Thứ hai, 30/05/2016
Xem

  Blog / Nguyễn Hưng Quốc

  Thiếu lãnh đạo

  x
  Việt Nam thiếu nhiều thứ. Về kinh tế: rất nhiều người thiếu công ăn việc làm; phần lớn dân chúng thiếu tiền bạc, thiếu cả những nhu cầu cần thiết nhất cho một cuộc sống bình thường. Về xã hội, thiếu sự ổn định và không có bảo đảm gì cho tương lai cả. Về giáo dục, thiếu trường tốt và thầy cô giáo tốt; thiếu một chương trình cũng như một cơ chế giảng dạy hợp lý và hiệu quả; thiếu không khí tốt lành để đạo đức và học thuật được phát triển. Về chính trị, cũng thế, nhìn đâu cũng thấy thiếu: thiếu dân chủ, thiếu tự do, thiếu công bằng, thiếu minh bạch, v.v.
   
  Nhưng ở đây, tôi chỉ tập trung vào một cái thiếu mà tôi cho là quan trọng nhất trong tình hình hiện nay: thiếu lãnh đạo.
   
  Nhận định ấy, thoạt nghe, dễ có cảm tưởng như nghịch lý. Trên nguyên tắc, Việt Nam được lãnh đạo bởi đảng Cộng sản, mà đảng Cộng sản hiện nay lại có đến 3,6 triệu đảng viên. Số đảng viên ấy lại được lãnh đạo bởi 175 ủy viên trong Ban chấp hành Trung ương. Số ủy viên ấy lại được lãnh đạo bởi 14 người trong Bộ chính trị, cơ quan quyền lực cao nhất của đảng đồng thời của cả nước. Rõ ràng đó là một con số khổng lồ cho thành phần lãnh đạo một đất nước. Ở các nước dân chủ, chẳng hạn ở Mỹ hay ở Úc, nói đến giới lãnh đạo, người ta chỉ kể đến Tổng thống, Phó tổng thống (ở Úc là Thủ tướng và Phó thủ tướng), nội các và vài người lãnh đạo trong Quốc Hội. Hết. Tổng cộng, nhiều lắm là 20-30 người.
   
  Tuy vậy, nhìn vào thực tế, đặc biệt những năm gần đây, điều hầu như ai cũng thấy là Việt Nam hoàn toàn thiếu lãnh đạo. Tất cả, từ Bộ chính trị đến Trung ương đảng, từ chính phủ đến Quốc hội, ngồi đó, thật nhiều; mặt mày ai cũng hồng hào phè phỡn, nói năng như thánh phán, nhưng lại không có ai thực sự lãnh đạo cả.
   
  Lãnh đạo chứ không phải quản lý.
   
  Quản lý là làm cho guồng máy chạy đều và chạy tốt, ít nhất trong từng thời điểm nhất định. Lãnh đạo là định hướng cho cả guồng máy ấy vượt qua các thử thách trong hiện tại cũng như trong tương lai để bảo đảm sự an toàn cũng như sự tốt đẹp không phải chỉ trong một hai năm tới mà trong cả nhiều thập niên tới. Không phải chỉ cho thế hệ này mà còn cho các thế hệ kế tiếp.
   
  Ai cũng biết, từ mấy năm nay, một trong những thử thách nghiêm trọng nhất đối với Việt Nam là vấn đề quan hệ với Trung Quốc. Các chính sách về lãnh thổ và lãnh hải của Trung Quốc là một đe dọa trực tiếp đối với chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam. Không những chỉ có chính sách hay lời nói. Sự đe dọa được thể hiện cụ thể bằng hành động: Trung Quốc cho xây dựng các cơ sở hành chính và quân sự trên các hòn đảo vốn thuộc chủ quyền của Việt Nam; cho khai thác dầu khí trên lãnh hải Việt Nam; ngăn chận các công ty ngoại quốc ký kết hợp đồng điều tra và khai thác dầu khí do Việt Nam tổ chức ngay trong các vùng được xem là đặc quyền kinh tế của Việt Nam; bắt bớ, thậm chí, giết chết các ngư dân Việt Nam đang đánh bắt cá ở trong vùng lãnh hải của Việt Nam. Một số người Trung Quốc, thuộc giới học giả cũng như giới quân sự, có khi khá cao cấp, thỉnh thoảng bắn tiếng về một cuộc tấn công có quy mô lớn nhắm vào Việt Nam. Đó là chưa kể đến các âm mưu lũng đoạn kinh tế, xã hội và chính trị của Trung Quốc. Công nhân Trung Quốc, từ hợp pháp đến bất hợp pháp, tràn lan ở Việt Nam, ngay ở những địa điểm được xem là có ý nghĩa chiến lược về quân sự. Có thể nói hiện nay Trung Quốc là nguy cơ lớn nhất, nếu không muốn nói là duy nhất của Việt Nam.
   
  Thật ra, ngoài Việt Nam, âm mưu bành trướng của Trung Quốc là một đe dọa đối với rất nhiều nước khác. Trong các nước ấy, xa và lâu dài nhất, là Mỹ; gần và cụ thể nhất là một số nước thuộc châu Á, từ Nhật Bản đến Phi Luật Tân, Hàn Quốc, Malaysia, Brunei, nhưng đặc biệt, trầm trọng nhất là Việt Nam. Có ba lý do chính: Một, nước có số đảo tranh chấp nhiều nhất là Việt Nam; hai, nếu con đường chữ U thành hiện thực, nước bị ảnh hưởng nặng nhất cũng là Việt Nam; và ba, Việt Nam là nước duy nhất có chung biên giới với Việt Nam. Nếu Trung Quốc chọn một quốc gia nào đó trong khu vực để tấn công nhằm hợp thức hóa, bằng bạo lực, con đường chữ U, nhằm biểu dương sức mạnh và nhằm uy hiếp tất cả các nước khác, nước ấy chắc chắn sẽ là Việt Nam.
   
  Tất cả những điều ấy, hầu như ai cũng biết. Cả thế giới đều biết. Người Việt, nếu có chút sáng suốt, cũng đều biết. Biết, nên mọi người đều chờ đợi một chính sách nhất quán và hiệu quả từ giới lãnh đạo. Tuy nhiên, cho đến nay, giới lãnh đạo lại chọn một biện pháp dễ dãi nhất là né tránh việc công bố bất cứ một chính sách nào, nghĩa là, nói cách khác, né tránh chính việc lãnh đạo của mình.
   
  Trong các diễn văn, giới cầm quyền chỉ nói những nguyên tắc chung chung và sáo rỗng như hợp tác và hữu nghị, như hai phương châm gọi là “4 tốt” (láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt) và “16 chữ vàng” (Láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai) do Giang Trạch Dân đưa ra vào năm 1999. Hết. Nhưng đó chỉ là nguyên tắc và phương châm. Trong chính trị, từ những nguyên tắc và phương châm chung chung như vậy, người ta cần đặt ra ít nhất bốn vấn đề khác: Một, những nguyên tắc và phương châm ấy có còn hợp thời và hợp lý hay không; hai, nếu còn, làm cách nào để thực hiện chúng, đặc biệt trước những khiêu khích và đe dọa thường xuyên, hơn nữa, càng ngày càng tăng của Trung Quốc, một kẻ rõ ràng không phải là “láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt và đối tác tốt”; ba, nếu không, Việt Nam cần có chính sách gì để đối phó với những hành động khiêu khích và đe dọa, thậm chí, âm mưu thôn tính của Trung Quốc; và bốn, cần có những chiến thuật gì để hiện thực hóa chiến lược ấy?
   
  Đó là những câu hỏi bình thường ai cũng đặt ra. Với tất cả, giới cầm quyền Việt Nam đều im lặng. Theo dõi các động thái của họ, người ta cũng không tìm được một câu trả lời nào cả.  Được xem là có quyền lực nhất trong Bộ chính trị và trong đảng hiện nay là ba người: ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng bí thư; ông Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng; và ông Trương Tấn Sang, Chủ tịch nước. Có cảm tưởng như có một sự phân công nào đó giữa họ với nhau: Nguyễn Tấn Dũng thì lo chuyện đối nội; Nguyễn Phú Trọng thì ngọt ngào ve vuốt Trung Quốc; còn Trương Tấn Sang thì đi tìm một số đồng minh khác để cân bằng lực lượng với Trung Quốc. Có vẻ thế. Nhưng điều đó, nếu có thật, cũng không thực sự là lãnh đạo. Bởi lãnh đạo của một đảng cũng như của một nước, nhất là khi đảng ấy lại là đảng cầm quyền duy nhất, cần có một tiếng nói chung; hoặc ít nhất, một tiếng nói có nhiều sức nặng, có ảnh hưởng và có khả năng chi phối guồng máy đảng và nhà nước nhất. Ở Việt Nam, tiếng nói chung: không có. Tiếng nói nổi bật nhất: cũng không có. Những gì ông Nguyễn Phú Trọng nói, người ta xem như ngớ ngẩn (xin nhớ lại bài nói về chủ nghĩa xã hội của Nguyễn Phú Trọng tại Cuba vào ngày 10/4/2012). Những gì ông Nguyễn Tấn Dũng nói thì lại không còn chút uy tín gì vì từ lâu ông bị xem là nói một đàng làm một nẻo (đặc biệt qua các vụ án tham nhũng cũng như các vụ lỗ lã nặng nề của các công ty quốc doanh). Còn ông Trương Tấn Sang thì bị xem là không có quyền lực thực sự: Vai trò của Chủ tịch nước Việt Nam, từ xưa đến nay, vốn chỉ là một hư vị. Chỉ có ý nghĩa tượng trưng.
   
  Thành ra, dù có chăm chú lắng nghe và theo dõi lời nói cũng như hoạt động của cả ba người đứng đầu đảng và chính phủ Việt Nam hiện nay, người ta cũng không thể biết là họ muốn gì.
   
  Họ, với tư cách tập thể cũng như với tư cách cá nhân, hoàn toàn không đưa ra một chính sách nào cả. Không đưa ra một viễn kiến nào cả. Nghĩa là, nói tóm lại, không thể hiện bất cứ một sự lãnh đạo nào cả.
   
  Họ hoàn toàn né tránh bài toán hóc búa nhất hiện nay.
   
  * Blog của Tiến sĩ Nguyễn Hưng Quốc là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

  Nguyễn Hưng Quốc

  Nhà phê bình văn học, nguyên chủ bút tạp chí Việt (1998-2001) và đồng chủ bút tờ báo mạng Tiền Vệ (http://tienve.org). Hiện là chủ nhiệm Ban Việt Học tại trường Đại Học Victoria, Úc. Đã xuất bản trên mười cuốn sách về văn học Việt Nam.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: KD từ: Viet Nam
  16.08.2012 17:14
  Thưa ông Hưng Quốc, xin lỗi những người bị bệnh Dwao, người khiếm khuyết trí tuệ, người đui, điếc luôn lạc quan.
  Theo cách nhìn của quý vị, người VN nhanh đưa hết bất hạnh ra khỏi trí nhớ? Tôi tin người VN không như vậy. Cái đau khổ nhất của người VN mấy chục năm nay đã quen không được nói thật nên nhiều người chọn im lặng hoặc nói cho xong và họ coi sống như đã chết. Nên việc các tổ chức quốc tế thăm dò con người VN trong nước theo kiểu “thông lệ” sẽ không có kết quả thật. Vì đa số người VN biết có nói thật với các tổ chức quốc tế đó cũng vô nghĩa. Có khi còn rước họa vào thân, vào thân thì đã quá may mà còn rước họa vào người thân, thậm chí là trẻ nhỏ thì thật khủng khiếp.

  bởi: Vô danh
  16.08.2012 05:58
  VNMY/ Canada nói : Còn chánh phủ vn hiện nay? tranh chấp biển đảo, vn nói đảo của vn , TQ nói đảo của họ, 2 bên còn đang tranh giành thì TQ nhảy xổm vô chiếm lấy " tức là họ ngang nhiên cướp lấy cái gì mình đã từng nói là của mình " thế mà CP VN không một lời phản kháng trong khi Mỹ phản kháng mặc dù không phải đảo của họ khiến họ ăn nói không mạnh miệng. Ít ra VN phải phản kháng rồi mỹ mới phụ họa theo được. Còn đảo của mình mà mình đồng ý để mất thì ai cứu mình được. Tóm lại. Chánh phủ của 1 quốc gia phải tranh đấu cho quyền lợi của xứ họ. Nếu không chánh phủ đó sẽ mất " danh chánh ngôn thuận " về đối nội cũng như đối ngoại. Các vị hãy đoán xem đây là một comment của một tên Trung cộng hay là của một tên VC?. Riêng tớ thì 100% tớ chắc chắn hắn ta là một tên Tàu cộng vì tên nầy đã bị lộ mặt ra rất nhiều lần rồi.

  bởi: LongHung từ: VietNam
  16.08.2012 01:37
  Kính thưa các bác, ở Việt Nam hiện giờ đang là thời bình, là thời giới lãnh đạo hưởng phước cơ mà, tự nhiên cái ông Trung Quốc gây rối lung tung ở Biển Đông làm chi, thích cái gì thì cứ lấy, cứ làm... đừng la lối om sòm làm bây giờ ông Quốc ổng nói ra cho tất cả bà con biết tỏng tòng tong bản chất của mấy ông lãnh đạo làm đỏ cả mặt, mà bác Quốc ơi, bác viết hay quá, quá hay! em rất tâm đắc với bài viết này của bác, cảm ơn bác đã truyền đạt đúng như tâm tư của em dù chưa 1 lần nói chuyện hay gặp mặt bác. Thiên tài!

  bởi: Vô danh
  15.08.2012 22:57
  Một xã nghèo ở Hà Tĩnh hay Nghệ An có đến 270 cán bộ mà còn thiếu hay sao.Ở chế độ Cộng sản này rất lẫn lộn giữa quản lý và lãnh đạo.Chung quy lại giới cầm quyền thâu tóm hết mà đẻ ra một bộ máy hành chính cồng kềnh nhất thế giới để bảo vệ đảng thống trị.Người dân phải oằn mình đóng biết bao nhiêu là loại thuế để nuôi một lũ ăn không ngồi rồi trông một cơ cấu xhcn.  bởi: Vô danh
  15.08.2012 21:11
  Tên VNME/canada đã trắng trợn tuyên truyền cho Trung cộng, hắn ta không còn dấu mình nữa. Các vị hãy để ý comment của hắn.

  bởi: Vô danh
  15.08.2012 19:03
  O VN bay gio chung toi da chan ngay ai la lanh dao hay lam gi thi lam cu de cho chung lanh dao tu vo con ho hang den nha bank vi chung da ban VN cho TAU CONG roi co gi ma phai noi nua toan dan bay gio da kho con quan tam gi ma chi lo hai bua an ma thoi co gi thi cac lanh dao se chay het ra nuoc ngoai luc do dan ta se dung len danh TAU CONG dung lo nua cu de chung lo vo vet cua cai tuon ra nuoc ngoai

  bởi: Tu mat kieng từ: Ha Noi
  15.08.2012 18:12
  Tai Viet Nam TS , PTS chay day duong toan lanh dao khong day chu

  bởi: nguoi dan Viet từ: Sai gon
  15.08.2012 15:13
  Bai cua ban CS moi tu HN that tuyet voi , ban da noi dum toi tieng long minh. Cam on ban, chuc ban khoe va viet tiep nhung bai hay nhu vay.

  bởi: Không tên từ: Việt Nam
  14.08.2012 23:07
  Cách đây khoảng 10 năm, có một vài tỉnh nghèo đưa ra một chính sách có tên rất kêu là 'thu hút nhân tài'. Bây giờ thì chẳng thấy nhân tài nào phát huy mà chỉ toàn là những nhân viên làn nhàn, từ già của thời bao cấp còn lại cho tới mấy cậu choai choai mới ra trường và ăn nói theo cùng một phong cách toàn giọng điệu lãnh đạo này, trưởng phòng nọ nhưng thử hỏi có được mấy người chân chính? Còn tỉnh nhà thì vẫn cứ nghèo như xưa. Ngay như tp Đà Nẳng bây giờ được đánh giá cao về chính sách thu hút nhân tài nhưng vẫn có cô bé nọ du học Hàn Quốc với tấm bằng giỏi hẳn hoi và được nhận vào làm ở sở kế hoạch đầu tư đường hoàng. Vậy mà, sau một thời gian cô ấy bỏ nhiệm sở để vào tp HCM làm cho tư nhân. Ngày xưa tôi có học đại loại rằng, cây hoa hồng trồng ở điều kiện khí hậu này sẽ cho ra hòa màu này, nhưng ở điều kiện khác thì cho hoa màu khác. Nói để biết môi trường ảnh hưởng lớn thế nào đến cá thể mà ông bà ta thường nói 'ở bầu thì tròn, ở ống thì dài'. Rồi những cái chính sách mà người ta đưa ra, ai sẽ là người giám sát và giám sát dựa trên tiêu chí nào? Hay quanh đi quẩn lại cùng là cái cơ chế xin cho hay cái gì đó có lợi cho họ? Ví dụ như cái vụ 'nhà ở cho người thu nhập thấp' nhưng người ở thì toàn đồ nội thất xịn thuộc hàng đại gia mà báo chí đã nêu. Theo thứ tự xếp hàng thì những người thấp cổ bé họng, ít quan hệ, ít tiền bạc là kẻ luôn xếp sau. Nhà cho người thu nhập thấp thì giá rẻ, giá rẻ thì ai chẳng thích mua, mà mua thì ai được mua trước? Chưa kể nó còn đẻ ra một loại con buôn đó là buôn chính sách. Nghe nói cái vụ buôn này là siêu lợi nhuận.
  Nhân tài như lá mùa Thu là vì vậy!

  bởi: ThanhNgọc từ: TrênĐỉnh TrườngSơn
  14.08.2012 21:34

  KÍNH THƯA 90 TRIỆU NGƯỜI DÂN ĐẤT VIỆT:
  Việtnam bây giờ thật ra không phải thiếu lãnh đạo! mà đang có nhiều lãnh đạo lắm! đó là các ông cộng sản VN kia ! tuy nhiên nhiều thì có rất nhiều nhưng thứ lãnh đạo này thì hoàn toàn là ĐỒ GIẢ MẠO mà người VN ngày nay quen xủ dưng thứ từ ngữ là "HÀNG NHÁI"
  Tóm lại các CSVN kia tự nhận là lãnh đạo thì chúng ta có thể đặt danh hiệu là "LÃNH ĐẠO NHÁI" (ThanhNgọc)

  bởi: Vô danh
  14.08.2012 20:36
  Sai roi chinh xac ra thi nuoc Viet hien nay lanh thi nhieu ma dao thi it nen dan toi va toi moi the

  bởi: Công lý từ: Hn
  14.08.2012 19:48
  Theo tôi nguy cơ lớn nhất ở Vn là cơ hội, cơ chế để người có tài thực sự được nắm các trọng trách. Chủ nghĩa bè cánh, ' Cha truyền con nối' hay thái tử truyền ngôi đang hiện hành, đã và sẽ cản trở sự phát triển và cũng như nguy cơ mất nước khi có chiến tranh. Trong quá khứ các nhân tài xuất hiện đều qua sự sàng lọc khắc nghiệt của chiến tranh. Mọi cuộc cách mạng đều phải trả bằng máu

  bởi: Vô danh
  14.08.2012 14:31
  Nồi nào vung nấy , ở trong chăn mới biết chăn có rận . Kẻ đang mê mà bảo họ mê lại càng phản tác dụng .Chỉ có người thiện tri thức biết bao dung , cầu tiến ,sửa mình, mới xem đối lập là tờ giấy nhám ,là cái bào ,cái đục, cái khoan ,cái cưa ,cái mực của người thợ mộc , là cái level ,dây dọi người thợ xây.Đối lập chân chính [ hợp thức theo luật ,thượng tôn pháp luật ] chính là dòng nước mát giải nhiệt những thanh nguyên tử , là dòng nước ngọt nuôi dưỡng sự sống trên trái đất ,con đường dẫn đến công lý....

  bởi: Vô danh
  14.08.2012 14:30
  Gần mực thì đen gần đèn thì sáng .VN được TQ dạy cho nhiều bài học, gần nhất từ năm 74 đến nay từ xâm chiếm đất liền ,biển đảo ,phá hoại kinh tế ,tệ hại nhất là bị nhuộm tư tưởng CS xây dựng TGĐĐ nay bị lọt lưới TC ,hơn 60 năm CS đã sinh ra XHCN với hội chứng Máy Móc,Vô Cảm ,với đầy những bất công XH .Ly nước đã đầy chí còn một giọt để tràn . Thế thời đã đổi ,VN đã mở cửa quan hệ với các nước dân chủ, tự do tiến bộ, khg lẽ vẫn giữ chiếc áo cũ mục mà Phương Tây đã bỏ sọt rác cách đây 20 năm .Bài học về thực tế, chế độ hòa hợp và hòa giải từ Nước Đức nay đã trở thành cường quốc tự do ,dân chủ ở Châu Âu . Sự chuyển mình của Miến Điện khởi đầu cho chế độ tự do ,dân chủ đa đảng xa lánh sự lệ thuộc vào chố độ Thực Đân Trung Quốc rút ra từ bài học dân quyền ,dân sinh ở Lybia .VN ơi ! Đừng trở thành dân tộc thiểu số của TQ hãy lấy Tây Tạng , Pol Pot ở Campuchia , Bắc Hàn làm bài học …

  bởi: Vô danh
  14.08.2012 14:27
  Nhà báo Trần Quang Thành , nhân chứng sống của Đảng và Chính Phủ kêu gọi đấu tranh chống tham nhũng bị bọn “ côn đồ “ tay sai của bè phái Đảng CS tạt Acid bị tàn phế nặng [ 81% , một mắt mù ,một mắt còn 1/10 ] cách đây 21 năm . Sự thật này đã bị chính quyền CS [ Chính Quyền Mafia CS ] bưng bít khá lâu thật là oan uổng cho một nhà báo chân chính . Công lao chống tham nhũng ,chống tiêu cực ,tệ nạn xã hội của Ông luôn được quần chúng ghi nhận , rất xứng danh là “ Người Của Dân Chúng “ lời nói của ông đáng giá ngàn vàng : [ ..đã là nhà báo chân chính thì đừng uốn cong ngòi bút , đừng để máy tính của mình nhiễm virus . Hãy là những nhà báo của dân , do dân và vì dân . Đừng là những nhà báo của Đảng ,do Đảng và vì Đảng .] hơn thế nữa [ người làm báo phải tự cứu lấy mình , tự bảo vệ mình thôi. Các cơ quan pháp luật họ không làm vì sự thật , vì bảo vệ công lý , mà họ làm vì cái khác …] .Xin lỗi bác “ cái khác “ ? Đây có phải là : Lợi ích của Tập Đoàn Tư Bản Đỏ ? Hay bè phái chính trị trong đảng thanh trừng lẫn nhau . Kẻ thân Tàu , người thân Nga ,để don đường cho thời kỳ Bắc Thuộc mới ? ..?..? Không làm phiền bác nữa kính bác sức khỏe ,tiếp tục vạch trần sự thật giúp kẻ hậu sinh .

  bởi: Vô danh
  14.08.2012 14:25
  Chẳng luật nào có giá trị thực tiễn, khi điều 4 Hiến Pháp còn tồn tại , điều 69 Hiến Pháp không được luật hóa [ Luật Biểu Tình ]. Khi mà Đảng đương quyền được nhào nặn từ Chế Độ Thực Dân TQ . Không thực hiện tam quyền phân lập .{ hành pháp , tư pháp và lập pháp độc lập }. Không thực hiện Đa nguyên ,Đa Đảng. Không thực hiện quyền sở hữu ruộng đất cho nông dân ,cho tư hữu đất đai . Những điều cơ bản trên chưa thực hiện thì chỉ tạo ra Nhóm Lợi Ích { Những Ông Vua Tập Thể Vô Cảm } đứng trên pháp luật chỉ bảo vệ quyền lợi của nhau . Họp Đảng , Quốc Hội chăng qua là hơp thức hóa ăn chia mâm cỗ “Quốc Gia “ . Nay mời gọi đầu tư nước ngoài ,vay mượn thế giới tạo bức bình phong là phát triển đất nước nhưng kỳ thực là rút tỉa tư bản , ăn không trên tài nguyên quốc gia ,vay để bưng bít lỗ hổng kinh tế làm giàu cho Nhóm Lợi Ích . NHững kẻ đã được đặc ân ,đặc quyền ,nay thêm đặc lợi ,thủ đắc mọi nguồn lợi quốc gia , không dễ gì từ bỏ ,đặt lợi ích quốc gia ,dân tộc lên trên , xa lánh bọn Thực Dân Trung Quốc , thay đổi chính trị đập tan bè lũ tham nhũng , những kẻ cam tâm làm tay sai cho Tàu , để mở đường cho dân chủ .Ôi ! { Việt Nam Tôi Đâu ? } Nhạc sĩ Việt Khang

  bởi: Dân đen từ: Dân đen
  14.08.2012 13:48
  Theo nhà tiên tri trong sách khảo cổ của MAYA ở Peru sau này Việt nam trở thành bộ lạc tiêu biểu của Trung Hoa.

  bởi: BỐ THẰNG NHÔ (NPCN)
  14.08.2012 07:59
  Mấy bạn viết ý kiến ý cò thì viết vừa đủ để đọc thôi chứ nguyên một trang như thế thì chả ai rảnh mà đọc đâu. Viết ít nhưng ý nghĩa đầy đủ là được. Đừng chiếm đất diễn đàn rồi tự sướng.

  bởi: Vô danh
  14.08.2012 06:18
  Hán Cẩu biện luận hàng hai , rốt cuộc cũng có lợi cho bọn CHÓ TÀU XÂM LƯỢC. Chúng ta hãy nên để ý những bài bình luận của Hán Cẩu xem sao? miệng của nó rất thối phân Tàu đấy !

  bởi: Vietnammenyeu từ: Canada
  14.08.2012 04:33
  VN đẹp đẽ như ngày nay là nhờ có lãnh đạo giỏi, VN càng ngày càng phát triển về mọi mặt, internet đứng thứ nhì ở ĐNÁ, hạnh phúc thứ nhì trên thế giới, sản xuất được tàu chiến, các nước khác bị Mỹ quậy loạn lạc quá trời trong khi VN ăn tết đã đời...Thiếu thốn, bất hạnh, thiếu lãnh đạo có chăng là những Việt Kiều hải ngoại, ai lãnh đạo họ? Không ai hết. Sống vất vưỡng ở xứ người làm họ bất hạnh, về vật chất so với dân bản xứ họ vẫn là những kẻ thiếu thốn. Vấn đề không phải ở chỗ VN thiếu lãnh đạo, tuy không lỗi lạc nhưng cũng thuộc hạng giỏi mà vấn đề là lãnh đạo VN hiện tại có được "danh chính ngôn thuận" đối với dư luận trong và ngoài nước? Bất kỳ CPhủ nào đại diện cho quốc gia dân tộc cần phải chứng tỏ bênh vực quyền lợi của xứ họ, tranh đấu cho quyền lợi của dân họ, ngay cả Hitler, Mussolini, Hiroshito, Staline, Hồ Cẩm Đào... đều làm, không nhất thiết được dân bầu ra nhưng cần phải chứng tỏ là đại diện của quốc gia dân tộc. Họ là những nhà lãnh đạo có "danh chính ngôn thuận". Còn CPhủ VN hiện nay? Tranh chấp biển đảo, VN nói đảo của VN, TQ nói đảo của họ, 2 bên còn đang tranh giành thì TQ nhảy xổm vô chiếm lấy tức là họ ngang nhiên cướp lấy cái gì mình đã từng nói là của mình, thế mà CPhủ VN không 1 lời phản kháng trong khi Mỹ phản kháng mặc dù không phải đảo của họ khiến họ ăn nói không mạnh miệng. Ít ra VN phải phản kháng rồi Mỹ mới phụ theo được. Còn đảo của mình mà mình đồng ý để mất thì ai cứu mình được. Tóm lại, CPhủ của 1 quốc gia phải tranh đấu cho quyền lợi của xứ họ, nếu không CPhủ đó sẽ mất "danh chính ngôn thuận" về đối nội cũng như đối ngoại!
  Trả lời

  bởi: Minh Long An từ: Long An
  14.08.2012 09:41
  Bạn so sánh như vậy e còn thiếu cho tôi bổ sung :VN một trong những nước nghèo nhất, tham nhũng nhất, có nhiều cán bộ giàu nhất, có nhiều lao động thuê nhất, có nhiều cô dâu xuất khẩu nhất, có nhân quyền nhất (không tin bạn thử bất đồng chính kiến hoặc biểu tình) và quan trọng nữa là có một chính phủ kiên quyết nhất thế giới !
  Trả lời

  bởi: Dân đen
  14.08.2012 07:00
  Chính quyền VN chỉ phục vụ quyền lợi của đảng CSVN. Chỉ khi nào quyền lợi của đảng bị xâm phạm thì chính quyền mới lên tiếng và hành động. Việc TQ chiếm đất chiếm biển của VN không nhất thiết là xâm phạm quyền lợi của đảng. TQ muốn làm gì thì làm miễn là đảng CSVN vẫn còn độc quyền cai trị thì chính quyền hài lòng rồi.

  Nên nhớ là chính quyền VN đã chống trả TQ rất mãnh liệt khi quân TQ tràn qua biên giới VN năm 1979 vì sợ rằng quân TQ sẽ tràn xuống Hà Nội và đánh tan cơ quan đầu não của đảng. Lúc đó giữa hai đảng CS TQ và VN đã có sự mâu thuẫn trầm trọng và cuộc chiến năm 1979 thực chất là cuộc chiến đánh đảng CSVN hơn là cuộc chiến giành đất đai.

  Tình hình hiện nay rất khác lúc ấy. Hiện nay hai đảng CS VN và TQ rất thân thiết, không có mâu thuẫn gì cả. TQ chỉ muốn chiếm đảo và biển thôi chứ không đụng chạm gì hết với đảng CSVN. Điều này đã lý giải tại sao mà chính quyền VN phản đối rất yếu ớt, phản đối như có lệ về nhưng hành động xâm lược của TQ hiện nay.

  bởi: Vô danh
  14.08.2012 04:29
  Vì thiếu lảnh đạo cho nên dân mình mới nói :' Chỉ có Trung quốc là tốt " người biết thì người ta cho rằng : những công dân nầy còn thua con ch... nữa, vì không phân biệt giữa giặc và ta. Cho nên nhà nước phải có chánh sách quản lý công dân mình cho tốt, đừng để thiên hạ nói là : Nhà nước VN dạy dân còn thua con ch... .

  bởi: Đảng Ve Chai từ: Thành Phố Minh Râu
  14.08.2012 00:29
  Cựu chủ tịch Quốc hội VC Nguyễn Văn An mĩa mai nói : " Đảng VC là Ông Vua Tập Thể. "Những khẩu hiệu sáo rổng :" Nhân dân làm chủ, Đảng lảnh đạo. Nhà nước quản lý. " Nhung trách nhiệm thì không, Cha chung chết không ai thèm khóc.( Vina... SINK, Vina... LIES. ) Chùa chung không ai chịu đóng cửa Chùa.

  bởi: sự thật từ: THƯỢNG NGUỒN
  14.08.2012 00:09
  ĐỒNG Ý VỚI HÒA VĂN nhưng củng TẠI VÀ BỊ đất nước còn ảnh hưởng DA CAM nên chưa phát triển khi nào MỶ đưa tiền đầy đủ thì LẢNH ĐẠO với đỉnh cao trí tệ sẻ có đầy đủ ENERGY đưa đất nước lên đỉnh cao , nói thì nói dù sao VIỆT NAM CỦNG HƠN BẮC HÀN MÀ LỊ củng có hạng trên thế giới , ngày xưa người ta biết VN bởi gì chiến tranh và ăn chơi , bây giờ THỐNG NHẤT nhờ tài LẢNH ĐẠO nên ai củng biết dân VN biết LAO ĐỘNG TỐT (LAO ĐỘNG QUỐC TẾ ) và nhờ LẢNH ĐẠO HAY mà khi đến phi trường nào trên thế giới HẢI QUAN của nước đó họ RẤT là ưu đải khi mang THÔNG HÀNH VIỆT NAM và có ai còn nhớ lời của LINH MỤC KIỆT , ÔNG RẤT RẤT LÀ HẢNH DIỆN KHI MANG THÔNG HÀNH VIỆT NAM

  bởi: Trung Quân từ: Hoa Kỳ
  13.08.2012 23:59
  Nuốt được biển Đông dễ dàng, TC đã nuốt lâu rồi, và đã không cần tranh cãi. Vì không phải là của mình, nên mới có tròng tréo chủ quyền các quần đảo ở biển Đông. TC "giàn quân" để xâm lấn thế nào ai cũng biết rồi. Còn VN ở thế thụ động, sẽ phản công ra sao, chỉ "lâm trận" mới biết được vì tùy theo chiến thuật của TC đưa ra. CQVN im lặng quá làm cho người ta mới thắc mắc là thật sự "chiến thuật phản công" của VN là bí mật hay sẽ không phản công? Chẳng lẽ VN nói "TC đi Mã thì VN đẩy Tượng"? Còn biểu tình hãy xét lại: Khi VN có quan hệ quốc phòng với Mỹ là điều mà TC không muốn rồi! Biểu tình chống TC với số ít người tham gia thì CA còn "kiểm soát" được, nếu biểu tình có số người tham gia lên đến 100 ngàn hay hơn ở Hà nội, với số người tương đương như thế ở Sài gòn mà cả hai nơi đều có bảo đảm là biểu tình chống TC không? Cuộc biểu tình đông như thế chắc gì tình báo TC không nhảy vào để điều khiển nhỉ? Rồi chiếm các cơ quan chính phủ, rồi thay các cán bộ cấp cao bằng người Tàu.... Chỉ cần thay 1/4 cán bộ lãnh đạo cao cấp thôi... xem như TC chiếm VN không mất một viên đạn hay một giọi máu!!! Biển Đông mất, mà đất liền cũng mất vào tay TC!!!

  bởi: Tudonoi từ: hcmcty
  13.08.2012 23:09
  ca me mot lu cung uong nuoc duong muon an da xanh nam mung chong muoi de dau tranh danh doc lap da thanh cong bay gio chi con an chia xuong mau nhan dan de bu dap nhung ngay nam mung chong muoi lay gi ma lo cho dan neu lo cho dan la bat kinh voi dcsvn va nguoi thay dk ho chi minh ngu si

  bởi: Không tên từ: Việt Nam
  13.08.2012 23:05
  Lo vơ vào túi mình, đang no cơm ấm cật thì dại gì đi đấu tay đôi với một gã khổng lồ cho khổ thân hả bác Quốc?
  Lại ngặt vì tuấn kiệt như sao... ban ngày. Kẻ cơ hội nhan nhản tràn lan. Người chân chính tìm lòi cả mắt....
  Tìm đâu cho thấy uy danh của tổ tiên xưa.
  Buồn!!!!!!!!!

  bởi: LỚP 3 TRƯỜNG LÀNG từ: TRƯỜNG LÀNG LỚP BA
  13.08.2012 21:14
  THIẾU THÌ KHÔNG THIẾU hàng năm trong nước sảng suốt HÀNG TÁ TIẾN SỈ chưa tính nhửng sing viên ƯU TÚ được đi DU HỌC đó là MẦN NON xây dựng đất nước , nhưng hởi ơi nhửng nhân tài phải đi BÁN VÉ SỐ để phụ vào tiền lương nuôi gia đình ,còn nhửng tiến sỉ tốt nghiệp TRƯỜNG LÀNG LỚP BA thì KHÔNG LÀM CỦNG CÓ VÀNG còng sinh viên DU HỌC thì đại đa số học đạt được 50% đầu của DU HỌC , còn 50% sau thì đi làm nhà hàng từ 10 tới 12 tiếng một ngày , khi về VIỆT NAM ăn toàn là < MẲNG CẦU>(TỨC LỰU ĐẠN)mà loại nầy NỔ RẤT DÒN TAY , ĐÚNG VIỆT NAM THIẾU LẢNG ĐẠO NHƯNG LẢNH LỰU ĐẠN THÌ DƯ

  bởi: Sunny từ: VN
  13.08.2012 20:35
  Theo Ô Quốc thì VN ngày nay cái gì cũng xấu, cũng tệ vì thiếu người lãnh đạo như ý Ô ấy muốn. Sao mà giống y hệt như những cái loa tâm lý chiến của VNCH trước 1975 quá vậy. Trước 1975, tâm lý chiến chê Việt cộng cái gì cũng xấu, cũng yếu (07 người đeo tàu đu đủ không gãy). Vậy mọi người hãy tự suy nghĩ và so sánh nhé ! Tuyên truyền sai sự thật sẽ làm cho mọi người VN trong nước cười đấy. Theo Tôi thì cài gì tốt thì phải khen tặng, cái gì chưa tốt thì phê phán cho đúng sự thật mới thuyết phục được mọi người. Chứ đừng thấy giặc làm càng mà đứng xa xa, bỏ giò lái, ngoảnh đầu lại, nói bâng quơ. Quá tệ.
  Trả lời

  bởi: Một Mùa Xuân mới cho VN
  14.08.2012 13:30
  Đâu à, cái gì tốt hiện nay ở VN, kể ra xem coi. Về giáo dục, có bao nhiêu Tiến Sĩ dởm? Về đồ ăn, mổi ngày có bao nhiêu ký thịt hư, thối, độc hại, được phù phép biến thành thịt tươi, bán tràn lan vô tội vạ. Về tình trạng dân Tàu sống bất hợp pháp tại VN, Công An CSVN đã làm được những gì để đối phó? Về tình trạng càng ngày càng xâm lăng trắng trợn của Tàu ở vùng biển Đông, CSVN chủ trương "quốc tế hóa" vấn đề, lôi càng nhiều nước theo về phía CSVN để chống lại Ba Tầu, thí dụ như lôi Ấn độ, Nga cùng khai thác các mõ dầu ở biển Đông, nhưng phải nhớ rằng không ai thương mình bằng chính mình cả. Ấn và Nga cũng có những quyền lợi riêng tư của chính quốc gia họ, chưa chắc họ thật lòng cùng chống lại Ba Tàu. Hội nghị ASEAN vừa rồi, CSVN đã nhìn thấy sự thao túng lợi hại của Ba Tầu chưa, dựt giây Miên, không cho VN và Phi đưa vấn đề biển Đông ra thảo luận. Nói tóm lại, dưới tài lãnh đạo của các Đầy Tớ Nhân Dân với tài ba Đỉnh Cao Trí Tuệ của loài người, tương lai đất nước VN sẽ ra sao? Thành một Tây Tạng thứ hai à???
  Trả lời

  bởi: vantuan từ: vn
  20.08.2012 18:48
  giỡn hoài VN phải nói là rất nhiều cái tốt nữa là khác, muốn có điểm 10 thì thầy cô giáo photo cho là có mà hỏng tốt hả, muốn có bằng kỹ sư nộp 20 tr vào là có ngay mà hỏng tốt hả, đói từ tối tới sáng ngủ dậy có ngay tô mì tôm mà hỏng tốt hả, muốn có tiền nhiều thì cứ lấy đất mà bán là có tiền ngay mà hỏng tốt hả, không muốn làm vất vả thì cứ cướp ăn , mà cướp ngày khỏi cần cướp đêm mà hỏng tốt hả, muốn có quyền thì cứ tìm bà con đương chức nịnh vài câu là có chức ngay mà hỏng tốt hả, còn không muốn làm gì hết mà vẫn giàu có thì càng dể nữa, cứ cạo đầu đi tu là giàu ngay zị mà hỏng tốt hả, còn không muốn đi lính thì đừng học hành gì hết là khỏi đi lính chớ có gì đâu ,zị mà hỏng tốt hả, còn bị trục trặc gì đó mà phải tới cơ quan chính quyền thì chỉ cần giả giọng Bắc nói vài câu là ổn , ôi quá nhiều cái tốt nữa kể sao hết được VIỆT NAM MUÔN NAAAAAAAAAAAA ĂM

  bởi: Có nhân tài... từ: Nhưng chính trị cấm xài.
  13.08.2012 20:22
  Đó là nguyên nhân của mọi nguyên nhân: người tài không được sử dụng, vì người tài phải cúi đầu nghe người "lãnh đạo không biết gì hết về chuyên môn, nhưng rành tư tưởng HCM và nói Mác Lê thao thao bất tuyệt".

  bởi: Có người lãnh đạo...nhưng từ: Không có NHÂN TÀI
  13.08.2012 20:19
  Đúng lắm, TS Quốc phân tích hoàn toàn chính xác. Đảng CS chỉ giỏi lãnh đạo kiểu chuyên chính trấn áp và tuyên truyền chính trị, ngoài ra hoàn toàn thiếu mọi khả năng lãnh đạo trong các lĩnh vực khác. Chính đấy là lý do vì sao VN ngày càng tệ hại kinh tế sản xuất thương mại lẫn giáo dục, bộ mặt VN trên quốc tế thì "nổi tiếng" về nhân quyền. Ngoại giao quân sự thì thân cô thế cô.
  Đặc biệt hơn hết, vềVăn hóa Tư tưởng thì quanh năm suốt tháng chỉ có tư tưởng HCM với lý thuyết CS, loại lý thuyết mà các trường học xếp vào loại 1 trong các lý thuyết xã hội không còn thích hợp cho thế giới ngày nay, VN lại lấy làm kim chỉ nam để LÃNH ĐẠO!

  VN giờ như con thuyền trên sóng dữ, lái bởi 1 tay chèo chỉ biết xoay tại chổ, không ai cứu.
  Trả lời

  bởi: nói tầm bậy tầm bạ từ: trúng tùm lum tà la
  20.08.2012 19:02
  Chính xác cái con khỉ khô, Đảng CS hỏng giỏi sao họ giàu dữ zị, lảnh đạo dở sao tồn tai 37 năm dữ zị, lãnh đạo dở sao bà con tụi nó ăn theo đông dữ zị, còn kinh tế kém hả, hỏng dám đâu trước nhà tui mới làm con đường bê tông dài 60 mét kìa, đi đã cái giò luôn ấy chứ. VIỆT NAM MUÔN NAAAAAAAAAA ĂM rảnh làm nhiều cái giỏi nhé.

  bởi: Dung (Bến Tre)
  13.08.2012 20:09
  Đọc hết bài nầy ,khỏi ý kiến gì cả .Nói cũng bằng thừa ,tuy nhiên phải nhìn nhận rằng các chóp bu lảnh đạo ở VN "rét lắm" không dám nói ,không dám làm và cũng không ai có thực quyền và cũng không ai dám dành để có cái thực quyền vì ngu sao lãnh trách nhiệm . Cứ nhởn nhơ là thượng sách .

  bởi: Dế Mèn từ: VN
  13.08.2012 20:05
  Nhiều người thuộc thế hệ trẻ VN rất thích những lãnh đạo như TT Hoa Kỳ, Obama, TT Đức, bà Angela Merkel, Bill Gates của Microsoft hay Steve Jobs của Apple Inc. ... và gần đây như bà Aung San Suu Kyi của Miến Điện. Họ là những lãnh đạo có sức thu hút quần chúng rất mạnh, nhờ tài ăn nói với những tầm nhìn, ý tưởng sâu sắc, mới mẻ, sáng tạo; nhờ bản lĩnh quyết đoán, nhanh nhẹn và táo bạo; nhờ phong cách trí thức, tao nhã và kể cả trẻ trung; nhờ phẩm chất trung tín, đạo đức.

  Nhìn lại quê mình, nhiều bạn trẻ bối rối, bức xúc, thậm chí thất vọng. Non sông nào phải buổi thái bình thịnh trị? Kinh tế eo sèo, vật giá thấp thỏm tăng giảm, thất nghiệp nhan nhản; xã hội suy đồi, trì trệ, gần như về mọi mặt; văn hóa biến thái, pha trộn tạp nham, lai căng, đầy tính vật dục; đối ngoại trì bị TQ lấn hiếp một cách trắng trợn, rất nhục nhã.

  Toàn cảnh đất nước nhuốm một màu xám xịt, ảm đạm, uể oải, thiếu sinh khí. Như hình ảnh một dòng sông chảy chậm chạp, nặng nề với dòng nước đục lờ, đầy rác rưởi ô nhiễm. Hoặc như hình ảnh một con người gầy gò, uể oải, thờ thẩn, với thần sắc u ám của một kẻ nghiện ngập. Ai? Ít lắm là có 1 người có thể truyền sinh khí, như niềm tin, ý tưởng, nhiệt huyết và vực dậy cả một đất nước đang thiêm thiếp mơ màng. Đúng, chúng ta cần 1 lãnh tụ!

  Thảng một lãnh tụ nào đó lên tiếng về một hiện tượng xã hội đã trở thành trầm trọng và kéo dài quá lâu, như tham nhũng. ví dụ chủ tịch Trương Tấn Sang với chuyện bắt sâu nói với vẻ thẳng thắn, quyết tâm. Quần chúng lao xao, chộn rộn lên một dịp, rồi thôi, cũng chìm xuồng. Thảng , ông thủ tướng nói trước QH về chủ quyền biển đảo, báo chí lại ồn ào một tị, đoán già đoán non, rồi lại thôi. Kinh tế ra sao, còn xuống nữa không, có biện pháp gì để hy vọng, có quả quyết không, cũng chả lãnh tụ nào lên tiếng. Chỉ vài ông chuyên gia kinh tế trả lời báo chí mà ý kiến có khi trái ngược nhau; người thì bi quan, kẻ lạc quan, người hồ hởi, kẻ thận trọng. Tháng trước nói vầy, tháng sau nói lại khác. Khó biết tin ai!

  Làm sao để có lãnh tụ? Đất nước không như thời phong kiến, để mong mỏi những vị vua kế nhiệm anh minh hơn vua cha. Khó hy vọng, trông chờ rằng nay mai trong các thế hệ sau của đảng sẽ có người tài. Dân Triều Tiên có mỏi cổ trông chờ, hay họ đã vui mừng vì Kim Jong Un giỏi hơn ông nội và cha?

  Nhưng cũng đừng hạn chế tầm nhìn của chính mình. Trông ra xung quanh, trông ra kiều bào ở nước ngoài, chẳng nhẽ chúng ta không thấy có ai có tâm và có tầm hơn những người đang lãnh đạo đất nước hiện nay? Vấn đề là làm sao để những người như vậy có cơ hội lãnh đạo đất nước?

  Vấn đề đã xưa như trái đất, đã trãi nghiệm qua lịch sử của nhiều dân tộc, đất nước: Thể Chế Dân Chủ. Đất nước VN cần phải có thể chế đó.

  bởi: võ đình xứng từ: Đà Nẵng Việt Nam
  13.08.2012 19:21
  ĐẢNG LÃNH ĐẠO - NHÀ NƯỚC QUẢN LÝ ....
  Có hơn 3,6 triệu người lãnh đạo nên rất thiếu là đúng rồi !
  Bác Nguyễn Hưng Quốc bảo thiếu ?! Đề nghị Đảng tăng lên chừng 05 triệu người - HAO TỐN đủ thứ Bác Quốc ơi ! Trả lương ko thôi cũng khùng rồi ...Thêm nhà lầu,xe hơi thì khó đấy !
  http://www.baomoi.com/Dang-lanh-dao-Nha-nuoc-quan-ly-nhan-dan-lam-chu-doi-voi-su-nghiep-quoc-phong-trong-thoi-ky-moi/122/5396327.epi

  bởi: Hồng Tâm. từ: Úc.
  13.08.2012 18:59
  Trung thực mà nói,hiện nay VN ( kể cả quốc nội lẫn hải ngoại),đang đối diện với tình huống thiếu lãnh đạo (đúng nghĩa);hay có thễ nói rằng, một lãnh đạo tầm cỡ vẫn chưa lộ diện- lòng người chưa quy về một mối!. Riêng,những chóp bu CSVN thì lãnh đạo theo mô hình " du kích qua đồn",nghĩa là luôn luôn bí mật : rình rình bắt người bỏ ngục hay thủ tiêu,rình rình tham nhũng tiền bỏ túi hay ngân hàng nước ngoài,gởi con cháu du học,......chờ ngày hạ cánh .

  bởi: HOÀNG LÃO TÀ từ: BIÊN GIỚI VIỆT-TRUNG
  13.08.2012 18:41
  Ông Nguyễn Hưng Quốc này chỉ giỏi chê bai người khác. Ở VN những nhà lãnh đạo ở HN như vậy là xuất chúng rồi. Nếu thử đặt ông vào chức vụ của TT Nguyễn Tấn Dũng xem ông Quốc ngồi được cái ghế thủ tướng mấy tháng khi mà phải trả lương cho gần 3 triệu đảng viên rồi phải đạt chi tiêu tăng trưởng kinh tế trên 7%, phải kìm hãm đà lạm phát cũng xuống 7%,, rồi phải canh chừng mấy tay biểu tình chống Trung Quốc...Tóm lại là làm lãnh đạo VN là "rất giỏi" đấy ông Nguyễn Hưng Quốc ạ.
  Trả lời

  bởi: binh tran từ: Australia
  17.08.2012 17:07
  Các nhà viết sử nhà nước cộng sản cũng lờ tịt luôn cái chuyện Việt Minh cướp chính quyền từ chính phủ quân chủ lập hiến Trần Trọng Kim — Không khác vụ lật đổ chính phủ Kerensky ở nước Nga trong lúc nội tình nước này đang bối rối..... Tại sao Việt Nam không độc lập như Mã Lai, Nam Dương, Ấn Độ, Thái Lan, Phi Luật Tân… mà phải qua 30 năm chém giết kẻ thù thì ít… mà chém giết nhau thì nhiều?” (trang 125 Hồi ký của một thằng hèn - Tô Hải)

  “Cái đểu cáng nhất của bọn cầm quyền hiện nay là chúng dám làm bất kỳ điều gì có thể làm miễn ních đầy túi tham. Chúng sẵn sàng bán nước cho bất kể kẻ nào muốn mua, dù là Tầu, Mỹ, hay Nga. Một ngày nào đó chúng sẽ tuyên bố giải tán Đảng chưa biết chừng. Đó là lúc chúng đã ‘hạ cánh an toàn’ với đống của cải chiếm được.

  bởi: Phương từ: Úc
  13.08.2012 18:39
  Thầy, mới gửi ý kiến vể bài viết của Thầy, em vào Youtube, thấy bài nói chuyện của Thầy ở Washington hồi tháng 7 vừa rồi. Nghe hay ghê, giống như Thầy đang giảng bài trong lớp vậy, lúc nào cũng bỏ tay trong túi nói thao thao bất tuyệt, không cần nhìn vào giấy như các thầy khác. Thầy xem cái Youtube này chưa hả Thấy? Cái link đây nè:
  http://www.youtube.com/watch?v=uOiO1iBH9mA


  bởi: Phương từ: Úc
  13.08.2012 18:19
  Thầy ơi, bài này Thầy viết hay quá . (À quên, bài nào Thầy viết cũng hay hết, sorry Thầy nhen!).

  bởi: nhân dân việt nam
  13.08.2012 18:14
  lãnh đạo việt nam lam cho nhân dân nản lòng quá. thật đau lòng khi thấy trung quốc cướp nước , hại dân, mà lãnh đạo im lìm không thấy phản ứng. thật là buồn.

  bởi: Nhô Cha từ: Bunderburg
  13.08.2012 16:54
  Thiếu lãnh đạo. Vâng, nhưng dư hèn.

  Nhớ lại hồi năm liên quân Mỹ oánh Iraq. Trên đường đổ quân vào chạy qua vùng vịnh Persia; một toán quân Anh quốc trên canô rẽ sóng "lẹm" vào vùng biển, lãnh hải cuả Iran. Hải quân Iran lập tức phản ứng bắt giữ toán quân Anh. Sau đó đưa ra họp báo với thế giới và Liên Hiệp Quốc.
  Hành động cuả Iran nhằm bảo vệ lãnh hải, trong khi Iran đang bị Mỹ o ép kêu gọi Thế Giới cấm vận kịch liệt. Tuy thấy liên quân ồ ạt tiến quân uy thế bạo liệt, còn mình thì yếu kém mọi mặt vì bị cấm vận kinh tế. Nhưng Iran không vì thế "nhũn" trước cuộc tấn công khổng lồ sát biên giới mình.

  Sao VN ta lúc này không có hành động ra mặt bảo vệ lãnh hải trước 3 tàu Hải Giám TQ mấy hôm trước nhỉ, lại "nhũn" như con Chi Chi ấy?

  bởi: TáoTàu từ: Biêngiới VN
  13.08.2012 16:20
  Nên nói VN hiện nay thiếu sự lãnh đạo TỐT , CẦN PHẢI CÓ -của "giới lãnh đạo"(đảngCSVN)-trong tình hình nhạy cảm của đất nước hiện nay,thì đúng hơn.Đối nội ,cũng như đối ngoại,những chính sách đã đưa ra chỉ mang tính "chữa cháy",hay "tình thế",nhằm đối phó với dư luận bức xúc của người dân-về nhiều mặt-tất cả cũng nhằm che đậy những yếu kém,những bất lực,và cả những xấu xa của "nhóm lãnh đạo",và của chế độ. Ở mặt bằng xã hội hiện tại(VN),người ta dễ ngộ nhận cái không khí " thanh bình và hạnh phúc"là sự thật, qua sự im ắng của dư luận-của tiếng nói của sự thật-ngoài những tuyên truyền 1 chiều,những tuyên bố sáo rỗng,nếu chịu khó nhìn và tìm hiểu,ta chỉ thấy toàn là những điều"phản diện".Đảng CSVN đang độc quyền "lái" con thuyền đất nước...đi về bến mô (?)!

  bởi: Tuân từ: VN
  13.08.2012 12:59
  Không thiếu lãnh đạo mà nhiều lãnh đạo mới đúng, đặc điểm của CP VN là có quá nhiều người có quyền và muốn thể hiện quyền của mình. Trong cái cơ chế lãnh đạo tập thể thì không xem là thiếu lãnh đạo được! Vụ Tiên lãng cũng đã thể hiện điều này, giữa trung ương với địa phương đã không có sự đồng bộ, nhất quán và kết quả vụ án trở nên lập lờ để cho qua chuyện.
  Hơn nữa VN hiện nay là nước mà quyền lực không được tập trung bởi tính cục bộ, vùng miền. Sự phân chia quyền lực phải cân bằng trên mọi vị trí, chức vụ. Vị này làm cứ phải nhìn phản ứng của vị này, nhóm kia thì rõ ràng là nhiều lãnh đạo nhưng ai cũng có cảm giác vẫn thiếu lãnh đạo.
  Khi nào lãnh đạo không được lựa chọn bằng những lá phiếu minh bạch mà bằng cơ cấu, sắp xếp, phân chia theo kiểu mặt trận thì cho dù có đông đến mấy cũng vẫn thấy thiếu.

  bởi: CS đời mới từ: HN-VN
  13.08.2012 12:14
  Cám ơn anh Quốc, anh nói đúng, tôi thây rõ rằng nước ta hiện nay 'lãnh' thì rất nhiều mà 'đạo' thiếu. Niềm tin của chúng tôi cũng đâu còn, nếu thi chạy olimpic thì VN bét thế giới. Còn thi " chạy chọt" thì có lẽ nhất thế giới. Có ai biết chăng, và ai phải sửa. Chúng tôi đang chớ con mưa canh tân đất nước dân chủ hoá xã hội

  bởi: CS đời mới từ: HN-VN
  13.08.2012 12:02
  Là một người đang sống và làm việc ở VN tôi đồng ý với Anh Quốc ở nhiều Quan điểm. gia đình tôi cũng nhiều thế hệ làm cộng sản. Bản thân tôi cũng đã từng cầm súng ở biên giới phía bắc chống giặc phương bắc. Chúng tôi trông chờ vào một cuộc cải tổ toàn diện nền kinh tế xã hội với việc hài hoà về lợi ích, minh bạch về quản lý, nhất quán về ý thức và quyền lợi của dân tộc. Có rất nhiều điều để nói về dân chủ. Chúng tôi hiện phải đóng rất nhiều thứ thuế và phí nhưng không hề biết rằng tỷ lệ thuế phí đó so với các quốc gia khác thì nó cao hay thấp so với thu nhập và các chỉ số kinh tế khác. tỷ lệ công chức NN, công chức Đảng mà ngân sách (thuế) phải nuôi là bao nhiêu vv và vv. Tóm lại là hiệu quả sử dụng thuế của dân thế nào, tôi là một nhà quản lý kinh tế còn chưa biết kể gì đến dân chưa kể vấn đề tham nhũng ở mọi cấp mọi ngành, ai cũng biết nhưng đang sống chung với lũ. Bảo chúng tôi có yêu tổ quốc không: có sao không, bảo có căm thù bành trướng không: Đã từng cầm súng và vẫn có thể cầm súng, chúng tôi yêu một xã hội hài hoà và dân chủ với bất cứ chế độ chính trị nào, trong đó phải có cạnh tranh, đa ngôn để minh bạch. Chúng tôi vẫn đang chờ đợi một cơn mưa canh tân đất nước từ thượng tầng kiến trúc
  Trả lời

  bởi: Thuong dan NB từ: Saigon
  15.08.2012 14:52
  Doc bai viet cua ban toi thay tuyet voi, ban da noi dum toi tieng long ma tu lau khong dam bay to :"...chung toi yeu mot xa hoi hai hoa va dan chu voi bat cu che do chinh tri nao , trong do phai co canh tranh, da ngon de minh bach. Chung toi van dang cho doi mot con mua canh tan dat nuoc tu thuong tang kien truc." cam on va chuc ban khoe .
  Trả lời

  bởi: Thuong dan NB từ: Saigon
  15.08.2012 14:52
  Doc bai viet cua ban toi thay tuyet voi, ban da noi dum toi tieng long ma tu lau khong dam bay to :"...chung toi yeu mot xa hoi hai hoa va dan chu voi bat cu che do chinh tri nao , trong do phai co canh tranh, da ngon de minh bach. Chung toi van dang cho doi mot con mua canh tan dat nuoc tu thuong tang kien truc." cam on va chuc ban khoe .
  Trả lời

  bởi: Hoàng Thi
  14.08.2012 11:46
  Nói một cách nghiêm túc là người dân VN muốn có sung, nhưng không thể há miệng ngồi chờ sung rụng!
  Trả lời

  bởi: BỐ THẲNG NHÔ (NPCN)
  14.08.2012 05:42
  Hoàn toàn đồng ý với bạn.ĐN cần nhưng tư duy như bạn,CS hay VNCH ko quan trọng,thể chế ko quan trọng.Nhưng phaỉ đa ngôn,phải minh bạch.Nhân danh một người Miền Nam,tôi qúy trọng người cựu chiến binh vệ quốc như bạn.Chúc khoẻ.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  13.08.2012 19:41
  Cơn mưa đó không tự nhiên mà có, kẻ cầm quyền không bao giờ từ bỏ đặc lợi mà không có 'lý do'. Lý do đó chính là ý thức của toàn dân về ý thức xã hội mà họ đang sống. Thông minh như vương quốc Anh hay các nước Bắc Âu, xã hội sẽ kính trọng đất nước thanh bình, ngoan cố như nước Pháp hay Nga đất nước sẽ loạn lạc. Giới trí thức vn có xu hướng thụ động vì không tin mình có thể thay đổi được gì, nhưng thực tế không phải vậy. Nhiều tiếng nói có thể làm giới lãnh đạo vn phải lắng nghe và thay đổi tích cực có lợi cho dân tộc. Góp gió thành bão, người có hiểu biết như ông thiết nghĩ nên đóng góp vào diễn đàn khi có thời gian.


  bởi: Nguyễn từ: Viet Nam
  13.08.2012 11:34
  Người Việt nước ngoài ít nhưng có mặt trong những người lãnh huy chương Olympics. Không ai trong 90 triệu ở VN sờ được tấm huy chương nào. Suy ra trong lãnh đạo cũng vậy. Giống tốt mà đất xấu lấy đâu ra người tài ba ?

  bởi: BỐ THẰNG NHÔ (NPCN)
  13.08.2012 11:31
  Không thiếu LĐ đâu,176 uỷ viên Trung ương,dưới quyền 14 ngaì trong bọ CT,tóm thâu vào 4 ngài SANG,TRỌNG,HÙNG,DŨNG. ĐCS lại có 3triệu6 cái Thẻ đảng khi các lãnh đạo phán,là giơ lên đồng ý,các ngaì LĐ khi tụ lại hội nghị ngài nào cũng vỗ tay Đôm,đốp.Nhìn toàn đảng ta trông "đại đoàn kết " ghê ấy chứ.Nhưng ko! trò ấy chỉ là màn kịch quyền lợi,quyền lực bọn 4 ngaì,luôn kềm chế lẫn nhau,tranh dành quyền lực ngấm ngầm,chia chác quyền lợi ngấm ngầm,Đảng CS thật ra như "caí mền rách",hệ tư tưởng cuả đảng kiên định MÁC,LÊ ngaì Tổng bí NPT chỉ tụng đề che đậy,kiên định MÁC? kiên định caí gì đây nơi MÁC? Chuyên chính vô sản đã xaì rồi đề cướp được quyền lực.Hết bài.Hệ thống tư tưởng kinh tế MÁC chẳng bao giờ xaì được,TB dẫy maĩ ko chết,công xã LE-NIN ?giấc mộng kinh hoàng,cũng đã xaì,nay caí QH Xô Viết thành trì XHCN kia cũng tiêu vong,vậy kiên định caí gì ?Từ ấy ta có thể thấy các ngaì LĐ chỉ to mồm,bắt cả DT phaỉ kiên định,các ngaì chỉ dùng MÁC LÊ như những giáo điều để áp trị DT,80 qua kiên định Mác Lê,các ngaì đưa ra " CAÍ BÁNH VẼ",định hướng XHCN mãi vẫn ko qua thời quá độ.Như vậy các ngaì chỉ LĐ ND bằng "caí bánh vẽ ",các ngaì cũng chẳng có tư tưởng gì mà LĐ,các ngaì chỉ ngồi trên ngài vàng,bám víu dĩ vãng Đánh Tây,Đuổi Mỹ để bắt DT phaì nhớ ơn các ngaì,tự cho rằng ĐCS là QH,là DT,các ngaì là LĐ duy nhất,đời đời ko ai có thể thay thế.Nay trước tham vọng cuả TQ,các ngaì ko hề đưa ra một đối sách toàn dân,ĐN mất dần nội lực,các ngaì vẫn im như thóc,cố nhịn một cách hèn hạ,chỉ vì sợ các Đ/C quan thầy,kẻ mà các ngaì mang nợ súng đạn để cướp quyền lực.Các ngaì chỉ sợ mất đảng,mất quyền LĐ,như vậy rõ ràng ĐẢNG CS VN ko thể là QH,DT như vậy thì có nên LĐ hay ko?Nhất là trong hoàn cảnh hiện nay nếu ĐCS VN vẩn "hèn với giặc ác với dân " thì còn có nên LĐ ĐN hay ko? Và ai đã bầu ĐCS VN lên LĐ?Vậy các ngaì quả chỉ là một nhóm lãnh đạo độc taì ko hơn,ko kém.Nên sửa lại đề baì ''THIẾU LÃNH ĐẠO" thành " KHÔNG CÓ LÃNH ĐẠO".Toàn dân vẫn ko chưa nghe các ngaì nói gì cả,hỡi các ngaì LĐ kính mến!!!
  Trả lời

  bởi: HOÀNG LÃO TÀ
  14.08.2012 17:59
  BỐ THẰNG NHÔ (NPCN) nói còn thiếu. CS Hà Nội rất khôn ranh đấy. Biết lợi dụng những cái xác vô dụng MÁC-LÊNIN đó thì mới lừa được những kẻ ngu chứ. Nếu mà mấy tay MÁC-LÊNIN còn sống làm gì có chuyện lợi dụng để mà lãnh đạo tuyên truyền bịp bợm, không chừng 2 ông tổ MÁC-LÊNIN còn vác đơn ra LHQ kiện mấy tay CS Hà Nội đó vì học trò bịp hơn thầy.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  13.08.2012 19:23
  Không kiên định làm sao lảnh đạo! Không lảnh đạo làm sao có quyền! Không có quyền làm sao có tiền! Nói chung các bác nhà ta đang kiên định xây dựng CNXH để kiếm tiền cho riệng mình!

  bởi: Minh Long An từ: Long An
  13.08.2012 10:43
  Cũng dể hiểu thôi, vì 14 người trong bộ chính trị kia là con rối đang chờ chỉ đạo của của quan thầy Bắc Kinh !
  Chúng ta thể hiện lóng yêu nước như thế nào đây !

  bởi: nguyện từ: Hà Nội
  13.08.2012 10:03
  Từ khi HP92 ra đời hình quyền lực thì nó giống như mô hình quân chủ lập hiến mà chúng tôi gội là mô hình thiểu năng vì:1, nó khác là đứng đầu nhà nước gọi là chủ tịch nước chứ không phải quốc trưởng hay vua. Khác thứ 2 là vua hay quốc trưởng ở nước khác người ta tôn trọng một hoàng tộc có công lớn với đất nước làm người đứng đầu để thu phục lòng dân, để muôn dân theo tiêu chí công trạng của hoàng tộc đó mà phát huy xây dựng và giữ gìn những bản sắc tinh hoa còn VN bầu chủ tịch nước có chức năng quyền lực giống các quốc vương lại theo nhiệm kỳ trong một cơ chế bầu cử vừa đá bóng vừa thổi còi nê tư duy nhiệm kỳ ngày càng phổ biến. cái khác thư 3 là nhà nước quân chủ phát triển thì quyền lục về hành pháp rất lớn ngang ngủa với lập pháp và hành pháp chư không như việt nam người đứng đầu về tư pháp chỉ có UVTƯ đảng mà lại là một đảng ươn hèn (vì càng chống tham nhũng càng lắm tham nhũng) thì làm sao VN phát triển được. Tôi đó các vị tìm được văn bản pháp lý nào của VN để kết tội được ĐCSVN nếu đảng này để đất nước rơi vào tay TQ và đố ai buộc tội được ĐCSVN nếu lãnh đạo nhân dân mà 60 đến 80% nền kinh tế phụ thuộc vào nước Tàu. Đố ai cách chức được ĐCSVN vì để nông sản của ND VN bj đổ đi trên biên giớ vì đồng chí cuả ĐCSVN chơi đểu dân tộc mình.

  bởi: Tùng từ: Việt Nam
  13.08.2012 09:59
  Họ (lãnh đạo CSVN), cần phải tìm những đồng minh mới để cân bằng sức mạnh chi phối bởi TQ. Nếu cán cân này lệch hẳn về TQ (hiện đã lệch hẳn rồi), họ sẽ chỉ là những kẻ đầu sai của TQ, nói gì nghe thế, muốn gì được nấy (lãnh thổ, biển đảo) và như vậy sẽ bị toàn thể nhân dân VN phản đối, tương lai bị hạ bệ là rất gần. Mặt khác, những diễn biến chính trị khó lường khó đảm bảo cho họ một nơi chốn dung thân (nếu bị lật đổ). Do đó, họ cần chuẩn bị cho tương lai, mà nơi duy nhất họ có chỗ ẩn nấp (như cố cựu hoàng Sihanuc của CPC ngày trước) là TQ. Vậy nên, thật dễ hiểu họ vẫn phải nhẹ nhàng ve vuốt TQ.

  bởi: Dan Toc từ: USA
  13.08.2012 09:22
  VN khong co lanh dao vi ho da va dang lam viec cho mot nuoc la. Ho chi la nhung quan thai-thu ma thoi. Xin thong cam!

  bởi: ThanhNgoc từ: TrenDinh TruongSon
  13.08.2012 09:11
  Việtnam bây giờ thật ra không phải thiếu lãnh đạo! mà đang có nhiều lãnh đạo lắm! đó là các ông cộng sản VN kia ! tuy nhiên nhiều thì có rất nhiều nhưng thứ lãnh đạo này có gửi đi cho bất cứ quốc gia nào thì họ cũng xin cám ơn mà không một nước nào dám nhận cả!
  Thứ nhất là các thứ lãnh đạo này dốt đặc! lại thích "táy máy" có nghĩa là thích ăn cắp đấy mà! Thứ thổ tả này quẳng cho chó nó cũng đứng dậy để bỏ đi chỗ khác để tránh mùi hôi hám!

  bởi: Dân Bụi từ: Hồ li tinh(Sài Gòn)
  13.08.2012 08:12
  Cả bọn cầm quyền nầy là một lủ hèn tham nhủng làm gì biết lãnh đạo, chỉ muốn lảnh đạn thôi, để đó mà coi sớm muộn gì sẽ ứng nghiệm với lời tôi nói.

  bởi: Nậm từ: Vn
  13.08.2012 07:53
  Bộ máy khổng lồ này nếu ko thưc sự làm nhiệm vụ lãnh đạo, thì sẽ...rãnh.Rãnh thì làm viec khác Làm viec gi đây. Đối phó với cái gì!. E rằng nhàn cư vi bất thiện, các bạn thử ngĩ có đúng ko?

  bởi: BON từ: VN
  13.08.2012 07:49
  Sao ô. NHQ viết, phân tích ở bài này (và khá nhiều bài trc đây) rất đúng, hay sâu sắc quá dzậy! Nghe thấm thía & 'đã quá'! Hâm mộ!

  bởi: Vô danh
  13.08.2012 07:26
  Cám ơn sự lên tiếng của thầy Quốc. Nhưng lãnh đạo VN đã nói rồi, những chính sách của ban lãnh đạo đó là bí mật quốc gia. Dầu họ có lãnh đạo theo cách bán nước hay họ lãnh đạo theo cách chống xâm lược thì đó cũng là bí mật quốc gia, không ai được biết. Bởi vậy cuối cùng không ai biết gì cả.

  bởi: Dau Goi từ: Texas
  13.08.2012 07:10
  Tinh trang nay say ra vi ho tuy la nhung nha lanh dao cao cap nhat cua Viet Nam hien nay nhung ho khong biet the nao la tinh than trach nhiem. Ho khong duoc day dieu do, va khong muon hoc dieu do. Ho chi muon co quyen luc va huong thu. Do la dieu khon kho nhat cua dat nuoc ta hien nay. Bao gio co nhung nha lanh dao dat nuoc biet nghi den dan den nuoc mot chut day?

  bởi: Cau Bay BT
  13.08.2012 07:07
  Không phải thiếu lãnh đạo đâu ông Quốc ơi. VN hiện nay có quá nhiều lãnh đạo nữa là khác, nhưng mỗi người một ý, bằng mặt chứ không bằng lòng, thành ra việc đối nội, đối ngoại "rối như canh hẹ". Nhưng, trên tất cả, cái thiếu làm cho VN yếu kém và lạc hậu như hiện nay là lãnh đạo thiếu đầu óc. Không cần so sánh chi với Nhật, Hàn, Đài Loan, Singapore, chỉ cần so sánh VN với Thái, Malaysia, Indonesia thì thấy cái thiếu đầu óc nó lộ rõ mồn một, đặc biệt khi phải đối phó với những tình cảnh gay go đòi hỏi phải sớm có một quyết sách sáng suốt.

  bởi: bao ve dat nuoc viet nam
  13.08.2012 06:29
  Toan dan lo bao ve dat cua minh nuoc di qua dat minh chinh la bao ve to quoc chinh quyen phai lo bao ve bien dao song nui chinh la bao ve quoc gia . Cam cua qua lai tau mao. Chuan bi that ky khi bon no hanh dong khong khoan nhuong giai phong dan mao thoat ach quan chu doc tai.

  bởi: Tài xế xe ôm từ: Saigon.
  13.08.2012 06:17
  chủ tịt sang có thực quyền chứ.Mới đây thôi tôi nghe nói chủ tịt trương tấn sang ký quyết định Phong từ nghệ sĩ ưu tú lên nghẹ sĩ nhân dân cho cô đào Cải Lương Lệ Thủy.

  bởi: Bộ đội phục viên từ: Hà nội
  13.08.2012 06:09
  Ủy viên bộ chính trị Bắt Buộc phải Né Tránh bài toán Hóc Búa nầy thôi, bởi đâu có Ủy viên bộ chính tri nào muốn bị Đá ra khỏi bộ chính trị như bộ trưởng ngoại giao nguyễn cơ thạch hoặc muốn Đột Tử như thủ tướng phạm hùng, đại tướng hoàng van thái, đại tướng lê trọng tấn.thái thú nước lạ còn Thâm Độc hơn tổng thống Mỹ nhiều.

  bởi: Du sinh từ: Phần Lan.
  13.08.2012 05:37
  Trung quốc ngang ngược Xâm chiếm đất liền, Xâm Lăng toàn bộ Biển, Đảo cua Việt Nam, lòng Dân VN căm phẩn, biểu tình phản đối thì bị đảng Đạp vào Mặt, bị đưa vào trại phục hồi nhân phẩm. Vì 14 uỷ viên bộ chính chị, cơ quan quyền lực cao nhất lại do hồ cẩm đào chỉ định qua sự Đề Bạt của thái thú nước lạ.Do đó bộ chính chị chỉ cho Lâu La lên tiếng Lấy Lệ : VN hoàn toàn phản đối.......phản đối....phản đối.........thế là xong.

  bởi: Hòa Văn từ: USA
  13.08.2012 04:49
  Tác giả nói đúng. Xin được góp thêm ý kiến. Theo thiển ý, người lãnh đạo phải có 3 điều kiện cần sau:
  1. Có kiến thức. Nếu lãnh đạo ngành nào phải có kiến thức ngành đó. Nếu lãnh đạo đất nước phải có kiến thức tổng quát đủ rộng để nhìn, hiểu thấu đáo mọi vấn đề.
  2. Có kinh nghiệm. Kinh nghiệm trong lãnh đạo được tích lũy trong quá trình hoạt động trong ngành, trong đoàn thể, đảng phái.
  3. Có viễn kiến. Điều này làm cho nhà lãnh đạo khác với nhà chuyên môn.
  Ở nước ta, hầu hết những người "lãnh đạo" đều thiếu các điều cần nói trên. Kiến thức chuyên môn làm gì có với bằng cấp mua, dỏm, học tại chức hoặc không học gí cả (xuất thân chăn trâu, y tá vườn,..) Kinh nghiệm thì có kinh nghiệm lọc lừa, dối trá. Cò viễn kiến ư? Họ chỉ nhìn thấy "hơi đồng" ở đâu là chạy theo đến đó. Ăn nhậu, chơi bời "đẳng cấp" khắp mọi nơi. Đọc trên trang nhất của những tờ báo lớn trong nước trong cảnh dầu sôi lửa bỏng này ta thấy gì? Cướp bóc, hãm hiếp, lừa lọc, hoa hậu bán dâm,...
  Lãnh đạo lớn nhỏ đều bình an, không có gì xảy ra cả.
  Trả lời

  bởi: HOÀNG LÃO TÀ từ: BIÊN GIỚI VIỆT-TRUNG
  13.08.2012 10:27
  Không phải là lãnh đạo Việt Nam không có trình độ mà là trình độ của các nhà lãnh đạo của Viêt Nam quá cao siêu mơ hồ khó hiểu kiểu XHCN nó chỉ thích hợp cho thời chiến tranh lạnh thôi.

  bởi: Thầy Chín Củi từ: Chắc Cà Đao VN
  13.08.2012 04:47
  Nhà cầm quyền VN hay nói đúng hơn là đảng cộng sản VN chỉ thích "lãnh tiền" (hối lộ, tham nhũng) chứ không thích (muốn) lãnh đạo.

  bởi: dân quê
  13.08.2012 04:29
  Việt Nam đời nào cũng có nhân tài và anh hùng. Một nước 90 triệu dân, dĩ nhiên cũng lắm bậc anh tài có khả năng lãnh đạo nước nhà đối phó ngoại xâm và phát triển đất nước. Cái thiếu của Việt Nam hiện tại là một hệ thống chính trị "dân chủ". Người dân không có cơ hội lựa chọn lãnh đạo đất nước, còn anh tài đất nước bị trù dập vì bất đồng chính kiến với cs. Còn đám lãnh đạo đảng csvn, họ chỉ mục đích sự tồn tại và quyền lợi cúa đảng.
  Trả lời

  bởi: Lua Xong Phan từ: Cuong loi,Na ri, Bac Kan
  15.08.2012 20:36
  Nhà lanh dao VN hay nói đúng hơn là đảng cộng sản VN chỉ thích "lãnh tiền" (hối lộ, tham nhũng....) chứ không thích (muốn) lãnh đạo.

  bởi: Thằng Người có đuôi
  13.08.2012 03:57
  Cái "Ngu" của "đỉnh cao trí tuệ": Đánh Mỹ cho Hán tặc.
  Trả lời

  bởi: Joegoing từ: Us
  14.08.2012 00:31
  Haaha qua hay , qua cham biem trao phung , chua thay vac vem Len tieng

  bởi: Lê Bình Nam
  13.08.2012 03:33
  Trong ba ông lớn nhất ấy, ông Trương Tấn Sang là người nhìn rõ " cả một bầy sâu làm chết cái đất nước này". Ông có thuốc xịt diệt sâu, nhưng ông cũng phải đợi ngưng gió, nếu xịt ngược gió, ông cũng dính! Nhân dân ta đã tỉnh thức lắm rồi, họ không cần phải diệt cả bầy sâu đâu. Họ cần mấy ông lớn tự cởi bỏ chiếc áo "cộng sản" vô hình kia là xong. Nếu họ không chịu tự cởi thì nhân dân cũng lột. Không sớm thì muộn. Ông Hà Sĩ Phu đã đóng chiếc đinh cuối cùng trên nắp quan của cái gọi là chủ nghĩa cộng sản ở Việt Nam bằng bài kết luận " Giải Cộng nhi Thoát". Hãy cùng nhau giúp đảng viên csVN lớn nhỏ thoát thân cùng dân tộc. Đại Hán Bắc Kinh đang chụp Việt Nam, vì không chụp lúc này là ngu! Con sói đói này rất sợ một nước Việt Nam Tự Do Dân Chủ. Bài toán hóc búa đã có lời giải. 3 ông lớn nhất né,11 ông kế im, 161 ông còn lại ráng nín. Né, im, nín... đâu có được. Vì dân mình đã biết tỏng, đâu có chịu né, im và nín. Né, nín, im là chết!

  bởi: NGUYỄN THIÊN TỬ từ: PHẦN LAN
  13.08.2012 03:08
  VN cái gì cũng thiếu (theo N-H-Q ) thiếu...thiếu...thiếu thầy cô tốt vậy mà con cháu VN hiện tại nhờ những cái thiếu như N-H-Q nói mà họ vẫn biết đâu là quốc gia,đâu là dân tộc.Còn nếu có những thầy cô tốt như N-H-Q thì con cháu VN đã mất góc và làm nô lệ ngoại bang từ lâu rồi...Rất là may ở VN không có " thầy tốt " như N-H-Q !
  Trả lời

  bởi: Du sinh từ: Quoc te
  14.08.2012 02:31
  (tiep) Thay Quoc noi : VN thieu lanh dao, co nghia la VN thieu NGUOI ...lanh dao, nhung Thua CON...(vat)lanh dao. Boi vi "Viet cong" cung la CON NGUOI nhung phan CON lon hon phan NGUOI,,,,
  Trả lời

  bởi: Du sinh từ: Quoc te
  14.08.2012 02:22
  Thay Quoc oi! theo nhu em va mot so ban hieu, khi Thay noi: "VN thieu lanh dao",co nghia la: VN thieu NGUOI... lanh dao, con CON...(vat) lanh dao thi Thua phai khg Thay? hehehe
  Trả lời

  bởi: Nguyễn Thiên Lôi PL từ: Người Cha Đau Khổ
  14.08.2012 00:37
  NGUYỄN THIÊN TỬ PHẦN LAN - Rất là may ở VN không có " thầy tốt " như N-H-Q ! - - - Ông ĐẢ CỘNG GẬY HELSINKI ơi ! Vợ chồng tui nhờ ông làm ơn đi kiếm giùm thằng con chúng tôi Nguyễn Nhừ Tử , dắt nó về xích lại. Thằng này nó bị bệnh Hội chứng Stockhom ( Yêu kẽ thù ) Hồi đi vượt biên, có lần bị VC bắt, thằng con chúng tôi Nguyễn Nhừ Tử bị tụi VC dập te tua, nên bây giờ tính nó hơi tửng tửng.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  14.08.2012 00:33
  Vo duyen

  bởi: Vô danh
  13.08.2012 02:53
  VN mình thiếu lãnh đạo tốt, thiếu lãnh đạo đúng suốt hai trăm năm nay rồi,thầy Quốc ơi. Đau lòng lắm song đó là sự thật !
  Trả lời

  bởi: NGUOI QUAN TAM từ: SAIGON
  18.08.2012 19:27
  Có ý kiến cho rằng : " Theo MỸ thì nước còn Đảng mất, theo TÀU thì nước mất Đảng còn. Còn theo ai thì dân tộc VIỆT NAM phải tự quyết con đường của mình."

  Blog

  Báo động: Người Trung Quốc đã lập căn cứ sát nách Cửa Việt-Quảng Trị

  'Âm mưu của Bắc Kinh một khi chiến tranh Trung – Việt nổ ra là sẽ tìm cách chia cắt Việt Nam từ phía biển'
  Thêm

  Việt Nam sẽ ra sao nếu Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ?

  Viễn ảnh ông Trump trở thành tổng thống Mỹ khiến nhiều chính khách cũng như giới bình luận chính trị cảm thấy hãi hùng
  Thêm

  Tôi sẽ nhớ Barack Obama!

  Mấy hôm nay Việt Nam chào đón Obama, vị tổng thống Mỹ thứ ba sang thăm một đất nước cựu thù
  Thêm

  Tổng thống Mỹ và chuyện bầu cử Quốc hội Việt Nam

  TT Obama không biết việc mình đến vào Chủ Nhật đã gây xao nhãng cho các cuộc biểu tình của dân Việt
  Thêm
  Các bài viết khác

  Bạn đọc làm báo

  Khát vọng bình an

  Con người sống trên đời, kẻ đẹp người xấu, kẻ giàu người nghèo...nhưng tất cả đều mưu cầu hạnh phúc, bình an...
  Thêm

  Tổng thống Obama và tương lai quan hệ Mỹ - Việt

  Để có những đột phá trong quan hệ Mỹ - Việt tùy thuộc vào Hà Nội và chính người dân Việt nếu họ muốn làm nên lịch sử
  Thêm

  TT Obama không đánh đổi dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí lấy đàn áp nhân quyền ở VN

  Trước hết cần khẳng định rằng mục tiêu chính của Mỹ trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam là dân chủ hóa Việt Nam
  Thêm

  Cá chết và nước mắm ở Mỹ

  Hơn một tháng qua vấn đề cá chết ở nhiều nơi tại Việt Nam đã gây lo lắng cho người tiêu dùng thủy sản
  Thêm
  Các bài viết khác