Thứ ba, 31/05/2016
Xem

  Tin tức / Thế giới / Trung Ðông

  Tình hình Dải Gaza, Israel yên tĩnh sau lệnh ngưng bắn

  Lãnh đạo cấp cao của phe Hamas Ismail Haniyeh ăn mừng cuộc hưu chiến sau 8 ngày xung đột tại Gaza City, ngày 22/11/2012.
  Lãnh đạo cấp cao của phe Hamas Ismail Haniyeh ăn mừng cuộc hưu chiến sau 8 ngày xung đột tại Gaza City, ngày 22/11/2012.
  Thỏa thuận ngưng bắn Israel-Palestine

  -Israel và các phần tử chủ chiến Palestine đồng ý chấm dứt mọi hành động thù nghịch.

  -Ðối với Israel thỏa thuận bao gồm các cuộc tấn công trên bộ, trên biển và trên không cũng như các hoạt động nhắm vào cá nhân.

  -Ðối với các phe phái Palestine ở dải Gaza, thỏa thuận bao gồm những vụ tấn công bằng rocket và ở biên giới.

  -Sau 24 tiếng đồng hồ, các cửa khẩu vào Gaza sẽ được mở và dân chúng và hàng hoá được phép đi lại.
  Người Palestine và người Israel hôm nay sinh hoạt trong bầu không khí tương đối yên tĩnh, sau khi một lệnh ngưng bắn được điều giải vài giờ trước đó mang lại cho cư dân trong khu vực có nhiều biến động này đêm yên tĩnh đầu tiên trong hơn một tuần.

  Nếu Israel và nhóm chủ chiến Hamas cai trị Dải Gaza có thể duy trì hòa bình cho tới 9 giờ tối giờ địa phương, những khu vực biên giới từ Dải Gaza sẽ được mở để dân chúng và hàng hóa có thể ra vào phần đất này.

  Lệnh ngưng bắn do Ai Cập điều giải đã bắt đầu có hiệu lực vào lúc 9 giờ tối thứ tư giờ địa phương. Ngoại trưởng Ai Cập Mohammed Kamel Amr loan báo lệnh ngưng bắn này tại Cairo trong lúc Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton đang đứng bên cạnh.

  Dân chúng ở Dải Gaza đã rủ nhau ra đường sau khi cuộc hưu chiến bắt đầu, và một số người đã nổ súng ăn mừng.

  Ai Cập đang giám sát việc thực thi lệnh ngưng bắn.

  Cuộc hưu chiến được thực thi sau nhiều ngày có những vụ không kích và pháo kích dữ dội ở hai bên biên giới giữa Israel và Dải Gaza, gây tử vong cho hơn 140 người Palestine và 5 người Israel.

  Thỏa thuận đã đạt được sau những nỗ lực ngoại giao của nhiều người, trong đó có Ngoại trưởng Clinton và Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki Moon.

  Những vụ pháo kích và không kích đã ồ ạt trút xuống Dải Gaza sau vụ tấn công ở Tel Aviv.Những vụ pháo kích và không kích đã ồ ạt trút xuống Dải Gaza sau vụ tấn công ở Tel Aviv.
  x
  Những vụ pháo kích và không kích đã ồ ạt trút xuống Dải Gaza sau vụ tấn công ở Tel Aviv.
  Những vụ pháo kích và không kích đã ồ ạt trút xuống Dải Gaza sau vụ tấn công ở Tel Aviv.
  Bà Clinton nói rằng cuộc hưu chiến là một thời điểm vô cùng quan trọng cho khu vực và là một bước tiến đúng hướng.

  Bà Clinton cũng tán dương tân chính phủ Ai Cập đã đảm nhận một vai trò chính trong nỗ lực hòa bình và cam kết hợp tác với Washington để bảo đảm là lệnh ngưng bắn được tuân hành.

  Hôm thứ tư, một vụ nổ bom trên xe buýt ở Tel Aviv làm bị thương ít nhất 27 người, trong đó có một số người bị thương nặng.

  Những vụ pháo kích và không kích đã ồ ạt trút xuống Dải Gaza sau vụ tấn công ở Tel Aviv. Nhân viên y tế Palestine hôm thứ tư cho biết ít nhất 10 người thiệt mạng, trong đó có một bé trai.

  Israel và phe Hamas đã tấn công qua lại sau khi một phi đạn của Israel giết chết viên chỉ huy quân sự của Hamas ở Gaza City hồi tuần trước.

  Israel nói rằng vụ tấn công đó là phản ứng trực tiếp đối với những vụ bắn rocket từ Gaza vào miền nam Israel xảy ra hầu như mỗi ngày trong nhiều tháng.

  • Khói và lửa bùng lên sau vụ nổ tại thành phố Gaza, ngày 19/11/2012.
  • Một người đàn ông Palestine hôn thi hài của con trong tang lễ ở phía Bắc Dải Gaza, ngày 18/11/2012.
  • Khói bốc lên sau một vụ tấn công của Israel nhm vào các đường hầm buôn lậu giữa biên giới Ai Cập-Rafah, phía nam Dải Gaza, ngày 19/11/2012.
  • Khói bốc lên sau vụ tấn công của Israel ở phía đông thành phố Gaza, nhìn thấy từ trại tị nạn Bureij, ngày 20/11/2012.
  • Trẻ em Palestine đứng trong đống đổ nát sau các vụ tấn công của Israel nhm vào một ngôi nhà ở thành phố Gaza, ngày 20/11/2012..
  • Binh sĩ Israel đứng trên một chiếc xe tăng tại khu vực gần biên giới Israel-Dải Gaza, ngày 20/11/2012.
  • Người Palestine kiểm tra thiệt hại tại một sân vận động bóng đá sau v không kích của Israel vào Gaza City, ngày 19/11/2012.
  • Một người đàn ông Palestine vẫy cờ trong cuộc biểu tình chống lại chiến dịch quân sự của Israel ở Dải Gaza, ngày 18/11/2012.
   .
  • Cảnh sát  Israel phía trước của một chiếc xe bị bốc cháy sau trúng rocket do chiến binh Palestine phóng sang phía nam thành phố Ashkelon, ngày 18/11/2012. (Reuters)
  • Cư dân Palestine xem xét một căn nhà bị phá hủy sau v không kích của Israel tại Rafah, miền nam Dải Gaza, ngày 18/11/2012.

  • Các thành viên Quốc phòng Dân sự Palestine giúp người sống sót sau khi ông được lôi ra từ dưới đống đổ nát của ngôi nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel vào thành phố Gaza, ngày 18/11/2012.
  • Tên lửa đánh chặn 'Vòm Sắt' được phóng đi từ phía nam thành phố Ashdod của Israel, ngày 16/11/2012.
  • Binh sĩ Israel trong một cuộc diễn tập quân sự tại thành phố Bờ Tây Hebron, ngày 17/11/2012.
  • Người dân Israel đến ủng hộ và tặng quà cho binh sĩ trong thành phố Ashdod, ngày 18/11/2012.
  • Người biểu tình tại Hong Kong mang theo quốc kỳ Palestine xuống đường phản đối các vụ ném bom của Israel vào Dải Gaza, ngày 18/11/2012.
  • Người Cơ Ðốc giáo Palestine tham gia cầu nguyện bày tỏ tình đoàn kết với Gaza tại một nhà thờ ở thành phố Bờ Tây Beit Jala gần Bethlehem, ngày 18/11/2012.