Chủ nhật, 29/05/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  Thủ tướng Úc muốn có Bộ Qui tắc ứng xử Biển Đông

  Thủ tướng Australia Julia Gillard.
  Thủ tướng Australia Julia Gillard.
  Thủ tướng Australia Julia Gillard tuyên bố bà muốn có một bộ qui tắc ứng xử để giải quyết những vụ tranh chấp ở Biển Đông.

  Theo tin hôm thứ ba của hãng tin ABC của Úc, bà Gillard nói rằng nước Úc không nghiêng về bên nào trong vụ tranh chấp nhưng những vụ này cần phải được giải quyết một cách hòa bình.

  hà lãnh đạo Úc nói thêm rằng “chúng tôi tin rằng những vấn đề ở Biển Đông được xử lý bằng một cung cách hòa bình, theo đúng luật pháp quốc tế là phù hợp với lợi ích của tất cả mọi người. Đó là lập trường của Australia.”

  Bà Gillard cho biết như thế hôm thứ 3 sau cuộc họp với Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo bên lề Hộïi nghị Thượng đỉnh Đông Á ở Campuchia.

  Cũng tại hộïi nghị này, các nhà lãnh đạo Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, đã quyết định yêu cầu Trung Quốc bắt đầu các cuộc đàm phán chính thức “càng sớm càng tốt” về việc soạn thảo một hiệp ước có tính chất cưỡng hành để giải quyết những vụ tranh chấp ở Biển Đông.

  Theo tin của hãng thông tấn AP, Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Ben Rhodes tuyên bố Hoa Kỳ muốn có một bộ qui tắc ứng xử có tính chất ràng buộc về mặt pháp lý và những vụ tranh chấp như vậy cần phải được giải quyết một cách đa phương bởi các nước liên hệ, chứ không phải từng nước một giải quyết riêng với Trung Quốc.

  Bắc Kinh lâu nay vẫn chống đối việc đưa vụ tranh chấp vào các diễn đàn quốc tế và cảnh báo Hoa Kỳ hãy giữ vị thế trung lập trong vấn đề này.

  Nguồn: ABC News, AP

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Thành Kính Tri Ân từ: Colorado
  21.11.2012 17:45
  Dân Tộc VN chúng tôi nhiệt liệt hoan nghênh Bà - Một Hậu Duệ tuyệt vời của Nữ Hoàng vĩ đại Elizabeth!
  Quan Điểm công chính, nhân ái và kiên định của Bà, chính là Tiếng Nói Của Thời Đại.
  Chúng ta sẽ chiến thắng!
  Nhân Dân chúng tôi, luôn hằng tri ân thật sâu sa về tất cả những điều cao quí, tốt đẹp, mà Dân Tộc Bà đã, đang và sẽ ưu ái cho chúng tôi một cách trượng phu, nhân ái và hào hiệp nhất.
  Trái Đất này thật tươi đẹp và thi vị xiết bao, khi tình bằng hữu muôn thưở giữa hai Quốc Gia Việt - Úc chúng ta, mãi mãi rạng ngời như những nụ hồng, trong Một Buổi Bình Minh Tuyệt Vời, bên những ngọn sóng hiền hòa, thanh thản, nhưng oai hùng của một vùng Thái Bình Dương đầy ấn tượng này.
  Cầu xin Thiên Chúa Hằng Hữu, luôn tuôn đổ những cơn mưa phước hạnh thật dạt dào, trên Đất Nước yêu quí của Bà!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  22.11.2012 02:34
  Thiết lập an ninh khu vực,mưu tìm hoà bình toàn vùng để cùng nhau phát triển kinh tế,thăng tiến xã hội là việc làm của Úc chứ Úc có đi làm phước làm thiện gì cho ai đâu mà cám ơn rối rít.

  bởi: 1121
  21.11.2012 15:45
  Cộng sản đang di dân sang Úc!

  bởi: Lê Bình Nam
  21.11.2012 12:56
  Phải lưu ý rằng TQ đang phát triển lực lượng quân sự đa dạng: hải lục không quân, kể cả vũ khí nguyên tử... và truyền thông toàn cầu nhằm đánh bại các nước lân bang ( trong một cuộc chiến khu vực ) trong âm mưu bành trướng bá quyền. Đây là nghị quyết của đại hội 18 vừa kết thúc.
  Một cách tốt nhất để bảo vệ hoà bình ở khu vực và biển Đông
  là phải khiến cho TQ thấy rằng một chiến thắng như vậy là ảo tưởng. Đặc biệt khi phải đụng đến Việt Nam. Song phương, đa phương và quốc tế hoá tranh chấp Biển Đông là việc vô cùng quan trọng và cần thiết. Càng để lâu càng bất lợi cho các nước nhỏ.

  bởi: Vô danh
  21.11.2012 05:20
  Cam on nuoc Uc, lan nay ba tt Uc co den hoi hop trong dien dan ASIAN va ba cung len tieng manh me,ap luc phai ky bo quy tac ung xu COC ve bien Dong de phan chia hai phan, khong phan cho minh bach ro rang. TC la bon cuop, cuop tu tren dat lien bien gioi Bac bo, xuong nhg vung bien va dao, hai phan cua VN co hai dao lon nhat Hoang-Truong Sa, dung vu luc danh chiem dong tu thoi VNCH quan ly, nay doi chu moi CSVN khg the ban hoac doi chac voi bon TC bang nhg hinh thuc nao. Bien dao chua giai quyet xong ma hop tac xay dung nhieu dai lo cao toc, cau cong va xay dung nhieu cac bien gioi mo cua thong tha qua lai nhu di cho, nhap hang hoa lau, thuc pham doc hai, am thuc cung gay ung thu, viem gan,viem ruot thua. Dan TC nhap cu bat hop phap ma tt Dung khong trung tri thang tay ma xem nhe hon dan Viet.

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng Kỳ
  21.11.2012 01:49
  Đã đến lúc TG cần phaỉ cho bọn BQBK biết rõ,những đòi hoỉ Chủ quyền,chứng tích LS láo khoét,lợi ích "khôn lỏi",lưỡi bò dơ bẩn ko thuyết phục được ai.Cũng gưỉ ngaì TQMY caí cảnh hổ lốn,hỗn tạp như thế naỳ. Hạm đội siêu cường TQ với hang chục nghìn Junk Boat,vaì nghìn Tầu "thaí giám",vaì trăm chiếc "Hạm",đủng đỉnh theo sau "HÀNG KHÔNG MẪU HẬU",Trên không tiếng "vo ve" cuả các loại phi cơ "made in china",trong "vạn lý địa đạo" ĐP 21,31,41 chĩa lên,quân đôi nhăn rang TQ hành binh hát baì ca "ĐÔNG PHƯƠNG HỒNG" cảnh ấy hoành tráng quá đi chứ.Ôi! TQ vĩ đại,TQ trường tồn.Nhưng sao kià chẳng có tiếng Nổ thế,mọi thứ đều "tịt",chỉ còn nghe tiếng la ó "hẩu lớ! CÁ,CÁ,CÁ.....Dầu!Dầu!" à thì ra chỉ là "VÕ MỒM " made in china.Hú hồn!!!
  Trả lời

  bởi: Bình sọ não từ: hn
  21.11.2012 17:45
  @BTN.hi hi,ông tả tôi buồn cười wa.Cái món phở quốc hồn quốc túy của VN họ còn làm nhái và xuyên tạc dã man,nhưng có ra cái gì đâu.Không chừng những bản gốc SU 27,30 ,MIG29 rồi tương lai SU 35 đều đầy rệp,bọ.Có khi là cái máy dẫn đường cho hỏa tiễn VN sơi thôi.

  bởi: Vô danh
  21.11.2012 01:42
  Chuyện Biển Đông, và trong lãnh chủ quyền của nước Việt Nam, bị nạn bá quyền TQ gây hấn. Cộng đồng quốc tế nước nào cũng biết. Chính phủ Việt Nam thừa biết, nhưng phương án nào để giải quyết cho bành trướng Bắc Kinh phải chấp nhận thua cuộc mà khỏi phải đổ máu cho dân tộc Việt Nam mới là quan trọng trên hết. Nếu trong thời gian qua quân phiệt TQ bắt bớ đánh đập ngư dân Việt Nam, mà Chính phủ Việt Nam ra tay nghênh chiến với bọn giặc ngoài khơi thì có trúng kế của quân giặc không ? mưu lược quân sự, Việt Nam để quân giặc Tàu trúng kế Việt Nam, hay Việt Nam để Việt Nam trúng kế quân giặc Tàu ? Tổ tiên của Việt Nam, tiền nhân của dân tộc Việt đi trước đánh thắng giặc Tàu như thế nào, thì người Việt Nam đã biết rồi. Đừng nóng vội vã mà hỏng hết đại sự của quốc gia dân tộc. Đừng trách chính quyền Việt Nam mà phải nhìn về phía trước cho chiến thắng quân giặc thù, giặc thù không phải mạnh, dân đông mà thắng Việt Nam. Hội nghị ASEAN, bà thủ tướng Australia phát biểu đòi ? phải có Bộ Quy tắc cho tranh chấp ở khu vực Biển Đông, là đã góp phần cho hoà bình ở khu vực rồi. Đây cũng là chiến thắng cho Việt Nam và các nước bị nạn của TQ rồi phải không ?.

  bởi: Vô danh
  21.11.2012 00:48
  Phát biểu của bà thủ tướng Australia là đã nhượng bộ cho TQ rồi. Bà thủ tướng Australia nói đúng, nước Úc không đứng về phía nào trong vụ tranh chấp ở vùng Biển quốc tế ở Biển Đông, nhưng phải có Bộ Quy tắc để ràng buộc cho cái gọi là tranh chấp, mà trước đó không hề có tranh chấp, nay TQ dùng sức mạnh quân sự của kết quả phát triển kinh tế mà TQ có được rồi đi đòi ? chủ quyền trong lãnh hải chủ quyền của các nước, và vùng Biển quốc tế của chung ở Biển Đông, như vậy có được không các chú ba của người Tàu thập cẩm ở trong nước TQ ? Hiệp hội ASEAN và cộng đồng quốc tế, trong đó Australia đóng một vai trò không phải là nhỏ, mà là lớn vì Australia ở gần với các nước trong hiệp hội. Australia chưa là thành viên của hiệp hội ASEAN, nhưng quan hệ với hiệp hội ASEAN, mà cũng là quan sát viên của hiệp hội, trong tương lai có thể Australia gia nhập là hội viên của hiệp hội ASEAN, hơn thế nữa Australia cũng có quyền lợi ở vùng Biển quốc tế ở Biển Đông, mà kinh tế của Australia thì đã mậu dịch đối ngoại vớ TQ mạnh, trong khi đó TQ lại muốn gây chiến ở Biển Đông, với hành động đòi chủ quyền ngang ngược, của người ta nói của mình, thử ? nước nào trong khu vực, và cộng đồng quốc tế không quan ngại sẽ có đụng độ xung đột ở Biển Đông chứ. Bà thủ tướng Australia kêu gọi các nước gấp rút xây dựng Bộ Quy tắc cho cái gọi là tranh chấp ở khu vực Biển Đông là đúng. Phát biểu của bà thủ tướng Australia. Nông dân miền đất phương Nam Việt Nam..... Xin được ủng hột hết mình..... Chúc bà thủ tướng Australia như ý.

  bởi: Vô danh
  20.11.2012 21:49
  Mỹ,Úc,Phi có cùng một quan điểm về biển Đông VN, đòi hỏi phải có COC càng sớm càng tốt cho an ninh khu vực. Riêng CSVN chẳng dám tuyên bố điều gì dứt khoát mà chỉ lẽo đẽo theo đuôi đồng ý.

  bởi: Vô danh
  20.11.2012 21:14
  Không hù dọa được ai. Âu Mỹ không muốn chiến tranh, nhưng hèn yếu tất phải trả giá. Winner takes it all. Thủ tướng Chamberlain của Anh đã quá yếu, kết quả thế chiến 2 bùng nổ, nước Anh mất ngôi vị bá chủ. Các quân cờ đã được đóng chốt nơi cần, không tấn nhưng phòng và răn đe. Liệu kẻ bị vây có sáng suốt nhận thấy và nói chuyện hòa bình không?

  Nước Nga khi suy kiệt đã biết khôn buông súng và trả lại Đông âu cùng các bang lệ thuộc. Đơn giản họ hiểu rằng, giữ cũng không được. Tổn thất nhân mạng sẽ cao, suy sụp tài chánh không tránh được, mất hòa khí các nước lân bang và cuối cùng cũng vẫn thất bại. Một nước Chechen có vài triệu dân nhỏ bé đã làm họ khốn khổ cả thập niên. Mọi việc chỉ đổi chiều khi đám khủng bố tấn công vào trường học làm chết mấy trăm học sinh tiểu học. Thế giới mới xa lánh và sợ.

  Chỉ e tính ngạo mạn kiêu căng, ỷ đông dân, cùng lối lý luận ngu xuẩn sẽ đẩy Tàu vào cách hành xử khác. Nhiều tiền không nghĩa lý gì, đặc biệt đó là tiền nợ, nhiều kỹ thuật mới quan trọng. Tuy vậy, trong thời kinh tế khó khăn, tiền bạc có thể mua chuộc nhiều chuyên gia hàng đầu trong ngành chế tạo vũ khí. Đó là điều đáng ngại nhất.

  Nếu xung đột xảy ra, vn chẳng tránh được dông bão đâu do vị trí địa lý và tranh chấp lãnh thổ. Ngay cả ở xa cũng chẳng thoát khỏi. Các nước bắc âu và Thụy sĩ cũng chẳng thoát khỏi bão lữa chiến tranh thế giới 2 dù là nước trung lập. Đầu hàng sớm hả, khốn khổ hơn nhiều. Nước Tiệp, Áo, Hung; cổ xưa hơn, các thuộc quốc dưới gót Mông; quân đội thuộc địa sẽ là lính xung phong đỡ đạn trong cuộc bành trướng xa hơn nữa. Ráng tụng Mác Lê nhiều vào, xem giai cấp công nông Trung quốc có nhận ra tình giai cấp vô sản thế giới không.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  21.11.2012 00:18
  Luận cổ xuy kim dài dòng văn tự làm gì. Với trên 1 tỉ miệng ăn, đói hải sản, khát năng lượng, nó phải xông ra làm cướp biển. Mình yếu hèn không tự bảo vệ, không giữ nổi niêu cơm thì bị chúng cuỗm mất.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  21.11.2012 11:56
  Oke.Tôi rất tâm đắc với nhận định của bạn.Không riêng bạn mà rất nhiều người rất khó chụi với loại ''còm'' này,họ là cán bộ cấp cơ sở được đào tạo ngắn hạn ở các trung tâm bồi dưỡng chính trị theo hướng ''đối thoại tạm'',ngày mai quay quắt lại những gì mà hôm nay vừa nói.

  bởi: NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC từ: VIỆT-MỸ
  20.11.2012 21:12
  Auatralia đã lên tiếng một cung cách trung thực rõ ràng là Bộ quy tắc ứng xữ (COC) cần phải được thành hình để từ đó BĐ sẽ được bình yên lặng sóng. Châu Úc ở xa quỷ đạo của chú Ba Tàu mà cũng rất quan tâm vì cùng trên Thái Bình Dương, đề phòng bệnh hơn là trị bệnh vẫn tốt. Thế mới biết nước nào cũng nhìn thấy dã tâm của Beijing quá tham lam ích kỷ.

  bởi: Oan Khiên
  20.11.2012 21:08
  Trung Cộng muốn chơi trò song phương để ràng buộc từng nước nhỏ vì đa phương thì sẽ bị các nước khác ràng buộc Trung Cộng. Lưu manh ra mặt.

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)