Chủ nhật, 29/05/2016
Xem

  Blog / Trần Vinh Dự

  Suy thoái kinh tế tấn công người nghèo nặng nhất

  x
  “Theo các chuyên gia kinh tế thì lạm phát cũng như suy thoái kinh tế không ảnh hưởng nhiều đến đời sống của người nghèo” – đó là phát biểu của Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội (LĐTBXH) Nguyễn Thanh Hòa tại phiên họp chiều 14/5 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH).

  Phiên họp này của UBTVQH đặt trọng tâm vào việc xem xét báo cáo của Chính phủ về tình hình kinh tế xã hội năm 2012 và 4 tháng đầu năm 2013. Theo báo cáo của Chính phủ, so với ước thực hiện đã báo cáo Quốc hội tại kỳ họp thứ 4 vào cuối năm 2012, kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2012 có thêm một chỉ tiêu hoàn thành vượt mức là mức giảm tỷ lệ hộ nghèo.

  Cụ thể, chỉ tiêu tỷ lệ hộ nghèo giảm được quyết định cho năm vừa qua là 2%, số báo cáo Quốc hội tại kỳ họp thứ 4 là 1,76% và số thực hiện cả năm là 2,16%. Đặc biệt là tỷ lệ hộ nghèo tại các huyện nghèo đã giảm 7% (số đã báo cáo Quốc hội là 4%). Như vậy, nếu như theo số liệu hồi cuối năm 2012 thì chỉ tiêu giảm nghèo không đạt, nhưng số liệu được công bố trong báo cáo mới của chính phủ là 2,16% thì lại cao hơn chỉ tiêu đề ra là 2%. Nói cách khác việc giảm nghèo đã được thực hiện tốt hơn mục tiêu đề ra cho năm 2012.

  Trong bối cảnh tình hình kinh tế đang ngày càng diễn biến xấu đi, việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế và đổi mới mô hình sản xuất trong nông thôn được đánh giá là còn chậm, hiệu quả thấp, chưa thực sự tạo được sự chuyển biến trong đời sống của người dân nông thôn, thì kết quả giảm nghèo ngoạn mục mà Chính phủ báo cáo có vẻ như mâu thuẫn.

  Theo Thứ trưởng Hòa thì những năm qua ngân sách gặp khó khăn nhưng nhìn chung các dự án, chương trình mục tiêu giảm nghèo đều được quan tâm bố trí kinh phí tương đối đảm bảo theo yêu cầu. Bên cạnh đó là các chính sách trợ giúp người nghèo mấy năm vừa qua đến thời điểm gần đây đã phát huy nhiều tác dụng hơn.
  Ông cũng cho rằng mặc dù có khó khăn về kinh tế nhưng “theo các chuyên gia kinh tế thì lạm phát cũng như suy thoái kinh tế không ảnh hưởng nhiều đến đời sống của người nghèo”.

  Số liệu và cách tính

  Làm thế nào để xác định hộ nghèo và hộ không nghèo? Theo quyết định 09/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ thì chuẩn để xác định hộ nghèo là hộ có mức thu nhập bình quân từ 400.000 đồng/người/tháng trở xuống ở các vùng nông thôn, từ 500.000 đồng/người/tháng trở xuống ở các vùng thành thị.

  Tiêu chí là vậy, nhưng làm thế nào để xác định được thu nhập bình quân đầu người của một hộ gia đình là bao nhiêu? Khác với các nước phát triển, nơi câu chuyện thu nhập tương đối minh bạch, Việt Nam là nơi việc xác định mức thu nhập cực kỳ khó khăn. Theo hướng dẫn của Bộ LĐTBXH (văn bản số 3461/LĐ-TBXH), phương pháp xác định hộ nghèo ở Việt Nam kết hợp phương pháp “nhận dạng nhanh” và phương pháp “đánh giá có sự tham gia của người dân”.

  Thế nào là nhận dạng nhanh? Điều tra viên sẽ quan sát và tự quyết định hộ nào có thể được xếp vào hộ nghèo. Điều tra viên sẽ xem xét tình trạng tài sản của hộ gia đình thông qua số lượng và chấm điểm tài sản. Nếu có số điểm lớn hơn hoặc bằng số điểm quy định, thuộc diện hộ không nghèo, thì không cần điều tra thu nhập. Nếu tài sản hộ gia đình có số điểm nhỏ hơn điểm quy định thì điều tra viên mới tiến hành điều tra thu nhập của hộ gia đình để xem có thực sự nghèo thật hay không.

  Thế nào là “đánh giá có sự tham gia của người dân”? Cũng theo hướng dẫn tại văn bản số 3461/LĐ-TBXH thì việc xác định hộ nghèo, hộ cận nghèo phải có sự tham gia đánh giá, bình xét của người dân tại một hội nghị bình xét tổ chức ở thôn/ấp, tổ dân cư. Những hội nghị như vậy phải có trên 50% đại diện hộ gia đình tham dự. Hội nghị sẽ lấy ý kiến biểu quyết đối với từng hộ. Kết quả biểu quyết phải có trên 50% số người tham dự đồng ý mới đưa vào danh sách hộ nghèo.

  Khi các địa phương tổ chức điều tra và bình chọn hộ nghèo, không có sự giám sát độc lập của cơ quan tổ chức nào của trung ương hoặc của các tổ chức phi chính phủ. Các địa phương sẽ được coi là có thành tích tốt nếu giảm được nhiều số hộ nghèo hơn so với chỉ tiêu được đặt ra. Vì thế, dễ hiểu là bệnh chạy theo thành tích là việc khó tránh khỏi. Đó là chưa kể nhiều khi xảy ra trường hợp đúng là nghèo nhưng không được đưa vào danh sách nghèo, và không nghèo nhưng vẫn được đưa vào danh sách nghèo để được hưởng các ưu đãi từ chính sách.

  Các cơ quan trung ương như Bộ LĐTBXH phải dựa vào các báo cáo từ địa phương. Như giải thích của Thứ trưởng Hòa trước Hội nghị của UBTVQH  là “tỷ lệ hộ nghèo được báo cáo từ địa phương lên”. Việc báo cáo một chiều này tất nhiên sẽ dẫn tới sự lúng túng của trung ương khi gặp phải tình trạng kinh tế thì đang đi xuống mà người nghèo lại giàu có lên.

  Khủng hoảng kinh tế và người nghèo

  Khủng hoảng kinh tế ảnh hưởng đến đối tượng dân cư nào nhất? Về con số tuyệt đối (tức là số thu nhập bị mất đi) thì các chủ doanh nghiệp, những người làm ăn lớn, là những người bị mất nhiều tiền nhất. Một ngày thị trường chứng khoán sụp đổ có thể kéo theo giá trị tài sản của một tỷ phú USD của Mỹ bốc hơi đến con số hàng tỷ USD, giống như trường hợp của Warren Buffett hay Carl Icahn trong giai đoạn cuối năm 2008 đầu năm 2009. Không có người nghèo nào có số tiền lớn như vậy để mất.
  Về mặt tương đối, người lao động nghèo thường mất nhiều hơn. Lý do là người lao động nghèo thường chỉ có một nguồn thu nhập duy nhất là tiền lương/tiền công lao động. Khủng hoảng kinh tế bao giờ cũng kéo theo việc sa thải lao động. Những người mất việc làm sẽ là những người mất đi nguồn sống duy nhất của mình và gia đình là tiền lương và sẽ bị đẩy vào hoàn cảnh nguy hiểm sống còn.


  Nguồn: GSO và các nghị định của Chính phủ về lương tối thiểu

  Đương nhiên có những bộ phận công chúng không bị ảnh hưởng nhiều do tình trạng mất công ăn việc làm. Đó là những người không bị sa thải, những người không có việc làm từ khi trước khi khủng hoảng nổ ra, hoặc những người sống tự cấp tự túc. Rõ ràng, ở Việt Nam có các bộ phận dân cư vùng sâu vùng xa, nơi mà cuộc sống của họ chủ yếu tự cấp tự túc (thí dụ những người du canh du cư) và không có sự xuất hiện đáng kể của tiền đồng trong đời sống của họ. Đối với những người này, không phải khủng hoảng kinh tế, mà là các suy thoái về môi trường, mới là mối nguy đối với họ.

  Trong trường hợp của Việt Nam, cơn khủng hoảng hiện nay không chỉ liên quan đến công ăn việc làm mà còn liên quan đến sức mua của đồng tiền. Lạm phát chính là sát thủ vô hình và là mối nguy khủng khiếp đối với người thu nhập thấp. Lấy thí dụ trường hợp những người nhận lương tối thiểu (và không mất việc làm). Nếu lấy mức lương của năm 2000 làm mốc (chỉ số =100), thì nằm 2006 lương của họ sau khi đã điều chỉnh mức độ trượt giá của đồng tiền bằng 185,3 – cao gần gấp đôi sau 06 năm. Thế nhưng từ năm 2006 trở lại đây thì họ hầu như không được hưởng lợi gì từ sự tăng trưởng GDP do tốc độ trượt giá cao hơn tốc độ tăng lương trong nhiều năm. Có năm thu nhập thực tế của họ còn giảm, thí dụ năm 2007 và 2008 đều giảm liên tục so với mức của năm 2006. Đến năm 2009, lương tối thiểu được tăng lên đáng kể và làm cho thu nhập thực tế của họ quay lại mức cao hơn năm 2006 một chút nhưng sau đó lại tụt đi vào năm 2011. Đến năm 2012, lương tối thiểu danh nghĩa được tăng lên và làm cho thu nhập thực tế của họ quay lại mức năm 2006 với một chút tăng nhẹ không đáng kể.

  Nhưng đó mới chỉ là bề nổi của tảng băng. Người nghèo bị ảnh hưởng nhiều hơn so với người giàu khi CPI tăng vì phần lớn, nếu không phải là tất cả, thu nhập của người nghèo là dùng để tiêu dùng hàng ngày. Người nghèo là những người không có tài sản đáng kể. Thu nhập của họ là để phục vụ tiêu dùng hàng ngày. Còn CPI, hay là chỉ số giá tiêu dùng, vẫn được dùng làm thước đo lạm phát.

  Điều đó có nghĩa gì? Thí dụ một người giàu có 100 đồng, trong đó chỉ dùng 10 đồng để tiêu dùng, còn lại 90 đồng là để mua tài sản khác. Một người nghèo khác thu nhập 5 đồng và dùng cả 5 đồng để tiêu dùng. Trong nhiều giai đoạn, giá các tài sản khác không tăng bằng giá hàng tiêu dùng, thậm chí còn giảm đi tuyệt đối. Điển hình là trong giai đoạn vừa qua giá bất động sản hầu như không tăng (khi tính bằng VND) trong khi CPI tăng mạnh.

  Người nghèo phải dùng hết thu nhập của mình cho hàng tiêu dùng, vì thế họ là người “chịu trận” nhiều nhất từ cơn bão CPI. Trong khi đó, người giàu chỉ dùng một phần thu nhập của mình cho hàng tiêu dùng, còn lại có thể mua sắm các tài sản không bị ảnh hưởng (nhiều) của việc tăng CPI. Nói cách khác, người giàu bị ảnh hưởng ít hơn từ cơn bão CPI.

  Người nghèo cần được bảo vệ trong khủng hoảng

  Vì lẽ trên, người nghèo là những người dễ bị tổn thương nhất từ khủng hoảng kinh tế và lạm phát. Đó là lý do các chính phủ cần phải có các chính sách hỗ trợ người nghèo để họ trụ vững trong các cơn bão này, thí dụ chính sách về phát không tem lương thực, trợ cấp thất nghiệp, các chương trình tạo công ăn việc làm… Việt Nam cũng đang hoàn thiện dần các chính sách hỗ trợ người thu nhập thấp, bao gồm cả chính sách về trợ cấp thất nghiệp, tạo công ăn việc làm, và sắp tới đây là hỗ trợ mua nhà.

  Đây là những sự thật hiển nhiên. Không có chuyện các chuyên gia kinh tế cho rằng lạm phát cũng như suy thoái kinh tế không ảnh hưởng nhiều đến đời sống của người nghèo như lời Thứ trưởng Nguyễn Thanh Hòa khẳng định tại hội nghị UBTVQH vừa qua. Phát biểu này của Thứ trưởng Hòa không có cơ sở lý thuyết và càng không có cơ sở thực tiễn. Nó cũng khoác lên vai của những người được coi là chuyên gia kinh tế một oan án mà họ không bao giờ làm. Vì thế điều này cần phải được cải chính lại.
   
   * Blog của Tiến sĩ Trần Vinh Dự là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

  Trần Vinh Dự

  Trần Vinh Dự chuyên nghiên cứu, tư vấn, và viết về các vấn đề kinh tế của Việt Nam, Hoa Kỳ và thế giới. Ngoài lĩnh vực sở trường này, ông cũng thường xuyên viết về các vấn đề quan hệ quốc tế liên quan tới Á Châu. Trần Vinh Dự tốt nghiệp tiến sĩ kinh tế tại Đại học tổng hợp Texas ở Austin, làm chuyên gia tư vấn kinh tế cho tập đoàn ERS Group Inc., đồng sáng lập và là cố vấn cho Quỹ nghiên cứu Biển Đông.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Phan Bảo Lâm từ: TpHCM
  03.06.2013 05:25
  Chỉ vì 1 câu phát biểu hớ của quan Hòa mà bác Dự phải làm hẳn 1 bài phân tích dài sọc để chỉ trích thì không đáng. Từ chức Bộ trưởng đến Thủ tướng là quan dân cử nên có dốt 1 chút cũng chả ai chỉ trích nhưng từ Thứ trưởng trở xuống lại chính là những chuyên gia có bằng cấp đụng trần. Ông Hòa là Thứ trưởng không tự mình "ngâm kíu" lại dựa hoàn toàn vào "chiên gia buôn nước bọt" nào đó thì quả là đáng kính ... cẩn nghiêng mình bái phục hành vi không giấu dốt của ông ấy. Còn nhiều người dốt hơn ông Hòa nhưng vẫn khôn ngoan không dám phát biểu nên chả ai biết họ dốt. VN có rất nhiều quan chức dốt. Không phải họ không có học mà là họ bị cho ngồi nhầm chỗ. Ví như ông Nguyễn Thiện Nhân, có cả bằng kinh tế do Mỹ cấp và bằng cơ khí do Nga cấp nhưng lại được bổ nhiệm vào chức...Bộ trưởng Bộ giáo dục mà lẽ ra, với những bằng cấp ấy ông Nhân phải ngồi vào cái ghế Bộ trưởng Bộ Công thương mới đúng. Thông thường cái anh quản lý về nhân sự là người có sự am hiểu bao quát về kỹ năng nghiệp vụ của nhiều chuyên ngành khác nhau, từ đó mà tư vấn cho cấp trên trong việc tuyển dụng, bổ nhiệm hoặc điều động công tác. Nhưng anh tổ chức nhân sự ở VN thì khác, có chỗ trống thì nhét vào thôi, bằng gì chuyên ngành gì quan tâm làm quái gì. Vậy mới có câu "đảng phân công việc gì thì làm việc đó, nhiệt tình là chính, năng lực là ....thủ tục".

  bởi: Lele
  31.05.2013 19:15
  STKT đưa đến một số " nghề " đang phát triển mạnh: trộm cướp, ma túy, buôn người, mại dâm, lừa đảo, cờ bạc, lừa đảo, giết người... làm xã hội bát nháo hết.Đ chỉ lo vơ vét cho mình.

  bởi: hoàng kiều trang từ: hcm city
  31.05.2013 16:27
  Người nghèo ở Việt Nam khoản 80 triệu người,là đối tượng chịu tất cả sự suy thoái kinh tế và lạm phát trong 5 năm qua.
  Đám công chức từ tỉnh,thành phố,đến đám Trung Ương chúng không biết gì đâu.Tất cả chúng sống rất xa dân,ngay cả vợ chúng,chúng cũng không gần nỗi.
  Dân thiếu hàng hóa dùng,nhưng kho hàng thì đầy,giá tăng lên do đầu cơ.Họ đầu cơ về tiền,đầu cơ về hàng,đầu cơ về tổ chức mạng phân phối ,qua chợ đầu mố...Tạo ra lạm phát và xúc tiến lạm phát tăng...đẩy nhân dân lao động vào dần khốn quẩn.Từ đó HỌ đẩy dân vào nô lệ.
  Lạm phát và giảm phát đều vô hình,tổ chức lũng đoạn cũng vô hình,giá trị đồng tiền giấy cũng vô hình...nhưng nó tiêu diệt một dân tộc rất hiệu quả và hữu hình.
  Tất cả các cuộc chiến tranh và bảo vệ Tổ Quốc của Việt Nam trong lịch sử không thành và bị nô dịch đều do kinh tế suy yếu và loạn lạc về kinh tế,
  Chính sách trên trời đang dọn trên bàn tại hội nghị diên hồng ở xóm nhà chòi Hà Nội,đang đưa dân tộc xuống lầy.
  Dân Việt vốn hiền hòa và thông minh nên nhiều năm qua đều vượt bùn lầy,nay chắc vượt qua dù chúng có xô đẩy đến đâu.
  Ngài thống đốc Hoa Kỳ vừa nói rất đúng,ông liên tục hạ lãi suất đến bằng 0 và cung lượng tiền đủ đánh bại lực lượng đầu cơ,thế mà dân MỸ mới chỉ khôi phục 1/2 tài sản đã mất ...
  Ước gì dân ta có một người yêu nước và kính trọng nhân dân như vậy.
  Xin cảm ơn anh DỰ và Ngài BEN nơi xa xôi đã dạy cho chúng tôi những bài học quý giá vạn lần học thuyết CÁC - MÁC.và học mãi tư tưởng vô hướng.

  bởi: dân cày từ: Sài gòn
  31.05.2013 11:49
  Đọc phát biểu của 1 ông thứ trưởng của chính phủ đủ thấy trình độ cũng như tâm huyết của 1 chính khách cs,một sinh viên kinh tế cũng hiểu sự tác động của suy thoái kinh tế lên người nghèo,ở các nước khác,đối phó với suy thoái ,1 trong những hoạt động ưu tiên của chính phủ bao giờ cũng là người nghèo(trợ giá,bán rẻ lương thực...)
  Với chính phủ cs,người nghèo là gánh nặng họ không mong muốn,cho nên người nghèo không được chăm sóc(có chăng chỉ là hoạt động phô trương nhằm đánh bóng CQ là chủ yếu),các con số họ báo cáo,không cần kiểm chứng cũng biết chắc là con số nói láo,vì không một nền kinh tế nào đang trong trạng thái suy thoái trầm trọng chưa có điểm dừng,lại có thành tích cải thiện đói nghèo tốt hơn năm trước;tương tự như báo cáo kinh tế của chính phủ trước QH,co số thật đẹp,đẹp đến mức nhiều nhà kinh tế hy vọng nó là con số đạt được trong vài năm tới

  bởi: Thành Tích Kinh Dị của CS
  31.05.2013 06:34
  Những "thành tích kinh dị" của Việt Nam so với Thế giới khiến nhiều người phải giật mình:

  -Tỷ lệ nạo phá thai cao nhất, giá sữa, giá đất, giá thuốc cao nhất...
  -Tỷ lệ trẻ em chết đuối ở Việt Nam cao nhất khu vực Đông Nam Á. Cứ mỗi ngày lại có 10 trẻ em tử vong vì chết đuối, độ tuổi từ 7- 15.

  -Giá bất động sản Việt Nam thuộc hàng cao nhất thế giới. Giá nhà đất tăng lên hơn 100 lần trong vòng 20 năm. Giá nhà ở trung bình cao hơn 25 lần so với thu nhập bình quân hàng năm của người lao động. Đồng thời, giá nhà ở Việt Nam lớn hơn gấp 5 lần so với các nước phát triển và gấp 10 lần so với nước chậm phát triển.
  -Giá cho thuê văn phòng tại Hà Nội và TP.HCM vào hàng đắt đỏ nhất thế giới. TP.HCM đứng ở vị trí 27 (417 euro/m2/năm) và Hà Nội ở vị trí 32 (371 euro/m2/năm). Ở Đông Nam Á, Hà Nội và TP.HCM chỉ đắt đỏ sau Singapore (thứ 6).

  -Lãi suất Việt Nam “khủng” nhất thế giới. Kể từ năm 2011 và quý 1/2012, lãi suất cho vay thông thường tại Việt Nam lên tới hơn 20%/năm, cao hơn gấp từ 3 - 4 lần so với các nước trong khu vực như Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia…

  -Việt Nam được xếp vào top 5 nước hạnh phúc nhất thế giới. Tuy nhiên đây mới chỉ là bề nổi. Hiện Việt Nam vừa mới vượt qua mức thu nhập thấp để lên mức trung bình. GDP bình quân đầu người của Việt Nam tính theo sức mua bằng 3/4 của Philippines, hay Indonesia, khoảng 1/3 của Thái Lan, 1/5 của Malaysia năm.

  -Việt Nam là quốc gia có tổng số phương tiện trên đầu người cao nhất thế giới, đặc biệt là xe máy. Theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới, tai nạn giao thông ở Việt Nam được coi là cao nhất thế giới. Mỗi ngày trung bình có 31 người chết vì tai nạn.

  -Việt Nam là 1 trong 2 nước xuất khẩu gạo nhiều nhất thế giới nhưng gạo Việt Nam lại rẻ nhất trong số 5 nước xuất khẩu gạo nhiều nhất thế giới, theo thứ tự là Thái Lan, Ấn Độ, Việt Nam, Mỹ và Pakistan.

  -Giá xe hơi ở Việt Nam đang đắt nhất thế giới, gấp hơn 2 lần so với các nước phát triển và khoảng 1,5 lần so với các nước trong khu vực. Để sở hữu chiếc Honda Civic 1.8, khách hàng Hà Nội phải bỏ ra trên 925 triệu đồng, đắt gấp 2 lần chi phí của người dân New York, Mỹ.

  -Giá bán lẻ sữa ở Việt Nam đang ở mức cao nhất thế giới: giá bán lẻ trung bình là 1,4 USD/lít, trong khi Trung Quốc là 1,1 USD, Ấn Độ: 0,5 USD, các nước Âu - Mỹ từ 0,5-0,9 USD/lít. Hiện giá sữa ở Việt Nam cao gấp đôi Malaysia và gấp 1,5 lần so với Thái Lan.

  -Giá thuốc Tây tại Việt Nam thuộc hàng đắt nhất thế giới. Theo khảo sát năm 2010 của Tổ chức Y tế thế giới với 7 nhóm thuốc thông dụng (trong đó có kháng sinh) cho thấy, giá thuốc tại Việt Nam cao gấp từ 5 đến 40 lần so với thế giới.

  -Việt Nam đứng top 10 không khí bẩn nhất thế giới. Về ảnh hưởng của chất lượng không khí, Việt Nam đứng thứ 123 trong bảng xếp hạng, chỉ xếp trên 9 nước khác. Về tổng thể môi trường, Việt Nam đứng vị trí 79. Yếu tố thứ ba, chất lượng nước ảnh hưởng đến sức khỏe, Việt Nam được xếp hạng 80. Lượng khói bụi và mức độ ô nhiễm tại Hà Nội gấp nhiều lần cho phép.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  31.05.2013 22:11
  Cám ơn bạn về các thành tích đáng... nể của vn. Tớ không dám mơ 1 đêm sẽ thành người Hà lội như 1 đ/c Cuba nào đó.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  31.05.2013 19:09
  Thêm 1 chút kinh dị trong cả đống thành tích kinh di của CSVN nữa là "Trẻ 5 tuổi được cấp.. sổ đỏ" ( http://dantri.com.vn/xa-hoi/tre-5-tuoi-duoc-cap-so-do-653134.htm )

  bởi: kim từ: saigon
  31.05.2013 03:59
  Ông bộ trưởng ta tuyên bố thật là chính xác, vì người nghèo ở VN đang nghèo mạt rệp, tận cùng của xã hội rồi thì không thể nào nghèo hơn nữa, vì vậy kinh tế có xuống nữa thì cũng chẳng ảnh hưởng gì.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  31.05.2013 19:10
  Hay!!!!!!!!!!!!

  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  31.05.2013 02:26
  Nhà nước ta đã giải tán nhóm trí thức cố vấn cho nhà nước ta về vấn đề kinh tế.Nên nhà nước ta phải dùng những ông kinh tế rừng Trường Sơn như ngài thứ trưởng Nguyễn Thanh Hòa. Vấn đề kinh tế của Việt Nam được biết có cả trăm ngàn doanh nghiệp bị phá sản cả triệu công nhân mất việc làm ,
  nông dân sản xuất ra lúa gạo giá thành bị xuống giá làm thu nhập người nông dân càng điêu đứng.
  Về phía quan chức nhà nước lại mang ra các số liệu lạc quan để tự sướng còn người dân người ta tự đánh vật với từng bữa ăn còn chưa xong lấy đâu mà sám sửa cho các nhu cầu.
  Sức mua của nhân dân giảm thấy rõ, do đó là cái lý do tự sướng là đã chặn được cơn lạm phát.
  Với những cái đầu làm kinh tế chỉ dựa trên những con số và bắt người dân không được phép nghèo thì chỉ đưa nền kinh tế xuống hố.

  bởi: mr
  30.05.2013 21:25
  tui no quen la xuat than cua tui no la ban co nong roi , cha ong tui no la ban co nong nhung no thi nguoc lai,duoc ca quen nom , vat chanh bo vo la van hoa cua cs ,

  bởi: changhiu từ: VN
  30.05.2013 19:37
  Khủng hoảng kinh tế, người nghèo sẽ chết trước tiên!

  bởi: sam từ: usa
  30.05.2013 09:37
  Ơ đâu thì tôi 0 biết ,chứ còn ở Xã tôi thì 99% hộ nghèo o còn nửa.theo báo cáo thì năm 2012 xã tôi có 18 hộ nghèo nhưng trong 4 tháng đầu năm 2013 thì xã tôi chỉ còn
  có 1hộ nghèo duy nhất....Bí Thư xã được tặng bằng khen(may mắn) của Tỉnh...Tôi xin
  lộ bí mật cho quý vị biết là tại sao chỉ còn một hộ nghèo hay 0?.vì hộ đó 0 còn một đồng xu để bỏ xứ đi nơi khác...còn 17 hộ kia thì chịu 0 nổi nên đầu năm đả bỏ đi hết trơn trọi rồi hahahaha.

  bởi: Nguyễn Anh từ: Việt Nam
  30.05.2013 09:12
  Ông Trần Vinh Dự bỏ qua một điều rằng 90% người Việt Nam là lao động tự do, gồm nông lâm ngư nghiệp và các dịch vụ sinh hoạt, họ tự do nâng giá theo lạm phát, do vậy đúng là họ không ảnh hưởng gì cả bởi khủng hoảng kinh tế. Sự thực, trong những năm vừa qua, chính những người thất nghiệp đã được những người lao động tự do nuôi nấng đàng hoàng (vì họ chính là con cháu của người lao động tự do) theo truyền thống. Hiện nay, xã hội buồn tẻ không có sự phấn khích tinh thần (tức là chẳng có lí tưởng nào cả), thành thử chi tiêu văn hóa hầu như không đáng kể (trừ khoản tâm linh tăng mạnh). Người Việt Nam một khi đã nguội lạnh thì cũng chẳng muốn đi đâu (tức là thôi món du lịch) cũng chẳng muốn thăng tiến đến đâu nữa (tức là thôi món học hành), đồng tiền chẳng thành vấn đề. Những chuyện tồi tệ chỉ là chuyện riêng của giới giàu có và công chức, những kẻ tham lam vô độ sống bám vào nhà nước. Tất nhiên cũng có một số người lao động tự do đua đòi theo bọn này, nhưng chỉ cũng ít thôi, không đáng kể. Điều đó đã giải thích tại sao xã hội Việt Nam vẫn bình ổn như thường, không thể náo động được.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  31.05.2013 22:15
  vn vẫn bình ổn? Vì họ đã nếm trải khổ đau thiếu thốn hơn nhiều. Điều quan trọng hơn: roi đã để bên, đố chú chó nào dám sủa bậy gây mất an ninh đường phố.
  Trả lời

  bởi: dân cày
  31.05.2013 11:53
  Bạn ngồi dưới giếng nào vậy?bạn ở khu vực dân cư hay trong rừng rú?bạn chắc chắn là đảng viên!

  bởi: Vo danh từ: saigon
  30.05.2013 09:00
  Người nghèo không bị ảnh hưởng bởi lạm phát ở VN. Ông thứ trưởng mị dân giỏi lắm! Sai quy luật kinh tế, trái thực tiễn. Thế mà cũng tin được

  Blog

  Tôi sẽ nhớ Barack Obama!

  Mấy hôm nay Việt Nam chào đón Obama, vị tổng thống Mỹ thứ ba sang thăm một đất nước cựu thù
  Thêm

  Tổng thống Mỹ và chuyện bầu cử Quốc hội Việt Nam

  TT Obama không biết việc mình đến vào Chủ Nhật đã gây xao nhãng cho các cuộc biểu tình của dân Việt
  Thêm

  Vì sao Mỹ bất ngờ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí cho Việt Nam?

  Chỉ ít giờ đồng hồ sau khi đặt chân đến Hà Nội, Tổng thống Obama đã tuyên bố một quyết định gây chấn động
  Thêm

  Nghĩ về quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam

  Nhắc đến chữ 'kẻ thù', xin lưu ý là với chính khách Mỹ, chỉ có những lợi ích quốc gia vĩnh viễn nhưng không có bạn hay kẻ thù vĩnh viễn
  Thêm
  Các bài viết khác

  Bạn đọc làm báo

  Tổng thống Obama và tương lai quan hệ Mỹ - Việt

  Để có những đột phá trong quan hệ Mỹ - Việt tùy thuộc vào Hà Nội và chính người dân Việt nếu họ muốn làm nên lịch sử
  Thêm

  TT Obama không đánh đổi dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí lấy đàn áp nhân quyền ở VN

  Trước hết cần khẳng định rằng mục tiêu chính của Mỹ trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam là dân chủ hóa Việt Nam
  Thêm

  Cá chết và nước mắm ở Mỹ

  Hơn một tháng qua vấn đề cá chết ở nhiều nơi tại Việt Nam đã gây lo lắng cho người tiêu dùng thủy sản
  Thêm

  Mục đích và ý nghĩa chuyến thăm VN của Tổng thống Obama

  Vậy chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng Thống Hoa kỳ Barack Obama có mục đích và ý nghĩa gì
  Thêm
  Các bài viết khác