Thứ bảy, 28/05/2016
Xem

  Blog / Bùi Tín

  Thời cơ không thể để mất

  Hiệp định Paris được chính thức ký kết ngày 21/1/1973Hiệp định Paris được chính thức ký kết ngày 21/1/1973
  x
  Hiệp định Paris được chính thức ký kết ngày 21/1/1973
  Hiệp định Paris được chính thức ký kết ngày 21/1/1973
  Hiệp định Paris ký đã được tròn 40 năm. Lẽ ra đây phải là dịp toàn dân ta cùng nhau nhìn lại quãng đường dài vừa qua để rút ra những kinh nghiệm thiết thực quý báu nhất cho chặng đường sắp đến. Làm được như vậy chứng tỏ dân tộc ta đã trưởng thành và khôn ngoan.

  Nhưng hình như chúng ta đã không cùng nhau làm như thế. Cuộc tranh luận để xác định ai thắng ai thua trong cuộc chiến tranh thực tế là huynh đệ tương tàn, là Bắc chinh Nam chiến, làm quân cờ phụ cho cuộc chiến tranh ý thức hệ vừa nóng vừa lạnh giữa hai trận tuyến thế giới Dân chủ và Cộng sản, cuộc tranh luận đáng buồn ấy vẩn diễn ra dai dẳng. Kẻ thắng không phát huy được thắng, còn lao đao lo sợ, bị dân khinh ghét, thì thắng cái gì? Mây mù tồn đọng của thế kỷ hỗn loạn vừa qua vẫn phủ mờ, làm lạc hướng nhận thức và tình cảm của cả một dân tộc được coi là có bản chất tinh anh, nhân bản.

  Thật ra đây cần phải là dịp để nhìn lại cho minh bạch tình hình 40 năm trước để biết tiếc nuối một thời cơ hiếm có đã bị bỏ qua, từ đó không để vuột mất thời cơ hiếm có trước mắt hiện nay.

  Bốn mươi năm trước đã có thời cơ lớn xuất hiện để thể hòa hợp dân tộc, thống nhất lòng dân, khôi phục và phát triển đất nước với tốc độ cao, cải thiện cuộc sống cho toàn dân, bù lại những năm tháng chiến tranh tàn khốc. Nhưng lãnh đạo duy ý chí, chủ quan, bị chiến thắng làm cho đầu óc quay cuồng, sinh ra mù quáng, đã có những chủ trương sai lầm có hệ thống: bỏ tù không phân biệt quân nhân viên chức cũ, cải tạo vội vã công thương nghiệp, sáp nhập vội các tỉnh, quận, huyện, đổi tiền, tiến công chiếm đóng mười năm dài Campuchia, thất bại trong chống giặc nội xâm tham nhũng, lãng phí hàng trăm nghìn tỷ đồng trong quản lý các tổng công ty quốc doanh, kết quả là xã hội bị băng hoại, đảng CS thoái hóa bị khinh miệt và uy tín cầm quyền.

  Nếu như lãnh đạo đảng CS hồi ấy tỏ ra thận trọng, sáng suốt, khôn ngoan, biết học tập kinh nghiệm hòa giải dân tộc ở Hoa Kỳ khi chiến tranh Bắc - Nam kết thúc, biết áp dụng bài học liên minh bền chặt giữa những kẻ thù truyền thống như Pháp -  Đức hay Mỹ - Nhật… thì tình hình nước ta hiện nay đã khác hẳn, quan hệ quốc tế sớm được mở rộng và thắt chặt với các nước dân chủ, và thế quốc tế của nước ta cũng đã khác hẳn.
   
  Đến những năm 1989, 1990, khi bức tường Berlin sụp đổ, Liên Xô tan vỡ, nếu như lãnh đạo đảng CS sáng suốt, tỉnh táo, biết nhận ra sai lầm về đường lối, học thuyết đã quá rõ ràng, chủ động từ bỏ ý thức hệ Mác-Lênin đã phá sản, trở về với dân tộc, thì tình hình cũng đã đổi khác hẳn. Lại một dịp tốt bị bỏ lỡ, chỉ vì tất cả Bộ Chính trị bị nhiễm nặng bệnh giáo điều, cổ hủ, không một ai có tư duy đổi mới mạnh mẽ, dân chủ và sáng tạo. Trong hàng ngũ lãnh đạo không có một ai có tư duy độc lập, biết lùi để tiến khi cần, biết rẽ sang trái hay sang phải tùy theo chặng đường, cho nên cứ cắm đầu cắm cổ tiến lên với mục tiêu xã hội chủ nghĩa, dưới lá cờ Cộng sản, trong khi không một ai hình dung được chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa Cộng sản hình thù ra sao, bao năm nữa sẽ đạt, con đường quá độ như thế nào, cũng không ước lượng nổi là qua mấy kế hoạch năm năm, mấy chiến lược mười năm. Nghĩa là mục tiêu lờ mờ, mơ hồ, huyền ảo ở phía trước.

  Đến nay lại một thời cơ mới được mở ra, nhân việc sửa đổi bổ sung Hiến pháp 1992 được đặt ra, dự định hoàn thành trong năm nay, có thể gọi là Hiến pháp 2013, Hiến pháp của thế kỷ XXI. Bản dự thảo được đưa ra có 95 điều khoản được sửa đổi viết lại, 13 điều hoàn toàn mới, chỉ giữ nguyên 18 điều. Ban dự thảo cho rằng đã làm được nhiều việc, thay đổi đến 108 điều khoản, nhưng thật ra chỉ sửa những vấn đề thứ yếu, có thể nói là lặt vặt.

  Thay đổi lớn nhất là Điều 70 trong bản dự thảo mới nói về Lực lượng vũ trang nhân dân. Trong các Hiến pháp 1946, 1959, 1980 và 1992 ghi ‘’Lực lượng vũ trang nhân dân là của nhân dân, có nhiệm vụ bảo vệ thành quả cách mạng, bảo vệ độc lập, chủ quyền lãnh thổ toàn vẹn và an ninh của Tổ quốc …‘’,  và  ‘’ lực lượng vũ trang nhân dân trung thành với Tổ quốc và nhân dân, có nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu…”, không có chỗ nào nói trung thành với đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) và có nhiệm vụ bảo vệ đảng CS cả. Trong dự thảo hiện nay ghi rõ: ’’Lực lượng vũ trang nhân dân tuyệt đối trung thành với đảng CS Việt Nam, Tổ quốc và nhân dân, có nhiệm vụ bảo vệ độc lập, chủ quyền,toàn vẹn lãnh thổ của tổ quốc , an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội, bảo vệ đảng, nhà nước, nhân dân, chế độ xã hội chủ nghĩa, cùng toàn dân xây dựng đất nước và thực hiện nghĩa vụ quốc tế ‘’. Những chữ gạch dưới không hề có trong cả 4 bản hiến pháp cũ. Vì sao vậy? có thể hiểu là lãnh đạo đảng CSVN đang sợ quân đội và công an khi có khủng hoảng chính trị gay gắt xảy ra, như ở Rumania, Liên Xô, Tunisia, Ai Cập… quân đội và an ninh đã đứng hẳn về phía nhân dân xuống đường và nổi dậy. Trong lo sợ họ đang đặt đảng của họ lên trước Tổ quốc và nhân dân.

  Hiện đang có chuyện hệ trọng hơn nhiều. Đó là nhân việc tu sửa Hiến pháp, một nhóm trí thức có uy tín xã hội cao đã đưa ra kiến nghị chuyển từ chế độ duy nhất một đảng sang chế độ đa đảng. Sáng kiến đưa ra vài ngày đã có hàng ngàn người đồng tình nhiệt liệt. Đây là một đề nghị mạnh dạn, đúng đắn, khoa học, thiết thực, hoàn toàn trong sáng, vì dân vì nước, với những lý lẽ rất rõ ràng, rất khó bác bỏ.

  Chưa có một chế độ độc đảng độc quyền đảng trị nào mang lại tự do no ấm cho nhân dân cả. Một nền “dân chủ độc đảng” là một nền dân chủ không thể có, một nền dân chủ mơ hồ, hoang tưởng. Chẳng lẽ thiên hạ ngu ngốc, điên dại cả chăng khi tất cả các nước giàu có, văn minh, phát triển cao đều theo chế độ dân chủ đa đảng? Họ lầm lẫn, mê muội dại dột cả chăng? Họ muốn tự sát cả chăng?

  Ở nước ta, rõ ràng những yếu kém, sai lầm trong quản lý kinh tế - tài chính, quản lý xã hội, trong lựa chọn nhân tài, thất bại trong chống quan liêu lãng phí tham nhũng đều có nguyên nhân thiếu vắng dân chủ, thiếu lực lượng chính trị ganh đua với đảng cầm quyền, thiếu thế lực kiểm soát làm đối trọng với đảng Cộng sản.

  Nguyên nhân cơ bản làm Liên Xô, các nước CS Đông Âu sụp đổ là gì nếu không phải là chế độ độc tài đảng trị phi dân chủ kiểu Mác-Lênin? Nguyên nhân sụp đổ của chế độ độc tài ở Tunisia, Ai Cập, Libya là gì nếu không phải là chế độ độc đoán đàn áp và tham nhũng, gây nên sự phẫn nộ, khinh ghét, căm thù của quần chúng đông đảo, tạo nên cuộc xuống đường hùng hậu do một bộ phận trí thức và thanh niên tiên phong lãnh đạo và làm lực lượng xung kích?

  Nhất nguyên và đa nguyên, độc đảng và đa đảng, độc tài và dân chủ đang là hai quan điểm đối lập, hai trận tuyến lý luận và thực tiễn đối kháng nhau gay gắt, khi cần rất nên đặt ra trong một cuộc trưng cầu dân ý có quan sát của truyền thông quốc tế, của Liên Hiệp Quốc, trong không khí bình tĩnh tự tin của một dân tộc đã trưởng thành.

  Ai cũng thấy lãnh đạo của đảng CS hiện nay là trở ngại chính cho việc chuyển đổi lịch sử theo hướng  tiến bộ này. Họ sẽ viện ra đủ cớ, nhưng ai cũng thấy cái nguyên cớ thật sự là ở những đặc quyền đặc lợi quá lớn nhưng phi pháp mà họ đã thu được đang nuôi dưỡng lòng tham không đáy của họ. Mong rằng số người đặt tiền bạc cao hơn nhân dân ấy hãy ngẫm nghĩ  về chữ “đủ ”. Họ đã giàu gấp trăm ngàn lần người dân bình thường rồi. Hãy tự coi là quá đủ, để còn biết lẽ phải và trí khôn, lấy nền dân chủ đích thực, tân tiến của toàn dân làm trọng.

  Về nhiệm vụ thuyết phục những đồ đệ trung kiên của học thuyết nhất nguyên độc đảng nên tự nguyện đi theo con đường cách mạng chân chính của nhân dân, không gì bằng xin để cho trong nội bộ đảng khuyên bảo, thuyết phục nhau, sẽ có hiệu quả hơn. Tôi mạn phép kể ra không ít cán bộ lãnh đạo cấp cao của đảng đã sẵn sàng chủ trương thực hiện nền dân chủ đa đảng trong trật tự theo một đạo “Luật về các chính đảng” sẽ được xây dựng. Ví dụ như ông Nguyễn Văn An, nguyên chủ tịch Quốc hội; ông Trần Phương và ông Vũ Khoan, nguyên phó thủ tướng; ông Nguyễn Đình Hương, nguyên ủy viên Ban Bí thư Trung ương; các tướng lãnh quân đội Nguyễn Trọng Vĩnh, Nguyễn Quốc Thước, Đặng Quốc Bảo; tướng Anh hùng Công an Nguyễn Tài; các giáo sư tiến sỹ Phan Đình Diệu, Hoàng Tụy, Chu Hảo,Tương Lai, Việt Phương, Nguyễn Quang A, Ngô Bảo Châu, Lê Đăng Doanh, Trần Đình Thiên, Đào Công Tiến, Đào Xuân Sâm; các nhà nghiên cứu Phạm Chi Lan, Dương Thu Hương, Nguyễn Trung; các nhà văn hóa Nguyên Ngọc, Phạm Toàn, Phạm Xuân Nguyên; các luật sư Lê Hiếu Đằng, Trần Quốc Thuận…

  Sẽ được hoan nghênh nếu như báo Nhân Dân mở một chuyên mục “ Nên độc đảng hay đa đảng ?” để cho cuộc tranh luận được công khai, ngay thật, sôi nổi, vừa mang tính lý luận, hàn lâm, vừa mang tính quần chúng rộng rãi.   

  Bất cứ ai quan tâm đến vận mệnh của Tổ Quốc, cuộc sống có nhân phẩm và nhân quyền của toàn dân không thể bỏ qua thời cơ hiếm có hiện nay để nước ta có một hiến pháp tiến bộ xứng đáng với biết bao hy sinh gian khổ đã qua.
   
  Phương án thuận lơị nhất có thể gọi là “ Sự chuyển đổi có điều khiển trong luật pháp từ độc đảng sang đa đảng”,vừa từ dưới toàn dân đồng thuận đòi hỏi bằng được quyền tự do của mình đưa lên trên, vừa từ trên chủ động thấu hiểu nguyện vọng của bên dưới để có phương án lãnh đạo cụ thể có hiệu quả cao.

  Đảng CS cùng toàn dân hợp sức chuyển đổi cả hệ thống chế độ chính trị là một cuộc cách mạng ôn hòa mà sâu sắc nhất, là thắng lợi thật sự vĩ đại mang tính chất dân chủ đầy đủ và trọn vẹn, mở ra kỷ nguyên Dân Chủ trong lịch sử nước ta. Làm như thế, đảng CS sẽ được ghi nhận có công lao và vinh dự to lớn trong sự nghiệp cao quý này.

  Nếu như lãnh đạo đảng vẫn một mực nhắm mắt bịt tai trước nguyện vọng chính đáng của nhân dân, từ chối phương án “Chuyển đổi có điều khiển“, cùng nhân dân làm trọn cuộc cách mạng dân chủ dân quyền, thì nhân dân quyết không cam tâm thất bại.
   
  Lực lượng của cuộc cách mạng dân chủ sẽ đòi một cuộc trưng cầu dân ý công khai về vấn đề này. Nếu không đạt phương án này, nhiều cuộc xuống đường ôn hòa nhưng cực kỳ rộng lớn sẽ được đặt ra, hòa bình nhưng bền bỉ và quyết liệt để giành bằng được Quyền Con Người, quyền Tự do khao khát suốt mấy thế kỷ dồn nén lại. Tại sao nhân dân Liên Xô và Đông âu làm được, nhân dân Tunisia, Ai Cập, Libya làm được, nhân dân Miến Điện cũng làm được, mà nhân dân và sỹ phu Việt Nam ta lại không làm được?

  Nhất định cuộc tranh đấu chính nghĩa này sẽ toàn thắng khi lòng dân đã đồng, lại đúng thời cơ, hợp thời đại.

  * Blog của Nhà báo Bùi Tín là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

  Bùi Tín

  Nhà báo Bùi Tín hiện sống tự do ở Pháp, là một nhà báo chuyên nghiệp, một nhà bình luận thời sự quốc tế, và là cộng tác viên thường xuyên của đài VOA. Ðối tượng chính của nhà báo Bùi Tín là giới trí thức trong và ngoài nước, đặc biệt là tuổi trẻ Việt Nam quan tâm đến quê hương tổ quốc.

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: trung van tran từ: san diegop,california
  07.02.2013 10:34
  buoc qua mot nam moi,2013,quy ty.cau chuc tat ca toan dan toc viet nam duoc an khang hanh phuc.xin chao ca ban tre tren toan the gioi.tat ca cac ban tre hay nghi ky rang la chung ta la nguoi viet nam,da phai theo ong ba,cha me,de sang mot dat nuoc la de song,khi chuc ta da lon va hieu biet,thi chung ta khong bao gio chap nhan che do cong san ngang tan dan ap nhung nguoi viet nam yeu nuoc,toi cung tra co quyen ghet ai ca,nhung toi co quyen doi lai tu do va dan chu va nhan quyen cho dan toc ,toi khong cham trang voi nguoi viet nam,ma toi va toan the ban tre tren khap 5 chau bon be,dang chuan bi mot cuoc tong khoi nghia,danh duoi nhung ke cong ran can ga nha,qua cau rut van,phan boi que huong,toan the anh em chung toi the chet chu khong phan boi que huong,cac ban tre phai thau hieu rang,nguoi la to tieng cha lam duoc gi ca,ma su yen lang binh tinh quyet doan,va dung cam chap nhan hy sinh do moi la nguoi tri dung song toan,va cho toi xin loi nhung thu nguoi luc nao cung dem chung toi ra beu xau ,la thu phan dong,viet kieu doi,viet gian ,viec gian no,thi phai tu nhac nho ban than minh truoc cai da nhe!,chi co thu thieu hieu biet thich bo dit va ninh bo,doi voi tat ca anh em chung toi xem nhu la ky sinh trung,loai bo xit.con thua loai cam thu doi lot da nguoi.va nhung loi khuyen nay la toi canh bao cho nhung nguoi dao duc gia,phai tu sua minh,chu dung de khi bi chinh minh hai minh va hai ca dong ho minh thi kho lam,va cac nguoi phai tu thay doi cach cu su voi anh em chung toi nhe!,dung dung danh tu phan dong,hay viet gian nua nhe!,vi nguoi noi noi ra nhung dieu nhu vay thi chinh nguoi la nhung nguoi da de cho anh em chung ia vao mat do.va cuoi cung xin cam on cac ban da doc nhung loi chan thanh nay,hy vong anh em chung ta se co mot ngay gap mat tren que huong dat to./.

  bởi: Oan Khiên
  06.02.2013 00:14
  Bác Tín ơi họ chịu mất cả nước chứ thời cơ thì ăn thua gì, thời cơ họ mất hoài rồi...Cái mà họ sợ mất là chiếc ghế địa vị thôi.

  bởi: nguyenviet
  05.02.2013 09:41
  Tôi có bà chị sống ở miền bắc XHCN về làm cán bộ, khi xóa dần bao cấp bỏ chế độ tem phiếu bà ta phát run lên sợ sau này không mua nổi gạo, chất đốt và các vật dụng khác thì cuộc sống sẽ khó khăn hơn. tôi bảo chị yên tâm ở miền nam lúc trước không có tem phiếu nhưng người ta vẫn phồn vinh giàu có, đến giờ cuộc sống của bà chị tôi sướng gấp nhiều lần thời kỳ bao cấp, phải xếp hàng để mua vài lạng thịt ôi, rau héo thuể nào
  chúng ta phải chấp nhận bỏ cái cũ để đón nhận cái mới tốt đẹp hơn, tại sao cứ khư khư giữ chế độ XHCN để đem lại sự nghèo khổ cho dân mình.

  bởi: Nhà Quê.
  04.02.2013 23:58
  -Thời mị dân đã bị hệ thống Internet,đồng đô la xóa bỏ,lường gạt trí thức và thế giới cũng chả ai tin,bây giờ chỉ còn nòng súng,trại giam kéo dài tuổi thọ của lăng Ba Đình,"đừng nghe những gì CS nói" rồi mộng mơ họ biết quay đầu về với dân,bao nhiều lần đại hội đảng,bao nhiêu đời TBT,hứa hẹn tưng bừng và...."hãy nhìn kỹ những gì CS làm",chỉ cần vứt bỏ điều 4 trong hiến pháp là đảng CSVN toi mạng,chỉ có trẻ con và người tâm thần mới tin đảng sẽ lấy ý kiến mọi tầng lớp,hiếp pháp VN chỉ là bánh vẽ cho dân đen,nhưng là miếng mồi khổng lồ dành riêng cho bọn cướp.....thay đổi như thế nào hay đợi đây,chỉ xin mọi người đừng vỡ mộng.......

  bởi: Làm vợ nhiều đứa
  04.02.2013 22:58
  CHỈ CÓ TRUNG QUỐC LÀ ĐƯỢC LỢI SAU HIỆP ĐỊNH PARI.DÂN CHẤP HÀNH ĐƯỜNG LỐI ĐÂU CÓ BIẾT,và đang ca tụng Đảng kỳ tài.Cái đám dân này bị NÓ cướp đất cho đáng đời vì cuối cùng thì Việtnam vận hành theo Châu Âu.CHỈ CHẾT NHỮNG ĐỨA NGU.

  bởi: le thuy dung từ: saigon
  04.02.2013 17:28
  Can on Bac Tin da co nhieu bai viet dong gop cho nen dan chu VN.Thiet nghi mot huong di nhu vay la dieu tot dep cho dang cam quyen hien nay va tranh duoc nguy co hon loan khi chuyen qua nen dan chu tu do nhu Mien Dien

  bởi: nguyen nguyen
  04.02.2013 16:19
  Có đa Đảng thì mới tập hợp thu hút nhân tài xây dựng đất nước, còn độc Đảng bảo thủ chỉ dẫn đến suy thoái trì trệ. bảo thủ luôn cho mình là hay, là tốt nhất đó là tính dở nhất của người việt, chính tính đó nó làm cho dân tộc ta kém cõi không bằng ai.

  bởi: tran huu dang từ: vietnam
  04.02.2013 14:05
  Bac Bui Tin oi mot su kien vo cung quan trong khong de mat ma bac biet day: luc nay can van dong ,tuyen truyen tan dan toc vietnam du song o trong nuoc hay nuoc ngoai cung nhau ky ten vao ban doi chinh phu vietnam nghiem chinh thuc thi quyen con nguoi theo hien phap va phap luat va ban sua doi hien phap 2013 ma mot nhom nha tri thuc lam luat vietnam soan thao trong do dieu quan trong nhat la tay chay quyen doc dang cua dang cs vietnam,no la nguyen nhan chinh gay tai hoa cho dan toc ,dat nuoc .
  Thoi co khong de mat mong Bac va cac anh em tri thuc het suc luu y

  bởi: CONG SAN từ: HCM
  04.02.2013 13:52
  Bác tín a! Đã là người Việt ai ai cũng mong một điều tốt đẹp cho dân tộc mình. Những người giữ chức vụ cao nhất cũng thế. Bác nói rằng, Bộ chính trị đã bỏ qua cơ hội tổng tuyển cử hoà bình; bỏ qua cơ hội nói không với Chủ nghĩa Cộng sản là Bác Tín quá chủ quan, duy ý chí nữa rồi. Bác từng là người ở trong Quân đôi, Bác phải hiểu rõ lịch sử hơn ai hết chứ nhỉ? Hoà hợp dân tộc giữa một bên là Cộng sản và một bên là Chông cộng đến hơi thở cuối cùng mà Bác gắn cho cái mác là Thế giới tự do ư? Được không hả Bác Tín? Bác từng là 1 đảng viên Đảng CS, Bác cho rằng Cộng sản là xấu xa ư? Vậy thì Bác cũng chỉ là một người Đảng viên bình thường. Liên xô, các nước Đông âu sụp đổ là vì họ, những người nhân danh CNCS để thực hiện những mục đích cho cá nhân hoặc dân tộc ho, không phải là người Cộng sản chân chính. Nếu được gặp Bác, tôi sẽ trao đổi với Bác về những gì tôi cho là 1 người cộng sản chân chính.
  Trả lời

  bởi: Nói tóm lại từ: SG
  05.02.2013 05:48
  CS chân chính là thiên đường nhưng rất tiếc,đó là ...Thiên đường mù !

  bởi: Peter Ho từ: Australia
  04.02.2013 12:44
  Lạy Mẹ Maria chúng con chỉ còn biết dâng đất nước VN chúng con lên cho trái tim Mẹ cũng như thế giới đã dâng lên Mẹ nước Nga, xin Mẹ hoán cải VN để dân tộc chúng con bớt khổ đau chúng con cầu xin đức Jêsus Kitô là chúa chúng con.

  bởi: hotac7 từ: VN
  04.02.2013 12:32
  Người VN yêu chuộng tự do nhân quyền có trách nhiệm, nên có thái độ chính trị đúng đắn, quyết định sáng suốt tích cực hơn đồng hành với “triệu con tim 1 tiếng nói”, thay cho những người kém mai mắn còn ở VN đang bị tù đài, bách hại, bôi nhọ nhân fẩm đạo đức... Thái độ biểu hiện ḱém văn hóa 1số thành fần bấc hảo cho những cuộc biểu tình chống Văn Nô, Văn Công, Đảng viên CS: thù dai, cực đoan, cạnh tranh nghề nghiệp, 1 Đảng viên không làm nên được mùa xuân vì chủ quan. Mưa dai lâu ngày thấm đất. 1 con sâu làm xầu 1 nồi canh, đó là fương châm mốc nối mạng lưới tình báo làm tay sai cho giặc. Ăn cơm quốc giaTư Do thờ ma Chủ Nghĩa Công Sản, không nên có những định kiến tư tưởng sai lệch lấy trứng cho ác tặc (đối với cộng sản fải quyết liệt, thỏa hiệp là tự sát).

  Hình thức cấm fát hành băng đĩa chương trình nhạc hội Asia 71 cũng sẽ bị kì thị, kỷ luật nặng gồm Thanh Tuyền, Tuấn Vũ, Mạnh Ðình, Gia Huy, Quang Minh, Hồng Ðào... Đó là áp chế đường lối cấm, luật fáp tùy tiện răng đe chống phá, xuyên tạc, bôi nhọ và nói xấu chế độ cộng sản Việt Nam: phải có hành động đi đôi, việc làm cụ thể mới thuyết phục, nhưng chưa có làm gì mà nói như thế thì tôi cho là thiếu chứng cứ, luận cứ không thông, không công bằng với tình hình hiện tại kinh tê toàn cầu: 1 Ông Vũ Trọng Nam, phó giám đốc Sở Văn Hóa-Thông Tin và Du Lịch chỉ thể hiện 1 bước lùi nhân quyền thù địch dai, cực đoan, cạnh tranh nghề nghiệp không công bằng đối với Thanh Tuyền, Gia Huy, Mạnh Đình, họ là ca sĩ độc lập, chứ không thuộc Asia. Quyền được hát fục vụ quần chúng, cạnh tranh công bằng nghề nghiệp có nghĩa là ai trả tiền cao thì người đó được hợp đồng, cho dù đó là mèo trắng hay mèo đen đối với ca sĩ tự do dù ở VN hay ở hải ngoại cũng thế thôi. Nó không là vấn đề tại sao fải cấm?

  bởi: Du sinh từ: Phần Lan.
  04.02.2013 12:15
  Đất nước đã Tụt Hậu cả 50 năm , đừng chần chờ nửa, đảng nên nắm lấy thời cơ, nếu đảng muốn cho Dân Giàu, Nước Mạnh thì đảng nên Thực thi Nghiêm chỉnh đúng như trong Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền mà đảng đã Thừa nhận và Đặt bút ký vào, đó là Mệnh Lệnh của Lương Tâm, của Đạo Lý Loài Người Văn Minh Tiến Bộ .Lảnh đạo đảng không mất ghế đâu, đừng sợ.........lảnh đạo cò Tài vẩn được người dân yêu mến như Đức, Liên sô..........Đảng mà Thực Thi Nghiêm Chỉnh Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền thì 90 triệu dân trong nước + trên 4 triệu người VN trên toàn thế giới sẽ Đoàn Kết một lòng một dạ Xây dựng Quốc gia Giàu Mạnh.......Lúc đó sẽ không còn người dân VN trốn ra nước ngoài làm Ô Sin, làm Nô lệ tình dục ...........Lúc đó người VN ra nước ngoài sẽ Tự Hào khi cầm trong tay Tấm Hộ Chiếu Việt Nam.

  bởi: hoàng kiều trang từ: hcm city
  04.02.2013 10:12
  Trong những sai lầm của 40 năm qua và ít nhất trong 50 năm đến trên đất nước Việt Nam này đâu chỉ do ĐCSVN.
  Chính lẽ trên mà không ít người VIỆT không còn quan tâm những vấn đề chính trị.Họ chỉ chú ý về chính trị của các quốc gia đến VN và những nhảy múa chính trị để quyết định làm ăn,tránh thiệt hại lớn.
  Ở VN chưa ai có tầm cao mà bán nước cho TÀU và cho nước khác,dù cũng có khối kẻ đang cố làm tay sai cho nước ngoài mà chống phá kinh tế hiện hành của nhân dân,phá sự đoàn kết của dân tộc.DÂN VIỆT sao không biết mà bác TÍN ?
  Người ta,trên thế giới đang bắn giết nhau loạn xạ.Với Việt Nam thì Tàu vẻ lưởi bò và nuốt trọn Biển ĐÔNG,có mấy nước lớn giúp đâu,có phản đối cho đáng đâu,a dua thì có...
  Hòa hợp dân tộc,ai cho đâu mà bác TÍN,nhưng ai đủ sức mà chia rẽ,ngăn cản hòa hợp dân tộc được,ruột thịt,bà con sao mà không hòa hợp.
  Nước và DÂN VIỆT còn quá ngèo,thế mà bỏ ra cả chục tỷ USD sắm vũ khí hiện đại để đánh ai hiện nay hỡ bác và các bạn.Mua vũ khí của MỸ,sợ Tàu,họ không bán,thì mua của NGA va IXRAEN,còn độ lại vũ khí tồn kho ở Long Bình,Biên Hòa xài tạm.
  Vấn đề hiến pháp thì còn quá nhiêu khê,tốt thì cộng sản họ mạnh,dỡ dỡ ương ương thì ĐCSVN họ chỉ bền bồng trên khắp dòng sông,đến ngày nào đó thì đa số DÂN VIỆT lại sang ngang...Làm sao tránh tình trạng đi nhặt ÁNH SAO RƠI mà đau buốt cho dân tộc là tốt.
  Chia rẽ 1 dân tộc là ý đồ muôn đời của các thế lực thống trị của nước ngoài và bọn tay sai người Việt trong nước.
  Hoàng kiều trang tuy mới làm báo,học nhiều ở báo VOANEWS và BBC,học trong nước chỉ cho biết,xin có vài lời.

  bởi: Ngọc Lan từ: Hải Phòng
  04.02.2013 09:44
  Tại sao nhân dân Liên Xô và Đông âu làm được, nhân dân Tunisia, Ai Cập, Libya làm được, nhân dân Miến Điện cũng làm được, mà nhân dân và sỹ phu Việt Nam ta lại không làm được?
  Vâng, thưa bác Tín, nhân dân và sỹ phu Việt Nam ta lại không làm được là do có Đảng Cộng Sản đấy!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  05.02.2013 18:44
  Lý do bạn nêu ra mông lung trìu tượng không cụ thể.
  Lý do VN không như các nước vừa nêu bởi lẽ :
  +Đảng cầm quyền quá gian manh thủ đoạn-Người dân nhẹ dạ và ngu
  +Đảng đã thành công cho người dân uống đủ liều thuốc sợ
  +Cơ chế thiết cổ dân quá chặt ,chỉ có một khe tối thiểu để thở.Đó là bộ máy tay sai như Mặt trận,Cựu chiến binh,Phụ nữ,tổ dân phố v v và v v.
  +Đảng dùng bộ máy tay sai này,phát huy những gì là thấp hèn nhất để theo dõi "đàn bò ngu XHCN " và sẵn sàng cho nghiền nát con nào có ánh mắt thức tỉnh,và giám sát chồng chéo lẫn nhau,để tâng công với đảng trưởng mong được cất nhắc.
  +Đảng dùng một lực lượng hùng hậu an ninh mật vụ bóp chết từ trong trứng nước những tiếng nói phản kháng chân chính lên tiếng về tự do,về quyền sống và nhân phẩm con người bị vùi dập
  +Đảng dùng một bộ máy tuyên truyền khổng lồ ra rả chỉ có đảng là tốt là đúng là tinh hoa để dẫn đưa dân tộc chống lại các thế lực thù địch và chống lại đế quốc.Đảng bắt nghe mà không cho phản biện.Lâu dần người dân bị mất tự do và sống trong sợ hãi bị thui chột nhận thức về Quyền làm người.
  +Đảng lũng đoạn Quốc hội,và các Đại biểu là Nghị gật.Đây là một công cụ hữu hiệu để thể hiện ý chí của bộ ct.Đây cũng là công cụ quyền lực lớn nhất để đàn áp nhân dân.Nói cụ thể là trong các kỳ họp QH,ý chí đảng được các Cò Nghị gật thao thao một tràng rồi tất cả các NGhị rào rào giơ tay nhất trí,thế là Hiến pháp được thông qua.Người ta liên tưởng như một tổ chức tội phạm trá hình hoạt động.Vị đại biểu nào thẳng thắn chất vấn thì mấy ngày sau sẽ bị "ăn đòn "thảm khốc "như bà nghị Hoàng Yến vừa rồi.
  Và sau cùng là ngành Tòa án,Viện kiểm sát bất chấp công lý,dẫm đạp lên pháp luật để đè bẹp sự thật.Ngành này cũng là nơi diễn ra trong bóng tối những mặc cả mua bán chạy án các vụ về dân sự,nén bạc đâm toạc tờ giấy,và là nơi bảo vệ quan quyền tham nhũng.
  Trên đây chỉ là một phần nhỏ được kể ra,sự tráo trở lưu manh được pháp luật hóa để bảo vệ đảng còn tàn ác đẫm máu hơn nhiều,nhiều lần hơn thế
  Cách mạng hoa lài ở Việtnam là điều không thể.
  Người dân thì thầm với nhau rằng bao giờ thì vận nước thay đổi,và bao giờ thì người dân hết khổ.người dân VN hiện nay y như hoàn cảnh người dân trung hoa dưới triều đại Mãn Thanh vậy.Việtnam chưa xuất hiện vĩ nhân để thay đổi chế độ.

  bởi: phan thien nhan từ: SG
  04.02.2013 08:13
  CS bắc việt thắng VNCH không phải trong vinh quang nhưng là trong ô nhục. Cái ô nhục lớn nhất mà người dân VN hang ngày nguyền rủa là lừa đảo! Giải phóng cái gọi là áp bức cho người dân miền Nam thoát cảnh đàn áp của Mỹ - Ngụy. Nhưng khi đạt được mục đích rồi thì chúng hả hê cướp bóc tài sản của dân miền Nam. Giờ này CSBV vẫn đàn áp và cướp bóc. Tài sản của chúng nó được tính bằng tiền tỷ USD nhưng vẫn đàn áp người dân để cướp bóc. Người dân Miền nam đã nếm mùi quá đủ. SG bây giờ đã bị đội quân xâm lược miền bắc chiếm gần 80%. Nhà cao, cữa rộng, xe hơi lộng lẫy đều do CSBV sở hữu. Hãy đứng lên, đoàn kết chung lòng, Công an, quân đội người miền Nam nhanh chóng thức tỉnh đứng lên đánh đuổi CSMB.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  05.02.2013 21:48
  Ông BT nên phong bao cho vị này.
  Nhân tài là đây mà không thấy xuất khẩu sang Mali...
  Trả lời

  bởi: 2lua
  05.02.2013 10:17
  @phan thien nhan" thieu tuong 7 Vien tu lenh quan doi binh-xuyen noi' viet-cong co 2 thu vu khi hon ca quan doi binh-xuyen ,do la phap luat dung dan+long dan
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  06.02.2013 12:12
  Lòng dân??? cột đèn mà biết đi thì Vn không còn cột đèn!!!
  Trả lời

  bởi: 2lua
  05.02.2013 07:13
  @phan thien nhan Saigon"viet cong la nhung chien si chien dau kien cuong,ben canh quan doi Binh-Xuyen Rung Sac-7 Vien thu lanh Binh_xuyen

  bởi: Đoan Trang từ: Saigon
  04.02.2013 07:39
  Kinh nghiệm thực tế đã quá rỏ ràng không một ai chối cải,20 quốc gia Giàu Mạnh nhất thế giới co mấy quốc gia theo Chủ Nghĩa Xã Hội, Gần cả Tỷ dân Liên so, Đông Âu họ Ngu Dốt nên họ Lên Án và Liệng cái chủ nghĩa Xã hội vào Hố Xí sao?. 500 đại biểu Được đảng Cài Đặt vào quốc hội có rất nhiều Giáo sư, Luật sư, Bác sĩ, Nhà văn, nhà thơ, Tiến sĩ, Thạc sĩ , cũng đã từng tham quan nhiều quốc gia trên thế giới không nhận rỏ điều nầy sao? Đạo lý, Lương tâm các vị Khoa bảng nầy đã không Thắng Nổi cái ghế Có Quyền, Có Tiền..... đảng Ban Phát cho, đành phải Muối Mặt Tô Hồng một chủ nghĩa Thối Tha,một chế độ Bán Nước, hại Dân.....Để được tiếp tục Giử ghế...........Liêm sĩ trong giới Khoa Bảng dưới chế độ cs VN thật là Vĩ Đại .

  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  04.02.2013 07:27
  Thời cơ không thể để mất ?
  Thế nếu nó mất ? Và sẽ là thế, bác Tín nghĩ sao?
  Xuống đường, xuống đường! Ý bác là vậy?
  Bác đang đe sẽ như Tuynidi, Ai cập,Li bi và nay đang là Siri ?
  Vậy bác về Việt Nam đi, đừng ở bên đó rồi "cách mạng" hoàn thành, lại mơ một chuyến chuyên cơ đón bác về làm Tổng bí thư một đảng mới.
  Nhiều ông cũng đang mơ như bác, ngay hàng xóm của bác trên VOA.
  BSN cũng đang mơ một chức xã trưởng, ở ngay biên giới Việt Trung..gọi là ăn theo.

  bởi: hoa lúa từ: usa
  04.02.2013 05:11
  bác Tín ơi ; bài của bác phân tích rất hay , nhưng phần cuối bác lại hỏi một câu thật ngớ ngẩn theo tôi là như thế ,là vì bác cũng thừa biết " Họ sẽ viện ra đủ cớ, nhưng ai cũng thấy cái nguyên cớ thật sự là ở những đặc quyền đặc lợi quá lớn nhưng phi pháp mà họ đã thu được đang nuôi dưỡng lòng tham không đáy của họ ".và còn nhiều lý do mà bác nói ở trên
  Trả lời

  bởi: Quoc từ: ha noi VN
  04.02.2013 15:04
  hay gi ma hay bai cua ke phan boi to quoc, noi lang nhang
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  06.02.2013 12:20
  Thế nào là phản bội tổ quốc??, chỉ có nghe trái tai là đã kết án người ta phản bội. Nếu bác không thích hay nghe không xui tai thì đừng vào diễn đàn mà nói lăng nhăng

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng kỳ
  04.02.2013 04:37
  Đúng vậy,thưa Bác Tín.ĐCS VN đã để mất cơ hội rất nhiều lần.Và họ đang có một "cơ hội" cuối cùng là hầu hết NDVN đang ở mức độ "phản biện","phản kháng"ôn hoà,bất bạo động.Ko ai kêu gọi lật đổ,hầu hết chỉ kêu gọi "thay đổi".Nếu ĐCS VN vẫn tự huyễn,vẫn tự hào dĩ vãng,ko ai có thể thay thế,và ĐCS sẽ LĐ ĐN đời đời,thì chính họ tự tiêu diệt,trước sự tiến bộ chung cuả nhân loại.Trong giòng tiến hoá cuả LS nhân loại,ko một đế chế,một vương triều,hay một CĐ nào lãnh đạo đời đời.Cũng ko một "ý thức hệ" nào mãi mãi là ngọn đuốc soi đường.Và,chủ thuyết MÁC LÊ,CNCS,CHXH hoang tưởng,thực chất cũng chẳng phaỉ là thứ "ý thức hệ" mà ĐCS VN đeo đuổi,họ chỉ mượn Mác Lê,để "cướp CQ" thâu tóm quyền lực,hãy cứ nhìn vào ĐCS VN họ dùng Mác Lê như thế nào?được bao nhiêu?còn XHCN thì cứ mãi mãi "quá độ",cả DT Đảng xỏ mũi dắt đi lòng vòng như "kiến bò miệng chén" mà caí thiên đường XHCN kia ko thấy chân trời.Muốn XHCN ư?Không sao! Thiết lập mô hình XHCN như Bắc Âu,đa nguyên,đa đảng,tuy nó ko là thiên đường nhưng rõ ràng nó tốt đẹp,và DC.Xã hội dân sự thăng tiến,An sinh XH vô cùng tốt.Tại sao ĐCS ko dám dùng caí mô hình XHCN ấy?Chẳng qua Đảng đã và đang mị dân,đời đời mị dân đề cai trị.Cơ hội cuối cùng cho Đảng CSVN trả lại NQ,DC và TD cho toàn dân,và họ nắm bắt cơ hội naỳ thì ĐCS sẽ vẫn còn chính danh để mà tồn tại trong lòng DT,và trong LS mai hậu.Còn bằng không số phận cuà họ cũng sẽ như bao CĐ độc taì vưà sụp đổ cách đây ko lâu.
  Trả lời

  bởi: Nguyen Phi Hung từ: USA
  06.02.2013 11:33
  Ai bao may bac VNCH ngay xua khong chiu danh voi VC mot tran sanh tu. May bac bo chay, quang het tat ca chi vi hen nhat. Bay gio luyen tiec lam chi, too late! may bac VNCH co nhieu co hoi ma khong lam duoc. Mong may bac yen lang, nghien ngam thi tot hon la la lang suot ngay dem.

  bởi: Tran thanh Nhiem từ: USA
  04.02.2013 02:43
  Gởi Bác Bùi Tín

  Cháu cũng mạo muội hỏi ý kiến Bác nếu không có sự thay đỗi ở Hiến Pháp và chúng ta điều chắc rằng sẽ không thay đỗi về Độc Đảng.

  Bác có dám từ bỏ quyền công dân Việt Nam của Bác đễ bày tỏ sự chống đối bất bạo động hay không?
  Trả lời

  bởi: Học trò Bác Tín
  04.02.2013 23:02
  CÁI ĐẢNG NÀY CHỈ LÀ KHOẢNH KHẮC TRONG LỊCH SỬ VIỆTNAM.HÃY SỐNG ĐỂ XỨNG ĐÁNG TA LÀ NGƯỜI VIỆTNAM.

  bởi: Tran thanh Nhiem từ: usa
  04.02.2013 02:36
  Gởi Bác Bùi Tín

  Việt Nam có rất nhiều cơ hội đễ thay đỗi từ Cộng Sản hóa Dân Chủ. Tuy nhiên Bác chưa ra con đường thay đỗi từ Cộng Sản qua Dân Chủ như thế nào?

  1. Thay đỗi Hiến Pháp hiện nay đễ mở cho con đường đa đảng trong vòng 3 năm tới?

  2. Thành lập 3 quyền phân lập như thế nào?

  Hay đi theo Trung Cộng cho chắc ăn?

  bởi: Bà Rịa
  04.02.2013 00:54
  Nếu nắm lấy thời cơ thì đảng CS VN đã ra mây khói. Là người CS giữa 2 điều này, bác chọn điều nào???
  Trả lời

  bởi: vietnam từ: VN
  04.02.2013 10:53
  Nên thay đổi ( hay nói đúng hơn là xóa bỏ vĩnh viễn) cuốn điều lệ Đảng CS, nó vừa ma quái, bỉ ổi và lừa đảo dân tộc ta, nó không phục vụ lợi ích gì cho dân ta cả, từ đó mới thay đổi HP.
  Trả lời

  bởi: trang từ: vietnam
  06.02.2013 15:08
  thật buồn vì có những con người có những suy nghĩ mông muội,muốn làm vĩ nhân thay đổi thế giới sao,đáng tiếc lại không đủ tài,đủ đức,đủ tâm....định làm anh hùng bàn phím sao,muốn thay đổi thì hãy làm việc có ích cho đất nước thì hơn.đất nước không vững cũng vì lý do này đây.

  Blog

  Tôi sẽ nhớ Barack Obama!

  Mấy hôm nay Việt Nam chào đón Obama, vị tổng thống Mỹ thứ ba sang thăm một đất nước cựu thù
  Thêm

  Tổng thống Mỹ và chuyện bầu cử Quốc hội Việt Nam

  TT Obama không biết việc mình đến vào Chủ Nhật đã gây xao nhãng cho các cuộc biểu tình của dân Việt
  Thêm

  Vì sao Mỹ bất ngờ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí cho Việt Nam?

  Chỉ ít giờ đồng hồ sau khi đặt chân đến Hà Nội, Tổng thống Obama đã tuyên bố một quyết định gây chấn động
  Thêm

  Nghĩ về quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam

  Nhắc đến chữ 'kẻ thù', xin lưu ý là với chính khách Mỹ, chỉ có những lợi ích quốc gia vĩnh viễn nhưng không có bạn hay kẻ thù vĩnh viễn
  Thêm
  Các bài viết khác

  Bạn đọc làm báo

  Tổng thống Obama và tương lai quan hệ Mỹ - Việt

  Để có những đột phá trong quan hệ Mỹ - Việt tùy thuộc vào Hà Nội và chính người dân Việt nếu họ muốn làm nên lịch sử
  Thêm

  TT Obama không đánh đổi dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí lấy đàn áp nhân quyền ở VN

  Trước hết cần khẳng định rằng mục tiêu chính của Mỹ trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam là dân chủ hóa Việt Nam
  Thêm

  Cá chết và nước mắm ở Mỹ

  Hơn một tháng qua vấn đề cá chết ở nhiều nơi tại Việt Nam đã gây lo lắng cho người tiêu dùng thủy sản
  Thêm

  Mục đích và ý nghĩa chuyến thăm VN của Tổng thống Obama

  Vậy chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng Thống Hoa kỳ Barack Obama có mục đích và ý nghĩa gì
  Thêm
  Các bài viết khác