Thứ sáu, 27/05/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  Người Việt hung hăng, hiếu chiến vì ăn nhiều thịt?

  Tiến sĩ Sử học Nguyễn Nhã.Tiến sĩ Sử học Nguyễn Nhã.
  x
  Tiến sĩ Sử học Nguyễn Nhã.
  Tiến sĩ Sử học Nguyễn Nhã.
  Một giáo sư chuyên ngành báo chí tại đại học danh tiếng Stanford Hoa Kỳ từng đoạt giải thưởng báo chí cao quý hàng đầu thế giới Pulitzer nhận xét rằng người Việt Nam “hung hăng, hiếu chiến” vì ăn nhiều thịt.

  Bài viết của giáo sư Joel Brinkley đăng trên tờ Chicago Tribune gần đây sau 10 ngày ông du lịch Việt Nam nói du khách đến Việt Nam hầu như chẳng thấy các con vật nuôi hay hoang dã vì đa số đã bị giết thịt.

  Ông viện dẫn 17 cuộc chiến của Việt Nam với Trung Quốc và Campuchea làm bằng chứng đưa ra kết luận rằng vì ngừơi Việt Nam thường xuyên ăn thịt cho nên nước Việt hung hăng hơn nhiều so với các nước láng giềng.

  Bài bình luận của ông Brinkley gây ra làn sóng phản đối mạnh mẽ từ người Việt khắp nơi trên thế giới, khiến tòa báo phải chính thức xin lỗi và hàng ngàn người đã ký tên vào hai thỉnh nguyện thư trên mạng đòi đại học Stanford phải sa thải ông.

  Một chuyên gia tại Việt Nam đã dày công nghiên cứu về bản sắc ẩm thực Việt hơn chục năm qua, Tiến sĩ Sử học Nguyễn Nhã, Trưởng đề án Bếp Việt, phản hồi về bài báo này:
   
  "Ông ấy dựa vào một số hiện tượng tuy không sai, nhưng những nơi ông đi thì ông thấy như vậy, nhưng còn bao nhiêu nơi nữa ông chưa tới thì khác.Chưa chi ông đã kết luận thì đó là một điểm sai rồi. Nói như ông có sự phân biệt văn hóa, phân biệt chủng tộc, xúc xiểm đến cả một dân tộc, cả lịch sử dân tộc thì đó là một vấn đề quá lớn. Tôi không biết ý đồ của ông ấy thế nào, nhưng rõ ràng đây là một cơ hội rất tốt cho người Việt mình phải tự suy xét, suy nghĩ lại."
   

  Nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu ẩm thực Việt Nam nói người Việt không ăn  nhiều thịt như nhận xét của Giáo sư Brinkley, mà thành phần chính trong bữa ăn Việt Nam là rau cải và cá.

  Tiến sĩ Nhã nói ẩm thực mỗi nước bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố như lịch sử, văn hóa, địa lý, cũng như các quan niệm khác nhau và đều mang những nét đẹp riêng mà các nước khác cần phải tôn trọng.

  Về nhận xét của giáo sư Brinkley cho rằng người Việt “hung hăng” hiếu chiến”, Tiến sĩ Sử học Nguyễn Nhã nhấn mạnh:

  "Người Việt có hung hăng hay không, nếu ông ấy chỉ nói đến 17 lần Việt Nam đánh Trung Quốc mà bảo Việt Nam 'hung hăng' thì hoàn toàn sai. Người Việt phải kháng chiến chống lại sự xâm lược của phương Bắc. Đề kháng, đánh lại là mình hung hăng hay sao?"
   
  Tiến sĩ Nguyễn Nhã cho rằng để tránh những hiểu lầm về dân tộc mình không chỉ là trách nhiệm của nhà nước mà còn cần ý thức trách nhiệm của người Việt:
   
  "Cần phải có nghiên cứu, như bản thân tôi là những người nghiên cứu phải đi sâu nghiên cứu sao cho mọi người biết về cái hay của văn hóa Việt. Khi mọi người biết về cái hay rồi, cũng phải biết những cái dở để tự trách mình và làm sao để thay đổi những cái gì 'xấu xí'"
   
  Tiến sĩ Nhã nói sự phản ứng của người Việt trước bài viết của vị giáo sư Mỹ này là rất hay, chứng tỏ tinh thần dân tộc cần có và theo ông, tinh thần đó cần phải được thể hiện mạnh mẽ trong nhiều vấn đề khác như chủ quyền lãnh thổ, đặc biệt giữa bối cảnh của cuộc tranh chấp Biển Đông hiện nay.

  Bấm vào đây để nghe toàn bộ cuộc phỏng vấn với Tiến sĩ Sử học Nguyễn Nhã:

  Inteview/w Dr. Nguyễn Nhã i
  || 0:00:00
  ...    
   
  X

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến trang tới 2
      Kế tiếp 
  bởi: van nguyen từ: uc chau
  03.03.2013 19:42
  Trước khi trách người đã phê bình mình ,mình phải suy nghỉ lại lời nói đó đúng không ,nếu đúng thì ta sửa cho phải ,nếu nói sai ta phản ứng lại .Còn lời nhận xét cuả giáo sư Brinkley riêng tôi thấy rất đúng , Đừng vì lời phê bình xấu mà tự ái dân tộc ,mình phải nhận thức đúng sai .Thành thật mà nói dân việt mình ăn uống tạp lắm ,bạn thử vào nhà hàng đặc sản xem đủ loại thú hiếm như rắn, chồn ,khỉ ,ba ba ,nhiếm,dơi không thiếu loại nào chưa kể không biết bao nhiêu quán thịt chó,họ treo những con chó vừa thui xong nhe hàm răng thấy sợ ,dân nhậu uống máu của tất cả các con thú ,họ không sợ bị lây từ thú sang người ,cái phản cảm nhất lể hội chùa Hương dân mình treo đủ loại thịt thú để bán tại chùa ,vậy thử hỏi văn hóa người việt mình có còn nửa không? chính quyền ở đâu sao không lên tiếng. chắc các bạn có xem qua đoạn video youtube treo bắp nhử đàn khỉ vào lưới ,khi khỉ vào họ giật dây bắt hết ,thấy cảnh họ lấy kềm bẻ răng khỉ làm nó đau đớn máu me thật hãi hùng. phải nói một câu dân mình còn dã man lắm .Người ngoai quốc họ thấy văn hóa của mình như vậy thì họ nói đâu sai

  bởi: NAM QUẬN từ: NAM BÌNH DƯƠNG
  03.03.2013 09:07
  Khoa học đã chứng minh ăn nhiều đạm sẽ thông minh và phát triển não bộ. ôngBRINKLEY chắc chỉ ăn toàn là rau cai3salas và cataumat nên có tư tưởng nhận địnhthiếu chất xám và hơi cà ch. . .
  người VN ai cũng biết là HIẾU khách và thiện CHIẾN chứ không HIẾU CHIẾN

  bởi: Ben Tre từ: VN
  03.03.2013 05:16
  Vậy cái đám Hồi giáo quá khích nó ăn gì? Còn mấy thằng xả súng ở Mỹ nó ăn gì?
  Còn ông nầy ăn gì mà bị tẩu hỏa nhập ma?

  bởi: nhin từ: hcmc
  02.03.2013 11:25
  hỏi ông ấy coi , bọn tau khựa cho ông ây bao nhiêu tiền vậy . kháng chiến mà gọi là hung hăng à . Có bao giờ ống ấy nói Tàu xâm lượt VN hơn 4000 năm thì Tàu hung hăng không ? . Lời nói thiếu suy nghĩ . Ông tiến sỹ này mình "nghi " lắm !!!???

  bởi: chiến tranh TG thứ 3 từ: Hoa đông
  01.03.2013 10:11
  Nhật và Mỹ đã phát đi cảnh báo : Họ đã mất kiên nhẫn với các hành động gây sự của Bắc kinh.....giờ là lúc họ phản công, ko để TQ chủ động trong vấn đề kiếm chuyện nữa !!!

  TQ cứ nghĩ rằng mỗi mình họ có tên lửa đạn đạo sao ?

  Việt nam cũng là 1/32 nước trên thế giới có vũ khí đạn đạo và 1 trong 17 nước tự chế tạo được tên lửa đạn đạo , đó là tên lửa Shadock có tầm bắn 550 km, đang được nâng cấp lên 1500 km, có thể vươn tới Thượng hải.

  bởi: Hải Tú từ: Quảng Nam
  27.02.2013 20:59
  Thời tôi lớn lên ở Thế kỷ trước chỉ có cơm rau là chính - Cha mẹ giành cho con cái CƠM - CẤ; thịt chỉ ngày lễ tết; Ở nhà khác, bạn bè tôi cơm không đủ ăn, tại sao người ta lại nói những lời 'Độc địa' thế?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  02.03.2013 08:53
  Troi oi tai vi nha ong ngheo .. neu vo tinh ra dong gap con ga , hay con chuot dong to .. ca nha ong co dzi den cung kong / dan VN minh an tan giet tuyen , ca loc me ,rong rong con vot rao an het ..tham chi con giun duoi dat cung dao len ban .. pha hoai sinh thai mot cach khung khiep ..1 loi song ai nhanh tay bat la khon .. cham tay la het .. khong bat an la ngu
  Trả lời

  bởi: @vo danh
  03.03.2013 23:47
  Chi co nha ong moi an nhu vay ma thoi.

  bởi: cam ranh từ: saigon
  27.02.2013 20:57
  chẳng có chút hiểu biết gì mà cũng làm giáo sư, lẽ ra ông ta phải biết rằng dân Việt nam nghèo kiết xác làm gì có thịt để mà ăn nhiều đến mức hung hăng. suốt thời kỳ bao cấp cả hộ gia đình một tháng cũng chỉ được cấp 3 kg thịt. so với dân Âu, Mỹ thì có đáng gì. Nếu nói đến việc ăn nhiều thịt thì các nước Âu, Mỹ mới chính là các nước tiêu thụ thịt nhiều nhất.

  bởi: Mèo đêm
  27.02.2013 12:37
  Tình báo Trung Hoa đã len lỏi vào hàng ngũ những người này tại Mỹ,và đã dùng "tiền bẩn"để mua chuộc họ.
  Tư tưởng và cách sống của người Trung hoa làm bại hoại nền đạo đức truyền thống tốt đẹp của nhân loại.
  Tư tưởng của người Trung hoa xuất phát từ hoàn cảnh lịch sử mấy ngàn năm trên đất Hoa Lục luôn chém giết để tranh giành quyền lực,và nịnh nọt bợ đỡ để tồn tại.
  Tư tưởng Trung Hoa cần được thế giới tảy chay và chặn đứng.

  bởi: ĐƯC DŨNG từ: VN
  27.02.2013 09:07
  Ngày xưa nếu vua Quang Trung không dùng mưu lược,chỉ dùng "hung hăng "mà đánh quân Thanh chắc bại 100/100 ,Ngô Quyền không lợi dụng thủy triều đánh giặc chắc bại 100/100
  Giặc xâm lăng mà không hung hăng, hiếu chiến thì chấp nhận làm nô lệ.
  Theo kinh nghiệm quanh tôi một số người nghèo đói suốt năm chẳng có miếng thịt nhưng tính tình hung hăng,độc ác. Tính hung hăng có lẽ do bản tính,môi trường sống, và nhất là sự giáo dục
  Nếu nói 17 lần VN đánh thắng TQ là nhờ hung hăng !!!..........? Tại TQ đi xâm lăng mà không biết hung hăng .....quá hiền ...lù đù...khù khờ....vân vân...và vân vân.
  Nói đúng có lẽ nhờ mưu lược, chiến thuật.hoặc trí khôn.
  Còn nói Người VIỆT hung hăng.......tại, hoặc nhờ Ăn thịt tôi xin được cười vị Giáo Sư một "Tí '' có xỉn không nhỉ ?

  bởi: 2lua từ: hoaky
  27.02.2013 08:50
  ong giao su Joel noi rat la dung nhu trong kinh.nguoi vn thit gi cung an het nhu la;cho+meo+chuot+ran...boi vay ma nguoi vn co tanh rat la nong nay dam chem+giet chet nhu la chuyen binh thuong cua cac dan toc khac hu hu !!hanh tinh nay ai ai cung biet vay

  bởi: Hoànghà từ: tq
  27.02.2013 07:15
  bởi: South China Sea
  22.02.2013 16:22 Trả lời Sẵn ông Ts Nguyễn Nhã đang trên diễn đàng (theo tôi nghĩ), tôi muốn hõi ông về danh tư Ba Bình mà ông đặt tên cho hòn đão lớn nhất cũa quần đão TS. Có phãi ông nhái tên nầy với cái tên Thái Bình cũa TQ! Cái thắc mắc cũa tôi là TQ gọi đão nầy là đão Thái Bình là lấy tên một tàu chiến cũa Trung Hoa đến thu hồi đão nầy năm 1946! Trước khi người TQ đỗi tên, đão nầy nó có tên là “Hoàng Sơn Mã” và Tây Phương gọi đão nầy là Itu Aba, thực ra là nhái âm tiếng Hãi Nam cũa “Hoàng Sơn Mã” là “Widuabe” mà ra! Vậy câu hõi tôi muốn hõi ông Ts là trước khi ông đặt tên đão nầy là Ba Bình thì nó có tên là gì? Các bạn có thấy rất là vô lý nếu VN không có cái tên cho cái đão lớn nhất cũa quần đão TS mà họ cứ khăng khăng nói nó là cũa mình hàng trăm năm trước?

  Sao chẳng thấy TS nguyễn Nhã trả lời? để chúng tôi cũng được hoc hỏi đôi chút.
  Trả lời

  bởi: Em Nguyễn Nhã từ: Hồng Hà
  27.02.2013 10:31
  Hồng Hà trả lời cho Hoàng Hà nghe nhá !
  Khỏi cần A. Nhã, tôi có thể trả lời được : Ba bình là chữ Nôm không phải từ Hán như Thái bình, mà là 3 cái bình....được trích dẫn trong " Việt sử cương giám khảo lược " : Bãi cát dăng từ phía đông mà sang phía nam, chỗ nổi lên chỗ chìm xuống, không biết mấy nghìn dặm. Ở trong có vụng sâu, thuyền có thể đậu được. Trên bãi có nước ngọt. Chim biển có nhiều giống không biết tên. Có một cái miếu cổ, lợp ngói, biển ngạch khắc mấy chữ "Vạn lí ba bình", không biết dựng từ đời nào. Có nghĩa người Việt đã ra đây sinh sống từ lâu đời.....
  Sau này Pháp xâm chiếm Việt nam mới đặt tên là Itu Aba....do viên quan người Pháp lấy tên 2 người giúp việc Việt nam là Chị Tư, Anh Ba đặt cho tên đảo......Còn theo tiếng Mã lai là " đây là cái gì " , theo tiếng Nhật là Naga Shima ( cũng có nghĩa là Trường sa , phiên theo cách gọi của người Việt nam ). Không có từ Trung quốc nào ở đây cả .
  Hãy coi lại các bản đồ của TQ trước năm 45, biên giới của TQ chỉ đến đảo Hải nam....
  Do Việt nam chiến tranh, nên TQ giết 68 chiến sĩ VNCH đánh chiếm được Hoàng sa năm 1956, 1974, rồi năm 1988 giết 64 chiến VN XHCN chiếm mấy đảo nhỏ Gạc ma, Colin, Len đao....năm 95 đánh chiếm đảo Vành khăn của Phi lip pin...

  Toàn đi CƯỚP thôi à ! Chứ TQ có cái gì đâu !!!!

  Tiếng Việt có nhiều từ Hán Việt, nên có nhiều tên đảo là từ Hán Việt như : Song tử Tây, Sơn ca, Nam yết, Sinh tồn, Trường sa Đông....nếu cứ nhận vơ là của TQ thì ko đúng !

  Thấy bở cứ đào mãi....Hỡi Cướp biển Trung quốc ! hãy coi chừng !

  bởi: TRƯƠNG KHOA từ: HÀ NỘI
  27.02.2013 07:00
  NHẬN XÉT CŨA ÔNG này cũng chĩ đúng một phần.ÔNG có biết còn rất nhiều người DÂN VIỆT còn chưa đũ cơm ăn ,áo che thân thì tiền đâu mà có THỊT ĐỄ ĂN ,THẬM CHÍ cã tháng trời chưa chắc đã có một miếng THỊT,chứ đừng nói ĂN CHO THÕA MÁI,còn người DÂN TỘC,BỘ LẠC miền núi họ chĩ trồng trọt săn bắn chĩ thế thôi. Ở NƯỚC NGOÀI người ta quí CHÓ MÈO còn ở VIỆT NAM chó là món ĐẶC SÃN cũa bợm nhậu và người có tiền .NHƯ TÔI thì không bao giờ đụng đến MÓN CẦY.vì mỗi người có một SUY NGHĨ ,mong ÔNG ĐỪNG CÓ NHẬN XÉT THIẾU HIỄU BIẾT NỮA NHÉ.

  bởi: Người Hoa công minh hơn
  27.02.2013 05:18
  Này SCS , tôi thấy người Hoa mình hung hăng lắm đó chứ. Ngàn năm đô hộ VN , giết chết bao nhiêu người Việt, cuộc chiến biên giới đi tới đâu giết tới đó một cách man rợ , không tha cả đàn bà , trẻ con và ngươi già. Ngư dân Việt đánh cá trên vùng biển của họ cả ngàn năm nay, lính Tàu bắt đánh đập, cướp bóc, kể cả tâm lý như đưa hình ảnh gia đình nạn nhân dán lên nơi họ bị giam giữ để uy hiếp nạn nhân, tức là không chừa một thủ đoạn nào, trong khi đó thì miệng nói ngọt như mía lùi bằng những ngụy từ 16 chữ vàng và 4 tốt , hay vì đại cục v.v. . Trong việc chống Nhật thì đập phá tài sản của các công ty Nhật một cách tàn hại, ngay cả người dân TQ mình mà dùng xe Nhật, cũng trở thành nạn nhân đến mức cấp cứu . Năm 1981 giết cả 300.000 thanh niên tai Thiên An Môn một cách dã man mà còn dám làm , thì có gì là không dám nhỉ và còn có gì có thể mô tả cho đủ nhỉ.
  VN chưa bao giờ công nhận HS-TS của TQ cả, ông Phạm Văn Đồng chỉ công nhận 12 hải lý Theko sự năn nỉ của Chu Ân Lai trước bối cảnh sợ Mỹ tấn công. HS cách đảo Hải Nam 330 hải x1.52 km thé làm sao là của TQ được, chính phủ TQ mình giỏi trò lật lọng ,rồi lùa dân chúng với mục đích tham vong.
  Ông Brinkley GS báo chí của Mỹ có dây mơ rễ má- họ hàng vài đời truớc đây với người Hoa mình và được chính TQ trả tiền thuê viết bài này thì có gì lạ đâu.
  Ở Các nước phương Tây , người ta ăn thịt nhiều, ít rau mà sao họ lịch sự vậy? Chỉ có kẻ viết thuê nới nói liều , lộ ra thiếu kiến thức sinh học

  bởi: DânNguCuĐen
  27.02.2013 01:08
  Thay vì kết luận: "Người Việt hung hăng, hiếu chiến vì ăn nhiều thịt? "
  Thì nói chính xác hơn và gần với thực tế ở VN nhất thì nên nói là:

  "Người Cộng Sản Việt hung hăng, hiếu chiến, man rợ, vô cùng bất lương, độc ác, khg có nhân tính, danh dự và liêm sỷ, v.v. bởi vì chúng quen ăn nhiều thịt người? " dĩ nhiên, " thịt người " mà chúng ăn là thịt của người dân Việtnam mà thôi .
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  27.02.2013 02:53
  CAM bành trướng hèn chi cái giọng hải tặc cướp biển nó hiện nguyên hình.

  Chiêu đánh phá đội lốt phe ta này ngày càng thiếu tính thuyết phục, không đem lại kết quả gì đâu quý vị ơi. Lo về mà thu vén cái lưỡi bò đi là vừa.

  bởi: Vô danh
  26.02.2013 23:12
  Nguoi VN nây co le là nguoi tàu dôi lop vn sang và an toàn là dô doc dia made in china cho 831 nên moi hung hang nhu thê..

  bởi: Nguyễn Quang Tuấn từ: Hà Nội
  26.02.2013 20:42
  Tôi xin trả lời giáo sư Joel Brinkley về thắc mắc của ngài liên quan đến tính cách của người Việt Nam:
  Nếu chúng tôi không như vậy, đất nước chúng tôi đã không có độc lập. Chúng tôi vẫn có
  thể sống trên mảnh đất của cha ông để lại nhưng chúng tôi không có tự do, không có hạnh phúc.
  Bí danh: T12
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  27.02.2013 02:28
  T12, vậy thì các cô các cậu tìm cách mà giữ Độc Lập Tự Do một cách thông minh đi, chứ đi theo lề mà lại là lề của thứ tuyệt đối hóa ý chí cách mạng không còn hợp thời nữa đâu.

  Dân là nguồn chất xám tuyệt vời, không biết nghe dân thì hậu quả sẽ khôn lường. Tỷ như bài báo này đó, bị chê mà vẫn phải ngậm bồ hòn mà dịu giọng đối đáp.

  bởi: Trái Tim Việt từ: USA
  26.02.2013 18:55
  Ông Pulitzer đến hàm vị giáo sư nhưng chưa học hết tiểu học rồi. Không đánh giặc thì để cho giặc chiếm đất nước à?

  Gửi tới ông Pulitzer:

  Người Việt Nam chúng tôi luôn tự hòa về lịch sử giữ nước của chúng tôi. Người Việt Nam chúng tôi yêu chuộng hòa bình nhưng không sợ chiến tranh. Người Việt Nam mong muốn làm bạn với tất cả bạn bè trên thế…nhưng sẽ không hoan nghênh những kẻ muốn xâm chiếm Việt Nam… Chẳng liên quan gì đến thức ăn cả, bạn có thể dành nhiều thời gian nghiên cứu về ẩm thực thế giới đi thì bạn sẽ hiểu

  Tôi là người Việt Nam không giỏi tiếng Anh cho lắm nhưng vẫn cố viết đoạn văn này đễ gửi đến ông mong ông hiểu người Việt Nam chúng tôi hơn…  Mr. Pulitzer learn to function professors but have not finished primary school and then
  Do not fight the enemy to occupy the country?

  Send To Mr. Pulitzer:

  The Vietnam we always Republic of the history to keep our country. Vietnamese people we love peace but is not afraid of war. Vietnam wishes to be friends with all friends in the world ... but would not welcome those who want to invade Vietnam… Not related to food at all, you can spend more time studying the culinary world, then you will understand

  I am a Vietnam is not good at English but still trying to write this paragraph to send to him his desire understand more Vietnamese us ...  bởi: Ong chich từ: Canada
  26.02.2013 14:13
  Tôi là Người Việt Nam cũng đồng ý với nhận xét của ông Pulitzer là đúng,không riêng gì người Việt,bất cứ ai ăn nhiều thịt,máu sống động vật đều nóng nảy hung hăng và cao ngạo...nhất là với những người vừa giết động vật vừa ăn,không chừa một con vật nào.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  27.02.2013 07:16
  Con người có quyền được ăn thịt động vật để sống còn theo luật tự nhiên. Ăn thịt heo gà bò vịt..... là chuyện rất bình thường. Còn cái thói hung hăng cao ngạo là cá nhân hoặc do chế độ tạo ra chứ không phải tại ăn thịt động vật.
  Trả lời

  bởi: Tàu hũ ky từ: Úc
  27.02.2013 14:50
  Vậy con muỗi nó có quyền hút máu ông bạn vô danh ??? Con cọp có quyền ăn thịt người ??? để sống còn theo luật tự nhiên và là chuyện bình thường ??? Tớ đây chỉ ăn rau và tàu hũ, tuổi 70 rồi vẫn mạnh khõe linh hoạt trong khi những kẻ ăn thịt " để sống còn " thi nhau vào bệnh viện !!! Có kẻ chưa tới 60 đã hui nhị tì vì ăn thịt quá nhiều đến nỗi nhồi máu cơ tim. Good luck ông Vô Danh !!!

  bởi: Người Mỹ từ: LA
  26.02.2013 11:13
  Tôi rất cảm kích ông giáo sư này vì đã dạy cho người VN một bài học thân tình. Người VN quen với những lời khen ngoại giao mà chê trách những lời phê bình thật tình. Vậy cho nên thói xấu vẫn còn tồn tại trong thâm tâm người VN. Biết sao giờ?

  bởi: Khôi Nguyên từ: USA
  26.02.2013 11:04
  Có thật dân tộc chúng ta hung hăng và hiếu chiến vì ăn thịt
  không? Dân tộc nào thì cũng có kẻ thế này người thế kia.Ở
  Việt nam mình tôi chưa thấy ai ăn nhiều thịt bao giờ, người
  nghèo hay giàu cũng vậy. Các bữa ăn thường ngày dọn ra
  gồm chủ yếu là cá (rẻ), đậu hũ, trứng, tôm tép, thịt (bò,heo
  xắt nhỏ xào chung với rau hoặc nấu canh), không ăn riêng
  như người Tây phương ( beefsteak ở Pháp, burger ở Mỹ ).
  Đạm bạc hơn thì dưa cà hoặc mắm. Bản chất hung hăng,
  hung dữ, hiếu chiến thường gặp ở các dân tộc hủ lậu,kém
  văn minh, chậm phát triển trí tuệ. Trong thịt có chứa nhiều
  chất đạm (proteins) là chất rất cần cho nhu cầu mở mang
  trí tuệ. Hẳn dân tộc mình không hiểu được điều này sao?ở
  nước ta hiện đang xôn xao vụ một Cty nhập khẩu sữa giả(
  dê) từ Pháp dành cho con nít hàm lượng protein chưa đến
  15% (theo qui định là phải từ 35 -> 40%). Hơn nữa tại Việt
  nam hiện nay đang bùng phát dịch bệnh gia cầm, gia súc(
  heo tai đỏ, tai xanh, mô cầu lợn, cúm H5N1,vi rút corona ở
  cầy hương,vv) nên sự tiêu dùng thịt cũng hạn chế (tựa thịt
  lasagne ở Anh nhập khẩu từ Pháp).Bản chất hung dữ của
  người An nam, theo tôi, không phải bắt nguồn từ di truyền
  (dòng máu) mà ở ngoại cảnh ( bị bóc lột, đô hộ,lệ thuộc từ
  lâu đời, bị giặc giã, loạn lạc triền miên, dân tình khổ ải điêu
  linh, lầm than đói khát) khiến mọi người sống trong đe dọa
  phập phòng, sợ hãi, nhất cử nhất động có thể tác động an
  ninh bản thân kích hoạt phản xạ tự vệ đôi khi rất dữ dội đó
  chẳng qua chỉ là do sự đa nghi mẫn cảm mà thôi! Do nhu
  cầu chính trị, chánh quyền cũng là tác nhân của tình cảnh
  này ( kích động lòng căm thù của quần chúng vì mục đích
  chiến lược, căm thù giai cấp, căm thù ngoại xâm,vv). Lich
  sử đã chứng minh dân tộc ta hiếu khách, ôn nhu, hiền hậu
  Chẳng hiểu ông Gs trên căn cứ vào công trình nghiên cứu
  nào để vỏ đoán, một cách nông cạn như vậy? Đồng thuận
  với ông ta có lẽ phải điểm chỉ quán ăn nào đó ở BK đã yết
  thị không tiếp thực khách Đông dương (xem bài).  bởi: Vô danh
  26.02.2013 10:52
  HUNG TON,HAO CHIÊN ,mât lich su,CHI CO TÂN LOP DO CÔNG SAN DÀO TAO SAU 1975.Truoc 1975 nguoi VN co lê dô và yêu chuông trên toàn thê gioi ,.ai ai cung kinh phuc.

  bởi: Tuyet Anh từ: Viet nam
  26.02.2013 10:20
  Khong biet o^ng giao su nay co an nhieu thi.t khong ma phat bieu
  ' qua suc hung hang' nhu vay.

  bởi: Duong từ: Elk Grove,CA
  26.02.2013 08:03
  Khi phái đoàn tỗng thống R. Nixon qua TQ, Thủ tướng Chu an Lai mời ăn óc khỉ, con khỉ còn sống cột ngồi dưới bàn ăn chỉ ló
  đầu bị vạt phần sọ não trên,..sự thật 100%,hảy search Google...
  Hãy so sánh menu VN với Âu-Mỹ :(Ầu Mỹ = New-York steak, T-Bone steak Meat Ball Spagheti, Rib Eyes, Prime Rib, Hot Dogs, Smoke Sausage, Butter, Cheese, Taco meat. Turkey nguyên con, Meatloaft,.Horse Meat (EU)..and hundreds more..
  VN= Rice, Fish, Vegetable, Phở, Egg Roll, Gỏi cuốn, Gỏi Gà, Xôi Bắp, Lẩu Cá,...Some little chicken ,and Beef, Pork meat)..
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  28.02.2013 15:54
  Tôi cũng tin là Chu Ân Lai không đãi khách bằng món óc khỉ nhưng món ăn và cách ăn ghê rợn đó là có thật ở Trung Hoa.
  Trả lời

  bởi: Quét Rác
  26.02.2013 16:45
  Mời các bạn bấm google : " Nixon in China, the dinner, Is recreated " để xem tấm thực đơn mà Chu Ân Lai đã khoản đãi phái đoàn TT Nixon 1974. Tôi xin lượt thuật sơ ở đây là Ban Lãnh đạo Trung quốc không biết phái đoàn Mỹ thích ăn những gì cho nên họ đã mời các món heo quay, lạp xưởng, vịt Bắc Kinh, xúp vi cá mập.... Còn cái món mà ông Dương Elk Grove nói đến tuyệt nhiên KHÔNG HỀ CÓ !!! Xin nhắc ông nhớ đây là thời buổi internet, ông nên ăn nói cẩn thận, không nên bịa chuyện ấu trĩ--- đệ nhất phu nhân Nixon và nhân dân Hoa Kỳ không bao giờ chấp nhận món ăn ma quỉ kia...
  Trả lời

  bởi: Lê Bình từ: CA - USA
  26.02.2013 11:46
  Xin Ông Dương Elk Grove - CA cho biết ông lấy nguồn tin nầy ở đâu cho chúng tôi truy cập ? Nếu đúng như ông nói thì chắc chắn chúng tôi sẽ truy cập được dễ dàng trên google. Theo tôi nhận định, cố TT Nixon nếu được " đãi " món ăn ghê rợn nầy thì 1000% ông ta không dám ăn !!! Chủ nhà Trung Quốc Mao, Chu đang cố tranh thủ tình cảm của dân Mỹ để được bỏ cấm vận mà dám đãi món ăn ma quỉ nầy cho Tổng Thống của họ ư ??? NẾU ông Nixon mà ăn món nầy là nước Mỹ và cả thế giới chấn động ngay lập tức. Các tổ chức bảo vệ súc vật trên toàn cầu sẽ không để ông Nixon yên và Mao Trạch Đông lẫn Chu Ân Lai sẽ bị nhân dân Hoa Kỳ xem như là những quái vật, ông Dương đồng ý như thế không ??? Nếu ông đồng ý thì xin giữ cho diễn đàn nầy được nghiêm túc - Cám ơn ông...
  Trả lời

  bởi: CS từ: Saigon
  26.02.2013 11:08
  Duong comment sai topic. Ông giáo sư đang nói VN sao lai nhảy sang bên TQ? Duong nên tìm lý lẻ chính đáng để phản bát lời bình luận của vị giáo sư một cách thuyết phục hơn là nói bóng nói gió, không ăn nhằm gì mà còn bị cười chê là ít học.

  bởi: Nguyễn văn Quốc từ: PHÚ YÊN -VIỆT NAM
  26.02.2013 07:58
  Giáo sư Brinkley có nghiên cứu kỹ về văn hóa ẩm thực của người Việt Nam chúng tôi không? Trình độ "giáo sư" của ông ấy còn quá kém, cách nhận xét và kết luận của ông ấy về người Việt Nam chẳng có chút nghiên cứu nào cả. Đánh giặc Tàu để bảo vệ Tổ Quốc, chống Pháp, chống Mỹ để giành độc lập, thống nhất Tổ quốc mà gọi là hiếu chiến , hung hăng sao ? Những lời nhận xét, kết luận của ông ấy về người Việt Nam cần nên vứt vào sọt rác !

  bởi: Hồng Lạc từ: Lạc Hồng
  26.02.2013 06:09
  Ngài giáo sự quên mang theo mắt kiếng thì làm sao nhìn thấy rõ có con vật. Không hiểu Ngài giáo sư uyên thâm có cơ may đi thăm Vườn Bách Thú tại Pa Đình với sự sưu tầm đủ đầy muôn loại gia cầm hay thú dữ hoang dã nhất Việt Nam; nếu không thấy con vật thì lấy đâu thịt mà ăn nhiều. Không thể hiểu nào nổi??

  bởi: Dân đen
  26.02.2013 03:36
  Ông này tới VN chắc là bị ăn" bún mắng cháo chửi" ở miền Bắc rồi, nên tức quá viết tầm bậy tầm bạ đây.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  26.02.2013 09:02
  Chắc không bị "bún mắng cháo chửi" chi đâu. E là vì chó VN giờ nó chỉ dám sủa người nhà, nên ổng là hàng ngoại nó im re trốn kỹ, ổng lại suy đoán chẳng có chó sủa là bị thịt cả rồi.

  Nó oái oăm là thế, chó thì nhiều mà toàn là chó ngu chó kiểng chó nhà giàu chó sa lông lấy đâu mà nghe chó sủa "người nước lạ" được.

  bởi: Biển Đông
  26.02.2013 01:23
  Kẻ mượn tên Tây nói "Các bạn có thấy rất là vô lý nếu VN không có cái tên cho cái đão lớn nhất cũa quần đão TS mà họ cứ khăng khăng nói nó là cũa mình hàng trăm năm trước? " <----
  ----

  Thế thì TQ gọi Biển Đông là gì trước khi biết cái tên do người phương Tây đặt ra? Người TQ không có cái tên gọi cho Biển Đông thế mà "họ cứ khăng khăng nói nó là của mình" hàng nghàn năm trước. Vừa rồi TQ tiến hành đặt tên cho hàng nghàn đảo ở Biển Đông, vậy là theo lý lẽ trên thì có nghĩa là các đảo này chưa từng thuộc TQ.


  bởi: XX&XX
  25.02.2013 22:36
  Cái gì xấu cũng đổ cho cộng sản,trước kia cộng sản cũng vậy, đổ vấy cho thực dân, đế quốc! Vợ nó chửa hoang,sinh con mắt xanh mũi tẹt , chắc cũng do cộng sản hoặc thực dân,đế quốc "đóng góp"! Ngu như bò!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  26.02.2013 13:31
  Con Liên Xô, con Tầu Cộng . phải hong ?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  26.02.2013 01:16
  Thì gậy ông đập lưng ông. Lúc 30/4 cái gì xấu cũng đổ cho Mỹ Nguỵ
  Huống hồ từ đó đến nay chỉ mổi Đảng Lãnh Đạo xuyên suốt, chả lẽ lại đổ tiếp tục đổ cho tàn tư Mỹ Ngụy.
  Cái ngữ mắt xanh mũi lõ da vàng chưa nghe ai đổ vấy cho Đảng bao giờ, đưa vào phản biện rõ ngốc!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  26.02.2013 08:08
  Hóa ra phải chờ có gậy đập lưng ông mới ngộ rằng mình ngốc. Đã chịu ngốc mà còn ráng bấu víu vô cái phao "ngốc có chọn lựa".

  Thực dân đế quốc muốn chửi thì cứ tha hồ nhé, càng chửi hăng chúng càng cười hề hề bắt tay nhau đầu tư đủ kiểu làm giàu thôi. Khi nào biết làm dân giàu như họ thì tiếng chửi mới có ép phê.
  Trả lời

  bởi: XX&XX
  26.02.2013 04:48
  Quả có ngốc thật! Té ra vợ nó sinh con không giống nó,sinh "mắt xanh,mũi lõ,da vàng"là "thiên chức"của thực dân,đế quốc,CS không thể nào tạo ra các "kỳ tích" như vậy!

  bởi: Tú Gàn từ: Sài gòn
  25.02.2013 22:10
  Cái ông giáo sư Brinkley quá đáng:
  * Người Việt Hung hăng, vì phải tự vệ - Liệu rằng giáo sư đi đường bị thằng TÀU KHỰA nó bạt tai liệu Giáo sư có im lặng hay cám ơn nó?
  ** Ông nói 17 lần đánh nhau với Trung Cộng - tôi sợ ông tính thiếu.
  *** Năm 1911 Vua Minh Trị của Nhật Bản nói với TÔN DẬT TIÊN : "Trên Thế giới Chỉ có Việt nam không khuất phục nhà HÁN", chính vì vậy ông đi trên đất Tàu nên ông nên ông nói để có nhuận bút.
  Trả lời

  bởi: Tú Linh từ: saigon
  26.02.2013 11:11
  Hãy bình tỉnh và suy nghỉ. Người ta có đủ thông tin trước khi nói, họ không có chủ đích gì cả. VN không nên phê bình ông giáo sự này, thay vào đó là phải cảm ơn mới đúng vì họ đã dạy cho người VN một bài học.

  bởi: hoàng kiều trang từ: hcm city
  25.02.2013 22:05
  Ngài giáo sư này có hàm ý sâu xa đấy,
  Ngài không thấy con vật nào thì lấy đâu làm thịt,Dân giàu thì ăn thịt thay cơm gạo để xuất khẩu,có sức chống TÀU,không ăn thịt thì sức đâu 1 chọi 10,một bữa cơm có nhiều thịt có thể nhịn 1 ngày.
  Riêng khoản này cũng là bí mật quốc gia đấy,để đánh thắng TÀU bất kì hoàn cảnh nào,bất kể nơi biển cả có phần lớn là thức ăn.
  Khi Mông Cổ chiếm Trung Quốc xong,sang Việt Nam xâm lược bị thua,tù binh họ dạy cho Việt NAm điều quan trọng này đấy.
  Việt Nam khôn là nhờ nhân đạo,nên tù binh các nước dạy cho Vn đủ thứ.Không gì dấu khi họ YÊU VN,
  Tôi ủng hộ ông giáo sư này,dù ông chả dại đưa ý đồ thật,nhưng qua đó hiểu ông.Trong 1 tháng chắc chắn ông chả hiểu,chứ mấy ngày du lịch đó thì hiểu sao được.
  Dùng từ " hung hăn " cho gây xốc thôi mà.Nhờ 2 từ đó mà ông nỗi tiếng cả thế giới rồi,đặc biệt ở người VN.
  Dân VN hiền khô anh South China Sea,dạy học sinh chỉ 1/10 sự thật thôi mà.Đẩy thanh niên trung quốc vào họng súng Việt Nam để kiếm huyền thoại,và nó tan tành huyền thoại ấy là do các bạn đấy chứ.Đánh 1 nước bị thương vong 30 năm trời đằng đẳng là dạy cho VN bài học à.Ngày nay mà đánh nữa thì liệu hồn đấy.Tự mình bao vây mình lại đổ thừa Mỹ bao vây.
  Chúc chine lo làm đồ giả bán cho thế giới bớt bóc lột dân TÀU tội nghiệp.

  bởi: Pham Thi Nhu-Y từ: Sai Gon
  25.02.2013 22:04
  "Tinh thần đó cần phải được thể hiện mạnh mẽ trong nhiều vấn đề khác như chủ quyền lãnh thổ, đặc biệt giữa bối cảnh của cuộc tranh chấp Biển Đông hiện nay", và cách hành xử độc tài của chánh quyền đối với dân chúng từ bấy lâu nay.

  bởi: L/s Cẩm Vân từ: Sydney
  25.02.2013 18:09
  Văn hào Lope de Vega ( 1562 - 1635 ) nỗi tiếng thứ hai trong văn học Tây Ban Nha sau Çervantes đã lên án Tây Ban Nha là một dân tộc hung bạo , hiếu chiến, hiếu sát mà trò chơi khát máu điễn hình là : đấu bò ! Ông kết luận đó là thú tính đáng ghê tởm của dân tộc ông ! Nhưng người Tây Ban Nha không tẩy chay ông, ngược lại họ còn hãnh diện ông là người Tây Ban Nha nữa chứ !!! Thật ra con số phần trăm người TBN ủng hộ thú tính đấu bò đâu có bao nhiêu nhất là trong thời hiện đại, đa số họ muốn bỏ tục lệ khát máu nầy, nhưng bọn sống nhờ cái business nầy chúng đâu có chịu bỏ, thế thôi... Chừng nào những kẻ quá khích trong và ngoài diễn đàn, những kẻ tự cho rằng mình là người Việt " chính hiệu " và tự cho cái " quyền " ăn sạch thú rừng, tàn phá thiên nhiên mới hiểu ra được vấn nạn của đất nước ??? Hãy trân trọng tổ quốc để giao lại cho thế hệ tương lai với tất cả những gì đẹp đẽ nhất mà thiên nhiên đã ban cho mọi con dân của đất nước Việt Nam thân yêu . Với tốc độ tàn phá và tận diệt như thế nầy thì Việt Nam sẽ chỉ còn là vùng đất chết. Cây cối chống đỡ trời cao, cây ngã thì trời sẽ sập vì không còn oxy tái tạo nữa, tội nghiệp cho thế hệ tương lai lắm đó.... Hỡi những kẻ phá hoại : Các ông, các bà không có tư cách gì để kết án người khác là vong bản, mất gốc đâu...Người Việt đúng nghĩa là những người Việt nhân hậu, biết phải quấy chứ những kẻ tự biến mình thành thú dữ thì nhất định không phải là người Việt !!! Nhất là những con thú dữ biết chụp mũ chính trị tự nhận là " người Việt xưa "...
  Trả lời

  bởi: Long từ: Adelaide
  26.02.2013 03:15
  Người Úc ở bang NSW gọi người Úc ở bang Victoria là MEXICAN, ý không phải là người Mễ Tây Cơ đâu nhé. Mexican ở đây có nghĩa là người phương Nam... Hôm nọ trên TV một anh Úc có máu hoạt kê xuống Victoria nhái, diễu giọng dân miền Nam, anh nhái hay đến nỗi khán thính giả phương Nam cười rũ rưỡi, vỗ tay vang dội. Rồi anh còn được người dẫn chương trình, một cô gái Úc phương Nam đẹp mê hồn tặng cho một nụ hôn nữa...Trông người lại nghĩ đến ta, trước 1975 có một anh trong ban hài kịch nọ từ Sài Gòn ra Đà Nẵng diễn, anh chơi dại, nhái giọng Quảng Nam...Một nhóm người địa phương hung tợn tràn lên sân khấu...May mắn anh chạy thoát về phía sau và ông bầu phải khẩn khoản xin lỗi đám đông cuồng nộ phía dưới, ông cũng may mắn không bị văng miển, không bị cảnh giận cá, chém thớt...hú vía !!! Tôi mục kích cảnh nầy lúc còn là du học sinh từ Úc về thăm quê vợ ở Đà Nẵng. Vợ tôi lắc đầu ngao ngán... À há, đâu phải người Quảng nào cũng quá khích như rứa ......
  Trả lời

  bởi: Vô Danh từ: Sài Gòn
  26.02.2013 02:40
  " CÂY CỐI CHỐNG ĐỠ TRỜI CAO, CÂY NGÃ THÌ TRỜI SẼ SẬP VÌ KHÔNG CÒN OXY TÁI TẠO NỮA..." Câu nói có ý nghĩa triết học và sinh học nầy đáng ghi vào tấm bia lớn dựng lên khắp nước. Câu nầy đáng khắc cốt ghi xương lắm đó...

  bởi: South China Sea
  25.02.2013 15:07
  @Chu Văn, TQ có những bật thánh như Không Tữ, Mạnh Tữ và nếu tôi nói tất cã người TQ là đạo đức thì chắc chắn mọi người sẽ nói là tôi có bịnh thần kinh! Còn về việc thời xưa TQ luôn bắt VN phãi thần phục TQ chĩ vì vấn đề an ninh. TQ là quôc gia có lãnh thỗ rộng lớn. Muốn bão đãm vùng biên giới được an ninh thì 1 cách hay nhất là bắt những nước lân bang phãi thần phục mình. Còn 1 cách nữa là xây tường ngăn chặn như họ xây Vạn lý Trường Thành ỡ phía bắc. Nếu TQ có tham vọng lãnh thỗ cũa VN thì họ đã thôn tính VN từ lâu rồi! Trước đây TQ giúp cộng sãn VN và cũng giúp Khmer đõ! TQ không dạy hay xúi giục Khmer đõ tàn sát dân họ! Không 1 ai có thễ ngăn chận Khmer đõ tàn sát dân Cam Bốt! Lý do TQ danh VN năm 1979 là sau khi VN thôn tính miền nam năm 1975, họ lập liên minh với Liên Sô bao dây TQ! Một lý do khác nữa là họ chiếm 1 số đão TS mà trước 1975 họ luôn nói TS là cũa TQ. Dã tâm cũa VN là muốn thâu tóm Cam Bốt, Lào và sẽ nhuộm đõ Đông Nam Á theo khối Liên Sô! TQ tiếp tục giúp Khmer đõ vì đây là lực lượng quân sự duy nhất chống lại sự bành trướng cũa VN vào Cam Bốt. Tấn công VN năm 1979, tuy không buộc VN rút quân khõi Cam Bốt ngay, nhưng cũng làm cho VN suy yếu cuối cùng phãi bõ mộng làm “ Tiễu Bá” ỡ Đông Nam A! TQ có 6 cuộc chiến tranh sau năm 1949 là quá ít so với Mỹ. Mỹ có hàng trăm cuộc chiên khi nước nầy lập quốc hơn 200 năm trước! Bạn thữ đếm xem có bao nhiêu cuộc chiến mà Mỹ tham chiến sau đệ nhị thế chiến năm 1945. Nhiều đến nỗi tôi không có thời giờ đễ đếm! Bạn muốn thữ đếm thì hãy vào website này cũa Wikipedia: http://en.wikipedia.org/wiki/Timeline_of_United_States_military_operations
  Trả lời

  bởi:
  26.02.2013 09:52
  Đây là giọng lưỡi của Đặng Tiểu Bình. Chỉ sợ VN "tiểu bá" vùng Đông Nam Á nên TC đã đồng minh với bọn đồ tể kh'mer đỏ. Một đất nước văn minh không bao giờ chơi với quân đồ tể khát máu đó dù với bất cứ lý do gì. Nhưng ở đời "ngưu tầm ngưu mã tầm mã". Chính TC cũng là quân đồ tể khát máu khi giết hại hàng chục triệu người Trung Hoa nên coi chuyện kết nghĩa anh em với bọn đồ tể Khmer đỏ là chuyện bình thường trong khi người ngoài ghê tởm với liên minh đó.
  Trả lời

  bởi:
  26.02.2013 09:47
  "TQ tiếp tục giúp Khmer đõ vì đây là lực lượng quân sự duy nhất chống lại sự bành trướng cũa VN vào Cam Bốt" --- Ngụy biện thối không chịu được. Nói kiểu này là nói "mục đích biện minh cho phương tiện". Nói thế chẳng khác gì nói có 2 nhà hàng xóm của nhau bất hòa và một trong hai nhà thuê một tên giết người để chém giết nhà kia hòng giải quyết bất hòa. Có dân tộc nào tự nhận là văn minh mà lại coi việc đồng minh với bọn quỷ dữ là đương nhiên không ???
  Trả lời

  bởi:
  26.02.2013 09:40
  "thời xưa TQ luôn bắt VN phãi thần phục TQ chĩ vì vấn đề an ninh... Nếu TQ có tham vọng lãnh thỗ cũa VN thì họ đã thôn tính VN từ lâu rồi! " " ???? Tên Hán con này nói nghe thối không chịu được. Trong lịch sử VN chưa bao giờ xâm lược TQ cả mà chỉ có TQ xâm lược VN rất nhiều lần nhưng đều bị đánh bại. Ai làm mất an ninh của ai ?
  Trả lời

  bởi: Đại Việt từ: Berlin.
  26.02.2013 05:10
  Biển Đông nhầm rồi. Việt Nam không bao giờ thừa nhận chủ quyền của Trung Quốc trên quần đảo Trường sa cả. Công hàm của ông Phạm Văn Đồng /1958/ chỉ thừa nhận quần đảo Hoàng sa thuộc Trung Quốc mà thôi. Người Trung Quốc dưới tất cả mọi triều đại- chỉ trừ những giai đoạn suy yếu vì nội chiến hay bị ngoại bang đô hộ-họ luôn có âm mưu thôn tính các nước láng giềng trong đó có Việt Nam. Dã tâm bành trướng của họ ăn sâu vào trong tiềm thức cho dù họ khoác trên người bất cứ tấm áo gì. Hãy đọc bài nói chuyện của ông Lê Duẩn về cuộc nói chuyện giữa ông và Mao Trạch Đông lúc quan hệ hai nước còn "môi hở răng lạnh" để thấy dã tâm của Trung Quốc muốn chiếm cả Đông Nam Á thế nào. Hãy đọc để biết câu trả lời của ông Lê Duẩn thế nào. Người Việt Nam bất kể có chính kiến ra sao, bất kể đứng dưới màu cờ nào đều có chung một lời thề cha ông truyền lại: Thà làm qủi nước Nam còn hơn làm vương đất Bắc. Biển Đông nên nhớ lấy câu này kẻo đến lúc xác bị vùi chung trong gò như Sầm Nghi Đống, làm ma không đầu như Liễu Thăng hay trôi vật vờ như bao cái xác trên sông Bạch Đằng. Biển Đông nên viết cho người Trung Quốc đọc thì hơn. Người Việt không "tiêu hóa" được ý kiến của Biển Đông đâu.
  Trả lời

  bởi: Thuoc hay la thuoc dang từ: Dallas, US
  26.02.2013 03:40
  Ông bạn nói lộn vấn đề thần phục với xâm lăng và đem quân đội vào trấn áp thôn tín Việt Nam của Trung Quốc. TQ đã xâm lăng và thôn tín Việt Nam rất nhiều lần trong lịch sử để chiếm đóng đất đai và khai thác tài nguyên của Việt Nam. Người Việt đã kiên cường tranh đấu dành lại độc lập một cách rõ ràng và TQ đã rất bực mình nhưng không thể làm gì được trước một nước Việt Nam kiên cường. Ông bạn không thể nào phủ nhận lịch sử, và một chứng minh hùng hồn nhất là Việt Nam vẫn còn đó, máu đỏ của người TQ đã từng đổ ra trên đất Việt thật tội cho các người dân TQ bị bắt đi lính làm mồi cho lòng tham không đáy của các nhà cầm quyền TQ.

  bởi: NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC từ: VIỆT-MỸ
  25.02.2013 14:54
  Ông Tiến Sĩ Giáo Sư người Mỹ BRINKLEY là 1 người ăn nói thiếu phong cách và nhã nhặn khi phê bình cả 1 dân tộc qua thực phẫm để kết luận dân tộc ấy hung hăn! Chỉ 10 ngày qua du lịch VN mà Ông đã đưa ra 1 nhận xét thô kiểng (Narrow thinking)
  NVYN đưa ra viện dẫn để GS thấy. Phong tục người Ấn Độ họ thờ cúng Bò. Khi một người Ấn qua Mỹ thấy người Mỹ giết Bò trong các lò mổ như ở Kansas thì họ cũng nói như Ông dẫn vụ VN thì Ông nghĩ sao? Khi Ông qua Malaysia, dân tộc Malaysia theo đạo Hồi không ăn thịt heo, khi người Mã Lai qua Hoa Kỳ thấy các lò mỗ heo sát sinh vô số heo hàng ngày thì họ cũng bảo người nước ông ăn thịt nhiều và hung hăn thì Ông nghĩ sao? Mặc dù GS đã xin lỗi dân Việt rồi, nhưng 1 lời Ông nói ra từ cửa miệng ông giống như ông cầm ly nước tạt bỏ đi, liệu Ông có hốt lại nước được hay không? Xét nghĩ Ông tuổi đời không cao, ăn nói còn thưa thớt NVYN chỉ khuyên Ông trước khi nói phải suy nghĩ cặn kẻ rồi hãy nói kẻo người đời khi dễ đấy ông.
  Phong tục người Việt có câu "VẬT DƯỠNG NHÂN", có nghĩa là súc vật để nuôi sống loài người. Không phải thấy người ta ăn thịt chó mà ông không ăn rồi vội lên án như thế? (NVYN không biết ăn thịt chó, nhưng không vì thế mà phê phán người khác như ông.) Còn Ông SCS (South China Sea) ông có thể nói được tiếng Việt nhưng chữ Việt ông viết sai lỗi chính tả dấu hỏi ngã nhiều quá, cái nghĩa nó sẽ lệch đi và nó phản lại ý tưởng của ông đó! Chữ nghĩa không thông thì lên diễn đàn nầy tranh luận về Biển Đông cũng bá láp bá xàm như thế! NVYN đã nhiều lần khuyên ông nhưng ông bệnh nặng hết thuốc chữa và mặt ông hơi dầy đó! NVYN diễn dẫn lịch sử về BĐ và 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam. Tập đoàn lãnh đạo TQ cưỡng chiếm quần đảo Hoàng Sa cả Thế Giới nầy ai cũng biết, chỉ có bọn xì dầu nước tương tàu vị yểu của bọn Ông không biết mà thôi! Cho dù biết cũng vì lòng tham mà mờ con mắt! Chiếu theo luật biển 1982 và Công ước về Biển của LHQ thì trong vòng 200 hải lý tính từ Hải Nam, TQ nước Ông không có GIẢI RÚT gì ở BĐ của VN!
  Trả lời

  bởi: Vô Danh từ: Texas
  27.02.2013 15:01
  " Vật dưỡng nhân " như ông NVYN nói thì trời sinh người ta là để cho ruồi muỗi hút máu và cọp ăn sao ??? Ông NVYN chê ông Brinkley là trẻ người non dạ, thiếu suy nghĩ, nhưng chính ông NVYN cũng chẳng chín chắn gì về lẽ công bình ! Ông NVYN ở Mỹ mà ông tưởng là G/s Brinkley thật lòng xin lỗi sao ??? Ông NVYN ở Mỹ nhưng lại không hiểu sự suy nghĩ của người Mỹ !!!
  Trả lời

  bởi: NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC từ: VIỆT-MỸ
  28.02.2013 20:13
  @ Vô Danh Texas : Ông cố tình bênh vực Ông Brinkley, nhưng Ông không hiểu chân lý của câu "Vật Dưỡng nhân" vốn là câu nói của Ông cha nghìn xưa để lại (không phải của NVYN). Chưa thấy ai nói ngược lại như Ông "Nhân dưỡng vật" tức người sinh ra cho ruồi muỗi...cọp ăn. Đây là lý luận cãi chày cãi cối. Biết thì thưa thì thốt, không biết dựa cột mà nghe. Còn NVYN không nói Ông Brinkley trẻ người non dạ như Ông phun ra. NVYN nói Ông ấy tuổi đời chưa cao tức chưa phải bậc lão thành...chỉ có thế mà Ông không hiểu viện dẫn theo thiển cận suy tưởng của ông. Với cái Nick name Vô Danh đã nói lên cái tôi của ông rồi! NVYN không hiểu ý Ông Brinkley chứ không đá động đến dân tộc HK, ông lại thi từ sai tới chí sai! Sao ông biết ông Brinkley không thật sự biết lỗi và đã xin lỗi người Việt? Một GSTS phát ngôn có khác nào "Nhất ngôn ký xuất tứ mã nan truy" đã nhận lỗi là đã biết phục thiện rồi, chỉ có ông....miễn phê bình!

  bởi: Vô danh
  25.02.2013 12:00
  Giáo Sư Brinkley hãy trả lời một số câu hỏi sau .
  a - Ai đã hậu thuấn cho bọn Khome Đỏ giết chết hơn hai triệu dân Camphuchia ?
  b - Ai đã làm hàng giả hàng độc hại có trong sữa , trong đồ chơi trẻ em ,đầu độc các nước ?
  c - Ai đã vi pham lệnh cấm mua bán vũ khí cho Lybia giết hại thường dân , quấy động sắc tộc , tôn giáo gây chia rẽ các nước lân bang và khối ASEA ?....
  d - Ai tự y vẽ đường lưỡi bò vô căn cứ độc chiếm Biển Đông ?....

  bởi: Vô danh
  25.02.2013 11:49
  Giáo sư BrinKley nhận xét quá vội vã và thiên vị có lợi cho bon BTTQ . Các vị có biết là vua đầu bếp Mỹ năm 2012 là người Mỹ gốc Việt , trong tất cả món ăn Việt Luôn có rau xanh rất cân đối rất khoa học . Còn ông Brinkley tới Việt Nam đi ăn ở quán nhậu,kế là các của hàng của người Hoa nên ông nói bậy thiếu khoa học . Ông Brinkley hãy xem bọn Trung Cộng mổ cắp nội tạng của các học viên Pháp Luân Công ,hoặc vào Youtobe [ Trung Cộng ăn thịt người ] thì xẽ rõ ai là kẻ hung tàn ?

  bởi: CS từ: Saigon
  25.02.2013 11:42
  Giáo sư Brinkley đúng và chính xác khi bình luận về người VN. Chúng ta hãy xem lại "Người Việt xấu xí" thì mới nghiệm ra độ chính xác của ông giáo sư. Hãy cảm ơn ông ta thay vì bày xích, vậy mới phải đạo làm người!!!

  bởi: South China Sea
  25.02.2013 00:41
  Còn 1 phương diện nữa có thễ chứng minh 1 dân tộc có hung hăng hay không thì hãy nhình cách họ giáo dục dân họ! Họ nhồi sọ học sinh tư tưỡng chống người Trung Hoa tại nhà trường. Họ đặt tên đường những anh hùng dân tộc chống Trung Hoa! Báo chí tiếng Việt moi đũ thứ chuyện xấu bên TQ đem ra mỗ xẽ bình luận bôi bát! Cái lối giáo dục nhồi sọ không giống ai cũa VN so với TQ là hoàn toàn khác xa! Người Trung Hoa không giáo dục dân mình thù ghét kẽ thù, họ nhắc lịch sữ nhưng dạy học trò lòng vị tha! không lấy bất cứ tên anh hùng dân tộc nào đặt tên cho những con đường. Họ không đem kẽ thù ra đễ chữi rũa trên báo chí hàng ngày như người Việt!
  Trả lời

  bởi: Nguyễn văn Quốc từ: Phú Yên- Việt Nam
  26.02.2013 08:55
  Tôi xin hỏi "Biển Đông" Trong thời gian qua Trung Quốc dấy quân đi xâm lấn, đòi hỏi chủ quyền vô căn cứ, bất chấp luật pháp Quốc tế, từ các nước có tranh chấp với Trung Quốc như: Nhật bản, Philippine, Việt nam... có nước nào dân chúng biểu tình phản đối mà có hành động ngang tàn , hiếu chiến, đập phá các cửa hàng, cửa hiệu , đập, đốt xe... như Trung Quốc đã làm với Nhật Bản không ? Có nước nào xua Ngư dân tràn sang vùng biển nước khác để khai thác hải sản rồi tuyên bố là chủ quyền của nước mình như Trung Quốc đã làm không ? có nước nào đưa tàu chiến, tàu hải giám đi cắt cáp tàu khác như Trung Quốc không??? Không ai cả...chỉ có Trung Quốc mà thôi ! Việc làm đó của Trung Quốc có ngang ngược, hung hăng, hiếu chiến không? Có nước nào dám khoanh vùng 80% biển Đông làm ao nhà của mình như Trung Quốc không? đường " lưỡi bò điên" vẽ trên biển Đông là gì? Có phải Trung Quốc là con bò điên đang thè lưỡi ra biển Đông nhằm thâu tóm lãnh hải các quốc gia khác không ? Trung Quốc của các người chỉ hung hăng, hiếu chiến nhưng tai thì bị điếc, mắt đã mù lòa, mặt thì dày quá nên không nghe, không thấy, không biết mắc cõ xấu hổ khi thế giới đang lên án mà không nhận biết được gì. Đồ lũ Tàu khựa khốn kiếp !
  Trả lời

  bởi:
  26.02.2013 00:43
  Để so sánh người VN và người TQ ai hung hăng hơn ai thì có thể nhìn vào lịch sử TQ xâm lược VN và các nước khác. Hiện nay nhìn ra Biển Đông và biển Hoa Đông cũng thấy TQ hung hăng hơn bất cứ nước nào trong khu vực. So sánh cách người TQ chống Nhật thế nào so với người VN biểu tình chống TQ cũng thấy ai hung hăng hơn ai. Nếu nói sách giáo khoa và báo chí VN bêu xấu TQ thì sách và báo chí TQ bêu xấu VN gấp nhiều lần. Giáo dục và truyền thông TQ, đầu têu là tờ "Global Times", luôn luôn xuyên tạc các nước láng giềng và kích động tinh thần dân tộc chống lại các nước láng giềng.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  25.02.2013 22:53
  Có anh hùng dân tộc nào đâu mà đặt ? Chẳng nhẽ lôi ông Hốt tất Liệt hoặc ông tổ triều Thanh ra đặt ?
  Trả lời

  bởi: Điều Tra Viên
  25.02.2013 22:20
  Xin hỏi South China Sea vì sao rất nhiều dân tộc trên thế giới ghét người Tầu thế? Hỏi một câu thôi, bạn trả lời xem nào? Từ Nhật, Phi, Mỹ, Ấn, đến Việt Nam...Tại sao vậy?
  Trả lời

  bởi: Trung Quân từ: USA
  25.02.2013 21:31
  @ SCS: Cái lối giáo dục, kích động dân của chính quyền TQ thế nào. SCS xem bản tin của một nhà hàng ở Bắc kinh ngay trên VOA.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  25.02.2013 21:10
  Chẳng có thế lực thù dịch nào bên ngoài gây ra điều gọi là “ những âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch đối với cách mạng hai nước “ ,sự chia rẽ này do chính sự tham lam của bon BTBK lợi dụng CNCS xây dựng TGĐĐ tiến hành chế độ THƯC DÂN TRUNG QUỐC thế kỷ XXI Việt Nam là con mồi béo bở vì ở thế cô lọt lưới TDTQ .Cuôc Chiến Việt –Trung năm 79 – 84 và hai cuộc Hải Chiến năm 74 và 88 mà TQ đã gây tang thương cho VN hóa kiếp hơn 70000 dân quân Việt Nam .Kết liễu quan hệ đồng minh Việt Cộng –Trung Cộng, ơn đoạn nghĩa tuỵệt với TQ . Bọn Bành Trướng Bắc Kinh đã lộ rõ bộ mặt sảo trá nguỵ quân tử với 16 chữ vàng diễn nghĩa [ Láng giềng thực dân . Lấn dất từng phần . Lấn biển toàn diện . Thôn tín tương lai ] . Với bệnh lý dân tộc Đại Hán độc tôn TQ hành động ngông cuồng, tự phụ ,nguỵ biện và giả dối coi thường cộng đồng QT xâm lấn lân bang ,gây chia rẽ khối đoàn kết ASEAN ,chia để trị ....Cộng đồng quốc tế hãy lên án hành động ngang ngược của bọn TDTQ cùng nhau ngăn chặn bàn tay Phát-xít Đỏ TQ muốn làm bá chủ thế giới
  Trả lời

  bởi: Nguyễn Tú từ: Biển Đông
  25.02.2013 17:54
  Ặc ! Thế Trung Quốc dạy con cháu họ coi biển đảo của người khác là của mình và dạy lịch sử thì dấu biệt các cuộc xâm lược nước khác đi thì sao ? Biết tự hòa dân tộc và các anh hùng dân tộc, biết rõ lịch sử dân tộc thì mới là người bạn ạ nếu không thì bạn ở đâu "chui" ra vậy ??
  Trả lời

  bởi: ChiLăng BạchĐằng ĐốngĐa từ: Europa
  25.02.2013 15:29
  Tôi không đồng ý với ý kiến của Biển Đông / South China Sea /. Trong lịch sử Việt Nam không bao giờ gây chiến với Phương Bắc. Chỉ có Trung quốc luôn cậy thế nước lớn, gây chiến tranh nhằm đô hộ Việt Nam. Việc lấy tên những danh nhân, anh hùng dân tộc đặt tên cho các địa danh, đường phố thì nơi nào trên thế giới cũng làm, kể cả ở Mỹ. Tôi là một cựu chiến binh. Tháng 2-1979 tận mắt đã chứng kiến những tội ác của quân xâm lược Bắc kinh đối với đồng bào tôi. Còn lòng yêu nước muôn đời chống lại kẻ thù Phương Bắc không đội trời chung thì đã được mã hóa trong gien di truyền của mỗi người Việt rồi. Nếu không có nó thì Việt nam từ xa xưa đã trở thành quận huyện của "Thiên triều". Những kẻ còn chưa mở mắt sau 17 lần thất bại thảm hại, xương chất thành gò hãy học lại sử mà tự răn mình.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  25.02.2013 09:22
  Ô South China giọng ông nói quen quen, nghe giống Ô phát ngôn viên Hồng Lổi người tàu "vị tha" quá mà người nc ngoài ko biết!!!! . Nói đâu xa, Thủ tướng Nhật trả lời phỏng vấn báo Washington, Ở TQ giáo dục lòng yêu nước đồng nghỉa với bài Nhật . Chuyện TQ gây hấn hết tất cả các nc láng giềng từ Nga, Ấn Độ, Cao Ly (Triều Tiên), VN , Nhật và nay cả với Phi Luật Tân, trong quá khứ đụng độ lớn với Mỷ ở Đại Hàn là chuyện ai ai củng biết . Nước nào mà yêu chuộng hoà bình, hiếu hoà hơn thế được .
  Trả lời

  bởi: anh hùng từ: ha noi
  25.02.2013 08:43
  17 lần TQ xâm lược Việt nam, đều bị VN đánh bại.
  Mỹ đem nửa triệu quân xâm lược vào VN, đem hàng trăm máy bay B52 dội bom Hà nội, đều bị VN đánh bại, gần 100 B52 và 4500 máy bay F4, F5....bị bắn rơi.

  Ông Brinkly gọi đó là hung hăng....Người Mỹ đã hung hăng khi đánh quân xâm lược Anh !!!!..........thật là buồn cười 1 Giáo sư người Mỹ ! Ông xứng đáng được giải " Mâm xôi vàng ".
  Bảo vệ đất nước mà gọi là hung hăng, phải chăng ông muốn kích động VN và TQ đánh nhau.
  Trả lời

  bởi: ánh dương từ: lạng sơn
  26.02.2013 16:16
  Anh Hùng ghi chưa chi tiết :
  17 lần TQ xâm lược VN bị đại bại như sau : Thánh Gióng đánh tan 10 vạn quân Thương, Hùng vương và An dương vương đánh tan 10 vạn quân Tần, Trận Bach đằng năm 938 cuốn chìm 10 vạn quân Nam Hán như câu thơ " Đằng Giang tự cổ huyết do hồng ", điều này lặp lại vào thời Trần 1285 khi đánh chìm 50 vạn quân Nguyên, tướng giặc Ô Mã Nhi, Toa Đô bị chém đầu, Thái tử Thoát Hoan chui ống đồng chạy trốn....Thời Lê, Liễu Thăng bị chém bay đầu ở ải Chi Lăng, 20 vạn quân Minh bị nhốt ở thàng Đông quan, sang thời Nguyễn Quang Trung, 29 vạn quân Thanh chết chìm ở sông Hồng, trên bộ thì xác chất đống thành gò Đống Đa...Năm 1979, 60 vạn quân TQ đánh biên giới 6 tỉnh phía Bắc bị chết 23 vạn....ở lại thêm 1 tháng nữa chắc ko còn 1 mống , do Liên xô đưa vũ khí hạng nặng sang, 1 quả diệt 1 sư đoàn !!!
  Mỹ đem nửa triệu quân vào VN cộng với 1 triệu quân chư hầu : Nam Hàn, Phi, Úc, Niu di lân...cộng với 3 triệu quân ngụy VN cộng hòa mà ko làm gì được, 6 triệu lượt quân Mỹ sang VN, 58 ngàn lính Mỹ bị chết, 68 máy bay B52, 4168 máy bay chiến đấu F4, F5, con ma, thần sấm tan xác ở miền Bắc VN, ngoài ra còn 1 vạn máy bay các loại bị bắn rơi như trực thăng, vận tải, trinh sát ở miền Nam, tổng thiệt hại lên tới 978 tỷ USD tương đương 9000 tỷ USD hiện nay = 1,5 lần GDP của Trung quốc. Trung bình tiêu tốn 150 triệu USD/ ngày, 4,5 tỷ USD/ tháng, 50 tỷ USD/ năm . Mỹ không rút mới lạ !
  Trả lời

  bởi: long từ: ha noi
  25.02.2013 08:12
  Nhìn cảnh dân TQ biểu tình , hò hét, lồng lộn đập phá xe Nhật...mới thấy được sự vị tha của người TQ !!!
  Tuy lớn gấp 10 Nhật, nhưng bao giờ TQ cũng thua kém Nhật, bị Nhật xâm chiếm đánh TQ mấy lần, kinh tế thua kém, lạc hậu, hàng vạn người TQ làm cấp dưới của Ông chủ Nhật " lùn "....Tức thật
  Nhìn cảnh lồng lộn của người TQ, thấy cũng thông cảm vì sự đố kị, ghen ghét của con người ! hic hic...
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  25.02.2013 06:54
  Phải Trung Cộng rất ôn hòa , họ chỉ đập phá cơ sở vật chất , hôi của và hành hung người khác thôi mà , họ rất vị tha vì họ rất thú Vị khi thấy người khác bị hành hạ đến nỗi không Tha nỗi cái thân xác mình trong cuộc sống nên buộc phải tự thiêu như người Tây Tạng .
  Việc đặt tên các danh nhân nước Việt cho mỗi công trình kiến trúc , mổi cơ sở hành chính là để tưởng nhớ công ơn các vị này cũng là việc bình thường mà nước nào chẳng có , chẳng phải Hoa Kỳ có bang mang tên Washington , và thủ đô của Hoa Kỳ cũng mang tên người anh hùng dân tộc của Hoa Kỳ này sao . Có lẽ ở Trung Cộng việc tưởng nhớ tới công ơn các anh hùng dân tộc là phi lý nên SCS thấy lạ đó thôi .

  Trả lời

  bởi: Vô danh
  25.02.2013 05:29
  Người Tàu dạy lòng vị tha trong nhà trường, điều này chưa kiểm chứng thực tế được.

  Nhưng 2 thứ này đã kiểm chứng được qua thực tế:

  Người Tàu dạy chém giết không nương tay khi xâm lăng nước khác,
  Người Tàu dạy thực hành bắt người cướp của đòi tiền chuộc trên biển.

  bởi: Bình sọ não @BTN từ: Hn
  24.02.2013 22:25
  Ông giáo sư Brinkley không nói quậy đâu.Ổng đã có giải thưởng danh giá Pulitzer, ổng đâu có viết ẩu? Ổng chỉ không ngờ ngay người VN mình bên Mỹ vẫn có thói quên chén thịt rần rần, vậy nên ổng bị "chém" tới tới.
  BTN là kẻ tiếp tay đấy nhé, nhà hàng ông càng đông thì người hung hăng càng nhiều. BSN nghĩ Phở cũng góp phần làm người Việt hung hăng. May mà BTN chỉ là kẻ tiếp đạn, làm ra đạn là chủ lò mổ Mỹ. Đúng không ông ?
  Bát Phở VN có độ đạm quá cao lại dễ sơi, nên năng lượng nạp vào đạt hiệu suất cực lớn, lại chuyển hoá rất nhanh.Con người sau khi sơi Phở là chỉ muốn giải phóng cái lượng calo khủng vừa nạp vào.
  BSN chẳng bao giờ phải dùng cao xương, cứ chén Phở hàng ngày là răng chắc, xương chắc. Nước dùng của Phở đúng là món cao xương tuyệt đỉnh. Cái cơ chế nấu cao nó nằm trong nồi nước dùng đó ông ạ.
  Ông Brinkley đưa ra kết luận trên là cách lí giải dễ chịu nhất.
  Nếu ông bảo dân Việt man di mọi rợ, chuyên đi xâm lược, cướp bóc lân bang như rợ phương Bắc thì mình mới tự ái.
  Nếu ăn nhiều thịt mà chiến thắng 17 cuộc chiến thì BSN kêu gọi dân Việt cứ chén vô tư.Để chuẩn bị cuộc chiến thứ 18 sắp tới mà tay TQMN đang đe đấy.
  Ổng cũng góp ý khéo triết lí ăn gì bổ nấy, một kiểu bao biện cái tính khoái nhậu của các bợm rượu, vậy thôi.
  Chào bạn già gân.

  bởi: Hung_SanJose từ: USA
  24.02.2013 12:54
  ông Brinkley vẫn còn có tư cách của một người có học thức và biết nhận lấy trách nhiệm nếu làm sai.

  Sự khác biệt với chế độ Tự Do và Chế Độ Cộng Sản là ở chỗ đó.
  Thủ Tướng Đảng Cộng Sản Việt Nam đem đội ngũ gia đình vào làm việc trong Hệ Thống Ngân Hàng, Tiền Bạc Thất Thoát, Hệ Thông NGÂN HÀNG bị sụp đổ.
  Không tự kiểm điểm, không nhận lấy trách nhiệm, những đảng viên Cộng Sản chung quanh cũng đồng tình với ông Ng Tấn Dũng. Có Miệng cũng như câm..đều là một lũ NGU XUẨN, DỐT ĐẶT, chắc là mấy ông CÁN BỘ ĐẢNG VIÊN này trình đó chỉ có lớp 2 chỗ nên không phân biệt được điều ĐÚNG hay SAI.

  bởi: Hai Cò
  24.02.2013 12:39
  Nếu nói ăn tạp thì phải nói là đảng CS ăn tạp. Họ ăn đủ thứ. Ăn ruộng vườn nhà cửa người sống, ăn luôn mồ mả người chết.

  bởi: hOÀNGHÀ từ: TQ
  24.02.2013 11:12
  Ngàn năm Bắc thuộc, tức là khi đó chưa có VN, chỉ là một khu đất nhỏ có người Kinh ở tại miền nam Trung hoa. Thời kỳ nầy dân tộc nơi đây đều rất lạc hậu, man dã. nhiêu nơi vẫn còn đóng khố, chưa có aó quần...nên người miền bắc Trung hoa gọi những người nầy là man di, thì cũng không sai.
  Họ sinh sống với nhau, học hỏi với nhau rồi lần lần sinh sống theo tấc cả phong tục Trunghoa.
  Theo Giáo sư Brinkley cho là ngườì VN hung hăn hiếu chiến, thì cũng không sai, trong sự thật người Việt xưa thật cứng đầu cứng cổ, hung hăn nên thường hay đánh lộn, hoặc nổi lên quấy rối làm loạn để thừa cơ cướp giực...vua TQ phải cho tướng đến dẹp. phải nhớ rằng khi đó là chuyện nộ bộ của triều đình xưa, vì khi đó Vn chưa ra đời.
  Trả lời

  bởi: Lan
  25.02.2013 09:35
  Ô Hoàng Hà, Ông hơi yếu kiến thức lịch sử TQ . Thời ô nói củng chưa có một TQ như ngày nay . Thời đại xa xưa TQ ko như Ô tưởng tượng bây giờ mà dám nói vua với chúa TQ, ngay cả khu vực giáp ranh với vn Lưởng Quảng (Đông, Tây) củng do người bộ tộc không phải là ng Hán cai trị . TQ đả trải qua bao thăng trầm chia năm sẻ bảy từ Ngủ Bá, Tam quốc, rồi Nam Tống, Bắc Tống có khi bị cai trị bởi các dân tộc khác phía Tây, phía bắc . Bị Nhật xâm lấn, các cường quốc xâu xé . TQ ko ổn định mải, khi ổn định là sinh sự với các nc láng giềng "ăn no rồi rửng mở" và TQ bây giờ không khéo củng vào cái vòng thịnh suy như trước nhất là với sự cai trị độc đoán tham nhủng tràn lan của đảng cs, bên ngoài thì gây thù, chuốc oán với thiên hạ từ tây âu cho tới các lân bang .
  Trả lời

  bởi: long từ: ha nội
  25.02.2013 08:25
  Hoàng Hà chưa thuộc sử Trung quốc !
  Nước Việt có từ lâu rồi thời Nghiêu ,Thuấn, bị TQ xâm lược nhiều lần, nhưng đều bị đánh bại !
  "
  Có rất nhiều sách sử Trung Quốc viết về sự kiện ngoại giao đầu tiên giữa quốc gia Nam - Bắc này. Trong bộ “Thái Bình ngự lãm” ở quyển thứ 131 dẫn lại một số sách khác về việc này như sau: “Thuật dị kí” của Nhậm Phưởng (thời Nam Bắc triều) viết: Thời Đào Đường, nước Việt Thường dâng rùa thần nghìn tuổi, rộng hơn ba thước. Trên lưng có hoa văn, đều là chữ khoa đẩu, ghi lịch rùa từ thủa mới mở mang đến nay. “Thuật Đế cống nguyệt minh” của Phục Thao viết: Văn lịch rùa là chữ của người Hồ Man”.

  Trong Sách “Thông giám cương mục” có đoạn chép: “Năm Mậu Thân đời Đường Nghiêu thứ 5 (2353 TCN), có Nam di Việt Thường thị đến chầu, hiến con rùa lớn”; sách Cương mục tiền biên cũng cho biết: “Vào đời Đào Đường thị, năm Mậu Thân đời Đường Nghiêu thứ 5, Việt Thường thị sang chầu dâng rùa thần”.

  Sách “Thông chí” thì viết rõ hơn: “Đời Tào Đường, Nam di có Việt Thường thị qua nhiều lần thông dịch đến hiến một con rùa thần. Rùa được nghìn tuổi, rộng hơn 3 thước, trên lưng có chữ khoa đẩu, chép việc từ lúc khai thiên lập địa đến nay, vua Nghiêu sai chép lấy, gọi là lịch rùa”….

  bởi: ĐĂNG TRÌNH từ: SÀI GÒN (VN)
  24.02.2013 09:53
  Động vật hoang dã bị tận diệt ở VN là một thực tế đúng đến 100%, chỉ cách đây chừng 30 năm thôi mỗi buổi hoàng hôn về trên khắp các cánh đồng ruộng lúa ở MN VN bạn sẽ nghe thấy hàng trăm loại chim đồng kêu thành bản đồng ca rất vui tai (nào là cúm núm, gà nước, vịt nước, le le, chim quốc .v.v...) từng đàn chim mía bay rợp trời mà người ta phải làm bù nhìn để dọa chim. Còn trong rừng thì thú hoang dã đi đâu cũng gặp: nào nai, heo rừng, chồn, kỳ đà, mang..... Nay bạn thử tìm những hình ảnh ấy trên đất nước VN là gần như tuyệt đối không có, như vậy vị giáo sư Brinkley nói đâu có sai, nhưng từ đó ông quy nạp cho người Việt hung hăng thì chắc e không đúng lắm, Hơn ai hết ông phải biết rằng VN là một quốc gia nhỏ bé, chiến tranh đến với họ gần như là một sự chấp nhận một cách miễn cưỡng do sự sắp đặt trong toan tính của các thế lực mạnh trên thế giới.

  bởi: Nguyễn Hữu Vinh từ: QuêChoa
  24.02.2013 09:18
  Thông thường, mỗi báo cáo hoặc bài viết trên báo Đảng, hoặc trong các cuộc mít tinh, hoặc trên bất cứ một cuộc đại hội nào câu cửa miệng thường có là: “Sự lựa chọn con đường cách mạng đó là sự lựa chọn của chính lịch sử, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích của đông đảo nhân dân Việt Nam. Nhờ vậy, Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo cách mạng Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác”. Thế rồi sau đó là hàng ha sa số những thành tựu, thắng lợi, thành quả… được nêu ra. Còn khi nói đến những sai lầm, những thất bại, những hậu quả, thì tất cả đều là những sai lầm và thất bại, khuyết điểm tạm thời, do khách quan, do một số không nhỏ cá nhân mà thôi. Còn “đảng ta” vẫn vĩ đại thật(!).

  Bởi “đảng ta” là tất cả những điều gì tốt đẹp nhất và trên cả tốt đẹp nhất có thể dùng để xưng tặng cho “đảng ta” nào là đạo đức, là văn minh, là vầng thái dương, là trí tuệ nhân loại. Thậm chí, tờ QĐND còn viết: “Đảng ta là con nòi…”. “Con nòi” có thể được hiểu Đảng ta từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà phục vụ. “Con nòi” cũng có thể được hiểu là kế thừa, kết tinh những gì tốt đẹp nhất, tinh túy nhất của nhân dân”.

  Vâng, chúng ta đã nghe đi, nghe lại, nghe mãi nghe hoài mấy chục năm nay những câu, những từ đó với cách nhét vào tai, đập vào mắt ở mọi nơi mọi lúc và không thiếu nhiều lớp người quá quen thuộc đến mức cứ tưởng rằng đó là chân lý.

  Từ một “Chủ trương lớn của Đảng” hơn hai năm trước

  Khi dự án Boxit Tây Nguyên đưa ra, dư luận bàn tán ồn ào và thậm chí nhiều người phản đối dữ dội vì nhiều lẽ. Trước hết vì đó là mái nhà Tây Nguyên, nơi có vị trí cực kỳ quan trọng đối với an ninh đất nước, đối với sự tồn vong của dân tộc lại để Trung Cộng dẫn quân vào đó khác gì giao Nỏ thần cho Triệu Đà. Thứ đến là phá nát Tây Nguyên có nền văn hóa mang bản sắc lâu đời, và cuối cùng là hiệu quả kinh tế của dự án sẽ là con số âm…

  Nhiều phản ứng xã hội đã tạo nên một làm sóng phản đối đối với dự án này. Hàng ngàn chữ ký đã được thu thập vào một bản Kiến nghị đưa lên các cơ quan cao nhất của đất nước. Thậm chí, một Tiến sĩ đã từng đưa cả đơn kiện Thủ tướng (Nay đã vào tù vì bị bắt bởi… hai bao cao su đã qua sử dụng).

  Nhiều bài viết, nhiều tiếng kêu, tiếng phản biện trong nhiều diễn đàn, trong xã hội “Dự án bô-xít Tây Nguyên vừa lỗ nặng, vừa ô nhiễm” đối với dự án này. Nhiều công dân từng giữ những chức vụ quan trọng trong bộ máy đến các kiều bào ở nước ngoài đến các công dân Việt Nam nặng lòng với tiền đồ dân tộc đã bày tỏ ý kiến lo ngại và phản đối dự án. Nhưng, tất cả những sự cảnh báo, những kiến nghị, những ý kiến phản biện đều được cho vào sọt rác. Có chăng chỉ có thêm vài cuộc họp, hội thảo lấy lệ cho qua quýt mà thôi.

  Chỉ đơn giản là vì như Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã khẳng định: “Đây là chủ trương lớn của Đảng”. Còn báo chí thì cho biết “Giải trình trước Quốc hội sáng nay, Thủ tướng cho biết, việc thăm dò khai thác, chế biến bô xít là chủ trương nhất quán từ Đại hội Đảng 9 đến Đại hội Đảng 10”.

  Nhiều người ký vào bản kiến nghị còn được lực lượng an ninh, công an đưa vào vòng ngắm và gọi đến “làm việc” vì dám có ý kiến ngược lại với “Chủ trương lớn của Đảng” – một tội tầy trời trong chế độ độc đảng hiện nay.

  bởi: Vô danh
  24.02.2013 07:50
  Chỉ 10 ngày mà kết luận một cách ngon lành như vậy thì thiệt bái phục , để tìm hiểu văn hóa , lịch sử của một dân tộc , một đất nước , nhiều người mất cả đời mà còn không dám bảo mình là mình biết , nữa là chỉ 10 ngày .

  bởi: Lan
  24.02.2013 06:33
  xả hội, xả hội thôi!!! hung hăng, coi thường pháp luật, ko coi mạng sống con người ra gì không phải bản chất . Ng Việt khi ra xứ ngoài và nhất là sang MỶ ban đầu coi thường pháp luật . Thấy xe buyt chở học sinh ngừng với bảng hiệu Stop chạy luôn, xả rác, mua rượu bia cho trẻ em, hút thuốc mặc dù chưa đúng tuổi, làm ăn gian dối bị cảnh sát thọp cổ vài lần . Nhất là con o cháu cha cs, hoặc móc nối với cs làm giàu bất chính ban đầu than Mỷ không tự do, kiềm kẹp hơn cs, đụng xe tai nạn thì lại ko được cho đổ là xe điên như vn, ko được đánh phụ nử trẻ em thoải mái, ở lâu quen luật pháp Mỷ sinh ra ngoan hiền từ hung thần biến thành pussy cat, thành Việt Kiều . Nên không đổ lổi cho dân vn trong nc được Ô GS này thuộc loại "small town" học đổ đạt, chưa tiếp xúc nhiều nên có định kiến . Ng Đức có bị trường hợp như vn mình đâu mà sao họ giết người dả man trong chiến tranh thế giới thứ hai ??? Ô này cần học thêm .

  bởi: Mẹ Khờ VN từ: VN
  24.02.2013 06:33
  Kính ngài Giáo sư của trường đại học danh tiếng Xì tan phọt Hoa Kỳ . Khờ chẳng dám trách hay chê bai về nhận định của ngài đúng hay sai , mà chỉ muốn giải thích cho ngài được hiểu hơn về hiện tượng tại sao VN hiện nay thiếu vắng những loài thú vật . Mong ngài hiểu rằng : VN là một nước XHCN , có nghĩa là : Làm theo năng xuất mà hưởng theo nhu cầu . Chính vì lẽ đó mà chăn nuôi sản xuất thì ít mà ăn nhậu thì nhiều nên mới có hiện tượng thiếu vắng thú vật . Cứ với cái đà tiến nhanh tiến mạnh tiến lên XHCN của DCSVN lèo lái đất nước , thì bảo đảm chẳng bao lâu nữa ngài sẽ đính chính lại là người dân VN hung dữ , hiếu chiến bởi vì phải cạp đất ! Vì vậy người VN chúng tôi mới có câu dữ như Hổ đói đấy ! Không biết ngài có được chứng kiến cái cảnh hung hãn , hiếu chiến của những vị quan to của cái gọi là DCSVN khi họ nhìn thấy những loại đất hiếm chưa ? Nếu chưa thì mời ngài ghé vào youtube để thưởng lãm những hình ảnh hung hãn để mở mang thêm kiến thức ! Cuối cùng thì xin ngài hãy chứng minh cho Khờ biết về sự hung hãn hiếu chiến của người Mỹ chỉ vì ăn nhiều gà rán , xúc xích , Ham bơ gơ , bit tết v.v.....để Khờ có được một sự tin tưởng mãnh liệt hơn về cái nhận định của ngài quả thật đúng đắn . Kính ngài .

  bởi: Anh Nguyen từ: Melbourne
  24.02.2013 04:46
  Ong Brinkley khong sai lam dau cac ban a! O VN chi mot cai nhin giua hai nguoi "nhin deu" hoac goi la "ken" la chet nhu choi, dam chem nhau khong thuong tiec, viec nay xay ra toan coi VN.
  Tat Acid cung la su tan nhan kinh khung o VN. Con giet nguoi cuop cua thi lan tran giua ban ngay ban mat. Vo giet chong, con giet cha, cha giet con... va ngay ca CONG AN giet dan dang xay ra lien tuc o VN.
  Lai xe lo va cham, co quet ban se bi nguy hiem, ban se bi hanh hung ngay giua duong pho ma khong ai giam benh vuc ban.
  Van de bang dang cuop cua giet nguoi thi oi thoi qua nhieu.
  Giet thu vat rat gia man de an uong cho "CUONG DUONG" lan tran khap moi noi o VN. etc...
  Chung ta phai nhan su yeu kem cua nguoi VN ma hoan thien dan, dung vi "TU AI DAN TOC" ma khong thay nhu yeu diem cua minh.
  Giao duc can phai chu tam vao "CON NGUOI" moi lam xa hoi tot dep hon.

  Trả lời

  bởi: Vô Danh
  24.02.2013 07:26
  Ô không lầm về hiện tượng nhưng rất sai lầm về nguyên nhân .
  Nếu biết được cả hiện tượng và nguyên nhân, biết được lịch sử Ô sẻ hiểu và thông cảm so với các dân tộc Á châu khác như Khmer, Thai, Đại Hàn, Nhật, Mông Cổ, Trung Hoa vn là người hiếu hòa hiền lành . Ko tàn ác cướp bóc người gặp nạn như hải tặc Thai Lan; mặc dù mang tiếng xâm lăng và dỉ nhiên củng có trường hợp cá biệt, bốc đồng nhưng ko tàn ác với dân Khmer như người Tàu đối với dân vn biên giới phía bắc, hay người Nhật với dân Tàu khi xâm lăng Trung Hoa , và củng ko cực đoan như lính Nam Hàn ở miền nam vn . Mông Cổ thì khỏi bàn chỉ với gươm dáo, cung tên mà họ tàn sát biết bao người trên đường viển chinh từ âu sang á nhửng điều này thật ra không cần đi rời ghế phòng làm việc của tiến sỉ hay phòng học . Tôi không đánh giá cao mảnh bằng của Ô TS này .

  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  24.02.2013 04:18
  Ong Giao Su Brinkey noi ca dan toc Viet Nam la nguoi dan Viet tu ai cung minh la dung thoi.Neu ong noi la dan nhau thit cho thit rung nhau say roi danh nhau chet bo thi Ok.Hay la ong noi tu ngay co Chu ngia Xa Hoi nguoi ta dam giet nhau nhieu hon tham chi con cai giet ca cha me va hiep dam tran lan ca xa hoi hay cac quan di nhau roi di vui ve hoi nhieu hay cac quan bay gio hanh dan nhieu qua thi cung Ok.Con ong noi la cac quan va ca ho nha quan an thit hoi nhieu an mat phan cua nhan dan nen nhan dan cung chang co cai xuong de gam thi cung Ok.Con noi dan Viet Nam hieu chien thi hoi qua neu noi mot dia phuong nhu dan o cang Hai Phong thi cung Ok.Hay dan buon ban o Ha Noi mat van hoa hay chui tuc thi cung Ok noi ca nuoc thi hoi qua.Con dan Viet co hieu chien thi la sai nhung phan doi noi nguoi ta lam viec thi dung la co hieu chien mot phan.Nguoi ta biet sai va nguoi da xin loi roi con tu ai lam gi cho them b uc minh

  bởi: Nhô từ: Hoa Kỳ
  24.02.2013 04:05
  Hết ông giáo bà giáo Tiên sỹ Luật Khoa ở Stanford, nay đến ông tiến sỹ phiến diện tìm cách nõ mỏ tấn công vào đất nước và con người Việt Nam. Người ta không thể xây dựng được gì trên sự dối trá.

  Tuy nhiên, công tâm mà nói, ông Brinkley vẫn còn có tư cách trí thức, ông đã công khai thành thật xin lỗi trên báo Tuổi Trẻ. Thầy trò các bạn dân chủ mắc phải sai lầm, thầy trò các bạn cứ trơ mặt ra tảng lờ.
  Trả lời

  bởi: Hai Cò
  24.02.2013 12:21
  Cái mặt trơ ra tảng lờ là cái bản mặt của đảng CSVN tay sai của đảng CS Tàu. Bằng chứng những nấm mồ bị ngăn cấm không được đến thăm viếng trong tháng rồi. Những chiến sĩ đã hy sinh bảo vệ đất nước khỏi quân xâm lược Tàu Cộng bây giờ phải nằm cô đơn hiu quạnh. Người sống, người chết đều oán CS.

  bởi: South China Sea
  24.02.2013 03:47
  Canhtan nói: “Nếu tôi là ông không dám lên diễn đàn này.Vì người TQ quá xấu đi dậu hay làm gì đều bị thế giới chú ý.Nga thì cho là TQ sao chép những phát minh của họ,mới đây Mỹ cho là TQ ăn cắp thông tin,gián điệp.Vậy ông nghĩ sao.Thế giới họ có nói oan cho người TQ không.”???!!! Tôi giã sữ những gì bạn nói là hoàn toàn đúng, và tôi xin hõi bạn câu này: VN có muốn sỡ hữu những vũ khí như là bôm nguyên tữ, bôm khinh khí, tàu ngầm nguyên tữ, phi đạn liên lục địa, phi thuyền vũ trụ, tàu cao tốc, máy siêu điện toán, … không? Tôi nghĩ câu trã lời là muốn! VN chắc chắn rất mong muốn sỡ hữu những vũ khí, những công nghệ đó! Nếu bạn nghĩ là những công nghệ đó người ta có thễ copy, nhái, ăn cắp đuọc thì tai sao VN không làm! Ăn cắp cũa TQ, 1 nước mà bạn cho là xấu xa thì không sao cã! Nếu nước bạn làm không được thì hãy an phận với những sãn phẫm như xe máy MADE IN VN với phụ tùng ngoại quốc nha! Và vũ khí thì cứ tiếp tục bõ tiền mua cũa Nga và những nước khác! Còn sãn phẫm chiến lượt như nguyên tữ, phi đạn liên lục địa, phi thuyền vũ trụ… thì cứ tiếp tục mơ tưỡng nha! Vì những sãn phẫm nầy có tiền cũng không ai bán đâu!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  25.02.2013 12:13
  Ăn cắp thì vẫn là ăn cắp , người tự trọng không ai lại lấy cái lý là ăn cắp của kẻ trộm thì vô can cả , những nước có lòng tự trọng như Ấn Độ họ có ăn cắp như Trung Cộng đâu , họ mua bán đàng hoàng , chẳng hạn họ hợp tác công nghệ chế tạo tên lửa với Nga chứ họ đâu có ăn cắp như Trung Cộng .
  Trả lời

  bởi: Chu Văn
  24.02.2013 23:22
  Ông Giáo sư JB này tiếp xúc với số ít dân VN ở Thành phố có điều kiện sống cao ăn nhiều thịt không tìm hiểu kỹ nên nói không có cơ sở. Ông phải biết trên 75% dân số VN sống ở nông thôn và miền núi chủ yếu ăn cơm và thức ăn nhiều rau, khoai, ngũ cốc, cá và ít thịt. Ông GS đã xin lỗi rồi là việc đúng!
  27 cuộc chiến tranh chủ yếu là chiến tranh VN chống xâm lược. Từ 1945 VN chỉ kéo quân sang Campuchia đánh đổ Ponpot là tay sai TQ đã dùng các Ăng-ka kìm kẹp dân trong các Công xã theo cách cố vấn TQ dạy đã giết khoảng 3 triệu dân trong 4 năm từ 1975-1979. Nhờ đợt ra quân này mà Hunsen và người dân Campuchia được hồi sinh có cơ sở phát triển đến nay nhưng SCS chắc muốn Ponpot sống và tiếp tục cai trị Campuchia kiểu TQ để tiếp xây cánh đồng chết phải không?!
  Ông GS hoàn toàn nhầm với nước hung hăng hiếu chiến nhất thế giới hiện nay là TQ. Đại Hán có truyền thống mở rộng lãnh thổ bằng chiến tranh xâm lược từ hàng ngàn năm nay. Chỉ tính từ 1949 đến nay TQ đã gây ra 6 cuộc chiến tranh xâm lược với Tây tạng, Ấn độ, Nga, VN (3) và hiện đang tiếp tục đe dọa xâm lược hàng xóm nhất là 2 vùng biển đảo. TQ Ngoài truyền thống bành trướng bá quyền thích hiếu chiến thì hung hăng còn do có truyền thống ăn thịt cả đồng loại: Hãy xem lại Đông chu liệt quốc có quan thịt con đẻ dâng vua để cầu quyền, khi đói các gia đình đổi con cho nhau... Gần đây Lỗ Tấn và báo chí TQ và nước ngoài đưa tin về người dân của SCS ăn thịt - Lên mạng là có liền...? SCS khoe TQ có nhiều vũ khí hạt nhân có khoe cả truyền thống ăn thịt này và đang hung hăng đe dọa ở biển ĐB Á và ĐN Á không?!

  bởi: Bm từ: USA
  24.02.2013 02:08
  Nói Tàu Cọng ăn ít thịt cũng có thể là đúng,vì cò thừa gà phế thải và ruột heo thúi đưa qua Việt Nam cho Dân nhậu thưởng thức;nói việc này do đảng CSVN tiếp tay cho Tàu là lối bôi bác không mấy ai tin,mà đây là lối ăn nhậu không mấy vệ sinh gây nên ấn tượng khá xấu dưới mắt Người Ngoài,cũng là lối miệt thị Người Tàu dành cho Người Việt khi đưa ruột thúi cho người Việt thưởng thức.Đừng nói hậu quả tai hại khủng khiếp do ruột heo thúi không thuộc trach nhiệm Chính Quyền,cũng như “chỉ có TQ là tốt,TQ chưa hề đạp chết ai,VN chỉ là cắc ké,ăn cướp…,đánh…,nhốt…,bụp thẳng tay” không phải chủ trương của đảng CS mà của thành phần hạ cấp vô giáo dục đâu nhé.
  Nói Người Tàu Cọng nhờ ăn Tàu Hủ nên không hung dữ thì nên coi lại trận chiến Biên giới năm 79;Lính Tàu phá sạch,cướp sạch,hãm hiếp con gái luôn cả bà già và đàn bà có chữa rồi phân thây từng đoạn.Chỉ mới đây thôi,Chính Quyền Tàu Cọng cướp,giết Ngư Dân Việt Nam trong biển VN khiến dư luận Thế giới khinh khi và phẫn nộ.
  Nói Dân Việt miệt thị Dân Tàu với từ Chệt,Tàu,Tàu Ô,Tàu Phù là vì mặc cảm vì với lý do nào đó mà tự hạ thấp giá trị Dân Tộc mình.Chệt nguồn gốc Chiết Giang,Tàu là do Họ đến bằng Tàu,Tàu phù và Tàu Ô là hình ảnh luộm thuộm đoàn quân Họ Tưởng;đây là sự thật có gì xấu xa mà nói Người Việt miệt thị Người Tàu,ngược lại Người Tàu phương phi béo tốt mua trinh gái Việt mới là miệt thị đắng cay.Cái chuyện Ba Thòn ,Cô Xẫm ra sao thì gốc Tàu mà nói tiếng Việt rõ ràng hơn cả,nếu cố ý đưa ra là tự khinh lấy mình.
  Điều khá đắng cay là Người Việt không khinh người Tàu mà miệt thị ngay chính Tổ Quốc và nòi giống chính mình “chỉ có TQ là tốt,TQ chưa hề đạp chết ai,Việt Nam chỉ là cắc ké,xử đẹp,ăn cướp…,đánh…,nhốt…,bụp thẳng tay “.Điều cay đắng là không phải cá nhân hay tồi hèn thiếu giáo dục miệt thị Tổ Quốc và chính nòi giống chính mình mà là thành phần ưu tiên tuyển chọn khá kỹ được đưa lên mạng toàn cầu để tuyên tryền chủ trương và dường lối đảng CSVN.
  Trả lời

  bởi: South China Sea
  24.02.2013 07:13
  Nếu người TQ mà hung hăng như bạn nói thì người VN bây giờ đã nói tiếng TQ cũng giống như dân tộc thiếu số Champa nói tiếng Việt vậy!
  Trả lời

  bởi:
  26.02.2013 00:52
  TQ muốn thôn tính VN nên đã xâm lược VN nhiều lần nhưng không làm được chứ đâu phải TQ không hung hăng. Các cuộc giao tranh Champa-VN là hai bên tranh chấp nhau nên hoàn toàn khác với các cuộc xâm lược VN của TQ. Dân Champa cũng muốn thôn tính VN và đã giao tranh với VN nhiều lần, thậm chí có lần kéo ra chiếm thành Thăng Long nhưng trong cuộc giao tranh đó người Việt đã chiến thắng.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  25.02.2013 12:27
  Người Champa , các dân tộc Tây Nguyên vẫn dùng tiếng mẹ đẻ để trao đổi với nhau trong cộng đồng , họ chỉ dùng tiếng Việt để giao dịch với người lạ thôi vì tiếng Việt là tiếng phổ thông trên đất nước Việt Nam . Sao SCS biết người Việt không có dùng tiếng Trung Quốc , trước thế kỷ 19 người Việt vẫn dùng chữ Hán hoặc chữ Nôm một biến thể từ chữ Hán đó thôi .
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  24.02.2013 23:48
  Người TQ ÍT HUNG HĂNG hơn người VN?

  Hay: Người TQ KÉM THIỆN CHIẾN nhưng HUNG HĂNG HƠN Người VN?

  Để có câu trả lời, mời xem dẫn chứng:

  Dẫn chứng (theo bài viết của Brinkley): từ sau 1000 năm bị TQ đô hộ, đã có 17 trận chiến giữa TQ và VN ====> kết quả trông thấy là 1- đất VN ngày càng teo lại (hiển nhiên quá) mà 2- VN vẫn còn là VN ===> 1- ai là kẻ xâm lược 2- rút cục ai thắng ai

  bởi: Vô Duyên Quá
  24.02.2013 01:33
  Ai đọc VOA lâu chắc còn nhớ tin Thái Lan kiện VN qua Thái bắt chó buôn về VN thịt chứ?

  Nói chuyện thịt chó, kẻ vô duyên này có thắc mắc là hình như ai đạo Ki-tô thì hảo món này hơn? nghe nói ngoài Bắc họ cũng hảo lắm, rắn rít gì đó có cả phố đặc sản chào mời biểu diển cách giết thịt các con vật này rất là ngoạn mục, trước khi biến chúng thành món ngon vật lạ.
  Trả lời

  bởi: Vô Duyên Quá
  25.02.2013 05:36
  Lại gặp phản biện có máu Hung Hăng nữa rồi!

  Này nhé, tớ thấy các thờ VN nuôi chó nhốt trong chuồng như nuôi gà, hỏi sao lại nuôi chó trong cũi thế kia, họ nói đang vỗ béo cho Giáng Sinh đấy!

  Có Duyên chắc có duyên với Ki-tô của mình hay sao ấy nhĩ? Hay chỉ "lợi dụng" mà đục nước béo cò đây?
  Trả lời

  bởi: coduyen từ: holand
  24.02.2013 12:22
  Đúng thiệt là vô duyên nếu là trai chắc chắn ế vợ là gái ế chồng, chắc chưa bao giờ đọc sách báo nên không biết món thịt Chó là đặc sản của ngừơi Hàn Quốc hay sao! Ngừơi Tàu cũng có nhiều ngừơi ăn thịt Chó vậy không lẽ tất cả đều là ngừơi Kitô!!!Chúc bạn sau này không còn vô duyên nữa ,cổ nhân có câu" dốt thì hay viết ngu thì nói nhiều"
  Trả lời

  bởi: yeudongvat từ: Saigon
  26.02.2013 17:36
  Tui thấy anh Vô duyên quá nói cũng có phần đúng đó. Tui học chung cô bạn đạo Chúa. Cô ta nói nhà cô ta có nuôi con chó mập lắm, nhìn phát thèm nên đến giáng sinh đem ra làm thịt. Cái tật ăn thịt chó trước hết xuất phát từ những người theo đao Chúa nhưng k phải ai đạo chúa cũng ăn, chỉ là phần lớn. Rồi sau này từ những người ngoài Bắc vào. Thế hệ ông bà trong Nam ngày xưa hầu như không ăn tạp. Sau này dân miền Nam cũng bị nhiễm, dân miền Tây ăn thịt chó quá trời. Nói thật là dân Việt nhiều người ăn bậy bạ, coi trên tivi hay trên mạng thấy ăn Đuông còn sống nghoe nguẩy trong miệng là thấy phát sợ. Rồi moi tim rắn ăn sống, óc khỉ cũng ăn luôn. Tay gấu chặt nhai ráu, móc mật gấu pha rượu, hành hạ động vật. Người khác nói đúng tật thì giật mình la toáng, tự ái không đúng chỗ.
  Trả lời

  bởi: Vô Duyên Quá
  26.02.2013 00:38
  Thưa rằng VDQ không dám nói xa hay đụng đến chuyện nước người khác (như Hàn Quốc), sẳn bài này có ý kiến về tệ ăn thịt chó của người mình, VDQ đưa ra câu hỏi về điều đã quan sát được tại VN.

  Có gì sai khi đưa ra câu hỏi? Đừng lầm lẫn câu hỏi là câu kết luận, rồi từ sai lầm đó mà suy luận diển dịch lung tung rồi chửi té tát người hỏi, khéo lại tác dụng ngược!

  bởi: Nguoi Viet xua
  24.02.2013 01:31
  Càng ngày tôi càng thấy đa số người Việt „tham gia trên trang mạng này“ không còn là người Việt nữa, nhất là những người tiềm ẩn bóng dáng theo ngoại xâm và tôi cũng chẳng cần bàn luận , chỉ thấy buồn mà thôi. Chắc không được học hành về quê hương Việt nam một cách tử tế.

  bởi: Tư xe ôm
  24.02.2013 00:46
  Có loại thịt mà dân VN không bao giờ ăn, nhìn thấy là tởm. Đó là thịt đười ươi. Ông Brinkley không thấy đười ươi đi trên phố trộn lẫn với người dân VN hiền lành. Ông bị đám đười ươi này làm hỗn nên tưởng là dân VN cả. Ông đến VN du lịch vài lần nữa, dân VN sẽ chỉ cho ông nhìn ra đười ươi.

  bởi: Nhà
  24.02.2013 00:12
  Tại sao các bạn để cho Tàu cộng vô diển đàn VN này. Triệt hết Tàu cộng ̣đi, đặc biệt SCS và mấy tên thân Tàu cộng và VC.

  bởi: Vô danh
  23.02.2013 22:33
  Xem lại những ý kiến trên đây thử xem người Việt chúng ta có hung hăng không thì biết! Cứ như thế nầy thì làm sao mà tiến bộ! Không thích nghe "chê", chỉ thích "khen" thôi!

  bởi: ba thuốc lào từ: hoàng sa
  23.02.2013 22:21
  ông giáo sư thừa hiểu bàn tay có ngón ngắn, ngón dài. Không ai lại đi quơ đũa cả nắm, Khi ông nói người VN là ông muốn ám chỉ đến đại đa số. Ba Thuốc Lào rất đồng ý với ông giáo sư là sau 75 dưới sự cai trị của CS người VN trở thành ÁC THÚ rất nhiều. Một phần chính của nền văn minh con người đi ra từ đạo giáo trong đó có cả đạo đức và luân lý, CS là loại vô thần đi ngược lại nhân tính, Khổng Tử nói " loài người khác với loài vật là nhờ ở đạo đức và luân lý " Sống với chế độ CS con người mà không thành ác thú là chuyện lạ.

  bởi: Dang Truyen từ: Ha Noi
  23.02.2013 21:55
  Ts. Nhã đại diện những người có trình độ hiểu biết kém, không được các nhà trí thức VN công nhận, phải chạy tha phương cầu thực sang Mỹ ẩn dật. Tức tưởi quay lại chởi đổng nhân dân VN
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  26.02.2013 03:31
  Dang Truyen chi la mot thang vo danh tieu tot, ma lai di che mot TS ? do dien an phan cs .

  bởi: GIÁO DỤC GIÁO DỤC
  23.02.2013 21:45
  Cần cải cách giáo dục. Cần nhường cơm sẻ áo. Cần sử dụng ngân sách công khai rạch ròi. Cần đưa DÂN SINH là mục tiêu phát triển chiến lược trong kế hoạch 5 năm 10 năm. Cần công sức ý kiến của toàn dân trong phát triển quy hoạch quản lý đất nước.

  Trăm năm trồng người ra kết quả "con gì ăn được thì ăn" theo cái kiểu như sống trong rừng của Robinson thì bị họ chê cũng đâu có oan! Chưa kể đồng bào nghèo miền xa miền núi trẻ con bắt chuột ăn nữa đó!

  bởi: Cắc Cớ
  23.02.2013 21:31
  Họ nói thì mình nên nghe, đó là điều cần thiết trước nhất, vì đây là tiếng nói của một người có uy tín.

  "Nghe" đây xin đừng vội diễn dịch chủ quan, là công nhận họ đúng còn mình sai! Ý tôi muốn nói là bình tĩnh phân tích tại sao, hiểu sâu xa nguyên cớ hoàn cảnh và kết luận của họ.

  Tôi có thắc mắc về từ "hung hăng" theo bài viết này (và cả bên BBC tiếng Việt nữa), để hiểu ý thì cần đặt từ này trong ngữ cảnh.

  Như ông giáo sư này dẫn chứng VN đánh nhau với TQ 17 lần. Chi tiết này chưa đủ để tôi tin là ông ta hàm ý VN "ham đánh nhau, đem quân đi đánh họ trước". Có thể ông ta đơn giản đưa ra nhận xét "người VN vốn "giỏi" đánh đấm" [Tàu to mạnh là thế!].

  Cho nên, khoan chỉ trích người ta quá đáng. Điều quan trọng là biết lắng nghe, phản đối thì phản đối, nhưng cần biết chừng mực, không khéo cách phản đối của mình lại thêm một lần nửa làm người ta và mọi người (tuy không nói ra) thầm nghĩ :

  "Đúng rồi, họ hung hăng thật, cả trong lời nói đối đáp cũng hung hăng."

  bởi: YEU NUOC
  23.02.2013 21:04
  Trong cuộc sống một xã hội hay của mỗi con người cũng đều có những khuyết điểm không thể cho mình là hoàn thiện được sự khen chê cũng nên chấp nhận để sửa đổi hãy biết ngẩng đầu lên trực diện với cuộc sống đừng sống tiêu cực quá thật sự khi chế độ CS cai trị thị chính sách cai trị của họ có phần sát máu chứ không phải là không có ỷ thế quyền có chức quyền quá hung hăng

  bởi: Hung Hăng?
  23.02.2013 20:42
  Một vị giáo sư của một đại học nổi tiếng, lại chuyên ngành báo chí nữa!!! Phản biện ý kiến của ông ta gay go lắm chứ chẳng chơi

  Lần lại báo chí Mỹ thời chiến tranh VN, lúc ấy họ liên tục chỉ trích phe miền Nam+CP Mỹ liên minh chống Cộng, nói chung là họ thiên Cộng ----đồng nghĩa thiên TQ??? vì TQ chống lưng cho miền Bắc đánh miền Nam.

  Có gì lạ đâu khi bây giờ họ vẫn thiên Cộng mà vẫn là Cộng TQ, họ bênh thằng to đầu mà hung hăng ấy một cách đáng ngạc nhiên! [Xem ra ông này mà cho ngồi Tòa Quốc Tế thì chắc vụ kiện biển Đông của Phi sẽ được TQ ok ngọt xớt đây!]

  Đừng tưởng ông ta chỉ viết bài cho vui. Ý kiến của ông ta có ảnh hưởng không ít đâu, trong bối cảnh QT đang cố tìm ra giải pháp cho tranh chấp biển Đông. Đây là một ý kiến không có lợi cho VN chút nào.

  bởi: HUYNH vAN tHONG từ: 4896 jOPLIN sT
  23.02.2013 20:35
  OngBrinkley suy nghi dan toc Viet Nam an nhieu thit qua nen hay nnong nay do la y kien sai roi. Chinh o dat My nay nguoi ta an thit nhieu hon o Viet Nam. Vi cuoc song qua day du. Viet Nam la dat nuoc nho nhoi thuong hay bi lang gieng Tau xam chiem, lan ap nen
  phai chien dau. Tu ngay CSVN lay mien Nam Viet Nam. Su tham, nhung, hoi lo va be dang da khien cho dan toc Viet nam tro nen toi te doi tra da mang vi cuoc song hang ngay. Do la do DCSVN gay nen noi dau long do. Cai giau cua Viet Nam bay gio qua chenh lech Nguoi nam chinh quyen thi giau ket su, con dan thi doi kho. Quan tu hay tieu nhan no nam o cho doi ngheo ma sinh ra. Hoang da khong con con tim thay o Viet Nam nua vi doi va ngheo ma DCSVN dau co nhin thay dan toc Viet Nam. Ong Brinkley nhan xet Dan Viet ac thi thua nhan, nhung ong noi den chien tranh hay chong lai nhung nguoi co y chiem dong lay dat Viet Nam ma dan toc Viet Nam chong lai la sai. Ai cung muon bao ve cho dat nuoc nuoc minh duoc ton tai. Nhung bay gio Trung Quoc dang lan chiem Tay nguyen cua chung , bien dao cua chung toi, bat bo dan lam ca, bat dong tien mai lo cua dan chai luoi thu hoi ong chung toi phai lam gi. ? ngoi yen de nhin sao? chao ong

  bởi: Hồng Linh từ: Hà Nội
  23.02.2013 19:50

  Chắc ông người Mỹ này bị người Tàu mua chuộc viết như vậy.
  Trình độ một giáo sư đại học chuyên ngành báo chí mà hàm hồ như vậy sao được ??? Không thể tin được.
  Phải sa thải ông ta là rất đúng mà còn cần phải lên án mạnh hơn nữa

  bởi: Dalat từ: Lam dong
  23.02.2013 19:47
  Noi nguoi VN thi khong dung ....ma nen noi la nguoi cong San VN ( viet cong) moi dung.....vi viet cong rat da man,qua su Tham sat tai hue nam mau than 1968...

  bởi: Le trong anh từ: thailand
  23.02.2013 19:42
  Toi cam thay rang viec an chay rat tot cho suc khue,tinh tinh diem dam hon,it nong gian hon,rat nhe nhang trong viec tieu hoa thuc an ,do vay it ton nang luong hon...tu do tang suc de khang trong co the nen it benh tat hon.Noi tom lai an chay la rat tot,nhung truoc het la phai chuyen doi tam thuc cua minh,Tuc la tim hieu phat phap de phat trien long tu bi,hi,xa..hay la tinh thuong cua minh doi voi cac sinh vat khac nhu duc phat da tung day cho chung ta.

  bởi: Mẹ Khờ VN từ: VN
  23.02.2013 18:52
  Qua nhận định của vị giáo sư này , Khờ không thể chấp nhận được . Khờ chỉ vắn tắt một câu hỏi với ngài là : Hiện nay ở VN tầng lớp nào là có tiền để ăn thịt nhiều nhất ? Chẳng phải các quan chức CSVN hay sao ? Ấy thế mà cái bọn TC kia cướp đất cướp biển của VN , bắn giết các ngư nhân VN không những họ không hung hãn đáp trả mà còn bắt nhốt tất cả những ai dám đứng lên chống lại bọn bành trướng xâm lược TQ đấy . Xin giáo sư bỏ thêm chút thời gian để nghiên cứu cho chính xác hơn chút nữa ạ !
  Trả lời

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng kỳ
  24.02.2013 03:36
  @MẸ KHỜ đi đâu lâu thế? Quả là như thế ăn thịt nhiều là đám đại gia,đám nắm quyền lực,cứ nhìn thấy "mặt maỳ bóng lưỡng",hay có caí bụng "ĐỔNG TRÁC" như ông Tướng PHÙNG QUANG THANH chẳng hạn,thì thấy đám nào ăn thịt,mà GÀ,BÒ,HEO thì ko nói làm gì,ăn cả SỪNG TÊ,XƯƠNG CỌP,THÚ RỪNG....Nên hung hăng,nhưng chỉ "hung với dân" nhưng mà "hèn với ....Trung Quốc".Chào mẹ khờ!!!

  bởi: NGUYỄN THIÊN TỬ từ: PHẦN LAN
  23.02.2013 18:06
  Nếu VOA sợ những ý kiến đụng chạm đến người Mỹ của VOA thì VOA hãy vứt những tin có dính đến người Mỹ vào thùng rác thì đâu có ai ý kiến mà đụng với chạm phải không VOA...Cái gì là diễn đàn tự do ngôn luận hả lừa gạt thiên hạ thì đúng hơn ?
  Trả lời

  bởi: Mẹ Khờ VN
  24.02.2013 06:57
  Có lời khen ngợi tới NTT đã biết vận dụng cái chiêu thức đâm bị thóc , thọc bị gạo của HCM và DCSVN trong những năm đầu thập niên 60 , không biết với thời đại này có kết quả không chứ trước đây thông tin bị bít kín trong 4 bức tường sắt , DCSVN nhờ đó mà đã thành công lớn với nhiều kẻ khù khờ , ngây thơ và nhẹ dạ đấy . Cố gắng phát huy , biết đâu gặp may . Có điều lần sau đừng nên dùng câu lừa gạt thiên hạ , điều này có biết là làm DCSVN nhột lắm không ? Chúc thành công
  Trả lời

  bởi: CHẦY VỒ từ: PHẦN LAN
  24.02.2013 03:47
  Này chú Sâu Quảng Nguyễn Thiên Tử.Ăn thịt nhiều quá chăng?sao "hung hăng" thế.Chà "chống Mỹ cứu nước" hăng nhỉ.Sao ko "chống TQ".Cỡ chú mà đòi VOA bỏ tin vaò thùng rác.Lưà Gạt á! thì xeó đi chỗ khác,hoặc vaò lời bình mấy tờ báo Đài cuả Đảng ta.Lên đây nhăng cuội,trí tuệ sè sè như thế làm sao làm nghiệp vụ phản biện?Chú ko chừng còn thua anh hề Ăn-tí PHẢN ĐỘNG dạo trước,dù sao hắn cũng tự trọng mà "biến",còn chú cứ nhai tới nhai lui caí "giẻ rách".Biến đi chúng tớ nhờ!!!

  bởi: L/s Cẩm Vân từ: Sydney
  23.02.2013 18:04
  Xin mời các bạn đọc báo Lao Động tại Sài Gòn viết ngày 30/08/2012 : " Trong những năm gần đây, Việt Nam nỗi lên là điểm tập kết, chuyển tiếp và tiêu thụ dộng vật hoang dã trái phép của châu Á. Thực trạng trên đã làm cho sự đa dạng sinh học bị đe dọa, một số loài động vật quí hiếm đang đối diện với nguy cơ bị tuyệt chủng. Hơn 170 loài động vật hoang dã ở trên cạn, 40 loại côn trùng, 90 loại bướm và hàng trăm loại thực vật khác đang bị khai thác và buôn bán ở Việt Nam. Đặc biệt có ít nhất 37 loại động vật hoang dã đang trên đà bị tận diệt. Hiện tại ở VN có 74 loại thú, 26 loại chim bị suy giảm mạnh về số lượng do thói quen săn bắt động vật để làm thức ăn, làm cảnh và thuốc chữa bệnh. Ngoài ra do thu lợi lớn từ việc buôn bán động vật nên nhiều người dân săn bắt theo kiểu tận diệt, tận thu để bán cho các nhà hàng hoặc bán sang Trung quốc. Theo đánh giá mới đây của tổ chức theo dõi tình trạng buôn bán động vật hoang dã quốc tế ( TRAFFC ), Quỹ quốc tế về Bảo Tồn thiên nhiên ( WWE ) thì Việt Nam bị liệt vào danh sách một trong những quốc gia có số lượng tội phạm buôn bán động vật hoang dã lớn nhất ; là quốc gia tiêu thụ sừng tê giác nhiều nhất thế giới, điểm nóng về buôn bán và xữ dụng mật gấu, buôn bán ngà voi. Việt Nam cũng là quốc gia nhận thẻ đỏ cảnh cáo trong việc bảo tồn tê giác, hổ ".
  Thưa quí vị trên đây là thú nhận của báo Việt cộng đấy nhé, đừng ai nói đây là diễn tiến hòa bình của bọn xấu... và như thế ông J. Brinkley có nói quá không ???
  Trả lời

  bởi: Nguyễn Văn Quốc từ: Phú Yên- Việt Nam
  26.02.2013 09:21
  Cẩm Vân nói không sai về vấn đề động vật rừng ở Việt Nam hiện nay là nằm trong tình trạng báo động về sự hủy diệt, tiệt chủng...Nhưng điều đáng nói về giáo sư đã kết luận cho rằng "người Việt Nam do ăn nhiều thịt nên hung hăng, hiếu chiến !" Đó là điều cần phản ứng của người Việt thôi. Chào bạn.

  bởi: Hà Minh Đức từ: Canberra/ Úc
  23.02.2013 17:40
  Trong " Tâm hồn cao thượng " Edmondo de Amicis dạy trẻ con phải có tự ái dân tộc, nhưng không ai dạy con người phải biết hổ thẹn vì những xấu xa của đất nước mình. Yêu tổ quốc, biểu tình lên án kẻ xâm lược mà bị đàn áp, bỏ tù thì đất nước ấy có danh dự không ? Đòi hỏi quyền làm người, nói lên sự thật thì bị qui tội chống phá tổ quốc !!! Có xứ nào như xứ ấy không ??? Phải biết hổ thẹn vì những khiếm khuyết của đất nước mình, dân tộc mình thì may ra còn có tiền đồ cho đất nước. Quí vị ở Mỹ lâu năm mà quí vị hung hăng kết tội còn đòi bãi nhiệm ông giáo sư Joel Brinkley nữa thì mai đây mốt nọ cho là Việt Cộng bị giãi thể đi và giả thử quí vị về nước cầm quyền đi thì quí vị cũng chẳng đem lại dân chủ tự do cho ai cả !!!
  Triết gia Tuân Tử có nói : " Người chê ta mà chê phải là thầy ta. Người khen ta mà khen phải là bạn ta. Những kẻ vuốt ve nịnh bợ chính là kẻ thù của ta ! " Tôi suy nghĩ điều mà ông Brinkley viết : " You don't have to spend much time in Vietnam before you notice somthing unusual. You see almost no wild or domesticated animals at all. You might be surprised to know : MOST HAVE BEEN EATEN." Ông giáo sư chỉ ở Vietnam có 10 ngày thôi mà ông đã nhận ra như vậy, nếu ông ở năm nầy qua năm nọ thì ( hổng dám nói )..................Thưa quí vị người Đài Loan có cách hành xữ khác trước sự chỉ trích của Tây Phương về vấn đề ăn thịt chó . Quốc Hội Đài Loan đã trả lời bằng cách ra đạo luật cấm dân Đài Loan ăn thịt chó !!! Họ ghi rõ : " Ăn thịt chó là dã man ". Tại sao ??? Bởi vì Đài Loan cần tình cảm của Tây Phương và của Mỹ trước đe dọa của Trung quốc !!! Người Việt rất giàu tự ái chỉ thiếu lòng tự trọng. Ai nói ra điều gì nghịch nhĩ thì lập tức phản bác một cách hung tợn, càng làm cho người ta thấy cái bản chất hung tợn của mình . Ông Brinkley tỏ lời " xin lỗi " nhưng ông đã cho người Mỹ ( thứ thiệt ) và thế giới thấy rằng : " Đó tui nói có sai đâu !!! Đúng là một bọn hung tợn ". Còn ông T/s Nhã, đề nghị ông nên tìm cuốn " Đắc Nhân Tâm " của Dale Carnegie mà đọc vì tôi nghĩ một người trí thức phải có phản ứng khác hơn... Trân trọng
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  24.02.2013 23:06
  Rat cam on Ha minh Duc y kien rat hay & tao nha .. khong hung ton doi len an manh me hon ..

  bởi: vo danh từ: vietnam
  23.02.2013 17:19
  toi doc rat nhieu cua moi nguoi ,nhung nguoi Vn minh thi hau het mang cai benh si dien , noi dung toi la noi gian , ong giao su moi qua Vn 10 ngay ma ket luan nhu vay thi hoi hap tap tuy nhien phai noi ong ta noi dung 80% chinh toi la nguoi Viet toi cung thay nhu vay . minh phai dam nguc va phai biet phuc thien di .

  bởi: kimkim
  23.02.2013 17:03
  Người Việt ngày nay tính khí hung hăng hơn cách đây 50-70 năm là đúng , vấn đề không phải là ăn thịt mà là tâm thức ( tàng thức ) các thế hệ người Việt sau này ảnh hưởng bởi giáo dục dựa trên nền tảng " vật chất quyết định ý thức " , tàng thức này được gieo trồng ý thức hệ này nên hậu quả còn trải dài nhiều thập kỷ nửa nếu ngay hôm nay chúng ta thay đổi . Người Việt luôn được giáo dục tự hào chiến thắng quyết chiến với kẻ thù Pháp , Mỹ , Trung Quốc , campuchia ...Trong khi người Thai lan tự hào 200 năm không có chiến tranh . Tôi nghĩ các nhà xã hội học nên nghiên cứu vì sao người Việt đa số thuộc dân tộc Kinh ( Kinh có phải là do người Chăm , Hồi .... đặt cho người Việt không ??? Kinh quá .. )

  bởi: N.Việt từ: Eu
  23.02.2013 16:46
  (Phần 3)
  Đó là lý do mà ông Brinkley không thấy bóng một con chim bay, một con sóc nhảy ở những công viên VN,…. tất cả đều vào nồi, và lên bàn cả…với những tên rất ấn tượng, Rồng, Phượng, Nai đồng… đủ màu đủ sắc….vàng nâu tím đỏ như những con chó treo lủng lẳng ở các cửa hàng…
  Hình ảnh đó hoàn toàn trái ngược với Âu Mỹ, với cảnh chim bay, chim hót, sóc nhảy, cá bơi, chó tung tăng, với những đứa bé vui đùa với chúng, một cảnh thái bình, hạnh phúc, nguời và sinh vật…trong cuộc sống chung nhau.

  Ở Vietnam có được cảnh đó không ? chắc chắn là không ? người và người gặp nhau, tránh né nhau, sợ có đâm chém, sợ có cướp giật, ai nhìn ai cũng dưới cặp mắt của kẻ cướp, kẻ công an chìm. Ai nhìn ai cũng xem họ có hớ hênh gì không để còn có thể chôm chỉa hay tiện tay đem đi. Ai nhìn ai cũng xem có nhặt được gì không khi họ đánh rơi tiền bạc, để cả đám dân „tranh nhau, hái, lượm, nhặt“ trước cặp mắt kinh hoàng hay đờ đẫng của khổ chủ.

  Bức tranh xã hội VN nó là như thế …Hung hăng trong thời „hái, lượm“, không biết „Nuôi và Dưỡng“… đó là thời kỳ „mọi rợ“ của thế kỷ 21.

  Ðừng tự ái hảo, đừng ái quốc ở việc không đúng, khi cái sai ở trước mặt đầy dẫy. Phải biết phục thiện, nhìn ra vấn đề, không thể cải lý láo được.

  Rừng ở VN cũng phải nhờ thế giới đến chỉ cho cách bảo tồn, còn ta thì cứ chặt, cứ đốn.
  Gấu của ta thì thế giới đến giúp, bỏ tiền để tránh sự tuyết chủng. Ta thì nhốt lấy mật.
  Tê giác của ta thì giết sạch chưa đủ, lại chạy qua Nam Phi bắn giết, để buôn lậu.
  Chim chóc ở VN lên bàn nhậu chưa đủ, chạy qua Âu Mỹ bắt tùy tiện làm quay, bảo rằng không biết gì cả về luật như ở Ðông Âu.

  Cái cải của VN chỉ là cái cải bướng ngụy biện, nó thể hiện một dân trí kém cỏi, thấp lùn thiếu phục thiện, thiếu học hỏi.
  Nếu chỉ biết như thế …. Thì chỉ là MỌI và RỢ thôi không có nghĩa nào khác.
  Cái chửi của ông Brinkley là còn nhẹ đấy.
  Nhìn lại chính mình đi đã…. Cái đáng sợ là „Ngu không biết mình ngu“.

  Xin lỗi mọi người trước nhé. Nếu biết „thương Vietnam, thì đừng để Vietnam như thế !“
  Trả lời

  bởi: Úc Châu từ: Sydney Australia
  03.03.2013 09:09
  Bái phục. Bái phục

  bởi: N.Việt từ: Eu
  23.02.2013 16:45
  (Phần 2)
  Ông Joel Brinkley, chỉ nhìn ở khiá cạnh ăn uống của VN, vì ông chỉ thấy và nhìn và nói. Chứ ông không đọc được và nghe được những gì báo chí viết, Ðảng, Ðài nói để biết thêm.

  Cái nhận định của Ông Brinkley đúng, nhưng chỉ đúng một phần, ở vấn đề „Sinh sát, giết chóc sinh vật, tàn hại môi trường“…nó chỉ là phần nhỏ của tảng băng mà thôi. nếu ông ở luôn và làm người Việt Nam … chắc chắn ông sẽ kinh hoàng, .. chữ „Hiếu chiến“ còn nhẹ, nếu dùng chữ „Mọi rợ“ thì đúng hơn.
  Là người Việt Nam, chỉ có người Việt Nam hiểu người Việt Nam nhất…sông có thể cạn, núi có thể mòn, chân lý ấy không bao giờ thay đổi….

  Ðã là MỌI RỢ rồi thì chẳng còn gì để nói về Văn minh, Văn Hoá nữa. Nếu ngụy biện bào chữa việc kia và bám vào Văn Hoá hay Truyền thống … đều sai bét…bởi vì Văn Hoá Truyền Thống có ý nghĩa đẹp, có gạn lọc, có loại trừ cái xấu, hủ lậu. .. từ Cái Mọi Rợ bị gạn lọc xa xưa để trở thành cái Văn Hoá ngày ngay, Truyền thống ngày nay. Nếu bảo đó là Truyền thống, gia truyền cổ truyền … thì phải kể „nó từ lúc còn là Mọi, chỉ biết giết và ăn“ chứ không biết làm, biết dưỡng, biết nuôi, biết chăn. Ðó là thời kỳ „hái và lượm“ , „chém và giết“ chứ không biết có Bảo tồn hay Nuôi Dưỡng.

  Từ lúc Ðảng về, văn hoá Pắc bó lên ngôi ! Cái hung hăng, vô cảm, chém giết đầy sở, đầy nha, từ cơ quan nhà nước, đến trong nhà dân, ngoài đường phố…. Nó quen mắt, quen tai rồi !!! nó trở thành chai… lỳ… và Mặc kệ nó, vì sống, phải sống, để sống, … tất cả chỉ VÌ MIẾNG ĂN, MIẾNG THỊT chứ không phải là … được ăn nhiều thịt , theo đúng nghĩa của bài viết của ông Brinkley.
  Nhìn lại xem cảnh xã hội thế nào, nơi con người sống theo „đạo đức Bắc Hồ“, Ðạo Ðức Cách Mạng“.

  Ðối với nhà nước, Ðảng ... thì ăn THỊT bằng cách
  *** Rời Ðồn Công An là vào Nhà Xác với lý do „treo cổ tự tử“.
  *** Bắn chết người với lý do „Chống người thi hành công vụ“
  *** Ðánh đập cướp đất với lý do „cưởng chế, Dự án , kế hoạch“
  *** Cướp đoạt tài sản với „Cải tạo thương nghiệp, cải cách ruộng đất“ ...v.v.
  Ðối với con người thì còn như thế, đối xử như thế, thì còn có con vật nào thoát.

  Ðối với Dân , hung hăng để „Cơm Có Thịt“ bằng cách
  *** Già trẻ lớn bé, to nhỏ, con nít ông già bà lão … làm ráo trọi, không chừa một con, tru di tam tộc chưa đủ, tru di cữu tộc.
  *** Con nào ngo ngoe, đi được, bò được là bắt ráo , là ăn được ... ngoại trừ con giòi.

  Chính vì thế, cá không kịp lớn, chim không kịp nở, mèo không kịp kêu, chó không kịp sủa ..v.v....nên cái vùng đất Việt trở thành vùng đất Chết cho người và cho vật.
  Trả lời

  bởi: Viet hung hang từ: US
  24.02.2013 05:13
  Mèn ơi ! sao you chửi dữ quá dzậy you ? .Nhưng chửi có phần đúng hơi...bị nhiều nghen .hihi.

  bởi: N.Việt từ: Eu
  23.02.2013 16:44
  (Phần 1)
  Bản tính hung hăng, hiếu chiến, đâm chém, tra tấn, giết người, vô cảm nó có từ khi có Ðảng. Chứ thật ra dân tộc VN không phải như thế. Chẳng phải vì ăn thịt nhiều, mà ngược lại là khác, một phần đa phần dân chúng đều nghèo, chỉ ăn rau, cá là chính.
  Sự hung hăng, bạo tàn, vô cảm vô nhân không phải do quá nhiều cuộc chiến trong lịch sử, đặc biệt là các cuộc chiến chống ngoại xâm phương Bắc, chống Tàu. Vì giữa lý tưởng bảo vệ tổ quốc và bản tính chai lỳ, can đảm không có dính dáng gì đến sự hung hăng hay hiếu chiến cả.

  Bằng chứng là trước khi Ðảng CSVN xuất hiện, con người VN đều rất thật thà, hiền lành, lịch sự, cầu học, cầu tiến, thanh lịch. Bắc và Nam đều thế, dù trong thời thực dân Pháp đô hộ. Ngoan cường, liều mình, hi sinh, chịu đựng trong cuộc kháng chiến chống Pháp. Hà nội vẫn được xem thủ đô văn hoá với những con người thanh lịch, Saigon là thủ đô của Văn Minh tân Tiến.
  Ðã là Văn hoá thì không thể nào ăn nói tục, háo sát, háo dâm.
  Ðã là Văn minh thì không thể nào mọi rợ, rừng rú, bưng biền

  Nhưng từ lúc Ðảng về, mọi sự đổi thay. Hà Nội thanh lịch mất, rừng rú về với nhũng dân bưng biền Pắc bó. Từ khi Ðảng vào thành phố, Saigon trở thành lạc hậu, xe chạy bằng than, cái nồi ngồi trên cái cốc, cái đổng, cái đạp, và .. cả cái đĩ đầy đường… Sử sách, bút ký đều ghi cả đấy.
  Cái thanh lịch, văn minh của VN mất nhường cho sự vô cãm, vô nhân, vô đạo, vô đức, vô giáo dục, vô lương, vô tổ quốc…v.v..chính vì những cái VÔ này..con người VN trở nên tàn ác, hung hăng, thủ lợi, giả dối, gian ngoa, trơ trẻn, không biết nhục, dối trá,..v.v....cái khẩu hiệu Panô của Ðảng treo, hay những lời nói tuyên truyền của Ðảng, đều mang tính chất „sắt và máu“, „là xương là máu“, là dối là trá …như „còn đảng còn mình“, „giết lầm hơn bỏ sót“, „phản động“, „trí phú địa hào“, „trí thức là cục phân“; „tư sản mại bản“; „cứu cánh biện minh cho phương tiện“….v.v..tất cả những lời hô hào trên, giả dối, tàn ác trên .. đều hiện đầy trên Ðài, trên Báo nhà nước, phát ra từ mồm quan chức nhà nước…và hiện đầy trên những bài nhạc chiến tranh, sách vở học từ cấp 1 đến cấp 12 , … với nhũng bài toán tính số người bị giết, với bao nhiêu địch quân bị bắn, bao nhiêu trái mìn được gài, bao nhiêu trái pháo bắn vào thành phố, bao nhiêu trái đạn ném vào chợ đông.

  Từ cái dối trá, bất lương, vô học, thủ đoạn của Ðảng CS, được truyền và cấy vào tư tưởng của toàn dân Việt. Con người Việt trở cũng nên dối trá, bất lương, hiếu sát, hưng hăng, vô cãm hơn những thời trước. Ðảng nói láo không ngượng miệng, dân nói dối không mất cở, Ðảng cần đạt thành công mục tiêu không cần biết đạo đức, Dân cần đạt được việc không cần lương tâm ..và cả nước, cả đảng cả dân đều trở thành vô cảm, vô nhân, hiếu chiến, hung hăng.

  Nó đến bởi sự giáo dục của Ðảng, Dân chỉ là hậu quả của chính sách „Trồng Người, Con người Mới trong Xã hội Mới“ mà thôi …vì „Nhân Dân là Sản Phẩm của Chế Ðộ“… Xã hội nào, sẽ có con người ấy. Rau nào thì Sâu ấy.

  Cái họa nó đến từ đó, hung hăng, chém giết từ đó, hiếu chiến từ đó … nó không phải vì „ăn thịt, nhiều thịt hay ít thịt“ … mà là …“VÌ MIẾNG THỊT“ …. Nên THỊT NHAU.

  bởi: Hong Viet từ: SG
  23.02.2013 16:27
  Ky la thay la mot Giao su My ma an noi xem ra rat ho do, thieu hieu biet va cach nhan xet 1 dan toc nhu vay thi co the noi la bat lich su va thieu van hoa.
  Thuc te co le nguoi VN vi phai kinh qua nhieu chien tranh, cuoc song kho so, thoi bao cap can bo nhu toi ma moi thang chi duoc 0,35 kg thit cho ca gia dinh 4 nguoi. Vay thuc te moi nguoi moi thang chua duoc noi 1 lang thit, tuc la 1 mieng an cho nguoi pham an nhu nguoi My va chau Au, Nhu vay la an qua nhieu thit u? That khong ngo dat My lai co ke dot nat den nhu vay?
  Cho den nay, dan que viet nam moi thang may ra duoc vai lan an thit, ca, phan lon an rau. Tat nhien, vi Giao su no sang VN co le chu yeu tiep xuc voi gioi lanh dao VN nen thay chung an nhieu thit cu tuong nguoi VN va lvay ca. Cu nhin xem nguoi nong dan, cong nhan va dan que noi chnug, ke ca thanh pho, deu gay go, om yeu trong khi cac quan chuc VN bao nut mat. Nhin thay ma dau long, ma thuong dan Vi vay, nay thay 1 vi Giao su an noi ho do toi vo cung tuc gian.

  bởi: long từ: ha noi
  23.02.2013 16:08
  Năm 90 khi nhà văn Lê Lựu qua Mỹ, người Mỹ có nói rằng : Qua Việt nam, cầm nắm tiền vứt ra đường, thấy nhiều người dân xúm vào nhặt .....chứng tỏ dân Việt nam rất nghèo và tham ...!!!
  Ô. Lựu trả lời : Tôi qua các đường phố của Mỹ, thấy rất nhiều gái đứng đường, nhưng tôi không nghĩ có có vợ ông hay các mệnh phụ phu nhân Mỹ đứng ở đó.... Tôi là người có học nên ko vơ đũa cả nắm !

  bởi: Harry Potter từ: Saigon
  23.02.2013 14:22
  Trong lịch sử giữa Việt Nam và Trung Quốc, mọi cuộc chiến đều diễn ra trên lãnh thổ của Việt Nam, và thực tế Việt Nam đã có nhiều giai đoạn bị đô hộ hoàn toàn bởi Trung Quốc.
  Chẳng nhẽ đánh trộm cướp bên trong nhà của mình là một hành động "hiếu chiến" ? Không hiểu ông "Giáo sư" Brinkley này có bị ăn phải "bùa" của Trung Quốc chăng ?

  bởi: Bô Câu từ: Phap
  23.02.2013 14:05
  Kg co luã thì làm sao co khoi,tôi kg vào nhà anh thi làm sao tôi biêt duoc anh nhu thê nào,tuy nhiên cung kg co thê noi là vi ly do nguoi VN an qua nhiêu thit cho nên moi hung hang,ông dã danh dâu sai vê ban chât cua nguoi VN,vì ông kg chiu tìm hiêu sâu vê lich su vì sao nguòi VN bây giò lai qua hung hang,ngay ca cac nuoc hiên dai van minh cung dêu co nhung con nguoi hung hang,do là vì xa hôi vi cuôc sông vi su giao duc dã làm cho con nguoi VN hôm nay moi tro lên nhu vây.Tôi nghi co le vi ông qua nhut nhat muon noi dên chê dô CSVN da biên mât di ban chât trung thuc hiên hâu thuân tuy cua nguoi VN mà ông lai kg dam noi,hoac le co thê ông là nguoi chay theo ly tuong CS cho nên ong da danh dâu nguoi VN qua tôi tê.Nhung dù sao di nuã dây cung là môt bài hoc dan gia dôi voi nguoi VN chung ta, chung ta cung dung lây su chi trich này làm su tuc giân dê di dên su hân thu dôi voi ông ta,mà rôi chung to cho moi nguòi biêt là ông chi trich kg sai,chung ta cu âm thâm mà xem do nhu là môt bài hoc dang gia cân phai hoc.

  bởi: Beyonder từ: USA
  23.02.2013 13:21
  Tui thấy hình như đa số người Việt ở trong forum này vẫn còn bản chất 'mặc cảm tự ti" vì KHÔNG muốn nhìn nhận sự thật mà cái gì ông giáo sư này đã nhận định! Đối với nhiều người có trình độ GSTS là trong 10 ngày là quá đủ cho quá trình du lịch và nghiên kíu! Chứ những nhà báo tinh ranh lề trái thì trong 3 ngày họ đã cho ra một bài báo viết về đủ thứ về người VN và về cái xã hội suy đồi đạo đức của VN hiện nay rùi! Công bằng mà nói rằng ở Xã Hội Tây Phương xưa nay họ ưa chuộng "Sự Thật" và Ghét sự "Giả Dối" cho nên họ dễ phản ứng rất tự nhiên khi họ bị va chạm vào những môi trường sinh sống không mấy lành mạnh!

  bởi: cuong từ: saigon
  23.02.2013 12:33
  Ong giao su My nay nhan xet ve VN qua tam thuong/lam sao ma la day o 1 truong DH duoc ? Dan VN om doi khong co thit ma an ma lai noi an thit nhieu ? yeu cau ong nay tham khao them tu kieu ve chien tranh VN nhieu hon de tiep tuc giang day/

  bởi: minhthu từ: camranh
  23.02.2013 12:26
  hãy nhìn thẳng vào chính chúng ta và thực tế đời sống thiếu thốn đủ mọi mặt của chúng ta , chúng ta sẽ phản ứng với đồng loại như thế nào ! .... để đấu tranh sinh tồn ...
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  24.02.2013 23:22
  Boi vay cai ban chat thu tinh se loi ra nhieu hon

  bởi: Bm từ: USA
  23.02.2013 11:51
  Vì ăn nhiều thịt trở nên hung hăng là điều khó cãi.Nói Người Việt ăn nhiều thịt trở nên hung bạo dưới mắt người Tây là điều không sai khi nhìn cảnh vạt đầu con khỉ còn sống để múc từng miếng não bỏ vào miệng nhâm nhi khề khá rượu đế.Rồi nữa,cảnh dã mang khi miệng đỏ ối ngồm ngoàm tiết canh bên cạnh con chó được treo ngược đầu với cổ bị cắt mà mấy phút trước đây nó từng vẫy đuôi liếm chân Ô chủ giờ thì Ông Chủ nhà ta đương nhậu máu nó ngon lành.Người Việt mấy người không ăn thịt chó!.Nếu có thì coi lại đi;con chó thân thiết với mình,luôn theo mình và trung thành với mình dù cho phải chết,mà mình tự tay giết nó,ăn thịt và uống máu nó thì còn gì để gọi nhân và nghĩa.
  Tự ai Dân Tộc phải được phân tích mà đặt cho đúng.Cái thói nhậu nhẹt đầy tính man rợ như đã nêu trên khiến người khiếp sợ thì nên chấp nhận phê bình và dứt khoát bài trừ nếu muốn được người ngoài đánh là Dân Tộc văn minh và không man rợ.
  Tự ai Dân Tộc là gì khi mà Ngư Dân bị giết,bị bắt đòi tiền chuộc mạng thì lại im re,bỏ tù, đánh đập dã mang những ai đau xót vì tình máu mũ mà đứng lên phản đối Tàu Cọng bắn giết Dân Ta.Ngay trên mạng này, đại diện tiếng nói đảng CSVN dám ngang nhiên “chỉ có TQ là tốt” (Nhô HK),”TQ chưa hề đạp chết ai”(CBĐ),”VN chỉ là cắc ké”(VNMY).Không những thế,mà còn cảnh cáo với lời lẽ nghiêm khắc mang tính chất khủng bố “cướp…,nhốt…,đánh…,bụp thẳng tay”(Nhô HK).
  Cảnh thưởng thức ăn nhậu và chủ trương đường lối do đại diện đảng CSVN đề ra trên mạng thế này đây,thì còn gì nữa để mà tự ái.
  Thế nhưng cũng còn hy vọng thế hệ đang lên mà một trong những biểu tượng của sự dấn ngay trên mạng này :CÁ VÀNG, và cũng ngay trên mạng này xuất hiện tinh thần Dân Tộc của người CS Ô BSN như là điểm sáng.

  bởi: Dũng từ: hà nội
  23.02.2013 11:46
  Brinkley giống Mr Bean ghê, nói năng nửa nạc nửa mỡ cho cả làng cãi nhau.

  bởi: Bợm nhậu từ: VN
  23.02.2013 11:36
  Thiện tai... thiện tai...
  Tay giáo sư Brinkley này phát biểu quàng xiên quá, chẳng khác gì ông nghị Phước tại VN. Tai vạ là do cái miệng mà ra.
  Cái sai của ông, theo tôi nghĩ, đó là với 10 ngày đi du lịch Viện Nam và dựa trên những nguồn thông tin miệng mà có nhận xét/kết luận cho cả một dân tộc.
  Nhưng tôi cam đoan rằng nếu ông đã đến những gia đình nuôi gấu lấy mật tại Quảng Ninh, hổ chuồng tại Nghệ Tĩnh, chụp hình các con chim bị vặt trụi lông tại Hà Nội để bán ăn thịt giữa mùa lạnh tại Hà Nội, chú đội phanh thây vọoc trên internet,... hoặc là các gia đình trói gô con chó nhà mới vừa vẫy đuôi mừng chủ thì bị "chính chũ" ấy thọc tiết để làm cỗ xơi, thì có lẽ cơ sở lý luận của ông sẽ vững hơn.
  Thời buổi internet toàn cầu, trên youtube đầy dẫy hình ảnh thú "được" dân ta hoá kiếp thì nhận thôi chứ còn "tự ái dân tộc" làm gì nữa! Chắc rằng những hình ảnh, bài viết và câu chuyên kể đã làm cho ông giáo sư phải phẩn nộ để viết lên bài này.
  Khốn nạn thay cho ông khi quy kết các hiện tượng này để kết luận cho cả một dân tộc vì ăn nhiều thịt nên hung hăng.
  Sai rồi ông ơi!
  Cái miệng nó hại cái thân
  Việt thời "nghị Phước", Tây thời "Rin-ki"

  bởi: DânNguCuĐen
  23.02.2013 11:24

  Kinh Thua Quy Vi:
  Cá nhân tôi là một người có cha mẹ họ hàng là người miền Bắc VN, và gia đình cha mẹ tôi sinh sống lớn lên ở Hà Nội (trước 1954) và sau đó di cư vào Miền Nam VN để tỵ nạn Cộng Sản VN, cả gia đình tôi không bao giờ ăn thịt chó! nhưng luôn luôn nuôi chó và thương yêu chúng như người trong gia đình vậy, khi còn nhỏ tôi đã đau lòng chứng kiến người dân cùng xóm ông ta luôn luôn ăn thịt chó, mua chó về để giết rồi ăn nó và có một lần tôi vô cùng kinh tởm ông ta vì ông đã ra tay buộc cái bao bố nhốt con chó ông nuôi từ nhỏ đến khi nó trưởng thành và sát hại nó bẳng cái cảnh dội nước sôi vào bao tải cho con chó rất trung thành và yêu quý ông ta phải kêu la hết sức đau đớn truoc khi chết vì bị luộc chín từ nồi nước sôi của ông ta dội lên nó! Ông hàng xóm này là một người Bắc có lẽ di cư từ Bắc vào Nam(?), đó cùng là người Bắc nhưng có người ăn thịt chó và cũng có người hết sức thương loài vật vô cùng tử tế này!, Đô khi tôi nói đùa vui với các bạn người da trắng của tôi là nếu loài người đều có tấm lòng đẹp đẽ, tử tế, chân thành thật thà như loài chó thì có lẽ cả thế giới nay không bao giờ có chiến tranh, có hận thù, và xử dụng sự độc ác, lừa bịp, cố tình lập những âm mưu để hãm hại nhau! và dĩ nhiên thế giới chúng ta sống hôm nay sẽ là thiên đàng, và đồ đạc của chúng ta không bao giờ phải lo cất giữ cẩn thận phòng ngừa trộm cắp, lừa đảo cả!, Tôi tin rất nhiều người VN rất độc ác! luôn luôn muốn sát hại, lợi dụng, lạm dụng nhau để thủ lợi cá nhân! ví dụ như những tên CSVN kia đã, đang và sẽ còn làm như vậy với người dân VN vô tội kém may mắn của chúng! tuy nhiên VN cũng có vô cùng nhiều người có tấm lòng đẹp đẽ, biết thương yêu đồng loại, biết tranh đấu cho người hiền lành bị bọn tàn bạo hãm hại, và có biết bao nhiêu người làm ra những tấm gương vô cùng cao quý như Đại Đức Thích Quảng Độ, Linh Mục Nguyễn Văn Lý, TS Cù Huy Hà Vũ, và còn biết bao nhiêu người từ còn rất trẻ tuổi cho đến những vị cao niên đều chịu muôn ngàn đau khổ, cay đắng, và chịu tổn thương về thể xác lẫn tinh thần khi chấp nhận tự hy sinh tấm thân mình cho điều cao quý là đòi tự do, dân chủ, và công lý , danh dự, và mọi quyền căn bản của người dân VN bị tàn bạo cộng sản VN cướp đi của họ! Tóm lại: đất nước VN luôn luôn có nhiều người tốt, hết sức tử tế đáng được cả thế giới kính mến như những tấm gương soi sáng ho mọi người, tuy nhiên tiếc thay, quê hương VN cũng có những bầy ác quỷ sinh ra để sát hại, lợi dụng lạm dụng chính dân tộc của chúng không hề thương tiếc và khg biết đó là một diều ô nhục cho cả tổ quốc và dân tộc của họ! Thiết tưởng, dân tộc nào cũng có nhiều người tốt và người xấu! do đó khg thể nhìn vào một số người nào có đức tính xấu hay kể cả tốt để mà kết luận và để đánh giá trị dân tộc đó!
  Trong bao năm đã sống ở VN tôi đã được gập rất nhiều người thật tử tế và khg bao giờ có thể quên được họ, dĩ nhiên tôi cũng đã từng gập những người rất đáng tránh mà cũng chẳng có thể quên đươc. Da Ta
  (DânNguCuĐen-TN)

  bởi: Vô danh
  23.02.2013 11:12
  Thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, không hiểu sao báo chí phương Tây có nói rằng "dân tộc nào ăn lá cây, rễ cây thì mới đánh được cộng sản VN"?. Thời nay kinh tế VN còn kém phát triển, mức sống người dân còn thấp. Vậy nhận định của Giáo sư Brinkley là vô căn cứ, là giáo sư, là nhà khoa học mà lại có những nhận định như vậy thì hết sức nguy hiểm cho các công trình nghiên cứu!?. Tốt nhất là cho ông giáo sư này đi dọn vệ sinh.
  Trả lời

  bởi: Gái Quê từ: Cần Thơ
  24.02.2013 00:46
  Người Việt mình cần tập biết lắng nghe ngừơi khác phê bình để soi xét lại chính mình đề học hỏi và sữa đổi. Không thích nghe tiếng chê không học hỏi được gì ở người khác. Ngày xưa anh dũng kiên cường bất khuất hăng máu đánh Mỹ và thắng Mỹ ngày nay thì lại muốn giống Mỹ. Vì thiếu thông minh thiếu suy nghĩ và phân biệt thực hư kẻ nào là giặc (Tàu hay Mỹ) cuối cùng Đảng đã đầy lùi con người và đất nước lại hơn 60 năm. Một bài học xương máu!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  23.02.2013 21:24
  Phải. Tôi e rằng bằng cấp của giáo sư này mà đi làm việc theo ý kiến của bạn chắc cũng không xong.
  Trả lời

  bởi: China
  23.02.2013 21:02
  Cac d/ c tiep tuc chong My, TQ se ung ho Cac d/c het Minh nhu thoi ky HCM, Dan goc VN la Dan toc anh hung voi sung AK 47 nhu Bac Trieu tien. TQ la hau phuong Lon , voi quyet tam Lon bao VE Che do cho Cac d/c anh em.
  Trả lời

  bởi: Nguyễn Văn Quốc từ: Phú Yên
  26.02.2013 09:38
  Trung Quốc xúi đánh nước khác để cướp nước mình à ?
  Trả lời

  bởi: Beyonder từ: USA
  23.02.2013 12:41

  Hãy nên nhìn nhận sự thật đi Vô Danh! Không có gì là mặc cảm tự ti cả! Chính người dân xứ Bắc (nhất là Bắc Kỳ cộng sản) có nguồn gốc hay ăn thịt chó mà thịt chó là thịt bị cấm kỵ ở các nước Tây Phương cho nên khi người nước ngoài họ thấy thịt chó bày bán đầy dãy từ Hà Nội cho đến tĩnh Nghệ An và khắp nơi ở các trung tâm du lịch thì thử hỏi làm sao họ không khỏi rùng rợn bởi những cảnh du lịch KHÔNG mấy Healthy như thế! Tui quen với nếp sống cân bằng cho nên cái gì có xấu thì nên nhìn nhận xấu và cái gì tốt thì nên nhìn nhận tốt chứ không do người Giáo sư này là có ý đồ gì cả! Đó là sự phản ứng tự nhiên của mỗi cá nhân đã sống trong xã hội văn minh ở Tây Phương cho nên họ can đảm nói lên và viết lên sự thật của môi trường sinh sống nào KHÔNG Lành Mạnh là điều cần thiết! Chẳng qua vì số đông người Việt ở trong nước vì quá nhạy cảm cho nên cố tình phản bác ý kiến của người khác để cố che giấu nguồn gốc sự thật của mình mà thôi! Người Mỹ họ gọi đó là những người Living in the state of DENIAL!

  Mà rõ ràng ở các nước Tây Phương họ có những quy định rõ ràng những con vật nào nên dùng trong thực phẩm hàng ngày và con vật nào bị cấm kỵ là không được bày bán khắp nơi... chứ không như ở VN tuy nước đã nghèo mà còn chậm tiến về mọi thứ cho nên sự hiểu biết sai lệch của họ về người ngoại quốc vẫn còn chênh lệch quá xa.. cho nên họ bị thua kém các nước láng giềng là phải thôi! Người ngoại quốc đi du lịch khắp vùng Châu Á như Thái Lan, Lào, CamBốt, mà họ có thấy thịt chó bày bán ở các vùng này đâu? ngoài ở Việt Nam? Thì thử hỏi làm sao họ không đánh giá xã hội VN và người VN tồi tệ như vậy được? Họ không kiện đòi bồi thường chuyến du lịch của họ nửa là khác! Họ sẽ cho rằng du lịch ở VN là FRAUD! MISLEADING!
  Trả lời

  bởi: XX&XX
  26.02.2013 08:28
  Đi đến đâu mà biết,ngồi một xó đoán mò. Hồ đồ giống ông giáo sư bặm trợn kia. Khoe tinh thông lịch sử mà chẳng hiểu người Việt phía Nam có ông tổ ở miền Bắc. Thịt chó ở miền Nam không ai ăn? Tây không ăn thịt chó,cứ nhìn thấy là họ kinh tởm? Lạy chúa,tuỳ người thôi! Có kẻ còn"xực"sành điệu hơn dân Bắc Kỳ ,Nam Kỳ,cộng sản,cộng hoà cộng lại! Vớ vẩn!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  26.02.2013 00:58
  Ngươi hãy sang TQ và Hàn Quốc xem dân ở đó ăn thịt chó thế nào rồi hãy về chê dân Bắc Kỳ nhé. Mở miệng ra là công kích vùng miền. Vớ vẩn.

  bởi: nguyen hoai từ: phan lan
  23.02.2013 11:04
  Giao su noi co phan nao dung do chu .. Hung han ..hieu chien ..rat la dung . '' NHAU RAO KHONG CHUA CON VAT NAO CA ''.
  Trả lời

  bởi: Vô Duyên Quá
  23.02.2013 22:41
  VN tiêu thụ bia số một, quán sá sau giờ làm việc thì thôi cứ như là ngày hội nhậu một năm chắc chỉ có ngày 30 Tết là vắng khác.

  Khách nước ngoài đến VN mà không phát biểu về "văn hóa nhậu, ăn cả côn trùng bò sát bay nhảy bơi lội chi làm tuốt, nhậu không xỉn không về, vợ con mặc kệ", đó mới chuyện lạ! Có nước nào giống VN điểm này không???

  Các quan lớn có trách nhiệm nên đi thực địa nước ngoài một vòng vài vòng quan sát tận mắt đi!! Xem nếp sống nếp ăn nếp NHẬU của các đấng mày râu xứ người nó "kém" mình thế nào

  bởi: Thaile từ: Outspace
  23.02.2013 10:50
  Con người là một sinh vật có lý trí và chịu sự tác động của giáo dục, gia đình và xã hội.Một chế độ xã hội vì dân ,lắng nghe nguyện vọng của nhân dân không áp bức bóc lột nhân dân sẽ làm cho mỗi gia đình tốt hơn và sẽ xây dựng nên và một chế độ xã hội tốt hơn và cũng sẽ hình thành một nến giáo dục tốt.VN đang cần một chế độ xã hội tốt để mọi người VN có nhân cách tốt
  Trả lời

  bởi: ttm từ: usa
  24.02.2013 09:34
  Ong giao su nguoi My nay noi cung co ly. vietnam hung hang va hieu chien. Dm, neu khong hung hang va hieu chien thi vietnam da bi thang tau xoa xo tren ban do quoc te roi con gi, day la duc tinh tot va co tinh than dan toc.

  bởi: Gái Quê từ: Cần Thơ
  23.02.2013 09:31
  Bác tiến sĩ Sử học Nguyễn Nhã ơi! Con nghĩ bác không theo dỗi báo Tuổi Trẻ và Thanh Niên....Đọc đi bác sẽ thấy hằng ngày họ đưa tin như là cướp của giết người, hiếp dâm trẻ em, săn bắn thú quý, hay đốn gỗ phá rừng trái phép...ối giời ơi còn không biết nhiêu tệ nạn xã hội mà có lẽ bác giả vờ không nghe thấy đấy.
  Trả lời

  bởi: Lan
  23.02.2013 22:17
  Hiếp dâm, trộm cướp tràn lan,săn bắn thú quý, đốn trộm gổ không phải là bản chất em gái quê sai lầm rồi . Hoàn cảnh sống, xả hội, luật pháp và quan trọng nhất là chính quyền, thể chế! đưa cá nhân làm nhửng chuyện này . Phim dê, phim x tràn lan, báo chí đưa hình người đẹp hở hang, ru ngủ người dân với doanh nhân, đồ ăn thức uống vật chất sang cả, xe hàng hiệu , lể hội bá sàm bá láp quanh năm, lợi dụng để ăn chơi , báo chí của ai ??? . Ăn óc khỉ bổ óc, nhửng người có chức có quyền đầu óc u mê, học ba cái hủ tục tàu, mê tín dị đoan . Ng săn bắn thú quý bán cho ai ? em gái quê, em phải học hỏi . Còn thịt chó đâu phải chỉ dân vn ăn, người đại hàn, tàu củng ăn, nguyên nhân đầu là đói kém và sau thành quen chế biến các món,thấy ăn củng như các thứ thịt khác . Giàu có dân trí cao người ta sẻ bỏ . Nói chi xa lạ người âu châu củng ăn lòng, ăn đầu heo chân heo ngâm dấm, súc xích huyết bò; con cháu họ sang bắc mỷ giàu có nên bỏ . Bởi vậy người ta nói đi ngày đường học một sàng khôn . Ô gs này ko học được gì hết, ng Mỷ ăn sushi cá sống Nhật rất nhiều ko biết ô này nghỉ sao ? hay ông thuộc loại meat and potato guy!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  23.02.2013 21:31
  Mình cũng nên soi gương để tự phát hiện những tiêu cực mà sửa đổi, xin dừng vì tự ái vặt vãnh mà rối rít "đẹp đẽ phô ra,xấu xa đậy lại" Người Việt mình có nhiều cái tốt cần gìn giữ song cũng có vài cái xấu cần tẩy rửa mới gọi là tinh thần cầu tiến.
  Trả lời

  bởi: Bui Trung Truc từ: Saigon
  23.02.2013 17:48
  Toi thay co gai que Can Tho noi rat dung day...minh phai tu biet minh nhu the nao, cu moi lan ai che "Ta" la "Ta" hung ho phan ung bat chap dung sai !

  bởi: Vincent Nguyen từ: Canada
  23.02.2013 08:03
  Ông Joel Brinkley chỉ có đi đến Việt Nam có 10 ngày mà đã việ́t ý kiến về người Việt! Ông ta đúng là người rất hời hợt. Người Việt có mặt trên đất Mỹ đã hơn 30 năm mà ông ta cũng không rỏ về đặc tính của họ thật là một chuyện buồn cười. Ông ta đáng được lảnh tiền về hưu vì đã quá lẩm cẩm giống ông Henry Kissinger
  Trả lời

  bởi: thanhbinh từ: Canada
  23.02.2013 13:24
  I do not think Mr. Brinkley that shallow. Rather he has a hidden agenda. The question is what is it. Vietnam had to defend invasion from china and Cambodia through out her history. But Brinkley called Vietnamese people "aggressive" for defending their country from chinese invasion. I see the article written by Brinkley full of malicious intention to the Vietnamese people. If we can find that out who is behind him we would know what his hidden agenda is.

  bởi: Cô Tư Chợ Lớn Sài Gòn
  23.02.2013 07:33
  Ông giáo sư Mỹ này ám chỉ tới CSVN...chứ dân Việt tôi ăn rau với cá...không hung hăng đâu .Hiếu khách lắm....chỉ có Bọn CSVN ảnh huởng thói man rợ Tàu ô thì mới hung hăng từ trên xuống dưới thậm chí là ác ôn nữa...điển hình như CS Bắc Việt và nhóm sinh viên Phật tử cực đoan tàn sát hơn 5000 đồng bào Huế năm Mậu Thân 1968...quả là không điêu ngoa
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  25.02.2013 09:42
  Cô Tư trong cuộc chiến tết Mậu Thân 1968 , theo báo chí nước ngoài thì 80% thành phố Huế bị tàn phá vì bom đạn ( Một thực tế khác rằng có một số đông thường dân bị giết chết trong cuộc chiến chiếm lại thành phố Huế bởi đạn pháo kích của Mỹ. David Douglas Duncan, một nhà nhiếp ảnh chiến trường nói về cuộc tái chiếm rằng đó là “một sự nỗ lực dốc hết sức để loại bỏ bất cứ một kẻ địch nào. Tâm trí tôi bấn loạn trước cuộc tàn sát.” Robert Shaplen viết về lúc đó “Không có gì trong cuộc chiến ở Triều Tiên và Việt Nam khi nói về sự tàn phá, mà tôi thấy kinh hoàng bằng những điều tôi thấy được ở Huế năm ấy". Sau trận đánh 25 ngày, trong số 17.134 nhà thì 9.776 ngôi nhà đã hoàn toàn bị phá hủy và 3.169 ngôi nhà bị thiệt hại khá trầm trọng bởi bom đạn) , 80% thành phố bị hủy diệt như vậy thì số thương vong nhiều là đương nhiên và nếu qui kết lổi cho một bên là không chính xác , Có người lại nói Mặt Trận Giải Phóng vi phạm hiệp ước ngừng bắn , xong cho tới nay đã ai biết gì về bản hiệp ước này và nội dung nó ra sao ? nếu có thì nó đã được trưng ra sau đó rồi , việc qui kết một việc không có chẳng qua là sự bào chữa cho yếu kém về quân báo của Việt Nam Cộng Hòa và Hoa Kỳ và bào chữa cho sự có mặt quân đội Hoa Kỳ tại Việt Nam .
  Trả lời

  bởi: Chú Ba Sài gòn từ: Sài gòn
  23.02.2013 15:04
  Ý kiến của cô Tư có vẻ là người ăn nhiều thịt ( theo quan điểm của ông giáo sư Mỹ )
  Trả lời

  bởi: Beyonder từ: USA
  23.02.2013 12:56
  Cô Tư Chợ Lớn nói đúng và hay ghê! Cái điêu ngoa của CS Bắc Việt là ĐỄU CÁN mà còn giả NAI giả Bậu để hàng năm Chính Phủ Mỹ phải thấy tội nghiệp phải cúng cho cả hàng triệu Đô la để giảm nghèo đói mà không thấy đâu vào đâu cả...cho nên khi ông Giáo Sư này qua tận nơi mới biết mọi việc thì quá "khủng"! Thì té ra chúng (dân Bắc Kỳ CS) xài tiền thuế của người dân Mỹ để hưởng thụ thịt chó! Mà thực tế là các "chú củn" là thần tượng Pet Vet của người Mỹ thì thử hỏi sao họ không tức mà phản ứng sao được!? Đó là sự phản ứng tự nhiên mà thôi! Ông Giáo Sư này quả không sai và có tầm nhìn bén nhậy và biết phản ứng đúng đề tài và đúng sự kiện vì nó có liên quan tới những chú củn là thần tượng của họ! Ở Mỹ họ có những Hội như "Animal & PET Rights" là Hội chống đối những công ty nào dùng súc vật để làm lợi cho kinh doanh của họ! Và nhất là Chó Mèo là những thần tượng của họ!


  bởi: Khanh từ: Saigon
  23.02.2013 07:27
  Muon biet nguoi Viet chung ta co hung hang hay khong thi, o Saigon, chi can di xe va quet mot chut hay o Hanoi, vao cua tiem hay vao cho mac ca mot mon do roi bo di thi se biet ngay. Ong GS nay noi khong sai chut nao. Tuy nhien khi Ong noi khong con nghe thay tieng chim choc thi hoi qua dang.

  bởi: GY
  23.02.2013 06:43
  Sự hung hăng của người Việt như thế giới thấy hơn 1/2 thế kỷ qua không phải vì ăn thịt nhiều nhưng vì bị cái chế độ cai trị. Lãnh đạo VC táp phải cái chủ thuyết ngoại lai chuyên cổ xúy cho giai cấp đấu tranh mà ra. Bản tính nguyên thủy của người Việt là hiếu hòa chứ thật ra cũng không phải vì ăn rau cải hay cá thường trong những bữa ăn hàng ngày.
  Ông bà thường nói "ăn bậy sinh bệnh, nói bậy sinh họa" vị cha già dân tộc ăn phải cái bả cộng sản nên gây bệnh hung dữ cho người dân và tuyên truyền bậy bạ nên gây họa cho dân tộc tới giờ này. Mong ông nhà báo này nghiên cứu thêm ngay khi viết một bài ngắn đễ tránh gây quá nhiều tranh cãi.
  Trả lời

  bởi: Hay
  23.02.2013 21:07
  Rat hay, an phai ba CS nen tu thoi HCM da vat sung ak 47 Chet thay cho TQ, tieu diet anh em mien Nam, Nguoi Viet doi voi Csvn la phan dong , TQ la anh em. CSVN voi sung AK 47 va ly Luan dien cuong , ruot voi VE giay ma to ma con noi VNCH ban nuoc cho TQ.

  bởi: He He từ: ANTI-Tam Sa Hải Tặc
  23.02.2013 06:33
  Chẳng biết ông giáo sư Đại Học này ethnocentric đến mức nào, mà ông đi VN có 10 ngày, thấy được bao nhiêu sự việc và dám kết luận người VN ăn nhiều thịt nên hung hăng!

  HH đọc những bài biết về vụ này, chưa có dịp đọc bản gốc của chính tác giả, mà cảm thấy ông ta quá là vội vả và thiếu khách quan khoa học lẫn xã hội nhân văn. Lại thêm dẫn chứng bằng 17 trận đánh nhau với TQ và 2 với Cam bốt của ông ta nữa mới thật là quá hời hợt.

  Không biết bài viết của ông ta có peer-reviewed hay chưa? hay chỉ là ý kiến của một mình ông ta?

  VN dù bất bình về ý kiến của ông giáo sư này, cần biết nhận ra đây là cơ hội tự soi lại bộ mặt xã hội và chính sách chiến lược phát triển của chính mình. Chắc chắn có vấn đề lớn về văn hoá cần sửa đổi lâu dài. Nghĩ mà thấy xót xa cho một dân tộc có 4 ngàn năm văn hóa có tiếng nói và chữ viết độc lập thuần nhất như VN.

  bởi: hung từ: us
  23.02.2013 05:54
  Thôi đi, chỉ trích giáp sư Joel Brinkley làm gì .Thay vì chỉ trích, chúng ta xem lại người Việt mình hiện nay ông ta nói đúng phần nào, và phần nào không đúng thì chúng ta giải thích cho rõ thì hay hơn .Đối với tôi , ông Joel Brinkley nhận xét về người VN đúng quá phân nữa đi chứ.Nếu có dịp , thử đi phỏng vấn người Việt kiều đi thì sẽ rõ, và kể cả những người lớn tuổi đang sống tại VN ( trên dưới 50 tuổi chẳng hạn ), sẽ biết được người VN hiện nay như thế nào.Tuy không phải đại đa số ,nhưng rất nhiều người lứa tuổi còn dưới 30 tuổi rất hung hăng , càng trẻ càng hung hăng tợn.
  Bạn chỉ vào quán Karaoke, Club, hay quán cafe.Chỉ cần nhìn nhau hơi lâu một chút là có thể có chuyện gây gổ đánh nhau, thậm chí toi mạng như chơi.Những ai từng tiếp xúc những chỗ này sẽ biết rõ như thế.Hoặc bạn có thể bị đánh nhừ tử bất ngờ nếu bạn có khuôn mặt hơi ngầu, " mặt rô " vào xóm lạ .Những người bạn của tôi ,sau khi về VN trở qua Mỹ đều nói nhuư nhau , đại loại " tụi trẻ VN bây giờ ghê lắm, chỉ 1 cái nhìn hay 1 câu cự nự là có thể đổ máu như chơi , thậm chí sinh tử tức thì ..."
  Chúng ta phải công nhận rằng ,người VN sinh trước năm 1975 còn giữ được lễ ddộ và trầm tỉnh .Nên tánh tình khác biệt nhiều so tuổi trẻ hiện nay nóng nảy, tự ái bất chợt và rất hung hăng ,
  Có nhiều lý do nhiều người VN hiện nay hung hăng :
  -Sống dưới chế độ cộng sản ,là chế độ Công an toàn trị chuyên lo bảo vệ Đảng csvn ,không giúp được bao nhiêu cho trật tự xã hội, rất vô trách nhiệm với xh , vô trách nhiệm với ngừoi dân khi gặp nạn hay cần giải quyết mâu thuẩn .Chính điều nay đã khiến phát sinh tội phạm ngày càng tăng.Một xh đầy rẫy tội phạm, nhất đinhj người dân hiền hòa,lịch sự sẽ giảm số lượng , và kẻ hung hăng tăng lên.-Giáo dục trường học xuống cấp, đạo đức suy đồi đến mức báo động ,thành phần văng tục thô lỗ càng ngày càng tăng cũng là lý do khiến lượng người VN hung hăng tăng lên, vì phép lịch sự ngày mai một .
  -Những người miền Bắc trưởng thành trước 1975 có chút địa vị từ nhỏ đến hạng trung , như 1 truyền thống , họ vô cùng thô lỗ .chúng ta sẽ thấy những con người hung hăng này đầy trong cơ quan nhà nước, Công an, quân đội khi người dân có việc cần liên hệ với họ.Đây là cái gương rất xấu cho xã hội. -Ra ngòai trộm cướp lượn lờ đầy đường như chỗ không người,mọi giao dịch buôn bán từ người bưng bán thúng đến các doanh nghiệp khi có mâu thuẩn báo đến chính quyền,thì gần nhưCông an làm lơ không giải quyết, nên họ đành " tự xử ".Tùy level đến đâu mà " tự xử " nặng nhẹ khác nhau .Một xã hội trông như cái chợ trời hỗn độn như vậy,thì người hiền hòa lấy đâu mà nhiều ?Con nai đứng trong bầy linh cẩu, sói, cáo thì nó cũng phải dữ lên để mà tồn tại vậy .
  Còn cái chuyện ra ngoài không thấy bóng dáng chó mèo, chim " đậu cành cây " giáo sư Joel nhận xét hoàn toàn chính xác .
  Miễn giải thích, chỉ nói thêm rằng ,người VN hiện nay có thêm cái tật " tự ái " một cách kỳ lạ.
  Tuy nhiên , những người Việt hung hăng đó không phải bản chất của dân tộc VN, bởi một cách tổng quát, dân tộc VN vẫn giữ truyền thống là một dân tộc hiếu khách .Chỉ tiếc rằng giáo sư Joel chưa tiếp xúc được nhiều những người VN này.
  Người dân VN hiện nay được ví như trái sâù riêng có 2 lớp trái nghich : lớp ngoài là vỏ có gai cứng nhọn và lớp trong là muí sầu riêng mềm maị thơm ngon.Giáo Sư Joel tiếp xúc nhầm lớp vỏ ngoài xầu riêng mà thôi.
  Trả lời

  bởi: Xã Hội Cướp Nhà từ: Canada
  24.02.2013 11:38
  chính xác, ý của bạn không sai chút nào hết.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  23.02.2013 23:26
  Toi thich cai cau "nguoi vn co tinh tu ai mot cach ky la " .. rat de gian ..khi ai noi den su sai lam cua minh ..hoac phe binh minh . ma khong nhin lai minh da lam sai dieu gi ? chua hoan chinh .
  Trả lời

  bởi: Giai cấp nông dân làm chủ
  23.02.2013 21:38
  Đó là hậu quả của cái gọi là "đấu tranh giai cấp" "giai cấp công nhân nông dân làm chủ".

  Nói bình dân là ai ít học thì lên lãnh đạo. Ít học đây không có nghĩa là ít bằng cấp. Học đây là học cái hay của năm châu học cái hay của thánh hiền học cái khôn của văn hóa 4 ngàn năm của chính mình.

  CSTQ thì đốt sách Khổng từ, CSVN thì kết án văn hóa phản động Mỹ Nguỵ... Rút cục thì giáo dục XHCN dạy gì? đạo đức cách mạng với tư tưởng HCM, toàn là hận thù với đấu tranh giai cấp trong đó "ít học làm chủ".

  bởi: Trinh Huynh Binh Truc
  23.02.2013 05:54
  Trích đoạn của Ông Nguyên Phong Biography đã nói:
  (….) “Mọi sinh vật đều tham sống, sợ chết, chúng cũng có tình thương, tình mẫu tử chứa chan. Con bò trước khi bị đẩy vào lò sát sinh cũng đã cố ghì bước lại và hai hàng nước mắt chảy. Những giờ phút đó, nỗi oán hận ngập tràn. Nỗi oán hận đó tiêu tán đi đâu? Nỗi oán hờn đó thấm vào từng tế bào của thân thể nó. Khi chúng ta ăn những miếng thịt mang nỗi oán hận này, nỗi oán hận nhiều hay ít đã tạo nên những độc tố chống lại cơ thể chúng ta.

  Phải chăng đó là nguyên nhân gây nên những chứng bệnh hiểm nghèo mỗi lúc mỗi lạ trong cuộc sống của xã hội chúng ta? Tuy chưa có một cuộc nghiên cứu khoa học nào chứng minh đầy đủ điều này, nhưng cứ lấy cá nhân mình mà suy xét, tôi tin rằng mình dùng sự khôn lanh, tàn bạo để ăn thịt những động vật khác là một sự không công bằng. Oán oán chập chùng, muôn loài bị con người tàn sát, chắc không để chúng ta yên đâu. Đức Phật, một vị toàn giác, cũng đã khuyên chúng ta nên ăn chay.(hết trích)

  bởi: EM BA SÀM từ: SG
  23.02.2013 05:50
  Nhận định của GS. Brinkley có cả sự thật và không thật.
  Nói về ẩm thực Việt, không ai phủ nhận gốc gác "đói ăn rau, đau uống thuốc và sự đa dạng của nó.
  Nếu đối chứng VN với Trung Quốc, thì Tàu hiểm ác và trí trá hơn nhiều.
  Sống bên cạnh một anh to xác, tham lam, người Việt phải có bản lĩnh ứng phó với bọn bá quyền để không bị đồng hóa, hoặc bị nuốt chửng. Đó là lịch sử, di sản từ truyền thống.
  Từ ngày du nhập chủ nghĩa Mác Lê Mao, người Việt CS đã thay máu 180 độ những bọn theo đốm ăn tàn : cuộc nội chiến 1954-1975,CS xem mạng người như ngóe, máu chảy đi đôi với tiếng súng.
  Thực trạng không thể phủ nhận là hiện nay số lượng quán xá, nhậu nhẹt chè chén đầy dẫy đường phố. Con người vô cảm với nhau: va chạm, quẹt xe, sẵn sàng chém nhau. Đánh lộn, đâm chém từ nhà đến nhà trường, cho đến các quán nhậu nhẹt, bia ôm, trên vỉa hè, nơi hẻm hóc...khắp nơi
  Con gì cũng làm món nhậu, đánh chén được cả. Từ kì đà, cá sấu, cá kèo, cả thòi lòi cũng xơi tái. Hươu nai, mễn cheo, chồn nhím, tay gấu, méo chó đều xơi tất!!!
  Do hàng quán mọc như nâm sa mưa, cho nên động vật hoang dã được cho vào nồi là dĩ nhiên.
  Cho nên , thực trạng là như vậy.
  Không thể bác bỏ toàn bộ những ý kiến phê phán nười Việt mạnh mẽ của GS. Brinkley. Hãy tự nhìn lại mình.
  Nói rộng ra, cả hữu tình, vô tình, hữu cơ vô cơ gì cũng bị quan tham sơi tái!!! Cát đá, sắt thép, xi măng, đinh vít gì cũng xơi hết.
  Ghê chưa?!!!

  Trả lời

  bởi: Úc Châu từ: Sydney australia
  03.03.2013 08:31
  Sao không ai trả lời ý kiến này dzậy. Đúng quá đi thôi, phải không ?

  bởi: Quoc Thang từ: France
  23.02.2013 05:18
  Năm 2009 , nhân ḍip về VN , tôi cùng gia đình mua Tour đi Siem riep thăm Angkor Vat . Dọc đường anh Hướng dẩn có cho xe ghé dọc đường cho bà con mua đồ ăn vặt . Họ có mua mấy món Bò cạp ,Dế ,sâu....nướng giòn và mời chúng tôi ăn . Thật tình mà nói , chúng tôi gần như quyết liệt từ chối bỏ vào miệng nhửng thứ như thế . Không dám chê dở nhưng nuốt không vô được .
  Đến khi ghé đến khu Cánh Đồng chết < Killing field> , bảo tàng Tuong Sleng ... nhìn những sọ người xếp đống thì quả thật ngay sau đó tôi nhìn người Miên nào cũng cảm thấy ớn lạnh cả . Cảm tưởng như họ sẳn sàng <cáp duồn > mình bất cứ lúc nào . Hình như người nào cũng ÁC cả .
  Nhưng đến khi được tự do đi vòng vòng Nam Vang tuỳ ý , Tôi thấy biết bao người cụt tay , cụt chân làm đủ các nghề để mưu sinh thì chợt nhớ đếng người Việt mình . Tất cả chĩ là NẠN NHÂN của thời cuộc .
  Ông Mỷ đi Việt Nam chơi chắc cũng Ba chớp ba nháng như tôi vậy thôi . Không thích thì để bụng chứ nói ra thì ăn Chổi chà cũng phải thôi .
  Trả lời

  bởi: Người Sài Gòn
  23.02.2013 09:28
  Bạn sợ "cáp duồn" là phải vì sự thật ở Cambodia không có bị ai che đậy hoặc bị làm cho lệch hướng, nên bạn nhìn người dân ở đó thấy ai cũng "ác". Chứ nếu bạn biết sự thật chế độ CS ở VN giết người từ "Cải cách ruộng đất", tiêu diệt đảng phái đối lập, khủng bố, giết dân vô tội ở Huế - Mậu Thân 1968, v.v... thì bạn sẽ càng kinh hãi người CS VN. Sở dĩ bạn sống chung với họ mà vẫn tưởng mình "bình an" vì họ biết cách mị dân, nói láo, che dấu sự thật và đổ tội cho VNCH, cho Mỹ các tội ác của họ. Do đó sự thật là bạn cũng đang sống chung với những người sẵn lòng "cáp duồn" bạn nếu bạn kg đi theo họ mà bạn cứ tưởng đang sống với những người "hiền"... bạn ngây thơ quá bạn ạ!
  Ý kiến trang tới 2
      Kế tiếp 

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)