Thứ sáu, 27/05/2016
Xem

  Tin tức / Thế giới / Trung Ðông

  Tổng thống Syria đọc bài diễn văn đầu tiên trong vòng nhiều tháng

  Tổng thống Syria Bashar al-Assad đọc diễn văn toàn quốc ngày 6/1/2013.
  Tổng thống Syria Bashar al-Assad đọc diễn văn toàn quốc ngày 6/1/2013.
  Tổng thống Syria Bashar al-Assad hôm nay hô hào cho một cuộc động viên toàn quốc để chống lại những thành phần nổi dậy mà ông gọi là “những phần tử khủng bố al-Qaida”.

  Trong bài diễn văn đầu tiên trong vòng nhiều tháng, ông Assad nói rằng “không có vui thú gì” khi các đường phố ở Syria “không có an ninh và ổn định.”

  Phát biểu tại một nhà hát lớn ở trung tâm thủ đô Damascus, ông Assad nói rằng các lực lượng Syria đang chiến đấu chống lại những nhóm “tội phạm sát nhân” được tài trợ từ nước ngoài.

  Ông Assad đề nghị tổ chức một hội nghị hòa giải dân tộc và soạn thảo một bản hiến pháp mới, nhưng ông nói rằng chính phủ ông chưa tìm ra đối tác nào để thương lượng.

  Ông bác bỏ nhận định cho rằng đang có một cuộc nổi dậy chống lại quyền cai trị kéo dài nhiều thập niên của gia đình ông.

  Bài diễn văn của ông Assad đã bị ngắt quãng nhiều lần bởi những tiếng hô lớn của những người nói rằng “với linh hồn và máu xương của mình, chúng tôi nguyện hy sinh cho ông.”

  Các tổ chức nhân quyền ước tính khoảng 60.000 người đã thiệt mạng ở Syria kể từ khi Tổng thống Bashar al-Assad đàn áp cuộc nổi dậy vốn bắt đầu bằng những cuộc biểu tình ôn hòa để đòi dân chủ hồi tháng 3 năm 2011.

  Những cuộc biểu tình đã chuyển đổi để trở thành một cuộc khởi nghĩa vũ trang nhằm chấm dứt sự cai trị độc tài trong 4 thập niên của gia đình ông Assad.

  • Các thành viên của quân đội Giải phóng Syria đứng sau các ụ súng máy tại thị trấn Al Qaser ở Syria, ngày 2/1/2013.
  • Khói bốc lên từ các tòa nhà bị pháo kích trong các vùng nông thôn Damascus, ngày 2/1/2013.
  • Lửa cháy tại hiện trường sau một cuộc không kích của chính phủ Syria vào một trạm xăng ở ngoại ô Damascus, ngày 2/1/2013.
    
  • Một thành viên của quân đội Giải phóng Syria nhắm bắn vào một tay súng bắn tỉa ở Aleppo, ngày 31/12/2012.
  • Lực lượng trung thành với Tổng thống Syria Bashar al-Assad đứng cạnh thi thể của các thành viên quân đội Giải phóng Syria tại Tal Hassil, ngày 31/12/2012.
  • Một thành viên của Quân đội Giải phóng Syria yêu cầu một đứa trẻ tránh đứng gần cửa sổ vì lý do an ninh tại thị trấn Bustan al-Qasr trong thành phố Aleepo ngày 30/12/2012.
  • Một người đàn ông Syria đào huyệt chôn những người thiệt mạng trong cuộc nội chiến tại nghĩa trang Sheikh Saeed tại thành phố Azaz, ngày 30/12/2012.
  • Một chiến binh nổi dậy đứng cạnh con gái tại thành phố Alleppo, ngày 30/12/2012.
  • Cư dân tìm kiếm người sống sót sau một vụ pháo kích của lực lượng chính phủ Syria tại thành phố Azaz, phía bắc Aleppo, ngày 29/12/2012.
  • Binh sĩ của quân đội Giải phóng Syria chiến đấu tại thị trấn SalaheddineAleppo, ngày 29/12/2012.
  • Bé trai chặt củi để sưởi ấm tại thành phố Aleppo, Syria, ngày 28/12/2012.