Thứ hai, 30/05/2016
Xem

  Blog / Nguyễn Hưng Quốc

  Tiết lộ bí mật quốc gia: Công hay tội?

  x
  Trong năm 2013 vừa qua, không có ai, với tư cách một cá nhân, gây bối rối và thiệt hại cho chính phủ Mỹ nhiều cho bằng Edward Joseph Snowden.

  Sinh năm 1983, Snowden, người Mỹ, là một chuyên viên về computer, từng làm việc cho CIA và Cơ quan An ninh Quốc gia (National Security Agency, NSA). Theo lời bạn bè, Snowden là một người hiền lành, dễ thương, hơi hơi nhút nhát. Có bằng Thạc sĩ, biết tiếng Nhật và một chút tiếng Tàu, Snowden tự xem mình là một Phật tử.

  Là một thanh niên nhiệt tình, đầy tâm huyết, năm 2004, Snowden xin gia nhập vào Lực lượng đặc biệt của quân đội Mỹ và muốn được đi tham chiến tại Iraq, tuy nhiên, giấc mộng ấy bị tan vỡ khi anh bị gãy chân trong một tai nạn trong thời gian huấn luyện.

  Không làm lính được, Snowden làm việc cho CIA và sau đó, cho Cơ quan An ninh Quốc gia, đặc trách về an ninh mạng. Trong công việc, Snowden được xem là một tài năng đặc biệt về computer, thậm chí, có người còn cho anh là một thiên tài: “Cơ quan An ninh Quốc gia đầy những người thông minh nhưng hầu như bất cứ ai ngồi làm việc với Snowden cũng đều công nhận là anh thuộc một tầng lớp khác hẳn, tầng lớp riêng của anh. Tôi chưa bao giờ thấy một hiện tượng nào như vậy cả. […] Thằng nhỏ này là một thiên tài trong số các thiên tài.”

  Làm việc trong các công ty lớn, Snowden có đời sống vật chất đầy đủ, vững vàng và thoải mái với số lương khoảng 200.000 một năm. Nhưng dần dần, người ta phát hiện ở anh có một số vấn đề, trong đó, quan trọng nhất là, thời gian làm việc ở Hawaii, nhân danh nhân viên quản trị hệ thống computer, Snowden yêu cầu khoảng từ 20 đến 25 đồng nghiệp cho anh mật mã của họ. Với những mật mã ấy, Snowden có thể lọt vào trang mạng bí mật và quan trọng trong công ty. Sau, sự việc bị vỡ lỡ, Snowden bị sa thải vì vi phạm đạo đức nghề nghiệp.

  Năm 2013, Snowden công bố 1.7 triệu tài liệu mật của Cơ quan An Ninh Quốc gia Mỹ. Đây là số lượng tài liệu mật bị tiết lộ lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ. Các tài liệu ấy bao gồm việc theo dõi của cơ quan an ninh quốc gia Mỹ, với sự hợp tác của các cơ quan an ninh thuộc nhiều quốc gia đồng minh khác, từ Úc đến Anh, Canada, Đan Mạch, Pháp, Đức, Israel, Ý, Na Uy, Tây Ban Nha…đối với các chính khách cũng như đối với chính các công dân nước họ. Hơn nữa, mặc dù là đồng minh từng hợp tác chặt chẽ với nhau trong các vụ theo dõi này, về phía Mỹ, Mỹ không ngừng theo dõi các lãnh tụ thuộc phe đồng minh: Họ nghe lén điện thoại của Thủ tướng Đức, Tổng thống Pháp, cũng như khoảng 35 vị lãnh tụ khác trên thế giới, v.v… Có thể nói, Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ, qua tổ chức Office of Tailored Access Operations (gọi tắt là TAO), đặt trụ sở chính ở Texas, đã thu thập và theo dõi cả thế giới. Họ đọc lén email, nghe lén điện thoại, và qua hệ thống định vị gắn liền với điện thoại di động, có thể theo dõi từng đường đi nước bước của mọi đối tượng họ chọn lựa.

  Các tài liệu mật do Snowden thu thập được đã được giao cho tờ The Guardian ở Anh công bố. Mặc dù số lượng được công bố chỉ mới khoảng một phần trăm những gì họ có, các tài liệu này đã làm chấn động dư luận thế giới và gây nên những phản ứng gay gắt của một số nước đồng minh đối với Mỹ. Tổng thống Obama phải điện thoại xin lỗi Thủ tướng Đức Angela Merkel về việc nghe lén điện thoại của bà.

  Trong số các tài liệu do Snowden đánh cắp và công bố, có khá nhiều tài liệu mật liên quan đến các cơ quan tình báo của Úc, trong đó có việc Úc thường xuyên nghe lén điện thoại của vợ chồng Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono của Indonesia, một tiết lộ gây khá nhiều căng thẳng trong quan hệ giữa hai nước thời gian gần đây. Giới chức trong ngành tình báo Úc phỏng đoán có khoảng từ 15.000 đến 20.000 tài liệu của Úc bị ăn cắp và việc tiết lộ dần dần các tài liệu ấy có thể sẽ gây rất nhiều khó khăn cho chính phủ Úc trong thời gian sắp tới. Họ cho đó là vụ đánh cắp tài liệu nghiêm trọng nhất trong lịch sử tình báo của Úc và thế giới.

  Để tránh bị bắt, ngày 20/5/2013, Snowden bay sang Hong Kong; một tháng sau, từ Hong Kong, anh bay sang Nga. Trong mấy tháng vừa qua, anh đã liên lạc và xin tị nạn ở khoảng 20 quốc gia khác nhau. Tuy nhiên, trước sức ép của Mỹ, hầu như không có nước nào dám nhận. Hiện nay, anh vẫn còn ở Nga với visa tạm thời kéo dài một năm (sau đó có thể được gia hạn).

  Tất cả các chi tiết nêu trên đã được tường thuật khá nhiều trên báo chí khắp nơi, kể cả ở Việt Nam. Ở đây, tôi chỉ muốn tập trung vào vấn đề đánh giá công và tội của Snowden khi tiết lộ các chi tiết tình báo động trời của Mỹ.

  Tội, không ai nói rõ và lớn tiếng cho bằng chính phủ Mỹ: Họ ra quyết định hủy bỏ hộ chiếu của Snowden và kết tội anh kịch liệt. Anh bị kết tội là ăn cắp tài sản của chính phủ; thu thập trái phép các tài liệu mật liên quan đến an ninh quốc gia; và tiết lộ các bí mật ấy cho người khác. Mỗi tội có thể bị kết án 10 năm tù. Tổng cộng: 30 năm tù.

  Trả lời những sự lên án ấy, Snowden khẳng định: anh không làm điều gì sai trái. Anh chỉ không muốn sống trong một xã hội mọi công dân đều bị theo dõi; anh không muốn sống trong thế giới mà mỗi lời nói của anh đều bị ghi âm. Động cơ duy nhất khiến anh tiết lộ các hoạt động tình báo của chính phủ là làm cho công chúng biết những gì chính phủ đang làm với họ.

  Khá nhiều người đồng ý với quan điểm của Snowden. Độc giả của tờ The Guardian ở Anh bầu Snowden là nhân vật của năm 2013 (person of the year) với số phiếu gấp bốn lần tổng số phiếu dành cho các ứng viên khác. Tờ Times cũng bầu Snowden là nhân vật của năm 2013. Tại Đức, Hiệp hội quốc tế của các luật sư chống lại vũ khí hạt nhân và Hiệp hội các nhà khoa học Đức trao giải “Whistleblower prize” cho anh. Tại Mỹ, anh được được trao giải “Sam Adams Award”. Tại Hong Kong, người ta làm một đoạn phim ngắn về những ngày anh trốn tránh tại đó. Tại Na Uy, một số chính khách đề cử Snowden cho giải Nobel hòa bình năm 2014.

  Quan trọng nhất, vào đầu năm 2014, nhiều tờ báo lớn ở Mỹ, kể cả tờ The New York Times và The Washington Post, cũng như tờ The Guardian tại Anh, kêu gọi chính phủ Mỹ ân xá hoặc ít nhất, giảm nhẹ tội cho Snowden và cho phép anh trở về Mỹ.

  Không ai phủ nhận việc Snowden có tội. Anh ăn cắp các tài liệu mật khi làm cho Cơ quan An ninh Quốc gia, trái với lời thề bảo mật lúc mới ký hợp đồng làm việc của anh: Có tội. Anh gây ra những khó khăn cho chính phủ Mỹ, đặc biệt trong quan hệ ngoại giao với các nước khác: Có tội.

  Nhưng tất cả đều cho, ngoài những sự vi phạm ấy, Snowden đã đóng góp rất nhiều cho nền dân chủ tại Mỹ. Nhờ anh, người Mỹ biết rõ là mọi cuộc điện đàm hay email cũng như mọi thông tin cá nhân của họ bị theo dõi như thế nào, và sự riêng tư, vốn được xem là một quyền bất khả xâm phạm của họ bị xâm phạm như thế nào. Cũng nhờ những sự tiết lộ ấy, mọi người đều ý thức được nhu cầu phải xem xét lại các luật lệ liên quan đến tình báo và chính phủ Mỹ đã phải ra lệnh nghiên cứu lại hệ thống điều hành cũng như các hoạt động của các cơ quan tình báo Mỹ, đặc biệt trong quan hệ với các đồng minh và với các công dân Mỹ.

  Anthony D. Romero, giám đốc điều hành của Nghiệp đoàn Tự do dân sự Mỹ, cho Snowden là một người Mỹ vĩ đại và là một người yêu nước thực sự (a great American and a true patriot). Nhờ những sự hy sinh của những con người như vậy, chân lý mới được bảo vệ.

  Trong bài “Questioning Authority: Edward Snowden”, nhà báo Bob Burnett cũng gọi Snowden là một người yêu nước. Ông nhắc lại một chuyện cũ: Tối ngày 8/3/1971, một nhóm gồm 8 nhà hoạt động phản chiến, trong đó có giáo sư William C. Davidon, lén đột nhập vào văn phòng của cơ quan tình báo nội địa Mỹ (FBI) tại Pennsylvania. Mục đích của họ là để ăn cắp các tài liệu của FBI. Họ nghi ngờ FBI theo dõi họ và xâm phạm vào đời sống riêng của họ. Mà thật. Những gì họ tìm thấy chứng minh là họ nghi ngờ đúng. Tài liệu đầu tiên họ tìm được là danh sách 26.000 người bị cơ quan FBI cho là những thành phần nguy hiểm khi có chiến tranh. Tài liệu thứ hai là chương trình dọ thám các nhà lãnh đạo dân sự, những người phản chiến và những trí thức thường lên tiếng phê phán chính phủ. Các tài liệu cho thấy các cơ quan tình báo không những chỉ theo dõi mà còn có thể làm hại, từ uy tín đến thể xác của những người bị họ nghi ngờ. Sau khi các tài liệu được công bố, quần chúng bắt đầu nghi ngờ các cơ quan tình báo. Sự nghi ngờ ấy làm cho các cơ quan tình báo biết tự kiềm chế, không đi quá xa trong việc theo dõi và hãm hại công dân của họ. Vụ trộm cắp ấy trở thành một sự kiện lịch sử và được khen ngợi. Bob Burnett cho việc làm của Snowden cũng tương tự: Anh vạch trần việc Cơ quan An ninh Quốc gia xâm phạm luật lệ về sự riêng tư, và phá vỡ sự tin tưởng của các đồng minh của Mỹ.

  Nói một cách tóm tắt, theo nhiều người, mặc dù Snowden gây thiệt hại cho chính phủ Mỹ nhưng anh lại có công lớn đối với dân chúng Mỹ; mặc dù gây khó khăn về phương diện chính trị nhưng anh có công lớn về phương diện pháp lý; mặc dù làm cho chính phủ Mỹ bị mang tai tiếng với các đồng minh nhưng anh bảo vệ được các giá trị tự do và dân chủ mà Hiến pháp Mỹ biểu dương.

  Giới hạn trong luật pháp Mỹ, có thể anh có tội; nhưng đặt trong hệ quy chiếu của luật pháp quốc tế vốn nhấn mạnh vào các quyền tự do và nhắm đến việc bảo vệ sự riêng tư của cá nhân, anh lại có công. Chính vì vậy, trong cuộc gặp gỡ với các tổ chức nhân quyền vào ngày 12/7/2013, Snowden nhấn mạnh: “Tôi tin vào nguyên tắc đã được tuyên bố tại Nuremberg vào năm 1945: ‘Các cá nhân có bổn phận quốc tế vượt lên trên những bổn phận vâng phục trong phạm vi một quốc gia’.”

  Cuộc tranh cãi về trường hợp của Edward Snowden có lẽ còn kéo dài. Tác hại cũng như công lao của anh có lẽ cũng sẽ còn kéo dài. Điều duy nhất chúng ta có thể kết luận được ở thời điểm này là: việc tiết lộ các bí mật quốc gia – thực sự là bí mật – có thể được đánh giá theo nhiều cách khác nhau. Từ nhiều góc độ khác nhau. Với nhiều ý kiến khác nhau. Nó không đơn giản như các phán quyết vội vã của các quan tòa Việt Nam trong các trường hợp mang tội danh tương tự.

  Chỉ tương tự về tội danh thôi. Chứ ở Việt Nam, những cái gọi là bí mật quốc gia, phần lớn, đều là những gì ai cũng biết, hơn nữa,…lãng nhách.

   * Blog của Tiến sĩ Nguyễn Hưng Quốc là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ

  Nguyễn Hưng Quốc

  Nhà phê bình văn học, nguyên chủ bút tạp chí Việt (1998-2001) và đồng chủ bút tờ báo mạng Tiền Vệ (http://tienve.org). Hiện là chủ nhiệm Ban Việt Học tại trường Đại Học Victoria, Úc. Đã xuất bản trên mười cuốn sách về văn học Việt Nam.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Trung Dan từ: Ha Noi
  23.02.2014 02:19
  Mot bai viet hay hi vong se co co hoi dam dao voi bac. Qua that nhung gia tri anh ay theo duoi rat lon lao, lam the nao de chung ta co the giup anh ay duoc tu do nhu mot su tri an vi nhung gi anh ay da lam cho ca the gioi.

  bởi: Huynh từ: USA
  20.02.2014 00:19
  Quốc gia nào cũng có cơ quan tình báo. Việc tìm hiểu (cho dù gọi là gián điệp) đ/v bất cứ đối tượng nào, trong hay ngoài nước, là điều phải có hẳn nhiên để đối phó và phòng ngừa cho nền an ninh quốc gia. Điều này rất là chính đáng. Không nên và không bao giờ ủng hộ cho tên phản quốc này. Quốc gia nào dùng nó thật sự họ chỉ muốn biết cách thức làm sao Hoa Kỳ thâm nhập được hệ thống thông tin điện tử thôi. Điều này cho biết Hoa kỳ đã đi rất xa về cách thăm dò đối phương ngoại địa qua phương tiện truyền thông điện tử cấp cao.

  bởi: anh sang từ: france
  19.02.2014 00:46
  vi pham quyen rieng tu ca nhan o dau cung co va can ra san bay o do ma chi trich kham xet ra than the do dung tuy than deu phai qua may do xem nghe ngong cai do ca can khong co vi pham quyen rieng tu cua dan khong khi len may bay thi do chet nen kham xet vi pham ca nhan deu thoa dang ve mong duoc xet kham cang ky cang tot hoang ho nsa co quan mat tinh bao va chanh phu my da lam tot

  bởi: anh sang từ: france
  18.02.2014 19:15
  khong co mot nuoc nao tren the gioi chap nhan khen thuong nguoi phan gian phan quoc bao chua vi bat cu ly do gi mot toi nhan snowden mang an tu hinh vi lam hai cho quoc gia nhan loai va ca the gioi lam loi cho khung bo hai dan lanh pha hai khi gioi cua nuoc my

  bởi: hy vong từ: france
  18.02.2014 15:15
  snowden co toi phan quoc phan gian dao tau va an cap lam loi cho bon khung bo va giac tiep tai giet han dan lanh vo toi khong co cong voi dan chi co hai dan moi nguoi deu biet tren may vi tinh dien thoai co the bi nghe hoac kiem soat khi co chien tran trong dan khong can snowden mach bao nguoi nay chi la nguoi lam hai ai dinh vao Cung se bi hai thoi truoc het va mat tinh than chua ke den nhung boi thuong danh du doi song cua dan hom nay va tuong lai mai mai ve sau

  bởi: anh sang từ: france
  18.02.2014 15:08
  khong nen noi xau chanh phu My va nuoc my nup len trong dan.....!! xem the gioi cac quoc gia xin duoc den o nuoc my gui con em den hoc lon len lam nen danh phan tuong lai tot depma csvn bo tien cua de cho con cai di du hoc de huong phuoc lon o dat nuoc tu do nhan quyen nay thi phai het long biet on hon la noi xau nguoi ta thi mieng luoi day rang doc dung nen chac don deo duc tan pha cay co thu ngan nam linh thien cua to tien nguoi ta ma bi phat nang toi ba doi bai hoc cu the da biet tu nhng cay co thu o vn bi xuc pham than linh khong co ha ???

  bởi: hy vong từ: france
  18.02.2014 14:57
  snowden co toi va khong co cong voi dan my nuoc my va ca the gioi nhan loai vi da lam loi cho khung bo va cho bon bat luonglan tron hanh su trong dan tu nay khong de tim ra chung co cong la khi su viec khong gay thiet hai lon cho moi nguoi

  bởi: hy vong từ: france
  18.02.2014 13:37
  ai bao ve binh vuc va chua chap snowden mot toi nhan phan gian phan quoc an cap tai lieu bi mat quoc gia tron ra nuoc ngoai lam loi cho giac khung bo lam thiet hai toan dan dang lo so su khung bo kinh hoang cua the gioi nguoi ay den toi va boi thuong chung su thiet hai chet nguoi cua dan vo toi nhan loai len an ke tiep tay voi khung bo

  bởi: Vô danh
  18.02.2014 08:42
  mot nguoi phan quoc

  bởi: Xa Phu từ: Saigon
  18.02.2014 05:22
  công với dân, tội với nhà cầm quyền!

  bởi: Bm từ: USA
  17.02.2014 23:11
  Đối thoại với hạng người "TQ chưa hề đạp chết ai" khác nào nói chuyện với đầu gối. Ngu như óc bò còn biết Tàu Cọng không tốt khi đồng loại của nó bị Tàu Cọng tàn sát tại vùng biên giới năm 79 thế mà.

  bởi: Vô danh
  17.02.2014 22:06
  neu khong theo doi chat che nhu vay .Xin cho biet lam cach nao doi pho voi bon khung bo. nho vay ma khong co ngay 9/11 lan thu 2 xay ra .Rat tiec thang nay khong o Viet Nam ... 30 doi khong ngoc dau len noi

  bởi: anh sang
  17.02.2014 17:19
  theo luat xu phat nhung ke an cap phai tra lai nhung gi da an cap xin loi nguoi bi mat cua va den boi thiet hai mot gia tuy theo gia tri cua do bi mat snowden can xet xu va phat ve toi an cap tai lieu tron ra nuoc ngoai dung nenchoi cai do loi nay no an cap la an cap chi co vay thoi con nhung ai din vao hoac bao che Cung se phai bi dieu tra ve tai san bi mat caaaap va Cung phai ganh chung thiet hai de tra moi lan co khung bo hay giet nguoi may bay roi may nguoi do can boi thuong va trach n hiem chung

  bởi: hy vong từ: france
  17.02.2014 17:14
  va ket luan nhung nguoi binh vuc cho sai trai toi pham snowden la sai trai hoan toan va di theo mot ap luc den hung ac loi cho khung bo hai cho dan nuoc

  bởi: hy vong từ: france
  17.02.2014 17:11
  tron ra khoi nuoc khong an cap mang theo tai lieu quoc gia thi lam sao ma ve da di khong phep thi ve khong tac dung do loi cho ai mot doi luu vong ne tranh Cung la hinh phat cho nhung nguoi phan boi long tin yeu cua con nguoi voi nhau co nhieu cach lam khac neu thay khong vua y cho lam viec can neu ro van de sua sai chua thay co dieu do ro la ke gian va tham vua doi tra snowden muon hai chinh phu va dan my de duoc len cao dinh danh vong bang cai nen lua doi moi nguoi va that su hen khi qua nga xin ti nan

  bởi: hy vong từ: france
  17.02.2014 17:02
  snowden nguoi nay khong dang thuong mot nguoi phan quoc phan gian an cap tron chay hen ac va xao tra mot nguoi khong tot lam thiet hai cho nguoi khac dang len an hon la khen thuong mot cong dan nhu vay thi thu hoi co nuoc nao ma khong bat nhot de khoi gay them thiet hai quoc gia va lam guong cho gioi tre khong bat chuoc tom lai mot nguoi hao danh hao thang va khong thanh that neu hanh dong trong nuoc thi moi dang goi la mot nguoi co tri thuc
  Trả lời

  bởi: kim thi từ: AUS
  18.02.2014 10:24
  Neu xet cong viec cua chinh phu lam chi vi bao ve dat nuoc va bao ve cong dan va nhat la tinh hinh the gioi hien nay bao nhieu nguoi chet tu tre nho den nguoi gia bi chet oan boi mot trai bom tu noi nao do ma khong biet Bay gio ai ai cung song trong lo so vi khong biet luc nao la chet thi viec chinh phu lam la dung .Hon nua neu chung ta song dang hoang thi du bi theo doi trieu trieu la cung chang bao gio so phap luat Phai chang nhung nguoi ung ho ong ta chang qua lam dieu sai trai nen so bitheo doi

  bởi: hy vong từ: france
  17.02.2014 16:48
  an cap tai lieu mat quoc gia ca trieu tai lieu mat dem tron ra nuoc ngoai ma noi khong lam hai quoc gia hai dan toc hai the gioi khi lam khung bo tren the gioi biet duong tau thoat tranh bi theo doi la vi nhan that chi co nguoi dien moi noi the toi an cap lam nguoi ta mat do la nguoi ta danh ngay tai cho giau cho khong can xet xu vi nong cua mot nguoi an cap phan gian phan quoc phan nhan loai can duoc xu an chet khong xung dang huong giam an

  bởi: hy vong từ: france
  17.02.2014 16:38
  nguoi danh do che do cs Nga hay danh do che do csvn ly do sao chua co co phai dang kinh trong su hoi cai va niem trac an con cho dang tien dan den ranh gioi quyet dinh hy vong anh sang cua thien chua mau den cuu thoat dan nuoc csvn tien len phia truoc dung quay tro lai di vang sau lung doan tuyet va hanh dien lam nen lich su ngoan muc hon la chet trong tam toi ngan doi them mot lan chuc csvn thanh cong cach mang ban than

  bởi: hy vong từ: france
  17.02.2014 16:30
  duoi anh mat troi moi su deu duoc soi sang ro rang khong can gi dau nguoi dan o dau Cung vay ho biet ro doi song rieng tu van can duoc cham soc va bao ve ca nhung gi rieng tu deu co the duoc biet boi the ky cua khoa hoc tan tien dien tu nhung dieu nay khoi can snowden trinh lang quyen rieng tu se bi han hep va hy sinh trong tai bien hoac chien tranh tai san nha cua sinh mang con can phai bo thi quyen rieng tu khong co cho su song con cua con nguoi nhat la tre em mo coi cang gia tang tan phe va dau thuong do mau con chay hoan ho nsa no luc chinh phu my vi dan ma bi haithi that dau long va vo an hy vong snowden quay ve va den toi chet mot cach can dam de lam guong cho nhung ke ngu dan lam hai cho to quoc

  bởi: Vô danh
  17.02.2014 11:16
  Suy việc này cũng giống như tàn dư Mỹ nguỵ chúng núp ở nước ngoài đột nhập vào các cơ quan ngoại giao của ta để tìm cách mượn lời bọn dân chủ bêu xấu chế độ ta . Không đời nào người của ta mà cứ đưa sơ hở cho chúng chửi ?

  bởi: 2lua từ: hoaky
  17.02.2014 04:35
  Bi mat quoc gia la gi?khong la gi ca.Chi la no luu dan ma thoi

  bởi: YÊU LẼ THẬT từ: CANADA
  17.02.2014 01:22
  Tôi rất khoái đọc phản biện của Người sông Lam từ xứ nghệ.
  Ai cũng biết, xứ nghệ từng là cái nôi của Việt minh, CS. Người Nghệ, đã có thời được ưu đãi, nắm các chức vụ quan trọng, then chốt trong chính quyền CSVN. Họ TRIỆT ĐỂ CÁCH MẠNG, trung kiên với đảng cao độ. Nhưng người xứ nghệ, cũng là những người chịu thương chịu khó, quyết đoán, thông minh, cần cù, tích kiệm, bản lãnh. Họ có đặc tính giống như người Quảng Nam, Quảng Ngãi. Khi họ đã quyết tâm đi theo con đường họ đã chọn, họ đi tới cùng. Họ tin, theo đảng CS tới cùng, và đồng thời, khi họ phản tỉnh, họ hiểu ra họ bị lưà hay thất vọng vì sai lầm cuả CNCS, họ cũng quyết liệt tỏ thái độ, dứt khoát, không ỡm ờ, và rất sắc bén. Họ khô khan, nhưng cũng rất lãng mạn. Họ đúng là đồng hương của NGUYỄN DU, cũng là danh nhân xứ nghệ. < tôi không bao giờ , và sẽ không khi nào nói anh NGUYỄN TẤT THÀNH là danh nhân xứ nghệ đâu nhé >
  Tôi thấy rõ, một khi các tay CAM như Chuà bà đanh, Vô danh, thiên tử, Nhô, BSN, gặp phản biện của NGƯỜI SÔNG LAM, là chỉ có chào thua mà thôi.
  Ai biết được... xứ nghệ đã sinh ra NGUYỄN TẤT THÀNH, người mang CNCS, CNXH ngoại lai, về làm khổ dân tộc Việt, thì cũng có thể, một ngày nào đó, cũng chính xứ nghệ này, sinh ra một người, sẽ đánh đổ CNCS, CNXH hay CNTB rừng rú khoác cái áo định hướng XHCN, để mang lại thái bình, thịnh trị cho VN ??? Ai biết được ??? Có thể lắm chứ ???

  bởi: Nguoi Song Lam từ: Xu Nghe
  16.02.2014 21:08
  @ Chùa Bà Đanh.
  Trên hai comment liên tiếp, ông đều trịch thượng dạy dỗ người khác phải biết "Tự Trọng". Tôi vẫn thắc mắc là ông hiểu cái nghĩa của chữ tự trọng như thế nào, nhưng tôi e rằng ông không có khả năng để làm cái việc dạy dỗ cao quí đó !. Đây là những lý do:

  1. Trình độ về ngôn ngữ. Khả năng vể ngôn ngữ của ông rất giới hạn, đây là một thí dụ mới nhất, "NHQ viết : "Snowden đã đóng góp rất nhiều cho nền dân chủ tại Mỹ". Đúng là đầu óc có vấn đề !
  Tại sao không nói : "Snowden đã vạch trần sự phi dân chủ tại Mỹ". Hành đông nghe lén người dân và nghe lén các nguyên thủ quốc gia là hành động dân chủ hay sao ?"

  Rõ ràng là ông không hiểu ý nghĩa của đoạn văn: "Nhưng tất cả đều cho, ngoài những sự vi phạm ấy, Snowden đã đóng góp rất nhiều cho nền dân chủ tại Mỹ. Nhờ anh, người Mỹ biết rõ là mọi cuộc điện đàm hay email cũng như mọi thông tin cá nhân của họ bị theo dõi như thế nào, và sự riêng tư, vốn được xem là một quyền bất khả xâm phạm của họ bị xâm phạm như thế nào. Cũng nhờ những sự tiết lộ ấy, mọi người đều ý thức được nhu cầu phải xem xét lại các luật lệ liên quan đến tình báo và chính phủ Mỹ đã phải ra lệnh nghiên cứu lại hệ thống điều hành cũng như các hoạt động của các cơ quan tình báo Mỹ, đặc biệt trong quan hệ với các đồng minh và với các công dân Mỹ."

  2. Quyết Đoán: Tôi chưa bao giờ đọc được lời của GS. Nguyễn Hưng Quốc quả quyết nền dân chủ của nước Mỹ là nhất thế giới, nhưng tốt hơn Việt Nam hay không thì cứ nhìn vào số lượng công dân nước CHXHCN/VN đang tìm cách đến cư trú tại Mỹ thì rõ.

  3. Nhận thức và so sánh sai lạc: Ông bảo: "VN coi vậy mà sướng, muốn nói gì thì nói, chửi thề ỏm tỏi cũng không sao ai mà hơi sức đâu nghe lén mình nói gì trong điện thoại !"

  Tôi chưa nghe, thấy hoặc biết ai ở Mỹ bị bắt, bị ngược đãi, bị trả thù vì quyền tự do tư tưởng, tự do bày tỏ quan điềm của mình cả, nhưng ở đây, ở nước CHXHCN/VN nầy thì nhà tù đang chật ních
  những người dám bày tỏ quan điểm chính trị, xã hội khác với nhà nước Cộng Sản. Khả năng phân tích, so sánh của ông không chỉ kém đạo đức, mà còn kém về trình độ nữa. Không tin ông cứ hỏi các ông. Huỳnh N.Tuấn, Đinh Đăng Định, Lê Q. Quân và các bà, các cô. Bui T. Hằng, Huỳnh T, Vy, Lê T. Công Nhân...thì biết!

  Tôi còn nhiều cái để chứng minh cái thiếu tư cách và khả năng của một "Dư Luận Viên" như ông, nhưng không còn chỗ trống để vẽ voi, hẹn khi khác.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  17.02.2014 08:05
  Đọc CBĐ kiểu này thì cũng như không ! Không hiểu được cái khôi hài và mỉa mai trong đó ! Uổng thay !

  bởi: nong dan
  16.02.2014 18:39
  Cai gi cung co gioi han cua no,vuot qua gioi han do la dieu khong tot!so di snowden lam nhu vay la vi cam thay Chinh Phu My da hanh su vuot ra khoi gioi han ma Luat Phap Quac Gia My Va Quac Te cho Phep!bay gio thi khong nhung vai nam sau chinh phu My se ca ngoi va biet on snowden khong chung.

  bởi: hy vong từ: france
  16.02.2014 16:18
  dat lanh chim dau nsa cua my chinh phu my co nhieu ganh nang trach nhiem vi dai cua mot quoc gia hiep chung quoc tu khap moi mien thegioi tu ve nay khung bo nup trong dan NEU nsa khong du suc kiem soat dan thi lam sao de dan duoc song trat tu the gioi hu nghi hoi hop cu bi danh pha rot may bay chet hang tram hang ngan nguoi nhu vay nsa da gioi den muc kiem soat bao ve thich ung voi khung bo nho chuong tring nghe ngong tra tron voi dan de muu tim hoac dong len luc cua kb ne vi quyen loi cua quoc gia va an Ninh cho tg hon la chi trich nsa va chinh phu my hay chap nhan nuoc my la noi tu xu gia nhap thi nghe ngong tren khap noi can duoc coi vo va khen ngoi toi hoan ho va unh ho chinh phu tt my va nsa da bao ve tot cho nhan loai khap cac quoc gia tren the gioi can biet hy sinh mot chut quyen loi de bot do mau cho moi nguoi bai ky o dau cac nguoi theo binh vuc cho le toi nhan phan gian nay thi rang lanh lay trach nhiem va ra duong dau voi khung bo de bao ve cai than va quyen loi nho be rieng tu hay nghi an Ninh dan nuoc trong do co minh

  bởi: hy vong từ: france
  16.02.2014 16:02
  nghe len la nghe cua tinh bao o khap moi quoc gia neu khong thi dung cho co mat tinh bao tren moi nuoc tren the gioi vi do la can thiet tinh bao mot khi gioi cua moi nuoc moi nha ma khong cho hoat dong khi can thi sai trai hoan toan neu khung bo khong tra tron trong dan khap mon nuoc thi nsa khong can phai nghe ngong trong dan va cac nuoc khac phai biet khung bo tran lan tu nuoc nay sang nuoc no bao ve cac tt tren the gioi Cung la bao ve cho ching phu cac phai doan hop bao chung tren con duong tu hop chinh tri yeu cau khong biet thi dua cot ma nghe ngay nao khung bo con khap noi tan sat moi nguoi ngay ay nsa co quyen nghe ngong khap noi co nhin thay con nit bi thuong tich mat cha me truong hoc may bay bi tan cong coi chung trong giac ngu ngon gia dinh dang sum vay khong nho co nsa thi tieu tan

  bởi: anh sang từ: france
  16.02.2014 15:35
  snowden phan gian phan quoc gay thiet hai cho quoc gia va the gioi chia re doan ket giua moi nguoi dem den tai hai buon rau cho chinh phu my va nsa khung bo ngay nao con lang rong khap noi tren the gioi nup trong dan ngay ay van con mong doi nsa tim toi nghe ngong dieu tra tat ca nhung gi can lam khong co quyen chi trich do la co quan tinh bao mat thi phai lam bon phan nghe ngong that bao ve tot o san bay van phai kiem soat tung nguoi cai cam giac so len may bay bot dan nho kiem soat cham den than the do dung ca nhan tu do quyen rieng tu ma thoat chet snowden da pha nhung khi gioi bao ve dan cua my phan quoc nay can su tu moi chua du den toi

  bởi: dan chu từ: duc
  16.02.2014 10:38
  thang nay dung la mot ten toi do cua nuoc My,no da bi chung quoc mua chuoc roi,no an com cua chinh phu My nhung lai di bao hai nuoc My va nguoi dan tren the gioi,nen su tram no di

  bởi: 2lua từ: hoaky
  16.02.2014 05:38
  Ong Quoc la ke gia lam cam ,khong co kha nang de chien dau chong Viet-Cong
  Trả lời

  bởi: Nguoi Song Lam từ: Xu Nghe
  16.02.2014 21:50
  Miền Nam đã thua trận, nhưng chính thể Cộng Hòa với ước mơ tự do, dân chủ, nhân quyền đang nằm trong trái tim của dân tộc, của đại đa số công dân nước Việt, từ Nam đến Bắc. Có con chim bình thường nào mà không khao khát một bầu trời xanh tự do bao la để tung cánh, một cánh rừng bạt ngàn để tự do làm tổ ấm, một cánh đồng xanh bát ngát để tha hồ sống và vui đùa ???

  bởi: Tóc Nâu
  16.02.2014 03:09
  Thủ tướng Úc, Thủ tướng Anh... thông minh, có thể trả lời hầu hết những câu hỏi hóc búa của giới truyền thông, nhưng cũng chưa thông minh bằng Thủ tướng nước tôi. Thủ tướng VN chỉ cần nói "bí mật quốc gia" là không giới truyền thông nào dám hỏi nữa.

  bởi: Vô danh từ: viet nam
  16.02.2014 02:20
  chắc CIA bị ăn toàn thông tin vịt nên ức quá cho chú snow đóng kịch để có âm mưu gì đó ...thôi

  bởi: hy vong từ: france
  16.02.2014 02:12
  han gian snowden da mang toi phan gian tu hinh Nsa la co quan tinh bao mat co quyen nghe ngong tim hieu tat ca nhung gi can biet dieu tra va thuc hien nhung Nguyen tac ting bao nay duoc phep nghe la hanh dong tren tat ca nhung quyen hang quc gia ma nuoc nao Cung co co quan mat tinh bao de do tin tuc yeu cau nen dung so sanh vo ich mot nguoi nhu snowden khong duoc trong dung trong doi song tin nhiem thu hoi neu doi kua ban than ma phan phe thi con co loi gi de bao chua cap vo Chong bat Trung di trinh nhung bi mat phong the thi co dang nguoc mat nhin doi toi khong dong y snowden la nguoi tot ma la mot pham nhan boi xau nem thoi vao nuoc My vach ao cho nguoi xem lung lam thiet hai cho nuoc
  My toi nay da tiep tay voi khung bo va bon gian manh de be tau thoatkhi biet co nguoi da rinh nghe len nhung cuoc tan sat moi thiet hai nay vo gia va lau dai mai mai ton tai nhung vu nghe len cua chinh phu my chua he co lam thiet hai moi ai do la dieu dang ton trong va can tiep tuc de dan khong bi roi vao nguy hiem cua ke gian khung bo

  bởi: vo danh
  15.02.2014 22:22
  Theo su trinh bay cua ong Quoc ve su viec co 8 nguoi len dot nhap vao van phong cua co quan tinh bao noi dia Hoa Ky goi tat la FBI de an cap tai lieu mat co lien quan den cac thanh phan nguy hiem cho nuoc My khi co chien tranh, co lien quan den nhung nguoi tri thuc thuong len an chinh phu My va nhung nha lanh dao dan su .
  Ong Quoc viet tiep: Vu an ay da tro thanh mot su kien lich su va duoc khen ngoi .
  Cau hoi duoc dat ra la : ai khen ngoi ho , chinh phu khen hay la bao chi khen ? hay la chu tich nhom nhan quyen khen ? Ho co bi phap luat trung phat hay khong ?
  Ngay nay , mac du Snowden noi la anh ta tu phat, nhung khong ai tin dieu do nhat la gioi tre cung do tuoi voi anh ta . Neu Snowden khong muon song trong mot quoc gia ma moi loi noi deu bi ghi am, theo doi, thi lieu dat nuoc Lien Xo hay Hong Kong co chac rang ho khong theo doi dan chung nhu tai que huong cua anh hay khong?
  Chuyen xay ra tai Hoa Ky ngay hom nay cung se xay ra o bat cu cac quoc gia nao tren trai dat nay .
  Boi vi ,dao duc con nguoi se xuong doc khap moi noi, nguoi ta de dang chap nhan khen ngoi nguoi pham toi ma khong so bi luong tam can rut .

  bởi: vo danh từ: usa
  15.02.2014 21:15
  Snowden la mot ten phan quoc , dang phai chet .........

  bởi: Chùa Bà Đanh từ: Canada
  15.02.2014 10:52
  Snowden không dám về Mỹ , vì sao ? Vì nền dân chủ Mỹ mà NHQ đưa lên tận mây xanh (lại còn đem so sánh nó với dân chủ VN nữa chứ ! Rõ lủng củng thiệt) không đủ bảo đảm cho sự an toàn của ông !

  Tổng Thống Obama bị kiện, bị Thượng nghị sĩ Mỹ Rand Paul nộp đơn kiện vì ngài TT và Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) đã thu thập thông tin của gần như tất cả các cuộc gọi điện thoại ở Mỹ kể từ năm 2006. Kiện thì kiện nhưng làm sao mà bắt TT "ủ tờ" đây ?

  Người dân Mỹ sau vụ này , mỗi lần định thoại chắc cũng không dám nói "to tiếng" vì sợ bị nghe lén ! Nếu cứ đem Mỹ ra so sánh với VN như NHQ thường làm thì lần này : VN coi vậy mà sướng, muốn nói gì thì nói, chửi thề ỏm tỏi cũng không sao ai mà hơi sức đâu nghe lén mình nói gì trong điện thoại !

  Như vậy mới thấy rõ. Không phải cái gì của người ta cũng thơm.Hãy tự trọng !

  Chùa Bà Đanh
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  16.02.2014 19:41
  Không thơm sao mấy chóp bu CS đưa vợ con, tiền bạc qua Mỹ sống
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  16.02.2014 15:51
  Xì! Tổng thống không ở tù thì đã đành. Người kiện TT không ở tù mới là quan trọng. Ở VN, TS Cù Huy Hà Vũ kiện Thủ tướng Dũng, bị TT nhốt 7 năm tù giam cộng thêm 3 năm quản chế. Tàn đời.
  Tớ chỉ sợ Bà Đanh thơm không thấy, thấy cái thúi tưởng thơm, "VN coi vậy mà sướng", xì, học y chang Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn. Sướng, sao bỏ đảng nhiều vậy? Sướng, sao dân chửi dữ vậy?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  18.02.2014 07:33
  Cai nay la Qua dung ve phia Chua Ba Danh (chau NhO cua Qua).Ong Vu o tu khong phai toi kien Thu Tuong ma la toi an cap 2 cai bao cao su do cua ong Dung roi giau vao trong thung rac cua khach san va bi c.a danh hoi bat qua tang.Day la toi an cap bi mat cua thu tuong chi co 7 nam tu la qua nhe .
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  16.02.2014 07:37
  "Người dân Mỹ sau vụ này , mỗi lần định thoại chắc cũng không dám nói "to tiếng" vì sợ bị nghe lén"

  Suy bung ta ra bung nguoi.

  bởi: Nhô từ: Hoa Kỳ
  15.02.2014 09:39
  Nhảm! Càng ngày càng nhảm.

  Viết lách nhảm như vầy thì thua Việt cộng, bị Việt cộng rượt cho chạy mất dép là phải rồi. Chẳng có lý do nào để gọi là oan ức gì cả.
  Trả lời

  bởi: Song Đao từ: Paris
  16.02.2014 09:42
  Nhô viết: "Nhảm! Càng ngày càng nhảm". Sao chỉ kết luận mà không lý luận? Tại sao nhảm? Nhảm chỗ nào? Thực ra mọi phân tích, bình luận của bất kỳ ai chỉ là quan điểm riêng của họ không bắt buộc người đọc phải đồng ý, đó chỉ là 1 phân tích trong trăm ngàn phân tích khác nhau, không có nhảm cũng như không có tuyệt. Nhảm là như vầy, khi cái gì có rồi mà mình cố ý sữa lại nghe chói tai nhưng chẳng có gì mới. Việt Nam có rồi từ ngữ "kẹt xe", Việt Cộng cố ý sữa lại "ùn tắc" nghe lói tai nhưng ý nghĩa cũng vậy, chẳng mới mẽ gì. "Bức xúc" thay vì "uất ức", "hoành tráng" thay vì "tráng lệ", "truyền thông" thay vì "thông tin", "tư duy" (pensée) thay vì "tư tưởng"...Việt Cộng thích nói nhảm!
  Trả lời

  bởi: Bà Già Trầu
  16.02.2014 02:43
  Cái "dép" bỏ lại là cái dép dân chủ đó. Cộng sản bây giờ loay hoay với cái dép dân chủ mà không biết làm gì. Bỏ không được mà dùng cũng không xong.
  Dân Việt Nam biết dân miền Nam đã được đi dép dân chủ, sống trong thịnh vượng, có nền giáo dục lễ nghĩa căn bản của giống nòi Việt Nam, có tự do báo chí, có nền tư pháp độc lập. VN có dân chủ, dân VN mới không bị những thứ "lãng nhách" mà đảng Cộng Sản nghĩ ra.
  "Bí mật quốc gia" mà ai cũng biết. Hì hì, bí mật ...gì thế?
  Trả lời

  bởi: Người Việt
  15.02.2014 15:59
  Bây giờ Việt Cộng lẫn Tàu Cộng cũng đưa vợ con tiền bạc chạy qua Mỹ hết rồi. Nhô cũng vậy mà, nói ai.
  Sao không thấy VC nào chạy qua sống ở Nga hay Tàu cộng há?
  Trả lời

  bởi: phù cừ từ: ATL
  15.02.2014 13:49
  Một người dù giỏi đến đâu cũng không thể biết tất cả mọi chuyện.Có điều chuyện mình không được rành mà cũng gượng mang ra bàn thì không hiểu ngoài cái chữ nhảm ra còn chữ nào để diễn tả cho chính xác hơn hay không.Thật đáng tiếc.
  Trả lời

  bởi: CHẦY VỒ
  15.02.2014 12:56
  Nhảm!vớ vẩn ....lãng nhách.Cũng cái trò cũ xài hoài vậy ộng NHÔ huê kỳ.Nhảm và xuống cấp.
  Trả lời

  bởi: Bạn Nhô . từ: Hoa Kỳ .
  15.02.2014 11:12
  Thế Nhô có bị Việt Cộng rượt chạy mất dép không ? Nhô cũng đang ở HK mà .Đúng là nhảm thiệt ! không biết có phải là : suy bụng ta ra bụng người không ???

  bởi: VN từ: US
  15.02.2014 09:03
  Xet cho cùng,trong chừng mực nào đó,việc làm của Snowden cũng không thể chấp nhận được.Thứ nhất anh là người làm,chủ giao cho anh giử tài sản,anh lấy trộm,dù anh đem phân phát cho người nghèo đói, ăn trộm vẫn là xấu không thể biện minh.Thứ hai khi anh vào làm anh có lời thề,có nghiã là anh đem tư cách anh ra để bảo đảm.Bây giờ anh vừa ăn trộm vừa mất tư cách- - - - -còn gì để sống

  bởi: Anh hùng nhân loại từ: changhiu
  15.02.2014 08:42
  Tiết lộ bí mật quốc gia, nhưng không làm nguy hại an ninh quốc gia, mà làm lợi cho nhân dân, cho cộng đồng quốc tế,,, Snowden đích thị chỉ có công lớn với nhân loại và nhân dân nước Mỹ. Anh hoàn toàn không có tội! Một anh hùng nhân loại cần được tôn vinh và bảo vệ!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  15.02.2014 19:02
  Sao changhiu không học tbeo anh ta?

  bởi: Quoc Thang từ: France
  15.02.2014 02:04
  Anh Bạch tuyết Công tử con nhà khá giả . Ở không mãi cũng chán nên muốn đi tìm chân lý . Anh xin qui y vào đền . Trước học đạo sau hưởng cảnh đẹp thanh tịnh .
  Đền có nhiều tượng vàng sáng chói , lộng lẩy . Nghĩ rằng nơi tu học lại chứa của quí đắt tiền , không xứng với nếp phong tu hành .Anh bèn mở cửa , đem ra phân phát cho bá tánh xài chơi .
  Thế là Đền tan hoang . Thầy Cả hỏi anh : " Con vào Đền để làm gì ? Thưa : " Con tu để được đắc đạo " . Thầy thở dài : " Thế Đền không còn thì sao có nơi cho người tu học . Ngày xưa Tổ Sư lập Vườn Cấp Cô Độc có lát vàng không phải khoe giàu mà cốt yếu để lập thành Giáo Hội . Từ đó bền vửng suốt mấy ngàn năm .
  Giống như ngón tay chỉ trăng . Hảy nhìn và cảm nhận cái đẹp của Trăng chứ đừng có nhìn cái ngón tay .
  Trả lời

  bởi: Thiên đường là đây từ: Sài Gòn
  15.02.2014 04:16
  Trong kinh " Bách dụ " , có người hỏi Phật rằng :" Kẻ có tội sát nhân mà không cố ý thì có tội hay chăng ? Phật đáp : " Cũng có tội . Giống như kẻ đưa tay vào lửa mà không cảm giác mình bị phỏng thì tay vẫn bị hư hại " .
  Edward Snowden có ý tốt nhưng gây hậu quả xấu cho nền an ninh quốc gia thì đáng được đưa vào tù . Nhưng đề nghị cho vào tù " hạng sang " . Phòng có máy lạnh , bia hơi . Tha tội chết nhưng không tha tội sống .
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  15.02.2014 12:05
  Hay! Chu nay song o thien duong vc nen noi sao ma trung phoc nhung dieu tai nghe mat thay.O ngoai nay ma Qua noi vao thi bao la "luc luong thu dich " beu xau che do,roi xui chu Nguyen Thanh Son moi ve coi VN cua vc.Bay gio nghe nguoi Sai Gon ke ranh mach thi thoi cung cam on ngai thu truong,thu nao cung cam on het.Khong nhan loi moi !

  bởi: DanNguCuDen
  14.02.2014 23:19
  De co the tao duoc mot cau tra loi thoa dang trong cau hoi cua TS Nguyen Hung Quoc: "Tiết lộ bí mật quốc gia: Công hay tội?" da tu dat cau hoi nay! thi theo thien y cua DanNguCuDen thi TS Quoc hay thu tu minhlam theo dieu cai anh chang Snowden da lam cho nuoc Hoa Ky la se thay duoc cau tra loi rat la ro rang! Vi chi co nhu vay moi co the thay duoc mot cau tra loi dung dan nhat! Tuy nhien dieu nay cung co the duoc xem la mot su tao ra su rui ro cho nguoi muon tim cau tra loi do do thiet tuong TS Quoc hay xuy nghi ky cang truoc khi lam mot cuoc thi nghiem de tim cau tra loi la dung hay sai! Ca nhan DNCD thi khg thich di tim cau tra loi nay vi no khg thuoc vao lanh vuc ve ky thuat hay tim kiem san pham moi nhat cho xa hoi loai nguoi... vi no se khg sinh ra cash de lam cho cai binh sang xe hoi no duoc do day de chay tiep....

  bởi: NV
  14.02.2014 22:34
  Mỹ mà, công hay tội đều được đưa ra toà để xử. Chính phủ không tác động gì vào ngành toà án được hết, luật là luật! Ngay như Tổng thống Mỹ còn phải ra toà như Nixon, Clinton ... Snowden nếu thấy mình vô tội tại sao lại phải chạy trốn khỏi nước? Khả năng bán mình cho Nga là rất cao. Ở các nước CS như thế là bị bắn rồi, khỏi xét xử.
  Tình báo các nước đều nghe lén nhau hết, không riêng gì Mỹ đâu, nếu không cơ quan tình báo đặt ra làm gì?

  bởi: Vô danh
  14.02.2014 21:31
  Theo thiển ý của tôi, tình báo Âu Mỹ dư sức thịt Snowden ngay khi cậu ta mới vừa bắt đầu lẩn trốn ở phi trường Mát-xcơ-va. Snowden có thể là một cái cớ để mai này Âu Mỹ có thể cà khịa với Nga khi cả hai đang giành miếng ăn ở Libya và 1-răng.

  bởi: Thổi Còi từ: Hà Nội
  14.02.2014 19:03
  Nghĩ đến Việt Nam thì Dương Chí Dũng hay Phạm Qúy Ngọ ai có công và ai có tội,không lẽ các "đồng chí chưa bị lộ" là yêu nước còn các "đồng chí đã bị lộ"là bán nước hay phản quốc .?!..

  bởi: YÊU LẼ THẬT từ: CANADA
  14.02.2014 18:25
  Ở VN, các nhà báo, các bloggers, viết các bài chống tham nhũng cuả các quan tham nhũng, ăn bẩn; hay khi thấy bọn bành trướng đánh phá tầu thuyền, hành hung người đánh cá VN, cắt cáp thăm dò dầu khí..v.v hay các luật sư bảo vệ dân oan , khiếu kiện đòi đất bị quan tham chiếm đoạt, thì bị bỏ tù, vu khống, bị qui chụp là CHỐNG PHÁ NHÀ NƯỚC, LỘ BÍ MẬT QUỐC GIA...!!?? Ở đây ta thấy rõ : Bí mật quốc gia ở MỸ và BÍ MẬT QUỐC GIA ở VN hoàn toàn khác nhau. Ở Mỹ - là bí mật quốc gia thật sự, không phải bí mật cá nhân, hay bí mật của một nhóm lợi ích. Còn ở VN, những BÍ MẬT bị phơi bầy, như kể trên, là cái hũ mắm của lũ cường quyền, tham nhũng, ăn cắp của dân, lũ cứ lợi dụng nhà nước, lợi dụng hai chữ NHÂN DÂN, quốc gia, để phục vụ cho cá nhân, phe đảng, nhóm lợi ích mà thôi. Khi bàn tay ăn cắp của công bị vạch trần, khi sự đi đêm, hèn hạ, ngậm miệng ăn tiền của một số nhân vật trong đảng CSVN, đối với sự hung hăng của TẦU CỘNG, thì họ vu ngay cho những con người trung thực là : LỘ BÍ MẬT QUỐC GIA .??? Đây có phải là bí mật quốc gia ? Không, mà là những bí mật bẩn thỉu của lũ tham quan, cần phải cho dân biết để nhằm ngăn chặn sự tham nhũng, lộng quyền, ác với dân, hèn với giặc.
  Xin hỏi anh chàng CHUÀ BÀ ĐANH, Nếu, một ai đó, ở VN, làm lộ tài liệu của bộ nội vụ của Công an VN như Snowden, thì đảng quang vinh của Chuà bà Đanh sẽ sử lý thế nào ? YÊU NƯỚC hay phản quốc ? Có được nhà nước VN cho là ANH HÙNG, hay là << Một người tranh đấu cho nhân quyền đích thực chống lại những hành vi phi nhân quyền...>> ???
  Xin thưa Chuà bà đanh rằng, chàng Snowden- anh hùng của ngài, sẽ bị tù mọt gông không có ngày về trong chế độ CS của Chuà bà Đanh. Đừng nói phét nữa được không ? Cho mọi người hai chữ BÌNH AN đi ông, Ông nói như cái loa, treo cao trên cây me đầu phố, ở VN ấy.

  bởi: Phan Bảo Lâm từ: TpHCM
  14.02.2014 15:01
  Bác Quốc lại đặt chuyện tán nhảm. Đã gọi là "bí mật" mà còn "vì dân chủ" mới ghê. Dân chủ là mọi người đều biết, đều bàn mà bí mất thì làm sao biết, làm sao bàn. Chả lẽ cơ quan nhà nước sẽ thông báo với công dân là "anh cẩn thận, chúng tôi đang nghe lén chuyện riêng tư của anh" cho nó dân chủ à ?

  Ông Snowden có tội vì vi phạm quyền bảo mật của nhà nước và có công vì ....làm cho người ta biết "làm thế nào để trở thành nhân vật nổi tiếng". Chắc sau này sẽ có người mở công ty kinh doanh nhượng quyền tên tuổi của Snowden làm nhãn hiệu kinh doanh. Muốn làm giàu thì phải có gan chứ. Quả là thiên tài.

  Tuy nhiên, để trở thành 1 "hacker mũ trắng" như ông Snowden không phải ai cũng làm được.

  bởi: Dân Việt từ: Việt Nam
  14.02.2014 09:17
  Tôi kết 2 câu cuối trong bài viết của bác Quốc thôi, trên cả tuyệt vời.
  Trả lời

  bởi: Nam từ: Hoa kỳ
  14.02.2014 14:20
  Hai câu cuối làm mất hoàn toàn giá trị của bài viết !
  Nhà phê bình văn học đang chứng tỏ mình là kẻ chống VN ngông cuồng, thiếu kiến thức lẫn ý thức ....
  Ông Quốc tự nhận mình là kẻ có đầu óc tầm thường .
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  16.02.2014 19:49
  VN khác với CSVN. CSVN là kẻ giả danh VN, đừng lập lờ đánh lận con đen nghe Nam HK.
  HCM đêm chủ nghĩa CS về dân tộc VN không bao gời được yên nghĩ. Phân chia giai cấp, xúi dục thù hận nững tầng lớp xã hội thù hận, giết chóc nhau, gây cuộc chiến 20 năm, nướng hàng triệu thanh niên VN chỉ để cho khẩu hiệu: "Ta đánh đây là đánh cho Tàu và Liên Xô!"
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  16.02.2014 09:02
  Sự hiểu biết của mấy anh dlv thật tệ hại, chỉ biết phán giống trẻ con, ai có hỏi thì ú ớ hoặc ngậm que.
  Trả lời

  bởi: Mick
  15.02.2014 07:57
  Ông Quốc nói trật ở chổ nào thưa ngài Nam Hoa Kỳ? Ông HCM có vợ, ai cũng biết, thế mà đó là bí mật quốc gia đấy ông ạ. Rồi các ông quan A, B, C ...cho tới Z lương ba đồng ba cọc, quanh năm chỉ đi họp, chẳng thấy làm tăng ca như công nhân để kiếm thêm bao giờ, vậy mà nhà cao cửa rộng, đất đai mênh mông, tài khoản nước trong nước ngoài đầy ắp, ai cũng biết, thế nhưng đó là...bí mật quốc gia đó ông ạ.

  bởi: Người dân muốn biết. từ: Hà Nội
  14.02.2014 08:34
  Đồng lương, phụ cấp, đặc quyền, đặc lợi của cán bộ đảng viên từ cực thấp cho đến cực cao trong chế độ cong sản VN có phải là bí mật quốc gia không? ví dụ như lương, đặc quyền, đặc lợi của một bí thư trung ưởng đảng ? Người dân muốn biết nhưng không Dám hỏi sợ bị trả thù..........

  bởi: Huy từ: Saigon
  14.02.2014 07:31
  Trong bài Ai Kiềm Hãm Dân Chủ, Bác Quốc cũng đã nói đến ở VN những thằng ngu lãnh đạo những thằng khôn. Vậy cũng không nên so sánh Mỹ vơi CSVN là vì hai nền cai trị quá khác biệt.

  bởi: Chùa Bà Đanh từ: Canada
  14.02.2014 07:17
  NHQ viết : "Snowden đã đóng góp rất nhiều cho nền dân chủ tại Mỹ". Đúng là đầu óc có vấn đề !

  Tại sao không nói : "Snowden đã vạch trần sự phi dân chủ tại Mỹ". Hành đông nghe lén người dân và nghe lén các nguyên thủ quốc gia là hành động dân chủ hay sao ?

  Cái gì của Mỹ NHQ cũng đều cho là dân chủ ! Nói năng ngược ngạo thế này ư ?

  Hãy tự trong !

  Dân chủ Mỹ đã và đang biểu lộ sự yếu kém một cách rõ ràng, Snowden đã giúp ta biết thêm về dân chủ Mỹ. Người Mỹ đã kết tội Snowden, hành động này càng cho ta thấy rõ hơn sự yếu kém này !

  Snowden đối với Mý là một tội nhân nhưng đối với thế giới có lẽ là một "anh hùng". Ông ta là một người tranh đấu cho nhân quyền đích thực chống lại những hành vi phi nhân quyền một cách có hệ thống và quy mô bao trùm cả nước Mỹ ! Ngoài ra ông ta đã nêu một v/đ cho cả thế giới : "An ninh quốc gia trong thời đại kỹ thuật số , những thay đổi cần phải có trong thời đại kỹ thuật số để thế giới được an toàn hơn và vững chải hơn.".

  Chùa Bà Đanh
  Trả lời

  bởi: VN qua la kem mai man
  15.02.2014 05:55
  Nguoi nay xet doan Dan Chu My theo tieu chuan "on dinh chinh tri, doan ket mot long" cua che do doc tai dang tri.

  Cho nen y kien cua nguoi nay co dinh huong truoc roi: la Dan Chu My dang giay chet, con XHCN dang tien nhanh tien manh tien vung chac khong can phai co ai gop y thay doi hay phe phan.

  Loai y kien the nay khong co gi la vi no duoc soi roi boi anh sang cua ly thuyet Mac Le vo dich, ma Dang da tuyen bo chac nich trong Hien Phap cua xu VN kem mai man.
  Trả lời

  bởi: vạch rỏ từ: h.s
  15.02.2014 02:55
  viết lại câu văn như thế này thì cbđ mới hiểu ngq " Snowden đã đóng góp rất nhiều cho nền dân chủ tại Mỹ bằng cách đả vạch trần phi dân chủ tại mỹ "
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  15.02.2014 02:53
  Tra loi cho NhO (Danh) ,tai vi qong quoc la nguoi co hoc,duoc giao duc ky luong nen phai noi nhung dieu that voi giong on ton,khong du con du cang,khong sat mau,khong vu khong cho quoc gia da va dang cuu mang,bao ve quyen song cua loai nguoi.Rat tiec la chinh nhung nguoi dang chiu on My de khoi phai so Tau de dau coi co,vui xac xuong Bien Dong, lai co nhung loi le vong on,phan trac voi an nhan ,manh tam quy mop lam tay say cho giac de ban nuoc,giet dan,nhung ke do "di chet di ",song lam gi cho nho nhop moi truong,ban khong khi.
  Trả lời

  bởi: CHẦY VỒ
  14.02.2014 12:20
  Như vậy ngài CHÙA BÀ ĐANH lại có hơn gì! Cái Dân chủ MỸ khi nào cũng kém hơn thứ "DÂN CHỦ THỊ DOAN" ấy phỏng.Ông đọc có hiểu Ông Quốc nói gì ko? "Nhờ anh mà người MỸ biết rõ mọi cuộc điện đàm hay email cũng như mọi thông tin cá nhân của họ bị theo dõi như thế nào......".Ngài CBĐ cố tình "ngắt đoạn" Snowden đóng góp cho nền dân chủ MỸ" và dùng câu văn ấy để bẻ cong ý nghĩa của toàn bài.Như vậy đầu óc của ngài CBD cũng có vấn đề đấy,đó là thứ "tự ti mặc cảm" của kẻ vốn chẳng đủ TÂM đủ TẦM.Chỉ dùng sự xảo trá trong phản biện,kiểu này NHÔ giỏi hơn ngài đấy.Nhưng chỉ làm người đọc khinh bỉ mà thôi.Chân mình dẵm c...rề rề,lại đem bó đuốc mà rê chân người.Chính mình ngửi mùi thối của mình,nhưng lại đổ thừa từ mông người khác.Lãng nhách!!!hy vọng không bị VOA kiểm duyệt.
  Trả lời

  bởi: Vô danh từ: hanoi
  17.02.2014 20:14
  chỉ những kẻ ngớ ngẩn mới tin vào vụ Snowden,chờ đấy mà ăn thịt thỏ

  bởi: Song Đao từ: Paris
  14.02.2014 07:13
  Chính Phủ Mỹ làm thế là để phục vụ cho nước Mỹ, Ô. Snowden làm thế là phục vụ cho dân Mỹ, cả 2 đều phục vụ cho Mỹ chỉ khác nhau ở khía cạnh phục vụ. Tội danh bí mật Quốc Gia ở VN lãng xẹt vì dám vạch trần sự thật của mấy quan lớn trong Chính Phủ nhất là Tham Nhũng mà Chính Phủ cần giấu kín! Quyền Lực nằm ở chỗ đó, ai nắm quyền thì có Quyền Lực, Ô. Snowden đi ngược lại đường lối của CPhủ Mỹ thì bị Quyền Lực buộc tội. Ở VN, ai đi ngược lại quyền lợi cá nhân của mấy ông lớn sẽ bị Quyền Lực buộc tội. Quyền Lực ở trước mắt ai cũng thấy, nếu không công nhận Quyền Lực của Chính Phủ sẽ bị Quyền Lực cấm đặt chân lên đất nước. "Ừ thế đó mà 1 đời xa cách Mẹ. 30 năm bị cấm về nước mắt xuống mâm cơm"!

  bởi: Lam thinh từ: Canada
  14.02.2014 06:28
  Lần nầy Ông Q. định khui cái hủ mắm hay chai Whisky,tuy nhiên vì là trang tiếng Việt, chỉ là thiểu số trong cộng đồng thế giới, chắc chẳng nhằm nhò gì dù là ý kiến gì đi nữa, tôi thấy tới cả người lãnh giải Nobel khoa học , mà đa số người dân họ cũng chẳng mấy hay biết nhiều trừ dân hay mở com
  xem mà thôi. đại khái ý của tôi gởi niềm tâm sự qua câu của Shakespeare: Life is on the stage,every body is actor..
  đời giống như sân khấu,mọi người đều là kịch si...
  chuyện của chàng S.,nếu thực sự là như thế thì chẳng bao giờ anh ta dám làm như thế, có người còn khen anh ta là thiên tài nữa, ít ra anh ta cũng còn đủ tỉnh táo về bảo mật cho một công ty có tiếng là giữ bí mật quốc gia, những đại khái toi thấy tin anh ta xì ra chẳng có cái gì là mới cả,thông tin từ những server,nếu gọi là bí mật thì chỉ nhằm khui ra những chuyện hình sự quốc tế hoặc địa phương,điều các nước đều có tổ chức Interpol làm từ lâu, mà có theo dõi thêm từ các lãnh tụ châu Âu, thì lại càng múa riu qua mắt thợ, như châu Âu cac nước là sư tổ về ngành điện và điện tử, VN ,,năm thứ nhất ly thuyết về computer cũng biết điều này từ lâu lắm rồi,nói ít mà dường như bàn dân thiên ha hiểu nhiều hơn tôi.

  bởi: Kevin Saigon từ: sai gon
  14.02.2014 06:19
  nếu như anh ta tranh đấu cho quyền tự do cá nhân thì có ai cấm , nhưng anh phải từ bỏ cái công việc mà anh đã làm và cả những tài liệu tài sản mà nhờ nằm trong cơ quan đó mà biết ! nói không ngoa , chứ nếu như anh mà đánh cắp các tài liệu có liên quan đến công ty tư nhân anh củng phải ra tòa , và coi như sự nghiệp anh tiêu tan , công ty hay chính phủ nào dám trọng dụng một kẻ nuôi ông tay áo ???
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  15.02.2014 03:10
  Dung ! Song o Sai Gon ma biet chuyen o My rat chinh xac ! Toi nghiep cho chau NhO cua Qua,thi Troi mec oi,chau no song o Hoa Ky ma cu chui nhui hem hoc nao do, chung voi ai do,cho nen gan dao duc thi ngoan,gan luu manh thi gian ac, NhO chang de lo 1 ti van minh,khon ngoan nao trong nguoi chau ta. Cai cau "Di 1 ngay dang hoc 1 sang khon " xin loi tien nhan,dem ap dung cho NhO cua nha nay thi muc do chinh xac qua khiem nhuong.Moi thay cau" Cha me an o co duc thi con chau mac suc ma an ".That vay , an o sat duc,nhat la voi nguoi chung chan goi thi dau co chet di cung se bi Troi trong cho doi phi nho .

  bởi: Thế hệ trẻ từ: Việt Nam.
  14.02.2014 05:31
  Tòa án đảng, quan tòa đảng quá vội vã khi kết tội người dân gây rối trật tự, tuyên truyền chống phá nhà nước VN khi vài chục, vài tram người dân VN ôn hòa mặc áo NO-U đi quành bờ hồ Hoàn Kiếm với biểu ngữ Phản đối Trung cọng chiếm Biển, Đảo, bắn giết ngư dân VN , phân phát bản tuyên ngôn quốc tế nhân quyền.Không biết sao lãnh đạo đảng csVN lại Dị Ứng với những yêu nước, yêu bản tuyên ngôn quốc tế nhân quyền thế nhỉ?

  bởi: nguyen viet cong từ: ha noi
  14.02.2014 03:51
  ai da tung song voi csvn deu hieu nhu the nay, toi tiet lo bi mat quoc gia chxhcnvn la 2 cai bao su da qua xu dung ! do la toi rat nang 7 nam tu !

  bởi: Long BR từ: USA
  14.02.2014 03:49
  Luật Tố Tụng Hình Sự của Mỹ rất nhiêu khê phức tạp. Có nhiều khi chỉ 1 chi tiết nhỏ sẽ triệt tiêu tất cá hồ sơ vụ án. Năm kia, hồ sơ vụ án ông cựu chủ tịch IMF người Pháp xâm phạm tình dục tại khách sạn ở Mỹ phải bị hủy bỏ vô điều kiện nữa chừng vì yếu tố "nói dối" trong hồ sơ khác về nhập cư của nguyên cáo trước đó rất lâu. Ly' do mà công tố viên Hoa Kỳ đưa ra là bất khả tín nhiệm những lời khai cúa một người gian dối trong hồ sơ nhập cư.

  Cái nầy cũng giống như 1 viên kim cương ăn cắp đem bán giá thật rẻ, nhưng không ai mua cả. Không phải là viên kim cương giả tạo. Kim cương thật. Nhưng vẫn không có giá trị. Và người ta không mua vì các lý do:

  - Phạm pháp đồng lõa ăn cắp
  - Không có gì bảo đảm chất kim cương tốt hay xấu
  - Mua đứt bán đoạn, không ai chịu trách nhiệm bồi thường
  - Không có sự bảo hành khi bị sút ra khỏi vỏ v.v...
  - Không có quyền lợi như trao đổi kim cương to hơn đẹp hơn

  Có thể tin tức là Snowden tiết lộ không giả tạo. Nhưng làm sao biết? Tin tức tình báo từ nguồn nguyên liệu tới thành phẩm phải qua một giai đoạn lượng giá rất khó khăn tỉ mỉ. Có khi tin tức thật nhưng sau đó vẫn phải bỏ vì nó vô ích hay không đem lại kết quá nhiều v.v...

  Đó là lý do tại sao, sự việc của Snowden tại Mỹ khá ồn ào lúc đầu. Rồi thôi. Người Mỹ xem thường. Vì người ta hiểu vụ việc ngay tự bản chất đã kém minh bạch: Snowden đào tị trong khi vi phạm luật nghề nghiệp.

  bởi: Van từ: Las vegas, My
  14.02.2014 03:49
  Anh ta co the chuyen tai lieu mat nay cho quoc hoi, thi van co ket qua tot nhu y muon la bao dong su lam dung cua cac co quan tinh bao,
  dau can phai phoi bay cho ca the gioi biet, lam thiet hai nang ne cho nuoc My ca ve ngoai giao va an ninh.
  Theo toi anh nay muon choi noi ma thoi .

  bởi: Dân Nam từ: Mỹ
  14.02.2014 03:24
  Nhớ lại thảm cảnh 2 tòa nhà ở New York bị sập năm 2001 ,theo báo cáo là 6333 người bị mất tích ,nghĩa là chết oan và cà số hành khách trong các chuyến bay bị khủng bố phá và mấy trăm lính cứu hỏa vì bổn phận mau mắn xông vào cấp cứu thì tòa nhà sập bị chết tất tưởi . Vì vậy các cơ quan an ninh cần theo dõi , để tránh hiểm họa đáng tiếc như thế sẩy ra. Tự do trong phạm vi nào đó chứ không thể vin vào đó mà làm hại cho dân tộc .Snowden phải bị trừng trị theo luật pháp Hoa Kỳ.Tuy nhiên nếu đưa hắn về Mỹ thì có thể giảm bớt vì : " Con dại thì cái mang ". Hoặc cứ phạt bằng cách cho ở Nga ,cũng là hình thức giam lỏng ,bớt quậy ,mỗi tháng 200 ngàn dollars không muốn ,muốn đi vào ngõ cụt để ngắm sao Bắc cưc,chắc rằng chẳng nước nào muôn chứa hắn đâu
  .Cũng nhờ an ninh theo dõi mà sau 2001 không còn bị khủng bố nặng nề nữa.Nếu bạn đặt mình vào thân nhân của nạn nhân bị khũng bố thì ban mới hiểu nỗi đau của người mất mát người thân. như thế nào.

  bởi: Long BR từ: USA
  14.02.2014 02:04
  Về mặt pháp lý, chính quyền Mỹ không được phép theo dõi điện thoại và thư tín công dân. Tuy nhiên, quý vị cũng thừa hiểu, không có cơ quan an ninh hay tình báo nào của các quốc gia trên thế giới lại chấp hành đúng như luật định cả. Có những sự du di trong công tác mật. Và hơn nữa, cũng còn tùy từng thời điểm. Thời điểm hiện tại, nếu quý vị đi máy bay vào đất Mỹ, quý vị sẽ nhận ra sự kiểm soát khá chặt chẽ, và dĩ nhiên phiền toái, hơn cách đây 15 năm rất nhiều, trước khi có sự biến khủng bố 9/1.

  Hồi năm ngoái, báo chí Hoa Kỳ tố giác TQ phá hoại và xâm nhập an ninh kinh tế Mỹ qua mạng Internet. Sau đó TQ cũng tố lại Hoa Kỳ cũng có phá hệ thống dữ kiện của họ. Khó mà luận đúng sai trong chuyện nầy. Hồn ai nấy giữ. Vấn đề là, sự theo dõi đó vi phạm luật tới đâu và tác hại như thế nào?

  Hoa Kỳ là nước tự do và tôn trọng pháp luật. Nếu quả thật việc làm của cơ quan CIA và NSA xâm phạm tự do cũng như làm thiệt hại tới những cá nhân công dân nào đó một cách cụ thể và lớn lao rộng khắp như vậy thì không lẽ gì các hiệp hội luật gia và chính cá nhân đó của Mỹ lại làm ngơ không truy tố họ.

  Lý luận rằng nhờ Snowden tiết lộ tin tức mà công dân Mỹ sẽ được an ninh tự do hơn, tôi e rằng hơi trái khoáy. Hoa Kỳ đã có luật bảo đảm thư tín và điện thoại công dân trước khi Snowden tiết lộ. Có thể các cơ quan an ninh sẽ coi lại sự điều hành và làm việc, hoặc thậm chí kỷ luật hành chánh một vài nhân vật. Thế thôi. Về mặt tổ chức, CIA, NSA chịu sự giám sát của các ủy ban Thượng Viện và Hạ Viện Hoa Kỳ. Các ông bà Nghị chắc không để yên cho họ tự tung tự tác.

  Tôi không hoan nghênh hay phản đối việc làm của Snowden. Anh ta làm việc cho một cơ quan tình báo, tuyên thệ giữ bí mật khi vào nghề, nay lại đào tị và tiết lộ bí mật, anh ta phải bị luật pháp và kỹ luật chế tài. Anh ta cũng có thể làm đơn thưa ngược lại đơn vị mà mình từng cộng tác, nếu anh ta cảm thấy việc làm mình đúng.

  Dường như chính phủ Hoa Kỳ đã có quyết định tước quyền công dân của Snowden và anh ta đang tìm cách tị nạn chính trị đâu đó thì phải. Chuyện nầy về mặt pháp lý là khá rắc rối cho cá nhân Snowden.

  Tôi thì quan niệm rằng, việc theo dõi thư tín và điện thoại có thể chấp nhận được vì lý do an ninh chung. Nhưng sự theo dõi đó phải có tính cách chuyên môn và kín đáo. Và nó không được xâm hại đến quyền lợi tự do của tôi một cách cụ thể. Cũng tỉ như khi tôi được yêu cầu để khám xét thêm tại phi trường thì tôi phải nghe theo lời yêu cầu đó. Vấn đề là sự khám xét có gây thiệt hại vật chất đồ đạc hay tinh thần, danh dự của tôi hay không?

  Công hay tội, trong một quốc gia như Hoa Kỳ, chỉ có thể được chấp nhận và xếp lại sau một phiên xét xử tối cao. Nếu có. Trước đây, TT Clinton xem dường như phạm tội ngoại tình. Nhưng Quốc Hội luận tội và nói không. Kể từ đó, khó ai viết rằng ông Clinton là một TT ngoại tình.  Trả lời

  bởi: người qua đường từ: USA
  15.02.2014 09:43
  Cái lý do "an ninh chung" thường là cái cớ được nhà Nước viện ra để chuyển biến sang chế độ độc tài công an trị...

  bởi: vo danh
  14.02.2014 01:08
  Bai viet nay cua ong Quoc rat cong phu va bo cuc chac che , ranh mach, doi voi toi day la mot bai hoc sau sac va vo cung ich loi cho nhung nguoi tre tuoi , cuoc doi cua anh tuoi tre tai cao nay chi toan la trai tham do, gap may man tren duong cong danh su nghiep. Mot anh thanh nien ( giam doc mot cong ty lon) trat bang tuoi cua Snowden noi voi toi: Con da tung de don xin vo cho cua Snowden , nhung co le chuc vu cua ba con chua du uy tin bang ba no nen con khong duoc nhan.
  Xin dung lay lam ngac nhien ve dieu toi da noi, do la su that, toi mong uoc nhung nguoi hieu biet nhieu , qua bai viet nay cua ong Quoc , xin gop y kien chan thanh cho cac the he thanh nien ngay nay hieu hon, khon ngoan hon, va de dat hon khi tiep can voi the gioi ben ngoai.

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng kỳ
  14.02.2014 00:28
  Chắc phải đợi thêm 1000 năm Bắc thuộc nửa.Viêt Nam ta mới có một mẫu người như Snowden.Lúc ấy,chắc mẩm là có khối "BÍ MẬT QUỐC GIA" ấy chứ lị.Hy vọng là giải mật cái gì sau lưng Công hàm ngu dốt của PVĐ.Cái gì xẩy ra ở mật hội tại THÀNH ĐÔ TQ,để đến nỗi Nguyễn Cơ Thạch phải cất lên tiếng kêu đau đớn "Một thời đại bắc thuộc kiểu mới bắt đầu".Và,chỉ thị từ đâu mà ngày kỉ niệm chiến tranh Tây Bắc bị "đánh loãng",và những cái Loa đảng đồng loạt "câm mồm"...cái gì "BỊT" lại cuộc tổ chức kỷ niệm 74 chiến binh VNCH hy sinh tại HS.Toàn là "BÍ" cả đấy,nhưng ko "MẬT" như đảng ta luôn lãng nhách,hô hoán,vu tội,lấy cớ để "Đấm,đạp,thụi.loi",và "Nhốt,bụp," thẳng tay.Snowden hình như đang ở tại Bộ chính trị Đảng CSTQ đấy.Vì rằng TQ mới chính là kẻ nắm nhiều "BÍ MẬT QUỐC GIA" của ĐCS VN từ năm 1945 lận.Cho nên ĐCSVN sợ lắm!Sợ Snowden TQ "GIẢI MẬT" Thì bỏ mạng.Biết đâu ấy nhỉ!

  Blog

  Đừng để ‘đồng nhất’ làm mất bản sắc

  Mới đây, truyền thông Việt Nam cho hay chính quyền Hà Nội muốn thực hiện sự 'đồng nhất' trên phố Thái Thịnh
  Thêm

  Tình hình còn chuyển động

  Các nhà quan sát trong và ngoài nước đang sôi nổi đánh giá ý nghĩa và kết quả của chuyến thăm VN của Tổng thống Obama
  Thêm

  Ẩn số lớn nhất trong chuyến đi VN của Obama bắt đầu được giải mã

  Giải đáp cho câu hỏi hỏi về mục đích lớn nhất trong chuyến đến Việt Nam của Tổng thống Obama bắt đầu hé lộ
  Thêm

  Báo động: Người Trung Quốc đã lập căn cứ sát nách Cửa Việt-Quảng Trị

  'Âm mưu của Bắc Kinh một khi chiến tranh Trung – Việt nổ ra là sẽ tìm cách chia cắt Việt Nam từ phía biển'
  Thêm
  Các bài viết khác

  Bạn đọc làm báo

  Khát vọng bình an

  Con người sống trên đời, kẻ đẹp người xấu, kẻ giàu người nghèo...nhưng tất cả đều mưu cầu hạnh phúc, bình an...
  Thêm

  Tổng thống Obama và tương lai quan hệ Mỹ - Việt

  Để có những đột phá trong quan hệ Mỹ - Việt tùy thuộc vào Hà Nội và chính người dân Việt nếu họ muốn làm nên lịch sử
  Thêm

  TT Obama không đánh đổi dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí lấy đàn áp nhân quyền ở VN

  Trước hết cần khẳng định rằng mục tiêu chính của Mỹ trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam là dân chủ hóa Việt Nam
  Thêm

  Cá chết và nước mắm ở Mỹ

  Hơn một tháng qua vấn đề cá chết ở nhiều nơi tại Việt Nam đã gây lo lắng cho người tiêu dùng thủy sản
  Thêm
  Các bài viết khác