Thứ năm, 26/05/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  Thêm phúc trình tố cáo Việt Nam gia tăng đàn áp blogger, công dân mạng

  32 blogger và công dân mạng đang bị giam cầm tại Việt Nam vì thực thi quyền tự do bày tỏ quan điểm ôn hòa.
  32 blogger và công dân mạng đang bị giam cầm tại Việt Nam vì thực thi quyền tự do bày tỏ quan điểm ôn hòa.
  32 blogger và công dân mạng đang bị giam cầm tại Việt Nam vì thực thi quyền tự do bày tỏ quan điểm ôn hòa qua các bài viết bị chính quyền xem là “tuyên truyền chống phá” hay “âm mưu lật đổ chính quyền”. Đó là báo cáo do Liên Đoàn Quốc tế Nhân quyền (FIDH) phối hợp với Ủy ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam cùng thực hiện vừa công bố ngày 13/2.  

  Trong phúc trình nhan đề “Những Blogger và Công dân mạng bị giam cầm sau chấn song nhà tù”, các tổ chức bảo vệ nhân quyền có trụ sở tại Pháp này chỉ ra rằng trong năm qua Hà Nội không ngừng gia tăng đàn áp những tiếng nói bất đồng quan điểm với nhà nước bằng các điều luật mơ hồ về “an ninh quốc gia” với các bản án tổng cộng lên tới hàng trăm năm tù cho những người đấu tranh bất bạo động và hành xử quyền tự do ngôn luận trên mạng Internet.

  Trong cuộc trao đổi với Trà Mi của Ban Việt Ngữ VOA, đồng tác giả của bản phúc trình, Giáo sư Võ Văn Ái, Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam, cho biết thêm chi tiết:


  Cùng với bản phúc trình này, trên trang web của Liên Đoàn Quốc tế Nhân quyền phát động chiến dịch “Tất Cả Chúng Ta Là Blogger Người Việt”, kêu gọi mọi người ủng hộ các blogger đang bị tù đày tại Việt Nam và yêu cầu Hà Nội phải trả tự do cho họ ngay lập tức.

  Báo cáo nhân quyền toàn cầu 2013 do Tổ chức Theo dõi Nhân quyền quốc tế Human Rights Watch công bố đầu tháng 2 năm nay cũng đánh giá tình hình nhân quyền Việt Nam năm qua tiếp tục thụt lùi với việc tùy tiện bắt bớ, giam cầm dài hạn các nhà hoạt động, những tiếng nói chỉ trích nhà nước, phanh phui tham nhũng, hay kêu gọi giải pháp dân chủ thay thế cho chế độ độc đảng.

  Trước đó, vào cuối tháng giêng, tổ chức Phóng Viên Không Biên giới (RSF) cho biết Việt Nam từ vị trí thứ ba đã nhảy lên hàng thứ hai trong danh sách các nước cầm tù nhiều cư dân mạng nhất trên thế giới, chỉ sau Trung Quốc. Tổ chức bảo vệ nhân quyền có trụ sở tại Pháp này nhận xét rằng tình hình tự do báo chí tại Việt Nam đang ngày càng xuống cấp trầm trọng, với hạng 172/179 trên bảng xếp hạng Chỉ số Tự do Báo chí Thế giới 2013 do RSF thực hiện.

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Vô danh
  19.02.2013 11:55
  Blogger chê Thủ tướng Dũng ‘thua học trò cấp 1’

  *** SÀI GÒN (NV) - Nhà báo Ðỗ Hùng, đồng thời là một blogger (Mít Tờ Ðỗ), đã có ‘phát hiện’ thú vị, khi căn cứ vào chữ viết tay của Thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng, và cho biết ông Dũng rất nhiều lần viết sai chính tả.

  Theo nhà báo Ðỗ Hùng, ông Nguyễn Tấn Dũng thường xuyên lẫn lộn giữa ‘dấu ngã’ và ‘dấu hỏi’. Ðỗ Hùng, viết trên trang Facebook của anh rằng, “Mình theo dõi lâu rồi, thấy anh 3 (tức ông Nguyễn Tấn Dũng) rất chuộng dấu ngã (Ạ). ‘Bão vệ’, ‘cũa’, ‘Ðãng, v.v.”

  Nhà báo Ðỗ Hùng căn cứ vào hai bằng chứng. Một là bút tích của ông Dũng ghi vào “sổ vàng truyền thống” của Trung Ðoàn Không Quân 923, nơi ông Dũng đến thăm vào ngày 26 Tháng Giêng, 2013. Hai là bút tích của ông Dũng ghi ngoài bì thư (Tháng Mười Hai 2010) gởi ông Tư Kiên, một ân nhân từng cứu mạng ông Dũng, trong chiến tranh.

  “Phát hiện” của nhà báo Ðỗ Hùng, ngay lập tức được lan truyền rất nhanh trên các trang mạng ‘lề trái’ và trên mạng xã hội facebook.

  Từ đây, nhiều người còn nhận thấy, không chỉ viết sai ‘hỏi’ và ‘ngã’, ông Nguyễn Tấn Dũng còn viết sai chính tả nhiều chữ khác nữa.

  Trên trang Blog của mình, blogger, nhà báo Trương Duy Nhất cho biết, bút tích “ghi trong sổ lưu niệm” sau khi thị sát Trung Ðoàn Không Quân 923, Thủ Tướng Dũng viết sai tùm lum: chữ ‘bảo vệ’ viết thành ‘bão vệ’, chữ ‘của đảng’ thành ‘cũa đãng’, ‘thủ tướng’ thành ‘Thũ tướng’, ‘chính phủ’ thành ‘chính phũ’.

  Vẫn theo Trương Duy Nhất, ông Dũng có “Những lỗi viết hoa tùy tiện vô lối như ‘Trung Ðoàn’, ‘Nhà Nước’, ‘Thủ Tướng’, ‘Tổ Quốc’, ‘Anh hùng’... Trong khi cái chữ đệm ‘Tấn’ ở dòng họ tên của ông lại không biết viết hoa. Ngay cái dấu chấm câu cũng đặt không đúng chỗ.”

  * Thua học trò cấp 1

  Nhà báo Trương Duy Nhất phê bình ông Dũng, “Một đoạn vài câu ngắn tẹo mà sai be bét thua... đứa học trò cấp 1 (tiểu học)!”

  Theo nhà báo Nhất, “Người (miền) Nam nhiều nơi hay mắc lỗi này, không phân biệt được 'dấu hỏi' với dấu ngã, cũng như người Bắc nhiều nơi không phân biệt được chữ n với l, ch với tr...”

  Nhưng vẫn theo Trương Duy Nhất, “đã ngồi tới cái ghế thủ tướng, việc viết chưa sạch lỗi chính tả sơ đẳng như thế là hết sức phản cảm và tệ hại”.

  Ông Nhất nói thêm, “Thủ tướng nên chịu khó dành chút ít thời gian đi học lại. Văn phòng chính phủ nên mở lớp bổ túc kèm dạy lại cho thủ tướng khắc phục những lỗi chính tả rất đỗi sơ đẳng vỡ lòng này.”

  Và rằng, “Việc tưởng nhỏ nhưng không nhỏ. Thủ tướng gì mà viết mấy dòng cũng chưa sạch lỗi chính tả, sai tùm lum, sai be bét thua cả đứa học trò cấp 1.”

  “Mấy việc lớn tầm chính sách vĩ mô thì các phó thủ, bộ ngành hay các bộ phận chuyên gia, trợ lý, thư ký chi đó có thể làm giúp cũng chẳng ai biết. Nhưng những việc thế này thì không thể để ai cầm tay viết hộ được.” Nhà báo này nhận xét. (K.N.)

  Bấm vào xem chữ viết tay của thủ tướng Nguyên Tấn Dũng = http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/templates/viewarticlesNVO.aspx?articleid=162003&zoneid=1

  bởi: Bô Câu Phap
  14.02.2013 14:54
  Thu hoi nhung ke mu loà nhung ke diêt và nhung ke bi câm moi hoc noi,cac anh hay cô gang chua lành câp mac cua cac anh di dê cac anh nhin thây anh chi em cua anh dang bi bon tay sai CSVN hành hung ap buc,cac anh hay di chua lành hai cai lô tai cua cac anh di,dê cac anh co thê nghe duoc nhung loi noi bât công cua cac anh chi em cua cac anh dang kêu gào tranh dâu cho dân tôc cho tô quôc và quê huong VN,cac anh dang tâp noi thi cac anh hay cô gang tâp noi nhung loi công bàng cho dân tôc minh,chu dung tâp noi suôi theo ke dang hành ha dân tôc minh.Nêu muôn co tât ca thi phai co TUDO,nêu muôn co TUDO thi phai hy sinh,phai tranh dâu dê co no,khi da co no rôi thi tu nhiên DÔC LÂP DÂN CHU TUDO no se tu hoà hop voi nhau mà dây suc manh cua dât nuoc lên làm dâu.Hai chu TD không thê nào di cung voi hai chu CS,mà nêu là vây thi làm sao ta co thê thành lâp môt nuoc duoc goi là VN CSDLDCTD,no chi co thê duoc goi và chac chan se goi là VNCHDCDLTD.

  bởi: viet namn từ: nga 3duong
  14.02.2013 11:43
  nguyen thien em ve day song roi biet

  bởi: Vô danh
  14.02.2013 06:48
  Trước khi viết lên mọi suy nghĩ của mình, hãy niệm câu : " Đừng nghe những gì CS nói,mà hãy nhìn những gì CS làm ". Như thế bạn sẽ không lo lắng rằng mình sẽ viết sai bất cứ điều gì.Chúc bình tâm.

  bởi: Vô danh
  14.02.2013 05:07
  Chi co viêtcông moi thu tiêu hon 10 000 thuong dân vô tôi nhân dip têt mâu thân o Huê.

  bởi: Người Dân VN
  14.02.2013 05:05
  Văn là người! đọc nhận xét của PTC, ta ngửi ngay thấy "mùi" văn công của đảng ta. Dĩ nhiên văn công cũng có quyền "tự do ngôn luận"!
  Ở đây chỉ bàn về câu hỏi của PTC "Có vài chục que blogger mà đòi chống lại 90 triệu dân trong nước, vậy đâu là dân chủ?". Trước hết đây không thể là "logic" của một L/S được đào tạo bài bản trước năm 1975 ở miền Nam. Kế đến khái niệm "dân chủ" là quyền làm chủ của mỗi người dân được Hiến Pháp VN công nhận, trong đó có quyền tự do ứng cử, bầu cử chọn người lãnh đạo quốc gia, tự do ngôn luận, tự do biểu tình, tự do phê bình sai lầm của nhà nước mà không bị bắt bớ, giam cầm v..v Dù "Vài chục que" hay "90 triệu", mỗi người đều có những quyền hiến định này...đúng không các đồng chí?

  bởi: Vô danh
  14.02.2013 05:04
  csvn giông nhu con mèo,phong nuoc sôi,so nuoc lanh,nhìn dâu cung thây toàn là nguoi âm muu lât dô chanh quyên,vô bênh viên tâm thân là vùa.

  bởi: Phùng Tuệ Châu từ: USA
  14.02.2013 02:13
  Chúng tôi quá quen thuộc với người đàn ông VN , thường hay qua Hoa Kỳ để bán sách và kiếm tiền để "CHỐNG CỘNG " . Bên cạnh Võ Văn Ái còn 1 người đàn bà tên Penelope Faukrner ( Ỷ Lan ) . Hai ngưòi này dùng Thích Quảng Độ để lôi cuốn giơí Phật Giáo chống lại Nhà Nước VN , nhưng 2 người này thất bại .
  Họ còn khich động Quảng Độ bằng chiêu bài " vận động cho QĐ được giải Nobel Hoà Bình ", nhưng cũng bị thất bại .
  Họ không được sự ủng hộ cuả các tổ chức chống Cộng Sản tại Hoa Kỳ , vì họ quá tham vọng làm Lãnh Tụ của các tổ chức chống Cộng .
  Võ văn Ái bỏ VN qua Pháp từ 1957 , tức là trong thời gian chiến tranh VN , Anh qua Pháp để hưởng thụ bơ sữa Pháp và bây giờ đất nước đã hoà bình từ 1975 , Anh Võ Văn Ái lại xum xoe đòi lật đổ chế độ hiện tại với chiêu bài bôi bác như dân chủ nhân quyền .....Tổ chức của Anh có được bao nhiêu người ? Đừng sống trong " mộng du " .
  Có vài chục que blogger mà đòi chống lại 90 triệu dân trong nước , vậy đâu là dân chủ ?
  Trả lời

  bởi: Em Gái VN
  14.02.2013 06:36
  "Đất nước hòa bình" mà sao bà chạy vậy hở bà?
  Trả lời

  bởi: Vô danh #001
  14.02.2013 06:29
  Vậy mà 90 triệu dân VN đang đòi dân chủ đấy. Còn CS thì đang điên cái đầu vì rơi mặt nạ. Sau vụ này triều đình CS còn bị lôi ra tòa án quốc tế vì tội tàn sát dân VN như vụ cải cách ruộng đất 1954 và Mậu Thân Huế.
  Trả lời

  bởi: Kim hung từ: SaiGon
  14.02.2013 05:26
  Đừng nghe những gì Cộng Sản nói, mà hảy nhìn kỹ những gì Cộng Sản làm.
  Theo Đảng thì mất Nước, Bỏ Đảng thì mất tiền.
  Trả lời

  bởi: còn ai tin đảng ?
  14.02.2013 14:59
  thà mất nước chứ không để mất đảng mất tiền
  môn đồ của Tào Tháo

  bởi: Bà Già Trầu
  14.02.2013 02:07
  Cộng sản VN quá tàn ác với dân VN. Người dân chỉ có viết blog nói lên quan điểm của mình chống Trung Quốc xâm lược, một hành động yêu nước mà bắt giam tới 12 hay 15 năm tù. Hết một đời người rồi còn gì!
  Trả lời

  bởi: NGUYỄN THIÊN TỬ từ: PHẦN LAN
  14.02.2013 03:55
  Nếu biết hết một đời người thì tại sao phải phản động mà phản động là phản lại lợi ích của quốc gia và dân tộc cho nên bọn phản động nầy bị tống cổ vào tù để chúng nó phản tĩnh lại là hoàn toàn thích đáng .
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  14.02.2013 15:12
  Cộng Sản luôn nói dóc ,vắt chanh bỏ vỏ nói ngươc . [Anh hãy ngồi xuống đây ! Tại sao anh để Trung Cộng đồng bọn của anh cướp QĐ Hoàng Sa của VN năm 1974 ? ] .Anh…! Tại sao anh để mất 2cao điểm 1509và 1250ở Thanh Thuỷ ,HG ? Mất ¾ thác Bản Giốc ,CB ?Mất Ải Nam Quan ? Mất bãi G.MA thộc QĐTS ? Anh…!.Tại sạo anh nhượng các Hợp Đồng béo bở cho TC ? Để cho công nhân giả trang TC làm chui không phép khắp VN ? Anh …! Tại sao anh giao các hợp đồng đất rừng đầu nguồn cho TC ? Anh…! Tại sao anh giao các hợp đồng khai thác tài nguyên và khoáng sản cho TC ?Anh…! Tai sao anh cổ vũ cho quan hệ kinh tế Việt – Trung đựa các hàng dỏm hàng giả ,hàng độc hại hàng bị tẩy chay của TQ trên thế giới vào VN tiêu diệt kinh tế trong nước ? Anh …!Tai sao anh để nhưng tên gian thương TQ lừa đảo nông dân Việt ,ngang nhiên xây dựng nhà lồng nuôi cá trên biển thuộc khu vực quân sự ,để tàu không phép công xuất lớn xâm phạm biển VN? . Anh …! .Tại sao anh để TC cướp phá ngư trường, giết hại ngư dân ,bắt cóc đòi tiền chuột ? Anh …! Tại sao anh đàn áp,bắt nhốt nhà ái quốc bất bạo động chống chế độ TDTQ ?. Anh là ai ? Ai bạn ai thù ?
  Trả lời

  bởi: tuan viet nam từ: nga 3 dau thuong
  14.02.2013 11:45
  thien ophan lan biet duoc gi thong tin ma cung noi ong ba ta thuong noi ; lang xuong ao sau moi thay buon song lau moi biet ruot gia ruot non em a

  bởi: culi từ: vn
  14.02.2013 01:54
  csvn dau co so the gioi to cao ? chi so ,duy nhat la TRUNG CONG ma thoi ?

  bởi: Huỳnh từ: VN
  14.02.2013 00:29
  VN có hàng chục ngàn blogger nhưng chỉ có vài chục blogger bị tóm cổ tống vô nhà lao. Những blogger bị tống vô nhà lao không phải vì có blog, mà vì lợi dụng blog để viết bài xúi dục, kích động người dân chống đối và lật đổ chế độ hiện hành, đó là tội hình sự hết sức nghiêm trọng, cần phải trừng phạt. Ơ tất cả các nước trên thế giới, nếu có người nào đó viết bài xúi dục, kích động người dân chống đối và lật đổ chế độ hiện hành thì cũng đều bị tống giam như ở VN thôi. Ví dụ, có ai đó ở Mỹ đòi lật đổ chế độ tư bản để lập nên chế độ CS thì chắc chắn cũng bị tóm cổ tống vô nhà tù. Thời VNCH, hiến pháp đã đặt CS ngoài vòng pháp luật, vì vậy chỉ cần bị nghi là thân VC thôi cũng bị chính quyền VNCH tống giam, thậm chí thủ tiêu.
  Trả lời

  bởi: Tam từ: USA
  14.02.2013 04:15
  Ông ngồi trong nhà tù lớn việtnam thì mới thấy những bài viết của bloggers là xúi dục, kích động. Tôi chẳng thấy nó xúi dục chổ nào. chỉ có những người tự cho mình là đỉnh cao trí tuệ mới cho dân mỹ xúi dục để lật đổ chế độ. Nếu người dân mỹ không thích chế độ hiện hành thì chỉ trong vòng 4 năm thì bầu lại cho chế độ khác.
  Trả lời

  bởi: Minh từ: VN
  14.02.2013 14:23
  Anh có trình độ chính trị "rất siêu đẳng" mới cho rằng, "Nếu người dân mỹ không thích chế độ hiện hành thì chỉ trong vòng 4 năm thì bầu lại cho chế độ khác". Trình độ chính trị của anh "siêu đẳng" đến mức không phân biệt được thể chế, chế độ chính trị với chính quyền. Người Việt Nam có câu, "Biết thì thưa thốt, không biết dựa cột mà nghe". Anh nên "dựa cột mà nghe" chứ đừng lên diễn đàn viết lung tung, bậy bạ để bị mọi người khinh bỉ.
  Trả lời

  bởi: Bà Già Trầu
  14.02.2013 02:02
  Thời đại này đâu cần phải xúi giục. Dân chỉ cần biết sự thật về cộng sản thì tự nhiên muốn dẹp cộng sản liền à. Mà sự thật về CS thì đầy trên mạng. Chỉ cần gõ vài chữ muốn tìm trên Google, có hàng trăm hàng nghìn dữ kiện liên quan hiện ra. Có giỏi thì bắt Google tống vô nhà tù đi.
  Cộng sản chuyên làm chuyện ác, chỉ nói dóc và hay bắt nạt dân.

  bởi: Bloggers trong ngục từ: Brain-wash
  13.02.2013 23:52
  Suy thoái có hệ thống là một hiện tượng đã làm sụp đổ đảng Cộng-sản Liên-xô với 20 triệu đảng viên. Hiện nay sự sụp đổ vì phải trả thẻ đảng để được tự do phản đối Trung-Cộng xâm lược HS-TS, tham nhũng gây sụm bại những tập đoàn quốc doanh trở thành quả đấm thép Knock-out chế độ, đâm chém, đấu đá, tự phê mác-lê-cocain gây phân hóa hàng ngũ lãnh đạo gia đình trị, khoảng cách Thái tử đảng quá giàu và quá nghèo giữa các đảng viên của đảng Vẹm-Cộng đang là một sự kiện. Độc tài, phi dân chủ, và phản nhân quyền đã phá hủy hệ thống miễn nhiễm của đảng do virus tham nhũng ăn sâu vào mọi tầng nấc lãnh đạo. Giam giữ hàng triệu lượt người không qua xét xử công khai, bắt cóc, biệt giam, thủ tiêu mất tích, đẩy hàng chục triệu nông dân bị cưỡng chế đất, kết án hàng loạt những tiếng nói bất đồng, viết Blog, và biểu tình chống tham nhũng. Đấy là Xã Hội Chủ Nghĩa. Bloggers Lê Anh Hùng, Điếu cày Nguyễn văn Hải, nhà báo tự do Tạ Phong Tần, nhạc sĩ Việt-Khang chỉ là những vụ điển hình được biết đến nhà tù đống nhất nhì thế giới. Việc sụp đổ, tan rã, và biến mất của đảng Cộng-Sản theo quy luật của chủ thuyết Marx, tương tự như đã xảy ra tại Liên xô, Đông Âu, và bây giờ tại Pháp đang thay đổi biểu tượng, chỉ là một hình thức mai táng Cộng-sản. Cộng-sản Bắc Triều tiên tự hủy diệt bằng Hạch-nhân ???

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)