Thứ ba, 24/05/2016
Xem

  Tin tức / Thế giới / Châu Á

  Tây Tạng: Thêm 4 người tự thiêu, hàng ngàn sinh viên biểu tình

  Phụ nữ Tây Tạng cầu nguyện cho nạn nhân của bạo lực ở Tây Tạng và những người tự thiêu phản đối sự cai trị của Trung Quốc.
  Phụ nữ Tây Tạng cầu nguyện cho nạn nhân của bạo lực ở Tây Tạng và những người tự thiêu phản đối sự cai trị của Trung Quốc.
  Thêm 4 người Tây Tạng đã tự thiêu trên khắp khu vực phía tây của Trung Quốc trong hai ngày qua, trong khi một cuộc biểu tình của sinh viên Tây Tạng chống lại chính phủ Bắc Kinh đã bị lực lượng an ninh đàn áp.

  Ban tiếng Tây Tạng của đài VOA cho hay, 3 người đàn ông đã châm lửa tự thiêu hôm thứ Hai và một nữ tu đã qua đời sau khi tự thiêu vào Chủ nhật.

  Wangyal, một thanh niên Tây Tạng 20 tuổi, tự thiêu ở tỉnh Tứ Xuyên. Tin tức nói anh đã hô các khẩu hiệu kêu gọi Đức Đạt Lai Lạt Ma hồi hương và tự do cho người Tây Tạng.

  Các nguồn tin cho biết giới hữu trách Trung Quốc đã ngay lập tức đến hiện trường hôm thứ Hai và đem thi thể cháy đen của anh Wangyal đi nơi khác.

  Một thanh niên khác 24 tuổi, Gonpo Tsering, tự thiêu đến chết trước một tu viện ở tỉnh Cam Túc hôm thứ Hai. Anh cũng hô khẩu hiệu kêu gọi tự do cho Tây Tạng.

  Hình ảnh từ video nghiệp cho thấy một thanh niên Tây Tạng tự thiêu ở quận Yushu trong tỉnh Thanh Hải của Trung Quốc để phản đối sự cai trị của Trung Quốc.Hình ảnh từ video nghiệp cho thấy một thanh niên Tây Tạng tự thiêu ở quận Yushu trong tỉnh Thanh Hải của Trung Quốc để phản đối sự cai trị của Trung Quốc.
  x
  Hình ảnh từ video nghiệp cho thấy một thanh niên Tây Tạng tự thiêu ở quận Yushu trong tỉnh Thanh Hải của Trung Quốc để phản đối sự cai trị của Trung Quốc.
  Hình ảnh từ video nghiệp cho thấy một thanh niên Tây Tạng tự thiêu ở quận Yushu trong tỉnh Thanh Hải của Trung Quốc để phản đối sự cai trị của Trung Quốc.
  Người thanh niên thứ ba là Kunchok Tsering, 18 tuổi, cũng qua đời sau khi nổi lửa tự thiêu ở tỉnh Cam Túc.

  Sangay Dolma, một nữ tu thuộc tu viện Sangag Dhargeyling Mindrol, qua đời sau khi tự thiêu một ngày trước đó trước một văn phòng chính phủ ở tỉnh Thanh Hải.

  Trong một sự kiện riêng rẽ, lực lượng an ninh Trung Quốc hôm thứ Hai đã đàn áp một cuộc biểu tình của hàng ngàn sinh viên Tây Tạng ở tỉnh Thanh Hải khiến một số người bị thương nặng.

  Những người biểu tình hô khẩu hiệu đòi quyền bình đẳng về ngôn ngữ và nhiều quyền tự do hơn.

  Hôm Chủ nhật, Trung Quốc loan báo ý định gia tăng sự trấn áp đối với những hoạt động đòi ly khai ở những khu vực có người Tây Tạng sinh sống. Tuy nhiên, tổ chức tranh đấu có tên Chiến dịch Quốc tế vì Tây Tạng nói rằng, rõ ràng là người Tây Tạng đã không chùn bước trước việc tăng cường an ninh hoặc những biện pháp đe dọa khác của chính quyền.

  Ít nhất 85 người Tây Tạng đã tự thiêu kể từ năm 2009 để đòi tự do và đòi để cho Đức Đạt Lai Lạt Ma đang sống lưu vong được hồi hương.

  Chỉ riêng tháng này đã có 23 người Tây Tạng châm lửa tự thiêu.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Dan Bac Lieu
  28.11.2012 05:07
  Day qua la nhung nguoi anh hung, dam tu thieu de chong bao quyen cs TQ. That dang cho moi nguoi kham phuc!

  bởi: Bà Già Trầu
  28.11.2012 04:35
  Không thể tin được nạn diệt chủng đang xảy ra trên một đất nước luôn tuyên truyền là "nhà nước vì dân". Nhà nước CSTQ không xem người Tây Tạng là dân.

  Điều đó thấy rằng CSTQ chỉ cần đất Tây Tạng chứ không cần người Tây Tạng!

  Cả thế giới nữa. Những quốc gia có thể can thiệp, sao lại yên lặng tới đáng sợ như vậy?

  bởi: Dinh-Ngo từ: DK
  27.11.2012 22:44
  doi voi cs tgu-thieu se khong giai quyet duoc gi ma chi ton hai cho chinh minh ma thoi. Tot hon la toan dan dong tam hiep luc dung len ,thi hy-vong se thanh cong .
  Trả lời

  bởi: Chong Trung Quoc từ: VN
  28.11.2012 06:31
  Nen om bom den quan doi tran ap cua trung quoc de cung chet hay hon la chet mot minh