Thứ hai, 30/05/2016
Xem

  Tin tức / Thế giới / Châu Á

  Tăng sĩ Tây Tạng chết vì tự thiêu

  Bản đồ diễn biến các vụ tự thiêu ở Tây Tạng tính tới ngày 3/12/2012.
  Bản đồ diễn biến các vụ tự thiêu ở Tây Tạng tính tới ngày 3/12/2012.
  Các nguồn tin Tây Tạng cho đài VOA biết một người nữa tự thiêu tại miền tây Trung Quốc để phản đối ách cai trị của Trung Quốc tại những khu vực sắc tộc Tây Tạng.

  Các nguồn tin cho hay, Lobsang Gendun, một tăng sĩ 29 tuổi, chắp tay cầu nguyện khi ngọn lửa phủ quanh mình hồi tối thứ Hai.

  Những người được chứng kiến tại tỉnh Thanh Hải nói rằng tăng sĩ này hô nhiều khẩu hiệu khi sắp qua đời, nhưng họ cho biết không thể nghe rõ ông nói điều gì.

  Tin cho hay, người Tây Tạng tại địa phương đã đem xác vị tăng sĩ quá cố này về tu viện sau vụ xô xát nhỏ với lực lượng an ninh Trung Quốc. Phe an ninh tìm cách cướp xác vị tăng sĩ.

  Ít nhất đã có 92 người Tây Tạng tự thiêu tại miền tây Trung Quốc kể từ năm 2009, chỉ trong tháng 11 năm nay đã có 28 trường hợp tự thiêu. Việc gia tăng các vụ tự thiêu này trùng hợp với nhiều cuộc tụ họp chống Trung Quốc của người Tây Tạng, bất chấp sự hiện diện đông đảo của lực lượng an ninh Trung Quốc.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Vô danh
  05.12.2012 10:20
  Dan toc trung hoa la hiem hoa cua nhan loai

  bởi: Tony từ: Cali
  04.12.2012 19:46
  Dưới chế độ độc tài toàn trị của tập đoàn lãnh đạo cộng sản Bắc kinh, hiện nay, Trung Quốc là nhà tù khổng lồ nhất thế giới giam giữ hơn 1,3 tỷ người với nhiều thủ đoạn theo dõi, giám sát, kềm kẹp, tra tấn hết sức tinh vị, thâm độc và nham hiểm.

  Vì lòng nhân đạo đối với người dân Trung Quốc, các nước tự do, văn minh và tiến bộ trên thế giới cùng các tổ chức nhân quyền quốc tế hãy đồng lòng thực thi những biện pháp hữu hiệu buộc chính quyền Trung cộng phải trả lại tự do cho người dân, đồng thời giúp nhân dân vùng lên xóa sổ chủ nghĩa cộng sản.

  Cộng sản Bắc Kinh là hiểm họa của toàn thể nhân loại.