Thứ năm, 26/05/2016
Xem

  Tin tức / Thế giới / Châu Á

  Ông Tập Cận Bình và triển vọng cải cách chính trị Trung Quốc

  Ông Tập Cận Bình đã chính thức nắm quyền lãnh đạo đảng Cộng sản Trung Quốc hôm thứ 5 (15/11/2012) sau khi được chọn làm Tổng bí thư và Chủ tịch Ủy ban Quân sự Trung ương
  Ông Tập Cận Bình đã chính thức nắm quyền lãnh đạo đảng Cộng sản Trung Quốc hôm thứ 5 (15/11/2012) sau khi được chọn làm Tổng bí thư và Chủ tịch Ủy ban Quân sự Trung ương
  Thứ 5 vừa qua, ông Tập Cận Bình chính thức nắm giữ vai trò lãnh đạo đảng Cộng sản đương quyền ở Trung Quốc giữa lúc quốc gia đông dân nhất thế giới này đối mặt với những thách thức nghiêm trọng, đòi hỏi các nhà lãnh đạo ở Trung Nam Hải phải mạnh tay cải cách, đặc biệt là cải cách thể chế chính trị. Trong lúc một số nhà quan sát tỏ ý lạc quan về triển vọng cải cách, nhiều nhà phân tích tình hình Trung Quốc cho rằng cải cách thể chế chính trị ở Trung Quốc đối mặt với những chướng ngại rất lớn và nếu được tiến hành thì cũng phải mất ít nhất vài năm nữa mới có thể bắt đầu.

  Ông Tập Cận Bình đã chính thức nắm quyền lãnh đạo đảng Cộng sản Trung Quốc hôm thứ 5 (15 tháng 11, 2012) sau khi được chọn làm Tổng bí thư và Chủ tịch Ủy ban Quân sự Trung ương. Theo lịch trình, ông cũng sẽ lên thay cho ông Hồ Cẩm Đào để giữ chức Chủ tịch nước vào tháng 3 sang năm.

  Tập Cận Bình và triển vọng cải cách chính trị Trung Quốc
  Tập Cận Bình và triển vọng cải cách chính trị Trung Quốc i
  || 0:00:00
  ...    
   
  X

  Chính khách 59 tuổi thuộc phe “Thái tử đảng” lên nắm quyền giữa lúc Trung Quốc đang đối mặt với những thách thức to lớn, trong đó có vấn đề kinh tế phát triển chậm lại trong khi tỉ lệ người già mỗi lúc một tăng, hố chênh lệch giàu nghèo ngày càng lớn, môi trường thiên nhiên và đạo đức xã hội bị xuống cấp nghiêm trọng, và dân chúng ngày càng bất mãn hơn đối với nạn tham nhũng tràn lan.

  Về vấn đề tham nhũng, cựu Tổng bí thư Hồ Cẩm Đào đã phát biểu như sau trong bài diễn văn tại Đại hội 18 khai mạc hồi tuần trước:

  “Chống tham nhũng và xây dựng một nền chính trị liêm khiết là lập trường rõ rệt và trước sau như một của đảng ta. Đây cũng là một vấn đề chính trị trọng đại mà người dân rất mực quan tâm. Vấn đề này không được giải quyết một cách tốt đẹp sẽ mang lại cho đảng những tổn thương chí mạng, thậm chí còn đưa tới chỗ mất đảng mất nước.”

  Tân Tổng bí thư Tập Cận Bình cũng thừa nhận rằng tham nhũng, tình trạng xa rời quần chúng và thói quan liêu của quan chức đảng viên là những thách thức lớn mà Đảng Cộng sản Trung Quốc cần phải ra sức giải quyết. Ông nói tiếp như sau trong bài phát biểu hôm thứ 5, khi tân Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị ra mắt công chúng:

  “Trách nhiệm của chúng tôi là đoàn kết để dẫn dắt toàn đảng và mọi người thuộc mọi dân tộc trên cả nước tiếp tục giải phóng tư tưởng, kiên trì đường hướng cải cách khai phóng, không ngừng giải phóng và phát triển sức sản xuất của xã hội, cố gắng giải quyết những khó khăn của quần chúng trong hoạt động sản xuất và sinh hoạt hàng ngày, giữ vững quyết tâm đi theo con đường dẫn tới chỗ mọi người ai nấy đều dư dả, giàu có.”

  Một số người cho rằng nhà lãnh đạo mới của Trung Quốc tuy thuộc phe “Thái tử đảng” nhưng là người có xu hướng cải cách vì ảnh hưởng của thân phụ ông là cựu Phó Thủ tướng Tập Trọng Huân, một chính khách nổi tiếng chánh trực và từng bị trù dập, chèn ép dưới thời Mao Trạch Đông và thời Đặng Tiểu Bình. Ông Tập Cận Bình cũng được cho là người thấu hiểu nỗi khổ của dân nghèo vì trong thời niên thiếu ông từng bị đưa về nông thôn sinh sống và làm việc với nông dân.

  Ông Bào Đồng, thư ký của cố Tổng bí thư Triệu Tử Dương có chủ trương cải cách, là một trong những người đặt nhiều hy vọng vào đội ngũ lãnh đạo mới của ông Tập Cận Bình. Ông Bào nói rằng các nhà lãnh đạo mới phải nhanh chóng thực hiện cải cách chính trị:

  “Nếu không cải cách chế độ hiện nay, mâu thuẫn xã hội của Trung Quốc không thể nào giải quyết được. Có một vấn đề thực tế đang ở trước mắt là những mâu thuẫn xã hội hiện nay đã tăng cao tới độ rất đỗi bén nhọn, kịch liệt và nguy hiểm.”

  Giáo sư Scott Kennedy, một chuyên gia thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chính trị Kinh doanh Trung Quốc của Đại học Indiana, cũng bày tỏ sự lạc quan dè dặt đối với triển vọng cải cách chính trị ở Trung Quốc. Ông nhận xét như sau về 7 nhà lãnh đạo hàng đầu của Trung Quốc trong Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị:

  “Trong số họ không ai xuất hiện như một người cực bảo thủ về mặt chính sách, nhưng cũng không có ai nổi bật như một người cải cách cấp tiến. Tôi nghĩ rằng ông Lý Khắc Cường trong vài năm qua đã chứng tỏ là một người tương đối tiến bộ. Ông Vương Kỳ Sơn cũng vậy. Ông này là người vừa được giao nhiệm vụ cầm đầu công tác kiểm tra kỷ luật, và được xem là một nhân vật cải cách.”

  Trong khi đó, một số nhà quan sát tình hình Trung Quốc không mấy lạc quan về triển vọng cải cách chính trị ở quốc gia mà nạn chà đạp nhân quyền đã gia tăng trong vài năm gần đây. Ông Dương Kế Thằng, một nhà báo lão thành ở Trung Quốc và là tác giả cuốn “Bia Mộ” nổi tiếng về nạn đói kinh hoàng dưới thời Mao Trạch Đông, cho biết ông Tập Cận Bình và phần lớn các nhà lãnh đạo khác thuộc thế hệ thứ 5 là những người từng trải qua thời kỳ khổ cực ở thôn quê, hiểu rõ tình hình ở cơ sở và biết thương dân nghèo. Họ cũng được học hành tử tế và hiểu biết về thế giới bên ngoài nhiều hơn so với những người tiền nhiệm. Tuy nhiên, ông Dương không nghĩ rằng tập đoàn lãnh đạo của ông Tập Cận Bình và ông Lý Khắc Cường sẽ có thể phát động phong trào cải cách chính trị trong vài năm tới đây. Ông Dương nói thêm như sau:

  “Khi nhìn vào bản báo cáo chính trị chúng tôi nhận thấy triển vọng cải cách chính trị không mấy lạc quan. Phát biểu của ông Tập Cận Bình tuy có tính chất thẳng thắn, nhưng lại không đề cập gì tới vấn đề cải cách chính trị. Chúng ta vẫn phải chờ xem tình thế trong tương lai như thế nào, xem tình hình xã hội Trung Quốc có những biến hóa như thế nào.”

  Ông David Kelly, giám đốc nghiên cứu của tổ chức Chính sách Trung Quốc ở Bắc Kinh, tán đồng ý kiến chờ xem của ông Dương Kế Thằng. Ông nói:

  “Tôi nghĩ rằng phải mất một hoặc hai năm, và có lẽ còn trễ hơn nữa, chúng ta mới có thể thấy được những thay đổi quan trọng về chính sách. Bởi vì đây là nhịp điệu đã bén rễ trong hệ thống chính trị Trung Quốc. Sự chuyển giao quyền lãnh đạo diễn ra khá sôi nổi vì có nhiều đồn đãi, suy đoán; nhưng điều này không có nghĩa là những quyết định khó khăn sẽ được thực hiện ngay. Họ còn phải chờ đợi cho những người mới củng cố vị thế, học hỏi công việc và duy trì tính chất liên tục.”

  Trong khi đó, ông Hồ Tần, một chuyên gia chính trị Trung Quốc từng tiên đoán đúng danh sách những người được chọn vào Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị trong 3 kỳ đại hội liên tiếp, không đặt bất kỳ hy vọng nào vào triển vọng cải cách chính trị dưới đội ngũ lãnh đạo hiện nay. Ông nói:

  “Không thể dùng những lời lẽ ngon ngọt để tiến hành những sự thay đổi lớn trong xã hội Trung Quốc. Ông ấy đã tỏ thái độ thân thiện, gần gũi với dân chúng, tỏ ra có tác phong bình dân để hấp dẫn mọi người. Nhưng đó là điều không khó. Điều khó là ông ấy có thật sự muốn cải cách hay không, có muốn điều chỉnh quyền lợi của mình hay không. Điều khó là ông ấy có muốn điều chỉnh lợi ích của gia tộc của mình, lợi ích của phe nhóm của mình, lợi ích của đảng của mình hay không.”

  Một nhà bình luận ở Hồng Kông, ông Lý Bình, cho biết ông không đặt nhiều hy vọng vào đội ngũ lãnh đạo mới của hai ông Tập Cận Bình và Lý Khắc Cường, nhưng đồng thời, ông lại không thể không trông mong là những người này góp phần tạo dựng một nền chính trị sáng suốt và trong sạch hơn. Ông Hồ Tần cho đài VOA biết rằng người dân Trung Quốc không thể đặt hy vọng vào ông Tập Cận Bình mà cũng chẳng tìm ra người nào để gởi gắm hy vọng và đó chính là sự bi ai của Trung Quốc hiện nay.  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: 1122
  22.11.2012 14:32
  " Lật đổ CS là đóng góp tích cực nhất cho Dân Tộc Việt Nam."(Làm người)

  có khi nào trung cộng diệt vong, nước ta trở thành nước tự do chăng... biết là khó nhưng sao vẫn mong đến ngày đó (Huy)

  bởi: Thép từ: VN
  19.11.2012 21:08
  *Nếu Trung Quốc cải cách chính trị , xây Dựng Xã Hội Đa Nguyên (Kinh Tế Tư Do , Đa Đảng) mà VN còn cộng Sản Độc Tài thì mọi tranh chấp Biển Đông Thế Giới sẻ đứng về phía Trung Quốc đấy là điều chắc chắn mà những Người Việt Yêu Nước cần suy nghỉ .

  bởi: TQ Cải Cách Chính Trị từ: VNam
  19.11.2012 11:05
  Sẽ không có gì thay đổi đáng kể dưới chế cộng sản dù nó ở bất cứ nơi nào trên thế giới châu Mỹ, châu Âu, châu Á hay châu Phi.

  bởi: kiencang55 từ: vietnam
  19.11.2012 04:27
  Trong 5 hành, 5 tạng thì thủy, thận thủy là quan trọng nhất vì nó là nơi hun đúc sinh khí của mẹ đất, con người. Cũng thế, trong 5 lục địa, 5 đại dương (không tính Bắc cực và Nam cực) thì CHÂU Á - THÁI BÌNH DƯƠNG là quan trọng nhất, cường quốc nào làm chủ nó là làm chủ thế giới, và Tổng thống cường quốc đó sẽ trở thành THIÊN TỬ của cõi đất!?

  bởi: cu lửa từ: saigon
  19.11.2012 02:54
  cải tổ chính trị tốt đẹp nhất là trao trả quyền quyết định đất nước lại cho người dân.
  Trả lời

  bởi: 1119
  19.11.2012 23:17
  "cải tổ chính trị tốt đẹp nhất là trao trả quyền quyết định đất nước lại cho người dân."

  bởi: cu lửa từ: saigon
  19.11.2012 02:45
  Boiris Yeltsin " Cọng Sản chỉ có thể thay thế, chứ không thể cải tổ "
  Đừng nói đến CS, đó chỉ là tư tưởng như cái bánh vẻ trên bầu trời "

  bởi: Đầu Bự từ: USA
  19.11.2012 02:34
  Đừng có mơ ông Tập Cận Bình từ bỏ chuyện chiếm đoạt Hoàng Sa và Trường Sa. Hình như thằng Tàu nào cũng thèm khát chiếm đoạt tài nguyên và đất đai của VN, nên lãnh đạo có thay đổi thì chủ trương và manh tâm của chúng nó cũng vậy mà thôi.

  bởi: Vô danh
  18.11.2012 22:40
  Thiên An Môn hãy còn đấy, Giang Trạch Dân vẫn phủ bóng ma lên khắp TQ. Chỉ có trẻ con mới tin vào sự trỗi dậy hòa bình của TQ. Cải cách chính trị à? Hãy đợi đấy!

  bởi: Đông Phong từ: Sài Gòn
  18.11.2012 20:39
  Cải cách theo mô hình,thể chế chính trị nào cũng được nhưng dứt khóat TQ kg đi theo con đường tư bản phương Tây đâu đừng có mơ.TB phương Tây tập trung của cải XH vô tay 2-5 % DS nhà giàu tư bản là điều tối kị của người TQ bao la với tỷ ba dân số.Nếu của cải TQ tập trung vô tay 2 % thiểu số thì đất nước TQ chia năm xẻ bảy và CM nông dân, CM vô sản sẽ kg ngừng nổ ra vì nếu kg làm CM hoặc kg nổi loạn thì sẽ đưa đến chết đói. Số 2 % giàu có này có mấy ai đi lên bằng tài năng,bằng phát minh,sáng chế,bằng tư duy kinh tế hay bằng tham nhũng,địa vị được cất nhắc trong chính quyền.Nó cũng đúng như sự giàu có của tư bản phương Tây cộng với bốc lột,nô lệ thuộc địa,từ giàu có quay lại thủ đọan ăn cướp chính dân mình. Còn DCNQ, người TQ đã nói sẽ cởi mở hơn về DCNQ nhưng dứt khóat kg theo mô hình DCNQ mị dân của phương Tây. Tình trạng chính trị của TQ cũng gần giống VN, hôm nay VN nên theo dõi và học tập TQ vấn đề đấu tranh chống tham nhũng. Ông Bạc Hi Lai vừa cho về đuổi gà là một minh chứng
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  18.11.2012 22:49
  Chui vào hủ tương TQ để học cả Bia mộ và Thiên An Môn nữa nhẻ?
  Trả lời

  bởi: Tám Tàng từ: USA
  19.11.2012 07:23
  Phải nói là tình hình chính trị của VN hôm nay cũng rất giống của TQ , và phải nói là cái gì của đảng Cộng Sản TQ có thì đảng Cộng sản VN cũng học tập và làm theo y hệt, ,,,,và nể́u như đảng CS TQ có ăn cứt khen ngon thì đảng ta cũng khen ngon, có thế thôi, khỏi bàn cãi

  bởi: Người có đuôi
  18.11.2012 20:02
  Ông ta phải từ từ chứ. Đâu có thể nào nói trắng "tôi sẽ cải tổ chính trị sau tháng 3 năm tới". Nói thế Ông ta đi thăm nhị tì sớm à! Nhưng cũng mong ông xét lại tham quyền cướp biển Đông VN, chuyện nầy xem ra viễn vong đây.

  bởi: Đinh Bá Thi từ: VietNam
  18.11.2012 18:10
  ASEAN, T.Tiên Han quốc, Nhật, CHÂU Á. Lũ Tàu dòi bọ lúc nhúc dọn dẹp cho sạch môi trường.

  bởi: Tám Tàng từ: USA
  18.11.2012 12:34
  @đỗ ngoc bình
  Chính sách đặt trọng tâm chiến lược chuyển hướng sang Tây Thái Bình Dương của ông Obama chắc chắn có lợi cho Viêt Nam nhiều lắm, vấn đề là Viêt Nam có dám nắm bắt lấy cơ hội này hay không mà thôi Còn mà chờ vào sự thay đổi chính sách của kẻ đã và đang tìm cách ăn cướp của mình thì chắc là không có đâu

  bởi: tu dung
  18.11.2012 10:39
  trung quoc xam luoc

  bởi: đỗ ngọc bình từ: usa
  18.11.2012 08:24
  tôi chỉ quan tâm một điều là sau khi ông Tập lên nắm quyền thì chính sách của Tq về biển Đông có thay đổi không và thay đổi có lợi cho việt nam hay không?