Thứ hai, 30/05/2016
Xem

  Tin tức / Thế giới / Châu Âu

  Thế giới nuối tiếc trước tin Đức Giáo Hoàng Benedict 16 từ chức

  Đức giáo hoàng Benedict 16
  Đức giáo hoàng Benedict 16
  Lãnh đạo tinh thần của Giáo hội Anh giáo phân trần rằng trái tim ông “cảm thấy nặng trĩu" sau khi biết quyết định thoái vị của Đức Giáo Hoàng.
  Đức Tổng Giám Mục của Canterbury Justin WelbyĐức Tổng Giám Mục của Canterbury Justin Welby
  x
  Đức Tổng Giám Mục của Canterbury Justin Welby
  Đức Tổng Giám Mục của Canterbury Justin Welby

  Đức Tổng Giám Mục Justin Welby, nói thêm trong một tuyên bố gởi tới cộng đồng Anh giáo gồm 80 triệu người rằng ông hoàn toàn đồng cảm với quyết định của Đức Giáo Hoàng Benedict thứ 16 rời khỏi công việc mà Đức Giáo hoàng đã đảm đương với “tư cách, nhận thức, và sự can đảm tuyệt vời.”

  Tổng Giám Mục Welby cầu xin Thiên Chúa ban phước cho Đức Giáo Hoàng trong thời gian về hưu, và cho những người được ủy thác nhiệm vụ lựa chọn người kế vị.

  Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm thứ Hai cho biết bà dành "sự tôn trọng lớn nhất" cho quyết định thoái vị khó khăn của Đức giáo hoàng có gốc Đức. Bà Merkel nói rằng Đức Giáo Hoàng Benedict đã và sẽ vẫn là một trong những nhà tư tưởng tôn giáo quan trọng nhất của thời đại chúng ta.

  Tại Rome, nơi Đức Giáo Hoàng đã công bố quyết định của mình, một số người Ý đã lên tiếng bày tỏ ngạc nhiên, trong khi những người khác nói rằng họ thông cảm sự lựa chọn của Ngài.

  Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết ông và phu nhân Michelle cảm tạ sự phục vụ của Đức Giáo Hoàng và dành lời cầu nguyện của họ cho Ngài.

  Trong một tuyên bố, ông Obama lưu ý rằng giáo hội Công giáo đóng một vai trò quan trọng tại Hoa Kỳ và thế giới, và ông cầu chúc mọi điều tốt nhất cho những vị sắp nhóm họp để chọn người kế nhiệm Đức giáo hoàng.

  Chủ tịch  Hạ viện Mỹ, Dân biểu Cộng hòa John Boehner, nói rằng quyết định của Đức giáo hoàng "cho thấy sự khiêm tốn phi thường và tình yêu đối với Giáo Hội."

  Ở Nam Phi, Đức Tổng Giám Mục Pretoria, William Slattery, cho biết 170 triệu người Công giáo của lục địa này sẽ tưởng nhớ đến Đức Giáo Hoàng một cách trìu mến. Ông cho biết tin tức đó đã làm cho giáo phận của mình ngạc nhiên, nhưng mà mọi người thông cảm lý do của Ngài.

  Và ở Trung Đông, Trưởng giáo sĩ Do Thái giáo của Israel, Yona Metzger, nói rằng Đức Giáo Hoàng Benedict cải thiện mối quan hệ giữa Do Thái giáo và Kitô giáo, điều đó đã giúp giảm bớt phong trào bài Do Thái trên khắp thế giới. Ông hy vọng người kế nhiệm sẽ bước theo những hoạt động của Đức Giáo Hoàng.

  • Đức Giáo Hoàng cử hành Thánh lễ tại Zagreb, Croatia, ngày 5/6/2011.
  • Đức Giáo Hoàng Benedict XVI đến dự cuộc họp tại chủng viện Romano Maggiore Rome, ngày 8/2/2013.
  • Đức Giáo Hoàng vẫy chào đám đông tại Quảng trường Thánh Phêrô Vatican, ngày 18/4/2012.
  • Đức Giáo Hoàng Benedict đội chiếc mũ Sombrero truyền thống của người Mexico trên đường tới cử hành Thánh lễ ở Silao, Mexico, ngày 25/3/2012.
  • Đức Giáo Hoàng Benedict XVI thăm hang động Ardeatine ở ngoại ô thành phố Rome, Italia, ngày 27/3/2011.
  • Đức Giáo Hoàng vẫy chào đám đông từ ban công của Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô tại Vatican, ngày 19/4/2005.
  • Đức Giáo Hoàng Benedict rời khỏi cuộc họp với các nhà ngoại giao Vatican, ngày 10/1/2011.
  • Tổng thống Mỹ Barack Obama và Ðệ nhất Phu nhân Michelle Obama diện kiến Ðức Giáo hoàng tại Vatican, ngày 10/7/2009.
  • Đức Giáo Hoàng thăm Bức tường phía Tây ở thành phố cổ Jerusalem, ngày 12/5/2009.
  • Đức Giáo Hoàng vẫy chào đám đông tại quảng trường Thánh Phêrô Vatican.
  • Đức Giáo Hoàng Benedicto XVI và Tổng bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng tại Vatican, ngày 22/1/2013.