Thứ bảy, 28/03/2015
Xem

Blog / Trịnh Hội

Tản mạn đầu năm

x
Lần lữa mãi từ đầu năm đến hôm nay tôi mới có thời gian để tĩnh tâm ngồi yên một chỗ, viết vội đôi dòng. Không phải là tôi không thể nghĩ ra đề tài nào để viết. Vì cái “problem” của tôi như đã có nhắc đến trong bài viết trước là đôi khi có quá nhiều sự lựa chọn, muốn nói lên quá nhiều điều. Nên cuối cùng thường chẳng biết mình nên viết về đề tài nào.

Một Lê Quốc Quân vừa bị bắt như anh Điếu Cày đang bị giam trong Hỏa Lò, Hà Nội. 14 thanh niên Công giáo vừa bị xử án chỉ trong vòng 2 ngày nhưng tổng cộng với số năm bị giam giữ, bị cho vào ngục tù lên đến gần 100 năm. Những người thân bị đánh đập bên ngoài. Bạn bè đi ủng hộ bị chặn bắt không cần biết lý do. Hàng hàng lớp lớp bên trong tòa án chỉ là những cái nón cối bất động, những chiếc áo xanh rờn của đám công an chỉ biết a dua, y hệt con rối, làm theo mệnh lệnh. Bất kể lệnh đó đúng hay sai. Hay đang làm đảo điên cả một dân tộc.

Thật không thể tưởng tượng được là trong thời đại này vẫn còn có quá nhiều con rối Việt Nam đến thế. Từ Bộ Công an đến Bộ Tư pháp. Vẫn còn có quá nhiều những kẻ ngang nhiên, hống hách, tự cho mình cái quyền bỏ tù người khác chỉ vì họ dám chỉ trích mình. Dám công khai phản đối cái quyền tự tung, tự tác, tự xưng là lãnh đạo của mình.

Những kẻ ấy đã, đang và sẽ tiếp tục nhân danh cả một dân tộc đàn áp, bức hại những người bất đồng chính kiến. Và những người dân Việt Nam sẽ tiếp tục chịu đựng, tiếp tục chấp nhận những ngang trái, bất công. Tiếp tục để cho những quyền căn bản của chính mình bị chà đạp.

Họ sẵn sàng làm điều đó không phải vì họ không biết hay không nắm rõ những quyền căn bản của con người.

Trong 3 tháng vừa qua tôi đã có dịp đọc rất nhiều bài viết dự thi nói về “Quyền Con Người” do Phong trào Con đường Việt Nam phát động. Và tôi nhận thấy có nhiều người hiểu rõ về vấn đề này còn hơn cả tôi và bạn. Trên lý thuyết lẫn những trải nghiệm thực tế tại Việt Nam.  
Nhưng tuyệt đại đa số người dân vẫn chưa dám lên tiếng đơn giản là vì họ... sợ. Và như nhà tranh đấu dân chủ lừng danh Bà Aung San Suu Kyi của Miến Điện từng chia sẻ, trong bất cứ một cuộc đấu tranh nào, từ xưa đến nay, ở bất cứ nơi nào trên thế giới, sự tự do lớn nhất và cần thiết nhất cho mỗi người, cho mỗi dân tộc là sự tự do không sợ hãi:

The Freedom from Fear.
Free from Fear.

Phải thoát khỏi sự sợ hãi.   

Nhưng làm cách nào để chúng ta có thể thoát khỏi sự sợ hãi ấy?

Ngay cả trong tình yêu, giữa người và người, tôi nhận thấy chúng ta cũng thường có những nỗi lo sợ. Và vì sợ mất những gì mình đang có, sợ mất tình yêu mà mình đã cố công gầy dựng nên chúng ta không dám nhìn thẳng vào sự thật, vào bản năng, cái bản ngã của chính mình để từ đó có thể nhận thức được một cách thành thật và chính xác cho chính mình là mình thật sự cần gì, muốn gì ở người bạn đời của mình.

Chỉ có sự chia sẻ thành thật, ngồi gần, nói rõ cho nhau nghe là mình thật sự cần gì ở nhau, điều nào khả dĩ có thể cảm thông và vấn đề nào không thể chấp nhận được bất kể kết quả ra sao - tình yêu sẽ ở lại hay sẽ hoàn toàn tan biến - chỉ khi ấy, tôi nghĩ chúng ta mới có thể tìm được một tình yêu chân chính, một mối liên hệ vĩnh cữu.

Cũng vì thế mà bây giờ tôi chỉ tin tưởng ở một tình yêu vĩnh cửu nếu như tận cùng bên trong nó, cái tường vững chắc mà nó luôn có thể tựa vào, luôn nâng đỡ nó trong bất cứ tình huống nào, là một tình bạn mãi mãi chân thành, không tính toán, không giấu giếm, không gian dối.
No testing. No secrets. No lies.

Chỉ khi ấy may ra chúng ta mới có cơ hội tìm được một hạnh phúc thật sự và mãi mãi nơi không gian riêng tư. Trước khi bước ra đường, chạm với đời, với bao nhiêu sóng gió. Như câu chuyện Việt Nam mà cả tôi lẫn bạn đều trăn trở và sẽ tiếp tục trăn trở. Đặc biệt là đối với những độc giả đã có lòng, bỏ công email gửi cho tôi biết ý kiến mà các bạn nghĩ rằng sẽ ngăn giảm được phần nào sự tàn bạo của quyền lực. Như lời cuối tôi có hỏi trong bài blog trước.

Đầu tiên cả tôi lẫn bạn đều đồng ý cho rằng điều chúng ta cần phải làm trong mọi lúc, mọi nơi là: phải lên tiếng. Ở nơi nào cho chúng ta có cảm giác an toàn, chúng ta càng cần phải lên tiếng một cách mạnh mẽ, dứt khoát và nhanh chóng. Đấy không chỉ là một trách nhiệm mà nó còn là một hành động thiết thực thể hiện sự quan tâm của chúng ta đối với những bất công, nhiễu nhương trong xã hội. Trong khả năng mà chúng ta có.  

Thứ hai, chúng ta cũng có cùng quan điểm rằng nếu muốn thấy một đất nước Việt Nam ngày càng được tự do, nhân bản hơn, điều tối ưu không phải là sự thay đổi thể chế trong một thời gian sớm nhất mà là phải “chấn dân khí, khai dân trí” như lời kêu gọi của cụ Phan Châu Trinh năm xưa. Bởi lẽ đơn giản vì nếu như chính người dân cũng không hiểu rõ và trân trọng những quyền con người mà họ có thì cho dù chế độ độc tài độc đảng hiện nay bị thay thế thì chưa chắc xã hội Việt Nam sẽ công bình, văn minh hơn với một thể chế mới.

Bởi chỉ khi dân khí thật sự được chấn hưng, dân trí được khai mở toàn diện thì sự sợ hãi dành cho bạo quyền mới bị đẩy lùi vào bóng tối hoàn toàn. Nhường lại cho ánh sáng của công lý và lẽ phải. Và những gì tốt đẹp nhất của di sản Việt Nam.

Đấu tranh cho một tương lai tươi sáng cho dân tộc hay để tìm được một tình yêu chân thật đến cuối đời, tất cả đều cần phải bắt đầu từ sự tự do đầu tiên và quan trọng nhất. Đó là: a freedom from fear.

Vì chỉ khi chúng ta sẳn sàng đánh đổi nó thì chúng ta mới thật sự biết được nó có phải thuộc về mình hay không. Hay là chưa bao giờ.

If you love something, let it go. If it comes back, it's yours. If it doesn't, it never was.

* Blog của Luật sư Trịnh Hội là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

Trịnh Hội

Làm sao để có thể tự giới thiệu về mình một cách tốt nhất và đúng nhất đây hả bạn? Có lẽ bạn chỉ cần biết đại khái như thế này. Tôi sinh ra ở Đa Kao gần cầu Bông, Sài Gòn và sang định cư ở Úc từ năm tôi 14 tuổi. Từ lúc ra trường luật cho đến nay tôi đã sống và làm việc ở Úc, Hồng Kông, Philippines, Mỹ, Anh Quốc và dĩ nhiên là Việt Nam...
Diễn đàn này đã đóng.
Trình bày ý kiến
Ý kiến
     
bởi: hotac5 từ: VN
26.01.2013 23:47
Cây ngây không sợ chết đứng. Người ngây không sợ nghiệp báo trùng lai vô thường. Chỉ có những người Đảng viên CS không biết giác ngộ, hối cải trở về với nhân dân thì mới tiếp tục kiên định với lý tưởng sai lầm. Chế độ mị dân Đảng CS độc tài gian ác là siêu Việt, vinh hoang, trường tồn, muôn năm, bền vững, đó là vọng tưởng, u mê, trở về với dân tộc là lẽ phải, lấy cái ngay thẳng, cái thiện răng cái ác cải thiện cuộc sống tốt hơn thì mới là khôn ngoan, thảnh thơi, an lạc, hạnh phúc dài lâu, đâu cần fải đi tìm ở đâu xa. Để đến khi nghiệp báo nó đến, vận nước đã định, cho dù lúc đó có hối hận thì cũng đã muộn.

Việt Nam kỷ niệm 40 năm ngày ký Hiệp định Paris, được nói là cuộc đấu tranh ngoại giao dài nhất thế kỷ 20. Ngày mà những người Đảng viên CS VN làm tay sai cho giặc vì bã danh lợi câú kết với ngoại bang Trung Quốc & Liên Xô. Bắt đầu tuồng vào miền Nam với các loại vũ khí tối tân, với hàng tấn quả đạn đại fáo từ Liên Xô & Trung Quốc fáo kích liên tục tàn sát bừa bãi nhiều thường dân vô tội Ở Quảng Trị, đưa dân tộc VN vào con đường anh em 1nước giết hại lẫn nhau. Ngư ông từ fương bắc đắc lợi chờ hưởng lợi với những khỏang thoả hiệp ngầm đi đêm với TQ & LX. Không ngoài mục đích dựng lên 14 tên đầu sỏ Đảng CS quyền lực nhất trên 80 triệu dân. Có phải nhân dân VN là gián cờ thí cho những doanh nhân ngoại bang Liên Xô & Trung Quốc bán vũ khí để giết hại lẫn nhau? Câu hỏi đặt ra là các anh sẽ làm gì cho tôi khi cướp được chánh quyền?

bởi: Xuân Quê Hương
25.01.2013 05:14
Ra đi đã mấy xuân rồi
Nay về lại thấy xuân buồn hơn xưa
Hỏi người, hỏi bạn năm xưa
Kẻ sầu, người hận trong mưa não nề
Quê hương sao quá ê chề
Ngục tù giăng khắp bốn bề chứa chan
Lầm than em bé nghèo nàn
Cụ già tóc bạc thân tàn đón xuân
Cố tìm vui dưới nắng xuân
Mà lòng đượm chút phân vân cõi lòng
Ai về giữa lúc xuân còn -
Vương trên đất mẹ héo mòn tâm tư…bởi: Dục
24.01.2013 21:12
Lần nọ cụ già nói với tôi. Mầy học võ phải biết đứng xa khỏi tằm vói hoặc vào sát nách thì đối phương sẽ đánh mầy không được. Người đứng xa là Trịnh Hội, kẻ vào sát nách là kẻ theo CS, còn gọi là ĐỒNG CHÍ. Làm ĐC thì chỉ có cách học "ăn theo", học "cuốn theo chiều gió". Trịnh Hội đứng xa để cho đối phương chém gió chơi phải không ? Bằng học sách Nguyễn Trãi thì sao ?Chớ học làm ĐC thì mình không dám học.

bởi: 2lua
24.01.2013 05:29
Viet-Cong la nhung chien si kien cuong chien dau ben canh tuong 7 Vien quan doi binh xuyen o Rung Sac(thap nien1950).vnch cam tam lam tay sai cho hoaky+phap+nhat da giet chet 10 trieu nguoi vn,2,3 trieu la thuong dan vo toi,nhuc lam thay.30/4/1975 vnch2 dau hang vo dieu kien+chay ra bien+nhay tum xuong bien ,vay ma 37 nam roi vnch van chua chiu thua.buon qua di

bởi: Như Hà từ: Hà Nội_ Việt Nam
23.01.2013 20:02
Điều thứ hai mà bạn nêu lên trong đó có hai vấn đề. Vấn đề đầu tiên là chúng ta phải lên tiếng còn hơn im lặng. Lên tiếng một cách mạnh mẽ, dứt khoát và nhanh chóng trong khả nang chunhs ta có. Nhưng như bạn thấy bao năm qua, mọi người chúng ta, những thế hệ người VN đã lên tiếng, nhưng quả thực tác dụng còn rất hạn chế, bởi sự chai lỳ, trơ trẽn, của đảng độc tài toàn trị CSVN. Linh hồn của họ đã bán cho quỉ dữ, Nhân cách và liêm sỉ của họ đã trở lên vô cảm, bão hòa với những tiếng nói. Họ bất chấp hết, trước mắt họ chỉ quyền và tiền .
Vì vậy tiếng nói của chúng ta làm sao phải được tính toán, cân nhắc, để có tác dụng, có trọng lượng, chuyển hóa lời nói thành hành động. Tiếng nói phải được kết hợp, có tổ chức mới mang lại hiệu quả thành công.
Vấn đề thứ hai mà bạn nêu lên là làm sao khai mở dân trí, như tư tưởng của cụ Phan Chu Trinh trước đây là "Khai dân trí, chấn dân khí" để người dân biết được quyền của mình, sẽ là điều kiện tốt cho một VN văn minh giàu mạnh về lâu dài, kể cả việc đảng CSVN có, hay không có tồn tại.
Trịnh Hội thân mến! Về lý thuyết là như vậy, nhưng trên thực tế thì sự việc lại diễn ra không phải vậy. Ngay cả Hòa Kỳ, là nước văn minh bậc nhất hiện nay trên thế giới, công dân của họ cũng được thừa hưởng những giá trị về quyền con người, thông qua một nhóm người có tư tưởng cấp tiến trong lịch sử, chứ không phải Hoa Kỳ giành được độc lập nhờ công dân của họ hiểu biết về quyền con người mà có.
Các nước phi châu vừa giành được độc lập, họ cũng không cần chờ dân trí cao mới đi theo con đường dân chủ. Nhân quyền và dân chủ là hai khái niệm trừu tượng không có định nghĩa rõ ràng, bởi nó liên quan và liên đời đến nhiều vấn đề, không dễ người dân đã hiểu được.
Qua tiếp xúc trên mạng thông qua những buổi hội luận, tôi còn thất đa số người Việt ta ở hải ngoại, sống trong lòng dân chủ, được hưởng những giá trị dân chủ(thậm chí những quan dân cán chính của chế độ VNCH) vẫn còn hiểu về quyền con người, về dân chủ rất lơ mơ. So với trình độ người dân trong nước cũng không hơn gì.
Vì vậy, việc phải chuyển tải đến người dân những thông tin phải có tính thực dụng, động chạm đến bát cơm manh áo hàng ngày của người dân, sẽ là tốt hơn cả. Để họ hiểu rõ bộ mặt kẻ mà họ đang phải đóng thuế để nuôi, rồi đàn áp, ức hiếp họ. Đây cũng là bài toán không dễ gì có lời giải, bởi bao năm qua rất nhiều cá nhân, tổ chức đã không thành công.
Trịnh Hội thân mến! Danh ngôn có câu " Phản biện là thầy ta" mong rằng những ý kiến của tôi sẽ nhận được phản hồi của bạn, nhằm tìm ra một giải pháp hữu hiệu, nhằm phục vụ cho công cuộc cách mạng dân chủ hóa đát nước mà chúng ta đang theo đuổi!
Cuối cùng cho gửi lời chúc sức khỏe và hạnh phúc tới gia quyến của bạn.
Thân ái!

bởi: Như Hà từ: Hà Nội - Việt Nam
23.01.2013 20:01
Trịnh Hội thân mến!.
Hôm qua vô tình vào VOA, tôi mới được biết blog Trịnh Hội và quan tâm đến bài viết "Tản mạn đầu năm" của bạn. Thực ta tôi ngưỡng mộ từ khi bạn về nước tham gia hoạt động nghệ thuật, khi xem bạn đóng phim và làm MC với người bạn cũ, với tài năng và ngoại hình dễ ưa, bạn đã để lại ấn tượng cho người hâm mộ, chứ không riêng gì tôi. Nhưng đặc biệt tôi có cảm tình với bạn, về những hoạt động nhân đạo của bạn khi còn ở Hong Kong. Rồi bài viết của bạn về LS Lê Công Định và những người đấu tranh cho dân chủ, tôi mừng thầm vì đã có thêm được người đồng chí hướng. Nhân đây cũng xin bật mí với bạn, là tôi với bạn có một mối quan hệ nho nhỏ( riêng tư) mà không tiện nói ra đây.
Trịnh Hội thân mến! Sau khi đọc "Tản mạn đầu năm" của bạn, tôi có đôi điều muốn chia sẻ cùng bạn về những quan điểm cuối bài viết của bạn. Đúng như bạn nói trạng thái "sợ"là bản tính bẩm sinh của con người, do muốn tồn tại và duy trì cuộc sống. Con người ta chỉ không sợ khi bị dồn đến đường cùng, hoặc có sự tác động khách quan, gây ảo giác kích thích thần kinh, lấn át nỗi sợ để thực hiện hành vi. Ví dụ như các vụ đánh bom liều chết, nếu không có sự kích động tử vì đạo, thì các chiến binh hồi giáo làm sao lại dám quấn bom vào người để liều chết. Hay những bài hát, bài thơ gọi là cach mạng xưa kia, đã kích thích con người hy sinh cho cái gọi là "lý tưởng cao đẹp" Để rồi bao lớp người đã không sợ chết, để xông lên trước hòn tên mũi đạn vì những lời kích động ấy.
Vì vậy nếu không có sự kích động và cuộc sống vẫn chưa đến nỗi bị dồn vào đường cùng, thì cái sợ còn hiện hữu trong mỗi cá nhân. Ở trong nước tôi biết điều đó, thực tế thì nhiều người không sợ, nhưng kẻ cai trị lại biết cách đàn áp, dùng nhiều thủ đoạn không cho mọi người hợp lại với nhau, gây nghi kỵ nhau, nhằm chia rẽ để dễ bề quản lý và cai trị . Đặc biệt họ rất sợ tổ chức, vì họ biết chỉ có tổ chức mới thắng được họ. Nên bằng mọi giá họ cũng phải tìm cách phá hoại, cho dù những tổ chức đó ở hải ngoại.

bởi: hotac từ: VN
21.01.2013 02:03
Kim vàng ai nỡ uốn câu, người khôn ai nỡ nói nhau nặng lời. Xin lỗi đã dùng từ ngữ không thích hợp trong bài. Cái khó nó bó cái khôn, cho nên CS cộng nô cái tâm bã đậu trong đầu hơi dư thừa nên cách hành xữ vô trách nhiệm và ý thức bảo vệ quyền con người của họ cầm quyền Việt Nam càng ngày càng táo tợn, lạm dụng quyền bắt người làm công cụ để đàn áp các nhân quyền được cả thế giới công nhận. Cấm phát hành đĩa dvd Asia 71 là vi fạm luật giao thương toàn câù. Nếu như xã hội có cởi mở thân thiện thì nó không là vấn đề gì, không bị cấm, không bị kỳ thị, bắt bớ... Tác fẩm Asia 71 là tác fẩm nghệ thuận cao đáng được lưu giữ trong lòng mỗi gia đình người VN thể hiện qua bài hát “Triệu con tim, 1 tiếng nói” đại đoàn kết dân tộc chống bá quyền xâm lược biển đảo VN. Lời nhạc mới mẽ, fấn khởi , hùng hồn tạo nên ấn tượng, tinh thần dân khí và dân trí người nghe có cảm xúc bùi ngùi, ray rức (có thể bậc khóc)...Tôi xin mượn nơi đây với tấm lòng chân thành, ngưỡn mộ, cám ơn anh Trúc Hồ Asia, các đồng nghiệm, thiện nguyện viên, sẽ tiếp tục sáng tác nhiều bài hát giá trị thật hây hơn nữa. Cám ơn VN còn nhiều người con tài giỏi đóng góp cho dân tộc mình.

bởi: HIỀN VĂN từ: HÀ NỘI
18.01.2013 10:57
Thưa bạn:Bạn nói đúng cái sự thật đang diễn ra ở VN với dân trí thời thấp.Các người lãnh đạo lộng hành.Kẻ thù truyền kiếp xâm lấn.
Dân tộc đứng trước nhiều nguy cơ khó lường.Thêm nhiều năm nhóm cứ tạm coi là chiến thắng do tính chất bảo thủ và kiêu ngạo
làm dân hèn nước yếu kể cũng buồn.Nhưng những con người như bạn đã nêu là những vị tiên phong đấu tranh cho cái quyền lợi của dân tộc.Họ bị nhóm lợi ích đàn áp cũng là lẽ thường.Tuy vậy những việc họ làm không vô ích .Dần dà sẽ có thêm nhiều người ủng hộ ý tưởng của họ, bởi lẽ tôi thiển nghĩ như sau:Ai vì dân tộc sẽ có người theo,ai làm ngược lại tất có người chống.Đôi ý kiến cá nhân của tôi xin được gửi tới bạn.

bởi: hotac từ: VN
18.01.2013 08:57
Kim vàng ai nỡ uốn câu, người khôn ai nỡ nói câu nặng lời. Ở đâu cũng có anh hùng 30/75 ở Mỹ thì cũng có người khùng người điên. Ở mức độ nào theo cách nhìn cuả người dân ,& trách nhiệm an dân là cuả lãnh đạo nhân dân Mỹ. Khác với cái nhìn chụp mũ của những anh chàng hẹp hòi công an mạng hạ tiện chịu làm tay sai cho giặt ngoại bang Trung Trực or Cộng gì đó ơi.

bởi: Choi Chung Lon từ: S.Korea
17.01.2013 22:55
Cảm ơn Trịnh Hội,anh viết ngày càng hay ! Anh tiêu biểu cho lớp trẻ VN ở hải ngoại hiện giờ,nhìn thấy rõ vấn đề cấp bách của đất nước hiện nay. Cố gắng lên anh bạn !

bởi: le từ: phap
16.01.2013 23:49
kinh chao.toi dong y kien voi ban.

bởi: Người Câu Cá từ: Sông Yarra
16.01.2013 17:32
Điều gì một khi ra đi không một lời từ giã hay hẹn ngày tái ngộ thì điều đó không thuộc về mình. Nhưng nếu mình vẫn nghĩ nó thuộc về mình thì tốt hơn hết là nên thương yêu nó mãi mãi và để nó được TỰ DO !!!

bởi: Kangaroo từ: Cafequancoc
16.01.2013 14:45
Bay gio moi thay duoc Trinh Hoi trong mot Trinh Hoi thuc su cua " nhung ngay xua than ai ". Congratulation.

bởi: con cháu hai Bà Trưng từ: Canada
16.01.2013 13:45
Lâu lắm mới đọc được bài viết mới của TH. Hình như bạn đang bận rộn trãi nghiệm một tình yêu mới đúng hôn? nên có vẽ"cẩn trọng" trước khi hạ bút ký kết một hợp đồng mới:).
Ba điều kiện: no test-no secrets-no lies bạn đưa ra cho một tình yêu giữa 2 người hay tình yêu dành cho đất nước dân tộc và đồng bào là những hương vị ắt có và đủ; tuy nhiên có lẽ điều kiện tối ưu trong các hương vị trên là lòng Hy Sinh không điều kiện bạn ạ.
Bà Aung San Suu Kyi đã được thế giới ngưỡng mộ bởi sự hy sinh bền bĩ không điều kiện và lòng can đãm vô bờ bến, không sợ hãi của Bà đã chuyển hoá, khuất phục được cái ác đã được thế giới ngưỡng mộ.
Ở VN hiện nay có những nữ lưu anh hùng đại diện cho tình yêu trong sáng,vô điều kiện, chân thật không tính toán với quê hương đất nước như Lê thị Công Nhân, Đỗ thị Minh Hạnh, Tạ phong Tần, Phan Thanh Nghiên, Huỳnh Thục Vy, Bùi Minh Hằng, Trần Thị Hàì...v v, nhiều nhiều lắm không thể kể hết đã và đang trãi lòng Hy Sinh vì một VN công bằng dân chủ và độc lập cho quê hương.

bởi: Hai Hoang từ: USA
16.01.2013 11:31
Không hiểu sao tôi rất thích theo dõi các bài viết của Trịnh Hội. Có lẽ đồng trang lứa nên hợp hay chăng? Hay vì lòng nhân của tác giả cũng giống như những gì bà ngoại, mẹ tôi hay các thầy cô giáo đã dạy bảo mình khi còn bé dù phương cách để đạt ý nguyện có khác nhau. Chúc bố của bé Trịnh Phi luôn mạnh khỏe để làm những việc mà mình yêu, mình thương, mình quý.
Một độc giả trung thành

bởi: Toàn Trần từ: usa
16.01.2013 09:10
Tôi cho rằng Trịnh Hội nói con người VN đa số là biết xã hội bất công, tệ hại. Nhưng họ không dám lên tiếng là chưa chính xác. Những người mà TH được giao tiếp hoặc cá nhân họ được có cơ hội tiếp cận với internet so với dân số là khá ít ỏi. Nên nhớ rằng 70% dân VN là ở nông thôn. Cho nên nói rằng sự hiểu biết của họ về xã hội VN một cách rỏ ràng là chưa hẳn đúng.
Đúng là ngày càng có nhiều người VN hiểu rỏ vấn đề hơn. Nhưng con số đó vẫn còn ít ỏi so với con số 90 triệu người. Chưa kể, có một số cũng hiểu đấy, nhưng cái sự hiểu của họ chưa đầy đủ. Cho nên thụ động và cam chịu. Cũng chính cái không hiểu biết hoặc hiểu biết chưa tường tận đó đã khiến cho con người ta còn sợ sệt và chưa dám phản ứng một cách mạnh mẽ hơn như hiện nay.
Cứ nhìn mổi lần ở SG hoặc HN có biểu tình chống TQ thì hiểu. Không phải là có nhiều người dân sợ đi biểu tình. Mà ngược lại, có rất nhiều người bàng quan với sự việc này, thì đủ hiểu "dân trí" ở VN ra sao.

bởi: phan từ: DN
16.01.2013 08:02
Hoan hô trinh Hoi có 1 bai viet hat đầu năm duong lich. Quan diem. lap truong dứt khoát, kien quyet.Bài viet rõ ràng!

bởi: Bac: từ: USA
16.01.2013 05:46
Tản mạn đầu năm mà thế này thì khối con rối Vẹm trên diễn đàn VOA này lên cơn "tâm thần" ! Cứ chờ mà coi !

bởi: hotac từ: VN
16.01.2013 04:02
Tâm Chánh, Ngôn chân,Tài Đức hành xử bao dung, báo ân tình nghĩa đồng bào,bảo vệ lợi ích, &tài sản nhân dân tòan vẹn lảnh hải, là điều đáng được trân quí lãnh đạo đất nước. Chữ Tâm bằng 3 lần chữ Tài, mà chữ Tài đi với chữ Tai một vần, người không có Tâm tu dưỡng ù l̀i tham Tài, cứ mơ tuởng phù du tầm thường nên đã quay lưng lại với Tổ quốc, bắt tay với chính kẻ thù Trung Quốc đã từng chĩa súng vào thế hệ cha ông, thì làm sao lãnh đạo đất nước mình, hậu quả chỉ là những kẻ vong bản,nô lệ ngoại ban đang làm nghèo đất nước, làm khổ nhân dân. Đó là một điều rất tổn thương, vô liêm sĩ. “lời nói thẳng cho Đảng Cộng Sản nhà nước độc tài, không khác gì thọc tay vào ổ kiến lửa để đi tìm sự thật”!
Cám ơn bộ ngoại giao Hoa Kỳ đã cân nhắc không bỏ lệnh hạn chế bán vũ khí cho Việt Nam. Với điều kiện để Washington làm việc đó là Việt Nam phải cải thiện về tình hình nhân quyền nên câu hỏi là vì sao Hà Nội lại “tự làm hại mình” qua các vụ xử? 1.Điều kiện: Chứng minh rằng VN không lạm dụng vũ lực vũ khí của Mỹ sát hại người dân vô tội. 2.Điều kiện: Cũng không dùng vũ khí tối tân của Mỹ để tiếp tay với những thế lực thù địch (Trung Cộng, N Korea) chống lại nhân dân Hoa Kỳ.
Trả lời

bởi: Trung Trực từ: Vn
16.01.2013 14:48
Việt nam không sử dụng vũ khí của Mỹ để hại người vô tội mà có thể phải sử dụng nó để dẹp những kẻ bán nước cầu vinh mà mồm miệng ra rả sủa bậy. Sao lại u tối không thấy được chính người Mỹ đã sử dụng vũ khí Mỹ sát hại lại người Mỹ ( có nhiều trẻ em, học sinh )
Trả lời

bởi: Vô danh
21.01.2013 08:25
Nhung ten My khung dung sung My ban giet nguoi .Bon vc cua HCM thi dung sung Tau giet dong bao cua ho.Thang khung giet nguoi thi goi la bi binh tam than.VC giet dan thi la mac binh u me xhcn ,hay dung hon la danh thue cho Tau,tuan lenh Tau giet dan de dang to quoc cho bon Tau cuop nuoc.Bon ban nuoc co an,ham chuc nen dam ra bu.

Blog

Bàn thêm về tư nhân hóa

Những nỗi lo sợ mới đây liên quan đến cổ phần hóa chủ yếu là do việc bán các tài sản trọng yếu trong lĩnh vực hạ tầng
Thêm

Ai là kẻ thù của Việt Nam?

Ở Việt Nam lâu nay, giới cầm quyền cũng như giới truyền thông hay nói đến những 'thế lực thù địch'
Thêm

Gió Xuân đã đổi chiều

Hà Nội đang sôi động, hàng trăm người đã tự động xuống đường để bảo vệ cây xanh của thành phố
Thêm

Làn sóng tư nhân hóa mới: những nỗi sợ

Theo Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair, 'cải cách mà không có chống đối thì là kém, sự chống đối là đương nhiên và quá trình cải cách cần phải vượt qua'
Thêm
Các bài viết khác

Bạn đọc làm báo

Xem ‘Nước 2030’ nghĩ về phim Việt

Trong những ngày qua, vài rạp tại San Francisco có chiếu phim do những đạo diễn gốc Việt từ Mỹ về Việt Nam quay và sản xuất
Thêm

40 năm nhìn lại: Kết thúc một quá trình, một cuộc chiến

Thảm cảnh bắt đầu từ vụ Buôn Mê Thuột thất thủ, tiếp đến là quyết định của Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu bỏ ngỏ Cao nguyên, di tản chiến thuật
Thêm

Vì sao TQ cấm làm đường gần biên giới, còn VN lại mở toang cửa ngõ biên giới với TQ?

Quân đội TQ đã ngưng dự án làm đường của chính quyền một thành phố nằm gần biên giới VN vì lo ngại nó có thể được sử dụng cho một 'cuộc xâm lược của Việt Nam'
Thêm

Một cuộc tàn sát môi trường của chính quyền Hà Nội

Chính quyền Hà Nội đã tiến hành 'dự án' chặt hạ 6.700 cây xanh lâu năm trên 190 tuyến phố, để lại những đường phố huơ huếch, xém cháy dưới mặt trời
Thêm

Tổng Trọng, Tướng Quang ‘qui mã’

Sự kiện ông Trọng thăm Mỹ có thể đưa Hà Nội đến gần hơn nữa với Washington, kể từ khi quan hệ Việt - Trung trở nên căng thẳng sau vụ giàn khoan HD-981
Thêm
Các bài viết khác
JavaScript của bạn đang tắt hoặc bạn có phiên bản Flash Player cũ của Adobe. Hãy trang bị Flash player mới nhất.
Người Mỹ vẫn không chịu dùng tiền đồng thay tiền giấyi
X
27.03.2015
Trong tình hình khoản nợ quốc gia của Mỹ tiếp tục gia tăng, Quốc hội liên tục tranh luận về những phương sách để tiết kiệm tiền bạc. Liên minh Đồng Đôla Kim loại, một nhóm vận động hành lang, nói rằng có thể tiết kiệm hàng tỉ đôla nếu đồng 1 đôla bằng kim loại được sử dụng.
Video

Video Người Mỹ vẫn không chịu dùng tiền đồng thay tiền giấy

Trong tình hình khoản nợ quốc gia của Mỹ tiếp tục gia tăng, Quốc hội liên tục tranh luận về những phương sách để tiết kiệm tiền bạc. Liên minh Đồng Đôla Kim loại, một nhóm vận động hành lang, nói rằng có thể tiết kiệm hàng tỉ đôla nếu đồng 1 đôla bằng kim loại được sử dụng.
Video

Video Mỹ thách thức tuyên bố lãnh hải của 19 nước trong năm 2014

Một báo cáo của Ngũ Giác Đài cho biết quân đội Mỹ đã tiến hành những hoạt động tự do hàng hải vào năm ngoái, thách thức những tuyên bố lãnh hải của 19 quốc gia từ Trung Quốc đến Argentina, để khẳng định quyền lưu thông của Mỹ bất chấp những nỗ lực áp đặt các hạn chế.
Video

Video Campuchia khẳng định giải pháp song phương trong tranh chấp Biển Đông

Nhà lãnh đạo của Campuchia đã công khai ủng hộ lập trường của Trung Quốc cho rằng tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông không thể được giải quyết thông qua Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).
Video

Video TQ tham gia cuộc họp ASEAN về Bộ Quy tắc Ứng xử Biển Đông

Trung Quốc loan báo sẽ tham gia cuộc họp đa phương vào tuần tới bàn về các vấn đề liên quan tới Bộ Quy tắc Ứng xử Biển Đông.
Video

Video Philippines loan báo tái tục hoạt động tái thiết ở Biển Đông

Philippines loan báo sẽ tái tục công tác sửa chữa và tái thiết ở Biển Đông sau khi cho ngưng các hoạt động này hồi năm ngoái vì e làm ảnh hưởng tới vụ kiện bản đồ đường lưỡi bò của Bắc Kinh đòi chủ quyền gần như toàn bộ vùng biển có tranh chấp này.