Thứ hai, 30/05/2016
Xem

  Tại sao nhà nước Việt Nam sợ biểu tình?

  Người dân Việt Nam xuống đường biểu tình chống Trung Quốc tại Hà Nội, ngày 9/12/2012.Người dân Việt Nam xuống đường biểu tình chống Trung Quốc tại Hà Nội, ngày 9/12/2012.
  x
  Người dân Việt Nam xuống đường biểu tình chống Trung Quốc tại Hà Nội, ngày 9/12/2012.
  Người dân Việt Nam xuống đường biểu tình chống Trung Quốc tại Hà Nội, ngày 9/12/2012.
  Thái độ của chính quyền Việt Nam trước các cuộc biểu tình chống Trung Quốc tại Sài Gòn và Hà Nội có thể tóm gọn vào một chữ: Sợ.

  Nhưng tại sao họ lại sợ?

  Có hai lý do chính:

  Thứ nhất, họ không muốn làm phật lòng Trung Quốc. Trong các cuộc họp cấp cao giữa hai nước, bao giờ người ta cũng hứa hẹn là không khích động quần chúng để làm trầm trọng thêm các mâu thuẫn hiện có. Lời hứa ấy, Trung Quốc không cần giữ: báo chí nước họ tha hồ chửi bới Việt Nam, thậm chí, đe dọa tấn công Việt Nam; nhưng riêng Việt Nam thì Việt Nam phải giữ. Giữ vì sợ. Cái sợ của người yếu thế.

  Nhưng lý do thứ hai này, theo tôi, mới quan trọng nhất: chính quyền Việt Nam sợ đám đông.

  Sợ vì nhiều lý do.

  Thứ nhất, đám đông nào cũng vận động theo luật quán tính. Đã được tự do biểu tình lần thứ nhất, họ sẽ xuống đường biểu tình lần thứ hai, rồi lần thứ ba, rồi lần thứ tư. Cứ thế, tiếp tục.

  Thứ hai, đám đông, tự nó, là một lực hút. Từ một trăm, nó rất dễ trở thành một ngàn; và từ một ngàn, nó cũng rất dễ trở thành mười ngàn, vài chục ngàn, thậm chí, vài trăm ngàn người. Các phương tiện truyền thông hiện đại như điện thoại di động, với nhiều chức năng gắn liền với nó, càng làm mức độ tập trung người gia tăng nhanh chóng. Các cuộc cách mạng ở Trung Đông và Bắc Phi trong năm 2011 chứng minh cho điều đó. Qua các mạng truyền thông xã hội, tốc độ tập hợp dân chúng trong các cuộc biểu tình nhanh chóng đến độ vượt ra ngoài sự chuẩn bị cũng như tưởng tượng của bất cứ một lực lượng chính trị nào, theo hay chống, trong hay ngoài nước. Chúng giống như những đám mây, thoạt đầu, còn lẻ loi, sau, cứ ùn ùn từ đâu kéo đến, làm đen nghịt cả bầu trời. Đến lúc ấy, không ai có thể kháng cự lại được nữa. Kể cả những tên độc tài khát máu nhất.

  Thứ ba, đám đông, tự bản chất, là phi lý tính. Đứng một mình, người ta thường rất tỉnh táo, biết tính toán, biết cân nhắc lợi hại, và do đó, biết sợ. Nhưng khi nhập vào đám đông, tất cả những tính toán ấy đều rất dễ biến mất. Người ta bị hút vào tập thể. Ở tập thể ấy, quan trọng nhất là người dẫn đầu. Nhà văn Nguyễn Viện, trong bài “Năm năm nhìn lại các cuộc biểu tình”, kể lại: Trong cuộc biểu tình chống Trung Quốc đầu tiên tại Sài Gòn vào ngày 9/12/2007, trong lúc mọi người còn e dè, phân vân, lưỡng lự, sợ sệt, hai nhà thơ Phan Bá Thọ và Vương Văn Quang liều lĩnh tiến lên, từ Nhà Văn hóa Thanh niên băng qua đường đến sát Tòa Tổng Lãnh sự Trung Quốc. Mọi người ùa theo. Thế là cuộc biểu tình bùng nổ.

  Thứ tư, cũng do bản chất phi lý tính ấy, đám đông nào cũng chứa đựng đầy bất trắc. Nó có thể biến tướng và biến dạng bất cứ lúc nào. Từ việc chống Trung Quốc, nó có thể biến thành chống chính quyền Việt Nam. Từ việc biểu tình một cách ôn hòa, nó có thể biến thành bạo động. Từ biểu tình nó rất dễ trở thành cách mạng. Xin lưu ý: nguy cơ này chỉ xảy ra ở các nước độc tài. Ở các nước dân chủ, biểu tình chủ yếu là để chống lại một chính sách. Ở các nước độc tài, người ta vừa chống lại các chính sách lại vừa chống lại cả thể chế.

  Có thể vì sợ hãi hay vì một tính toán mang tính chiến lược, người ta thường đè nén ý đồ thay đổi thể chế để chỉ tập trung vào chính sách. Nhưng sự đè nén ấy rất dễ bùng vỡ vì một nhân tố rất ngẫu nhiên nào đó. Ví dụ, chỉ cần một người nào đó bỗng dưng hô đả đảo chính quyền, người ta rất dễ hô theo: Nội dung và mục tiêu của cuộc biểu tình sẽ thay đổi hẳn. Trong nháy mắt. Hoặc chỉ cần công an hay cảnh sát, khi đàn áp cuộc biểu tình, nặng tay một chút, khiến có ai đó chết ngay tại chỗ, tất cả sự điềm tĩnh của đám đông sẽ biến mất. Thế vào đó là sự phẫn nộ. Khi một đám đông phẫn nộ, không ai có thể biết trước hậu quả.

  Chính vì thế, chính quyền Việt Nam mới sợ.

  Mà thật ra, không phải chỉ có Việt Nam. Tất cả các chính quyền độc tài đều sợ đám đông.

  Nhưng vì sợ như thế mà chống đối và đàn áp các cuộc biểu tình đầy chính nghĩa của dân chúng, chính quyền lại ở trong một tình thế đầy nguy hiểm khác: Họ sẽ biến thành một lực lượng phi chính nghĩa, chỉ biết đàn áp những người yêu nước. Bằng cách ấy, họ, một mặt, bị cô lập trước nhân dân; mặt khác, bị nhìn như những thế lực tiêu cực: nhẹ, là hèn trước “nước lạ”; nặng hơn, là đã toan tính bán nước.

  Đằng nào cũng nguy hiểm.

  * Blog của Tiến sĩ Nguyễn Hưng Quốc là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

  Nguyễn Hưng Quốc

  Nhà phê bình văn học, nguyên chủ bút tạp chí Việt (1998-2001) và đồng chủ bút tờ báo mạng Tiền Vệ (http://tienve.org). Hiện là chủ nhiệm Ban Việt Học tại trường Đại Học Victoria, Úc. Đã xuất bản trên mười cuốn sách về văn học Việt Nam.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Mỹ Nhân Kế từ: Lạng Sơn
  16.01.2013 22:11
  Các Bác đoán già đoán non làm gì cho mệt cái con..Vì cán bộ cao cấp nước CHXHCNVN được bọn trung quôc xâm lược mời sang để dự họp nhưng thực chất là bọn chúng gọi sang để dạy bảo bằng những biện pháp răng đe, bọn chúng chiêu đải các đồng chí cán bộ csvn rồi luôn tiện cho các mỹ nhân trung quốc phục vụ mà các cán bộ ta không phản ứng mà thậm chí còn hưởng ứng nhiệt tình do bị thấm thuốc kích dục, bọn trung quốc âm thầm quay phim lén, sau đó còn ghi âm các cuộc đối thọai khi tặng cho các đồng chí csvn một khoản tiền trong tài khỏan ngân hàng được bí mật chuyển ra nước ngòai, thế là cá đồng chí ta lọt vào bẩy mỹ nhân kế của bọn trung quốc nên luôn luôn phục tùng mọi mệnh lệnh chỉ thị cua bọn quan thầy trung quốc mà không dám có bất cứ động thái phản ứng chống lại sự xâm lược biển đão của Việt Nam....

  bởi: Hải Tú từ: Quảng nam
  07.01.2013 19:02
  Đàn áp là đúng, tiến tới khủng bố dân biểu tình:
  1. Đảng không còn Cộng sản nữa: Vì Kar Mak đã nói "Không nhập khẩu chính trị", nhưng Đảng Cộng sản Việt nam "Trái tim nhầm chỗ để trên đầu, NỎ THẦN vô ý trao tay giặc" nhỡ nhập cảng Chính trị của Trung Cộng và nhận "Đô la" của trung Quốc rồi.
  2. Vì những người biểu tình là người hiểu biết, nhìn "bộ mặt thật" chứ "dân đen" thì ai biết hoặc "mặc chúng nó".

  bởi: Nguyễn từ: Việt Nam
  07.01.2013 17:24
  Học biện luận ở tay này mau kết quả. Chẳng cần chi đến trường chính trị cho mỏi lưng, mờ mắt. Ổng nói ra tim đen của người ta rất tài.

  bởi: joseph từ: USA
  07.01.2013 10:04
  Toi khong dong y voi y kien la ho so lam phat long Tau,vi ly do rat ro rang ai cung da biet ma dam noi ro ra la:Ho la nhung Thai thu cua Tau,nhung chuyen cong du cua ho sang Tau khi dung do giua nhung quyen luc tranh gianh voi nhau.Sang,Phu,Dung...lan luoc thay phien nhau qua Tau de dang so trang hau tim loi thoat cho phe phai cua minh.
  rieng ve van de Ho so Bieu Tinh ,Toi rat dong tinh voi su phan tich cua nha Phe Binh. Hay nhin qua tai san cua Ho da moi moc trong xuong mau cua nguoi Dan ,nhung hanh dong buon ban lanh tho,cho nguoi Tau vao tu do kinh doanh, xay dung khu doc quyen su dung.... tren lanh tho,
  Toan Dan trong nuoc bay gio dang trong gian doan uat han tang cao,moi ngay mot nhieu,chang khac nhu mot khoi thuoc no khong lo dang san sang cho dip no tung.
  Do do,Toi chi dong quan diem voi nha Phe Binh ve diem nay khi noi den cai SO cua nha Cam Quyen VN.

  bởi: Hải Lâm từ: Cần thơ
  06.01.2013 23:01
  Rất hay, thật bổ ích. Tôi thích bài này.

  bởi: đẶNG hÙYNH từ: USA
  06.01.2013 21:38
  Không những làm tay sai cho Tàu,chủ trương của ĐT/QT Cọng sản,CSVN KHÔNG LỆ THUỘC CS Nga thì Tàu,hoặc một nước CS nào đó . Sau ngày 30-4-75 ,nhiều người VN đã biết : rồi đây,con Rồng cháu Tiên sẽ bị lệ thuộc vào cái tổ chức quốc tế Đỏ ,Với sự say mê chủ nghiã Mác-Lê ,CSVN đâu còn thương tiếc gì quê hương,dân tộc . Vì quê hương của họ say là Trái Đất,dân tộc cuả họ say là nhân loại ,Caí chí hướng cao việt như vậy,ai lại không say .Không những mất đất vùng bắc biên giới,mất toàn bộ biển đão, ngay cái hình chữ S,CSVN cũng tuân phục dâng cho đàn anh CS .Vơí CS chó nói đến quê hương,dân tộc làm chi cho hoài công . Không phải bây giờ mới biết dân tộc,đất nước VN bị lệ thuộc,một số đông người VN,biết từ năm 1945 cơ mà . Biết đó ,nhưng thất thế thì kiến tha bò .

  bởi: Vô danh
  06.01.2013 09:59
  Cái lí do thứ nhất ,ông Quốc vẫn viết không khách quan.
  Nếu ông kì công phân tích địa chính trị ở Đông Á ,tất nhiên vị thế của mỗi quốc gia liên quan có khác nhau,và cái sự phát ngôn cũng không phải lúc nào cũng " THÍCH THÌ NHÍCH".Nhưng khi đã " NHÍCH" nước Việt nhỏ con đảng cộng sản việt nam núp bong ăn theo đảng chủ mao đặng thường làm đúng làm đủ nhiệm vụ của đày tớ tay sai cho đảng chủ mao bành .Luật Biển Việt Nam là một ví dụ,nó " thuỷ táng" luôn cái đòi hỏi giành lại chủ quyền trên vùng diển đảo hoàng và trường sa của tổ quốc mà đảng cộng sản vn đàn em tay sai đã cúng dường dâng lên cho đảng chủ mao bành Người ta không lèm nhèm chấp nê báo chí lá nho việt nam có miệng như câm ,họ không dàm kích động tinh thần yêu nước yêu tổ quốc dân tộc nước họ, khong dám cất lên một lời dù rất nhỏ chỉ ú ớ phản kháng cũng không có khi mao cộng ngang nhiên xây dựng thành phố tam sa xác định chủ quyền vĩnh viển của chúng trên lảnh thổ việt nam than yêu với nhiều mục đích khác nhau,kể cả mục đích lấy đầu đội Đ…..cho quan thầy QTCS mao đặng " êm cái bàn toạ".Mồm chẳng dám chưởi chửi tai chẳng dám nghe, chỉ cung cúc tiếp tục tung hô tôn thờ THỜ MAO ỤT ỊT THỜ THỜ SÌ TA LỊ CHẾT TIỆT ,vậy thôi.
  Không nhẽ chê THẦY xấu,TỚ cũng rứa.Cái đàng hoàng,chính nghĩa của nước Nam ta có truyền thống.Khi bị áp bức quá, Lý thường Kiệt đã bất ngờ hung hăng đốt thẳng mắt đối phương mà . NAY CỘNG SẢN VIỆT NAM CÒN THUA XA CON MÈO HEN đảng chủtàu mao nó chiếm cả ngàn km vuông đất đai biên giới chiếm biển đảo hoàng sa trường sa xác định chủ quyền của chúng vĩnh viển bằng xây dựng bất hợp pháp thanh phố tam sa trên lảnh thổ vn mà cộng sản VN lại chui trở lại hang pác bó ngồi chờ Cái Âm nhiều khi chế ngự được cái DƯƠNG đúng chiến lược chiến thuật dâng bán đất nước từ từ vào tay đảng chủ tàu cộng là ở chổ này .Có thể hiểu Âm như âm thầm dâng cúng đất đai lảnh thổ cho dảng chủ tàu cộng cũng được.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  06.01.2013 21:58
  Việc ông Quốc phân tích tâm lí đám đông phẫn nộ thì rất đúng,đúng 100% .
  Ổng phân tích ở Li bi,Ai cập, Siri...đấy.
  Ở Việt Nam thì rất khó xảy ra.Vấn đề này BSN đã nói ở bài ..quyền lực mới...
  Xin trích lại:
  ......Diễn biến hoà bình còn đang gian nan vì …..
  nhưng khó mà Cắt được đường lưỡi bò, và thu hồi HS,TS là chuyện không tưởng của đảng cộng sảnvn tay sai đàn em chuyện thu hồi đất đai biển đảo giờ chỉ còn là nhiệm vụ mang tính chất chiến lược hội nghị diên hồng lần thứ 2 của dân tộc việt mà thôi .Có nhiều cách và phương thức .Những cái đầu tỉnh táo nghĩ giùm đi.....đừng để mao bành đục nước béo lợi dụng chính danh đảng chúa đảng cộng sản để bát đấm cs đàn em tay sai phải dâng cúng tổ quốc dân tộc việt cho chúng làm bàn đạp tấn\ công thế giới tự do ...,biển Đông mất trắng là là điều chắc chắn rồi chứ không còn là nguy cơ nhãn tiền.nửa
  Đến ông " đế quốc Mỹ" to đùng kiachỉ cần thổi nhẹ thì anh tàu mao cũng bay mà cộng sản việt nam không cần nhờ vả vì đã trót làm tay sai muôn đời muôn kiếp cho đảng chủ QTCSđảng mao đặng rồi nên nhân dân việt nam chỉ còn dám mơ đến đến một cuộc CM hoa cà ở Việt Nam. để có thể thoát kiếp đời ma xó súc vật tay sai cho chúng và đòi lại những gì mà cộng sản việt nam đày tớ tay sai đã dâng hiến cho quan thầy của chúng mà thôi mà thôi
  Chỉ cần đọc cả loạt bài phân tích về địa chính trị ( của ông Quốc và các còm sĩ), những mối quan hệ đan xen giữa các quốc gia Đông Á và nhiều quốc gia có quyền lợi chiến lược tại đây, người tỉnh táo khắc có câu trả lời....tại sao cộng sản việt nam nhẩn tâm thuần hoá biến con dân thành một lủ thú mang mặt người một loại ma xó vô hồn sống chỉ biết đem xương máu chiến đấu không ngừng nghỉ và phụng thờ quốc tế cộng sản đảng trên cả tổ quốc nhân dân và tiền đồ dân tộc việt ...
  ......Vậy CS họ biết lắm chớ.Cách quản lí XHdưới bàn tay đen đúa của chúa đảng tàu mao núp bong những thế lực bóng đen ma xó vô hình xây dựng các tổ chức ma fia chặt chẽ của họ,ưu,nhược không cần biết,nhưng họ có khả năng bóp chết từ trong trứng những cuộc biểu tình.Thậm chí chủ động " CHO" biểu tình nổ ra trong quy mô nhỏ tí đủ đẻ không bùng phát nổi căm hận trong long những con ma xó đang chực chờ ngày bùng nổ , và khi đó chúng không còn khả năng khống chế cả số lượng và thời lượng.
  ông Quốc nói họ "sợ" dân biểu tình chống TQ? Đúng thế biểu tình nếu được nổ lớn đến khi đám xa xó nô lệ hết sợ hải xông lên phá tan gong cùm xiềng xích kiếp đời súc vật thì mới biết nổi oán giận lủ thú mạt người cộng sản này biết nhường nào
  BSN cũng ....chẳng biết nữa.Hay vì ``cộng sản việt nam thần phục ngoan ngoãn cam tâm dâng cúng tổ tiên dân tộc hồn thiêng song núi tất cả cho đảng chúa rồi cho nên không thấy dân TQ biểu tình chống Việt Nam nên CS Hà nội hành động vậy?Mà xui dân TQ biểu tình thì dễ ẹc,họ vốn đang bị kích động... đang muốn dẩn dắt năm châu đến đại đường


  bởi: Vô danh
  05.01.2013 23:58
  Cai gì cung SO.So tàu la,so âm muu lât dô chanh quyên,so chêt,Con cho no còn trung thành không so ai ca.

  bởi: Vô danh
  05.01.2013 20:34
  cộng sản sợ dân là phải vì dân là sự thật mà cộng sản thì sợ sự thật như ác quỷ thì sợ ánh sáng là vậy

  bởi: Vo danh từ: Tu ha noi
  05.01.2013 13:01
  Bai viet hay qua cam on chu nhieu. Chuc chu co mot ngay vui ve hanh phuc ..!

  bởi: Vô danh
  05.01.2013 10:47
  Những tên độc tài ,tham lam quá độ .Những tập đoàn chính trị độc tài ,độc đảng tham lam vơ vét cho lợi ích cá nhân dựa trên sự phá huỷ sinh thái ,tài nguyên QG ,sự bất công xã hội ,kiếm lời một cách tàn nhẫn từ tiền thuế của dân ,quốc gia đang hồi nguy biến mà kiếm lợi là vô nhân đạo ,là kẻ bán nước,sâu dân mọt nước .Thấy chết mà không cứu .Những tên nguỵ biên và giả dối này nếu không hối cải trước sau cũng nối gót đại tá Gadhafi .Luật nhân quả

  bởi: Vô danh
  05.01.2013 09:59
  NHQ nói đúng nhưng còn thiếu nhiều , nhà nước sợ mà dân chúng cũng sợ luôn. Họ còn sợ nhiều thứ như :

  1 - Xã rác
  2 - Ồn ào
  4 –chính quyền lấy cớ MẤT TRẬT TỰ CÔNG CỘNG dung vủ lực bắt giam giử công dân trái pháp luật
  5 – ai không chấp hành các quy định của đảng đều là thành phần VÔ TỔ CHỨC cần theo dõi
  6 – ai hô hào chống trung cộng chiếm đất đai biển đảo đều bị CSVN ghép vào tội KÍCH ĐỘNG LÀM BẬY sẻ bị gong cùm xiềng xích
  7 - ai đi biểu tình bày tỏ long yêu nước chống tàu cộng xâm chiếm biển đảo đánh đập ngư dân việt trong lảnh hải của tổ quốcthì đánh đập dã man còn bị tống vào tù ghép tội PHÁ RỐI TRỊ AN
  8 –biểu tình làm công an trấn áp đánh đập bắt bớ giam cầm người biểu tình tước đoạt trắng trợn quyền tự do LÀM QUỐC TẾ HIỂU LẦM vn chà đạp nhân quyền
  9 -lấy cớ các tổ chức PHẢN ĐỘNG LEN LÕI VÀO LỢI DỤNG để xâm phạmtrắng trợn quyền cơ bản của con dân mà chúng đã ghi vào hiến pháp nước cộng hoà xã hội nói láo
  10 - NHQ CÓ CỚ ĐỂ VIẾT BÀI LÊN ÁN sự xâm phạm nhân quyền tước bỏ tự do của CSVN
  11 - Chống thế giới tự do đến điên khùng tuyên truyền lếu láo để bóp méo sự thật
  12 - đảng cộng sản là trên hết nên kẻ nào dám nói động đến đảng chủ đảng cộng sản mao cộng đều bị ghép tội GÂY BẤT HOÀ VỚI LÁNG GIỀNG .có thể bị truy tố ra trước toà cộng sản phán tội
  13 – ai đi biểu tình vì long yêu nước đều bị cộng sản vn vu vạ cho tội PHẠM PHÁP VÌ ĐƯỢC CHO TIỀN ĐỂ ĐI BIỂU TÌNH
  14 – giới trẻ yêu nước đi biểu tình thì người nào tổ chức biểu tình bị kết tội DỤ KHỊ TUỔI TRẺ LÀM CHÚNG BỎ HỌC .
  15 biểu tình yêu nước chống giặc xâm lược bị kết tội LÀM BÀ CON KHÔNG THỂ LÀM ĂN
  16 - biểu tình yêu nước trong ôn hoà cũng bị quy kết đập phá , phá hoại tài sản công cộng và tài sản tư nhân.
  17 – biểu tình yêu nước chống đảng chủ xâm lược thì bị bỏ tù mà Bỏ tù thì phải nuôi cơm
  18 –biểu tình yêu nước chống đảng chủ xâm lược Không bỏ tù thì phá hoại,uy tín bộ chỉ huy tối cao của đảng làm loạn.mất uy tìn của đảng đàn em VN tay sai
  .....yêu nước mà chống đảng chủ DẸP LÀ PHẢI đạocủa đảng đày tớ đàn em tay sai

  bởi: Vô danh
  05.01.2013 05:25
  Cai gì cung so,nhut là so TÀU.

  bởi: Vô danh
  05.01.2013 02:51
  Ở một quốc gia mà pháp luật thiếu công bằng có khi trở thành phi pháp do chính những người lập ra nó thì tránh thế nào những cuộc xuống đường. Nhưng vì lý do đàn áp mạnh tay, tinh vi xảo trá chụp mũ bắt bớ dã man nên có thể tạm gọi là họ đã thành công trong việc dẹp biểu tình. Tuy nhiên, trong lòng dân chúng từ các em học sinh đến những bác công nhân, nông dân và giới trí thức đều chất chứa một nỗi niềm uất hận hoặc ít nhất là không bất tín nhiệm với lãnh đạo nhà nước. Ngày nay, có thể thấy rõ nhà nước VN đã và đang tạo ra 2 tầng lớp xã hội - một là lớp cai trị gồm lãnh đạo nhà nước, con cái của họ, cán bộ công an, sĩ quan quân đội, và một là lớp dân đen (rất đông) phải sống trong cảnh bị bóc lột, bị gò ép mọi thứ khó có đường tiến thân nếu không tìm cách thoát được ra nước ngoài. Có một số cán bộ nhà nước dám nói sự thật thì đương nhiên sẽ bị họ cô lập tìm cách khoá miệng và thậm chí bôi nhọ trên các trang báo Đảng. Chính vì thế mà các bloggers mới rộ lên, đây là cách "xuống đường" mạnh nhất và tương đối ít nguy hiểm trừ trường hợp họ dùng tên thật hoặc bị truy ra nơi cư trú.

  bởi: Khach vang lai
  05.01.2013 02:08
  Nói đi thì phải nói lại. Hãy xem CQ TQ. Họ cho phép người TQ biểu tình chống Nhật chứ không cho phép người TQ biểu tình chống VN. Tôi nghĩ cần khách quan, xem xét toàn diện trước khi phán xét.
  Trả lời

  bởi: TTL từ: USA
  06.01.2013 22:41
  @KHACKVANGLAI,bo VN chiem dao cua tq hay bat ngu dan tq hay la cat cap tau cua tq sao ma doi bieu tinh chong VN
  Trả lời

  bởi: Khách Quan
  06.01.2013 02:17
  Khách quan là thế này, dù chưa có làn sóng dân Tầu biểu tình chống VN nhưng báo chí nhà nước từ Nhân Nhân Nhật Báo, Hoàn Cầu Thời Báo, v.v. đều chửi VN là kẻ ăn cắp tài nguyên của chúng và luôn luôn ra giọng hiếu chiến với VN, trong khi báo ta thì bị khiển trách khi dám nói nó cắt dây cáp và bị buộc nói là nó lỡ làm đứt. Thế đã đủ chưa? Còn muốn nó biểu tình nữa à? Nó biểu tình mà ta bị cấm thì ta chẳng khác gì trói chân gà mình, bịt mỏ cho gà nó đánh gà mình.

  bởi: khi gia từ: tphcm
  04.01.2013 22:56
  ban VO DANH noi hay qua viet nam so du thu la phai -mot con ca trong tay hon muoi con hua hen - minh dau co phai la nguoi nuoc ngoai va dau co duoc nuoc ngoai ho trotien com an aomac moi thu tien nghi vat chat hang hieu madein USA.nen cung rat so bieu tinh - giam doc co bao gio chet dau chi co nguoi dai dot nghe theo loi xui dai la o tu ma thoi - VIET NAM CONG HOA -MOT THOIDIBIEU TINH VA MOT QUANG DOI CON LAI DE SUY NGHI -MAC MUU CONG SAN THAT LA DAU DAU DEN GIA DEN CHET CUNG CHUA HET DAU.

  bởi: Thăng từ: Hanoi- Vietnam
  04.01.2013 17:12
  Bài viết sâu sắc , chí lý lắm . Nước nào cũng có thể nổ ra các cuộc biểu tình nhưng khác nhau về bản chất : Đúng là ở các nước dân chủ , biểu tình chỉ để đòi thay đổi một chích sách và đó là quyền chính đáng của người dân ; Trái lại , ở các nước độc tài , các cuộc biểu tình đều có thể dẫn đến đòi thay đổi chế độ .
  Trước sau , không còn con đường nào khác là phải thay đổi các thể chế phi dân chủ thành dân chủ .
  Bài nào của NHQ cũng rất hay , lý luận sắc bén , viện dẫn cụ thể rõ ràng , dễ hiểu và đầy trí tuệ .

  bởi: bao từ: hanoi
  04.01.2013 16:32
  bai viet rat hay .nhung minh so chien tranh lam khi xua minh dang ngu bi me keo xuong ham gio van con nho.chien tranh xay ra dan den minh danh voi nhau thoi con cac bac............ chay ra nuoc ngoai het roi khong biet bac thanh co con hoc nuoc ngoai khong chinh bac thanh so trung quoc nhat day nen moi ran de khong duoc bieu tinh nhieu cuoc bieu tinh nho thanh to bac thanh se mat so huu nen bac so ma bac la giang vien cua che do cs nen em mao muoi suy ra tat ca bon chung so

  bởi: le trong anh từ: thailand
  04.01.2013 16:06
  So hai la ban chat cua bat cu mot che do doc tai nao!vi xay dung the che chinh tri tren nen tang bao luc va bung bit thong tin,nen DCS cam thay bat an trong thoi dai internet nay.dac biet la so gioi tre, hoc sinh, sinh vien.boi vay moi cho Ong Dai Ta Thanh di rao giang cho can bo quan ly SV trong cac truong dai hoc.

  bởi: Vô danh
  04.01.2013 15:28
  Nói CSVN sợ biểu tình thì chưa hẵn là đúng.Sự việc xẩy ra cho thấy CS đách sợ thằng tây nào cả.Trước thành phần Trí Thức mà dám đưa mấy tên điên khùng loạn trí ra thuyết giảng “TQ cắt dây cáp tàu thăm dò cúa ta là thể hiện tình yêu cho đòn cho vọt “ mà không có ai dám hó hé điều chi,vì nếu ý kiến thì lũ dầu trâu trôm cướp ra tay ‘chơi đẹp’ tức thì.Ngay tại HK, VC đã đưa “Tiến Sĩ” Nhuyễn thị Ngọc Bích xác nhận với dư luận Thế Giới, chưa có sách nào nói HS&TS là của VN.Điều không ai ngờ được là ngay trên mạng toàn cầu này được theo dõi bỡi người đọc trên toàn Thế Giới ,CSVN dám đưa cái thứ chăn bò “where is the beef”(Nhô HK) lên làm phản biện “chỉ có TQ là tốt” mà đánh vần tiếng Việt chưa xong phải cần Bm chỉ dạy để “hạ gục Ô Quốc”.Hú hồn!.Chơi khủng hơn,Chùa Bà Đanh cả quyết “TQ chưa hề đạp chết ai” là vì gia đình và dòng họ CBD làm gia nô cho Tàu Cọng nên chúng chừa ra,chỉ hãm hiếp đàn bà con gái và giết mấy chục ngàn con nít,thường dân và Bộ Đội năm 79 .
  CSVN luôn dựa TC, đách sợ thằng tây nào cả,thế nên biểu tinh là “bụp thẳng tay “(Nhô HK).

  bởi: ba thuốc lào từ: saigon
  04.01.2013 13:37
  Một trong những nguyên do chính mà Chính Quyền VN sợ biểu tình, sợ chống đối và sợ lật đổ. Là vì chính quyền VN không phải do nhân dân VN thành lập. hay nói một cách khác ĐCSVN tự ý nắm chính quyền không cần của sự bầu chọn của nhân dân.
  " Một chính phủ không của nhân dân, không bởi nhân dân và không lo cho nhân dân thì trước sau gì cũng sụp đổ
  Trả lời

  bởi: Cướp từ: HN
  05.01.2013 07:35
  "tự ý nắm chính quyền" - là sai với ngôn từ mà nhà "nước ta" vẫn dùng trong trường học. Đó là từ: "cướp chính quyền". Không tin các vị cứ giở sách sử cũ dạy trong trường phổ thông mà xem. Sai cứ chặt đầu tớ.

  bởi: Vô danh
  04.01.2013 13:03
  Lời ngay nói thẳng thì hay mích lòng,nhô và thiến tử sợ nhất là
  Mất sổ Hưu nhưng nhớ là đừng về VN,có một điều là nhô và tử
  Không Biết Sợ là gì,nếu đcs VN bảo giết hay đấu cha mẹ gì thì
  Nhô và tử không từ,bởi vì CS là chủ nghỉa Tam vô CS không biết
  Sợ là gì,chỉ làm theo kế hoạch của Anh Ba mặt bành thôi,Vịnh đã nói với Tàu khựa chúng ta cùng một đcs,thì trước sau gì VN
  Ắt phải mất vào tay của lủ Tàu khựa,một lũ mặt ba bành,Nhật đang chờ ba bành ở biển Đông,nhô và tử khi nào đi VN thì nhớ sổ hưu.

  bởi: CCH
  04.01.2013 11:31
  Nổi sợ hơn 60 năm qua của người dân bị trị tàn ác gần đây có vẽ được san xẻ phần lớn cho kẻ có công giúp đế quốc Đỏ và bá quyền trong mưu đồ bành trướng. Thời gian giúp thấy rõ VC thẳng tay xử dụng bạo lực đưa dân tộc vào nghèo đói, hèn yếu nên trẻ như Nguyễn Phương Uyên hay lớn tuổi như bà cựu đảng viên Trần Thị Hài, người cho 9 tháng tù của cs như "giấc ngủ trưa", không còn trốn tránh việc yêu nước và sự sợ hãi đối với bạo quyền nữa.
  Ngày càng có nhiều người đứng lên chống chính quyền độc tài, không còn sợ cái hào quang "đánh cho Mỹ cút Ngụy nhào" ngày nào của đảng chuyên nói và lừa đảo này nữa. Từ không còn sợ họ trở nên khinh bỉ một tập đoàn cai trị phải xử dụng những chiêu vô đạo đức đi ngược lại truyền thống dân tộc trong việc khống chế người yêu nước như trường hợp blogger Hoàng Vi trong tay công an tuần qua. Cũng vì vậy chiêu bài "lạy cho Mỹ đến Ngụy về" của VC 20 năm qua không có kết quả, không phải những nhóm người này sợ nhưng họ kinh tởm một nhà nước đối xử đối với người dân còn tệ hơn thời phong kiến hay thực dân nên tránh "bắt tay" với hạng người như vậy. Ít nhất la` trong lúc này!

  bởi: hau sinh từ: vic
  04.01.2013 11:26
  KHOC LA HEN NHAT, VAN XIN LA NHUC NHA ,DAI KHO LA NGUOI CAM . con SO la gi?? aaaaaaaaahh .cho chut...SO la trang thai no dien ta cai cam giac : co nguoi dang muon i..a ,tren dau minh .. dan gian vn co cau:SO QUA HOA LIEU. lo ma lieu..

  bởi: Cu trang từ: Sai Gon
  04.01.2013 10:30
  Cong san cai gi cung so. Ho danh mat niem tin cua nguoi dan roi. Khi nguoi dan dung len chac chan che do se lung lay.

  bởi: Dân Cà Mau từ: VN
  04.01.2013 10:27
  Nói cộng sản "sợ" dân là rất chí lý, họ trang bị cho công an, bộ đội và các lực lượng an ninh khác (dân phòng, TN xung phong, ...) hùng hậu, chỉ với mục đích đàn áp dân. Họ rất sợ bất cứ mọi thay đổi nào cho chế độ, nguyên nhân họ sợ mất ghế, mất ăn. Vì thế bất cứ mầm mống nào, cá nhân nào có lời nóí bất thường (chỉ mới là lời nói thôi) là họ sợ điếng hồn, huy động mọi lực lượng trấn áp ngay. Đố cha cộng sản cũng không dám thay đổi hiến pháp (bỏ điều 4) hay tổ chức trưng cầu dân ý về chế độ cai trị và người lãnh đạo !

  bởi: Nguyen Tan Dung từ: Ha Noi Viet Nam
  04.01.2013 09:34
  toi la nguoi song va lam viec o VN.toi rat dau buon ve chinh quyen cong san Viet Nam ho chi biet tham nhung tu loi ca nhan ma khong coi loi ich cua cong dong

  bởi: châu long từ: can tho
  04.01.2013 08:57
  Bài nay phân tích rất chí lý ,bảo đảm anh Nhô ,anh Thiên Tử sẻ nghiên cứu kỹ và phổ biến đến cán bộ CA các cấp hiểu rỏ bản chất của sự manh động biểu tình sẻ dể đưa đến "mất chế độ".từ đó có đề ra kế hoạch khống chế đám đông từ xa
  ,Cảm ơn tác giả đã nói trúng" tim đen" của nhà nuoc VN

  bởi: lê công sơn từ: hcm city
  04.01.2013 08:14
  Cộng sản Việt Nam sợ dân từ xưa nay,vì DÂN là chủ,là cha,là mẹ,là anh,chị,em...
  Không có dân thì HỌ sống sao được,không có HỌ thì ai đánh giặc cho dân...Ngay trong thời điểm hiện nay,không có dân thì ĐCSVN chỉ còn nước giải tán, Năm năm qua không có dân lo thì lạm phát chỉ còn cách tự vận thôi.
  NGU và BẦY SÂU lộng hành đến tột cùng,đem tiền ra gởi ở nước ngoài,không có dân chu cấp vừa qua thì tồn tại thế nào.
  Họ sợ dân như lửa sợ nước,như hoa sợ bão tố.HỌ, suy cho cùng cũng là người minh trí,lẽ đó Dân chọn họ làm đầy tớ.
  Lũ sâu bọ,bán nước hại dân trước sau cũng dọt ra ngoài sống,dân đuổi cổ là chắc.
  Trả lời

  bởi: Osama Binladen từ: ha Noi
  04.01.2013 09:30
  95 % n­guoi dan VN khong tin vao chinh quyen va 98 % dang vien khong tin vao chinh quyen

  bởi: 2lua
  04.01.2013 07:56
  May tay bieu tinh la loi dung bieu tinh de ma quay+pha+ lam mat trat tu thanh pho.Quoc gia nao cung vay, khi ai ma di bieu tinh thuong thuong la bi an dui cui+luu dan cay+vao tu boc lich .Tu-do co gioi han cho khong phai la ai muon lam gi ma lam nhe!!

  bởi: Tư Cà Mau
  04.01.2013 07:15
  Đảng CS có cả hai: Vừa bán nước, vừa hèn. Mà hình như khi đi biểu tình, không lời nào vang lên hùng hồn đầy nghĩa khí như: Đả đảo CS! Đả đảo CS! Vang được tới Tây là có thể vang lên tới trời.

  bởi: Vô danh
  04.01.2013 06:42
  Toi ac gay ra chien tranh la do Ho Cho Minh. Danh giac muon cho Nga va TC, duoc su giup do cua Bac Han va cac nuoc Dong Au thoi bay gio va nhieu chuyen vien khg luc. CSVN khg lam duoc tro trong gi ca, ngheo doi, thieu com an, ao mac ma hieu chien chong lai VNCH va My. Bay gio gieo tieng ac cho My, tu chi trich minh truoc khi chi trich nguoi khac.

  bởi: Thái từ: Úc
  04.01.2013 05:26
  Nước Úc mấy ngày nay nóng quá cỡ, có ngày nhiệt độ lên đến 42 độ C. Chính quyền đang chuyển bị mọi phương tiện để chuẩn bị chữa cháy rừng. Chỉ cần một tàn thuốc nhỏ ném vào một đám cỏ khô là một trận cháy rừng khủng khiếp có thể xảy ra.

  Đọc bài viết này của TS Quốc tôi liên tưởng ngay đến nạn cháy rừng ở Úc. Chính quyền VN sẽ dẹp tan mọi cuộc biểu tình dù chỉ là tập hợp của vài người, dù là biểu tình chống TQ, dân oan khiếu kiện hay là gì gì đi nữa. Phòng cháy hơn chữa cháy là vậy.

  bởi: Lộc
  04.01.2013 05:07
  Dân chúng biểu tình là hành động chống chính phủ. Ở xứ nào cũng có thể xảy ra. Cần nhìn rõ kiểu chống. Một là: Chống lại một chính sách nhất định nào đó của nhà nước mà không hợp lòng dân. Hai là: Chống vì bất mãn chế độ thối nát.

  Kiểu chống thứ hai là kiểu chống muốn thay đổi chế độ. Tiêu biểu là kiểu "cách mạng mùa Xuân Ả Rập".

  Chính quyền CSVN đang sợ kiểu chống thứ hai chứ không phải kiểu chống thứ nhứt. Họ thừa biết, người dân Việt Nam, nhứt là dân miền Nam không ưa họ. Người ta để bụng mà không nói ra.

  Ít có một đất nước nào trên thế giới hiện nay mà hận thù dân tộc vẫn còn dai dẳng như trường hợp Việt Nam. Đó là một sai lầm rất lớn của người CSVN khi họ áp đặt cái chủ nghĩa CS lên đầu dân ngay ban đầu. Họ thừa biết nhưng đã trễ vì đã lỡ để lại một vết thương không thể làm mất đi vết thẹo. Mặt khác, họ cũng ngoan cố lợi dụng công cụ chuyên chính CS để trị dân và thủ lợi (tuy không phải tất cả người CS), và theo thời gian mấy chục năm trời vẫn chưa thoát khỏi quán chất CS ấy.

  Mấy vị như NVMY, Nhô nên sáng suốt nhận diện khách quan vấn đề.

  "Chính quyền VN biết dân chán ghét mình và rất sợ bị lật đổ"

  Vấn đề chỉ đơn giản vậy thôi. Các vị như NVMY, Nhô chớ có lòng vòng, ngụy biện đỡ đòn cho CSVN. Không thuyết phục được Lộc tui đâu.

  Nhiều người người Việt có tính hay lòng vòng, vì thiếu kiến thức, khả năng diễn đạt không rõ ràng và hay lấm liếm, thiếu lương thiện. Lộc tui tuy không ưa dân Đức, nhưng thấy họ có một cái hay đáng học là, cụ thể, giàu thông tin, xác thực, đi thẳng vô vấn đề, zac zac. Các vị như NVMY, Nhô và đám CAM nên tìm hiểu học hỏi.

  Ở ngoại quốc, chứ không phải ở VN, chớ coi thường độc giả như CSVN suốt nhiều chục năm, cho tới giờ này, như một quán tính, vẫn coi dân trong nước như thứ người "dân trí còn thấp kém". Rất chủ quan.

  Dưới con mắt nhìn của Lộc tui, một là chế độ CSVN phải thay đổi để tồn tại, hai là phải đương đầu với một cuộc "cách mạng mùa Xuân" chắc chắn sẽ xảy ra. Điều này đã xảy ra rồi. Sau 75, khi cuộc cải tạo kinh tế XHCN ở miền Nam thất bại, dân rơi vào cảnh đói nghèo và oán ghét chế độ, VN phải đem bài học "đổi mới" ra xài, bắt chước y hệt bài bản của Lenin tại Nga, sau khi nền kinh tế tập trung được áp dụng bị thất bại.

  Tuy nhiên xác suất của trường hợp thứ hai lớn hơn vì Mỹ lẫn Trung Quốc, thậm chí cả khối Âu châu không ưa chuộng chính quyền CSVN hiện thời. Lịch sử đã chứng minh, cái gì mà cường quốc không ưa thích, nó sẽ tìm cách đá văng. Bài học chế độ miền Nam còn đó. Hiện nay VN không có một đồng minh nào cả. Warsaw Pact: No. Rusland: No. Ngoài cái miệng rộng.
  Trả lời

  bởi: Mồm rộng từ: TP. Hoa phượng đỏ
  04.01.2013 13:35
  Em chỉ được cái miệng rộng nên thú thực với các bác thà em làm thân khuyển mã (giống anh Nhô, Thiên Tử, VNMY...) cho cái thể chế độc tài tập thể này, trước thì nhận lương cao, sau già cả kiếm cái sổ hưu, chết có nhà nước lo kinh phí mai táng còn sướng hơn theo mấy anh dân chủ suốt ngày phải lo bị bắt bớ, quản thúc, tù đày.
  Cái mà em lo nhất là người dân dưới sự lãnh đạo của các đồng chí của em bị bức súc dồn nén lâu ngày, xảy ra bạo động kiểu Bắc Phi hoặc Trung Đông thì em chỉ có nước chết mất xác.
  Trả lời

  bởi: Nguyen Tan Dung từ: Ha Noi
  04.01.2013 09:19
  chinh quyen CS Viet Nam chi biet tham o

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng Kỳ
  04.01.2013 04:59
  Rất tâm đắc câu cuả T/S QUỐC."Tất cả mọi CQ độc taì đều sợ đám đông".Còn phaí nói.Chưa cần bàn đến đám đông Biểu Tình,mà họ vội thẳng tay trấn áp.
  Thử nghĩ những vấn đề như TG,đám đông đi chuà cũng được Đảng Ta chăm chú,và đương nhiên sẽ có "nghiệp vụ" theo sát,đôi khi có cả "cà sa,đầu trọc" cũng tụng niệm vang trời,nhưng thấy co manh nha bất lợi là có ngay nghiệp vụ "quần chúng tự phát" ngay,Thiên chuá giáo,tin lành cũng cùng chung số phận.
  Nếu Đảng ko đoàn ngũ hoá được "đám đông" chỉ để tòng phục Chính sách cuả họ,thì họ dùng đủ loại chiến thuật để phân hoá,cô lập,tách rời trước khi nó biến thành "LỰC LƯỢNG".Và,họ sẽ triệt những người có thể tạo ra những "đám đông",hoặc có thể "liên kết" được đám đông.Nếu đám đông đã thành hình như đi biểu tình chống TQ vưà qua thì họ cho những thành phần được sắp đặt,bố trí phá hỏng.Ngoaì ra còn có chiến thuật bôi bẩn,làm nhục,gây sợ hãi.Ngay trên không gian ảo naỳ ta cũng thấy bóng dáng cuả nó.Tóm laị bọn Độc taì như CSVN đều đề ra chính sách thường trực,để chống đỡ caí "SỢ HAĨ NỘI TẠI" Cuả chính họ.Nhưng rất tiếc dưới đại thông tin mạng,thì "nỗi sợ đám đông" càng tăng theo cấp số nhân.Bởi lẽ thế mà Đảng vẫn la toáng lên tự diễn biến,thế lực phản động,thế lực thù địch,tuy chưa thấy nó xuất hiện,Đảng vẫn phaỉ răn đe,nhắc nhở các Đảng viên,lực lượng vũ trang,CAND,cán bộ ban ngành phaỉ dốc toàn lực ko cho "đám đông" ấy to lớn hơn Đảng,vì rằng nếu nó mà TO,LỚN thì còn gì cái "SỔ HƯU" cuả đảng ta! Ôí!chu choa nhức đầu thật đấy chứ lị!!!!


  bởi: Lê Bình Nam
  04.01.2013 02:58
  Giảng sư đại tá Trần Đăng Thanh đã thuyết rất rõ về nỗi sợ lớn nhất của đảng viên cán bộ cs làn nhàn cở Ts, Gs, PGs hiệu trưởng các trường đại học: mất sổ hưu!

  Cựu Tổng bí Đỗ Mười cũng nói: Chủ nghĩa xã hội là chủ nghĩa tư bản dưới sự lãnh đạo của đảng cs!

  Các chế độ độc tài toàn trị trên thế giới được xây dựng trến dối trá và bạo lực. Dối trả đẻ dối trá, bạo lực đẻ bạo lực. Nhân nào quả ấy!Những gì đang diễn ra, chuyển biến dưới chế độ cộng sản ở TQ và VN đang nằm ngoài tầm kiểm soát của các lý thuyết gia duy vật biện chứng. Vì một lý do rất đơn giản: Luật Nhân Quả không chừa một ai, không tránh né sự vật nào. Không trước thì sau, không mau thì chậm.

  bởi: Long từ: USA
  04.01.2013 01:42
  Tôi thấy VC sợ không hoàn toàn là đám đông. Họ sợ thái độ của dân chúng không tốt với chính quyền. Các bloggers thì đâu có biểu tình, họ vẫn sợ và phạt rất nặng vì thái độ phản đối. Mấy ông thương phế binh VNCH thì đâu có biểu tình, già yếu bệnh tật họ vẫn sợ. Nội 4 chữ VNCH thôi họ cũng sợ. Họ sợ tình cảm thương yêu của con người với con người. Chuyện không đơn giản nếu chúng ta đặt câu hỏi, tại sao gần 40 năm độc lập thống nhất, với binh quyền to lớn trong tay, VC vẫn sợ hãi những cái tưởng chỉ còn là dư âm, thuộc vào dĩ vãng quá khứ và lịch sử? Một chính quyền mà quá tự ti mặc cảm với dân tộc, chính quyền đó rất nguy hiểm.

  bởi: Vietnammenyeu từ: Canada
  04.01.2013 00:51
  Sợ là bản tính tự nhiên của con người, sợ là tiên liệu những bất trắc có thể xảy ra để sinh tồn. Băng qua đường bất chợt gặp xe trờ tới, phản ứng tự nhiên mình sợ nên lùi lại liền để tránh tai nạn rủi ro. Vậy sợ là điều cần thiết cần phải có. Sợ không phải là điều xấu cũng không phải là vô ích. Muốn sống đôi khi phải biết sợ, tuôn xuống biển chạy đi là vì sợ, sợ đói, sợ đọa đày, sợ bị hành hạ, sợ vào tù, sợ học tập cải tạo,...Mỹ vì sợ "effet domino" nên thí dân VN gần 2 triệu đến khi biết là sợ bậy mới nhả ra. Có khi sợ đúng, có khi sợ bậy vì sợ là tiên liệu, vì không ai biết trước nên sợ. Mỹ sợ ĐNÁ rơi vào CS nếu không giữ được Nam VN, dù là sợ bậy nhưng làm sao biết trước được thành ra phải dấn thân vào cuộc chiến tơi bời chỉ đau đớn cho 70 triệu dân Việt. Tóm lại, nếu CS cấm dân chúng biểu tình vì sợ dân chúng làm loạn cũng chỉ là chuyện tiên liệu bình thường cần phải làm để khỏi phải trở thành chiến tranh như Mỹ đã làm tan hoang khổ sở cho cả 70 triệu dân Việt thêm sự tàn phá về hóa chất trong đất đai ngay cả trong những sinh vật.
  Trả lời

  bởi: Tập Cận Bình
  04.01.2013 20:40
  Biết bao người vì sợ thằng tàu mà phải đội chúng lên đầu, quên đi sự dã man bạo tàn cướp chiếm từ ngàn xưa của chúng. Đây thật sự chỉ là sự khiếp nhược ngu muội di truyền từ đời ông đến đời cha của bọn nô lệ truyền kiếp. Nhưng bao giờ chúng cũng lý luận một cách nông cạn và đần độn vì vô lý, khiến ai cũng phải bật cười.
  Trả lời

  bởi: Bá Nghi
  04.01.2013 11:43
  Xin gởi đến mọi người nhất lá những người chưa chiệu mở lòng trí ra để nhìn rỏ sự thật về CNCS.
  Sau hơn 70 năm tồn tại và triễn khai trên môt đất nước Nga rộng lớn và cả Đông âu với một sức manh ghe gớm đã dương lên những khẩu hiệu cho toàn thế giới biết rằng ". có cả một hiệp ước Vasava hùng mạnh:"CN Mas Lenin bách chiên bách thắng," nhưng cuối cùng đã sụp đỗ thảm hại, lý do tại sao ?
  Ở ngay trên khu vực Châu á , sự tiến bộ của những quốc gia chung quanh chúng ta. . Nước Nhật bị tàn phá nặng nề sau thế chiến 2 thế mà sau 20 họ đã trở thành một cường quôc kinh tế
  trong diều kiện tài nguyên nghèo nàn của họ nhất là bị sự kèm kep của đế quốc Mỹ. Đất nước ta sau gần 40 năm dưới sự lảnh đạo của Đàng tài nguyên phong phú của chúng ta ngày càng cạn kiệt, đưa nhân lực của đất nước ta đi làm thuê làm mướn cho nước ngoài, tài nguyên khoáng sản xuât thô tùy tiên giao những vùng trọng yếu cho TQ, tham nhũng làm thất thoát bao nhiêu công khố, nợ nần chồng chất, đại đa số dân nông thôn còn đói ăn,thành tích của Đảng là như vây không hiểu rồi đây Dảng ta có
  sớm tiếp tiếp bước theo Liên Xô Đông âu ?
  Như vây Đảng Nhà Nước làm sao không sợ được ?
  Trả lời

  bởi: vn từ: DN
  04.01.2013 08:44
  Nhưng "cái sợ hãi" ở đây là sợ xuất phát từ bản thân mình(CSVN) làm điều xấu xa hay sai trái,sợ ở đây gần như "có tật giật minh". Hơn nữa 'sợ' nhưng phải đảm bảo rằng mình hành xử đúng hiến pháp pháp luật chứ! Phải xem cách mà cảnh sát một số nuoc văn minh họ 'làm' đối với các cuôc biểu tình để so sánh
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  04.01.2013 04:42
  Lâu lâu mới phát biểu nghe có trí tuệ một chút. Lâu nay cứ lo sợ bà bị ế chứ, vì phổi bò và hay phát biểu linh tinh.

  bởi: Phân tích từ: Hiện thực
  04.01.2013 00:48
  Nếu nhìn bằng một nhãn quan khác thì ĐCS và NNVN không sợ biểu tình mà thật ra họ MUỐN CÓ BIỂU TÌNH. Vì sao:
  1.Đảng và NNVN có lý do chính đáng để duy trì và phát triển một mạng lưới công an vô cùng rộng lớn. Thử hỏi trên hành tinh này có quốc gia nào mà số lượng TƯỚNG CÔNG AN nhiều như ở VN hiện nay không? Thật sự nhiệm vụ chức năng của mạng lưới công an đó là gì? Cứ hỏi Đai tá Trần Đăng Thanh thì rõ.
  2.Nhờ những cuộc biểu tình mà những người có tư tưởng chống đối mới ra mặt và sẽ bị tóm gọn và trừng phạt thật nặng để răn đe những người khác. Người tinh ý sẽ thấy ngay có nhiều NHÂN SỸ biểu tình rất nhiều lần mà vẫn an nhiên tự tại, thực ra, họ là CÒ MỒI đấy!
  3.Những cuộc biểu tình còn là dịp tốt để cán bộ, đảng viên lập công, báo công với đảng; cũng là dịp tốt để đảng và nhà nước thấy rõ những HẠT GIỐNG TỐT để xây dựng đảng. Chính vì vậy mà công an chẳng nại gì mà không đạp vào mặt người biểu tình dù biết người đó là đồng chí của mình!
  4.Những cuộc biểu tình còn là dịp tốt để đảng và nhà nước CSVN tuyên truyền cho tính chính danh của họ, nhân danh SỰ ỔN ĐỊNH. Thực chất là sự ổn định SỔ HƯU của cán bộ đảng viên mà thôi!
  Trả lời

  bởi: Biết đâu
  04.01.2013 03:36
  "2.Nhờ những cuộc biểu tình mà những người có tư tưởng chống đối mới ra mặt và sẽ bị tóm gọn và trừng phạt thật nặng để răn đe những người khác. Người tinh ý sẽ thấy ngay có nhiều NHÂN SỸ biểu tình rất nhiều lần mà vẫn an nhiên tự tại, thực ra, họ là CÒ MỒI đấy!".
  Ý này xem ra có nhiều phần đúng. Các trự NHÂN SỸ này có vẽ như làm theo lệnh để giúp nhà cầm quyền khơi vậy việc "trăm hoa đua nở" để họ biết đâu mà tỉa. Thật ra, như đã thấy, đã là Việt cộng rồi thì còn biết sợ ai. Nếu có, thì họa may họ chỉ sợ những người đã có công giúp họ có cái quyền cai trị đất nước hôm nay và những người này thì lại không phải là người Việt Nam.
  À quên nữa, họ còn sợ mất cái "sổ hưu", vì đây cũng có thể xem là một hộ chiếu chính thức sẽ được nước lạ chấp thuận cho nhập cư một khi tình thế nước nhà rơi vào cảnh "vật đổi sao dời" như dân Việt được thế giới phương Tây mở rộng vòng tay đón nhận vào thập niên 70 và 80 của thế kỷ trước. Biết đâu!
  Trả lời

  bởi: VN
  04.01.2013 03:14
  Hay

  bởi: kbc3505 từ: UAS
  04.01.2013 00:36
  Với thời đại tin tức đi nhanh hơn hỏa tiễn, cộng sản nói chung cũng như Việt Nam nói riêng đều mang nhiều nỗi sợ.

  Vì là mị dân và cai trị đất nước bằng bạo lực nên chẳng bao giờ có chính nghĩa. Trước kia vì thông tin còn giới hạn nên chế độ còn ăn no ngủ yên vì còn bưng bít được, nay thì rất khó mà lừa được nữa rồi nên sợ. Sợ tự do báo chí, sợ tự do ngôn luận, sợ tự do hội họp, sợ xuống đường biểu tình, sợ tự do tôn giáo; tất cả nỗi sợ đó đều dẫn tới sụp đổ chế độ nên đảng và nhà nước cấm tiệt. Nhưng còn những nỗi sợ khác mà nhà nước cấm không được mà cũng dẫn đến sụp đổ chế độ như: Kinh tế đi xuống, tham nhũng tràn lan, chiếm đoạt đất đai người dân, giáo dục đạo đức suy đồi, lòng tin chế độ lung lay, áp lực quốc tế ... Tất cả đều dẫn tới mất quyền lãnh đạo của đảng và sụp đổ chế độ.

  Chạy trời không khỏi nắng! Chế độ tồn tại 82 năm nay là vì cai trị bằng nhà tù và lừa dối, nay người dân đã biết và không lừa được nữa thì chế độ phải sụp đổ.

  kbc

  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  04.01.2013 00:07
  Cái lí do thứ nhất ,ông Quốc vẫn viết không khách quan.
  Nếu ông kì công phân tích địa chính trị ở Đông Á ,tất nhiên vị thế của mỗi quốc gia liên quan có khác nhau,và cái sự phát ngôn cũng không phải lúc nào cũng " THÍCH THÌ NHÍCH".Nhưng khi đã " NHÍCH" nước Việt nhỏ con thường táng đúng ,táng đủ.Luật Biển Việt Nam là một ví dụ,nó " thuỷ táng" luôn cái đòi hỏi lưỡi bò vô lí của chú Ba Bành.
  Người ta không lèm nhèm chấp nê báo chí lá nho TQ,họ đang kích động tinh thần dân tộc nước họ, với nhiều mục đích khác nhau,kể cả mục đích " êm cái bàn toạ".Mồm chửi tai liền nghe.Tiếng Tàu,Tàu nghe,vậy thôi.
  Không nhẽ chê mày xấu,tao cũng rứa.Cái đàng hoàng,chính nghĩa của nước Nam ta có truyền thống.Khi bị áp bức quá, Lý thường Kiệt đã bất ngờ hung hăng đốt thẳng mắt đối phương .Cái Âm nhiều khi chế ngự được cái DƯƠNG là ở chỗ này.Có thể hiểu Âm như âm thầm cũng được.
  Việc ông Quốc phân tích tâm lí đám đông phẫn nộ thì rất đúng,đúng 100% .
  Ổng phân tích ở Li bi,Ai cập, Siri...đấy.
  Ở Việt Nam thì rất khó xảy ra.Vấn đề này BSN đã nói ở bài ..quyền lực mới...
  Xin trích lại:
  ......Diễn biến hoà bình còn đang gian nan và bị bắt bài liên tục kia kìa.
  Cắt được đường lưỡi bò,thu hồi HS,TS là nhiệm vụ mang tính chất chiến lược của dân tộc .Có nhiều cách và phương thức .Những cái đầu tỉnh táo nghĩ giùm đi.....đừng để đục nước béo ba Bành hơn 2 lần...,biển Đông mất trắng là nguy cơ nhãn tiền.
  Đến ông " đế quốc Mỹ" to đùng kia cũng chưa dám mơ đến một cuộc CM hoa cà ở Việt Nam.
  Chỉ cần đọc cả loạt bài phân tích về địa chính trị ( của ông Quốc và các còm sĩ), những mối quan hệ đan xen giữa các quốc gia Đông Á và nhiều quốc gia có quyền lợi chiến lược tại đây, người tỉnh táo khắc có câu trả lời.......
  ......Vậy CS họ biết lắm chớ.Cách quản lí XH chặt chẽ của họ,ưu,nhược không cần biết,nhưng họ có khả năng bóp chết từ trong trứng những cuộc biểu tình.Thậm chí chủ động " CHO" biểu tình nổ ra, và họ có khả năng khống chế cả số lượng và thời lượng.
  Còn ông Quốc nói họ "sợ" dân biểu tình chống TQ?
  BSN cũng ....chẳng biết nữa.Hay vì không thấy dân TQ biểu tình chống Việt Nam nên CS Hà nội hành động vậy?Mà xui dân TQ biểu tình thì dễ ẹc,họ vốn đang bị kích động...

  bởi: Bộ đội phục viên từ: Hà Nội
  03.01.2013 23:28
  Vì sao nhà nước VN sợ biểu tinh Chống Trung Cọng? Yếu tố nầy mới là quan trọng nè Bác Tín.Nhà nước csVN Thừa Biết ai đã Giết thủ tướng Phạm Hùng, đại tướng Hoàng văn Thái, đại tướng Lê trọng Tấn do đó từ Nguyễn tấn Dũng, nguyễn phú Trọng, Trần đại Quang, Phùng quang Thanh cho đến Giám đốc công an các tỉnh thành đều tuân lệnh thái thú nước Lạ một cách Tuyệt Đối. Báo đảng đưa tin biết bao nhiêu là Tiền giả, Ma túy, từ Biên giới Trung cọng tuôn về Hà nội bi Công an khám phá, biết bao nhiêu la hàng hóa , thực phẩm có chất Độc hại từ biên giới Trung cọng tràn sang VN, thế mà có Cơ Quan chức Năng nào Điều tra đén nơi đén chốn được công bố cho nhân dân VN biết Chưa? Trong lúc đó lảnh đạo csVN thì nâng niu 16 chử vàng +4 tốt, Công an mang như vnmy, thiên tử, nhơ,......thì chỉ có Trung cọng là Tốt.Trung cọng còn Thâm Độc gấp trăm, gấp ngàn Thực dân, Đế quốc.
  Trả lời

  bởi: ãama binladen từ: Ha Noi Viet Nam
  04.01.2013 09:27
  bon cong san viet nam hen voi giac ac voi dan.

  bởi: Độc giả từ: USA
  03.01.2013 23:07
  Họ sợ đám đông vì họ sợ mất cái ghế của họ và sợ mất cái sổ hưu bổng của nọ. Cho nên họ phải đàn áp đám đông. Càng đàn áp thì đám đông lại càng lớn hơn. Đám đông càng lớn, càng thường xuyên, thì họ lại càng lo sợ, lại càng đàn áp. Và cuối cùng cái gì sẽ xảy ra...Mọi người tự hiểu.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  04.01.2013 11:27
  Và cuối cùng cái gì sẽ xảy ra...

  Xin thưa, SỔ HƯU SẼ MẤT VĨNH VIỄN, THÌ CẠP ĐẤT THAY CƠM Ạ !!!
  Trả lời

  bởi: Có danh
  05.01.2013 07:31
  Còn đất mà cạp ư? Còn lâu, nợ máu của mấy chục triệu nhân dân VN... Hì hì... Lúc đó là một thảm kịch nhưng lại là ngày thật sự nhân dân VN được giải phóng.

  bởi: Vô danh
  03.01.2013 22:29
  Giờ đây họ sợ đủ thứ chứ đâu phải chỉ có sợ biểu tình .

  bởi: Gợi
  03.01.2013 22:27
  Diên Hồng. Khi nhắc đến hai chữ ấy ít ai hồi ức nỗi hình ảnh của thuở xưa. Nhưng với thời đại của công nghệ thông tin người ta đã nhìn tận tường thài độ của cha anh đã từng bày tỏ và bằng góc nhìn của nhà lãnh đạo phải xác nhận: đã đến lúc dân tộc mình thể hiện đỉnh cao của mọi bất khuất, cơ hội của nghìn năm một thuở để khép lại bao quá khứ cúi lòn của dân tộc, mà sao nhà cầm quyền lại vô cảm đến thế !

  bởi: Vô danh
  03.01.2013 22:26
  NHQ nói đúng nhưng còn thiếu nhiều , nhà nước sợ mà dân chúng cũng sợ luôn. Họ còn sợ nhiều thứ như :

  1 - Xã rác
  2 - Ồn ào
  4 - Mất trật tự công cộng
  5 - Vô tổ chức
  6 - Kích động làm bậy
  7 - Phá rối trị an
  8 - Làm quốc tế hiểu lầm
  9 - Làm các tổ chức phản động len lỏi vào lợi dụng
  10 - NHQ có cớ để tiếp tục viết bậy.
  11 - Chống Cộng đến khùng tuyên truyền lếu láo để bóp méo sự thật
  12 - Gây bất hòa với láng giềng một cách vô ích.
  13 - Phạm pháp vì được cho tiền để đi biểu tình
  14 - Dụ khị tuổi trẻ làm chúng bỏ học.
  15 - Làm bà con không thể làm ăn
  16 - Cuối cùng sinh đập phá , phá hoại tài sản công cộng và tài sản tư nhân.
  17 - Bỏ tù thì phải nuôi cơm
  18 - Không bỏ tù thì phá hoại, làm loạn.
  .....

  Dẹp là phải...

  Trả lời

  bởi: Gởi vô danh tiểu tốt
  04.01.2013 12:34
  Đúng là " ní nuận " của 1 đảng viên cs có trí óc trẻ em 10 tuổi , đang ra sức cố dẫn dụ các bé 5 ,6 tuổi vậy......thật tội nghiệp !
  Trả lời

  bởi: Ba Xạo từ: Ba Đình
  04.01.2013 11:27
  Đúng là giọng điệu của hồ chủ tịt.

  bởi: Hồng Lạc từ: Lạc Hồng
  03.01.2013 22:13
  Nhà cầm quyền Cộng Sản sợ biểu tình vỉ chúng là đầy tớ trung thành thiên thu của Thiên Triểu; vì chúng phi nghĩa phi nhân đã lộ nguyên hình cốt lỏi cường hào ác bá thời nay.

  bởi: nguoi hen nhat từ: Sai gon
  03.01.2013 22:01
  Doc bai cua Chu Quoc rat hay
  Trả lời

  bởi: Hoa Hồng từ: VN
  05.01.2013 21:13
  "Danh bất chính ngôn bất thuận"- CSVN đang trong một tình thế như vậy. Càng trấn áp biểu tình, nhân dân càng phẩn nộ. TQ hiểu điều đó để càng ra tay tinh vi hơn.

  Thời sự Việt Nam

  JavaScript của bạn đang tắt hoặc bạn có phiên bản Flash Player cũ của Adobe. Hãy trang bị Flash player mới nhất.
  Công nghệ có lợi hay có hại cho con người?i
  X
  29.05.2016
  Nhìn thấy người ta ngồi ăn cùng nhau tại nhà hàng nhưng không trò chuyện với nhau không còn là chuyện bất thường ngày nay. Thay vào đó, họ nhìn xuống điện thoại thông minh của mình. Đó là một ví dụ về điều mà một số người lo sợ công nghệ đang gây nên đối với xã hội.
  Video

  Video Công nghệ có lợi hay có hại cho con người?

  Nhìn thấy người ta ngồi ăn cùng nhau tại nhà hàng nhưng không trò chuyện với nhau không còn là chuyện bất thường ngày nay. Thay vào đó, họ nhìn xuống điện thoại thông minh của mình. Đó là một ví dụ về điều mà một số người lo sợ công nghệ đang gây nên đối với xã hội.
  Video

  Video Bầu cử Mỹ: Đại cử tri đoàn (P7)

  Sau khi mỗi đảng xác định một ứng cử viên tổng thống, các ứng cử viên sẽ chọn một người đồng tranh cử. Sau đó hai cặp ứng cử viên sẽ vận động quyết liệt để chuẩn bị cho ngày tổng tuyển cử vào đầu tháng 11.
  Video

  Video Việt Nam bỏ tù 4 người xin tị nạn bị Úc trả về nước

  Tòa án ở Việt Nam ngày 26/5 bỏ tù bốn người Việt với những án từ 2 đến 2,5 năm về tội danh gọi là 'tổ chức người khác trốn đi nước ngoài trái phép' sau khi Úc hồi hương nhóm người xin tị nạn này
  Video

  Video Báo nhà nước né tránh phát biểu về nhân quyền của TT Obama

  Phát biểu của Tổng thống Mỹ trong bài diễn văn với nhân dân Việt Nam bị báo nhà nước xuyên tạc hoặc né tránh tại những đoạn liên quan tới vấn đề nhân quyền, theo tố cáo của giới quan sát được loan tải trên các trang mạng xã hội
  Video

  Video Tàu di dân đắm ngoài khơi bờ biển Libya, khoảng 20 người e đã chết

  Người ta e rằng khoảng 20 người đã thiệt mạng sau khi một tàu di dân bị đắm ở ngoài khơi bờ biển Libya.