Chủ nhật, 29/05/2016
Xem

  Blog / Nguyễn Hưng Quốc

  Tình hình và xu hướng chính trị tại Việt Nam hiện nay

  Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (trái) và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (trái) và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.
  x
  Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (trái) và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.
  Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (trái) và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.
  Theo dõi tình hình chính trị Việt Nam, hầu như giới quan sát, từ người Việt đến người ngoại quốc, đều đi đến kết luận giống nhau: Chưa bao giờ Việt Nam yếu như hiện nay.
   
  Tuy nhiên, nói đến cái yếu của Việt Nam, phần lớn đều tập trung vào quan hệ đối ngoại, chủ yếu giữa Việt Nam và Trung Quốc. Có thể nói, ở châu Á, không có nước nào bị Trung Quốc “ăn hiếp” nhiều như Việt Nam. Với Nhật Bản hay Philippines, họ chỉ dòm ngó một hai hòn đảo; với Việt Nam, họ dòm ngó cả chùm đảo và cả một vùng biển mênh mông. Với các nước khác, lâu lâu họ đưa tàu đánh cá hay tàu hải giám lượn qua lượn lại vài vòng thị uy; với Việt Nam, họ tung tàu đánh cá và tàu hải giám ào ạt như vào chỗ không người, hơn nữa, còn bắt bớ, thậm chí, hãm hại cả ngư dân Việt Nam. Cũng có thể nói, trước sự đe dọa của Trung Quốc, không có nước nào có phản ứng nhu nhược như Việt Nam. Nhật Bản dám dọa đánh chìm tàu Trung Quốc, Philippines đem Trung Quốc ra trước tòa án quốc tế, còn Việt Nam? Ngay cả một lời lên án, họ cũng không dám nói; và khi, trước áp lực của dân chúng, phải nói, thì chỉ nói một cách… thì thầm. Vừa lên án vừa run lẩy bẩy.
   
  Tuy nhiên, cái yếu của Việt Nam còn thể hiện ở nhiều lãnh vực khác nữa. Phân tích những cái yếu ấy, chúng ta dễ thấy xu hướng phát triển của tình hình chính trị tại Việt Nam hiện nay.
   
  Trước hết là lãnh đạo yếu.
   
  Nói đến lãnh đạo chủ yếu là nói đến đảng Cộng sản, và nói đến “yếu” là nói đến tương quan quyền lực với các thiết chế khác. Công thức phân quyền ở Việt Nam, ai cũng biết, là “Đảng lãnh đạo, nhà nước quản lý”. Suốt hơn nửa thế kỷ, hầu như mọi quyền lực đều nằm trong tay đảng. Còn nhà nước, như chính lời thú nhận của Phạm Văn Đồng, người làm Thủ tướng lâu nhất ở Việt Nam (1955-1987), với những người quen: Chưa có ai làm Thủ tướng lâu mà bất lực như ông. Ông không những bị lép vế trước Lê Duẩn, Tổng Bí thư, mà còn bị lép vế cả trước Lê Đức Thọ, Trưởng ban Tổ chức Trung ương đảng. Là Thủ tướng, Phạm Văn Đồng hoàn toàn không có quyền hạn gì trong việc chọn lựa, bổ nhiệm hoặc cách chức các Bộ trưởng hay Thứ trưởng, thậm chí, các giám đốc Sở ở địa phương. Quyền lực tập trung hết trong tay giới lãnh đạo đảng, chủ yếu là Tổng Bí thư. Tuy nhiên, sau Lê Duẩn, rõ ràng quyền lực của Tổng Bí thư cứ giảm dần. Quyền lực của các Tổng Bí thư kế tiếp Lê Duẩn, từ Trường Chinh (14/7/1986-18/12/1986) đến Nguyễn Văn Linh (1986-1991) và Đỗ Mười (1991-1997), không thể so sánh được với Lê Duẩn. Tuy nhiên, dù vậy, họ vẫn giống như những ông vua. Yếu thế, nhưng vẫn là vua. Chỉ từ Lê Khả Phiêu (1997-2001) trở đi, quyền lực của Tổng Bí thư mới bắt đầu mờ nhạt. Hơn nữa, càng lúc càng mờ nhạt. Nông Đức Mạnh (2001-2011) mờ nhạt hơn Lê Khả Phiêu. Đến nay, mờ nhạt nhất là Nguyễn Phú Trọng, người được lên làm Tổng Bí thư từ ngày 19 tháng 1 năm 2011.
   
  Vai trò mờ nhạt của Nguyễn Phú Trọng thể hiện rõ nhất là qua hai lần thua cuộc trước Nguyễn Tấn Dũng. Lần thứ nhất, ở hội nghị Trung ương 6 vào tháng 10 năm 2012, khi Nguyễn Phú Trọng liên kết với Trương Tấn Sang tấn công Nguyễn Tấn Dũng - người được gọi là “đồng chí X” -, nhưng cuối cùng, cả hai đều thất bại. Lần thứ hai, mới đây, ở hội nghị Trung ương 7 vào đầu tháng 5/2013, Nguyễn Phú Trọng lại thất bại trước Nguyễn Tấn Dũng lần nữa khi đề nghị đưa Nguyễn Bá Thanh và Vương Đình Huệ vào Bộ Chính trị nhưng bị Trung ương đảng bác bỏ. Thế vào đó, Nguyễn Thiện Nhân và Nguyễn Thị Kim Ngân được bầu. Cả hai đều là người của Nguyễn Tấn Dũng.
   
  Có thể nói, trong lịch sử đảng Cộng sản Việt Nam, chưa bao giờ có một Tổng Bí thư nào lại thua cuộc một cách thê thảm và nhục nhã đến như vậy.
   
  Nhưng việc Tổng Bí thư và cùng với ông, cả cái Đảng do ông lãnh đạo yếu thế và việc Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chứng tỏ quyền lực mạnh mẽ của mình như vậy có làm cho chính phủ mạnh hơn không?
   
  Không.
   
  Thủ tướng mạnh. Nhưng chính phủ vẫn yếu. Nguyễn Tấn Dũng mạnh đủ để thoát các đòn tấn công hiểm hóc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nhà nước Trương Tấn Sang, nhưng chính phủ do ông cầm đầu, trên nguyên tắc, vẫn phải được lãnh đạo bởi đảng. Các chính sách lớn vẫn do đảng quyết định.
   
  Như vậy, ở đây, chúng ta thấy một nghịch lý: Người có chức năng lãnh đạo thì yếu; còn người mạnh lại không thể lãnh đạo. Hậu quả là ở Việt Nam hiện nay, giới cầm quyền, từ đảng đến chính phủ, chỉ quản lý (management) chứ không hề có lãnh đạo (leadership). Sự khác biệt căn bản giữa quản lý và lãnh đạo là với quản lý, người ta chỉ làm theo mệnh lệnh và chỉ nhắm tới những mục tiêu ngắn hạn; nhưng khi không có lãnh đạo, người ta vừa không có tầm nhìn xa lại vừa không có mệnh lệnh cụ thể để thực hiện. Một nền quản lý thiếu lãnh đạo bao giờ cũng vừa thiển cận vừa lúng túng, vá víu và đầy mâu thuẫn. Chúng ta có thể thấy rõ những điều đó qua các chính sách và cung cách làm việc của nhà cầm quyền Việt Nam những năm gần đây. Rõ nhất là qua cuộc thảo luận về thay đổi Hiến pháp do chính họ đề xướng. Thoạt đầu, bảo không có vùng cấm trong thảo luận; sau, lại lên án kịch liệt những người kiến nghị. Thoạt đầu, hứa hẹn như một sự thay đổi lớn lao; sau, cứ thu hẹp dần lại. Thoạt đầu, định thay đổi cả tên nước; sau, lại loại bỏ ý định ấy, v.v.. Nhưng nguy hiểm nhất là thái độ lúng ta lúng túng của họ trong việc đấu tranh với Trung Quốc để bảo vệ độc lập và chủ quyền lãnh thổ. Ngoài vài lời thề nguyền là sẽ không bán nước, cho đến nay, vẫn không có ai trong giới lãnh đạo phác họa được một chiến lược rõ ràng, chưa nói đến việc có hiệu quả hay không. Một chút rõ ràng cũng không có.
   
  Đảng lãnh đạo yếu, chính phủ cũng yếu, hậu quả tất nhiên là đất nước yếu theo. Tất cả những sự nhu nhược được đề cập ở phần đầu bài viết này đều là hậu quả của hai cái yếu ấy. Ngư dân Việt Nam đi đánh cá ngoài biển cả bị “tàu lạ” đâm chìm, bắt bớ hay giết chết, không có ai can thiệp. Dân chúng hàng ngày phải ăn uống hoặc tiêu dùng những thứ độc hại được nhập cảng chính thức hay qua các con đường không chính thức không hề được ai bảo vệ. Kinh tế ngày càng kiệt quệ, gánh nặng nợ nần trên đầu người càng ngày càng chồng chất, không có ai quan tâm. Những người có lòng với đất nước đứng lên chống lại Trung Quốc bị đối xử như tội phạm. Mở các trang báo ngoại quốc, mỗi khi thấy tin tức về Việt Nam, đoán mười lần đến chín lần đúng: tin xấu. Nếu không phải tham nhũng thì là trấn áp.
   
  Đảng yếu, chính phủ cũng yếu. Vậy thì ai mạnh?
   
  Thứ nhất, các phe phái mạnh.
   
  Thật ra, đảng Cộng sản lúc nào cũng có nạn phe phái. Trong hồi ký của mình, Hoàng Tùng, nguyên Bí thư Ban chấp hành Trung ương đảng và Tổng biên tập báo Nhân Dân, giám đốc nhà xuất bản Sự Thật, kể, lúc Hồ Chí Minh còn sống và ngay cả trước mặt Hồ Chí Minh, các thành viên trong Bộ Chính trị cũng không thèm nói chuyện với nhau. Hồ Chí Minh khuyên mấy cũng không được. Nhưng, dù vậy, những sự xung khắc ấy chỉ dừng lại ở phạm vi cá nhân. Không có phe hay nhóm nào dám công khai chống lại phe Lê Duẩn và Lê Đức Thọ. Thành ra, Lê Duẩn và dưới bóng Lê Duẩn, Lê Đức Thọ tha hồ tác oai tác quái. Sau này, các phe phái nổi lên rõ hơn, nhưng không có lúc nào các phe phái lại tấn công nhau một cách công khai như bây giờ. Trước, nếu tranh chấp, hầu như chỉ dừng lại trong phạm vi mấy người trong Bộ Chính trị với nhau; bây giờ, chúng bày ra trước Trung ương đảng gồm cả gần 200 người; hơn nữa, còn tràn ra cả trước quần chúng, dù được ngụy trang dưới mật danh “đồng chí X”.
   
  Thứ hai, vai trò của các nhóm lợi ích. Cần nói ngay, ở nước nào cũng có các nhóm lợi ích luôn tìm cách ảnh hưởng đến các chính sách của nhà nước. Ở các quốc gia dân chủ, các nhóm lợi ích ấy có thể là các nhà tài phiệt, các công đoàn, các tổ chức xã hội dân sự, các hội nghề nghiệp, v.v.. Các nhóm lợi ích ấy thường hoạt động công khai, một cách trực tiếp, dưới hình thức kiến nghị hoặc thậm chí, đình công và biểu tình, hoặc qua trung gian các cơ quan lobby chính thức, chuyên đi ngả tắt. Ở Việt Nam, trước đây, ngay cả sự hiện diện của cái gọi là “nhóm lợi ích” như thế cũng không thể có, thậm chí, không thể tưởng tượng được. Thế nhưng gần đây, các nhóm lợi ích ấy lại phát triển rất mạnh và khuynh đảo cả tình hình chính trị Việt Nam.
   
  Theo Trần Kinh Nghị, chiến thắng của Nguyễn Tấn Dũng đối với Nguyễn Phú Trọng trong hai kỳ hội nghị 6 và 7 của Trung ương đảng vừa qua chính là chiến thắng của nhóm lợi ích đối với nhóm bảo thủ. Mới đây, trong bài “Đổi luật chơi trong đảng”, nhà bình luận chính trị Ngô Nhân Dụng cũng có quan niệm tương tự khi cho lý do chính khiến Nguyễn Tấn Dũng chiến thắng liên tiếp là nhờ biết sử dụng một thứ luật chơi mới: dựa trên tiền.
   
  Thường, để cai trị, người ta sử dụng một trong hai, hoặc cả hai yếu tố: quyền và tiền. Quyền để khai thác lòng sợ hãi; tiền để kích thích lòng tham. Trước, người ta chỉ dùng quyền; bây giờ, người ta dùng cả quyền lẫn tiền. Theo Ngô Nhân Dụng:
  “Từ khi làm thủ tướng năm 2006, […] Nguyễn Tấn Dũng tập trung quyền điều động các xí nghiệp quốc doanh vào phủ thủ tướng, thay vì chia quyền cho các “bộ chủ quản” theo lối cũ. Từ đó, người đóng vai thủ tướng tạo cơ hội kiếm tiền cho tay chân của mình; phân phát cơ hội kiếm tiền để mua lòng trung thành của đồng đảng. Các ủy viên Trung Ương Ðảng được chia chỗ trong Hội Ðồng Quản Trị của các doanh nghiệp nhà nước. Các chương trình kinh tế đều nhằm tạo cơ hội kiếm tiền cho những thủ túc chứng tỏ lòng trung thành. Khi người dân Việt Nam nhận thấy cả guồng máy cai trị là một mạng lưới tham nhũng chằng chịt liên kết với nhau, người cầm đầu mạng lưới đó là ông thủ tướng.”

  Như vậy, cái mà Trần Kinh Nghị gọi là nhóm lợi ích ấy chủ yếu là những kẻ vừa có quyền vừa có tiền. Sức mạnh của Nguyễn Tấn Dũng so với Nguyễn Phú Trọng và Trương Tấn Sang chính là sức mạnh của nhóm lợi ích vừa có quyền vừa có tiền ấy.
   
  Sự thao túng của nhóm lợi ích ấy dẫn đến hai hệ quả:
   
  Thứ nhất, nó tạo ra một vẻ dân chủ giả, thường được gọi là dân chủ trong nội bộ đảng (intra-Party democracy). Bộ Chính trị đề nghị kỷ luật Thủ tướng, Trung ương đảng bác bỏ: Bộ Chính trị chịu thua. Tổng Bí thư đích thân đề cử Nguyễn Bá Thanh và Vương Đình Huệ vào Bộ Chính trị, Trung ương đảng bác bỏ: Tổng Bí thư chịu thua. Giới quan sát chính trị quốc tế, ở xa, dễ ngỡ đó là dân chủ. Nhưng không phải. Một là, thứ dân chủ nội bộ ấy không biến thành dân chủ xã hội (social democracy). Hai là, nó chỉ là cuộc đấu đá quyền lực trong nội bộ. Chứ không phải là dân chủ.
   
  Thứ hai, sự thắng thế của các nhóm lợi ích vừa có quyền vừa có tiền ấy biến đảng Cộng sản thành một đám mafia không những khuynh loát chính trị mà còn vét kiệt hết tài nguyên của đất nước và tài sản của dân chúng, ngay cả của những người dân chưa ra đời (với số nợ khổng lồ nó tạo ra!).
   
  Điều đáng chú ý là tất cả các hiện tượng trên, từ chuyện đảng và chính phủ yếu đến chuyện phe phái và các nhóm lợi ích mạnh đều cũng xuất hiện ở Trung Quốc. Trong bài “The end of the CCP’s resilient authoritarianism? A tripartite assessment of shifting power in China” đăng trên tạp chí The China Quarterly năm 2012, Cheng Li cũng phân tích các hiện tượng tương tự tại Trung Quốc. Chỉ có hai sự khác biệt lớn. Thứ nhất, ở mức độ: Cũng yếu, nhưng cái yếu của đảng và chính phủ Việt Nam ở mức trầm trọng hơn hẳn ở Trung Quốc. Ở Trung Quốc, quyền hạn của Chủ tịch đảng chưa bao giờ bị thách thức một cách nghiêm trọng như ở Việt Nam. Quyền lực của Tập Cận Bình cũng như của Hồ Cẩm Đào chưa bao giờ lớn bằng Mao Trạch Đông hay Đặng Tiểu Bình nhưng dù sao vẫn nghiêng trời lệch đất; cả Trung ương đảng cũng không dám chống lại. Thứ hai, theo Cheng Li, nhiều nhà phân tích chiến lược tin tưởng: đảng Cộng sản Trung Quốc có thể yếu và càng ngày càng yếu, nhưng đất nước Trung Quốc thì vẫn mạnh.
   
  Còn Việt Nam?
   
  Chính cái mạnh không cưỡng nổi của Trung Quốc là một tai họa cho Việt Nam. Việt Nam càng yếu, cái họa ấy càng lớn.

  * Blog của Tiến sĩ Nguyễn Hưng Quốc là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

  Nguyễn Hưng Quốc

  Nhà phê bình văn học, nguyên chủ bút tạp chí Việt (1998-2001) và đồng chủ bút tờ báo mạng Tiền Vệ (http://tienve.org). Hiện là chủ nhiệm Ban Việt Học tại trường Đại Học Victoria, Úc. Đã xuất bản trên mười cuốn sách về văn học Việt Nam.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: tuanlp98.lpt
  27.06.2013 22:29
  chúng ta cu chiu nhuc de cho trung quoc đè ép là lãnh đạo hả ?mạnh ai nấy kiếm ăn đến nổi biết Trung Quốc nhập thức ăn rau củ toàn là dộc tố haị dan ma van cho nhập là sao .càng noi cang thấy chán ,Thiết nghĩ xã hội kiểu naỳ dã ngắm vao mau chỉ còn thay máu

  bởi: hai từ: vietnam
  26.06.2013 21:05
  can them nhieu nhung bai viet hay nhu the nay, rat dung va thuc te

  bởi: bagaru.chaubaphai từ: tphcm
  26.06.2013 10:39
  nguyển hưng quốc chẳng hiểu gì về việt nam cả.-tông bí thư yếu là yếu như thế nào ? mạnh là mạnh như - thế nào ?- dập dầu người dân bằng búa. cắt cổ người dân bằng liềm thì gọi là mạnh phải không ông nguyển hưng quốc ?thâu tóm quyền lực như bọn bắc kinh thì dược ông cho là mạnh phải không ?ông có thích một ông tổng bí thư mạnh kiểu này thì chế cha bọn ngừi trong nước mất thôi.- ăn ngon mặc dẹp ngụp lặn trong tự do dân chủ ở nước ngoài ông là nhất rồi vừa dược ăn vừa dược nói cò gì hạnh phúc hơn nửa phải không ông ? chào ông -mong ông dược gởi xác nơi nước ngoài quê hương thú hai của ông.việt nam thối lắm dừng về nửa bọn tôi là loại cá tra quen sống trong môi trừng thối này rồi nên xem sự thối nát là bình thường thôi.

  bởi: Viet Nam từ: VN
  26.06.2013 09:21
  Bai nay that nực cười khi chỉ đề cập đến điểm yếu mà không hiểu rằng cái mạnh không thể tắt và càng nguy nan thì nó càng mạnh của dân Việt Nam. Cái mạnh đó chính là lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết dân tộc

  bởi: dan Viet
  26.06.2013 09:14
  Bài viết trên đề cập đến cái yếu của Việt Nam, nhưng thật buồn cười khi đất nước nào cũng có những điểm yếu. Vấn đề giữa Việt Nam và Trung Quốc được Việt Nam giải quyết theo chiến lược riêng mà không bị kích động bởi âm mưu của bất cứ kẻ thù địch nào. Bài viết này thật không khách quan khi chỉ đề cập đến điểm yếu để cung kích những người dân nhận thức còn hạn hẹp, nhưng tác giả không hiểu rằng dù dân Việt Nam nhận thức có hẹp đến đâu nhưng dòng máu họ là dòng máu anh hùng, tinh thần họ là tinh thần đoàn kết, ý chí họ là ý chí của sắt đá... Khi chín muồi tất cả những điều đó sẽ hội tụ, bùng cháy thiêu đốt tất cả những rác rưởi mà Trung Quốc và âm mưu khác nhằm mưu hại Việt Nam. Điều đó đã chứng minh trong lịch sử Việt Nam.

  bởi: dau ten
  16.06.2013 13:46
  . nuoc vn co lay lai duoc hon dao hoang sa khong va neu lay lai hon dao ay phai nho den ai
  Trả lời

  bởi: thanh từ: tp bien hoa
  24.06.2013 15:24
  muon lay lai quan dao Hoang Sa minh phai lien minh voi Hoa ky va lb Nga Nhat va cac quoc gia DNA.

  bởi: dân cày từ: VN
  14.06.2013 22:56
  diễn đàn hay quá nhung tôi sợ

  bởi: NAM VANG từ: HUẾ
  11.06.2013 23:06
  ĐẤT NƯỚC VIỆT NAM ĐÚNG NHƯ THỰC TRẠNG TRÊN. AI CÓ CÁCH GÌ ĐỂ GIÚP NGƯỜI DÂN "BỚT KHỔ MỌI MẶT" XIN HIẾN KẾ

  bởi: Calvin Ma từ: TpHCM, VIETNAM
  11.06.2013 17:55
  Chung ta khong nen khien trach Dang Cong San VN bat luc ve viec tranh gianh bien Nam Trung Hoa voi Trung Quoc, tai vi ta cung khong co du chung cu lich su va co so phap ly de noi chuyen voi Trung Quoc sau The chien II. Viec thu tuong Pham Van Dong gui thu cho thu tuong Chu An Lai ngay 14/9/1958 da du cho Vietnam khong the noi chuyen voi Trung Quoc, chua ke den ban tuyen ngon Cairo + ban cong cao Potsdam va ban tuyen an cua toa an Dong A quoc te ma Nhat Hoang da ky vo dieu kien nam 1945 khi ket thuc the chien II, neu ro bien Nam Trung Hoa, quan dao Luu Cau , Dai Loan ma Nhat chiem dong phi phap phai vo dieu kien hoan tra cho Trung Quoc.

  bởi: trong thanh từ: thanh hoa
  11.06.2013 07:16
  noi nua chi cho dau long !!! day la mot ket qua tat yeu cua mot the che chinh tri !!! .Co le day la the che te toi nhat cua lich su nhan loai !!! .ket qua cua hon 50 muoi nam cam quyen la neu lap tuc xoa bo Dang nay di thi loan quoc ! lang xom ! anh em !an thit nhau !!! .Viet nam hien khong tu cuu minh duoc !!! doi dan chu ! doi nhan quyen ...! tat tat deu vo ich !!! .Chi co nang cao quyen nang va do minh bach cua Luat phap ,Toa an Quoc te thi toan cau se yen binh chu khong rieng gi Viet nam . Hay goi cac nhom quyen luc bat nhan toi ma phong van ,dieu tra ...Dam chong lenh u ? may bay tang hinh dau ? bom pha bong ke dau ? ...lu nay toi chet la con nhe . My ,Nga va cac nuoc phuong tay neu ho thuc su la tot thi hop suc lai se de dang lam duoc ,de dang tao phuc cho NHAN LOAI ,cho ban than va con chau ho .

  bởi: Vô danh
  07.06.2013 08:02
  Dang yeu, ching phu yeu. Vay phai dua vao Dan, suc manh cua Dan vo bo ben, Dang vien hon 3 trieu, Dan hon 80 trieu. CSVN ma chong doi lai Dan thi se nhan hau qua. Day la su dan xep giua TC da va dang khong che CSVN tu chinh tri den kinh te tren moi linh vuc, chung xem CSVN nhu nua (1/2) duoi Rong no le va tay sai boi Cac ban nganh trg Noi cac cua chinh tri do bon TC chi dinh nhung nguoi nao va nhung ai TC muon noi chuyen va lien he de ap luc hon.

  bởi: 1
  05.06.2013 21:35
  @Dove: vn chưa bao giờ mạnh mẽ như hôm nay. Nhìn bề ngoài là vậy, nhưng không phải vậy.

  Xưa kia vn nghèo đói hơn giờ nhiều, xuất khẩu của cả nước chỉ có 900 triệu đô/năm, chưa tới 1 tỷ đô la. Dân số 60 triệu chỉ có 80 triệu đô tiền y tế 1 năm. Nhưng sau lưng vn còn có siêu cường quân sự Liên xô ủng hộ. Nghèo lắm, khó khăn chồng chất, kẻ thù còn nhiều, nhưng họa mất nước có lẽ không đáng ngại. Không có đồ xa xỉ, lương ăn còn thiếu, nhưng súng đạn hiện đại có dư, nếu cần nguồn cung cấp có lẽ không cạn. Tuy bị bao vây chính trị, nhưng có cả đồng minh Đông Âu và Nga ủng hộ hết mình, không ai dám đe dọa trắng trợn.

  Hôm nay chúng ta giàu có hơn xưa nhiều, nhưng đó là bề nổi, toàn là tiền và kỹ thuật nước ngoài. Chúng ta lệ thuộc họ mọi thứ. Xưa kia bị tẩy chay, ta ít bị ràng buộc; bây giờ bang giao với nhiều nước, ta bị ràng buộc và phải cạnh tranh nhiều lắm. Quản lý yếu kém mang lại thất thoát và thua lỗ. Chỉ trả tiền lời của số nợ này thôi, dân Việt cũng mệt phờ râu trong một thập niên tới.

  Xưa kia vũ khí là cho không hoặc giá rẽ, ngày nay là mua với giá thị trường. Chúng ta mất đi hậu phương cung cấp vũ khí 'vô tận' và cũng không có siêu cường nào sau lưng như năm xưa. Người bạn Nga năm xưa đã từ bỏ đối đầu ý thức hệ, con chốt vn không còn quan trọng vì ván cờ đã rõ thắng thua. Chúng ta hôm nay phải đứng bằng đôi chân của chính mình.

  Tàu đâu có dám lấn lướt chúng ta khi xưa. Từ ngày chiến tranh lạnh xuống gió, chúng thừa cơ chiếm vài đảo và bãi đá ở Trường sa, gây áp lực phân chia ranh giới và hải đảo, xâm phạm liên tục lãnh hãi vn. Đơn giản vì ta chẳng có ai sau lưng nên chúng mới thừa nước đục thả câu. Quần đảo Trường sa và các đảo khác chưa nuốt được vì thế lực các nước khác trong vùng, không phải là sức mạnh quân sự của vn đã ngăn cản họ.

  Chưa bao giờ chúng ta có nhiều nhà cao, nhiều vũ khí hiện đại máy bay và tàu chiến. Đúng vậy, nhưng cũng chưa bao giờ chúng ta bị hiếp đáp nặng nề như hiện nay. Chưa bao giờ chúng ta đối mặt với họa ngoại xâm lớn và nguy hiểm như lúc này; thời Mông Nguyên tuy ghê gớm, nhưng sức mạnh cơ giới đã làm cho họa mất nước trong đối đầu hiện nay trở nên rỏ ràng hơn bao giờ hết. Vẫn bình yên đấy, nhưng là thứ yên tĩnh đáng sợ trước cơn cuồng phong.
  Trả lời

  bởi: Thiếu Jia
  09.06.2013 07:56
  Bác ơi, ngày nay băng đảng cứ muốn người ta tưởng rằng thì là mà... không có băng đảng có giải toả miền Nam thì chả làm sao Hà Nội, Sài Gòn có nhà cao tầng, có cầu vượt, Đà Nẵng có cầu rồng khạc lửa, Nha Trang có cáp treo..Cần Thơ có cầu.....Cần Thơ,và nhà nhà có TV, người người có xe hai bánh gắn máy,có con phôn cầm tay,có máy điện toán để đùi, còn đại gia thì có siêu xe, công nhân thì có lao động xuất khẩu, thôn nữ thì cưới chồng xa. Nếu mà Thiệu còn làm tổng thống nguỵ cho đến hôm nay thì nói .... thật.....cả thế giới chả ai biết cái gì là Iphone, IPad, Samsung với Hundai....nữa cơ. Người đã trồng như vậy, thép đã tôi thế đấy, bảo sao VN không xuống cấp.
  Trả lời

  bởi: Dove từ: Việt Nam
  07.06.2013 10:18
  VN chỉ có một vấn đề duy nhất, đó là ĐCS không đủ khả năng để chọn ra lãnh đạo đủ tầm đưa đất nước vượt ra khỏi những khó khăn trước mắt và hội nhập với mức độ cao vào thế giới văn minh.

  Điều đó, đã kéo dài 15 năm rồi, kể từ ngày ông Võ Văn Kiệt nghỉ chế độ vào năm 1976.

  Ngày nay, chỉ còn Nguyễn Tấn Dũng có gan làm lãnh đạo nhưng xem ra ko phải hiền tài, xung quanh chỉ toàn là đầy tớ. Ở Châu Phi, có thể kéo dài lâu, nhưng ở VN thì đồng ý với nhận định rằng đó là dấu hiệu của một cơn cuồng phong đang ập đến.

  Tuy nhiên đó là cơn thịnh nộ của nội lực dân chủ cộng hòa (DCCH), nó sẽ quét tan những giá trị phe nhóm tức thời để quay lại những chân giá trị và bản chất gốc của Tuyên ngôn độc lập, của Hiến pháp 1946 và Chính cương 1951.

  Bởi vậy sẽ rất nhanh chóng, sạch sẽ, ko phải trải qua giai đoạn khủng hoảng thể chế kéo dài như "Mùa Xuân Ả Rập" và chẳng có gì đáng sợ cả.

  Dove một lần nữa khẳng định rằng những yếu huyệt của VN có thể được khắc phục có hiệu quả. Còn về cơ bản, VN rất mạnh, bởi vì có hành trang DCCH vô cùng quý báu mà cuộc chuyển đổi thể chế thành công nhất của Miến Điện dù nằm mơ cũng ko thể có được!!!!

  bởi: 2
  05.06.2013 21:34
  Dove vẫn mơ về những người cs 'chân chính' đầu đội trời chân đạp đất giành chủ quyền lại cho dân tộc. Những anh hùng năm xưa nay ở chốn nao?

  Họ vẫn ở đây chứ ở đâu! Chỉ có điều đã biến tướng đổi hình. Anh du kích năm xưa cần được mẹ nuôi bảo bọc, đã một dạ hai thưa. Họ nay đã là quan lớn, sai lính tới cào nhà lấy đất của mẹ. Khi thiên hạ về một mối, người anh hùng năm xưa lại thành thổ phỉ. Lâu rồi nhưng vẫn nhớ hình bóng tên bộ đội phanh bụng dạng háng sau bữa cơm chiều. Miệng ngậm tăm ngồi trên ghế ở ban công của một cao ốc trong khu quân sự, nhìn khinh bỉ xuống đám dân đen như tớ đạp xe đi qua. Kẻ chiến thắng nay cỡi trên đầu trên cổ đám dân đen ngạo nghễ.

  38 năm đã qua, với nền giáo dục 'ưu tú' xhcn đã không đào tạo thêm nhiều người cs chân thành kể cũng lạ! Họ có toàn quyền chỉ huy đất nước, toàn quyền tới từng lon gạo trong bữa ăn hàng ngày, thế mà họ không thể tạo được nhiều mẫu gương của bác. Dove hỏi người cs chân chính năm xưa nay ở đâu? Xin thưa: con người đó đa phần được lớn lên từ nền văn hóa tư bản Pháp Mỹ, được giáo dục trọng nhân nghĩa, biết suy nghĩ và chọn lựa, biết làm theo lẽ phải và ghét điều xấu xa, đã bị phỉnh lừa theo hào quang của thiên đàng cs. Trong vườn rau xanh tốt, sẽ dễ có những cỏ dại cs xanh tốt. Khi cánh vườn kia đã toàn cỏ, chẳng cây cỏ nào sẽ nên hình, đáng gọi là cỏ tốt cả, vì vườn đã hóa dại.

  Dove có thể vẫn mơ, nhưng e rằng thời gian chẳng còn nhiều nữa và đó vẫn chỉ là giấc mơ. Giải pháp thế nào đây? Hãy dân chủ hóa đất nước theo kiểu Âu Mỹ. Sao tạo khó khăn cho mình khi đã có người vạch đường để đi. Dân chủ theo kiểu vn ư? Có thể, không có đích đến nào chỉ một ngỏ, nhưng nếu bạn là người mở đường mới, bạn phải thông minh, thành thật và có khả năng. 38 năm qua đã chứng tỏ chúng ta không thông minh, thành thật thì khỏi bàn, và khả năng quá yếu kém tham nhũng tràn lan.

  Hãy nhìn về Miến như tấm gương noi theo. Dám cuộc rằng, chỉ trong 1 thập niên, họ sẽ vượt qua chúng ta. Dù chỉ 60 triệu dân, nhưng họ rộng gấp rưỡi vn, giàu tài nguyên và lịch sử họ cũng rất oai hùng. Khi chúng ta nhận ra điều này, e rằng chúng ta đã lỡ cơ hội và mất đi thời gian.

  Cái gọi là tự chủ độc lập không lệ thuộc ai hết chỉ là ngụy biện cho quyền lợi của thiểu số, từ chối trao quyền hành và thay đổi. Âu Mỹ đòi dân chủ chứ có đòi đất của ta đâu. Hãy noi gương Nhật năm xưa, trao đổi tự do mậu dịch năm xưa chính là tự do nhân quyền hôm nay. Người Nhật qua buôn bán đã học hỏi kỹ thuật nhanh, thuê người Đức hiện đại hóa quân đội của họ, người Hòa lan chỉ cho họ cách đóng tàu. Chỉ trong 35 năm từ 1870 tới 1905, gần 3 thế hệ trung học, từ quốc gia chỉ biết cộng trừ nhân chia, đã là quốc gia đầu tiên đánh bại người da trắng Nga, là quốc gia hàng hải mạnh ngang với Anh thời bấy giờ.

  Mọi người đều mong ước một vn phú cường, nhưng giấc mơ đó phải có nền tảng thực. Chính tự do dân chủ cho phép người vn trong sạch hóa và hữu hiệu hóa guồng máy hành chính, điều kiện cần cho sự phát triển. Bác bị đầu độc bởi truyền thông vn về mùa xuân Ả rập. Tự do dân chủ là tốt, nhưng phong trào đó tất bị ảnh hưởng bởi văn hóa nơi xảy ra.

  Xứ Ả rập có nhiều phe phái, từ chủng tộc cho tới tôn giáo. Họ thường rất trung thành với bộ tộc, bất chấp đúng sai. Đặc tính này bắt nguồn từ đời sống du mục ở sa mạc. Nếu bạn không thuộc vào một bộ tộc nào, bạn sẽ không sống nổi. Điều này đã tạo nên sự trung thành vô điều kiện với bộ tộc bạn lớn lên. Thay vì tôn trọng với sự thật và lẽ phải, họ tôn phục tuyệt đối với phe phái. Và đây là cội nguồn của bất hạnh hiện nay. Điều này cũng giống như người cs, nếu họ tôn trọng quyền lợi của dân tộc thay vì đảng, nội chiến đổ máu sẽ không xảy ra.

  bởi: Vô danh
  05.06.2013 21:27
  Xu hướng hiện nay là sợ như một biến cố 1975 lần 2 của miền Nam, cho nên phải cố bảo thủ, không dám đổi mới và núp vào váy áo Tàu khựa.

  bởi: Người việt yêu nước Việt từ: Du lịch Hoa Kỳ
  05.06.2013 21:08
  Người ta nói "Nên đến Mỹ một lần rồi rồi chết cũng ưng "Đúng ! một quốc gia tân tiến nhất trên thế giới trên tất cả mọi mặt , về đời sống xã hội Mỹ, là một xã hội Tiêu thụ đồng Dollars mỹ không ra khỏi Mỹ ,đem so sánh Mỹ với Việt Nam thì không thể naò so sánh điều gì được ,bỡi vi một quốc gia giàu có nhất đem so sánh vớimột quốc gia ngheò như Việt Nam thì có thể nói được điều gì đây : Một quốc gia quyền con người được tôn trọng như Mỹ , còn một quốc gia quyền con người bị chà đạp như Việt Nam thì so sánh làm sao đây .Tôi một thời gian được Du lịch Hoa Kỳ nhìn nghe ,thâ'y và sờ mó được cuộc sống ở Hoa Kỳ ,tôi chỉ còn biết cúi đầu cảm ơn Thượng Đế , vì đất nước bắt buộc mà người Việt phải bỏ nước ra đi ,và rồi lại ở vào một đất nước như Hoa Kỳ thì thật là một diễm phúc . Một quốc gia mà cho mọi người dân có nhiều cơ hội để thăng tiến , dĩ nhiên phải chính bản thân mình ,hầu hết kiều đồng bào Việt tại Mỹ một số lớn thành công . Một điểm son chói loại là (một giọt máu đào hơn ao nước lã ) không ai ruột lại bỏ ra, mà da lại bỏ vào bao giờ ! khi bỏ nước ra đi thì người cọng sản gọi là bọn phản quốc ,lúc trở về lại là Việt kiều yêu nước ,câu nói ấy nghe có vẻ khôi hài nhưng đó lại là sự thật , không yêu nước thì mấy ai trở về ,cái hương liệu tình yêu ấy nó đã tẩm ướp người dân Việt trên bốn ngàn năm VĂN HIẾN ,vắt hết những giọt máu của người dân Việt không có một giọt máu nào là không có tình yêu Dân Tộc, Tình yêu quê hương . Chỉ có bọn cọng sản khác máu nó đã lợi dụng vào tình yêu quê hương tình yêu dân tộc rồi đem bán đứng tình yêu và đất nước nầy cho ngoại bang phương Bắc , một kẻ thù truyền kiếp của người dân việt yêu nước VIỆT. Và hôm nay người dân việt Nam dang quằng quại dướ chế độ cọng sản bán nước , ngườin trong nước đang mỏi mắt trông chờ từng ngày từng giờ ,và luôn nguyện cầu Thượng Đế cho khúc ruột ngàn dặm với tấm lòng tình yêu về cứu họ . Đúng ! Những vị cứu tinh của dân vìệt hiện họ có mạt ở Hạ Viện Hoa Kỳ .Người Việt yêu nước Việt luôn nguyện cho dòng chảy của cuộc đời vẫn mãi mãi là sự nghiệp YêU NƯỚC Thương NÒi .

  bởi: Tài xế xe ôm từ: Bình Dương Việt Nam
  05.06.2013 09:42
  Việt Nam là một nước tự do dân chủ, điều hành đất nước là Đảng Cộng Sản, quyền lực không nằm trong tay ai, tập trung lãnh đạo để tránh độc quyền, bài phân tích trên không có giá trị, những chú chim lạc đàn thích Hambeger làm sao biết hương vị cà mắm tôm.
  Trả lời

  bởi: VIET NAM MUON NAM từ: HA NOI !
  14.06.2013 21:49
  XA HOI VIET NAM GIO RAT ON DINH , MOI NGUOI DUOC TU DO SONG VA LAM VIEC MA MINH THICH . KHONG NHU BAI VIET O TREN DA NOI .
  Trả lời

  bởi: NAM VANG từ: HCM
  11.06.2013 23:15
  NGƯỜI Ở TRONG CHĂM MỚI BIẾT CHĂN CÓ RẬN" NHƯNG CŨNG THƯỜNG XUYÊN BỊ RẬN CẮN" HỌ BỊ CẮN THƯỜNG XUYÊN NÊN ĐÃ CHAI LỲ. NGƯỜI NGOÀI THẤY NGOÀI THẤY KHẮP NGƯỜI NÓ NỔI MỤN MÀ THƯƠNG CHO KIÊP ĐI CỒNG ,ĐÕ ĐÍT CUA NÓ
  Trả lời

  bởi: Lý Đảo Chính từ: Lái Thiêu- Bình Dương
  06.06.2013 16:39
  Hương vị cà pháo chấm mắm tôm chỉ dành cho Bắc kỳ ăn thôi. Bắc kỳ cũng thích ăn dồi chó chấm mắm tôm nữa nên người ta hay gọi là bắc kỳ chó. Chúng chỉ thích ăn những thứ người đời ghê tởm, làm những chuyện người đời nguyền rủa và xài những thứ người khác tẩy chay quăng vào sọt rác đó là học thuyết Mac-le.
  Trả lời

  bởi: Cadic từ: Hà Nội
  25.06.2013 12:45
  Đến giờ này mà cũng giở giọng Nam - Bắc ra. Xin hỏi ông Lý Đảo Chính là cụ tổông ở Bắc hay Nam
  Trả lời

  bởi: thanh từ: dong nai
  24.06.2013 15:31
  an noi cho can than ban nhe

  bởi: Dương Hữu Thái từ: Việt nam
  04.06.2013 22:41
  Một nền chính trị tốt đúng nghĩa sẽ giúp quốc gia phát triển mọi mặt xã hội - kinh tế - quốc phòng . Không có một cường quốc nào tồn tại bền vững nếu không có một nền chính trị tốt .
  Một siêu cường đúng nghĩa là phát triển về mọi mặt , trong đó chính trị - kinh tế - quốc phòng là những mặt chủ chốt , bản thân siêu cường không phải lúc nào cũng mạnh nhưng chắc chắn trong những thời khắc toàn cầu rơi vào suy thoái chung thì siêu cường vẫn bảo đảm được vị trí hàng đầu của mình đối với cộng đồng thế giới ...nếu xét trên tiêu chí đó thì Hoa kỳ chính là một siêu cường đúng nghĩa .
  Một Nhà nước mạnh về chính trị - kinh tế - quốc phòng nhất định nhờ biết trọng dụng người tài bất kể màu da sắc tộc tôn giáo , Hoa Kỳ là một quốc gia đúng nghĩa như vậy .
  Siêu cường đúng nghĩa không những bảo vệ được mình một cách vững vàng còn có khả năng giúp đỡ bảo vệ vững chắc các quốc gia đồng minh thân cận và có tiếng nói uy tín bởi những hành vi đúng đắn trong cộng đồng thế giới , Hoa Kỳ là một siêu cường đúng nghĩa như vậy .
  Ở khu vực Đông nam Á , Singapore là một tiểu cường quốc của khu vực , dù không phải là một đất nước rộng lớn giàu tài nguyên nhưng lãnh đạo Singapore là những thiên tài thực sự mà đất nước Singapore đã vượt lên hàng đầu khu vực về mọi mặt .
  Cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu từng góp ý với Thủ Tướng Võ Văn Kiệt trong việc xây dựng phát triển kinh tế Việt nam , ông ta nói Việt nam muốn có đội ngũ cán bộ công chức giỏi thì phải có chế độ thi cử để chọn người tài và Nhà nước phải bảo đảm cho công chức một mức lương đủ sống để người ta không cần cái khoản tiền đưa dưới gầm bàn , muốn phát triển bền vững thì phải quan tâm đầu tư giáo dục tri thức khoa học công nghệ cho lớp trẻ ...
  Singapore là một quần đảo nhỏ có tổng diện tích đứng vào hàng cuối khu vực Asean nên không thể làm giàu bằng xuất khẩu lúa gạo - nông sản như Việt nam , do đó Singapore chọn thương mại - ngân hàng - công nghệ - giaó dục - du lịch là những mũi nhọn để phát triển , mà trong thương mại - ngân hàng thì uy tín thương hiệu - chất lượng cộng nghệ là những giá trị cốt lõi , những định hướng đúng đắn của bậc lãnh đạo thiên tài đã giúp cho Singapore tiến lên mạnh mẽ như ngày hôm nay - một con hổ kinh tế của Châu Á và thế giới .
  Hàng năm những ngành công nghiệp không khói của Singapore như y tế - giáo dục - du lịch đã mang về cho quốc gia này 1/ 3 tổng thu nhập quốc gia .
  Kinh tế hùng cường là tiền đề thúc đẩy quốc phòng Singapor phát triển mạnh , hiện nay Singapore là quốc gia có nguồn nhân lực vũ trang trình độ cao và các phương tiện trang thiết bị quốc phòng hiện đại đứng hàng đầu khu vực .
  Thủ tướng Lý Quang Diệu trả lời các nhà báo : Tài nguyên duy nhất của Singapore là người dân và tinh thần làm việc hăng say của họ . Đó là lời nói phản ánh chất CHÍNH TRỊ của người lãnh đạo Singapore : dân là trên hết . Không thấy được - không sử dụng được sức mạnh trí tuệ của người dân , không làm cho sức mạnh trí tuệ của người dân được nâng cao lên thì không bao giờ có một Singapore như ngày hôm nay .

  bởi: Người quan sát từ: Du lịch Hoa Kỳ
  04.06.2013 21:50
  Người quan sát Tui vừa đóc được bài viết của anh Vô Danh trên đây trong loạt bài nầy ngày 4-6-2013 anh nói vừa rồi tổ chức Wikileak công bố một tài liệu (tuyệt mật) động trời liên quan đến Việt Nam .( xin qúi vị hãy đọc ở bài viết anh vô danh đăng ở đây thì sẽ rõ ) riêng tôi hôm nay rất thất vọng vì một Lê chiêu Thống ,một Trần Ích Tắt đã tái sinh đó là Hồ Chí Minh qua tài liệu của Wikileak vừa công bố thì không còn gì để nói nữa Việt Nam là một chư hầu của Trung quốc .Chỉ còn có một chút thời gian nữa thôi đến 2020 là cọng sản Hà Nội đệ tử của Hồ chí Minh hoàn thành sách lược cho Tàu .Không biết vcác nhà dân chủ chỉ còn 7 năm nữa thôi có còn cứu nước kiệp không ? Và cũng hôm nay người quan sát Tui trở về Việt Nam xin chào các bạn tạm biệt .

  bởi: Vô danh
  04.06.2013 14:33
  Tổ chức Wikileaks công bố một tài liệu “tuyệt mật” động trời liên quan đến Việt nam. Đó là biên bản họp kín giữa ông Nguyễn Văn Linh Tổng BT Đảng CSVN, ông Đỗ Mười Chủ tịch HĐBT đại diện cho phía Việt nam và ông Giang Trạch Dân Tổng BT và ông Lý Bằng Thủ tướng Chính phủ đại diện cho phía Trung quốc trong hai ngày 3-4/9/1990 tại Thành đô.

  Trong tài liệu tuyệt mật liên quan tới Việt Nam này của mình, Wikileaks khẳng định thông tin dưới đây nằm trong số 3.100 các bức điện đánh đi từ Hà nội và Thành phố Hồ Chí Minh của cơ quan ngoại giao Hoa kỳ tại Việt nam gửi chính phủ Hoa kỳ, tài liệu này có đoạn ghi rõ “… Vì sự tồn tại của sự nghiệp xây dựng thành công CNCS, Đảng CSVN và nhà nước Việt nam đề nghị phía Trung quốc giải quyết các mối bất đồng giữa hai nước. Phía Việt nam xin làm hết mình để vun đắp tình hữu nghị lâu đời vốn có giữa hai đảng và nhân dân hai nước do Chủ tịch Mao trạch Đông và Chủ tịch Hồ Chí Minh dày công xây đắp trong quá khứ và Việt nam bảy tỏ mong muốn đồng ý sẵn sàng chấp nhận và đề nghị phía Trung quốc để Việt nam được hưởng quy chế Khu tự trị trực thuộc chính quyền Trung ương tại Bắc kinh như Trung quốc đã từng dành cho Nội Mông, Tây Tạng, Quảng tây…. Phía Trung quốc đã đồng ý và chấp nhận đề nghị nói trên, cho thời hạn phía Việt Nam trong thời hạn 30 năm (1990-2020) để Đảng CSVN giải quyết các bước tiến hành cần thiết cho việc gia nhập đại gia đình các dân tộc Trung quốc”.
  Trả lời

  bởi: thang ngu từ: usa
  05.06.2013 05:32
  Chuyen nay that su da nghe lau roi,nhin lai nam vua roi quoc ky TQ
  moi co them mot ngoi sao nua,nhung CSVN noi la chi la so y
  loi lam.Hoa ky khong may quan tam ve VN,khong loi ich gi ca,vi
  da co Phi,Nhat va nam Han xa hon la Uc do la vong quay TQ.VN
  van an choi,thi hoa hau,cang dai,cang ngan,Ai la nguoi that su
  yeu DAN TOC? No body......

  bởi: uyên cầu bông từ: binh rhanh
  04.06.2013 09:45
  Anh Nhô Hoa kỳ tư khen "hay văn ,giỏi chữ". sao khòng viet Blog cho VOA giong như Bui Tin, Nguyen Hung Quoc... để bon em được đọc với.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  08.06.2013 01:39
  Một tên u mê tự sướng đến điên cuồng, giống như Trần Dân Tiên ca ngợi HCM .Thầy nào trò ấy, một lũ bỉ ổi .
  Trả lời

  bởi: dung từ: san tho
  05.06.2013 10:25
  Đâu dể viết blog cho VOA đâu!, phải có tài, có học thức, trinh độ hoc vấn,hiểu biết uyên thâm... chứ như anh Nhô,tiếng Anh thì ... bồi, còn học lực lớp 3 vì rẳng thì là mà... do bận đi kháng chiến nên bỏ học,,,,,nên với kiến thức náy cở VOA củng chào thua!

  bởi: WIKILEAKS từ: COMMUNIST HEAVEN
  04.06.2013 02:15

  ĐÂY LÀ BẰNG CHỨNG BÁN NƯỚC CỦA ĐẢNG CSVN DO WIKILEAKS TIẾT LỘ.

  TIN NẦY ĐÃ ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU LẦN, LẠY TRỜI VIỆC NẦY SẼ KHÔNG LÀ CHUYỆN THẬT
  NẾU CÓ MỘT NGÀY...THẾ-GIỚI NẦY KHÔNG CÒN VIỆT-NAM ???
  Năm 2020 Việt Nam sẽ là một tỉnh của Trung Cộng ?


  Tổ chức Wikileaks công bố một tài liệu “tuyệt mật” động trời liên quan đến Việt nam. Đó là biên bản họp kín giữa ông Nguyễn Văn Linh Tổng BT Đảng CSVN, ông Đỗ Mười Chủ tịch HĐBT đại diện cho phía Việt nam và ông Giang Trạch Dân Tổng BT và ông Lý Bằng Thủ tướng Chính phủ đại diện cho phía Trung quốc trong hai ngày 3-4/9/1990 tại Thành đô.

  Trong tài liệu tuyệt mật liên quan tới Việt Nam này của mình, Wikileaks khẳng định thông tin dưới đây nằm trong số 3.100 các bức điện đánh đi từ Hà nội và Thành phố Hồ Chí Minh của cơ quan ngoại giao Hoa kỳ tại Việt nam gửi chính phủ Hoa kỳ, tài liệu này có đoạn ghi rõ “… Vì sự tồn tại của sự nghiệp xây dựng thành công CNCS, Đảng CSVN và nhà nước Việt nam đề nghị phía Trung quốc giải quyết các mối bất đồng giữa hai nước. Phía Việt nam xin làm hết mình để vun đắp tình hữu nghị lâu đời vốn có giữa hai đảng và nhân dân hai nước do Chủ tịch Mao trạch Đông và Chủ tịch Hồ Chí Minh dày công xây đắp trong quá khứ và Việt nam bảy tỏ mong muốn đồng ý sẵn sàng chấp nhận và đề nghị phía Trung quốc để Việt nam được hưởng quy chế Khu tự trị trực thuộc chính quyền Trung ương tại Bắc kinh như Trung quốc đã từng dành cho Nội Mông, Tây Tạng, Quảng tây…. Phía Trung quốc đã đồng ý và chấp nhận đề nghị nói trên, cho thời hạn phía Việt Nam trong thời hạn 30 năm (1990-2020) để Đảng CSVN giải quyết các bước tiến hành cần thiết cho việc gia nhập đại gia đình các dân tộc Trung quốc”.
  Thôi rồi ! .... Thế là xong ...
  Chúng ta có quyền phỏng đoán và chuẩn bị tinh thần cho mọi người và cá nhân mình trước sự thật không mấy tốt đẹp, mà nó liên quan tới sự tồn tại của đảng CSVN trong vai trò lãnh đạo xã hội và nhà nước. Vì nếu khi ta đối chiếu với các tin tức liên quan đến việc phía Việt nam đã cho Trung quốc thuê nhiều chục ngàn hecta rừng đầu nguồn biên giới, lá cờ Trung quốc có 6 ngôi sao (thay vì cờ Trung quốc chỉ có 5 ngôi sao) xuất hiện tại một nhà hàng Trung quốc tại Vũng tàu, hay Dự án boxit Tây nguyên và gần đây nhất là tin Trung quốc tiến hành thu hồi hàng loạt cột mốc biên giới với Việt nam có từ thời Hiệp định Pháp-Thanh (1887) … Trong đàm phán biên giới, họ ép ta làm ta mất một nửa thác Bản Giốc, dân ta cũng không được đặt chân đến Ải Nam quan nữa, tất cả ta mất hàng trăm km2 đất. Họ xóa hiệp định phân định ranh giới vịnh Bắc Bộ giữa hai Chính phủ Pháp – Thanh (do lịch sử để lại) đòi chia lại, ăn hơn của ta một phần hải phận thì giả thiết trên là hoàn toàn có cơ sở xảy ra.

  bởi: Vô danh
  03.06.2013 22:31
  Cái hay của CSVN là giỏi tô son đánh phấn chế độ, giỏi tuyên truyền, bắt bớ, mỵ dân, ngược lại đội ngũ lãnh đạo, quản lý kém, kinh tế suy sụp, hèn nhát với TQ, tham nhũng thành đại trà, giáo dục lạc hậu, xã hội nhiễu nhương,... Nhưng không ai dám chịu trách nhiệm, không ai dám từ chức.

  bởi: vanson tran từ: usa
  03.06.2013 22:23
  Xin góp ý vì tôi cũng là một Việt kiều lưu vong, xong ước mong Toàn Thề Nhân Loại được an vui, hạnh phúc, hòa bình, đời sông cơm áo no đủ & tâm hồn mình được an bình, tình yêu gia đinh, vợ chồng, con cái, bằng hữu, cộng đồng trong môi trường cảm thông nhau và nhân quyền được thoải mái như nhau. Vì vậy cho nên, nếu chúng ta xây dựng và góp bàn tay to hay nhỏ vào xây đắp Tình Người & Công Lý là tôt nhất vì đó là Hướng Hòa Bình Xây Dựng, còn ngược lại Phê Bình, Đả Kích thì rất dễ song lại rất nguy hiểm vì chỉ tạo những Bad Inputs (Nhân Xấu) khó có thể sinh Good Outputs (Quả đẹp) được. Mong thông cảm mà Viết Những Bài mang Chất Lượng Xây Dựng Tình Đời, Tình Người, Tinh Non Nước và Nhân Loại trong Trạng Thái U Buồn của Thế Kỷ Chg Ta hiện nay. vanson

  bởi: Long BR từ: USA
  03.06.2013 21:57
  Tôi đặt ra câu hỏi tại sao đảng CSVN chấp nhận ác với dân để hèn với giặc. Thật ra, VC cũng có câu trả lời. Câu trả lời của nó là: hòa bình ổn định và hữu nghị hợp tác.

  Hòa bình thì bao hàm nghĩa không chiến tranh chết chóc
  Ổn định để làm ăn phát triển xây dựng đất nước an khang thịnh vượng
  Hữu nghị hợp tác là xu hướng "toàn cầu", là an ninh "khu vực"

  Câu trả lời này, vừa chính thức vừa hiểu ngầm, làm "vừa lòng" không ít người VN. Giới "trí thức" thì càng "đồng thuận". Phải công nhận là câu trả lời của đảng CSVN rất khó bẻ.

  Tuy nhiên, vấn đề không máy móc như vậy. Cũng không cần gì tranh cãi phí sức và vô bổ. Tôi cho rằng nó máy móc vì không cứ gì khi người dân biểu tình hay bày tỏ lòng yêu nước trước hành động ngoại xâm thì... Oách! TQ "bỏ bom" VN ngay? Trái lại nữa là khác.

  Nên nhớ, có tất cả 14 quốc gia có chung đường biên giới với TQ. Ngoại trừ Bắc Hàn, Lào, VN là các nước tỏ ra thần phục, nhận sự chi viện của Tàu, các quốc gia khác, phải nói là TQ khó mà tìm cách xâm phạm lẫn xâm nhập luồn sâu như trường hợp VNCS.

  VNCS so với TQ yếu về quân sự. Đã đành. Nhưng nó cũng yếu luôn cả nhiều phương diện khác như tinh thần quốc gia, văn hóa dân tộc. Chẳng những yếu, nó còn tỏ ra chấp nhận lệ thuộc nhập Tàu. Đây mới chính là mối nguy diệt vong của dân tộc Việt.
  Trả lời

  bởi: Phan Bảo Lâm từ: TpHCM
  04.06.2013 10:18
  Thưa ông LongBR, CSVN đàn áp biểu tình chống TQ là cái sai của họ nhưng không thể đổ lỗi cho CS được. Mấy vị biểu tình ấy không chỉ chống TQ thôi phải không ạ ? Họ còn chống cả chế độ nữa (điều mà CS kiêng kị nhất) thể hiện qua câu nói của "biểu tình gia" Phương Uyên "CS chết đi". CS nắm quyền có rất nhiều sai lầm để chống đối, phản đối nhằm xây dựng 1 VN tốt hơn, không phải là thứ chống đối ngu xuẩn ấy.

  Còn về quân sự, 6 chiếc tàu ngầm Kilo và 30 chiếc máy bay Su30K chả đe dọa được ai, trừ phi những phương tiện chiến tranh ấy do VN tự chế tạo lấy. Bắc Hàn có thể đe dọa được người ta vì vũ khí của họ do họ tự chế tạo. Những quốc gia tự chế tạo được vũ khí thế lực nào cũng phải kiêng kị, còn những nước phải bỏ tiền ra mua vũ khí, nói xin lỗi, không có tư cách để đánh nhau với ai đừng nói là gây chiến tranh.

  Trong các quốc gia giáp giới (hoặc giáp lãnh hải) với TQ, Nhật, Ấn độ, Bắc Hàn, Pakistan có khả năng tự chế tạo vũ khí nên không sợ TQ. Nam Hàn, Philippines dựa vào Mỹ. VN không tự chế tạo được vũ khí, không có "chỗ dựa" cường đại, xin hỏi ông, nếu ông là lãnh đạo tối cao của VN thì ông làm gì ?

  Chỉ trích các sai lầm nội chính của VN nhằm để cho nhà cầm quyền biết mà sửa sai, tăng cường phát triển kinh tế, khoa học kỹ thuật, tiến tới tự thân hiện đại hóa quốc phòng mới là chính đạo ông ạ. Mình biết mình yếu thì mình phải nghĩ cách làm sao cho mình mạnh để chống lại người ta chớ không phải là yếu mà hung hăng hò hét lung tung, chả giải quyết được cái gì cũng chả làm ai sợ mà rút lui. Biểu tình chống TQ mà làm cho TQ sợ thì tôi sẵn sàng chịu đi tù để đi biểu tình.

  Trả lời

  bởi: Vô danh
  05.06.2013 09:53
  "Chỉ trích các sai lầm nội chính của VN nhằm để cho nhà cầm quyền biết mà sửa sai, tăng cường phát triển kinh tế, khoa học kỹ thuật, tiến tới tự thân hiện đại hóa quốc phòng mới là chính đạo ông ạ."

  Ông này nói lý thuyết suông thôi. Hỏi ông thế này: chế độ hiện nay ví như học trò dở học dốt không biết làm sao giải bài toán đúng, thế mà cứ đòi tự mình giải loay hoay miết, ai nói vào thì mắng át, mặc tôi để tôi lo, anh chớ nghe lời họ mà chửi tôi dốt.

  Như đợt sửa kêu gọi sửa HP vừa đây, toàn là nhân sĩ cách mạng của quý vị cả, họ góp ý mà có ma nào thèm nghe. Ông bảo "chỉ trích để nhà cầm quyền sửa sai", nghe lý tưởng cao đẹp quá!!!

  Thực tế lại là đem bọn côn đồ lưu manh ra bảo vệ chế độ bằng mọi cách, như cái kiểu bắt người biểu tình hôm chúa nhật 2/6.
  Trả lời

  bởi: Tấn Nẫm
  04.06.2013 20:49
  Biểu tình ôn hòa không có gì xấu cả.Từ 1945 tới giờ ta củng biểu tình liên miên, nào chống Tây, Diệm, Mỹ, Thiệu ..có khi cũng bạo động, tự thiêu.. nói chung biểu tình thì Tây ,Mỹ nó chả sợ đâu nhưng nó thấy cái lòng can đảm của dân ta mà nghĩ lại.Tàu cũng thế, nó chả sợ dân An nam biểu tình, nhưng nó thấy dân ta đồng lòng phản đối cái lưỡi bò thối thì nó biết đụng phải thứ không dễ nuốt thì nó thụt lưỡi vào.Còn nhà nước không muốn phiền dân thì cứ bùm phát như thằng Phi, túm cổ lũ ăn cắp cá như Nhật thì ai dám nói gì nữa mà binh mấy chả vực.

  bởi: Nhô từ: Hoa Kỳ
  03.06.2013 19:25
  Ông đăng đàn làm "thầy đời" trên mạng toàn cầu Cách Viết Một Bài Luận Văn Đại Học. Bài viết này của ông là cách viết một bài luận văn lớp hai đại học trường làng. Ông biết, Nhô biết, người biết chuyện đều biết tiến trình quan trọng nhất để viết một bài luận văn Tìm Tài Liệu có giá trị từ các học giả có uy tín và danh tiếng.

  Ngô Nhân Dụng là học giả ư? Học giả thợ may cắt chỉ, học giả dũa móng đấy phỏng? Cách ông tìm tài liệu để hổ trợ cho luận điểm của bài văn của ông đã cho thấy trình độ của ông là hạng tay mơ non nớt như thế nào rồi. Ông nên qua Mỹ, Nhô chỉ chổ cô giáo ESL của Nhô để học lại cách tìm tài liếu để viết một luận văn. Thế nhé.
  Trả lời

  bởi: long hau từ: Ha noi
  05.06.2013 10:18
  Thợ may, thợ làm móng tay đều là những nguoi lao động chấn chính chưa từng ăn cướp nhà ,ăn cướp đất,ăn cướp tài sản ,ăn cướp cà mồ hôi nuoc mắt của nhân loại như CS đã và đang làm dâu nhé,Trước khi nói gì thì nên uốn lưởi 7 lần để tránh tai bay vạ gió nhé anh Nhô Hoa kỳ.

  bởi: Người quan Sát từ: Du lịch Hoa Kỳ
  03.06.2013 18:07
  "Được thì nhờ khờ thì chịu" " khôn sống ,bóng thì chết " " không có cái ngu nào giống cái ngu nào ".Đó là những trải nghiệm cuộc sống của xã hội con người đã kinh qua và cho ta thấy được những nhận định như trên .Và cũng đã đi đến kết luận không có một quốc gia ,một dân tộc nào ác cả ? mà chỉ có những nhà lãnh đạo độc ác mà thôi . Cái ngôi nhà (xã hội chủ nghĩa ) mà Kart Marx ước mơ đó ông ta ngồi viết ra và bao nhiêu người áp dụng qua bao thời gian cũng đã đi đến kết qủa (Không tưởng )mà họ đã vứt chúng vào sọt rác .Cái chủ nghĩa xã hội nầy không chỉ có những con người theo cọng sản thực hiện nó ,mà ngay cả những người tư bản chủ nghĩa cũng muốn thực hiện nó và chính họ đã đang thực hiện nó nhu chấp nhận ĐỒNG TÍNH LUYẾN ÁI,chấp nhận phá thai . Tại sao phải chấp nhận sự hưởng thụ theo thú tính mà không chịu trách nhiệm . Với cái đà nầy thì xã hội lòai người đi đến chỗ tự nó diệt chủng .Và hôm nay tôi cũng nhìn thấy xã hội Hoa Kỳ nầy ,người lãnh đạo là ông Tổng Thống Obama cũng muốn thực hiện cái xã hội chủ nghĩa bằng chứng là ông chập nhận phá thai, chấp nhận đồng tính luyến ái ,và bắt người giàu đóng thuế để nuôi người nghèo . Thế không biết tại sao nhân dân mỹ vừa rồi lại bầu cho ông ta làm tổng Thống tiếp . Để xem 4 năm nầy nữa ông ta làm được gì ? Nhất là người Mỹ gốc Việt đang từng ngày từng giờ trông chờ Việt Nam mau thoát khỏi cọng sản .

  bởi: Nhô từ: Hoa Kỳ
  03.06.2013 14:08
  Nhô tự hỏi một kẻ viết Blog đăng mạng toàn cầu, lên lớp dạy đời thiên hạ cách viết một luận văn một là, hai là...mà có thể buông bút viết một bài rất ư non nớt như thế này.

  Nhập đề, ông đưa ra lập luận mang tính võ đoán là theo "giới quan sát trong và ngoài nước". Giới quan sát là ai? Thân bài ông dẫn chứng giới quan sát ngoài nước là Ngô Nhân Dụng, Giới quan sát trong nước là Trần Kinh Nghị.

  Ngô Nhân Dụng là giới quan sát của tờ báo lá cải Người Việt, báo dành cho dân thợ may cắt chỉ, báo của anh chị em Nailnicians. Trần Kinh Nghị cũng chỉ là một nhân vật vô danh tiểu tốt. Giá như, ông dẫn chứng giới quan sát có nhiều tiếng tăm và tai tiếng như chị Bùi Hằng, em Lê Thị Công Nhân, cha Nguyễn văn Lý thì may ra ông còn có thể thuyết phục đức tin của các bạn dân chủ của ông và của Nhô. Đàng này, ông đem hai nhân vật Ngô Nhân Dụng báo lá cải, Trần Kinh Nghị vô danh tiểu tốt thì bài viết thuyết phục được ai đây? Bài viết này còn bựa hơn bài "Pol Pot lật đổ Shianouk". Ông quả thật là non nớt và ngây thơ ngây dại. Ông làm như trên thế gian này chỉ có hai người này, và là hai nhân vật thuộc hàng lá cải.
  Trả lời

  bởi: Phan Bảo Lâm từ: TpHCM
  04.06.2013 09:50
  Theo tôi được biết thì ông Shihanouk bị đảo chính do chính quyền Sài Gòn hậu thuẫn vì đã để cho (thực ra là âm thầm giúp đỡ) Việt cộng sử dụng Tây Trường Sơn (thuộc lãnh thổ Campuchia) làm căn cứ chuẩn bị cho chiến dịch Mậu Thân 1968. Năm 1975, Pol Pot mới lật đổ chế độ thân Mỹ này (Shihanouk thân Pháp).

  Trước năm 1975, Shihanouk là con cờ của Pháp. Sau năm 1975, Shihanouk là con cờ của TQ, "tạm trú" ở Bình Nhưỡng (thủ đô của Bắc Hàn) liên tục phản ứng việc "VN xâm lược Campuchia". Pol Pot là chế độ quái thai do TQ xây dựng lên đã diệt chủng 4 triệu người Campuchia nhưng điều lạ là thời đó Mỹ chưa từng lên tiếng chỉ trích Pol Pot về nhân quyền. Có lẽ lúc ấy Mỹ cần "liên danh" với TQ để chống VN (thời ấy VN thân Liên xô). Cho nên cái gọi là "vấn đề nhân quyền" của Mỹ thì còn phải xem đối tượng là ai. Bây giờ khi VN có vẻ nghiêng về phía thân TQ thì Mỹ lại gây áp lực về nhân quyền với VN. Đúng là thủ đoạn chính trị. Trên diễn đàn tôi chỉ quan tâm đến việc chỉ trích các sai lầm thuộc về nội chính của VN, còn CS hay phi CS, miễn bàn (có bàn cũng chả được tích sự gì).

  Ngày nay lắm kẻ "hậu sinh khả ...ố" chả có tri thức gì về lịch sử vẫn xuyên tạc bóp méo lịch sử. Nhô không cần phải quan tâm đến những kẻ chỉ trích với đầy thành kiến chính trị. Trên diễn đàn tự do thì nên phát biểu với tư tưởng tự do (của cá nhân người phát biểu), điều mà trong nước không thể thực hiện được.
  Trả lời

  bởi: Trung
  05.06.2013 17:55
  Tôi góp ý kiến một phần trong hầu hết lý luận bẻ cong lịch sử của bạn .Bạn hư cấu chuyện lịch sử củng khá nhiều . Shihanouk ko trung lập mà lại mời vc đóng quân ở campuchia, mở cảng shihanouk ville cho khối đông âu, TQ đem hàng cho vc giửa ban ngày, khi bị lonnol lật thì đứng với Polpot bắc việt, bạn ko đọc hội nghị Quảng Châu của 3 nc Đông dương chống Mỷ, hay là csvn họ đả bôi trong sách lịch sử! như vậy shihanook con cờ của Phảp ? Polpot, TQ đều là vừa láng giềng vừa là đ/c cuả vn. Bắc Việt củng góp phần lớn huấn luyện hổ trợ Khmer đỏ đánh cho Mỷ cút đánh cho Lonnol nhào! hai nc'xhch anh em và Liên xô là thành trì cm thế giới nửa, chế độ Lonnol do ng Mỷ ủng hộ vừa mới bị "CM" lật đổ với sự trợ giúp hửu hiệu của vc ko bao lâu trước đó, làm sao mà ng Mỷ có thể phản đối chế độ diệt chủng Polpot! đó là việc hai nc xhch vừa láng giềng vừa đ/c phải để cho họ giải quyết, phải để Liên xô người Nga đôn hậu, TQ giảng hoà chứ ; sự thật lịch sử ko nên bẻ cong hay ngụy biện tuỳ tiện một cách trơ trẻn như thế được .
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  04.06.2013 19:46
  Ngày 18 tháng 3, năm 1970, tướng Lon Lol và Quốc H̀ội Cambodge lật đổ Shianouk.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  04.06.2013 02:49
  @.-Nhô từ: Hoa Kỳ .......................
  Ông làm như trên thế gian này chỉ có hai người này, và là hai nhân vật thuộc hàng lá cải.

  *** Có thêm ông tiến sĩ mua bằng đại học từ xa nữa này Nhô, đó là thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đọc diễn văn thuộc hàng lá cải tại Shangri-La.

  *** Trong kỷ nguyên bùng nổ thông tin hiện nay, dường như không còn một bí mật nào có thể kín giấu với công chúng.

  *** Bài diễn văn của Đ/c X ở Shangri-La có nói nhiều về cái gọi là 'lòng tin chiến lược'. Nhưng cái 'khái niệm' này không phải của thủ tương Dũng tự nghĩ ra đâu, mà là sản phẩm của ông Vua Hán Li Xi Ping (Tập Cận Bình).

  *** Chỉ cần Google một phát 'strategic trust' (lòng tin chiến lược) là lòi ra ngay ai là cha đẻ của "QUÁI TƯỞNG" và "XẢO NGÔN" này. Tập đã nói về Lòng Tin Chiến Lược trong bài diễn văn của y ở Wasington DC ngày 15/02/2013. Tân Hoa Xã đã tường thuật diễn văn này ở link: http://news.xinhuanet.com/english/china/2012-02/16/c_122707589.htm

  *** Vậy là thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cố tình ĐẠO Ý TƯỞNG của Tập Cận Bình. Nếu không thì, thủ tướng nước chxhcnVN chắc tình nguyện làm 'marketing' tư tưởng chính trị ngoại giao cho Tập (có trả lương hay không công chỉ cần mát lòng mát dạ Đại Ca?). Cũng có thể thủ tướng đã gặp phải tay chấp bút phản thùng.

  *** Một chi tiết khác cũng mắc buồn cười là Đ/c X đã lập lại nguyên câu của Tập: "KHÔNG CÓ LÒNG TIN, NGƯỜI TA KHÔNG LÀM ĐƯỢC GÌ" (Without trust, one can achieve nothing). Tân Hoa Xã bảo đây là ngạn ngữ của Tàu. Còn thủ Dũng thì gán ghép cho đây là "THÀNH NGỮ CỦA Việt Nam". Ai có thể dẫn chứng được đây là thành ngữ của VN xin chỉ dạy dùm, cám ơn trước.

  *** Vậy mà bài diễn văn thuộc hàng lá cải của thủ tướng Dũng đã được 'rầm rộ' tung hê trên 'báo chí lề phải'. Vui thiệt là vui, Đảng ta đỉnh cao trí tuệ cao ngàn trượng đồng chí Vẹm Nhô hỉ ?
  Trả lời

  bởi: Nguoi Song Lam từ: Xu Nghe
  04.06.2013 00:36
  Nhưng hai người này: Các ông Ngô Nhân Dụng và Trần Kinh Nghị thì vẫn đáng tin hơn Nhô (Hoa Kỳ) gấp nhiều lần, phải không hề ???, và họ cũng còn đáng tin hơn cái phường chèo nhà nước XHCN ở Bắc Bộ Phủ gấp nhiều nhiều lần nữa !!!

  Một người mà không thể hiểu được sự khác biệt giữa hai từ "Hội Đồng" và "Hội Đoàn" thì còn sĩ diện gì để phê phán, phản biện ý kiến, tư tưởng người khác !!!
  Mà thật ra có bao giờ ông phản biện đâu, ông chỉ tấn công một cách vụn vặt, nhỏ mọn về tư cách của tác giả bài viết mà thôi ! và lối tấn cống "Ngậm máu phun người" của ông thì bàn dân thiên hạ ai cũng biết hết rồi, thỉnh thoảng ông còn ngữa mặt lên trời phun nước miếng nữa, nhìn mặt ông lúc đó hết còn muốn nói chuyện. Tội nghiệp hết sức. Chỉ vì nuôi cái miệng mà phải bán cái mặt mấy xu !
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  04.06.2013 06:19
  Do thay chua ? Cung cai tat lam tai khon noi phach de cho chung chui tren dau tren co.Qua da noi ma co doi nao NhO con chiu nghe.Hoc thi do,chi co xu ninh la gioi.Qua da nhieu lan bao con la nen nan ni ong thay Quoc de ong gian gian ra cho ma nho,de kiem duoc chut chao ma an dong.Cho choc gian cai kieu nay thi ong viet tap nap,bai nay chua doc het thi ong lai boi cho bai khac,ma bai nao thi cung nang ngan can phu tren dau giac cong.c.a mang thi lung tung ,boi roi,khong viet thi bi 3 X dap dau,da dit,con viet thi tit ngoi,viet bay.Chu 3 X khong phai ong de dai ma vi ong it hoc nen khong hieu,mien co viet la ong chiu thoi,ong dem chu tra tien cho NhO. Toi nghiep it chu ma lam lon cung kho,con hoc lung khung nhu NhO thi cu bam theo nguoi dot de duoc com thua ca can.Thoi nha con NhO,dong ho minh dot thi chiu dot di con,loi that thi mat long,nhung tha trong nha day bao con con hon de con bi thien ha chui tren dau tren co.Nay nhe,dung viet bay roi lay ten Ba Danh,Ba d gi do,va nhat la ten Qua thi co bac,anh chi tren dien dan nay tuong Qua cung mat day nhu con thi toi nghiep cho than gia nay .
  Trả lời

  bởi: Nhô từ: Hoa Kỳ
  04.06.2013 03:02
  Vấn đề đặt ra ở đây là hai tay thợ viết lá cải Ngô Nhân Dụng, Trần Kinh Nghị có phải là "giới quan sát" trong và ngoài nước đáng tin cậy để đưa vào "Bài Luận Văn" cấp Đại học hay không?

  Vấn đề không phải ở chổ là Ngô Nhân Dụng hơn hay thua Nhô. Rất nhiều người hơn Nhô, viết tiếng Việt hơn Nhô. Ông Quốc chẳng hạn. Nhưng ông Quốc có phải là, và có từng được ai công nhận, thừa nhận là "giới quan sát" đáng tin cậy, là "học giả" hay không? Có các bạn dân chủ ù ù cạc cạc công nhận phải không?
  Trả lời

  bởi: Nguyễn Hùng (Q8-Sài Gòn)
  03.06.2013 20:52
  Riêng về viết chữ Việt, chú Nhô này, xách dép cho ông Ngô Nhân Dụng còn chưa xong, chứ đừng nói đến chữ và nghĩa.

  Còn về kiến thức thì cả ban tuyên huấn trung ương của Đinh Thế Huynh - anh hai của Nhô - gọp lại cũng chưa đầy một phần trăm cái đầu của Ngô Nhân Dụng.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  08.06.2013 01:49
  Nói thật Nhô đừng buồn, trình độ của Nhô chỉ cao hơn đầu gối ông Dụng vài tấc thôi .
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  06.06.2013 00:12
  Có rất nhiều người hơn Nhô về tiếng Việt, nhưng ai cũng thua Nhô kiểu dùng từ lưu manh kiểu như Nhô chửi CHHV "ngứa nghề" nên tuyệt thực!!!
  Trả lời

  bởi: Nhô từ: Hoa Kỳ
  04.06.2013 03:08
  Có rất rất nhiều người hơn Nhô về tiếng Việt. Nhưng tất cả không phải là "giới quan sát trong và ngoài nước".

  Kiến thức thì bao la, khó mà cân đong đo đếm. Nhưng cái kiến thức hổ lốn "Pol Pot lật đổ Shianouk" thì đó là kiến thức của một "Giáo sư học giả lớp hai Đại Học trường Làng".

  bởi: luolei
  03.06.2013 09:50
  kilo.su30,guepard may cai do second-hand do .chu yeu la de rua tien ban qua Nga thoi!10 nam nua,chung hoa sat vun dem ban re qua china lam xe hoi!!!luc do khong danh cung hot luon Nansha qundao!!!cho coi ai kien nhan hon ai!

  bởi: Thiếu Jia
  03.06.2013 09:41
  Cho em ý kiến nhưng đừng bắt em phải phân tích, vì em không biết phân tích mà em....thấy. Băng đảng cai trị VN gộp trọn gói Hành pháp, Tư pháp, Lập pháp trước mắt vẫn còn mạnh vì băng đảng Mác Lê biến thái bên TQ vẫn còn mạnh. Mà hiện nay chỉ còn hai băng đảng này là đồng tính với nhau, tuy không còn luyến ái nhưng riêng rẽ lại sợ lạnh, cho nên vẫn muốn...phải có nhau. Nhưng Việt Nam của mình thì không thể nào mạnh như thời được TQ hợp sức hất cẳng Mỹ,vì hiện nay băng đảng cai trị và nhân dân bằng mặt mà không băng lòng, đang cảnh giác lẫn nhau. Đảng muốn cầm quyền kinh niên cứ dọ dẫm loanh quanh trên đường dù một chiều, còn nhân dân thì chồn chân, bất mãn, mất niềm tin. Thế thì làm sao tiến nhanh tiến mạnh, tiến vững chắc đến một nơi...bất định. Đường gập ghềnh, thiếu an ninh; xe cũ chở quá tải, giá xe chặt chém ;tài xế thì tay mơ,phụ xe thì đầu gấu; hành khách vô tâm,ngủ ngả nghiêng kệ tới đâu thì tới,kẻ thức thì dớn dác, nhắc tài xế không được, chỉ lo tìm cách xuống. Đấy là một chuyến xe trên con đường Việt Nam ban đêm!

  bởi: 2lua từ: hoaky
  03.06.2013 05:58
  Thap nien 1960 Thieu Tuong 7 Vien tu lenh quan doi Binh-Xuyen noi" Viet-Cong la nhung chien si chien dau kien cuong: Rung -Sac huyen Can-Gio Saigon.30/4/1975 Nguy VNCH Tong Thong Duong Van Minh dau hang vo dieu kien+chay ra bien+nhay tum xuong bien 38 nam roi ,vay ma van chua chiu thua nhuc lam thay
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  06.06.2013 06:54
  Lâu nay người đời vẫn hay nhìn nhận Bảy Viễn là một tướng cướp, một tay giang hồ cộm cán, một thủ lĩnh Bình Xuyên theo kiểu Lương Sơn Bạc của Trung Quốc ngày xưa.

  Một con người từng chọc trời khuấy nước, ngang dọc một thời. Nhưng xem cung cách và lối hành xử của Bảy Viễn, từ vụ cướp đoạt cặp nhà voi lớn nhất của cha con ông cụ Dương Văn Ngôn, Dương Minh Hiển và cưới cô Hai Lúa, con gái Hội Đồng Đống ở làng Đa Phước thì ai cũng phải nể sợ vì kiểu hành xử rất giang hồ của Bảy Viễn.

  Thành lập quân đội, đánh nhau tranh giành giang sơn nhỏ bé, lập Tổng hành dinh, lập cung tần mỹ nữ như lãnh chúa và gom góp của cải thiên hạ về lập kho báu…kết cuộc, vẫn là con số 0.

  Bảy Viễn tên thật là Lê Văn Viễn, sinh năm Giáp Thìn (1904) tại Phong Đước, quận Cần Giuộc, tỉnh Chợ Lớn (nay là Long An).
  Cha là Lê Văn Dậu, người Hoa gốc Triều Châu. Năm 1921, Bảy Viễn vào tù lần đầu với bản án 20 ngày tù giam khi mới 17 tuổi do phạm tội trộm xe đạp.

  Năm 1927, Bảy Viễn phạm tội hành hung người khác và bị phạt giam 2 tháng tù.

  Năm 1936, Bảy Viễn bị chính quyền Nam Kỳ tuyên án 12 năm khổ sai đày đi Côn Đảo do tội cướp có vũ trang (súng) đến năm 1940, Bảy Viễn vượt ngục thành công về đất liền sau 4 lần thất bại.

  Năm 1942, Bảy Viễn bị bắt trong vụ tổ chức cướp xưởng mộc Bình Triệu.

  Tòa án tuyên phạt 12 năm khổ sai đày ra Côn Đảo cộng thêm 8 năm còn thiếu trước đây là 20 năm.

  Năm 1952, Bảo Đại phong cho Bảy Viễn cấp bậc Thiếu tướng 2 sao (Général de Brigade).

  Năm 1955 quân đội Ngô Đình Diệm tảo thanh quân Bình Xuyên và các giáo phái, Bảy Viễn đào thoát sang Pháp. Năm 1970 Bảy viễn qua đời tại Paris.

  Bảy Viễn có 3 bà vợ chính thức và rất nhiều bà vợ, nhân tình khác rải rác khắp nơi. Tuy chưa có bất cứ tài nào ghi lại đầy đủ chi tiết về các bà vợ Bảy Viễn, nhưng qua lời kể của nhiều người, có hai lần Bảy Viễn cưới vợ theo kiểu giang hồ.

  Thời Pháp thuộc, ở khu vực Chợ Lớn có lập một sòng bạc lớn nhất Sài Gòn mà cũng lớn nhất Đông Dương có tên gọi Đại Thế giới nằm giữa Chợ Lớn (Q.5), gồm rất nhiều gian hàng, rạp hát, sân khấu xiếc, nhà hàng - vũ trường, quán giải khát lộ thiên.

  Đặc biệt là dãy dài các gian hàng rộng lớn, trang trí sáng trưng, mỗi gian một vẻ: chơi theo người Việt là hốt me, chơi theo Pháp là roulette, chơi theo Tàu là tài xỉu. Ai thích món nào cứ tới gian hàng mình thích.

  Suốt ngày đêm sòng bạc luôn nhộn nhịp người vào ra tấp nập như bầy ong vỡ tổ. Hầu hết những đại gia, điều chủ Nam Bộ, quan lại chính quyền Pháp, Việt đều lui tới sòng bạc.

  Chính lò nướng tiền khổng lồ này đã thành danh nhiều câu chuyện để đời về Công tử Bạc Liêu, Bảy Viễn…

  Thường thì gian roulette có mướn mấy cô đầm thứ thiệt, đầm lai cũng có đứng làm chim mồi và phụ giúp hướng dẫn các quan ngoại quốc lui tới giải vận đen.

  Còn gian tài xỉu thì chủ sòng bạc bố trí các cô xẩm Hồng Kông, Quảng Đông rất trẻ đẹp, mặc áo xườn xám cổ cao, sát nách, bó sát ngực và mông, hai bên hông xẻ cao để lộ cặp đùi thon dài, trắng nõn nà.

  Các cô này đứng sau quầy số, tay cầm chiếc cào để vùa tiền và chung tiền cho khách chơi...

  Tướng Minh cho biết trong chiến dịch Hoàng Diệu, đã tịch thu 20 kí vàng và 16 triệu rưởi bạc, số tiền này sẽ dùng để xây cất một Cô Nhi Viện Quốc Gia ở Thủ Đức theo quyết định của Tổng thống Ngô Đình Diệm.

  Trong báo cáo của Tiểu đoàn TQLC trong chiến dịch Hoàng Diệu, Thoại Ngọc Hầu thanh tảo Bình Xuyên tại Rừng Sác năm 1955 do Tướng Minh làm tổng chỉ huy có đoạn: “Tiểu Đoàn cũng có chạm súng lẻ tẻ với tàn quân Bình xuyên trong những ngày cuối cùng của Chiến dịch Hoàng Diệu, nhưng đã tịch thu được một số tiền rất lớn của Bảy Viễn chôn dấu tại Rừng Sác.

  Tiền nhiều quá phải dùng giang đĩnh thuộc Giang đoàn xung phong của Đại úy Nguyễn Kiên Hùng vận chuyển tiền tịch thu được ra tàu Hải quân ở ngoài sông Lòng Tàu.

  Số tiền Đông Dương và vàng do Liên đoàn Nhảy dù phát hiện, trong đó có cặp ngà voi khổng lồ rất quí giá, sau này trưng bày tại phòng Khánh tiết Dinh Độc Lập. (Có thể cặp ngà voi này tại tư gia đồng chí Lê Khả Phiêu ?)
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  04.06.2013 06:40
  Hong le da 38 nam roi ma con van chua cam thay mac co cho cai dang dang diem chi co an gian,an lan ma thang anh em trong nha.Danh dam thi nhat nhu tho,nghe hoa tien M 72 thi bo xe tang ma phong,boi vay dua nao dua nay ngoi tren xe deu bi cong chan nhu may chu cau ma chu cua chung bi mang von ve toi moi phan thui pha hai hoa mau.Co cai HOA CAI khong thoi ma dua nao dua nay co gio rut co.Doi voi dan thi 3 - dua bit mat,dua thi om,dua thi chich cai giong on gi cua Tau vao bung nguoi dan noi len 1 cuc to bo,roi dieng nguoi ngat xiu.Ben ong Sa det sa gi do cua Sera thi choi vu khi hoa hoc voi dan cua ho,con may chu,may c.a cai thi vi v.c chua che duoc vu khi hoa hoc nen choi vu khi SIDA cua may chu "chau ngoan " dao chich cua anh Ho,ong co cai cu chich rat "dat",chich dau thi chet do ma cu the la ba Xuan .
  Trả lời

  bởi: Lan
  04.06.2013 06:17
  2lua chẳng hiểu biết lịch sử góp ý, phản biện lăng nhăng quá . Bảy viển là 1 tên cướp có tiền án của nhửng năm 40's 50's thế kỷ trước; thực dân pháp vào nhửng ngày tàn xử dụng y như công an xài đầu gấu bây giờ "có sự tương đồng lịch sử ở đây". Thực dân phong hàm tướng cho y, ai củng biết Bảy viển xâm mình, nuôi cọp lấy tiền xâu sòng bài "đại kim chung" tân thế giới, nhà thổ; khét tiếng sai gon chợ lớn thời bây giờ; hắn cậy thế lực thực dân nổi loạn chống chính quyền quốc gia non trẻ bị đánh dẹp trốn vào rừng sát, tàn quân của y bị cs lợi dụng làm "CM" . VNCS ngày nay bóp méo lịch sử tô son trét phấn cho y một cách quải đản theo kiểu phim bộ "máu nhuộm bải thượng hải" . Thập niên 60's Tên này đả là "finhised man" cao chạy xa bay sang Pháp sống đời lưu vong chớ làm gì có thiếu tướng, thiếu tiền nào tên là Bảy Viển năm 60's nửa .Chịu khó nghiên cứu rồi mới phát biểu, ko khéo người ta cười là lúa luôn đấy!
  Trả lời

  bởi: Trung
  05.06.2013 10:54
  Bạn Phan Bảo Long xem phim bộ củng hơi nhiều; mấy năm trước đây Vỏ sư đoàn Olympic vn còn vác kiếm đi chém người; học vỏ đồng nghỉa ko đi cướp chuyện hơi lạ ; Pháp người phương tây họ dùng kỷ thuật, tàu to súng lớn đi xâm lăng nước khác chứ họ sợ gì lò luyện vỏ bạn vừa mới xem phim dòng máu anh hùng và Đường Sơn Đại Huynh chắc; có nhiều tướng lỉnh trong phim ko vậy ? Phan thanh Giản thời Pháp mới vào vn đả đi xứ sang Pháp xin trao trả các tỉnh Nam Kỳ bị Pháp chiếm, ko giử nổi 3 tỉnh miền đông nam kỳ trước sức mạnh của Pháp phải tự vận chuyện hơn trăm năm trước pha thêm với chuyện Bình xuyên giải thích địa dư bạn làm trí thức dư luận viên được đó! nhưng trước tiên bạn nên học thêm lịch sử nước nhà trước thời cs thì mới đưa nhận định phản bác hiệu quả hơn! nhưng chuyện có nói không chắc củng khó nhỉ !
  Trả lời

  bởi: To Phan Bảo Lâm
  05.06.2013 07:29
  Nghe trí thức, uyên bác dử á, đi từ Bảy Viển đến Phan Thanh Giản, rồi luyện vỏ ? lại rành rỏ địa danh quận 8 quận 3, Cần Giờ,Chuyện tay Bảy viển và Bình Xuyên là một lủ cướp bảo kê sòng bài rỏ như ban ngày; nhiều chi tiết của "anh em Bình Xuyên" này từ các bô lảo sài gòn nhân chứng sống, đến sách báo đả nói nhiều rồi viết vài trang không hết! méo mó lịch sử, chủ định, cố tình xuyên tạc thì không nên có ý kiến ở đây ko đúng chủ đề chống toàn trị; Tôi chỉ phản biện tay 2lúa khoác lác, còn Phan bảo Lâm nếu thắc mắc về kiến thức tôi nêu thì nên đi tìm trả lại sự thật cho lịch sử như bà Lê Phong Lan tết mậu thân nhé! tôi góp ý đủ rồi.
  Trả lời

  bởi: Phan Bảo Lâm từ: TpHCM
  04.06.2013 09:08
  Ngay cả bạn cũng chả biết gì về Bảy Viễn thì đừng phát biểu lung tung. Dân giang hồ Sài Gòn trước năm 1945 đều được gọi chung dưới cái tên "người Bình Xuyên" (Bình Xuyên là vùng đất thuộc địa phận quận 4, 8, Cần giờ của Tp HCM ngày nay). Bảy Viễn chỉ là 1 trong những thủ lĩnh Bình Xuyên mà thôi. Trong kháng chiến chống Pháp, chỉ có Bảy Viễn và người của y "ly khai kháng chiến", không thể từ y mà phủ nhận toàn bộ công lao kháng chiến của toàn bộ anh em Bình Xuyên được. Sau khi bị Diệm "thanh tẩy", Bảy Viễn chạy sang sống lưu vong ở Pháp.

  Những người còn lại của "người Bình Xuyên" vẫn tiếp tục tham gia kháng chiến chống Pháp, được biên chế thành 6 tiểu đoàn, cho đến khi ký kết hiệp định đình chiến Geneva. Nhiều thủ lĩnh Bình Xuyên đã trở thành tướng lĩnh của Mặt trận giải phóng trong kháng chiến chống Mỹ. Thủ lĩnh Bình Xuyên cuối cùng chết già cách nay khoảng 10 năm.

  Vậy, "người Bình Xuyên" là 1 bọn cướp giật giết người ? Xin lỗi nha, bọn họ là "hậu nhân" (không là con cháu cũng là đệ tử) của những nghĩa quân tham gia khởi nghĩa chống Pháp bất thành ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ (thời đó gọi là "lục tỉnh" mà Phan Thanh Giản cắt cho Pháp để cầu hòa). Cả ông 2lua và ông Lan, không biết thì dựa cột mà nghe, chớ nói bậy nói bạ người ta cười. Tất cả thủ lĩnh Bình Xuyên đều có võ nghệ kinh người (là tư cách để trở thành thủ lĩnh), họ học võ ở đâu khi mà mọi lò võ đều bị Pháp cấm hoạt động vì sợ đào tạo "loạn quân" ? Bọn trộm cắp cướp của giết người bình thường có thời gian luyện võ à ?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  04.06.2013 07:56
  Nếu hai lúa không tin bạn Lan thì tin tôi đi. Vì 1955 lúc VNCH đánh đuổi Bẩy Viễn gia đình tôi sống gần cầu chư Y phải di tản. Lúc ấy còn nhỏ nhưng đã nghe những người dân và lính Bình Xuyên nói về Bẩy Viễn thế nào. Đừng đọc sử của VC !

  bởi: Michael Vu từ: USA
  03.06.2013 05:28
  Có ý kiến trên Diễn Đàn VOA ,tôi thiết nghĩ các bạn nên chọn cho minh một tên trong sáng , và một địa chỉ email để chứng tỏ là cư dân mạng có căn cước.Những ai vào diễn đàn nầy chỉ để quậy phá,xuyên tạc cho mưu đồ chính trị thì nên tự ý rút lui,đừng để cư dân mạng chính thống tẩy chay.Mong lắm thay.
  Trả lời

  bởi: phu trong từ: ha noi
  05.06.2013 17:45
  dung nghe nhung gi cong san noi, hay nhin ky nhung gi cong san lam
  Trả lời

  bởi: TBA
  03.06.2013 22:54
  Xin lỗi những ý kiến không hay đã được VOA chọn lọc rồi, ngoài ra đã gọi là Diễn Đàn Tự Do thì không thể gọi là quậy phá xuyên tạc. Nếu có thì lại có những ý kiến khác phản bác. Việc gì phải bắt buộc cho địa chỉ email. Mà nếu có cho địa chỉ email thì cũng chỉ một mình VOA biết, VOA không được phép tiết lộ email của cá nhân ra công chúng (public). Hãy hiểu Diễn Đàn Tự Do là sân chơi của dân chủ nếu bạn không chịu được sự chọc phá thì rút lui.

  bởi: Phan Bảo Lâm từ: TpHCM
  03.06.2013 04:43
  Vì sao đảng, nhà nước yếu ? Vì cấu trúc của nó giống hệt với của TQ. Ông Tổng đề cử người này, ông Thủ đề cử người kia. Ai được ai không được chẳng qua là 1 cuộc giao dịch sòng phẳng mà thôi. Người của ông Thủ công khai đắc cử vào vị trí này thì cũng có người của ông Tổng âm thầm được bổ nhiệm vào vị trí cũng ngon ăn không kém. Chả có ai thắng ai thua cả. Chỉ có nhân dân là thua trắng.

  Tác giả phát biểu "VN không có lãnh đạo" là siêu chính xác. Đã "tập trung dân chủ" thì lấy đâu ra cá nhân lãnh đạo xuất sắc. 10 thằng giỏi chắc chắn hơn 1 thằng giỏi, nhưng ....10 thằng ngu chắc chắn không bằng 1 thằng ngu. Tập trung dân chủ chính là cái tạo cho bộ máy đảng và nhà nước trở thành ....10 thằng ngu.

  Ông Thủ không có quyền lực để cách chức ông Bộ (trưởng) vì ông Bộ là do quốc hội bầu, không phải do ông Thủ bổ nhiệm. Ông Bộ không có quyền cách chưc ông Thứ (trưởng) vì ông Thứ do Vụ tổ chức cán bộ và Ban tổ chức trung ương bổ nhiệm. Cứ như thế mà đi dần xuống dưới, dưới đến mức không thể xuống thấp hơn nữa được. Tóm lại là, không có ai có quyền cách chức hoặc bổ nhiệm ai cả, từ đó dẫn đến, không có ai phải chịu trách nhiệm gì với ai. Ai tham nhũng ai tiêu cực mặc ai, không có chứng cứ (thật ra là có nhưng đã bị "ngâm" từ chỗ tiếp nhận), thì cứ tại chức dài dài cho đến khi ...."về hiu". Ai tắc trách, ai không hoàn thành nhiệm vụ (thực ra có làm gì đâu mà hoàn thành) cũng chả có gì xảy ra vì không phải chịu trách nhiệm với ai.

  Có chức vụ, tức là có quyền lực, có quyền lực tức là có cách để kiếm tiền nhưng lại không phải chịu bất cứ trách nhiệm gì thì lẽ tất nhiên, chức vụ trở thành món hàng hóa béo bở để các quan to buôn bán, từ đó tạo thành nạn "mua quan bán tước", "chạy chức chạy quyền". Quyền lực ở đây không phải là quyền giám sát kiềm chế lẫn nhau mà là quyền bóp nặn, hút máu người dân.

  Từ đây mới có chuyện các quan trắng trợn công khai tuyên bố trước báo chí là có đồng chí "nhiều nhà nhiều đất" và "bây giờ có ai sống bằng lương đâu" (xảy ra trước đại hội đảng lần thứ 11). Người ta đã dám công khai thừa nhận tham nhũng là "chuyện đương nhiên" thì VN làm gì chả yếu. Đã có tham nhũng thì không có thứ gì không thể mua được bằng tiền, kể cả lòng yêu nước.

  Công nghiệp hóa hiện đại hóa bằng máy móc công nghệ lạc hậu của TQ !! Không có nước nào trên TG thoải mái như VN khi cho nhà thầu TQ trúng thầu mà không phải chịu bất cứ điều kiện nào nếu không thực hiện được hợp đồng. Lại còn đường sắt cao tốc trị giá 60 tỷ đô do nhà thầu Nhật lobby nữa chứ. Các quan được mấy tỷ đô tiền "boa" làm gì mà chả hăng hái vận động thay nhà thầu.

  Có người nói có nên khai tử CS hay không ? Vớ vẩn. Làm gì còn CS nữa mà khai tử. Chết trong chiến tranh và chết già hết rồi. Khai tử rồi thì cũng giống như Nga, cũng vẫn là những người cũ nắm quyền dưới cái mác tự do đa đảng, cũng vẫn là những kẻ thuộc tầng lớp đặc quyền đặc lợi cũ chia nhau tư hữu tài sản quốc gia và lũng đoạn chính trị bằng tiền bạc. Bình mới rượu cũ thì thay bình làm gì cho tốn tiền.

  bởi: Long BR từ: USA
  03.06.2013 00:29
  Hèn với giặc ác với dân!

  Không phải tôi đặt ra lời nguyền rủa đó. Câu này mấy năm gần đây trở thành lời căm phẫn của chính người dân VN trong nước. Theo tôi, đây là câu nói ngắn gọn nhưng đúng nhất để chỉ "tình hình và xu thế" của đảng CSVN hiện nay.

  Nó hèn chứ không yếu. Mà hèn với giặc. Vì nó yếu thì nó không đàn áp dân một cách tàn ác. Nó đàn áp rất mạnh. Nó bỏ tù, đánh đập, triệt hạ người nào chống TQ xâm lược một cách thẳng tay. Lực lượng võ trang của nó, tôi nghĩ là không yếu. Giả như một nước nào đó như Miên hay Thái có hành động như TQ đối VN thử xem.

  Dường như toàn... bộ truyền thông báo chí VC đều đồng loạt cho rằng "nhóm lợi ích" làm hại đảng. Nhóm lợi ích giàu có và khuynh đảo đảng. Khiến đảng "bó tay"(?). Cho nên đảng... yếu(?). Thậm chí, đảng phải yếu trước TQ (?).

  Làm gì có chuyện đó. Lẽ nào người ta làm ngơ đến một sự thật lịch sử CS thế giới chứng minh hùng hồn: đảng viên có trách vụ phải đóng góp vào túi tiền chung, tài sản chung của đảng. Nói cách khác, TW đảng CS còn có một tài sản khổng lồ. Của chung để vận hành cho đảng. Một thứ tài chánh dự trử dùng cho mọi tình huống khẩn cấp.Khổng lồ.

  Một chân lý ngàn đời không thay đổi : thế nước mạnh ở lại lòng dân.
  Tất nhiên, từ lòng dân quật cường thì sẽ sinh ra sách lược và vũ khí chống giặc trước mắt và lâu dài.

  Đảng CSVN không yếu, nó chỉ hèn với giặc. Đảng CSVN không yếu, nó chỉ ác với dân. Vì ác với dân, tức sẽ yếu với giặc. Câu hỏi đặt ra là: tại sao?

  bởi: vanson tran từ: usa
  02.06.2013 19:08
  Đi Xem Kịch thì rất nhiều Cái Nhìn khác nhau lắm. Theo tôi, VNCS ko yếu, nhưng Vở Kịch thuyết phục Khán Thính Giả nhiều hay ít còn tùy thuộc vào Kích Bản, Cốt Chuyện, Nghệ Sĩ UT hay ko UT và Nghệ Thuật Sân Khấu, vv.. Sân Khấu Chính Trị VNCS dù ko hay lắm nhưng cũng đã Sống 70 năm. Tôi ko theo Nghệ Thuật Sân Khấu, nhg Bạn nào thích theo Nghề Này thì phải Học Hỏi và Dấn Thân khá công phu đó. Chỉ là Ý Kiến Phiếm Luận của cá nhân tôi thôi nhé. Tôi vẫn còn đang Xem các Kich Bản của nhiều Chúa Sơn Lâm trong Khu Rừng Nhân Loại, rất nhiều Hồi và Màn kích động. vs

  bởi: bờm
  02.06.2013 18:52
  Quyền lực, lúc trong tay cụ Tổng cụ Chủ, lúc trong tay cụ Thủ hay bất cứ phe nhóm nào cũng rứa thôi. Sàng qua sàng lại, kiểu gì thì nó cũng nằm gọn trong tay đảng mình. Chả suy suyễn đi đâu. Gom trọn quyền lực trong tay, lúc nào đảng mình chả mạnh. Ai rỗi hơi như ông giáo, lo bò trắng răng.

  Cái quần có hai ba túi; cái áo, mèng lắm cũng một túi. Đồng tiền lúc túi này túi kia, thời nào, xu thế ấy. Moi túi áo nhét túi quần, tiền mạnh tiền yếu cũng chỉ có bi nhiêu, đằng nào cũng là tiền mình. Vợ giữ tiền, mình quyết định ăn xài, đình huỳnh đề huề. Nghịch lý chi.

  Ếch nào chả là thịt.

  bởi: Vô danh
  02.06.2013 18:15
  "Theo dõi tình hình chính trị Việt Nam, hầu như giới quan sát, từ người Việt đến người ngoại quốc, đều đi đến kết luận giống nhau: Chưa bao giờ Việt Nam yếu như hiện nay."

  Giới quan sát là ai mà ngài "giáo sư" thầy đời nói trên là ai, có mấy người và họ là ai, có đủ uy tín hay không? Xin ông hãy kể ra.

  Ông viết Blog đăng mạng toàn cầu dậy đời cách viết một luận văn. Bài luận văn này của ông viết như thế chứng tỏ ông là người như thế nào. Bài viết này mà gặp cô giáo dậy văn ESL của Nhô là cho điểm con F, trả bài về nhà viết laị.  Trả lời

  bởi: Nói Nhảm từ: Đồng Tháp
  03.06.2013 08:20
  Ông rảnh không đi chăn trâu với tui ?
  Trả lời

  bởi: Trần Duy Quang từ: ĐIỆN BIÊN PHỦ
  07.06.2013 21:39
  Có Trâu nái cho tụi lưu vong một con cho nó coi HI
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  03.06.2013 22:10
  Trong 14-15 ong cua Bo chanh tri con ru ong nao cung duoc .Khi nao cot trau trong bong cay thi xach theo dao thien heo kiem tien hut thuoc.Nho keu cai chu mang tui det dung vai mung va thuoc do theo,het thuoc thi lay muoi va lo nghe cam mau cung duoc.Qua chi nhac nho thoi,chu nghe ruot cua may cha ma,dau dam mua bua liem qua mat Dang !
  Trả lời

  bởi: Lan
  03.06.2013 00:44
  Giới quan sát là nhửng người có học vấn giáo sư, ký giả,học giả chứ đâu phải là bạn đọc vô danh la toán lên, phát biểu linh tinh! khi thấy người ta nói đến nhửng điều không hay, nhửng tệ trạng của chính quyền cộng sản . Phải dựa trên dử liệu, bằng chứng người ta mới phát biểu, phân tích như thế chứ!
  Trả lời

  bởi: Danh
  02.06.2013 23:58
  Bạn không đồng ý với ý kiến của Ô Quốc chắc bạn biết trong bài này đoạn nào sai, đoạn nào ko đúng thì phân tích trên diển đàn này cho mọi người học hỏi cao kiến của bạn chứ nói chung chung vu vơ rồi đặt câu hỏi vớ vẩn giới quan sát ? còn thấy Ô Quốc nói đúng mình ko phản biện được thì mình im lặng để ko ai biết trình độ thấp, nông cạn thiếu hiểu biết của mình phải hay hơn không .
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  03.06.2013 22:17
  Qua nhat tri voi ban Danh nay 100% va hon nua.NhO dung buon Qua nha,minh dot thi chiu dot di con,noi nhieu thanh ra ho,con muong 1 danh xung nao khac thi ra ban.Nhieu nguoi tin lam thi ho cho la ngu ca dam,chi co 14-15 mang ma thieu dieu DOI VAI (ao,khan,...) roi !

  bởi: Da Quy từ: Đà Nẵng
  02.06.2013 14:42
  Bài viết phân tích có chỗ đúng về có những mâu thuẫn trong nội bộ của Đảng và chính phủ. Nhưng đó là mâu thuẫn làm động lực phát triển, tiến bộ hơn. Còn việc ứng xử tình hình Biển Đông với Tàu hiện nay, cần phải khôn khéo, thế ta là nước nhỏ nên đặt lợi ích của dân tộc là trên hết. Với thái độ hiếu chiến của giặc Phương Bắc, ta chưa có đủ tiềm lực để chông đỡ nên mới dùng kế sách"dây chùng khó dứt" là khôn ngoan rồi. Dân ta có câu " Biết người biết ta trăm trận trăm thắng". Cho nên ta không thể đem trứng chọi đá mà mắc bẩy của giặc (nó sẽ đánh chiếm đảo ta ngay!)
  Trả lời

  bởi: Trần Duy Quang từ: Điện Biên Phủ
  07.06.2013 21:49
  Quân Dân ta lúc nào cũng sẵn sàng! nhưng không vì thế mà hơi tí ra oai. Nếu đảng có lệnh chắc chắn có nhiều người dám hi sinh, nhưng chưa cần đến sự hi sinh quá đáng. Nếu có chiến tranh thì chỉ chết Quân chứ đâu có chết Tướng.Không dùng Quân sự là sáng suốt, là vì Dân!

  bởi: nhớ bài cũ từ: VN
  02.06.2013 13:49
  Khi chiến tranh thì "Chiến sĩ một lòng phụ tử, Hòa nước sông chén rượu ngọt ngào" nay hòa bình rồi phải hưởng thụ thôi , cướp nhiều càng tốt, càng giầu đời nào cũng vậy , chỉ khổ dân thôi.

  bởi: Tập Viễn Bình từ: Việt Nam
  02.06.2013 11:33
  Bao giờ thì Việt Nam mạnh?Thưa,bao giờ các lãnh đạo VN, các cán bộ nhà nước biết nhìn ra sự thật như: Tàu lạ là tàu của nước nào? Các thế lực thù địch là các thế lực nào? Có xác ̣định kẻ thù nào bắn giết ngư dân VN trên Hoàng Sa hay không? Sao không gọi bằng tên,mà gọi đồng chí X ?Các doanh nghiệp nhà nước không kinh doanh tuỳ tiện như:Ngành điện thì kinh doanh nhà đất và khách sạn.Ngành đóng tàu Vinashin thì kinh doanh chứng khoán và xuất nhập khẩu.Ngành khai khoáng sản,thì kinh doanh du lịch,nhà nghỉ,ngân hàng.Các doanh nghiệp đã phung phí vô hạng tài nguyên của quốc gia.Thống kê VN ghi nhận : Vinashin thâm thủng gần 100 ngàn tỷ đồng,hơn 4 tỷ dollars.EVN,Điện VN,năm 2010 lỗ11,7 ngàn tỷ đồng.Bưu Điện lỗ 1,026 tỷ đồng.Bao lâu các Lãnh Đaọ VN biết nhìn ra sự thật,các cán bộ nhà nước,cán bộ quốc doanh đừng làm chuyện ngược đời thì Việt Nam mạnh .Thưa Tiến Sĩ Nguyễn Hưng Quốc.

  bởi: Michael Vu từ: usa
  02.06.2013 10:42
  Trung Quốc không bao giờ muốn một Việt Nam mạnh lên về kinh tế,chính trị ,quốc phòng...... và các mặt khác trong xã hội VN đương đại.Đó là một sự thật.Lãnh đạo VN biế́t,nhân dân VN thì quá biết.Nhưng vì hèn,nên chính quyền VN bịt miệng người dân nói lên vấn đề nhạy cảm nầy.Ai biểu tình hô hoán đến TQ thì họ bắt bỏ tù,họ trù dập,đàn áp.Thậm chí còn cho đám " côn đồ" hăm dọa,làm nhục bêu xấu giữa thanh thiên bạch nhựt.Đây chính là sách lược dã man của Stalin ,mà đồ đệ của ông,những người CSVN đang thực hành : Mượn tay côn đồ để hảm haị trí thức.Diệt trí thức xong,rồi triệt côn đồ.Càng theo đuổi sách lược của Mao,của Stalin chắc chắn đất nước càng rơi vào thảm hoạ, ngày càng kiệt quệ,đời sống nhân dân càng cơ cực bỡi nạn tham nhũng ,hối lộ,bè phái ngày càng gia tăng ,đến mức báo động,có nguy cơ dẫn đến mất nước .Con đường để VN mạnh lên,đối kháng được trước sức đe doạ láng giềng phương Bắc là VN phải thật sự mạnh về mọi mặt.Cải tổ chính trị,mở rộng Dân Chủ trong đảng,trong dân.Kêu gọi Hoà Giải Hoà Hợp Dân Tộc kết hợp các lực lượng yêu nước trong cũng như hải ngoại .Phải tam quyền phân lập,đa nguyên.Phải có Tự Do Ngôn Luận,tự do báo chí để người dân tham gia sinh hoạt chính trị,vạch mặt chỉ tên bè lũ tham nhũng hối lộ bòn rút tài sản của nhân dân,của đất nước,như thế mới trị được tham nhũng,bèn không chỉ là nói cho vui như BCT kết tội đồng chí X mà thôi.Phải trang bị các loại vũ khí hiện đại cho Hải Quân,Không Quân để bảo vệ Tổ Quốc,bảo vệ biển đảo cho ngư dân hành nghề trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa,Trường Sa từ bao đời nay.Về ngoại giao và quốc phòng phải có quan hệ gắn bó với các cường quốc như: Hoa Kỳ, Ấn Độ,Úc,Nhật và Âu Châu (phải thật sự mong muốn hợp tác để sinh tồn,chứ như thứ quan hệ đồng chí " môi hở răng lạnh,hạ̣t muối cắn hai,mà cục đường thì lủm hết,thì " Tàn đời cô Lựu")VN càng sớm chia tay ý thức hệ,càng có cơ hội để canh tân đất nước,bèn không sẽ là ngôi sao nhỏ thứ 5 trên màu cờ đỏ Đại Hán trong tương lai không xa.
  Trả lời

  bởi: nguyễn Trãi từ: Biên Hoà
  04.06.2013 06:38
  Quốc gia, hay cộng sản đều là người VN Cả, chỉ tiết là cac anh Kg muốn hoà giải thôi

  bởi: Manh Hùng từ: Hà Nội
  02.06.2013 10:21
  Tác giả Phân tích rất Chính xác
  Nhưng Làm sao để Xóa bỏ Tận gốc ,Cái Hèn yếu ấy
  Nếu Cò để Cái Đảng Hèn yếu, Nếu còn Cái Chính phủ Hèn yếu .Thì Việt nam sẽ Chìm vào Vòng xoáy của Trung Quốc

  bởi: Vô danh
  02.06.2013 03:21
  Cau ca dao VN thuong noi: Gan muc thi den gan den thi sang, choi voi ban be tot thi hoc hoi cai hay cai tot de tien than, con nguoc lai choi voi ban be xau khg hoc hoi duoc cai gi ma con gay tai hai cho chinh ban than minh, tai hai Dan toc Viet va anh huong den he luy ca dat nuocVN. Bon TC nham hiem, doc hai tu ben trg lan ngoai. Viec dau tien bon chung lam la mua chuoc nhung ong lanh dao Cac ban nganh trg Noi bo chinh tri tham muu den Quoc phong, Cong an de noi ket duoc chat che quyen hanh de dang khong che. Chung ta con biet ro la bon TC cung cap vien tro cho nhung nuoc cung theo Chu Nghia khung bo, chong nhan loai va diet chung de dua dan Han di dan den nhung nuoc do lap nghiep va sinh song co mot doi song kha gia hon, con dat khu tu tri cho khu vuc rieng chi bon dan Han ma thoi. Day la su buon ban nguoi de chuyen tai san khung ra ngoai quoc lam kinh doanh do nha nuoc quang ly va mot so quan chuc tu do mau dich khg ai kem soat.

  bởi: Hờ
  01.06.2013 23:23
  Nguyễn Bỉnh Khiêm cầm cây quạt mà nhòm mãi, bà xã hỏi: ông làm gì mà nhìn cây quạt mãi thế. -Tôi đã nhìn thấy cây quạt bị rách nát, - Chừng nào ? - Chút nữa. Chờ mãi lâu mà ông vẫn cứ chằm chằm nhìn cây quạt. Phát sốt. Bà vật cây quạt và xé vụn từng mảng - Thế, bà thấy đó, nó đã rách nát rồi !
  Con cháu Trạng Nguyên tất thấy rõ tính không thích nghi của CN CS đối với dân tộc mình như thế nào . Ai kiên nhẫn chờ thời khắc lịch sử ấy, đều nhìn thấy mối qua hệ giữa "KHỰA" với nhau như thế nào. Phải rách thôi . OK

  bởi: điệp viên Nguyễn Chí Phèo
  01.06.2013 23:10
  đảng CSVN muốn giải tán, xoá bỏ chế độ độc đảng, nhưng CSTQ chưa chịu, vì chế độ dân chủ tiến đến sát nách TQ là cơn ác mộng của Bắc Kink.

  bởi: Hồ sĩ Tần từ: nghệ an
  01.06.2013 22:21
  Mấy Ông bình luận.ở ngoài cuộc,thấy thế nào,đoán thế ấy ,Chắc gì đúng ,CS làm vậy,nói vậy chứ chưa chắc vậy . Trong tầm cao chiến lược của 5 nước CS còn lại,VC và Tàu chủ chốt , Chưa ai biết được thủ đoạn,âm mưu của CS . Chúng thường dùng chiêu bài để ngụy tạo .
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  02.06.2013 15:18
  Chế độ CS sản sinh bệnh đa nghi mất phương hướng . Chẳng còn niềm tin gì ngoài chủ nghĩa thực dụng . [ Sống chết mặc bay tiền thày bỏ túi ] .

  bởi: YÊU LẼ THẬT từ: CANADA
  01.06.2013 21:50
  Nhớ ngày xưa, Thời Ô.HỒ còn sống. Khẩu hiệu giăng giăng khắp nơi : ĐOÀN KẾT, ĐOÀN KẾT, ĐẠI ĐOÀN KẾT; THÀNH CÔNG, THÀNH CÔNG, ĐẠI THÀNH CÔNG.
  Người ANH- MỸ cũng nói : WE unite we stand, We divide we
  fall. Đúng, Chia rẽ là chết, là sụp đổ. Ngày nay, đảng CSVN, chính quyền độc tài, tham nhũng VN đang chia rẽ, phân hoá
  nặng. Đó là dấu hiệu cuả sự mục ruỗng. Công tâm mà nói, khởi đầu, những người CS bị say men lý thuyết cộng sản < ngay cả một số trí thức thượng thặng ở các nước tư bản cũng
  đã nhiệt tình ủng hộ CS, XHCN...nhưng họ đã vỡ mộng nhanh chóng >, họ có lý tưởng, khá lương thiện....nhưng nay thì tòan là một lũ cơ hội, lưu manh giả danh cách mạng, tham nhũng,
  mưu mô..tất cả chỉ vì TIỀN, ĐỊA VỊ. ĐỊA VỊ CÀNG CAO, càng có cơ hội đục khoét được nhiều tiền. Mà tiền là nguồn gốc cuả mọi băng hoại. Tư bản mang tiền đến, nó cũng có mục đích cuả nó gài trong đó. Hơn ai hết, TẦU PHÙ biết xuất khẩu đút
  lót, tham nhũng hơn ai hết, nhằm mua lãnh đạo, quan chức
  bản xứ, để trục lợi, vơ vét tài nguyên các nước, lũng đoạn chính trị. Tóm lại, đó là tin TỐT cho dân VN. Chứ chúng< Đảng và CHÍNH QUYỀN > mà đoàn kết, mạnh... thì dân VN còn
  khổ dài dài.
  Chúng sắp đến hồi mạt vận rồi. Các người trẻ cũng đã nguyền ruả : Đi chết đi, đảng CS VN . Thì cái đảng này không khá
  được đâu.

  bởi: Tom từ: USA
  01.06.2013 21:20
  Đây là câu nói của Phương Uyên bị bù nhìn CSVN bỏ tù 6 năm
  chết đi DCS VN bán nước
  tàu khựa cút khỏi biển Đông

  bởi: xó chợ
  01.06.2013 20:37
  Một chính quyền mạnh thật không bắt nạt dân.
  Một quốc gia mạnh thật không bắt nạt nước nhỏ.
  Kẻ bắt nạt thật ra nội lực rất yếu, gặp đại biến ắt sẽ tiêu vong.
  Trả lời

  bởi: tây nguyên từ: vietnam
  03.06.2013 17:19
  Một chính quyền mạnh cần môt, dàn cán bộ viên chức phải biết mặc áo vạt trước dài vạt sau ngắn.Một quốc gia mạnh khi đặt ra một tiêu chí xã hội mù mờ,trên thâu tóm quyên lực dưới đàn áp phe nhóm không cùng chính kiên,trên chắp tay thưa dạ với cs cha, dưới đàn áp người yêu nước,tuyệt đối trung thành vói cái chủ nghĩa xã hội mù mờ mị dân.Nói gọn làm giàu nhanh không gì bằng làm cán bộ viên chức CỘNG SẢN.

  bởi: Hường tập Chô từ: Việt nam
  01.06.2013 17:41
  Cái yếu của nhà cầm quyền Hà nội đối với bành trướng Bắc kinh trong việc bảo vệ độc lập chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ nhất là vùng biển đảo theo pháp luật VN và công ước quốc tế về luật biển 1982, trả lời câu hỏi vì sao nhà cầm quyền Hà nội yếu ( nhu nhược, đớn hèn còn gọi là con rùa rụt cổ ) với Bắc kinh ,theo Chô đơn giản vì lịch sử hai Đảng CS TQ-VN có mối quan hệ không trong sáng, chứa đựng nhiều điêù thị phi, mờ ám nếu công khai thì lãnh đạo cao cấp đảng CSVN không chốn dung thân
  ( không đất chôn thây ) Bởi vậy Chô có câu trả lời thế này :
  Ta chính là địch, địch cũng là ta.
  Địch cung với ta đều nằm đây cả.
  Bởi vì bí mật, địch nắm của ta.
  Ta mà dám la địch cho ta chết.
  Thôi thì chịu nhục ta địch sống chung.
  Vinh thân phì gia ta còn tất cả.
  Quốc gia có mất ta vẫn là ta.
  Thế giới đại đồng địch ta là một.

  bởi: Vô danh
  01.06.2013 17:26
  Lãnh đạo đảng, khi không đồng thời có chức vụ nhà nước/chính phủ, có quyền lực yếu đi là xu hướng tốt chứ sao. Chỉ có điều đáng tiếc là chưa có ai từ phía nhà nước/chính phủ đủ khả năng cả về mặt đạo đức lẫn tài năng để lấp được khoảng trống quyền lực này.

  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  01.06.2013 11:47
  Có người nói :"Khách quan mà nói chưa bao giờ Việt nam lại mạnh như hiện nay ,tất cả các chi tiết để hình thành một cỗ máy quốc gia hùng mạnh "Nếu nói không khách quan và đúng thực tế thì phải :"Chưa bao giờ Việt Nam lại có cỗ máy tham nhũng và hiệu quả như hiện nay thì mới chỉnh và không cần sửa".
  Và ông này còn phang thêm một câu hùng hồn :"Việt Nam đang thi hành rất đúng đắn chiêu thức "cây tre" đó là cây tre có gốc là nhân dân"
  Nghe đến đây kẻ hèn nay cứ nghĩ binh thuờng cái gốc là nhân dân thì đã bị đốn chặt với những người dân nào biểu tình chống Trung Quốc hoặc viết blog chống Trung Quốc đều được nhà nước ta cho công an hay xã hội đen chiếu cố tận tình ,bởi vậy cái gốc chỉ từ lết tới chết.
  Chán ,các nhà ný nuận của đảng đã có một ông già lũ lẫn mà giờ đây lại phải đọc cái ný nuận tự mâu thuẫn nhau đến là chán.

  bởi: Long BR từ: USA
  01.06.2013 10:40
  Nhóm lợi ích, VC, mà lợi ích VC là cái gì?

  Theo cách dùng và truyền thông báo chí VC muốn cho mọi người hiểu, thì Nhóm lợi ích nôm nà là nhóm "tư bản đỏ" giàu nhứt trong đảng.
  Xã hội nào mà chả có những người giàu nức khố đổ vách?
  Trở lại xã hội VNCS, có nhóm giàu nhứt. Thì có nhóm giàu nhì, giàu ba, giàu tư không? Chắc là có. Cho là nhóm lợi ích giàu nhứt, tài sản trăm triệu đô trở lên. Tui e là, vài chục triệu đô, vài triệu đô, vài trăm ngàn đô chắc cũng... có. Có khá à.

  Dầu hèn cũng thể, 1 anh cán bộ đảng CSVN xỉu xỉu vài chục ngàn đô là thường.
  Tôi không đoán mò. Tôi có một thời gian hơn 10 năm lăn lộn mưu sinh trong cái xã hội VNCS đó. Tôi thấy nhan nhãn.

  Nước VN hiện tại vẫn là một xã hội nông nghiệp. Đa số người Việt vẫn là nông dân.
  Cái gọi là lợi ích ở nông thôn gồm rất nhiều thứ. Nó không phải là hợp đồng kinh tế tính bạc triệu tiền đô như ở thành phố, thì mới là lợi ích. Quý vị nào từng sống nơi thôn quê thì rõ.Trên diễn đàn này, có người đã thấy ra một ông đảng viên về hưu và vẫn có "tiếng nói" tại địa phương. Và ông ta đã thắng hầu hết các vụ thưa kiện chỉ để tranh nhau vài tấc hàng rào ranh giới đất đai. Cái nầy cũng là lợi ích chứ. Nó là một hệ thống chi chít lợi ích trên suốt chiều dài nước VN.

  Cái lợi ích, interest, không hẳn là những điều lưu tâm cho văn minh văn hóa kiến thức, phúc lợi trong cuộc sống, như người Âu Mỹ vẫn hiểu. Cái lợi ích của người CS chỉ đơn thuần là "cơm no áo ấm" tiền vàng tích chứa, đất đai tranh giành, quyền hành ăn nói, ưu tiên an toàn, ăn trên ngồi trốc v.v...

  bởi: hoa từ: thien dang mu
  01.06.2013 10:23
  Bai viết chỉnh xác,phằn tích ngon nguồn sâu xắc tình hình chinh trị tai VN,một bức tranh toàn cảnh rối bời giống như giao thông hõn loạn tại các thành phố đông dân của VN.Lòng tự trọng,tính liêm khiết của những nhà lảnh đạo VN không còn,tự thân nó đã trở thành những CON SÂU RÓM mang trên mình đầy gai góc lởm chởm đang ra sức đục khoét đến mục ruổng,Vậy làm sao đay!?

  bởi: tien giang từ: ha noi
  01.06.2013 10:08
  hay qua hay

  bởi: nguyen hoai từ: phan lan
  01.06.2013 09:52
  Ong Quoc, cuoi cung chung ta phai lam gi ? Khai tu CONG SAN phai khong /.

  bởi: Dove từ: Việt Nam
  01.06.2013 09:29
  "Chưa bao giờ Việt Nam yếu như hiện nay."

  "Chính cái mạnh không cưỡng nổi của Trung Quốc là một tai họa cho Việt Nam."

  Câu hỏi được đặt ra, có đúng như vậy ko?

  Chán lắm, bài viết thì dài nhưng chẳng hề có câu trả lời nào thỏa đáng.

  Khách quan mà nói, chưa bao giờ trong lịch sử VN lại mạnh như hiện nay. Tất cả các chi tiết để hình thành một cỗ máy quốc gia hùng mạnh đều được chế tạo tương đối hoàn chỉnh. Sơ đồ lắp máy cũng đã được trình bày rõ ràng trong "Chính cương 1951", đó là hoàn thành cách mạng dân chủ theo lối mới.

  Vấn đề phải đối mặt chỉ là Đảng quá yếu, có thể nói là "ô hợp". Điều đáng lo ngại nhất, ko phải là ông Trọng và ông Sang sẽ bắt được mấy con sâu, mà là Đảng có nhân tài nào đủ tài đức để lãnh đạo cách mạng dân chủ và lắp ráp bộ máy quốc gia hay ko.

  Nguyễn Tấn Dũng, tuy mạnh nhưng chưa phải là con người của thời đại. Bởi nhẽ, cổ nhân đã có câu: Được bạn giúp sẽ làm nên nghiệp vương, được thầy giúp làm nên nghiệp bá, được đầy tớ gúp tan tành cơ nghiệp. Thực tế là xung quanh NTD chỉ có đầy tớ thôi, sáng giá nhất là ông Nguyễn Thiện Nhân, chẳng qua chỉ là một gã "nói ko với ngồi nhầm chỗ" và đủ năng lực để dịch câu đó sang tiếng Anh.

  Vậy đã đến lúc nhân dân VN phải đặt ra một câu hỏi:

  Đảng có đủ nội lực để tìm ra một lãnh tụ đủ tài đức để lãnh đạo ND hoàn thành cách mạng DC tư sản theo lối mới ko?

  Nếu ko thì xin mời Đảng ta cứ việc lê theo vết xe đổ của Đảng CS Liên Xô và tự thu xếp cho mình một vị trí thỏa đáng trong thùng rác lịch sử.

  Đối với TQ, hiện nay VN đang thi hành rất đúng đắn chiêu thức "cây tre" và đó là cây tre có gốc là nhân dân, có rễ là tàu ngầm Killo, máy bay SU30 và tên lửa hành trình. Cây tre đó ko những mềm dẻo và linh hoạt oằn mình để né cơn bão dữ TQ mà còn dư sức để vào thời điểm thích hợp giáng cho con chó dại Giải phóng quân TQ những đòn chí mạng.

  Vậy, nếu đã hoàn thành cách mạng dân chủ theo lối mới và đã trở thành thành viên có trách nhiệm của cộng đồng ASEAN và toàn nhân loại rồi, thì thiển nghĩ chẳng có gì đáng gọi là "tai họa" cho VN khi TQ càng mạnh.

  Mà ngược lại, lợi ích của VN đó là một TQ càng mạnh và càng hung hăng thì càng tốt.

  Trả lời

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng kỳ
  02.06.2013 03:05
  @Dove.Thứ nhất BTN tôi nhìn thấy Dove đã khác,nhìn nhận sự thật,ko có cái cố tật cuả các ngaì CS khác lên VOA,lấp liếm,che đậy,cực đoan một chiều,caí gì Đảng ta cũng nhất thiên địa cả,nhưng trí tuệ ko những thiếu tri thức,lại cứ như con vẹt trình độ học thuộc lòng kiểu Tuyên ma giáo,cũng tâm lý chiến ko kém.Dove cho rằng cả giòng LS chưa bao giờ VN mạnh như hôm nay (lại kiểu Thời đại HCM).Mạnh ư!mạnh ở chỗ nào?ĐN bảng sắp hạng KT thường đứng cuối bảng,Tự do báo chí,ngôn luận,thông tin mạng được liệt vaò hạng bét,giá trị thực hiện tuyên ngôn QT nhân quyền mà NN CHXHCN kí vaò là zero,ko những ko thực thi,lại chà đạp thô bạo,bịt miệng những người lên tiếng chỉ trích,hoặc góp ý Đảng CS,NNCS.Mạnh ở chỗ nào?khi nợ xấu đã lên tới 2/3 tổng sản lượng quốc gia.Nợ như núi,lạm phát như sông,nhân dân VN vẩn nghèo nàn,lạc hậu.Mạnh chỗ nào?khi Đảng cuả Dove dung dưỡng bọn quan đảng tham ô,tham nhũng như một hình thức chia mồi quyền lực.Mạnh ở chỗ nào?khi nền công nghiệp nước nhà chưa tự sản xuất nổi một caí nồi cơm điện,xuất cảng dựa trên gạo bán rẻ,cà phê,ngũ cốc,haỉ sản.Xuất cảng thì một,nhập siêu thì muời.Mạnh chỗ nào khi cả hệ thống giáo dục chỉ có thể sản xuất ra bằng,nhưng ko thể sản xuất ra khoa học,cứ nhìn chuơng trình xuất cảng lao động thì thấy ngay,ko có mấy chuyên viên cao cấp ra nước ngoaì làm việc.Và còn nhiều nưã,dưới tài lãnh đạo "kinh thiên động địa" cuả Đảng ta thì ĐN sau 40 năm ko qua nổi Thaí,ko bám được chân Nam Hàn.Như vậy Dove hãy cho biết thực hiện Cách mạng dân chủ theo lối mới bằng cách nào?tại sao phaỉ kéo cả DT "đi rước đèn" lòng vòng 70 năm,thế mà Cách mạng trong Chính cương 51 vẫn chưa thành hình,và BTN tôi cũng chẳng mường tượng ra cái mạng DC theo lối mới cuả Dove nó như thế nào.Tại sao lại phaỉ tìm lối đọan trường mà đi vậy Dove,tốn bao máu xương DT,tạo ra caí hố bất đồng chính kiến càng lúc càng sâu.Là một người có tri thức,trí tuệ như Dove cho dù cố bảo vệ biện bạch cho CĐ,thì nó đã như con bệnh hết thuốc chữa.Đất nước hôm nay,duới cơ chế độc đảng toàn trị,thì thực hiện cuộc CM dân chủ mới,sẽ do ai thực hiện?Do ĐCS ư,nó vốn đã là rác nhân loại rồi,tại sao ko xóa tên nó,để thanh lọc và du nhập hiền tài,giao phó trách nhiệm toàn dân trên lá phiếu.Không cần DC kiểu Mỹ,kiểu Tây,nhưng tuyệt nhiên cũng ko có DC Cộng sản.Chỉ có dân chủ trên căn bản Dân tộc,ko Mác Lê vong bản,chẳng giây mơ,rễ má gì đến DT VN cả.Nền văn hoá "chính uỷ" cuả Đảng đã phá nát cả rồi.Thì phaỉ chặt bỏ mà cùng ND làm lại.Và,tre trúc DT cũng đã bị "đô thị hoá",Tư bản man rợ đang chặt dần tre,trúc.Muốn tầm vông vạt nhọn đánh Tầu,mà lòng dân ko ổn,thì dù có xe tăng,tên lửa hành trình,có chiến binh thì cũng vô ích.Việc cần phaỉ làm là hãy tự hỏi Đảng CS có thật là "bách chiến bách thắng" ko?Hay chỉ có Nhân dân bằng xương máu mới tạo ra chiến thắng.Đảng bây giờ là con bệnh trầm kha,chỉ sống bằng ảo giác cuả dĩ vãng,caí ấy ko thể gọi nó là LS DT được.Chào Dove.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  03.06.2013 05:22
  Ở đời có kẻ cứ thích làm bố người khác mà cũng lên mặt dạy đời về chuyện dân chủ.
  Trả lời

  bởi: Dove từ: Việt Nam
  02.06.2013 18:54
  Dove khác BTN ở lòng tin, tin vào tư tưởng Hồ Chí Minh, tin rằng vẫn còn những người CS lương thiện và tin rằng dân tộc VN xứng đáng được hưởng một nền DC tốt đẹp hơn vạn lần Mùa Xuân Ả Rập mà BTN theo đuổi.

  Bà con Bến Tre quê ngoại của Dove, có câu:

  "Đảng viên nhan nhản CS bi nhiêu."

  Ấy là họ luyến tiếc những người CS lương thiên, những người đã thắp sáng lên tinh thần độc lập dân tộc và tinh thần DC đậm đà bản sắc VN bằng Tuyên ngôn Độc Lập, Hiến pháp 1946 và Chính cương 1951.

  Dove tin rằng, cũng như ĐCS LX, cái loại "đảng viên nhan nhãn" chẳng còn mấy thời gian để mua vui cho thiên hạ bằng tấn tuồng "Miệng học tập đạo đức Bác Hồ, tay rờ cơm nguội".

  60 năm là quá dài đối với một đời người nhưng chỉ là khoảnh khắc của lịch sử. Những người CS lương thiện sẽ trụ lại để tiếp tục thắp sáng tinh thần độc lập dân tộc và tinh thần DC.

  Hiến pháp 1946 và Chính cương 1951 để ngỏ những không gian rộng mở và tươi sáng cho những người có não trạng nghi kỵ CS lương thiện và mạ lỵ Bác Hồ. Miễn là họ, như cụ Ngô đình Nhu chủ trương "có khuynh hướng Tây phương hóa (kiểu TB) ở mức độ cao. Chính vì BTN mà trong Chính cương 1951 những người CS lương thiện đã chủ trương tiến hành CM dân chủ tư sản theo lối mới.

  Vậy hà cớ gì mà BTN không tỉnh ngộ khỏi cơn mụ mị Ả Rập để đi làm DC theo kiểu VN.

  Kính chào BTN
  Trả lời

  bởi: hawks
  01.06.2013 21:24
  TQ mạnh quân sự là nhờ ktế mạnh lên càng mạnh và càng hung hăng thì càng tốt . TQ càng mạnh thì hàng phế thải hàng độc càng nhiều ở vn đó là càng tốt phải vậy không; còn về mặt quân sự mạnh thì đánh ngay khỏi thương lượng mất thì giờ như học giả họ khuyên và họ củng ko dấu điều này! và đoán thử họ nhắm vào ai trước, hỏi mọi người chắc ai củng phải hiểu ra là cây tre thúi gốc rụng lá có nhiều đối tác chiến lược, là 1 thành viên có trách nhiệm nói 1 đàng làm 1 nẻo ko liên minh với ai, ko cho ai đặt căn cứ (mà củng chẳng ai thèm đặt) chứ sao dám đụng vào nước có đồng minh .
  Trả lời

  bởi: Bá Nghi gởi Dove
  03.06.2013 08:57
  Có lúc tôi cũng xem ông Hồ là thần tương CNCS là lý tưởng
  Bây giờ nhìn lại mới thấy nó quá mơ hố. Công bình mà nói ông Hồ
  là người yêu nước có nhiều tham vọng nhưng bị CNCS mê hoăc bởi cái thiên đàng khộng tưởng nên dẫn dắt dân tộc ta vào cuộc chiến huynh đệ tương tàn với chiêu bài giài phóng dân tộc giành độc lập tự do, sau 80 năm tốn bao nhiêu xương máu nhìn lại bây giờ thấy gì ? Ngày nay cả thế giới đang xem CNCS là thứ ôn dịch
  người ta đã vứt vào sọt rác của lịch sử, chỉ còn một số nước đếm trên đầu ngón tay; TQ, VN. Cuba. Triều tiên cố bám víu để tạo quyền lực tham nhũng bò rút của dân lý tưởng CS đã chêt lâu rồi. tạo ra một xã hôi đầy nghịch lý mâu thuẩn.Nói tới tư tưởng HCM thì mới đây vụ xử hai em sinh viên NK và PY tại Long An còn lộ rò sự nghịch lý mâu thuẫn từ nền giáo dục; Đảng khuyến khích học tập đạo đức HCM, học sinh làm theo 5 điều Bác dạy, vậy mà hai em nay cũng học và làm theo mới có 3 điều mà đàng đạ thưởng cho hai em tổng công lá 20 năm tù .đó la "Yêu tổ quốc yêu đồng bào" các em thấy biên giới biển đảo của tổ quôc bị Tàu xâm lấn các em biểu thị tình yêu tổ quốc."Thật thà
  dũng cảm, các em thấy sự sai trái tham nhũng của đàng các em thật thà và dũng cảm để vạch trần sự dối tra lừa mị của một sô cán bộ đảng viên mà chính ông Nguyên Phú trọng đã thừa nhận là bị suy thoái, ông Trương Tấn Sang cũng gọi là bầy sâu. thế mà các em lại phải nhận một bản án khắc nghiệt. vì chống Tàu Chống đảng. Qua phiên tòa ta thấy gì ? Nếu nói theo cách của của báo đài các em bị dụ giỗ thì phiên tòa nên cảnh cáo giáo dục
  đàng này cách xử như một cách trã thù . bình thường, nếu các em bị dụ giỗ tại sao truơc tòa không khóc lóc van xin được tha tội vì lỡ dai nghe lời dụ của kẻ xấu để được tha mà lại ngan nhiên phản bát bản án vì những điều các em làm là không có tội.
  Kể cả cha mẹ các em cũng đồng tình với hành đông của con mình mà không chạy chọt xin xỏ .
  Lịch sử của nhân loại đã chứng minh những đều thiện hảo sẽ tồn tại, nhựng điêu gian ác dối trá lừa mị sẽ bị đào thải...
  Trả lời

  bởi: Bá Nghi
  01.06.2013 14:02
  Vấn đề yếu mạnh của đảng khỏi cần phân tích thì cũng thấy rỏ, cả những ngưởi nông dân ít học như Nghi tôi cũng thấy ,
  bây giờ lảnh đạo chủ chốt của CSVN lá người của TQ bởi vì CSVN
  muốn còn tại vị thì phải dựa lưng vào TQ cho nên cái gì TQ muốn là đám nầy phải vân phục, từ hội nghi Thành Đô đến nay TQ càng lấn sâu vào nội bộ CSVN, từ biên giới , biển đảo đều phải nhượng bộ, kể cả Boxit tây nguyên cũng được làm vật triều cống cho TQ, bây giờ nhìn ra là một sai lầm lớn vế an ninh quốc phòng,về môi trường, kinh tế nhưng đã cóng nộp rồi làm sao dám rút lại, chỉ ngụy biện để khỏa lấp dư luận, Tổ quốc ta lâm nguy thật rồi. !!!

  bởi: sam từ: usa
  01.06.2013 09:08
  GS Quốc , thời nào Bí Thơ củng mạnh hết đó.nhưng TT Nguyễn T Dũng thời nầy có nhiều tiền quá đi...nên chức Bí Thư đành phải lép tí vậy thôi...nói thật nhá. tt Dũng giờ muốn gió có gió.muốn mưa có mưa. 2 ngài C Tịch ,B Thư biết điều thì Thủ Dũng tặng cho 2 sổ hưu mà an ủi tuổi về chiều hà hà...china mà còn nể T Dũng phần nào kìa. Thủ Dũng ở VN giờ 0 khác gì TT Obama ở Mỹ...ông Dũng cũng là 1 tổng tư lệnh đó.coi trên báo chí thấy Thủ Dũng đi thăm tàu ngầm ,tên lửa.máy bay SK hàng nóng tôi có tháy 2 ông già kia đâu. muốn chơi TQ hay không thì phãi hõi Dũng....TQ mà 0 để Dũng làm ăn ngon lành coi ,TQ mệt hà ngen ha ha ha.nói rỏ một tí thì chứt B Thư cũng như chức Thầy Giáo vậy ngon thiệt , nhưng có thằng học trò nhiều tiên như Thũ
  Dũng thì bó taycom thôi.

  bởi: camranh từ: saigon
  01.06.2013 07:32
  Tôi thường không thích bài viết của tác giả nhưng đồng ý với tác giả về tình hình đấu đá của giới chóp bu Đảng hiện nay, nhưng có một điều tôi không đồng ý về chuyện hèn nhát trước Trung Quốc, Việt nam sẽ mãi mãi không bao giờ có một chính phủ hèn nhát trước Trung Quốc, chỉ có điều tuỳ theo điều kiện hoàn cảnh để có sách lược phù hợp mà thôi. Nói như tác giả thì Philippin có bao giờ dám đưa tàu ra để đâm nhau với tàu hải giám Trung Quốc như Việt Nam đã làm hay chưa?
  Trả lời

  bởi: sai gon 1
  04.06.2013 06:41
  Ừa, chính xác đó. CSVN chưa làm mất bất kì đảo nào, trong khi đó VNCH làm mất toàn bộ một quần đảo gồm hàng chục đảo nhỏ. Tôi sẽ làm đơn kiện cái chính quyền vô dụng này về cái tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả quá nghiêm trọng.
  Trả lời

  bởi: Danh
  02.06.2013 21:47
  Tàu nó đâu có dám đâm tàu ngư dân Phi; đâu dám tấn công lên đảo Phi trấn giử; nó biết Phi ko có đối tác chiến lược loạn cào cào lên nhưng có đồng minh nên đánh chó phải nể chủ; mềm nắn rắn buông có gì đơn giản hơn thế nửa!, ng Tàu có dấu diếm chuyện đó đâu; quân đội Phi đâm tàu TQ làm gì họ đâu phải côn đồ; đỉnh cao trí tuệ loài người bị nó gài rồi, nên mở miệng mắc quai phải im hơi lặng tiếng, bảo vệ ngai vàng, muốn tàu bảo vệ đảng và muốn nc khác bảo vệ ngư dân mình khôn lỏi đến thế là cùng; TQ nó biết vncs hèn nhát và phải bám nó giử đảng,đảng đả thoả thuận ngầm nói chuyện rồi nên nó đâm thẳng tay; đơn giản vậy cả triệu người vn hiểu, chỉ có 1 người ko hiểu .
  Trả lời

  bởi: cam ranh
  04.06.2013 06:35
  ai bảo Tàu nó không dám chiếm đảo của Philipin, nó chiếm nhiều rồi đó, hiện nay nó còn tiếp tục chiếm thêm nhiều cái nữa chỉ cách Philipin có hơn 100 km thôi đó. Ngư dân và hải quân Philipin thì nhát gan, tàu hải giám của Tàu mới xuất hiện từ xa đã chạy mất dép rồi thì cần gì phải đâm. Lại nói về chuyện giữ đảo, nếu làm theo kiểu "đỉnh cao trí tuệ" (nhưng thực sự là vũ dũng vô mưu) của VNCH thì Trường sa chắc cũng đã chung số phận với Hoàng sa rồi.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  03.06.2013 22:57
  Sao ma chu Danh nay ong noi dau la dung phoc vao day chang sai 1 chut nao ! hay qua Troi hay !

  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  01.06.2013 07:11
  Chẳng nhẽ VN có "tội " khi kiểm soát đảo và biển nhiều hơn nước khác .
  Riêng tại Trường sa:
  Việt nam kiểm soát :Tổng cộng: 21 thực thể địa lí, gồm 7 đảo san hô/cồn cùng 14 rạn san hô, gấp 2 đến 10 lần các nước khác.
  Bờ biển dài gần 3 ngàn km thì ảnh hưởng của đường 9 khúc ăn cướp phải lớn.
  .
  Đến cái bãi cạn Scarborough nằm cách Subic có 198 km, TQ còn tuyên bố của họ. Sao ông không bày ra đây ?
  Với Nhật bản, TQ còn dám tuyên bố LỢI ÍCH CỐT LÕI, tức quyết tâm chiếm bằng được Senkaku. Sao không không nghĩ đến: khoanh một vòng tròn bán kính 200 hải lí từ "một hòn đảo" này, biển Hoa Đông sẽ là độc quyền của chú Ba ?
  Vậy mà ông nói Nhật chỉ bị "có" mỗi một hòn đảo?
  Dùng phép đếm để đưa một vấn đề mang tầm vĩ mô ra mổ xẻ rồi kết luận Việt Nam yếu nên bị nhòm ngó nhiều ?
  Hài quá.
  .
  Khi lượng hình kẻ móc túi, tội nặng hay nhẹ nó ở cái giá trị bị đánh cắp, đâu vì cái mớ tiền đồng to, nhỏ ?
  Móc túi người giàu ( như VN), đương nhiên đồ ăn cắp phải có giá trị lớn.
  Có chống thì cũng nên công tâm.
  Của ông cha để lại cả đấy, không ăn cướp của ai đâu.
  Trả lời

  bởi: HQ-05
  01.06.2013 21:25
  Tháng 4/1975 có 102 đảo nhỏ thuộc Trường Sa và Hoàng Sa do VNCH quản lý. Năm 2009 chỉ còn 21 đảo thuộc chủ quyền VN.
  Hiệp định phân định Vịnh bắc bộ (25/12/2000): Bất bình đăng cho nước VN, VN bị mất khoảng 11000 km2 biên giới có tài nguyên, khí đốt, hải sản;
  Hiệp định biên giới (30/12/1999) làm mất vị trí chiến lược bảo vệ Việt Nam. Mất tài nguyên mà VN có thể nuôi sống hàng triệu người.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  03.06.2013 23:04
  Tu tu day roi cai long kieng o Ba Dinh cung nam luon ben Tau de goi la "LA RUNG VE COI ".Chac la 14-15 chu em no mung lam,va chu nhac si mat giong dam hi hung viet thanh NHU CO CHUNG MINH LA RUNG VE NGUON !

  bởi: Long BR từ: USA
  01.06.2013 06:59
  Nhóm lợi ích vs Interest group

  Interest group
  A group of persons working on behalf of or strongly supporting a particular cause, such as an item of legislation, an industry, or a special segment of society.
  A group of people drawn or acting together because of a common interest, concern, or purpose.

  http://www.thefreedictionary.com/Advocacy+group

  Nếu tôi không lầm, Nhóm lợi ích trong cách dùng của báo chí VC nghĩa là 1 nhóm nhỏ trong đảng CSVN, giàu có, tham nhũng, ăn hại, nhiều quyền thế, khuynh đảo đảng.

  Như vậy, cách dùng của VC hoàn toàn khác biệt với cách dùng của Âu Mỹ. Interest group, cũng mang nghĩa 1 nhóm hoạt động. Nhưng là hoạt động nhằm giúp đở, tư vấn, hổ trợ cho xã hội phát triển. Những người cùng có chung một mối lưu lâm, một sự liên quan, một sự lợi ích nào đó. Nhóm lợi ích, Interst group ở đây không mang ý nghĩa ăn hại, hoặc quyền lực khuynh đảo quốc gia. Nó chỉ là một group nhỏ làm ra lợi ích cho mọi người cần đến. Vậy thôi.

  Nhóm lợi ích Interest group, nằm trong Nhóm tư vấn Advocacy group. Cái khác biệt ghê gớm của Advocacy group và Nóm lợi ích của VC là: làm gì thì làm, vận động gì vận động Ag không bao giờ đi ngược lại quyền lợi và an ninh quốc gia dân tộc. Nếu anh không muốn bị truy tố tội phản quốc.

  Thí dụ, trong thời gian Hoa Kỳ truy tầm khủng bố Bin Laden, các nhóm Lobby group cũng đồng thời hoạt động, nhưng tuyệt đối, họ có đầy đủ ý thức và trách nhiệm công dân để hiểu rằng, nếu họ vận động hành lang chính trị gì đó mà nhằm làm lợi cho BL, điều đó có nghĩa là họ sẽ bị truy tố tội xâm phạm an ninh QG.

  Còn, Nhóm lợi ích của VC vẫn thường hay xử dụng, ám chỉ?
  Khác. Nhóm lợi ích VC làm giàu, tham lam, quyền lực, thỏa hiệp và cộng tác với TQ, tạo mọi sự dễ dàng cho TQ làm ăn. Trong bối cảnh VN bị TQ xâm lấn.

  Và, ít người để ý, nhóm lợi ích đó chính là một phần của đảng CS.
  Tôi hỏi quý vị, cho là có nhóm lợi ích như vậy đi. Chả nhẽ 1 nhóm nhỏ hủ hóa trong đảng lại có thể bắt cả một lực lượng võ trang quân đội một nước IM HƠI LẶNG TIẾNG trước hành động ngoại xâm?

  Tôi vẫn tin là, không chỉ 1 nhóm lợi ích ăn hại đái nát. 1 ĐỐNG lợi ích lận. Toàn... bộ lợi ích đấy.

  http://www.worldadvocacy.com/

  bởi: Vô danh
  01.06.2013 06:58
  Sự quỳ lụy của dân đối với đảng csVN xem ra ít xấu hổ hơn là việc lãnh đạo QG hạ mình trước ngoại bang để mưu cầu địa vị và quyền lợi. Tuy nhiên việc hạ mình trước kẻ giúp ĐCS lên địa vị cai trị trong thời đại không phong kiến này làm người dân cảm thấy bị nhục. Không đồng ý với câu "Chưa bao giờ Việt Nam yếu như hiện nay." Những gương can đảm của Phương Uyên, Đinh Kha, Đỗ Hạnh, Điếu Cày, Tạ Tần, Hà Vũ.... đại diện cho cả dân tộc cho thấy tổ quốc Việt Nam không yếu. Xin KHÔNG so sánh hành vi của những lãnh đạo tạm thời hiện nay với bản chất kiên cường bất khuất trước kẻ xâm lăng của toàn thể dân tộc Việt Nam. "Xu hướng chính trị hiện nay" không phải là bất diệt.

  bởi: T.nguyen từ: USA
  01.06.2013 06:23
  Van de con lai cua dam can bo CS VN la lam sao giai quyet duoc khoi tai san khong lo ma chung dang co....!!! Chuyen ngan di dau..?? Lam sao cho an toan...???Va neu che do sup do thi chay di dau...?? Van de nay hay de TQ lo cho...CONG SAN THE HE MOI LA TAP CAN BINH khong con la LENIN nua...hay doi day...???

  bởi: Lê Bình Nam
  01.06.2013 05:30
  Một chế độ chỉ sống dựa trên còng số 8 "còn đảng còn mình" chuyên bịt miệng dân. Một chế độ mà quan chức từ trung ương xuống địa phương chỉ chuyên lo thu vét tài nguyên đất nước bán cho nước ngoài, làm cai thầu cho tư bản xanh và đỏ, chèn ép từng miếng ăn của dân. Đó là một chế độ độc tài toàn trị, không xứng đáng gọi là chính quyền.

  Chỉ được gọi là chính quyền khi dân có quyền. Dân không có quyền thì nhà nước ấy tất phải bại liệt. Việt Nam yếu vì người Việt Nam không đủ tài trí và sức lực để đứng lên đuổi bọn tham quan về vườn.

  Xâm lược đại Hán Bắc Kinh chỉ chựt chờ có bấy nhiêu thôi để tiếp tục xỏ mũi những Lê Chiêu Thống tân thời.

  bởi: NQS
  01.06.2013 04:50
  Lịch sử nhiều lần chứng minh một nhà nước tàn bạo với dân thường có lãnh đạo "yếu" trong việc đối ngoại. VN dưới sự cai trị của người cs cũng không ngoại lệ. Thế yếu của lãnh đạo Ba Đình từ ngày cs lên cầm quyền tới hiện nay đã và đang đưa dân tộc tới chổ có thể bị mất nước, đó mới là điều đáng quan tâm.
  Lời báo động trong diễn văn TT Dũng vừa đọc ở cuộc Đối thoại Shangri-La ""Đâu đó đã có những biểu hiện đề cao sức mạnh đơn phương, những đòi hỏi phi lý, những hành động trái với luật pháp quốc tế, mang tính áp đặt và chính trị cường quyền.", ai cũng biết ông đang ám chỉ cường quốc nào nhưng hình như quá trể đối với nguy cơ mất nước nếu chỉ có người cs đứng ra đối đầu với phương Bắc.
  Việt Nam không yếu, chỉ có đảng cs đang cầm quyền yếu mà thôi! Còn nước còn tát, CQ cs nên nhân cơ hội bị đe dọa ngoại xâm này rời bỏ chủ thuyết ngoại lai về với dân tộc để cùng nhau hợp sức bảo vệ tổ quốc. Mong lắm thay!

  bởi: Nguyen Trung từ: USA
  01.06.2013 02:51
  Việt Nam là một quốc gia có một vị trí địa lý rất tốt, thuận lợi ở châu Á, tài nguyên khá dồi dào, có mỏ dầu. Người Việt Nam thông minh, chịu khó, lanh lợi nhưng cho đến giờ này vẫn không có chổ đứng đáng kể trong cộng đồng thế giới về mọi mặc cho dù đã gần 40 năm sông trong hòa bình. Tất cả chỉ vì đất nước này quá bất hạnh vì bị lãnh đạo bởi đảng Cộng sản Việt Nam, một lũ người chỉ biết dùng bạo lực để đàn áp, khống chế nhân dân, tham lam, tham nhũng, sợ bọn Tàu cộng....

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng kỳ
  01.06.2013 02:50
  Đảng CSVN vốn đã yếu từ khi nó thực sự xuất hiện.Dưới gốc đa Tân trào năm xưa ĐCS thực sự thành hình lực lượng vũ trang,Và ông HỒ bê nguyên con CNCS tạp chủng về nước,dưới ý nghiã CS QT,trong ấy vốn đã có nhiều khuynh hướng,khuynh hướng NGA,khuynh hướng TẦU v...v...Như vậy đã thiết lập một mô hình "nhóm" Cầu NGA,Nhóm Cầu Tầu,thậm chí cả MỸ.Và,nhìn cả tổng thể QT3,được gọi là QT cộng sản,cũng thật sự chẳng là khối đại đoàn kết,nhất quán về CNCS,hay thành trì keo sơn gắn bó cuả khối XHCN.CS NGA và CS TẦU luôn choảng nhau,dọc biên giới NGA,HOA Cũng thường xẩy ra những cuộc chiến tranh cục bộ đẫm maú.Trong nội bộ các đảng CS QT,sự thanh trừng,giết hại lẫn nhau,rất khủng khiếp.Lý tưởng CS chỉ là thứ ảo giác,cuồng bạo,hung hiểm,chỉ xây dựng cơ chế cho bất cứ CQ CS naò trên máu và nước mắt đồng loại.Đảng CSVN cũng sinh ra từ maú và nước mắt cuả DT VN,giai đoạn tiên khởi,ĐCS quả thật có thể tập trung,vận động,kêu gọi lòng yêu nước cuả NDVN để đánh đuổi thực dân,giải phóng DT,nhưng sức mạnh ấy ko hề là cuả ĐCS với một nhóm người,mà sức mạnh để đạt tới chiến thắng ấy là sự đoàn kết nhất quán,niềm khao khát cuả cả DT.Và,ko thể chối cãi những người CS lúc ấy rõ ràng gần dân,tạo được niềm tin từ ND,với tư thế là một chính đảng mạnh nhất.Họ chưa bộc lộ rõ lắm về CNCS,ND VN lúc ấy cũng chẳng hiểu CNCS là gì,chỉ biết rằng nhóm CS ẩn thân,với danh xưng VIỆT MINH,Cụ HỒ cũng ko hiệu triệu NDVN bằng CNCS,để đánh Pháp.Sự tàn bạo,chỉ xẩy ra sau tuyên ngôn Độc lập mà ông Hồ xướng lên ở BA ĐÌNH,mở ra một giai đoạn đẫm maú,lộ rõ bản chất chuyên chính vô sản,đó là mục tiêu cuả CNCS QT,qua những cuộc triệt hạ các đảng phaí khác,caỉ cách ruộng đất theo mô hình chỉ đạo từ ĐCS TQ,và thứ CS Mao ích kia chính thủ phạm,người thi hành chính là ĐCS VN.Đến thời chiến tranh với MỸ thì ĐCS VN là nhóm Quyền lực duy nhất và độc tôn cai trị Miền Bắc,những cuộc đấu đá nội bộ,thủ tiêu,triệt hạ,thanh trừng bắt đầu.Và các nhóm quyền lực trong Đảng đã bắt đầu thành hình.Sau khi ĐCS chiếm được cả nước,phaỉ nói thật là "chuyên chính" đã giảm,họ ko hẳn là bớt tàn bạo,nhưng ko dẫm vaò những sai lầm đầy maú,và nước mắt cuả nhân dân,ngoại trừ 10 năm đầu tiên,cách cung xử với những người thua cuộc miền NAM,họ phaỉ mau chóng triệt hạ sức mạnh còn lưu tồn trong ND miền Nam,qua trại Caỉ tạo,đổi tiền,đánh tư sản,để ổn định vị trí chính trị.Từ đó nhóm quyền lực trong đảng bắt đầu,nó mãnh liệt nhất là từ khi mở cưả,sự tranh giành quyền lực đi bên cạnh quyền lợi do Tư bản đem vào ĐN,họ đã trở nên thứ Tư bản nội điạ,Tư bản thân tộc,mà TT Dũng là đại diện,có vẻ như nhóm "mạnh vì gạo,bạo vì tiền",còn TTS thực chất ko thể là đối thủ với Ba Dũng,nay được gaì vaò chức gần như Tổng tư lệnh quân đội,nhưng chỉ như Gà mái chỉ huy Gà cồ,Còn ngaì Tổng bí vóc dáng lãnh tụ lù đù,trông yếu hèn,chẳng có thực taì,lại bảo thủ nhỏ hẹp,cả hai cố đưa NGUYỄN BÁ THANH,một ông võ biền,ăn nói "toạc móng heo" vào bộ chính trị nhưng thất bại,Bá Thanh nay giữ chức gần như trùm mật vụ,để đối trọng với CA dưới tay Thủ Dũng,nhưng mới vaì chiêu đầu đã bị Ba Dũng đá giò lái.Thế trận đấu đá còn chưa hạ hồi phân giải.NGUYỂN TẤN DŨNG sẽ đánh con baì nào?ai biết.Nhưng tiền thì ông ta mạnh là điều rõ như ban ngaỳ,ông ta theo Tầu?theo Mỹ chưa ai biết được,nhưng công tâm mà nói NPT,TTS ko đủ lực.Và đất nước sẽ vẫn mãi lay hoay trong vũng lầy cuà sự tranh giành quyền lực.CNCS đã chết,người CS cũng đã chết,Đảng CS cũng phaỉ tiêu vong.Xương maú dân tộc phí hoài hơn nưả thế kỷ.
  Trả lời

  bởi: hungdaiduong từ: TP Hồ Chí Minh
  01.06.2013 08:58
  Ừ, yếu thật! Mới chỉ đánh thắng 2 đế quốc to là Pháp và Mỹ. Còn đế quốc Tàu thì chưa đánh thắng được nó!Muốn đánh thắng đế quốc Tàu chắc phải mời đảng viên đảng Tân Việt về bắt ra biên giới và hải đảo hết để bắn nhau với quân Tàu. Nhưng chỉ sợ đảng viên Tân Việt bị bắn chết hết!
  Trả lời

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng kỳ
  02.06.2013 03:10
  Đảng TÂN VIỆT là caí đảng mốc nào vậy?VIỆT TÂN đối với ta cũng chẳng là caí gì cả.BTN ta là dân thường,ko CS cũng chẳng nhập đảng nào cả.Chỉ mặc áo vaỉ,sống thường tình như Dân.Ông muốn chụp mũ,thì đi chỗ khác mà chụp.Dân vi quý đấy thưa ông.
  Trả lời

  bởi: Việt cộng từ: Vn
  01.06.2013 16:11
  Đúng roài, người Vn chỉ giỏi đấu đá nhau thoy, nhưng với người ngoài thì "dại chợ" như con nợ..yếu cũng phải. Cần đổi mới tư duy để tiến xa hơn, bảo thủ chỉ là kẻ ngu dại.
  Trả lời

  bởi: Lan
  01.06.2013 10:18
  Thì mời họ về đi cho đặt trụ sở hoạt động công khai đi rồi hảy khẳng định; biết đâu họ có quốc sách hay đoàn kết được nhân dân, kêu gọi được vk về đóng góp cho đất nc, giử được chủ quyền, phát triển được ktế nc nhà thay cho đảng nhà nc cộng sản .

  bởi: Vô danh
  01.06.2013 01:59
  Khi các cường quốc lớn mạnh, họ cần dầu lửa. Vì Trung Đông gần như nằm dưới sự kiểm soát của khối Âu Mỹ, Trung Quốc đang nuôi tham vọng làm bá chủ biển Đông. Việc tạo chia rẽ, mua chuộc, và làm suy yếu nội các chính phủ Việt Nam không nằm ngoài tham vọng đó. Sài Gòn vẫn còn con đường mang tên Trần Bình Trọng nhưng tiếc thay chính phủ Việt Nam vẫn thích nhục nhã làm vương đất Bắc còn hơn làm ma đất Việt. Đâu cần phải mở tiệm bán nước lọc mới gọi là bán nước nhỉ?

  bởi: Long BR từ: USA
  01.06.2013 01:25
  Advocacy group

  Advocacy groups (also known as pressure groups, lobby groups, campaign groups, interest groups, or special interest groups) use various forms of advocacy to influence public opinion and/or policy; they have played and continue to play an important part in the development of political and social systems. Groups vary considerably in size, influence, and motive; some have wide ranging long term social purposes, others are focused and are a response to an immediate issue or concern.

  Nhóm lợi ích, có lẽ là từ thành ngữ "Interest groups". Advocacy grouptam. Tạm dịch là "Nhóm tư vấn", như vậy thuật ngữ Nhóm lợi ích nằm trong thành ngữ Nhóm tư vấn.

  Tôi vẫn không tin là đảng CSVN nội bộ bị khuynh loát bởi 1 vài "Nhóm lợi ích" theo nghĩa của các xứ Âu Mỹ thường dùng, vì lẽ:

  - Advocacy group dù sao vẫn là một tổ chứ Legal group hợp pháp. Advocacy group hoạt động rất rộng trên nhiều lĩnh vực tư vấn và giúp đở cá nhân, gia đình, xã hội phát triển.
  - Đảng CSVN là tổ chức chính trị duy nhất có quyền lãnh đạo và cai trị đất nước, nếu bảo rằng có vài nhóm khuynh đảo cái tổ chức quyền hành độc tài độc đảng toàn trị đó, thì sẽ mâu thuẩn. Mâu thuẩn đủ thứ.

  Mr. Quốc cho rằng VN bị áp lực TQ nặng nề. Chính quyền VNCS yếu kém. Nhưng "nhóm lợi ích" thì mạnh.

  Chỉ cần đặt câu hỏi : tại sao? Sẽ có câu trả lời. Mạnh ép ở ngoài, yếu ở trong, khoảng giữa nhỏ lại ép mạnh. Cái "mạnh" đó từ đâu ra?

  Bà chủ có 10 đứa tớ. Không phải "nội bộ" của 10 nhân sự này không có vấn đề "chia rẽ", đôi khi. Thậm chí "chơi" nhau, nói xấu nhau. Và cái gì sẽ xảy ra khi bà chủ lên tiếng "ho" một cái? Đâu lại vào đó. Đó là lý do giải thích tình trạng "bùng nhùng" của đảng CSVN kể từ 1991, sau hội nghị Thành Đô TQ, đến nay.

  http://en.wikipedia.org/wiki/Advocacy_group

  bởi: Giòng Giống Lạc Hồng
  31.05.2013 23:58
  Bình luận rất hay, rất chính xác!
  Tất cả đãng viên của tập đoàn " Vô Đạo, Tham Nhũng, Gian Xảo, Yếu Hèn, Đàn Áp " không có tên nào có được trí thức như ông, nếu bọn chúng có được 1/100 trí thức của Ông thì người dân Việt ngày nay không phải gánh chịu những nạn khổ ngày nay.

  bởi: Long từ: Sài Gòn
  31.05.2013 23:50
  Một thành phố có hai tên gọi Sài Gòn, và HCM đủ nói lên thế yếu của nhà lãnh đạo VN.
  Thiếu chính nghĩa khó làm lãnh đạo. Lúc về hưu là lúc hiện rỏ ra nhất về uy tín, đại đa số sống biệt tâm, không dám tự tin khi ra ngoài hoạt động như cựu TT Clinton, hay cựu thủ tướng Blair của Anh.

  bởi: Bm từ: USA
  31.05.2013 23:03
  Trong bài này Thầy Quốc viết " Ngư dân Việt Nam đi đánh cá ngoài biển cả bị tàu lạ đâm chìm, bắt bớ hay giết chết, không có ai can thiệp",thế nào cũng bị bộ phận tuyên truyền của đảng CSVN cho là cố tình xuyên tạc.Họ đã xác nhận ngay trên mạng này "chỉ có TQ là tốt" (Nhô HK),"TQ chưa hề đạp chết ai" CBĐ), cho nên nếu ai đưa ra bằng chứng ngược lại thì bị lên án gay gắc vì Họ cho rằng người ta khinh khi,miệt thị Họ là loại người ngu si đần độn.Tàu Cọng cướp đất,giết người,cướp của sờ sờ trươc mắt,nhưng ai phản đối bọn Tàu thì bộ phận tuyên tryền CS Nhô HK/CBĐ kết tội đủ mọi lý do, kể cả "...ăn cứt gà" (bản án dành cho chế độ.thứ sáu,31/5/2013.NHQ).

  bởi: cháu ngoan
  31.05.2013 22:12
  "Bác cháu ta cùng nhau giữ gìn. Cháu giữ đất, còn bác giữ nước và giữ luôn cho cháu mấy cục đảo Hoàng sa, Trường sa. Thật tình cháu còn nhỏ dại, yếu hèn hãy nghe lời ta chớ dại mà chống đối. Chúng mình có câu:"Đánh kẻ chạy đi chớ không đánh kẻ chạy lai!", mà cháu cũng đã thực hiện quá tốt câu nầy cho bác với mấy đứa dám chống bác. Điều nầy bác cám ơn. Nhưng cháu mà như họ thì bác thẳng tay đó. E hèm!"

  bởi: NV
  31.05.2013 22:06
  NHQ phân tích tình hình đảng CSVNrất chính xác.

  bởi: Vô danh
  31.05.2013 21:15
  vn không có quốc sách nào rõ ràng trước ngoại xâm Bắc phương, đơn giản là họ không có khả năng lớn hiện nay. Các biện pháp 'quốc phòng' chỉ là vá víu chờ thời và mang tính phòng thủ, không tích cực. Khả năng kinh tế chỉ là một lý do và thường được mang ra. Lý do sâu xa chính là xung đột giữa quyền dân tộc và quyền của đảng.

  Họ thường mang cái của 'chúng ta' để che lấp cái của 'tôi'. Phản động bán nước, làm rối loạn xh... thường được rêu rao chụp mũ. Thực chất chính là những cớ hoa mỹ đánh động lòng yêu nước cùng sự ngây thơ của nhân dân nhằm che đậy quyền lợi ích kỷ của thiểu số.

  Thử hỏi đa đảng dân chủ có hại gì cho dân Việt cũng như suy yếu thế nước? Đa đảng giám sát sự phân bổ nhân sự vào các chức vụ lãnh đạo cao nhất, bảo đảm tài năng cũng như loại trừ yếu tố phe nhóm. Chức vụ là nghĩa vụ, không phải bổng lộc vua ban. Dân chủ là cho người dân quyền được chọn lãnh đạo anh minh và thay đổi khi cần hoặc hết hạn. Những quyền hạn này rất cần thiết và rõ ràng có lợi cho dân tộc, sao lại không làm? Đơn giản, quyền lợi của đa số vẫn không là gì so với nồi cơm thơm đầy cho thiểu số.

  Gần đây, hệ thống tuyên truyền cs lại khoác lên tính cách thiên tài cho quốc sách của đảng, Hàn tín thuở xưa chẳng thể sánh bằng: nhờ chui váy chịu nhục mà hải đảo của ta vẫn còn. Xem gương thằng Phi, vừa căng đã bị nuốt chững. Quả là thiên tài mị dân!

  Nay các ngươi ngồi nhìn nước bị hà hiếp mà không biết lo; thân chịu quốc sỉ mà không biết thẹn. Dân đen phải tha phương hầu quân Chệt mà không biết tức; đưa cao 4 tốt 16 chữ vàng giữ tình hảo hảo mà không biết căm. Xem giặc ra vào nghênh ngang trên lãnh hải mà không biết nhục. Thử hỏi các ngươi có xứng đáng là kẻ canh gác chủ quyền của quốc gia hay không?

  Đừng nghĩ chờ thời là kế thượng sách. Giặc đi từng bước, nắn gân bóp cốt trước khi đi xa hơn. Đây là mùa cá lớn trong năm, thuyền giặc đi từng đàn hốt hết. Trước kia chúng lại ra lệnh cấm đánh bắt, nay chúng chơi luôn không cần nhiều lời. Từng bước từng bước chúng lấn tới; còn ta thì cứ lui mãi. Đất nước ta không rộng, mai ngày vào xó nhà, các ngươi cũng chịu vào để được yên thân sao?

  Giới lãnh đạo vn đang cù cưa đợi thời, sẵn sàng chịu nhục để giữ quyền riêng cho đảng. Tàu biết thế nên chúng cứ tiếp tục lấn tới. Mỹ đòi nhân quyền, đám Tàu cứ tiếp tục hốt cá đánh ngư dân. Có khác nào năm xưa, tư bản phương Tây dung dưỡng nhà Mãn thanh để cai trị dân Tàu.

  Từ ngày mở cửa, nước Việt có mất đi tấc đất tấc biển? Dân sung sướng ăn nên làm ra. Hãy mở cánh cửa còn lại và noi gương Miến điện, chúng ta sẽ đủ sức đối đầu với ngoại xâm khi toàn dân đồng lòng vì là chính quyền thực của dân và đồng minh sau ta ủng hộ. Giải pháp rất rõ ràng, dĩ nhiên chính trị không đơn giản, nhưng vn vẫn có thế để mặc cả. Ta chưa vào thế bí để bị lấn ép. Cứ lú thế này, chẳng bao lâu chúng ta sẽ ngồi trong lu!

  bởi: Thanh Quang
  31.05.2013 20:53
  Chính xác ,nhưng muốn sửa lại thì không khó
  Thứ nhất ;sửa lại điều lệ Đảng ,mọi đảng viên được bình đẳng như nhau ,đảng viên được bầu trực tiếp chức vụ tổng bí thư,
  quyền được bầu trực tiếp các ủy viên trung ương đảng ,và các
  cấp khác
  Thứ hai ;báo chí được tự do điều tra các cá nhân tham nhũng .
  Họ phải được Đảng bảo vệ tối đa
  Thứ ba ;nhân dân là lực lượng tốt nhất để chống tham nhũng và
  bè phái ,phải mở đường cho dân tham gia Tất nhiên Đảng cũng
  phải bảo vệ họ một cách tối đa
  được bầu trực tiếp các ủy viên trung ương đảng và các cấp khác

  bởi: Kẻ đứng sau từ: changhiu
  31.05.2013 20:29
  Khà khà... ngay ở mấy nước tư bản, Tổng thống, Thủ tướng chẳng qua là cái vòi của con bạch tuộc điều khiển từ phía sau thôi. Họ được đưa ra tranh cử là bản thân đã lệ thuộc vào một thế lực nào đó phía sau và họ chính là kẻ bảo vệ và kiếm lợi cho chính thế lực dựng lên họ! Cuối cùng có thể nói thẳng là các nguyên thủ quốc gia thời nay chỉ là bù nhìn không hơn không kém! Điều khiển họ là... một thế lực ngầm từ phía sau! Bọn "mafia" nầy nắm quyền, nắm tiền! Chúng điiều phối tất cả nển chính trị của một nước!
  Trả lời

  bởi: người VN từ: MT
  04.06.2013 11:37
  các nước tư bản thì đúng đấy, còn VN thì không
  Trả lời

  bởi: Lan
  01.06.2013 08:41
  Bởi vậy phải có báo chí tự do phanh phui, phải có công luận, phải có luật bầu cử, có giới hạn trong việc đóng góp vận động chính trị . Nhất cử nhất động của chính trị gia đều được công chúng theo dỏi phê bình; mặc dù cá nhân được tư bản hổ trợ ra tranh cử nhưng đâu phải ai củng ra tranh được, phải có một bản sơ yếu lý lịch từ thuở nhỏ làm gì, ở đâu, thành tích ra sao? phải giỏi hùng biện trước công chúng đọc diển văn ko cầm tờ giấy ai đó viết sẳn,chứ ko thể nói vòng vòng, phát biểu linh tinh đánh giá cao, cả bầy sâu, cuba thức vn ngủ, khoe đời sống nhân dân từng bước cải thiện nhờ tài tình đổi mới rồi quay sang ca bài con cá sống dưới nc rằng nhưng đất nc ta còn nghèo vì hậu quả chiến tranh v.v... . Y tá vườn thành công an bán bải vượt biên sau có bằng cử nhân luật ko biết học trường nào!!! không biết thân thế cha Ô, chỉ biết là mồ côi chỉ làm thủ tướng nc chxhchvn thôi ko thể làm bất cứ chức vụ trọng trách gì ở nc dân chủ văn minh . Tư bản càng giàu càng được báo chí chiếu cố, dư luận soi mói, lái xe điên, say rượu, đi quá tốc độ hay có thái độ trịch thượng vô văn hoá với cấp dưới chắc chắn là ko được; bao nhiêu vòi bạch tuộc củng ko cứu gở . Bạn phải nghỉ suy chứ cứ làm chằng hiu chẳng bao biện chẳng thuyết phục được ai! Giàu như Steve Job ko làm từ thiện củng bị thiên hạ dèm pha (mặc dù Ô ta làm ko công bố) . Như Mr Gate củng một thời suýt suy ngả vì công luận . Chứ đâu phải như ta chăn trâu phá rừng lên giàu có con cháu ăn chơi xa đoạ thế mà cả triệu ng tung hô, lối giáo dục nào đả sinh ra lớp ng như thế! Thà dư tiền dư của đem anh cụt tay cụt chân về giải trí chứ ko ngó ngàng tới cảnh đồng bào đồng loại mình đói rách hằng ngày, hạng người này có phải cóc nhái ểng ươn ko cậu chằng hiu.

  bởi: Cả Thộn từ: Hà Nội
  31.05.2013 20:19
  Thời điểm cho ĐCSVN tự lột xác hay bị lột xác là 2013.
  Đi theo hướng Miến Điện, tự lột xác để tránh bị lột xác là đúng.
  Trả lời

  bởi: nhap cuoc từ: usa
  01.06.2013 09:06
  nguoi o Ha Noi thi biet nhieu hon ve csvn, hy vong ca thon khong doan sai!!!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  26.06.2013 09:59
  Đảng yếu, Chính phủ yếu, nhưng dân thi không yếu!
  từ xưa đến nay, đất nước lấy gốc là dân! Nhưng dân lên tiếng mà Chính phủ, Đảng không lắng nghe thì Chính phủ, Đảng phải xem xét lại, lợi ích của toàn dân, của toàn đất nước phải được đưa lên hàng đầu
  Trả lời

  bởi: Hồ Thỉ từ: VN
  05.06.2013 08:44
  Ở Việt Nam có hai điều rất nghịch lý: Thứ nhất muốn lên thành phố là phải ngập nước, dựa theo mức độ ngập mà người ta tính cấp độ thành phố. ( ngập ít thì cấp 4 ngập nhiều cấp 1,2).
  Thứ hai muốn làm lãnh đạo phải tham nhũng, càng tham nhiều càng lên cao,( cứ nhìn vào cấp tỉnh, tp, hoặc trung ương thì rõ).
  Đc Nhô lúc này thều thào quá,hơi thở của đc sao giống hơi thở của đảng thế....

  Blog

  Tôi sẽ nhớ Barack Obama!

  Mấy hôm nay Việt Nam chào đón Obama, vị tổng thống Mỹ thứ ba sang thăm một đất nước cựu thù
  Thêm

  Tổng thống Mỹ và chuyện bầu cử Quốc hội Việt Nam

  TT Obama không biết việc mình đến vào Chủ Nhật đã gây xao nhãng cho các cuộc biểu tình của dân Việt
  Thêm

  Vì sao Mỹ bất ngờ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí cho Việt Nam?

  Chỉ ít giờ đồng hồ sau khi đặt chân đến Hà Nội, Tổng thống Obama đã tuyên bố một quyết định gây chấn động
  Thêm

  Nghĩ về quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam

  Nhắc đến chữ 'kẻ thù', xin lưu ý là với chính khách Mỹ, chỉ có những lợi ích quốc gia vĩnh viễn nhưng không có bạn hay kẻ thù vĩnh viễn
  Thêm
  Các bài viết khác

  Bạn đọc làm báo

  Tổng thống Obama và tương lai quan hệ Mỹ - Việt

  Để có những đột phá trong quan hệ Mỹ - Việt tùy thuộc vào Hà Nội và chính người dân Việt nếu họ muốn làm nên lịch sử
  Thêm

  TT Obama không đánh đổi dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí lấy đàn áp nhân quyền ở VN

  Trước hết cần khẳng định rằng mục tiêu chính của Mỹ trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam là dân chủ hóa Việt Nam
  Thêm

  Cá chết và nước mắm ở Mỹ

  Hơn một tháng qua vấn đề cá chết ở nhiều nơi tại Việt Nam đã gây lo lắng cho người tiêu dùng thủy sản
  Thêm

  Mục đích và ý nghĩa chuyến thăm VN của Tổng thống Obama

  Vậy chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng Thống Hoa kỳ Barack Obama có mục đích và ý nghĩa gì
  Thêm
  Các bài viết khác