Thứ ba, 31/05/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  Ngày 30/4 - Tâm sự một tướng lãnh Việt Nam Cộng hòa

  Tiếp tục loạt bài xoay quanh ngày 30 tháng Tư, Câu chuyện Việt Nam do Hoài Hương phụ trách tuần này xin gửi đến quý vị quan điểm của một cựu tướng lãnh Việt nam Cộng hòa về chiến tranh Việt Nam. Trung Tướng Lâm Quang Thi, cựu Chỉ huy trưởng Trường Võ Bị Quốc gia Việt Nam, cựu Tư lệnh Sư đoàn 9 Bộ Binh và Tư Lệnh Bộ Chỉ Huy Tiền Phương Quân đoàn 1 tại Huế, chia sẻ những ký ức và cảm xúc của ông trên chuyến tàu định mệnh, đã đưa ông ra khỏi quê hương vào đúng ngày 30 tháng Tư năm 1975. Tướng Lâm Quang Thi là tác giả một số sách Anh ngữ nói về chiến tranh Việt Nam. Ban Việt ngữ-VOA tiếp xúc với Tướng Lâm Quang Thi, vài ngày trước lễ mừng sinh nhật thứ 80 của ông.

  Tướng Lâm Quang Thi là tác giả tác giả một số sách Anh ngữ nói về chiến tranh Việt Nam, kể cả cuốn “The twenty-five year century: A South Vietnamese general remembers the Indochina War to the fall of Saigon”
  Tướng Lâm Quang Thi là tác giả tác giả một số sách Anh ngữ nói về chiến tranh Việt Nam, kể cả cuốn “The twenty-five year century: A South Vietnamese general remembers the Indochina War to the fall of Saigon”

  VOA: Thưa trước hết xin Trung Tướng cho biết ông có suy nghĩ gì về ngày 30 tháng Tư, 37 năm sau khi Sài Gòn thất thủ?

  Tướng Lâm Quang Thi: “Mỗi lần 30 tháng Tư tới thì tôi lại vừa buồn vừa tức giận. Buồn vì bao nhiêu đồng bào mình phải bỏ nước ra đi, một số chết trên biển cả, và một số anh em chiến hữu của tôi thì bị Cộng sản nó bắt, tra tấn, đày đọa trong các trại tù ở Bắc Việt. Và tôi tức giận là bởi vì đồng minh của mình nó bỏ rơi mình trong những giờ phút đen tối nhất của lịch sử nước nhà.”

  VOA: Thưa, như Trung Tướng nói, biết bao thảm họa đã xảy đến cho quân và dân miền Nam sau biến cố 30 tháng Tư, thì trong tư cách một tướng lãnh, Trung Tướng có cảm thấy mình có trách nhiệm nhiều hơn so với những người khác về những gì đã xảy ra?

  Tướng Lâm Quang Thi: “Tôi không phải là một chánh trị gia, nhưng với tư cách một tướng lãnh đã cầm quân, tôi thấy mình có phần nào trách nhiệm cũng như tất cả các tướng lãnh khác, các chỉ huy trưởng các đại đơn vị khác cũng phải có trách nhiệm phần nào về sự sụp đổ của miền Nam Việt Nam.”

  VOA: Thưa Trung tướng, là tác giả cuốn Autopsy: The Death of South Vietnam, phân tích sự cáo chung của miền Nam Việt Nam, xin Trung Tướng tóm tắt cho thính giả của đài chúng tôi một số nguyên do chính dẫn tới sự sụp đổ của chính phủ Sàigòn?

  Tướng Lâm Quang Thi: “Tôi thấy rằng sự sụp đổ của miền Nam Việt Nam có 2 lý do chánh. Thứ nhất là người Mỹ họ không có một nhiệm vụ rõ ràng ấn định cho quân lực của họ, tức là cái “mission” không được định nghĩa rõ ràng. Theo tôi nghĩ, người Mỹ chỉ có 2 sự lựa chọn: thứ nhất là đi ra Bắc, tiêu diệt ý chí chiến đấu của Hà nội; hoặc là ở trong Nam thì phải có đủ kiên nhẫn để ủng hộ và yểm trợ một chánh phủ miền Nam Việt Nam trong cuộc kháng chiến chiến đấu trường kỳ ở miền Nam. Nhưng mà tiếc thay người Mỹ không có cái gan để đi ra Bắc, mà lại không có sự kiên nhẫn để ở lại trong Nam. Đó là cái lý do thứ nhất. Thứ nhì là cơ quan truyền thông của Mỹ rất thiên vị, có thể nói là thiên tả, thành thử ra tất cả những gì xảy ra đều có thể bị bóp méo để chứng minh rằng cuộc chiến tranh Việt Nam không thể nào thắng bởi vì quân đội Việt Nam chiến đấu kém và tham nhũng. Cái đó là tiền đề của truyền thông Mỹ, thành thử ra tất cả những sự kiện xảy ra mà đúng vào tiền đề đó thì họ dùng. Còn nếu không đúng thì họ có thể bóp méo để chứng minh tiền đề là chiến tranh Việt Nam không thể thắng được. Chẳng hạn như Tết Mậu Thân, Việt Cộng sát hại 5, 6 ngàn người dân vô tội ở Huế mà truyền thông Mỹ không nói tới. Trong lúc đó ông Thiếu Tướng Nguyễn Ngọc Loan ông ấy hành quyết một tên đặc công cộng sản thì nó đưa lên, được Giải Pulitzer đủ thứ trò, mà họ không nói rằng anh cộng sản đó đã tàn sát bao nhiêu gia đình cảnh sát của Tướng Loan ở Chợ Lớn.”

  VOA: Thưa ông, ngoài vai trò của giới truyền thông phản chiến Mỹ, ngoài vai trò của người Mỹ mà Trung Tướng cho là không định nghĩa rõ ràng cái “mission”, thì thưa Trung Tướng, cái trách nhiệm của chính phủ Việt nam Cộng hòa nằm ở chỗ nào trong sự thất bại của miền Nam?

  Tướng Lâm Quang Thi: “Thành thật mà nói rằng tất cả vấn đề viện trợ quân sự cũng như là tài chánh đều do người Mỹ cung cấp. Nếu họ rút tất cả những viện trợ đó thì chúng ta không còn khả năng để chiến đấu, chẳng hạn như trong trận chiến An Lộc năm 1972, không có quân đội Mỹ nào dưới đất mà mình chỉ có sự yểm trợ bằng không lực của Hoa Kỳ mà Sư đoàn 5 bộ binh của chúng ta đã chiến đấu và đã chiến thắng 3 sư đoàn Bắc Việt. Tôi tin chắc rằng nếu tiếp tục có được sự viện trợ hỏa lực của Mỹ thì quân lực Việt nam Cộng hòa sẽ đánh bại những đơn vị thiện chiến nhất của Bắc Việt. Tới năm 1974-75 thì viện trợ Mỹ đã rút xuống chỉ còn 700 triệu đôla mà trong 700 triệu đôla đó, 400 triệu đôla được dùng để phát lương cho nhân viên Tùy viên Quân lực Hoa Kỳ -DAO (Deputy Attaché Office), mình còn có 300 triệu đôla để đánh giặc trong một năm. Trong lúc đó, Do thái trong trận Yom Kippur năm 1973, Do Thái nhận viện trợ được 2 tỉ mốt mỹ kim để đánh giặc trong 3 tuần lễ! Thành thử ra lúc đó miền Nam đạn dược, súng trường cũng thiếu, lựu đạn cũng thiếu nữa, thì làm sao mà đánh giặc được! Mình không có cách nào có thể đương đầu được với một quân đội Bắc Việt được Nga Sô và Trung Cộng viện trợ ào ạt từ năm 1974 tới 1975. ”

  VOA: Vậy giới lãnh đạo chính trị của miền Nam có lệ thuộc quá đáng vào viện trợ Mỹ mà không tự lực cánh sinh được?

  Tướng Lâm Quang Thi: “Tự lực cánh sinh, theo tôi cũng khó khăn là bởi vì trong lúc cộng sản Hà nội được sự viện trợ ào ạt của Nga Xô và Trung Cộng thì miền Nam Việt Nam chúng ta cần có một sự viện trợ của thế giới tự do mới có thể đương đầu được.”

  VOA: Xin phép được hỏi một câu hơi có tính cách cá nhân. Thưa, được phong hàm Tướng từ thời còn rất trẻ, cuộc đời của Trung Tướng gắn liền với Quân lực Việt nam Cộng hòa, Trung Tướng có kỷ niệm nào muốn chia sẻ với Đài VOA về cuộc đời binh nghiệp của mình?

  Tướng Lâm Quang Thi: “Tôi cho rằng nhiệm vụ quan trọng nhất của tôi không phải là cầm quân mà thực sự tôi được chỉ định làm Chỉ huy trưởng Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam. Lúc bấy giờ chương trình tăng lên từ 2 năm tới 4 năm và tôi đã tranh đấu hết sức để các sĩ quan tốt nghiệp Trường Võ Bị Quốc Gia được hưởng bằng cấp Cử nhân Khoa học Ứng dụng, tương đương với Trường Võ Bị West Point của Hoa Kỳ. Đó là cái niềm hãnh diện nhất của tôi trong cuộc đời binh nghiệp”

  VOA: Thưa Trung Tướng, Hoài Hương xin lỗi trước nếu câu hỏi này có gợi lại cho Trung Tướng những điều đau lòng, nhưng Hoài Hương có đọc một bài viết của Andrew Lâm kể lại cảnh Trung Tướng đã vất khẩu súng riêng trên chuyến tàu lúc bỏ nước ra đi, thành ra có lẽ nhiều độc giả cũng có thắc mắc như Hoài Hương, không biết lúc đó Trung Tướng nghĩ gì và có những cảm xúc như thế nào?

  Tướng Lâm Quang Thi: “Tôi rời Việt Nam ngày 30 tháng Tư trên chiếc tàu Hải Quân 2, và khi đoàn của Hải quân Việt Nam đến Phi Luật Tân thì chính phủ Phi Luật Tân không muốn thấy một Hải quân ngoại quốc tiến vào hải cảng của họ, cho nên Hải quân Việt Nam phải chuyển tất cả tàu bè lại cho Mỹ, và các sĩ quan trên tàu cũng phải mặc thường phục, trong khi tất cả những vũ khí trên tàu phải bỏ hết, thành thử tôi cũng phải tuân theo điều lệ đó. Tôi bỏ khẩu súng lục của tôi xuống biển Thái bình dương, tôi rất là, hết sức là đau lòng. Tới bây giờ mỗi lần nghĩ tới cái…cảnh đó, tôi vẫn còn thấy đau, nhất là khi mà quốc kỳ Việt Nam phải kéo xuống để kéo lá cờ Mỹ lên trước khi vào hải cảng Subic Bay của Phi Luật Tân. Thành ra cái đó là một cái kỷ niệm hết sức đau đớn đối với tôi, và tôi nghĩ cũng đau đớn đối với tất cả các tướng lãnh và các sĩ quan khác.”

  VOA: Xin cám ơn Trung Tướng đã chia sẻ với thính giả của VOA những cảm xúc của mình lúc rời bỏ đất nước ra đi, thưa Trung Tướng, người tỵ nạn Việt Nam, dù lưu lạc tới nước nào cũng phải bắt đầu lại cuộc đời từ con số không, được biết Trung Tướng đã đi học lại để lấy bằng MBA ở Hoa Kỳ, vậy xin Trung Tướng kể lại những kinh nghiệm của ông trong thời gian đầu của cuộc đời tỵ nạn, và động lực nào đã thúc đẩy ông không ngừng phấn đấu?

  Tướng Lâm Quang Thi: “Tôi qua đây cũng nhờ hệ thống của Trường Võ Bị West Point bởi vì giữa Trường Võ Bị Việt Nam và Trường West Point có những liên hệ hết sức là gắn bó. Chính ông Chỉ huy trưởng Trường West Point, cũng là bạn của tôi ở Việt Nam, ông đã tìm cách để cho tôi có một địa vị xứng đáng trong hệ thống ngân hàng của nước Mỹ, và vì tôi có một địa vị tốt ở Mỹ, tôi phải đi học nên tôi tiếp tục học và lấy được bằng MBA. Tôi đã làm việc hết sức chăm chỉ và có thể nói là thành công trong cuộc đời của tôi bên Mỹ.”

  VOA: Thưa Trung Tướng, vào tuổi này, ông có hoài bão gì cho tương lai?

  Tướng Lâm Quang Thi: “Tôi tin tưởng rằng thế nào cũng có ngày chúng ta có dịp trở lại thăm viếng một nước Việt Nam độc lập, tự do và không cộng sản. Đó là cái hoài bão cuối cùng của tôi và tôi tin chắc thế nào cũng thực hiện được.”

  Thưa quý vị, vừa rồi là cuộc phỏng vấn với Trung Tướng Lâm Quang Thi, cựu Chỉ huy trưởng Trường Võ Bị Quốc gia Việt Nam ở Đà Lạt, từng là Tư lệnh Sư đoàn 9 Bộ Binh ở Sa Đéc và Tư Lệnh Bộ Chỉ Huy Tiền Phương Quân đoàn 1 tại Huế. Tướng Lâm Quang Thi cư ngụ ở bang California và là tác giả một số sách Anh ngữ nói về chiến tranh Việt Nam, kể cả cuốn The twenty-five year century: A South Vietnamese general remembers the Indochina War to the fall of Saigon và cuốn Hell in An Lộc: The 1972 Easter Invasion and the Battle That Saved South Viet Nam, xuất bản hồi năm ngoái.

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến trang tới 3
      Kế tiếp 
  bởi: Hạ sĩ phó
  25.05.2012 07:17
  Nguyễn Thiên Tứ là tên nào mà sống ở Phần Lan lại nói năng theo lối côn đồ Việt cộng. Tội nghiệp cho cha mẹ tên ntt không biết dạy con mình điều lễ nghỉa tối thiểu với ngưòi trưởng thưọng về tuổi tác.

  bởi: NoiNiem
  14.05.2012 07:53
  Những người chiến thắng thực sự của chiến tranh Việt Nam là các công ty Mỹ, từ việc bán vũ khí cho Chính phủ Hoa Kỳ.Xin vui lòng chấm dứt , cả Bắc và Nam là người thua cuộc.và những người bị mất quá nhiều trong chiến tranh VN. Không có ai , chia sẻ đau khổ của họ la MẸ VN của chúng ta, lắng nghe Cựu Thủ Tuong NCK đăng trên YOUTUBE truoc khi ông đã qua đời , chúng ta biết lý do tại sao SVN không thắng vi` MIEN NAM khong co’ leadership
  http://www.youtube.com/watch?v=YVtup9p5a-o

  bởi: ba namsadechoaku
  13.05.2012 02:36
  Day la mot ten danh giac muon cho hoa ky+phap+nhat ma thoi, ten nay da dem bom dan cua ngoai bang de ma bo len dau dan toc VN, 10 trieu nguoi VN bi chet boi nhung ke lam tay sai cho ngoai bang nhu la ten tuong Lam quang Thi nay, rat la nhuc nha cho nhung ke lam tay sai cho ngoai banh(thap nien 1954-1975 VNCH)

  bởi: 4 TỐT, 16 CHỮ VàNG-NGHE CHI CỘNG HáN, BANH CàNG NƯỚC NAM
  12.05.2012 07:56
  @ VẸM : Việt cộng chấp nhận sự thật cuộc chiến tranh VN xâm lăng Miền Nam do HCM khởi động đưa đất nước đến mạt vận là sắp tận thế rồi ! Cứ nhìn Bắc Hàn mà đánh giá Miền Bắc VN nhé toàn dân VN. Nhưng Bắc Hàn còn có tình người, quân tử hơn Bắc Việt, họ tuân thủ hiệp ước không xăm lăng Nam Hàn, thà chịu đói nhăn răng chứ không đánh dân mình. Nam Hàn ngày nay Việt cộng thèm nhỏ dãi; đó là đàn em của VNCH khi xưa.

  bởi: Lem Nhem
  12.05.2012 05:46
  Ô Loan thẳng ruột ngựa , mà không lường hậu quả, rước hoạ vào thân . Phải chi hồi đó ông cho một số cảnh sát dả chiến mặc quần áo dân sự làm nhân dân "bức xúc " như đảng ta làm ở vn dùng gậy gộc tẩm quất tên "lém" này mời phóng viên đến chụp hình vừa không mang tiếng biết đâu Ô còn nổi tiếng hơn cô gái "Ut Nick" ỡ Trảng Bàng.

  bởi: @@.-@FreeSkyy5
  12.05.2012 03:30
  Cám ơn bạn đã chân tình , xong cũng xin bạn cho biết có nước nào mà có lãnh đạo chưa từng dối dân , đúng là một số quan chức VN sai lầm , xong cũng không nên vì vậy mà qui kết cho tất cả.

  bởi: Vũ Nguyên Giao (tiếp)
  11.05.2012 23:49
  Tin tình báo tại thời điểm đó là dọc Trường Sơn bên đất Lào đã có phục sẳn mấy sư đoàn quân TQ trong tư thế sẳn sàng tham chiến! Có 2 giả thuyết: 1- Bắc Việt và TQ chung lưng đấu cật quyết diệt gọn VNCH, vứt HĐ Paris vào sọt rác. 2- TQ đi đêm với Pháp phỏng tay trên BV, chiếm VNCH từ tay BV, dĩ nhiên là nhân lúc Mỹ co vòi khỏi Đông Dương.

  bởi: Vũ Nguyên Giao
  11.05.2012 22:06
  Các vị CSVN có hiểu biết lịch sử hãy bình luận sự kiện này: De Fourneau sứ giả giữa Tướng Minh và CSVN trong biến cố 30/4, đã truyển thông điệp cuối cùng của phe CSVN gửi cho chính phủ DVM (đang họp tại Phủ Thủ Tướng) rằng BV đòi VNCH đầu hàng VÔ ĐIỀU KIỆN]; nhưng chỉ vài tiếng sau tại Dinh ĐL, chính hắn quay sang can ngăn DVM đừng đầu hàng, mà hãy lên tiếng kêu gọi Quốc Tế giúp VNCH chống BV, Trung Quốc sẽ đổ quân đổ khí giới vào giúp VNCH đảo ngược tình thế ngay???

  bởi: @.-NGUYỄN THIêN TỬ ( Gởi ông Lâm Quang Thi )PHẦN LANThứ Ba, 08 tháng 5 2012
  11.05.2012 21:26
  14/- AI ĐỘI GIĂC TÂU LÊN ĐẦU ĐÂY TỬ ??> Nhân dân Việt Nam cực kỳ tôn trọng và yêu mến đồng chí Mao Trạch Đông, thân thiết gọi đồng chí Mao Trạch Đông là Bác Mao, giống như gọi đồng chí Hồ Chí Minh là Bác Hồ. *Lã Quý Ba.

  bởi: @.-NGUYỄN THIêN TỬ ( Gởi ông Lâm Quang Thi )
  11.05.2012 21:18
  12/-Từ sau chiến dịch biên giới 1950, chúng tôi lại trải qua rất nhiều chiến dịch lớn nhỏ như chiến dịch Trung Du, chiến dịch Ninh Bình, chiến dịch Đông Bắc, chiến dịch Thượng Lào, chiến dịch Tây Bắc và đánh du kích sau lưng địch ở đồng bằng sông Hồng v.v..., cho đến đại thắng Điện Biên Phủ, buộc bọn xâm lược thực dân Pháp ngồi vào bàn đàm phán Geneve, ký hiệp định đình chiến,

  bởi: @.-NGUYỄN THIêN TỬ ( Gởi ông Lâm Quang Thi )PHẦN LANThứ Ba, 08 tháng 5 2012
  11.05.2012 21:14
  11/-Chế độ nào đội giặc lên đầu đây TỬ ? =Thủ tướng Phạm Văn Đồng phấn khởi nói : “ Mao Chủ tịch, Đảng Trung Quốc viện trợ chúng tôi một cách vô tư, lại cử cố vấn giúp chúng tôi, năm 1950 giúp chúng tôi giành thắng lợi quan trọng trong chiến dịch Biên Giới, làm thay đổi tình hình kháng chiến của Việt Nam, khai thông đường giao thông biên giới Việt – Trung. Hiện nay (1951) lại giúp chúng tôi giải quyết vấn đề tài chính kinh tế khó khăn nhất,

  bởi: @.-NGUYỄN THIêN TỬ ( Gởi ông Lâm Quang Thi )PHẦN LANThứ Ba, 08 tháng 5 2012
  11.05.2012 21:09
  10/-Năm 1951, tình hình tài chính kinh tế của Việt Nam có chuyển biến rõ rệt. Cơ quan, bộ đội có lương thực ăn, không đói nữa, trong nhà dân lương thực cũng nhiều, tiền tệ tương đối ổn định, không có lạm phát, thị trường từng bước sôi động lên. Hồ Chí Minh, Phạm Văn Đồng, Trường Chinh, Võ Nguyên Giáp đều tỏ ra rất hài lòng trước tình hình đó.

  bởi: @.-NGUYỄN THIÊN TỬ ( Gởi ông Lâm Quang Thi )PHẦN LANThứ Ba, 08 tháng 5 2012
  11.05.2012 20:59
  8/-Giải quyết vấn đề lương thực và tiền tệ Việt Nam là một trong những vấn đề cấp bách nhất, khó khăn nhất cần giúp nghiên cứu giải quyết được nêu ra khi Hồ Chí Minh, Trường Chinh, Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp v.v... giới thiệu tình hình Việt Nam với tôi.

  bởi: @.-NGUYỄN THIÊN TỬ ( Gởi ông Lâm Quang Thi )
  11.05.2012 20:53
  7/-dù là bức điện về mặt tác chiến (như chiến dịch Biên Giới, chiến dịch Điện Biên Phủ, chiến dịch Tây Bắc v.v..) xây dựng bộ đội và huấn luyện bộ đội, hay là những bức điện vấn đề quan trọng về mặt xây dựng tư tưởng và xây dựng tổ chức của Đảng, công tác tài chính kinh tế, công tác CẢI CÁCH RUỘNG ĐẤT, viện trợ quân sự, viện trợ tài chính kinh tế và công tác công an, tình báo, dân tộc thiểu số v.v.. Mao Chủ tịch đều đích thân phê duyệt, sửa chữa, ký cho chuyển đi,

  bởi: @.-NGUYỄN THIÊN TỬ ( Gởi ông Lâm Quang Thi )
  11.05.2012 20:46
  5/-Trong trao đổi, Hồ Chí Minh hỏi Mao Chủ tịch : “ Bộ Chính trị Trung ương chúng tôi yêu cầu đồng chí La Quý Ba khi tham gia hội nghị Bộ Chính trị Trung ương chúng tôi nêu nhiều ý kiến về các mặt công tác của chúng tôi, giúp đỡ nhiều cho chúng tôi.Mao Chủ tịch nói : “ Chúng tôi đồng ý, nhưng ý kiến hoặc kiến nghị của đồng chí ấy nêu ra với các đồng chí chỉ để các đồng chí tham khảo, các đồng chí cho rằng đồng chí ấy nói đúng

  bởi: @.-NGUYỄN THIÊN TỬ ( Gởi ông Lâm Quang Thi )
  11.05.2012 20:42
  5/-Mùa đông năm 1951, Hồ Chí Minh một lần nữa bí mật đến Bắc Kinh thăm Trung Quốc. Người gặp Mao Chủ tịch như anh em xa cách lâu ngày, thăm hỏi lẫn nhau, nói rất say sưa, rồi chuyển nhanh sang vấn đề chính. Hồ Chí Minh giới thiệu tóm tắt tình hình chiến tranh Việt Nam chống Pháp, tình hình xây dựng căn cứ địa, tình hình cố vấn Trung Quốc làm việc tại Việt Nam

  bởi: @.-NGUYỄN THIÊN TỬ ( Gởi ông Lâm Quang Thi )PHẦN LANThứ Ba, 08 tháng 5 2012
  11.05.2012 20:39
  4/-Trong mấy năm công tác tại Việt Nam, tiến hành viện trợ và giúp đỡ Việt Nam, bất kể là cung cấp viện trợ cho Việt Nam bao gồm vũ khí đạn dược, trang bị quân sự, lương thực, vải vóc, thuốc men y tế, máy móc thông tin, phương tiện giao thông, các loại thực phẩm v.v... hay bất kể là giới thiệu kinh nghiệm đấu tranh cách mạng của Trung Quốc cho Việt Nam, giúp Việt Nam tác chiến và công tác, chúng tôi đều làm theo chỉ thị và dạy bảo đó của Mao Chủ tịch, Trung ương Đảng.

  bởi: @.-NGUYỄN THIÊN TỬ ( Gởi ông Lâm Quang Thi )PHẦN LANThứ Ba, 08 tháng 5 2012
  11.05.2012 20:34
  3/-chúng ta lại căn cứ vào tình hình của Việt Nam quyết định tiếp tục viện trợ Việt Nam chống Pháp, bí mật cung cấp viện trợ quân sự, viện trợ tài chính kinh tế cho Việt Nam, còn cử cố vấn giúp Việt Nam tác chiến và công tác.

  bởi: @.-NGUYỄN THIÊN TỬ ( Gởi ông Lâm Quang Thi )
  11.05.2012 20:28
  2/-Tháng 1/1950, Hồ Chí Minh đích thân bí mật đến Bắc Kinh, yêu cầu Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc viện trợ Việt Nam chống Pháp.Trung ương Đảng ta theo yêu cầu của Hồ Chí Minh và Trung ương Đảng Đông Dương, đã báo cáo và được Mao chủ tịch đồng ý,

  bởi: @.-NGUYỄN THIêN TỬ ( gởi AI TRỞ VỀ XỨ VIỆT ) )
  11.05.2012 20:22
  1/-Chế độ VNCH là một chế độ tay sai bù nhìn bán nước = CÒN CHẾ ĐÔ CS thÌ thế nÀy đây TỬ =Trung Quốc mới ra đời chưa được bao lâu, mùa đông năm 1949, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương gửi thư cho Mao Chủ tịch, Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc cung cấp viện trợ và cử người sang giúp Việt Nam.

  bởi: @.-@FreeSkyy5
  11.05.2012 20:12
  Giáo Sư Ngô Bảo Châu , nghệ sĩ Đặng Thái Sơn lớn lên trong chế độ cộng sản vẫn vinh danh cho người Việt , học sinh trong nước vẫn đạt kết quả cao trong các cuộc thi quốc tế = Nhưng chế độ CS & đảng CS thi luôn luôn NÓI DỐI & BỊP mời bạn xem 1 cựu đảng viên phục vụ chế độ gần hết cuộc đời, nay đã 80 tuổi nói về đảng CS : NÓI DỐI! NÓI LÁO KHÔNG NGỪNG “HOÀN THIỆN” = http://tohai01.multiply.com/journal/item/116

  bởi: @.-trung viet nam
  11.05.2012 18:35
  .....Là ai để mất Hoàng Sa vào tay Trung cộng để rồi bây giờ ra rả Việt Cộng bán đảo. Đúng là giọng điệu của 1 viên tướng thất trận, bất tài= Sau 1975 hoan toan thông nhât đât nước thì ai bán thác Ban Giốc, Lão Sơn, Đảo Gạc Ma hả và để Hải quân Trung Cộng đánhTrường Sa Việt Nam ngày 14.03.1988 =http://www.youtube.com/watch?v=fVQOqJeDIcY

  bởi: @trungviet namThứ Sáu, 11 tháng 5 2012
  11.05.2012 18:13
  Lịch sử do Cộng Sản VN "viết lại" như cháu đã được dạy dưới mái trường XHCN chắc đã ghi công 100% cho bác Hồ của cháu là người lãnh đạo toàn dân chống Pháp giành độc lập theo phòng trào cách mạng vô sản do LX khởi xướng. Cháu đã vào đây, góp ý kiến thì trình độ cần mở mang cho xứng tầm diển đàn Quốc Tế. Google các đảng phái VN chống Pháp đi, rồi sẽ thấy kết quả những ai đã đứng lên chống Pháp. Lúc đó Tướng Thi chắc còn bú tí, cháu đừng thách đố, khéo tội "lộng ngôn".

  bởi: @.@.-Bà Già Trầu
  11.05.2012 18:07
  Miền Bắc trước năm 1975 giống y như Bắc Hàn bây giờ. Bà già rồi mà trí nhớ vẫn còn tốt quá. Bà nói đúng 100% =Phiếu thực phẩm”, “Tem vải”, “Phiếu mua chất đốt”, “Phiếu cung cấp thịt cơ động”, “Phiếu sữa trẻ em”, “Phiếu bồi dưỡng người đẻ”... là của thời kỳ mà nhiều mặt hàng thiết yếu của cuộc sống được phân phối, chứ khó có thể mua được bằng tiền.=http://www.zing.vn/news/xa-hoi/chiem-nguong-tem-phieu-thoi-bao-cap/a136784.html

  bởi: @.-Bà Già Trầu
  11.05.2012 17:58
  2.-Khổ nỗi nó là cái ổ rận, cứ khoảng một tuần mạ mình lại bện rơm mới thay vào, nếu không rận cắn không ngủ được, không học được. Có hôm ngứa quá mình cởi áo rũ một cái, cả đám rận bò lổm ngổm giữa nền nhà. Nhớ lại mà kinh.= http://www.zing.vn/news/xa-hoi/cai-mac-thoi-bao-cap-va-moi-tinh-nua-nang/a233980.html

  bởi: @.-Bà Già Trầu
  11.05.2012 17:55
  1/-......Miền Bắc trước năm 1975 giống y như Bắc Hàn bây giờ. Thưa,NÓ ĐÂY NÀY Bà nói đúng 100% =Cái mặc thời bao cấp và mối tình nửa nắng. Mình cũng có cái áo bông như thế, nhưng không lót báo, mạ mình bện rơm thành tấm lót vào, áo bông của mình không sột soạt nhưng nặng trịch, lại bó cứng, đi lại rất khó khăn. Nhưng đánh nhau rất sướng, mình cứ đứng ưỡn ngực cho tụi nó đấm mỏi tay, không việc gì sất.

  bởi: He He
  11.05.2012 17:52
  VK Mỹ cũng như Tướng Thi không được chào đón ở VN? nhưng Kiều Hối của Việt Kiều thì hoan hô muôn năm trong mọi hoàn cảnh. Chẳng có mấy VK Mỹ nức lòng về VN "lãnh đạo đời đời" đâu mà các vị CS khéo lo xa. Ý kiến ý cò đây chẳng qua do cái máu thấy chuyện không phải thì không thể VÔ CẢM. Đây chính là đặc trưng của máu dân chủ nhân quyền, nó đối lập với máu Cộng Sản toàn trị Đảng Lãnh Đạo. Dưới chế độ CS chỉ được nói theo Nghị Quyết theo huấn thị của Đảng nói sai là PHẢN ĐỘNG.

  bởi: @.-Bà Già Trầu
  11.05.2012 17:47
  Miền Bắc trước năm 1975 giống y như Bắc Hàn bây giờ. Và miền Nam VN đẹp huy hoàng như Những hình ảnh về Sài Gòn giai đoạn 1968 - 1969 đã được Brian Wickham - một nhân viên của Chính phủ Hoa Kỳ ghi lại khá đầy đủ và sống động.http://bee.net.vn/channel/1987/201204/Nhung-hinh-anh-doc-ve-Sai-Gon-truoc-1975-1834304/

  bởi: trung
  11.05.2012 17:46
  thế lúc VN còn bị Pháp cai trị thì ai là người đã đứng lên giành lại độc lập cho dân tộc. lúc đó cái Việt Nam cộng hòa của ông ở đâu, hay chỉ biết núp đuôi Mỹ vào chia cắt nước nhà. Là ai để mất Hoàng Sa vào tay Trung cộng để rồi bây giờ ra rả Việt Cộng bán đảo. Đúng là giọng điệu của 1 viên tướng thất trận, bất tài

  bởi: @.-Bà Già Trầu
  11.05.2012 17:18
  .....-Tôi muốn các vị hãy nhìn hai miền Nam Bắc Triều Tiên, rồi cho câu trả lời. Các vị muốn bên nào giải phóng bên nào? Tôi khuyến khích các vị can đảm nói sự thật. = ĐÂY LÀ CÂU TRẢ LỜI :Ngắm Hà Nội thời bao cấp =http://www.zing.vn/news/xa-hoi/ngam-ha-noi-thoi-bao-cap/a110699.html

  bởi: @.- Bà Già TrầuThứ Năm
  11.05.2012 17:10
  Tôi khuyến khích các vị can đảm nói sự thật. =

  bởi: @FreeSkyy5
  11.05.2012 16:15
  ở đâu cũng có người tốt , kẻ xấu , có người may mắn có người bất hạnh , đừng cho hải ngoại cái gì cũng hay , Giáo Sư Ngô Bảo Châu , nghệ sĩ Đặng Thái Sơn lớn lên trong chế độ cộng sản vẫn vinh danh cho người Việt , học sinh trong nước vẫn đạt kết quả cao trong các cuộc thi quốc tế

  bởi: @.-Jarai Vietnam
  11.05.2012 07:57
  .......họ bỏ lại những kho vũ khí khổng lồ và lượng vũ khí "lính nguỵ" vất đầy đường có lẽ làm người Mỹ phải giật mình ! = Thưa bạn, tiếp liệu không có, xe không đủ xăng dầu, vũ khí nhiều nhưng không đủ đạn thì họ đánh nhau với địch bằng báng súng ?

  bởi: Re:Tony London, UK Thứ Năm, 10 tháng 5 2012
  11.05.2012 03:55
  Thế cơ à? Ghét cay ghét đắng tướng Thi à? Ghét bọn chống Cộng cực đoan ư? Vậy mời Tony định nghĩa xem thế nào là chống Cộng cực đoan, thế nào là chống Cộng không cực đoan. Nghe bộ ý kiến của Tony cũng cực đoan ra phết đấy chứ, xem nào "ghét cay ghét đắng" người ta chỉ vì đọc bài TÂM SỰ MỘT SQ VNCH..., chà kiểu ghét cay đắng này coi bộ có vấn đề thành kiến rồi đa. Mà này, bên nớ phải đi London diện con cán bộ xuất ngoại du học về xây dựng CNXH chứ hỉ?

  bởi: 4 TỐT, 16 CHỮ VÀNG-NGHE CHI CỘNG HÁN, BANH CÀNG NƯỚC NAM
  11.05.2012 01:47
  Kết luận: VNCH đã và đang thắng trên CHÍNH NGHĨA, thua về quân sự. VNCS thắng quân sự nhưng thua chính nghĩa, bằng chứng rành rành hiện tại CS đang quỳ bò theo con đường VNCH đã đi trước, chỉ mạo danh "ĐỊNH HƯỚNG XHCN" mang màu sắc "TƯ BẢN MỌI RỢ" và thích làm nô lệ Tàu Chệt ! Dâng đất đai cho Tàu phù để vinh thân phì gia, củng cố quyền lực. Khổ cho dân tôi!

  bởi: Tony
  10.05.2012 23:58
  Nếu ngày mai không còn cộng sản ở Việt Nam nữa thì tướng Thi nói riêng và Việt kiều Mỹ nói chung cũng sẽ không được chào đón ở Việt Nam đâu!! Tôi căm thù cộng sản, nhưng ghét cay ghét đắng những người như tướng Thi và những VK Mỹ chống cộng cực đoan.

  bởi: Bà Già Trầu
  10.05.2012 23:01
  Gần 70 năm kể từ ngày HCM đem chủ nghĩa CS về, nước VN có dân chủ, nhân quyền không? Miền Bắc trước năm 1975 giống y như Bắc Hàn bây giờ. Và miền Nam VNCH cũng giống Nam Hàn như các vị đang thấy. Tôi muốn các vị hãy nhìn hai miền Nam Bắc Triều Tiên, rồi cho câu trả lời. Các vị muốn bên nào giải phóng bên nào? Tôi khuyến khích các vị can đảm nói sự thật.

  bởi: Thep
  10.05.2012 22:20
  *Cảm ơn Ông Tướng Thi ,Một Việt Nam không cộng Sản , Một Thế Giới Văn Minh không cộng Sản,đó là mong ước của Dân Tộc Việt cũng như mong ước của Nhân Dân Thế Giới.Còn một điều Tôi cho rằng :cộng Sản Bắc Việt , Tàu , Nga thâm đọc , nhan hiểm , lất lọng nên đã thắng VNCH hiền hòa , nhân hậu.

  bởi: He He
  10.05.2012 20:48
  Bạn Jarai thân mến, theo lý lịch tự khai thì bạn 11 tuổi lúc Nguỵ nhào, rồi "cho mãi về sau tôi mắt thấy tai nghe là họ bỏ lại những kho vũ khí khổng lồ". Vậy cái thời gian "mãi về sau" ấy của bạn đó, nó dài cỡ nào mà bạn vẫn "mắt thấy" kho vũ khí khổng lồ của VNCH vậy? Mà kho vũ khí đó ở đâu hè? Ta đây tò mò muốn kiểm tra vì ta và bạn bè cũng khá rành ba cái chuyện thời đó đó mà.

  bởi: viet dau
  10.05.2012 19:22
  Gởi Các Bạn Ăn Tục nói phét ! Nếu các Tứơng Tá mà kô Bỏ Chạy ,thì Bây giờ ,Mấn Mồ Đã có Tên những Vị Đó.Thử hỏi Các Bạn.Bao nhiêu Sỹ Quan VNCH Đã chết ở TRONG TRẠI CẢI TẠO ??Nếu CSVN Tốt ,thì Đâu có AI Dám chửi Cha Nó Nên ! Sao Các Bạn NGu Qúa Vậy !! Biết thì Nói,kô Biết thì Dựa Cột mà Nghe !

  bởi: Jarai
  10.05.2012 18:46
  Có 2 lý do nghe buồn cười các tướng lĩnh VNCH (những kẻ chuyên nói bậy, chửi thế như Đ. mẹ, Đmá, mày tao mi tớ...) nói ra khi đề cập tới chuyện họ vất súng chạy là: bị Mỹ bỏ rơi và thiếu vũ khí. Hì...năm 1975 tôi 11 tuổi cho mãi về sau tôi mắt thấy tai nghe là họ bỏ lại những kho vũ khí khổng lồ và lượng vũ khí "lính nguỵ" vất đầy đường có lẽ làm người Mỹ phải giật mình !

  bởi: @.-Đông Phong Sài Gòn
  10.05.2012 18:22
  .....Tên đặc công CS đánh vô trại lính khi đó là danh nghĩa chiến binh,nhưng khi tướng Loan bắn vô đầu anh ta lúc là danh phận tù binh.= vô đầu anh ta lúc đó anh ta là đặc công MẶC THƯỜNG PHỤC không mặc quân phục, như vậy anh ta thuộc loại phá hoai,giết dân.

  bởi: Gửi Freeskyy
  10.05.2012 17:36
  Lớp trẻ VN hải ngoại sẽ trung thực, chúng hưởng điều kiện phát triển trong môi trường tự do dân chủ. Lớp trẻ trong nước, hy vọng chúng có tâm huyết và thừa hưởng tinh thần bất khuất từ đời trước. Tôi vẫn có niềm tin vào tương lai VN, dân chủ nhân quyền sẽ đến với VN, chỉ là vấn đề thời gian.

  bởi: Gửi FreeSkyy
  10.05.2012 17:36
  FreeSkyy có nhận xét hợp ý tôi. Tôi là con HO, qua đây đã lỡ tuổi để làm lại từ đầu. Tôi chấp nhận bắt đầu từ số o, để các con tôi có môi trường phát triển. Một đứa con tôi khi đến chào thấy để đi Mỹ, thầy này hoạt động mạnh trong Đòan Đảng đã thực lòng thố lộ:"Gia đình em đi là đúng, ở đây với lý lịch ba đời liên hệ Nguỵ chẳng có đường tiến thân đâu". Kẻ bỏ đi trước 30/4, kẻ chiến thắng 30/4, họ chẳng thể dung hòa vì họ có tư tưởng cực hữu hay cực tả. Đấy là thảm họa cho dân cho đất nước VN.

  bởi: @Dove
  10.05.2012 16:41
  Ý kiến hạ đẳng, bọn CS tay sai TQ bị thất sủng, bây giờ cay cú quay sang mớm mồi cho cờ vàng cho hả tức?? Vịt mà mơ làm thiên nga, trèo cao té nặng, còn ráng làm tàng. Cú biển Đông này cái búa tạ giáng lên đầu bọn Vẹm mất gốc thờ Lênin với Mác, đạp nông dân dưới gót giày mà leo lên hàng Lãnh Đạo toàn trị.

  bởi: Hạ sĩ I
  10.05.2012 15:17
  Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa có hơn 180 ông tướng , 30/04/75 có 5 ông tự sát , 32 ông đi tù cãi tạo, như vậy là hơn 140 ông tướng bỏ chạy ... trước địch quân . Tướng mà chỉ lo " bằng cử nhân " , 16 tấn vàng trong kho dành để giao cho ...VC không biết đem mua vũ khí ,chỉ chờ xin Mỹ , không mất nước mới lạ ! Rõ chán !

  bởi: haiphong
  10.05.2012 08:50
  lũ cs qúa hèn và không dám nhìn vào sự thật,hảy rờ cái đầu trước khi nói
  bán nước hại dân là bọn cs tồi,nhân dân VN phải cùng nhau đạp đổ một
  chế độ bạo ác với dân VN.

  bởi: FreeSkyy7
  10.05.2012 06:20
  Thật sự Buồn, Buồn cho các Vị vì đầu hai thứ tóc mà cái "Nhân Sinh Quang" vẫn mù mờ như trẻ lên 3. Tha hương cầu thực đau xót lắm nhưng chưa có nhục đâu vì ta vẫn còn có lý do "đổ thừa" là đất nước này là của người ta. Cái Nhục và cái Đau nhất của một dân tộc là sống trong đất nước mình, sống bên mồ mả ông bà mình, mà mình không có cái quyền làm chủ của một NON SÔNG. Nếu quý vị muốn cho một thí dụ thì hãy nhìn về người Palestine nhé rồi sẽ hiểu

  bởi: FreeSkyy6
  10.05.2012 06:14
  Các vị tướng lãnh VNCH(bỏ nước ra đi trước 30/4/75) hãy nên yên lặng và đừng nên bao giờ Tự Hào, hay nói về thành công vì các vị không có cái quyền đó vì các vi chưa làm tròn trách nhiệm của một quân nhân "Sinh vi Tướng, Tử Vi Thần"; Còn các vị đang bênh vực cho chế độ hiện tại thì lại càng biểu hiện cái Ngu của các vị vì sự thật hiển nhiên đưa ra trước mắt cho các vi xem mà vẫn tưng bốc .

  bởi: Dove
  10.05.2012 06:06
  Mới rồi Mỹ viện trợ hẻo cho Phi để chống TQ: tàu hết đát, hình như chỉ được trang bị bằng "súng cao su". Lại cảnh VNCH xưa hé hé!!! Còn phong thanh là TQ trưng cầu ý dân: tiên đề đểu là VN chiếm đảo, kết luận là hòa hay đánh. 75% dân TQ đồng thanh "OÁNH". Vậy là Hải ngoại có cửa rồi, theo TQ đánh CS đi, viện trợ sẽ chí tình và hào phóng. Nếu thắng thì lý luận viện trợ hào phóng được chưng minh. Nếu thua, thì sẵn kinh nghiệm làm thuyền nhân rồi, đâu có sợ.

  bởi: FreeSkyy6
  10.05.2012 06:00
  Các vị chỉ là những kẻ may mắn được trú ẩn một nơi béo bở hay bám víu vào cái nhục mất nước trong hiện tại để được cơm no & áo ấm rồi lên đây mà vênh vang cho mình là kẻ thấu hiểu thời cuộc ......... Cho đến nay, cuộc đời các vị được gì ....? Thành công như thế nào ......? Nội tâm được thơm tho bao nhiêu .....? Hay chăng là gì cả ...... Điều này tôi (đáng tuổi con các vị) không cần phải đong do cho các vi, mà các vị hãy thành thật nhìn vào nội tâm và trả lời cho mình đi nhé ..........

  bởi: FreeSkyy5
  10.05.2012 05:56
  Nếu quí vị muốn thấy những anh Hùng thì quí vị nhìn vào những thành tựu con em của HO qua HOa Kỳ rất trễ họ làm được gì : Bác Sỹ, Dược Sĩ, Kỹ Sư, chuyên gia, thương gia, viên chức ........... Hãy nhìn vào các cô gái miền Tây bán thân mình làm dâu xứ người, làm massage, cave, và cả làm điếm để cưu mang gia đình ............ hãy nhìn vào cái vương lên và cái bất hạnh của những con người Việt trên khắp 6 châu lục mà gọi họ là anh Hùng

  bởi: FreeSkyy4
  10.05.2012 05:51
  Nếu quý vị muốn thấy những "Anh Hùng" thật sự tại VN sau cuộc tương tàn thì hãy nhìn vào những con người trong chốn Tù Lao, những người vợ góa nuôi con, những người vợ vừa làm mẹ, vừa làm cha vừa phải nuôi chồng đang ở tù, những đứa con không cha, không được đi học, không cơm ăn, không áo ấm luôn lam lủ hàng ngày lo cho mẹ, cho em, cho cha trong tù

  bởi: NVS
  10.05.2012 05:50
  Gởi kẻ bại trận.
  Đã bán nước mà còn già mồm. Sao ông không chết đi cho đời nó đẹp.

  bởi: FreeSkyy3
  10.05.2012 05:47
  Cái mà gọi là Tuyệt Đỉnh là làm sao để lại điểm son trong Lịch Sử: VNCH chẳng làm được vì các người làm được người Lính, nhưng chưa làm được Anh Hùng thật sự (dành cho những kẻ bỏ đi trước 30/4/75); XHCNVN cũng không bao giờ làm được vì các người làm được kẻ chiến thắng, nhưng các người chưa bao giờ làm được một VỊ Lãnh Đạo thât sự yêu đất nước của các Vị Đừng tự hào quá quắc để trở thành những kẻ Ngu Dốt có học thức

  bởi: Kiến Càng
  10.05.2012 05:46
  Đọc các ý kiến của các bạn dân chủ buồn cười quá. Các bạn có đọc được tiếng Anh không ? Nhiều tài liệu về chiến tranh VN lắm. Hầu hết đều công nhận là cuộc chiến VN 1954-1975 là chiến tranh của nhân dân Việt Nam xâm lược của Mỹ. Có lẽ nên tìm tài liệu mà đọc đi, đừng ngồi đoán mò nữa

  bởi: Freeskyy2
  10.05.2012 05:45
  Trong chiến tranh "dù là vì ly do gì" thì vẫn có kẻ thắng người thua. Thua không phải là cái nhục lớn nhất; thắng không phải là cái vinh hạnh tuyệt đỉnh;

  bởi: FreeSkyy
  10.05.2012 05:36
  Đọc các comments của các Bác & các Chú: có người vẫn ôm "Mộng" ngàn xưa không thức tỉnh và có những kẻ thấy vết nhơ dân tộc đương đại và vẫn bơ bơ cái mặt ra bênh vực ............ Tất cả mọi người có thể nó láo, nhưng LỊCH SỬ thì chẳng bao giờ cả ..... Cái "Mission" của Mỹ thì chỉ có Mỹ hiểu và tiến hành vì quyền lợi cho chính họ ........ Còn cái "Mission" của Việt Nam ở đâu ?????? Nếu tôi là các người thì hãy Ngưng ngay cái trò đổ lỗi mà hãy tự tay tác vào mặt mình cho tỉnh ngủ .....

  bởi: TRẦN QUANG CHIỂU-ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VIỆT NAM
  10.05.2012 02:26
  Tướng Lâm Quang Thi ảnh hưởng nền văn hoá văn minh của Mỹ giám làm giám chịu trách nhiệm, thấy mình sai thì nhận mình sai, thấy mìnhhènthìbiếtnhục.khác hẳn HCMinh và bọn chóp bu ĐCSVN nói một đàng làm một nẻo.làm tay sai bán nước cho ĐCSTQ xâm lược NMVN thì nói là giải phóng dân tộc,CS thối nát nói là văn minh tiến bộ,ăn cắp bán nước hại dân thì nói là kiên trì CNXH học thuyết Mác Lê...HCM.ĐCSVN sai mà không giám nhận,lạc hậu thối nát bán nước hại dân mà nói là vì nước vì dân...nhục thật

  bởi: Mẹ Khờ VN
  10.05.2012 01:19
  2- Giả sử hiện nay TC chiếm VN thành công bằng quân sự , hoặc bằng thỏa thuận mua bán thì coi như nước VN mất , tàn cuộc không còn gì để bàn cãi hơn thua ! Nhưng cái chiến tranh VN kia là cuộc chiến giữa 2 phe CNTD do Mỹ cầm đầu mà đồng minh là VNCH ở MN & CNCS do LX và TQ chỉ đạo QDNDVN ở MB ! Biết rằng CNTD đã thua một Trận chiến tại VN nhưng nói về Cuộc chiến thì phe nào đang thắng thế Khờ chưa dám khẳng định , do đó chẳng dám bốc phét !

  bởi: Mẹ Khờ VN
  10.05.2012 01:19
  1- Tranh cãi về CT - VN thì ai cũng cho là phe ta tốt và giỏi hết . Khờ chính trị thì dốt , mà quân sự thì như mù , chỉ biết dùng bộ óc để suy nghĩ nguyên nhân nào đã gây ra cuộc chiến VN ! Theo Khờ nhận xét : Nếu nói là chến tranh xâm lược thì phải hiểu là nước này xâm lấn nước kia dù là người bạn đang cùng chung một lý tưởng , điển hình như TC xâm lăng VN hiện nay . Riêng chiến tranh VN là một cuộc chiến tranh ý thức hệ , đó là cuộc chiến giữa 2 chủ nghĩa TD và CS

  bởi: @Akay
  09.05.2012 23:54
  "Nếu Mĩ tốt..." Làm gì có cái gọi là Tốt trong chính trị. Cộng Sản các ngài biết quá rõ rồi. Ý kiến khá ngờ nghệch, bị hồi sọ hơi kỹ! Có tiếp tục khen TQ tốt nữa không đây??????????

  bởi: BỐ THẰNG NHô (NPCN)
  09.05.2012 23:39
  Này ĐÔNG PHONG,bản chất hèn thì lí luận ngụy biện.Cuộc chiến hiện nay ko phaỉ còn là CT QUỐC,CỘNG nữa,là đòi lại DC,NQ và TD đã và đang bị ĐCS VN lừa gạt,bóp nghẹt đó mới là chuyện đáng nói.VNCH vẫn có chỗ đứng danh dự trong giòng LS DT,và họ đã làm tròn trách nhiệm,cho MIỀN NAM họ chỉ THẤT TRẬN,chứ ko THUA TRẬN,và bọn ĐTCS hiện nay ko đủ tư cách đại diện DT,chỉ là một Đảng CT,suy đồi về CN.QH,TQ,DT ko là ĐCS VN chỉ có bọn " theo đóm ăn tàn " VẸM nưả muà,lấp liếm,ngụy ngôn.Sửa soạn hậu sự đi.

  bởi: Bà Già Trầu
  09.05.2012 21:49
  Bây giờ thì mọi người biết CS là gì rồi. Họ chẳng còn cơ hội chiến thắng lần thứ hai. Lần này chẳng có phe bên này hay bên kia, mà chính dân tộc VN sẽ lôi cổ chúng đến bên giá treo cổ. Nỗi đau của dân tộc, của người mất nhà, mất đất đã oán tận trời xanh!

  bởi: viet dau
  09.05.2012 20:46
  Đọc ý kiến của Qúi vị,Tôi thử hỏi Qúi vị Chế Độ nào Tốt CSVN hay VNCH ,xin Qúi vị cho ý Kiến ,Cám ơn !! CSVN thì Bán Nứơc ,còn VNCH Bảo vệ Tổ Quốc ,như vậy cái nào Tốt hơn ?? Qúi vị nói CSVN tốt ,thì từ Đây về Sau xin Qúi vị ,Đừng Dùng Tiếng Việt của Tôi Mà ,Viết tầm Bậy,Ăn nói kô có Cái Đầu suy Nghĩ.

  bởi: Quikivinaleaks
  09.05.2012 20:46
  Đông Phong Sài Gòn - VC tàn sát ở Huế thì kg ai biết,chắc phóng viên nước ngoài họ đui hết quá - - - Thảm sát Tết Mậu thân năm 1968 ở Huế, là một nổi ô nhục . Bắc Cộng đã tàn sát gần 6,000 người dân Huế, kể cả các Giáo sư Y khoa người Đức. Những sát thủ Hoàng Phủ Ngọc Tường, Hoàng Phủ Ngọc Phan.v.v... Đảng VC chối bỏ, chạy tội, đổ thừa cho cấp dưới làm sai. Chệt ĐP Nếu còn chút liêm sĩ, thì phải biết hổ thẹn. Giấy O thể gói được lửa. Bàn tay O thể che hết ánh sáng mặt trời.

  bởi: Tonkin
  09.05.2012 20:37
  - Ông nói người Mỹ "không có gan đi ra Bắc ư", một vị Tướng như ông mà nhận biết như thế quả là tướng tồi. Thưa ông, năm 1972 với chiến dịch Linebacker II người Mỹ đã hùng hồn tuyên bố rằng "sẽ cho Bắc Việt trở về thời kỳ đồ đá". Với hàng loạt máy bay ném bom các loại hiện đại nhất lúc bấy giờ nhưng sau 12 ngày đêm , Mỹ đã phải dừng chiến dịch với tổng cộng trong 12 ngày đêm có 81 máy bay bị bắn rơi, với 34 chiếc B-52 (có 16 chiếc rơi tại chỗ), 5 chiếc F-111 (có 2 chiếc rơi tại chỗ).

  bởi: viet dau
  09.05.2012 20:37
  Tiếp ! Lên Tới Tứơng To,Mà sau lưng kô có Súng,Đạn ,lấy đâu ra mà Đánh Giặc. Lấy Cái Súng với 2 Viên Đạn,để Đánh Giặc ??Trả lời Dùm nghe nghe,Đồ kô Biết chuyện !Còn CSVN tụi nó có Thằng Ăn Cứơp CSTQ chống sau lưng.Cho nên Tụi nó mạnh hơn.Còn Lính VNCH có Ai ?

  bởi: Tonkin
  09.05.2012 20:36
  - Thưa ông Thi, trong bài phỏng vấn ông có dùng từ "GIẶC" ông gọi như thế mà không biết ngượng mồm. Tổ tiên Việt Nam từ ngàn xưa đến nay chỉ gọi những kẻ đem quân đến xâm chiếm nước Việt là giặc mà thôi.

  bởi: Đả Cộng Gậy Hensinki Finland
  09.05.2012 20:29
  He He - Này tay lưu vong Phần Lan, có tư cách gì mà bình phẩm ông Tướng Thi "chỉ là một tên lưu vong và chết cũng là kẻ lưu vong". Thế mi đang ở Ba Đình Hà Nội chỏ sang đây à? Ấu trĩ hết biết! Nói văn hoa bóng bẩy tí thì là Vô Liêm Sĩ. Nhìn lại cái thân mình tí đi, Phần Lan Phần Leo ngời ngời ra đó mà bày đặt lên mặt dạy thiên hạ! - - - Bạn lầm rồi ! Nguyễn Nhừ Tử PL này, lúc vượt biên Cha Mẹ còn ẳm ngửa nó còn bú tay. Cho nên có biết cái gì đâu?

  bởi: viet dau
  09.05.2012 20:24
  Thiên Tử à,đặc trừơng hợp của anh vào vị Tướng Đó, Ngĩ làm Sao ?? Cũng Tụt Quần ra mà chạy cho nhanh. Phải Đọc và Hiểu cgo rõ Câu chuyện rồi mới hỏi .CSVN đựơc 2 Thằng Bố đỡ đầu,còn Lính VNCH thì có Ai đỡ sau lưng. Cho nên Tới bây gìơ CSVN ,Từ lớn tới Nhỏ,Tay nào cũng Cúi Đầu Thờ Lạy CSTQ.

  bởi: Bitmieng.com
  09.05.2012 20:23
  Đông Phong Sài Gòn - VC tàn sát ở Huế thì kg ai biết,chắc phóng viên nước ngoài họ đui hết quá - - - Cựu Đại sứ VC Lê công Phụng, ở Hoa Kỳ, để lấy lòng những " Khúc ruột già xa ngàn dặm " đã họp báo tại Thủ đô Washington DC. Một Phóng viên VN hỏi : " Xin ông cho biết về thảm sát Tết Mậu thân năm 1968, do bộ đội Bắc Việt gây ra? " LCP trả lời : " Thời điểm đó tôi còn nhỏ, chỉ lo học nên không biết. " Người dân Huế phẩn uất đã phải thét lên : " Nói PHẸT như con...K.K.KÉT ! "

  bởi: Akay
  09.05.2012 19:54
  Ông có mở mồm thương bao nhiêu ngàn gia đình người bắc chết cả nhà dưới hầm vì bom mĩ, dân chủ tự do cái nỗi gì, nếu bọn mĩ tốt, nó đã không đưa máy bay, bom đạn cho pháp đánh điện biên, nó đã trợ giúp việt nam thống nhất từ 1954 xin lỗi, 1 nước nghèo như chúng ta năm 1954 ai cho gì cũng lấy, chỉ có điều tư duy bọn mĩ lúc đó quá khờ ngốc... để nước Việt giờ này vẫn yếu hèn vì hậu quả chiến tranh, vẫn Da Cam, bệnh hoạn, ông tướng ạ, ông thì biết gì về 2 chữ "đồng bào".

  bởi: PHNONG ...GòN
  09.05.2012 19:44
  Năm 1978, Pol Pot từ Miên đánh qua. Lính Miên thuộc lọai "dữ", bắt được tù binh là " thịt" liền. Nếu Quân lực VNCH lúc đó đang còn để đánh nhau với Miên theo truyền thống " Tử thủ là ... tụt giày chạy " và " di tản chiến thuật" là đạp nhau chạy sang Mỹ khi nghe " cắc...bùm" thì nay chắc Sài gòn đã thành Phnong...Gòn rồi ! he he

  bởi: KUNG
  09.05.2012 19:34
  Nhìn da ngăm đen này chắc hồi xưa ông ác lắm , giết người không ghê tay đúng không ? Lúc thất trận bỏ của chạy lây người thì sao cầm quân được . Trung tướng Lâm Quang Thi ơi ! Ông là người bạc nhược nhất trong những người bạc nhược và hèn nhát nữa .

  bởi: KUNG
  09.05.2012 19:31
  Nhìn da ngăm đen này chắc hồi xưa ông ác lắm , giết người không ghê tay đúng không ? Lúc thất trận bỏ của chạy lay người thì sao cầm quân được .

  bởi: Lan
  09.05.2012 19:25
  Đã chạy vãi ra cả quần mà cứ lý với luận

  bởi: Người trả thẻ đảng
  09.05.2012 18:15
  Đông Phong Sài Gòn - Có điều,cá nhân tui kính trọng ông. Làm tướng phải có khí phách như ông, - - - Nị là Hoa kiều nhờ lót tay đảng VC, nên tránh khỏi " Nạn kiều " năm 1979, đáng lẽ g/đ Nị nên hồi hương về cố Quốc, lên xứ bị Cộng Chệt đọa đày, mà lên lớp các nhà sư Tây Tạng. Thấy Nị thường thiên vị nước lạ, Nị chỉ là con " Lăng quăng " mới tượng hình sau ngày 30/04/1975, mắc mớ gì lại xía vào chuyện VN? Hay là Nị bị hội chứng Stockhom ( Yêu kẽ thù VC? )

  bởi: Người trả thẻ đảng
  09.05.2012 18:11
  Đảng VC copy chính sách Cộng Chệt " Mèo trắng Mèo đen, Mèo nào cũng được. "Nên đã xử dụng Bần cố nông, Phu cạo mủ cao su, Hoạn lợn, Công nhân, Đầy tớ, Cửu vạn, Đầu gấu, du thủ, du thực đầu đường xó chợ, bến xe chợ cá. Đem về gom lại tổ chức thành đảng VC. Nên đám này vì tự ti mặc cảm thấp hèn, rất ghét thành phần Trí thức, Địa chủ. "( Cựu Trung tá Trần Anh Kim nói.) Để cũng cố bảo vệ chế độ,huấn luyện đám này, thành Nghiệp vụ 2 chân, mỏm dài : " Chỉ biết còn đảng còn TIỀN. "

  bởi: Bà Già Giết Giặc Xứ Đồng Khổ Bến Tre
  09.05.2012 18:09
  Lão già rồi muốn yên phận. Thấy tụi Cộng con CAMVC lổn ngổn, mà bực cả cái... mình. Nhà lảo có vài tấm bằng " Liệt sĩ, bằng khen, gia đình vẽ vang. " Nhưng thấy mấy đứa Cộng con bây giờ, ăn rồi quẹt mỏ, qua cầu rút ván. Khác hơn hồi xưa, lổ nào cũng có tụi nó nấp trốn. Má ơi ! Má à ! Tụi con đói quá ! Lão dặn các con cháu, đi bộ đội để sau này đánh giặc Tàu, đừng làm CAMVC hoặc " Quần chúng tự phát. " thất đức lắm !

  bởi: @Đông Phong
  09.05.2012 17:32
  HCM là tay sai của CSQT. HCM (và CSQT) chơi cờ với Mỹ tống Pháp+Nhật ra khỏi Đông Dương. Sau khi thành công, HCM ngã hẳn về CSQT cùng khối CS đánh Mỹ tại chiến tranh VN. Đông Phong hãy mở con mắt ra học hỏi. Bắc Việt đang bị TQ bao vây, là hậu quả tất yếu của 1 tay sai bị thất sủng. CSVN bị vào thế của cả Mỹ và TQ rồi. Cầu cứu LX ư? Cứ thử xem! nên nhớ LX đã bỏ chủ nghĩa CS vào sọt rác.

  bởi: Hồng Lạc
  09.05.2012 17:24
  Đồng sàng dị mộng.

  bởi: PhothuongdanNB
  09.05.2012 17:14
  Trung tuong Lam quang Thi suot doi quan doi khong co tai tieng gi, tung chien dau canh tuong NQ Truong de bao ve co do Hue, nhung cuoi cung bi dong minh bo roi, tong thong NV Thieu vi thieu moi phuong tien chien dau nen ra lenh rut bo vung 1, chien tran trong the da beo, rut quan la tu sat , QD VNCH danh phai bai tran thoi. Da het minh bao ve mien nam VN tu do nhung vi the co quoc te danh mang han ,

  bởi: @Đông Phong
  09.05.2012 17:12
  Miệng lưỡi của you khéo léo đấy. Giả vờ bỏ quên cái ý thức hệ Cộng Sản và Tự Do trong lập luận Thắng Thua và Chính Nghĩa Phi Chính Nghĩa của chiến tranh VN. You không lái được dư luận đâu, Cộng Sản với chuyên chính vô sản mù quáng chính là động cơ mà HCM và đám đầu nảo Hà Nội quyết chí thôn tính miền Nam. Cáo đội lốt nai, vờ vịt thống nhất với chống ngoại xâm? Hỏi nếu vì dân tại sao khư khư Mác-Lênin với Độc Đảng CS toàn trị???

  bởi: @Dong Phong&lu Vem.
  09.05.2012 17:02
  Toi la dan Bentre dong kho!. Que toi: Ap Hoa Thanh,Xa Luong Hoa (xa ba 10 NTD cua toi). Toi biet rat ro ve CS. Nhung gi cac ong gop y,lam toi phai tuc cuoi. Noi bao nhieu do cac ong tu hieu.

  bởi: DVMinh?
  09.05.2012 16:51
  ĐPhong bênh DVMinh tất có lý do: DVMinh giao miền Nam cho CS, một cơ hội ngàn vàng cho Bắc Việt. Tướng NKNam đã điện đàm DVMinh kế hoạch rút về Vùng 4 tử thủ, quyết không đầu hàng CS. Nhưng DVMinh tự quyết định đầu hàng, tin rằng CS sẽ vì dân tộc chấm dứt đổ máu giết chóc người Việt. Vì ý nguyện tốt đẹp này, DVMinh đã dứt khoát từ chối đề nghị của Pháp ngay tại Dinh ĐL: Pháp làm trung gian cho VNCH nhận giúp đỡ quân sự của TQ chống Bắc Việt.

  bởi: Người dân miền nam
  09.05.2012 16:50
  Chân thành cám ơn những người lính VNCH.
  Còn mấy cọng con, cọng cha mai mốt gia đình tụi nó bị công an đạp thụi dọng khi đất nhà tui nó bị cưỡng chế thì tụi nó mới sáng mắt ra chớ hơi sức đâu mà cải lý .

  Khóc than người chết chỉ có bảy ngày,
  còn đứa ngu đần và đứa vô đạo,
  thì phải khóc than chúng bao lâu chúng còn sống.

  bởi: PhothuongdanNB
  09.05.2012 16:50
  Trung tuong Lam quang Thi suot doi quan doi khong co tai tieng gi, tung chien dau canh tuong NQ Truong de bao ve co do Hue, nhung cuoi cung bi dong minh bo roi, tong thong NV Thieu vi thieu moi phuong tien chien dau nen ra lenh rut bo vung 1, chien tran trong the rut quan la tu sat , QD VNCH danh phai bai tran thoi. Da het minh bao ve mien nam VN tu do nhung vi the co quac te danh mang han ,

  bởi: PHONG Lê
  09.05.2012 16:39
  Tôi nghĩ dù một chế độ nào thì người lính cũng chẳng bao giờ vứt bỏ súng để cầu an huống hồ lại là một ông tướng.Napoleon còn cúi đầu trước xác của một lính Nga dũng cảm chết vẫn ôm lá cờ và khen :Đây là người lính chân chính.Ông tướng Thi từng dạy trường võ bị giáo dục được ai khi người sĩ quan hèn yếu đến thế.Nói thật với tính cách ấy thì dù có viện trợ cả tỉ USD cũng chỉ tốn công.

  bởi: vu cuong
  09.05.2012 16:35
  Dồng ý với anh Nguyen Thien Tu .. Xin mấy ông Tướng Lãnh Bõ Nước chạy trước Đùng lên tiếng ý kiến gì nữa cã ...

  bởi: He He
  09.05.2012 16:14
  Này lão già lưu vong Phần Lan, có tư cách gì mà bình phẩm ông Tướng Thi "chỉ là một tên lưu vong và chết cũng là kẻ lưu vong". Thế mi đang ở Ba Đình Hà Nội chỏ mõ sang đây à? Ấu trĩ hết biết! Nói văn hoa bóng bẩy tí thì là Vô Liêm Sĩ. Nhìn lại cái thân mình tí đi, Phần Lan Phần Leo ngời ngời ra đó mà bày đặt lên mặt dạy thiên hạ!

  bởi: vô ích
  09.05.2012 15:34
  Quí vị chửi bới cải nhau thì Việt nam ta cũng là nước yếu bên thằng Tàu Cộng tham lam. Đoàn kết lại để chống Tàu bảo tồn dân tộc.

  bởi: Gửi súng cho tao
  09.05.2012 15:15
  Có kiên quyết giữ vững miền nam mà Mỹ đã câu kết với đàn anh cộng sản Trung quốc rồi thì bó tay thôi ! cả một đám cộng sản to nhỏ hùa vào sai khiến miền bắc đánh 1 miền Nam cho họ hưởng chiến thắng thì thất bại của miền Nam là không thể tránh khỏi. Điễn hình là trong khi quân đội miền nam chiến đấu ngoan cường để giữ Hoàng Sa (tức là giữ nước) thì cộng sản miền Bắc qua Phạm văn Đồng kiên quyết bán nước bằng thừa nhận Hoàng Sa là của Trung cộng thì cũng uỗng công thôi!

  bởi: Gửi súng cho tao
  09.05.2012 15:15
  Có kiên quyết giữ vững miền nam mà Mỹ đã câu kết với đàn anh cộng sản Trung quốc rồi thì bó tay thôi ! cả một đám cộng sản to nhỏ hùa vào sai khiến miền bắc đánh 1 miền Nam cho họ hưởng chiến thắng thì thất bại của miền Nam là không thể tránh khỏi. Điễn hình là trong khi quân đội miền nam chiến đấu ngoan cường để giữ Hoàng Sa (tức là giữ nước) thì cộng sản miền Bắc qua Phạm văn Đồng kiên quyết bán nước bằng thừa nhận Hoàng Sa là của Trung cộng thì cũng uỗng công thôi !

  bởi: Binh 2
  09.05.2012 15:12
  Ý kien cua tay NG .Th.TU co le cua Viet Cong,loi le that hoc

  bởi: Việt
  09.05.2012 15:06
  Nghe tướng Lâm Quang Thi tâm sự, tôi nghĩ VNCH thua là phải. Ông Thi hoàn toàn đổ lỗi cho người Mỹ mà không thấy vai trò quyết định phải là của quân đội và chính quyền VNCH. Tiền bạc và sinh mạng của Mỹ có đổ vào đây bao nhiêu thì cũng chỉ là một sự trợ lực.
  Chắc chắn nhiều tướng lãnh VNCH cũng suy nghĩ và hành xử như vậy nên khi vào Phi phải treo cờ Mỹ là phải, còn trách ai.

  bởi: i love vn saigon
  09.05.2012 15:04
  Tui rất khinh Ông. nên cách ly ông vĩnh viễn khỏi Văn hóa Việt.Tui rất kính mến, trân trọng lời nói của TBT Lê Duẫn : " Ta đánh Mỹ là đánh cho LX và TQ, cho tất cả các nước XHCN anh em. Cho dù phải đốt hết dải Trường Son, hy sinh hàng triệu thanh niên miền Bắc, để đạt chiến thắng. Chúng ta vẫn cứ tiến hành. " Nếu O nhờ câu nói quyết lòng này của đ/c TBT Lê Duẫn kính yêu, thì làm gì chúng ta có một dải giang sơn gấm vóc như ngày hôm nay.

  bởi: Bifng sọ não.HN
  09.05.2012 15:03
  BSN thấy Mĩ đã dần bỏ lại quá khứ phía sau.Họ cũng bỏ lại Tây Á để tập trung nguồn lực sang Đông Á.Qua phỏng vấn ông Thi,BSN vẫn cảm thấy nghi ngờ lòng tốt của MĨ,đừng đi đêm với TQ lần nữa ông Mĩ nhé.Giả sử(nói dại) 2 ông lớn ngầm chia BĐ thì VN một lần nữa sẽ lại khói lửa.Dân Việt chưa bao giờ chịu khuất phục bất cứ thế lực ngoại bang nào.

  bởi: Đông Phong
  09.05.2012 14:39
  Nói chung,Mỹ có viện trợ cho VNCH tiếp,bỏ bom tiếp thì cũng kg mất Trường Sơn.Đánh tiếp thì cuối cùng mấy ông cũng thua trận thôi.Đơn giãn,họ là chính nghĩa,họ đánh ngoại xâm,họ đánh tên thực dân Pháp đô hộ nước Việt,họ đánh cái người thay chân Pháp chận đường thống nhất đất nước của họ.Họ chỉ có thắng và thắng,các ông là lính đánh thuê,lính tay sai,chính quyền nước ngoài dựng lên,các ông chỉ có thua là thua.Đánh thêm 20 năm nữa cũng vậy thôi.Oan ức,mơ mộng gì nữa

  bởi: Đông Phong
  09.05.2012 14:30
  VC tàn sát ở Huế thì kg ai biết,chắc phóng viên nước ngoài họ đui hết quá.Lúc anh lính VC tàn sát bao nhiêu gia đình tướng Loan vì trại gia binh thường nằm trong khu quân sự.Tên đặc công CS đánh vô trại lính khi đó là danh nghĩa chiến binh,nhưng khi tướng Loan bắn vô đầu anh ta lúc là danh phận tù binh. Khác nhau xa lắm tướng Thi à.Báo chí nước ngoài họ đâu có sai đâu mà ông hằn hộc với họ
  Ý kiến trang tới 3
      Kế tiếp 

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)