Thứ ba, 31/05/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  Thái Lan định xây nhà máy lọc dầu lớn ở Việt Nam

  Nhà máy lọc dầu Dung Quất trong tỉnh Quảng Ngải, nhà máy lọc dầu đầu tiên của Việt Nam.
  Nhà máy lọc dầu Dung Quất trong tỉnh Quảng Ngải, nhà máy lọc dầu đầu tiên của Việt Nam.
  Tập đoàn dầu lửa và khí đốt lớn nhất Thái Lan đang xem xét tới việc xây dựng ở miền trung Việt Nam một nhà máy lọc dầu mà nếu được hoàn tất sẽ đánh dấu một bước quan trọng trong việc khuyếch trương cơ sở công nghiệp của Việt Nam.

  Bản tin hôm thứ 6 của Dow Jones cho biết tập đoàn PTT định xây tại Khu Kinh tế Nhơn Hội ở tỉnh Bình Định một nhà máy có công suất 660.000 thùng mỗi ngày với kinh phí lên tới 28,7 tỉ đô la.

  Ông Lê Hữu Lộc, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định, hôm thứ 6 nói rằng công tác xây dựng có thể bắt đầu vào năm 2016 và nhà máy sẽ đi vào hoạt động vào năm 2019.

  Ông Nattachat Charuchinda, một giới chức cấp cao của PTT, xác nhận công ty ông đã trình bày kết quả nghiên cứu tiền khả thi cho các giới chức tỉnh Bình Định. Ông Nattachat không chịu xác nhận kinh phí của dự án nhưng cho biết công suất của nhà máy mà phía Việt Nam đưa ra là chính xác. Ông cũng nói rằng dầu thô sẽ được nhập từ Trung Đông.

  Theo nhận xét của Dow Jones, dự án lọc dầu khổng lồ này sẽ mang lại cho Việt Nam một lực đẩy mà Việt Nam rất cần trong lúc các nhà đầu tư quốc tế đang dần dần tránh xa quốc gia Đông Nam Á này trong những năm gần đây. Theo dự báo, kinh tế Việt Nam trong năm nay sẽ tăng trưởng với tỉ lệ thấp nhất trong vòng 13 năm.

  Việt Nam hiện nay chỉ có một nhà máy lọc dầu duy nhất là nhà máy Dung Quất ở Quảng Ngãi. Nhà máy này bắt đầu sản xuất vào năm 2009 và công suất hiện nay chỉ ở mức 130.000 thùng mỗi ngày, đáp ứng khoảng 1 phần 3 nhu cầu các sản phẩm dầu của Việt Nam.

  Nguồn: Dow Jones/Dan Tri

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: toai từ: kcn vsip
  27.11.2012 02:30
  Viet Nam phai la mot nuoc ngheo tri thuc ma ngheo ve kinh te.
  khong o dau tham nhung nhieu nhu Viet nam vidu : Duong Chi Dung .

  bởi: ba Tam Buon dua từ: dallas
  26.11.2012 02:39
  May cai tin nuoc ngoai khong dau tu kinh te hay may cai tin bat loi cho nha nuoc Viet Nam thi dau co duoc pho bien trong nuoc,nen nhan dan phan dong la mu thong tin cung khong lay gi lam la,chung ta nen thong cam voi mot nuoc ma 700 to bao va dai chi duoc dang nhung tin ma dang cho phep.Thanh ra,co mot tin ma cac bao dai ngoai quoc dang su that thi phan dong dan chung bi anh huong tuyen truyen cua dang nen ra suc la may bao dai do thu nghich Viet Nam.Nuoc Viet Nam so luong xe may rat nhieu va so nhien lieu cung cap cho xe may khong phai la nho.Bang chung la nha may dau Dung Quat chi cung cap 1/3 nhu cau cho ca nuoc so con lai cung la mon loi beo bo .Tai Viet Nam da co nha may loc dau Dung Quat la nha may quoc doanh so von bo ra dau tu nha may thi nhieu ma chay nay thi su co ngay kia lai su co lam an thua lo co mot thoi ky rao ban ma khong nuoc nao mua .Phai noi Viet Nam voi so no xau day la vet thuong kinh te cho Viet Nam neu can mot so von 27.8 ty de xay dung nha may loc dau thi Viet Nam khong du von nen rat can cong ty Thai Lan trong luc nay.Chu mieng an truoc mieng ai muon bo qua.

  bởi: Minh từ: Đà Nẵng
  25.11.2012 12:10
  VOA : ".... các nhà đầu tư quốc tế đang dần dần tránh xa quốc gia Đông Nam Á này (Vietnam) trong những năm gần đây."

  Ha ha! Tuyên truyền chống VN như VOA là vận dung kinh nghiệm thời thông tin toàn cầu đang hạn chế. Ngày nay internet đã được đấu nối đến 50% nhà dân VN mà vẫn tuyên truyền chống VN như vậy thì lạc hậu quá và lòi mặt gian xảo, tâm địa xấu xa của VOA với VN. Tuy vậy VOA cứ tung hỏa mù, bất chấp thực tế, nhưng vẫn có khối người chống Cộng tin và vui mừng hả hê.

  bởi: Viêt Nam quê hương Tôi từ: Vinh Nghê an
  25.11.2012 09:41
  Là ngươì dân đât Viêt hơn ai hêt chính là nhưng ngươi có dòng máu Viêt chay ơ trong ngươi nên đưng vì nhưng quá khư mà đăng đàn thich nói gì cũng đươc, thê kỷ 21 rôi chư có phải 20 nưa đâu? phai đoàn kêt đê phat triên Viêt nam hùng mạnh các ban oi, buoc ra ngoài la tư hào Viet Nam Quê Hương Tôi và của Các Bạn. OK
  Trả lời

  bởi: SaigonBoy từ: VN
  26.11.2012 02:57
  Quý vị Click vào YouTube rồi Click " La Dalat Motors- VietNam's very first automobile company " là Quý vị sẽ thấy kỹ thuật của VNCH trước 1975 với dân số chỉ khoảng 19 triệu người và đang bị chiến tranh tàn phá đất nước mà làm được xe Ôtô Ladalat trong khi đó Hàn Quốc, Thailand và Singapore còn là những quốc gia chậm tiến, vậy mà tại sao ngày nay với dân số 90 triệu người không còn bị chiến tranh tàn phá mà VN lại phải nhờ Thái Lan xây dựng nhà máy lọc dầu, thật nhục cho dân VN quá xây dựng bất cứ công trình nào cũng phải nhờ đến chuyên gia nước ngoài .,.

  bởi: còm dân chủ từ: vn
  25.11.2012 08:24
  Chết cha tui rồi, Thái lan nó là Việt gian các còm dân chủ ơi, tức quá, tức quá

  bởi: NK
  25.11.2012 00:00
  Yếu, tụt hậu thì chơi đc với ai? Chỉ có các nước Singapore, Taiwan, Hàn Quốc hay Thailand quan tâm là đúng rồi. Cũng do yếu, nên họ đầu tư kiểu "mở rộng lãnh thổ", tận dụng công nghệ cũ và nhân công rẻ mạt. Đâu phải ngẫu nhiên mà Singapore "mua" đất lớn để làm khu công nghiệp, Đài Loan, Hàn Quốc ... tạo ra Phú Mỹ Hưng, Mennor... bán đắt cho dân Việt. Lợi nhuận tiền lẻ với nước lớn, nhưng vẫn ok với họ. Chỉ tiếc, dân Việt vẫn phải nai lưng "gia công" cho thiên hạ kiếm tiền xu, nhập siêu "vớ vẩn" cho thiên hạ và bán mất đất đai, tài nguyên ông cha để lại với giá "tham nhũng"

  bởi: Vô danh
  24.11.2012 19:58
  "Ông cũng nói rằng dầu thô sẽ được nhập từ Trung Đông" xây dựng nhà máy cho Iran đây mà chắc là bán dầu hộ cho nó rồi ăn hoa hồng,không biết giá cả thế nào nhưng tuyệt đối không thấp hơn giá mà tq mua

  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  24.11.2012 06:45
  Neu,Thai Lan muon xay nha may loc dau tai Viet Nam cung la van de muon thu tien Ho chi minh ma thoi.Mot nuoc Viet Nam voi bao nhieu xe may nen so tieu thu xang dau trong nuoc la khong du ,nen anh hang xom thay mon loi hap dan nen muon nhay vao kiem tien bac Ho thoi dau co gi la la. .Nhung van de la Thai muon ky keo de huong phan loi ve minh,co the Viet Nam trong tinh the nay phai nhuong bo rat nhieu.Con phuong tay thi bye bye roi ,Thoi oanh liet nay con dau.

  bởi: Saigoinboy từ: Vietnam
  24.11.2012 06:13
  Trời ơi, VN phải nhờ Thái Lan xây dựng nhà máy lọc dầu, thật nhục cho dân VN chậm tiến , tôi nghe Ông nội tôi nói là trước 1975 kỹ thuật của Thái Lan còn thua VNCH xa, trong khi VNCH có lò thí nghiệm nguyên tử tại Đà Lạt, làm được xe ôtô LaDalat trong khi đó Hàn Quốc và Thái Lan còn là nước nông nghiệp, vậy mà tại sao ngày nay 90 triệu dân VN lại chậm tiến vậy ???

  bởi: Không tưởng từ: Quang Ninh
  24.11.2012 06:03
  Cứ xét mối quan hệ của ta với Thái Lan? Đã có sự hợp tác quốc tế nào ra hồn đâu, với lại các kiểu mồi chài nhà đầu tư vào rồi làm cho họ khốn khổ thỉ có ai ném tiền vào đầu tư nữa không, không khác "Lừa chó vào nhà đóng cửa lại đánh..." chán cái chính sách của anh VN quá. 1 tỷ còn khó nói chi gần... 30 tỷ. Thôi cố sống thêm vài thế kỷ nữa mà xem.......KHÔNG TƯỞNG!

  bởi: Người Dân VN
  24.11.2012 04:35
  Thái mới được Tàu Cọng đầu tư 6 tỉ USD, mừng hết lớn! Như vậy tiền đâu Thái bỏ ra 28 tỉ USD để đầu tư ở VN trong khi nhà máy Dung Quất hiện tại không đủ dầu thô để lọc? Vả lại tại sao lại phải nhập khẩu dầu thô Trung Đông trong khi biển Đông của VN có hàng tỉ thùng chờ khai thác? Phải chăng đảng ta đã nhượng biển Đông cho Tàu và Tàu cho kiếm chút cháo bằng cách cho phép lọc dầu thô dưới dạng Thái đầu tư...hả các đồng chí?

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng kỳ
  24.11.2012 02:32
  Nhà maý lọc dầu Dung Quất,với kỹ thuật TQ,đã chứng tỏ caí khả năng công nghiệp nặng made in China.Nó bệnh liên tục,kể từ lúc khởi công,kéo daì công trình,mà năng lực sản xuất yếu kém.Cũng may các ngaì CS ko bê lò phản ứng nguyên tử TQ,hay đường cao tốc về nước cũng là phước đức cho ND VN rồi.Kỹ thuật lọc dầu cuả Thaí khá hơn,vì thưà hưởng trí tuệ cuả MỸ,ANH nhưng dầu thô nhập từ TĐ?Vậy chứng tỏ một lần nưã ông,bà NHÔ huê kỳ lại "nói láo" khi nói rằng VN hằng ngaỳ vẫn hút dầu từ lòng biển,vẫn giữ vững ngư trường,bảo vệ độc lập v...v...và v...v...Điều naỳ ta cũng dùng Critical Thinking lương thiện để có thể "Đo lường được,kiểm chứng được" về sự việc "nói láo "ko ngượng miệng cuả ông,bà NHÔ.

  bởi: ThanhNgoc
  24.11.2012 00:49
  VOA : ".... trong lúc các nhà đầu tư quốc tế đang dần dần tránh xa quốc gia Đông Nam Á này (Vietnam) trong những năm gần đây. Theo dự báo, kinh tế Việt Nam trong năm nay sẽ tăng trưởng với tỉ lệ thấp nhất trong vòng 13 năm...."
  KET LUAN: CSVN AN CAP, THAM NHUNG, DUC KHOET QUA SUC! VINASHIN, VINALINE, V.V. da cho cac cong ty va nha dau tu tren the gioi la: VietCong an cap, tham nhung nhat hanh tinh!.. Tom lai, ai dinh dap lam an voi VietCong la xap tiem, hay la lam cong viec nem tien ra cua so! (ThanhNgoc)

  bởi: Doanh Nhân
  24.11.2012 00:38
  "nhà đầu tư quốc tế đang dần dần tránh xa quốc gia Đông Nam Á này trong những năm gần đây."
  Không ai muốn làm ăn với CSVN nữa toàn là chung chi không chánh thức cho tham nhũng nên thua lỗ dài dại

  bởi: Vô danh
  23.11.2012 22:42
  Còn ai muốn biết tại sao VN rút lại sự chống đối dự án xây đập thủy điện ngay trên giòng chính sông Mêkông tại Hạ Lào của Thái Lan ? Con số 28.7 tỉ Mỹ Kim làm quan chức VN chóng mặt !

  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  23.11.2012 21:22
  Bánh vẽ đấy.Đào đâu ra gần 29 tỉ USD trong thời buổi khó khăn này,vả lại Thái đâu phải nước giàu có gì,nổ khoẻ quá.Họ xây dựng ngay tại nước họ,bên bờ vịnh Thái lan có ngon hơn không,lại rút ngắn được chặng đường từ Trung đông sang cả mấy ngàn dặm biển tương lai đầy " cướp"? Cá với các vị trên VOA dự án này khủng khiếp như mô tả ,BSN khỏi lên cơn động kinh.Chú ý nè: Âm mưu chú ba Bành đó,rồi TQ mua (hoặc đầu tư ngầm) 51 % do Thái nhượng lại,coi như họ cắm chốt ở biển Đông hợp lí.Việt Nam nên cảnh giác và thật chặt chẽ trong cái vụ " nặng mùi xì dầu" này.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  24.11.2012 22:49
  Có lẽ đúng đấy bác ạ! Thái cũng không khá hơn vn bao nhiêu, dự án 29 tỷ đô la là khổng lồ, có lẽ từ trước tới nay ở vn. Đường chuyển dầu đã xa, lại nằm gần bờ biển đang còn tranh chấp rủi ro rất nhiều. Những ngành công nghiệp nặng này đòi hỏi cả vài thập niên mới lấy lại vốn. Xăng cũng như máu với con người, hết máu người ắt xỉu thôi. 80% các ngành đầu tư xuất khẩu và đầu tư ngoại quốc ở Thái là do Thái gốc Tàu nắm giữ; dăm bữa bán lại cho ông nội chúng ai nói được đây. Tuy vậy, người ngoài mang tiền cho mượn sao lại từ chối. Chỉ có vấn đề suy nghĩ cẩn thận thôi.

  Trả lời

  bởi: Vô danh
  24.11.2012 09:35
  Theo tôi biết , các tập đoàn mạnh của Thái đều có bàn tay lông lá của anh ...Ba Tàu chen vào ! Tập đoàn CP Tháilan ( Người khổng lồ của ngành chăn nuôi và thức ăn gia súc ; làm cả xi măng, đào mỏ dầu...) là ví dụ . Chủ tịch HĐQT là người Thái gốc Tàu và hiện nay CP đã bị TQ thâu tóm . Tập đoàn PTT không là ngoại lệ.
  Mấy năm gần đây , liên tục có nhiều đoàn "doanh nhân " Tàu đến ngắm nghía Nhơn Hội_ Khu kinh tế có vị trí địa chính trị quan trọng bậc nhất ở Nam trung bộ . Nó là cửa ngỏ của Tây nguyên ( QL 19), có cảng nước sâu kín gió (Quy Nhơn) , Sân bay quân sự chiến lược ( Phù Cát )_ nơi có một trung đoàn phòng không SAM & trung đoàn không quân Mic21, Su 27 đóng chốt)...
  Nói trắng ra , bọn Tàu dùng chiêu bài "Dự án khủng" để chiếm lĩnh vị trí chiến lược ở miền trung nhằm phục vụ cho mưu đồ đen tối ở biển Đông !
  Âm mưu của họ là CHIẾM LĨNH và ÁN NGỰ, chứ đầu tư thì đến tết... Công gô !
  Vì họ dư biết , NM lọc dầu Dung Quốc cách đó khoảng 150 km về phương Bắc , với công suất chưa được phân nửa mà hoạt động khó khăn đến mức nào ( về nhân lực , về nguồn cung nguyên liệu , cung ứng sản phẩm...). Mặt khác, phía nam cách Nhơn Hội 50 km , Khu CN Phú Yên từng có DA lọc dầu do Ả Rập Xê-Út đầu tư , sau thời gian 4-5 năm đi đi lại lại rồi ... chạy tuốt !Tại sao họ bỏ chạy khi đã bỏ ra không ít chi phí ? Nói như vậy để thấy dải đất miền Trung không phải là nơi "dễ xơi" để đầu tư làm ăn thực sự !? Chỉ là nơi tốt nhất thực hiện các ý tưởng và hành động quân sự , như lịch sử đã minh chứng : Nơi mà chiến trận đẫm máu đã xảy ra từ thời Đại Việt-Chiêm Thành , Tây Sơn-Chúa Nguyễn , Pháp-Việt Minh , Mỹ - Cọng sản...
  Nói thêm , ý kiến của Bình sọ não là tương đối có cơ sở !
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  24.11.2012 07:01
  Ý kiến của BSN rất xác đáng , vị thế Bình Định lại quá gần Đà Nẵng và Khánh Hòa , đây là những nơi có quân cãng lớn của Việt Nam , với một nhà máy lọc dầu có qui mô lớn như vậy , vấn đề nhân công làm việc cho nhà máy này chắc sẽ rất nhiều , vậy nhân công sẽ lấy từ đâu , từ địa phương ? hay từ đâu ? Ông Nattachat không chịu xác nhận kinh phí của dự án , vậy Thailand sẽ đóng góp bao nhiêu phần trăm vốn ?
  Trả lời

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng Kỳ
  24.11.2012 04:15
  Này BSN ông nghi ngờ thaí quá,Lãnh Đạo cuả các ông ko đến nỗi ko nhìn ra tiền từ đâu.Cho dù ba Bành mua,cũng ko hợp lý,vì rằng họ có thể đầu tư trực tiếp,với các LĐ cuả các ông,cần gì nhiêu khê thế,hai tiền 29 tỉ Thaí cũng hợp doanh với Tây phương,hay MỸ ko được sao,đối với MỸ tuy KT suy thoái nhưng 29 tỉ ko làm khó được,chấp luôn ba Bành đầu tư ngầm,cũng ko khống chế toàn bộ được,ống dẫn dầu sẽ chạy từ Ấn chẳng hạn(giả dụ) cũng được vậy.Bác BSN ko cần "no",để Các NN "no"!!!!
  Trả lời

  bởi: HT
  24.11.2012 03:09
  “Chú ý nè: Âm mưu chú ba Bành đó, rồi TQ mua (hoặc đầu tư ngầm) 51 % do Thái nhượng lại, coi như họ cắm chốt ở biển Đông hợp lí. Việt Nam nên cảnh giác và thật chặt chẽ trong cái vụ " nặng mùi xì dầu" này.”

  Độc giả VOA nghe có lý đấy. Nhưng 14 cái đầu Mác-xít kia có nghe ý kiến của ông BSN hay không thì lại là quyền của họ. Đúng không ông già VS đang nghỉ hưu?

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)