Thứ hai, 30/05/2016
Xem

  Tin tức / Thế giới / Châu Á

  Bà Clinton: Tăng trưởng kinh tế bền vững ở châu Á tùy thuộc vào dân chủ

  Ngoại trưởng Mỹ Hillary Rodham Clinton và Tổng thống Mông Cổ Elbegdorj Tsakhia tại Diễn đàn Lãnh đạo của Phụ nữ Quốc tế Ulaanbaatar, ngày 9/7/2012
  Ngoại trưởng Mỹ Hillary Rodham Clinton và Tổng thống Mông Cổ Elbegdorj Tsakhia tại Diễn đàn Lãnh đạo của Phụ nữ Quốc tế Ulaanbaatar, ngày 9/7/2012
  Scott Stearns
  Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Hillary Clinton đang đi thăm Mông Cổ, tại đây bà cổ xúy cho những lợi ích kinh tế của dân chủ trong một chuyến công du nhằm cũng cố chính sách của chính quyền Obama chuyển trọng tâm sang châu Á. Từ thủ đô Ulaanbaatar của Mông Cổ, Thông tín viên Scott Stearns của đài VOA gởi về bài tường trình sau đây.

  Ngoại trưởng Clinton nói chuyến công du của bà phản ánh một ưu tiên chiến lược trong chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ, đó là sau một khoảng thời gian 10 năm Hoa Kỳ phải tập trung vào các cuộc xung đột ở Iraq và Afghanistan, Washington nay đang tăng cường đầu tư về ngoại giao, kinh tế và chiến lược ở châu Á.

  Bà Clinton nói: "Chúng tôi muốn góp phần xây dựng một trật tự khu vực rộng mở và ổn định và chính đáng tại châu Á – Thái Bình Dương dựa vào các nguyên tắc và các cơ chế có lợi cho tất cả các quốc gia và dân tộc."

  Chính sách được gọi là chuyển trọng tâm sang châu Á của Washington được Trung Quốc xem xét một cách thận trọng, nhất là việc tái bố trí các lực lượng quân sự và những lời hô hào tự do dân quyền nhiều hơn.

  Trong một phát biểu tại Diễn đàn Lãnh đạo của Phụ nữ Quốc tế ở thủ đô Mông Cổ, Ngoại trưởng Clinton không đề cập đích danh Trung Quốc. Thay vào đó bà so sánh chế độ toàn trị với những tiến bộ chính trị ở Ðài Loan, Miến Ðiện, Thái Lan, Philippines và Ðông Timor.

  Bà Clinton nói tiếp: "Những tiến bộ đó và những thành tựu khác trên khắp khu vực cho thấy những gì có thể thực hiện được. Và những thành tựu đó ngày tương phản rõ ràng với các chế độ tiếp tục cưỡng lại các cải cách, không ngừng hạn chế quyền của người dân tiếp cận với các ý tưởng và thông tin, bỏ tù họ về tội bày tỏ quan điểm của mình, cướp đi quyền của công dân được chọn người lãnh đạo cho mình, nắm quyền cai trị một cách vô trách nhiệm, phá hoại những tiến bộ kinh tế của đất nước và vơ vét của cải vào cho riêng mình."
   
  Mặc dù Ngoại trưởng Clinton nói rằng có một số nước châu Á đã đạt được tiến bộ kinh tế mà không cởi mở về chính trị, bà gọi đó là những thành tựu nhất thời.

  Bà Clinton nói: "Những nước muốn mở cửa cho kinh doanh nhưng lại đóng cửa cho tự do bày tỏ quan điểm sẽ phải trả giá cho những chính sách đó. Cách làm đó triệt tiêu tính sáng tạo và làm nản chí cho giới kinh doanh, yếu tố then chốt cho sự tăng trưởng bền vững."
   
  Ngoại trưởng Clinton nói tất cả những khía cạnh đó hợp lại với nhau, từ an ninh đến phát triển kinh tế và những giá trị chung đều nằm trong viễn kiến của Washington về một khu vực hòa bình và thịnh vượng.

  Bà Clinton nói tiếp: "Chúng ta cần phải biến thế kỷ 21 thành một thời điểm trong đó người dân ở khắp châu Á không những chỉ trở nên thịnh vượng mà còn phải có tự do hơn."

  Ngay tại Mông Cổ có những lo ngại về vụ cựu tổng thống Nanbaryn Enkhabayar bị bắt giữ hồi tháng tư vì cáo buộc tham nhũng. Ngoại trưởng Clinton có một cuộc họp riêng với tổng thống đương nhiệm Tsakhia Elbegdorj tại Nhà khách Chính phủ ở trung tâm thủ đô.

  Một giới chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói rằng Washington hoan nghênh một loạt các cuộc bầu cử thành công tại Mông Cổ, trong khi vẫn nhấn mạnh rằng cộng đồng quốc tế tiếp tục theo dõi cách thức áp dụng chế độ pháp trị tại đây.

  Trong các phát biểu trước công chúng, bà Clinton ca ngợi Tổng thống Elbegdorj như là một tấm gương cho khu vực. Bà nói “Nếu qúy vị muốn chứng kiến dân chủ phát triển, nếu qúy vị muốn thấy tiến bộ đang được kiến thiết bởi các nhà lãnh đạo chú tâm vào việc nâng cao cho người dân mình hơn là làm giàu cho chính mình, mới qúy vị đến xem Mông Cổ.”

  Sau chặng dừng tại Mông Cổ, Ngoại trưởng Clinton đến thăm Việt Nam, Lào, và Campuchia, tại đó bà sẽ cùng với các vị ngoại trưởng trong khu vực tham dự cuộc họp của Hiệp hội các quốc gia Ðông Nam Á, tức ASEAN. Theo trù liệu hội nghị sẽ nói về những cải cách chính trị ở Miến Ðiện, và những tranh chấp trên biển Ðông giữa Trung Quốc, Việt Nam và Philippines.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Cáy từ: Thái Bình
  10.07.2012 22:33
  Toàn phản động nói năng ngông cuồng ngu dốt, Đảng cộng sản Việt Nam vỏn vẹn có 90 triệu đảng viên làm sao chống nổi với hơn một triệu cờ ba sọc Anh Hùng, hiên ngang gan dạ chém gió trên bàn phím, yêu nước dũng cả đánh Trung Quốc trên bàn phím vi tinh, bikini thật?

  bởi: Vaméri từ: US
  10.07.2012 20:56
  150,000 chữ ký Việt Kiều Mỹ và 60,000 chữ ký Việt Kiều Úc thúc đẩy nhân quyền,tự do,dân chủ cho đất nước Việt Nam thân yêu là hợp lý,hợp đạo và rất phù hợp với ý nguyện phát triển mọi mặt tại các nước văn minh trên thế giới.

  bởi: nguyen từ: VN
  10.07.2012 18:28
  Theo tôi nghĩ Diển đàn này rất tốt cho những nhà lảnh đạo VN . Vì đây đã đóng góp, phân tích và phản ánh rất đúng sự yếu kém , chây lì của tầng lớp lảnh đạo chỉ lo thu vén lợi ích cá nhân và phe nhóm . Ù lì bịt tai bịt mắt không cần biết đến Tồ Quốc , nhân dân đang sống trong lầm than . Kẻ thù đang muốn tái đặt ách đô hộ lên đầu cồ dân tộc, người đân thì bị ngu hóa kìm , kìm kẹp

  bởi: Dove từ: Việt Nam
  10.07.2012 16:56
  Ông Lý Quang Diệu đã từng đưa ra giả thiết cho rằng độc tài đặc biệt hữu ích cho tăng trưởng trong điều kiện cụ thể của châu Á (dictatorship is particularly beneficial for the grow in the Asian context). Giả thiết này được biết đến với cái tên luận thuyết Lý (Lee Thesis) và nhận được sự đồng tình của nhiều học giả và chính trị gia ở khắp nơi trên thế giới.

  Sau này C. Knutsen (Khoa chính trị, Đại học Oslo, Na Uy) đã sử dụng dữ liệu của 20 nước châu Á để kiểm chứng Lee Thesis. Kết luận rút ra là độc tài hay dân chủ ko có ảnh hưởng rõ rệt đến tăng trưởng.

  Vậy những mong các bác đam mê dân chủ, cập nhật Lee Thesis và cập nhật C. Knusen để cùng tiến bộ.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  11.07.2012 19:53
  Đâu cần lý thuyết xa vời. Hễ làm ăn chân thật tử tế thì có thể làm ăn thịnh vượng lâu dài. Còn như ban quản lý bóc lột nhân công đến xương tủy như hãng Foxcom bên Trung Quốc có làn cho dân hạnh phúc không? TQ vẫn tự hào những bước nhẩy vọt kinh tế ngoạn mục chỉ đem lợi ích cho giới đặc quyền đặc lợi chứ đại chúng Hoa Lục được gì. Cộng Sản theo đuổi chính sách trồng người 100 năm trong khi Mỹ bám chặt chính sách trồng kinh tế 100 năm, đó là lý do tại sao Mỹ bắt tay TQ từ năm 1972 và làm đủ mọi cách giúp TQ giầu có ($) và tử tế(nhân quyền) trước năm 2072 để Mỹ sẽ có một thị trường khổng lồ lý tưởng. Lee Thesis và Knusen không thấy xa nên không có chính sách dài hạn.

  bởi: Bướm từ: Đà Lạt
  10.07.2012 14:52
  Kính gửi: Hillary Clinton
  Thay mặt nhân dân Việt Nam tôi xin kính chúc Bà Ngoại Trưởng và gia quyến tràn đầy hạnh phúc. Chúc Bà ngoại Trưởng thành công hơn nữa với vai trò là người đàn bà quyền lực nhất thế giới.
  Thưa Bà ngoại trưởng, trong khi 90 triệu nhân dân Việt Nam nồng nhiệt chào đón Bà sang thăm một đất nước nhỏ bé nhưng giàu lòng hiếu khách, thì ở đâu đó một số kẻ phản bội tổ quốc sống vất vưởng lưu vong đang tỏ ra ghen ghét và thù hận. Lịch sử chiến tranh đã khép lại 37 năm, khi mà các nhân chứng sống của cuộc chiến đang dần đi về thiên cổ. Đối với nhân dân Việt Nam chúng tôi thì khi chiến tranh khép lại cũng là lúc thù hận dân tộc lùi vào quá khứ, tương lai tươi đẹp sẽ là đích tiến của chúng tôi. Câu nói của quý Ông nhà "Không thể chối bỏ quá khứ nhưng cũng đừng để quá khứ chi phối tương lai" câu nói ấy thật chí lý, nó chính là khúc nhạc dạo đầu hay nhất cho quan hệ hai nước chúng ta. Nếu ai hỏi tôi về đất nước Hoa Kỳ, tôi có thể thẳng thắn và trả lời rằng đó là những người bạn tốt và trong đó tốt nhất đối với nhân dân Việt Nam là gia đình Hillary Clinton. Có một câu nói rất nổi tiếng rằng “không có đồng minh vĩnh viễn cũng không có kẻ thù vĩnh viễn, chỉ có lợi ích dân tộc là vĩnh viễn”. Vậy còn chờ gì nữa, vì lợi ích dân tộc hai nước chúng ta đã sẵn sàng là đồng minh của nhau?. Tôi biết rằng đôi khi Bà Ngoại Trưởng chưa hiểu hết những đức tính tốt đẹp về con người Việt Nam, Chính phủ và nhân dân Việt Nam, đôi khi Bà cảm thấy phiền toái với hơn 1 triệu lao động ăn theo gốc Việt, do một quyết sách sai lầm hay cũng là lòng tốt của nước Mỹ khi năm 1975 chính phủ Mỹ muốn chứng minh cho cả thế giới biết rằng mình không bao giờ bỏ đồng minh đã cho di tản hơn 1 triệu mảnh đời khốn khổ sẵn sàng rời bỏ quê hương nơi chôn rau cắt rốn để tìm đến miếng ăn với cái bụng căng tròn và phiền toái hơn nữa mà chính phủ Hoa kỳ không lường hết được, là khả năng dung nạp bơ sữa của những người Việt xa quê hương, nơi mà bình thường họ chỉ ăn cơm gạo trắng nước trong với mớ rau con cá hoang dã ngoài cánh đồng . Cơ thể nhỏ bé khi đã dung nạp quá nhiều chất béo sẽ khiến năng lượng tăng lên bất thường, ức chế hệ thần kinh, khiến những người này không còn được bình thường với các hành động: Chửi bới, biểu tình ăn vạ khủng bố, như Lý Tống, Việt Tân...chính là những biểu hiện của bệnh lý. Thay mặt nhân dân Việt Nam tôi thành thật xin lỗi bà về những phiền toái mà người Mỹ gốc Việt đã gây ra cho bà và nhân dân Hoa Kỳ.
  Nồng nhiệt chào đón Bà ngoại Trưởng
  Dân Việt Nam
  Đã Ký

  bởi: Cua từ: Cà Mau
  10.07.2012 14:38
  Gửi: Người yêu nước Việt
  Bọn phản động mặt người nhưng tâm hồn dã thú hãy nghe đây:
  1. Đất nước Việt Nam là một đất nước dân chủ do nhân dân và vì dân.
  2. Đảng Cộng sản Việt Nam là một chính Đảng của nhân dân và vì nhân dân.
  3. Nhân dân Việt Nam sống hạnh phúc trong hòa bình với nền kinh tế phát triển rất mạnh.
  4. 100% nhân dân ủng hộ Đảng cộng sản và những đường nối sáng suốt do Đảng lãnh đạo.
  5. Tri thức Việt Nam sánh ngang với các nước Châu Á. Trong tương lại Việt Nam sẽ đứng đầu Đông nam á về kinh tế, giáo dục.
  6. Đảng cộng sản Việt Nam chính là hiện thân của nhân dân Việt Nam, sẽ đi vào trang sử hào hùng của Lịch sử Việt Nam. Cờ ba xọc hiện thân cho bè lũ bán nước cầu vinh cõng rắn cắn gà nhà.
  7. Yếu cầu bọn phản động gốc Việt cấm quy về việt Nam và bàn chuyện chính trị Việt Nam. Hỡi những con thú cưng của người Mỹ, hãy cứ sủa cho nhau nghe

  bởi: nguyen thien chi pheo từ: phan lan
  10.07.2012 10:33
  hoa ky nen nghe cau noi cua ho chi minh NOI ( KHONG CO GI QUY HON DOC LAP TU DO ? ) GAN 70 NAM SAU bon hau ve cua ho chi minh noi lai la KHONG CO GI QUY HON DOLA 16 VANG VA 4 TOT !

  bởi: Hoàng Đức Thông từ: Hà nội
  10.07.2012 09:52
  Cái xấu xa nhất của Mỹ là đi đến đâu cũng áp đăt chế độ "dân chủ" kiểu phương Tây đối với quốc gia khác trên thế giới . Can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác ,cổ xúy ,tiếp tay cho bọn phản đông ...lật đổ chế độ là bản chất của Mỹ . Chung ta chớ có lầm !

  bởi: ThanhNgoc từ: IvoryTower
  10.07.2012 08:41
  Trong những chế độ độc tài (dictatorial), toàn trị (totalitarian), cũng như chế độ cộng sản thống trị xã hội của dân tộc kém may mắn của chúng! thì việc xử dụng sự khủng bố, đàn áp bằng súng đạn, bằng bọn man rợ côn đồ công an, hay bằng bắt bớ bừa bãi, xử dụng luật lệ man rợ do chúng làm ra để reo rắc thảm họa cho người vô tội không chấp nhận sự bạo tàn, vô công lý, vô luật pháp, vô đạo đức của chúng ! thì mọi công việc bọn tàn bảo độc tài này làm ra trong xã hội nó sẽ bị phá hủy ngay sau khi chế độ độc tài độc ác của chúng bị xụp đổ! điều này luôn thấy xẩy ra ở các xã hội bị bọn độc tài thống trị và sau đó bị tan rã! như ở Lybia, Iraq, v.v. Tóm lại mọi thứ trông có vẻ vững vàng hôm nay thì sẽ tan tành ngay sau khi chế độ độc tài bị xụp đổ! Và dĩ nhiên bọn độc tài khi không còn khả năng để tiếp tục thống trị người dân sẽ bị toàn thể dân tộc của chúng truy sát không có chỗ dung thân! Việtnam, Tầu sẽ có một ngày giống như Lybia (ThanhNgoc-ImpeccableVision)

  bởi: nguoi yeu nuoc từ: The US
  10.07.2012 07:19
  Dan chu la mot pham tru rat truu tuong, no phu thuoc vao rat nhieu yeu to: lich su, van hoa, che do chinh tri.. Nguoi My khong nen ap dat nhung gia tri dan chu cua minh cho nhung Nguoi khac. O My, Chuong trinh cai cach Y te da duoc Quoc hoi thong qua, roi Tong thong My ky, va cuoi cung la Toa an toi cao phe chuan. Nhu vay da tro thanh luat phap. Nhung ong Romey noi" se huy bo luat ngay ngay dau tien thanh tong thong. Vay do la "dan chu"?. Nuoc My co rat nhieu nguoi ngheo va ho rat kho tim duoc viec lam, ho cung khong co BHYT cang lam cho ho them khon kho. Cac Dang phai dem su dau kho nay de tuyen truyen co loi cho minh, vay do la "Dan chu" sao ???
  Trả lời

  bởi: Vaméri từ: US
  10.07.2012 19:28
  Romney nếu hủy bỏ Obamacare thành công là sự hủy bỏ trong tiến trình dân chủ,qua hình thức bỏ phiếu,quyết định theo đa số.Hay nói một cách khác, giữ Obamacare hay hủy bỏ Obamacare là tùy lòng dân, biểu hiện bằng lá phiếu. Vâng, đó là dân chủ thực sự kiểu Mỹ !

  bởi: Nguyen Lac từ: Cong hoa lien bang Duc
  10.07.2012 06:51
  gởi chú em NGUYÊN THIÊN TỬ: chú khờ khạo quá, ngu ngơ lắm, chỉ nói tào lao chẳng hiểu gì. Mỹ có nghèo, nhưng nghèo theo kiểu tư bản, người dân vẫn cơm nó áo ầm,còn CS giàu thì chỉ có mấy tay cao cấp lãnh đạo, còn dân đói meo râu, nếu không có tư bản đầu tư vào cho CS, thị dân đói teo mỏ đó chú em.

  bởi: SU THAT MAT LONG
  09.07.2012 23:37
  Bà Clinton nói: "Những nước muốn mở cửa cho kinh doanh nhưng lại đóng cửa cho tự do bày tỏ quan điểm sẽ phải trả giá cho những chính sách đó. Cách làm đó triệt tiêu tính sáng tạo và làm nản chí cho giới kinh doanh, yếu tố then chốt cho sự tăng trưởng bền vững."
  MỸ đang bao vây hán cộng phỉ bằng TỰ DO ,DÂN CHỦ ,NHÂN QUYỀN qua hình thức các nước châu á

  bởi: Vô danh
  09.07.2012 23:07
  Ba triệu đảng viên của đảng cộng sản Việt Nam , nghĩ gì về những lời nói này của bà Clinton ?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  10.07.2012 19:34
  Xin chuyển câu hỏi của bác tới bạn Trung Quân (USA).dù Trung Quân không phải là đảng viên ĐCSVN.
  Trả lời

  bởi: Trung Quân từ: Hoa Kỳ
  11.07.2012 04:05
  @ bạn VD dưới đã chuyển câu hỏi của bạn VD trên: Với hàm ý của bạn tôi mặc dù không phải là đảng viên "gì dó", nhưng có thể trả lời được thay cho 3 triệu đảng viên "kia". Có lẽ bạn cho tôi là thân cộng? Thưa không đâu. Về lý (Pháp lý) tôi là người Mỹ, tôi ủng hộ chính sách của CP Mỹ, tôi tôn trọng những lãnh đạo của các nước mà các nhà lãnh đạo Mỹ tôn trọng họ. Các đảng viên CSVN họ cũng tuân theo chính sách của CPVN vậy thôi. Với diễn đàn Việt ngữ tôi chỉ tham gia ở VOA, còn những diễn đàn ngoại ngữ khác, tôi cũng vẫn "phản biện" để ủng hộ chính sách của Mỹ tại nước đó, hoặc sự cố nào đó liên quan tới CP Mỹ, đất nước Mỹ. Các diễn đàn ấy cũng có những thành phần như Nhô, như SCS... nhưng không có thành phần như NTT Finland, hay những tay "chửi đổng"...

  bởi: Dan Viet
  09.07.2012 21:29
  Bà Clinton, trong lời ngợi khen ngợi TT Mông Cổ Elbegdorj đã nhắn lời cho các lãnh đạo khác trong khu vực Á Châu :

  " nếu quý vị muốn chứng kiến dân chủ phát triển. Nếu quý vị muốn thấy tiến bộ đang được kiến thiết bởi các nhà lãnh đạo chú tâm vào việc nâng cao cho người dân mình hơn là làm giàu cho chính mình, mời quý vị đến xem Mông Cổ ".

  Đám cầm quyền tư bản đỏ , cộng sản VN , nên nhận lời mời này.Kẻo không , với lối sống vơ vét theo đạo đức HCM mà quý vị đang sống , VN sẽ tiếp tục xin xỏ viện trợ quốc tế mà trong đó, trong tương lai gần sẽ gồm cả Mông Cổ. Mong thay.
  bởi: He He
  09.07.2012 21:10
  HH xin trích 2 đoạn về lời của Bà Clinton trong chuyến thăm Mông Cổ "
  - "Những tiến bộ đó và những thành tựu khác trên khắp khu vực cho thấy những gì có thể thực hiện được. Và những thành tựu đó ngày tương phản rõ ràng với các chế độ tiếp tục cưỡng lại các cải cách, không ngừng hạn chế quyền của người dân tiếp cận với các ý tưởng và thông tin, bỏ tù họ về tội bày tỏ quan điểm của mình, cướp đi quyền của công dân được chọn người lãnh đạo cho mình, nắm quyền cai trị một cách vô trách nhiệm, phá hoại những tiến bộ kinh tế của đất nước và vơ vét của cải vào cho riêng mình."

  - "Những nước muốn mở cửa cho kinh doanh nhưng lại đóng cửa cho tự do bày tỏ quan điểm sẽ phải trả giá cho những chính sách đó. Cách làm đó triệt tiêu tính sáng tạo và làm nản chí cho giới kinh doanh, yếu tố then chốt cho sự tăng trưởng bền vững."

  Phát biểu của bà CLinton làm rõ ý thêm về nội dung của 1 bài đã đăng trước, "Mỹ tính toán trong khi tái quân bình trọng tâm quân sự ở Châu Á".

  bởi: Vietnammenyeu từ: Canada
  09.07.2012 20:55
  Đây là đề tài sôi bỏng nhất thế giới hiện nay! Các xứ giàu thì cổ võ cho Dân Chủ bất kể sự thiệt thòi của các xứ nghèo nếu áp dụng Dân Chủ. Các xứ nghèo thì miệng hô hào Dân Chủ nhưng toàn là Dân Chủ dõm, Trung Đông hết Dân Chủ cũ đến Dân Chủ mới vẫn còn y nguyên là Trung Đông. Các xứ Phi Châu la ó Dân Chủ nhưng đánh nhau loạn xạ. Chỉ các xứ giàu tuy Dân Chủ móp méo nhưng không có loạn lạc. Tại sao Dân Chủ móp méo? Vì nó không có thực, đảng nào có tiền nhiều bỏ ra quãng cáo thì đảng đó thắng. Sự việc méo mó của Dân Chủ ở mấy xứ giàu phản ảnh bằng các cuộc biểu tình phản đối CPhủ, vì CPhủ do chính họ bầu ra mà tại sao họ không hài lòng? Tại vì cuộc bầu cử không bao giờ phản ảnh trung thực ý muốn của người dân, người dân bị lầm người mình bầu ra. Nhưng tại sao họ êm thắm? Vì nhờ ở sự giàu có của họ. CPhủ nào thì họ cũng ăn xài khuây khỏa, còn dư tiền để du hí nữa. Nếu xứ họ nghèo thì họ cũng đánh nhau loạn xạ vậy. Đã vậy, không 1 cuộc bầu cử nào tuyệt đối trong sạch. Có cả trăm mánh lới hợp lệ, hợp pháp nhưng là mánh lới và đã nhiều lần tôi đã trình bày các mánh lới đó trên diễn đàn nầy. Dân Chủ chỉ đẹp trên lý thuyết và đẹp như trong tiểu thuyết chứ thực tế nó không diễn ra như vậy. CS không phải là Thiên Đường thì Dân Chủ cũng không phải là Thiên Đàng. Tóm lại, tôi hoàn toàn không đồng ý với Bà Clinton rằng Tăng Trưởng Kinh Tế bền vững ở Châu Á tùy thuộc vào Dân Chủ mà tùy thuộc vào nhiều điều kiện và ngược lại chính Dân Chủ tùy t̀huộc vào sự phát triển kinh tế bền vững nghĩa là Dân Chủ chỉ là hậu quả tất yếu của sự tiến triển kinh tế bền vững chứ không phải là nguyên nhân của sự tiến triển kinh tế bền vững.
  Trả lời

  bởi: Vô danh từ: vn
  10.07.2012 13:22
  Bạn ơi ! Yêu nước là yêu người dân ( Dân tộc ) của nước đó chứ !
  Khi là dân , người ta đánh giá sự hửu hiệu của chính quyền không phải có biểu tình hay không ! Không biểu tình vì không được phép biểu tình thì sao ? Biểu tình tự do là biểu hiện dân chủ .Nếu nói ngược lại quả là thần kinh bất thường . Còn bạn nói dân các nước giàu " họ êm thắm ? Vì nhờ ở sự giàu có của họ . CPhủnào thì họcũng ăn xài khuây khỏa , dư tiền để đi du hí nữa ". Quan trọng trong cầm quyền là đời sống vật chất , và tinh thần của người dân đó bạn ! Người dân giàu , đi du hí bằng tiền của họ làm ra thì đó là dân chủ rồi ! Lại được biểu tình thì là dân chủ hơn có gì là xấu đâu ? Ai cầm quyền không quan trọng . Điều quan trọng là mọi người phải được bình đẳng trước pháp luật Người dân phải được tự do trong tinh thần trách nhiệm . Đời sống người dân không bị quấy rối , nhà ở , đất đai không bị tịch thu bất cứ lúc nào ...
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  10.07.2012 08:43
  Cách giài thích của bác, có lẽ bác thích hợp tác làm ăn với bọn băng đảng du côn du kề coi thường luật pháp, chỉ biết đến mình, không coi ý dân là quan trọng. Nếu tớ láu cá lưu manh,ăn bẩn ở dơ,đạo đức không hề có, bác có dám hùn hạp làm ăn thương mại lớn với tớ không ? Nói thật đi cho tớ mừng.

  bởi: Vô danh
  09.07.2012 20:33
  Chính tự do thúc đẩy sự sáng tạo trong nghệ thuật cũng như các lãnh vực khác. Sự sáng tạo sẽ đưa đến các sản phẩm mới, con người sẽ phẩm định giá trị và thụ hưởng các thành quả này. Trong các xh kém dân chủ, sản phẩm của họ rất nghèo nàn trong mọi lãnh vực và cả chất lượng nữa. Lý do? Không có nhiều người dám mạo hiểm đi xa vì có thể 'đụng chạm' đến bờ giới hạn của luật pháp cho phép, quyền lợi của các tầng lớp có quyền, cơ chế cố định của xh đó.

  Chúng ta thấy rõ nhất trong 2 lãnh vực: tư tưởng và văn hóa nghệ thuật. Vì giới hạn tư tưởng, công dân trong các quốc gia này không suy nghĩ phức tạp đa chiều. Lối suy nghĩ đó không tạo ra các kỹ sư giỏi, các nhà khoa học có tài, vì thế họ thường tụt hậu về khoa học. Văn hóa nghệ thuật của các quốc gia độc tài thường chỉ là công cụ, không phải cánh đồng trăm hoa có thể đua nở. Bông hoa nào không hướng về 'mặt trời', cành hoa đó sẽ thấy bóng tối! Cánh đồng đó sẽ rất nhàm chán, khi mọi cánh hoa đều quay về một hướng và cùng một chủng loại với rất ít màu sắc.

  Tàu được rất nhiều đặc ân sau thời chiến tranh lạnh, sản phẩm xuất khẩu hầu như không được lưu ý tới, tăng trưởng vượt bậc; máy móc nguyên liệu của tư bản, nhưng chất lượng tồi, vẫn qua cửa cảng Âu Mỹ dễ dàng. Lý do? Cho ăn để khỏi quậy, ăn để không sủa bậy. Các nước như vn thì khác, phải làm ăn đàng hoàng nếu muốn được nhập khẩu và đầu tư. Sự tăng trưởng gần đây, không phải do nền kinh tế xhcn định hướng thị trường mà con ngỗng Canada nào đó phát biểu. Đó chính là sự giúp đỡ của Âu Mỹ, từ đầu tư thiết bị kỹ thuật cho tới dễ dàng trong xuất nhập khẩu. Họ hầu như làm ngơ sự thặng dư mậu dịch, vốn có lợi cho vn.

  Nếu bạn phàn nàn bị bóc lột, một laptop $2,000 đô trong khi 10 kg gạo giá chỉ 1 đô, hãy giữ gạo mà ăn, đừng lên mạng nữa. Đó là tự do của bạn! Bạn muốn ngủ hotel 5 sao, ăn caviar lại kêu trời: bị bóc lột. Hãy trách mình trước, vì tự đưa quần áo cho chúng lột. Nếu đau ruột thừa, hãy ôm bụng ráng chịu; vào bệnh viện phải trả chi phí cho thuốc men, dụng cụ vốn ta chẳng sản xuất được. Luật đời đơn giản, ăn bánh phải trả tiền. Chê mắc đi chỗ khác, hay đơn giản đừng ăn!

  vn cần hiểu message: muốn tiếp tục tăng trưởng(gọi gì cũng được: tư bản hay định hướng xhcn theo kinh tế thị trường) hãy tự do dân chủ hơn. Bánh đã ăn, bạn phải trả tiền dù có 'mắc', bởi vì có trả mới được ăn nữa! vn không đủ sức là tên lưu manh để có thể ăn quịt.


  bởi: NGUYỄN THIÊN TỬ từ: PHẦN LAN
  09.07.2012 20:03
  Ủa nước Mỹ dân chủ lắm mà tại sao mấy năm nay kịnh tế cứ thụt lùi,dân thì cứ thất nghiệp càng ngày càng cao vậy là sao...? Tối ngày chỉ biết tào lao xen vào chuyện nước khác mà nước mình thì chẳng ra gì.
  Trả lời

  bởi: Duy nguyen
  10.07.2012 20:38
  "Biết thì thưa thốt, không biết dựa cột mà nghe"
  Trả lời

  bởi: VN từ: HN
  10.07.2012 15:20
  Lần này Bà Hillary Clinton đến Việt Nam đừng vì sự hào nhoáng mà quên đi việc quan trọng về nhân quyền tại Viêt Nam đã đến mức báo động, theo những người việt nam trong và ngoài nước cần đươc vấn đề nhân quyền ra liên hiệp quốc. vì sư cầm quyền đàn át dân, quan chức nhà nước lạm dụng chức quyền. cát pháp luật việc nam cũng xây dựng theo sự cai trị độc tài của nhà nước.
  Trả lời

  bởi: SU THAT MAT LONG
  10.07.2012 10:01
  @ NGUYỄN THIÊN TỬ (PHẦN LAN) :Cóc ngồi đáy giếng ,trình độ chính trị khg biết ,đừng lên VOA lải nhải ,khg ai nghe .....

  bởi: Vaméri từ: US
  09.07.2012 19:48
  Có dân chủ,có nhân quyền, kinh tế mới phát triển tột bực và giữ lâu dài. Hãy quan sát kỹ vào kinh tế TQ, họ quả thực phát triển cực mạnh song có khả năng tồn tại lâu dài hàng trăm năm không? Hay chỉ một sớm một chiều.Hãy nhìn kỹ vào kinh tế VN,tham nhũng,bè phái có đem lại giầu có cho đại chúng không? Hay chỉ làm giầu cho nhóm đặc quyền đặc lợi.