Thứ ba, 24/05/2016
Xem

  Blog / Bùi Tín

  Tôi thưa Bác Hồ

  Hồ Chí Minh đọc tuyên ngôn độc lập trên quảng trường Ba Đình ngày 2 tháng 9 năm 1945.Hồ Chí Minh đọc tuyên ngôn độc lập trên quảng trường Ba Đình ngày 2 tháng 9 năm 1945.
  x
  Hồ Chí Minh đọc tuyên ngôn độc lập trên quảng trường Ba Đình ngày 2 tháng 9 năm 1945.
  Hồ Chí Minh đọc tuyên ngôn độc lập trên quảng trường Ba Đình ngày 2 tháng 9 năm 1945.
  Cuốn sách đồ sộ của nhà báo Huy Đức dài hàng nghìn trang Bên Thắng Cuộc đang được bàn luận sôi nổi. Người khen cũng nhiều, người chê cũng lắm. Điều bổ ích là nó giúp cho xã hội nhìn lại cuộc chiến. Có thiếu sót là tác giả không đề cập đến nhân vật Hồ Chí Minh, một nhân vật trung tâm của cuộc chiến.

  Nhân dịp này, tôi muốn chia sẻ vài ý kiến riêng do nghiên cứu thời gian qua.
   
  Rất cần nhận định, đánh giá, không định kiến, không theo đường mòn nhân vật lịch sử này, cũng không chửi rủa thô tục, phủ định sạch trơn cho hả giận. Hai năm trước tôi đã có bài trả lời lập luận của giáo sư Nhật Bản Tsuboi Yoshiharu khi ông khẳng định về bản chất Hồ Chí Minh là “một người dân chủ theo chế độ cộng hòa “, chứ không phải là người Cộng sản.
   
  Khi tôi còn trong nước. tệ sùng bái ông Hồ lên đến cực điểm. Ông là nhà chính trị kiệt xuất, nhà ngoại giao xuất chúng, nhà báo tuyệt vời, nhà thơ thượng thặng, nhà đạo đức khuôn mẫu, nhà trí thức siêu đẳng, nhà dự đoán tài ba, nhà ngôn ngữ uyên bác, gỉ gì gi nữa…HCM là số một hết. Hai mươi năm nay, trong tôi những  giá trị nặng về ảo ấy lần lượt rơi rụng lả tả. Chỉ cần khách quan, tỉnh táo, công bằng.
  Tôi lấy làm lạ có một nhân vật sống ở miền Nam, trong quân ngũ VN Cộng hòa, sỹ quan, trí thức có học hàm, lại ca ngợi tâng bốc ông Hồ đến mức sùng bái,  vái lạy “cha già dân tộc”, rồi tự hào cho thế mới là thái độ trí thức dám tìm ra và nói lên sự thật. Đó là ông “tiến sỹ” Trần Chung Ngọc, thường viết trên mạng Giao Điểm. Ông sùng bái ông Hồ hơn ai hết, với những luận văn dài, toàn trích dẫn các học giả phương Tây. Sự kiện kỳ lạ này thúc đẩy tôi tìm hiểu sâu thêm. 
   
  Tất cả tài liệu Mỹ, Pháp, Anh, Tàu…ông Ngọc trưng ra, trich dẫn tôi chăm chú đọc. Tôi còn gặp trao đổi lâu với ông William Duiker, bà Sophie Quinn-Judge ở Mỹ, các bạn tôi Pierre Brocheux, Jean Jean Lacouture, Olivier Todd, Alain Russio… ở Pháp về nhân vật HCM. Nhiều lần tôi sang Texas, Hoa Kỳ, ghé xuống Lubbock nơi có Trung tâm tài liệu về chiến tranh VN cực kỳ phong phú, cũng như ở Thư viện Quốc hội Hoa Kỳ, là thư viện đầy đủ nhất thế giới, cũng để nghiên cứu tiếp về HCM. Tôi xem 6 lá thư ông Hồ gửi cho Tổng thống Harry Truman, những nhận định sắc sảo, tỉnh táo, cụ thể về ông Hồ của CIA, các cựu ngoại trưởng Mỹ James Byrnes, George Marshall và John Foster Dulles, đối chiếu với những nhận định của Phòng Nhì tình báo Pháp, của những Georges Bidault, Charles de Gaulle, Georges Catroux, Georges Thierry d’Argenlieu, Maurice Thorez, Jean Duclos…về ông Hồ.
   
  Tôi  tóm tắt kết quả tìm tòi, đối chiếu của tôi hơn 12 năm qua là:  ông Hồ khi nhỏ học chữ nho ở quê có tiếp thu môi trường chống Pháp của sỹ phu yêu nước vùng Nghệ Tĩnh, do đó khi học trường Quốc học Huế có tham gia phong trào chống thuế. Khi cha ông bị án phạm tội giết người, bị mất chức tri huyện, loại khỏi ngạch quan lại, vì sỹ diện và sinh kế, 2 cha con phiêu dạt vào Nam, cha làm thầy thuốc vùng Sa đéc, con xin dạy môn phụ ở trường Dục Thanh, Phan Thiết. Khi xuất dương anh Thành chưa có ý thức cứu nước rõ rệt. Cho đến khi sang Pháp, anh mới có ý thức làm chính trị từ khoảng 1918 đến 1922 hoạt động trong Đảng Xã hội (sau đổi tên là Đảng Cộng sản Pháp). Có thể nói lúc đó anh có lập trường yêu nước, chống thực dân Pháp, tinh thần dân tộc. Với báo Paria anh có tinh thần đoàn kết quốc tế với các dân tộc thuộc địa. Nhưng từ khi sang Nga năm 1923, 1924, anh bắt đầu gắn bó với Đệ tam Quốc tế Cộng sản, học và nhận việc ở Ban phương Đông Quốc tế Cộng sản, về sau nhận công việc trợ lý cho Michael Borodin một chuyên gia CS lão luyện. Cả thời gian ấy là thời hoàng kim của Stalin, triệt hạ mọi kẻ đối lập bằng bàn tay sắt. Ảnh hưởng thời gian này khá sâu đậm khi anh Thành đã đủ chin chắn, trên 34 tuổi, để sau này anh chửi rủa “bọn Menchevik” phản bội, gọi những người trốt-kít là chó săn cho đế quốc, gọi Quốc dân đảng, Đại Việt là Việt gian. Trong Hồ Chí Minh đã sớm định hình một nếp nghĩ kiểu Stalin là không là ta ắt là kẻ thù, là việt gian, phải trừ khử không chút thương tiếc. Anh được rèn, đúc, tôi luyện trong khuôn Stalin và Béria.
   
  Ông Hồ thông minh thật, nhưng với nghĩa khôn ngoan, mưu mẹo chứ không mưu lược, không phải là nhà tư tưởng, nhà lý luận. Văn ông giản dị, bình dân, đến độ tầm thường. Ông không lập luận được dài, sâu. Tinh khôn theo nghĩa tinh ranh, mưu kế, khôn vặt thì không thiếu. Ông Hồ khi về nước hiểu rất rõ chủ nghĩa Cộng sản (CNCS) không được hầu như toàn thế giới chấp nhận, còn bị xa lánh, ghê tởm, e sợ, nên ông cố che dấu kỹ bản chất Cộng sản; ông cũng biết ở VN Cộng sản bị ngay dân Nghệ Tĩnh kinh sợ qua Xô Viết Nghệ Tĩnh với chủ trương tả khuynh diệt trí phú địa hào, đào tận gốc trốc tận rễ. Đưa ra Việt Nam Độc lập Đồng minh (Việt Minh), với các Hội thanh niên, phụ nữ, nông dân, công nhân, học sinh Cứu quốc, rồi Đảng Lao động VN, Mặt trận Liên Việt… đều là hỏa mù, bình phong che dấu thật kỹ bản chất Cộng sản đậm đặc trong con người ông. Ông có cái mặc cảm tự cho là ở phía xấu, nhưng không có bản lĩnh thoát ra. Tôi đã trao đổi  với  William Colby, giám đốc CIA, về HCM nhân cuộc họp năm 2007 ở Chicago; ông Colby cho biết Stalin cũng bị ám ảnh bởi cái mặc cảm Cộng sản là xấu xa bị dân chúng ghét bỏ, nên đã cùng Djanov và Dimitrov bày trò giả vờ giải thể Đệ tam Quốc tế, lập ra Comintern – Cục thông tin quốc tế.  Sau này ông Hồ cũng bày trò “giải thể Đảng Cộng sản Đông Dương” tháng 11/1945. Stalin và Djanov còn nghĩ ra cái tên chế độ “Dân chủ nhân dân”chung cho mọi nước Cộng sản, cũng là màn khói che thương hiệu CNCS rất khó bán mà thôi.
   
  Người ta hay viện ra Tuyên ngôn Độc lập 2/9/1945 với trích dẫn ngay từ đầu Tuyên ngôn Độc lập của Hoa Kỳ và Tuyên ngôn Nhân quyền của Pháp để biện minh cho tư tưởng dân chủ của ông Hồ. Tôi đã trao đổi lý thú với ông Archimed Patti của OSS tháng 9/1990 ở Hà Nội nhân dịp kỷ niệm thứ 100 ngày sinh của ông Hồ. Ông Patti từng giúp ông Hồ trích dẫn chính xác Tuyên ngôn Độc lập của Mỹ. Nếu chân thành là nhà dân chủ thứ thiệt, làm chủ tịch nước 24 năm, sao ông không cho dân được hưởng chút tự do báo chí, tự do kinh doanh nào? Sao ông đóng cửa trường luật? Sao ông dửng dưng trước thân phận bà Năm, ông Huỳnh, ông Việt Phương, ông Đang…? Sao ông chịu để Tàu chia cắt nước ta? Sao lại lấy tên Trần Dân Tiên Tự để tự vỗ ngực?

  Người cộng hòa, người dân chủ không bao giờ cư xử như thế.
   
  Những tài liệu ở Lubbock và Thư viện Quốc hội Mỹ cho tôi thấy tại hội nghị Yalta (2/45) và Postdam (7/45) đã manh nha cuộc đối đầu cực kỳ quyết liệt giữa Dân chủ và Cộng sản tranh dành từng vùng, ừng nước, từng nửa nước một. Suýt nữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ bị Stalin lấy. Ttheo dõi chặt chẽ tình hình qua một cái đài nhỏ nhưng mạnh của ông Patti cho, ông Hồ hiểu rõ rằng nước VN độc lập non trẻ mà bị coi là đối tượng của Mặt trận Dân chủ thì sẽ khốn nạn, cả châu Á chưa có nước CS nào, Liên Xô thì quá xa. Ve vãn Pháp, Mỹ bằng mọi thủ đoạn để tránh bị bóp chết, nhưng không đủ bản lĩnh để từ bỏ CNCS là bi kịch lớn nhất trong tư duy chính trị của ông Hồ, cũng là thảm kịch ông gây ra cho dân ta. Nếu như ông Hồ trở về chủ nghĩa dân tộc như Gandhi, Nehru, Sukarno, U nu… thì may cho dân ta biết bao. Có thể thoát chiến tranh, vẫn có độc lập, dân chủ, phát triển, nhân dân hạnh phúc. Nói trắng ra HCM là một nhân vật tiêu cực là chính, tích cực không nhiều, xét về toàn cục và về lịch sử của đất nước, lợi ích của nhân dân.
   
  Thế là ông Hồ dùng bộ mặt nạ giả dân chủ làm chiến thuật, làm chiếc khiên đỡ bên tay trái, phòng thủ chặt để tự bảo vệ mình, nhằm thực thi chiến lược CS, lập trường CS, sứ mạng CS như một thanh bảo kiếm trong tay phải tấn công dũng mãnh diệt mọi kẻ thù theo chỉ thị của quốc tế CS. Từ năm 1924 ông Hồ là đại diện đảng CS Đông Dương, rồi 1945 là lãnh tụ CS cao nhất, ông tự tin tự hào mang sứ mạng thiêng liêng nhuộm đỏ toàn liên bang Đông Dương, cả Đông Nam Á và toàn thế giới. Đó là thực chất HCM.
   
  Hoàn toàn rõ ràng là tình báo Pháp, Anh, Đức, CIA Hoa Kỳ, các hội đồng an ninh quốc gia Mỹ và Pháp không bị lừa, vì họ theo dõi kỹ tung tích, hồ sơ, hoạt động và đánh giá rất rành mạch nhân vật này.
   
  Rất nhiều người khuyên tôi đừng có dại mà đụng đến ông Hồ. Vì ông còn được đông đảo nhân dân ngưỡng mộ. Cả dân tộc mình có được một vị “anh hùng” được thế giới ngưỡng mộ, sao lại đi phủ định.
   
  Tôi nghĩ khác. Không có gì cao hơn sự thật. Không có gì thấp hơn sự dối trá. Nếu nói tôi vô lễ hỗn xược với bác Hồ mà tôi từng khâm phục, ngợi ca, hãy cho tôi thắp một thẻ hương và thưa với Bác rằng :
   
  Thưa Bác, theo nghiên cứu kỹ lưỡng công bằng thì Bác đã sai lầm, dẫn dân tộc đi sai đường lạc lối rõ ràng về chính trị, con đường Cộng sản Mác – Lênin chuyên chính vô sản độc đảng đã bế tắc hoàn toàn. Nếu quả Bác có tinh thần tự phê bình, Bác đã dễ dàng nhận ra điều đáng tiếc ấy. Bác hãy phù hộ cho nhóm lãnh đạo CS hiện nay thành khẩn nhận ra sai lầm, cùng toàn dân chuyển sang Kỷ nguyên Dân chủ đa nguyên đa đảng trong trật tự và luật pháp, cùng toàn dân xây dựng Hiến pháp dân chủ 2013 , bước vào thời kỳ phát triển mới mà thành quả toàn dân sẽ được chung hưởng.”

  * Blog của Nhà báo Bùi Tín là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Vô danh
  06.03.2013 22:52
  Hồ Chí Minh là tay sai ngoại bang, nó đã đem chủ nghĩa ngoại lai để cai trị đất nước. Nếu không có HCM và bè lũ độc tài tham ô, thì VN ngày nay không thua bất cứ quốc gia nào ở Châu Á. Nếu đọc lịch sử thì sẽ hiểu HCM là tay sai của Mao Trạch Đông. Họ "HỒ" là do Mao đặt cho nó. Ngày nào cái xác thúi rửa của HCM còn nằm ngay thủ đô của nước VN, ngày đó đất nước VN còn suy tàn.” (trích theo Người dùng Yahoo)

  bởi: Đại Ngu từ: Việt Nam
  27.02.2013 21:29
  Cho đến bây giờ thì nhân vật Hồ chí minh đã đi vào lịch sử huyền thoại của Việt Nam rồi. Bất kỳ việc nói gì về Hồ Chí Minh càng làm cho nhân vật này thêm huyền bí kỳ diệu. Tôi đọc nhiều bài của Tín tôi càng thấy Tín vẫn rất khâm phục Hồ Chí Minh. Các bài viết của Tín càng làm cho Hồ Chí Minh sáng rạng ngời hơn.
  Trả lời

  bởi: khùng từ: hcm
  14.03.2013 11:22
  Khùng tui cũng thích suy nhỉ như Đại ngu, đang cần "gạch,đa" xây nhà, nhưng nghỉ lại, tội nghiệp ông bà già ki cóp cho mình ăn học mà suy nghỉ như Đại Ngu thì nhục cả dòng họ nhẻ, sorry bắc Đại Ngu.
  Trả lời

  bởi: N V L từ: QB VN
  04.03.2013 17:37
  Sự thật về Ông Hồ đã nằm im trong quá khứ.Ngày nay nhiều " nhà khoa học" dùng nhiều phương pháp khác nhau đẻ khảo cổ cái quá khứ đó và kết quả thật không giống nhau .Đáng tin cái gì và không đáng tin cái gì là tùy ở trình độ nhận thức của mỗi người .Riêng về đánh giá hệ lụy của ông Hồ với dân tộc hôm nay thì tôi hoàn toàn đồng ý với Bác BÙI TÍN.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  10.03.2013 21:36
  Không cần tranh luận về HCM nữa, vì những ai quan tâm đến HCM thì đã biết rõ bản chất rồi, vì thời gian đã đủ chín để ta đánh giá cái kết quả mà NDVN đang phải gánh chịu, chính nó là sự nghiệp của HCM đó thôi.
  Như bài toán đã cho đáp số : Bao nhiêu người chết, bao nhiêu của cải vật chất của ND của quốc gia đã bị huỷ hoại, nền văn minh, dân chủ của VN đang đứng ở mức nào của thế giới, dân chúng đang phải sống trong tâm trạng bất an ra sao, nào tham ô, tham nhũng, luật pháp, học đường, dân sinh, an ninh…Nó đã có con số rất rõ ràng, thì đấy chính là sự nghiệp của HCM đó !

  Trả lời

  bởi: Tôi là tôi chứ là ai từ: Sài gòn
  04.03.2013 16:57
  Biết đọc bài của ông Bùi Tín nghĩa là cũng có tri thức lắm rồi! Không hiểu anh nói cái gì mà ca ngợi với cảm phục?... Mẹ Việt Nam anh hùng, khổ lắm rồi. Con cháu của chúng ta biết sống sao đây dưới chế độ cộng sản? Một lũ tiểu nhân đắc chí! Lần này chúng nó chém nhau chết hết đi cho dân đỡ khổ...

  bởi: Nguyen Van từ: Huyên
  26.02.2013 03:04
  Hoan hô nhà báo Bùi Tín đã về trong lòng dân tộc, 20 ray rức và trăn trở để nói Hồ Chí Minh có tội dân tộc - đó là sự thật minh chứng không ai có thể chối cải. Thật là một quá trình "tự diễn biến" va "chuyển hoá tư tưổng" dứt khoát của ông.
  Với tuổi ngoài 80, ông viết còn rất sắc và rất khoẻ, 2013 là năm Quý Tỵ chúc ông sức khoẻ viết mạnh....

  Nguyễn văn Huyên

  bởi: con chau dia chu từ: Ha noi
  21.02.2013 03:13
  VOA làm báo thiên vị về một phía?!! tại sao không đăng ý kiến của tôi nhỉ??? tôi cứ nghĩ VOA công tâm đứng giữa, hóa ra cũng là kẻ giả dối!
  Trả lời

  bởi: @con chau dia chu
  24.02.2013 13:33
  Bây giờ bạn mới biết thì muộn lắm rồi, nhưng muộn còn hơn không.

  bởi: Trung Hiếu từ: VN
  20.02.2013 11:31
  Bác là chủ tịch nước đầu tiên giành độc lập ..thế thôi còn ngoài ra Bác như thế nào tôi không quan tâm , tôi sống cho tôi và tôi làm việc kiếm tiền cho tôi , tôi không học ai và cũng chẳng có học tư tưởng ai . Bác đánh trận giành độc lập giờ kêu tôi học đánh trận để làm gì (tư tưởng Bác là đánh trận thôi ), Bác hút thuốc kêu tôi học theo bác hút thuốc à... (Bác ghiền thuốc thôi ). Không học theo Bác cái gì hết chỉ chấp nhận 1 điều là Bác Hồ là vị chủ tịch nước đầu tiên giành độc lập ...!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  21.02.2013 10:10
  - Bác đánh trận giành độc lập giờ kêu tôi học đánh trận để làm gì (tư tưởng Bác là đánh trận thôi ),

  *** " tư tưởng Bác là đánh trận " Bác Hồ chính là cách tay nối dài của Mao !

  Bác Hồ cũng đã nhiều lần tuyên bố: "Nhân dân Việt Nam đời đời nhớ ơn Mao Chủ Tịch!" và "Ai đó có thể sai chứ đồng chí Sít-ta-lin và đồng chí Mao Chủ Tịch thì không bao giờ sai !" (Hai câu nói nâng bi tột đỉnh trên của Hồ Chí Minh đã được ghi vào sách sử của Đảng (VC)
  Nếu không có sự tiếp tay đắc lực của Hồ Chí Minh và Đảng Việt Cộng thì Tàu Cộng không thể nào chiếm hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và cả biển Đông của Việt Nam cùng với rừng đầu nguồn của 18 tỉnh biên giới và Tây Nguyên của Việt Nam được! Ai là người con dân nước Việt hảy nên sáng suốt mà nhận diện ra ai mới chính là kẻ thù hại dân bán nước, ai đã rước giặc Phương Bắc vào nhà Việt Nam để chiếm đất đai tài nguyên biển cả. Và một khi đã nhận diện được kẻ thù thì phải bằng mọi cách làm cho kẻ thù suy yếu rồi đi đến diệt vong, để trước nhất là cứu bản thân mình, tương lai của con cháu mình, sau là để cứu dân cứu nước lưu danh sử sanh.

  "Bác Mao không ở đâu xa
  Bác Hồ ta đó chính là Bác Mao" (Chế Lan Viên)
  Một đời ôm đít giặc Tàu
  Bác Hồ chứng thật cứt Mao là người
  Tay người (Hồ) tắm lắm máu tươi
  Của dân nước Việt muôn đời còn ghi.
  Trả lời

  bởi: N A Q từ: QB VN
  24.02.2013 11:55
  Tôi hoàn toàn đồng ý với anh Vô danh

  bởi: @Bùi Tín
  20.02.2013 02:28
  Chỉ cần lưu ý một điều ông Bùi tín là ai? Còn ông Hồ Chí Minh có nói gì đi nữa thì cũng được UNESCO vinh danh là danh nhân văn hóa thế giới. Chỉ cần có chút tư duy đơn giản cũng đủ hiểu mọi điều.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  21.02.2013 10:02
  -
  Còn ông Hồ Chí Minh có nói gì đi nữa thì cũng được UNESCO vinh danh là danh nhân văn hóa thế giới. Chỉ cần có chút tư duy đơn giản cũng đủ hiểu mọi điều.

  *** Chỉ cần có chút tư duy đơn giản cũng đủ hiểu mọi điều như thế này :
  Ông Hồ là DanhNhân Văn Hóa ĐẠO VĂN LỪNG DANH NHẤT thế giới :

  - Ông Hồ đã copy một phần trong bảnTuyên Ngôn Độc Lập của Mỹ. Một DANH NHÂN VĂN HÓA thực sự sẽ không làm chuyện copy như vậy.

  - Tuyên ngôn độc lập mà cũng đạo văn ,thành thử nhiều học giả ,tiến sĩ ,trí thức ,nghệ sĩ ...đều đạo văn rất nhiều . đó là 1 phần trong "tư tưởng HCM " (mà CSVN đem ra để tuyên truyền). Noi "tư tưởng HCM " cũng là đạo văn của TQ ,trước đó TQ có "tư tưởng Đặng Tiểu Bình" VN cũng bắt chước theo . Vì chính quyền các nước khối CS sụp đổ ,lý tưởng Mác-Lê không còn phù hợp dùng để tuyên truyền được nữa ,nên mới nặn ra "tư tưởng HCM" DANH NHÂN VĂN HÓA ĐẠO VĂN NHẤT THẾ GIỚI.

  - cs bể mánh, chủ nghiã của chúng thành thúi hoắc, bây giờ chỉ còn cách mang Hồ chí Minh ra làm con ngáo-ộp để tiếp tục lừa dân, Hồ...lớp 7 là chủ khai sáng ra nước Việt Nam, là cha của dân tộc VN, là giang hồ giải phóng dân tộc là đệ nhất danh nhân văn hòa lừa thế giới, là vân vân...

  - Đó là chuyện bình thường, người có trí tuệ, không ai quan tâm. Duy chỉ có cái thứ...độc, mang chuyện bình thuờng ấy ra tuyên truyền, thần thánh hoá, ru ngủ những người VN ngây thơ, vô tội, hòng tìm số đông đồng cãm mà cho rằng chúng có chính nghĩa, chính danh.

  - Âu đó cũng là chuyện...định mệnh đã an bài cho dân tộc Việt, khiến xui cho thành phần dốt có dịp lên đời. Mồ mả có dịp...tung bay, ngu lâu năm có dịp tồn tại, thật thà biến mất...
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  21.02.2013 06:22
  Hà Bá nó vinh danh chớ ai mà vinh danh Ông Hồ. Lại cũng là một sự phỉnh gạt những thành phần kém hiểu biết cứ tưởng như thật . Người hiểu biết nó phun nước miếng vào mặt mấy anh láo khoét. Miền Nam ngày xưa bị mất cũng nằm trong tình trạng nầy. Bạn nên tìm hiểu thật kỹ sẽ thấy tôi đúng và bạn sai. Dám cá với bạn đấy ! Khi bạn biết là bạn sai thì bạn sẽ hổ thẹn với chính bạn.
  Trả lời

  bởi: cucu từ: HCMcity
  20.02.2013 21:03
  Ai bảo HCM là danh nhân thế giới ? Ai bầu chọn khi nào? Thật là ếch ngồi đáy giếng. Oh my gosh !
  Trả lời

  bởi: Vo danh va cucu
  23.02.2013 18:14
  Chuyen ong HCM duoc UNESCO vinh danh danh nhan van hoa the gioi ma khong biet thi con gi de noi nua. Hay vao google.com viet Ho Chi Minh , sau do xem wikipedia thi ro
  Trả lời

  bởi: @Bùi Tín
  22.02.2013 18:55
  BẠN Vô danh nào đó nếu không hiểu biết thi đừng nói mà nên tìm hiểu. UNESCO là gì? Bạn có biết không? Còn chuyện trích dẫn các văn kiện là chuyện bình thường. Đó không phải là đạo văn vì đó không phải là công trình khoa học. Đừng có kiêu kiến thức phiến diện như vậy. Nó xấu ông Hồ như vậy, chỉ bị đa số người Việt ghét và khinh bỉ mà thôi.

  bởi: Le thi ngoc hop từ: Nha trang
  18.02.2013 20:38
  Khi bac Tin nhận thức vấn đề để nói với lớp trẻ xin cố mà lỉnh hội,suy nghĩ để có con đường đi cho bản thân mình,cho con cháu mình sau này. Sự trăn trở của bác trước vận mệnh nước quý lắm. Cảm ơn những bài viết của bác để hiểu biết thêm về thế giới mà lớp trẻ chúng mình không có thời gian để tìm đọc ở nước mình. Mong bác đừng buồn vì những lời lẽ hỗn xược,vô lễ của một số ít người vì dù sao họ cũng đã đoc bài của bác

  bởi: Chí Phèo từ: Hn
  18.02.2013 20:06
  Ôi ! Buồn thay cho đất nước Việt Nam ! Bao giờ mới thấy mặt trời ????

  bởi: Vô danh
  18.02.2013 15:42
  Theo lời đảng gọi nông dân tin tưỡng đã "ĐI VÔ SẢN HÓA ĐỂ LẬP THIÊN ĐƯỜNG NGAY TRÊN TRẦN GIAN "
  80 năm đã trôi qua, thiên đường chủ nghĩ xã hội đâu chả thấy nhưng nông dân giờ đây đã bị vô sản hóa và bị bần cùng hóa thực sự do đất đai bị đảng cưỡng chế thu hồi để liên doanh với tư bản đế quốc và trở thành tài sản riêng của tầng lớp cầm quyền làm ăn với "kẻ thù của giai cấp công nhân "
  Vây cái đảng này giờ gọi là tên gì cho thật đúng nghĩa.Thách đố những người bảo vệ lý luận cộng sản giải thích vấn đề này sao cho hợp lý???
  Trả lời

  bởi: Lg-Ng từ: usa
  20.02.2013 03:30
  duong loi cua nhung nguoi cong san la cho [ dan ] an banh [ Ve ]
  con ho va gia dinh ho thi an bao ngu vi ca .ai ma nghe theo loi CS
  thi ban het lua giong.dien hinh la tai viet nam hien nay .
  Trả lời

  bởi: Vô danh từ: VN
  19.02.2013 00:44
  Mình không phải là người bảo vệ lý luận CS nhưng theo mình thì hiện nay ở VN ĐCS chỉ còn là cái võ bọc kể từ khi Liên sô tan rã, một khi không còn CCVS nữa thì cũng chính là lúc không còn ĐCS tồn tại. Đảng hiện tại ở VN chắc chắn không phải là ĐCS, với tính chất hiện có để nó hiện hữu có thể gọi nó là ĐTS đỏ.
  Trả lời

  bởi: N A Q từ: QB VN
  24.02.2013 21:34
  Theo tôi,ĐCS VN không giống một đảng nào trên toàn thế giới.Đây là một đảng núp bóng ,đội lốt,nói hay ,làm dỡ,bảo thủ,trì trệ...,chỉ vì lợi ích riêng.ĐCS VN hoàn toàn không xứng đáng với cái tên gọi đó.

  bởi: Vô danh
  18.02.2013 11:08
  Một bài viết sâu sắc và ý nghĩa của ông Bùi Tín.

  bởi: Trẻ Cà Mau
  18.02.2013 01:24
  Bức hình cũng nói rỏ cái "định hướng" cuả bác ngay thời ấy rồi, các cộng sự viên nam đều mặc đồ tây, nữ thì áo dài ngoại trừ bác khoác lên bộ đồ Mao chủ tịch và Stalin. Đừng có phản hồi nói là bác nghèo không có đồ tây nha!! bác đã có đồ tây khi bác còn làm phụ bếp bên Pháp lận.

  bởi: @ Bác Bùi Tín.
  17.02.2013 23:36
  BÁC Bùi Tín ơi ,bác nhanh nhanh qua Dân làm báo xem dân Hà Nội dâng hoa tưởng nhớ các liệt sĩ chống Trung Hoa năm 1979 .Nhanh lên kẻo họ gỡ mất.

  bởi: Vô danh
  17.02.2013 22:25
  Chả làm gì được chúng nó đâu (nhà cầm quyền csVN)
  Theo logic quy luật vận động của lịch sử thì đến một lúc nào đó,mâu thẫn về lợi ích của phe nhóm cầm quyền đến hồi căng thẳng không thể thương lượng được thì họ ĐẢ nhau.Kẻ thắng cuộc chưa chắc đã là vĩ nhân nhưng cơ may "VẬN " hên giành chiến thắng như HCM.
  Lần này dân đen không phải đổ máu nhiều như hồi "sẻ dọc Trường sơn đi cứu nước" mà là ''Cầm tiền hôm nay,mai thành giấy bản " Vĩ nhân làm thay đổi chế độ là kẻ biết thâu tóm "kết quả của đổi mới " là doanh nghiệp vừa và nhỏ bỗng trắng tay và biến thành của mình trong khoảnh khắc,đồng thời làm vô hiệu hóa doanh nghiệp chủ đạo của nhà nước.
  Đảng ta đã thoát nạn vừa qua nhờ có nghị quyết trung ương 4 nhưng cứu nguy chỉ là tạm thời.
  Nhưng rồi đất nước sẽ đến lúc PHÂN RÃ VÀ CAN QUA.

  bởi: Hồng Việt từ: Hà Nội
  17.02.2013 09:49
  Gửi bác Vu Nguyen từ Đức Quốc

  Bác hãy về Việt Nam để cảm nhận dân chủ của VN nhé, đừng chỉ nghe một tai. Tôi thấy bây giờ dân chủ ở VN đã khá hơn trước rất nhiều, bây giờ không còn phải quá giữ ý khi nói về chính trị ở VN đâu. Bác được hoàn toàn tự do ngôn luận (của riêng cá nhân bác - đừng nhân danh đảng phái nào), bác muốn kiện ai (kể cả thủ tướng) thì cứ một mình đeo bảng hiệu, muốn viết gì thì viết đứng ở vườn hoa Mai Xuân Thưởng nhé, cho bác hô các loại khẩu hiệu, đả đảo từ sáng tới tối, tới lúc hết sức mai lại ra tiếp. Ở VN bây giờ chẳng ai bắt bớ những người biểu tình kiểu như vậy đâu.
  Còn muốn đa nguyên - đa đảng thì mời bác tham gia vào việc lấy ý kiến toàn dân vào việc thay đổi hiến pháp nhé, chẳng ai cấm cả.

  Nếu bác muốn làm lãnh tụ thì xin mời về nước tự ứng cử rồi thử xem làm lãnh tụ nó thế nào, thấy các bác cứ bới móc quá khứ là nếu thế nọ giá thế kia, chẳng giải quyết được gì cả. Nếu muốn VN mạnh mỗi người VN hãy tự thay đổi mình, nhưng đừng áp dụng hổ lốn vào quá trình cải cách.
  Trả lời

  bởi: Bob Bui từ: USA
  18.02.2013 20:51
  VN rat tu do nhung neu noi khac y dang thi bi di tu hoac bi tong vao nha thuong dien. Su that da hien ra truoc mat.
  Trả lời

  bởi: Phong Tran từ: VN
  06.03.2013 21:28
  Bạn Hồng Việt Thân Mến
  Đọc những dòng mà bạn viết tôi cảm thấy xúc động lắm, Chắc có lẻ bạn còn bé nhỏ lắm hãy cố gắng ăn no lớn nhanh để hiểu biến nhiều hơn!!!
  Bạn chỉ cần kiện chủ tịch huyện là cũng đủ chết rồi!!!
  Rồi việt nam sẽ đi về đâu khi có người đang mê ngủ như bạn
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  18.02.2013 01:03
  Kiện thủ tướng, chính phủ, bộ trưởng ai cũng được nhưng kiện xong rồi đi tù!!!!!!
  Trả lời

  bởi: 11111111111 từ: 111111111111
  18.02.2013 00:06
  cac ban oi nguoi viet bai nay ko yeu nuoc dau ma cu the la VN bay gio nhe tai em hok biet bay gio nguoi ta mang quoc tich nao nua

  bởi: Vô danh
  17.02.2013 05:52
  Không được sánh ví bác Hồ với Mao Trạch Đông, Hitler và Saddam Hussein, những người này không vĩ đại như bác, không yêu thương phụ nữ như bác. Tên của bác được đứng trong ‘History’s greatest monsters’ phải đưọc dịch là vĩ nhân thế giới, vì bác là cha già dân tộc VN, ai yêu bác Hồ hơn các em nhi đồng VN?
  http://xoathantuong2.tripod.com/dcv_hochiminh.htm

  bởi: nguyen van non từ: 2d bui thi dong tp tan an
  16.02.2013 21:18
  qua doc bai viet cua ong toi thay hoi lo,neu ong cam thay nhu the sau truoc day ong di theo cs va deo qh dai ta.chan qua ong bi that sung reoi dam ra chong cong,toi nghi neu cho ong len tuong thi ong me tit mat.toi de nghi ong nen noi va viet trung thuc de nguoi doi con goi ong la bui tin.

  bởi: le rong anh từ: thailand
  16.02.2013 19:46
  Toi khong hieu sao lich su viet nam da co nhieu sai trai,them that to hong lanh tu,tao dung cac nhan vat lich su khong co that nhu le van tam,roi den "danh nhan van hoa the gioi."v.v.the ma chang co nha su hoc,hoac nhung nguoi co trach nhiem ve lich su len tieng "sua sai"mot cach cong khai cho the he tiep noi hieu dung ve lich su dan toc.nguoc lai gioi truyen thong con"to son tret phan"tham chi lanh dao cao cap con khang dinh:"Bac Ho la danh nhan van hoa the gioi"dieu nay co dung su that khong?To chuc van hoa,giao duc cua Lien Hiep Quac khong nghe nhac den.Da den luc phai bach hoa nhung dieu nghi ngo nay cho toan dan Viet Nam biet.

  bởi: Hà Tiên Cô từ: Sydney
  16.02.2013 17:27
  Karl Marx đã từng phát biểu : " Chỉ có loài thú mới xoay lưng trước những đau đớn của đồng loại để chăm sóc cho bộ lông của riêng mình ".
  HCM vẫn suy tôn Các Mác là thánh nhân, nhưng năm 1963, khi nói với Chu Ân Lai về cuộc chiến vừa phát động tại miền Nam đã khẳng định : " Đừng nói phải đánh 5 năm, 10 năm. Dù có 20 năm, 30 năm, thậm chí 50 năm cũng phải đánh ". Ba tháng sau đó, HCM đã chỉ thị về phương cách tiến hành cuộc chiến tại miền Nam : " Ta vừa tiêu diệt, vừa tuyên truyền ". Và , đêm 26/1/1968, Hồ Chí Minh ngồi tại Bắc Kinh cùng bí thư Vũ Kỳ, khi nhận báo cáo từ Võ Nguyên Giáp cho biết đã đánh khắp miền Nam thì ÁNH MẮT RỰC SÁNG NIỀM VUI ( Bài viết của Vũ Kỳ được đọc ngày 11/4/2001 tại trường Cán Bộ Giáo Dục Quản Lý Hà Nội ). Không kể những nạn nhân bị tàn sát tại Huế và miền Nam, chỉ riêng số tử vong của miền Bắc theo Võ Nguyên Giáp là hơn 300.000 cán binh. Nhưng, trận đánh 1968 ngập ngụa máu xương và hủy hoại không biết bao nhiêu tổ ấm gia đình đã trở thành nguồn cảm hứng cho Hồ Chí Minh cầm bút làm thơ :
  Đã lâu chưa làm bài thơ nào
  Đến nay thử làm xem ra sao
  Lục mãi giấy tờ vẫn chưa thấy
  Bỗng nghe vần " thắng " vút lên cao.
  Khó có phát biểu nào chính xác hơn phát biểu của Các Mác về tính ác thú và cái giá tô điểm màu sắc rực rỡ của một bộ lông ( Uyên Thao ). Thưa quí vị và các bạn : Kể từ khi bạo chúa Néron nỗi lửa đốt thành La Mã để ...có hứng mà làm thơ cho đến năm 1968 chắc mới có một Néron thứ hai như thế nầy....
  Trả lời

  bởi: Vô danh từ: VN
  17.02.2013 08:18
  Chiến tranh đã qua đi cũng không nên đào xới để làm gì! Ở Vn khi nghe mấy ông CS tự đề cao mình là anh hùng rồi dựng phim rao chiếu cho trẻ em người già xem khi giết chết đồng loại của mình tôi đã thấy buồn rồi! sự hận thù này đến bao giờ mới nguôi ngoai?!
  Bây giờ lại nghe bạn nhắc về mậu thân, không biết rồi ai lại nghe ai nhắc về Mỹ lai! Tất cả đều là tội ác! Xin mọi người hãy nói với nhau lời xin lỗi, dù là lời xin lỗi muộn màng!

  bởi: DÂN NGOAN ĐẠO
  16.02.2013 16:21
  Con ... sự nghiệp không thành , phần LỖI chắc cha mẹ có phần trách nhiệm .

  bởi: Hoàng Anh từ:
  16.02.2013 16:04
  Mỗi con người đều nằm trong lịch sử, cái cốt của đời người là lịch sử có ghi lại anh không ? đến chính lịch sử còn bị bóp méo ở nhiều khía cạnh .
  Bài báo trên của Ông. Bùi Tín làm tôi choáng váng, cũng có lẽ tôi là một người khuynh hướng tôn sùng Cụ. Hồ, nhiều năm đọc và tìm hiểu tại liệu cũng như đi tìm các di chỉ tại Trung Hoa, Thái Lan, Ba Lan... tôi thật sự bất ngờ vì những vì tôi hiểu về Bác còn quá ít, không dễ gì mà người ta đưa Bác vào danh sách 100 gương mặt nổi tiếng của thế giới . Xin đem thái độ không phán xét và chính trị để đánh giá cả hai nhân vật tôi đang liên tưởng là Hồ Chí Minh và Bùi Tín, có cảm giác như ông Bùi Tín đang lâm vào tình huống một người ngồi hơi thấp nói một người hơi cao, cả về tầm trí tuệ và nhận thức .
  Tôi hoài nghi về câu nói của nhà báo, xin được trích lại sau đây : "Văn ông giản dị, bình dân, đến độ tầm thường. Ông không lập luận được dài, sâu"
  Xin được coi như đây là câu tôi cảm thấy thú vị, chợt ngẫm lại cả bài báo tôi toàn thấy thái độ ko tôn trọng và lủng củng trong cách luận về một con người nhất là luận cả về một chế độ, chắc ai cũng hiểu Lịch sử không chà đạp lên ai cả, Lịch sử chỉ ghi lại cái ác hay cái thiện, cuối cùng cho một cuộc chơi hay cuộc chay đua cũng chỉ là ai sai ai đúng!
  Cám ơn nhà báo vì những luận chững rõ ràng và thông tin đầy đủ, tiếc là dầu rất hay đọc các bài của ông nhưng đến bài này tôi nhận ra sự lủng củng có hệ thống đang phát tác rõ rệt trong những bài bào của một nhà báo có kinh nghiệm lâu năm.
  Đầu xuân năm mới, kính chúc gia đình và nhà báo ngày càng mạnh khoẻ, sớm có những bài báo hay và chiều sâu hơn là cách chửi rủa như thế này! Chúc nhà báo thành công trong công cuộc tìm hiểu về đất nước đang thay đổi :D
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  19.02.2013 12:54
  @ Hoang Anh: bạn nói "cuối cùng cho một cuộc chơi hay cuộc chay đua cũng chỉ là ai sai ai đúng!" Đúng rồi! cứ nhìn vào hiện trạng Việt nam thì rõ là ai sai ai đúng... ha ha
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  18.02.2013 05:12
  Co le bi cham noc.Tot nhat la hay lang le dem dep cai hinh khong dang dat tren ban tho.Nen nho,khong ong ba,to tien nao ma chiu ngoi chung voi 1 con nguoi vo dao duc,va cung nen nho la chau con nao ma ep vong hon cua gia tien minh phai chap nhan lam than voi con do la do con vo giao duc,la nghich tu.Dong y la tren the gioi co nhung dan toc ton sung nhung dieu ky quac,nhung chua co giong nguoi nao dang hien huu tren hanh tinh nay di tho cung ten luu manh,ac nhon sat duc,giet vo giau con,lam lo de lau la sat thu an nhan da cuu mang minh.
  Trả lời

  bởi: Vô danh từ: VN
  18.02.2013 13:05
  Chúng ta nên công bằng mà tranh luận với nhau! bạn không có chứng cứ gì để chứng minh những cái sai của người khác mà nhất là với Bác Hồ! không biết tuổi tác của bạn nay được bao nhiêu? nếu tuổi của bạn còn trẻ thì nên thận trọng trong lời nói để người khác dễ nghe hơn!
  Ở tuổi tác của Bác Tín vẫn còn phải đi tìm hiểu nghiên cứu ở nhiều nơi, vậy đó! mà vẫn chưa có chứng cứ cụ thể để chứng minh, chẳng lẽ bạn là người lớn tuổi hơn Bác Tín!
  Có lẽ do bạn có sự căm hận với CS nên có phần hơi vội! Tôi cũng chẳng thích gì CS nhưng khi tôi chưa chắc chắn một điều gì thì tôi không dám khẳng định.
  Mặc khác cũng không cần phải kết tội một người đã quá cố! huống hồ, mình chẳng làm được gì so với cái đã làm được của họ mà nhiều người công nhận! Mong bạn đừng giận! đây cũng chỉ là những suy nghĩ của riêng tôi! Cám ơn bạn!

  bởi: TUỔI TRẺ từ: SÀI GÒN
  16.02.2013 11:24
  Cám ơn cụ Bùi Tín, cám ơn VOA , cám ơn các vị tiền bối trí thức cao minh đã chỉ ra thân phận nhược tiểu của đất nước và những mưu toan ma quỉ của các siêu cường hai khối cộng sản và tư bản. Cũng cám ơn quí vị MỘNG DU đã cố gắng tuyệt vọng biện hộ cho cụ Hồ...Tuổi trẻ tôi xin trích lại ( từ sổ tay ) câu nói của vị tiền bối NGƯỜI PHƯƠNG NAM ( đã vắng bóng trên diễn đàn VOA ) : " HCM ĐÃ NHÌN THẤY ÁNH SÁNG MA TRƠI LE LÓI CỦA CỘNG SẢN Ở CUỐI ĐƯỜNG HẦM THUỘC ĐỊA TRONG MÊ CUNG CỦA LỊCH SỬ VÀ ...MỪNG HÉT LÊN !!! "

  bởi: Viet từ: Saigon
  16.02.2013 11:18
  Con cho tha cuc cut thi nguoi CS noi no tha cuc vang. Ong Ho xuat ngoai kiem com thi nguoi CS noi di tim duong cuu nuoc.

  bởi: bÁ nGHI
  16.02.2013 10:14
  Hãy xem cây thì biết quả. thân phụ của ông Hồ với một con người gọi là có học mà không tự kèm chế để gây ra án mạng phải mất chức tri huyện thì người con ông sinh ra cũng chỉ có nhiều tham vọng, Hãy đọc" ĐỜI HOẠT ĐỘNG CỦA HỒ CHỦ TỊCH" của Trần Vân Tiên để thấy cái đạo đức nhân cách của ông Hồ. khỏi cần biện bạch chi chi mệt
  Trả lời

  bởi: Huy từ: Cânda
  24.02.2013 12:19
  Cha nào con nấy,bạn nói đúng quá!

  bởi: cam ranh từ: sai gon
  16.02.2013 07:56
  chủ nghĩa tư bản phát triển được như ngày hôm nay cũng chính nhờ vào sự xuất hiện của chủ nghĩa cộng sản. nếu không có sự xuất hiện của chủ nghĩa cộng sản thì thế giới ngày nay vẫn còn đầy những thuộc địa và người dân ở các nước thuộc địa đó vẫn phải sống cuộc đời khốn khổ của người dân mất nước. trong giai đọan hiện nay, chủ nghĩa cộng sản đã hoàn thành sứ mệnh của nó và nó cũng đã tự triệt tiêu khỏi bản đồ chính trị thế giới, chỉ còn lại các thành phần tự nhận là cộng sản mà thôi.

  bởi: Tây Phong từ: USA
  16.02.2013 02:53
  Ông Hồ là người đem lại lợi ích cho dân tộc Việt Nam hay không thì điều đó còn đang trong vòng tranh cãi. Nhưng có một điều mà chúng ta không thể chối cãi được là những vụ "cải cách ruộng đất" vào thời ký 1953-1956 ở miền Bắc, đánh tư sản sau 1975. Hậu quả khôn lường, đó như những đòn chí tử đánh vào bà mẹ Việt Nam chăm chỉ và tảo tần, rất may bà sức bà dẻo dai để kéo lại những gì đã mất sau những đòn đánh chí tử đó. Nếu xử dụng "cải cách ruộng đất" hoặc "đánh tư bản" ở VN bây giờ thì chúng ta có mườn tượng ra hậu quả như thế nào không? Nhưng nó đã xảy ra hai lần trong lịch sử VN không lâu trước đây.
  Trả lời

  bởi: 2lua
  16.02.2013 08:34
  @tay-phong usa"ong Ho la ong co+noi may ten dan-chu tay sai cho ngoai bang hoaky+tay phuong

  bởi: thanh niên từ: hà nội
  16.02.2013 01:13
  Tôi mong các Bác suy xét lịch sử khách quan hơn.dự trên tinh thần?
  -HCM là một nhân vật là một nhân vật lịch sử quan trọng,nhưng không hoàn toàn quyết định toàn bộ lịch sử VN, sinh thời ông ấy đã sống.Dù sao ông cũng chỉ là con người với việc làm đựơc và chưa được.Thân phận ông cũng nhỏ bé , bị lệ thuộc, chi phối của nhiều thế lực lớn như đất nước VN muôn đời vậy.ok
  -HCM là ngừơi làm chính trị xuất sắc,nhưng ông không có kiến thức nhiều về kinh tế.Có thể ông cũng chỉ thấy CNCS là nhân tố quan trọng gắn kết thành phần lao động của 1 nước nghèo khổ,dành lại chính quyền.Khi nhận ra khuyết tật của CNCS thì đã quá muộn,con thuyền lịch sử mà ông đã tham gia, kéo ông ta đi quá xa không thể đổi khác.
  Mong độc giả có cái nhìn toàn diện hơn,quy kết,nhận định 1 con người rất khó ,phụ thuộc vào rất nhiều thước đo giá trị,quy chuẩn đạo đức,hay hoàn cảnh lịch sử đương thời.
  Tóm lại HCM cũng chỉ là con người như chúng ta,ta chỉ biết sống,làm những gì hiện tại ta cho là đúng.Còn sai đúng đều phải chịu.
  Đừng nói và hành động khi quá muộn,Và dùng mệnh đề nếu ...thì
  Lịch sử không có nếu -thì.ok
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  16.02.2013 04:30
  Bài viết cuả bác Bùi Tín là bài viết tâm huyết cuả một nhà báo, nhà phân tích đầy lòng can đảm, yêu sự thực lịch sử, và yêu nước sâu xa. Bài viết này cần được phổ biến rộng rãi trong và ngoài nước, đặc biệt tại các trường học trong nước nơi mà sự tuyên truyền dối trá đã nhồi sọ biết bao thế hệ về hình ảnh Hồ Chí Minh. Đến cả nhà văn Dương Thu Hương vẫn còn sùng bái ông Hồ!

  Cám ơn bác Bùi Tín về tinh thần yêu sự thực và giữ công bằng lịch sử cuả bác.
  Trả lời

  bởi: Mèo Đen
  16.02.2013 20:50
  Đồng ý với ý kiến của bạn !

  bởi: tran viet vu từ: ha nam
  15.02.2013 23:06
  Danh gia su viec phai dat trong hoan canh cu the cua no . khi mat nuoc phai gianh doc lap .Nuoc nha bi Phap do ho dan doi kho Bac Ho lanh dao nhan dan danh Phap va can thiep Mi la sai sao ?Ong Bui Tin o hoan canh do la nguoi yeu nuoc thuong dan chac cung lam nhu vay.Con chau sau co giu duoc thanh qua cua the he truoc duoc hay khong la viec khac.De bao toan mang song cam tam lam no le sao ? Chac chang co nuoc nao chiu nhu vay dau !Trong tuong lai gan VIET NAM se co minh quan lo gi ma khong thinh vuong VIET NAM van la VIET NAM

  bởi: Tran Vanson từ: usa
  15.02.2013 23:00
  http://www.youtube.com/watch?v=8sFOmBDl8lY
  Theo ý kiến cá nhân tôi, lời ca tụng & chê trách Cụ Hồ, lãnh tụ của VN chg ta tùy theo hoàn cảnh của mỗi cá nhân, mỗi gia đình và mỗi cộng đồng hay mỗi lập trường Đảng Phái, Hội Đòan Tôn Giáo hay Văn Hóa <Ý Thức Triết Sinh & Xã Hội Học>. Như vậy chúng ta hãy chấp nhận tình trạng như một Cánh Đồng Văn Hóa mà nhiều thế hệ Ông Cha, hay Phụ Huynh của chúng ta đã cầy bừa, có thể thiếu sót và cũng có thể đã có nhiều vinh dự, hay nhiều ưu điểm tùy mỗi thời kỳ lịch sử Văn Hóa Thế Giới, trong đó những Chế Độ Đế Quốc, Thực Dân, Nô Lệ, vv.. đã chuyển biến Con Người và Tinh Tình hay Phẩm Chất của Nhân Lọai. Đến nay, chúng ta vẫn chưa gọi Địa Cầu của chúng ta là một Cánh Đồng Thịnh Vượng & Tươi Sáng vì cấp độ Nhân Bản Tính vẫn còn rời rạc nếu không là còn thấp kém trong Ý Thức Nhân Quyền cho mọi Dân Tộc, mọi Quốc Gia. Do đó, theo thôi, Chúng Ta nên hội thảo và cộng tác cùng nhau, nhất là các Lãnh Tụ Chính Trị, Xã Hội & Tôn Giáo, làm sao mang lại Sắc Mầu Tươi Sáng hơn cho Tòan Thể Cánh Đồng Thế Giới, được hưởng một Sự Lạc Phúc quân bình, Nhân Quyền quân bình và Kinh tế, An sinh Xã hội quân bình mới là những Đích đi tối quan trọng, Qúy Độc Giả nghĩ sao?
  Tran, Vanson

  bởi: Cháu ngoan Bác Hổ(dấu hỏi từ: VN
  15.02.2013 20:00
  Đúng quá, BRAVO bác Bùi Tín! - Bác đã giãi bày giùm toàn thể những người VN có lương tri. Sang năm mới Quí Tị, chúc bác dồi dào sức khỏe và tiếp tục cống hiến những bài sắc bén như thế và hơn thế, góp phần làm thay đổi toàn bộ cuộc sống tinh thần và vật chất của dân tộc ta.

  bởi: Lê Văn Tư từ: Hà nội
  15.02.2013 18:17
  Ông Bùi Tín đã ra đi khỏi Tổ quốc hơn 20 năm nhưng chưa quên được quê là điều đáng quý. Tuy tuổi đã cao nhưng ông vẫn tham gia phân tích nhiều vấn đề của Thế giới và Việt Nam rất sắc sảo. Nhưng có điều con mắt của người tha hương đã mờ, bộ óc đã lẫn, ý chí vẫn mơ mình là dòng dõi địa chủ chứ không phải nông nô như những người còn đang sống ở Việt Nam. Ông chỉ cần biết một điều đơn giản nhất của con người là dù sống trong bất kỳ xã hội nào thì người dân phải có trách nhiệm chấp hành Luật pháp của xã hội đó. Nếu ông sống ở Pháp mà tự do vi phạm Luật pháp của Pháp thì ông có được tự do hay không?, ở đâu cũng vậy thôi, chỉ có khi nào ông về thế giới bên kia thì may ra ông không chụi sự rằng buộc của Luật pháp nữa. Chúa ông khỏe, tỉnh táo nhận thức lại vấn đề.
  Trả lời

  bởi: Hung từ: Saigon
  16.02.2013 11:01
  Luat phai do dai dien cua nguoi dan lam ra. Luat cua VN la do DCS lam ra de ap che nguoi dan. Chang le luat rung cua DCS nguoi dan cung phai tuan thu hay sao ?

  bởi: Chrysler từ: GERMANY
  15.02.2013 17:56
  Vâng thưa ông Bùi Tín !
  Từng là phó tổng biên tập của báo Nhân Dân, đại tá Quân đội Nhân dân Việt Nam ... theo tôi trình độ, và sự hiểu biết chính trị của ông đáng lẽ ra phải nhiều hơn (những thườnh dân khác) mới phải.
  Xét về tuổi tác ... tôi (hiện sống hơn 25 năm, và làm việc tại GERMANY) chỉ đáng là đàn em ông thôi, nhưng (nếu có thể) xin ông cho tôi có vài lời góp ý với ông về chủ đề :"HCM, và chính trị".
  Thưa ông ! Tất cả những người làm chính trị đều muốn làm được những điều đặc biệt, họ muốn đem ý tưởng của mình áp đặt lên suy nghĩ của (đại bộ phận) thường dân. Bất kể là tốt hay là xấu ... (hay là muốn vì mình như ông) thì họ cũng chỉ là người chính trị gia bình thường ... HCM, Stalin, Hitler, MTĐ, Napoleon ... cũng không ngoại lệ ...
  Và nếu như cơ hội chính trị đó rơi vào tay một người
  như ông (thường khi bị lên án là CỘNG QUAY, xua đuổi tại các diễn tại MỸ) ... liệu ông có đủ bản lĩnh để quay đi không..? hay là ông còn ... TÀN ÁC, VÀ DÃ MAN HƠN HỌ ?
  Hãy tự xem lại chính mình, và nền DÂN CHỦ CỦA ÔNG ... (dân chủ cũng giết người vậy), để nếu mai này ông có phải ra đi như PHẠM DUY (cũng là loại nổi danh về ĐÀO NGŨ ... mọi thời đại) thì chí it́ cũng không cảm thấy ngượng ngùng khi gặp nhau nơi cửu tuyền ... thân chào ... PHAN.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  16.02.2013 10:52
  Ông bạn phát biểu lung tung và kém cơ hơn rất nhiều, đừng vội thóa mạ người khác! Chính trị gia sẽ làm điều họ nghĩ là đúng, nhưng họ phải chịu trách nhiệm trước lịch sử và dân tộc. Thể chế dân chủ sẽ kềm chế các lãnh tụ có xu hướng độc tài và không để họ vượt ra ngoài vòng kiểm soát.

  Bài bình luận ở đây nói về bản lĩnh thực của con người Hồ. Ông và đồ đệ đã đưa vn vào một giai đoạn đen tối nhất trong lịch sử nước Việt. Con đường hầm này chưa phải đã chạm đáy đâu! Hãy nhìn người mà suy nghĩ. Bác Tín đây không phải là một ví dụ đơn lẽ. Nhà văn Dương thu hương và nhiều sĩ quan cao cấp khác của Bắc Việt cũng đã hoàn toàn thay đổi nhận thức.
  Trả lời

  bởi: lvd từ: qb vn
  17.02.2013 23:20
  tôi nhất trí như anh vô danh

  bởi: Hồng Việt từ: Hà Nội
  15.02.2013 17:30
  Mr Bùi Tín không dám bước chân về Việt Nam vì sợ phải trả giá cho những gì mình đã làm. Nếu về VN sẽ thấy đã khác xưa nhiều lắm rồi, đừng lập hội lập hè kêu gọi lật đổ còn ra quán bia quán nhậu ai muốn nói gì thì nói bàn gì thì bàn chẳng phải úp mở gì đâu. Thế là đã dân chủ lắm rồi.

  Cụ Hồ là nhà ái quốc, nhưng cụ cũng là con người, sùng bái cụ là bình thường, ít nhất cũng chưa thấy có tài liệu nào nói cụ tham ô tham nhũng hủ hóa cà. Vai trò của cụ với dân tộc VN là quá rõ, muốn làm giảm đi cũng chẳng có cách nào. Mr Tín cũng là kẻ cơ hội thôi, sợ rằng VN sẽ giống như các nước Đông Âu nên có dịp chuồn là chuồn luôn. Nếu bây giờ còn trong nước có khi cũng cố đút lót chạy lên được ve tướng cũng nên.

  Mr Tín này, độc lập dân tộc là quan trọng nhất, người ta trị quốc tùy thời phải áp dụng những biện pháp khác nhau (kể cả chém một số người - để cứu muôn người).
  Trả lời

  bởi: Vu Nguyen từ: Đức Quốc
  16.02.2013 15:09
  Đọc comment của vị đọc giả này mới thấy kiến thức của ông (hay bà) quả là hạn hẹp, nói theo kiểu dân giả: "Ếch ngồi đáy giếng". Xin hỏi ở VN bây giờ "đừng lập hội lập hè kêu gọi lật đổ còn ra quán bia quán nhậu ai muốn nói gì thì nói bàn gì thì bàn chẳng phải úp mở gì đâu. Thế là đã dân chủ lắm rồi", vậy thì VN bây giờ có khác gì thời Pháp thuộc hay còn thua hơn ở giai đoạn 1936 trở về sau? Không chừng để vậy mà có khi VN được phát triển như Hồng Kông trước khi bị nhập về lại với Trung Cộng.
  Như vậy dân tộc VN bỏ ra xương máu hàng triệu người làm cách mạng để kế quả là gì cho dân tộc nói chung so với trước đó??? Có chăng là còn tệ hơn trước và sự lệ thuộc đàn áp từ tay người Pháp vào tay đảng cộng sản độc tài? Xin quí vị hãy bỏ ít thời giờ để đọc lại khoảng thời gian VN từ 1936 đến 1975 và kiểm nghiệm sau khi "cách mạng thành công". Không cần phải tìm tài liệu "cấm", mật, vv gì nhiều. Hãy so sánh thử nền "dân chủ" ở VN bây giờ và thời Pháp để coi nước mình tuột hậu bao lâu. Nếu thời Pháp báo chí quá bị kiềm duyệt như bây giờ thì làm gì có chuyện các nhà "cách mạng" trang luận công khai trên báo chí. Nếu học vấn chỉ là theo lý lịch thì đời nào VN có được các nhà khoa học có trình độ cao phục vụ ở 2 miền sau 1945? Nếu tư pháp chỉ là công cụ của chính quyền và luật sư cũng chỉ để cho có thì VN làm gì có kết quả vụ Nọc Nạng hay cũng chỉ là như Tiên Lãng thôi?
  Xin được vài hàng nhắc nhở, nếu quí vị vì không có thời gian đọc sách do phải lo kiếm tiền trong cuộc hàng ngày. Còn nếu như quí vị là "định hướng viên" được trả tiền để mua cái "ngu" thì xin ... khỏi bàn. Thân chào.

  bởi: viet từ: vietnam
  15.02.2013 17:18
  Tôi không tin bài viết của ông Bùi Tín có sự khách quan. Một người lãnh tụ đương nhiên là tài giỏi. Chỉ có điều họ không dùng cái tài giỏi đó để vì ai đó. Bình tĩnh nhìn lại việc người đó làm có lợi cho phía nào thì sẽ biết kẻ đó là người của ai.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  18.02.2013 12:45
  @.-viet từ: vietnam..............................Một người lãnh tụ đương nhiên là tài giỏi. Chỉ có điều họ không dùng cái tài giỏi đó để vì ai đó. Bình tĩnh nhìn lại việc người đó làm có lợi cho phía nào thì sẽ biết kẻ đó là người của ai.

  *** "người đó làm có lợi cho phía nào thì sẽ biết kẻ đó là người của ai." Bác Hồ chính là cách tay nối dài của Mao !
  Bác Hồ cũng đã nhiều lần tuyên bố: "Nhân dân Việt Nam đời đời nhớ ơn Mao Chủ Tịch!" và "Ai đó có thể sai chứ đồng chí Sít-ta-lin và đồng chí Mao Chủ Tịch thì không bao giờ sai !" (Hai câu nói nâng bi tột đỉnh trên của Hồ Chí Minh đã được ghi vào sách sử của Đảng (VC) ).
  Nếu không có sự tiếp tay đắc lực của Hồ Chí Minh và Đảng Việt Cộng thì Tàu Cộng không thể nào chiếm hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và cả biển Đông của Việt Nam cùng với rừng đầu nguồn của 18 tỉnh biên giới và Tây Nguyên của Việt Nam được! Ai là người con dân nước Việt hảy nên sáng suốt mà nhận diện ra ai mới chính là kẻ thù hại dân bán nước, ai đã rước giặc Phương Bắc vào nhà Việt Nam để chiếm đất đai tài nguyên biển cả. Và một khi đã nhận diện được kẻ thù thì phải bằng mọi cách làm cho kẻ thù suy yếu rồi đi đến diệt vong, để trước nhất là cứu bản mình, tương lai của con cháu mình, sau là để cứu dân cứu nước lưu danh sử sanh.

  bởi: TRẦN DẦN TIẾN từ: SG
  15.02.2013 16:58
  Khẩu khí HCM biểu lộ trong bài thơ (trích 2 câu) Vịnh Trần Hưng Đạo:
  "Bác đưa một nước qua nô lệ. Tôi dẫn năm châu tới Đại đồng". Thế mới biết Cu Nghệ làm tay sai trung thành của CS Đỏ từ Nga Sô. Mộng Đỏ hóa toàn thế giới.
  Không lạ gì việc Đỏ hóa Bắc Việt phải giết vài trăm nghìn nông dân qua Đấu tố CCRĐ và vụ án Nhân văn Giai phẩm 1956.
  Tuyên ngôn Độc lập 1945 trích Tuyên ngôn QT Nhân Quyền của LHQ là trò bịp vĩ đại của ông Hồ và đảng CS.
  : Dẫn chứng:
  1945 đến 1975, CS lập chỉ có Tòa án Nhân dân, không bao giờ có luật sư bào chữa, chủ yếu là giơ tay và kết án, tử hình, không có biện hộ gì cả. Vụ Mậu Thân Tết 1968 chôn sống, đập đầu 6000 người có xử ở Tòa án nào đâu. Bao nhiêu người bị" mò tôm"??? Biệt tích???!!!
  Vụ bỏ tù tập trung cải tạo Sĩ quan, cán bộ Sài Gòn cả triệu người chết cũng có xử gì đâu.
  Sự dối trá, bịp bơm không có gì hơn được nữa!!!
  Bản chất Hồ và CS là gian trá, độc ác và phi nhân tính -
  Cảm ơn Bác Bùi Tín đã dám nói sự thực về HCM dù...rất muộn màng.


  bởi: bobron từ: hải phòng
  15.02.2013 16:44
  Theo tôi những luận điệu như này không nên đọc, không nên nghe. Nói tóm lại toàn nói xấu nhau, có giỏi thì đưa ra những dự án hay chương trình khoa học để giúp dân giúp nước thì hay hơn là ngồi xoi mói, chửi nhau.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  18.02.2013 23:36
  Trang báo này là thảo luận CHÍNH TRỊ không thảo luận " những dự án hay chương trình khoa học " Thông cảm bạn nhé!

  bởi: CSQT từ: Saigon
  15.02.2013 15:39
  Lịch sử VN mãi là hư cấu nếu dân tộc này không dám nhìn sự thật mà cứ tô vẽ bằng một gam màu hồng. Ngay từ đầu các nhân vật như hùng vương, âu cơ, thánh giống chỉ là sản phẩm ảo tưởng cuả nhân sỹ đòi ly khai với TQ thời bấy giờ. Từ đó họ thêu dệt thêm những phân đoạn không có thật để củng cố tinh thần ly khai cùa người việt. Đến đời nhà Nguyễn thì lịch sữ hoàn toàn không đề cập gì đến các công thần như Nguyễn Ánh, Mạc Cữu. Triều đại nào cũng có cái đúng cái sai nhưng không thể phủ nhận sự thật - lịch sử.

  bởi: Nguyễn từ: Việt Nam
  15.02.2013 15:28
  "Không đủ bản lĩnh để từ bỏ CNCS là bi kịch lớn nhất trong tư duy chính trị của ông Hồ, cũng là thảm kịch ông gây ra cho dân ta".

  bởi: Bé Lê từ: US
  15.02.2013 14:51
  Bác Hồ và Mao chủ tịch (của Tàu) là những kẻ tự thần thánh hóa bản thân mình. Lý thuyết CS là vô thần, vô thánh, vô tôn giáo, vậy mà lãnh tụ CS như mấy lão lại tự tôn mình lên làm thánh. Buồn thay cho các thế hệ trẻ cứ tôn sùng những ông này.

  bởi: CU MI từ: CU CHI
  15.02.2013 14:30
  CHu nghia cs la chu nghia biep dan de cuop chinh quyen. Khi csvn len cam quyen gan 40 chu nam o Saigon. Den hom nay nhg gi CSVN noi va lam ai o Saigon tu 1975 den nay qua ro.
  cam quyen boc hot bo tui. Con hon quan lai thoi Phap Thuoc.Tat ca trong tay Dang Vien.
  Tai san cua quoc Dan la cua rieng Dang vien co the luc.V.V...

  bởi: Vô danh
  15.02.2013 12:59
  Nhà nước VNDCCH từ 1946 đến nay đã bị TAM SAO nên đã THẤT BẢN
  Hạng tầm tầm như chủ tịch huyện bây giờ còn "hách " hơn cả "cha Già " thì người dân biết "thưa ai "!!!

  bởi: Nam từ: Russia
  15.02.2013 12:28
  ong nay viet tu mu. neu nhu khong co HCM thi VN chi la thuoc dia. dieu do ai cung biet.neu nhu khong co Stalin thi phatsit Duc co the da tran xuong tan VN
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  18.02.2013 23:53
  neu nhu khong co HCM thi VN chi la thuoc dia

  *** Và "neu nhu khong co HCM" cướp chinh quyền của chính phủ Trần Trọng Kim thì Việt Nam không bị chết "LÃNG NHÁCH" trên 3,000.000 NGƯỜI.

  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  15.02.2013 12:18
  Xin lỗi ông Huy Đức

  'Bên thắng cuộc" tuy to lại nhỏ
  Bài ông Tín tuy nhỏ lại to.
  To cái còi nhưng gan lại nhỏ
  Gan tuy nhỏ nhưng mật lại to
  Túi mật to có viên sỏi nhỏ
  Viên sỏi nhỏ không bỏ, đau to..
  Khi đau to, đố ai la nhỏ
  ......

  bởi: Lão Nông (Fr)
  15.02.2013 10:50
  Trường hợp Trần Chung Ngọc sùng bái HCM đâu có gì lạ. Nếu ông ta có đủ can đảm để dấn thân về sống hẳn ở VN, gia nhập đảng CSVN do chính ông HCM "sáng lập và rèn luyện" và sinh hoạt đảng trong một chi bộ nào đó mà ông ta còn sùng bái HCM và tôn vinh đảng CSVN mới là chuyện lạ!
  Đứng núi nầy trông núi nọ luôn là tâm lý của những người không bằng lòng với thực tại của xã hội mà họ đang sống. Trước 1975, một nhóm trí thức ở Sài Gòn vô bưng theo Mặt trận giải phóng, sau một thời gian tiếp cận, sống chung với các đảng viên cán bộ khung, và đặc biệt là sau 30/4/1975 khi đã nếm mùi chuyên chính vô sản họ mới sáng mắt, dù đã muộn. Cứ đọc các bài viết của Lữ Phương, cứ đọc Mémoire d'un Viet Cong của Trương Như Tảng, cứ đọc tiểu sử của Dương Quỳnh Hoa .... sẽ rõ.

  bởi: Đảng từ: Hà Nội
  15.02.2013 10:28
  Tôi đồng ý với cụ Bùi Tín, VÌ được đào tạo ở môi trường XHCN tôi cũng đã một thời rất tin nhưng khi được sang châu Âu, và Singapore tôi hoàn toàn nghĩ khác, người Pháp, người Bỉ, người sec văn minh và nhân ái lắm VN còn lâu mới đạt được. mong sao lãnh đạo VN sớm đưa dân ta được ngang hàng với họ đừng theo tàu nữa

  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  15.02.2013 10:18
  Ông Bùi Tín viết: Trích.. Có thiếu sót là tác giả không đề cập đến nhân vật Hồ Chí Minh, một nhân vật trung tâm của cuộc chiến....
  Bài viết này ông bổ xung hoàn hảo rồi còn gì, ông nên "nói khó" với Huy Đức cho đứng tên đồng tác giả mà bổ xung cho xôm tụ.Nhớ là cả bài "Khôn nhà dại chợ" nữa nhé.
  À mà nhớ là có hợp đồng kinh tế thật rõ ràng, kẻo lại bảo, của tui tuy NHỎ nhưng lại TO, của anh tuy TO mà lại NHỎ, rồi lại có tranh chấp "dân sự" là mệt lắm đó.
  Xin lối Huy Đức nha.

  bởi: binh từ: VN
  15.02.2013 10:00
  Từ ngày đầu tiên, khi tiếp xúc với tư tưởng cộng sản, tôi đã biết rằng học thuyết này là không thực tế, không thể áp dụng được.
  Thí dụ CS tuyên bố "Làm theo năng lực, hương theo nhu cầu". Thì trong thực tế là chẳng có ai chịu dốc sức ra mà làm để cho người khác hưởng cả, muốn cho người ta dốc sức ra làm thì thành quả công việc phải là sở hữu của người làm ra. Mà đã sở hữu của riêng mình thì đừng có nghĩ đến chuyện "cộng sản" (là tài sản chung).
  Dùng sức để ép buộc thì điển hình là "Xô Viết Nghệ Tĩnh", là đấu tố ruộng đất, là phá tư sản (sau 1975).
  Rất là vô nhân đạo.

  Kết luận : Chủ nghĩa Cộng sản là tai họa của nhân loại.
  Trả lời

  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  16.02.2013 11:04
  @binh.
  Ông bạn nói phét quá. Lần đầu tiên tiếp xúc với CS, ông không có cảm xúc là rất đúng. Không ai bắt người hiểu thấu một chủ thuyết mà phải đi theo nó.Trên VOA đầy rẫy như ông Quốc, ông Tín và một loạt các còm sĩ đó thôi.
  Ông hời hợt về CS mà đòi chống họ thì giỏi cũng chỉ lên VOA góp lời cho xôm tụ thôi.
  Cái thế giới Đại đồng mà chưa bao giờ loài người rờ tới (chỉ đang phấn đấu thôi), nó mới có cái sự, "làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu". Nó là cái XH viễn tưởng để những người theo CN CS phấn đấu. Lúc đó sẽ chẳng còn biên giới quốc gia và do đó cũng chẳng còn quân đội...
  Con người sẽ sống ngập ngụa trong vật chất, "hưởng theo nhu cầu" mà, nghĩa là ngày nào cũng có tiệc tùng, ai muốn có bao nhiêu cái nhà, cái xe oto đều được đáp ứng, sinh con đẻ cái thoải mái, miễn thích thú, không còn cái ...conđom nữa...Nói thế không có nghĩa ông muốn lấy bao nhiêu vợ cũng được, chửi đến "lạm phát" cũng không thèm ngừng. Còn lao động ư? Thích thì làm, "theo năng lực mà", không thích thì đi du lịch, không làm mà ngày nào cũng tiệc tùng cũng OK. Máy làm thay người hết, một hạt ngô gieo hôm nay, ngày mai cả trăm tấn ngô đã chui vào kho, thậm chí gieo ngay trong nồi, phút chốc có cả nồi bắp, ăn cho tươi ! Còn muốn có con ư ? Cũng tương tự như trồng bắp, ông chỉ cần gieo giống vào cái... máy.Sướng nhé.
  Còn bây giờ những người CS tạm sống theo cái thời kì tiền Đại đồng, nghĩa là XHCN, là làm theo năng lực và hưởng theo cái thành quả lao động họ cống hiến....tức lao động càng tốt, càng giỏi càng ..khá.
  Vậy ông "binh" dại thế, cái thế giới Đại đồng ngon thế mà không theo, đã vội lắc lư.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  18.02.2013 22:42
  @BSN. Thảo nào mà mấy ông chúa trùm cs làm việc quá trời nên nhu cầu hưởng thụ của họ ở trên mây xanh. Nhu cầu của họ là phải có nhà có của ở ngoại quốc , con cái thì phải học hành Thạc sĩ, Tiến Sĩ ở nước ngoài. Chỉ tội cho mấy Bà Mẹ VN Anh Hùng, và mấy anh nông dân không có nhu cầu đất đai nên vui lòng "ôm hận" mà giao đất đai cho "NHU CẦU CỦA ĐẢNG".

  bởi: thống khổ
  15.02.2013 08:56
  Bác Tín ở Pháp lâu rồi mà vẫn còn nghĩ ông Hồ có thể phù hộ cho lảnh đạo CSVN hiện thời chuyển sang đa nguyên đa đảng dân chủ sao. Nếu bác Tín cầu khẩn như vậy hóa ra bác cũng đang thần thánh hóa ông Hồ rồi đấy, tiếc thật. Chẳng có vong linh ai có thể phù hộ đất nước VN ngoài Thượng Đế như bài Nam quốc sơn hà Nam Đế cư, Tuyệt nhiên định mệnh tại thiên thư....
  xin bác Tín cầu nguyện như người Mỹ, God Bless VietNam.

  bởi: Chùa Bà Đanh
  15.02.2013 08:04
  BT "phản" có thể ai đó có sự thông cảm mà hiểu cho BT. Nhưng "phản" theo kiểu phản bội , phủ nhận những điều ta từng tôn thờ, yêu kính , phản bội lại những gì ta từng dùng tim óc để xây dựng nên, phản bội lại cái quá khứ của chính mình đến độ phủ nhận luôn cả sự thật hiển nhiên thì thật là tội nghiệp cho Bùi Tín, khi về già đến tuổi này BT còn lại cái gì ?

  BT dù có viết một triệu cuốn sách viết về Bác Hồ hay về cách mạng VN theo cái lối phản bội này cũng chỉ làm trò cười cho thiên hạ và nó hoàn toàn không thay đổi gì được cái lịch sử hiển nhiên.

  Chẳng ai rảnh rang mà đi đấu láo với BT về vấn đề bác Hồ xấu hay tốt. Cái đó hiển nhiên được phán xét bởi sử Việt và sử thế giới. CBĐ mong về già BT đừng lẩm cẩm quá độ để mà người ta cười cho...

  Chùa Bà Đanh

  bởi: NAM LỘC từ: Sydney
  15.02.2013 08:00
  Bác tín đã kỳ vọng ông Hồ trở về với chủ nghĩa dân tộc ư ? Bác Tín quên bài học đẩm máu ở Hungary 1956 sao ??? Khi Thủ Tướng Imre Nagy cùng các đồng chí của ông quyết định dẹp bỏ chủ nghĩa cộng sản trên xứ sỡ họ thì lập tức chiến xa Nga Sô Viết tràn vào Budapest nghiền nát phong trào dân tộc của nhân dân Hungary, rồi Imre Nagy bị Nga Sô xử tử ( treo cổ ). Ông Hồ có dám đi vào con đường bi thảm của Nagy không ??? Rất tâm đắc với nhận định của NCC sông Yarra nhưng xin bổ túc Yougoslavie có nghĩa là đất của những người Slave ở miền Nam ( nhìn từ Nga ). Chủng tộc Slave ở Nga đông lắm. Nếu Nga Sô thanh toán Tito ở Nam Tư ( được dân SLAVE ủng hộ ) như đã làm với Imre Nagy ở Hungary và tàn sát dân Slave ở Nam Tư như đã tàn sát người Hungary thì hậu quả chính trị sẽ rất là nguy hiểm khó lường vì thân nhân của người Slave Nam Tư đông lắm ở Nga và có tới 7 ủy viên bộ chính trị ở Điện Cẩm Linh thời đó có nguồn gốc Slave... Cho nên Tito đã SỐNG SÓT và thời Tito dân Nam Tư tương đối tự do thoải mái, có chiếu khán đi bất cứ nơi đâu mình muốn ( nếu có khả năng tài chánh ). Dân Nam Tư TỰ TRONG LÒNG xem ông là QUỐC PHỤ, cha già dân tộc thứ thiệt !!!
  Trả lời

  bởi: Người Câu Cá Yarra
  16.02.2013 10:51
  Cám ơn anh Nam Lộc đã bổ túc yếu tố chủng tộc Slave, một yếu tố rất quan trọng góp phần ngăn chận thảm họa cho đất nước Nam Tư khỏi một cảnh tàn sát theo kiểu mà người Nga đã làm ở Hung Gia Lợi. Thống chế Tito đã biết tận dụng yếu tố nầy. Còn với Mao Trạch Đông thì là chuyện khác, người Trung quốc thẳng tay giết người Trung quốc huống chi là đối với người Việt. Thử tưởng tượng ông Hồ ly khai khỏi thế giới cộng sản rồi Hồng quân Trung quốc cùng với chiến xa tràn vào Việt Nam như Liên Xô đã làm ở Hung Gia Lợi. Lợi điểm là quân Tàu , quân Việt mặt mũi giống y chang nhau ... Giả sữ một trường hợp can thiệp đẩm máu như vậy từ Trung quốc khi ông Hồ từ bỏ cộng sản thì con số thương vong của người Việt cũng chẳng bao nhiêu so với con số thương vong trong cuộc chiến tranh dai dẵng mà ông Hồ đã theo lệnh Nga Tàu gây ra cho dân tộc. Nếu ông Hồ đã có gan, có đảm lược từ bỏ chủ nghĩa cộng sản thì tôi tin là ông đã nhận được sự hậu thuẫn 100% từ Tây Phương / Mỹ và hoàn cảnh đất nước ta bây giờ đã khác rất xa, rất xa ...
  Cám ơn anh Nam Lộc, tôi sẽ giới thiệu anh với anh Người Phương Nam. Một cuộc hội ngộ tay ba giữa chúng ta sẽ rất thú vị...Hy vọng anh Người Phương Nam không vì kinh kệ mà quên hết chuyện đời. Cám ơn VOA.

  bởi: Thế hệ trẻ từ: Hà Nội
  15.02.2013 07:36
  Phải chi ông hồ biết nhìn xa thấy rộng như Kim nhật Thành, như Mao trạch Đông thì ngày nay Con Gái VN đâu có phải Bị Rao Bán 5 ngàn đô la ở Nam Hàn, Ở Đài Loan, vì ông hồ Gây muôn ngàn Tang Thương cho dân VN nên ngày nay người VN ra nước ngoài phải Cúi Mặt không Dám nhin ai khi cầm tấm hôn chiếu VN trên tay.

  bởi: van từ: usa
  15.02.2013 06:56
  Ong Ho ,chu Ong khong hanh dien va lich su khi dung truoc hcm.Chua bao gio va khong bao gio goi thang an cuop la Ong an cuop,tay phuong khong bao gio goi Hiller bang sir.Ong Bui Tin van con long cong khi viet ve hcm?

  bởi: 2lua từ: hoaky
  15.02.2013 06:43
  Bui-Tin la ke gia lam cam+het de tai.Ho-chi-Minh la nguoi da dem lai nen doc lap cho VN.Neu khong co vi nhan Ho-chi Minh thi ngay nay VN van la mot quoc gia no le cua ngoai bang hoaky+phap+nhat ma thoi.Lich su da chung minh dieu nay

  bởi: người Hà Nội từ: Ba đình
  15.02.2013 06:21
  Các bạn đừng cải vã nhau làm gì ,chỉ cần các bạn trả lời được câu hỏi của Trẻ Cà Mau sau đây thì biết ngay ai đúng ai sai :

  "bởi: Trẻ Cà Mau
  14.02.2013 00:12
  Trả lời
  Gần thế kỹ qua chưa ai thấy sao mà phải bàn cải lung tung!!! CS đi đến đâu là người ta chạy đến đấy, có ai mà chạy từ Tây Âu sang Đông Âu? có ai chạy từ Đài Loan sang Hoa Lục không? có ai chạy từ Nam Triều Tiên sang Bắc không? Ngay tại VN, có ai chạy từ Nam ra Bắc không? Bác Trạch có nói cây trụ đèn ở VN mà đi được nó cũng đi....."
  Cảm ơn Trẻ Cà Mau đã đưa ra những dữ kiên chính xác
  Trả lời

  bởi: Hay
  16.02.2013 22:38
  Ví thử tình cảm tốt 14 chữ vàng chi đó với TQ, sao không gửi con em đi TQ mà học tập, gửi chi sang Mẽo cho nó học thói xâm lược, hử?
  Còn quý bà có danh phận của VNCH chi đó, sao không qua TQ luôn thể> Sao không làm gương cho bọn trẻ XHCN chúng noi theo mà đi xuất dương du học cho đúng nơi đúng chổ còn đem về định hướng kinh tế thị trường nữa chứ!!!

  bởi: Tran Cong Ly từ: Ba dinh - Ha Noi
  15.02.2013 05:17
  Cam on tac gia Bui Tin da cho nguoi dan biet ro them ve nhan vat HCM. Theo quan diem cua toi, chinh HCM la nguoi da du nhap cai chu nghia CS thoi nat vao Viet Nam, hau qua la Viet Nam sau bao nhieu nam cham dut chien tranh van con ngup lan trong lam than, den toi. Dao duc xa hoi bang hoai, bat cong, tham nhung tran lan, than phan nguoi dan trong nuoc noi troi khong ben vung, thieu truoc hut sau. Chi co nhom dac quyen dac loi bao gom gioi lanh dao, cong chuc quyen hanh, ke co hoi la ngay cang MAP nho AN BAN thoi. Cai chu nghia CS thoi tha can phai bi dep bo va chon vui vao ho rac lich su cang som cang tot. Kinh chuc Ong nhieu suc khoe de kham pha su that va pho bien cho ban dan thien ha duoc ro.

  bởi: Bộ đội phục viên từ: Hà nội
  15.02.2013 05:14
  @ canh tan . Ông và 3 triệu đảng viên đảng cs VN nên rút máu trong người ông ra để thay vào bằng máu tô định, máu mao trạch đông để được Vinh Hạnh làm nhân dân của Siêu Cường Trung Cọng.

  bởi: Thánh Hồ từ: Thiên Đàng XHCNVN
  15.02.2013 04:56
  ÔngTín thật can đảm, ông dám đụng vào ông "THÁNH HỒ" của nhân dân CHXHCNVN hả? Nay mai con cháu bác sẽ huy động tất cả cơ quan truyền thông trong và ngoài nước đấu tố ông, tòa án nhân dân tối cao sẽ mở phiên tòa xử, tặng cho ông bản án 1 triệu năm tù giam. Quốc hội VIỆT NAM sẽ thêm điều 444 trong hiến pháp mới - xử tử bất cứ ai dám phê bình vị THÁNH HỒ tối cao của CHXHCNVN.

  bởi: Lê Bình Nam
  15.02.2013 04:53
  Người Việt cần tỉnh táo và thông minh để vượt qua những khúc mắc trong tâm thức do sai lầm trong qúa khứ vì cuộc chiến tranh lạnh để lại. Chủ Mác Lê, tư tưởng Mao...Hồ...tất cả là giấc viễn mơ, đã nằm yên trong lịch sử.

  Mỗi thời đại có những vấn đề riêng của nó, chính lớp người trong thời đại đó chịu trách nhiệm và giải quyết. Nhận thức đúng, phương thức đúng, hành động đúng, giải quyết đúng, mới có kết qủa như ý. Một cơ chế đã mắc lỗi hệ thống không thể tiếp tục chạy. Vì càng chạy càng vòng vòng y như những "trò khỉ" và tất yếu phải sụp đổ.

  Chống bọn tham nhũng, không phải là cái tội.
  Chống bọn bành trướng xâm lược Bắc Kinh càng không thể là một tội.
  Chưa có tự do, hãy đòi cho được tự do.
  Chưa có dân chủ, phải tranh đấu cho được dân chủ.

  Sự tụt hậu lớn nhất của Việt Nam là nhân dân vẫn còn sống dưới chế độ độc tài toàn trị, đảng cs VN lãnh đạo tuyệt đối và toàn diện nhưng không chịu trách nhiệm toàn diện và tuyệt đối.

  bởi: Vô danh
  15.02.2013 04:03
  Rất ngẩu nhiên hôm qua nhà báo Bùi Tín đề cập tới ông Hồ thì hôm nay bên BBC cũng có nhắc tới ông ấy. Sự việc cho thấy ông Thành khá "trong trắng" về mặt chính trị lúc đang đi lao động nước ngoài trong nhiều khách sạn ở Anh hoặc trên phà/bắc (ferry) giữa Anh và Pháp vào những năm 1913-1914.
  Những năm sau thế chiến ông sống ở Pháp và có lẽ sự ít học của ông làm ông có mặc cảm với những nhà yêu nước như Phan Chu Trinh, Phan Văn Trường, Nguyễn Thế Truyền hay Bùi Quang Chiêu...nhưng có văn hóa cao hơn làm ông theo đảng Xã hội Pháp và sau này trở thành một trong những sáng lập viên đảng CS Pháp. Ông Hồ tích cực trong Đệ Tam QT cho thấy ông là một người cộng sản tốt nhưng không có tinh thần quốc gia như ông Tito của Nam Tư. Ông Tín giúp "giải mả" thần tượng HCM để giúp thế hệ này và sau thấy rõ hơn "việc thật, người thật" của một con người gây nhiều tranh cãi. Việc làm của người cựu cộng sản này chắc cũng sẽ giúp "tẩy độc" và làm sống lại tinh thần Việt trong con người Việt để đi lên và hòa nhập với cộng đồng thế giới. Cám ơn Ông Tín.

  bởi: Lê Trần từ: USA
  15.02.2013 03:40
  Ông HCM là người nỗi tiếng với nhiều nước vì Ông đứng tên cho các tổ chức CM/VN,đứng tên cho nguyên thủ VN từ năm 45 .Nhưng mọi việc là do các thành phần trong các tổ chức gánh vác,Ông chỉ đứng tên mà thôi .Công chống ngoại xâm là do toàn dân,máu xương của nhân dân . Công cuả Ông chả đáng bao nhiêu,nhưng tội thì qúa ư to lớn . 1/ Đem chủ thuyết CSvào chà đạp nền luân lý của dân tộc.2/Để độc quyền kháng chiến,Ông tiêu diệt ,sát hại các thành phần yêu nước không CS .3/Kéo lê cuộc chống ngoại xâm quá dài và tốn nhiều xương máu

  bởi: VCC
  15.02.2013 02:31
  Hình ảnh và sự tôn vinh HCM được thấy khắp hang cùng ngỏ hẽm, ngoài ra hình tượng ông cũng được đưa vào những nơi thờ phượng truyền thống như chùa miếu hay các tòa dại sứ VC vì vậy muốn ông Hồ trở lại người bình thường trong xã hội hiện nay hơi khó.
  Cho tới giờ này trong thời đại internet vẫn có người có can đảm viết " Chủ tịch HCM không chỉ là nhà tư tưởng lỗi lạc, nhà chiến lược tài ba mà còn là nhà hoạt động thực tiễn kiệt xuất. Người đã để lại một gia tài đồ sộ, một di sản hết sức quý báu. Đó là tư tưởng HCM, đạo đức HCM và thời đại HCM."(Báo Xuân Quý Tỵ SGGP2013).
  "Gia tài đồ sộ" mà người dân Bị Hưởng bây giờ là một tổ quốc đổ nát bên bờ vực thẩm của sự bị đô hộ và "di sản hết sức quý báu" là tư tưởng, đạo đức đã giúp người tiếp cận mất đi cái lý trí để làm những việc trong thời đại HCM mà người Việt có nhân cách bình thường trước đó không làm.
  Cám ơn Ô Tín đã nêu lên "vấn đề" và làm sáng tõ thêm về nhân vật góp công lớn cho sự tang thương của đất nước ngày nay. Hy vọng những người được hưởng không khí tự do đừng làm thêm việc quảng bá hay suy tôn một nhân "vật" mà đa số con dân Việt muốn tránh xa. Nếu không thể nói lên sự thật, xin đừng nói dối để đầu độc người Việt thêm nữa.

  bởi: Vô danh
  15.02.2013 01:46
  Đúng như bác Tín nói, chính là sự thật mà ta phải tôn trọng, chính là sự thật mà ta phải lắng nghe. Và đó là tinh thần duy lý của người Âu Châu. Không có Chúa trời hay vĩ nhân nào thoát ra khỏi quy luật này. Nếu Thượng đế vẫn còn chỗ đứng trên thế giới, bởi vì ngài tự nhận mình là sự thật và đa số chúng ta ít nhiều vẫn cảm nhận ra điều đó.

  Khổng giáo khi ra đời là một tiến bộ của loài người thời đó, lập lại kỹ cương xh, nhưng cái giá phải trả là sự phục tùng vô điều kiện. Đó cũng là trở lực cực lớn để Á châu có thể vươn lên ra khỏi thành lũy tư tưởng vốn đã lỗi thời cổ xưa. Không mấy ai dám đặt câu hỏi về suy tư của các 'thánh hiền' và lòng trung thành tuyệt đối với thiên tử chính là mực thước của đạo đức xh. Chính vì thế, không chỉ mỗi lần thay ngôi đổi chúa mà thôi, khi tranh đoạt quyền hành cũng vậy, tru di tam tộc rất thường áp dụng. Nếu không ra tay trước, đám bầy tôi đó trước sau gì cũng làm loạn theo 'tiếng gọi đạo đức' vốn được xh công nhận.

  Bầy tôi của Lê chiêu thống chính là những trung thần thời đó, nhưng bị lịch sử lên án. Đám hoàng thân Trần ích tắc được quân Nguyên đưa về cũng vẫn tin sẽ đưa nước Việt tránh khỏi binh đao và tiêu diệt, nhưng chính là những kẻ phản quốc. Bầy tôi của Nguyễn ánh theo chúa bôn ba khắp nơi đáng lẽ bị lịch sử lên án, nhưng nhờ nội loạn của triều Tây sơn và súng đạn của người Pháp nên đã quay trở lại được và trở nên những nhân vật của lịch sử. Thế đâu là tiêu chuẩn để giám định cho tính lịch sử đó. Không phải thắng làm vua, thua là giặc. Chính là SỰ THẬT, không phải thủ lĩnh nào ta theo, cũng không phải màu cờ nào ta chiến đấu.

  Ở những trường hợp trên, sự thật chính là quyền lợi của dân tộc, không phải một chủ thuyết hay cá nhân nào. Dân tộc sẽ ghi ơn ai đã mang lại hạnh phúc cho họ và nguyền rủa kẻ mang lại chết chóc tàn phá.

  Trong cái nhìn rộng rãi đó, tôi trung chỉ một chủ đã lỗi thời, dù rằng vẫn ẩn khuất trong suy nghĩ của dân Việt chúng ta. Trung với sự thật mới là đáng quý và đó là điều dân Việt nên học hỏi. Đó là vì sao, những người lính Xô viết đã từ chối nổ súng vào người biểu tình và quay lại với nhân dân. Họ đã lắng nghe sự thật, không phải tiếng của đảng họ nghe từ ngày lọt lòng. Chính duy lý đã khiến họ chọn con đường đúng đắn dẫn đến sụp đổ của cncs, tương lai tốt đẹp hơn cho thế giới và chính họ. Không có 'đột biến', sẽ không thoát ra khỏi lối mòn; có 'phản trắc' lại những suy nghĩ được coi là chuẩn mực 'đạo đức' của xh Xô viết ngày ấy, thế giới ngày nay chắc chắn khác nhiều. Đó là vì sao, người Nga chế được vũ khí hiện đại, còn ta đang hì hục lắp ráp lại. Đó chính là sự khác nhau về tư duy của hai dân tộc.

  Bác Tín lớn lên trong lòng cs hoàn toàn không có chọn lựa và cũng không có đường nào khác để tiến thân. Việc xoay chuyển nhận thức của ông đáng cho những kẻ bên kia chiến tuyến phải suy gẫm và tự hỏi. Người cs không bao giờ để những con 'tắc kè' này lọt vào hàng ngũ của họ, nhưng người quốc gia thì khác. Chúng ta tin vào chính nghĩa mình đang theo, quyền tự do và các giá trị nhân bản, đó chính là sức mạnh không thể dập tắt được. Sức mạnh đó cuối cùng sẽ chiến thắng cái loa tuyên truyền công suất mạnh nhất.

  Bác Tín đã ở tuổi hưu, vẫn viết bài cho lớp trẻ nhằm thay đổi nhận thức, từ kinh nghiệm của một người đã từng mang sắc áo màu cờ cs và giáo dục tư tưởng đỏ cho các cháu thiếu nhi. Chẳng trầu cau hay mâm quả gì cả, chỉ tổ cho chúng chửi. Đó là điều chúng ta phải kính trọng và khâm phục! Đáng lẽ viết lâu rồi, nhưng bài này nặng. Thích chọc mấy con két hơn. Chẳng hiểu chúng lâu nay vắng bóng, nó nổ pháo bậy nên hoảng sợ trốn mất rồi chăng? Tết này nên ra gáy cho mọi người nghe, đêm qua em mơ gặp bác Hồ.. Bác nói gì thế? Thay đổi đảng và xh nhanh lên, thuyền sắp chìm rồi!

  bởi: LÊ trần từ: USA
  15.02.2013 01:04
  Xin đừng đem mồ mã,tổ tiên,quê hương ,dân tộc làm chiêu bài để thực hiện chủ nghĩa vô nhân đạo CS nửa .Quá nhiều rồi,không ăn khách đâu . Trong quá khứ ,lịch sử VN để lại biết bao nhà ái quốc cũng vì yêu nước mà bị CS sát hại . Ông cố Kỳ,Duy,cùng chỉ vì quá thương nước .

  bởi: Bm từ: USA
  15.02.2013 00:14
  Thật thà mà nói,trước đây tôi thich Bác Hồ hơn,vì Bác ta cũng từng đánh Pháp;còn phần Ô Diệm chỉ là chức Quan của bù nhìn Bảo Đại chẳng có gì hay.Gìờ khách quan quan mà nói,lòng yêu Tổ Quốc và nòi giống thì Ô Diệm cao hơn,Ô Diệm thà chết chứ không chịu cho Mỹ dem bom đạn tàn phá xứ mình;Bác Hồ thì khác,dù tốn của hao người và thiêu rụi cả dãy Trường Sơn,Bác ta quyết lấy MN bằng được để người lính tiên phong dâng toàn bộ VN về với khối Cọng.Con Cháu Bác Hồ ngoài Đông Phong và Ô BSN học theo lời Bác khá kỹ nên khi SCS và TQMN nói CSMB dạy Học Sinh "HS&TS là của TQ" và "Lãnh Đạo CSVN đi chầu thiên triều TQ bằng 2 đầu gối" thì Nhô HK,CBĐ,VNMY phụ họa "chỉ có TQ là tốt,TQ chưa hề đạp chết ai.VN là đồ cắc ké...".
  Theo Bm nghĩ,không lẽ người CS không biết chữ Việt,nếu thế,thì nên có lời phải trái,chứ câm miệng ăn tiền như Nhô HK và CBĐ thì dù viết cả ngàn vạn chữ cũng bị người khinh,riêng Bm nghề neo khinh hay khen,mọi người đều biết.
  Trả lời

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng kỳ
  15.02.2013 13:40
  Chúc mừng năm mới bạn Bm.BTN coi chúng là loại "ma xó",thứ nô bộc trung kiên,nên có nhiều phản biện cuả BTN tôi bị VOA kiểm duyệt.Sẽ có lúc bọn vô liêm sỉ ấy,sẽ "bị gậy" mà đi ăn maỳ dĩ vãng,với bọn "đấm,đạp,thụi,loi" "nhốt bụp thẳng tay" BTN tôi ko hề khoan nhượng,sẽ đối mặt trực tiếp.

  bởi: T.Le từ: West.Cali.USA
  14.02.2013 23:35
  Bai Viet rat hay trong "tinh-than canh-bao" khong "da-pha".Tuy-nhien voi nhung nguoiCS hien-nay,phai chi ho "BIET" la ho da qua "Day-Du" den noi "DU-THUA" tren 80 trieu Dan Viet-Nam (da bo cong "Chien-Dau" may muoi nam) gio nay duoc den bu qua "Xung-Dang" "Quyen-Huy","Tien-Bac","Nha-Lau" "Xe-Co" huong doi song den "doi con",'doi chau" cung khong het
  Biet suy-nghi, "noi tay" cho Nguoi DAN cua minh co doi song "tu-do" mot chut.Mong cac Ong "sang-suot" da ngoai Luc-Tuan ca roi.

  bởi: Canhtan từ: Tân Bình.TP HCM
  14.02.2013 21:56
  Ông TÍN ơi ông có bằng một phần của ông Nguyễn cao Kỳ,hay là ông Phạm Duy.Vậy mà hai ông ấy vẫn không bỏ nước.Mồ mã ông bà của ông được chôn ở đâu?Tôi mà như ông nên rút hết máu trong người của mình ,rồi thay vào máu khác.Đỡ nhục ông TÍN à !
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  16.02.2013 14:12
  Trước đây để lôi kéo người nông dân và công nhân làm vật thí mạng cho đảng cs cướp chính quyền,đảng đã có ngay bài "Â Tế Á Ca "
  Non sông thẹn với nước nhà
  Vua là tượng gỗ dân là thân trâu
  Hơn 80 năm qua đảng đã làm được gì cho người nông dân?Họ đã nai lưng ra một sương hai nắng làm ra hạt lúa để nộp thóc nghĩa vụ nuôi đảng và đã hy sinh biết bao mạng sống để cho đảng cs sống đến ngày nay
  Bây giờ đảng lại làm bạn với đế quốc là đối tác tin cậy và đã cưỡng chế đất đai của nông dân liên két với tư bản nước ngoài làm khu công nghiệp của riêng quan chức cầm quyền.Người nông dân bị mất đất đai trở thành công nhân bị bóc lột trong các khu công nghiệp ấy.
  ỐI ĐẢNG TIỀN PHONG CỦA GIAI CẤP CÔNG NÔNG SAO BÂY GIỜ LẠI ĐỒNG LÕA CÙNG TƯ BẢN NƯỚC NGOÀI BÓC LỘT VÀ BẦN CÙNG HÓA NGƯỜI NÔNG DÂN NHƯ THẾ.
  những lời ai oán trên đây có phải là phản động không ? Đảng đã bắt tay với đế quốc rồi sao còn dọa chúng tôi là bị các thế lực thù địch kích động chống phá??? !!!
  trải qua trặng đường hơn 80 năm dưới sự dẫn dắt của đảng,người nông dân bây giờ còn cơ cực và bị vô sản hóa tàn tạ hơn thời đế quốc rất hiều.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  15.02.2013 23:41
  Chính thể mà mi tôn thờ thật là tàn khốc,đã biến người như mi thành bệnh hoạn để nói sằng
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  15.02.2013 23:37
  Chính mi đã tự hút hết máu trong người để cam tâm làm bồi bút!!!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  15.02.2013 23:35
  Mồ mả Mẹ Việtnam anh hùng ở Văn Giang còn bị quan Tỉnh Hưng Yên cho lật để làm "dự án trung ương" thì ông Tín chớ ông Trần Xuân Bách cũng vậy thôi.
  Ai nhục???Kẻ hót thuê cho bạo quyền cs mới là kẻ nhục nhã.Bây giờ chưa thấy nhục đâu,khi 2 tay đờ đẫn buông xuôi mới thấy miếng cơm bị ban phát mới đắng đót nhục nhã của một đời "cầm bút máu ".
  Trả lời

  bởi: Khóc ra tiếng Mán
  16.02.2013 13:41
  Đúng quá!!! ở Quê tôi,và ở trong dòng tộc nhà tôi,vết thương vẫn rỉ máu trong lòng,anh em chú bác vẫn hận thù nhau vì "đi theo phong trào đảng phát động " để mau ngoi thân tiến chức.
  Giờ về già đi lĩnh đồng lương hưu còm cõi mà không dám nhìn mặt nhau,kẻ gây oán thì không đủ can đảm để xin lỗi (vì sợ bị khai trừ bao nhiêu năm tuổi đảng ) kẻ bị hại năm xưa thì không đủ nghị lực để tha thứ.
  Thế mới thấy chủ nghĩa cs tàn khốc đến mức nào! Nó tàn phá tâm hồn con người và tàn phá quan hệ giữa người với người.Ngày nay cái chủ nghĩ biến chất này đang tàn phá đất nước bởi nạn tham nhũng và vẫn bạo lực chuyên chính.
  Trả lời

  bởi: Nhà Quê.
  15.02.2013 02:35
  -Đây là kết quả của 1 người bị lường gạt về tư tưởng,ông Bùi Tín đã được quyền nói thay cho những người không đủ phương tiện còn ở trong nước,nếu 43 năm trước,Hà Nội chôn ông HCM, đừng bao giờ thần thánh hóa ông thì ngày nay có thể tên tuổi ông dần hồi quên lãng như các lãnh tụ khác và xác người ô uế đó cũng trở thành tro bụi...
  -Ông Bùi Tín đâu còn máu CS nữa mà thay,phá hoại như đồng chí X không ai dám nói,nhục như vậy còn gì hơn.....ông NCK bỏ mạng nơi xứ lạ,xin đem hài cốt về còn bị cấm,đám tang nhạc sĩ PD cũng không 1 lời chia buồn từ đám côn đồ đã lợi dụng ông như con cò mồi.
  Trả lời

  bởi: that phu từ: vietnam
  15.02.2013 10:54
  rất kính phục ông Bùi Tín. Cái khó khăn nhất là nhận ra cái sai của mình và nhận lỗi và biết sửa sai. Phủ nhận cái quá khứ mà mình đã sống, đã trân trọng, tin tưởng lại càng khó hơn. Ông chắc cũng phải suy nghĩ rất nhiều để cất công đi truy cứu những tài liệu quý giá đó và phổ biến trên mạng cho mọi người đọc . Tôi tin rằng rồi đây sự thật sẽ sáng tỏ (vì càng ngày càng nhiều cán bộ ĐV CS đã giám nói lên sự thật) Đất nước ta sẽ vượt qua được tai kiếp này do Chủ nghĩa CS gây ra. Cám ơn ông.

  bởi: bá kiến từ: Việt Nam
  14.02.2013 21:55
  Bác Bùi Tín xuất thân từ môi trường quan lại , không hiểu về người xuất thân từ môi trường nông dân , bước đầu được làm con quan , rồi do không biết luật mà bị đào thải khỏi hoạn lộ . Đau xót lắm chứ !Cho nên phải núp bóngtên người khác để kể về , tâng bốc gia đình mình . Các " Đại trí thức" bị lừa phỉnh , theo về . Để rồi ... như thế nào ? Bác Bùi Tín , Bác nên làm nhiệm vụi thức tỉnh các Trí thức lớn , nên thức thời , có thể là như Bác .

  bởi: Trẻ Cà Mau
  14.02.2013 12:12
  Gần thế kỹ qua chưa ai thấy sao mà phải bàn cải lung tung!!! CS đi đến đâu là người ta chạy đến đấy, có ai mà chạy từ Tây Âu sang Đông Âu? có ai chạy từ Đài Loan sang Hoa Lục không? có ai chạy từ Nam Triều Tiên sang Bắc không? Ngay tại VN, có ai chạy từ Nam ra Bắc không? Bác Trạch có nói cây trụ đèn ở VN mà đi được nó cũng đi.....

  bởi: Y LAN
  14.02.2013 11:10
  Các nhà lãnh đạo CS thường không có ( hoặc dấu ) quan điểm cá nhân . Văn bản , thư tịch ( thậm chí kể cả những trước tác bất hủ )... đều kết tinh ( cộng gộp ) của " trí tuệ tập thể " ( người CS không tồn tại sở hữu riêng tư ) . Vì thế , nay người mô tả theo kiểu này , mai lại có người chứng minh theo kiểu khác... Thuận buồm xuôi gió thành vĩ nhân , khi không phải... có thể lại trở thành không vĩ đại . Thiên tài , vĩ đại ... cá nhân chỉ là biểu tượng "tổng cộng " của " không giới hạn "...những con người cụ thể . Bởi thế nếu thấu hiểu cá nhân từng con người ... mọi suy tư có thể là hoàn toàn khác . Tuy nhiên , có một sự thật không thể nghi ngờ : CON NGƯỜI TỔNG CỘNG là con người ... THỰC TẾ KHÔNG THỂ CÓ ...!

  bởi: William-một con lai
  14.02.2013 09:27
  Đúng quá trời luôn rồi đấy. Tôi cũng thưa luôn với Bác Hồ là đừng thèm nghe theo CS làm gì nữa, bây giờ dân mình khôn lắm rồi, chơi trò dân chủ cho được vui vẻ. Mai mốt Bác có qua Mỹ thì con lai sẽ dắt Bác đi nhậu, XO đàng hoàng tử tế đấy.
  Trả lời

  bởi: Bá Nghi
  15.02.2013 21:41
  Người VN ta không còn ghi ngờ gì về cái gọi là đạo đức HCM, một người như ông Bùi Tín đã gấn hết cuộc đời theo CNCS, từng ngưởng mộ HCM, nhưng với lương tâm của một người trí thức với tinh thần dân tộc, với kinh nghiệm CS ông đã từ bỏ CNCS lưu vong qua Pháp sống cuộc đời tha hương, ta đặc vấn đề với chức vụ mà có được trong chế độ CS ông cứ làm bồi but cho lảnh đạo cấp trên ông sẽ được thăng chức bởi vì trình độ của ông đem so sánh với những viên tường vừa đươc bội phong hiện nay chưa xứng làm học trò của ông, như thế đã thấy được cái nhân cách đáng qui của con người VN nơi ông. bởi vậy những bài viết của ông rất chính xác, có cơ sở,tư liệu rất mạch lạc cho chúng ta biết về sự thật của một con người như ông Hồ, về một giai đoạn ịch sử đã bị che khuất bởi sự tuyên truyền lừa mị vv.. tôi rất khâm phục những người như ông Bùi Tín.
  Tiện đây cũng nhắn nhủ với mấy tên CAM phản biện các người không đủ trình độ để biện bát những cây viết như ông Bùi Tín, các người càng bươi ra càng mang nhục cho cả bẻ lũ và thên người phỉ nhỗ
  Trả lời

  bởi: N A Q từ: QB VN
  24.02.2013 12:10
  Cám ơn anh Bá Nghi! tôi cũng có những suy nghĩ giống anh.

  bởi: nguyendinhthuy từ: VN
  14.02.2013 09:23
  nếu không có ông Bùi Tín và các nhà Cách Mạng của các đảng phái Việt Nam cùng tham gia với Việt Nam Cách Mạng Đồng Minh hội kể lại về ông Nguyễn Tất Thành và mạng internet hỗ trợ thì không ai biết sự thật về tính tiểu nhân của ông Nguyễn Tất Thành , có rất ít người Việt Nam và các nhà viết Sử nước ngoài biết được ai đã cứu ông Nguyên ái Quốc bằng cách nhận Anh Hồ Chí Minh là một đồng chí bị thất lạc ra khỏi nhà tù của công an của ông Tưởng Giới Thạch ngoài cụ Nguyễn Hải Thần ...!!!

  bởi: Vô danh từ: VN
  14.02.2013 09:15
  Những điều Bác Tín nói có thể là đúng nhưng vẫn có thể là chưa đúng! bởi không ai có thể chắc chắn rằng mình hiểu rõ trong lòng người khác, những người mà Bác Tín tìm đến để nghiên cứu cũng chưa chắc họ hiểu hết về tấm lòng Bác Hồ, và đã chắc gì họ đã không có chút tô vẽ cho khác lạ! Bác Tín ơi! dẫu sao Bác Tín cũng là thế hệ sau Bác Hồ! những điều sai của Bác Hồ thì làm sao tránh khỏi, nhưng con đường đưa dân tộc VN thoát khỏi đói nghèo chết chóc nô lệ thì thực chất ở VN không còn con đường nào khác!
  Hãy chấp nhận với thực tế! mặc dù thế giới hiện nay không còn bao nhiêu nước theo CS nhưng không phải vì thế mà chúng ta lên án CS ở mọi thời đại. Mỗi thời kỳ, mỗi giai đoạn lịch sử đều có những diễn biến khác nhau CS vẫn có những thành công nhất định của họ trong từng giai đoạn lịch sử. Hiện nay do CNCS đã đến thời kỳ suy vong nên chúng ta nhận thấy rằng CS tồn tại hiện nay là không phù hợp.
  Đúng vậy! đơn giản thế đó mà các nhà độc tài CSVN hiện nay họ còn không chịu buông bỏ, họ bây giờ cũng đã được học hành đàng hoàng không còn mù chữ mà vẫn chưa nhận ra được cái đúng cái sai, vì sao vậy?! Đó là do tham quyền cố vị! Họ sai chứ Bác Hồ không sai! Họ tôn vinh Bác Hồ nói là học tập theo gương Bác Hồ nhưng thực chất họ cũng chẳng học được gì ở Bác, chủ nghĩa cá nhân của họ ngày càng lớn mạnh do vậy họ ngày càng tham lam vô độ và dần mất uy tín trong nhân dân, họ sợ đến cả cái "quan điểm" của người khác, vậy có phi lý không? thế đó! bây giờ họ vẫn tồn tại và với quyền lực trong tay họ sẵn sàng bắt đi tù bất cứ người bất đồng chính kiến nào. Nếu họ đúng đắn! họ có thể giải thích thuyết phục chứ không cần thiết phải dùng đến nhà tù và bạo lực với người dân vô tội.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  15.02.2013 12:22
  Họ sai chứ Bác Hồ không sai! Họ tôn vinh Bác Hồ nói là học tập theo gương Bác Hồ nhưng thực chất họ cũng chẳng học được gì ở Bác...........

  *** "Họ sai chứ Bác Hồ không sai!" Thế ai đã tuyên bố :

  "Đảng, chính phủ và nhân dân VN đời đời nhớ ơn Mao chủ tịch, đảng, chính phủ và nhân dân TQ !"

  Ai đã cho ghi vào hiến pháp câu :

  "Lấy tư tương Mao Trạch Đông làm kim chỉ nam cho mọi hành đông !"

  Ha ha ha... Xem thế, " bác Hồ Chí Minh " này và đồng đảng mới là có "đầu óc nô lệ mới sợ và can tâm làm nô lệ cho giặc", chứ còn nhân dân VN thì không đời nào đâu !
  Trả lời

  bởi: Vô danh từ: VN
  16.02.2013 06:20
  Bạn ạ! việc nói thì rất dễ nhưng việc làm thì rất khó! Trong giai đoạn lịch sử của đất nước! kẻ thù to lớn, vũ khí quá hiện đại, người làm chính trị như Bác Hồ lúc ấy thì việc nói cũng khó mà việc làm thì lại càng khó hơn! nói để có lợi cho toàn dân tộc thì dù đó là lời nói dối nhưng dối với ngoại bang cũng phải làm, ôi! vô vàn những điều phải làm mà Bác Hồ không có cơ hội trãi lòng ra với bạn, có lẽ Bác Hồ cũng chỉ mong rằng những người chưa hiểu Bác, xin hãy cảm thông!
  Nếu Bác được sống lâu hơn một chút mọi việc sẽ không có bàn tán như hôm nay! Lịch sử đã bước qua những tháng ngày Bác còn hiện diện ở thế gian, tất cả chúng ta rồi cũng vậy! vì đều là con người cả mà! Bạn ạ! xin hãy trãi lòng ra một chút và vứt bỏ mọi thù hằn bạn sẽ nghe lòng mình nhẹ nhàng hơn, để dành tâm ý cho một cuộc đấu tranh mới giành dân chủ cho toàn dân tộc.
  Trả lời

  bởi: nguyendinhthuy từ: VN
  15.02.2013 09:02
  đã là người cách mạng yêu nước thương dân chống độc tài phát xít và cứu Quốc từng qua các nước tự do mà theo chủ nghĩa độc tài đảng trị ; dùng các hình thức chiêu dụ , lợi dụng mọi thành phần từ phụ nữ-trẻ em-các nhà Cách Mạng của các Đảng phái khác..., cưỡng ép , ám sát-thủ tiêu, ...thì là hung thần của Dân tộc
  Trả lời

  bởi: anngoc từ: Sweden
  15.02.2013 04:38
  Phải xét vào từng thời điểm, giai đoạn lịch sử, chiến thắng Điện Biên Phủ là sự kiện lịch sử mà cả thế giới phải chiêm nghiệm, Pháp phải thừa nhận thua trận mặc dù quân đội tinh nhuệ, khí tài hơn hẳn Việt Nam. Còn việc xử lý cái cách ruộng đất, là sai lầm không thể chối bỏ, tư tưởng Mác với đem bình đẳng, ấm no cho mọi người là đúng, nhưng phương pháp đấu tranh giai cấp là hoàn toàn sai. Chủ trương thống nhất tổ quốc là đúng song khi thống nhất quản lý yếu kém, tham nhũng, đưa đất nước chậm phát triển là trách nhiệm của người lãnh đạo hiện nay, chứ không thể buộc lỗi lầm này do Hồ Chí Minh được, anngoc không biết và không có điều kiện tìm hiểu sâu sắc về Hồ Chí Minh, song qua những gì biết được, như thư gởi Tổng thống Hoa Kỳ, Di chúc của Hồ Chí Minh và cuộc sống bôn ba hải ngoại, tiếp xúc nhiều tầng lớp, sinh sống nhiều quốc gia tiến bộ, Anh Pháp tôi tin chắc rằng Hồ Chí Minh là người đáng được kính trọng.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  16.02.2013 01:06
  Xem di chuc cua HCM,doc sach Tran dan Tien.biet duoc cha nay di khap the gioi,ma chua biet Ho la chong cua Tang tuyet Minh,khong biet ai la cha cua Nong d Manh,cha cua Nguyen tat Trung,cha biet ai la chong cua Nguyen thi Minh Khai,cha biet ten nao hiep ba Xuan (me cua Nguyen tat Trung).Tat ca gan nhu LOAN XA NGAU nay ma khong biet thi lam sao ma khong nghi Ho khong la TOI DO CUA DAN TOC VN. Co mat cung nhu dui,co mieng an sai thuc pham,nen dau oc lu lan la vay do .
  Trả lời

  bởi: xuanquang từ: Phú Yên- VN
  15.02.2013 10:22
  Tôi đồng ý với ý kiến của bạn. Ông Bùi Tín chẳng thể biết gì về HCM cả đâu, viết bậy, nói nhảm thôi. Hồ Chí Minh rất nhiều người trên thế giới này ca ngợi, mặc dù họ không phải là người Cộng Sản. Bùi Tín chỉ là kẻ phản động nói bậy thôi.
  Trả lời

  bởi: nguyendinhthuy từ: VN
  15.02.2013 09:07
  hậu duệ của ông Hò thì ngày nay mọi người Việt Nam biết hết rồi !
  Trả lời

  bởi: Duy từ: VN
  14.02.2013 20:39
  "con đường đưa dân tộc VN thoát khỏi đói nghèo chết chóc nô lệ thì thực chất ở VN không còn con đường nào khác!". Có con đường khác đấy chứ Vô danh, nhìn các thuộc địa quanh ta đã giành độc lập như thế nào trong khi VN chiến tranh dài lê thê, đất nước tan hoang, người chết chất đầy sông núi. Họ có cần chuyên chính vô sãn đâu mà họ giàu mạnh, tự do, hạnh phúc hơn ta?
  Trả lời

  bởi: Duy từ: VN
  16.02.2013 22:46
  Cám ơn Vô danh đã comment thật nhã nhặn, tuy chưa đồng ý với bạn về "con đường khác", nhưng thôi, lịch sữ thì không có chữ "nếu".
  @cam ranh, bạn nói đúng: các thuộc địa của Pháp, giành độc có khó khăn hơn của Anh, Hà lan, BĐN, TBN,...nhưng cũng đều trong xu thế không thể đảo ngược: thời kỳ của đế quốc thâu tóm thuộc địa tan rã, và phần lớn các thuộc địa trên thế giới tận dụng cơ hội này để giành độc lập. Các thộc địa của Pháp ở châu Phi tuy có muộn hơn nhưng trong những năm đầu thập kỹ 60 của tk 20 đã được độc lập. Bạn nói: "máu của người Việt nam phải trả cho nền độc lập chưa là gì so với các nước châu Phi " là không đúng, VN với 3 triệu người chết, hàng triệu người thương tật, đất nước bị tàn phá tan hoang trong hơn 30 năm, để lại hậu quả lâu dài thì không thuộc địa nào so sánh được
  Trả lời

  bởi: Vô danh từ: VN
  15.02.2013 12:24
  "Con đường khác" ấy ở VN đã không thực hiện được, các nhà chí sĩ yêu nước ở VN nào đâu phải ít, nhưng mấy ai đã thành công?! Theo lịch sử thì các vị ấy cũng có người đã gởi gắm cho HCM. Nhưng dẫu sao lịch sử cũng đã sang trang, HCM cũng đã mất! Nghĩa tử là nghĩa tận, trước 1975 người ta vẫn nói được những câu như: "sống thù, chết bạn"; huống hồ gì, điều chúng ta cần hôm nay là nói chuyện với những người còn sống và đang sống, bởi! họ phải có trách nhiệm với nhân dân VN khi họ đang cầm quyền.
  Để thay đổi được cơ chế hiện nay thì mọi người cần phải biết vị tha và nhận ra điều đúng, trước nhất phải thay đổi Hiến pháp VN sao cho thật sự là khế ước công bằng minh bạch giữa người dân và chính quyền, để sự bắt bớ tù đày do bất đồng quan điểm không còn nữa! Chính quyền phải thực sự do dân và vì dân, tạo điều kiện để mọi công dân VN được đóng góp sức mình vào công cuộc xd và bảo vệ Tổ quốc. Phải xác định lại Tổ quốc là trên hết! Không một tổ chức Đảng phái chính trị nào được quyền đứng trên đầu nhân dân khi chưa có sự đồng thuận của nhân dân, sự áp đặt sẽ chông chênh và nhất định sẽ sụp đỗ.
  Trả lời

  bởi: cam ranh từ: sai gon
  15.02.2013 10:05
  tôi biết bạn chưa hiểu gì về lịch sử thuộc địa, bạn thử chỉ tôi xem nước nào là thuộc địa của thực dân Pháp mà không phải đổ máu vì nền độc lập của mình. máu của người Việt nam phải trả cho nền độc lập chưa là gì so với các nước châu Phi trong cuộc đấu tranh giành độc lập từ ách thống trị của thực dân Pháp đâu bạn à.
  Trả lời

  bởi: cam ranh từ: sai gon
  14.02.2013 10:02
  Tôi tán đồng ý kiến của bạn và tôi cho rằng khi đánh giá bất cứ việc gì cũng phải xét trên hoàn cảnh lịch sử không thể vì thù hận mà phủi toẹt, chà đạp, đổi trắng thay đen được.

  bởi: Người Câu Cá từ: Sông Yarra
  14.02.2013 08:46
  Chuyện gì đã xãy ra sau Yalta (2/1945) và Potsdam(7/1945) ? Thưa : Để dành quyền sống Tây Phương đã bán cho Sô Viết một nửa Âu Châu. Dân cư ở các quốc gia bị bán đứng phải chạy trốn cộng sản để tránh khủng bố chết chóc... Âu Châu không còn nữa, chỉ còn lại Hoa Kỳ và Liên Xô chia nhau Âu Châu. Cả hai đều áp đặt lối sống của mình cho nhân loại... Suýt nữa Hy Lạp cũng chết về tay cộng sản nếu Tổng Thống Truman không nhanh tay cứu kịp và trùm mật vụ Liên Xô Béria đã điên tiết với Tổng Thống Mỹ bằng cách đổi tên con chó berger của y thành ..." Truman " !!!
  Thưa Bác Tín dù ông Hồ có muốn bỏ cộng sản để trở về với chủ nghĩa dân tộc đi nữa thì cũng không xong vì con dao của Mao Trạch Đông đã kề vào cổ ông Hồ từ lâu. Cái sinh mạng của ông Hồ còn bấp bênh với Staline và Mao Trạch Đông thì làm sao ông tự quyết định được đường đi cho mình và cho dân tộc ??? Trường hợp người cộng sản quốc gia Tito là một trường hợp ngoại lệ mà Tito chắc đã thầm cám ơn cái vị trí địa lý nước Yougoslavie của ông được bao bọc hầu như chung quanh bởi các quốc gia Tây Phương cho nên ông đã ở ngoài tầm tay với của Khrushchev và ông sống sót !!! Tóm lại thưa Bác Tín, bác biết rất rõ lãnh tụ của một quốc gia nhược tiểu như ông Hồ thì không có quyền tự quyết định được điều gì. Cãi lại là chết như ông Diệm !!! Nếu biết nghe lời Nga Tàu thì ông Hồ sẽ có đủ mọi thứ trên đời, còn có ngai vàng và gái tơ để ENJOY cái EXISTENCE của ông trên cỏi thế... và điều nầy thì ông Hồ biết rất rõ....Oan khiên cho dân tộc tôi.
  Trả lời

  bởi: Lý Hồng Nhung từ: Illinois - Chicago
  14.02.2013 16:40
  Các tay sai của Mao Trạch Đông đến từ Việt Nam, Miến Điện và các nước khác đều được quyền chọn lựa vợ do Mao cung cấp và Chu Ân Lai đứng chủ hôn như cặp HCM và Tăng Tuyết Minh trong thời kỳ HCM ở Trung quốc ( Theo tài liệu trong Mao The Unknown Story / Jung Chang và J. Halliday ...)
  Trả lời

  bởi: Vô Danh từ: Hà Nội
  14.02.2013 10:58
  " và điều nầy thì ông Hồ biết rất rõ ".... Câu nầy của fisherman sông Yarra thật là thâm thúy, chua chát. Rằng hay thì thật là hay, nghe ra ngậm đắng, nuốt cay thế nào ( Kiều )
  Trả lời

  bởi: Tuổi Trẻ từ: Sài Gòn
  14.02.2013 10:41
  @ Người Câu Cá Sông Yarra. Thưa ông, ông dùng chữ EXISTENCE thật tuyệt vời, tra tự điễn thấy Existence : 1/ Nghĩa thứ nhất là : Cách sống, nhất là trong hoàn cảnh khó khăn, phiền muộn a manner of living esp when this is difficult, boring ( Ở đây là hoàn cảnh chính trị khó khăn của cụ Hồ với Nga Tàu ! 2/ Nghĩa thứ hai là : Tiếp tục sống, sống sót, Survival ( Ở đây cụ Hồ sống sót nhờ ngoan ngoãn nghe lời Nga Tàu, không phải chết thảm như cụ Diệm vì cứng đầu cãi lại bọn Mỹ ). Thật thú vị, cháu sẽ không bao giờ quên được nghĩa chữ Existence từ đây.
  Thưa ông, ông không phải là người " câu " những con cá bình thường mà là " câu " những con cá xà vùng vẫy trong biển máu và nước mắt của dân tộc ( theo cách nói của ông Lục Lạc Lửa Nha Trang ). Kính
  Trả lời

  bởi: Bình sọ não@ từ: Hn
  17.02.2013 21:47
  BSN biết ông là học thật, ông viết comment trên VOA cũng chỉ để cho các vị học giả đọc và có dịp thể hiện mình nhiều chữ, thưởng thức chữ. Bằng chứng là nếu không có bạn Tuổi Trẻ từ: Sài Gòn khen chữ ông, BSN cũng chẳng hiểu mô tê gì.
  Vâng, giờ thì BSN hiểu tại sao ông TT nước Nga Yen sin cố tình bênh vực Séc bi, dù lửa hận thù ngút ngàn cái liên bang Nam tư xưa kia.
  Hoá ra tình đồng chủng còn hơn cả lí thuyết này, lí tưởng kia.
  Ông cũng biết, VNDCCH lập quốc trước cả CHNDTH, chắc già Hồ cũng đoán, khó mà sống nổi với già Mao nếu CS TQ lên cầm quyền, bởi vậy đã có tín hiệu thân thiện muốn chú Sam giúp đỡ, rất tiếc thời cơ đã vuột khỏi tay cả hai nước.
  Thái lan, Đài loan, Miến điện và một loạt nước chung biên giới với Trung Hoa, sao Mao không làm rụng được cái lông vũ nào nhỉ ? Quấy phá thì có, chẳng hạn các Đảng Mao ít vũ trang bằng AK Trung Quốc, nhưng cũng chỉ đến thế thôi.
  Giả sử Mao muốn đô hộ Việt Nam lần nữa bằng bạo lực như ở Hung ga ri...ai chết chứ chắc dân tộc Việt Nam không bại vong.
  Lại sẽ có nhiều Đống đa..xương Tầu, lần này thì sẽ rải rác khắp nước Nam..
  Và biết đâu HS và TS sẽ không bị chú Ba bành ăn cướp trắng trợn hôm nay
  Bạn Tuổi trẻ khen ông câu được cá to, mà câu hẳn con cá xà vùng vẫy trong biển máu và nước mắt mới ghê chứ.Bốc thơm nhau thế, chỉ dân có học mới chịu đựng nổi, và cũng chỉ dân sính chữ mới nghĩ được ra..Bái phục, đúng là hậu sinh khả ố.

  bởi: Trần Huy từ: Hà Tây
  14.02.2013 07:29
  Cách đây không lâu trong những bài viết, mỗi khi có nhắc nhở đến nhân vật HCM Bác BT còn e dè. Có lẻ lúc đó hào quang của HCM vẫn còn "chói lòa" trong tâm Bác BT. Đến gần đây tôi nhận thấy có lẻ "vầng hào quang" đó đã tàn lụi nên Bác Bùi viết mạnh bạo và nghiêng về sự thật. Không hiểu sao dù học tập dưới mái trường XHCN nhưng tôi vẫn xem ông Hồ chỉ là con người tầm thường và được tâng bốc lên chứ không phải như truyền thông của Nhà nước ca tụng. Thời đại Internet đã chứng minh nhận định của tôi là đúng, và nói thật con người của ông ta còn tệ hơn trăm ngàn lần những cái mà tôi đã nghĩ về ông ta trước đây

  bởi: Lê Cường từ: San Jose, California
  14.02.2013 06:37
  Cám ơn bác Tín về bài viết "Bác Hồ". Nhưng có 1 điều có thể bác nhầm về thời gian khi bác Tín viết "Tôi đã trao đổi với William Colby, giám đốc CIA, về HCM nhân cuộc họp năm 2007 ở Chicago ..." Ông William Colby đã chết vào năm 1996 (On Saturday, April 27, 1996, Colby died in what appears to have been a boating accident near his home in Rock Point, Maryland --- http://en.wikipedia.org/wiki/William_Colby) Xin bác sửa lại. Trân trọng! Chúc sức khoẻ và cháu tin rằng bác Tín sẽ quay trở lại Hà Nội ngày gần đây và đảng CSVN sẽ không còn "đè đầu cởi cổ" người dân Việt.

  bởi: Long từ: Adelaide
  14.02.2013 05:35
  Hoa Kỳ ( và Tây Phương ) có KÍNH CHIẾU YÊU trong túi ! Cho nên bao nhiêu lá thư ông Hồ gởi cho Tổng Thống Mỹ Truman yêu cầu Mỹ giúp đỡ đều đã bị bác bỏ..... và cuối cùng khi HCM chết đã không có một nguyên thủ Tây Phương nào đến dự tang lễ của ông ta cả. Phe cộng sản cũng chỉ gởi các lãnh tụ thứ cấp như Kossyguin và Chu Ân Lai đến dự thôi. Những hành động nầy có đầy đủ ý nghĩa hơn là ngôn từ sáo rỗng, đầy ý nghĩa chính trị lọc lừa !!! ( Tiến sĩ Đặng Đình Long- Adelaide )

  bởi: L/s Cẩm Vân từ: Sydney
  14.02.2013 05:15
  Thưa Bác Bùi, không phải chỉ có một Trần Chung Ngọc đâu Bác, còn có các " Tiến sỹ " Cao Huy Thuần, Ngô Vĩnh Long, một ông nữa mà tôi biết có tên là Nguyễn văn Tuấn ở Đại Học NSW hoàn toàn không biết gì về tiếng Pháp mà vẫn ồn ào khen ông Hồ nói tiếng Pháp " lưu loát ". Ông nầy còn viết Blog khen Ban Lãnh Đạo Ba Đình là chính phủ trí thức và có bằng " Tiến sỹ " nhiều nhất trên thế giới !!! ( sic ) [ Có Tiến sĩ Nguyễn Hưng Quốc làm chứng cho tôi nhé...] Bác Tín lấy làm lạ phải không ? Tôi nhớ tới comment của ông Lâm Giang có đoạn : (Họ khen vì muốn " ân huệ của chế độ " chăng ?). Phải chăng đây là câu trả lời, thưa Bác Tín. Cám ơn ông Lâm Giang. Cám ơn VOA.

  bởi: Vô Duyên Quá
  14.02.2013 04:35
  Đầu năm, nói thẳng nói thật, chả quanh co chi cho nó mất thời gian, phải không ông Bùi? Dân mình có câu cây kim giấu trong bọc có ngày cũng chui ra, huống chi chuyện nhân vật HCM của một quốc gia nhỏ như VN.
  Tỷ như ngài Ôn Gia Bảo tài sản béo sụ bên kia bờ đại dương kia mà còn bị phe báo chí lôi ra tất tần tật, đến nổi Tàu không làm chi được chỉ còn cách "dùng tin tặc tấn công" vì sợ cái màn khui hủ mắm ấy tiếp diễn thì ôi thôi, lần lượt các quan lớn Bắc Kinh bị điểm mặt anh hào thì còn gì QUYỀN LỰC MỀM của THẾ LỰC ĐANG LÊN nữa!
  Trông người mà ngẫm đến ta...

  bởi: Lê Bình Nam
  14.02.2013 04:20
  Một bài viết tinh đọng từ thực tế và nghiên cứu của nhà báo Bùi Tín về ông Hồ.

  Không gì cao hơn sự thật, không gì thấp hơn sự dối trá!
  Lịch sử không thiên vị ai, dù những người viết lịch sử của kẻ cầm quyền luôn bảo vệ cái ghế. Vì lịch sử là những gì đã và đang thật sự diễn ra. Nhìn vào xương núi máu sông của dân tộc Việt Nam từ khi chủ nghĩa cs du nhập vào Việt nam từ năm 1930 đến ngày nay, kết qủa, một nước VN tham nhũng "đã trở thành ung thư", "như một bầy sâu làm chết cái đất nước này", nhân dân bị bóc lột tận xương tủy như vật thí nghiệm, đất nước chỉ làm thân phên dậu cho xâm lược đại Hán Bắc Kinh... Đấy là thành qủa của anh Thành.

  Nhà báo Bùi Tín vẫn còn mang một chút ảo tưởng về sự thay đổi với lời "xin lỗi", nếu ai đó gọi ông bất kính với ông Hồ: thắp một thẻ hương cho một kẻ... vô thần đã nguyện về với Mác Lê từ thế kỷ trước. Và chủ nghĩa Mác Lê cũng đã bị khai tử và được chôn cất êm đẹp từ thế kỷ trước ngay trên chính quê hương của nó.

  Bộ máy đã mắc lỗi hệ thống: các "trò khỉ" vẫn tiếp tục diễn ra!

  Trả lời

  bởi: NVL từ: QB VN
  27.02.2013 20:49
  Tôi đồng ý với anh Lê Bình Nam.

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng kỳ
  14.02.2013 04:18
  BTN tôi cũng nhân ngaỳ Tết,thắp một nén hương,trước là cầu xin cha LẠC,mẹ ÂU,Cầu xin QUỐC TỔ HÙNG VƯƠNG tha tội cho ông Hồ,để ông còn có thể là một "ông già VN" như muôn ngàn các già làng,các bô lão miền xuôi.Chính vì sự vong bản cuả già HỒ,mà hệ lụy cho cả DT đến ngaỳ hôm nay,lại khai sinh ra caí ĐCS càng ngaỳ càng vong bản,càng ngaỳ càng biến thái,suy đồi gieo bệnh cho cả DT,làm suy nhược "nội lực DT".Caí quán tính Vong bản cuả ĐCS cho đến hôm nay vẫn thờ phượng Mác(Đức),Lê (Nga),vẫn buá cùng liềm,treo ngang cờ maú "độc tinh" vẩn lý thuyết đạo đức CS từ mấy ông "THÁNH TÂY " ấy.Nào thấy DT ở đâu trong ĐCS,thứ học thuyết nhân loại đã loại bỏ kia,ko hề "giây mơ,rễ má" gì đến DTVN cả.Thế mà ĐCS cứ bắt toàn dân phaỉ kiên định caí thứ học thuyết vong bản như thế.Ôi! già HỒ ơi,nếu thật có linh khí,xin ông "rửa óc" dùm mấy ông thiến heo,họan lợn,đạo chích,lú lẫn kia hay mau mau trở về cùng Dân tộc.Và lúc ấy BTN tôi sẽ kính gọi ông là "bác Hồ",nhất định là như thế.

  bởi: Người Dân VN
  14.02.2013 04:11
  Ông “tiến sỹ” Trần Chung Ngọc là một hiện tượng "lạ". Đôi lúc muốn "lạ" cũng là một cách để mình nổi tiếng. Dĩ nhiên là "nổi tiếng lạ"!
  Riêng ông Huy Đức "né" không viết về HCM chắc có nhiều lý do. Có thể ông không biết nhiều về HCM hay cũng có thể ông "không có dại mà đụng đến ông Hồ" hay có thể ông vẫn còn bị ảnh hưởng bởi cái "tệ sùng bái ông Hồ lên đến cực điểm". Nếu có ý định viết thêm một chương về HCM trong BTC, ông Huy Đức nên xem xét, dẫn chứng thêm những tư liệu xác thực trong bài này của ông Bùi Tín, một người biết khá nhiều về ông Hồ.
  Quả thật "Không có gì cao hơn sự thật. Không có gì thấp hơn sự dối trá"...đúng không các đồng chí?
  Trả lời

  bởi: HOANG VIET PHUONG từ: SAI GON
  17.02.2013 16:39
  HO CHI MINH luan song mai trong tim cua moi nguoi dan VN
  du cac nguoi noi gi di nua , thi HCM van luan la mot vy nhan
  Trả lời

  bởi: N V L từ: QB VN
  04.03.2013 17:04
  Mỗi dân tộc sinh ra trên thế giới đều có quyền "độc lập".Ông HCM chủ trương giành lại cái quyền tất yếu đó với cái gia đắt tầm cở nhất nhì TG .Có phải Ông CHM trở thành "vĩ nhân" là nhờ cái "giá đắt " đó phải không?

  Blog

  Đường lối lẩm cẩm

  Không biết ai đề ra cái sáng kiến đường lối chính trị dở hơi 'tách xa bành trướng đôi chút nhưng không dứt'
  Thêm

  ‘Tự do tôn giáo’: Việt Nam có ‘được’ vào Danh sách CPC lần thứ hai?

  Nhà nước Việt Nam đang phải đối diện với nguy cơ bị 'tái hội nhập' Danh sách các quốc gia cần quan tâm đặc biệt về tự do tôn giáo lần thứ hai vào năm 2016
  Thêm

  Cá chết trắng kênh ở Sài Gòn: Cần dùng 'thiết quân luật'!

  Nhiều năm trước, người ta nghe đến Nhiêu Lộc-Thị Nghè thì bịt tai bịt mũi vì mùi hôi thối của nguồn nước bị ô nhiễm
  Thêm

  Biểu tình môi trường: Báo chí chống lại báo chí

  Điều đáng ghi nhận của báo chí nhà nước là tuyệt đại đa số đã từ chối chỉ đạo “phản tuyên truyền” đối với phong trào biểu tình của dân chúng
  Thêm
  Các bài viết khác

  Bạn đọc làm báo

  TT Obama không đánh đổi dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí lấy đàn áp nhân quyền ở VN

  Trước hết cần khẳng định rằng mục tiêu chính của Mỹ trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam là dân chủ hóa Việt Nam
  Thêm

  Cá chết và nước mắm ở Mỹ

  Hơn một tháng qua vấn đề cá chết ở nhiều nơi tại Việt Nam đã gây lo lắng cho người tiêu dùng thủy sản
  Thêm

  Mục đích và ý nghĩa chuyến thăm VN của Tổng thống Obama

  Vậy chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng Thống Hoa kỳ Barack Obama có mục đích và ý nghĩa gì
  Thêm

  Nước Mỹ, mùa thi và tốt nghiệp

  Một năm học sắp kết thúc. Thời gian này là lúc sinh viên, học sinh đang trải qua những kỳ thi. Sau đó sẽ là những lễ ra trường kéo dài cho đến giữa tháng Sáu
  Thêm
  Các bài viết khác