Thứ hai, 30/05/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  Tỉ lệ lạm phát của Việt Nam giảm xuống mức thấp nhất trong 2 năm qua

  Chỉ số giá tiêu dùng chỉ tăng 5,35%, tính theo năm, trong tháng 7, là mức tăng thấp nhất kể từ tháng 11 năm 2009
  Chỉ số giá tiêu dùng chỉ tăng 5,35%, tính theo năm, trong tháng 7, là mức tăng thấp nhất kể từ tháng 11 năm 2009
  Chính phủ Việt Nam cho biết tỉ lệ lạm phát của Việt Nam đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn hai năm qua.

  Bản tin của hãng thông tấn Pháp cho hay chỉ số giá tiêu dùng chỉ tăng 5,35%, tính theo năm, trong tháng 7, là mức tăng thấp nhất kể từ tháng 11 năm 2009.

  Trước đó, tỷ lệ lạm phát của Việt Nam đã thường tăng ở mức hai chữ số cho tới tháng Tư năm nay.

  Hồi tháng 8 năm 2011, tỷ lệ lạm phát đã tăng lên tới 23%, buộc chính phủ phải liên tục tăng mức lãi suất chính thức nhằm ngăn chặn nền kinh tế tăng trưởng quá nóng.

  Tuy nhiên, sự tăng trưởng chậm chạp của nền kinh tế và việc giá cả giảm đã khiến chính phủ phải thay đổi chính sách với hàng loạt vụ cắt giảm lãi suất của ngân hàng trung ương trong năm nay.

  Các kinh tế gia nói rằng sự giảm mạnh của giá tiêu dùng là kết quả của chính sách tiền tệ chặt chẽ hơn và sự sút giảm nhu cầu tiêu dùng trong nước.

  Báo chí Việt Nam trích lời các phân tích của các chuyên gia cho rằng một trong những nguyên nhân khiến chỉ số giá tiêu dùng ở các thành phố lớn giảm trong tháng 7 là nhờ vào hai lần giảm giá xăng dầu liên tiếp vào ngày 21-6 và 2-7.

  Cả hai đợt giảm giá xăng dầu này đều nằm trong khoảng thời gian tính CPI tháng 7. Nhờ đó, các doanh nghiệp vận tải bắt đầu giảm giá cước vận chuyển hàng hóa.

  Tỷ lệ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong nửa đầu năm nay chỉ ở mức 4,38%. Năm ngoái, kinh tế Việt Nam tăng 5,9%, và chính phủ nhắm mục tiêu tăng trưởng kinh tế cho cả năm 2012 ở mức 6% đến 6,5%.

  Nguồn: AFP, Vietnam Net
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Vô danh
  28.07.2012 08:32
  Tập đoàn Thái Hòa nợ ngân hàng trên nghìn tỷ :
  Tập đoàn Thái Hòa hiện nợ 10 ngân hàng trên 1.200 tỷ đồng, ngoài ra nợ quá hạn do phát hành trái phiếu cũng lên tới 100 tỷ đồng.
  Thông tin từ Công ty cổ phần Tập đoàn Thái Hòa (THV) cho hay, hiện THV đang nợ quá hạn tổng cộng 10 ngân hàng, với số tiền trên 1.226 tỷ đồng. Các khoản này đều là nợ ngắn hạn.
  10 ngân hàng cho THV vay gồm một số ông lớn như như Ngân hàng phát triển Việt Nam, Ngân hàng cổ phần Ngoại thương Việt Nam, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam...
  Bên cạnh đó, Thái Hòa hiện cũng nợ dài hạn 3 ngân hàng Agribank, Vietcombank và VDB với số tiền là trên 125 tỷ đồng.
  Về tình hình hoạt động của THV, trong cuộc họp, đại diện của Vietcombank, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó giám đốc phụ trách điều hành chi nhánh Hà Nội cho rằng, Thái Hòa đã phát triển quá nhanh, quá lớn, vượt xa tầm quản trị của doanh nghiệp. Đồng thời, THV có nhiều mảng đầu tư không phát huy được hiệu quả. Đại diện Vietcombank đề nghị Thái Hòa nên cắt giảm hoặc bán lại cho đối tác khác những tài sản quản lý không tốt để trả nợ ngân hàng.
  Đồng quan điểm với Vietcombank, thêm vào đó 4 ngân hàng còn lại cũng cho rằng, Thái Hòa đã đầu tư sai, đem vốn ngắn hạn đầu tư cho trung và dài hạn nên tạo ra áp lực tài chín và các khoản nợ với công ty. Đồng thời, Thái Hòa quản lý dòng tiền không tốt, dẫn tới thu lỗ và các khoản nợ.
  http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/chung-khoan/2012/07/tap-doan-thai-hoa-no-ngan-hang-tren-nghin-ty/

  bởi: Vô danh
  27.07.2012 23:02
  Nợ xấu tăng mạnh, “gặm” mòn lợi nhuận các ngân hàng :
  - Qua 6 tháng đầu năm nhiều ngân hàng chỉ đạt tốc độ tăng trưởng rất thấp, thậm chí là thụt lùi về lợi nhuận. Trong khi đó nợ xấu và chi phí trích lập dự phỏng rủi ro tín dụng tăng rất mạnh.
  >> Nợ xấu lớn gần gấp đôi con số nhà băng "tự khai"?
  Nhiều ngân hàng sẽ “vỡ” kế hoạch lợi nhuận?
  -Sau một năm 2011 thành công với những kết quả tăng trưởng lợi nhuận ấn tượng, nhiều ngân hàng đã tự đặt ra cho mình những con số kế hoạch lợi nhuận ngất ngưởng cho năm 2012. Tuy nhiên, điểm qua kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm của một số ngân hàng lớn đã niêm yết cho thấy, rất có thể năm nay nhiều ngân hàng sẽ không thể đạt con số kỳ vọng.
  Trường hợp đầu tiên có thể kể đến đó là ngân hàng TMCP Á Châu (ACB). Sau khi đạt mức lợi nhuận 4.219 tỷ đồng trong năm 2011, năm nay ACB kỳ vọng sẽ đạt mức 5500 tỷ đồng ở năm nay, tăng 30%.
  Thế nhưng theo báo cáo tài chính vừa được ngân hàng này công bố ngày 20/7, hết 6 tháng đầu năm lợi nhuận trước thuế của họ mới chỉ đạt 1847,24 tỷ đồng, giảm hơn 3% so với cùng kỳ năm ngoái và mới đạt 33,6% kế hoạch. Như vậy nếu muốn cán đích, trong 6 tháng còn lại ngân hàng này phải đạt 3.652,76 tỷ đồng, tương đương hơn 600 tỷ đồng/tháng.
  Khả quan hơn một chút, ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), cũng mới chỉ đạt 40,4% kế hoạch lợi nhuận 4.600 tỷ mà đại hội cổ đông thông qua cho năm 2012. Theo báo cáo tài chính riêng lẻ, tính đến ngày 30/6, Eximbank đạt 1.856,9 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng nhẹ 9,9% so với cùng kỳ năm ngoái.
  Nợ xấu tại các ngân hàng đang tăng mạnh : Không chỉ lợi nhuận suy giảm, bức tranh ngành ngân hàng qua 6 tháng đầu năm phản ánh qua 3 đại diện trên còn có thêm những mảng màu tối khác: Nợ xấu tiếp tục leo thang đẩy chi phí trích lập dự phòng rủi ro tín dụng tăng cao.
  Trong phân tích về tình hình nợ xấu các ngân hàng 3 tháng đầu năm, người viết từng chỉ ra rằng dù dư nợ các ngân hàng sụt giảm nhưng tốc độ “phình” lên của nợ xấu tăng vọt. Và đến nay xu hướng này vẫn chưa dừng lại, thậm chí còn diễn biến nhanh hơn....................
  http://dantri.com.vn/c76/s76-621430/no-xau-tang-manh-gam-mon-loi-nhuan-cac-ngan-hang.htm

  bởi: Vô danh
  27.07.2012 22:26
  Philippines bắt giữ gạo nhập lậu từ Việt Nam : Hải quân Philippines hôm qua, thứ Sáu, vừa phát hiện một lượng gạo lậu lớn từ Việt Nam chuyển qua.
  Lượng gạo có giá trị tương đương khoảng 1 triệu đô la, chứa trong 90 công têi nơ , bị hải quan Philippines chặn lại vào buổi trưa.
  Philippines cho biết họ được thông báo những xe đó chở thạch cao nhưng sau phát hiện đó là gạo từ Việt Nam.
  Tin tức cũng cho biết toàn bộ số gạo đang được chuyển đến cơ quan Thực phẩm Quốc gia của Phi nhưng không nói rõ lý do vì sao họ phát hiện ra việc chuyển lậu này hay có sự can dự nào của các công ty Việt Nam hay không.
  http://www.rfa.org/vietnamese/vietnamnews/over-1-million-usd-worth-of-smuggled-rice-seized-in-nphilippines-07202012144316.html

  bởi: Dế Mèn từ: VN
  26.07.2012 19:08
  Chuyện chỉ số lạm phát VN giảm chỉ là con số. Đằng sau con số ấy tiềm ẩn cái gì thì các chuyên gia KT, từ Bùi Kiến Thành, Lê Đăng Doanh, Nguyễn Quang A, Trần Vinh Dự, Trần Hoàng Ngân... đã phân tích rất chi tiết, logic. Nếu quí vị sống ở VN, và không có cái gọi là "tinh thần lạc quan cách mạng dỏm" thì quí vị sẽ thấy giá cả "hỏng giảm gì cả, chẳng có gì giảm cả" mà còn có xu hướng đang lên. Đời sống người dân nghèo vẫn tiếp tục khó khăn, các doanh nghiệp tiếp tục thua lỗ, phá sản. Chính phủ cùng các tập đoàn doanh nghiệp nhà nước đang cố bưng bít các di sản nợ nầng khủng khiếp! Các chuyên gia phân tích KT thế giới cũng cảnh báo là hãy cẩn thận với các số liệu thống kê từ nhà nước VN.

  Dế tui không có tính phét lác như các công an mạng đâu (thường ít học hay nổ - như TNQ; và đi xa hay nói dóc - như NVMY.canada). Quí vị tìm đọc lại các phân tích của các nhà chuyên môn trên và những bài bình luận chuyên mục KT trên VOA, BBC, RFA sẽ rõ.

  bởi: Hồ Thu Đạm (mả Ba-Đình)
  26.07.2012 09:24
  Cảng Ấn Độ Bắt giữ 1 Tàu VN Để Xiết Nợ Công Ty Vinashin.
  HANOI -- Ngành đường vận tải thủy Việt Nam lại gặp nạn lớn, theo bản tin từ báo Giao Thông Vận Tải.
  Bản tin tựa đề “Vinashinlines: Thêm một tàu bị bắt giữ tại cảng nước ngoài” hôm Thứ Năm ghi rằng, Theo nguồn tin riêng của Báo GTVT, “tàu Diamond Way (đóng năm 1988 tại Nhật Bản) thuộc sở hữu của Công ty TNHH MTV vận tải viễn dương Vinashin (Vinashinlines) vừa bị một nhà cung cấp dầu bắt giữ tại cảng Ấn Độ."

  Bản tin cho biết, tàu Diamond Way là một trong 16 tàu mà Vinashinlines đang quản lý đồng thời cũng nằm trong danh sách tàu được công ty này đề xuất tái cơ cấu (cùng với các tàu Hoa Sen, hệ thống tàu Lash, tàu Vinashin Atlantic, Hoàng Sơn 28, Sea Eagle, Green Sea, New Phoenix...). Trên thực tế, ngoài Diamond Way, có khá nhiều tàu của Vinashinlines đang đối mặt với nguy cơ bị bắt giữ do công ty này đang đối mặt với áp lực đòi nợ từ các khách hàng, đối tác cũng như các vụ kiện cáo trong và ngoài nước. Báo GTVT ghi thêm:
  “Chiều 18/7, trao đổi với phóng viên GTVT, Quyền Tổng Giám đốc Vinashinlines, ông Mai Văn Khang đã phủ nhận thông tin này. Ông Khang cho biết, tàu Diamond Way hiện chỉ bị lưu giữ qua kiểm tra PSC và công ty đang khắc phục các lỗi khiếm khuyết để có thể tiếp tục cho tàu chạy. Tuy nhiên, phía Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) đã xác nhận thông tin tàu Diamond Way bị bắt giữ tại cảng Ấn Độ do nợ tiền dầu và TCT đang tìm cách hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết.
  Được biết, tàu Diamond Way đang được cho thuê định hạn, nếu chậm giải quyết chắc chắn sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng hơn cho chủ tàu trong bối cảnh vô cùng khó khăn hiện nay.”
  http://www.vietbao.com/D_1-2_2-70_4-194912_15-2/


  bởi: Người Dân VN
  25.07.2012 19:17
  Năm ngoái chỉ số lạm phát nước ta trên 20%, đảng ta bèn "nhất chí" kéo lạm phát xuống "theo định hướng XHCN"; có nghĩa là phải báo cáo láo đế "đạt chỉ tiêu" trên giấy tờ, để đạt được con số CPI âm! Do đó lạm phát "giảm" nhưng trên thực tế, dân ta vẫn kêu oai oái vì mọi thứ từ thực phẩm đến hàng hóa tiêu dùng hàng ngày vẫn chỉ thấy tăng giá đều đều. Hãng xưởng vẫn tiếp tục phá sản vì chi phí quá cao; góp phần làm tăng nợ xấu của các ngân hàng lên trên 100 ngàn tỉ đồng. Tin mới nhất nhưng nghe như cũ: Cty quốc doanh than đá lỗ ít nhất ... 8000 tỉ đồng !!!. Kinh tế VN "theo định hướng XHCN" vẫn còn mờ mờ, ảo ảo... phải không các đồng chí?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  26.07.2012 09:07
  Cty quốc doanh than đá lỗ ít nhất ... 8000 tỉ đồng !!!.
  Tiếp theo là Vinalines tiếp tục lỗ hơn 1.400 tỉ đồng.
  Theo kết quả được lãnh đạo Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) đưa ra tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2012 và triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm, nửa đầu năm 2012, Vinalines đạt doanh thu 11.614 tỷ đồng, chỉ đạt 44% kế hoạch và bằng 97% thực hiện cùng kỳ năm 2011.
  Tuy nhiên, doanh nghiệp này bị lỗ 1.439 tỷ đồng (theo tỷ lệ vốn góp của công ty mẹ tại các doanh nghiệp). Trong đó, Vinashinlines và Bisco (hai doanh nghiệp từ Vinashin chuyển sang) lỗ khoảng 700 tỷ, Falcon lỗ khoảng 267 tỷ đồng.
  http://dantri.com.vn/c76/s76-621706/vinalines-tiep-tuc-lo-hon-1400-ti-dong.htm

  bởi: TRUONG TRUONG từ: CS là bệnh ôn dịch của N
  25.07.2012 18:02
  “Ứ hự” với tin lề…mề vịt.

  bởi: Nguyễn Quyết Thắng từ: Hà Nội
  25.07.2012 11:07
  Giảm lạm phát thì có liên quan gì đến một chính phủ ngu xuẩn. Những con bài lừa bịp chỉ có giới hạn. Đầu quí 4 hãy xem nền kinh tế nói gì.

  bởi: ThanhNgoc từ: From: The BlueHeaven
  25.07.2012 07:18
  Kính Gửi 90 Triệu người Dân Đất Việt,
  Tất cả 90 triệu người dân VN không mua hàng của Tầu! cho cũng vứt vào thùng rác! "TIÊU THỤ HÀNG CỦA GIẶC TẦU LÀ PHẢN BỘI TỔ QUỐC! LÀ GIÚP GIẶC HÙNG MẠNH ĐỂ REO RẮC TANG THƯƠNG CHO DẤT NƯỚC VÀ DÂN TỘC VIỆTNAM, TIÊU THỤ HÀNG CỦA TRUNG CỘNG LÀ REO RẮC NGUY HẠI CHO XÃ HỘI VÀ DÂN TỘC VIỆTNAM"
  ~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~
  TO 90 MILLIONS VIETNAMESE CITIZENS!
  Please do nt consume, buy and sell anything Made In China! Communist China is our absolute enemy for many thousands years and especially now! Please kick out all Chinese in Vietnam! they are very dangerous to all Vietnamese! in all walks-of-life!
  They are spies of their criminal state China! they can only do harms to Vietnam and they are valueless and ultra dangerous to our VN nation for the present time and the future as well!
  Do not let our children play and mary any Chinese ! they will make our blood dirty! and our offsprings will become animallike or beasts and look very ugly like chinese !
  Do not any company of our emeny China to do business in Vietnam! Replace them by Japanese, Germany, USA, France, EU companies! repatriate all chinese in VN and replace them by European citizens ! the European citizens are civilized, trusted, and they are beautiful millions times than the ugly chinese ! they do not stupid and ugly faces like Chinese! then they can mary VN citizens to give us beautiful young VN generations! Do it as we must do! Do not even a single chinese walks on Vietnam soil! capture them and kick them out instantly! to keep Vietnam clean! (ThanhNgoc)

  bởi: Vô danh
  25.07.2012 06:57
  Chính phủ Việt Nam nên tập trung vào việc chống tham nhũng , có thể coi tham nhũng là quốc tặc , chính sự tham nhũng của các tập đoàn lớn của nhà nước như Vinashin , Vinaline ,..., đã làm hao mòn tiềm lực Việt Nam , làm mất niềm tin của bạn bè quốc tế .

  bởi: Thằng Khờ từ: Xứ Việt
  25.07.2012 06:32
  Mấy ông cộng con ơi! Đọc kỹ lại coi; Lạm phát vẫn tăng nó chỉ chậm hơn so với thời kỳ từ năm 2009 tới nay thôi. Thế mà các ông đã tự đắc đập ngực thình thịch như mấy con đười ươi mỗi khi nhận được trái chuối thừa!! Còn TNQ là dân thấp hèn lắm hay sao mà hay tự phong bằng cấp và chức tước cho minh vậy? Sao mà thấy tội nghiệp cho TNQ qúa...

  bởi: Vietnammenyeu từ: Canada
  25.07.2012 02:56
  VN thật tài tình, nắm vững kinh tế như bưng, mấy năm rồi lạm phát quá sá năm nay CPhủ biểu xuống là phải xuống. Còn Mỹ, thừa tiền "Bail out" mà thất nghiệp vẫn đầy đường không giảm sút từ 4 năm qua, CPhủ Mỹ biểu thất nghiệp xuống mà không chịu xuống, tiến sĩ Mỹ ở đâu mà dỡ quá vậy? Mai mốt VN và TQ cấp học bổng cho Sinh Viên Mỹ sang du học Kinh Tế ở VN và TQ đấy, các người "Mỹ vàng" hãy du học ở VN nhé!
  Trả lời

  bởi: Thằng người có đuôi
  26.07.2012 15:26
  Đúng quá chừng, hãy sang du học VN và Tàu Phù để tiến hóa từ Người đến Thằng Người, sau mọc đuôi như tui. Thiên đàng CS là đây. Nhào Dzô!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  25.07.2012 19:00
  Vietnammenyeu quá ngu mới phát ngôn như thế! phải hiểu rằng giảm phát và lạm phát cái nào thì nền kinh tế VN cũng trước bờ vực thẳm
  Trả lời

  bởi: Nghĩa từ: Long An
  25.07.2012 10:15
  Người VN chuẩn bị đi làm mọi cho thiên hạ đi, vì sắp nợ các nước mà không thể trả được. Tôi thấy nhiều người làm chuyện ruồi bu không à. Lo biểu tình biểu tiền TQ, quần lót lại không lo! Đám đó đi làm dịch vụ biểu tình mà, chắc được cho ổ bánh mì và chai pepsi thì phải.
  Trả lời

  bởi: Hồ Th Đạm (mả Ba-Đình)
  25.07.2012 10:02
  @.-Vietnammenyeu từ: Canada.VN thật tài tình, nắm vững kinh tế như bưng, mấy năm rồi lạm phát quá sá năm nay CPhủ biểu xuống là phải xuống. Đúng 100% nhưng phải thay cặp kính lão khác, nhẩy lên khỏi giếng đọc tốt hơn ngồi dưới đáy giếng âm u : Hai Vina “dẫn đầu” lao động mất việc (25/07/2012)
  Vina được đề cập ở đây là Vinashin (Tập đoàn công nghiệp tàu thủy Việt Nam) và Vinalines (Tổng công ty hàng hải Việt Nam). Đây là 2 doanh nghiệp nhà nước "nổi tiếng” về gây thiệt hại tài sản nhà nước cũng như phát sinh nhiều tiêu cực nghiêm trọng. Không chỉ có vậy, nằm trong nhóm "quả đấm thép” của nền kinh tế nhưng cả 2 doanh nghiệp này đang "dẫn đầu” về tình trạng lao động mất việc làm. Đến thời điểm này, Vinashin và Vinalines có gần 10.000 lao động không có việc làm.
  Nhớ lại thời hoàng kim, người lao động được tuyển dụng vào 2 doanh nghiệp này được coi như là… trúng giải xổ số. Nhiều người cho rằng đó là nơi "làm giả, ăn thật”. Bây giờ thì hoàn toàn khác. Số đông người lao động tại Vinashin và Vinalines rơi vào tình cảnh lao đao, nhiều người bị mất việc làm trong thời gian dài. Cuộc sống của người lao động và gia đình họ giống như con thuyền gặp nạn, ngắc ngoải nằm chờ sự cứu trợ.
  Ít nhất là từ nay đến đầu năm sau, giải quyết việc làm cho gần 10.000 lao động mất việc làm tại Vinashin và Vinalines là vô cùng khó, thậm chí là bất khả kháng. Ở đâu cũng vậy, lao động không có việc làm sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy, kể cả kinh tế và xã hội.
  Ở đâu người lao động bị mất việc làm thì ở đó thường xảy ra tình trạng doanh nghiệp nợ tiền bảo hiểm xã hội của người lao động. Ngành giao thông vận tải không phải là ngoại lệ. Khoản nợ tiền bảo hiểm xã hội của người lao động thuộc ngành giao thông vận tải đã lên đến hơn 386 tỉ đồng, trong đó Vinashin và Vinalines chiếm hơn 50%. Làm ăn thua lỗ, phải vay tiền ngân hàng trả lương cho công nhân, trong điều kiện như vậy doanh nghiệp đào đâu ra kinh phí đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động. Mất việc làm, không có thu nhập, khoản tiền chế độ bảo hiểm xã hội cũng trở thành… nợ xấu. Thiệt hại kép theo đó ập lên đầu người lao động.
  Gần 10.000 lao động tại 2 "quả đấm thép” Vinashin và Vinalines đang bị mất việc làm. Đây là vấn đề nan giải, không thể không giải quyết. Hàng ngàn lao động tại Vinashin và Vinalines đã quá nhàm tai với nhiều lời hứa. Cái mà họ đang từng ngày chờ đợi là giải pháp cụ thể, cách tháo gỡ thiết thực đem lại việc làm và thu nhập cho người lao động.
  http://www.daidoanket.vn/index.aspx?Menu=1372&Chitiet=53280&Style=1
  Trả lời

  bởi: Hồ Th Đạm (mả Ba-Đình)
  25.07.2012 06:11
  @.-Vietnammenyeu từ: Canada.-..................CPhủ Mỹ biểu thất nghiệp xuống mà không chịu xuống, tiến sĩ Mỹ ở đâu mà dỡ quá vậy?.................... Nhẩy lên "miệng giếng" đeo kính lão vao đọc tiếp : HÀ NỘI (NV) - Nạn thất nghiệp không chỉ làm giới công nhân điêu đứng mà còn khiến cả giới kỹ sư, giám đốc công ty đổ ra đường kiếm sống.
  Theo VTC News, một số kỹ sư công nghệ thông tin bị hãng sa thải hiện nay chuyển qua “nghề” sửa máy tính mà họ gọi nôm na là “cài Win dạo.” Có người trở về nhà ép mía cây để bán phụ vợ nhà.
  Ông Nguyễn Hoàng là cư dân Gia Lâm, Hà Nội, kỹ sư nhu liệu, cựu nhân viên hãng máy tính nay chấp nhận cả việc đến tận nhà khách hàng theo yêu cầu để cài nhu liệu, kiếm chút tiền “còm.”
  Còn kỹ sư Lê Viết Trung, cư dân quận Thanh Xuân, Hà Nội thì cho rằng mình không đủ may mắn để đi cài nhu liệu. Ông ở nhà ép nước mía, phụ vợ bán ngày ngày.
  Cũng theo VTC News, nghề xe ôm giờ trở thành kế sinh nhai của một ông giám đốc tại Hà Nội. Ông Trần Văn Hoàng từng là chủ hai xưởng sản xuất đồ gỗ với hàng chục công nhân mấy ngày qua lần đầu tiên ra lề đường kiếm sống cùng với chiếc xe gắn máy hãy còn khá mới.
  Ông chép miệng than: “Chỉ vì lỗ lã, nhà xưởng bị ngân hàng phát mãi, tôi đành chọn nghề xe ôm để kiếm chút tiền còm giúp vợ con nhẹ gánh.”

  ***Ngoài ông Hoàng còn có một cựu giám đốc, chủ một cửa hàng thời trang lớn tọa lạc tại Ngã Tư Sở, Hà Nội. Ông Bình trước đây có hai chiếc xe hơi hiệu Toyota Camry và hai căn nhà tại trung tâm Hà Nội.
  Chỉ trong vòng hai năm trở lại đây, việc làm ăn đình trệ, bị mất nhiều hợp đồng, lại nợ ngân hàng quá lớn, ông Bình quyết định đóng cửa tiệm. Giờ đây, theo VTC News, ông Bình thường chọn một góc đường sầm uất để chờ khách vãng lai ngoắc đi một cuốc xe ôm.
  Ông than thở: “Lúc chờ khách gọi, đứng ở một góc khuất nhìn người người qua lại, nhớ lại những ngày huy hoàng của thuở trước, tôi không khỏi ngậm ngùi.”
  Tính chất khốc liệt của nền kinh tế suy thoái tại Việt Nam vẫn còn tiếp tục dài dài, đe dọa sẽ “nhấn chìm” nhiều giới khác, chứ không chỉ giới công nhân cổ xanh và kỹ sư cổ trắng.
  http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/templates/viewarticlesNVO.aspx?articleid=148718&zoneid=2
  Trả lời

  bởi: Hồ Th Đạm (mả Ba-Đình)
  25.07.2012 06:00
  @.-Vietnammenyeu từ: Canada...............CPhủ Mỹ biểu thất nghiệp xuống mà không chịu xuống, tiến sĩ Mỹ ở đâu mà dỡ quá vậy?...................Thay mắt kinh khác rồi đọc tiếp : Cử nhân, chuyên gia cũng thất nghiệp.
  Nhiều nhân viên cấp cao làm các chức vụ như trưởng phòng, chuyên gia, thậm chí giám đốc doanh nghiệp cũng chịu cảnh thất nghiệp, bởi doanh nghiệp lâm cảnh khó khăn.
  Đóng cửa doanh nghiệp bán trà chanh : Tốt nghiệp loại giỏi Học viện Báo chí Tuyên truyền năm 2008 nhưng cũng phải sau nửa năm Thu Nga (Thái Thụy, Thái Bình) mới xin được việc tại một nhà xuất bản. Với mức lương khởi điểm 2,5 triệu đồng/tháng, sau 4 năm làm việc, chị Nga lên chức trưởng nhóm biên tập và được tăng lương lên 7 triệu đồng/tháng.
  Đầu tháng 5-2012, chị Nga đột nhiên nhận được thông báo phải nghỉ việc, vì nhà xuất bản gặp khó khăn. NGAY CẢ KHOẢN TIỀN TRỢ CẤP THÔI VIỆC CƠ QUAN CŨNG KHÔNG CÒN TIỀN ĐỂ TRẢ.
  “Mặc dù còn độc thân nhưng ở Hà Nội có bao nhiêu khoản phải tiêu như tiền nhà, điện, xăng xe... Với mức lương như vậy tôi phải tiết kiệm lắm mới đủ. Nay còn thất nghiệp, tôi không biết phải sống thế nào”, chị Nga tâm sự.
  Mới đây, một hãng điện thoại di động lớn buộc phải sa thải hơn 100 nhân viên, sau khi đối tác nước ngoài rút vốn, nên hãng phải cắt giảm và cơ cấu lại nhân sự.
  Quyết định của hãng khiến nhiều lao động (trong đó có cả những NGƯỜI HỌC TẬP Ở NƯỚC NGOÀI, chuyên gia có kinh nghiệm) rơi vào cảnh khóc dở, mếu dở vì đằng sau họ là hàng trăm gia đình sống dựa vào mức lương của người đi làm.

  *** Còn anh Quốc Hưng, cách đây vài tháng còn là giám đốc của một cty bất động sản bậc trung ở Hà Nội, thì nay phải đóng cửa công ty chuyển sang bán trà chanh buổi tối ở vỉa hè đường Nguyễn Phong Sắc kéo dài.
  Anh Hưng cho biết: “Ngày xưa đếm tiền tỷ, bây giờ thu từng đồng ở vỉa hè, dù khác nhau một trời một vực nhưng vẫn là kinh doanh chứ tôi không bao giờ chịu đi làm thuê cho người khác”.
  Cứ chiều chiều anh Hưng rải dăm chiếc chiếu, bán trà chanh, trà đá phục vụ thanh niên và sinh viên. Theo anh Hưng, mỗi tối anh cũng kiếm được 300 ngàn, đủ chi tiêu tằn tiện, chờ thời.

  *** Bất động sản, viễn thông, chứng khoán thất nghiệp nhiều.
  Theo anh Hiếu, gần đây lĩnh vực bị cắt giảm và thay đổi nhân sự nhiều nhất là bất động sản, viễn thông và ngân hàng. Với bất động sản, khi thị trường đóng băng, có doanh nghiệp cắt giảm đến 80% số nhân sự đang có, thay giám đốc kinh doanh và giữ lại những nhân viên có mối quan hệ mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp.
  Với thị trường viễn thông giảm sút không hẳn vì khó khăn kinh tế mà do chiến lược kinh doanh, năm trước họ đầu tư nhiều thì năm nay không đầu tư nữa, đợi 2 - 3 năm sau mới nâng cấp, tuyển dụng.
  Còn lĩnh vực tài chính, ngân hàng, 2 năm trước các công ty chứng khoán, quỹ đầu tư... mở rộng và sẵn sàng nhận nhân sự ngoài khối đó nhưng năm nay giảm hẳn. Có doanh nghiệp năm trước lên kế hoạch tăng lượng nhân sự lên 50 -70% thì nay dự án đình trệ nên phải cắt giảm nhân sự.
  Trong khi đó, theo bà Nguyễn Thị Lan Hương - Viện trưởng Viện khoa học lao động và xã hội (Bộ LĐ-TB&XH), có một thực tế là, số người thất nghiệp tăng mạnh, trong đó có cả nhóm đối tượng thu nhập cao, làm việc tại những vị trí quản lý.
  “Tình trạng chuyên gia phải đi đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp có nguyên nhân chủ yếu là do các doanh nghiệp nước ngoài hoặc các văn phòng đại diện của các tổ chức nước ngoài đặt tại Việt Nam bị thu hẹp hoạt động, giải thể, chấm dứt hoạt động hoặc hợp đồng lao động hết hạn”- bà Hương nói.
  http://www.tienphong.vn/xa-hoi/582472/Cu-nhan-chuyen-gia-cung-that-nghiep-tpp.html
  Trả lời

  bởi: Hồ Th Đạm (mả Ba-Đình)
  25.07.2012 05:37
  @.-Vietnammenyeu từ: Canada. ................ CPhủ Mỹ biểu thất nghiệp xuống mà không chịu xuống, tiến sĩ Mỹ ở đâu mà dỡ quá vậy?.............. Rửa mặt cho tỉnh ngu chưa ?
  Nhiều cử nhân tâm thần vì không xin được việc : Có trong tay tấm bằng ĐH nhưng nhiều cử nhân vẫn phải ngậm ngùi làm bồi bàn, bảo vệ, trông xe, công nhân lao động tay chân… và nhiều người trong số đó đã phải nhập viện tâm thần vì áp lực xin việc.
  Theo bác sỹ Dũng, bệnh nhân này nhập viện trong tình trạng tinh thần khủng hoảng cực độ, trầm cảm, thể chất suy nhược, thần kinh rối loạn có những hành vi không kiểm soát được…
  Chàng trai này quê gốc ở Quảng Ninh. Khi đến viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia điều trị mới tròn 26 tuổi, có trong tay 3 bằng ĐH (1 bằng ĐH Kinh tế, 1 bằng ĐH Luật, 1 bằng ĐH Mỏ - Địa chất).
  Sau bao năm “mài đũng quần trên giảng đường ĐH”, ra trường không xin được việc làm với mức lương đủ sống, lại luôn đứng trước áp lực phải kiếm tiền để trang trải cuộc sống đắt đỏ ở thành phố, cậu cử nhân đã phải lao động ngoài giờ cật lực.
  Lúc thì đi chạy bàn ở các quán ăn, nhà hàng, khi thì đi làm bảo vệ, trông xe, có khi lại cùng các cô chú trong xóm trọ đi làm các công việc tay chân nặng nhọc khác.
  “Sức ép kiếm tiền quá lớn, lại thêm việc cậu ấy cho rằng có 3 bằng ĐH nhưng không kiếm được một việc làm ưng ý là một bi kịch, một điều đáng xấu hổ. Các ức chế nảy sinh, tinh thần bất ổn định, ý nghĩ tiêu cực tích tụ nhiều trong đầu, dẫn đến bị tâm thần”, bác sỹ Dũng nói về nguyên nhân phát bệnh của bệnh nhân.
  Người trẻ bị tâm thần ngày càng nhiều : Tương tự là trường hợp của Nguyễn Hương Thủy, quê Hải Dương, cử nhân Triết học, trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN.
  Tối nghiệp ĐH loại khá, chứng chỉ Nghiệp vụ sư phạm giỏi, đầy đủ chứng chỉ tin học, tiếng Anh A, B… nhưng Thủy vẫn không thể xin được việc đúng chuyên ngành tại thủ đô.

  Sau rất nhiều cố gắng rải hồ sơ, gửi CV qua mạng để tìm việc, Thủy đều bị “out” ở vòng phỏng vấn vì đâu đâu cũng đòi hỏi kinh nghiệm làm việc từ 1 -2 năm. Thêm vào đó là chuyên ngành Thủy theo học quá kén việc, ít nơi tuyển dụng.
  Từ chối viện trợ từ gia đình do ý thức của người trưởng thành, khát vọng muốn tự lập trỗi dậy sau khi ra trường, Thủy đã trải qua khoảng thời gian khủng hoảng thật sự sau khi tốt nghiệp. Và cuối cùng cô đã phải nhập viện điều trị vì rối loạn tâm thần cấp độ nặng.
  Các chuyên gia về sức khỏe tâm thần cho biết, hiện nay, số người trẻ phải nhập viện do khủng hoảng tâm lý ngày càng chiếm tỷ lệ cao.
  Vài năm trở lại đây, trong số các bệnh nhân bị tâm thần phải vào viện Sức khỏe Tâm thần Quốc Gia, bênh viện Bạch Mai khám và điều trị, có tới 47% là người trẻ (dưới 30 tuổi). Và tỷ lệ những sinh viêm mới tốt nghiệp gặp phải những sang chấn, khủng hoảng tâm lý do áp lực xin việc cũng ngày càng nhiều hơn.
  Các chuyên gia về sức khỏe tâm thần nhận định đây là một tỷ lệ rất cao và đáng báo động.
  http://www.vnmedia.vn/VN/suc-khoe/tam-ly/439_281578/nhieu_cu_nhan_tam_than_vi_khong_xin_duoc_viec.html
  Trả lời

  bởi: Hồ Th Đạm (mả Ba-Đình)
  25.07.2012 05:23
  @.-Vietnammenyeu từ: Canada..............CPhủ Mỹ biểu thất nghiệp xuống mà không chịu xuống, tiến sĩ Mỹ ở đâu mà dỡ quá vậy? ........ Đi rửa mặt cho tỉnh ngủ, lấy kính lão đeo vào rồi đọc :
  Quyết bám trụ Thủ đô, cử nhân nhập viện tâm thần!
  Cầm trên tay tấm bằng đại học, thậm chí là tấm bằng loại ưu, nhiều bạn trẻ vẫn không thể xin được việc... Sau một thời gian ngậm ngùi làm xe ôm, bồi bàn, trông xe... rất nhiều người trong số đó đã phải nhập viện tâm thần vì stress quá nặng.
  Ngày tốt nghiệp đại học Kinh tế Quốc dân với tấm bằng khá trên tay, giống như bao nhiêu những sinh viên khác, Hùng cũng hớn hở mang hồ sơ đi rải khắp các công ty, doanh nghiệp rồi mơ đến cảnh tượng được bước chân vào một công ty lớn để làm việc và cống hiến.
  Nhưng một tháng, 2 tháng, rồi 1 năm trôi qua, chưa kịp đem tâm huyết và những kiến thức đã học được trong nhà trường để áp dụng vào công việc thì Hùng đã phải vào viện tâm thần trong trạng thái khủng hoảng tinh thần, trầm cảm nặng...
  Ngày làm xe ôm, tối làm bồi bàn : gia đình đã bị cắt từ lâu. Em đành ngậm ngùi mang chiếc xe máy mới mua ra đầu ngõ làm xe ôm, kiếm chút tiền chi tiêu. Rồi, có đứa bạn giới thiệu, em xin được chân bồi bàn trong một quán rượu trên phố Tràng Tiền, với mức lương 1 triệu 8".“Cứ tưởng, đã làm đến cái nghề chả phải dính líu gì đến bằng cấp, kinh nghiệm đó rồi thì sẽ được yên phận để tiếp tục duy trì cuộc sống và chờ đợi cơ hội việc làm theo đúng chuyên ngành của mình. Không ngờ, cũng chẳng được yên thân.
  Đi làm xe ôm thì không ít lần bị khách quỵt tiền, rồi còn bị mấy ông “đồng nghiệp” trong khu dọa “đánh cho què chân” vì xâm phạm vào đất làm ăn của họ. Đến mức sợ quá, em không còn dám đi làm xe ôm nữa.
  Còn, công việc trong quán rượu, lúc đầu, cứ tưởng đơn giản nhưng cũng không hề đơn giản chút nào, nhiều khi không cẩn thận chỉ cần lỡ tay làm rơi một ly rượu, là tiền lương cả tháng cũng chả đủ để bù”.
  http://nld.com.vn/2012050408061150p0c1010/quyet-bam-tru-thu-do-cu-nhan-nhap-vien-tam-than.htm
  Trả lời

  bởi: dân quê từ: Đà nẵng
  25.07.2012 04:06
  Bệnh hoạn này qúa
  Trả lời

  bởi: Vera Nguyen từ: USA
  25.07.2012 04:05
  Why do you live in Canada, one of capitalist countries? Why do you not return to Vietnam? Are you a communist liar?
  Trả lời

  bởi: Anh Hung từ: Viet nam
  25.07.2012 16:37
  Yes, he's a communist liar in Canada.

  bởi: Trần Nhật Quang từ: Việt Nam
  25.07.2012 01:00
  Khủng hoảng kinh tế (KHKT) ở Việt Nam là hậu quả của KHKT thế giới. Đến nay, ngoài Các Mác vạch ra nguyên nhân và quy luật của KHKT, chưa có ai lý giải được nguyên nhân KHKT 2007-20XX được đầy đủ và thỏa đáng. Theo GSTS Kinh tế Trần Nhật Quang của Việt Nam, thì nó bắt nguồn từ chiến tranh Iraq và nguy cơ chiến tranh Trung Đông, cộng với xu hướng tiêu dùng trên mức thực có của người dân và các chính phủ Phương Tây, hay còn gọi là nền kinh tế "Phồn hoa giả tạo" của Phương Tây. Trước hết, chiến tranh Iraq và Trung Đông đẩy giá dầu mỏ lên cao, làm tăng giá hàng loạt sản phẩm dầu mỏ, nhất là nhiên liệu xăng, dầu. Xăng dầu tăng giá làm tăng giá khai thác than, điện. Toàn bộ nền công nghiệp đều sử dụng xăng dầu, than, điện, nên giá nguyên, nhiên, vật liệu đầu vào của nền công nghiệp đều tăng, dẫn đến sức mua đầu vào của sản xuất bị sụt giảm và giá thành sản phẩm, hàng hóa tăng cao. Vì vậy sản xuất đình đốn, tiêu dùng cũng đình đốn. Vậy thủ phạm trước tiên là chiến tranh Iraq và Trung Đông. Trong tương lai, khi loài người đã vượt qua KHKT, muốn chơi đểu, người ngoài hành tinh chỉ cần niệm thần chú cho giá dầu mỏ tăng cao, thì nền công nghiệp và tiêu dùng của loài người sẽ lại sụp đổ dây chuyền như các con bài domino. Thứ hai là, nền kinh tế "Phồn hoa giả tạo" của Phương Tây tiêu dùng hơn mức thực có dẫn đến sụp đổ ngân hàng và nợ công. Khi "Phồn hoa giả tạo" của Phương Tây sụp đổ, thì đời sống người dân Hy Lạp, Tâybannha, Hoa Kỳ...mới lòi ra, khổ cực còn hơn người dân Việt Nam đang bay lên từ đống đổ nát của chiến tranh - GSTS Trần Nhật Quang khẳng định.
  Trả lời

  bởi: Bà Năm Sa Đéc chống CSVN từ: xứ Cờ Hoa
  25.07.2012 10:48
  Nầy ông GSTSKT TNQ, không hiểu ông tốt nghiệp bằng TSKT ở đâu? (chắc là từ ĐH Đỉnh Cao Trí Tuệ của loài người...lạ !!!) Nếu nền kinh tế phồn vinh giả tạo của phương Tây (đứng đầu là HK) đúng là phồn vinh giả tạo như ông nói, sao nó "không chịu dẫy chết" theo như Các Mác và Lê Nin đã tiên đoán? Tại sao cái phe "tiến bộ XHCN" tiến lên vào cõi hư vô (với chủ nghĩa Mác Lê Nin "bách chiến bách thắng" cùng với Hồ Chí Minh, Mao Trạch Đông)? Ở bên Nga, người ta đang bàn chuyện cho xác chết Lê Nin đi luôn vào quên lãng đấy, ông có biết không? Ông TSKT TNQ có biết rằng trong chuyến đi của bà Clinton vừa qua, cả hai quan TT NTD và BTNGVN PBM đều nói đến chuyện VN gia nhập cái Hiệp Ước Xuyên Thái Bình Dương của "bọn kinh tế phồn vinh giả tạo" do HK lãnh đạo đấy.
  Trả lời

  bởi: Hồ Th Đạm (mả Ba-Đình)
  25.07.2012 06:42
  3/-Không minh bạch - Nguyên nhân chính của mọi thất bại?
  Với số liệu tập trung ở một nơi thông tin chính xác thì cấp Trung ương có thể phân tích “giúp” do có chuyên gia giỏi hơn và nhắc nhở các cấp dưới một cách đầy đủ và dễ ràng, nhưng thực tế thì "ôi thôi" con số báo cáo "báo cày" cử nhảy múa từng cấp độ và rồi không thể tìm ra con số thực và chính xác là gì số "thập phân" hay vố "vô tỷ" vì vậy sự thực thông tin đã bị béo méo trước khi đưa vào xử lý rồi do vậy kết quả xử lý chắc cũng chẳng thể khả thi và hiệu quả?
  Ví như ta có một hệ thống báo cáo công khai minh bạch như vậy, thì Văn phòng Chính phủ hay Bộ Nội vụ, có thể kiểm tra ngay trong vòng vài phút xem chuyện xã có 500 cán bộ thực hư ra sao và khỏi cần phải vào cuộc “rầm rộ” và “khẩn cấp” như vừa qua rồi báo cáo lên vẫn không thể "đúng" vì từ trước đến nay có báo cáo nào là chính xác đâu?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  25.07.2012 06:39
  2/- Không minh bạch - Nguyên nhân chính của mọi thất bại?
  Còn về lĩnh vực hành chính tổ chức cán bộ cũng có hiện tượng chẳng minh bạch. Ví như gần đây báo chí đưa tin có xã với hơn 9000 dân có đến 500 “cán bộ”. Xã không biết chính xác, huyện cũng chẳng rõ, tỉnh phải vào cuộc và báo cáo khẩn cấp lên Thủ tướng: Không có chuyện có 500 “cán bộ” mà chỉ mới…có 205.
  Một quan chức Bộ Nội vụ cho biết cả nước có hơn 900.000 “cán bộ” thôn, xã. Cải cách hành chính luôn được đề cao, và chúng ta đã chi không biết bao nhiêu tiền để quản lý cán bộ công chức mà tình trạng vẫn như thế thì rất khó chấp nhận. Thông tin như vậy thì hoạch định chính sách ra sao.
  Người ta nghĩ trong hệ thống ngân hàng thì kỷ luật thông tin cao hơn nhiều. Nợ xấu là bao nhiêu? Không ai biết. Lúc thì nói chỉ hơn 3%, rồi 6%, lúc lại bảo 10%, nhưng rồi có lẽ sợ “nhạy cảm” lại không thấy ai chính thức nói đến con số 10% ấy nữa. Gần đây lại có con số 8,6 % và một số tiền đến 202 tỷ đồng, con số tài chính mà cứ nhảy múa kiểu "bọ gậy" gặp trời mưa như vậy thì căn cứ vào đâu để lập công ty xử lý nợ xấu AMC.
  Có thể nói cả các lĩnh vực ví như quân lệnh như sơn cũng vậy, cả những nghề cao quý như lĩnh vực đào tạo, lương y như từ mẫu cũng thế. Chỉ thấy con số báo cáo hình thức và thành tích thôi, còn con số thực thì không bao giờ biết chính xác như vậy thì căn cứ vào đâu để các nhà quản lý điều hành xã hội lo toan, tính toán để tìm cách ổn định trật tự xã hội chứ nói gì đến lập phương án cho sự phát triển.
  Trong y học bác sĩ cần bắt được bệnh rồi mới tìm thuốc chữa cho bệnh nhân, nhưng với căn bệnh trầm kha thế kỷ này "không công khai, minh bạch". Từ đó nó phát đi các "vòi bệnh như bạch tuộc" như hệ thống các loại bệnh "chạy", các hình thức bệnh "tham nhũng" bệnh bưng bít thông tin bệnh gian lận... rồi cuối cùng là cả bệnh lừa cả chính mình. Nhiều thứ bệnh thế làm sao tìm ra đúng bệnh mà cắt thuốc. Thậm chí đến lúc "cuống" thì cắt nhầm thuốc, điều trị ngược hoặc ngay cả "phẫu thuật" cũng nhầm thì lại được coi là không lạ? Và như vậy thì thật khó khăn cho mọi sự điều hành ổn định và làm chậm sự phát triển đất nước.
  Trong kinh doanh những nhà hoạch định chính sách cần xử lý thì việc được cập nhật thông tin đầy đủ, chính xác là cần thiết và mới có phương án phòng và xây dựng kế hoạch phát triển "đúng và trúng" được, còn thiếu thông tin hoặc thông tin chưa chính xác, thì quả là quá khó đối với tất cả mọi người chứ không nói gì đến nhà lãnh đạo và các nhà khoa học nghiên cứu xử lý bằng thông tin con số và thực tế không đồng điệu.
  Vấn đề cần nói đến là nếu có cách làm đúng, sẽ có thông tin đầy đủ hơn, chính xác hơn, ít phế thải thông tin hơn. Và quan trọng nhất thông tin được cập nhật, tích tụ là một tài nguyên vô giá không chỉ cho việc quản lý hữu hiệu hơn mà còn giúp cho việc hoạch định chính sách, đào tạo người, phân bổ nguồn lực quý giá nhất – con người – một cách hiệu quả hơn và góp phần đắc lực vào sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.
  Xã hội càng phát triển công nghệ hiện đại và tiên tiến thì việc cải cách hành chính là việc cần làm và vấn đề kiểm tra theo dõi giám sát các hoạt động của xã hội theo ngành và lĩnh vực là điều cần thiết và cũng cần sự công khai minh bạch về tổ chức cán bộ, bộ máy làm việc cần gọn nhẹ và hiệu quả. Vì nếu trước kia ta quản lý một khối lượng như vậy rải khắp mọi nơi trên khắp đất nước là chuyện lớn và rất khó, ngày nay đó là “chuyện nhỏ như con thỏ”.

  Trả lời

  bởi: Thằng Người có đuôi
  25.07.2012 05:51
  TSGS = Tiến Sĩ Giun Sáng cho Đám cá Tra. VN bị Tàu Phù đổi tên lại : tỉnh Nhị Phúc Kiến rồi kìa, ngồi đó mà ngắm đám cá tra.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  25.07.2012 04:01
  Không minh bạch - Nguyên nhân chính của mọi thất bại?
  Loại bệnh nào rồi cũng sẽ có thuốc chữa nhưng riêng bệnh "giấu kín" thông tin, hay thông tin bị bóp méo, sai lệch quá lớn với thực tế thì quả thật là "thuốc tiên", thậm chí không tìm ra thuốc để mà chữa. Do vậy căn bệnh không minh bạch, kém công khai là nguyên nhân chính dẫn đến kinh tế bị chậm phát triển hoặc phát triển lệch pha, đồng thời cũng là mảnh "đất sống" cho các kiểu tội phạm "tham nhũng" phát triển thành "bầy đàn", không thể triệt tiêu được vì vậy giải pháp của mọi giải pháp là "công khai minh bạch" đưa mọi thứ ra ánh sáng thì kẻ trộm khó mà "ăn vụng".
  Trong tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế xã hội vấn đề gì, lĩnh vực nào được đưa vào "tầm ngắm" để thanh tra, kiểm tra đều thấy tình trạng báo cáo sai nói "không đúng" hoặc không chính xác với thực tế được coi là chuyện "hiển nhiên", còn báo cáo đúng thì được coi là "lạ". Ví như: Báo chí đưa tin về sự suy giảm của nền kinh tế và hiện tượng "nợ xấu" gia tăng nhưng cho đến giờ phút này thì con số thực của "nợ xấu" là bao nhiêu? Không ai biết và cũng chẳng ai thông báo chính xác được?
  Rồi thông tin, báo cáo về lãi lỗ của các doanh nghiệp nhà nước...cũng vậy, những sai phạm được đưa ra rồi cũng không tìm ra con số chính xác để xử lý..., mọi vấn đề gì bị phát hiện cần đưa ra để công khai thì lại bị bưng bít "bịt miệng" thế là tất cả xã hội cứ "chạy" trong tình trạng "bán tin, bán nghi" "thật giả lẫn lộn", không biết tin vào cái gì vì thông tin nào cũng bị "bóp méo".
  http://tamnhin.net/Diemnhin/22153/Khong-minh-bach--Nguyen-nhan-chinh-cua-moi-that-bai.html
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  25.07.2012 03:54
  Tiền Giang: Tồn động 3.500 tấn cá tra thương phẩm.
  Theo khảo sát mới nhất của Chi cục Thủy sản Tiền Giang, việc tiêu thụ cá tra trên địa bàn tỉnh diễn ra chậm nên lượng cá tra thương phẩm tới kỳ thu hoạch còn tồn động khoảng 3.500 tấn.
  Trong hai tháng tới, ước sản lượng thu hoạch có thể lên đến 4.500 tấn.
  Hiện nay, giá cá tra nguyên liệu trên thị trường đang ở mức rất thấp, khoảng 18.500 – 19.000 đồng/kg. Với giá thành sản xuất cá tra hiện nay khoảng 23.000 đồng/kg, người nuôi cá bị lỗ từ 3.000 – 4.000 đồng/kg, tính ra lỗ khoảng 1-1,2 tỉ đồng/ha. Người nuôi cá tra càng khó khăn hơn khi giá thức ăn cá tra, thuốc thú y thủy sản liên tục tăng và theo thông tin thị trường thì từ nay đến cuối năm sẽ còn nhiều đợt tăng giá.
  Ông Phan Hữu Hội, phó chi cục trưởng Chi cục Thủy sản cho rằng, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tồn động, giá cá tuột giảm là do thiếu vốn ngành nuôi cá tra, những khó khăn của thị trường nhập khẩu và đặc biệt là hoạt động nuôi cá tra còn thiếu sự liên kết giữa người nuôi và doanh nghiệp.
  http://sgtt.vn/Tieu-dung/166238/Tien-Giang-Ton-dong-3500-tan-ca-tra-thuong-pham.html
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  25.07.2012 03:46
  Hàng Trung Quốc gắn nhãn mác Việt : Ngày 18-7, tại hội nghị đánh giá tình hình thực hiện chương trình “Cuộc vận động người VN ưu tiên dùng hàng VN” sáu tháng đầu năm 2012 và triển khai kế hoạch sáu tháng cuối năm do Bộ Công thương tổ chức, bà Dương Thị Ngọc Dung, chủ tịch hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc hệ thống siêu thị Vinatex, bày tỏ xót xa khi thấy một lượng hàng may mặc của Trung Quốc được nhập vào VN và tháo nhãn, gắn nhãn hiệu VN để tiêu thụ tại các siêu thị phân phối.
  “Đây không còn là cá biệt, nếu tình trạng này tiếp tục, không biết sẽ có bao nhiêu lao động trong ngành dệt may không có việc làm” - bà Dung lo lắng.
  Cùng chung ý kiến, bà Nguyễn Thị Như Mai, phó giám đốc Sở Công thương Hà Nội, cho rằng nếu không quản lý, kiểm soát được hàng nhập lậu, nhất là từ Trung Quốc, cuộc vận động sẽ không còn nhiều ý nghĩa.
  Đây là một sự gian lận hết sức nguy hiểm nếu không được dập tắt ngay từ đầu. Gia đình chúng tôi luôn luôn ưu tiên dùng hàng Việt và vận động những người thân xung quanh dùng hàng Việt. Nhưng nếu nhà quản lý để tình trạng này xảy ra một khách không kiểm soát thì có khi tôi cũng ngại dùng hàng Việt chứ đừng nói là đi vận động những người xung quanh.
  http://tuoitre.vn/Kinh-te/502629/Hang-Trung-Quoc-gan-nhan-mac-Viet.html

  Trả lời

  bởi: Ts Nguyễn minh Phong từ: "Báo'' hại... "Nhân Dân"
  25.07.2012 03:43
  Gởi TS giấy Trần nhật Quang đúng Kinh tế Phương Tây, Hoa Kỳ sụp đổ thì thằng Việt cộng đang bay chập chờn từ đống đổ nát của chiến tranh nồi da sáo thịt, chảo lửa Điện biên rồi đụng đỉnh cao trí tẹt bị xì hơi bẹp dí xuống bần cùng rồi đem cống cả Tổ quốc cho thằng đàn anh "phồn hoa đồ giả" 1tỉ 3 cũng đang ngáp ngáp chỉ vì thằng Phương Tây sụp, mới lòi ra 4 thằng ngoi ngóp lèo tèo anh em đồng chí đỏ Hán, đỏ Cu...ba, đỏ Hàn vi ủn ủn, Vịt cộng đỏ chỉ còn cách mác lê chém nhau, búa rìu đè đầu nhau để tranh nhau đất sống rồi niệm thần chú mác mao lê mà kéo nhau lên thiên đàng Xạo Hết Chổ Nói ngâm thơ Nhật ký trong tù. Bài do Ts Nguyễn Minh Phong biên đạo "Báo" hại Nhân Dân.
  Trả lời

  bởi: dân quê từ: Đà Nẵng
  25.07.2012 03:18
  Hiện tại khoảng 80% người dân Việt Nam thu nhập rất thấp, không đủ chi tiêu cho những việc cần thiết cuộc sống hằng ngày vd: thực phẩm sinh sống, học phí cho con cái và tiền viện phí thuốc men,....... một cái kết qủa thụt lùi ấy là nhờ áp dụng chủ nghĩa kinh tế mac-lê đó bạn ạ. Việt Nam độc lâp từ Pháp cùng lúc với Hàn Quốc, ấy vậy mà người ta bây giờ là hội viên G20 từ lâu .Mặc dù Hàn quốc cũng bị từng hứng chiụ nhiều lần khủng hoảng. Còn Bắc Hàn nhờ theo chủ nghĩa mac-lê giờ ra sao vậy bạn? Làm ơn nhìn nhận sự thật đi bạn, đừng lú lẫn lừa dối người và mình nữa ạ!!!!!!!!
  Trả lời

  bởi: BỐ THẰNG NHÔ (NPCN)
  25.07.2012 02:23
  Oaí chà! oách quá nhỉ,Xin kính chào " GIÁO GIAN TS KT ĐẠI HỌC PHỐ VẪY HN",nơi đào tạo " DÂY CHUYỀN TS XÂY DỰNG ĐẢNG",ra trường với " HỌC VỊ CÓ ĐUÔI".Ngaì TS Trần Nhật Quang vưà phun ra " BIỆN CHỨNG PHÁP" đấy .Ngaì phán văng nước thaỉ về MÁC,aí chà caí ông MÁC râu ngô,râu xồm kia là sư tổ cuả đảng ta,cũng là ông triết gia bất đắc chí,vợ con nheo nhóc,sống nhờ vaò viện trợ cuả bạn " Ẳng-ghen",cả đời thất bại,vẽ tranh KT mà tâm nhìn ko qua trình độ "máy hơi nước",lực lượng sản xuất "cơ bắp" TK 19,suốt đời Cụ Mác râu xồm kia hậm hực,tức tối về caí " GIÁ TRỊ THẶNG DƯ",Nên di ngôn hận thù tiêu diệt giai cấp,vì Cụ đói mờ người,mà bọn TB dẫy maĩ ko chết,lại xúi bậy " vô sản đoàn kết lại ".Bác trên đường tìm đường ....??? " vơ ngay vào,để đến hôm nay con cháu bác kê đít ngồi,sau khi mê mẩn với KT Mác-Xít nên đói mờ người,đành
  xun xoe với TB dẫy đành đạch mà chế ra caí KT thị trường,cười tít mắt mà nhaỷ " TANGO" với TB,Thế là chưỉ cả Cụ Mác râu xồm,cả Bác luôn.Ôi! bây còn c...gì vô sản,mà đoàn kết,tranh nhau " miếng ngon Tư Bản",vô sản bây giờ do ND làm chủ,Đảng ta LĐ quản chặt "MIẾNG NGON TB".Tiến Sĩ "CHẦY VỒ " BTN khẳng định!!!

  bởi: Nguyễn Việt từ: Canada
  24.07.2012 23:13
  Các công ty trong nước đang bị hàng hoá tồn kho đọng lại bán không được vì bị hàng hoá tàu cộng tràn vào thị trường, kinh tế và chính trị đang bị khủng hoảng, dân giàu lo tìm đường trốn ra ngoại quốc... "đảng cho ta mùa xuân" kiểu này chắc chết dân hết.

  bởi: Viahe - Nhatrang
  24.07.2012 23:13
  Nền KT vn đã sập rồi lấy đâu ra nữa mà tăng với giảm...
  Nhìn vào giá giảm hiện nay, 1 người giỏi, thật sự giỏi, về KT sẽ nghĩ gì?

  Cũng như mọi nơi khác, người ta đang maximizing utility, ở mức độ người ta cảm thấy most pleased với expenditure cho số consumption.

  Số consumption giảm, số expenditure giảm, tạo ra cả 1 mặt bằng Consumer equilibrium mới.

  Sức trì trệ sẽ vô cùng lớn, vì người ta đã quen giá hiện nay, cho số hàng hiện nay.

  Muốn tăng quality, price sẽ vô cùng khó, vì người ta sẽ không chịu cho tăng giá, vì tăng giá thì marginal utility phải tăng cao theo, theo không kịp thì người ta sẽ mua món hàng khác, do đó ép giá giảm lại.

  Nói khác đi, tình trạng dân nghèo thế này, thì giá PHẢI GIẢM, hoặc ít ra KHÔNG THỂ TĂNG, và SỨC ÉP GIẢM GIÁ sẽ vô cùng lớn, theo công thức utility-maximizing rule = marginal utility / price.

  Dân càng nghèo, sức mua càng giảm, thì món hàng nào muốn bán cho họ phải có marginal utility thật cao, do người ta maximize lợi ích món hàng đó đem lại, trên đơn vị giá.

  Một khi nền KT bị rơi vào vòng xoáy GIẢM GIÁ ĐỒNG LOẠT HÀNG TRĂM MẶT HÀNG CHÍNH YẾU thì nền KT đó coi như tiêu đời nhà ma, không còn cách nào cứu.

  bởi: BCT từ: HN
  24.07.2012 21:22
  Có tiền đâu mà mua mà lạm với phát.

  bởi: Vô danh
  24.07.2012 21:16
  Hang tau xam nhap moi noi tai VN......Hen gi lam phat giam. Do la cong lao cua Ba Dung da va dang ban nuoc cho TC.

  bởi: Vô danh
  24.07.2012 20:55
  có bán hàng được đâu mà lạm phát

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)