Thứ Tư, 25/05/2016
Xem

  Tin tức / Hoa Kỳ

  Thông điệp gì trong nội các mới của Tổng thống Obama?

  Tổng thống Obama và tân Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.
  Tổng thống Obama và tân Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.
  Sơ lược quá trình hoạt động của ông Chuck Hagel:

  - Chủ tịch nhóm soạn chính sách công Atlantic Council.
  - Đồng Chủ tịch Ủy ban Tư vấn Tình báo của Tổng thống.
  - Thượng nghị sĩ Cộng hòa (1997-2009) đại diện tiểu bang Nebraska.
  - Phục vụ trong chiến tranh Việt Nam, được thưởng Chiến thương Bội tinh.
  - Sinh năm 1946 tại Nebraska.
  Trong chính phủ Tổng Thống Obama nhiệm kỳ hai có phần chắc sẽ có sự hiện diện của 2 cựu chiến binh từng tham chiến tại Việt Nam, đó là Thượng nghị sĩ John Kerry, người kế vị bà Hillary Clinton trong chức vụ Ngoại trưởng, và ông Chuck Hagel, đang đối mặt với một cuộc chất vấn gay gắt tại quốc hội trong tiến trình được phê chuẩn để ra nắm chức vụ Bộ trưởng Quốc phòng, sau khi được Tổng Thống Obama đề cử.

  Một số người lo ngại rằng cái gọi là Hội Chứng Việt Nam, hậu quả chiến tranh Việt Nam – đối với hai ông Kerry và Hagel có thể ảnh hưởng tới các quyết định của hai ông trong vai trò mới, và qua đó ảnh hưởng tới đường hướng chính sách đối ngoại và quốc phòng của Mỹ trong 4 năm tới.

  Câu chuyện Việt Nam do Hoài Hương phụ trách, tuần này xin gửi đến quý vị ý kiến của Giáo sư Đoàn Viết Hoạt, một nhà đấu tranh cho dân chủ đang sống lưu vong tại Hoa Kỳ, về ý nghĩa của những chọn lựa nhân sự của Tổng Thống Obama, và hệ quả của các quyết định đó đối với các quan hệ Mỹ-Việt. Mời quý vị theo dõi câu chuyện sau đây giữa Giáo sư Đoàn viết Hoạt và Hoài Hương của Ban Việt ngữ VOA.
   
  VOA: Thưa Giaó sư, Tổng Thống Obama vừa đề cử hai cựu chiến binh Mỹ vào các chức vụ quan yếu trong nhiệm kỳ Tổng Thống thứ nhì của ông. Ông Kerry thì đã được phê chuẩn tương đối khá dễ dàng để lên thay thế Ngoại trưởng Clinton; trong khi ông Chuck Hagel thì còn đang bị chất vấn, vậy xin Giaó sư nhận định về quyết định đó của Tổng Thống Obama. Sự chọn lựa đó nói lên điều gì về lập trường của nhà lãnh đạo Mỹ trước những thách thức toàn cầu mà Hoa Kỳ đang phải đối phó?

  Giaó sư Đoàn Viết Hoạt: “Theo ý kiến của tôi thì trong nhiệm kỳ thứ 2, Ông Obama phải tập trung giải quyết những vấn đề còn lại của vùng Trung Đông và Hồi giáo. Từ nhiệm kỳ này là nhiệm kỳ chót của ông, thì chắc chắn là ông sẽ tập trung vào vấn đề đối ngoại và quốc phòng và vào khu vực Á Châu -Thái bình dương, đặc biệt là vùng Đông Nam Á, nơi đang có những tranh chấp rất là nguy hiểm với Trung Quốc tại vùng Biển Đông cũng như là tại vùng Hoa Đông với Nhật bản. Tôi nghĩ rằng việc bổ nhiệm hai vị này chắc chắn là nằm trong cái bối cảnh như vậy, và chắc chắn chúng ta sẽ nhìn thấy sự chuyển hướng này rõ ràng và mạnh mẽ hơn.”

  Cựu Thượng nghị sĩ Chuck Hagel, một cựu quân nhân trong chiến tranh Việt Nam.Cựu Thượng nghị sĩ Chuck Hagel, một cựu quân nhân trong chiến tranh Việt Nam.
  x
  Cựu Thượng nghị sĩ Chuck Hagel, một cựu quân nhân trong chiến tranh Việt Nam.
  Cựu Thượng nghị sĩ Chuck Hagel, một cựu quân nhân trong chiến tranh Việt Nam.
  VOA: Thưa Giáo sư, liệu kinh nghiệm chiến đấu của hai ông Kerry và Hagel tại Việt Nam sẽ ảnh hưởng như thế nào tới chính sách đối ngoại của Mỹ trong tương lai, trong bối cảnh như Giaó sư vừa nói, trong bối cảnh cuộc tranh chấp Biển Đông và Hoa Đông, nếu giả dụ chiến tranh xảy ra giữa các nước đang đòi chủ quyền các vùng biển này?

  GS Đoàn Viết Hoạt: “Thưa, trên vùng Hoa Đông thì Mỹ với Nhật bản đã có một hiệp ước về quân sự rồi, vùng Biển Đông thì Mỹ và Philippine cũng đã có rồi, thành ra vấn đề còn lại là đối với Việt Nam, cho nên việc bổ nhiệm cả Bộ trưởng Quốc phòng lẫn Bộ trưởng Ngoại giao là hai cựu chiến binh tại cuộc chiến tranh trước đây với Việt Nam, hai người đã từng có những kinh nghiệm về vấn đề quân sự, tôi nghĩ rằng có ý nghĩa rất là lớn đối với quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam trong bối cảnh ảnh hưởng của Trung Quốc cũng như tham vọng của nước này ở Biển Đông. Giữa Mỹ và Việt Nam chưa có một quan hệ chiến lược như với Nhật bản và Philippine. Cho nên việc bổ nhiệm hai vị này có ý nghĩa đặc biệt đối với Việt Nam và Biển Đông.”

  VOA: Thưa ông, xét quá trình của ông John Kerry, trước đây ông Kerry tham chiến tại Việt Nam, rồi ông tham gia phong trào phản chiến, rồi ông bắt tay với Thượng nghị sĩ John McCain để ủng hộ chính sách xích lại gần Hà Nội, và bình thường hóa quan hệ với Việt Nam, thì trong cương vị là người sẽ đứng đầu ngành ngoại giao Hoa Kỳ, ông Kerry sẽ đối xử như thế nào với Việt Nam, nói cách khác, việc ông trở thành Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ có lợi hay không có lợi cho Việt Nam?

  GS Đoàn Viết Hoạt: “Bây giờ Mỹ sẽ phải quan tâm rất nhiều đến quan hệ với Việt Nam. Để nối lại bang giao một cách chiến lược hơn thì chắc chắn là phải cần đến những người như ông Kerry, cũng như ông Hagel. Với chính sách của ông Obama, là không đặt nặng vấn đề giải quyết các tranh chấp bằng quân sự và chiến tranh, thì cả hai vị này đều có những kinh nghiệm và hiểu biết về quân sự để mà thực hiện một chính sách trong đó ngoại giao, giải quyết hòa bình sẽ là chính, nhưng mà quân sự vẫn là cái nền, vẫn là sức mạnh sẵn sàng ở đó. Hoa Kỳ cũng muốn gửi một thông điệp cho Bắc Kinh rằng Hoa Kỳ không muốn Trung Quốc lấn lướt các nước ở trong vùng, đặc biệt là Việt Nam và Philippines, cho nên việc bổ nhiệm hai vị này, theo chúng tôi, rất có lợi cho quan hệ Việt-Mỹ, và nếu chính quyền ở Hà Nội biết lợi dụng thời cơ này để mà có những thay đổi quan trọng, đặc biệt liên hệ tới các vấn đề nhân quyền, và nới lỏng sự tự do cho dân chúng, thì quan hệ với Hoa Kỳ sẽ tốt đẹp trong 4 năm tới.”
   
  VOA: Hình như cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ có bày tỏ quan ngại về vấn đề nhân quyền tại Việt Nam, vì trong quá khứ hình như Thượng nghị sĩ Kerry được coi là không mấy ủng hộ các nỗ lực của cộng đồng về vấn đề nhân quyền. Thưa Giaó sư nghĩ như thế nào về vấn đề này?

  GS Đoàn Viết Hoạt: “Theo tôi hiểu thì ông Kerry không phải là không quan tâm tới vấn đề nhân quyền Việt Nam nhưng mà cái cách mà ông ấy muốn giải quyết thì nó có thể là nhẹ nhàng hơn chúng ta muốn. Cộng đồng hải ngoại chúng ta phải đặt vấn đề với ông Kerry một cách rõ ràng, mạnh mẽ hơn, cần có những cuộc tiếp xúc để đặt vấn đề nhân quyền và tự do như là một trong các điều kiện để mà tăng cường quan hệ, đặc biệt là quan hệ chiến lược. Cho tới nay, Hoa Kỳ chưa chấp nhận bán vũ khí sát thương cho Việt Nam, thì tôi nghĩ rằng chúng ta cần phải áp lực chính phủ đặc biệt là ông Kerry, để tiếp tục giữ lập trường đó, ít nhất là cho đến khi các vấn đề nhân quyền được tôn trọng và tự do được cởi mở. Theo chúng tôi thì giai đoạn tới đây, Việt Nam cần phải thực hiện các cải cách chính trị theo hướng dân chủ hóa. Việc sửa đổi Hiến Pháp hiện nay thực sự chưa đáp ứng được điều đó, mặc dù có nới lỏng một chút nhưng thực chất vấn đề vi phạm nhân quyền vẫn sẽ còn trầm trọng. Theo chúng tôi thì đây là một dịp để cộng đồng hải ngoại gửi một thông điệp mạnh mẽ tới Hà Nội bằng cách tiếp xúc ngay với ông Kerry, ngay khi ông mới nhậm chức để đặt vấn đề nhân quyền và dân chủ cho Việt Nam.”

  VOA: Nhưng làm sao có dân chủ hóa nếu vẫn tiếp tục duy trì điều 4 Hiến Pháp?

  Giáo sư Ðoàn Viết HoạtGiáo sư Ðoàn Viết Hoạt
  x
  Giáo sư Ðoàn Viết Hoạt
  Giáo sư Ðoàn Viết Hoạt
  GS Đoàn Viết Hoạt: “Vâng, chính vì vậy mà chúng ta phản đối việc giữ điều 4 Hiến Pháp. Mà thực sự không phải riêng chúng ta ở hải ngoại mà trong các đóng góp ý kiến của rất nhiều trí thức ở trong nước hiện nay, đặc biệt là vừa rồi chúng ta thấy họ có một kiến nghị, không những yêu cầu bỏ điềuu 4 Hiến Pháp, chấp nhận đa đảng, mà họ còn đề nghị luôn một cái bản Hiến Pháp mới, thay đổi cả tên nước và thể chế, chấp nhận tổng thống chế và bầu cử tự do. Thành ra tiếng nói của chúng ta hiện nay không đơn độc. Vả lại những tiếng nói của chúng ta trước đây 10 năm có thể là trong nước chưa hưởng ứng, nhưng hiện nay tiếng nói của chúng ta với trong nước gần như là giống nhau. Thành ra đây là một cái dịp để chúng ta cộng hưởng hai tiếng nói vừa cộng đồng hải ngoại với tư cách người Mỹ gốc Việt, vừa là những người Việt Nam yêu dân chủ ở trong nước, chúng ta cần phải gửi chung một thông điệp đến cho ông Kerry. Riêng chúng ta ở đây, chúng ta phải cho ông Kerry cũng như chính quyền mới của Ông Obama biết rằng nhân dân Việt Nam, đặc biệt ở trong nước, đòi hỏi có dân chủ chứ không phải chỉ có tôn trọng nhân quyền. Hay nói cách khác, để có được nhân quyền thì phải có dân chủ. Tôi nghĩ rằng đó là cái thông điệp mà chúng ta cần phải gửi đến ông Kerry. ”

  VOA: Trở lại quyết định bổ nhiệm của Tổng Thống Obama, những người chỉ trích hai ông Kerry và Hagel lo ngại rằng những vết thương về thể chất hay về tâm lý do đã trải qua thời gian tham chiến tại Việt Nam, có thể tác động tới cách làm quyết định của hai ông, có phải là họ lo ngại về cái gọi là hội chứng chiến tranh Việt Nam không, xin Giaó sư cho biết ý kiến về cái gọi là Vietnam syndrome đó?

  GS Đoàn Viết Hoạt: “Vâng, theo tôi thì cái Vietnam syndrome hiện nay nó đã lỗi thời rồi, đặc biệt là với những người như ông Kerry hay ông McCain thì họ đã vượt qua được những cái đó để mà họ có thể tiến đến một giai đoạn đối ngoại đối với những nước như Việt Nam. Đối với Việt Nam thì đó có thể là một vết thương đặc biệt đối với các nhà lãnh đạo ở Hà Nội. Chúng tôi nhìn thấy đó là những vết thương còn sâu đậm ở những nhà lãnh đạo ở Hà Nội nhiều hơn là ở các chính trị gia và những nhà lãnh đạo ở Mỹ, bởi vì ở Mỹ họ tự do, và chúng ta ở đây chúng ta biết chúng ta dễ dàng vượt qua những cái đó. Cho nên theo tôi nghĩ thì đấy là vấn đề của lãnh đạo ở Hà Nội, nhiều hơn là ở những nhà chính trị ở Mỹ. Thứ hai, tôi nghĩ rằng là giai đoạn hiện nay thì cái vấn đề tự do dân chủ là tiếng nói mạnh mẽ đang ở trong nước, cho nên chính người dân ở trong nước, đặc biệt những người hiểu biết, những trí thức và giới trẻ họ không nghĩ đến chiến tranh, họ nghĩ đến hòa bình và họ nghĩ đến dân chủ và phát triển, thì tôi nghĩ rằng đấy là những tiếng nói mà ông Kerry chắc chắn phải nghe thấy. ”

  Thưa quý vị, đó là ý kiến của Giáo sư Đoàn Viết Hoạt, một nhà đấu tranh dân chủ hóa đất nước đang sống lưu vong ở Hoa Kỳ, về quyết định của Tổng Thống Obama chọn hai cựu chiến binh Mỹ từng tham chiến ở Việt Nam vào các chức vụ Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Quốc phòng trong nhiệm kỳ Tổng Thống thứ nhì của ông. Giaó sư Đoàn Viết Hoạt là một nhà đấu tranh cho dân chủ đã từng bị Hà Nội bỏ tù nhiều năm, trước khi được phóng thích và đoàn tụ với gia đình tại Hoa Kỳ.

  ‘Câu chuyện Việt Nam’ do Hoài Hương phụ trách đến đây đã kết thúc, mời quý vị đón nghe chương trình này, được phát thanh vào lúc 10 giờ tối thứ Bảy mỗi tuần. Quý vị có thể bình luận về đề tài hôm nay, đọc các tin tức mới nhất, xem các phóng sự video, bình luận, và trao đổi với các độc giả khác trên trang web của chúng tôi ở địa chỉ www.voatiengviet.com hoặc trên các trang web xã hội Facebook, Twitter và Yahoo 360 plus. Hoài Hương xin cám ơn sự theo dõi của quý thính giả và xin hẹn gặp lại quý vị trong chương trình tuần sau.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Vô danh
  07.02.2013 18:09
  chính quyền mỹ đại diện cho tự do và công lý nhân quyền trên toàn thế giới là đất nước của nử thần tự do không lẻ lại theo đuôi ác quỷ cộng sản tàn dư còn sót lại để cùng chúng đày đoạ nhân sinh xuống mười tám tầng địa ngục của ma quỷ tàn dư cộng sản đảng

  bởi: Phùng Tuệ Châu từ: USA
  07.02.2013 12:07
  Phần trình bầy của giáo sư Đoàn Viết Hoạt , xem như 1 bài học thuộc lòng viết cho Ông nói .
  Ông đừng "ôm giấc mơ làm lãnh đaọ trong chế độ VNCH tập 2 "do Mỹ bảo kê như đã từng bảo kê cho Ngô Đình Diệm và Nguyễn Văn Thiệu .
  Ngoại Trưởng J.Kerry đã quá thấu hiểu chế độ VNCH và quá cảm phục tinh thần tranh đấu của nhân dân miền Bắc , do đó Ông đã đấu tranh bài bác chiến tranh VN do chính Hoa Kỳ cầm đầu .
  Ngoại Trưởng sẽ qua thăm VN để nhìn thấy sự phát triển của 1 đất nước đã bị ăn bom B52 của Hoa Kỳ , nhưng kể từ 30/4/1975 Hoa Kỳ đã chấp nhận một VN thống nhất theo như Hiệp Định Paris 1973 mà chính Hoa Kỳ có tham gia . Một nhà ngoại giao lỗi lạc như Ngoại Trưởng với một trái tim nhân ái vì Ông đã ví chiến tranh VN là 1 chiến tranh vô nghiã , nay , không có lý do nào để Ông " can dự vào chủ quyền lãnh đạo của VN . Mong NT can thiệp với Quốc Hội Hoa Kỳ để VN có thể mua vũ khí sát thương hầu bảo vệ lãnh thổ trong vùng Biển Đông VN và cũng là vùng biển mà Hoa Kỳ có quyền lợi .
  Xin những kẻ mạo danh tên PTC hãy chấm dứt trò hề rẻ tiền với mục đích bêu xấu tên Phùng Tuệ Châu , phải chăng vì sự thật nêu ra đã làm sự " tranh đấu " của những kẻ cực đoan trở nên hoang tưởng ? Xin đừng chê Ngoaị Trưởng Kerry là CộngSản ,

  bởi: Chùa Bà Đanh từ: Canada
  07.02.2013 07:11
  Ông Giáo sư này hình như đang mơ mơ màng màng, nói líu lo , chính trị chính em chẳng hiểu gì ráo trọi...

  Ổng chẳng hiểu mốc xì gì về cái mà người Mỹ gọi là "Hội chứng Việt Nam" và nhất là đang nói về John Kerry và Chuck Hagel thì ổng cho ta thấy ổng mù tịt về hai nhân vật này. Khổ thiệt !

  Cuộc bỏ phiếu tại Thương viện chấp thuận ông John Kerry làm Ngoại trưởng với tỷ lệ áp đảo 94 phiếu thuận, chỉ 3 phiếu chống cho ta thấy rằng John Kerry là một cây cổ thụ trong làng ngoại giao Mỹ. John Kerry làm ngoại trưởng không phải để lo cái chuyện nhân quyền nhân ngãi của mấy ông chống cộng (cái chuyện mà John Kerry coi như hạt me và không bao giờ thèm để ý tới) . John Kerry làm ngoại trưởng để đối diện với những vấn đề quốc tế như tìm kiếm một giải pháp hữu hiệu cho Trung Đông, ngăn chặn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân, hay ứng xứ vấn đề Syria , Triều Tiên cùng những vấn đề liên quan đến ASEAN, cho tới Biển Đông, hay cả chính sách ngoại giao với Trung Quốc.

  Trong vấn đề VN, John Kerry cùng ông John Mc Cain, cũng là một cựu binh chiến tranh Việt Nam và TNS nổi danh, đã tích cực thúc đẩy quá trình bình thường hóa quan hệ Mỹ-Việt. Những người này họ đánh giá cao chính phủ Việt Nam và luôn luôn có thái độ trân trọng đối với sự hợp tác bình đẳng và tôn trọng quyền tự quyết của VN. Những TNS này , rất tiếc họ chẳng biết cái nhân quyền nhân ngãi của mấy ông chống cộng là cái gì !
  Cái chống cộng lỗi thời đã đi vào quá khứ bởi chính những người đã chống cộng thật sự như John Kerry.

  Chùa Bà Đanh
  Trả lời

  bởi: Cả Thộn từ: Hà Nội
  07.02.2013 21:33
  Có lẽ Mỹ coi nhẹ vấn đề Việt Nam trong chính sách ngoại giao, điều này đẩy CSVN dính chặt với CSTQ và dân Việt mất đi dịp đổi đời, tan vỡ giấc mơ dân chủ tự do và thịnh vượng.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  07.02.2013 18:10
  chính quyền mỹ đại diện cho tự do và công lý nhân quyền trên toàn thế giới là đất nước của nử thần tự do không lẻ lại theo đuôi ác quỷ cộng sản tàn dư còn sót lại để cùng chúng đày đoạ nhân sinh xuống mười tám tầng địa ngục của ma quỷ tàn dư cộng sản đảng
  Trả lời

  bởi: Bô Câu từ: Phap
  07.02.2013 14:51
  Xin vài câu voi Chuà Bà Danh,chào ban tôi biêt ban không phai là công san chân chinh,nhung tôi khuyên ban cung không nên trach moc mây ban chông công,mây ban ây ho chông công vi ly tuong cua ho vi su bât man cua ho dôi voi chinh quyên csVN,vi chinh quyên csVN da loi dung quyên hành dê dàn ap dông bào chung ta trong nuoc,và vân dê quan trong hon nua là vân dê lên tiêng chông su xâm lan cua TQ mà chinh quyên csvn da qua yêu hèn truoc môt ngoai ban dan xâm lân lanh thô VN chung ta,tôi thiêt nghi ngay chinh ban cung không muôn dât nuoc minh roi vào bàn tay cua tên dô tê TQ ngoai tru ban là nguoi HOA,và cung ngay chinh ban cung không muôn dân tôc minh sông duoi su dàn ap cua môt thê chê dôc tài dôc dang co phai vây không ban?vi hiên tai ban dang sông o CANADA chu không phai o VN,hay ban chinh là môt tên công san nam vung.Duong ai nguoi ây di,môi nguoi môt ly tuong,nhung cung dung qua ngu muôi vi môt ly tuong mà làm hai dân tôc và dât nuoc VN minh,và cung vi môt sô nguoi qua ngu muôi da dua dân tôc VN và ca ho sông nhu sông trong môt lao tu,không co môt chut gi vê nhân quyên.Chi con môt thang 20 ngày nua là dên ngày mà dât nuoc VN minh bi chinh quyên CSVN dua thut lui hon nua thê ky,da gân 38 nam rôi mà vân con chua sông tu tri duoc vân con ngua tay xin tiên thê gioi,thu hoi dât nuoc VN dân tôc VN hiên nay nhu thê nào?ho co duoc môt nên van minh tân tiên chua?xin ban dung nham mac bit tai mà ha môm nhu thê dân tôc dan cân nhung nguoi chông công do ban,ban hay nên nho ho chông công là vi dân tôc,vi ban,vi tôi,ho chi chông công chu không chông quê huong tô quôc VN ban hay nho ky diêu này.Thân ai chào ban.

  bởi: NGƯỜI VIỆT YÊU TỰ DO từ: NAM VN
  06.02.2013 20:37
  Bắc cộng phá vỡ hiệp định Paris, xâm lược và cưỡng chiếm Nam VN. Chính sách độc tài đảng trị của CS VN đưa VN vào con đường tàn lụi đáng xấu hổ về nhân quyền và tham nhũng.
  Cộng sản không bao giờ từ bỏ quyền lực lãnh đạo do bản chất gian tham và độc ác của họ, chừng nào họ còn súng ống xe tăng, lựu đạn trong tay. Máu đã đổ và còn đổ nhiều cho đến khi CS bị tiêu diệt, mới có tương lai tươi sáng cho VN.

  bởi: Vaméri từ: US
  06.02.2013 06:50
  Nếu 90 triệu dân VN quốc nôi vẫn nhẫn nhục chịu đựng như trước, không phản ảnh một ước mơ dân chủ tự do, không lớn tiếng gào thét cho quyền làm người thì bộ ba Obama, Kerry, Hagel cũng chỉ lơ tơ mơ, lửng lơ con cá vàng với Hà Nội như bốn năm vừa qua mà thôi.

  bởi: Vô danh
  06.02.2013 06:27
  những người mỹ chân chính luôn vì một nền tự do công lý nhân quyền cho chính nước mỹ và trên toàn cầu họ đã bỏ ra bao xương máu và tiền của cho sự tự do công lý và nhân quyền đó nếu trong thời đại hôm nay không cảnh tỉnh trước thảm hoạ cộng sản vẩn mơ màng trong ảo tưởng hướng thiện cho những cái đầu cộng sản vẩn mơ tưởng đến cái bánh ga tô khổng lồ kem phấn hào nhoángbên ngoài dán nhản hiệu xã hội cộng sản việt nam rất bắt mắt trông ngon lành béo bở nhưng bên trong tẩm đầy chất độc mà quên đi hạt đường nhỏ bé nhưng nguyên chất là đồng bào việt kiều chiến hửu một thời đừng chung chiền hào chiến đấu vì tự do với họ rồi thời gian sẻ trả lời cho sự lầm lẩn đó khi tin vào cộng sản { hay lủ vì tham tình tiền hay bị gài bẩy mà phạm tội sát nhân phải đeo vòng kim cô bán linh hồn cho chúng } đến khi nhận ra chắc họ những người mỹ chân chính sẻ chẳng còn thời gian để hối hận ….

  bởi: Vô danh
  06.02.2013 06:24
  xã hội thú vật cộng sản việt nam chỉ những con người nào chịu làm thú vật cho chúng lợi dụng từ thể xác đến tinh thần nhất là con gái phụ nử chúng lợi dụng đến từng cái l.....để làm nghĩa vụ cao cả vì tổ cức của chúng vì thiên đường đại đường điên loạn của bọn chúng và vì sao giờ đây tôi mới hiểu tại sao người trung quốc sẳn sàng giết con nếu thai nhi là con gái khi còn nằm trong bụng mẹ để chúng khi ra đời không phải làm cái nghĩa vụcao cả cho bọn thú vật mặt người cộng sản lợi dụng cho lý tưởng của chúng nếu ai biết những bí mật trong bóng tối của chúng biết được dù chỉ một phần nào đó đều phải bị chúng ép cho điên loạn hay triệt hạ họ bằng mọi giá để che dấu tội lỡi của lủ ác ma này trong âm mưu sâu độc để đưa cảthế giới này vào con đường đến thế giới đại đồng điên loạn tâm tần hoang tưởng của bọn chúng

  bởi: Vô danh
  06.02.2013 06:23
  khi bạn ĐÃnhìn thấy xuyên suốt tấm nặt nà thiên thần vỏ bọc bên ngoài của cộng sản để thấy RỎ BỘ MẶT ÁC QUỶ CỦA CỘNG SẢN VÀ những mưu đồ cực kỳ hiểm độc nham hiểm tồi bại không ai có thể tưởng tượng được của chúng và khi bạn đã nằm trong bàn tay khống chế của bọn chúng trở thành nột con ma xó không CÓ TRÁI tim dâng hiến cả thể xác và linh hồn truyền kiếp muônđời để phục vụ chiên đấu không ngừng nghỉ cho tà thuyết mác và lý tưởng đưa nhân loại đến thế giới đại đồng của cộng sản thì mới thấm thía những câu nối nêu trên mà nếu khi bạn đã hiểu đựoc những câu nói này đúng và chính xác một trăm phần trăm thì chắc chắn cũng đã quá muộn đối với bạn

  bởi: Vô danh
  06.02.2013 06:16
  cac tổ chức ma fia công sản thường xui khiến con người ohạm trọng tội khi còn tuổi trẻ hay lúc còn là học sinh sinh viên rồi khống chế gia nhập tổ chức làm ma xó súc vật truyền kiếp phục vụ cho chúng và các em gái học sinh sinh viên nữ cũng vậy chúng dùng nam nhân kế đưa vào khống chế ép làm đỉ khi ra trường làm ôngkỷ sư này bà giáo sư nọ với một quá khứ nhục nhả vùa bị tổ chứcma fia cộng sản khống chế vừa nhục nhả với một quá khứ không còn đường để lùi chỉ biết cam tâm làm súc vật cho chúng sai khiếm muôn đời truyền kiếp sang cho con cháu thật đau khổ

  bởi: Cô Tư Chợ lớn ,Sài Gòn
  06.02.2013 06:11
  Đường lối ngoại giao hai lưỡi của CSVN không thể kỳ vọng gì ở nơi Hoa Kỳ...Khi Trung Cọng hà hiếp thì chạy sang cầu cứu Mỹ...khi Trung cọng nhữ 16 chữ Vàng 4 Tốt thì quay đầu chưởi Mỹ...không tốt..xưa rồi...ba Tàu mới ve vuốt một chút thì đem chuyện cũ ra bươi nào là Điện Biên phủ trên không vẻ vang oai hùng đế quốc Mỹ tàn ác....40 năm hiệp định Paris thắng lợi vẻ vang...sao không nhắc đến chiến tích oai hùng đánh bại quân xâm lược Tàu Ô 1979 để an lòng các lệt sỹ đã ngã xuống bảo vệ lũ sâu mọt Ba Đình hôm nay...để xem nay mai Ba Tàu làm loạn Biển đông chạy sang Mỹ xin trợ giúp....CSVN nên nhớ rằng Độc tài độc đảng không thể đứng chung với Dân chủ tiến bộ...vả lại chỉ có nhân dan Mỹ và Hiến pháp lựa chọn đúng đắn các quốc gia mà Mỹ cần quan hệ chứ đừng kỳ vọng vào Ngoại Trưởng và Bộ Trưởng quốc phòng Mỹ vì 2 ông này còn dưới quyền của Hội đồng Lưỡng Viện...CSVN hãy thay đổi lập trường đi...một theo Tàu làm tay sai chấp nhận còn Đảng mất Biển đảo hai theo Mỹ liên minh với Mỹ và đồng minh dẹp bọn cướp hung hăng phương Bắc Tàu Ô...dẫu sao Ba Chệt không tin tưởng CSVN đâu...Ba Chệt bắt tay với Cam bốt CSVN biết chưa...thêm một mối đe dọa tiềm tàng ở Phương Nam...CSVN nghĩ lại đi...cơ hội cho VIệt nam lần cuối...

  bởi: Bô câu từ: phap
  06.02.2013 04:28
  Xin chào quy vi,Bô Câu toi tuy không mây gi gioi vê chinh tri nhung cung xin duoc gop y chut dinh.Thua quy vi theo su nhân xet cua tôi ông Obama da dê cu hai vi nghi si này no không co liên quang gi toi VN ca, mà thuc tê hai ông này là nhung thành phân dang viên cua cac dang phai khac,và vi muôn co duoc nghân sach quôc phong manh me hon,nên ông phai bô nhiêm hai ông này dê co thêm suc manh trong viêt bo phiêu vê viêt bô xung nghân sach quôc phong chu không phai vi ly do hai ông là cu chiên binh tai VN,hai su viêt này no không co liên quang gi voi nhau ca.Con vê vân dê tuong lai cua VN tôi dông y voi giao su Doàn,vê vân thay dôi hiên phap dê di dên thê chê da dang dôc lâp tu do dân chu,diêu này thi no con tuy tuôc vào dân tôc VN và cac thành phân tri thuc o trong nuoc thuc su co muôn thay dôi hay không do moi là diêu quang trong,vi không môt ai co thê can thiêp vào thê chê cua dân tôc VN,và diêu này không riêng gi dang CSVN mà moi nguoi trong chung ai ai cung dêu hiêu ro,ngay ca chung ta nguoi Viêt hai ngoai cung không làm gi duoc khi không duoc su ung hô cua dông bào trong nuoc,dân ta co câu viêt nhà ta thi ta phai lo giai quyêt nêu không duoc thi ta moi nho toi nguoi khac.

  bởi: Vô danh
  06.02.2013 04:20
  Từ trung sĩ tiến lên bộ trưởng quốc phòng, từ trung úy lên bộ trưởng ngoại giao. Xem chừng xh Mỹ mở cửa cho mọi người, đi từ chức vụ thấp nhất lên lãnh đạo của quốc gia.

  Các xhcs thì sao? Cha truyền con nối. Mới nứt mắt ra đã làm CEO mấy hãng 'ngon ăn' của đất nước. Chức vụ này ở ngoại quốc phải rất giỏi mới được đảm nhiệm ở tuổi trung bình ít nhất 40. Lại làm xếp của mấy hãng lớn chứ không phải 1. Tốt nghiệp ngành báo chí lại lãnh đạo ngành xây dựng, chỉ đạo công nhân ăn xi măng và nuốt sắt thép sao cho tốt chăng?

  Tài đức như anh Nhô mà phải ngồi gõ máy cả ngày, job lại chẳng an toàn. Lâu nay không nghe tiếng, chẳng lẽ bị layoff? Bớ anh Nhô ở đâu, chúng em nhớ anh quá!


  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  06.02.2013 03:58
  Ông Kerri làm nhiều người thất vọng khi có những phát biểu mang tính lấy lòng TQ.
  BSN không nghĩ như vậy.
  Ổng xác nhận và cũng đe luôn TQ rằng, lực lượng Mỹ giờ quá đông đảo tại Đông Á,.."nhiều hơn bất cứ lực lượng nào tại khu vực này"....
  .."’ Tôi nghĩ rằng chúng ta cần phải suy tính cặn kẽ hơn về cách thức để tiến tới.”..nghĩa là mục tiêu không thay đổi, dù phương pháp có thể khác nhau. Chỉ có 3 cách để thực hiện. Mỹ chủ động tiến tới con mồi, con mồi tự dẫn xác đến, hoặc cả hai...
  . Rõ ràng để hạ gục đối thủ, ông Kerri chọn giải pháp "kinh tế", sao cho...rẻ nhất. Có thể hơi lâu tí chút nhưng nó phù hợp khả năng chú Sam lúc này .
  Việt Nam mạnh lên về kinh tế và quân sự là một chọn lựa của ổng đấy... Đã thế còn được tiếng tử tế với cựu thù...
  Ổng cũng như kẻ thi hành án, ổng có quyền an ủi tội phạm và cho quyền lựa chọn cách về với Chúa..thế thôi!
  Nay ông chính thức là Ngoại trưởng Hoa kì. Đã có nhiều vị thất vọng vì ông không đặt nặng vấn đề nhân quyền ở Việt Nam , ông đã "ngâm tôm" vấn đề này nhiều lần như thể câu giờ và giờ đây, ông càng có lí do để ngâm thêm dù ông Hoạt rất muốn khơi dậy.
  Việt Nam cùng Phi mạnh lên luôn là mong muốn của ông Kerri. Quyền lợi quốc gia, mục tiêu chiến lược của chú Sam vẫn là ưu tiên hàng đầu của ổng, vì vậy ông sẽ rất khéo léo để lôi kéo Việt Nam vào vòng ảnh hưởng của Hoa kì.Ông Kerri sẽ không dùng con bài nhân quyền để mặc cả với chính phủ Việt Nam. Ổng sẽ thay đổi hướng tiếp cận vấn đề, nhất cử lưỡng tiện và ông mong mục đích lớn đạt trước, mục đích nhỏ đến sau.Ổng sẽ có dàn xếp và thoả thuận ngầm nào đấy(?).....
  Việt Nam đột ngột thả ông Quân, huỷ xử án là một tín hiệu ủng hộ và vui mừng đón nhận tân ngoại trưởng Hoa kì, họ phát đi một thông điệp sẵn sàng hợp tác và nâng lên một tầm cao mới, BSN đoán vậy.
  Trả lời

  bởi: Cả Thộn từ: Hà Nội
  06.02.2013 21:32
  Cho dù John Kerry có tài ba lỗi lạc, tâm huyết đầy mình chăng nữa, khi ĐCSVN còn tồn tại, còn cai trị dân hà khắc, còn tham nhũng tràn lan thì Việt tộc vẫn tiếp tục điêu linh,khổ sở. Hoa Nhài phải rộ nở trắng xóa trên khắp nẻo đường quê hương, chôn vùi chế độ CS ác hại, dân Việt mới mong có ngày được sống cuộc đời đáng sống. Việc mình mình lo, Mỹ chỉ trợ giúp chứ không phát động đấu tranh giùm mình.

  Sự kiện nổi bật ở Mỹ (Bấm để xem thêm)