hay không tồn tại,
  Mỹ - Trung là vợ chồng xây dựng bằng tiền,Mỹ-Việt-ASEAN là tình duyên lỡ làng,ASEAN là bạn cùng khổ,Việt-Nhật-Nga là tình giao hữu.Hoa Kỳ là quốc gia của các quốc gia,nhân dân Hoa Kỳ là tập hợp của nhiều dân tộc có thống nhất đâu khi khác quyền lợi.
  Dân ta xưa nay có tin đâu vào tập đòan Tần thủy Hòang ở bắc Kinh,nên lo xưa nay rồi.Mỗi tỉnh của VN là một lãnh thổ,dân mỗi tỉnh mỗi sắc thái khác nhau.Xưa nay Trung quốc nó rõ nên nó rất sợ,vì nó không đủ tiền và không biết ai để mà mà mua chuộc,đút lót...nên đánh là thua từ thế hệ này đến thế hệ ngày nay.
  Băc Kinh thế nào ta rõ,Mỹ và Bắc Kinh thế nào ta cũng hay,Nay ta đòan kết lại thì chúng sẽ bị chôn vùi ở biển Đông,nếu chúng dám xâm phạm.NGọai giao không xong là đánh,xưa thế nay cũng thế,có gì mà chửi những người cộng sản mà mang tội.
  Bí mật quốc phòng,tình báo sao mà chúng biết,ngay cả cái bộ to nhất ở Hà Nội còn không biết nữa là.Ai dại cho các cha nội đó biết,biết về kể cho vợ là hỏng.
  Các bạn có kế hay nêu lên diễn đàn cho công an và chính phủ họ tham khảo,họ làm.Với quân đội thì khỏi lo.
  Nhiều công cụ đánh tàu lắm,không thể nêu ở đây vì không đăng.

  bởi: Vietnammenyeu từ: Canada
  28.11.2012 08:00
  Palestine là do các xứ lớn sắp đặt rồi mỗi khi có chiến tranh thì các xứ lớn nhảy vào can ngăn. Còn xung đột Biển Đông là do TQ sắp đặt rồi khi có chiến tranh thì TQ chiếm hết, ĐNÁ làm gì được TQ, các xứ lớn có dám nhảy vào can ngăn không? Mỹ đã ngán TQ trước mắt ai cũng thấy, hô hào Nhân Quyền với ai chứ với TQ thì líu lưỡi, có dám xía xạo vào các vụ tự thiêu ở Tây Tạng không? Mỹ còn sợ TQ thì ai dám xía xạo vào Biển Đông? Từ hồi TQ cảnh báo rằng Biển Đông không có dính líu gì đến Mỹ thì không nên xía xạo thì ai nấy thấy tức khắc: Mỹ không dám nói đến nữa. Vậy thì ông Pulawan nói Mỹ trở lại ĐNÁ bắt buộc ĐNÁ phải lựa chọn. Chọn thế nào? Chọn Mỹ vì Mỹ run sợ trước TQ lớn mạnh hay chọn TQ để bị xâm lược? ĐNÁ không có quyền lựa chọn mà tùy TQ và Mỹ quyết định, nay Mỹ đã xếp re trước sức mạnh vĩ đại của TQ về Quân Sự lẫn Kinh Tế thì sự quyết định chắc chắn sẽ nằm trong tay TQ. Thế kỷ 21 Mỹ vẫn tiếp tục ăn hiếp xứ nhỏ yếu như thường lệ nhưng cũng xuất hiện 1 xứ duy nhất mà Mỹ đã từng ăn hiếp trong thế kỷ qua dám trổi dậy chỉ mặt điểm danh Mỹ. Ông Pitsuwan đang nói gì lạ vậy, chọn lựa "trở thành Palestine" để Mỹ hưởng lợi hay "bị đồng thuận" để TQ hưởng lợi ?

  bởi: Trương từ: Việt nam
  28.11.2012 06:26
  Hãy nhớ lại Đế quốc Nguyên- Mông ngày trước hùng mạnh như thế nào, nhưng với ý đồ ngông cuồng thống trị thế giới, đã phát động cuộc chiến tranh tàn bạo đánh chiếm toàn bộ đất đai các nước từ Đông sang Tây. Chúng chỉ bị đánh bại khi đụng đầu với Việt nam và kết cục quốc gia đó về sau bại hoại cho đến tận ngày nay, thế giới đều biết. Đấy là sự trừng phạt theo đúng quy luật của lịch sử. Bây giờ Trung quốc lại lại thực hiện tư tưởng bá quyền ngông cuồng đó của đế quốc Nguyên -Mông xưa, cố tình bành trướng xâm chiếm Biển Đông và các nước Đông Nam Á. Nhất định Trung quốc sẽ lãnh đủ hậu họa chẳng khác gi đế quốc Nguyên Mông xưa !
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  28.11.2012 21:04
  Không thể chống xâm lăng bằng mộng mơ,ảo tưởng ở thời buối kỹ thuật khoa học cao siêu này.Đừng lấy tấm vải nhung quá khứ xa xưa mà "ru ngủ" hiện tại trong cơn hấp hối.
  Trả lời

  bởi: Trương từ: Việt nam
  02.12.2012 08:54
  Càng không thể chống xâm lăng bằng việc nối giáo cho giặc hoặc tìm cách chia rẽ dân tộc, chia rẽ các nước ASEAN, chia rẽ Việt nam với các nước yêu chuộng hòa bình khác trên thế giới. Nói cách khác, Trung quốc bá quyền gian ngoan sảo quyệt không thể đóng vai hay mượn danh người Việt để đả kích và hù dọa người Việt mà không bị lộ mặt và dã tâm của tên bá quyền bành trướng Trung quốc.

  bởi: joegoing từ: US
  28.11.2012 04:51
  Campuchia cung giong nhu lanh dao VN thoi cach day vai nam om chan TQ ..sau nam 79 phai canh tinh voi TQ .. nao ngo lai ngoc nghech cho TQ .. de TQ beo bo bao cong trinh nha may , xay cat ruoc giac vao nha giay ma to ..bay gio lai trach cu CPC ,, ong hunsen nay lai muon dan toc thanh canh dong chet tap 2 nua roi day .. hon 1 trieu nguoi chet oan la do quan thay TQ ra lenh day ong a ,,nhung oan hon dan CPC con lon von

  bởi: Bảy sứt môi từ: phan thiết
  28.11.2012 02:25
  Trung quốc đừng được đàng chân mà lên đàng đầu . Đừng coi thường anh Mỹ nhé ! Hãy nhìn sự kiện Coet và Irắc vừa qua mà suy tính kỷ lại đi . Nếu làm quá thì Mỹ sẽ nhảy vô thiệt đấy .

  bởi: Bac: từ: USA
  28.11.2012 00:08
  Trung Quốc đang kích động, cổ vũ Chủ Nghĩa Dân Tộc quá khích. Từ phương tiện truyền thông đến phát ngôn của Nhà Nước và của chính người dân bình thường Trung Quốc đều lộ rõ đòi hỏi vô lý về cái Đường Lưỡi Bò một cách hung hăng và cương quyết. Trong khi đó Nhà Nước Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam không những không phát huy tinh thần yêu nước của nhân dân. Trái lại đã ngăn cấm việc biểu lộ tinh thần dân tộc một cách ôn hòa của những người yêu nước ! Hai quốc gia , hai chính sách khác biệt rõ ràng ! Một quốc gia phát huy Chủ Nghĩa Dân Tộc Quá khích , một quốc gia đè nén, thâm chí bóp chết tinh thần dan tộc ! Thử hỏi , trong lịch sử Việt Nam đã có chế độ nào cúi đầu chịu nhục trước Trung Quốc như chế độ Cộng Sản hiện nay ?!
  Trả lời

  bởi: Phó Thường Dân từ: Hà Nội
  28.11.2012 20:49
  Ý này thì quá chuẩn rồi, không thể bàn cãi gì nữa. Vấn đề là cái óc ngu ngục của bè lũ cầm quyền Cộng sản VN hiện còn có thể mở ra để thẩm thấu những lời này hay chỉ lo cố giữ cái ghế để còn hút máu nhân dân mình.

  bởi: Kiến Lửa từ: Việt nam
  27.11.2012 23:48
  Ông Lý Quang Diệu, cựu Thủ tướng Singapor đã nhận định, tiên đoán rất đúng. Ông nói đại ý rằng,
  " Tổ chức Asian không nên kết nạp Việt nam và campuchia quá sớm, vì các nước này chưa đáng tin cậy...."

  Hôm nay thì tiên đoán của Lý Quang Diệu đã ứng nghiệm. Ví dụ đến bây giờ mới kết nạp Việt nam, thì vấn đề biển đông đã khác.

  Theo cách nói của ông Surin Pitsuwan, thì người Đông nam á hiểu ngay tổ chức Asian là một nơi để lâu lâu, các lãnh đạo quốc gia buồn quá rủ nhau tụ họp cho vui, chứ chẳng có mục tiêu gì sống với nhau.

  Kiểu này, không sớm thì muộn, tổ chức Asian cũng tan rã, mạnh ai nấy sống.
  Trả lời

  bởi: lg-ng từ: usa
  28.11.2012 21:32
  toi dong [ y ] nick kien lua phan tach rat dung 100% ,lau lau cac nuoc trong khoi Asian hop lai tan dot cho da cai mieng roi manh ai
  nay ve nha .roi xem lai coi may ba vo lam an trong thang nay loi duoc bao nhieu roi .tien trong nha Bank ben thuy si len duoc bao nhieu con so roi ? HAHAHA
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  28.11.2012 20:59
  Thì hiện giờ mạnh ai nấy sống dù ASEAN chưa hẳn vỡ toang.

  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  27.11.2012 22:57
  Đọc xong thấy giật mình và lo lắng.
  1/ Mĩ đang cố tình lửng lơ ,tuyên bố không can thiệp vào những tranh chấp lãnh thổ,lãnh hải nhưng lại tăng cường lực lượng tạo thế bao vây TQ?
  2/Nếu nói bất ổn thì thực tế tình hình đang dần tăng nhiệt và bất ổn ở Biển Đông sẽ dần lan vào chính ...nội địa TQ.
  3/Kẻ tạo ra bất ổn này trực tiếp là TQ với những chính sách như đổ dầu vào lửa,kẻ trao dầu và lửa sâu xa lại là..Mĩ.
  4/Mĩ ủng hộ Isaraen nhưng lại không muốn mất lòng dân Ả rập,vậy trường hợp Biển Đông,Mĩ ủng hộ ai và không muốn mất lòng ai?
  Vùng đất hiện nay là quốc gia Do thái,thực tế do hai dân tộc Palestin và Do thái đã từng sinh sống và theo biến động lịch sử và thời gian,cả 2 dân tộc đều đã có dấu ấn lịch,sử sách ghi lại bằng giấy trắng mực đen.Biển Đông thì đào đâu ra dấu vết xa xưa của người Hán?Vậy ông người Thái kia định đánh đồng hoà cả làng chăng?Nếu địa vị nước ông như Việt Nam,cho ăn kẹo chắc ổng không dám phát biểu liều thế.
  Kết luận:không ủng hộ ý kiến này,nó chỉ có tác dụng như một lời cảnh báo về an ninh thế giới,không hơn.
  Trả lời

  bởi: NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC từ: VIỆT-MỸ
  28.11.2012 09:23
  @ BSN-Hà Nội : Thưa bạn. NVYN xin khẳng định, HK không nghiêng ngã về ai, như VNCH ngày xưa dựa vào Mỹ mới ra nông nổi! Người Mỹ chỉ vì quyền lợi của họ mà thôi! Nhưng thân với Mỹ không bị thôn tính như thân với chú Ba Tàu vị yểu, đậu hũ nước tương.
  Trả lời

  bởi: Trung Quân từ: USA
  28.11.2012 04:24
  @ Bạn BSN: Mỹ rất muốn "gắn bó" với khối Asean để làm một thành trì ngăn sự bành trướng TQ. Mỹ không phải đổ dầu vào lửa như bạn nói. Mỹ muốn chặn TQ ngay cửa ngõ, nên mới hợp tác với Việt Nam. Khi mà "tiền đồn" Mỹ Việt vững chắc thì Phi, Mã, Brunei, Indo và Sing sẽ không còn phải lo lắng áp lực của TQ. Phải chờ khi ông Obama trình nội các mới. Nếu, tôi nói nếu ông John Kerry là Bộ Trưởng Quốc Phòng thì tiền đồn Mỹ Việt sẽ "xây dựng" kiên cố. (Ông John Kerry là người Ủng hộ Việt Nam lâu nay - Ổng từng "ngâm tôm" dự luật HR nhân quyền của Hạ Viện Mỹ đưa lên - Ông Kerry quan niệm quan hệ Mỹ Việt cả hai đều có lợi - nhưng vẫn nghiêng phần lợi về phía VN).

  TQ hung hăng như thế để rồi mặc cả với khối Asean và Hoa Kỳ... TQ biết TQ cũng đang "cháy" nhà mà... Không thể đứng vững và phát triển mãi đâu, ông bạn BSN ạ! Tôi cho rằng TQ phải thay đổi chính trị - phải mềm dẻo để tự cứu mình, để sống còn...

  Biển Đông và Palestine hoàn toàn khác nhau. TQ cứ chiếm biển Đông đã, rồi có thảo luận gì thì tính sau. Như Hoàng Sa xây cất to lớn như thế, làm sao VN đòi lại được? Nhưng VN cứ lên tiếng phản đối... cho đến khi TQ ngồi xuống bàn hội nghị... Mỹ muốn biển Đông yên ổn thôi... VN hay Phi có mất biển đảo thế nào mà không gây chiến là Mỹ sẽ OK!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  28.11.2012 21:17
  VN là tiền đồn chống TQ xâm lược cho toàn thể ĐNA là vì có vị trí địa dư thiên nhiên. Mặc dù các quốc gia ĐNA cũng hiểu rõ nhưng không chịu trả tiền dịch vụ chết người này cho VN mới là bất công. Mỹ cũng chẳng cần tiền đồn này cho lợi ích Mỹ nên cũng không chịu đóng góp tiền bạc thuê người gác gian giữ nhà. John Kerry (DC) có muốn làm gì chăng nữa ở VN cũng phải có tiền,kinh phí do quốc hội chuẩn chi.
  Trả lời

  bởi: Rông sanh từ: phap
  28.11.2012 13:55
  My se không tu nhiên dung ra tranh dâu doi lai quyên loi cho bât cu nuoc nào nêu không co su yêu câu hay moi goi cua nuoc do,va lai trung quôc chua co chinh thuc tuyên bô duong biên quôc tê trên bien dông là cua trung quôc,và câm không cho luu thông nêu chua co su dông y cua trung quôc,vi theo luât ngoài 200hai ly cua môi nuoc thi su luu hanh trên biên là cua quôc tê,cho nên My và cac nuoc trên thê gioi chua co giai phap nào,con noi vê quân dao TS&HS bi TQ chiêm dong thi không riêng gi MY mà ca thê gioi dêu biêt,và nêu chung ta dac câu hoi tai sao MY và cac nuoc châu âu không da dông gi dên?thi chung ta nên dac câu hoi do voi chinh quyên CSVN,thi chung ta se hiêu ro ly do tai sao,va lai hai nuoc PLT&VN khong thang thang cung nhau dôi dâu voi TQ doi lai quân dao HS mà ca hai nuoc dêu tuyên bô co chu quyên,không nhung chi doi lai bàng môm mà phai cung nhau tac chiên,do moi là hành dông chinh thât cua nhung quôc gia bi dê quôc xâm chiêm,thi chung do QT moi co co hôi dê trung phat tên dê quôc xâm lan do,dê hiêu thôi,anh bi cuop vào nhà anh dê cuop cua mà anh không hô hào danh tra,và nêu anh cam thây yêu hon bon cuop mà anh lai không câu cuu thi ai biêt chuyên gi xay ra trong nhà anh mà sông vào dê cuu anh,co dung không,chi con co cach là VN&PLT cung nhau hop tac danh lai TQ và cung nhau kêu goi QT giup do nêu cam thây minh yêu hon ke dich
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  28.11.2012 03:38
  Mỹ ủng hộ những ai có tiềm năng gây lợi ích cho Mỹ, dù phải ủng hộ TQ thì Mỹ cũng làm. Riêng cái ý cho rằng Mỹ phải ủng hộ VN thì không hiểu Mỹ sẽ ăn được cái dải rút gì từ chính quyền độc đoán tham ô bẩn thỉu ở Ba Đình này.
  Trả lời

  bởi: LG-NG từ: USA
  28.11.2012 21:42
  khong co quyen loi thi [ chu sam ] khong bao gio lam dau .VNCH
  la mot dien hinh .chu sam ma chia bien dong cho trung quoc mien
  sao la trung quoc dung [dung] den nhat ban la chu sam okay lien .
  tinh hinh nay VIET NAM va phi luat tan coi nhu [ Met Roi ]
  Trả lời

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng kỳ
  28.11.2012 01:46
  Ông bạn BSN,nguy cơ xung đột ắt hẳn có thể xẩy ra.Nhưng ở mức độ naò thì ko ai tiên đoán được,tôi ko tin rằng nó giống như tình huống ở TĐ giưã Palestin và Do Thaí.Thứ nhất ko có vấn đề chủng tộc,thứ hai ko có vấn đề Tôn giáo.Mỹ đối với Đồng Minh Do thaí rất rõ rang,còn ở Đông Nam Á,là mâu thuẫn Biển Đông,nơi chẳng có biên giới rõ rang,cũng ko phaỉ là Ý thức hệ,CNCS ko phaỉ là mục tiêu,mà là sự chiếm đoạt,bành trướng cuả nước lớn,cả TG bây giờ nhìn thấy,nhưng đến khi bọn BQ TQ làm khó Haỉ Lộ QT sẽ đụng chạm quyền lợi KT cuả họ thì có sự trả đũa,trả đuã ra sao thì TQ vẫn là kẻ thua cuộc,ĐN to lớn,đông dân,hỗn tạp,chất chưá mâu thuẫn Chủng tộc,tôn giáo,ngôn ngữ,và vùng giàu,nghèo.LS cuả TQ chưa hề Bình ỗn,ngay cả trong lúc naỳ,khi vị trí cuả họ lên hang siêu cường.Họ sẽ bị co cụm lại,sau khi phát triển một cách hỗn tạp,chỉ nhằm thoả mãn CNDT cực đoan,TQ là một Siêu cường đầy biến động,họ sẽ thua ngay trong lòng ĐN họ.TQ ko bao giờ có thể thắng về QS,và họ chỉ có thể phiêu lưu QS trên BIỂN ĐÔNG,nhưng đó là Tử huyệt.Dấu hiệu KT TQ gần đây cho ta thấy họ đang đi xuống,trong vòng 4 thập niên Đồng tiền TQ đầu tư vaò lúc mở cưả tạo ra tong sản lượng khổng lổ,lại là chủ nợ cuả nhiều nước,nhưng nó ko hề là sức mạnh,đơn cử một ví dụ đơn giản 1USD TQ có được cách đây 4 thập niên nay giá trị chỉ còn 60 xu,Tiền thì nhiều nhưng giá trị giảm,Trò KT suy thoái toàn cầu cuả TP và MỸ cũng đã là đòn đánh vaò KT TQ,nếu TQ ko bán được công nghệ cao cấp,thì TQ lại trở về TQ.Bạn già BSN bởi thế BTN vẫn thích nghe tiếng đại pháo cuả TQ khai hoả,đó là ngaỳ tàn cuả họ.Riêng MỸ cứ "lung lung" vaò Thaí bình dương,liệu TQ có dám tuyên chiến với MỸ ko,và câu hoỉ quyền lực mềm cuả chú Ba bành,có thuyết phục được ko,rõ rang ko mấy kết quả.Bạn hang TG sẽ chon Made in USA,hay Made in China?Ai cũng biết rõ câu trả lời rồi.
  Trả lời

  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  28.11.2012 22:16
  Có đến 6 ý kiến chia sẽ với BSN,kỉ lục đó nha.Vậy BSN không đơn độc khi một mình một kiểu.Cám ơn,xin cảm ơn..
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  28.11.2012 00:38
  Không ai dại để kẻ mạnh có thêm vây cánh bạn bè cũng như tiềm lực. Mỹ sẽ ủng hộ phía yếu hơn, nhưng nếu không phải đồng minh của Mỹ, bạn phải mang tiền và mạng đóng góp nhiều vào. Ai lại giúp nhiệt tình người không cùng hội cùng bè, điều đó dễ hiểu thôi. Phi đầu tư rất ít cho quốc phòng, năm tới tăng kỷ lục hơn.. 90 triệu đô, thế mà mạnh tiếng hơn vn rất nhiều.

  Mỹ quả quyết 3 đồng minh sẽ bảo vệ: Do thái, Nam hàn và Nhật bản. vn cũng sẽ nằm trong danh sách đó, không phải vì siêu cường kinh tế, nhưng là vị trí chiến lược địa lý trong tranh chấp tới. Mất Đông dương mà vn là tiêu biểu, Tàu chắc chắn sẽ nuốt trọn Đông Á.

  Mỹ không đòi đất hay biển của vn, nhưng là một chế độ dân chủ cởi mở hơn. Đáng tiếc, do quyền lợi ích kỷ của thiểu số, dân vn thiếu đi sự bảo vệ hữu hiệu cần có. Thể chế dân chủ có lợi cho mậu dịch tư bản và không đe dọa họ, nhưng dân chúng sống sung sướng.

  Nếu trong chiến tranh lạnh, Hàn quốc và vn trở thành vùng đất đối đầu của 2 khối, do sự vạch định của Âu Mỹ; ngày nay, vn lại cố tình trở thành vùng đất như vậy lần nữa do ý chí chính mình; còn Hàn quốc cũng vẫn vậy do lịch sử và địa lý. vn ngày nay giống như đĩa đệm, nơi sẽ chịu xung lực từ cả 2 phía Tàu Mỹ, hậu quả? Chúng ta sẽ lãnh đòn từ cả hai!
  Trả lời

  bởi: Tiền Giang từ: VN
  27.11.2012 23:54
  Đè nghị Ông BSN viết Mĩ thành Mỹ được không? Tôi chưa thấy chữ Mĩ nầy trong tự điển VN.
  Trả lời

  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  29.11.2012 07:26
  Cám ơn góp ý.Xưa làm văn mà viết Mỹ thành Mĩ là sai chính tả,trừ điểm liền.Nay thoáng hơn,vả lại cũng nhiều người viết mà không bị trừ điểm nên mình hơi bị ẩu.Mỹ tiếng Hán Việt là đẹp,Mĩ này thuần Việt hơn,nó tượng thanh,không tượng hình và ai cũng hiểu là ..Hoa kì.Mình cố sửa cái tật này.
  Trả lời

  bởi: Đông Phong từ: sài Gòn
  27.11.2012 23:52
  Do Thái làm gì còn đất nước cho tới khi họ được Mỹ mà chủ yếu là Do Thái nắm quyền cho về miền đất hứa sau thế chiến 2. Do Thái chỉ có đất đai trong thánh kinh cựu ước và tân ước là chính,nhưng ngàn năm nô lệ,ngàn năm mất nước. Sau khi về miền đất hứa,họ tổ chức ăn cướp có hệ thống đất đai của Palestin mà dãi Gaza là điển hình của cuộc chiến 6 ngày. 2000 năm nay Do Thái làm gì có miếng đất chọi chim nào ở Trung đông nữa. Biển Đông VN lại là khác, VN có chủ quyền từ xa xưa và có xác lập chủ quyền,có người ở hoặc lính canh hoặc lính ra vô hàng năm,có đài khí tượng,có khai thác tài nguyên liên tục. Việt Nam và Do Thái kg thể so sánh nhau được

  bởi: Dân Chài từ: Lý Sơn
  27.11.2012 22:47
  Bác Surin so sánh biển Đông và giải Gaza, Palestine là không chuẩn. Chiến tranh nào thì cũng là tranh giành đất đai, quyền lực, quyền lợi và cuộc sống song cái nhìn bên ngoài của Palestine vs Isreal nhuộm mầu tôn giáo, hai phe thù nghịch tác động tôn giáo để tìm kiếm hậu thuẫn. Biển Đông có đổ máu, bùng lửa là vì giặc đói TQ bạo hành nhờ sức mạnh quân sự nổi trội trước đám nạn nhân thiếu đoàn kết, yếu hèn ASEAN không đủ sức chống cự.

  bởi: W từ: USA
  27.11.2012 22:35
  Neu Trung Cong va VN danh nhau, cac ban se phan ung nhu the nao?

  When Red China va VN go to fight "war", what can we do to support our country?

  bởi: Vô danh
  27.11.2012 21:59
  Các nước ai cũng hòa bình
  Chỉ riêng Trung Cộng cố tình xâm lăng
  Nay đưa hình ảnh Tam Sa
  Mai đưa cả lưỡi bò vào visa
  Bọn Hán đã quá mơ màng
  Tưởng làm như thế dễ dàng thu gom
  Đừng trêu những nước bé con
  Coi chừng có bữa không còn Trung Hoa
  Chia năm xẻ bảy như là:
  Tân Cương, Tây Tạng được đà ly thân
  Coi chừng cả đám lương dân
  Quanh năm nghèo đói thiếu ăn từng ngày
  Sẽ lật đổ đế quốc này
  Để cho Trung Cộng cả bầy tiêu tan.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  28.11.2012 03:29
  1,3 tỉ dân TQ đói thì phải đi cướp. Việt Nam và ASEAN không ngăn chận nổi quân cướp là cái bất hạnh cho người dân vùng này.

  bởi: NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC từ: VIỆT-MỸ
  27.11.2012 21:40
  Nước VN ta tuy nhỏ, nhưng dân tộc ta từng đánh đuổi giặc Phương Bắc qua cả ngàn năm lịch sử.
  Trả lời

  bởi: DT
  28.11.2012 09:24
  Có một câu chuyện vui nhưng thật triết lý , nghĩ lại mà thương cho DTVN và nhân dân VN:
  Một toán phụ nữ đang cấy lúa trên cánh đồng đầu làng. Chiếc loa phóng thanh đang phát đi lời kêu gọi của TBT Lê Duẩn đại ý : Lịch sử đã trao cho DT ta chiến thắng 2 đế quốc to là Mỹ và Pháp, nay LS lại giao cho DT ta sứ mạng phải đập tan bọn bành trướng Bắc Kinh...
  Một bà trong toán phụ nữ chợt hỏi : quái lạ LS là cái thằng nào nhỉ ? sao nó toàn giao cho chúng ta những nhiệm vụ quá sức vậy ?
  Trả lời

  bởi: Lục Lạc Lửa từ: Nha Trang
  28.11.2012 06:48
  Chúng ta đã nói, đã nghe quá nhiều về quá khứ...Ông NVYN nên nghĩ về tương lai mù mịt đi, ông ở Mỹ thì cũng nên học cái tinh thần thực tế của người Mỹ. Đã đành rằng " Ôn cố tri tân " nhưng cũng đừng quên MỖI NGÀY MỖI MỚI MỖI KHÁC ông à. Nghĩ đến quá khứ rồi nhìn hiện tại mà đau lòng...Khẩu khí chẳng đi đến đâu cả khi mà ngày nay Việt Cộng mất chổ dựa của Tàu. Ngày xưa dựa vào gần cả tỷ người Tàu để đánh Pháp, đánh Mỹ cho ...Tàu. Bây giờ ?????????
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  28.11.2012 00:15
  Đừng để ảo tưởng quá khứ làm mù hiện tại và tương lai.
  Thời buổi này khác hẳn ngày xưa.
  Gậy tầm vông đánh đông dẹp bắc không thể múa may ngoài biển khơi.
  Trả lời

  bởi: Đông Phong từ: Sài Gòn
  28.11.2012 00:06
  Đừng nằm mà ôm gối lịch sử hoài vậy. Bây giờ là kỷ nguyên điện toán,tàu chiến,tên lữa hành trình,máy bay siêu tốc,kg người lái,tàng hình,là vũ khí hủy diệt. Kỷ nguyên của những tên điên khùng,hủy diệt thế giới. NVYN từ VM là số rất ít trong số lề trái là có tấm lòng với đất nước, kg chửi bậy vô trách nhiệm với VN như đa số lề trái trên diễn đàn. Họ tự hào là yêu nước lắm lắm
  Trả lời

  bởi: NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC từ: VIỆT-MỸ
  28.11.2012 09:35
  @ Đông Phong và bạn Vô Danh: Ông bà ta có câu "Ôn cố nhi tri tân" Ngày nay sự tiến bộ như hai bạn đã nói cũng từ con người làm ra. Con người là chủ quản tất cả. Ý của NVYN là VN không bao giờ chịu khuất phục Bắc Phương. Cho dù xưa và nay Người VN chúng ta cũng đồng hành với sự tiến bộ của khoa học. Absolutely we must agaist them any way

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)