Thứ hai, 30/05/2016
Xem

  Tin tức / Hoa Kỳ

  Tổng Thống Obama đến Thái Lan trong chuyến công du 3 nước Á Châu

  Tổng thống Obama và Bộ trưởng Ngoại giao Hillary Clinton thăm Tu viện Wat Pho Royal ở Bangkok, ngày 18/11/2012.
  Tổng thống Obama và Bộ trưởng Ngoại giao Hillary Clinton thăm Tu viện Wat Pho Royal ở Bangkok, ngày 18/11/2012.
  Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã tới Thái Lan, chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du châu Á sẽ đưa ông tới Miến Điện và Campuchia.

  Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Obama từ khi ông dành được thắng lợi trong cuộc bầu cử Tổng Thống Mỹ cách đây gần hai tuần.

  Trong thời gian lưu lại Bangkok trong ngày Chủ nhật, Tổng Thống Obama sẽ gặp Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra, dự một bữa dạ tiệc chính thức và gặp các nhân viên đại sứ quán Hoa Kỳ.

  Chuyến đi nêu bật lập trường của Tổng Thống Obama tập trung vào khu vực châu Á, giữa lúc ông tìm cách thực hiện cam kết của ông sẽ củng cố nền kinh tế Mỹ trong nhiệm kỳ Tổng Thống bốn năm thứ nhì của ông.

  Chính quyền của Tổng Thống Obama đã tuyên bố rằng trọng tâm của chính sách đối ngoại Hoa Kỳ sẽ "chuyển sang" châu Á, và Hoa Kỳ sẽ tăng cường sự hiện diện tại khu vực này trong tương lai.

  Từ Washington, Cố vấn An ninh Quốc gia Tom Donilan nói rằng mục đích của chuyến đi của Tổng Thống Obama không chỉ nhằm hồi sinh các liên minh của Mỹ tại châu lục này hoặc tăng cường hợp tác với các tổ chức khu vực như ASEAN mà thôi:

  Ông Donilan nói mục tiêu tối hậu của Hoa Kỳ là “duy trì một môi trường an ninh lâu dài và một trật tự khu vực được đặt trên nền tảng kinh tế cởi mở và việc giải quyết hòa bình các cuộc tranh chấp, quyền cai trị dân chủ và các quyền tự do chính trị.”

  Khi tới Miến Điện vào ngày mai, thứ Hai, ông Obama sẽ trở thành vị tổng thống Mỹ đầu tiên tới thăm nước này, một quốc gia vừa tái xuất hiện sau nhiều thập niên nằm dưới quyền kiểm soát chặt chẽ của quân đội.

  Chính phủ Miến Điện gần đây đã nhượng bộ các áp lực quốc tế và bắt đầu thực hiện những cải cách dân chủ, tuy nhiên một số nhóm nhân quyền cảnh báo rằng Miến điện vẫn chưa phải là một quốc gia hoàn toàn tự do.

  Dự kiến Tổng thống Obama sẽ gặp cả Tổng thống Thein Sein lẫn lãnh tụ đối lập, là bà Aung San Suu Kyi, nhà hoạt động dân chủ hàng đầu của Miến Điện, chỉ được trả tự do hồi năm 2010, sau gần hai thập niên bị giam giữ hoặc quản thúc tại gia.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Vô danh
  19.11.2012 05:00
  Nông dân miền đất phương Nam Việt Nam. Chúc cho phái đoàn của tổng thống Hoa Kỳ thành công ở ba nước. Thái Lan, Campuchia, Miến Điện.

  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  19.11.2012 03:48
  O noi dia ong Obama da that bai ve van de kinh te,ty le that nghiep tang cao, nguoi ngheo doi cung lam cho danh sach them dai.Dong minh than can la Au Chau cung dang suc buc sang bang ve that nghiep xa hoi cung bat on dinh .Nhin ra the gioi chi co dong nam chau a la con la co hoi cho chinh phu Hoa Ky .kiem an.Nhung anh Ba tau sau nhieu nam hoc hoi cua cac hang My dau tu tai trung Quoc cung mang Trung Quoc len hang co khoa hoc ky thuat cao va hang cua Trung Quoc cung hop voi tui tien cua khu vuc.Con hang hoa tieu dung cua My o My quoc chuyen cho qua phi ton len cao chi hy vong Hoa Ky ban may moc ky nghe nang cho cac nuoc dang mo mang.Anh My va anh Ba truoc sau phai chia quyen loi cho nhau ba bay hay bay ba ca hai ta cung huong la vui ve roi .Con cai chuyen dan chu dau quan trong bang tien tuoi cai do ban den sau; dung hy vong phep mau cua Hoa Ky ma vo mong.

  bởi: Vô danh
  19.11.2012 02:30
  Hoa Kỳ chính thức trở lại châu Á, thì các chú ba của người tàu cầm quyền bên TQ không được vui, họ ầm ĩ xây dựng củng cố cho kế hoạch đòi chủ quyền bằng sức mạnh phát xít Tàu bò, le lưỡi đánh các nước trong khu vực để bành trướng cho giấc mộng cường quốc số một của thế giới. Tổng thống Hoa Kỳ Obama công du đến khu vực đã chứng tỏ cho thấy liên minh, đồng minh, bạn với Hoa kỳ chuẩn bị chào đón bẻ gãy âm mưu bá quyền nham hiểm của TQ. Đây không phải đơn thuần cạnh tranh kinh tế giữa hai nước Hoa kỳ và Trung Quốc, mà là sự xuất hiện của một quân phiệt, phát xít mới tàn bạo biến của chung thành của riêng, biến lãnh hải chủ quyền của các nước thành của riêng TQ mà TQ đã thực hiện đòi hỏi trong thời gian qua cho thấy. Hình ảnh mà VOA cho thấy tổng thống Hoa kỳ đến Thái Lan, nơi đây là hoàng cung của vua Thái Lan, mà tui cũng có dịp đến tham quam thăm viếng. Miến Điện là bước đầu hội nhập vào cộng đồng quốc tế, thì đòi hỏi phải có nhân quyền dân chủ chỉ làm khó cho Miến Điện mà thôi. Campuchia thì chính quyền của họ thân TQ ra mặt, họ góp phần cho quân phiệt TQ làm xáo trộn ASEAN, biến Biển Đông thành bãi chiến trường đổ máu, nhưng cuối cùng TQ chào đón bại trận thì Campuchia cũng ra cái gì thì có ông lục Campuchia biết.
  Trả lời

  bởi: lê công sơn từ: hcm city
  19.11.2012 11:36
  Dân miền Nam VN là dân của VNCH,đồng minh của Mỹ,dù dưới quản trị của CSVN...thế mà ông tổng thống Mỹ các đời sau 1975 bỏ rơi,ông Obama cũng vậy,không thèm ghé coi thử,Nay họ đến chẳng qua ASEAN để chia miếng thôi mà. Nước Việt Nam ta cố gắng đưa các nhà Tư Bản Hoa Kì vào MN Việt Nam thì có lợi hơn. Hiện nay BCT CSVN hết hơi rồi,Tư bản Mỹ không sớm vào thì Tàu Bắc kinh nó mua trọn gói,100 tỷ USD với nó chả là gì,lúc bấy giờ ông Obama đứng ngó TÀU mầ thôi.
  Thời đại mới mà,ai có tiền thì mua cả quốc gia.

  bởi: Vô danh
  18.11.2012 21:45
  Miến Điện thực sự và tích cực cải cách chính trị nhằm hướng tới tự do dân chủ thịnh vương bền vững. VNCS thì ngày cành bóp cổ dân chủ tự do, củng cố quyền lực độc tài khát máu của đảng. Cụ bà Hà Thị Nhung, Thanh Hóa đã phải chết để đảng thể hiện quyết tâm giữ vững quyền lực.

  bởi: le van bay từ: viet nam
  18.11.2012 21:28
  mong ngay tong thong den viet nam
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  18.11.2012 22:22
  Mong rằng Tổng thống Mỹ không đến Việt nam. Mỹ đến nước nào là nước đó có bạo loạn, khủng bố và đảo chính : Philipin, Thái, Myanma ... Việt nam là nước rất ổn định về an ninh, chính trị.
  Trả lời

  bởi: Hoa từ: Germany
  19.11.2012 22:51
  ...Việt nam là nước rất ổn định về an ninh, chính trị...và tham nhũng...

  Sự kiện nổi bật ở Mỹ (Bấm để xem thêm)