Thứ Tư, 25/05/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  Thỉnh nguyện thư gởi LHQ về 3 nhà hoạt động công đoàn Việt Nam
  Một tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế cùng với một công ty luật chuyên bảo vệ quyền lợi cho người lao động và các tổ chức công đoàn có trụ sở tại Mỹ đại diện cho 3 nhà hoạt động công đoàn bị giam cầm tại Việt Nam gửi thư kêu gọi Liên hiệp quốc lưu tâm đến tình trạng chính quyền Hà Nội vi phạm nhân quyền và bắt giữ người tùy tiện.

  Với tư cách là các nhà tư vấn pháp lý quốc tế miễn phí phục vụ lợi ích cộng đồng, tổ chức Freedom Now và công ty luật Woodley & McGillivary ngày 11/10 đã đại diện 3 nhà hoạt động trẻ Đỗ Thị Minh Hạnh, Đoàn Huy Chương, và Nguyễn Hoàng Quốc Hùng gửi thỉnh nguyện thư tới Nhóm công tác của Liên hiệp quốc chuyên điều tra về giam giữ tùy tiện (UNWGAD), yêu cầu các chuyên gia độc lập của Liên hiệp quốc điều tra và xác nhận rằng việc Hà Nội bỏ tù 3 nhân vật đấu tranh bảo vệ quyền lợi cho công nhân là hành động tùy tiện và vi phạm luật pháp quốc tế.

  Giám đốc điều hành tổ chức Freedom Now, Maran Turner, nói chính quyền Việt Nam tiếp tục vi phạm các quyền căn bản của công dân bao gồm quyền tự do lập hội và tự do bày tỏ quan điểm khi tống giam Hạnh, Chương, Dương vì các hoạt động hợp pháp của 3 nhà tổ chức công đoàn này.

  Đối tác cao cấp của công ty luật Woodley & McGillivary, ông Gregory McGillivaryĐối tác cao cấp của công ty luật Woodley & McGillivary, ông Gregory McGillivary
  x
  Đối tác cao cấp của công ty luật Woodley & McGillivary, ông Gregory McGillivary
  Đối tác cao cấp của công ty luật Woodley & McGillivary, ông Gregory McGillivary
  Đối tác cao cấp của công ty luật Woodley & McGillivary, ông Gregory McGillivary phát biểu với VOA Việt ngữ:

  “Ba nhà hoạt động này bị tùy tiện kết tội ‘vi phạm an ninh quốc gia’, một điều hoàn toàn không có thật. Thật ra, họ bị kêu án từ 7 tới 9 năm tù dựa trên các hoạt động tổ chức công nhân. Chính quyền Việt Nam tuyên bố rằng ủng hộ quyền của công nhân, quyền được tổ chức hoạt động. Nhưng thực tế, họ lại dành các bản án về tội ‘vi phạm an ninh quốc gia’ cho các hoạt động tổ chức công nhân đình công đòi quyền lợi cho người lao động.”

  Đại diện công ty luật Woodley & McGillivary cho biết sau khi Nhóm Công tác Liên hiệp quốc nhận được thỉnh nguyện thư, họ sẽ chuyển cho Việt Nam và Việt Nam có 90 ngày để hồi đáp. Sau 4-6 tháng, Nhóm Công tác Liên hiệp quốc sẽ ra phán quyết đối với một thỉnh nguyện thư.

  Ông Gregory nói một khi Nhóm Công tác Liên hiệp quốc ra quyết định, áp lực quốc tế sẽ tăng lên rất nhiều hầu thúc đẩy Việt Nam phóng thích ba nhà hoạt động này:

  “Nếu chính quyền Việt Nam không có phản hồi gì cả, chúng tôi sẽ làm việc với các tổ chức công đoàn trên thế giới cũng như Liên đoàn Lao động và Đại hội Tổ chức Công nghiệp Mỹ AFL-CIO để gia tăng áp lực lên Việt Nam, và nếu cần chúng tôi sẽ ủng hộ các phương pháp như tẩy chay v…v.. để kêu gọi phóng thích ngay lập tức và vô điều kiện cho các nhà hoạt động công đoàn độc lập tại Việt Nam. Chúng tôi sẽ tăng áp lực với Hà Nội và thúc đẩy sự lưu tâm của các doanh nghiệp làm ăn với Việt Nam càng nhiều càng tốt.”

  Án tù Hà Nội đối với 3 nhà hoạt động này từng bị tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch lên án là hành động tàn nhẫn và vi phạm nhân quyền.

  Ba nhà hoạt động trẻ Hạnh, Chương, Dương bị bắt từ đầu năm 2010 sau khi tổ chức cho các công nhân của nhà máy sản xuất giày Mỹ Phong ở Trà Vinh đình công, đòi bảo vệ quyền lợi người lao động. Họ bị biệt giam trong nhiều tháng trước khi bị đưa ra tòa vào tháng 10 năm 2010 với các bản án từ 7 đến 9 năm tù về tội danh “phá rối an ninh trật tự nhằm chống lại chính quyền nhân dân”, theo điều 89 Bộ luật Hình sự.

  Theo Freedom Now, tại phiên xử, cả ba đều không có người đại diện pháp lý, không được trình bày để tự bảo vệ mình, và trong suốt thời gian bị giam cầm họ bị đánh đập nhiều lần cũng như bị cưỡng bức lao động dù tình trạng sức khỏe có vấn đề nghiêm trọng.

  Việt Nam cáo buộc ba thanh niên này “lợi dụng các vấn đề còn thiếu sót trong chế độ lao động và tiền lương của công nhân để tuyên truyền, kích động công nhân đình công, biểu tình”.

  Trong số ba nhà hoạt động, anh Đoàn Huy Chương từng bị kết án 1 năm rưỡi tù giam về tội “lợi dụng quyền tự do dân chủ” hồi năm 2006. Anh là một trong những sáng lập viên của Hiệp hội Đoàn kết Công-Nông, một tổ chức độc lập không được nhà nước công nhận.

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Vô danh
  16.10.2012 12:31
  Xin hỏi "Với tư cách là các nhà tư vấn pháp lý quốc tế miễn phí phục vụ lợi ích cộng đồng, tổ chức Freedom Now và công ty luật Woodley & McGillivary" lại có quyền can thiệp vào công việc nội bộ của một nước 100 triệu dân có chủ quyền hay sao ?

  bởi: Vietnammenyeu từ: Canada
  16.10.2012 04:58
  Từ ngày Liên Xô sụp đổ, Tư Bản quá mạnh đè bẹp Công Đoàn ở Mỹ Anh Pháp... Thỉnh Nguyện Thư gửi LHQ đòi Công Quyền ở VN là bằng thừa vì chính các Công Ty lớn của Mỹ Walt Mart, McDonald,.. còn dẹp Công Đoàn thì LHQ làm được gì?
  Trả lời

  bởi: worker từ: England
  16.10.2012 23:28
  Hi Vietnam patriot
  Ông dựa trên thông tin từ đâu mà kết luận là Walt Mart, Mc Donald...dẹp công đoàn? Ong nói vậy cũng giống như bây giờ tôi bảo ...Chính phủ VN là chinh phủ...đa đảng vậy đó. Nói gì cũng phải có cơ sở chứ? Tôi nghe nói các ông bị nhồi sọ, lúc đầu không tin, bây giờ...tự ông hiểu lấy.

  bởi: Bà Già Ăn Trầu từ: xứ Cờ Hoa
  16.10.2012 00:17
  Thật là mấy cái ông da trắng Tây phương Âu Mỹ nầy sau mấy chục năm giao thiệp với CSVN mà vẫn "ngây thơ", đòi hỏi Nhân Quyền nầy nọ, mấy cái quyền làm người tại VN, ở VN làm gì có Nhân Quyền mà lại đi đòi với hỏi. Thử hỏi TQ có Nhân Quyền không? Tây Tạng có Nhân Quyền không? VN đang nằm trong quỷ đạo của CSTQ, hiện nay ĐCSTQ lãnh đạo ĐCSVN, Nhà Nước CSTQ quản lý Nhà Nước CSVN, nhân dân TQ làm chủ kinh tế nhân dân VN. Vậy mà CSVN hiện nay đang nộp đơn xin gia nhập Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiêp Quốc đấy, (xứng đáng cho vào cuốn sách "Chuyện Cười Thế Kỷ 21" của LHQ).
  Trả lời

  bởi: Anti-Viet Cong từ: Hoa Ky
  16.10.2012 06:02
  @Bà già trầu: ĐCSVN đang xin vào Hội Đồng Nhân Quyền LHQ hả? Ha! Ha! Ha! Hô! Hô! Hô! LOL!!! (LOL=laugh out loud).
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  16.10.2012 04:36
  Ác và Thiện vẫn luôn song hành, nhưng cái khốn nạn là bọn ác lại chuyên môn mở miệng nói điều thiện. Giả dối nó quen đi, buộc cả dân tộc phải học, phải nghe điều dối trá. Nhiều người muốn hướng thiện trong cái chế độ cs khó quá, họ phải lên tiếng, và khi họ lên tiếng thì bị bỏ tù, và vì thế nhân loại có lương tâm trên toàn cầu cũng phải lên tiếng dùm họ chứ không phải họ ngây thơ đâu - đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu mà.

  bởi: NGUYỄN THIÊN TỬ từ: PHẦN LAN
  15.10.2012 23:32
  Không biết cái thỉnh nguyện thư nầy sẽ bị vứt vào thùng rác nào trong trụ sở LIÊN HIỆP QUỐC đây ?
  Trả lời

  bởi: lào khào
  16.10.2012 04:58
  hảy chờ xem chớ vội kết luận Tử

  bởi: Thaile từ: Outspace
  15.10.2012 22:42
  Chế độ CS VN cấu kết với tư bản nước ngòai bóc lột nhân dân lao động . VN đang trở lại thời kỳ chiếm hữu nô lệ, thời kỳ đen tối nhất của lịch sử lòai người . Khốn thay cho nhân dân tôi đang sống trong một xã hội tiên tiến nhất lòai người với sự lãnh đạo tài tình sáng suốt của đảng CSVN

  bởi: Người có đuôi
  15.10.2012 22:33
  Công Đoàn Đoàn Kết Ba Lan làm Cộng Sản banh càng. Bài học kinh nghiệm cho Hà nội. Muốn diệt CS chỉ có CS diệt CS.
  Trả lời

  bởi: Oan Khiên
  16.10.2012 04:53
  Nếu như Thiên An Môn thành công thì đâu cần phải nói lại chuyện Công Đoàn đoàn kết Ba Lan. Nhưng sau vụ Thiên An Môn, cộng sản Tàu càng xiết chặt tay chân với cộng sản VN mặc dù nó coi bọn VN như chó ghẻ, nhưng vẫn cần xích con chó ghẻ bên cạnh để sủa giùm nó. Lâu lâu con chó ghẻ muốn ra khỏi vòng xích của nó liền bị nó lấy roi điện đánh. Thế là muôn đời con chó ghẻ vẫn phải theo thằng chủ bất nhân.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  16.10.2012 02:38
  Tại vậy mà Hà Nội quyết chí triệt tiêu ngay trong trứng nước bất cứ công đoàn,phe nhóm nào không do đảng thành lập và trực tiếp chỉ huy.

  bởi: XTNTS từ: Tha Hương
  15.10.2012 22:04
  CSVN bảo rằng hiệp hội Đoàn kết Công-Nông, một tổ chức độc lập không được nhà nước công nhận. Còn nhà nước Việt Nam thì có bao giờ được nhân dân Việt Nam công nhận đâu mà chúng lại lộng hành như thế.


  bởi: Oan Khiên
  15.10.2012 21:10
  Cánh cửa nhà tù vẫn tiếp tục rộng mở và những tù nhân lương tâm vẫn tiếp tục bị đọa đày nếu hội nghị Trung Ương 6 không muốn loại hoặc không thể loại bỏ thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng - kẻ có tội rất nặng chống lại nhân dân và làm cho tình trạng tham nhũng thêm trầm trọng.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  16.10.2012 00:56
  Họp hội xong rồi. Nguyễn Tấn Dũng vẫn phây phây.Ngồi kế bên Phùng Quang Thanh, mỉm cười ruồi coi khinh phe Nguyễn Phú Trọng và Trương Tấn Sang.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  16.10.2012 05:54
  - Đàn khỉ của đoàn xiếc trung ương vừa kết thúc buổi diễn 15 ngày ở Hà Nội. Theo như khỉ đàn trưởng tuyên bố thì buổi diễn đã “thành công rực rỡ”. Còn nhân dân thì cứ tiếp tục mắc lừa.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  16.10.2012 05:50
  - Cuối cùng thì BCT cũng như Ông TBT đã có một quyết định rất sáng suốt: "Thà chết dân còn hơn mất Đảng".
  - bbc -
  Trả lời

  bởi: Điều Tra Viên
  16.10.2012 02:28
  Nhìn sang Thái Lan, Nam Hàn mà buồn cho dân tộc Việt Nam. Chính phủ VN bao che cho kẻ tội phạm, chính phủ trở thành kẻ tòng phạm. Trong khi đó CP Thái Lan đang ra lệnh bắt cựu thủ tướng Thaksin dù em gái ông đang làm thủ tướng, còn tổng thống Hàn Quốc thì cúi đầu xin lỗi quốc dân vì anh của ông này đã phạm tội lợi dụng quyền hành và cậy thế để tham nhũng. Hiện người anh của tổng thống Hàn Quốc vẫn phải đang ngồi tù. Thử hỏi cả nhà Nguyễn Tấn Dũng ăn bao nhiêu, phá bao nhiêu mà vẫn ung dung...Ôi hết thuốc chữa - Sang, Trọng gì cũng vất đi. Cho nên:
  Nói láo, nói láo toàn nói láo
  Bao che, bao che lại bao che
  Thất bại, thất bại càng thất bại
  Sửa sai, sửa sai lại sửa sai
  Muôn năm, muôn năm và muôn năm.

  bởi: Trọng
  15.10.2012 21:01
  Việt nam là nhà nước chuyên chính vô sản. Đã là chuyên chính thì không thể có tự do được. Việc đòi hỏi tự do ở chế độ này là vô lý khác nào tội chống đối chống lại chính quyền.
  Trả lời

  bởi: Sang
  16.10.2012 03:40
  Nhân viên chính phủ csvn trung tá Vũ Văn Hiến đã nói rõ "TỰ DO CÁI CON C." vào ngày xử anh Nguyễn Văn Hải, chị Tạ Phong Tần và anh Phan Thanh Hải là bà nhà báo tự do rồi.

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)