Thứ Tư, 04/05/2016
Xem

  Tin tức / Hoa Kỳ

  Tổng thống Obama khẳng định mối quan hệ với Thái Lan

  Tổng thống Obama hội đàm với Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra ở Bangkok, 18/11/12Tổng thống Obama hội đàm với Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra ở Bangkok, 18/11/12
  x
  Tổng thống Obama hội đàm với Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra ở Bangkok, 18/11/12
  Tổng thống Obama hội đàm với Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra ở Bangkok, 18/11/12
  Dan Robinson
  Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đang thực hiện chuyến công du Đông Nam Á trong 3 ngày. Tại Bangkok, ông và Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã tái khẳng định các mối quan hệ chặt chẽ giữa 2 nước.

  Sau khi đi thăm một tu viện hoàng gia và biểu tượng của Phật giáo và văn hóa của Thái Lan, Tổng thống Obama và Ngoại trưởng Hillary Clinton đã đến một bệnh viện ở Bangkok để thăm Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej đang đau yếu.
   
  Quốc vương Thái Lan, năm nay 85 tuổi, là người có ảnh hưởng mạnh mẽ đoàn kết nhân dân Thái trong nhiều thập niên, trải qua những biến động chính trị, trong đó có vụ đảo chính của quân đội và vụ khủng hoảng chính trị năm 2010.
   
  Sau cuộc hội đàm, Tổng thống Obama và Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã mở cuộc họp báo để nói về các mối quan hệ ngoại giao trong gần 180 năm nay giữa 2 nước, cũng như tái khẳng định các mối quan hệ sâu đậm về an ninh, kinh tế, và chính trị.
   
  Tổng thống Obama nói dân chủ cần nỗ lực làm việc liên tục:
   
  “Quý vị đang nhìn thấy tại đây, ở Thái Lan, vị thủ tướng được bầu lên một cách dân chủ, một người cam kết phát huy dân chủ, cam kết với pháp quyền, với quyền tự do phát biểu, tự do báo chí và tự do hội họp. Nhưng, rõ ràng, điều đúng ở Thái Lan, cũng đúng ở Hoa Kỳ, là toàn thể công dân phải cảnh giác và phải luôn luôn cần có sự cải thiện.”
   
  Thủ tướng Thái Lan nói rằng chính phủ của bà quyết tâm theo đuổi con đường hòa giải dân tộc và dân chủ ổn định:
   
  “Mục tiêu hướng đến của chúng tôi là sự ổn định của nền dân chủ, vì chúng tôi tin rằng đó là căn bản của tăng trưởng kinh tế trong tương lai. Vì vậy, điểm phải đi đến với viễn kiến đó là tinh thần hòa giải dân tộc.”
   
  Sáng thứ Hai, Tổng thống Obama lên đường đi thăm Miến Điện. Ông là Tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên đi thăm một quốc gia đang khởi sự con đường cải cách kinh tế dài và khó khăn.
   
  Về thông điệp của ông khi đến thăm Miến Điện, Tổng thống Obama cho biết ông sẽ chúc mừng nhân dân Miến Điện về những tiến bộ, nhưng sẽ nhấn mạnh là còn một con đường cải cách dài phải duy trì:
   
  “Điều mà họ sẽ nghe tôi nói là chúng ta chúc mừng họ đã mở cửa cho một quốc gia tôn trọng nhân quyền và tôn trọng tự do chính trị, và nói rằng họ cam kết hướng đến một chính phủ dân chủ hơn. Tuy nhiên quý vị cũng sẽ nghe rằng đất nước này còn phải đi trên một con đường dài.”
   
  Tổng thống Obama nói rằng Hoa Kỳ đang quan sát các chính sách và các ứng phó của họ và sẽ phản ứng nếu nhận thấy sự “thụt lùi, trượt ngã” trong tiến trình cải cách.
   
  Tại Miến Điện, Tổng thống Obama sẽ gặp Tổng thống Miến Điện Thein Sein, người đang lãnh đạo tiến trình cải cách một cách cẩn trọng.
   
  Ông Obama sẽ đến thăm nhân vật đấu tranh cho dân chủ và là đại biểu quốc hội Miến Điện, bà Aung San Suu Kyi tại tư gia của bà. Bà là người trải qua nhiều năm dài bị chính phủ quân đội quản thúc tại gia. Tổng thống Obama đã đón tiếp bà tại Tòa Bạch Ốc tháng 9 vừa qua.
   
  Tổng thống Obama và bà Aung San Suu Kyi đếu đã được trao giải Nobel Hòa bình. 
   
  Tổng thống Obama nhận được vinh dự này vào năm 2009. Ủy ban Nobel nói rằng ông được chọn trao giải vì các nỗ lực phi thường của ông trong việc củng cố ngoại giao quốc tế và hợp tác giữa các dân tộc.
   
  Bà Suu Kyi được trao giải hồi năm 1991 vì sự tranh đấu bất bạo động cho dân chủ và nhân quyền cho đất nước của bà.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  20.11.2012 05:59
  Ngong ma hay noi,diec thi hay nghe.Rat buon cuoi nhan xet cua anh Viet Nam men yeu ,Ngay loi noi cua ong Obama phat bieu o Thai Lan chac anh Viet Nam men yeu bi diec nen tai no sang tai kia va doc ca bai y kien cua anh cung mua vui duoc vai trong canh.Ong Nguyen Tan Dung cua Viet Nam neu la nguoi tu trong thi nen tu chuc luc nay de co liem si va ngay ca dang cong san Viet Nam cung giai the va to chuc bau cu nhu Thai Lan de duoc cong dong quoc te kinh ne .Mot ba thu tuong Thai Lan lam cho mot vi tong thong nhu nuoc My cung phai than phuc lam rang danh cho to quoc Thai Lan .Con cac quan chuc Viet Nam di dau cung phai di cua hau chan thiet.Minh nguoi Viet cung thay buon cho cac quan chuc Viet Nam luc nao trong tui cung day thu giay to ma cac dan em soan san cho doc ma doc cung chang ra hon.

  bởi: Vietnammenyeu từ: Canada
  19.11.2012 12:15
  "Quý vị đang nhìn thấy tại đây, ở Thái Lan, vị thủ tướng được bầu lên một cách dân chủ, một người cam kết phát huy dân chủ, cam kết với pháp quyền, với quyền tự do phát biểu, tự do báo chí và tự do hội họp...". Ông Obama nói vậy là vì Thái Lan chọn mô hình Dân Chủ theo Mỹ còn chọn đúng hay sai là chuyện khác để hạ hồi phân giải. Kế nữa là với mô hình Dân Chủ đó thì Thái Lan mặc nhiên chấp nhận làm đàn em của Hoa Kỳ. Được 1 xứ chịu làm đàn em phục tùng Mỹ, muốn gõ đầu lúc nào cũng được thì Mỹ thích thú là chắc chắn rồi. Mô hình nào cũng có cái hay và cái dở, Ông Obama tự khen lấy mô hình của mình là điều hẳn nhiên không lẽ mình lại tự chê mô hình của mình, chính mô hình của mình đã gây biết bao cảnh tang tóc, đánh nhau loạn xà ngầu chia 5 xẻ 7 biết bao nhiêu xã hội, xứ sở trên thế giới thì ông không nói ra.

  bởi: Hoàng Kiều Trang từ: HCM city
  19.11.2012 11:14
  Ngài OBAMA,N.T.DŨNG đi đâu cũng vậy thôi,không có kết quả gì vì không có tiền,Chính Phủ Mỹ ,Việt Nam nợ chồng chất không lối thóat,không có bị bạc kè kè.
  Chả hiểu 2 chính phủ nầy làm ăn kinh tế mà như làm trong mơ,Mỹ thì lãi suất thấp dưới 1%/năm,Việt Nam thì 12--15%/năm,đều ngược với lịch sử và ngược với thực tiễn làm sao mà có tiền cho quốc gia và dân tộc.Đùa với các nhà tư bản khác nào đưa dân tộc và nền kinh tế vào tự sát.
  Dân chủ và nhân quyền,vì dân,vì người ngèo,vì tăng trưởng các mặt chỉ là như người bệnh mà hội đồng y khoa cứ bàn mãi không chịu chữa bệnh.
  Các Nhà Tư bản MỸ,Tư bản VN quay lưng với các nhà lãnh đạo thì chỉ có khốn khổ cho dân và nền kinh tế.
  Tổng thống,Thủ tướng mà không có quyền,không có tiền,thiếu tri thức căn bản về kinh tế thì không nên nói gì và cũng kgông nên làm gì,khác nào như ông BS Quảng Ngãi Đau bẹn mà cắt bàn quang của em bé thì là...?Đừng cắt có tốt hơn không.
  Hoàng Kiều Trang mới vào ngề,hi sinh cho ngề là lẽ sống,nhưng đâu dễ được hi sinh,viết đúng có đăng được đâu.Vậy mà VN hét to là nhân quyền,dân chủ đầy mình,Mỹ cũng thế thôi.

  bởi: Thiếu Jia
  19.11.2012 10:33
  "Quý vị đang nhìn thấy tại đây, ở Thái Lan, vị thủ tướng được bầu lên một cách dân chủ, một người cam kết phát huy dân chủ, cam kết với pháp quyền, với quyền tự do phát biểu, tự do báo chí và tự do hội họp. Nhưng, rõ ràng, điều đúng ở Thái Lan, cũng đúng ở Hoa Kỳ, là toàn thể công dân phải cảnh giác và phải luôn luôn cần có sự cải thiện.” Tổng thống Obama phát biểu như thế thảo nào có người chê ông ấy đối ngoại kém, điều ông nói nếu đúng ở Thái, ở Mỹ, nhưng phải hiểu không thể được chấp nhận ở VN, ở TQ, vì mỗi thể chế có....nguồn gốc khác nhau. Ở VN thì khác, quyền thủ tướng không phải giỏi mà được làm, không phải dốt mà bị loại, không phải dân chê dở mà phải thôi...Biết ăn dồn, ăn cố, ăn quên thôi, biết cảnh giác, đề phòng nhân dân, để còn đảng, còn mình mới ...đúng....Thôi chết! Chắc em gõ nhầm bàn phím của...bố em.

  bởi: Mr Nam HaVan từ: TP.Ho chi Minh (Saigon)VN
  19.11.2012 09:31
  Nước Thailan coi bộ không giầu có gì hơn VN ta? Thấy hinh chụp : Thủ Tướng tiêp tt Mỹ tại một căn phòng nhỏ, đơn sơ quá., chỉ 1 cái bàn với l bình trà.Mất hết thể diện quôc gia Thailan?
  Trả lời

  bởi: Vô Danh từ: Nhà Bè
  20.11.2012 06:40
  Vậy mà Nữ Thủ Tướng Thái người ta nói tiếng Anh lưu loát, học đại học Mỹ có trình độ hơn ông 3D nhiều lắm. Vơ vắt tiền bạc mồ hôi nước mắt của nhân dân, xây dựng cung đình Bắc Bộ Phủ, trình độ ông 3D thì kém cỏi, không đủ tài điều khiễn quốc gia ( trừ cái tài bợ " thiên triều " Bắc Kinh để bảo tồn địa vị cá nhân và tham nhũng ). Đó mới là mất hết thể diện quốc gia Việt Nam đó nhà ông Nam HaVan à.

  bởi: Dang Truyen từ: Ha Noi
  19.11.2012 09:05
  Một sự khác biệt rõ về quan niệm dân chủ của 2 nhà lãnh đạo :
  - Kiểu Mỹ : "vị thủ tướng được bầu lên một cách dân chủ,.. với quyền tự do phát biểu, tự do báo chí và tự do hội họp". Nhưng anh trai của bà lại bị đảo chính quân sự khi sang Mỹ họp.
  - Kiểu Thái :"ổn định của nền dân chủ .. để tăng trưởng kinh tế ...điểm phải đi đến đó là tinh thần hòa giải dân tộc.” Tức là không có đảo chính quân sự.
  Việt nam cũng phấn đấu dân chủ như Bà thủ tướng Thái nói.

  bởi: Vô danh
  19.11.2012 08:54
  Viec lam cua ong tt Obama di ngoai giao voi cac nuoc tren toan the gioi. Vua tai cu nhiem ky hai, ong di tham vieng cac nuoc Asian va dong thoi ong den hoi hop thuong dinh tai Campuchia mot cong nhieu chuyen trong chuyen di nay. Tim cach giup do cac nuoc con theo XHCN do TC lanh dao va bien Dong. Hy vong tt Obama va ba ngoai truong Clinton phai cung ran trong vu nay. VN hen voi giat,acvoi dan. Nhung buoi hop nhu the nay phai neu len nhung quan diem chinh co loi ve phan minh va phan chia bien gioi, lanh tho va hai phan, TC lam dung duong hai lo tu H.Sa tien toi T.Sa ca vung bien Dong loi the cho TC dung duong hai lo de dang di chuyen tau be, danh luoi ca va khai thac tai nguyen. Hy vong H.Ky va Toa An quoc te se giup giai quyet va phan chia hai phan minh bach, tranh TC can du vao su vu. Chuyen gi cung co tau chet xen vao.

  Sự kiện nổi bật ở Mỹ (Bấm để xem thêm)