Thứ năm, 26/05/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  Tiền bạc và y đức người thầy thuốc


  Chia sẻ cảm nhận về thực trạng xuống cấp y đức trong đội ngũ y tế Việt Nam, bạn Kim Tiến ở Hà Nội trong cuộc thảo luận tuần trước cho rằng tiền và vấn nạn phong bì là nguyên nhân chính. Chính những người trong ngành y có ý kiến thế nào về nhận xét này? Người trẻ có đề nghị gì giúp thay đổi tình hình? Giải pháp nào giúp chấn chỉnh y đức, nâng cao chất lượng phục vụ xã hội của người thầy thuốc? Mời quý vị nghe phần tranh luận tiếp theo giữa Tiến ở Hà Nội, Huy tại Sài Gòn, và 2 y bác sĩ trẻ từ trong nước sang Nhật tu nghiệp thêm là bác sĩ Phụng và y tá Bình Minh.

  Kim Tiến Hà Nội: Tiền và vấn nạn phong bì đang khiến cho y đức của bác sĩ bị xuống cấp. Bao giờ bệnh nhân vào viện cũng phải đóng tiền trước rồi mới được cấp cứu. Khi tới bệnh viện, những người đưa phong bì cho các y bác sĩ được đối xử, đãi ngộ tốt. Còn những ai nghèo khổ, không có tiền sẽ bị cư xử không đúng là con người. Vấn nạn phong bì khiến cho các bác sĩ thật sự có tâm cũng dần thay đổi và chạy theo đồng tiền. Tâm đức của họ bị mất dần.

  Trà Mi: Trước hình ảnh Tiến vừa đưa ra, mình muốn được so sánh ngay với những gì các bạn đang tu nghiệp ở Nhật chứng kiến. Tiến nói ở Việt Nam, vào bệnh viện đầu tiên là phải đóng tiền trước khi được chăm sóc sức khỏe. Ở Nhật như thế nào?

  Y tá Bình Minh: Tiền bạc hoàn toàn không thành vấn đề. Mình đã thấy rất nhiều trường hợp những người ăn xin gần chết dọc đường mà xe cấp cứu vẫn đưa tới bệnh viện và người ta vẫn cấp cứu rất nhiệt tình. Thậm chí khi cởi đồ của bệnh nhân ra, một đống rệp chạy ra ngoài, nhưng người ta vẫn không hề nao núng, vẫn lao vào cấp cứu cho bệnh nhân đó. Hình ảnh bác sĩ ở Nhật gắn liền với sự nhân bản của người Nhật nói chung vì người Nhật thật sự coi trọng sự công bằng cho con người. Hệ thống bảo hiểm y tế ở Nhật là bảo hiểm toàn dân. Người ta không yều cầu bạn trưng bảo hiểm ra trước khi được cấp cứu. Mình thấy thật sự người bác sĩ ở Việt Nam tốn rất nhiều thời gian để học, nhưng 10 năm sau khi ra trường mới có thể kiếm tiền bằng với người làm nghề buôn bán hay nghề nào đó rất bình thường ở Việt Nam.

  Trà Mi: Vấn đề Minh nêu ra là mức lương tưởng thưởng chưa xứng đáng so với công sức bác sĩ bỏ ra để theo đuổi với nghề.

  Y tá Bình Minh: Mình bổ sung là công sức của bác sĩ tốt nhé.

  Trà Mi: Người ta có câu ‘Có thực mới vực được đạo”. Nếu người bác sĩ lương bổng eo hẹp quá thì làm sao có thể đòi hỏi họ có thể chú tâm hơn, toàn tâm toàn trí hơn với nghề được?

  Huy Sài Gòn: Cho mình nói. Nó từ hệ thống đào tạo. Ở Việt Nam hiện giờ cơ chế xin-cho chiếm lĩnh tất cả mọi cái. Người được đào tạo tốt, có tâm, có y đức thì không được đãi ngộ. Còn những người có mối quan hệ, có tiền chạy chọt, có thân thế thì vào được những chỗ rất tốt.

  Kim Tiến Hà Nội: Đúng là do mức lương. Như ở bệnh viện Việt Đức, mức lương của các y bác sĩ cao, có thể lên tới chục triệu/tháng. Cách cư xử của các y bác sĩ ở đây có khác hơn so với các y bác sĩ ở các bệnh viện có mức lương thấp hơn.

  Trà Mi: Ý bạn Minh đưa ra nói rằng nếu mức lương xứng đáng thì người thầy thuốc không phải bận tâm với ‘cơm áo gạo tiền’, họ sẽ chăm chút hơn cho bệnh nhân, có thời gian trao dồi chuyên môn. Đó là ý niệm ‘Có thực mới vực được đạo’. Tuy nhiên, có người cho rằng đối với ngành nào khác thì vậy, nhưng với ngành y chữa bệnh cứu người, nói tới mục đích lợi nhuận trong ngành y hoặc nói tới mục đích cầu lợi trong ngành y phải chăng làm phá hỏng chữ ‘y’, bóp méo tính lương y của người thầy thuốc?

  Huy Sài Gòn: Ở Việt Nam hiện giờ cụm từ ‘lương y như từ mẫu’ gần như không còn hiện diện nữa.

  Y tá Bình Minh: Nói chung, hiện giờ chuyện đó rất nhiều trong xã hội, nhưng chúng ta cũng nên tránh thái độ ‘vơ đũa cả nắm’. Người ta kỳ vọng rất nhiều ở bác sĩ, nhưng thử nghĩ xem có thế giới nào như Việt Nam, nhiều khi người ta so sánh may một cái ruột người còn rẻ hơn may một cái ruột xe đạp. Thật sự, nếu bạn xem đơn giá của Bộ Y tế quy định sẽ thấy, ví dụ như may một cái ruột người 75 ngàn đồng. Mình không đem chuyện tiền bạc ra nói để làm cho mọi người cảm thấy là bác sĩ rất tồi tệ, ham tiền, nhưng rõ ràng nếu bây giờ nếu nhà nước đảm bảo được lương bác sĩ là 10 triệu hay 15 triệu/tháng, đương nhiên tình hình sẽ khá hơn rất nhiều. Tuy nhiên, vấn đề cốt lõi ở đây vẫn nằm ở khâu đào tạo. Khi anh không được đào tạo tốt, đào tạo đại trà, không có hệ thống kiểm định chất lượng thì có tăng lương lên 8 triệu/tháng vẫn còn những người bác sĩ sẵn sàng mắng xối xả vào bệnh nhân.

  Huy Sài Gòn: Xuất phát từ cơ chế. Từ cơ chế đó mới tạo nên những con người như vậy.

  Y tá Bình Minh: Ví dụ bây giờ Bộ Y tế nâng mức lương của bác sĩ lên thì đương nhiên tiền viện phí sẽ tăng. Câu hỏi đặt ra với các bạn là thay vì các bạn bỏ tiền phong bì cho bác sĩ, các bạn có sẵn sàng chi tiền viện phí tăng lên chút xíu hay không.

  Trà Mi: Nhưng không phải ai cũng có điều kiện để bỏ phong bì hay chi nổi tiền viện phí gia tăng.

  Huy Sài Gòn: Mình chỉ nói một điều nhiệm vụ của người bác sĩ là cứu người. Dù có những ca không thể nào cứu được, nhưng những lời nói của bác sĩ sẽ làm cho người bệnh nhẹ đi rất nhiều. Ở Việt Nam hiện giờ thiếu những câu nói đó và cái dư là những câu quát nạt bệnh nhân. Ai cũng có áp lực công việc. Đồng ý những người bác sĩ bị áp lực công việc nhiều. Nhưng anh là người trí thức, có học, anh đã xác định chọn nghề của anh, thì anh phải hết lòng vì bệnh nhân. Anh không được quyền đổ thừa là tại áp lực quá nhiều thành ra tôi phải như vậy. Đó là cái nghề anh đã chọn, nghề cứu người.

  Y tá Bình Minh: Mình rất đồng ý chuyện đó.

  Trà Mi: Vâng, Huy đặt ra vấn đề là nghĩa vụ người thầy thuốc là cứu người thì không nên cầu lợi. Nhưng ngược lại, nếu có người nói rằng đòi hỏi bác sĩ phải hết lòng với bệnh nhân, thế thì ai sẽ hết lòng với bác sĩ đây?

  Y tá Bình Minh: Chính xác. Xã hội phải đảm bảo cho họ sống được thì người ta mới có thể cống hiến hết sức mình. Mình phải nói một điều là tất cả những người mới vào trường ai cũng có nhiệt huyết cao phục vụ cộng đồng, nhưng khi ra trường, người ta bắt đầu nhìn xung quanh. Cái nghề mà một ngày không ngủ được mấy tiếng hoặc thức 3 đêm liền không được ngủ, lúc đó thì còn gì mà..

  Huy Sài Gòn: Thật ra mình phải xác định rõ cho nghề nghiệp mình đã chọn. Bản thân Huy mỗi lần đi bệnh viện toàn là cãi lộn với bác sĩ không à. Thứ nhất vì họ không cho bệnh nhân nói. Tôi bị bệnh mà không cho tôi nói tôi bị bệnh gì, cứ biểu ngồi im, khám xong rồi đi ra, không cho mình nói gì hết..

  Y tá Bình Minh: Tất cả những cái đó có thể nói là do giáo dục và những điều kiện khách quan như là…

  Huy Sài Gòn: Đúng, đúng đó là do lỗi của cả hệ thống nó đào tạo ra những con người như vậy. Từ những con người nhiệt huyết có lòng từ tâm, họ đào tạo, xào nấu sao cuối cùng ra những con người như vậy. Người dân Việt Nam mình cũng góp phần tạo nên điều đó. Họ không có sự phản kháng đối với những sự sai trái đó. Họ phản ứng, phản đối, kiến nghị thì đội ngũ y bác sĩ đó phải nhìn lại. Nhiều lúc mình bức xúc thấy một bà cụ bảy mươi mấy tuổi bị một ông bác sĩ trẻ măng khoảng ba mươi mấy quát nạt: “Giờ bà sao, nói nghe coi!” Nạt, nạt, nạt..

  Trà Mi: Huy nói người dân bức xúc cứ việc phản kháng thì sẽ được cải thiện. Nhưng có dễ dàng thực hiện được điều này hay không khi mà tâm lý ở Việt Nam và mô hình chung là người bệnh cần bác sĩ chứ bác sĩ không cần bệnh nhân, khác với ở nước ngoài. Ở nước ngoài bác sĩ cần bệnh nhân vì bệnh nhân là khách hàng của họ. Nhưng ở Việt Nam, bệnh nhân không phải là khách hàng, làm sao có thể thấy gì không hài lòng, không ưng ý là lên tiếng được? Trong khi không lên tiếng mà chưa được phục vụ tới nơi tới chốn, lên tiếng nữa thì thiệt thòi sẽ về phần ai?

  Y tá Bình Minh: Trà Mi nói tới một nguyên tắc cực kỳ quan trọng của bất cứ xã hội nào. Đó là phải có tính cạnh tranh. Ở Việt Nam bây giờ bệnh viện công còn được bao cấp rất nhiều. Bây giờ cần phải đem nguyên lý cạnh tranh đó ra. Nhưng nếu chỉ có cạnh tranh thôi thì sẽ gây thiệt hại rất nhiều cho bệnh nhân, nhất là những bệnh nhân nghèo. Cho nên, Bộ Y tế cần phải kiểm soát chất lượng. Từng bệnh viện phải được kiểm tra và công bố cho người dân biết thông tin để chọn những bệnh viện và những bác sĩ tốt.

  Trà Mi: Nhưng nếu những bệnh viện tốt, bác sĩ tốt đó lại bị quá tải nữa thì làm sao? Phân tích những nguyên nhân dẫn tới y đức đang bị xuống cấp, mình có đề cập tới áp lực công việc, lương bổng của người thầy thuốc, và tâm lý, tức mảng giáo dục. Với 3 nguyên nhân đó, bây giờ mình có thể cùng nhau đưa ra một số ý kiến giúp thay đổi tình hình thế nào chăng?

  Kim Tiến Hà Nội: Hơi khó vì bây giờ đây là lỗi hệ thống. Tiền viện phí không phải là thấp, nhưng lương của các y bác sĩ ở bệnh viện công không cao. Người bệnh thậm chí sẽ phải đóng viện phí tăng lên từ 2 đến 6 lần mà chất lượng y tế không được đảm bảo. Quan trọng là phải do từ trên xem xét lại và quy định sao cho đúng mực.

  Trà Mi: Ý kiến của bác sĩ Phụng, một người trong ngành, thế nào? Theo bác sĩ, có giải pháp nào giúp chấn chỉnh y đức, thay đổi hình ảnh của người thầy thuốc, nâng cao chất lượng phục vụ bệnh nhân hay không?

  Bác sĩ Phụng: Nó đòi hỏi không những nỗ lực của người bác sĩ mà nỗ lực từ cả xã hội nói chung. Lương bổng là một điều kiện cần để bác sĩ có thể quan tâm nhiều hơn đến bệnh nhân.

  Trà Mi: Cần có nghĩa là không thể thiếu được. Thế còn điều kiện đủ là gì?

  Bác sĩ Phụng: Cần phải có thêm chẳng hạn như sự giáo dục và đào tạo của xã hội.

  Y tá Bình Minh: Đất nước nào cũng có hệ thống để quản lý chất lượng. Quản lý là cái quan trọng nhất để tất cả mọi thứ tốt hơn và cho người dân biết những thông tin đó. Mỗi người Việt Nam phải nâng cao tinh thần tự chủ lên, nghĩa là phải học. Mình có một đề nghị là sau 8:30 tối mọi người đừng xem TV nữa vì đó chỉ là những bộ phim của Trung Quốc hoặc Hàn Quốc. Chúng ta không có gì để học từ đó hết. Thay vào đó, bây giờ mỗi người mua một cuốn sách về sức khỏe để đọc. Sau một thời gian ngắn, mình nghĩ là nền dân trí của Việt Nam sẽ tăng lên đấy.

  Huy Sài Gòn: Ông bà Bộ trưởng nào lên cũng tuyên bố rất hay, nhưng cuối cùng không làm gì được. Với cơ chế này, để mình đề nghị một điều gì đó thì mình không dám đề nghị. Mình chỉ mong muốn là qua chương trình này chắc chắn sẽ có những người làm trong ngành y nghe được những tâm sự này. Là một bệnh nhân như mình chỉ mong muốn là cụm từ ‘lương tâm con người’ phải hiện diện trong người bác sĩ, trong người làm trong ngành y tế. Hãy nhìn bệnh nhân như người thân của mình. Ở Việt Nam có hai nghề xem là được tôn trọng nhất là bác sĩ và nhà giáo. Sự tôn trọng của người dân đối với người lương y có hẳn nhiên. Huy chỉ muốn chuyển lời tới những người nào mà nghĩ mình có quyền ban sự sống cho người khác thì hãy suy nghĩ lại về lương tâm của mình, về nghề nghiệp mình đã chọn để phục vụ con người.

  Trà Mi: Cảm ơn các bạn rất nhiều. Hẹn gặp lại các bạn trong những chương trình sau.
  Trà Mi xin mời các bạn nghe đài cùng chia sẻ ý kiến và trao đổi với các độc giả khác về đề tài này trong mục Ý Kiến ngay bên dưới bài đăng trên trang nhà voatiengviet.com.
  Tới đây, Tạp chí Thanh Niên xin nói lời chia tay và hẹn tái ngộ cùng quý vị và các bạn trong một câu chuyện mới vào giờ này, tuần sau.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: hứa lèo từ: trường sa
  23.06.2012 09:35
  như ý kiến của các bạn cũng có đúng một phần thôi . cái nguyên nhân sau xa ,y đức nó nằm ở ngành giáo dục, này nhé , vào lớp 1 cả gia đình phải chạy ,rồi phải thức đêm xếp hàng mới mong kiếm được , một chổ ngổi trong trường điểm , tiếp đến là ghi sổ vàng , để thầy cô biết thằng này là tiểu gia. sáng học trường chiều nhà thầy cô , lên cấp 2 ,cấp 3 cũng như vậy chỉ có khác là trưa về nhà ăn cơm chiều đến , như vậy là phải đóng tiền 2 nơi . nhà nước cũng đưa ra nhiều giải pháp cấm học thêm dạy thêm , điều không khả thi , vì thầy cô bảo , thời lượng ít giáo trình nhiều thầy cô chỉ sơ lược qua thôi , ai muốn hiểu bài thì về nhà ,như vậy là thầy cô mượn thương hiệu nhà trường quảng cáo để đem học sinh về nhà dạy thu tiền , sau 12 năm mài đũng quần nhà trường và thầy cô, nếu may mắn vào đại học tùy ngành cũng mất 4 năm , khi tốt nghiệp ra trường chỉ có số ít sinh viên giỏi kiếm học bổng hay làm cho công ty nước ngoài , số đông còn lại phải tự tìm việc , nếu xin vào làm công ty tư nhân thì tự thể hiện khả năng chứ xin vào làm viên chức nhà nước thì phải chạy lo một khoảng nữa ,mới có chổ làm , như vậy ta có thể tính để đào tạo một con người từ tiểu học cho đến khi tìm được việc làm khoảng 300,000,000. nhưng lương thu nhập hàng tháng khoảng 2đến 3 triệu , thì không bù đủ ngững gì họ bỏ ra , từ đó nảy sinh ra tiêu cực hay tham ô tham nhũng ,hay nói một cách dân dan ta lấy lại những gì ta bỏ ra cũng không sai , bởi vì xã hội có cho họ gì đâu ,sao bắt họ phải phục vụ lại xã hội đó cũng là cách phản kháng , còn để so sánh mức lương của người lao động phổ thông với trí thức, ngày xưa ( bà tú xương ) quanh năm buôn bán ở mom sông . nuôi nổi năm con với một chồng . thử hỏi , lương một viên chức ngày có nuôi nổi 1 vợ 2 con không ? nếu không có bổng? vấn đề mấu chốt ở đây là ngành giáo dục , ngày xưa vào nhà thương , lương y như từ mẫu ,thầy thuốc như mẹ hiền , còn ngày nay ,( lương y như phù thủy , thầy thuốc như mẹ mìn.)

  bởi: ThanhNgoc từ: USA
  14.06.2012 22:44
  Kinh Thua 90 Trieu nguoi VN:

  Trong bất cứ xã hội nào thì những tên độc hại, từ những bọn thích giết người như một trò thể thao, cho đến những tên lấy sự học hành dể trở thành bác sỹ, y tá để làm kế kiếm tiền vững vàng đồng thời có thể lợi dụng công việc của chúng để hiếp dâm bệnh nhân hay tự do sờ mó cơ thể người phụ nữ đến khám bệnh mà chẳng ai làm gì khi khoác cái áo blouses trắng hay xanh lam để thực hiện những dục vọng của chúng! v.v., Do đó khi trong một xã hội thiếu vắng đạo đức, lương tâm và tinh thần tốt đẹp của luân thường đạo lý như VN hôm nay! thì những tên bác sỹ, y tá xấu xa không có nhân phẩm, đạo đức, lương tâm đều dễ dàng trở thành những bọn phạm tội vô cùng kinh tởm! chúng dĩ nhiên không những lạm dụng chức vũ để giết người, hãm hiếp, hay đòi tiền hối lộ, mà chúng còn ép buộc những kẻ làm việc dưới quyền của chúng phải hiến thân xác cho chúng dù có thể họ đã có gia đình như các bà y tá xinh đẹp, hay nữ bác sỹ làm dưới quyến của chúng , mà tin tức từ VN thỉnh thoảng đăng cho chúng ta thấy trong cái xã hội cộng sản ở VN hôm nay!
  Dĩ nhiên bọn "Ma Sỹ" ( Bác Sỹ loại độc hại) " Ma Tá "(Y tá thuộc loại tội phạm) ở VN không những đã, đang và sẽ còn gây đại họa cho bệnh nhân ở VN!ma2 chúng cũng có thể giết những người ngoại quốc gốc VN khi về VN du lich! vì họ đi đến VN một nơi vô cùng nguy hiểm về tai nạn, hay bị bọn côn đồ ở VN gây tai họa cho họ! khi họ chẳng may bị thương hay ốm đau! mà lại bò vào cái thứ nhà thương thổ tả ở VN thì dễ dàng làm mồi hay là nạn nhân cho bọn ma quỷ o nhà thương này! Vậy xin thử hỏi những người Việt Kiều có nên vác cái óc đần độn để về VN để có thể toi mạng ỏ các thứ nhà thương man rợ ở VN không? Khi ở một đất nước khôn sống mống chết như VN kia thì ai có thân thì phải tư lo cho mình mà thôi! khi bị tai họa thì có ông giờ/trời muốn cứu cũng vô phương !(Thanh Ngọc)

  bởi: ThanhNgoc từ: USA
  14.06.2012 07:54

  Khi một xã hội vắng bóng ĐẠO ĐỨC LƯƠNG TÂM DANH DỰ LÒNG TỰ TRỌNG TINH THẦN TRÁCH NHIỆM PHẨM HẠNH SỰ TỬ TẾ ĐỐI XỬ CÙNG ĐỒNG LOẠI do sự hủy hoại có ác tâm gây cho nền văn hóa của quốc gia này: Vietnam do chính bọn côn đồ đỏ Cộng Sản Vietnam tạo ra cho chính dân tộc và tổ quốc của chúng vì chúng luôn luôn đặt sự cần thiết của việc xử dụng mọi tội ác làm phương tiện để thống trị dân tộc khờ dại của chúng và nhờ đó có thể duy trì sự tồn tại của cái tổ chức bất hợp pháp, vô cùng tai họa là cái ĐCSVN của chúng mà chúng ta luôn luôn nhận thấy ở VN kia! thì khi mọi giá trị vô cùng cấn thiết kể trên bị mất đi thì con người ỏ đây dĩ nhiên phải mất đi mọi đức tính tốt! để trở thành đủ loại người bất lương trong xã hội này! và đó là kết quả một cách hiển nhiên mà ai ai cũng biết mà chẳng cần phải nói ra !(Thanh Ngọc-Thoriel Thallermann)

  bởi: Quikivinaleaks từ: Thiên Đàng CS
  13.06.2012 19:35
  Chị Nhô Ấu Dâm này " Tám " thiệt, hạng lổ nào nào cũng có nó chỉa mủi vào, văn phong hạ cấp, mất dạy, hay nói huề vốn, " Người ta sao, đảng VC tui cũng vậy. " Có lúc lý sự, nói nhăng, nói cuội, dẫn chứng nguồn Google, Wikipedia dài dòng, ra vẽ biết nhiều. Lúc bí đề tài tranh luận, khùng khí lên, nói năng như phường vô loại. Mang Tôn giáo vào báng bổ, nhưng cũng khôn " Lỏi " không dám nói động đến Hồi giáo. Đụng đến HG là VN trở thành biển lửa ngay, ngay cả xúc phạm đến các thủ lảnh HG cực đoan như Al Queda.v.v... Chị 8 Nhô Ấu Dâm nói riêng, mà toàn đảng VC nói chung cũng rét, sợ Sát thủ HG cực đoan đưa đi gặp Bác sớm, nhất là hàng chóp bu VC??? Vũ Hải Tiều xếp sòng CAMVC rất xấu hổ khi mướn loại CAMVC như 8 Nhô, lộ rỏ bản chất thổ phỉ, bần cố nông, chỉ làm cho Nhân dân ngày càng oán ghét, và Thế giới khinh thường. Giờ thứ 25, lủ CAMVC này thay tên đổi họ, chổ cư trú, lủi nhanh nhất trà trộn trong Dân, và cũng là lủ phản Thầy, đấu tố đảng VC hăng say nhất. Và lủ này sẽ bị các " Ông Bà Chủ Nhăn Răng " lùng làm THỊT trước nhất, tấm gương ngày CS Romania sụp đổ còn đó.

  bởi: Nhô từ: Hoa Kỳ
  13.06.2012 18:38
  "Không sợ thiếu. Chỉ sợ không có công bằng"(@ Danh Nho Đổng Trọng Thư). Chủ trương "điện, đường, trường, trạm" mang về nông thôn của CSVN đã thu phục lòng dân. Toàn dân, toàn quân đồng lòng dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước Tiến Về Saigon...trận cuối là đây.

  Một hệ thống y tế tốt là hệ thống y tế được người dân dễ dàng tiếp cận. Hệ thống y tế Hoa Kỳ chưa phải là hệ thống y tế tốt so với hệ thống y tế của các quốc gia tiên tiến. Canada, Pháp, Nhật, Úc chê hệ thống y tế Hoa Kỳ. Trình độ y học của các quốc gia này có thể không bằng Hoa Kỳ, nhưng có hệ thống y tế tốt hơn Hoa Kỳ. Người dân của các quốc gia nói trên dễ dàng tiếp cận phúc lợi y tế xã hội. Hệ thống y tế Hoa Kỳ tốt gì khi chính phủ tìm cách cải tổ y tế gần 60 năm nay, ít nhất từ thời TT Johnson, mà vẫn không đi đến đâu? Tốt gì, khi vẫn còn có từ 40-70 triệu người dân không có bảo hiểm y tế, không có khả năng tiếp cận hệ thống y tế?

  Hệ thống Y tế ở thời Pháp thuộc, của VNCH tốt, miễn phí ư? Hãy nhìn vào tờ Giấy Khai Sinh của các bạn dân chủ, nó sẽ trả lời cho các bạn hệ thống y tế đó tốt hay xấu. Có bao nhiêu các bạn dân chủ được sinh ra ở bệnh viện X, bệnh viện Y? Tuyệt đại đa số các bạn dân chủ được sinh ra bởi "bà mụ", và dưới ngọn đèn dầu hột vịt lơ tơ mơ tờ mờ, được cắt rốn lìa nhao bằng miểng de chai. Các bạn là những người con được may mắn sống sót trong gia đình. Mẹ của các bạn đẻ hàng chục đứa con, nhưng chỉ vài đứa được may mắn sống sót, không bị nhiễm trùng phong đòn gánh, chưa chết bởi bệnh tiêu chảy(mà không cho uống nước).Tuyệt đại đa số các bạn dân chủ không biết, chưa từng biết ông bà, cha mẹ, cô dì chú bác, anh em các bạn bị chết vì bệnh gì! Nếu có chăng, chỉ biết chết vì bệnh "trúng gió", bệnh yểu mệnh mà chết. Vì sao? Vì họ không được tiếp cận hệ thống y tế nhà nước để được định bệnh và chữa bệnh.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  15.06.2012 12:13
  @.-Nhô từ: Hoa Kỳ.........Một hệ thống y tế tốt là hệ thống y tế được người dân dễ dàng tiếp cận. Hệ thống y tế Hoa Kỳ chưa phải là hệ thống y tế tốt so với hệ thống y tế của các quốc gia tiên tiến. Như tại Viêt Nam thế này (ĐEO KÍNH LÃO VÀO RỒI HÃY ĐỌC) Nam điều dưỡng cưỡng bức người nhà bệnh nhân.
  Tại bệnh viện, Tùng thấy cô gái xinh xắn đang chăm sóc người nhà nên để ý. Anh ta vờ bảo thiếu nữ chưa đến 16 tuổi này đi theo mình lấy phiếu xét nghiệm.
  Ngày 14/6, Công an quận Hoàng Mai, Hà Nội tạm giữ hình sự Nguyễn Thanh Tùng (22 tuổi, nhân viên điều dưỡng của một bệnh viện tại quận Hai Bà Trưng) để điều tra về hành vi hiếp dâm trẻ em.
  Theo cảnh sát, trưa 13/6, tại nơi làm việc, Tùng thấy cô gái xinh xắn đang chăm sóc người nhà nên để ý. Anh ta vờ bảo thiếu nữ chưa đến 16 tuổi này đi theo mình lấy phiếu xét nghiệm để có cơ hội làm quen, rủ đi uống nước.
  Sau đó, nhân viên điều dưỡng này chở cô bé về nơi trọ của mình, ôm hôn và đòi quan hệ tình dục... Bị cắn vào môi làm chảy máu, "yêu râu xanh" đau đớn phải buông nạn nhân. Cô gái chạy thoát, tố cáo hành vi đồi bại của nam điều dưỡng. Đêm cùng ngày, Tùng tới trụ sở cảnh sát đầu thú.
  Theo một điều tra viên, Tùng có 3 năm theo học võ Taekwondo, từng tham gia thi đấu và đạt được một số thành tích. Năm ngoái, tốt nghiệp trung cấp y, anh ta xin vào làm điều dưỡng tại bệnh viện và sắp được ký hợp đồng lao động dài hạn.
  http://vnexpress.net/gl/phap-luat/2012/06/nam-dieu-duong-cuong-buc-nguoi-nha-benh-nhan/
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  15.06.2012 08:07
  @.-Nhô từ: Hoa Kỳ...........Tuyệt đại đa số các bạn dân chủ không biết, chưa từng biết ông bà, cha mẹ, cô dì chú bác, anh em các bạn bị chết vì bệnh gì! = Thời gian đó sau 1954, Tuyệt đại đa số dân miền Bắc chết vì bệnh ĐẤU TỐ & CẢI CÁCH RUỘNG ĐẤT, CHÔN SỐNG CHẾT TỨC TƯỞI như cha mẹ đồng chí Trường Trinh đấy thôi, đồng chí quên rồi hả ?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  15.06.2012 07:55
  @.-Nhô từ: Hoa Kỳ.............. Toàn dân, toàn quân đồng lòng dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước Tiến Về Saigon...trận cuối là đây.
  ĐI RỬA MẶT CHO TỈNH NGỦ, THAY KÍNH LAO KHÁC RỒI MỞ TO HAI MẮT, RỒI HÃY ĐỌC : ******* ĐI DẬY HỌC PHẢI MANG THEO ... CUỐC !
  Tại Trường Mầm non Tịnh An (huyện Sơn Tịnh), cô giáo Lê Thị Thanh Quýt dạy ở điểm trường tại thôn Long Bàn luôn phải CHUẨN BỊ SẴN CÂY CUỐC. Do trường thiếu nhà vệ sinh nên khi các cháu có nhu cầu, cô giáoDẪN RA SAU TRƯỜNG DÙNG CUỐC ĐÀO LỖ cho CÁC CHÁU ĐẠI TIỆN RỒI LẤP LẠI.
  Quan sát xung quanh trường học, chúng tôi không thấy công trình NƯỚC SẠCH. Nhiều học sinh phải học trong những căn phòng nóng bức vì THIẾU ĐIỆN.
  http://nld.com.vn/20120612092022407p0c1017/tre-mam-non-thieu-phong-hoc.htm

  bởi: Thằng Người có đuôi
  13.06.2012 04:20
  Diễn đàn nầy bọn Vẹm hay chém vè VNCH 37 năm về trước. 37 năm đáng lẽ VN ta trên Nhật Bản kìa, ngược lại đang quỳ bò theo VNCH xưa để bắt chước đàn em Nam Hàn...mà khốn đốn.

  bởi: Hồ Th Đạm (mả Ba-Đình)
  12.06.2012 21:52
  Bệnh vô cảm của ngành y tế.
  Ông giám đốc sở y tế nào cũng nói “sẽ xử lý triệt để và nghiêm minh nếu xác định lỗi thuộc về bác sĩ”. Thế nhưng, rất nhiều tháng trôi qua, nguyên nhân dẫn đến tử vong sản phụ vẫn rất tù mù...
  Theo thống kê của Vụ Bảo vệ sức khỏe bà mẹ trẻ em, tỷ lệ sản phụ và thai nhi tử vong ở Việt Nam thuộc hàng cao nhất thế giới với 69 ca/100.000 trẻ. Chỉ trong vòng 2 tháng qua, đã có gần 20 trẻ em cùng sản phụ bị chết trong lúc sinh nở.
  Hầu như cứ vài ngày lại nghe tin có trường hợp sản phụ và thai nhi tử vong. Người nhà của nạn nhân, lành tính thì viết đơn khiếu nại lên bệnh viện, còn không thì đập phá, thậm chí rượt đuổi nhân viên y tế vì quá bức xúc trước cái chết của người thân mà không được giải thích cặn kẽ.
  Điểm chung dễ thấy của các trường hợp tử vong thai nhi và sản phụ trong thời gian qua là các bác sĩ đều ghi “sức khỏe sản phụ tốt”, hoặc “bình thường” khi họ được khám thai lúc nhập viện. Còn mẫu số chung sau khi chết là “chưa rõ nguyên nhân”.
  Ông giám đốc sở y tế nào cũng nói “sẽ xử lý triệt để và nghiêm minh nếu xác định lỗi thuộc về bác sĩ”. Thế nhưng, rất nhiều tháng trôi qua, nguyên nhân dẫn đến tử vong sản phụ vẫn rất tù mù. Không một ai đứng ra chịu trách nhiệm về những cái chết oan đó. Một vài nơi, nguyên nhân dẫn đến tử vong của sản phụ được đưa ra là do có bệnh tiền sử tim mạch hoặc tắc động mạch phế quản hay hen suyễn mãn tính…
  Có thể kết luận về căn bệnh dẫn đến tử vong trên đây không sai nhưng có một thứ bệnh mà ngành y tế hay giấu giếm nhưng ai cũng biết, đó là bệnh vô cảm của thầy thuốc đối với bệnh nhân, nhất là những bệnh nhân nghèo, ở những vùng quê hẻo lánh.
  Chúng ta thông cảm với thầy thuốc rằng, cơ sở vật chất tại các cơ sở y tế còn thiếu thốn, bệnh nhân quá tải, ai cũng muốn được “ưu tiên” chữa bệnh trước… khiến không ít thầy thuốc căng thẳng và bức xúc. Tuy nhiên, không thể đổ lỗi cho những lý do khách quan đó để gỡ tội cho bệnh vô cảm.
  Hơn ai hết, các thầy thuốc đều hiểu điều này: Bệnh nhân không chỉ bớt bệnh bằng thuốc điều trị, mà có thể họ bớt đi phần nào những cơn đau từ thái độ ân cần và hết lòng vì người bệnh của những người thầy thuốc nữa. Điều dễ bắt gặp hiện nay là, lúc ở bệnh viện có thể số thầy thuốc ấy vô cảm với bệnh nhân, nhưng khi về phòng khám ở nhà riêng thì cách ứng xử lại khác hoàn toàn.
  Y học hiện đại có thể chữa nhiều căn bệnh nan y. Tuy nhiên, bệnh vô cảm của thầy thuốc là căn bệnh không dễ chữa nếu chúng ta không thay đổi một cách triệt để những lề thói đã nhiễm vào máu của ngành y lâu nay.
  http://danviet.vn/92084p1c24/benh-vo-cam-cua-nganh-y-te.htm

  bởi: Nhô từ: Hoa Kỳ
  12.06.2012 19:36
  Nền giáo dục VNCH mà tốt đẹp thì đâu có sản sinh ra các bạn dân chủ chỉ biết nói kết luận, không biết nói lý luận. Nhìn lại đi, xem lại các ý kiến của các bạn dân chủ trên đây, toàn là những lời phán đoán, những kết luận không cần lý luận, không cần bằng chứng, dựa trên truyền thống không thấy mà tin.

  Cấp bực của quân đội VNCH dựa trên trình độ văn hóa, ai có Tú tài, tốt nghiệp phổ thông thì làm sỹ quan. Thất học thì đi binh nhì. Có trình độ lớp 9 thì đi lính làm hạ sỹ quan. Xem lại đi, cái quân đội VNCH có bao nhiêu sỹ quan, bao nhiêu Trung sỹ, và phải chăng còn lại là lính trơn, binh nhì binh nhất không có học.

  Nói một cách lạc quan, cứ 10 học sinh lớp nhất( fifth grade) thi vào đệ thất(sixth grade) của các trường công lâp, cao nhất là 1 người được đậu. Còn lại 9 mạng đi học ở đâu? May ra có 3 mạng đi học trường các Cha, tháng tháng chồng tiền cho Cha. Còn lại 6 mạng làm gì? Gái thì ở đợ, ẩm em, gánh nước. Trai thì trăn trâu, đánh giầy, OK Salem chờ đủ 18 tuổi đi lính quèn đở đạn.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  15.06.2012 09:21
  @.-Nhô từ: Hoa Kỳ........... Nền giáo dục VNCH mà tốt đẹp thì đâu có sản sinh ra các bạn dân chủ chỉ biết nói kết luận, không biết nói lý luận.
  YÊU CẦU NHÔ THAY MẮT KÍNH LÃO KHÁC RỒI HÃY ĐỌC : Một bác sĩ nghi xâm hại trẻ ba tuổi. Khoảng 18h ngày 12/6, Công an phường 7, quận 10 (TP.HCM) tiếp nhận tố cáo của vợ chồng anh NVH (ngụ quận Bình Tân) về việc con gái là bé Th. (ba tuổi) nghi bị xâm hại tình dục tại Trung tâm Sức khỏe cộng đồng (10 Lý Thường Kiệt, phường 7, quận 10).
  Theo tường trình của anh H., cháu Th. thường bị ho và hen suyễn nên vợ chồng anh H. đã đem cháu đến khám tại trung tâm. Vào khoảng 17h chiều cùng ngày, vợ anh H. đưa cháu vào phòng khám của bác sĩ T., còn chị ngồi chờ bên ngoài. Khoảng 30 phút sau, thấy người của trung tâm bế cháu qua phòng khác và cháu khóc lớn. Vợ anh H. chạy lại thì thấy máu chảy từ cơ quan sinh dục của cháu. Nghi ngờ cháu bị xâm hại nên gia đình đã trình báo công an phường
  Tại trụ sở Công an phường 7, công an cho chụp ảnh cháu, khám để xác định có bị xâm hại hay không. Bác sĩ T. cũng được công an mời làm việc. Hiện vụ việc đang được cơ quan công an tiếp tục làm rõ. Được biết, trung tâm trên thuộc quản lý của UBND phường 7 (quận 10) chuyên khám về hô hấp, tim mạch, thần kinh, sản khoa…
  http://bee.net.vn/channel/1987/201206/Mot-bac-si-nghi-xam-hai-tre-ba-tuoi-1838816/
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  15.06.2012 03:19
  @.- Nhô từ: Hoa Kỳ. Nền giáo dục VNCH mà tốt đẹp thì đâu có sản sinh ra các bạn dân chủ chỉ biết nói kết luận, không biết nói lý luận.= Đi rửa mặt, THAY KÍNH LÃO KHÁC RỒI HÃY ĐỌC, CHÚNG NÓ ĐÂY NÀY VẸM : Mới đây báo Người Lao Động đưa đề toán lớp Một, gọi là: Bài toán rợn người trong… sách lớp Một !
  Lưu hành trên thị trường 10 năm, tập sách “Phép cộng trừ phạm vi 100” vừa được giới phụ huynh phát hiện có một ví dụ ở trang 11 gây rợn người: “Hai bàn tay em có 10 ngón, do đùa nghịch dao nên bị cụt mất đi hai ngón tay. Hỏi em còn lại mấy ngón tay”.Thiết tưởng văn chương Việt Nam phong phú, nghĩ ra một đề toán hiền hòa cho mấy cháu, đâu khó gì, tại sao phải ra đề như thế này? Tại sao người phát hiện là phụ huynh, không là thầy cô nào đó, hay người trong ngành Giáo Dục? Vái trời cô chú phụ huynh kia ơi đừng là phu xích lô, đừng là chị bán nước mía, quê chết trí thức. Đất nước gần năm ngàn năm văn hiến tôi ơi! Mới hôm qua thứ Sáu, ngày 8 tháng 6, năm 2012 nhà xuất bản Trẻ còn tìm tòi lục vấn ông Hoàng Long tác giả của đề toán, nay ông già nua rồi, chẳng nhớ đã có mấy đầu sách. Việc truy cứu trách nhiệm coi bộ cũng lắm nhiêu khê. Tuy nhiên tôi nghĩ tìm để làm gì, tìm chi xa xôi, nếu có tội chưa chắc đến phiên ông ấy…Qua chuyện đề toán cắc cớ, tôi đâm hoảng, không biết bây giờ mấy cháu còn học về đạo đức bác Hồ, chuyện kể nhớ đại khái trong sách giáo khoa như sau: Một lần bác đến thăm trường Mẫu Giáo, cô hiệu trưởng rất linh hoạt, báo cáo cho bác cùng đoàn đại biểu về sinh hoạt của trường, văn nói cô hiệu trưởng lưu loát, trình bày trôi chảy, ai nghe cũng khen ngợi, chợt bác chỉ vào miệng cô hiệu trưởng, nói: Lần sau nói chuyện với người khác, cô đừng búng tăm nữa!
  Ấy chết, tới lúc đó cả đoàn mới để ý, cô hiệu trưởng vừa trình bày, cây tăm xỉa răng trong miệng của cô, nó cứ nhịp nhàng tưng tưng búng lên, búng xuống.XHCN có nhiều chuyện tếu, ở trong Miền Nam chị bán cá, cô bán rau vào tiệm ăn, khi xỉa răng còn biết dùng tay che miệng. Cô hiệu trưởng XHCN vừa mất vệ sinh, vừa mất lịch sự, phép lịch sự đến thô thiển. Ô hô XHCN giáo dục người dân đời sống văn minh, vệ sinh ăn đũa hai đầu.
  Những bài học: Trâu chống Mỹ, ong chống Mỹ, ngày nay còn dạy không? Bài Lê Nin đi hớt tóc, sách kể rằng: Lãnh tụ Lê Nin đi hớt tóc, lúc ông tới tiệm khách sắp hàng dài chờ đợi khá đông, nhiều người công nhân nhận ra Lê Nin, đều tình nguyện nhường cho Lê Nin hớt trước, nhưng không, Lê Nin quyết đợi cho bằng được, đúng phiên của mình mới chịu hớt. Đọc tới đây tôi dụi mắt nhiều lần, không biết Lê Nin Liên Xô, hay Lê Văn Nin ở Bến Tre Nam Bộ, chợt nhìn bên dưới thấy cái đầu hói trắng hếu, râu xồm mới tin là Lê Nin Liên Xô! Bài học vừa ngu, vừa xạo rẻ tiền. Vì một giờ của lãnh tụ, dù là giờ nghỉ, nó phải khác cái giờ của bác nông phu, của chị công nhân chứ? Cả đời Lê Nin được mấy lần như thế? Bao nhiêu người bảo vệ phải canh gác cho Lê Nin, tốn phí biết bao nhiêu tiền của dân, bởi tôi hình dung Lê Nin đi hớt tóc vỉa hè, chứ lẽ nào hớt trong điện Cẩm Linh, mà người ta chen chân vào được? Mai kia người Mỹ, theo yêu cầu Hà Nội làm đồng minh chống quân Tàu xâm lược, thì cái đề toán: 15 thằng Mỹ đi càn, bị bắn chết 11 thằng, hỏi còn lại mấy thằng? Người ta dấu vào chỗ nào kìa! http://www.danchimviet.info/archives/59564
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  13.06.2012 23:06
  @.-Nhô từ: Hoa Kỳ. .........Gái thì ở đợ, ẩm em, gánh nước. Trai thì trăn trâu, đánh giầy, OK Salem chờ đủ 18 tuổi đi lính quèn đở đạn. *** 37 năm hòa bình kiểu CSVN gái thì làm điếm Hơn 300 gái mại dâm bị bắt tại thủ đô Hà Nội. Công an Hà Nội nhận xét gái mại dâm ngày càng trẻ hóa, nhiều thành phần; nạn gái bao theo tour du lịch đang gia tăng.
  http://vietbao.vn/An-ninh-Phap-luat/Hon-300-gai-mai-dam-bi-bat-tai-Ha-Noi/12953122/218/
  Trai thì chạy trốn Việt Cộng bằng cách xin đi xuất khẩu lao động đi Đông Đức như cậu quý tử Nông Quốc Tuấn con trai Nông Đưc Mạnh và Lao động trở về từ Libya ngập trong nợ nần. Bố là thương binh hạng nặng, hai anh trai bị tật nguyền, Thắng trở thành niềm hy vọng duy nhất của gia đình. Sau khi vay mượn 40 triệu đồng để lo thủ tục đi Lybia, Thắng háo hức lên đường với giấc mộng thoát nghèo. Biến cố chính trị xảy ra khi Thắng mới nhận 2 tháng lương nên phải về nước mang theo cục nợ và khoản tiền lãi hàng tháng. Từ ngày về nước đến nay, Thắng đi phụ hồ để trả tiền lãi hàng tháng còn tiền nợ gốc thì chưa biết đến bao giờ mới trả hết. Ngồi tần ngần bên cậu con trai, ông Mai Xăn Lĩnh thở dài: "Con chưa về được thì thấp thỏm lo sợ, trở về an toàn rồi, nhưng cả gia đình cũng không vui gì hơn bởi khoản nợ ngân hàng cứ ám ảnh chúng tôi cả trong bữa ăn, giấc ngủ". **** TRƯỚC NĂM 1975 CÓ NHỮNG TRƯỚNG HỢP THEO CHỦ TRƯƠNG LỚN CỦA CHÍNH PHỦ NHƯ TRÊN KHÔNG VẸM LÁU CÁ ?? = http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/2012/02/lao-dong-tro-ve-tu-libya-ngap-trong-no-nan/
  Trả lời

  bởi: Truyền Đăng
  13.06.2012 06:47
  @Nhô: bởi thế nên nền giáo dục VN không sản xuất ra: "đỉnh cao trí tuệ", "tiến sĩ giả", người dân có thiếu thốn, chật vật không màng ở đợ, ẩm em, gánh nước, chăn trâu chứ không thèm đi lao nô nước ngoài, "làm dâu" cho Tàu phù. Trường thì có công (public) hay tư (private), tạo mọi điều kiện cho học sinh, chứng tỏ miền nam đã theo một nền kinh tế thị trường lúc bấy giờ. 37 năm rồi..và cũng gần cả 1/2 thế kỹ, xã hội chủ nghĩa của các bác đưa đất nước tới đâu rồi?????
  Trả lời

  bởi: Nhô từ: Hoa Kỳ
  13.06.2012 19:32
  Không ai cấm trường tư. Có tiền thì theo học trường tư. Vấn đề là chính quyền phải bảo đảm một hệ thống trường công lập cho con em được đi học, có chổ để đi học. Hoa Kỳ đã làm điều đó. Các quốc gia trên thế giới đều làm như vậy. CSVN cũng đã làm được điều đó. Đàng này, chính quyền VNCH tìm cách thắt nút, xô đuổi con em ra hệ thống trường công lập để ra học trường tư, nơi đó tuyệt đại đa số là trường công giáo, Thánh Mẫu, Thánh Tâm, Thánh Linh, Hồ Ngọc Cẩn, Nguyễn Bá Tòng, Hưng Đạo, Petrus Ký, Trần Lục, Bác Ái, ( không phải Trần Hưng Đạo, mà Hưng cái Đạo). Số phận con người bị quyết định ở kỳ thi Đệ Thất, lớp Sáu, ở tuối mới lên mười . Đó là chế độ ác nhơn, ác đức, dùng Pháp luật để độc quyền khai thác hệ thống giáo dục Tư Thục. Các trường công lập thời Tây như thế nào, VNCH để nguyên y xi, rình rình ngoạm được trường nào thì ngoạm thành trường Công Giáo, ngoạm trường Trung học Hồ Ngọc Cẩn ở Gia Định là ví dụ.

  Trường tư công giáo chiếm tuyệt đại đa số dưới chế độ VNCH. Được cấp đất miễn phí, mênh mông, không cần bỏ tiền ra để đào tạo giáo chức, mà lại còn được miễn đóng thuế. Như thế không lấy gì mà đè bẹp các trường Bồ Đề bị kiềm kẹp đủ thứ luât pháp bất công, trong đó có luật của Đạo Dụ số 10, nghiêm cấm Phật Giáo nhận đất cúng dường.

  Kiêu căng, ngạo mạn, cây thế cậy quyền nguyên nhân và nguồn gốc khiến cho quân dân cán chính Sàigon Gia Định đưa anh em nhà Diệm đi chầu. Môt đát nước có 90% là Phật giáo hay liên quân với Phật giáo, nhưng tài sản, cơ sở, ruộng đất công giáo thì mênh mông.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  13.06.2012 05:25
  @.-Nhô từ: Hoa Kỳ .
  Một Phó Giám đốc Sở chưa học hết nổi cấp 2.
  Ủy ban Kiểm tra Tỉnh uỷ Đăk Nông vừa ra quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với ông Nguyễn Văn Minh - Phó Giám đốc Sở LĐTBXH vì hành vi khai man bằng cấp.
  Ông Minh không tham dự kỳ thi hết cấp II (hệ 7/10) năm học 1974 – 1975 nhưng trong hồ sơ quân nhân, lý lịch đảng viên năm 1981 và hồ sơ cán bộ, đảng viên từ năm 2002 đến nay, ông đều khai trình độ học vấn giáo dục phổ thông là cấp II, cấp III.
  http://danviet.vn/84275p1c24/mot-pho-giam-doc-so-chua-hoc-het-noi-cap-2.htm

  bởi: Dân Internet từ: Tất cả từng Computer
  12.06.2012 06:13
  Tệ nạn người cộng sản bóc lột, hút máu, nặn mủ, thò tay lấy phong bì, bu lại rút rỉa như bầy ruồi trên những con bệnh, ngày đêm đang diễn ra trong tất các bệnh viện từ trung ương đến khắp các địa phương. Mọi người đang bị giam giữ trong một ngục tù do đảng cộng Sản độc trị. quan hệ giữa nhà thương , bác sĩ, y tá với bệnh nhân, thân nhân người bệnh là cai tù với tội phạm, thân nhân kẻ tù. Đảng mải lo đối đầu với internet chống củ thế lực thù địch to lớn. Đổ $ vào Vinashin, Vinalines, ... và những ngành doanh nghiệp nhà nước để đảng chia nhau táp táp. Quá nửa đời người, mọi sự đã tỏ tường, đảng là một thứ tai kiếp gây nên thảm họa, gieo cấy chủ nghĩa hận thù, đấu tranh giai cấp, đấu tố cha mẹ, huynh đệ tàn sát lẫn nhau, sau chiến tranh đày ải, hủy diệt sinh lực hàng triệu người nơi rừng sâu nước độc. VN thê lương chết chóc, tiếng khóc, kêu rêu, rên siết của dân oan vang rền khắp mọi miền đất nước. Thậm chí cụ Lê Hiền Đức bị bỏ quên, và nhốt trong cơ quan kêu cứu suốt đêm gần hết máu, không bảo vệ nào mở cửa chữa vết thương. Lương tâm bị bác Cáo nuốt mất.

  bởi: Hồ Thu Đạm (mả Ba-Đình)
  12.06.2012 05:47
  Nhân viên y tế nhận “cảm ơn khủng”
  Thứ Năm, 07/06/2012 00:06 ****Tại hội thảo “Chi phí không chính thức trong ngành y tế” do Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo phát triển cộng đồng tổ chức ở Hà Nội, bà Trần Thu Hà, phó giám đốc trung tâm trên, cho biết kết quả nghiên cứu từ tháng 8-2009 đến tháng 2-2011 tại một số bệnh viện ở Hà Nội, Sơn La, Đắk Lắk, Cần Thơ... cho thấy việc “cảm ơn” nhân viên y tế được thực hiện bằng nhiều hình thức khác nhau.
  Nghiên cứu tiến hành với sự tham gia của 180 người là bác sĩ, y tá, nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, chỉ rõ việc “cảm ơn” không chỉ là quà biếu, tiền mặt, phong bì mà còn “khủng” hơn rất nhiều, như tạo cơ hội học tập, việc làm, nhà ở; giới thiệu bác sĩ, nhân viên y tế mua nhà giá gốc, xin giúp con bác sĩ vào trường học chất lượng cao, làm sổ đỏ…
  Cũng theo bà Hà, có sự chênh lệch lớn về giá trị các khoản tiền đưa theo phong bì giữa các bệnh viện tuyến trên và tuyến dưới, giữa các cơ sở y tế ở thành thị và nông thôn. Mức “cảm ơn” dao động từ 50.000 đồng- 5.000.000 đồng, một số trường hợp ngoại lệ có giá trị lên tới vài chục triệu đồng.
  http://nld.com.vn/20120607120411976p0c1002/nhan-vien-y-te-nhan-cam-on-khung.htm

  bởi: Đừng rơi vào thủ đoạn CS từ: XTNTS Tha Hương
  11.06.2012 18:10
  Bằng mọi cách Cộng sản dùng những cơ sở chống tham nhũng, để nhử cho những ai thật sự chống tham nhũng lộ diện, hầu tiêu diệt tận gốc cho dể.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  12.06.2012 03:53
  Đó là hậu quả của tướng Đông,tá Thắng tại Mũi Né, Phan Thiết.Chỉ vì hăng say điều tra tham nhũng hạng gộc mà bị cho đi theo hà bá lúc 5 giờ sáng.

  bởi: Vắt Cho Kiệt từ: Bệnh Viện Nhân Dân
  11.06.2012 16:23
  Thảm trạng thê lương, y đức không còn, bệnh nhân trong tất cả các bệnh viện của nước CHXHCN Việt-Nam là những con mồi dưới đủ mọi lưỡi dao của nhiều bầy đồ tể xẻ thịt giải phẫu chia nhau để đảng tồn tại. Đây là sự nghiệp vinh quang của đảng, là sự ưu việt của XHCN mà tổng lú Nặng, lãnh $ mất trí nhơi rác cả thế kỷ, dở khùng lâu, dở khôn liềng, ca tụng tuyên truyền rao giảng cho đám môn sinh dở người dở ngợm làm dại để báo cáo thành tích chỉnh đốn đảng hư thân mất nết. Mãi đến thế kỷ 21 rồi, thời đại @, chiến tranh internet, tốc độ vi tính, máy bay không người lái, tổng lú cứ thích bò vào, chui xuống hang cống Pắc-Pó với lão khỉ phải gió chướng trong đó, lảm nhảm sôi bọt mép như cậu bóng lên đồng. Cấp cao trong đảng như Thủ Tướng Võ Văn Kiệt, khi bị bệnh cũng sợ hãi, không dám tin vào thuốc y bác sĩ của đảng trong bệnh viện CHXHCNVN, buộc thủ tướng phải chạy sang Singapore chết toàn thây 100% cho chắc.

  bởi: Nông Dân từ: Thủy Điển
  11.06.2012 15:50
  Chủ trương nhà cầm quyền Hà Nội biến người với người bốc lộc nhau đả thành công ,sau 37 năm tiến lên XHCN ngoại lai do Hồ mang về VN ,người Dân sống đau khổ dưới chế độ của Hồ. Bác Sĩ Phụng ,y tá Bình Minh đến Nhật mới thấy ra hệ thống của VN .Còn ở Nhật hệ thống khác chính quyền do dân bầu liên ( từ lá phiếu ).,ở đó chánh quyền ,báo chí ,truyền hình ,truyền thanh không có từ phản động ,phá hoại.chánh quyền làm không đúng với những lời vận động lúc tranh cử lần sau không có lá phiếu.trên thế giới nhiệm kỳ một đảng phái 4hoặc 5 năm là chuyện thường .còn đảng csVN lên đài thuyền thanh bảo đa đảng là bất ổn. ở Nhật đả thấy bất ổn không? như vậy trên thế giới bất ổn sao?

  bởi: @Y tá Bình Minh từ: Việt Nam
  11.06.2012 07:39
  Không biết bạn có được sống ở miền nam trước 1975 không? nhưng những gì bạn thấy ở Nhật thì miền nam trước 1975 cũng như vậy. Trước 1975 y tế, giáo dục hoàn toàn do nhà nước miền nam đài thọ, người dân không phải chịu một khoản phí nào. Vì ngành y là ngành trực tiếp với sinh mạng con người nên người ta đem ra mổ xẻ là điều dễ hiểu chứ bây giờ trong XH VN có ngành nào là không thiếu đạo đức một cách trầm trọng. Vấn đề ở đây có phải vì tiền mà con người trở nên không còn đạo đức như vậy hay không? tôi xin thưa đó phông phải là "tiền tố" mà cái chính là XH đang càng ngày càng mất đi "NỀN TẢNG" đạo đức căn bản của con người. Vì sao mất? thì đó chính là do nền giáo dục không giống ai và không đi theo lẻ tự nhiên mà cứ áp đặt những cái chẳng có gốc rễ gì cả. Tôi xin đơn củ: hiện nay người ta cứ đem "đạo đức HCM" ra như một đạo đức "chính thống" áp đặt cho mọi tầng lớp của XH và kết quả nó như thế nào? Hãy nhìn vào giới LĐ: tham nhũng, ngu dốt, dâm ô, tàn ác...nói chung là những cái gì xấu xa nhất đều nằm ở giới này, nhưng chính giới này "thấm nhuần nhất đạo đức HCM". Tôi chưa nói chuyện tốt hay xấu cá nhân ông HCM mà chỉ nhàn vào kết quả học tập...như vậy là đủ vứt "tấm gương đạo đức..." ấy vào sọt rác rồi chứ đừng nói là đem ra là gương bắt mọi người phải học
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  13.06.2012 03:10
  @.-Nhô từ: Hoa Kỳ........ THAY KINH LÃO KHÁC RỒI MỞ TO HAI MẮT RA RỒI HAY ĐỌC VẸM. Công lý và sư thật là, trên thế giới, không nơi nào như VNCH có hệ thống trường công Trung học nghèo nàn, hệ thống trường tư nhiều gấp 3 làn trường công. Đây là một hình thức tham nhũng cao cấp, có luật pháp bảo trợ, nhầm biến hệ thống giáo dục Miền nam cho Công giáo độc quyền.
  ***** CÂU TRẢ LỜI RÕ RÀNG MINH BẠCH ĐÂY :
  ***** Đi dạy phải mang theo... cuốc!
  Tại Trường Mầm non Tịnh An (huyện Sơn Tịnh), cô giáo Lê Thị Thanh Quýt dạy ở điểm trường tại thôn Long Bàn luôn phải chuẩn bị sẵn cây cuốc. Do trường thiếu nhà vệ sinh nên khi các cháu có nhu cầu, cô giáo dẫn ra sau trường dùng cuốc đào lỗ cho cháu đại tiện rồi lấp lại.
  Quan sát xung quanh trường học, chúng tôi không thấy công trình nước sạch. Nhiều học sinh phải học trong những căn phòng nóng bức vì thiếu điện.
  http://nld.com.vn/20120612092022407p0c1017/tre-mam-non-thieu-phong-hoc.htm
  Trả lời

  bởi: Nhô từ: Hoa Kỳ
  12.06.2012 03:49
  Công Lý và Sự Thật là, Tây để lại Miền nam hệ thống giáo dục công lập như thế nào, VNCH cứ thế để nguyên vẹn mà xài. Không thêm, có thể bớt. Cho đến khi Hoa Kỳ can thiệpsau năm 1972. Công lý và sự thật, Tây để lại cho tỉnh Gia Định chỉ có hai trường trung học công lập, 1 nam, 1 nữ. Trường trung học nữ Lê văn Duyệt, VNCH để yên. Trường trung học công lập nam, Diệm ngoạm, biến thành trường tư thục công giáo Hồ Ngọc Cẩn, lấy tên của một giám mục. Công lý và sư thật là, trên thế giới, không nơi nào như VNCH có hệ thống trường công Trung học nghèo nàn, hệ thống trường tư nhiều gấp 3 làn trường công. Đây là một hình thức tham nhũng cao cấp, có luật pháp bảo trợ, nhầm biến hệ thống giáo dục Miền nam cho Công giáo độc quyền. Để được vào học trường công lập, học sinh phải chen lấn chen chật ở tỷ lệ 1/10. Nghĩa là cứ 10 học sinh, thì chỉ có 9 học sinh được học tiếp công lập. Còn lại là ra trường tư, tháng tháng đóng tiền cho các cha, bằng không là đib trăn trâu, ở đợ, đánh giầy chờ ngày đi lính đở đạn.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  13.06.2012 03:47
  @.-Nhô từ: Hoa Kỳ.- .......Trường trung học công lập nam, Diệm ngoạm, biến thành trường Hồng Bàng, Đại học Vạn hạnh. Trưng Vương và Gia Long phải không Vẹm láu cá ?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  13.06.2012 02:57
  @.-Nhô từ: Hoa Kỳ ĐEO KINH LÃO VÀO RỒI HÃY ĐỌC VẸM LÁU CÁ . Hàng trăm phụ huynh ở tỉnh Quảng Ngãi đang đứng ngồi không yên vì con của họ không thể đến trường do hết phòng học.
  Thực trạng đáng lo ngại này đang xảy ra không chỉ ở các huyện miền núi mà ngay tại trung tâm tỉnh Quảng Ngãi. Thậm chí, nhiều nơi nếu may mắn có chỗ, trẻ cũng phải học trong những dãy phòng tạm bợ hoặc học nhờ nhà dân.
  Khiếu nại tập thể : Xã Tịnh Giang, huyện Sơn Tịnh - Quảng Ngãi có 350 trẻ từ 3-5 tuổi nhưng chỉ có 190 trẻ được đến lớp, chủ yếu là trẻ 5 tuổi. Căng thẳng nhất có thể kể đến thôn Đông Hòa - nơi chỉ có 1 lớp mẫu giáo dành cho 30 trẻ độ 5 tuổi, còn lại gần 40 trẻ đành ở nhà. Bức xúc trước sự việc trên, hàng chục hộ dân ở thôn Đông Hòa đã ký đơn khiếu nại tập thể gửi chính quyền địa phương để xin cho con đi học.
  Anh Hà Đức Long (ngụ thôn Đông Hòa) nói: “Tôi có 2 con, đứa sinh năm 2007, đứa sinh năm 2008. Phải chi nghèo không có tiền cho con đi học, đằng này mình tha thiết muốn con đi học để không mù chữ như cha nó. THẾ MÀ XIN HOÀI KHÔNG ĐƯỢC”.
  Trường “không tên”
  Trường Mầm non Tịnh Giang có lẽ là ngôi trường thuộc hàng “hiếm” của cả nước vì không có bảng hiệu trường. “Chỉ có tên gọi trong giấy thôi chứ học nhờ thì làm chi có chỗ để treo bảng hiệu. Ban giám hiệu cũng không có chỗ làm việc. Chúng tôi cũng trăn trở chứ không riêng gì phụ huynh. Biết là các cháu chịu thiệt nhưng đành lực bất tòng tâm. Hiện tại, tất cả điểm trường mầm non ở xã Tịnh Giang đều học nhờ ở nhà sinh hoạt văn hóa của thôn” - bà Nguyễn Thị Kim Loan, Hiệu trưởng Trường Mầm non Tịnh Giang, phân trần.
  Học sinh Trường Mầm non xã Sơn Long, huyện Sơn Tây - Quảng Ngãi ngồi học trên chiếu nhưng được xem là đã tốt hơn rất nhiều so với các điểm trường trong huyện
  Trên địa bàn các huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi, học sinh mầm non may mắn lắm mới được học trong những ngôi trường kiên cố. Không ít trẻ phải học trong cảnh “3 không” (KHÔNG ĐIỆN, NƯỚC, NHÀ VỆ SINH).
  http://nld.com.vn/20120612092022407p0c1017/tre-mam-non-thieu-phong-hoc.htm


  Trả lời

  bởi: Vô danh
  12.06.2012 22:15
  @.-Nhô từ: Hoa Kỳ.Công Lý và Sự Thật là, ĐÂY : TRƯỜNG TƯ THỤC CỘNG SẢN ĐỊNH HƯỚNG LÊN XÃ HỘI CHỦ NGHĨA
  Khu chế biến thức ăn nhếch nhác, mỗi suất ăn của các bé bị cho là bị cắt xén nên không đủ dinh dưỡng. Nhiều phụ huynh cho rằng gần 2 năm qua học ở trường Maple Bear, Hà Nội, con cái họ đã bị đầu độc....Mẫu giáo quốc tế bị tố cho trẻ ăn như cám lợn.
  Các mẹ còn thấy các cô nấu bếp bốc thức ăn bằng tay không đeo găng, rồi lau tay vào tạp dề bẩn. Theo hợp đồng, một ngày các bé được ăn 42.000 đồng/ 2 bữa phụ, 1 bữa chính (chưa VAT), nhưng có mẹ hỏi ở bếp, người ta nói chỉ 10.000 đồng/bữa thôi. Như vậy thì chuyên gia dinh dưỡng bậc thầy chắc cũng không làm cho bữa ăn của các con phong phú và dinh dưỡng được.
  Vị lãnh đạo này còn nhấn mạnh: “Tôi cũng không phải là chuyên gia dinh dưỡng nên không thể biết được thực phẩm bẩn có vào trong trường và đi vào trong dạ dày của các em hay không? Chúng tôi chọn đơn vị cung cấp thức ăn này vì họ đảm bảo những yêu cầu về giấy tờ, chứng nhận, bằng cấp. Chúng tôi trả 48.400 đồng/ngày tiền thức ăn là đã cao hơn mức hiện nay, vì mức tiền ăn của các trường công lập chỉ 25.000đ/ngày”.
  “Việc nhà trường nói mình không phải là chuyên gia về thực phẩm chỉ để thoái thác trách nhiệm. Mỗi người đều phải ăn thức ăn hàng ngày, chỉ cần nhìn cách chế biến cũng có thể nhận biết chất lượng thực phẩm như thế nào. Vấn đề là phải thường xuyên kiểm tra chất lượng thực phẩm chứ không phải ký hợp đồng rồi là phó mặc cho nhà cung cấp”, một phụ huynh bức xúc phản pháo.
  http://danviet.vn/89465p1c28/ha-noi-mau-giao-quoc-te-bi-to-cho-tre-an-nhu-cam-lon.htm
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  12.06.2012 21:37
  @.-Nhô từ: Hoa Kỳ. Công Lý và Sự Thật là, Tây để lại Miền nam hệ thống giáo dục công lập như thế nào, VNCH cứ thế để nguyên vẹn mà xài.= Công Lý và Sự Thật là ĐÂY :
  Chuyện chỉ xảy ra tại Việt Nam: Quan lớn trong ngành giáo dục soạn thảo sách giáo khoa cho trẻ em bậc tiểu học, nhưng lại viết đầy các lỗi chính tả sơ đẳng.
  Vấn đề là, quan lớn này từng dạy ở Đại học Sư phạm Hà Nội, rồi vào Bộ Giáo Dục Đào Tạo, rồi giữ chức Vụ Phó Vụ Giáo Dục Tiểu Học. Nghĩa là, ít nhất, quan lớn này phải có bằng Thạc Sĩ.
  Vấn đề còn là, lỗi chính tả quá sơ đẳng: thí dụ, bạn hãy hình dung xem có ai viết “giỗ Tổ Hùng Vương” thành ra “dỗ Tổ Hùng Vương” hay không? Hay có ai viết “cây nêu ngày Tết” thành ra “cây lêu ngày Tết” hay không?
  Vậy mà cuốn sách giáo khoa này có giấy phép ở Đà Nẵng, và in tại Hà Nội...
  Hóa ra, văn bằng Thạc Sĩ Hà Nội (nếu quan lớn này có, hay tệ nhất cũng là Cử Nhân) không bằng một em học trò trung học Sài Gòn (như thời chúng mình học xa xưa). Nghĩa là, văn bằng dỏm bậc Đại học Hà Nội.
  Ngày 29-5, Nhà xuất bản Đà Nẵng cho biết đang tiến hành kiểm tra, xác minh các nguyên nhân gây lỗi sai chính tả không đáng có trong cuốn “Vở luyện tập Tiếng Việt 1” (tập 1) của tác giả Đặng Thị Lanh, được NXB Đà Nẵng cấp giấy phép và in tại Công ty in Tổng hợp Cầu Giấy (Hà Nội).
  Cuốn sách có các lỗi sai như viết “cây nêu” thành “cây lêu”, “giỗ” thành “dỗ”…
  Được biết, tác giả Đặng Thị Lanh từng giảng dạy ở Đại học Sư phạm Hà Nội, sau đó sang công tác tại Bộ GD-ĐT, trước khi nghỉ hưu từng giữ chức Vụ phó Vụ Giáo dục Tiểu học.


  Trả lời

  bởi:
  12.06.2012 21:18
  @.-Nhô từ: Hoa Kỳ. ĐEO KÍNH LÃO VÀO RỒI HÃY ĐỌCBÁO TUỔI TRẺ TRONG NƯỚC :
  Chung tay vì một xã hội không dối trá. "Thói dối trá là biểu hiện của sự suy thoái về đạo đức trong đời sống xã hội" - câu 2 đề thi tốt nghiệp môn văn năm nay và bài viết Làm sao trị được bệnh dối trá? đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của nhiều bạn đọc.
  Nói không với thành tích
  Quả thật, thói dối trá, thiếu trung thực đang tồn tại, hiện diện trong xã hội hằng ngày, hằng giờ, thậm chí trở thành thói quen của nhiều người. Chúng ta đang dần trở nên thiếu trung thực mà không còn chút ngượng ngùng.
  “Thói dối trá là biểu hiện của sự suy thoái về đạo đức trong đời sống xã hội”. Chúng ta cũng đang tự lừa dối mình. Không ai tự công nhận mình còn kém cỏi. Thế nên mới nảy sinh bệnh thành tích. Đây đó vẫn còn những thành tích ảo, những con số ma.
  Chúng ta vẫn dạy con em mình văn hóa, đạo đức, lối sống lành mạnh. Nhưng suy cho cùng, chính bản thân mỗi chúng ta còn chưa thực hiện được thì mong gì con em mình làm được.
  Với đề thi, tôi tin 100% học sinh sẽ hô to khẩu hiệu phê phán thói dối trá trong đời sống xã hội, kêu gọi mọi người và bản thân chúng sẽ hứa thực hiện tốt tính trung thực, đấu tranh chống mọi biểu hiện dối trá. Thế nhưng, đấy lại là điều dối trá mà chúng làm khi thi xong xuất hiện hàng loạt “phao” thi ngoài sân trường. Nói không dối trá ư? Chỉ là khẩu hiệu.
  Nói cái gì cũng hay, cũng tốt. Còn thực hiện… đợi đấy. Đó là thực trạng mà xã hội ta đang phải đối mặt. Đó chính là thực trạng của bệnh thành tích, sĩ diện hão của con người, do con người tạo ra. Một xã hội giả dối thì tương lai sẽ đi đến đâu?
  Mọi người, mọi nhà, mọi ngành, chúng ta hãy bắt tay nhau đối diện với sự thật, nhìn nhận rõ cái tồn tại của mình để xây dựng một xã hội không có dối trá, xã hội mà con người có thể sống, làm việc và phát ngôn không cần phải suy tính thiệt hơn!
  Chỉ có phong trào thì "mèo vẫn hoàn mèo"?
  Đọc bài viết “Làm sao trị được bệnh dối trá” của tác giả Dương Minh Triết trên TTO, tôi rất đồng tình với quan điểm của tác giả. Nhưng đến cuối bài viết, tác giả lại làm cho tôi thất vọng khi lại đề xuất phát động phong trào một đơn vị, một cơ quan, một xã hội không dối trá. Nói như tác giả, cuối cùng “mèo vẫn hoàn mèo” sao?
  Vì thành tích của con mình, cha mẹ buộc con phải nói dối và chính mình nói dối. Vì thành tích của lớp, của trường mà thầy cô buộc học trò phải nói dối và chính mình cũng dối trá. Vì thành tích cơ quan mà nhiều vị chủ chốt buộc nhân viên phải dối trá và tự mình cũng đã dối trá. Sự dối trá đã có hệ thống, có dây chuyền rồi.
  Giờ chỉ biết phát động phong trào thì sẽ càng nhiều người nói dối, càng nhiều nhà nói dối, và xã hội sẽ nói dối nhiều hơn chứ không bao giờ đi đến KẾT THÚC CÓ HẬU LÀ KHÔNG NÓI DỐI .Trong mỗi gia đình, cha mẹ ngay từ khi sinh con ra nên dạy cho con tính trung thực, thẳng thắn. Ngay từ mẫu giáo, các giáo viên cũng nên làm gương và dạy cho học trò mình không dối trá. Đó là ý thức bản thân và cũng là ý thức danh dự của mỗi người.
  Theo tôi, khó mà phát động phong trào chống nói dối để họ làm tốt hơn được. Chỉ có thể dựa vào đạo đức và nhân phẩm của chính mỗi người thôi.
  http://tuoitre.vn/Ban-doc/494723/Chung-tay-vi-mot-xa-hoi-khong-doi-tra.html
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  12.06.2012 20:53
  @.-Nhô từ: Hoa Kỳ. CHƯA THUỘC BÀI HỌC NÀY HẢ VẸM LÁU CÁ ? :
  NÓI DỐI! NÓI LÁO KHÔNG NGỪNG “HOÀN THIỆN”
  Từ ngàn đời nay, có lẽ trên đất nước Việt Nam này, không có một một gia đình nào, một chế độ nào lại giáo dục cho con em, cho công dân mình đừng có sống trung thực và phải biết… …nói dối! giỏi nói dối! nói dối tỉnh bơ! nói dối không biết ngượng! nói dối càng nhiều thành tích càng cao!
  Là một chuyên gia… “nói dối có tổ chức, có chỉ đạo” suốt gần 30 năm trời, mình quá rành 1001 kiểu nói dối mà chính bản thân mình và bạn bè mình đã lấy nói dối lem lẻm (by Nguyễn Khải), nói dối “cứ như không” làm nhiệm vụ hàng ngày, ngay cả khi biết mình đang nói dối đồng bào nhưng vẫn cứ phải nói dối vì không nói dối mà nói thật thì…mất miếng cơm, mất chiếc ghế và có khi mất cái mạng như chơi!
  Cũng vì thế, khi quyết tâm giã từ nói dối để nói lên sự thật và chỉ có sự thật thì cũng là lúc mình chấp nhận MẤT TẤT CẢ những gì mà do nói dối mà mình ĐƯỢC, chấp nhận tất cả những sự chụp mũ, lên án, vu cáo…kể cả chấp nhận việc đi tù vì TỘI VẠCH TRẦN SỰ NÓI DỐI BẰNG SỰ THẬT! (NSTH)
  bởi: Vô danh
  10.06.2012 14:04
  Bac si ngay nay khong con co cau nhu la Luong Y nhu Tu mau dau, vi tat ca bac si da hoc theo dao duc cua Hcm ca het roi, khong con ti dao duc gi het tron dao troi, ma chi biet co TIEN, cac ban co doc bai "Het ban than, roi toi ban gi" thi cac ban se hieu, O Viet Nam bay gio khong co dao duc tu ngay cai quan Giai Phong tu rung ru ve lam nguoi
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  13.06.2012 00:28
  @.-Nhô từ: Hoa Kỳ .-
  Bệnh vô cảm của ngành y tế.
  Ông giám đốc sở y tế nào cũng nói “sẽ xử lý triệt để và nghiêm minh nếu xác định lỗi thuộc về bác sĩ”. Thế nhưng, rất nhiều tháng trôi qua, nguyên nhân dẫn đến tử vong sản phụ vẫn rất tù mù...
  Theo thống kê của Vụ Bảo vệ sức khỏe bà mẹ trẻ em, tỷ lệ sản phụ và thai nhi tử vong ở Việt Nam thuộc hàng cao nhất thế giới với 69 ca/100.000 trẻ. Chỉ trong vòng 2 tháng qua, đã có gần 20 trẻ em cùng sản phụ bị chết trong lúc sinh nở.
  Hầu như cứ vài ngày lại nghe tin có trường hợp sản phụ và thai nhi tử vong. Người nhà của nạn nhân, lành tính thì viết đơn khiếu nại lên bệnh viện, còn không thì đập phá, thậm chí rượt đuổi nhân viên y tế vì quá bức xúc trước cái chết của người thân mà không được giải thích cặn kẽ.
  Điểm chung dễ thấy của các trường hợp tử vong thai nhi và sản phụ trong thời gian qua là các bác sĩ đều ghi “sức khỏe sản phụ tốt”, hoặc “bình thường” khi họ được khám thai lúc nhập viện. Còn mẫu số chung sau khi chết là “chưa rõ nguyên nhân”.
  Ông giám đốc sở y tế nào cũng nói “sẽ xử lý triệt để và nghiêm minh nếu xác định lỗi thuộc về bác sĩ”. Thế nhưng, rất nhiều tháng trôi qua, nguyên nhân dẫn đến tử vong sản phụ vẫn rất tù mù. Không một ai đứng ra chịu trách nhiệm về những cái chết oan đó. Một vài nơi, nguyên nhân dẫn đến tử vong của sản phụ được đưa ra là do có bệnh tiền sử tim mạch hoặc tắc động mạch phế quản hay hen suyễn mãn tính…
  Có thể kết luận về căn bệnh dẫn đến tử vong trên đây không sai nhưng có một thứ bệnh mà ngành y tế hay giấu giếm nhưng ai cũng biết, đó là bệnh vô cảm của thầy thuốc đối với bệnh nhân, nhất là những bệnh nhân nghèo, ở những vùng quê hẻo lánh.
  Chúng ta thông cảm với thầy thuốc rằng, cơ sở vật chất tại các cơ sở y tế còn thiếu thốn, bệnh nhân quá tải, ai cũng muốn được “ưu tiên” chữa bệnh trước… khiến không ít thầy thuốc căng thẳng và bức xúc. Tuy nhiên, không thể đổ lỗi cho những lý do khách quan đó để GỠ TỘI CHO BỆNH VÔ CẢM.
  Hơn ai hết, các thầy thuốc đều hiểu điều này: Bệnh nhân không chỉ bớt bệnh bằng thuốc điều trị, mà có thể họ bớt đi phần nào những cơn đau từ thái độ ân cần và hết lòng vì người bệnh của những người thầy thuốc nữa. Điều dễ bắt gặp hiện nay là, lúc ở bệnh viện có thể số thầy thuốc ấy vô cảm với bệnh nhân, nhưng khi về phòng khám ở nhà riêng thì cách ứng xử lại khác hoàn toàn.
  Y học hiện đại có thể chữa nhiều căn bệnh nan y. Tuy nhiên, BỆNH VÔ CẢM của thầy thuốc là căn bệnh không dễ chữa nếu chúng ta không thay đổi một cách triệt để NHỮNG LỀ THÓI ĐÃ NHIỄM VÀO MÁU CỦA NGHÀNH Y LÂU NAY.

  bởi: Nhô từ: Hoa Kỳ
  10.06.2012 13:08
  Hệ thống y tế VN được xây dựng bằng ngân sách thấp, với mục tiêu là y tế trãi rộng cho toàn dân. Hệ thống y tế VN đi vào khắp các ngõ ngách, thôn xã làng mạc VN. Trạm y tế có mặt khắp buôn làng, kể cả vùng sâu vùng cao. Ngân sách y tế thấp mà trãi rộng bề mặt như thế thì đương nhiên có những giới hạn và bất cập của nó. Nhìn chung, đó vẫn là hệ thống y tế hữu hiệu và nhân bản nhất cho những quốc gia còn nghèo và đang phát triễn như VN. Ít nhất đó là một hệ thống y tế hữu hiệu trong thời chiến và thời bao cấp.

  Hai mươi năm đổi mới, nền kinh tế thị trường ở VN đã và đang sản sinh ra một giai cấp trung lưu, một giai cấp có tiền. Giai cấp này đang đòi hỏi một nhu cầu y tế cao hơn thời trước, về chất lẫn lượng. Nhà nước và Bộ Y tế VN đã tìm cách điều chỉnh hệ thống y tế để đáp ứng tình trạng mới. Những chương trình xã hội hóa Y tế, mở bệnh viện tư, bác sỹ mở phòng mạch, clinic làm thêm ngoài giờ, tăng viện phí...v.v vẫn chưa đủ phục vụ nhu cầu và yêu cầu của giai cấp có tiền, giai cấp trung lưu một ngày một nhiều và đông đảo ở VN. Đây là bài toán khó cho nhà nước và Bộ Y tế VN, và cần phải có thời gian để giải quyết vấn đề.

  Ngày xưa, những trường hợp bệnh lý nhẹ như trầy da tay, đứt da chân, ho, xổ mủi, nhức đầu cảm cúm thì người dân chỉ cần đến bệnh xá thôn hay trạm y tế phường để băng bó vết thương, lấy vài viên thuốc nam Xuyên Tâm Linh, hay vài viên thuốc tây paracetamol về uống thế là xong. Và chẳng có ai chết cả. Người dân vẫn khỏe mạnh để xây dựng thành đồng nơi tiền tuyến Miền Nam, lũy thép ở hậu phương Miền Bắc, vẫn đánh cho chúng cút, đánh cho chúng nhào để thống nhất quê hương tổ quốc của tiền nhân dày công xây đắp. Ngày nay, giai cấp trung lưu, giới có tiền và dư tiền có tâm lý và khuynh hướng đòi hỏi y tế cao hơn, có yêu cầu y tế cao hơn, họ muốn sang và chắc ăn, đến bệnh tuyến trên cho chắc ăn và cho sang. Nhiều kẻ muốn được nằm viện tư cho sang hơn. Đó là nguyên nhân chính sinh ra hiện tượng quá tải, ùn tắc ở các bệnh viện lớn tại VN. Và phát sinh ra những vấn đề y đức.

  Kinh tế phát triển, nhưng dân trí và cơ sở y tế hạ tầng phát triển chưa đúng mức, hệ thống y tế VN đang có và đang gặp nhiều vấn đề. Lấy ví dụ như trường hợp đứt da chân chảy máu(nhiều quá) của cụ bà Lê Hiền Đức ở cơ quan nhà nước ở Hà Nội vừa rồi để bàn. Ngày xưa, gặp trường hợp skin cut này, công dân yêu nước Lê Hiền Đức chỉ cần tẹo thuốc lào dít vào vết cắt là hết chảy máu(nhiều quá), sáng mai nhờ các cô y tá nông dân chăm sóc rửa ráy băng bó vết thương là cụ có thể tiếp tục đi làm công tác điệp viên chống Tây cho Đảng và Bác Hồ. Ngày nay, cụ có nhu cầu và đòi hỏi cao, đòi phải đưa đi cấp cứu ở bệnh viện lớn Việt-Xô cho một vết cắt chẳng ra gì. Đó là nguyên nhân gây ra sự quá tải ở các bệnh viện lớn của ngày nay.

  Khi người ta giầu mà bị đứt móng tay, chuyện nó trở nên ghê gớm hơn khi người ta bị đổ ruột lúc còn nghèo. Khi người ta đã mất nhân cách, muốn ăn vạ và vu vạ, chuyện chảy màu da chân nó còn dữ tợn hơn khi người ta thừa sống thiếu chết trong lòng địch. Đời là thế! C'est la vie.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  13.06.2012 00:46
  @.-Nhô từ: Hoa Kỳ.......... CÁI THỜI TÂY CAI TRỊ & ĐỆ NHẤT ĐỆ NHỊ VNCH CÓ " NGOẠM TIỀN " NHƯ THẾ NÀY, HAY HOAN TOÀN MIỄN PHÍ HẢ VẸM LÁU CÁ ??? ***Hệ thống y tế VN đi vào khắp các ngõ ngách, thôn xã làng mạc VN. Trạm y tế có mặt khắp buôn làng, kể cả vùng sâu vùng cao. = " Nhiều bệnh nhân dở khóc dở cười vì ở quê lên,"Chết đứng” vì phí cắt cổ ở phòng khám tư nhân.
  Trong khi các bệnh viện chưa chính thức tăng viện phí mới, thì tại các phòng khám tư nhân, bệnh viện tư nhân tăng phí vô tội vạ, đua nhau “chặt chém”… bệnh nhân.
  Nhiều bệnh nhân dở khóc dở cười vì ở quê lên, chờ đợi để khám ở bệnh viện công quá lâu, thru tục phức tạp nên bị cò dắt mối sang phòng khám tư, họ nghĩ đơn giản là vào phòng khám tư nhân khám cho nhanh, chi phí chắc cũng chỉ đắt hơn bệnh viện chút ít. Nhưng không ít người khi nhận hóa đơn thanh toán mới tá hỏa vì chi phí khổng lồ, phải gạt nước mắt đi xoay xỏa trả nợ.
  Tại nhiều phòng khám đa khoa trên đường Giải Phóng, lượng bệnh nhân tìm đến rất đông và hầu hết đến do biết thông tin qua quảng cáo. PV chứng kiến cảnh không ít bệnh nhân "choáng váng" khi phải nộp số tiền khám chữa bệnh lên đến hàng chục triệu đồng, mức giá ngoài sức tưởng tượng của họ.
  Trường hợp chị Luyến ở quận Hà Đông (Hà Nội) cho biết, chị nghe quảng cáo từ các phòng khám điều trị với các bác sỹ giỏi tận tình, nên tìm đến một phòng khám tư nhân tại đường Giải Phóng. Sau thủ tục khám chị Luyến được kê đơn vài loại thuốc và giấy hẹn điều trị và chờ cắt trĩ. Khi thanh toán phí, Phòng khám kê phiếu thu của chị Luyến gần 17 triệu đồng, bao gồm cả phí khám, điều trị, tiền thuốc, ăn uống, giường nằm…
  “Ở đây cao nhất là phòng đơn cho 1 người, giá 1.880.000 đồng/ngày. Đặc biệt, với bệnh nhân phẫu thuật nếu sử dụng phòng có 1 giường cho 1 người, giá tiền sẽ là 2 triệu đồng/ngày. Nhưng bệnh viện này không thông báo chi phí đắt đỏ từ đầu cho bệnh nhân nên nhiều người khi thanh toán mới chết đứng vì đắt đỏ quá”. Chị Luyến cho biết.
  Trường hợp chị Hà, ở Sóc Sơn, cho biết, qua thông tin từ tờ rơi phát ngoài đường, lại kèm theo thẻ VIP "tặng không", chị đến một phòng khám chữa bệnh phụ khoa ở đường Khương Trung, Hà Nội, với lời quảng bá chữa khỏi các bệnh phụ khoa hay tái phát. Nhưng chỉ buổi đầu tiên đến thăm khám, đặt thuốc, chị phải chi trả gần 3 triệu đồng, gấp gần 10 lần số tiền khám, xét nghiệm tại cơ sở tư nhân thông thường khác. Quá sợ hãi, chị trả tiền rồi không dám quay lại, dù bác sĩ hẹn hôm sau chị phải đến để tiếp tục điều trị.
  Trường hợp anh Tấn (Hà Nam), đưa con đi thăm khám tại một phòng tư nhân “kêu” với PV, chỉ với một lần khám sơ bộ, bệnh nhi phải trả 580.000 đồng, cộng với tiền xét nghiệm máu là 865.000 đồng, tổng cộng chi phí khám bệnh là 1.445.000 đồng, đó là chưa kể tiền thuốc và các phát sinh khác.

  Không ít người bệnh cho biết vì họ nghe quảng cáo phòng khám điều trị "tốt nhất" nên tìm đến với hy vọng khỏi bệnh. Điều khiến nhiều bệnh nhân bức xúc là nhiều phòng khám tư nhân không công khai danh sách các dịch vụ y tế được phép thực hiện và bảng giá cụ thể cũng như công khai việc sử dụng thuốc sử dụng cho người bệnh, dẫn đến việc chi phí tù mù, người bệnh bức xúc khi thanh toán.

  bởi: Bình sọ não từ: hn
  10.06.2012 12:34
  Ông thứ trưởng Cao minh Quang sài bằng dỏm đương nhiên đạo đức không thật.Ông bật đèn xanh để các hãng dược( là tư bản chính hiệu) đưa thuốc phòng ung thư cổ tử cung vào tiêm cho phụ nữ VN( tiền!).Ông quan tâm đến cái tử cung chị em nhưng cố lờ đi phạm vi áp dụng cũng như hiệu quả kiểm chứng chưa cao.Cái tử cung chị em gọi là có tác dụng với thuốc ngừa chỉ khi nào "nó"chưa làm chuyện ấy .Con người vô đạo đức như ông khi bị báo chí phanh phui vẫn cố bám ghế cho đến khi hết cách cứu..ghế.Báo hại các hãng dược giờ ứ đầy thuốc trong kho mà chẳng ma nào thèm tiêm.Họ tìm cách hội thảo khoa học đưa ra dư luận về tác dụng quý giá của thuốc và cảnh báo về bệnh này.Thông tin này tung ra, nhiều người hiểu họ đang bị hãng dược lòe,dọa.Sau thời gian thuốc hết hạn sử dụng,sẽ có nhiều kẻ đi ăn mày.Chuyện vài ông làm khoa học chấm mút tiền viện trợ của Đan mạch so với ông Quang chỉ là đồ nhãi nhép,ăn quẩn.Đáng thương thay.

  bởi: Hồ Th Đạm (mả Ba-Đình)
  10.06.2012 11:55
  2/- Qua trao đổi với phóng viên, một vị lãnh đạo (xin dấu tên) tại Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh cho biết, những tin đồn về vụ pha loãng máu tại bệnh viện là có thật. Tuy nhiên, lãnh đạo bệnh viện vẫn đang chờ kết quả của đoàn thanh tra. “Không biết dư luận bên ngoài thế nào chứ chúng tôi đang cho kiểm tra, đánh giá. Nếu phát hiện sai sót, sẽ xử lý kỷ luật nghiêm. Cái này phải có khoa học, cân đo đong đếm, mời người cho để xem tình trạng sức khỏe của người cho máu thế nào, sai ở đâu. Sai trong quy chế, trong tiếp nhận, hay sai trong bảo quản... là kết luận là phải chính xác. Cho nên, hiện chưa có thông tin gì. Chúng tôi sẽ làm nghiêm túc trong vấn đề này. Hiện mới chỉ đánh giá bịch máu bằng con mắt thôi, cần phải xem xét kỹ lưỡng”, vị lãnh đạo này nói.
  Về thông tin lượng hồng cầu trong mỗi bịch máu chỉ bằng 1/3 so với quy định, vị lãnh đạo này nói: “Chưa có kết luận, hiện chúng tôi đang niêm phong hết, các bịch máu nhỏ có nghi vấn bằng tầm mắt thì phải làm lại. Chúng tôi không dấu diếm gì báo chí về vấn đề này nhưng phải chờ kết luận cho khách quan, khoa học. Ví dụ, trong một bịch máu đó xét nghiệm lại, kiểm tra lại, đánh giá lại mà số hồng cầu nó thấp đi thì bọn tôi sẽ mời người cho máu đó đến để mà đánh giá họ”.
  Về thông tin bác sỹ H. mua máu tại nhà, vị lãnh đạo này cho biết: “Riêng thông tin này, giờ các anh nói thì tôi mới nghe. Chúng tôi sẽ kiểm tra lại thông tin này. Nếu lấy máu tại nhà là sai, phải xử lý. Quản lý máu chặt chẽ, các cơ quan thì bệnh viện có phòng lấy máu”.
  Trước thông tin, mỗi bịch máu bị chia ra, tiêm nước muối sinh lý vào thì thì làm sao biết được, vị lãnh đạo này thẳng thắn: “Nước muối sinh lý truyền được vào người, nghĩa là lấy được. Đoàn thanh tra sẽ cho kiểm tra lại toàn bộ máu trong kho một cách chặt chẽ, khoa học. Nếu mà chất lượng bịch máu thấp đi, thì phải tìm nguyên nhân”.
  Sau thông tin chấn động này, chúng tôi đã cố liên lạc với bà Phan Thị Ninh, giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh để tìm hiểu thêm về vụ việc trên nhưng không thể liên lạc được. Phòng làm việc của bà luôn kín cửa, được “bảo vệ” với một hệ thống nhân viên bên ngoài; còn điện thoại thì chỉ đổ chuông nhưng không hề mở máy. Đây không phải là lần đầu tiên chúng gặp phải thái độ khó hiểu này của bà Ninh. Vụ bán máu này và những bê bối tại ngành Y tế Hà Tĩnh sẽ được chúng tôi tiếp tục điều tra và cập nhật.
  ***** Chiều ngày 28/5, trao đổi với PV, ông Nguyễn Viết Đồng, giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh lấp lửng: “Tất cả những việc này chưa nói được gì hết. Tôi đề nghị, nếu các anh các chị ở báo thì những việc chưa rõ ràng, theo tinh thần Nghị quyết 03 của tỉnh (tỉnh Hà Tĩnh) thì thôi, đừng lên báo. Sự việc đang thanh tra, chưa có kết luận. Thanh tra là thanh tra, khi nào xong tôi không biết, thôi nha!”. Nói xong, ông Đồng đóng cửa phòng, từ chối trả lời.
  http://vietbao.vn/Suc-khoe/Nghi-van-bac-sy-pha-che-mau-de-ban-cho-benh-nhan/2131473776/248/


  bởi: Hồ Th Đạm (mả Ba-Đình)
  10.06.2012 11:49
  1/- Dư luận tại Hà Tĩnh mấy ngày gần đây, xôn xao về nghi vấn gây chấn động, một số bác sỹ trong bệnh viện đã pha loãng máu để bán cho bệnh nhân.
  Thông tin chấn động trên nhanh chóng lan truyền khắp Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh. Một số bác sỹ trong bệnh viện này thông tin riêng với phóng viên: Tại một cuộc giao ban cách đây không lâu, ban giám đốc bệnh viện đã công bố thông tin nghi vấn này trước các y, bác sỹ. Ngay sau đó, một đoàn thanh tra được thành lập để xác minh sự thật.
  Thông tin ban đầu mà chúng tôi có được, lâu nay, tại Khoa Xét nghiệm của Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh, đã diễn ra việc làm hết sức nhẫn tâm, mỗi một bịch máu 250cc đã bị chia thành 2 hoặc 3 bịch. Những “lương y” ở đây đã tiêm nước muối sinh lý vào cho đủ trọng lượng. Số máu pha loãng này sẽ được cung cấp cho người cần máu hoặc chuyền cho bệnh nhân cấp cứu. Tất cả việc làm này được đạo diễn bởi bác sỹ Nguyễn Thị H.
  Một người thạo tin cho biết, tại Khoa Xét nghiệm này lưu giữ toàn bộ số máu trong kho máu của ngành y tế Hà Tĩnh; trong đó có cả máu nhân đạo. Khi điều trị, nhiều bệnh nhân đã bị những người trong khoa này gây khó khi thông báo là hết máu hoặc không đủ máu trong kho.
  Nhưng ngay sau đó, các y bác sỹ ở đây lại tư vấn cho người nhà bệnh nhân nên mua máu ngoài. Và cũng chính họ là người đã bán “máu ngoài” cho bệnh nhân với số tiền cao hơn nhiều so với giá quy định. Thông tin ban đầu rò rỉ mà chúng tôi có được, khi xét nghiệm một số bịch máu trong kho máu lưu tại Khoa Xét nghiệm, kết quả cho thấy, lượng hồng cầu trong mỗi bịch máu chỉ còn 1/3 đến 1/2 so với quy định. Sau khi thông tin chấn động tại cuộc họp giao ban lan ra, bác sỹ Nguyễn Thị H. đã cáo ốm nhiều ngày. Và việc bà này “nghỉ ốm” đã làm cho công việc trong khoa gặp nhiều khó khăn.
  Một thông tin khác cung cấp cho chúng tôi cũng gây sốc không kém. Nhiều năm qua, tại nhà bác sỹ Nguyễn Thị H. đã diễn ra việc thu mua máu công khai. Đối tượng ở đây là sinh viên, học sinh và những người cần bán máu với giá rẻ. Chiều ngày 28/5, chúng tôi gõ phòng làm việc của bác sỹ Nguyễn Thị H. để hỏi về việc pha loãng máu bán cho bệnh nhân. Mặc dù đang trong giờ làm việc hành chính nhưng bác sỹ này lại nằm trên ghế ngủ một giấc ngon. Khi thấy chúng tôi ghi lại hình ảnh, bà H. phân bua: “Mấy hôm nay chị mệt nên tranh thủ nằm tý. Có gì mà chụp ảnh các em hè. Nếu muốn làm việc với chị thì phải qua giám đốc. Bà H. từ chối trả lời những câu hỏi của chúng tôi”.


  bởi: NVT từ: USA
  10.06.2012 11:16
  Tôi là một Bác sĩ Y khoa hiện đang hành nghề tại Hoa Kỳ (truớc đó tôi cũng đã là Bác sĩ y khoa tại (Nam ) VN , và đã đuợc huấn luyện về chuyên môn cả ở VN lẫn Hoa Kỳ . Đọc bài phỏng vấn nói trên , tôi xin mạo muội góp ý như sau :

  (1) Đúng , có thực mới vực được đạo , cần có tiền để sống thì mới hành nghề đuợc . Nhưng tôi ngại rằng vấn đề không phải chỉ hoàn toàn là vật chất đâu ; vấn đề lớn là tinh thần : tinh thần của toàn xã hội (có nghĩa : xã hội đó có ngay thẳng không) , và tinh thần của chính cá nhân y sĩ , bác sĩ đó (chính y sĩ đó có thanh liêm , tận tụy không ) .

  (2) Tầm quan trọng của việc đào tạo y sĩ trong các đại học , và các bệnh viện giảng huấn . Y sĩ phải đuợc huấn luyện đúng mức khi còn ở truờng học và nhà thuơng và họ phải có những thầy giỏi , tốt , để hướng dẫn , làm guơng cho họ . Nếu một sinh viên y khoa khi còn ở trong truờng đã "học" được những "thói " không tốt (trịch thuợng, miệt thị bệnh nhân , làm việc cẩu thả) của thầy bà , thì khi tốt nghiệp họ không thể có những đức tính tối thiết của y sĩ (tôn trọng bệnh nhân - chịu khó nghe bệnh nhân nói ! - cẩn trọng trong công việc , khiêm nhuợng , luôn luôn học hỏi , kính trọng đồng nghiệp và những nguời làm việc với mình : y tá v.v. ) .

  Sau khi tốt nghiệp , các đại học / bệnh viện giảng huấn phải tạo cơ hội giúp cho các y sĩ tiếp tục học hỏi .

  (3) Hệ thống luật pháp : y khoa cũng là một trong các ngành nghề của xã hội ; y sĩ phải chịu trách nhiệm truớc xã hội và đuợc thuởng hay bị phạt như tất cả mọi ngành nghề khác . Hệ thống luật pháp cũng phải trong sạch và công bình. Trong khi đó , y sĩ phải đuợc độc lập trong các quyết định chẩn đoán và chữa trị của mình , dựa trên kiến thức chuyên môn .

  Có vị sẽ cho những hàng trên có vẻ "không tuởng" , do một y sĩ đang hành nghề ớ một xứ "giàu có" . Xin thưa rằng :chỉ có một tiêu chuẩn duy nhất v/v hành nghề y khoa mà thôi . Tiêu chuẩn hành nghề y khoa (cố gắng để đuợc tối hảo) đó phải đuợc áp dụng ở bất cứ nơi nào , thời nào và cho bất cứ bệnh nhân nào (thí dụ : không phân biệt khả năng của bệnh nhân có trả đuợc y phí hay không ) .

  NVT

  bởi: Hồ Th Đạm (mả Ba- Đình)
  10.06.2012 10:36
  Thiếu bác sĩ trực đêm, sản phụ và thai nhi chết tức tưởi.
  Gần 1 giờ ngày 9-6, sản phụ Huỳnh Thị Tùng (34 tuổi, quê ở thôn Phước An, xã Đức Hòa, Mộ Đức, Quảng Ngãi) đã tử vong một cách bất thường sau hơn 4 giờ nhập viện sinh con tại Bệnh viện Đa khoa Mộ Đức.
  Chị Huỳnh Thị Chinh, em gái của sản phụ Huỳnh Thị Tùng, đau đớn kể lại: Khi có dấu hiệu chuyển dạ, gia đình đã chở chị Tùng nhập Bệnh viện Đa khoa Mộ Đức vào khoảng 20 giờ 30 phút ngày 8-6.

  Tại đây, chị Tùng có dấu hiệu chảy máu, vỡ ối. Các y sĩ, hộ sinh khoa sản đã đưa chị Tùng đi xét nghiệm và thông báo rằng sức khỏe của sản phụ và thai nhi bình thường, người nhà yên tâm chờ sản phụ sinh tự nhiên.
  Sau khi vào phòng chờ sinh được 15 phút, chị Tùng có biểu hiện rất đau đớn. Người nhà yêu cầu mổ, nhưng các nữ hộ sinh trả lời là: Sức khỏe của sản phụ tốt, đến sáng mới sinh được.
  Chị Chinh bức xúc: Đến khoảng 23 giờ, thấy chị Tùng đau quá, mồ hôi cứ rịn ra và quỵ dần, gia đình lại gọi nữ hộ sinh thêm một lần nữa. ***Thế nhưng, 2 nữ hộ sinh trực ca đêm không đoái hoài đến mà còn phàn nàn: Còn lâu mới sinh, để người ta nghỉ ngơi chút chứ sao gọi hoài vậy.
  Đến 12 giờ kém 15 phút, nữ hộ sinh Nga mới tới khám cho chị Tùng sau nhiều lần thúc giục của người nhà. Tuy nhiên, nữ hộ sinh cho rằng chờ còn lâu lắm mới sinh được.
  Trong khoảng thời gian này, chị Tùng đã có dấu hiệu mất sức, hơi thở yếu dần. Nữ hộ sinh Nga liền chích một ống thuốc cho chị Tùng.
  Sau đó khoảng 10 phút, bác sĩ Nguyễn Trung Dũng, khoa ngoại sản mới có mặt để đưa sản phụ Tùng đi cấp cứu. Khi khám lại, cả tim thai lẫn tim mẹ đều ngừng đập.
  Tại buổi làm việc, anh Ngô Trọng Minh (36 tuổi, chồng của sản phụ Tùng) cho biết: Từ lúc có thai đến nay, anh đã đưa vợ đi khám ở các cơ sở y tế uy tín như Bệnh viện Từ Dũ - TPHCM, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi. Các bệnh viện đều kết luận tình trạng sức khỏe của chị Tùng tốt, chỉ chờ đến ngày sinh. Anh Minh bức xúc đặt câu hỏi: Vì sao bệnh viện Mộ Đức không cho vợ tôi mổ ngay lúc người nhà yêu cầu, vì sao bệnh viện trực đêm nhưng không có bác sĩ?
  Thạc sĩ Phạm Minh Đức, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Mộ Đức cho biết: Hiện, khoa sản của bệnh viện đang thiếu nguồn nhân lực trầm trọng, chỉ có 2 bác sĩ trực chính. Vì vậy, việc thiếu bác sĩ trong ca trực đêm là bất khả kháng.
  Ca trực có nữ hộ sinh Nguyễn Thị Tuyết Nga là người có thâm niên, tay nghề khá trong việc chăm sóc, đỡ đẻ cho sản phụ tại bệnh viện. Nguyên nhân cái chết sản phụ là điều khó hiểu vì sức khỏe và quá trình theo dõi sản phụ từ lúc nhập viện diễn ra rất bình thường.

  Theo TTXVN, cái chết của sản phụ Tùng cùng với 2 ca tử vong cả mẹ lẫn con tháng trước tại Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Quảng Ngãi đã và đang gây ra dư luận xấu và sự nghi ngờ về chất lượng cũng như đạo đức của đội ngũ y bác sĩ sản khoa ở Quảng Ngãi.
  http://nld.com.vn/20120609080548557p0c1050/thieu-bac-si-truc-dem-san-phu-va-thai-nhi-chet-tuc-tuoi.htm

  bởi: Hồ Th Đạm (mả Ba-Đình)
  10.06.2012 10:20
  Sản phụ tử vong, BS “ÂN HẬN nhưng không HỐI HẬN”
  Sản phụ xấu số Nguyễn Thị Hảo (33 tuổi, ngụ TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) qua đời tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa lúc 0 giờ 10 ngày 5-6. Sáng cùng ngày, anh Trần Hải Dương (34 tuổi, chồng chị Hảo) gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng.
  Theo đơn khiếu nại, chị Hảo vào Bệnh viện Đa khoa khu vực TP Cam Ranh sáng 31-5 với chẩn đoán sức khỏe mẹ và thai nhi đều tốt, chỉ định mổ đẻ chủ động.
  14 giờ ngày 1-6, chị lên bàn mổ, và sinh ra cháu bé khỏe mạnh. Tuy nhiên, đến 17 giờ, thai phụ chảy máu nhiều ở vết mổ, tụt huyết áp, chân tay lạnh, bầm tím.
  Khuya 1-6, các bác sĩ phẫu thuật lần 2 do bác sĩ Lê Quang Vinh, phó giám đốc bệnh viện phụ trách kíp mổ. Ca phẫu thuật huy động người nhà tiếp 3 đơn vị máu nhưng máu vẫn chảy nhiều.
  Sáng 2-6, chị Hảo đã rất yếu, phải thở ôxy, sốt cao. Chiều cùng ngày, chị Hảo sốt rất cao, bụng trướng lớn, hôn mê, được chuyển lên Bệnh viện tỉnh ở TP Nha Trang (cách TP Cam Ranh 60 km). Mặc dù đã cố gắng cứu chữa nhưng sản phụ không qua khỏi do “choáng nhiễm trùng từ phổi, suy đa tạng, rối loạn đông máu, hậu phẫu mổ lấy thai” (theo giấy báo tử).
  Sáng 5-6, lãnh đạo Khoa Phụ sản Bệnh viện tỉnh Khánh Hòa cho biết Bệnh viện Cam Ranh phải chịu trách nhiệm trong cái chết của sản phụ do chuyển tuyến trên quá muộn.
  Một bác sĩ phụ sản của bệnh viện này cho biết theo kinh nghiệm, trong trường hợp trên phải cắt tử cung để cầm máu nhưng Bệnh viện Cam Ranh chỉ thắt các động mạch lớn, không thể chấm dứt chảy máu.
  Giám đốc Bệnh viện Cam Ranh Nguyễn Hồng Quang và Phó Giám đốc Lê Quang Vinh xác nhận diễn tiến ca sinh đúng như đơn nêu. Tuy nhiên, lãnh đạo Bệnh viện Cam Ranh cho rằng tai biến sản khoa rất phức tạp. Trong trường hợp chị Hảo, bệnh viện phải chỉ định mổ sinh vì năm 2004, chị Hảo đã mổ sinh cháu đầu lòng.
  Xét nghiệm máu trước khi mổ lần này, các chỉ tiêu cơ bản đều không có gì bất thường để có thể tiên liệu chứng rối loạn đông máu. Sau mổ, thấy máu không đông, bệnh viện đã 2 lần cho xe đi Nha Trang lấy yếu tố chống rối loạn đông máu để xử lý, có cho kết quả khả quan. Nhưng diễn biến nhiễm trùng máu làm bệnh nặng lên bội phần.
  Theo bác sĩ Quang, việc bệnh nhân tử vong làm bệnh viện “ÂN HẬN,nhưng không HỐI HẬN” vì đã làm hết sức.
  http://nld.com.vn/2012060506143013p0c1050/san-phu-tu-vong-bs-an-han-nhung-khong-hoi-han.htm  bởi: NGUYEN từ: USA
  10.06.2012 10:04
  Bản thân ông già nầy nay đã gần 80, trước đây là nhà giáo, đau thì vào bịnh viện, vợ sanh thì vào Từ Dũ mà nhớ lại thì có trả tiền gì đâu. Lúc đó vợ chồng dạy xong ở trường thì thảnh thơi, đâu phải như bây giờ mà lo phụ đạo hs của mình để kiếm tiền bồi dưởng. Từ đâu mà sanh ra tệ nạn như vầy hà. Có phải chủ nghĩa sanh ra cơ chế, cơ chế tạo ra xh, xh đẻ ra con người. "Kinh tế thị trường định hướng xhcn", thị trường cho phe đảng, xhcn cho người dân. Đó là cốt lỏi

  bởi: Hồ Th Đạm (mả Ba-Đình)
  10.06.2012 10:01
  2/-Mừng cao khoảng 1,6 m, tóc cắt ngắn, nước da đen, có râu quai nón, toát lên vẻ bặm trợn của một tay giang hồ. Sau vài câu làm quen, ông ta vào vấn đề: “Chú có người thân nằm tại đây à? Cần không, anh giúp cho?”. Thấy tôi ngần ngại, ông ta tiếp lời: “Hầu hết những người có người thân nằm đây đều phải qua tôi mới lấy được xác về”. Đang tiếp thị, bỗng có một người đến nhờ “giúp đỡ”, “đại ca” Mừng bỏ chúng tôi lại rồi vào phòng bảo vệ. Lập tức, hai thanh niên xuất hiện, tới thay chỗ Mừng và nói với chúng tôi: “Nhờ mấy ổng làm cho nó nhanh, thà tốn chút đỉnh để đưa người thân về sớm mà an táng”.
  Sau này, chúng tôi được biết hai thanh niên trên là đàn em của ông Mừng. Theo lời của một trong hai thanh niên, thông thường nếu chỉ lo thủ tục giấy tờ thì chỉ cần vài triệu đồng; nếu có pháp y, áo quan, tẩm liệm, thì khoảng 50 đến 60 triệu đồng, thậm chí cả trăm triệu đồng. Ngoài việc lo các “thủ tục” tại nhà xác, “đại ca” Mừng còn lo luôn việc cung cấp áo quan, xe tang chở về tận nhà.
  “Đại ca” Mừng có mối quan hệ rất đặc biệt với tất cả nhân viên nhà xác, vì vậy ông ta thoải mái “tiếp thị” ngay trước mặt bảo vệ, ở luôn trong nhà điều hành nhà xác. Khi có người đến nhận xác người thân, nhân viên bảo vệ nhà xác sẽ giới thiệu qua Mừng, giá cả do “khách hàng” và Mừng tự thu xếp, thỏa thuận. Chỉ tính từ ngày 27-4 đến 1-5, Mừng đã “giúp” không dưới 10 trường hợp nhận xác tại đây, mỗi trường hợp Mừng thu không dưới 1 triệu đồng.
  Có tiền mới xong.
  Trong vai người đến nhận diện tử thi của người cùng quê tại nhà xác Bệnh viện Chợ Rẫy, chúng tôi tới gặp nhân viên bảo vệ để được hướng dẫn. Tại đây, một người đàn ông tên Minh đang ngồi trong phòng bảo vệ nhà xác cho biết hiện tại, nhà xác đang tiếp nhận một tử thi nam vô danh, chết vì tai nạn giao thông vào ngày 1-5, hiện chưa có ai đến nhận.
  Sau một hồi nghe chúng tôi năn nỉ, ông Minh cử người đưa chúng tôi vào hầm đông để nhận diện rồi hướng dẫn làm một số thủ tục cần thiết. Khi chúng tôi hỏi xe để đưa về quê, ông Minh cho biết: “Thường thì bệnh viện có xe nhưng giờ không biết sao”. Nói xong, ông Minh lấy điện thoại bàn gọi, sau đó quay lại nói: “Hết xe, chắc gia đình tự lo” rồi gọi ông Mừng đến.
  Sau một hồi thương lượng, “đại ca” Mừng cho biết sẽ lo từ A đến Z với giá 50 triệu đồng nhưng áo quan chỉ bằng gỗ tạp, nếu gỗ tốt thì giá khác. Nghe chúng tôi chê giá cao, Mừng trừng mắt: “Không dám đâu, có đám chở ra tận Hà Nội, giá gần cả trăm triệu, chứ chừng ấy ăn thua gì”.
  Những ngày ở đây, chúng tôi còn chứng kiến một trường hợp bị tai nạn giao thông phải giám định pháp y. Tất cả các thủ tục đều phải qua Mừng và bảo vệ mới được tiến hành. Khi nghe Mừng đòi 35 triệu đồng, người nhà thắc mắc, Mừng giải thích: “Phải chi thêm một khoản khác cho một số nhân viên làm nghiệp vụ pháp y và công an nơi xảy ra vụ tai nạn đến làm việc (?!)”. NGUỒN : http://laodong.com.vn/Xa-hoi/The-gioi-ngam-trong-nha-xac/66945.bld

  bởi: Hồ Th Đạm (mả Ba-Đinh)
  10.06.2012 09:56
  1/-“Thế giới ngầm” trong nhà xác. ****Kiếm sống trên tử thi.
  Hầu hết những gia đình có người nhà tử vong đã chuyển vào nhà xác bệnh viện muốn đưa thi thể về quê an táng phải biết chung chi cho nhân viên và lực lượng “cò”.
  Trong các bệnh viện trên địa bàn TPHCM, nhà vĩnh biệt (nhà xác) của Bệnh viện Chợ Rẫy là nơi chứa nhiều tử thi nhất. Những ngày thâm nhập thực tế, chúng tôi ghi nhận đang tồn tại một “thế giới ngầm” ở nơi đặc biệt này.
  Theo tìm hiểu của chúng tôi, khoảng hơn một năm nay, tại nhà xác Bệnh viện Chợ Rẫy có nhiều người từ ngoài vào câu kết với nhân viên và quản lý nhà xác để “vòi” tiền người nhà tới nhận tử thi.
  Theo thông lệ, người nhà muốn nhận xác của người thân phải làm một số thủ tục cần thiết: xuất trình CMND của người mất, hộ khẩu thường trú (nếu chết vì tai nạn phải có biên bản của công an tại nơi xảy ra tai nạn), giấy tờ chứng minh là thân nhân của người chết. Từ ngày có “thế giới ngầm”, người dân phải làm thêm nhiều “thủ tục” khác.
  Sáng 20/4, anh N.V.N (quê Bến Tre) bị tai nạn giao thông và mất sau 2 ngày điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Chiều 22/4, gia đình anh N. đến nhà xác của bệnh viện để nhận xác. Dù đã trình những giấy tờ đúng yêu cầu nhưng người quản lý nhà xác lúc thì nói hết giờ làm việc, lúc thì bệnh viện không còn xe… Nóng lòng, sáng 23/4, gia đình anh N. phải “đút túi” nhân viên bảo vệ 1 triệu đồng mới được nhận xác về.
  Chưa hết, một số nhân viên bảo vệ nhà xác yêu cầu gia đình phải mua áo quan để an táng rồi mới được phép chở về. Họ hù dọa: “Người nhà anh đã nằm ở đây đến ngày thứ ba, nếu không cho vào áo quan, ướp trà thì rất khó đưa về, vì sau khi hết lạnh, thi thể sẽ bước vào giai đoạn bốc mùi, phân hủy” hoặc “nếu không bỏ vào áo quan, đi đường sẽ bị CSGT tuýt còi, mất luôn cả xác chứ không đơn giản”. Khi người nhà anh N. hỏi thì họ ra giá áo quan 40 triệu đồng.
  Ngày 2/5, ngoài cổng nhà xác, một phụ nữ đứng tuổi ngồi bệt dưới đất, khóc nức nở. Người nhà của bà đến cạnh hai thanh niên dúi 500.000 đồng và nói: “Có gì nhờ anh chiếu cố cho để gia đình đưa về cho kịp đêm nay”.
  Sau đó, họ được hai thanh niên “hướng dẫn tận tình” các thủ tục cần thiết. Những người xung quanh cho biết người phụ nữ ấy đã khóc cả ngày hôm đó vì chưa nhận được xác con. Chúng tôi vào gặp nhân viên bảo vệ nhà xác hỏi thì được trả lời: “Bệnh viện chưa cho phép nên chúng tôi không thể bàn giao tử thi cho người nhà được”.
  “Phải qua tôi mới lấy được xác về!”
  Dù không làm việc tại nhà xác bệnh viện nhưng một số đối tượng vẫn ngang nhiên ra vào nơi đây và gần như “thao túng” mọi hoạt động. Sau nhiều ngày lân la tại quán cà phê trước cổng nhà xác Bệnh viện Chợ Rẫy, cuối cùng chúng tôi đã tiếp cận được một người đàn ông tên Mừng (ngụ tại quận 11), được cho là “trùm” tại nhà xác Bệnh viện Chợ Rẫy.


  bởi: Hai Lúa Kiên Giang từ: VN
  10.06.2012 09:09
  Vấn đề cầm phong bì nó đã ăn vào máu của bọn BS kém lương tâm rồi, họ đâu có nghèo, nhưng cái tay nó cứ tự động đưa ra khi thấy phong bì, chỉ có cách quay phim/chụp hình làm bằng chứng rồi sau đó chặt tay đó đi thôi, thì cái tay còn lại khi thấy phong bì là dị ứng liền

  bởi: Vô danh
  10.06.2012 08:59
  Tham nhũng có hệ thống nặng quá làm triệt tiêu mọi cải cách, đổi mới và phát triển xã hội.Tham nhũng phát nguồn từ tham lam bẩn thỉu và không bị phanh phui trừ diệt trong chế độ độc quyền độc đảng độc tài.

  bởi: Nguyễn Trọng Văn từ: Uc chau
  10.06.2012 03:59
  Khi một học sinh từ bậc tiểu học đã bị nhồi nhét, yêu Stalin, Lenin,...nhiều hơn yêu ông bà cha mẹ thì còn ai nghĩ đến đạo đức? Và, khi giới lãnh đạo ở Việt Nam lương tháng không đủ trang trải trong cuộc sống mà có hàng trăm triệu dollars gởi ở các ngân hàng quốc tế; và khi mạng sống của người dân bị xem rẻ như bèo ở các đồn công an và, khi tài sản, ruộng đất của người dân bị cướp công khai, trắng trợn thì việc đòi hỏi y đức trong giới y khoa chỉ là giấc mơ không bao giờ thành hiện thực.

  Nguyễn Trọng Văn

  bởi: Quang
  10.06.2012 03:58
  Rất nhiều trường hợp do không có tiền "bồi dưỡng" cho bác sĩ và ê kíp mổ mà bệnh nhân tử vong vì sự cẩu thả vô tình hay cố ý của ê kíp mổ. Riêng tôi đã biết được 2 trường hợp cụ thể rất đau lòng và đáng phẩn nộ của tệ nạn nầy. Nguyên nhân sâu xa tôi cho là do lối giáo dục đề cao "vật chất quyết định ý thức," lối giáo dục tấn công vào tôn giáo, đề cao chủ nghĩa vô thần. Giáo dục đấu tranh giai cấp một cách khốc liệt trước đây cũng giết chết tức tưởi sự chân thật và tình người. Lương thấp hay cuộc sống khó khăn chỉ là lí do để người ta biện minh cho việc cái ác và sự dối trá đang lên ngôi. Tệ nạn y tế hay giáo dục ở VN là hậu quả lâu dài của chủ nghĩa cộng sản. Hãy nhìn vào xã hội của bọn Tàu cộng thì hiểu.

  bởi: Copy"Chắc mình ko dám ốm"
  10.06.2012 01:41
  Mình chưa từng nằm viện nhưng thấy phát sợ, trường thiếu lớp, bệnh viện thiếu giường, đường thì tắc, nhà ở không đủ. Cái gì cũng manh mún.

  bởi: CaiHenXinhXinh từ: Earth's Heaven
  10.06.2012 00:50
  CSVN tieu diet dao duc, luan ly, van hoa, nhan pham, long yeu thuong dong loai cua dan toc VN gan 100 nam roi! do do moi noi moi co quan o VN hom nay lam sao co the tim duoc su an lanh cua con nguoi de ho giup do minh khi dau om nhu Y Ta, bac Sy, v.v. ho thanh quy song cho tien bac! chet cho tien bac! "Song Chet Mac bay! Tien Thay bo tui!" do la dieu tam niem trong oc ho! di nhien bon cong an, binh sy o VN con doc hai hon ho hang van lan! co sung la dung de cuop giet va lay tien bo tui! Hom nay nuoc VN la nhu the phai khg cac ban?

  bởi: Listener 1
  10.06.2012 00:35
  This is a very interesting discussion on the possible causes of the degradation of the medical service in the Socialist Republic of Vietnam. However, it seems the participants have somewhat failed to point out the real causes. They all seem to be beating about the bush. What matters is not compensation (salary), as compensation is the common issue for all the other services in Vietnam, including, and the worst, the educational service. Other services such as the military, the police and the general government and party services are all underpaid. The level of compensation (salary) depends on how much revenue a country can make (from taxes etc). As Vietnam is still a poor country, it cannot pay its public service employees more than it can afford to. And the people (patients) cannot pay more than they can afford to. Most people in the society can lead an ethical life if they want to and are allowed to. Then what is the real cause of the ethical degradation, not only in the medical service but also in ALL the other services of the country? It is the mentality of "Keeping up with the Joneses" which goes like this: First free business people (entrepreneurs) make good money and live lavish lives --->Some cadres currupt and lead lavish lives---->Other government/party members corrupt and lead lavish lives (they are the Joneses)---->We (everybody from the highest government/party members down or from the lowest ranking government/party members up) have to keep up with the Joneses! Why? How can I - a Prime Minister, a Secretary General, a Chief of Police, a judge, a medical doctor, an engineer...so powerful, so intellectual, so talented, so hard-working, so much contributing to the country and people - be so poor, so financially weak, while other people are so rich, so elegant, so happy with their money? I have to prove my worth! Decision: I have to be rich, to fit my social status, to keep my face, to prove to other people that I am also or even more intelligent, elite and powerful as money is one of or perhaps the sole major and strong evidence/measures of human intelligence/sucess in life. How can I become rich? I have to make money in various ways, from good to bad, from legitimate to unethical, whatever possible, applicable and convenient. I have forgotten or ignored this basic value - the so
  -called "morality," the so-called "ethics," the "so-called "true value" or "true measure of worthness" of a person's life. I believe and think that other people share my belief that all rich people are respectable, intelligent, intellectual, talented...and so on and poor people are the opposite. I have forgotten or ignored the fact that this is not true! It never comes to my mind that other people know that I am not worth the money I have, that other people still know that the money I have come from my unethical gains and criminal activities - by overcharging my patients, by selling fake medicines , by receiving bribes for favor or preferrential treatments or even extortions, murdering people or other injustices. Then if somebody who knows how to compare my true value with that of people who become rich, graceful and powerful in an ethical way will see that I am not what I think, look, or claim to be! that I am just a beast like all the other beasts around me - but is a beast in fact so bad? perhaps I am even worse than a beast as a beast is innocent while I am not! But what is the ultimate cause of all this social degradation? It is the Communist Party and its big lie, its shameless hypocrisy, its deception and corruption of the human mind! Look at the capitalists like Bill Gates and Warren Buffet and more than 80 other billionaires who are giving out their riches to charities - not just a little, but at least half or most of it. Or do I have to make money unethically, unjustly and criminally to give to charity later in life? - just to prove myself first? (Sorry, I cannot type proper Vietnamese from this PC).
  Trả lời

  bởi: Trẻ Cà Mau
  11.06.2012 03:20
  Không hiểu bác nói gì????
  Trả lời

  bởi: Listener
  12.06.2012 07:23
  Kho qua! Viet tieng Viet khong dau thi de bi hieu nham ma viet tieng Anh thi khong hieu. Thoi thi phai doi den khi viet duoc teing Viet co dau thi viet vay. Xin loi chau.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  10.06.2012 06:29
  Sir, you are a hollow preacher.
  Trả lời

  bởi: Listener
  12.06.2012 07:24
  How am I a hollow preacher? Please explain!

  bởi: Tam từ: Australia
  09.06.2012 22:54
  Moi su viec toi te deu xuat phat tu XHCN!. Trong mot quoc gia,su phan phoi quyen loi - nghia vu khong cong bang va thoa dang de dan den tinh trang thieu trach nhiem. Luong bong la mot nguyen nhan,nhung can ban dao duc con nguoi can duoc quan tam den. Chanh phu can phai co mot chinh sach dung,tu dao tao den quan ly he thong Y Te phuc vu nguoi dan. Nhan vien Y te phai nhin vao can binh,cho khong phai nhin vao tui tien cua binh nhan ( cac nuoc Uc, My, Nhat,....lam duoc, thi VN cung phai lam duoc). Dong thoi, mot dang doi lap theo doi, kiem soat chinh sach &su thuc thi rat can thiet.

  bởi: Vô danh
  09.06.2012 22:31
  Tình trạng băng hoại của xã hội VN càng ngày càng lan rộng,tràn
  lan,thì chế độ CS càng có cơ may bị suy sụp . Có gì mà lo lắng
  làm vậy,mấy Ông chống CS ?

  bởi: Vô danh
  09.06.2012 22:25
  Báo động,phê bình sự băng hoại của xã hội VN ,đó là tấm thịnh
  tình cuả người Việt yêu nước,yêu dân tộc .Nhưng sự băng hoại
  càng tăng lên bao nhiêu,thì cái chính danh của cơ quan cai trị đất
  nước càng bị lụn bại xuống bấy nhiêu .Chống CS cái kiểu gì vậy?

  bởi: Trẻ Cà Mau
  09.06.2012 22:18
  CS chủ nghĩa là căn nguyên, vì nó 1 một loại ung thư nên tàn phá mọi thứ từ kinh tế, giáo dục, y tế, v..v..Trừ phi cắt bỏ được cái ung nhọt này thì mới khá ra. Câu chuyện trên cho thấy nó đã lan ra đến cả người thầy thuốc.

  bởi: Trai bắc Âu từ: Nauy
  09.06.2012 20:22
  càng ngày, Trà Mi càng tìm được những tham luận viên xuất sắc và có biện chứng hùng hồn, nên thính giả nghe xong, chẳng còn chút " chất xám" nào nữa để mà phản hồi ... Kim Tiến nói rất vững và rất rõ ràng, các chuyên viên trong ngành trong và ngoài nước cũng phản biện khá hay.. quy chung lại, là cơ chế nên làm cho con người xấu đi. Mình làm trong cơ quan nhà nước tại Nauy, tuy đồng tiền rất cao, nhưng khi thấy khách hàng làm mình muốn nổi cáu, nhưng mình lại không dám vì sợ bị thưa kiện, vì thế cách cư xử xấu của một người làm ngành phục vu cũng bị áp chế bởi pháp luật và sự tự chủ nữa

  bởi: Jackho Ysa từ: Harrisburg, PA. 17104-281
  09.06.2012 20:02
  Trình độ giáo dục chậm tiến tại VN hiện tại là hiện thực.Do các vị lãnh đạo hệ thống toàn diện thật phôi thai.Không được lãnh hội từ các nước tiến bộ.Chỉ dùng bạo lực của "Đồng tiền" mà tiến thân,đó là chăm ngôn "đầu tiên" từ trên đỉnh,hạ tuân theo.Đành chấp nhận vì con người mình chậm tiến là thế.

  bởi: Vô danh
  09.06.2012 17:20
  Het Y Kien trong v/d Luong y nhu tu mau. Co nhung luong y chi cho chuc co hoi ra nuoc ngoai mua that nhieu thuoc bo, khi ve nuoc thi khi ke toa thuoc cho nguoi benh them vai vien thuoc bo roi tinh tien tren troi duoi dat. Ay chinh cai xa hoi ma tao ra con nguoi do, cai gi cung tien bac, dao duc suy doi, day la :"HOC THEO TAM GUONG DAO DUC CUA HCM DAY"??
  Trả lời

  bởi: ly từ: vietnam
  10.06.2012 11:38
  O cai xu Annamit ngay nay ,chi can co tien la co nguoi phuc vu tu A den Z,khong co tien thi bo tay.com!may dong chi China bung tien ra la co ngay cho thuong hang o Cam Ranh tha ho chup hinh chup anh tu 1999 toi gio !

  bởi: Vô danh
  09.06.2012 16:40
  Qua rồi thời kỳ ăn no mặc ấm,bầy giờ phải là " ăn ngon mặc đẹp " cho đúng với đà văn minh sang giàu.Để có được nó,có kẻ phải bán rẻ sự chân thật để được "ăn mặc thì đủ kiểu ",có kẻ bán rẻ nhân phẩm để "không ăn mặc cũng đủ kiểu " .Bác sĩ hay thầy giáo không thể chấp nhận thua sút vật chất thì cũng phải bán rẻ lương tâm để có được đẳng cấp.Chung quy cũng chỉ tại đồng tiền và ngay cả đồng tiền người ta cũng đánh tráo khi đổi tiền với phương thức 1=10 mà xem là bằng nhau.Tiền là như thế đến nỗi có kẻ bán máu đề sinh tồn,bán cả nội tạng để tìm sống trong cõi chết.Tội lỗi này do đâu mà ra thì đã có câu trả lời.Xin hỏi thử các ngài lãnh đạo ý kiến ra sao.

  bởi: Bình sọ não từ: hn
  09.06.2012 16:24
  Ngành y nếu thất đức sẽ vô cùng nguy hiểm cho xã hội.Chính vì vậy từ ngàn xưa ai hành nghề này đều phải thề bồi tâm nguyện trước tượng "tổ sư".Đây là nghề duy nhất phải thề trong xã hội.Có lẽ nghề này ranh giới giữa thất đức và có đức rất mong manh,ở VN càng mong manh hơn,đó là thực trạng.Từ khâu khám bệnh ẩu đến khâu bán thuốc giá cắt cổ làm bệnh nhân quỵ vì ...tiền.Các hãng dược nước ngoài câu kết với bệnh viện,bác sĩ tha hồ xâu xé bệnh nhân, nạn nhân.Tình trạng này là một thách thức với các nhà quản lí vô cảm .Hãy đưa thật nhiều thông tin lên các phương tiện truyền thông để cảnh báo mặt trái của ngành này.

  bởi: I love Vn từ: Saigon
  09.06.2012 13:34
  Hi see you again, BS Phung, Yt Minh, xin phép cho tui hỏi lương nâng nên bao nhiêu ? ngồi đó trách móc đổ lỗi cho hệ thống ư? hãy suy xét vấn đề theo nhiều khía cạnh khác, nước ta còn nghèo. các bạn có học, vậy năm đầu chắc phải trải qua môn triết học. có dạy về phép biện chứng: " mọi vấn đề đều có tính 2 mặt của nó" điều nầy đúng với tất cả các quốc gia. Có vô số những tấm gương BS có tâm trong nước, tình nguyện đi vùng sâu để cứu chữa bịnh cho đồng bào thiểu số sao kg nói. Bài phỏng vấn của các bạn thiên về bêu riếu các xấu hơn là đóng góp xây dựng. Tui chưa bao giờ tin các bạn sẽ quay về đất mẹ để phụng sự. Việt Nam Ơi Tôi Yêu Người dù còn vô vàn khó khăn, thư thách. Tui xin trích dẫn một câu nói nổi tiếng của một chính khách Hoa Kỳ: " Đừng hỏi tổ quốc đã làm gì cho bạn, mà hãy hỏi bạn đã làm gì cho tổ quốc". nó làm cho tui suy nghĩ trăn trở suốt tới bây giờ, tui sẽ dạy con tôi về câu nói nầy, khi nó biết nói.
  Trả lời

  bởi: Quý, Hương Sơn - HT từ: VN
  11.06.2012 11:39
  Không phải lỗi hệ thống thì không lẻ lỗi do...Mỹ làm à. Từ trước tới giờ mọi hậu quả tai hại do sự điều hành ngu dốt của một hệ thống từ trên xuống dưới không phải do học hành đem lại mà do sự sắp xếp thứ tự COCC. Có câu "nhà dột từ nóc", nếu không phải lãnh đạo ngu dốt chỉ chực thời cơ để tham nhũng không xá gì đến dân tộc đang rên xiết, không xá gì đến vận mệnh của dân tộc thì làm sao lại dẫn đến một xã hội vô đạo đến như vậy. Ngụy biện theo kiểu như ông: "mọi vấn đề đều có tính 2 mặt của nó" thì tham nhũng cũng có cái tốt của nó à. Ngay cả những tỉnh nghèo như nơi tôi đang sống đây muốn xin đi dạy chỉ cần gần thành phố thôi cũng mất trên 30 triệu đồng mà còn không được. Hehe, "vô số những tấm gương BS có tâm trong nước, tình nguyện đi vùng sâu...", vô số đây là mấy người vậy ông. Ông có khi nào về một bệnh viện huyện thôi chưa cần nói vùng sâu nào hàng năm người ta kêu gào là không có BS nhưng vẫn chẳng ai muốn về cả. Tôi nghe chữ vô số của ông mà tôi sợ khiếp vía vì không ngờ XH ta tốt đẹp đến thế. Hãy tỉnh ngũ đi ông...tâm thần
  Trả lời

  bởi: Công Dân Hạng Hai từ: Thiên Đàng CS
  10.06.2012 21:41
  Thơ Tố Hửu / Đời đời nhớ Ông
  - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
  Bữa trước mẹ cho con xem ảnh
  Ông Stalin bên cạnh nhi đồng
  Áo Ông trắng giữa mây hồng
  Mắt Ông hiền hậu, miệng Ông mỉm cười
  Stalin! Stalin!
  Yêu biết mấy, nghe con tập nói
  Tiếng đầu lòng con gọi Stalin!
  Hôm qua loa gọi ngoài đồng
  Tiếng loa xé ruột xé lòng biết bao
  Làng trên xóm dưới xôn xao
  Làm sao, Ông đã... làm sao, mất rồi!
  Ông Stalin ơi, Ông Stalin ơi!
  Hỡi ơi, Ông mất! đất trời có không?
  Thương cha, thương mẹ, thương chồng
  Thương mình thương một, thương Ông thương mười
  Yêu con yêu nước yêu nòi
  Yêu bao nhiêu lại yêu Người bấy nhiêu!
  Ngày xưa khô héo quạnh hiu
  Có người mới có ít nhiều vui tươi
  Ngày xưa đói rách tơi bời
  Có người mới có được nồi cơm no
  Ngày xưa cùm kẹp dày vò
  Có người mới có tự do tháng ngày
  Ngày mai dân có ruộng cày
  Ngày mai độc lập ơn này nhớ ai
  Ơn này nhớ để hai vai
  Một vai ơn Bác một vai ơn Người
  Con còn bé dại con ơi
  Mai sau con nhé trọn đời nhớ Ông!
  Thương Ông mẹ nguyện trong lòng
  Yêu làng, yêu nước, yêu chồng, yêu con
  Ông dù đã khuất không còn
  Chân Ông còn mãi dấu son trên đường
  Trên đường quê sáng tinh sương
  Hôm nay nghi ngút khói hương xóm làng
  Ngàn tay trắng những băng tang
  Nối liền khúc ruột nhớ thương đời đời.

  Trả lời

  bởi: Truyền Đăng
  10.06.2012 21:24
  I love Vn: Tôi tin rằng VN không thiếu nhân tài mà còn thừa nữa, thậm chí nhiều nước trên thế giới phải nhìn nhận điều này. Dể hiểu thôi dân Việt hiếu học và hiếu làm. Điều gì đã làm cho đất nước ta phát triển qúa chậm so với các nước trong vùng? đừng đổ lổi cho chiến tranh nữa nhen, 37 năm rồi; thế lực thù địch? nhảm quá!!; thiếu tài chính?? thôi bớt "ăn" đi. Hay là như thế này các bác chủ tịch, bí thư hay ủy ủy gì đó bước xuống đi để thay vào đó là những người Việt tài giỏi trong nước như nói trên lĩnh đạo đất nước, rồi người Việt ngoài nước về giúp một tay, ai muốn về thì về, ai không thì thôi...vì VN ta đâu thiếu người tài, mà VN ta thiếu kém người lĩnh đạo, xét về trình độ thì cũng biết được. Câu nói của JFK mà bạn nêu lên không bao giờ hiệu quả khì mà còn một đám "dốt" lĩnh đạo bám lấy quyền hành cho mình và gia đình chứ không cho quốc gia của mình. By the way, I love VN too.
  Trả lời

  bởi: Bà Năm Sa Đéc chống CSVN từ: xứ Cờ Hoa
  10.06.2012 10:00
  Nói sai rồi, đã có rất nhiều tổ chức thiện nguyện bác sĩ người Mỹ gốc VN đã về VN, đã đi đến nhiều vùng nông thôn nghèo khổ hai miền Nam Bắc, chăm sóc, chuẩn bệnh, phát thuốc cho rất nhiều đồng bào người dân cả hai miền Nam Bắc. Khi từ VN trở về Mỹ, được hỏi cảm tưởng về chuyến đi VN như thế nào, đại đa số đều nói đồng bào VN ở các vùng nông thôn đều nghèo khổ, thuốc men, dịch vụ y tế đều thiếu thốn, tuy nhiên có một số vùng, các cán bộ địa phương vẫn có ý định "làm tiền", nếu không chịu thì họ tạo ra đủ thứ khó khăn như là hạch sách giấy tờ, đòi hỏi nhiều thứ giấy tờ chấp nhận từ các cấp cơ sở chính quyền Sở, Quận, Huyện, Tỉnh, Thành phố, Bộ các cấp, phải trình hàng chục con dấu đóng chấp nhận, họ mới cho hoạt động trong địa phương, tất cả chỉ vì không có thủ tục "đầu tiên".
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  10.06.2012 09:04
  @.-I love Vn từ: Saigon. ......... " Đừng hỏi tổ quốc đã làm gì cho bạn, mà hãy hỏi bạn đã làm gì cho tổ quốc". nó làm cho tui suy nghĩ trăn trở suốt tới bây giờ, tui sẽ dạy con tôi về câu nói nầy, khi nó biết nói. = Nhân viên y tế nhận “cảm ơn khủng.
  Tại hội thảo “Chi phí không chính thức trong ngành y tế” do Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo phát triển cộng đồng tổ chức ở Hà Nội, bà Trần Thu Hà, phó giám đốc trung tâm trên, cho biết kết quả nghiên cứu từ tháng 8-2009 đến tháng 2-2011 tại một số bệnh viện ở Hà Nội, Sơn La, Đắk Lắk, Cần Thơ... cho thấy việc “cảm ơn” nhân viên y tế được thực hiện bằng nhiều hình thức khác nhau.
  Nghiên cứu tiến hành với sự tham gia của 180 người là bác sĩ, y tá, nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, chỉ rõ việc “cảm ơn” không chỉ là quà biếu, tiền mặt, phong bì mà còn “khủng” hơn rất nhiều, như tạo cơ hội học tập, việc làm, nhà ở; giới thiệu bác sĩ, nhân viên y tế mua nhà giá gốc, xin giúp con bác sĩ vào trường học chất lượng cao, làm sổ đỏ…
  Cũng theo bà Hà, có sự chênh lệch lớn về giá trị các khoản tiền đưa theo phong bì giữa các bệnh viện tuyến trên và tuyến dưới, giữa các cơ sở y tế ở thành thị và nông thôn. Mức “cảm ơn” dao động từ 50.000 đồng- 5.000.000 đồng, một số trường hợp ngoại lệ có giá trị lên tới vài chục triệu đồng
  http://nld.com.vn/20120607120411976p0c1002/nhan-vien-y-te-nhan-cam-on-khung.htm

  bởi: Hoa từ: INDIA
  09.06.2012 11:29
  Hien tai trong nganh Y Bac sy mat dao duc rat nhieu, Y bac sy chi biet ve tien ma thoi, benh nhan nao vo benh vien co " HONG BAO" la lam viec rat nhanh, con kkhong co " HONG BAO" la nam do, dem ve que" MAI TANG" cho nhanh.
  That buon cho nganh Y Bac sy o Vietnam

  bởi: Nguyen từ: USA
  09.06.2012 10:08
  Tiền, tiền, tiền...Mọi người ở mọi nơi trên trái đất nầy đều cần TIỀN. Nhưng ở VN, trước đây khi ông ấy du nhập 1 chủ thuyết quái đản vào xứ nầy thì đồng tiền bị mạt sát thậm tệ, kẻ nào làm ra tiền bằng bất cứ cách nào là trọng tội, bị khai trừ khỏi XH. Giờ đây đã khác rồi, mọi người bằng mọi cách đều chạy theo đồng tiền. Làm điếm,tham nhũng..bán đất, bán biển, bán nứơc cùng một lứa. Về bán nước thì ông ấy đã bán từ lâu nên xh ngày nay mới bi thãm như vậy.

  bởi: thanh từ: tphcm
  09.06.2012 09:55
  Theo tôi ở Việt Nam tâm đức bác sỹ đã bị chó ăn mất rùi.
  Họ chỉ biết tiền và tiền. Đối với những người giàu có thì họ bưng bưng bợ bợ nếu có tai nạn thì họ cấp cứu ngay.Còn những người nghèo không có tiền thì họ cho chết. Tôi hiện là sinh viên trường ĐH Tôn Đức Thắng nêu lên nhận xét như vậy. Tôi cũng nói như thế không phải vơ đũa cả nắm nhưng đa số bác sỹ Việt Nam đều như vậy. Tôi thấy ở nước ngoài không bao giờ chuyện đó xảy ra. Khi đất nước càng phát triển thì phát sinh biết bao nhiêu tệ nạn như : tham nhũng, hối lộ, cửa quyền,... ngày càng nhiều. Theo tôi cho dù tôi bệnh tôi vẫn chờ chết chứ không đi đến bệnh viện Việt Nam. Câu nói "Lương y như từ mẫu" chỉ có thể ứng dụng với các nước khác.Còn ở Việt Nam thì nên dùng là" Lương y vì chữ tiền".Các bạn ở trên đã nói rất đúng.Dù sao tôi cũng nêu lên 1 vài ý như vậy. Chào tất cả các bạn.

  bởi: hai yen từ: vn
  09.06.2012 09:13
  Y đức Vn xuống cấp!?. thật ra y đức VN có đâu mà xuống !
  Trong gioi y khoa Vn tồn tại :" Lương y ....như tháng trước" "Lương y ..như kế mẫu, (me hiền)" " Lương y thua lương ...lậu."

  bởi: Minh Râu
  09.06.2012 09:12
  Tại sao? Người VN thiếu đạo đức hay sao? Bất cứ người di dân nào sống ở Úc, có từng vào ra các bệnh viện, các cơ sở y tế, đều hầu như có cùng 1 nhận xét: Được đối xử rất tận tình, kính trọng và chu đáo, cho dù hầu hết trường hợp bệnh nhân không phải trả 1 xu nào (do chính phủ đài thọ cho cả). Người nghèo, người giàu, người thất nghiệp,...đều được kính trọng như nhau, không ai cần có 1 mặc cảm nào cả. (chỉ nói đến vấn đề đối xử - không nói chuyện trị liệu hiệu quả ra sao!). Ra vào chỗ công hay các BV chả ai thấy 1 khẩu hiệu rỡm đời nào tuyên truyền ĐẠO ĐỨC chi cả. Nhưng TẠI SAO...???

  bởi: Độc giả từ: SG
  09.06.2012 09:01
  Đến nản với mấy cái gọi là "dịch vụ công", cũng muốn góp ý lắm, nhưng trình độ chưa tới, góp thì có ai nghe, à mà nghe chắc gì đã chịu hiểu, có khi chả hiểu nữa là!

  bởi: rau cang cua từ: V N
  09.06.2012 08:43
  Trong gioi y khoa VN tồn tại câu nói: Lương y ....như tháng trước. Lương y như ....kế mẩu ( mẹ hiền), Lương y thua lương ...lậu..
  Y khoa VN sau 75 ,chỉ hơn Lào, thua Miên (thuôc khối pháp ngữ chính hiệu )

  bởi: Thằng Người có đuôi
  09.06.2012 07:32
  Tư bản mọi rợ thì sinh con người man rợ, bác sĩ mọi rợ. Thông cảm.!

  bởi: Thống Khổ
  09.06.2012 07:28
  Nếu bác sĩ tin rằng con người từ loài khỉ mà có thì họ chỉ đối xử với người khác như là đối xử với một con khỉ biết nói tiếng người.
  Chỉ khi nào mọi người và bác sĩ tin rằng con người do Thượng Đế Tối Cao dựng nên và ai cũng rất đáng trân quí thì họ sẽ đối xử với nhau TỬ TẾ trong tình thương.

  bởi: TRUONG TRUONG từ: CS là bệnh ôn dịch của NL
  09.06.2012 06:15
  Dốt, tham, ác, đểu, vô cảm…có thể là những từ được chọn cho ngành y vovetvico hiện nay. Càng khẩu hiệu càng vô hiệu.

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)