Thứ bảy, 28/05/2016
Xem

  Blog / Nguyễn Hưng Quốc

  Thăm Trung tâm Việt Nam ở Lubbock, Texas

  x
  Chuyến bay kéo dài dằng dặc hơn 15 tiếng từ Úc sang Dallas, Texas. Lại mất thêm gần một tiếng cho các thủ tục nhập cảnh. Và chờ thêm ba tiếng nữa mới được lên một chiếc máy bay nhỏ xíu hơn 50 ghế ngồi để đến thành phố Lubbock.  Chuyến bay lần này khá ngắn, theo lời phi công trưởng, chỉ mất 47 phút, nhưng trên thực tế, từ lúc bước lên máy bay đến lúc ra khỏi phi trường, phải mất ít nhất một tiếng rưỡi. Tổng cộng, từ nhà ở Úc đến nơi đây, tôi mất hơn 20 tiếng. Để làm gì ư? – Để chỉ thăm Trung tâm Việt Nam (The Vietnam Center) thuộc trường Texas Tech University.

  Tôi có ý định thăm Trung tâm Việt Nam đã lâu. Lâu lắm. Ít nhất từ cả 10 năm trước, lúc tôi mới mở một lớp mới tại Victoria University về chiến tranh Việt Nam với cái tên Many Vietnams: War, Culture and Memory (Nhiều nước Việt Nam: Văn hoá, chiến tranh và ký ức). Theo tôi, Trung tâm Việt Nam là nơi mà các nhà nghiên cứu về chiến tranh Việt Nam hoặc xã hội Việt Nam trước năm 1975 không thể không tới. Biết thế, nhưng tôi cứ lần khân mãi. Một phần vì bận bịu. Phần khác vì ngại sự xa xôi và heo hút của cái thành phố nơi trung tâm toạ lạc.

  Được xem là thành phố đông dân thứ 11 của tiểu bang Texas, nhưng thật ra, theo thống kê dân số năm 2010, Lubbock chỉ có 229.573 người, tức gần bằng dân số của một quận trung bình ở Sài Gòn, hoặc gần gấp đôi dân số ở thị xã Hội An. Dân ít, đất lại rộng, nhà cửa thưa thớt nên cái ít ấy càng có vẻ ít hơn nữa. Cái ít và cái thưa ấy làm Lubbock trở thành một nơi hiu quạnh và buồn chán. Đi trên một trong những con đường chính của thành phố dẫn đến Texas Tech University, tôi thấy nhiều nhất hình như là nhà thờ. Đủ loại nhà thờ. Nhà thờ nào cũng nguy nga và cao chót vót. Nhưng các trung tâm văn hoá, nghệ thuật và giải trí thì lại khá hiếm hoi.

  Trước năm 2009, thậm chí, trong thành phố không có cả một tiệm bán rượu sỉ và lẻ (dù một số tiệm ăn có thể phục vụ rượu)! Một nơi như thế, đến, chủ yếu là để làm việc và để… đi tu.

  Nếu không đi tu thì đi… học.

  Nét nổi bật nhất của thành phố Lubbock là đại học. Có tổng cộng ba đại học: Lubock Christian University, Texas Tech Univeristy Health Sciences Center và Texas Tech University. Tổng cộng số sinh viên ở Lubbock lên đến khoảng 50.000 người, tức chiếm khoảng một phần năm dân số của thành phố. Trong ba trường, lớn nhất là Texas Tech University, được thành lập từ năm 1923, với hơn 30.000 sinh viên đến từ khắp nơi trên nước Mỹ và trên 100 quốc gia trên thế giới. Tại tiểu bang Texas, đó là trường đại học đông sinh viên hàng thứ bảy nhưng lại là trường đại học có diện tích lớn hàng thứ nhì tại Mỹ.

  Trường cung cấp 150 chương trình học bậc cử nhân, 100 chương trình học bậc thạc sĩ, 50 chương trình học bậc tiến sĩ và 60 viện và trung tâm nghiên cứu. Tại trường Texas Tech University, một trong những điểm son nổi bật nhất chính là Trung tâm Việt Nam.

  Không phải ở những lãnh vực khác, Texas Tech University không có thành tựu gì đáng kể. Có. Nhìn chung, Texas Tech University được nằm trong danh sách 500 trường đại học giỏi nhất thế giới (xê xích từ khoảng 160 đến 350, tuỳ từng trung tâm đánh giá). Năm 2010, ngành Kỹ sư được U.S. News & World Report xếp hạng thứ 76; đặc biệt ngành Kỹ sư dầu khí được xếp hạng thứ 10 trên toàn nước Mỹ. Lãnh vực Kinh doanh cũng được xếp hạng cao: năm 2009, đứng hàng 36 trong số 800 trường chuyên về kinh doanh ở Mỹ.

  Trong các trung tâm nghiên cứu của Texas Tech University, có một số trung tâm rất nổi tiếng. Ví dụ, về y học, Texas Tech University đang hợp tác với đại học Harvard nghiên cứu cách trị liệu bệnh liệt kháng. Họ cũng tham gia nhiều dự án nghiên cứu về không gian trị giá cả hàng mấy trăm triệu Mỹ kim với NASA… So với các trung tâm ấy, Trung tâm Việt Nam thuộc loại nhỏ. Nhỏ xíu. Nó chỉ có khoảng 10 nhân viên toàn thời (cộng thêm khoảng 20 nhân viên bán thời – tất cả đều là sinh viên hoặc Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ làm thêm mỗi tuần năm, mười giờ).

  Tuy nhiên, cái trung tâm nhỏ xíu này lại là điểm đặc thù của Texas Tech University. Các trung tâm khác, dù thành công đến mấy, vẫn có thể thấy ở những nơi khác. Còn Trung tâm Việt Nam thì không. Nó chỉ có ở Texas Tech University.

  Được thành lập từ năm 1989, Trung tâm Việt Nam có nhiệm vụ sưu tập và bảo quản các tài liệu liên quan đến chiến tranh Việt Nam từ nhiều phía khác nhau: miền Bắc và miền Nam Việt Nam, Mỹ trong chiến tranh cũng như sau chiến tranh. Các tài liệu ấy bao gồm nhiều hình thức khác nhau: sách (không nhiều, chỉ khoảng trên 10.000 cuốn); báo (khá nhiều, đặc biệt báo chí chính trị ở cả hai miền Nam và Bắc Việt Nam trước 1975); nhưng quan trọng nhất, theo tôi, chính là các tài liệu cá nhân tịch thu được trong chiến tranh Việt Nam.

  Các tài liệu được xem là cá nhân ấy bao gồm nhật ký, thư từ, sổ ghi chép hoặc các tài liệu học tập chính trị in bằng thạch bản nhem nhuốc hoặc, thậm chí, được chép tay. Có cả hàng triệu trang tài liệu như thế. Ở đây, tôi được nhìn thấy tận mắt bản gốc cuốn nhật ký của Đặng Thuỳ Trâm. Nhưng tôi thích hơn là những tài liệu chả có ý nghĩa chính trị hay văn học gì cả. Chúng giúp tôi hình dung ra không khí cuộc chiến tranh thời ấy. Ví dụ, nhân viên bảo quản phần thư khố của Trung tâm cho tôi xem một hồ sơ đựng trong một chiếc hộp riêng, trong đó, chỉ chứa 5,7 mẩu giấy vụn được xé ra từ một trang giấy vở học trò. Người ta ráp các mẩu vụn ấy lại với nhau, để trong một bọc nhựa; với lời ghi chú: nhặt được trên một chiếc phi cơ trao trả tù binh ra Hà Nội. Chữ viết chi chít, trên một tờ giấy vàng ố. Tôi cố gắng đọc. Chả có gì quan trọng cả. Đó chỉ là một trang ghi chép bài học về mâu thuẫn của Mao Trạch Đông. Thời ấy, trước 1975, tư tưởng Mao Trạch Đông được phát triển mạnh mẽ. Tất cả cán bộ và bộ đội miền Bắc đều phải học tập. Một anh tình báo Mỹ nào đó, nhặt được mảnh giấy xé vụn ấy, ngỡ nó chứa một bí mật gì quan trọng, đã nâng niu cất giữ. Và cuối cùng, nó lọt qua Mỹ; nằm ở Trung tâm Việt Nam thuộc Texas Tech University đến tận bây giờ.

  Tôi thích nhìn những mẩu giấy như thế. Có những mẩu giấy làm tôi rợn người. Ví dụ mẩu án lệnh cho các phiên toà xét xử những người bị xem là “phản động”. Giấy xấu, chữ nhoè; phần chi tiết bỏ trống. Tôi tưởng tượng một số bộ đội, khi đến một làng nào đó, cứ việc bắt một người nào đó, ghi tên họ vào tờ án lệnh, rồi đọc to lên trong một phiên toà gọi là nhân dân; cuối cùng, phiên toà kết thúc bằng một loạt súng và những thây người tan nát.

  Với tôi, đó là những tài liệu thuộc loại quý báu và không thể thay thế được.

  Điều đáng quý nhất của Trung tâm Việt Nam là, từ năm 2000, họ bắt đầu xây dựng một Thư khố Việt Nam Ảo (Virtual Vietnam Archive) với nhiệm vụ chủ yếu là sao chụp các tài liệu có trong thư khố và đưa lên mạng để mọi người, ở bất cứ đâu trên thế giới, cũng có thể vào đọc được. Hiện nay, Thư khố ảo này đã có trên 3.2 triệu trang tài liệu từ trên 1.400 bộ sưu tập khác nhau; bao gồm cả mấy trăm cuộc phỏng vấn các cựu chiến binh thuộc nhiều phía trong Dự án Lịch sử Truyền khẩu (Oral History Project) của Trung tâm.

  Bạn nào chưa có điều kiện đến Trung tâm Việt Nam, tôi nghĩ, cũng nên ghé thăm thư khố ảo này cho biết. Địa chỉ: Http://www.vietnam.ttu.edu/

  * Blog của Tiến sĩ Nguyễn Hưng Quốc là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

  Nguyễn Hưng Quốc

  Nhà phê bình văn học, nguyên chủ bút tạp chí Việt (1998-2001) và đồng chủ bút tờ báo mạng Tiền Vệ (http://tienve.org). Hiện là chủ nhiệm Ban Việt Học tại trường Đại Học Victoria, Úc. Đã xuất bản trên mười cuốn sách về văn học Việt Nam.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Người Việt yêu nước việt từ: Hoa Kỳ
  13.12.2012 17:22
  Người xưa nói " Biết ta,biết người trăm trận trăm thắng "cho nên chúng ta cũng phải học cái trường đảng để biết đảng nói gì làm gì nhưng có điều phải luôn nhớ đừng quên là cọng sản nói một đàng làm một nẻo noí vậy mà không phải vậy đâu. Chẳng hạng như câu Hồ chí Minh nói với các cháu ở đền Hùng rằng :Vua Hùng có công dựng nước bác cháu ta có công giữ nước câu nầy phải hiểu là . Vua Hùng có công dựng nước bác cháu ta cố công bán nước .Vậy ai là người bán nước Hồ Chí Minh và Đảng cọng sản Việt Nam BÁN NƯỚC
  Cảm ơn anh Quốc đã có công khó nhiều và cho bài viết nầy Chào Đoàn Kết Cứu Nước

  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  11.12.2012 21:06
  Ông Quốc là nhà phê bình văn học nhưng ông vươn cái kiến thức của mình rộng quá.Ông nói về xã hội Úc hiện đại ,BSN nghe như vịt nghe sấm nhưng dù sao vẫn tự nhủ lòng,giành tiền bằng được đi du lịch một chuyến cho biết gió biết cây ở cái đất nước vừa gần vừa xa này.Ít nhất thì cũng nốc bia kiểu Úc,nghĩa là thưởng thức bia ôm..cá "xấu".
  Cái khoản chính trị của Mao chờ tung xuất cảng sang Việt Nam thì đừng suy luận,võ đoán.Cứ coi như trước CCRĐ, CS Việt Nam bị choáng về hào quang thành công do tuyên truyền bẻm mép của Trung cộng .Đến thời BSN là học trò,rồi thời sinh viên lãng mạn,mài đít trên ghế (độc quyền giáo dục) của nhà nước,bói cũng không ra cái tư tưởng mặt trời hồng Mao trạch Đông ngự trên sách giáo khoa chính trị thời đó.Vậy mà ông Quốc dám nói giáo dục phổ cập cái tư tưởng MTĐ quỷ quái trong hàng ngũ cán binh CS.Xạo quá.
  Những năm 65/70 của thế kỉ 20,ở Hn,lũ trẻ con có bài đồng giao luôn vang lên ở các phố phường bé tẹo,chẳng biết có phải mấy cha tuyên truyền nghĩ ra không,nhưng chẳng ai cấm ,BSN vẫn hay hát mà chẳng hiểu ý nghĩa chi,thấy nó hài và tục thì hò la cho khoẻ phổi,giờ vẫn nhớ ,nội dung thế này:
  Ông Liên xô,bà Trung quốc
  Ông đi guốc,bà đi giày
  Ông nhảy dây,bà đá bóng
  Ông đánh ră..bà ngửi thơm.
  Vậy đấy,hoá ra nó mô tả cái đoàn kết nhất trí của anh cả ,anh hai và anh cả cuối cùng vẫn trên cơ.

  bởi: vo danh từ: U.S.
  11.12.2012 00:24
  "Thời ấy, trước 1975, tư tưởng Mao Trạch Đông được phát triển mạnh mẽ. Tất cả cán bộ và bộ đội miền Bắc đều phải học tập." Cho thấy miền Bắc ảnh hưởng Tàu như thế nào!

  bởi: Khỉ
  10.12.2012 21:38
  Nghe nói Mỹ đã từng mời Đặng Tiểu Bình TQ sang thăm viện bảo tàng của Mỹ chứa các di sản văn hóa Tàu, trong khi Tàu làm cách mạng văn hóa đã phá sạch đốt sạch các di vật ấy. Đặng Tiểu Bình đâu ngờ Mỹ đã trân quí đến như thế. Về nước Đặng Tiểu Bình cho khôi phục lại tất cả. Cũng như Bệnh Viện Từ Dũ, khi cải cách văn hóa sửa là Xưởng Đẻ bị dân chế giễu quá, nhà nước VN mới sửa lại Bệnh Viện Từ Dũ y như cũ.
  Mý đã từng HÀI với Tàu bằng cách đó. Công Dân VN mình tội gì chẳng dám HÀI để tiêu trừ tham nhũng.

  bởi: William-một con lai
  10.12.2012 11:52
  Cái bạn gì nói đi học để thành cao bồi là sao? Học hành là phải biết chữ nghĩa trí thức để viết báo chí cho dân chủ tự do, để làm hãng được tốt đẹp hơn có lương cao hơn, tức là "gần nhà, job nhẹ, lương cao " đấy. Chứ đi làm cao bồi gì đó thì suốt ngày ra mấy quán nhậu là được rồi, đâu cần tốn tiền sách vở học hành làm gì cho mệt. Nhưng mà đừng có học trường đảng nghe, không phải kỳ thị trường đảng gì, nhưng mà bây giờ ai cũng nói đảng viên thối nát, trường mà dạy toàn người thối nát như vật thì trường để làm gì.

  bởi: Trường
  09.12.2012 20:47
  Vâng, đi học để trở thành Cao Bồi, Texas là lò đào tạo chuẩn quốc tế..

  bởi: vo danh
  09.12.2012 08:33
  Dua vao lich su , toi suy nghi chien tranh VN bat dau tu TQ va ket thuc cung do TQ. Lich su truyen mieng noi rang cai ngay O.HCM doc ban tuyen ngon doc lap thi da co hang tram ngan binh si TQ co mat tai VN de bao ve .
  Viet Nam trai qua hon 200 nam , khong bao gio dong y voi cai che do ma minh dang co trong tay: chong trieu Nguyen vi noi trieu Nguyen ruoc voi day ma to, chong thuc dan, khi Phap ve nuoc, vua Bao Dai moi ong Tran Trong Kim lam thu tuong bi lat do ngay,TTKim la mot nguoi hien lanh, co giao duc, co tri tue, co dao duc cua mot nha nho, co tu tuong canh tan, len lam thu tuong de cai tri dan toc VN trong buoc chuyen minh moi, nhung nguoi cang dao duc thi cang bi truat quyen som hon nhung ke gian ac. Mien Bac cu cho la minh chon dung thi huong loc do di, hay de cho mien Nam tu do song hoa binh nhu Tay Duc ,nhu Nam Trieu Tien. Co sao lam kho cho nhau, chem giet lan nhau suot may chuc nam. Cung tai cai anh TQ ma thoi, anh ay o sat ben hong cu thuc duc lam chuyen ac duc. 200 nam nguoi dan luon luon chong doi chinh quyen , toi chua thay nguoi dan khen mot vi nao ca, ngoai tru ong Ho voi cuoc CM cai cach ruong dat.Giong nhu ong Kim young Il cho dan chet doi hang trieu nguoi ma khi chet nguoi ta khoc nhu dien. Co phai chang cang ac thi nguoi ta cang ne nang hon, cang ca ngoi nhieu hon , cang thuong nhieu hon.

  bởi: saigonnais từ: ca
  09.12.2012 06:53
  Cám ơn ông NHQuốc.Tôi sẽ bay quaTTU trong muà hè tới để thăm TT Vietnam một lần cho biết.

  bởi: Viet từ: Viet Nam
  08.12.2012 21:09
  Phiên toà kết thúc bằng một loạt súng...đó là những thứ anh ta quý nhất? Tôi thấy người có tên là Hưng Quốc đang ở nước mẽo kia nếu có trăn trở về thời cuộc thì nên trăn trở vì sao LUTHƠKIN bị giết, rồi KENNƠDI...hơn là tưởng tượng ra như vậy.

  bởi: Ban Nho . từ: Cau ba cang.
  08.12.2012 06:43
  chu choa....O VN cung co truong dai hoc ,dang nghien cuu va` day.cach chua tri benh "vo coam".Nho co hung thu hoc khong he`? Minh` ghi danh cho ?

  bởi: Vô danh
  08.12.2012 06:03
  Những cái trung tâm như vầy hay làm tôi bối rối là tại sao người Mỹ lại thích làm các việc 'bảo tồn' như vậy, lại ở một thành phố nhỏ heo hút như thế cho ai coi?. Để lên án CS Việt, CS Tàu...tàn ác? Hay để giáo dục ai? Ngày nay, ai cũng thấy quá rõ, anh Mỹ khúm núm làm ăn, thăm hỏi thân thiết với mấy anh cộng sản đó mà. Cả hàng triệu người Việt cũng mò về hả hê bên đó. Vậy thì, lên án cái gì, bảo tồn cái gì, rõ thiệt lẩm cẩm kiểu ...Mỹ!!!

  bởi: joegoing từ: US
  07.12.2012 21:43
  Doc bai nay nho hoi 75 ..cac vem vao mien nam .. vao nha muon do (cuom thi dung hon ) toi trung uy X .thay mat nhan dan muon chiec xe X de phuc vu .. .v.v .. luat phap rung ru .. van hoa rung ru khong tinh nguoi . . hay tim xem "cai dem hom ay la dem gi " cua dang vien CS viet , khong phai la My nguy ..hay tim tac pham DTHuong .cho nhung nguoi ngu ngo con tin vao CS

  bởi: Trung Quân từ: USA
  07.12.2012 21:12
  @ GS Quốc: Have a good trip. Mong sau chuyến đi thăm Trung tâm Việt Nam ở Lubbock, GS sẽ có những bài viết nhìn lại chiến tranh Việt nam. Ở đây tôi được nhìn lại hình ảnh của những đoàn trực thăng đang đổ quân... Không biết GS có ghé Houston không nhỉ? Chỉ muốn mời GS tô Mì Quảng "gia truyền" của nhạc mẫu tôi.

  bởi: Khố Chuối
  07.12.2012 20:09
  Còn một văn khố nữa. Gọi là văn khố miệng. Có bao giờ Hưng Quốc gặp văn bản, chữ không bỏ dấu? Đó là bàn máy đánh tiếng Tây nên không có dấu. Văn bản trát bắt người, đánh như sau:" Bat ban ngay" (Bắt ban ngày, tội nhẹ). Thế mà khi mang trát thi người thi hành công vụ lại đọc:" Bắt bắn ngay"(tội nặng, án oan chết người). Cái khổ của dân tộc Việt thời chiến tranh là như thế. Thử hỏi ai chịu trách nhiệm đối với vụ việc như thế nhỉ? Và người dân đã hay biết muộn khi chến tranh kết thúc, nên họ đã lưu truyền loại văn khố kiểu vậy.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  12.12.2012 04:03
  Bắt bắn ngay. Là nghề chuyên môn của mấy anh VC hồi nẳm.
  Lúc cái gọi là : Tòa án nhăn răng.

  bởi: Vô danh
  07.12.2012 08:16
  Nếu ai có người nhà bị xử án bởi "tòa án nhân dân" thì mới hiểu tính man rợ của nó. Bây giờ có nói cũng không ai tin. May sao vẫn còn những trung tâm lưu ttrữ những tài liệu này để mai này là bằng chứng cho tội ác cs.

  bởi: Một kẻ ân hận
  07.12.2012 06:51
  Tuổi trẻ miền Bắc VN thời Đặng Thùy Trâm, đến bây giờ còn sống rất ân hận vào cái thời trẻ của mình đã bị CS lừa dối vào chết ở miền Nam. Chẳng có một lý tưởng nào hết. Toàn là bánh vẽ.
  Toàn dân hy sinh để cho một đám ăn hại, tham nhũng thượng lên cổ.
  Biết vậy quay súng lại chĩa vào đầu chúng thì giờ này không ân hận.

  bởi: hotac từ: VN
  07.12.2012 05:55
  là người VN ngạo ngễ ở hải ngoại cũng như ở trong nước khg nên bị động rồi mới đánh trả như biểu tình, fản đối bằng ngoại giao công hàm, thỏa hiệp vì̀ lợi ích kinh tế .v.v..Du kích chiến: fương châm linh hoạt, gậy ông đập lưng ông , bấc ngờ & đầy sáng tạo. Chúng ta khg thể ngồi yên, hay trực diện với kẻ thù hiện có nhiều tìm năng hơn về mọi mặt. Anh là ai ? Là người VN tôi khg thể ngồi yên để nhìn đồng bào mình sắp fải bị đọa đầy vì mất nước. Một hạt giống nhỏ của tất cả đồng bào mình là những cây cổ thụ to cho tương lai giải thể chế độ ngụy quyền Cộng Nô.

  bởi: BQ
  07.12.2012 05:32
  Cám ơn GS Quốc cho biết thêm một nơi để người đời biết đến nếu muốn tìm hiểu thêm tội ác của Việt cộng. Trung tâm Việt Nam này cũng như nhiều bảo tàng viện Thuyền Nhân khắp thế giới sẽ giúp lịch sử hiểu rõ hơn việc bỏ nước ra đi của hàng triệu người Việt, đôi khi phải hy sinh ngay cả sinh mạng để đi tìm tự do cho chính mình và người thân.

  bởi: Vietnammenyeu từ: Canada
  07.12.2012 05:25
  Mỹ có nền giáo dục tốt nhưng quá tốn kém, ngay cả Đại Học điện ảnh Hollywood cũng tốt lắm nhưng cũng chi phí nhiều lắm. Phim Mỹ thực hiện quá tốn kém nên thế giới không làm được như phim ET, Superman, Stars War....Vậy thì hệ thống giáo dục của Mỹ tốt nhưng không hay. Giáo dục TQ ít tốn kém mà kết quả không thua Mỹ bao nhiêu. TQ có phim "Tigre et Dragon", "Le Ciel et La Terre"... cũng rất hay. Mỹ có máy bay tàu lặn thì TQ cũng làm được máy bay tàu lặn. Mỹ có phi thuyền lên cung trăng thì TQ cũng có phi thuyền lên cung trăng, nhưng ngân khoảng hằng năm dành cho chương trình không gian TQ rất ít so với Mỹ. Cái hay của TQ nằm ở chỗ đó, làm được mà lại ít tốn kém. Mỹ chi phí khổng lồ cho chương trình không gian NASA nhưng phải mướn Soyouz của Nga để lên trạm không gian. Cái dở của Mỹ nằm ở chỗ đó, họ chỉ biết vung tiền ra, tốn bao nhiêu thì tốn miễn là đạt được điều họ muốn. Họ nghĩ có tiền là cái gì cũng làm được là sai. Vung biết bao tiền cho chiến tranh VN rồi thì có được gì đâu, cuối cùng tốm kém quá chịu không nỗi phải chạy tốc nóc tòa Đại Sứ, trực thăng lật càng... Trung tâm VN ở Lubbock do Mỹ lập ra nhắc lại cho thế giới thấy sự đau đớn của dân tộc Việt không phải do người Việt mong muốn mà do chính Pháp Mỹ Anh cấu kết tạo ra, VN chỉ là nạn nhân của các cường quốc Tây Phương!
  Trả lời

  bởi: Vô Danh
  12.12.2012 11:37
  Phim TQ chỉ dành cho ng TQ xem; xem 5 phút đả chán ngấy . Film TQ dành được bao nhiêu giải quốc tế ? Phi thuyền TQ là hàng nhái Liên Xô + hàng tồn kho Nga không dùng đem về cải tiến . Tiền nào của đó, không bỏ tiền nghiên cứu thì làm sao khoa học tiến bộ tự tìm ra cái mới; Ngoài Mỷ có Phi thuyền con thoi chứ có ai làm được, nếu ko chi tiền tỷ thì làm gi có, và làm sao lên cung trăng, nửa thế kỷ trước đây . Mỷ lợi dụng Soyouz giá rẻ của Nga là khôn chứ không phải họ không tự lên trung tâm vủ trụ không gian . Vấn đề khoa học xả hội củng thế trung tâm vn này lưu trử dử kiện thế hệ mai sau mới biết thực sự về lịch sử vn . Không thể chối cải được khi có tư liệu thật trưng ra, đảng cs kiểm soát tin tức và luôn bóp méo lịch sử từ khi ra đời, trung tâm vn này là một may mắn cho người vn; Bằng chứng là hồi ký Đặng thuỳ trâm bản gốc, chúng ta có thể so biết thực hư; nhửng lá thư "chiến trường" cán binh đi Bnhửng nổi kinh hoàng, sợ hải của các cán binh may mắn sống sót sau các trận đánh , hay kịp viết vài câu trước khi lìa đời mới đúng chính thực là con người thật trong chiến tranh khác với chuyện cổ tích của các loa tuyên truyền trong nước .xem nó có khác với giọng điệu của 700 tờ báo trong nước, và nhờ đó biết sự thật lịch sử . vnmy giả nên tới đó xem cho biết rồi mới khen chê, chứ chưa gì mà đả lý luận gàn .

  bởi: Thiện từ: Texas
  07.12.2012 04:39
  Cám ơn Ông Nguyễn Hưng Quốc rất nhiều. Tuy ở Texas, nhưng chưa bao giờ tôi đến với nơi phải đến.

  Blog

  Tôi sẽ nhớ Barack Obama!

  Mấy hôm nay Việt Nam chào đón Obama, vị tổng thống Mỹ thứ ba sang thăm một đất nước cựu thù
  Thêm

  Tổng thống Mỹ và chuyện bầu cử Quốc hội Việt Nam

  TT Obama không biết việc mình đến vào Chủ Nhật đã gây xao nhãng cho các cuộc biểu tình của dân Việt
  Thêm

  Vì sao Mỹ bất ngờ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí cho Việt Nam?

  Chỉ ít giờ đồng hồ sau khi đặt chân đến Hà Nội, Tổng thống Obama đã tuyên bố một quyết định gây chấn động
  Thêm

  Nghĩ về quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam

  Nhắc đến chữ 'kẻ thù', xin lưu ý là với chính khách Mỹ, chỉ có những lợi ích quốc gia vĩnh viễn nhưng không có bạn hay kẻ thù vĩnh viễn
  Thêm
  Các bài viết khác

  Bạn đọc làm báo

  Tổng thống Obama và tương lai quan hệ Mỹ - Việt

  Để có những đột phá trong quan hệ Mỹ - Việt tùy thuộc vào Hà Nội và chính người dân Việt nếu họ muốn làm nên lịch sử
  Thêm

  TT Obama không đánh đổi dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí lấy đàn áp nhân quyền ở VN

  Trước hết cần khẳng định rằng mục tiêu chính của Mỹ trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam là dân chủ hóa Việt Nam
  Thêm

  Cá chết và nước mắm ở Mỹ

  Hơn một tháng qua vấn đề cá chết ở nhiều nơi tại Việt Nam đã gây lo lắng cho người tiêu dùng thủy sản
  Thêm

  Mục đích và ý nghĩa chuyến thăm VN của Tổng thống Obama

  Vậy chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng Thống Hoa kỳ Barack Obama có mục đích và ý nghĩa gì
  Thêm
  Các bài viết khác