Thứ ba, 31/05/2016
Xem

  Tin tức / Kinh tế

  Thị trường trái phiếu VN vẫn phát triển nhưng còn tiềm ẩn rủi ro

  Đó là đánh giá của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) trong báo cáo mới nhất của mình có tên gọi Theo dõi Trái phiếu Châu Á (Asia Bond Monitor).

  ADB cảnh báo mặc dù các thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ ở các nền kinh tế Đông Á mới nổi đang tiếp tục mở rộng và vận hành tốt nhưng vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

  Thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của Việt Nam có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong số các nền kinh tế Đông Á mới nổi trong quý 3 năm 2012.

  Tại thời điểm cuối tháng 9, Việt Nam có lượng trái phiếu đang lưu hành có tổng giá trị 21 tỷ USD, tăng 21,4% so với thời điểm cuối tháng 9 năm 2011.

  Tuy nhiên, nếu so sánh với quý trước, thị trường đã giảm 2,7% do tổng giá trị trái phiếu chính phủ và trái phiếu công ty tại thời điểm cuối tháng 9 đều thấp hơn tại thời điểm cuối tháng 6.

  Mức suy giảm trong quý của giá trị trái phiếu chính phủ đang lưu hành có nguyên nhân từ việc giá trị tín phiếu do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phát hành giảm 62%.

  Tuy nhiên, các thị trường tín phiếu và trái phiếu chính phủ vẫn chiếm tỷ trọng lớn hơn do chính phủ đang theo đuổi các chính sách kích thích tài khóa để khắc phục những tác động của cuộc khủng hoảng toàn cầu đến xuất khẩu của Việt Nam.

  Một số thị trường như Malaysia, Singapore và Trung Quốc cho thấy có sự tăng trưởng vững chắc của thị trường trái phiếu chính phủ trong quý 3. Tuy nhiên, thị trường trái phiếu chính phủ của Hàn Quốc và Hong Kong chỉ nhích lên một chút trong khi các thị trường của Việt Nam và Indonesina giảm nhẹ do lượng phát hành tín phiếu của các cơ quan quản lý tiền tệ giảm.

  Tổng giá trị tín phiếu đang lưu hành của ngân hàng trung ương Indonesia giảm 23,9% trong quý trong khi tổng giá trị tín phiếu đang lưu hành của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam giảm 62%.

  Nguồn: ADB, VNA

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: ThanhNgoc
  28.11.2012 22:05
  CS Vietnam tham hut khoang 130 ty dollars! (theo tin tuc cua BBC) no nan cao hon nui Thai Son nhu the kia thi xoay tien o dau ra de cuu nguy cac cong ty quoc doanh va ngan hang, va che do CSVN kia?
  Chi con mot cach la khai vo no nhu Hy Lap de xin the gioi den cuu va cho vay tien may ra thoat chet?
  Khi che do CSVN vo no khg con mot xu dinh tui thi se loan het dat nuoc va co the dan den dan VN dung len de thay the cai che do tham nhung, vo dung, va "an hai dai nat" CSVN kia khg chung!

  bởi: Hoàng Thi
  28.11.2012 00:08
  Thị trường trái phiếu VN nhuốm mùi chính trị nhiều hơn là thị trường trái phiếu tự do như hầu hết các nước khác trên TG. 10 Cty niêm yết cổ phiếu trên TTCK thì chiếm hết 90% là của các DNNN. Bởi vậy, nếu bỏ tiền ra mua trái phiếu VN chẳng khác nào ném tiền qua cửa sổ.

  bởi: Vô danh
  27.11.2012 23:03
  ADB cảnh báo mặc dù các thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ ở các nền kinh tế Đông Á mới nổi đang tiếp tục mở rộng và vận hành tốt nhưng vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro , chứ không riêng Việt Nam như tiêu đề bài viết .

  bởi: Vô danh
  27.11.2012 22:56
  Mọi hình thức đầu tư ở VN đều có tiềm ẩn rủi ro, bỏ của chạy lấy người là chuyện đã xảy ra quá nhiều rồi. Luật lệ không minh bạch, công lý chẳng nghiêm minh, nhóm đặc quyền đặc lợi tùy tiện thao túng mọi ngành kinh tế trong nước thì cái rủi ro cho giới đầu tư luôn nằm trước mặt.