Thứ hai, 30/05/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  Sự kiện Hòa thượng Thích Quảng Ðức tự thiêu: 50 năm nhìn lại

  Hòa thượng Thích Quảng Ðức tự thiêu tại một ngã tư đông đúc ở Sài Gòn, ngày 11/6/1963. (AP/ Malcolm Browne)
  Hòa thượng Thích Quảng Ðức tự thiêu tại một ngã tư đông đúc ở Sài Gòn, ngày 11/6/1963. (AP/ Malcolm Browne)
  Ngày 11/6/1963, Hòa thượng Thích Quảng Đức thể hiện sự phản đối đầy bi phẫn bằng việc tẩm xăng tự thiêu ngay giữa một giao lộ đông đúc ở Sài Gòn.

  Vụ việc diễn ra trong bối cảnh căng thẳng sục sôi giữa Phật giáo miền Nam và chính quyền Ngô Đình Diệm, một người theo Công giáo và bị cho là có những hành động đàn áp Phật giáo.

  Sự kiện này có thể đã không được cả thế giới biết tới nếu không nhờ ký giả Malcolm Browne của hãng tin AP.

  Ông Malcome Browne khi đó đang là Trưởng văn phòng của AP tại Sài Gòn và đã tác nghiệp ở Việt Nam được 3 năm.

  Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí TIME, ông Browne thuật lại rằng vào thời điểm đó quan hệ giữa Phật giáo và chính quyền Ngô Đình Diệm trở nên xấu hơn, nhất là sau sự kiện cảnh sát ở Huế dùng vũ lực với Phật tử biểu tình phản đối việc chính quyền cấm treo Phật kỳ trong ngày Lễ Phật Đản.

  Ông Browne nói lúc bấy giờ ông quan tâm nhiều hơn đến người theo Phật giáo ở Việt Nam vì ông dự cảm rằng họ sẽ là những người làm biến chuyển thế cuộc.

  Mùa xuân năm 1963, giới tăng sư ngụ ý rằng họ sẽ thể hiện một sự phản kháng chưa từng có. Ông Browne nói họ còn gọi điện thoại đánh tiếng với báo giới nước ngoài vào đêm hôm trước rằng một “điều gì đó rất quan trọng” sắp sửa xảy ra.

  Cảnh báo này bị hầu hết các nhà báo phớt lờ vì trước đây cũng đã có những lời đe dọa tương tự, nhưng ông Browne vẫn quyết định xách theo máy ảnh vào sáng hôm sau.

  Nhận xét về quyết định này của ông Browne, Richard Pyle, Trưởng văn phòng AP ở Sài Gòn từ năm 1970 đến năm 1973, nói:

  “Malcolm chụp ảnh với khả năng nhìn xa trông rộng xuất sắc. Tôi biết là Horst Fass, chủ biên nhiếp ảnh của Malcolm, từng nói với anh ấy rằng đi đâu cũng phải xách theo máy chụp ảnh và đó là lý do tại sao Malcolm xách máy theo vào hôm đó. Nếu Horst Fass mà biết Malcolm không mang máy, ông ta sẽ nhảy dựng lên mắng nhiếc. Và một phóng viên người Việt nữa tên Ha Van Tran đi cùng Malcolm cũng mang theo máy. Vậy là AP có 2 máy chụp ảnh ở đó và không hãng nào có máy ảnh cả.”

  ‘Ký ức kinh hoàng’

  Khi ông Browne đến ngôi chùa nơi các tăng ni đang tề tựu, ông thấy mọi thứ có vẻ đang được tiến hành. Họ đang tụng kinh cầu siêu. Ông biết rằng lần này họ không nói suông.

  Rồi theo hiệu lệnh của những người lãnh đạo, tất cả tăng ni đổ ra đường và tuần hành về trung tâm Sài Gòn.

  Khi đến ngã tư đường Phan Đình Phùng và Lê Văn Duyệt (nay là đường Nguyễn Đình Chiểu và Cách Mạng Tháng Tám), họ đứng thành vòng tròn vây quanh chiếc xe Austin Westminster màu xanh dẫn đầu đoàn tuần hành trong suốt chặng đường.

  Ông Browne thuật lại chi tiết những diễn biến sau đó trong một cuộc phỏng vấn do AP thực hiện:

  Phóng viên Malcolm Browne phỏng vấn hòa thượng Quảng Liên, phát ngôn viên chính của chùa Xá Lợi, ngày 27/6/1963.Phóng viên Malcolm Browne phỏng vấn hòa thượng Quảng Liên, phát ngôn viên chính của chùa Xá Lợi, ngày 27/6/1963.
  x
  Phóng viên Malcolm Browne phỏng vấn hòa thượng Quảng Liên, phát ngôn viên chính của chùa Xá Lợi, ngày 27/6/1963.
  Phóng viên Malcolm Browne phỏng vấn hòa thượng Quảng Liên, phát ngôn viên chính của chùa Xá Lợi, ngày 27/6/1963.
  “Và một vị cao tăng bước ra khỏi xe, người mà sau này tôi mới biết tên là Thích Quảng Đức, rồi thêm hai vị sư trẻ tuổi khác. Hai người họ dìu ông ấy ra giữa vòng tròn, đặt một cái gối xuống đường rải nhựa. Quả là ký ức kinh hoàng! Một người họ quay trở lại xe và lấy ra một can nhựa polyethylene đựng đầy xăng màu hồng, sau này tôi mới biết là có pha thêm nhiên liệu máy bay phản lực để cháy lâu hơn, rồi người này đổ xăng từ trên đầu xuống và lùi lại mấy bước.

  Ngay lúc đó, vị hòa thượng rút ra một hộp diêm, quẹt một que và thả nó rơi vào lòng. Ngọn lửa lập tức phừng lên trùm kín cả thân người. Mặt ông ấy nhăn nhúm lại. Nhìn nét mặt ấy là biết ông ấy đang đau đớn khôn xiết nhưng ông ấy không kêu lên một tiếng. Tôi nghĩ ông ấy tự thiêu khoảng 10 phút, có lẽ lâu hơn một chút, nhưng cảm thấy như kéo dài đến vô tận vậy. Tất nhiên, cả giao lộ nồng lên mùi thịt cháy và tăng ni thì khóc than kêu gào. Xe cứu hỏa tới và cố len qua vòng người, nhưng mấy vị sư lao tới chèn người dưới bánh xe trước và nằm ra giữa đường, nên thành ra xe muốn tiến lên chỉ có cách là cán qua người họ. Mọi thứ diễn ra khi tôi đang chụp ảnh.”

  Lúc đó trong đầu ông Browne chỉ nghĩ đến việc phải chụp như thế nào để làm nổi bật đối tượng. Trả lời phỏng vấn của TIME, ông nói:

  “Lúc đó tôi chỉ nghĩ đến việc đối tượng chụp là đối tượng tự phát sáng nên phải chỉnh khẩu độ ống kính về f10 hoặc đại loại thế. Tôi dùng máy chụp ảnh rẻ tiền của Nhật tên là Petri. Tôi dùng rất thạo máy này nên tôi muốn đoan chắc rằng không những phải chỉnh chế độ chụp cho đúng mỗi lần bấm máy mà còn phải canh cho chuẩn, rồi còn phải thao tác thật nhanh để theo kịp diễn tiến. Tôi xài khoảng 10 cuộn phim vì chụp luôn tay.”

  Phản ứng và hệ quả

  Biết mình đã chụp được những bức ảnh quan trọng, phóng viên Malcolm Browne tức tốc gửi phim qua văn phòng AP ở Manila, Philippines, nơi có thiết bị đánh điện bằng radio gửi về trụ sở AP ở Mỹ.

  Và khi AP công bố bức ảnh Hòa thượng Thích Quảng Đức ngồi kiết già giữa ngọn lửa ngùn ngụt, cả thế giới choáng váng.

  Được biết Tổng thống Mỹ Kennedy khi nhìn thấy bức ảnh đã nói: “Không bức ảnh thời sự nào trong lịch sử khơi lên nhiều cảm xúc khắp thế giới như bức ảnh đó.”

  AP nói bức ảnh này đã khiến chính quyền Kennedy nghiêm túc xem xét lại chính sách ủng hộ của Mỹ đối với chế độ Ngô Đình Diệm.
   
  Ông Hal Buell, Giám đốc Nhiếp ảnh của AP đánh giá:
   
  “Bức ảnh của Malcolm đưa cuộc chiến ở Việt Nam lên trang nhất, và nó ở đó trong suốt hơn 10 năm. Bức ảnh đó gây sốc và khiến người ta chú ý đến mức người ta bắt đầu hỏi, ‘Việt Nam này là nước nào? Chuyện gì xảy ra ở đó? Bao nhiêu người Mỹ ở đó?’ Tất cả những câu hỏi kiểu như vậy.”
   
  Đến tháng 11 năm 1963, ông Ngô Đình Diệm bị lật đổ và bị ám sát cùng với người em trai Ngô Đình Nhu trong một cuộc đảo chính khi cuộc khủng hoảng Phật giáo ngày càng trầm trọng.
   
  Từ năm 1964, Mỹ can dự sâu hơn vào cuộc chiến ở Việt Nam và mãi cho đến năm 1975 mới rút đi hoàn toàn khi chính quyền Việt Nam Cộng Hòa sụp đổ.
   
  Bức ảnh mang về cho Malcolm Browne giải thưởng Ảnh Báo chí Thế giới của Năm năm 1963. Năm 1964, Browne giành luôn giải Pulitzer danh giá cho tường trình của ông về cuộc chiến ở Việt Nam và vụ lật đổ ông Diệm.
   
  Malcolm Browne sau này rời AP về làm việc với báo The New York Times.
   
  Ông qua đời vào ngày 27 tháng 8 năm 2012 tại Mỹ, thọ 81 tuổi.

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến trang tới 2
      Kế tiếp 
  bởi: vo danh
  19.06.2013 07:16
  Lan tu thieu dau tien cua phat giao VN qua ban thiu cho nen ngay nay cac su nguoi Tay Tang thieu, chang ai them quan tam.

  bởi: Bô-Lão SG
  18.06.2013 21:06
  Cố TT Ngô Đình Diệm không bao giờ đàn áp Phật Giáo và sinh viên biểu tình .Ông chỉ cho trấn áp nhửng kẻ " Ăn cơm quốc gia thờ ma CS " Ai còn nhẹ dạ thì hảy hỏi nhửng người hoạt động vào thời đó hiện là đảng viên cao cấp như Lê Hiếu Đằng ,Bs Huỳnh Tấn Mẩm v.v.

  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  18.06.2013 00:26
  Khi quân Cộng Sản vào SaiGon thì cũng có khoảng năm sáu trăm sư sãi ở chùa Ấn Quang ra tiếp đón mấy anh bộ đội dép râu tay bắt mặt mừng.Chưa hết họ còn tổ chức sinh nhật cho ông già Hồ Chí Minh .
  Nói cho công bằng ,không có giây mơ rễ mái thì làm gì các ông sư sãi ở cái chùa Ấn Quang làm cái chuyện đó.
  Quí vị Phật Tử muốn rõ cái ông sư Thích Trí Quang cho chính xác thì hãy kiếm quyển sách của Hòa Thuợng Thích Tâm Châu là tác gía cuốn bạch thư có nhiều chi tiết về ông sư Thích trí Quang thích đổ máu chứ không thích tu hành.
  Điều đáng trách là nhiều vị sư sãi chỉ thích lợi dụng lòng tin cúa Phật Tử để làm nhiều bất minh làm cho Phật Giáo Việt Nam không khỏi mang tiếng.

  bởi: Ngyuễn Việt Nam từ: Hoa Kỳ
  18.06.2013 00:12
  à Việt gian,ai là Việt ngay,lịch ssử đã chứng minh .
  Nhân đây chỉ xin nhắc lại ý kiến của Triết Gia Linh Mục Lương Kim Định :"Thiên Chúa Giáo truyền vào Việt Nam đã gây ra nhiều mâu thuẫn mà theo thời gian hố chia cách càng ngày càng rộng không sao hàn gắn được."
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  18.06.2013 19:47
  Không nên ăn ngạo nói ngược.Ngày nay ai cũng biết chính thể cộng sản được xây dựng trên dối trá lừa gạt.

  bởi: Nhu-Y từ: Sai Gon
  17.06.2013 12:30
  Một hòa thượng Thích Quảng Đức mà làm thay đổi cuộc diện Việt Nam ư.

  Bây giờ nhiều nhà sư Tây Tạng đang tranh đấu cho xứ sở Tây Tạng trong vòng đàn áp chiếm đóng của Trung Quốc.

  bởi: Vô danh
  16.06.2013 22:43
  Nếu không có Thích Trí Quang xách động biểu tình chống chính phủ hợp pháp, thì sự hiểu lầm về “cấm treo cờ Phật Giáo” sẽ được giải quyết ổn thoả, sẽ không có Phật tử tụ họp ở đài phát thanh Huế để đòi phát thanh bài nói chuyện của Thích Trí Quang, và đương nhiên đã không xảy ra vụ chết người đáng tiếc.

  VÀ SẼ KHÔNG CÓ CỘNG SẢN CAI TRỊ TOÀN CÕI VIỆT NAM VỚI CHỦ THUYẾT NGOẠI LAI?

  bởi: Vô danh
  16.06.2013 21:48
  * Ai đã chủ toạ lễ gia nhập Ác đảng cs cho Trí Quang năm 1949, có phải Ác viên Tố Hữu ?

  Ni sư Huỳnh Liên sau 30-4-1975 tuyên bố : “tôi đã làm tròn nhiệm vụ, nay xin được giao dân tộc lại cho Đảng” .Bà Ni Sư này cũng công bố rất nhiều điều về hoạt động nằm vùng của bà ta.

  Tôi là Phật tử mộ đạo, thường xuyên đọc báo Gíác Ngộ, để tìm hiểu giáo lý nhà Phật, nhưng trà trộn trong các bài thuyết pháp là những bài của các vị sư công khai giảng sự nằm vùng của mình. Chối được sao ???

  Thích Tri Quang chỉ à con cờ trong bàn tay CSVN, bắc cầu cho CS xâm chiếm mien Nam, góp phần gieo nên hậu quả làm tiêu điều đất nứoc như ngay nay , sau 04/ 75 Trí Quang đã chết vĩnh viễn xin đừng mở hũ mắm thối này ra, vì mọi người cảm thấy khó ngửi.

  bởi: Tiểu Kiều từ: VN
  16.06.2013 08:38
  Khi Cộng Sản đã chiếm hết vùng nông thôn và đặt nhiều cơ sở trong thành phố thì Phật giáo tổ chức những cuộc biểu tình lớn, tự thiêu...v v... chiếm đài phát thanh Huế, Đà Nẵng, Nha Trang, đập phá tòa lãnh sự Mỹ, đòi thành lập quốc gia tự trị kéo dài từ sông Bến Hải tới Nha Trang, thủ đô là Huế, Thượng tọa Thích trí Quang sẽ là Quốc Phụ. Tướng Nguyễn chánh Thi sẽ là tổng tư lệnh quân đội. Vụ bạo loạn này bị tướng Nguyễn Cao Kỳ dẹp yên. Vậy có phải Phật giáo đã giúp cho những người Cộng Sản thanh toán Miền Nam Việt Nam nhanh hơn?.Đây là tư liệu lịch sử rất đứng đắn.
  Trả lời

  bởi: Vista từ: Việt nam
  16.06.2013 23:55
  Xin lỗi bạn. Để chứng minh điều bạn nói là sự thật thì hãy cho tôi và những người ở đây biết bạn lấy tư liệu đó ở đâu? Nguồn nào? Ai nói? Nói lúc nào? Nói trong hoàn cảnh nào?
  Nếu ko trả lời được thì đừng có võ đoán, tự ý sửa lại một sự kiện được xem là lịch sử nhé. Như vậy, trước là có tội với tổ tiên bạn; sau là có tội với dân tộc đấy nhé.
  Trả lời

  bởi: Nói thật là bị bắt
  17.06.2013 19:04
  Xin lỗi gì mà xin lỗi !!! Ta quen nghe Đảng và nhà nước tuyên truyền chủ nghia Tư bản là xấu sa,thế tại sao bây giờ Trung ương Đảng ta toàn là các ông to lại đi liên doanh thấm thúi với các khu công nghiệp nước ngoài để có cổ phần "đen"không nhỏ.Nếu tin các ông ấy trong sạch thì quả là ngu muội.
  Dần dần người dân đã sáng mắt ra để nhìn lại bao nhiêu năm qua mình bị lừa gạt bởi bộ máy tuyên truyền dối trá.Làm chi có Lê Văn Tám,Em bé đuốc sống kiểu chi mà chạy được những trăm mét để lao vào kho xăng địch đốt cháy.Hoàn toàn không có thật,vì chỉ chạy được 10 mét thì đã bị ngã quỵ.Thế mà dân ta vẫn tin vì coi Đảng là thần thánh.
  Bây giờ thì cả nước đều nhận diện cái Chính thể cộng sản này quá ư là thối nát vì tham nhũng và bạo lực.
  Đừng đáng đồng cái ĐÃNG quái thai này ngang hàng dân tộc.
  Trả lời

  bởi: Tiểu Kiều từ: VN
  17.06.2013 17:53
  Không ai mất thì giờ chứng minh hai lần hai là bốn cả. Những tòa nhà bị đập phá, những bài diễn văn, bài xã luận đọc trên đài phát thanh cho vài triệu người nghe. Những cuộc biểu tình cả trăm ngàn người. Sao lại chứng minh nhỉ?

  bởi: Thich hai hanh từ: lang soai
  15.06.2013 11:31
  Tôi là một tín đồ phật giáo ,chỉ nghe các ông sư bảo Phật Giáo bị đàn áp tôi cũng bất mãn cái chính phủ Ngô Đình Diệm sao chính phủ này lại ác vơi đạo giáo.
  Sau này lớn lên ,tôi lại được nghe là mấy ông sư Việt Cộng lợi dụng tín đồ phật giáo để làm chính trị.
  Tôi còn nghe ông sư Thích Trí Quang tranh dành chức vị vơi ông sư Thích Tâm Châu để thống nhất phật giáo.
  Rồi có ông sư tự thiêu hay bị người ta thiêu.
  Với những lộn xộn của Phật Giáo trong nước tôi thấy sao đạo phật là đạo tu thân không tham sân si,mà mấy ông sư làm như đi ngược lại giáo lý nhà phật.
  Tôi rất buồn ,sao các ông sư nếu không thích tu mà thích đi làm chính trị hay các ông thích theo Việt Cộng thì lam ơn cởi áo thầy tu ra chứ cứ mượn cái lốt thây tu để làm bậy chỉ lam ô danh Phật Giáo Việt Nam.
  Trả lời

  bởi: Yahooo từ: Thailand
  16.06.2013 23:58
  Bạn! Để tôi khai thông cái cái ''não phẳng'', của bạn nhé!
  Về Ngài Trí Quang. Vì thời thế bắt buộc mà thầy phải xông trận, như một người lảnh đạo. Nhưng đó là cái thế bất đắc dĩ của một ông thầy tu cỡ lớn, quá lớn để từ khước một trách nhiệm đặt biệt mà lịch sử bất thần đặt lên vai. Nhưng Thầy không bị lịch sử lừa phỉnh để đi vào con đường khác với con đường của ông thầy tu.
  Thầy có thắng bại trong hành động, như bất cứ ai hành động. Nhưng thắng, thầy dành cho người khác hưởng; bại, thầy nhận lảnh một mình. Thắng hay bại, thầy đều cô đơn. Suốt đời, thầy cô đơn. Sau mỗi đấu tranh thắng lợi, bao giờ cũng lắm anh chính khách xua xoe sau lưng vị lãnh tụ. Ai tranh đấu bên cạnh Thầy chỉ hượng cơm hẳm cơm rau. Suôt đời, thầy không nhận nhượng với cái gian, cái ác, cái xảo quyệt, cái ma lanh ma lẹ của bán buôn chính trị.
  Trả lời

  bởi: google từ: Saigon
  17.06.2013 06:05
  Dóc. Chứ không phải bây giờ không ai tin, không ai theo, CS cũng không tin dùng, không tín đồ cúng kiến nên phải cơm hẩm cháo rau. Ông ta hãy ăn năng vì vì hành động thiếu sáng suốt, phá hoại , gây rối cuộc sống yên bình thời Ngô Đình Diệm, tạo điều kiện cho CS xâm lăng miền Nam.

  bởi: Mùa Thu từ: Sai gon
  15.06.2013 11:27
  Phật giáo ở VN là do CS xây dựng lên từ thời Hòa thượng Thích Quảng Đức tự thiêu 1963 nên bây giờ ông có cái tượng rất to ngay ngã tư. Nếu ông không theo CS thì đố ai được phép xây tượng to trên mãnh đất cả vài ngàn m2???. PHẬT GIÁO CỦA VN LÀ CỦA CS ĐẤY CÁC BẠN À. Tôi có bà dì ruột đi tu ăn chay trường toàn xin tiền tôi cúng chùa, nếu không cho từ 1triệu trở lên là dì giận hờn, trách móc, khóc lóc, nói từ tôi k thèm nhìn... Mà miệng thì lúc nào cũng nói: ĐỜI VÔ THƯỜNG LĂM CON À" CÒN TAY THÌ GIƠ RA XIN TIỀN...
  Trả lời

  bởi: The Nam từ: Sai Gon
  17.06.2013 09:29
  Ben Mua Thu co nguoi di nhu vay thi khong co gi phai ngac nhien, ba con giong nhau ma!

  bởi: Thuoc hay la thuoc dang từ: Dallas, US
  15.06.2013 11:09
  Công và Cộng đều nguy hiểm ngang nhau. CG thì buộc phải tin Chúa nếu không thì bị xuống địa ngục hoặc không cho kết hôn, còn CS thì buộc phải theo chủ nghĩa CS thờ ông Hồ Chí Minh. Cá hai đều độc tài độc hại. CS thì tự cho là mọi người dân đều được ấm no nhưng thiệt ra thì đói dài dài, còn CG thì tự cho là bác ái và God ban ân sung nhưng giáo dân củng vẫn cứ đói khổ, bệnh tật, tai nạn dài dài. Cả hai đều quảng cáo sai sự thật. Lãnh đạo CS thì tham nhũng hại dân còn lãnh đạo CG thì xâm phạm tình dục. Bề trên của cả hai đều hư rữa. CG thì không cho cúng kiếng lễ nghi theo phong tục và họ cho các tôn giáo khác là ngoại đạo không được cứu về thiên đàng mà phải đi địa ngục, còn CS thì không cho tự do tôn giáo. Đúng là cực đoan và gạt bỏ quyền tự do của con người.
  Trả lời

  bởi: tự do
  18.06.2013 15:54
  Còn Hồi giáo có cực đoan không? mới đây sư Phật giáo cầm đầu tín đồ đốt làng của người đạo Hồi ở Miến Điện thì sao? Lý thuyết nào cũng cực đoan, duy sự cảm thông và tôn trọng người khác mới có thể tạo nên một cộng đồng đa nguyên, hòa bình và tương trợ.

  bởi: vo danh
  15.06.2013 04:07
  Khong ai chup mu phat giao , boi vi Lien Hiep Quoc da co den VN de dieu tra nhung gi ma nguoi ta dua ra chung co dan ap ton giao, tat ca cac chung co khong du dieu kien de Lien Hiep Quoc ket luan co dan ap ton giao. Su kien nha su tinh nguyen thieu , thi chinh nha su do phai tu lay xang dot chinh minh, theo nhan chung do dai VOA cung cap thi co mot nha su khac da do nguyen can xang len minh su Thich Quang Duc thi dieu do luat phat cua VN va Hoa Ky cho rang nguoi tam xang de dot nguoi khac la hanh vi giet nguoi co to chuc.

  bởi: Cu Tèo từ: California
  14.06.2013 01:29

  Các vị muốn biết rõ thời Đệ nhất cộng hòa của Tổng thống Ngô Đình Diệm và chế độ gia đình trị với đảng Cần lao thiên chúa giáo, thì hãy đọc cuốc "Việt Nam máu lửa quê hương tôi" của ông tướng Đỗ Mậu, một vị có công xây dựng nên chế độ nầy từ trong trứng nước, sẽ rõ.
  Trả lời

  bởi: Long từ: USA
  16.06.2013 05:22
  Vị này được Ô Diệm tin dùng, rồi bất mản chứ có "xây dựng" gì đâu mà công với trạng . Vị này tuổi xế chiều củng về ViệtNam VTV phỏng vấn đấy mà!
  Trả lời

  bởi: Lan
  15.06.2013 18:25
  Chuyện thời đệ nhất cộng hoà thì nhiều sách báo rồi, có cả phim ảnh nửa; nhân vật Đổ Mậu thì củng có nhiều người bàn tới rồi đâu ai lạ gì nửa . Bồ Tát Thích Quảng Đức nói theo cách csvn vô thần, hay hòa thượng Thích Quảng Đức là Pháp danh như mọi người biết đến thì cần nhìn lại sự kiện, sự "cố" theo sự hiểu biết của trình độ dân trí vn và thông tin đa chiều của năm 2013 .

  bởi: Vô danh
  13.06.2013 21:51
  vài năm nữa đcs bán nước cho tầu thành một tỉnh của tq các sư sãi VN thao hồ mà tự thiêu như những nhà sư Tây Tạng lúc đó mới sáng mắt

  bởi: Vô danh
  13.06.2013 19:20
  Hoà thượng là nạn nhân của cộng sản. Cộng sản gài người khắp nơi, xúi giục, chia rẽ, lừa phỉnh. Thời Diệm chỉ có một vụ tự thiêu, nhưng thời cộng sản thì nhiều lắm. Tiếc rằng chúng bịt mồm tất cả báo chí. Gần đây có vụ Mẹ Liêng là mẹ của blogger Tạ Phong Tần.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  18.06.2013 19:51
  Ai cũng biết ông Thích Thanh Tứ (Thượng tọa) là người cs được cắm vào.

  bởi: Peace Le từ: Arizona-USA
  13.06.2013 16:08
  Cac nguoi chong cong cuc doan khong duoc quyen chup mu phong trao Phat giao tranh dau bat bao dong chong lai gia dinh tri Ngo Dinh Diem dan ap Phat giao nam 63 la Cong San. That su cuoc dau tranh cua Giao Hoi Phat Giao Tang Gia Viet Nam hoi nam 63 bung no manh la phat xuat tu vu Thieu Ta Dang Si, Pho Tinh Truong Noi An-Thua Thien Hue chi huy doan xe tang va xe xit nuoc voi rong den Dai Phat Thanh HUe can chet 5 em Gia Dinh Phat Tu dang co nhiem vu giu trat tu cho buoi phat thanh chuong trinh le Phat Dan.Thuong Toa Thich Tri Quang, Tru Tri chua Tu Dam Hue la linh hon cuoc dau tranh nay..neu cuoc dau tranh bat bao dong nay chi o pham vi Hue se bi can bo mat vu cua Ngo Dinh Diem dep tan va bo tu het can bo Phat tu.Vu viec xay ra tai Dai Phat Thanh Hue vao mua Phat Dan nam 63...Nhu thuong le ngay le Phat Dan cac tu gia cua phat tu Hue duoc quyen treo co Phat Giao, nhung ngay hom do Tinh Thua Thien Hue nhan duoc mot cong den mat tu Dinh Doc Lap la cam khong duoc treo co Phat Giao trong ngay le Phat Dan...day chi la giot nuoc lam trang ly nuoc... chu tat ca can bo Phat Giao tu Chi Hoi den Khuon Hoi o Mien Trung deu bi ki thi va dan ap khong cho hoat dong Ton giao cua minh xay ra tu lau roi..dien hinh la o Dinh Dien, Kontum, Pleiku.Khi cuoc dau tranh cua Phat Giao dua vao Saigon doi Ngo Dinh Diem phai thoa man 5 nguyen vong cua Phat Giao. Thu 1/Phai dua ra Toa ke da chi huy can chet 5 em Phat tu tai Dai Phat Thanh Hue. Thu 2/Phai duoc den bu xung dang cho gia dinh 5 em Phat tu bi can chet tai Dai Phat Thanh Hue. Thu 3.Bai bo du 59 xem Phat Giao nhu mot nghiep doan.Thu 4/ Cho thanh Lap Tong Nha Tuyen Uy Phat Giao. Thu 5/ Duoc Tu do hoat dong cua can bo Phat giao tu Trung Uong den dia phuong.. Ngo Dinh Diem dong y giai quyet va thanh lap 1 Uy Ban Lien Bo gom co : O. Bui van Luong Bo Quoc Phong; O. Nguyen Dinh Thuan Bo Noi Vu; va O.Ngo Trong Hieu Bo Thong Tin. Phia Phat Giao hop lai 12 Tong Phai de thanh lap Uy Ban Bao Ve Phat Giao. Chu Tich Thuong Toa Thich Tam Chau. Thuong Toa Thich Thien Hoa va Dai Duc Thich Ho Giac,Thuong Toa Thich Huyen Quang PhoChu tich va Tong Thu Ky la Thuong Toa Thich Thien Minh. Uy Ban Lien Phai Bao Ve Phat Giao vao Dinh Doc Lap hop duoc 6,7 lan nhung khong co ket qua ma con toi te them... Luc nay cac vi Dai Duc, Tang va Ni Co da tu thieu khap cac vung Mien nam de doi giai quyet thoa dang nhung van bat luc ve phia chinh quyen Ngo Dinh Diem...The la cuoc tu thieu cua Hoa Thuong Thich Quang Duc xay ra lam nuoc My rung chuyen. Tong Thong Kenedy vo cung xuc dong, va The gioi ban hoang khi nhin thay tam anh tu thieu cua Hoa Thuong Quang Duc dua len mang anh. Ngay 20/8/ 63. Ngo Dinh Diem ban bo lenh gioi nghiem de lung bat tat ca cac can bo va cac vi Giao Pham cao cap cua Giao Hoi Phat Giao va bat giam..ke ca Hoa Thuong Giao Chu Phat gaoTang Gia Viet Nam la Hoa Thuong Thich Tinh Khiet cung bi bat.Nhung co mot dieu la Ngo Dinh Diem khong bat duoc Thuong Toa Thich TRi Quang da duoc Toa Dai Su My Saigon thong bao truoc. va Thich Tri Quang duoc Toa Dai Su My bao ve.... giua cuoc dau tranh cua Phat giao dang len cao thi Giao Su NGuyen Tuong Tam duoc lenh phai ra Toa xet xu ve toi phan nghich bat thanh cua Nguyen Chanh Thi va Vuong Van Dong nam 1960.. va O. Nguyen Tuong Tam da uong thuoc tu ket lieu doi minh va de lai mot cau noi bat hu cho the he sinhvien hoc sinh luc do: << DOI TOI dO TOI XU LAY >> va roi cuoi cung la cuoc cach mang 1/11/63 thanh cong...Viec O. Ki gia chup tam anh tu thieu cua Hoa Thuong Thich Quang Duc la quyen cua O Ki gia do...Viec dao chanh O Ngo Dinh Diem la do cac the luc chinh tri.... khong co lien quan gi den Phat Giao luc do...Cac nguoi khong phai Phat tu khong hieu gi trong su ki thi Phat giao cua Ngo Dinh Diem thi dung co chup mu Phat Giao la Cong San.Phat giao chi muon co su binh dang Ton Giao la binh an .
  Trả lời

  bởi: Tiểu Kiều từ: VN
  17.06.2013 18:45
  Thưa ông Peace Le. Cảnh sát dẹp cuộc biểu tình của Phật giáo ở đài phát thanh Huế bằng lựu đạn giả, nhưng trong đám đám đông có kẻ ném ra một quả lựu đạn thật. Thế rồi cuộc biểu tình diễn ra đúng như ý muốn của kẻ đó. Ông có muốn biết tên kẻ đó không?
  Khi nói về lịch sử, phải có những phẩm chất của một trọng tài bóng đá: Công bằng, trung thực, và kiến thức chuyên ngành. Cả ba cái ấy chúng ta đều không có cả.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  19.06.2013 22:55
  Tôi là dân trung gian nhưng muốn biết tên của kẻ ném lựu đạn thật.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  14.06.2013 13:03
  Nguyên văn trong di chúc của Nguyễn Tường Tam là : "Đời tôi để lịch sử xử. Tôi không chịu để ai xử tôi cả. Sự bắt bớ và xử tội những phần tử quốc gia đối lập là một tội nặng, sẽ làm cho nước mất về tay Cộng sản. Vì thế tôi tự hủy mình cũng như Hòa Thượng Thích Quảng Đức đã tự thiêu là để cảnh cáo những ai chà đạp mọi thứ tự do."
  Trả lời

  bởi: Trung
  14.06.2013 10:17
  Phật giáo đấu tranh đòi tự do tôn giáo ở nc tự do ko cs không có gì đáng nói và để chụp mủ nhửng hoà thượng chân tu không cần đội mủ là điều ko cần thiết, cửa chùa đả đóng ko nhất thiết nợ đời đả hết nhưng là cao tăng và sống trong xả hội thì thế quyền, luật pháp phải là chủ đạo chứ đâu thể nào nc thần quyền như Iran và các nc hồi giáo khác; hành động đấu tranh phải đi đôi với trách nhiệm với xả hội; dân trí thời bây giờ kém quá, hoà thượng lảnh đạo tôn giáo đáng lý ra phải hiểu biết hơn tín đồ đạo hửu chư tăng thấp dùng nhửng hình thức biểu tình gây rối trật tự trị an, kích động cản trở giao thông, đốt thiêu rồi cản xe cứu hoả là sao!!!??? đạt được gì ngoài"một giải thưởng cho anh săn hình và chính phủ dân sự xuống, cs lợi dụng gây rối đẩy mạnh chiến tranh và lại vác can xăng từ huế đến sài gòn cho đến ngày cs vào rồi họ giải tán luôn Phật giáo thống nhất vn có đáng ko!!! và cs còn lợi dụng tên tuổi để đánh bóng cho chủ trương tự do tôn giáo và lại cho tôn giáo đồng hành với họ trong cái gọi là kháng chiến chống Mỷ nhưng ko cứu nước đời nay người ta phê phán là phải rồi; thời bấy giờ đấu tranh tự do tôn giáo nhưng tại sao ko có vị cao tăng nào lên tiếng cuộc chiến phi nghỉa, phi tôn giáo, chết chóc phản tôn giáo, phản lại từ bi của Phật giáo của cs chỉ khi cs vào thì mới bừng tỉnh và muốn đốt muốn xuống đường củng ko được nửa rồi; như vậy là sao! bạn giải thích giùm cho "các người" ở đây coi! chứ đừng vòng vo chuyện lịch sử vô bổ, vào ngay điểm chính.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  17.06.2013 00:04
  @.-Thuoc hay la thuoc dang từ: Dallas, US .
  PG tôn trọng tinh than dân tộc và tôn giáo đứng bên cạnh chính quyền VNCH chống cộng rõ ràng thế mà ông bạn cứ nhao nhao lên gán ghép gượng gạo cho PG và CS là bạn bè là thế nào?

  *** Xin nói rõ Sư Thích Trí Quang thuộc Phật Giáo Ấn Quang không là CS thì là cái gì, người QG PG hay không đều đả tỏ tường đúng sai,và khẳng định PG miềnTrung ,dưới quyền của TT TTQuang,cb CS không chối cải được. Đời là theocộng ,còn đạo là gian trá,mưu mô.

  1/- Ông có biết tài liệu declassified French Sûreté nói Thích Trí Quang tên là Phạm Văn Bồng, gia nhập đảng cộng sản Đông Dương năm 1949 không? Và ông có biết năm 2000 chính Tố Hữu xác nhận y là người đứng ra tuyên thệ vào đang CS cho Trí Quang không?

  2/- Ông có biết Thích Trí Quang đã chui ra khỏi chùa Xá Lợi trốn vào Tòa Đại Sứ Mỹ để được Cabot Lodge che chở không? Tại sao chống đối đàn áp Phật Giáo mà lại núp váy Mỹ vậy, hay là tay sai cho Cabot Lodge.?

  3/ Ông có biết là tài liệu giải mật năm 2010 của Hoa Kỳ cho biết Thích Trí Quang nhận của CIA 2 triệu đồng tiền Việt Nam( rất lớn thời đó) để lo việc biểu tình tự thiêu không?

  4/Ông có biết cộng sản cũng biết Trí Quang vừa làm cho Đảng, lại vừa làm điệp viên cho Mỹ, cho nên Tổng Bí Thư Nguyễn Văn Linh nói với Trần Bạch Đằng “Trí Quang là tên tình báo chiến lược hai mang”( sách Đỗ Trung Hiếu). Ông có biết lý do tại sao cộng sản không thưởng mà cũng không phạt Trí Quang chưa?

  5/- Ông có biết vừa sau khi Đài Phát Thanh Huế bị ném lựu đạn thì lập tức Trí Quang họp báo với New York Times nói đó là do chính phủ Ngô Đình Diệm ném lựu đạn không? Sao Trí Quang biết ai là thủ phạm lẹ như điện vậy? Trừ phi chính Trí Quang tổ chức ném lựu đạn với mục đích gắp lửa bỏ tay người, y như vụ giết Giáo Sư Bông rồi đổ thừa cho TT Nguyễn Văn Thiệu VNCH?

  6/ Ông có biết mọi nỗ lực của Trí Quang nhằm kiện cáo với Liên Hiệp Quốc vụ đàn áp Phật Giáo của chính quyền VNCH đã bị LHQ kết luận là không có đàn áp Phật Giáo không? “Tự thiêu cố mạng để đổ vạ cho chính quyền VNCH” đó chính là kết luận của LHQ và lịch sử về phong trào tự thiêu của Phật Giáo.

  7/Ông có biết Thích Trí Quang đã lấy một con dao và một đĩa máu để trong phòng của HT Tâm Châu không? Ông có biết chuyện Thích Trí Quang nói “đem cái đầu của thằng Tâm Châu đến đây thì mới có hòa giải với PG Việt Nam Quốc Tự không”? Vì lý do HT Tâm Châu sau này đổi ý không hợp tác quậy phá với Trí Quang nữa? Tu hành kiểu gì vậy?

  8/- Ông có biết duới thời TT Ngô Đình Diệm trên 2 ngàn ngôi chùa mới được thành lập thêm, trong đó có chùa Xá Lợi, và chùa Vính Nghiêm chính phủ bán có 1 đồng tiền đất không? Thế mà vẫn bị Trí Quang cho là đàn áp Phật Giáo ? Cộng sản có tặng cho Phật Giáo Ấn Quang miếng đất nào chưa ?

  9/-Ông Cẩn là bạn thân của Trí Quang và rất ưu đãi Trí Quang, cho tu sữa chùa Từ Đàm, nhưng chính Trí Quang là người đã ra lệnh cho Nguyễn Chánh Thi phải xử tử Ngô Đình Cẩn ? Ông có biết sau cuộc thảm sát TT Ngô Đình Diệm, Thích Trí Quang là người có quyền uy tối cao nắm quyền sinh sát chính trị, và thay đổi lãnh đạo Miền Nam không?

  9/- Ông có biết Thích Trí Quang vào tháng 3 năm 1975 đã biểu tình rầm rộ tại Sài Gòn đòi chính quyền Thiệu phải từ chức, yêu cầu Dương Văn Minh lên ngôi, sau đó làm môi giới cho Dương Văn Minh với cộng sản để bàn giao chính quyền VNCH cho cộng sản không?

  10/-Ông có biết Thích Trí Quang và trên 500 tăng sĩ Phật Giáo Ấn Quang đã tổ chức ăn mừng chiến thắng 30 tháng 4 1975 ngay vào ngày 1 tháng 5 năm 1975, và ăn mừng sinh nhật "bác Hồ" ngày 19 tháng 5 năm 1975 không?

  11/- Tại sao trong Trí Quang tự truyện, y có viết đoạn năm 22 tuổi y được ra Bắc tiếp kiến bác Hồ, ông có biết không ? Còn đoạn mẹ Trí Quang bảo Trí Quang nên vào nam diệt loài quạ lang nữa, ông nghĩ sao, ông có biết không?

  Có cả trăm câu hỏi về Trí Quang tôi muốn hỏi ông, nhưng thôi, ông trả lời 11 câu hỏi đó đã rồi tôi hỏi tiếp. Xem ông có dám phủ nhận những sự kiện trên không?
  Trả lời

  bởi: Gởi Bạn Thuốc Đắng
  16.06.2013 21:39
  Bạn thuốc đắng, tôi ko lạc đề, hay có quan điểm về tôn giáo hay đấu tranh muốn xả hội tốt hơn trong cảnh dầu sôi lửa bỏng thời bấy giờ; tôi chỉ thắc mắc Phật Giáo VN trước năm 75 ko hề lên tiếng chủ nghỉa vô thần, chiến tranh phi nghỉa chỉ sau khi cs vào miền nam thì phật giáo vn thống nhất bị họ đàn áp mới bắt đầu chống đối kịch liệt .
  Trả lời

  bởi: Thuoc hay la thuoc dang từ: Dallas, US
  15.06.2013 10:21
  Ông bạn lạc đề rồi, Phật Giáo chống ông Diệm là chống lại độc tài muốn biến Thiên Chúa Giáo thành quốc giáo. Còn vấn đề CS giã dạng sư sãi để hoạt động không có nghĩa là Phật Giáo bị CS lợi dung. PG tôn trọng tinh than dân tộc và tôn giáo đứng bên cạnh chính quyền VNCH chống cộng rõ rang thế mà ông bạn cứ nhao nhao lên gán ghép gượng gạo cho PG và CS là bạn bè là thế nào? Hơn 80 phần tram dân số VN là đạo Phật nếu muốn tranh đấu chống Cộng mà chỉ dựa vào vài triệu giáo dân thì xem chừng ông Bạn đang thiếu thực tế. Còn them điểm chính nữa là có quá nhiều thầy tu bên Thiên Chúa Giáo bị bệnh lợi dung tình dục quá nặng và lại được giáo hội tích cưc che chở khiến cho người ta ngày càng mất long tin kể cả việc chống cộng củng bị ảnh hưởng lây.
  Trả lời

  bởi: Chân Lý từ: Sài Gòn
  13.06.2013 19:27
  Không có lửa thì sao có khói. Nếu bạn chứng minh ngược được ba vấn đề sau, tôi sẽ hoàn toàn đồng ý với những gì bạn nói:
  + GHPG chưa chính thức thành lập trong khoảng thời gian xảy ra vụ tự thiêu, nhưng không nhằm để đấu tranh, vì đó không phải là tôn chỉ của Phật giáo.
  + CS đã nằm vùng trong hàng ngũ PG trong khoảng thời gian này để du kích và kích động.
  + Các nhân chứng sống có liên quan đến vụ tự thiêu vì một lý do gì đó đã không thể xuất hiện để đối chứng với Bà Nhu.
  Suy nghĩ chín chắn một tí, ông Diệm, người đã từng làm quan, có học thức và có lòng với dân nước, không có lý do riêng tư gì để "đàn áp" PG trong cương vị của một vị Tổng thống.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  16.06.2013 22:09
  - Suy nghĩ chín chắn một tí, ông Diệm, người đã từng làm quan, có học thức và có lòng với dân nước, không có lý do riêng tư gì để "đàn áp" PG trong cương vị của một vị Tổng thống.

  *** Xin phép hàng triệu Vong Linh để ghi lại một số điều mắt thấy tai nghe trên các tài liệu, sau hàng chục năm nay đã được bạch hóa, ghi những công hy sinh cho chế độ VNCH:

  TỔNG THỐNG NGÔ ĐÌNH DIỆM là một Tín hữu Công Giáo.

  Tên cán bộ Việt Cộng nằm vùng được csBV chỉ thị ám sát TT Diệm tại hội chợ kinh tế Ban Mê Thuật ngày 22-02-1957 bị bắt sau khi hắn bắn TT Diệm nhiều viên đạn tiểu liên. Ai cũng tưởng tên cán bộ ấy sẽ bị tra tấn dã man rồi bị thủ tiêu âm thầm, thế nhưng sau chính biến 11-1963 tên cán bộ ấy vẫn sống phây phây và tỏ ra rất cảm phục cung cách chính quyền VNCH đối xử với y trong tù, nhất là tỏ lòng ngưỡng mộ vì lòng nhân từ bác ái cuả TT Diệm.

  4. Cuộc đảo chính 11-11-1960 bị thất bại, một số do sắp đặt của Mỹ chạy ra nước ngoài. Số còn lại trong đó có nhóm Caravelle như Phan Khắc Sửu, Phan Huy Quát, Trần Văn Hương, Phan Quang Đản và Vũ Hồng Khanh cũng đều được trả tự do từ 1961 đến 1963.

  5. Phạm Phú Quốc oanh tạc dinh Độc Lập 27-02-1962 bị bắn hạ và bị bắt cũng sống khoẻ và về với gia đình sau 01-11-1963 trở lại không quân và bị bắn hạ trong phi vụ Bắc Việt.

  TỒNG THỐNG NGÔ ĐÌNH DIỆM có bất công gia đình trị?

  Dưới đây là những PHẬT TỬ cộng tác với TT Diệm:

  - Ông Nguyễn Ngọc Thơ, Phó Tổng Thống.
  - Đại tướng Lê Văn Tỵ, Tổng Tham Mưu Trưởng.
  - Thiếu Tướng Tôn Thất Đính, Tổng Trấn Sài Gòn- Gia Định.
  - Ông Vũ Văn Mẫu, Bộ Trưởng Bộ Ngoại Giao.
  - Ông Quách Tòng Đức, Đổng Lý Văn Phòng.
  - Ông Nguyễn Đình Thuần, Bộ Trưởng phủ Tổng Thống, kiêm Bộ Trưởng Phụ Tá Quốc Phòng.
  - Ông Đoàn Văn Thêm, Phó Đổng Lý Văn Phòng.
  - Ôn Võ Văn Hải, Chánh Võ Phòng.
  - Ông Nguyễn Thành Cung, Tổng Thư Ký.
  - Ông Trần Sử, Bí Thư.

  Toàn Bộ Tham Mưu của Tổng Thống đều là PHẬT TỬ.
  Bên Quốc Hội có 75 trong tổng số 123 dân biểu Quốc Hội là Phật Tử. Trong số 18 Tổng Bộ Trưởng, chỉ có 5 người là Công Giáo.
  Bên quân đội, tổng số 19 tướng lãnh có quyền hành nhất, thì đã có 16 tướng là Phật Tử.

  TỔNG THỐNG NGÔ ĐÌNH DIỆM với Phật Giáo.

  1. Trong 9 năm TT Diệm nắm quyền điều hành đất nước có khoảng 4000 ngôi Chùa mới được xây cất.

  2. Hệ thống trường Trung- Tiểu học Bồ Đề được ra đời, có 160 trường Trung- Tiểu học cả nước cũng được khởi đầu thời chính phủ Ngô Dình Diệm.

  3. TT Diệm gíúp đỡ và phê chuẩn thành lập “Hội Phật Giáo Thống Nhất” toàn quốc,TT Diệm lại khuyến khích,cung cấp tài chánh cho các tăng sĩ đi du học ngọai quốc.

  4. Khu đất mênh mông khoảng gần giữa đường Công Lý nay là chùa Vĩnh Nghiêm được chính phủ TT Diệm cấp,Bộ tài chánh không dám quyết định. Khi trình lên TT Diệm nói:”Làm chùa thì cho ngay đi”,chỉ lấy 1 đồng tượng trưng. Khu đất Viện Hóa Đạo đường Trần Quốc Toản cũng được gíúp và khởi sự thời TT Diệm.

  5. Chùa Xá Lợi được xây cất năm 1958 với kinh phí 2 triệu đồng VNCH (thời đó gía 1 tô phở 2,3 đồng) số tiền được trích re từ qũy Xã Hội của Phủ Tổng Thống và trao cho ông Mai Thọ Truyền chủ trì xây cất với mục đích phát triển và kiện toàn tổ chức Phật Giáo.

  TÔNG THỐNG DIỆM “bất công và độc quyền tôn giáo trị” đối với Công Giáo.

  -Kể từ ngày Thủ Tướng Ngô Đình Diệm về chấp chánh đến cuối năm 1963, chẳng thấy bằng chứng TT Diệm cho Công Giáo một miếng đất, một số tiền nào để xây Nhà Thờ hay dòng tu, cũng chưa thấy một tu sĩ Công Giáo nào được TT Diệm cho đi du học có học bổng đầy đủ.

  Mời tham khảo tiếp tại đây >>> http://www.vietlandnews.net/forum/showthread.php?t=24428&
  Trả lời

  bởi: Lien từ: vietnam
  16.06.2013 19:59
  Tui thấy 1962 ở miềm Trung nhiều anh thoát ly lên núi hoạt động CM nhưng sau đó binh lính Mỹ và quốc gia càn quết thì chạy vào Sài Gòn trở thành nhà sư đầu cạo trọc tụng kinh gõ mõ nghiêm chỉnh .Nếu cảnh sát chế độ Sài Gòn bắt thì cũng sẽ bị chỉ trích là đàn áp Phât giáo! Đó là sự thật nhưng lúc đó tui chẳng quan tâm
  Trả lời

  bởi: Thuoc Hay La Thuoc Dang từ: Dallas, US
  15.06.2013 10:33
  Ông bạn lấy gì chứng minh cho việc Bà Nhu đàn áp Phật Giáo là việc phải ? Ông Diệm làm quan có học thức nhưng bản chat của ông ta đã từng là giáo dân Thiên Chúa Giáo và việc ông ta bênh vực TCG là điều không có gì đáng ngạc nhiên, có gì mà phải suy nghĩ chính chắn. CS trà trộn làm Tăng Ni giã chẵng lẽ từ đó mà ông bạn cho Phật Giáo là bạn với CS hay sao? Đối chứng với bà Nhu? chẵng lẽ bà Nhu làm đúng quá cho nên không ai dám đối chứng với bà ta hay sao vậy ? Dĩ nhiên có lửa mới có khói nếu không có đàn áp tôn giáo thì làm gì có vụ lật đổ ông Diệm ? Giống như hiện nay các Thầy Tu Công Giáo phạm tội xâm phạm tình dục lan tràn khắp nơi khiến cho giáo hội bị khốn đốn củng thuộc về dạng có khói có lửa đó.

  bởi: Vô danh
  13.06.2013 11:48
  Khi bắt đầu cho cơn lốc chính trị ở miền nam năm 1963,những lý do mà TT Trí Quang viện cớ để đứng lên chống lại nền Đệ nhất và Đệ nhị cộng hoà đại loại như sau:
  -Không tự do tín ngưỡng(Đàn áp Phật giáo)
  -Độc tài
  -Làm tay sai ngoại bang
  -Bắt bớ đối lập
  -Nhân dân lầm than(sic)
  Sau khi đã vô tình (hay cố ý) đâm sau lưng chiến sĩ,quậy nát miền Nam,đưa tới sự thắng trận của CS.,giờ đây,sau 37 năm dưới chế độ CS, những lý do nêu trên nó còn nhiều hơn trước cả về mức độ lẩn chiều sâu ,sao không thấy Thượng toạ nói lên một lời phản đối!
  -GHPGVNTN bị đánh cho tơi tả, tan nát ,thượng toạ Thích thiện Minh, cánh tay mặt của TT Trí Quang chết mất xác trong tù, vô số tăng ni bị giam giử, vụ tu viện Bác Nhã v.v…vậy chế độ CS hiện nay có đàn áp Phật Giáo không? Sao TT Trí Quang không lên tiếng?
  -Còn độc tài thì cần gì phải hỏi,đến TT Trí Quang cũng chẳng dám hó hé !
  -Làm tay sai cho ngoại bang:trước 75 sinh viên học sinh biểu tình thỉnh thoảng vẫn thấy biểu ngử ”US go home” mà chính quyền miền Nam vẫn không cấm đoán,còn bây giờ dân chúng mới chớm biểu tình “HS-TS là của VN” thì công an đã bịt miệng,đánh đập rồi,chế độ nào là tay sai ngoại bang,sao không thấy TT Trí Quang kêu gọi Phật Tử đem bàn thờ ra đường tranh đấu?
  -Bắt bớ đối lập,những người bất đồng chính kiến:cái nầy không cần nói ông cũng đã biết,sao ông TT Trí Quang vẩn lặng im?
  -Nhân dân lầm than: trong lịch sử nước ta,chưa có thời kỳ nào người dân liều chết bỏ nước ra đi hàng loạt như sau năm 1975 kể cả thời Đệ I và Đệ II Cộng Hòa, những người ở lại thì tù tội, bị đày đi kinh tế mới, bị tịch thu nhà cửa, của cải,nay khá hơn thì trai đi làm lao nô,gái thì rao bán để làm vợ (hay nô lệ tình dục) ở khắp Châu Á, CS đã triệt tiêu mọi tầng lớp giai cấp truyền thống ở xã hội VN, ngày nay chỉ còn có 3 tầng lớp; tầng lớp nhân dân chỉ vừa đủ ăn, tầng lớp cán bộ tư bản đỏ giàu sụ và một tầng lớp trung gian ở giửa phục vụ và cấu kết cùng chia xẻ lợi nhuận với tầng lớp tư bản đỏ cai trị, sự bất công và ngăn cách trong xã hội quá lớn,bộ ông TT Trí Quang không thấy chuyện đó? Sao ông không lên tiếng đấu tranh ?
  - Qua sự im lặng của Thượng tọa Thích trí Quang ngay từ sau tháng 4 năm 1975 cho tới nay,người ta có 2 giả thiết :
  -Một là sau khi đã hoàn thành công tác do “trên” giao phó, ông đã hết nhiệm vụ và phải tuyệt đối im lặng! (trên ở đây có thể là CS,có thể là CIA,hay cả 2 không chừng!).
  - Hai là ông chỉ dám quậy “thằng”đàng hoàng,gặp “thằng”du côn ông cũng biết sợ,cái gương TT Thích thiện Minh còn sờ sờ ra đó, thôi đành mũ ni che tai, hèn một chút may ra còn sống, thay vì cứu độ chúng sinh thì ta cứu độ cái thân ta trước đã!
  - Thượng tọa Trí Quang nay đã già, cận kề miệng lỗ sắp đi theo "bác Hồ", kể ra ông cũng may mắn được Phật Tổ phù trợ hơn nhiều người,có bao giờ ông nghĩ lại và sám hối cho cái thời múa may quay cuồng trong cơn lốc chính trị của một nước nhược tiểu,để góp phần làm mất đi một nền cộng hoà non trẻ không thưa ông?
  Trả lời

  bởi: Ni Cô Kiều Mộng Thu
  14.06.2013 01:17
  Muốn làm chính trị thì đừng đi tu.
  Muốn tu thì đừng làm chính trị.
  Đã là sư mà lại đi làm chính trị là làm trái đạo Phật.

  Nam mô Đại Từ Đại Bi C.I.A Bồ Tát.
  ‘Băng mình qua ngọn tường hoa
  Lần đường theo bóng trăng tà về tây’
  (Kiều)
  Trả lời

  bởi: Gió Cát Phù Du từ: Nha Trang
  15.06.2013 08:27
  Xin lỗi vì tôi không thể giúp bạn có một chỉ số IQ và EQ khả dĩ được!!!!

  bởi: Trung
  13.06.2013 07:09
  50 năm qua, chắc người vn mình, các vị chân tu, lảnh đạo tôn giáo củng đến lúc nên rút ra bài học cho tương lai vn; nên đóng góp xây dựng phong trào chuyển biến hoà bình ko bạo lực và góp phần xây dựng xh dân chủ thực sự chứ tự thiêu chẳng đem lại lợi ích nhiều; chỉ tạo scandal mà thôi; nhiều hành động của nhửng người nhân danh tôn giáo ở miền nam ko biết vô tình hay cố ý mà việc làm của họ chỉ phản đạo hại đời mà thôi; làm lợi cho cs, đến khi cs thôn tính được miền nam thì họ bị ko nhửng pháp nạn mà còn quốc nạn nửa; đời sau lịch sử khó mà đánh giá cao hành động "tự thiêu" (như 1 số người tin) hay bị đốt của hòa thượng Thích Quảng Đức .
  Trả lời

  bởi: buồn muôn kiếp từ: da nang
  13.06.2013 09:25
  Ban nói đúng lắm, Tôi có đọc lạinhững tài liệu trong và ngoai nưởc nói về sự kiện này.Vụ tự thiêu này làm châm thêm ngon lửa thiêu rụi NỀN DÂN CHỦ ĐỆ NHẤT CỐNG HOA NON TRẺ của chung ta.
  Ngày nay nhìn sự phát triên hùng mạnh của Hàn Quốc .một quốc gia có cùng hoàn cảnh với chế độ Miền Nam VN khi xưa mà tôi không khỏi chạnh lòng đau,

  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  13.06.2013 04:49
  Ông Hồ chí Minh được đảng tôn vinh là ông thánh sống ,và đảng bám vào"Cái xác "khô của ông Hồ làm "Bùa hộ mệnh " cho đảng.
  Đời sống ông Hồ rất nhiều người dân không biết tiểu sử của ông. Nhưng khi ông Hồ ông lấy tên là Trần Dân Tiên để ông viết sách " nâng bi " chính ông thì tự nhiên bà con làng nước biết ông.
  Kể ra cái đảng Công Sản cũng chưa phải phép với ông ,ý ông là thích được tung hô vậy mà khi ông còn sống bao nhiêu nhà "Ný nuận " của đảng cũng không ra được cuốn sách nào tung hô ,nên ông phải tự tay làm cái việc ấy.
  Người ta nói là Bác không lấy vợ để phục vụ đảng Công Sản. Nhưng nhân dân nó lan man bàn là hình như ông ở Tầu ông có vợ là cái cô Tuyết và về Việt Nam ông có tí vơi bà Nùng Thị Xuân.
  Theo tôi những cái tin đồn nhảm để hạ uy tín Bác Hồ của chúng ta mà thôi ,chứ những việc động trời đó làm sao dân biết mà bàn.
  Còn ông Ngô Đinh Diệm được nhân dân Việt Nam bầu làm Tổng Thống Việt Nam Cộng Hòa ông không có vợ con ông cầm quyền 8 năm nhân dân sống no ấm hạnh phúc lễ giáo ,trong khi đó ông Hồ cầm quyền ở Miền Bắc dân phải ăn độn túng thiếu được phát tem phiếu.
  Khi ông Diệm chết nhà cửa cũng không có tài sản thì không .
  Rất nhiều người dân Việt thuơng tiếc ông là một nhà chí sĩ.Nhưng ông vẫn bị một cái bọn người "Không có mắt " chửi ông.
  Xin huơng hôn anh linh tử sĩ cả hai miền phù hộ cho Việt Nam tai qua nạn khỏi thoát khỏi cảnh độ hộ của ngoại bang.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  13.06.2013 06:54
  Tiêu xài từ túi tiền của người khác thì lấy gì làm ngon lành .
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  13.06.2013 06:21
  - Ông Hồ chí Minh được đảng tôn vinh là ông thánh sống ,và đảng bám vào"Cái xác "khô của ông Hồ làm "Bùa hộ mệnh " cho đảng

  *** Cộng Sản bể mánh, chủ nghiã của chúng thành thúi hoắc, bây giờ chỉ còn cách mang Hồ chí Minh ra làm con ngáo-ộp để tiếp tục lừa dân, Hồ.. hoc chưa hết lớp 7, là Chủ Khai Sáng ra nước Việt Nam, là Cha Già của dân tộc Việt Nam, là Giang Hồ Giải Phóng dân tộc, là "Đệ Nhất Danh Nhân Văn Hóa" là ĐẠO VĂN LỪA BỊP nhất thế giới, là vân vân...

  *** Đó là chuyện bình thường, người có trí tuệ, không ai quan tâm. Duy chỉ có cái thứ...độc, mang chuyện bình thuờng ấy ra tuyên truyền, thần thánh hoá, ru ngủ những người Việt Nam ngây thơ, vô tội, hòng tìm số đông đồng cãm mà cho rằng chúng có chính nghĩa, chính danh.

  - Âu đó cũng là chuyện...định mệnh đã an bài cho dân tộc Việt, khiến cho thành phần dốt có dịp lên đời. Mồ mả có dịp...tung bay, NGU LÂU NĂM CÓ DỊP TỒN TẠI, THẬT THÀ BIẾN MẤT..............

  bởi: Vô danh
  13.06.2013 04:00
  *** Nhân vật Thích Trí Quang là một "cán bộ tu sỉ yêu nước” đặc biệt nhất , mượn kinh kệ Phật để bôi xấu Phật Giáo , Phật không bao giờ chủ trương làm chánh trị hay giành thế quyền , chỉ lo tu giải thoát khỏi phải luân hồi thôi . Còn ông "cán bộ tu sĩ " Thích Trí Quang lại sáng chế ra nhiều chiến lược, chiền thuật giết người độc đáo mà tôi chỉ có thể so sánh ông với Bin Laden hay Hồ Chí Minh thôi . Ông Thích Trí Quang đã có “công ” sáng tạo ra lối ” tự nguyện ” cho tu sỉ khác tự thiêu để diệt một chế độ Công Hòa I , đem tượng Phật ra đường để làm xáo trộn nội bộ Miền Nam đang phải đối phó với kẻ thù khối Cộng Sản đang hung hãn bành trướng , và cuối cùng là ” dụ ” gian tướng Dương Văn Minh ra sức ra lệnh cho dân quân Miền Nam hãy ” bình tỉnh ” chịu đựng cho tụi CS đánh ,đừng đánh trả, để thầy có thể liên lạc với ” anh em bên kia” , chắc chắn sẽ có giải pháp ,…. Đợi khi phe bên kia đã đem quân vào Sài Gòn rồi thì cho biết Thầy đã ngộ được chữ ” Không” , nên Thầy không thể làm giải pháp chánh trị nào được , giờ thì đến nhiệm vụ của ” đại tướng tổng thống” .
  Có sự kết hợp giữa thầy và gian tướng DVM là Miền Nam có được một sự kết liễu một nền Cộng Hòa .

  Ngày nay gian tướng đã đi chầu diêm vương , ở dưới đó chắc là gian tướng đang chuẩn bị một kế hoạch lật đổ nền cai trị của diêm vương nhưng thiếu một thầy dùi để giết được diêm chúa ,hầu giải phóng cho chủ tịch Hồ Chí Minh và Bin Laden đang thụ hình. Có lẽ ông gian tướng đang đợi Thầy xuống dưới để làm cách mạng nữa chăng ? Lần này Thầy hợp tác với gian tướng , tôi tin là ” cách mạng giải phóng ” sẽ thành công mỹ mãn. Thôi Thầy ráng thu xếp khẩn trương xuống dưới ấy cho chóng Thầy nhé!

  bởi: Ni Cô Kiều Mộng Thu từ: Cưu dân biểu Quốc Hội VN
  13.06.2013 03:30
  Chẳng qua là cái vận mệnh dân tộc nó đảo điên.
  Phải chi hồi đó hòa thượng Thích Trí Quang tự thiêu, và HT Thích Quảng Đức tuyệt thực… thì bây giờ Việt Nam đâu có ngày 30/4?

  Nam mô Đại Từ Đại Bi C.I.A Bồ Tát.
  ‘Băng mình qua ngọn tường hoa
  Lần đường theo bóng trăng tà về tây’
  (Kiều)
  Trả lời

  bởi: dean jamelee từ: vietnam
  14.06.2013 11:58
  Kính gửi cựu dân biểu Kiều mộng Thu,

  Tôi không biết đây có đúng là vị cựu dân biểu QH trước 75 không?, chứ db KMT là thành phần thứ 3 dựa vào MTGPMN phá rối chính phủ không kém gì với sư TTQ.

  TTQ là bậc tu hành nhưng danh xưng Đạo mà làm chính trị, được hiểu là làm chính trị mặc y vàng, mà ông NCK phải bực mình '... có làm chính trị thì đừng mặc áo nhà tu...',

  TTQ có biện hộ cho việc đưa bàn thờ Phật xuống đường phố là nghe lời vị sử quan để lấy cớ không thể tiến xe tăng đến chùa trấn áp, tuy nhiên hành động này chứng tỏ ông xúc phạm Ngôi Tam Bảo quá đáng, thế thì tu cái nổi gì?

  Nay tới ni cô KMT niệm ' Nam mô Đại Từ Đại Bi C.I.A Bồ Tát.'chúng tôi cực lực cảnh báo ni cô KMT chấm dứt ngay việc xúc phạm đến Ngôi Tam Bảo, bà đã là ni cô quốc doanh từ trước 75 chúng tôi chán nghét lắm rồi, nay đã hơn 40 năm sao chưa thấy chánh đạo của mình, yêu cầu bà có lòng tự trọng và liêm sỉ tí xíu, đừng cho mình là ni cô, cộng đồng Phật tử không chấp nhận kiểu ni cô như bà.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  14.06.2013 01:35
  Kính thưa ni cô,

  Ni cô quả là người thâm thúy và uyên bác, giá mà PG Ấn Quang tiền thân của PGVNTN, biết đặt quyền lợi và vận mệnh quốc gia dân tộc lên trên quyền lợi giáo hội như kiểu giáo hội của ni cô, không màng cái đạo dụ số 10 của ngài Bảo Đại thì bây giờ nước đâu có sa vào tay cộng sản

  HT Thích Tâm Châu quả thật là người biết nhận lỗi và chấp nhận sự thật, ông nói rằng việc mất nước hôm nay là có trách nhiệm của GH PGVNTN. Sau một thời gian cộng tác với GH Ấn Quang làm loạn, ông đã biết cái mưu đồ của giáo hội này và từ bỏ nó. Kết quả ông đã bị Giáo Hội Ấn Quang dọa cắt tiết phải cầu cứu chính phủ VNCH

  Nam mô Đại Từ Đại Bi CIA Bồ Tát
  Trả lời

  bởi: huy
  13.06.2013 16:35
  that la gia !gia la that vo mih that ! da tu nhieu nam ma khong phan duoc that gia !tuyet thuc thi hay hon
  Trả lời

  bởi: tudo từ: Pháp.
  15.06.2013 10:34
  Thành thật xác nhận là : nhờ có Ngài TQĐ tự thiêu nên Phật Giáo VN có nhiều người theo . Củng như bên Thiên Chúa Giáo có bị nhửng ông vua bắc đạo nên có danh từ : tử vì đạo nên đạo Chúa có nhiều tín đồ ; nếu thực dân Pháp,Bảo Đại,Diệm,Thiệu học được cách để cho Cọng Sản có mặt trong nhà cầm quyền,thì không có nhiều người chết oan-uỗn ! mấy nước có nền dân chủ thật,đảng Cọng Sản từ..từ..lu mờ trong đời sống của người dân .Vì Sao ? vì dã dối từ tự nó sẻ ? ( ! ).

  bởi: Vô danh
  13.06.2013 02:53
  *** Muốn biết Trí Quang là ai và chủ đích của y thế nào thì cần phải đọc nhiều tài liệu. Xin đưa ra đây bài:

  *** Tài Liệu CIA: Thế Lực Chính Trị Của Phật Giáo Ấn Quang
  http://danlamthan.wordpress.com/2011/05/08/tai-liệu-cia-thế-lực-chinh-trị-của-phật-giao-ấn-quang-ghpgvnth/

  bởi: Vô danh
  13.06.2013 02:47
  *** Cuối năm 2011, thầy ThíchTrí Quang cho xuất bản ở trong nước cuốn “Trí Quang tự truyện” (2011 – Nhà Xuất bản Tổng hợp thành phố Sài gòn).

  Thầy viết : Thầy có đọc “Bản tường trình sự cần thiết thành lập Việt Minh” của Trương Chinh nói về quan điểm “giải phóng dân tộc”.

  Đầu năm 1947 Pháp chiếm Quảng Bình, thầy Trí Quang cùng với Mẹ và dân làng tản cư lên vùng “Mãi Đắng” cách thành phố Quảng Bình 13km. Sau đó thầy Trí Quang từ biệt Mẹ vào chiến khu chống Pháp, phụ trách quận hội của Liên Việt.

  Năm 1956 thầy Trí Quang được tin Mẹ bị đấu tố tại Quảng Bình . Thầy ghi trong tự truyện: “Mẹ khốn khổ của tôi bị đấu tố. Tôi không đủ can đảm nhớ lại cho hết, ghi lại cho đủ, chỉ đánh dấu vài dấu than mà thôi .”
  ---------------------------------------------------------

  *** Mẹ ông Trí Quang bị Cộng sản đấu tố, ông ngậm miệng không dám phản đối CS dù chỉ 1/2 lời để tỏ lòng thương xót thân sinh. Trái lại ông rất mưu mô, gan dạ (vì biết chế độ VNCH không ám sát ông) Ông kiêu ngạo đứng lên quậy nát miền Nam. Ông bắt 1 cây cầu xa lộ dài nhất thế giới: Hà Nội-Saigon cho CS vào xâm lược tàn sát dân Nam. Bây giờ nhìn đất nước như thế nầy, lòng ông chắc vui lắm vì VN sắp chịu mất nước về tay Tàu cộng. Ông nên hí hửng ra đi, cửa địa ngục đang rộng mở chờ ông đấy.

  Ông đừng vội tưởng tôi là người của Công giáo hay tôn giáo khác. Tôi là một Phật tử thời mạt pháp, chỉ qui y nhị bảo, chừa quí sư ra, vì sợ theo lầm phải sư quốc doanh và sư chính trị vô cảm như ông. Tôi xin chịu tội với quí sư chân chính trong cái xác na đen tối của dân tộc dưới ách cộng nô.

  Trả lời

  bởi: Monk -kee
  14.06.2013 01:31
  Nhìn mặt ông sư TTQ này hung dữ và còn nhiều bản chất ác độc trong con người ông ta quá nhất là trong giai đoạn lịch sử thập niên 60 , tính khí đòi bình đẵng tự do tôn giáo trong con người ông ta thực ra là tính ác , ngông cuồng tự ái phật giáo của mình bị xúc phạm , nên viện cớ để lợi dụng hoàn cảnh va thời cuộc lúc đó để thoả mãn thú tính ác độc của mình nên đâu có nghỉ tới những người dân lành và xã hội mình đang sống trong đó , có biết bao nhiêu người bị chết oan ức tức tưởi bởi việc của mình làm

  Biết bao nhiêu người có niềm tin và khác tôn giáo với mình , nếu là một nhà tu hành mà không thấu hiểu nổi đau chung của con người mà chỉ vị bị khiêu khích nên đã làm nhửng việc và đi quá xa tầm kiểm soát của chính mình , lẻ tất nhiên kẻ đi lạc thì sẻ tin nghe và đi làm theo nhửng lời hướng dẩn của kẻ biết đường !

  bởi: Vô danh
  13.06.2013 01:46
  Thích Trí Quang, ở thời điểm này, là lãnh tụ duy nhất của Phật Giáo Việt Nam và cũng là kẻ duy nhất có đủ cơ động và khả năng để khích động điều hành những cuộc phiến loạn chống Chính Quyền Quốc Giạ

  Thích Trí Quang đã chứng tỏ là có khả năng khích động và xúi giục những người khác, và những “phật tử” ủng hộ ông ta đã lộ ra thái độ trung thành một cách cuồng tín và hung bạo.

  Quyền lực chính trị của Thích Trí Quang chủ yếu là ở Miền Trung và ở vùng Sài Gòn và có thể phát hiện được qua sự kêu gọi mỵ dân của ông ta, tài năng tổ chức và sự thao túng các thành phần sinh viên Đại Học ở Sài Gòn và Huế.

  bởi: But Xuan
  13.06.2013 01:30
  Sự Thật không thể lấp liếm được. Bọn Ấn quang giết người phải trả lại cho Lịch sữ sự thật. Hồn oan Bồ Tát Quảng Đức về đòi mạng và nhắn nhủ người hiền lương như BX phải moi những kẻ giết người ra để chúng đền tội. Sát nhân phải giả tử. Lẽ đó muôn đời khg thay đổi dù sông cạn đá mòn. Một cái chết của HT Quảng Đức đã biến miền Nam thành vô chủ và bị VGCS Bắc Việt cưỡng chiếm gây nên cái chết cho hàng hai triệu người, gia đình li tán, tài sản ra tro. Mối hận của người miền Nam và của Bồ Tát Quảng Đức căm thù bọn tay sai cho Hồ chó Minh dâng nước cho Tàu là ngàn thu khg người Việt nào có thể quên.

  Xin Bồ Tát Quảng Đức hộ trì cho chúng tôi rửa hận cho Ngài.

  bởi: Vo danh
  13.06.2013 01:18
  Hello, " Nguyen/ Sydney". I'm not as a Buddhist as you but I admire Buddism and understand what happened to this religion and pagodas before 1975.

  bởi: Vo danh
  13.06.2013 00:58
  Đạo phật đã có từ lâu đời. Nhiều vị vua anh minh là những người đi theo đạo Phật. Hình ảnh người dân Việt thường đến chùa vào các ngày rằm, ba mươi và các ngày lễ ... đã là truyền thống tốt đẹp từ xưa. Câu ca dao" lên chùa bẻ một cành sen, ăn cơm bằng đèn đi cấy sáng trăng..." đã nói lên sự gắn bó của người dân Việt Nam và ngôi chùa trong làng của họ. Ai nói xấu đạo Phật là động chạm đến tình cảm của dân ta với truyền thống dân tộc. Làm việc gì cũng lấy dân làm gốc !!!
  Trả lời

  bởi: tudo từ: Pháp.
  15.06.2013 10:48
  Xin thưa Đạo ( tôn giáo ) là : Chân Thiện Mỷ...chỉ có nhửng người dùng đạo để ....( sic ) Đạo Phật,đạo Chúa, do từ ngoài đem vào,đạo Ông Bà,đạo Cao Đài,đạo Hòa Hão phát xuất từ trong nước....có đúng không ? xin được chỉ dạy .

  bởi: Vô danh
  13.06.2013 00:21
  Hãy nhìn vào thực trang hôm nay.
  Thượng Tọa Thích Quảng Đức đã viên tịch, không còn khả năng chống ĐCSVN nên đảng hoan hỉ suy tôn.
  Thượng Tọa Thích Quảng Độ còn sống và còn đấu tranh cho đạo pháp nên ĐCSVN ra sức trù ẻo, cấm kỵ ngài đủ thứ.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  14.06.2013 00:46
  Đừng phí thì giờ tìm hiểu Thích Trí Quang của 50 năm về trước. Hãy tìm hiểu lối cư xử khốn nạn của VC bá đạo hôm nay đối với mọi tôn giáo, kể cả Công Giáo La Mã, Phật Giáo Bát Nhã và ngay cả các chùa chiền hiện có ở VN.

  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  12.06.2013 23:46
  @Dove.Chào ông Dove nhà khoa học và nhà lý luận của xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
  Tôi thấy ông thắc mắc nhiều về cuộc biểu tình của người Việt hải ngoại chống nhà lãnh đạo Tập Cận Bình .
  Tiên đây tôi có xem đài truyền hình Việt Nam họ tường trình cho khán thính giả trên toàn nước Mỹ ,họ tương trình thế này :
  - Địa điểm biểu tình cách Little Saigon 180 cây số nên ban tổ chức đã cung cấp 14 cái xe bus để chuyên chở bà con đến địa điểm biểu tình(Mỗi xe chở 50 người ).Trong khi đó các người Viêt ở những thành phố lận cận cũng tự lái xe đến địa điểm.
  Ban tổ chức cho biết đã phát ra trên 2000 cờ vàng đó ông Dove.
  Và họ còn đánh giá là khoảng 2000 đồng huơng đã tham gia biểu tình.
  Cái này tôi đọc báo thấy một số báo cũng khoảng 2000 chẳng biết đúng sai.
  Vì mình có tham gia đâu ,mà có tham gia không lý đi đếm đâu người mà một đám đông như vậy đếm cũng chẳng chính xác thưa ông Dove.
  Còn ngài ở quá xa và thật đáng thuơng cho ngài là nhà nước không cử phóng viên tương trình trên VTV cho bà con trong nước ,cái bọn cờ vàng có 100 người mà phóng đại 2000 rõ là bốc phét.
  Đấy em có vài lời thưa với ngài mong ngài đừng nghe hơi nồi chõ là em vui rôi. Chào ngài.

  bởi: Nam Phong từ: Sài Gòn
  12.06.2013 22:14
  Hởi các vị có thành kiến với C.S .và Phật Giáo . Tôi thấy nhân sự kiện cố hòa thượng tự thiêu các vị bày tỏ tinh thần chống cộng rất kêu nói toàn chuyện trên mây. vậy các vị có ngon thì làm như : Võ đại Tôn đó chứ còn ngồi mà chưởi thì chán chết .
  Trả lời

  bởi: Trung
  14.06.2013 06:05
  Tôi nghỉ bạn hiểu một cách méo mó; ko ai có thành kiến với bậc chân tu hay đạo giáo, người ta chỉ có thành kiến với người mượn danh tôn giáo; phải phân biệt thật giả, qua lịch sử mọi người đả hiểu chuyện tự thiêu lộng giả thành chân của Ô Thích quảng đức; còn phần bạn nói "có ngon" thiếu thiện chí theo kiểu thách thức của giới lao động bình dân ngoài đường; làm gì hay ko làm gì ko đúng chủ đề của chuyện hoà thượng Thích Quảng Đức tự thiêu .
  Trả lời

  bởi: Vô Danh
  13.06.2013 04:46
  Luận điệu chia rẽ quá tồi !Chẳng lẽ quá bức xúc với những sự thật được chưng bày hay sao mà thách thức thế ? Thật tội nghiệp !

  bởi: Trần Lệ Tuyền từ: France
  12.06.2013 20:54

  Xin hãy nhìn vào “Khu tưởng niệm TT Thích Quảng Đức” tại quốc nội, với các đảng viên Cộng sản đang thắp hương vái lạy, cùng sự kết hợp, đồng tâm như nhất: Khối Ấn Quang-Cộng sản, bằng những “Lễ tưởng niệm 50 năm Bồ tát Thích Quảng Đức vị Pháp thiêu thân” tại các chùa thuộc “Khối Ấn Quang”, ở khắp mọi nơi trên thế giới, để hiểu, để biết một cách rõ ràng, biết chính xác, vì đâu, tại sao đất nước Việt Nam Cộng Hòa phải bị rơi vào tay của đảng Cộng sản Hà Nội!


  Nguyện xin các hương linh của các vị Dân-Quân-Cán-Chính Việt Nam Cộng Hòa đã chết một cách tức tưởi, đớn đau trong các nhà tù “cải tạo”, cũng như những đồng bào, những bé thơ vô tội đã bỏ mình trên những “vùng kinh tế mới”, hoặc đã vĩnh viễn vùi thân, phơi xác trên ngàn, dưới bể, trên con đường vượt thoát chế độ Cộng sản. Xin hãy chứng giám và phù hộ cho những người may mắn, còn sống sau ngày Quốc Hận 30/4/1975, sớm thoát khỏi cảnh đời nô lệ, lầm than, đau khổ dưới ách thống trị của đảng Cộng sản Việt Nam!

  Và hôm nay, nhân kỷ niệm 50 năm Thượng tọa Thích Quảng Đức, đã bị đồng đạo đem ra đốt chết. Với tất cả tâm thành, xin dâng lên những lời cầu nguyện:

  Xin Đức Phật tổ Từ Bi vô lượng!
  Xin linh hồn của Hòa thượng Thích Quảng Đức, người đã bị “Khối Ấn Quang” đem ra bức tử. Xin ngài hãy soi lối, dẫn đường, cho chúng sinh - Phật tử sớm thoát khỏi lầm mê, để cùng nhau sớm quay về Bờ Giác!


  Paris, 6/6/2013
  Hàn Giang Trần Lệ Tuyền
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  19.06.2013 23:12
  Một chế độ thối nát và bù nhìn như VNCH không cần cs đánh thì trước sau gì cũng bị đào thải.
  Trả lời

  bởi: vô danh từ: Việt Nam
  16.06.2013 23:39
  Từng câu, từng chữ sặc mùi NGU, DỐT.
  -Trân Trọng chào bạn-
  Trả lời

  bởi: Mẹ Khờ VN
  13.06.2013 04:34
  Họ lâm râm cầu nguyện , vái lạy . Họ đang thầm đọc lời cảm tạ nhờ cái chết của ngài nên họ mới có phú quí giàu sang như ngày hôm nay ? Họ đang lâm râm lời tạ tội đã bức tử một vị Hòa Thương Từ bi Nhân hậu ? Hay họ đang đóng phim để viết Lịch sử cho thế hệ trẻ và các phần tử nhẹ dạ xem ? Chỉ có Giời mới biết được !

  bởi: Người Việt Nam từ: ở Hoa Kỳ
  12.06.2013 20:38
  Ai là Việt giam ?Xin đọc lại Sử Việt :
  -Nhà Văn Hóa Nguyễn Trường Tộ cùng Linh Mục Hóa đón tầu chiến Pháp ở cửa bể Đà Nẵng và hướng dẫn chúng đánh phá Miền Trung .
  -Phó Vương Bắc Kỳ,Thầy Sáu Trần Lục huy động 5000 giáo dân Bùi Chu,Phát Diệm tiếp tay quân xâm lược Pháp bao vây và tấn công,triệt hạ Chiến Lũy Ba Đình của Nhà Yêu Nước Đinh Công Tráng .
  Cố Tổng Giám Mục Ngô Đình Thục đã viết thư cho Tòan Quyền Pháp ở Đông Dương khoe khoang :" Ba đời Họ Ngô đã làm công cụ cho việc Thực Dân Pháp thôn tính và đô hộ nước VN" để xin giảm tội cho em là cựu Thượng Thư Ngô Đình Diệm .v.v.
  Những tội phqản quốc như thế này,"nước biển đông rửa không sách,trúc Lam Sơn ghi không hết " Còn nói năng gì ?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  13.06.2013 07:03
  Tôi vẫn băn khoăn tại sao vua Tự Đức không nghe Nguyễn Trường Tộ để cải cách đất nước , thì ra nó cũng có nguyên nhân sâu xa như vậy . Đúng là " Một lần bất tín, vạn lần bất tin " .
  Trả lời

  bởi: Tâm Việt từ: USA
  13.06.2013 06:24
  Trích: nguoitinhuu

  "CHƯƠNG 8: Những Vụ Thảm Sát Người Công Giáo Do Phong Trào Văn Thân Khởi Xướng

  5. Nhận định về cuộc xung đột lương giáo

  Phong Trào Văn Thân đưa ra khẩu hiệu "Bình Tây, Sát Tả" nhưng họ chỉ chém giết người Công Giáo, đẩy người Công Giáo vào chỗ phải tự vệ. Rút cục Văn Thân không làm gì được người Pháp, trái lại người Pháp đã ngồi nhìn để xem người Việt xâu xé người Việt, như ngư ông thủ lợi bắt cả cò lẫn trai, dễ dàng đặt ách thống trị.

  Tuy nhiên chí sĩ Phan Ðình Phùng sáng suốt đưa ra khẩu hiệu "Lương Giáo Thông Hành", nhưng lời của ông bị chìm sâu trong lửa hận thù của đám Văn Thân cuồng dại."

  Trả lời

  bởi: Sáu C + cc từ: Pháp.
  13.06.2013 03:36
  Hởi ...Người Việt Nam ở Hoa Kỳ. Chuyện xưa đả được ghi vào lịch sử Ngàn Năm hổ thẹn ! có đủ cả các thành phần Đạo Đời v...v...người VN đả thấu hiểu tất cả ...nay đầu óc của nhửng kẻ
  thấp hèn khơi dậy ! chỉ rỏ lòng dạ phườn ..? ( sic ).
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  13.06.2013 02:28
  @.-Người Việt Nam từ: ở Hoa Kỳ

  - 100 năm về trước PHÁP TỰ ĐÔNG ĐẾN XÂM LĂNG VN. Nhà Văn Hóa Nguyễn Trường Tộ cùng Linh Mục Hóa đón tầu chiến Pháp ở cửa bể Đà Nẵng và hướng dẫn chúng đánh phá Miền Trung .

  *** Và 50 năm sau KỤ KÁO MỜI GIẶC TẦU ĐẾN VN : kể từ 1949.

  Năm 1949, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương gửi thư cho Mao Chủ tịch, Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc cung cấp viện trợ và cử người sang giúp Việt Nam.

  Hồ Chí Minh chủ tịch nhà nước chxhcnVN "thắp đèn cầy, lên đồng, đọc thần chú ù ù, cạc cạc, sai thuộc hạ ký công hàm bán nước cho giặc Tầu kẻ thù truyền kiếp của dân Việt.

  ** Báo Nhân Dân đề cập đến Công Hàm Bán Nước **

  *** Sáng ngày 21.9.1958, đồng chí Nguyễn-Khang, Đại sứ nước Việt-nam dân chủ cộng hoà tại Trung-quốc, đã gặp đồng chí Cơ Bàng-phi, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao nước Cộng hoà nhân dân Trung-hoa và đã chuyển bức công hàm sau đây của Chính phủ ta:

  Thưa đồng chí Chu Ân-lai,
  Tổng lý Quốc vụ viện nước Cộng hoà nhân dân Trung-hoa,

  Chúng tôi xin trân trọng thông báo tin để đồng chí Tổng lý rõ:
  Chính phủ nước Việt-nam dân chủ cộng hoà ghi nhận và tán thành bản tuyên bố, ngày 4 tháng 9 năm 1958, của Chính phủ nước Cộng hoà nhân dân Trung-hoa, quyết định về hải phận của Trung-quốc.
  Chính phủ nước Việt-nam dân chủ cộng hoà tôn trọng quyết định ấy và chỉ thị cho các cơ quan Nhà nước có trách nhiệm triệt để tôn trọng hải phận 12 hải lý của Trung-quốc trong mọi quan hệ với nước Cộng hoà nhân dân Trung-hoa trên mặt biển.
  Chúng tôi xin kính gửi đồng chí Tổng lý lời chào rất trân trọng.

  Hà Nội, ngày 14 tháng 9 năm 1958
  PHẠM VĂN ĐỒNG
  Thủ tướng Chính phủ
  nước Việt-nam dân chủ cộng hoà

  Tháng 1/1950, Hồ Chí Minh đích thân bí mật đến Bắc Kinh, yêu cầu Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc viện trợ Việt Nam

  Trung ương Đảng ta theo yêu cầu của Hồ Chí Minh và Trung ương Đảng Đông Dương, đã báo cáo và được Mao chủ tịch đồng ý, quyết định gửi 320.000 quân Trung Cộng sang Việt Nam.

  *** "Những tội phản quốc như thế này,"nước biển đông rửa không sách, trúc Lam Sơn ghi không hết " Còn nói năng gì ? "

  bởi: Trần Lệ Tuyền từ: France
  12.06.2013 20:23
  Xin hãy nhìn vào “Khu tưởng niệm TT Thích Quảng Đức” tại quốc nội, với các đảng viên Cộng sản đang thắp hương vái lạy, cùng sự kết hợp, đồng tâm như nhất: Khối Ấn Quang-Cộng sản, bằng những “Lễ tưởng niệm 50 năm Bồ tát Thích Quảng Đức vị Pháp thiêu thân” tại các chùa thuộc “Khối Ấn Quang”, ở khắp mọi nơi trên thế giới, để hiểu, để biết một cách rõ ràng, biết chính xác, vì đâu, tại sao đất nước Việt Nam Cộng Hòa phải bị rơi vào tay của đảng Cộng sản Hà Nội!

  Chiều 23-5, ông Lê Thanh Hải (thứ ba từ trái sang) - ủy viên Bộ Chính trị, bí thư Thành ủy TP.HCM - dẫn đầu đoàn lãnh đạo TP đến tượng đài Bồ tát Thích Quảng Đức thắp hương tưởng niệm bồ tát dịp kỷ niệm 50 năm ngày bồ tát vị pháp thiêu thân - Ảnh: Minh Đức  Phó bí thư thường trực Thành ủy TP Nguyễn Văn Đua, Phó chủ tịch UBND TP Hứa Ngọc Thuận cùng các vị lãnh đạo HĐND TP, Ủy ban MTTQ VN TP... tham dự lễ tưởng niệm.

  Nguyện xin các hương linh của các vị Dân-Quân-Cán-Chính Việt Nam Cộng Hòa đã chết một cách tức tưởi, đớn đau trong các nhà tù “cải tạo”, cũng như những đồng bào, những bé thơ vô tội đã bỏ mình trên những “vùng kinh tế mới”, hoặc đã vĩnh viễn vùi thân, phơi xác trên ngàn, dưới bể, trên con đường vượt thoát chế độ Cộng sản. Xin hãy chứng giám và phù hộ cho những người may mắn, còn sống sau ngày Quốc Hận 30/4/1975, sớm thoát khỏi cảnh đời nô lệ, lầm than, đau khổ dưới ách thống trị của đảng Cộng sản Việt Nam!  Và hôm nay, nhân kỷ niệm 50 năm Thượng tọa Thích Quảng Đức, đã bị đồng đạo đem ra đốt chết. Với tất cả tâm thành, xin dâng lên những lời cầu nguyện:  Xin Đức Phật tổ Từ Bi vô lượng!

  Xin linh hồn của Hòa thượng Thích Quảng Đức, người đã bị “Khối Ấn Quang” đem ra bức tử. Xin ngài hãy soi lối, dẫn đường, cho chúng sinh - Phật tử sớm thoát khỏi lầm mê, để cùng nhau sớm quay về Bờ Giác!

  Paris, 6/6/2013

  Hàn Giang Trần Lệ Tuyền

  bởi: hoàng kiều trang từ: hcm city
  12.06.2013 19:38
  Em thì thấy ông Diệm và Thiên Chúa Giáo của EM là yêu nước thôi.Nếu cụ còn sống thì cả nước chỉ có Ai vào đạo Thiên Chúa và đảngCần Lao là sống thôi.Như vậy thì làm gì cộng sản giành được chính quyền,cộng sản,quốc dân đảng không còn một mống.
  mấy ông Tướng phật giáo sắp đi làm tướng ở khu 9 hầm HUẾ hết,nên họ sợ mà làm lẹ khi có dù che.
  Cụ Trần Thiện Khiêm là vị tướng ĐẠI VIỆT giỏi thật,Phạm Bá Hoa là vị trợ lý giỏi.Thẳng tay đến cả nước MỸ lắc đầu.
  Mấy thầy phật giáo toàn là cộng sản rõ như ban ngày còn cãi gì nữa,Ngày nay chế độ cộng sản họ tôn vinh phật giáo lên tận mây.Lãnh đạo công sản họ đều đến nhà chùa cầu khẩn đủ thứ,và quỳ lạy trối chết.Ró quá còn gì.Sau 1/11/1963,Hàng loạt Nhà thờ cũng hợp tác với việt Cộng,họ cấp huân chương cho khối Đức CHa.Như ở xã Thái Mỹ,Củ Chi cộng sản cấp đất,cấp vật tư,hỗ trợ tiền làm nhà thờ to nhất TP Hồ Chí MInh,Em đã tham gia làm nhà thờ này nên rõ.
  Chuyện xưa nói lại cho hiểu chút thôi.

  bởi: lsvn từ: Saigon
  12.06.2013 19:37
  dưới góc độ pháp lý: (của mọi chế độ xưa lẫn nay)
  + Người đổ xăng vào Nhà sư
  + Hai người dìu Nhà sư
  + Các người đứng trong vòng hô hào dân chúng
  + Người lái xe
  + Những người cản xe cứu hỏa
  ĐỀU PHẠM TỘI GIẾT NGƯỜI (ĐỒNG LÕA, ĐỒNG PHẠM)

  dưới góc độ lịch sử:
  + Họ là những nhân chứng chính nhưng lại không ra mặt
  + Chỉ cần biết được những người này là ai, hiện đang ở đâu (Mỹ hay VN), hiện đang làm gì (còn tu hay không) thì sẽ rõ sự thật

  Trả lời

  bởi: An Nam từ: KiGi
  14.06.2013 12:02
  Cám ơn Chánh Án Isvn. Tôi xin ũng hộ hoàn toàn, nhưng xin Ông và qúy bạn đọc lại:.
  “Và một vị cao tăng bước ra khỏi xe, người mà sau này tôi mới biết tên là Thích Quảng Đức, rồi thêm hai vị sư trẻ tuổi khác. Hai người họ dìu ông ấy ra giữa vòng tròn, đặt một cái gối xuống đường rải nhựa.... Một người họ quay trở lại xe và lấy ra một can nhựa polyethylene đựng đầy xăng màu hồng, sau này tôi mới biết là có pha thêm nhiên liệu máy bay phản lực để cháy lâu hơn, rồi người này đổ xăng từ trên đầu xuống và lùi lại mấy bước."
  Từ báo lề Dân có cho biết người đổ xăng nay làm VIỆC tại SG.
  Tôi thấy lạ là: Sao Ông TQĐ lại được diù..và xăng lại có pha thêm nhiên liệu máy bau phản lực.
  Xin cám ơn
  Trả lời

  bởi: Rain từ: Nha Trang
  16.06.2013 23:35
  Xin ông đừng làm vẻ nguy hiểm. Tôi hỏi ông hai câu nhé:
  01: Tại sao HT. Thích Quảng Đức ngồi trong lửa tận 15 phút mà ko kêu la 1 tiếng?
  02: Tại sao khi hỏa thiêu lại có một trái tim mà nung đến 4000 độ C vẫn ko tiêu?
  Trả lời

  bởi: Mẹ Khờ VN
  13.06.2013 04:12
  Cám ơn lsvn . Quá hay ! Một lý luận vững chắc . Tuổi trẻ VN nếu không muốn bị lừa bịp và muốn tìm hiểu sự thật thì hãy suy gẫm lý luận ngắn gọn này .

  bởi: Nam Phong từ: Sài Gòn
  12.06.2013 18:34
  Bạn Vũ Nguyễn nói công giáo không chống lại dân tộc ư? vậy chứ ai dẫn dường cho thực dân pháp đánh chiếm Đà Nẳng [giao dân] ai cùng với quân Pháp triệt hạ chiến lũy Ba Đình [cũng là giáo dân]... còn tên đại việt gian nguyễn thân đã đào mộ cụ Phan Đình Phùng lấy cốt tán thành tro bỏ vào đại bác bắn và đã được vatican phong thánh .các vị ấy có phải là C.S đâu như vậy không chống lại dân tộc thì là gì ?
  Trả lời

  bởi: thuốc lào 888
  13.06.2013 05:04
  Nói càn nói phét nói tầm bậy bị nhồi sọ bởi CS nên phát ngôn như vậy.
  Trả lời

  bởi: lsvn từ: siagon
  12.06.2013 22:44
  Không đúng. xin kiểm tra lại 117 thánh tử đạo VN không có tên Nguyễn Thân. Ông này không tử đạo mà chết vì điên.
  Nói càn, gây chia rẻ, không tốt.
  Trả lời

  bởi: Minh từ: VN
  12.06.2013 22:00
  Tôi khẳng định: Đạo Công giáo VN "không" chống lại dân tộc, họ chỉ phi dân tộc, phản dân tộc và theo giặc mà thôi.
  Trả lời

  bởi: Chân Lý từ: Sài Gòn
  12.06.2013 21:39
  Nói có sách, mách có chứng cứ khách quan đàng hoàng nhé bạn. Bạn chụp mũ kiểu khủng bố thế này thì cũng chẳng khác gì CSVN hiện nay đâu.
  Trả lời

  bởi: Gởi Nam phỏng g. từ: Hà Lội
  12.06.2013 20:47
  Lại đọc ra rả sách bịp bợp của cs rồi , mang toàn chuyện bịa đặt ra dẫn chứng thì đúng là "dư lợn viên " , ráng đọc thêm sách " lề dân " ngoài đảng hay tài liệu nước ngoài ,cháu nhé.
  Trả lời

  bởi: Michael Nguyễn từ: Australia
  12.06.2013 20:19
  Nói gì cũng phải có sách vở, bằng chứng. Chỉ tuyên truyền bịp bợm, xảo trá, sửa đổi lịch sử là bọn cướp mafia CSVN thôi. Ai phong thánh cho Nguyễn Thân? hồi nào? chắc chỉ có trong sách vở lừa bịp của đảng CSVN

  bởi: Tổ quốc
  12.06.2013 17:38
  Tại sao vụ tự thiêu của bà mẹ blogger Tạ Phong Tần là Mẹ Đặng thị Kim Liêng để phản đối cộng sản đàn áp tự do người ta lại cố tình quên đi? Nhân dân Việt nam đời đời ghi nhớ hành động anh hùng của Mẹ Liêng. Cộng sản Việt nam sẽ phải trả giá cho những hành vi bạo ngược của chúng.
  Trả lời

  bởi: Hoàng từ: TP HCM
  12.06.2013 22:03
  Hỗn! Vơ đũa cả nắm! Nhân dân Việt Nam nào lại ngu muội đến mức "đời đời ghi nhớ hành động điên khùng của mụ Liêng? Chỉ có đám chống lại dân tộc, đất nước và chống lại nhân dân VN coi mụ ta là "anh hùng" mà thôi.

  bởi: Thiền
  12.06.2013 14:43
  Tự sát nhứt định không phải Phật pháp chơn chánh. Đó chính là harakiri, tinh thần của võ sĩ đạo Nhựt Bổn coi trọng danh dự hơn cái chết.

  bởi: nguyễn xuân bình từ: trà vinh
  12.06.2013 11:32
  Phật giáo, Công giáo đã giúp cho Cộng Sản chiếm được Miền nam
  Trả lời

  bởi: Sáu C + cc từ: Pháp.
  13.06.2013 03:45
  nguyển xuan binh ( trà vinh ) bạn viết đúng 100% tâm lý + triết lý + tôn giáo + tu si = CS VN .

  bởi: I love Vn từ: Vn
  12.06.2013 10:23
  - Sau khi Vn thắng Pháp, tình hình chánh trị trong nước hết sức rối ren, bè phái, lãnh chúa cát cứ, nhân cơ hội vàng này. Vatican đã thò bàn tay lông lá vào Vn. Hồng Y Spellman người đã đóng một vai trò rất quan trọng trong việc tạo nên sự nghiệp chính trị của Diệm sau này. Ông ta thấy trong con người nầy là một đức tin nồng nhiệt, và chống cộng cuồng nhiệt, để mở mang "nước chúa". Diệm đã được yểm trợ đoạt được quyền lực quốc gia, Sau khi làm thánh lễ "hiến dâng tổ quốc Vn cho Đ/mẹ Maria". Hắn ta hiện nguyên hình là một nhà độc tài tàn bạo, thi hành chính sách khủng bố, lê máy chém đi khắp miền nam, sát hại bất cứ "kẻ dữ" nào dám chống lại, để xây dựng một chế độ độc thần, con quỉ Satan trong hắn ta thẳng tay đàn áp Phật Giáo hiền hòa, bằng cách chụp mũ sư sãi là Việt cộng. Và ngọn lửa "Đại Bi" đã bùng lên thiêu cháy sự tàn bạo đó
  - Ngay sau khi sự kiện Nhà Sư Thích Quảng Đức, tự thiêu phản đối, để lại ngọc Xá lị báu vật quốc gia (trái tim kg bị cháy,hóa thành ngọc đang được lưu giữ tại Ngân hàng nhà nước). Đệ nhất phu nhân Sài gòn Trần lệ xuân, một người đàn bà có gò má cao, tướng sát phu, mà báo chí phương tây mô tả là "con rồng cái" ... đã góp phần kết liễu nhà chồng qua phát biểu: " ...Tui thách 10 ông Sư nữa, nếu thiếu xăng Tui cho thêm..." . trong nhân gian có câu " gieo mầm ác sẽ gặp quả ác", rất đúng trong trường hợp nầy. Bà ta kg cần phải đợi đến kiếp sau để trả nợ. Trước khi chết bà ta đã phải chứng kiến lần lượt 10 cái chết bi thảm của những người thân ruột thịt của mình, con cái chết tàu chết xe, đặc biệt đau thương đó là em ruột đã nổi con điên rút súng hạ sát cha mẹ ruột. Còn bi kịch gia đình nào hơn thế nữa??.
  Trả lời

  bởi: Hùng từ: Huế
  12.06.2013 22:07
  Đạo Phật có luật nhân quả. Dòng họ Nhà Ngô Đình đã sống và chết đúng với luật nhân quả.
  Trả lời

  bởi: Sáu + cc từ: Pháp.
  13.06.2013 14:19
  Xin được rỏ như : trong phần nhiều các bộ phim xã hội của Trung Hoa : Đài Loan,Hồng Kong,Trung Quốc sản xuất cho xem thì ....." phần nhiều Người ÁC ! sống gần cuối tập mới CHẾT ...!! " Vậy ? là cái gì ? ? .
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  13.06.2013 05:27
  Thích Trí Quang không phải là một nhà tu. Chiếc áo tu hành của ông ấy và bao nhiêu năm tu tập không làm ông thành một nhà tu. Nhìn mặt của Thích Trí Quang trông chẳng khác gì một trùm mật vụ gian ác. Còn hành động của ông ta thì giết người không gớm tay. Nhà tu chi lạ rứa hả ?

  Cái máu gian ác của Thích Trí Quang vượt hẳn những kẻ gian ác khác khi Thich Trí Quang muốn ông Ngô Đình Cẩn phải bị tử hình sau khi ông Diệm và ông Nhu đã bị giết. Tóa án xét xử còn kém hơn cả tòa án cộng sản. Các tướng lãnh muốn tha chết cho ông Cẩn nhưng sợ Phật giáo lại nổi loạn, mà Phật giáo lúc đó do Thích Trí Quang làm thủ lãnh, cầm đầu.

  Đạo Phật lấy từ bi hỉ xả làm căn bản trong đời sống và mối quan hệ giữa người với người. Trong khi Thích Trí Quang chỉ chọn sự đối đầu và bạo lực, quật nát xã hội miền Nam bằng mọi thủ đoạn. Phật giáo bị lợi dụng dưới chiêu bài “pháp nạn” nhưng các “Phật tử chân chính” cứ nhắm mắt hành động theo sự chỉ đạo của Thich Trí Quang. Như vậy những kẻ gọi là Phật tử chân chính trở thành những kẻ phá hoại.
  Trả lời

  bởi: Sông Hương từ: Huế
  13.06.2013 02:38
  Thế cộng sản chôn sống hàng ngàn dân lành ở Huế thì họ cũng nằm trong luật nhân quả à?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  12.06.2013 23:38
  Thích Trí Quang và I love Vn từ: Vn lòng dạ đầy hận thù, ích kỷ, nên mắt bị tối, lòng dạ trở thành chai đá, chỉ biết lấy dối trá làm cứu cánh, hận thù làm phương tiện, ăn nói vung mạng, hành động bất nhân, gây đau khổ cho DÂN TÔC !

  Đúng là vô tri bất mộ.
  Nam mô A Di Đà Phật.
  Đại nạn, đại nạn.

  bởi: bich hang từ: long hau
  12.06.2013 09:43
  Tiếc thay Hoa Thuong Thich Quang Đức chết ngay khi ấy, phài chi ông còn sống đến ngày nay thì "Hoà Thượng sẻ sáng mắt sáng lòng" hay biết mấy....
  Trả lời

  bởi: TOAN từ: VIETNAM
  12.06.2013 19:52
  BẠN NÓI SAI RỒI ,HÒA THƯỢNG THICH QUẢNG ĐỨC TỰ THIÊU LÀ VÌ ĐÒI TỰ DO TÔN GIÁO CHỨ KHÔNG PHẢI VÌ CỘNG SẢN.
  Trả lời

  bởi: Lâm từ: VN
  12.06.2013 19:43
  Đúng quá ,cám ơn bạn

  bởi: Di Ngao từ: Mộ Minh râu - Hung Vuong
  12.06.2013 09:39
  Tôi sinh ra sau 1975, ở Hà Nội, tính đến nay chưa được hít thở cái không khí của VNCH hay các xã hội tự do. Hoàn toàn không quen các ông Ngô Đình Diệm, ông Thich Quang Duc, ông Malcome Browne. Nhưng tôi nghĩ, phía sau cái hành động chụp và gửi bức hình của ông Browne là một động cơ không trong sáng.
  Nhờ cái bức hình mà ông Malcome Browne chụp về ông HT Thich Quang Duc ấy, mà sau này cả ông Ngô Đình Diệm và người bào đệ của mình là ông Ngô Dình Nhu đã bị sát hại đồng thời cũng khai tử nền Đệ nhứt của VNCH. Hi vọng ông Malcome Browne cũng không phải là người ăn phải bả Cộng sản.
  TT Reagan đã nói đại ý rằng "Chấm dứt chiến tranh VN không chỉ đơn giản là rút quân về, mà hậu quả là ngàn năm tăm tối cho các thế hệ VN sau này", nhìn vào hiện tại bây giờ thì quả là không sai một chút nào.
  Ông này chắc chỉ thua có ông H. Kissinger về thói đạo đức giả, bán đứng những đồng minh VNCH của mình để phục vụ cho cái quyền lợi ma quỷ của một số người Mĩ mà thôi.
  Trả lời

  bởi: Linh từ: Nhà quê
  12.06.2013 22:11
  Xạo! Chú mày không phải người Hà Nội. Người Hà Nội không nói "nhất" thành "nhứt" (Đệ nhứt)...

  bởi: Dove từ: Việt Nam
  12.06.2013 09:09
  @Vô Danh:

  Sau khi nhìn thấy ánh mặt trời lóe lên từ trang tin lá cải mà Vô Danh trích. Dove đã tìm hiểu thêm, đúng là có biểu tình và được một vài tờ báo danh tiếng tiện thể lưu ý, trong số đó có Los Angeles News & Reuters...

  Tuy biết chắc rằng mạ lỵ “chìm xuồng” là đậm đà tính nhân văn hơn mạ lỵ CS của dư đảng cờ vàng, nhưng với tinh thần lấy thực tiễn làm thước đo chân lý của một người theo CN Mác xít, Dove xin trân trọng tuyên bố gỡ CHÌM XUỒNG.

  Xem hình ảnh, video clips của dư đảng cờ vàng thấy cũng ấn tượng. Nhưng đọc Reuters: "Near the gates of Sunnylands, about 100 protesters - including Vietnamese angered by China's muscular approach to territorial disputes in the South China Sea, Tibetan rights supporters and adherents to the banned Falun Gong spiritual group - braved withering heat to wave banners and signs."

  Thật lòng mà nói, chẳng ăn nhằm gì!! Tổng cộng chỉ có khoảng 100 người tham gia và nhóm Pháp luân công có vẻ "khí thế" hơn cả. Nói tóm lại dư đảng cờ vàng dù chung lưng đấu cật với Pháp Luân Công vẫn ko thể đủ sức “làm chùn bước Tàu cộng được”.

  Bèn thắc mắc tại sao hàng chục ngàn thanh niên CS theo đang du học ở Mỹ, kể cả các học viên quân sự ko tham gia?

  Cố tìm hiểu nguồn cơn, may quá vớ được bản hướng dẫn biểu tình mới biết: “Giả như trường hợp CÓ NGƯỜI MANG CỜ ĐỎ TỚI THÌ NÊN BÁO CHO NHÂN VIÊN TRẬT TỰ thay vì có những phản ứng gay gắt.”

  Hóa ra là vậy, dư đảng cờ vàng chưa đủ cái tâm và cái tầm để thu phục nhân tâm làm Tàu cộng chùn bước

  Một lần nữa Dove trân trọng tuyên bố gỡ “CHÌM XUỒNG”. Trong cảnh bối rối Tàu cộng thè lưỡi bò chín khúc liếm trọn Biển Đông, xin thành tâm được phân ưu bởi nhẽ con xuồng cắm cờ vàng quá nhỏ nhoi và mục nát nên ko thể cùng dân tộc ra biển lớn được.
  Trả lời

  bởi: xo từ: Saigon
  12.06.2013 22:51
  "con xuồng cắm cờ vàng quá nhỏ nhoi" đang khua nước (cho dù chỉ là "gợn sóng lăn tăn") giữa đôi dòng Thái Bình Dương và Đại Tây Dương!!! Như thế vẫn còn hơn con thuyền lớn của dân tộc Việt Nam nào đã thấy đâu? Hoặc nếu có chăng cũng đâu có hạ thủy xuống biển Đông được đâu (!?) vì bị "tàu lạ" ngăn chặn mất rồi...!!!
  Mà sao người Việt Nam mình ngu dốt hay hèn mọn vậy ta!? "Tàu lạ" là tàu của ai mà hông biết? Hổng lẽ "tàu lạ" là tàu của người ngoài hành tinh??? Nếu vậy thì phải kêu gọi toàn thế giới "bụp" nó nhanh đi thôi...chứ không dân Việt Nam đã khổ sở nhiều lắm rồi...!!!
  Còn trên đời này lại có con chim bồ câu sao tui cảm thấy màu lông (có lẽ cả màu da nữa) nó đen thui như con quạ dzậy...!!!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  12.06.2013 22:43
  Dove từ: Việt Nam
  10.06.2013 19:36

  Chả hiểu tại sao lại chìm nghỉm nhỉ. Chắc là bị FBI "hù" có phải ko?

  Đúng thế rồi, Dove tôi đi guốc trong bụng. Các bác cũng da mồi xương cóc như Dove tôi thôi!
  Thế là phải. Ở Mỹ xuống đường mà ko được phép CQ, FBI cắt trợ cấp (như Dove mất lương hưu í mà) rồi dán cho cái nhãn "khủng bố" đẹp và gửi sang Guantanamo nếm mùi DC kiểu Abu Graib thì đời chông chênh lắm.

  Liệu Sau khi nhìn thấy ánh mặt trời lóe lên từ trang tin lá cải mà Vô Danh trích. Dove đã tìm hiểu thêm, đúng là có biểu tình và được một vài tờ báo danh tiếng tiện thể lưu ý, trong số đó có Los Angeles News & Reuters...
  Liệu Dove có sống đến ngày ấy để hả lòng hả dạ ko?
  ----------------------------------------------------------
  Sao Dove cứ ngửa mặt lên trời phun nước miếng vậy ?

  *** Dove đã tìm hiểu thêm, đúng là có biểu tình và được một vài tờ báo danh tiếng tiện thể lưu ý, trong số đó có Los Angeles News & Reuters
  Trả lời

  bởi: Cúc Chi
  12.06.2013 19:36
  Hán tặc không từ bỏ xâm lược biển Đông chỉ vì một cuộc biểu tình phản đối chúng nó từ phương xa, rất xa. Cuộc biểu tình không ngoài ý nguyện muốn biểu dương lòng ái quốc của người Việt Nam dù sinh sống bình yên ở hải ngoại. Cuộc biểu tình còn hàm ý muốn tố cáo TQ xâm lược biển Đông trước truyền thông thế giới. Người biểu tình tại Rancho Mirage hiển nhiên là một cái tát tai thật mạnh vào mặt bạo quyền Hà Nội và lũ bán nước Ba Đình.

  bởi: Thiệu
  12.06.2013 08:07
  Đúng là quả báo vì chỉ 5 tháng sau Diệm và Nhu chết thảm rồi sau đó tới Cẩn cũng đi chầu Diêm vương, kết thúc đế chế Ngô đình trị.
  Trả lời

  bởi: Lâm
  12.06.2013 19:53
  Bên mừng nhất khi thượng toạ Thích Quảng Đức tự thiêu chính là CS miền bắc VN, như vậy coi như đây cũng là hành động tiếp tay cho CS
  Trả lời

  bởi: Thanh
  12.06.2013 19:49
  Tất cả là bị CS lợi dụng, CS trà trộn xúi giục. Bây giờ có nhà sư nào tự thiêu để phản đối chế độ CS bát công ?

  bởi: Nguyễn Hoàng từ: Sài Gòn
  12.06.2013 05:57
  Phật giáo đã góp một tay vào sự sụp đổ của chế độ Việt Nam cộng hòa. Sao bây giờ không có vị tăng ni ai tự thiêu để phản đối sự thối nát và đàn áp chế độ CSVN, những kẻ đã bán linh hồn cho Tầu cộng nhỉ. So với chính thể Ngô Đình Diệm thì chế độ hiện nay còn man rợ hơn nhiều lần. Ngô Đình Diệm muôn năm
  Trả lời

  bởi: Luyện từ: HN
  12.06.2013 22:17
  Đúng là Ngô Đình Diệm được muôn năm, nhưng muôn năm theo tư cách một nhà độc tài, bán nước đã bị chính đồ đệ của ông ta mần thịt.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  13.06.2013 08:21
  @. Luyện từ: HN. Đúng là Ngô Đình Diệm được muôn năm, nhưng muôn năm theo tư cách một nhà độc tài, bán nước.

  Không tim thấy tài liệu nào nói Ngô Đình Diệm bán nước, bán phần đất nào của đất nước VN.

  Vào Google tìm loanh quanh thì lòi ra ông Hồ Chí Minh và thủ tướng VNDCCH mới đúng là kẻ bán nước. Tội đồ của dân tộc.

  ** Báo Nhân Dân đề cập đến Công Hàm Bán Nước **

  Sáng ngày 21.9.1958, đồng chí Nguyễn-Khang, Đại sứ nước Việt-nam dân chủ cộng hoà tại Trung-quốc, đã gặp đồng chí Cơ Bàng-phi, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao nước Cộng hoà nhân dân Trung-hoa và đã chuyển bức công hàm sau đây của Chính phủ ta:

  Thưa đồng chí Chu Ân-lai,
  Tổng lý Quốc vụ viện nước Cộng hoà nhân dân Trung-hoa,

  Chúng tôi xin trân trọng thông báo tin để đồng chí Tổng lý rõ:
  Chính phủ nước Việt-nam dân chủ cộng hoà ghi nhận và tán thành bản tuyên bố, ngày 4 tháng 9 năm 1958, của Chính phủ nước Cộng hoà nhân dân Trung-hoa, quyết định về hải phận của Trung-quốc.
  Chính phủ nước Việt-nam dân chủ cộng hoà tôn trọng quyết định ấy và chỉ thị cho các cơ quan Nhà nước có trách nhiệm triệt để tôn trọng hải phận 12 hải lý của Trung-quốc trong mọi quan hệ với nước Cộng hoà nhân dân Trung-hoa trên mặt biển.
  Chúng tôi xin kính gửi đồng chí Tổng lý lời chào rất trân trọng.

  Hà Nội, ngày 14 tháng 9 năm 1958
  PHẠM VĂN ĐỒNG
  Thủ tướng Chính phủ
  nước Việt-nam dân chủ cộng hoà

  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  12.06.2013 03:54
  Qua các ý kiến trao đổi trên diễn đàn đúng là có nhiêu câu hỏi đã được làm sáng tỏ vấn đề về vụ việc sư Thích Quảng Đức tự thiêu và người ta không khỏi ngạc nhiên về cái gọi là Phật Giáo Việt Nam thống nhất có nghĩa lúc chưa được thống nhất thì giáo hội phật giáo có nhiều phe phái.
  Nhưng khi nó thống nhất thì do ông sư nào có thế lực để làm cái việc này .Hay là các chức sắc của Phật Giáo bị một thế lực giật giây?hay là có ông sư nào đó ở trong cái thế lực đen tối đó.
  Khi nào các câu hỏi nêu ra được trả lời thỏa đáng thì vụ việc sư Quảng Đức tự thiêu hay bị tổ chức mang sư ra làm nạn nhân của cái gọi là đạo giáo.
  Một ông sư đức cao trọng vọng vì đạo pháp hiến mình cho chư phật thí làm gì mà phải có sự chuẩn bị kỹ càng ,thông báo cho cả các thông tín viên ngoại quốc đến chụp ảnh ,có xe hơi chở đến vòng tròn đã được đánh dấu sẵn và xăng nào mà đốt chẳng cháy mà phải pha trôn xăng phản lực để ngọn đuốc người được kéo dài thời gian cho cái vụ việc chụp hình .Cái ban tổ chức thiêu sư Đức họ có ý đồ cả nên mới chuẩn bị kỹ càng như thế.
  Người dân có ý thức thời đó người ta cũng kịch liệt lên án mấy ông thầy chùa lợi dụng tôn giáo bán mình cho quỉ dữ mang đạo pháp tơi thời kỳ đen tối nhất.
  Sư Thích Trí Quangcu~ng im hơi lặng tiếng hay sư đang ăn năn sám hối các việc làm mà sư đã nhúng tay thao túng Phật Giáo và nhiều ông sư cũng lộ mặt sư khi mà công sản vào miền Nam 1975.
  Có thể các thế hệ phật tử sẽ còn phải đối diện sự thật là nhiều sư sãi lợi dụng Phật Giáo cho cái lý tưởng mà các ông sư này theo.

  bởi: Mẹ Khờ VN
  12.06.2013 03:14
  Đọc qua một số ý kiến cho rằng việc Hòa Thượng Thích Quảng Đức đã vi phạm vào điều cấm kỵ của Phật Pháp bằng hành động tự sát ! Là một tín đồ Thiên Chúa giáo , Khờ không rành rõ về nội qui của nhà Phật thật , nhưng Khờ cũng xin được phép biện minh cho cái hành động này của ngài : Khi chúng ta vào You tube để xem đoạn phim ngắn , ta nhận thấy rằng ngài đã nủa tỉnh nửa mê và được hai người dìu ra xe , nếu không muốn nói là bồng ra ( Phải chăng đã bị chích thuốc ? ) Kẻ dội xăng tưới lên ngài lại chính là tên CS Nguyễn Công Hoan . Qua hành động đó có nghĩa là ngài đã bị thiêu chứ chẳng phải tự thiêu ... người ta mang vòi rồng xịt cứu ngài thì một đám sư tăng đã nằm ngăn cản , không cho chữa . Với mục đích gì ? Khi ngài chết thì đồng lòng khóc lóc kêu gào thảm thiết cò mồi hầu tạo sự căm phẫn cho những Phật tử chân chính nhưng nhẹ dạ ! Ngọn lửa đốt ngài cùng lòng căm phẫn của những kẻ chân chính nhưng nhẹ dạ kia đã thiêu rụi cái nến Đệ Nhất Cộng Hòa .! Ấp chiên lược là một chiến lược hoàn hảo nhất của hai anh em họ Ngô để ngăn chặn những tên khủng bố CS vào làng giết hại dân lành , những ai không theo CS đã bị tê liệt gần như bị tan rã nay được phá bỏ để rồi đi đến nước VN mang cái ach CS cho đến hôm nay ! Sau gần 40 năm miền Nam rơi vào tay CS , nhiều tài liệu bí mật đã được bạch hóa trên mạng đã làm cho những người Phật tử chân chính suy nghĩ lại và có cái nhìn khác . Tuy có muộn nhưng vẫn còn hơn không để các tôn giáo đồng lòng hiệp lực giải cứu Quê Hương trong cái họa mất Nước vào tay TQ . Nếu như những nhà sư Quốc doanh có bảo rằng : Đây là cái chết cho Phật pháp thì chẳng qua là họ đang lừa bịp những tuổi trẻ , những kẻ ngây thơ khờ khạo , còn riêng nhửng Phật tử thuần túy , chân chính thì nên coi đây là ngày kỷ niệm Hòa Thượng Thích Quảng Đức bị CSVN bức tử , hành hình để giúp cho cái ý đồ thôn tính miền Nam của họ được dễ dàng hơn ! Đây chỉ là sự suy nghĩ của Khờ qua kinh nghiệm sống trong những năm tháng của một nước dưới quyền cai trị của những tên xảo quyệt . lừa dối ! Với mục đích không phải chia rẽ mà mọi người hãy đoàn kết để đừng bị bịp nữa !

  bởi: Vô danh từ: US
  12.06.2013 01:28
  Conclusion: Ben phat giao muon lam Giao Chu o Vietnam de dieu khien (manipulate) chinh quyen mien nam cua TT Diem like Thailand, Cambodia, Burma...) and CS mien bac thi muon danh pha mien nam VN cho CSQT (Nga, TQ). Obviously, hai khoi nay hop tac danh sap chinh quyen dan cu (balloting) dau tien o DNA and cho toi hon 50 yrs sau Vietnam van khong co kha nang co duoc mot chinh quyen dan cu. Ro rang dung la khong co TAM and TAM'.
  Trả lời

  bởi: Dove từ: Việt Nam
  12.06.2013 09:14
  Hi hi, lú lẫn mất rồi.

  Chính phủ dân cử đầu tiên ở ĐNA là Chính phủ Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa.

  Có Tuyên ngôn độc lập, có Hiến pháp 1946, có cờ đỏ sao vàng làm bằng chứng.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  12.06.2013 21:14
  CP VNDCCH was elected? When, how, and by how many percent of the population?

  bởi: Hậu sinh khả ố từ: CHDC Đức
  12.06.2013 01:15
  Tôi là người sinh sau đẻ muộn, nhưng đọc đến đoạn 2 nhà sư trẻ dỉu một vị cao tăng đến một cái vòng tròn đặt một cái gối vả cho vị cao tang ngồi trên đó. Rồi một trong 2 nhà sư trể đi đến xe lấy can xăng để sẳn trong xe rồi tưới lên mình vị cao tăng, và châm lữa đốt, tôi thấy có gì không ổn, đây không phải là do hành động tự phát của vị cao tăng kia, khác hẳn với các hành động tự thiêu của các nhà sư trẻ Tây Tạng tôi coi trong Youtube, họ tự rưới xăng và tự đốt. Thấy có gì không ổn, phải chăng là cao tăng kia đã bị cho thuốc an thần cực mạnh và bị thiêu. Là một đòn chính trị của cộng sản hay là Mỹ muốn hạ chế độ tt Diệm để đạt được mục tiêu đổ quân vào miền nam VN. Phải chăng vì TT Diệm không chịu nên bị lật đổ. Ôi chính trị là con dao hai lưởi, khả ố!
  Trả lời

  bởi: Sáu C + cc từ: Pháp.
  13.06.2013 03:54
  Đế quốc tư bãng + CS Độc Tài + = Phật Giáo Ấn Quang .
  Trả lời

  bởi: Lg - Ng từ: Usa
  12.06.2013 17:48
  nhan dinh cua [ nick hau sinh kha o ] rat chinh xac ,toi dong y 100% .
  Trả lời

  bởi: Tội phạm từ: TQ
  12.06.2013 16:20
  Người quay video các nhà sư Tây Tạng tự thiêu đã phạm tội, vì thấy người tự thiêu, tự tử mà không cứu.
  Trả lời

  bởi: Oan Khiên
  12.06.2013 01:47
  Suy luận rất hay, tuổi trẻ thông minh và tiến bộ, rất đáng khen bạn.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  13.06.2013 00:10
  @.-Chân Lý từ: Sài Gòn

  1. Có hay không HT đã bị "thuốc"?
  2. Có hay không người chủ mưu kích động?
  ------------------------------

  1/- Ngay từ lúc 4 giờ sáng, Huỳnh Văn Thạnh đã vô giường thầy Quảng Đức, lật mông thầy lên để chích cho thầy một mũi Trenxinne, mà hắn thỏ thẻ thưa là “thuốc trợ tim” để thầy mau bình phục sức khỏe. Thầy Quảng Đức ngủ mê man, ngủ say sưa như một đứa trẻ thơ trong nôi, sau khi đã no sữa, ống thuốc Trenxinne thấm, cơ thể thầy Thích Quảng Đức bỗng mềm nhũn, ngắt véo, thầy cũng không biết đau.
  *** Nhưng thầy chùa chủ mưu kích động :
  1) Thích Trí Quang.

  2) Thích Huyền Quang.

  3) Thích Thiện Hoạ

  4) Thích Pháp Trí.

  5) Thích Pháp Siêụ

  6) Thích Trí Thủ.

  7) Thích Thanh Vân.

  8) Thích Minh Châụ

  9) Thích Hộ Giác.

  10) Thích Đôn Hậụ

  11) Thích Thiện Minh.

  12) Thích Nhất Hạnh.

  Ngoại trừ Thích Nhất Hạnh ở ngoại quốc, họ hội họp và bàn thảo vào tuần lễ đầu tiên của mỗi tháng và mỗi khi có chuyện cần thiết trong nội bô.. Cho đến khi Thích Thiện Minh bị thương bởi một kẻ tấn công vô tung tích vào năm 1966, hắn ta vẫn là kẻ có ảnh hưởng lớn nhất của đám “giặc thầy chùa”, được xếp vào hàng thứ nhì đứng sau Thích Trí Quang. Thích Trí Quang hoạt động trên mặt nổi và khuôn mặt của hắn rất quen thuộc với công chúng, còn Thích Thiện Minh thì hoạt động trong mặt chìm điều khiển tất cả các lực lượng phiến loạn và biểu tình gồm tất cả các hội Thanh Niên Phật Giáo và Gia Đình Phật Tử. Tình trạng sức khoẻ tệ hại của Thích Thiện Minh đã gây trở ngại cho các hoạt động của hắn ta, và đưa đến hậu quả là bị mất quyền thế và ảnh hưởng và để lại Thích Trí Quang phải gánh chịu trách nhiệm lãnh đạo các Phật Tử phiến loạn là một điều không tránh được. Với sự suy tàn của Thích Thiện Minh, không còn ai ngoài Thích Trí Quang có đủ khả năng để khích động và lãnh đạo các hoạt động chống Chính Quyền Quốc Gia hoặc là chỉ huy đám “giặc thầy chùa” một cách hiệu lực.
  Trả lời

  bởi: Chân Lý từ: Sài Gòn
  12.06.2013 12:47
  Ngoại trừ chuyện nhóm "Phật tử" này đã "lợi dụng quyền tự do dân chủ để tuyên truyền, kích động, chống phá nhà nước nhân dân" đã quá rõ ràng, chúng ta cần nghiên cứu, điều ra rõ hơn về động cơ và tòng phạm trong vụ án "tự xử" này.
  1. Có hay không HT đã bị "thuốc"?
  2. Có hay không người chủ mưu kích động?
  Bởi hình ảnh chỉ có thể nói lên một nửa sự thật. Và nửa sự thật thì không thật sự thật rồi!
  Trả lời

  bởi: Vô Danh từ: Hoa Kỳ
  12.06.2013 04:46
  Những nhận xét của bạn, trước đây tôi đã nghe rất nhiều người nói đến. Đây chỉ là một biện pháp chính-trị, từ nhiều phía gặp nhau: Mỹ, Việt-cộng [Liên-xô, Trung-cộng]. Mỹ: muốn đổ quân vào Miền Nam Việt Nam, Việt-cộng: muốn lấn chiếm Miền-nam. Tổng Thống Ngô Đình Diện bị lật-đổ và bị sát hại chỉ vì Lòng Yêu Nước của Ngài Tổng Thống.

  bởi: XO XO từ: Saigon
  11.06.2013 23:46
  “Ngay lúc đó, vị hòa thượng rút ra một hộp diêm, quẹt một que và thả nó rơi vào lòng. Ngọn lửa lập tức phừng lên trùm kín cả thân người."
  Láo toét rồi! Lớp giấy diêm đã ướt đẫm xăng rồi thì làm sao que diêm có thể quẹt đỏ lửa được nữa chứ?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  12.06.2013 06:33
  Chính Nguyễn Công Hoan (Việt Cộng Huỳnh Văn Thạnh) là tên giả sư đã tự tay cầm một can xăng để tưới từ trên vai xuống người của Hòa thượng Thích Quảng Đức. Rồi cũng chính Nguyễn Công Hoan đã dùng chiếc Zipo loại lớn để bật lửa rồi đốt cháy Hòa thượng Thích Quảng Đức trong lúc ông đã bị hôn mê hoàn toàn, theo: Lệnh Bức Tử của Phật Giáo Ấn Quang.
  YouTube >>> http://www.youtube.com/watch?v=RFO5pM-TwYY

  bởi: Tâm Việt từ: USA
  11.06.2013 23:21
  Việc tự thiêu hay bị hoả thiêu của Hoà Thượng Thích Quảng Đức là cốt để đổ vạ!

  bởi: Vo danh
  11.06.2013 22:57
  Tôi không theo tôn giáo nào nhưng rất kính trọng Phật giáo. Phần lớn người Việt nam ở trong tâm đều có Phật. Mong rằng hình ảnh hòa thượng Thích Quảng Đức sống mãi trong lòng dân tộc Việt Nam. Những ai nói không tốt về người sẽ không nhận được thiện cảm của phật giáo và tất cả dân tộc ta đấy.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  13.06.2013 05:54
  Hòa thượng Thích Quảng Đức bị đồng đạo, phục thuốc mê, kè nách ra trướcĐại Sứ Quán Miên tưới xăng đốt, cốt để đổ vạ! Gây tiếng vang với quốc tế, với mưu đồ lật đổ chính quyền làm người dân mất thiện cảm với các sư sãi Phật Giáo Ấn Quang.
  Trả lời

  bởi: Nguyen từ: Sydney
  12.06.2013 09:58
  Thích Quảng Đức co the sống mãi trong lòng Việt Cộng, neu Việt Cộng con co' lương tâm! Đây nên là một vụ án mạng, hơn là một vụ tự thiêu. I am a buddhist.

  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  11.06.2013 22:53
  Theo như ông Browne tường thuật trong bài báo chúng ta chỉ biết là vụ tự thiêu của hòa thuợng Thích Quảng Đức đã được bọn người sư sãi đã chuẩn bị cho ông ta tự thiêu và chúng ta cũng khó biết là ông sư Thích Quảng Đức muốn tự thiêu hay là trong nội bộ của ông phải dàn cảnh ra và ông Đức là một nạn nhân.
  Tình tiết ngay cả việc có xe hơi ,rồi thì xăng thuờng pha vơi xăng phản lực .Các việc này đối vơi các vị tu hành không màng sự đời đi kiếm mấy thứ này cũng không phải dễ.
  Đến địa điểm tự thiêu thì phải có 2 nhà sư trẻ dìu ra ,Chắc lúc này nhà sư Thích Quảng Đức đã mất tinh thần sức lực suy kiệt nên phải có người nâng đỡ? Rồi một vị sư trẻ ra xe lấy binh xăng.Tại sao sư Thích Quảng Đức không tự làm lấy việc này hay tổ chức đã phân công và sư Đức là con thiêu thân cho một tổ chức?
  Chúng tôi đặt các câu hỏi để cho rõ một sự kiện dù đã trải qua 50 năm nhưng ngay trong tín đồ phật giáo và nhiều công dân của Việt Nam Công Hòa cũng bất khả tín về việc sư Quảng Đức tự thiêu.
  Ai được lợi trong việc sư Thích Quảng Đức tư thiêu? Phật Gíao?
  Việt Cộng?Hay phật pháp?
  Theo nhận xét của chúng tôi việc sư Quảng Đức tự thiêu là một đòn mạnh đánh vào chính quyền của ông Diệm vì các ông bà phản chiến ở Hoa Kỳ càng có cái cớ để phản đôi chiến tranh của Việt Nam.
  Chúng ta hãy chờ chính quyền Hoa kỳ công bố đầy đủ về chiến tranh Việt Nam thì vài ông sư lợi dụng tôn giáo bán mình cho mà quỉ sẽ hiện hình thì lúc đó mọi sự sẽ sáng tỏ.

  bởi: Dương Thiệu Ngọc từ: Bồng Lai Tiên Cảnh
  11.06.2013 21:38
  Đã 50 năm rối! Hãy kiên trì, kiên nhẫn chờ thêm 50 năm nữa, để biết thêm chân tướng vụ tự thiêu của Hòa thượng Thích Quảng Đức được giải mã> Hư hư thật thật có ai biết đâu!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  13.06.2013 06:06
  "Hư hư thật thật có ai biết đâu! để biết thêm chân tướng vụ tự thiêu của Hòa thượng Thích Quảng Đức được giải mã"

  *** Hòa thượng Thích Quảng Đức bị đồng đạo THIÊU ĐỐT.

  MỜI BẠN XEM VIDEO NÀY SẼ THẤY RÕ RÀNG MỘT ÔNG SƯ SÁCH CAN XẰNG BẰNG NHỰA MÀU TRẮNG, ĐỔ XĂNG TỪ TRÊN VAI "Hòa thượng Thích Quảng Đức được giải mã"

  VUI LÒNG BẤM VÁO ĐÂY >> http://www.youtube.com/watch?v=RFO5pM-TwYY
  Trả lời

  bởi: Thu từ: Hà Nội
  12.06.2013 00:53
  Nếu bạn hay mọi người hiểu hai câu sau thì cần gì mà giải mã ?. ( GỐC RỄ TÂM LINH XIN BỒI ĐẮP , )
  ( SUỐI NGUỒN HUYẾT THỐNG NGUYỆN KHAI THÔNG )

  bởi: Huyền cháu Bác Hồ từ: Nga
  11.06.2013 21:25
  Các bạn " dân chủ mồm" luôn thét gào về việc các nhà sư Tây Tạng tự thiêu để phản đối sự áp bức tàn ác của TQ. Vậy thì Huyền càng hiểu thêm rằng trong lịch sử bầy đàn " 3 que xỏ lá" và giặc ngoại xâm đã đàn áp phật giáo cũng như người dân nước Việt dã man ra sao rồi. Có lẽ tất cả bọn chúng đều giống nhau??? và cho đến bây giờ chính sách không đứng về bên nào của chính quyền VN lại càng hoàn toàn đúng...Yêu quá dân tộc VN của tôi!
  Trả lời

  bởi: "Yêu bằng mồm" từ: Hà nội
  12.06.2013 03:51
  "Yêu quá dân tôi" mà không biết gì về lịch sử lá cờ của dân tộc tôi thì tội nghiệp quá. Cái học nhà ta đã hỏng rồi em ơi! Yêu đó gọi là yêu cuồng sống vội của những đứa trẻ dậy thì không có sự giáo dục chín chắn của gia đình. Lớp trẻ bây giờ đã thấy quá rõ độc hại trong việc ngu dân của chế độ CS thối nát quá cái tư tuong mà em tôi đang mang nặng. Tội nghiệp quá!!
  Trả lời

  bởi: TBA
  11.06.2013 22:45
  Đang sống ở bên Nga một đất nước hậu cộng sản cũng hơn bao nhiêu thân phận khốn khó ở Việt Nam nhiều, nếu trung thực thì tìm hiểu đời sống những dân oan mất đất đi khiếu kiện cả hàng chục năm thì sẽ rõ. Họ không những bị đàn áp mà còn bị lừa bịp cho tốn tiền hao sức đi đi lại lại hàng trăm lần mà không có nơi nào trả lời...Hãy nhìn thực tế đi em, những người khốn khó ấy là nạn nhân của chế độ hiện thời do quan lớn tiếp tay quan bé tham nhũng cướp đất của bà con nông dân tràn lan khắp mọi miền đất nước.

  bởi: Nguyễn Hùng
  11.06.2013 21:15
  Ngày nay đã có cả trăm người Tây Tạng tự thiêu chống TQ mà sao chẳng thấy Mỹ và thế giới làm gì ? Ngày xưa chỉ vài người tụ thiêu là xúm vào giật cho đổ chế độ là sao ? đó là chưa kể sao không nêu rõ danh tính của 2 người dìu Quảng Đức ra khỏi xe và người dội xăng lên người QĐ là ai ? sau 1975 làm gì ? xăng máy bay phản lực lấy đâu ra ? .....còn quá nhiều câu hỏi mà nhiều người không muốn trả lời !

  bởi: Vô danh
  11.06.2013 20:36
  Cộng Sản thần thánh hóa Thích Quảng Đức tự thiêu nhưng Cộng Sản dìu bẻo chê bai tự thiêu của sư sãi Tây Tạng.

  bởi: Henry Pham từ: Australia
  11.06.2013 20:34
  Không biết vô tình hay cố ý đải VOA đã tiếp tay tuyê truyền không công cho CS và những tên CS núp bóng áo cà sa dưới mái chùa Phật tổ từ bi. Không phải ngẫu nhiên mà nhà nước CS lại ưu ái bỏ tiền xây chùa thờ HT TQĐ và được Bí thư thành ủy HCM kiêm ủy viên Bộ Chính trị Mai Thanh Hải đến khánh thành và thắp hương cúi lậy. Các báo đài trong nước hân hoan loan tải tin tức hình ảnh cuộc tự thiêu này. Thì Hải ngoại từ Mỹ, Âu châu đến Úc châu cac ngài đạo cao đức trong của PTVNTN cũng đồng lòng kẻ tung, người hứng nhất loạt tổ chức tưởng niệm nhưng không quên đấu tố chế độ VNCH bằng cách lật đổ NĐD sau đó đói lôi cổ TT NVT bởi chế độ VNCH đệ nhất và đệ nhị đều không phải đại diện cho các ngài PGVNTH. Sau khi cxa3 hai nền Cộng hòa bị sụp đổ. Tại sao các Ngài không ở lại với chế độ đã giúp các Ngài bằng cách "giải phóng Mỹ-Ngụy". Nay các Ngài lại chạy sang đây "TỊ NẠN" là cớ làm sao? Sang đây tị nạn rồi quay lại đấu tố tiếp dù các chế độ đã tan rã gần 40 năm qua? Thức tâm các Ngài muốn gì????
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  12.06.2013 23:16
  Nay các Ngài lại chạy sang đây "TỊ NẠN" là cớ làm sao? Sang đây tị nạn rồi quay lại đấu tố tiếp dù các chế độ đã tan rã gần 40 năm qua? Thức tâm các Ngài muốn gì????

  *** Nguyễn Công Hoan « vượt biển » tại bãi biển Nha Trang. vào tháng 5 năm 1977.

  Nguyễn Công Hoan vào múa may ở quốc hội của cộng sản một thời gian, thì những tên chủ nhân việt cộng của hắn thấy cũng không lừa bịp nỗi ai, nên bèn cho hắn “ vượt biên tỵ nạn” để ra nước ngoài làm CÔNG TÁC KIỀU VẬN.

  Nguyễn Công Hoan đã vượt biển sang Nhật, sau đó, nhờ thủ đoạn và móc nối chính trị hắn đã tới được nước Mỹ một cách ngon lành. Nhưng cái mác dân biểu lưỡng trào của hắn và cuộc tỵ nạn mờ ám của hắn đã bị đồng bào nghi kỵ, cho nên hắn chẳng làm được trò trống gì.

  Hiện nay, hắn trùm mền núp bóng một tên SƯ HỔ MANG để CHỜ CƠ HỘI khác.

  bởi: Saigonist từ: Saigon capital
  11.06.2013 20:19
  Tôi không hiểu ý đồ đưa tin hiện tượng HTTQĐ năm nay vì trùng hợp với lễ tưởng niệm rầm rộ trong nước của Giáo hội phật giáo quốc doanh và của các sư thân cộng (hay là "núm ruột ngàn dậm của PG QD") nhằm đấu tố VNCH?
  Mục đích của CSVN nhằm mượn PG lái dư luận của phật tử VN vốn hiền lành dễ tin bỏ qua vấn đề bức xúc của dân tộc đang bị áp bức, cai trị bằng bạo lực, phi nhân theo đuổi "niềm tin chiến lược" biến VN thành 1 tỉnh lẻ của chế độ "Siệu phong kiến thực dân XHCN" của Trung cộng nhằm cai trị muôn năm ở VN của ĐCSVN,
  Sự kiện ht TQĐ là nghi án rất lớn do CS miền Bắc đạo diễn mà có thể có yểm trợ ngầm của chính quyền Kennedy và tuyên truyền bóp méo của truyền thông Mỹ, thì rất mong và cảm kích nếu VOA chọn đăng các bài nghiên cứu lịch sử về thời kỳ này một cách công bàng để trả lại sự thật cho lịch sử. Vì đó có thể là thời kỳ đen tối bởi quỹ dữ lộng hành, khuynh đảo pháp sự trong lịch sử Phật giáo của VN.
  hầu hết những người đoạt giải Publitzer nhờ chiến cuộc đau thương cho dân Miền Nam, những ảnh bé Kim Phúc phỏng do bm napal, ảnh Tướng Loan xử tử du kích CS,,,, và đây là ảnh ht TQĐ, họ đoạt vinh quang còn dân ta được nổi uất nghẹn. Họ trở thành "phương tiện" đạt "cứu cánh" của cộng sản, còn dân ta được vong quốc, quốc hận "the wrath of nation".

  bởi: HH - HH từ: Hoa ky
  11.06.2013 20:14
  Khong biet su that thi dung binh luan theo hang chi ngoi quan ca phe. Cac ong Nguyen Bao Toan, Ho Han Son, Vu Tam Anh, Ta Chi Diep v.v.. va 5 vi chuc sac cua Hoa Hao tat ca cac nguoi nay deu bi bat thu tieu het. Vay cac vi nhan thay che do Ngo Dinh Diem nhu the nao ?

  bởi: hoàng kiều trang từ: hcm city
  11.06.2013 19:55
  công nhận anh tâm viiệt từ usa nói đúng,Cụ Diệm không đàn áp Phật giáo,việc tấn công các chùa là do bọn quốc tặc có vũ trang thôi.
  Cụ Diệm và cụ Nhu đã đi theo cộng sản từ năm 1962,tại Quảng Ngãi,thông qua cụ Nguyễn TÀI,ở tại ĐỒNG KÉ,Sơn Tịnh,tiếp tế cho cộng sản hàng chục xe gạo và thực phẩm,dưới dạng cho công nhân khai thác gỗ.mở khách sạn Việt Nam,góc đường Quang Trung và nguyễn Ngiêm ngày nay,làm hại cố vấn mỹ ,lính Mỹ không còn sức sống...
  Về ấp chiến lược,cụ Nhu xây ấp chiến lược thành ấp chiến đấu của cộng sản,còn các nhà thờ thì khỏi nói tiếp tế cho cộng sản quá trời.CIA họ biết cả nhưng chịu thua,Các ông Tướng VNCH theo phật giáo đều làm cho cộng sản,làm tướng cho mỹ chỉ để lãnh lương và buôn bán trốn thuế.
  Dẫu sao thì mấy ông phật giáo cũng theo cộng sản cả.dẫn chứng rõ là cả nhà chùa Rạch Giá liều chết bảo vệ ông LÊ DUẨN,không thì đâu có chuyện MỸ thua Việt Nam.
  Xem tài liệu cũ trao đổi cho diễn đàn cùng với VOA.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  13.06.2013 12:35
  Cuối năm 2011, thầy ThíchTrí Quang cho xuất bản ở trong nước cuốn “Trí Quang tự truyện” (2011 – Nhà Xuất bản Tổng hợp thành phố Sài gòn).

  *** HT Thích Trí Quang tiết lộ :

  -”Muà xuân năm ấy(1946)…tôi thảo đề án thống nhất Phật giáo VN.. gữi đến Chủ tịch Hồ Chí Minh ‘..(.Rồi cũng ) mùa hè năm ấy..(tôi) đi theo TT Thích Trí Độ ra chùa QuánSứ,nghe Sư Tố Liên báo … Chủ tịch Hồ Chí Minh có mời gặp… và trao đề án nói trên…”

  -Trong lúc từ già đến trẻ đều náo động ,cã nuớc chuẫn bị chiến tranh mà thầy,(22 tuổi) “thảo đề án thống nhất Phật giáo VN ” để làm gì ? Và lúc dầu sôi lưả bổng này , ông Hồ gặp một thanh niên làm gì nếu Trí Quang không phải là nhân vật tín cẩn và quan trọng cùng với HT Trí Độ (hết mặc áo cà sa) , lộ rõ là một đảng viên Cộng Sản sau 1975 (theo Tuởng Năng Tiến).

  Cho nên tài liệu ông Liên Thành đưa ra: " năm 1949, Tố Hữu đã làm lễ kết nạp Thích Trí Quang vào Đảng CS tại mật khu cách Huế chừng 30 cây số.” là điều đáng quan tâm để suy nghĩ vế ông Thích Trí Quang !
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  11.06.2013 23:42
  Dẫu sao thì mấy ông phật giáo cũng theo cộng sản cả.dẫn chứng rõ là cả nhà chùa Rạch Giá liều chết bảo vệ ông LÊ DUẨN,không thì đâu có chuyện MỸ thua Việt Nam.
  Xem tài liệu cũ trao đổi cho diễn đàn cùng với VOA.


  "Xem tài liệu cũ trao đổi cho diễn đàn cùng với VOA."

  *** Bảy giờ sáng, ngày 20 tháng 4 năm 1963 ( ngày âm lịch ) dương lịch là ngày 11-6-1963, không khí bên trong chùa buồn như đám ma. Tăng ni ai nấy đều mặt mày ủ rũ thương cho thầy Quảng Đức chỉ chốc lát nữa đây sẽ bị đưa lên giàn hỏa để “ bảo vệ đạo pháp”. Ngoại trừ một số ít cán bộ việt cộng và tay sai núp áo cà sa giết người cho cộng sản, là hăm hở chờ đợi giờ phút xảy ra biến cố.

  *** Ngay từ lúc 4 giờ sáng, Huỳnh Văn Thạnh đã vô giường thầy Quảng Đức, lật mông thầy lên để chích cho thầy một mũi Trenxinne, mà hắn thỏ thẻ thưa là “thuốc trợ tim” để thầy mau bình phục sức khỏe. Thầy Quảng Đức ngủ mê man, ngủ say sưa như một đứa trẻ thơ trong nôi, sau khi đã no sữa, ống thuốc Trenxinne thấm, cơ thể thầy Thích Quảng Đức bỗng mềm nhũn, ngắt véo, thầy cũng không biết đau.

  Lúc ấy, Huỳnh Văn Thạnh, tức Nguyễn Công Hoan, mới ra dấu cho đàn em chạy vào lau mình mẩy cho thầy, và thay cho thầy bộ áo cà sa mới toanh. Thế là việt cộng đã chuẩn bị xong để đưa thầy Thích Quảng Đức ra cúng tổ … Các … Mác!!! “

  Trên đây, là những trích đoạn về lệnh bức tử Hòa thượng Thích Quảng Đức của Phật giáo Ấn Quang, tiền thân của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất và bọn việt-gian-cộng-sản, trong cuốn sách Trong Lòng Địch của tác giả Trần Trung Quân.

  Thích Đức Nhuận viết tiếp:

  « Năm 1963, Phật giáo Việt Nam phát khởi cuộc vận động chống chế độ độc tài gia đình trị Ngô Đình Diệm, đòi tự do và bình đẳng tôn giáo và được toàn dân từ Bắc chí Nam ủng hộ. Bạo quyền mang đặc tính kỳ thị tôn giáo sụp đổ. Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất được thành lập ».

  Nên ghi nhớ, vào đại hội thống nhất Phật giáo năm 1981, Thích Đức Nhuận đã được bầu lên ngôi « Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam cộng sản ».

  Qua những lời của chính Thích Đức Nhuận đã viết. Thì rõ ràng là Thích Đức Nhuận đã công khai nhận trách nhiệm của Phật giáo Ấn Quang với câu nói:

  « Phật giáo Việt Nam phát khởi cuộc vận động chống chế độ… » là để đánh đổ Nền Đệ Nhất Việt Nam Cộng Hòa. Điều quan trọng hơn cả là: « Đã được toàn dân từ Bắc chí Nam ủng hộ ».

  Như thế, đã quá rõ ràng, đã quá sáng tỏ, để cho mọi người hiểu được rằng: Phật giáo Ấn Quang « phát khởi cuộc vận động chống chế độ và đã được toàn dân từ Bắc chí Nam ủng hộ ». Nghĩa là gồm cả cộng sản Bắc Việt.

  Như vậy, căn cứ theo những lời của chính hai người đã và đang đứng đầu của GHPGVNTN, tức Ấn Quang thì cả hai đã công khai nhận trách nhiệm về cái chết của Hòa thượng Thích Quảng Đức, và kéo theo là sự sụp đổ của Nền Đệ Nhất Việt Nam Cộng Hòa và hệ lụy là ngày mất nước: 30-4-1975, với các sư sãi của Phật giáo Ấn Quang đã công khai đưa từng đoàn xe ra tận núi rừng, để đón rước cộng quân vào các thành phố tại miền Nam tự do, cùng với những màn bắn giết các vị là Quân-Cán-Chính Việt Nam Cộng Hòa, vào trước ngày 30-4-1975, để trả thù và để lập công với bọn việt-gian-cộng-sản.

  Chính vì thế, Phật giáo Ấn Quang cho dù có ngụy biện bằng cách nào chăng nữa, thì vẫn không bao giờ xóa được những tội ác của một thời « tranh đấu » có bàn thờ Phật xuống đường, có máu đổ đầu rơi. Chẳng những vậy, mà qua cái « Thông bạch của hàng giáo phẩm đang đứng đầu Phật giáo Việt Nam đang hành đạo tại Hoa Kỳ », những người này đã bênh vực cho Thích Trí Dũng, người đã công khai trên sách báo là «Vào Tết Mậu Thân, 1968, chùa Phổ Quang là nơi khai hỏa đánh sân bay Tân Sơn Nhất».

  Năm 1964, PG Ấn Quang cướp Viện Hóa Đạo và cho ra đời Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất , Thiện Minh được cử làm Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Thanh Niên. Chính Thiện Minh đã đứng ra điều động tổ chức Ðại Hội Huynh Trưởng Gia Ðình Phật Tử lịch sử tại trường Gia Long, Sài Gòn. Những tên ác tăng Phật Giáo trong số đó có Thiện Minh lại đứng ra chống chính quyền VNCH với lý do bảo vệ tự do tín ngưỡng và tự do dân chủ.
  Trả lời

  bởi: TOAN từ: VIETNAM
  12.06.2013 20:11
  KHEN ÔNG TRÍ TƯỞNG TƯỢNG QUÁ DỒI DÀO .

  bởi: dân đen từ: Đại cồ Việt
  11.06.2013 18:40
  Người Phật Giáo rất hiền hòa, Ngô đình Diệm đúng là bù nhìn của Ngô đình Thục, Thục là tay sai của TCG La Mã. Thiên chúa Giáo muốn biến một đất nước có hơn 4.000 văn hiến , gấp đôi tuổi của giáo hội Thiên chúa! Thật không thể được phải không các Ngài ! Đây cũng là bài học cho những người đang đấu tranh đòi quyền Con Người với Việt Cộng.
  Trả lời

  bởi: dân trắng
  12.06.2013 17:00
  Ồi dào!!! Đây là thành quả của Cộng sản kích động Phật Giáo.Đúng là dân đen ngu lâu,thế hỏi Dân đen vụ người dân ở Đà nẵng tự thiêu trước UBND vì bị quan chức cầm quyền cướp đất thì sao??? Báo chí cộng sản lươn lẹo điêu trẹo họng nói là tai nạn.
  Hỏi Dân đen là chế độ nào trung thực???
  Trả lời

  bởi: Lòng Từ Bi từ: Con Dân Việt
  11.06.2013 19:20
  Ai làm sai người ấy chịu. Nếu ông Diệm hay Nhu có sai thì chỉ ngay họ. Làm gì phải lôi THIÊN CHÚA GIÁO LA MÃ vào đây? Đang tính chuyện gây chia rẽ ở đây hử? Đúng là dân đen.

  bởi: Thuy từ: usa
  11.06.2013 18:21
  Tại sao ? Kinh Phật cấm sát sanh,mà lại tự mình ghiết mình? vậy?bởi thế cho nên cs nói hành Đạo như vậy là có sai lời Phật dạy, cho nên trước 75 cs trà trộn lợi dụng Phật Giáo, xúi tự thiêu để gây bất ổn cho chính Quyền Ngô Đình Diệm,rồi lấy cớ tuyên truyền,để được Thế Giới lên án là chính Quyền Diệm đàn áp tôn Giáo,làm cho thế Giới ko còn thiện cảm với chính Quyền Miền Nam !! Chắc hôm nay phật Giáo đã kinh nghiệm.Tự mình sát sanh mình là làm sai lời Phật dạy !! Cho nên ngày nay mới mang hoạ cho Đất Nước ...
  Trả lời

  bởi: PHẬT TỬ từ: Giáo hội phật giáo VNTN
  11.06.2013 20:59
  @ Thuy từ: usa: Đúng! Hiện nay "Phật Giáo đã kinh nghiệm", đó là: đường hướng của Giáo hội Phật giáo Việt Nam là: ĐẠO PHÁP, DÂN TỘC VÀ CHỦ NGHĨA XÃ HỘI.

  bởi: xe ôm từ: sài gòn
  11.06.2013 17:46
  Việc làm ngày đó và hậu quả cho Việt nam hôm nay đã có câu trả lời.
  Trả lời

  bởi: CHM từ: Sài Gòn
  11.06.2013 23:47
  Đồng ý với bạn, hương hồn của Hòa thượng bây giờ chắc cũng ray rứt lắm.

  bởi: Thích Đủ Thứ
  11.06.2013 17:45
  40 năm trước Miền Nam bị "Mỹ - Ngụy kiềm kẹp" mấy ông sư tha hồ biểu tình, tha hồ tự thiêu,tha hổ xúi đạo hữu rinh bàn thờ ra bày đầy đường,sau cùng rước "Bác Đảng" từ Bắc vào Nam thống nhất. Rồi 40 năm sau "Tàu - Ngụy" không kiềm kẹp,nhưng hể "ló ra" là Đảng đạp vào mặt,Đảng bắt,Đảng đánh,Đảng nhốt, Đảng bỏ tù,Đảng giết, mọi việc đều được Đảng "no" cả . Dân Việt sướng nhất "HÀNH TINH" quả không sai !
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  11.06.2013 22:24
  OK . Tự do của cộng nô là: đánh,đạp, nhốt , bụp, bẻ cổ, thắt họng, cho xe đụng , thẩy vào tù bỏ đói . Chanh hết nước thì quăng xuống hầm cá tra .

  bởi: Vô danh
  11.06.2013 17:29
  Công bằng bác ái. Từ bi hỉ xả, Đấu tranh giai cấp. Trong bao cái ấy bạn chọn cái nào?

  bởi: Thành từ: (USA)
  11.06.2013 17:22
  Thời Chính Quyền VNCH vì ngưới dân có được nhiều Quyền Tự Do hơn, tuy ko hoàn hảo,nhưng người Dân được Tự Do hội hợp, tự Do Báo Chí,Tự Do Ngôn Luận,tôn trọng quyền cá nhân riêng tư, cho nên cs dễ dàng xâm nhập, trà trộn tuyên truyền lừa đảo,lợi dụng Phật Giáo, trong lúc có mâu thuẩn với Chính Quyền Ngô Đình Diệm,cho nên Việt Cộng nằm vùng trong Chùa,dả dạng tu hành xúi giáo Hội phật giáo phãi làm áp lực chính Quyền Diệm đễ phá rối an ninh đổ Dầu vào lửa, làm gây chia rẽ giữa chính Quyền và giáo hội Phật Giáo" Về phần tự thiêu để phản đối,hay là để đòi hỏi nguyện vọng,để mong được chính Quyền nhượng bộ ? thì hãy so sánh" số Người Tây Tạng tự Thiêu để phản đối & lên Án Trung Cộng xâm chiếm Tây Tạng. áp đặt cai trị hà khắc lên người Dân Tây Tạng,thì so với một Hoà Thượng Quảng Đức thì cũng ko có gì là nổi bật cho lắm . Cộng sản lợi dụng giữa lúc chính quyền miền Nam tình hình đang rối ren từ 1961-1963 các Tướng lãnh Miền Nam Thiếu hợp tác. Mà lại phân tranh mâu thuẫn lẫn nhau,cho nên cs ồ ạt xâm nhập đặt các cơ sở nằm vùng tuyên truyền làm dân Vận, từ thôn quê hẻo lánh, cho đến đô thị !! Bởi vì chính Quyền VNCH yêu chuộng Tự Do & tôn trọng quyền cá nhân căn bản của con người,ko áp dụng bàn tay, sắt đá,ko tuyển dụng côn đồ, trong guồng máy chính quyền, để sẵn sàng đánh ghiết những người Dân yêu Nước, ko một tất sắt trong tay, như chính quyền cs hiện nay. Còn nhiều thích Quảng Đức,nữa đâu? còn những bà Mẹ của Tạ Phong Tần?. Đã gần 60 Năm người Tây Tạng vẫn dùng ngọn đuốc Anh Hùng, để đòi hỏi Tự Do...

  bởi: Vô danh
  11.06.2013 17:13
  Hình ảnh của hòa thương TQD cũng trở thành công cụ của đảng dù ông không muốn.

  bởi: Long từ: Sài Gòn
  11.06.2013 16:34
  Đọc xong bài "Sự kiện Hòa thượng Thích Quảng Ðức tự thiêu: 50 năm nhìn lại", người ta nhận thấy cái gọi là chính quyền nước CHXHCNVN cấm đoán tôn giáo, mất tự do tôn giáo, đàn áp tôn giáo (nếu có) thì chẳng nhằm nhò gì so với chế độ VNCH ấy nhỉ. Việc Hòa thượng Thích Quảng Đức tự thiêu để phản đối chế độ VNCH là một minh chứng hùng hồn, đồng thời đó là một sự đóng góp rất lớn cho thắng lợi của cuộc đấu tranh chống xâm lược và thống nhất đất nước. Ngài đã mãi mãi đi vào lịch sử của dân tộc Việt Nam với tư cách là một con người yêu nước chân chính, vĩ đại. Ngài xứng đáng ngàn lần anh hùng.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  14.06.2013 04:22
  - "đó là một sự đóng góp rất lớn cho thắng lợi của cuộc đấu tranh chống xâm lược và thống nhất đất nước."

  *** Công lao khó nhoc này là của SƯ HỔ MANG Thich Trí Qang :

  *** Mẹ ông Trí Quang bị Cộng sản đấu tố, ông ngậm miệng không dám phản đối CS dù chỉ 1/2 lời để tỏ lòng thương xót thân sinh. Trái lại ông rất mưu mô, gan dạ (vì biết chế độ VNCH không ám sát ông) Ông kiêu ngạo đứng lên quậy nát miền Nam. Ông BẮC 1 CÂY CẦU XA LỘ DÀI NHẤT THẾ GIỚI : Hà Nội-Saigon cho CS vào xâm lược tàn sát dân Nam. Bây giờ nhìn đất nước như thế nầy, lòng ông chắc vui lắm vì VN sắp chịu mất nước về tay Tàu cộng. Ông nên hí hửng ra đi, cửa địa ngục đang rộng mở chờ ông đấy.

  Ông đừng vội tưởng tôi là người của Công giáo hay tôn giáo khác. Tôi là một Phật tử thời mạt pháp, chỉ qui y nhị bảo, chừa quí sư ra, vì sợ theo lầm phải sư quốc doanh và sư chính trị vô cảm như ông. Tôi xin chịu tội với quí sư chân chính trong cái xác na đen tối của dân tộc dưới ách cộng nô.

  bởi: long từ: việt nam
  11.06.2013 15:54
  thời đó bọn cọng sản đã nhận thấy Ngô đình Diệm có chiến lược , cong sản không có con đường bành trướng vào miên nam , nên bọn chúng lợi dụng số người ăn cơm quốc gia thờ ma cọng sản xúi dục người dân đen đem hòa thượng ra đốt, trước khi đốt hòa thượng đã bị CS tiêm thuốc . cho đến tận bây giờ bọn CS là hiện thân cho cái ác , đồng bào miền nam lẩn cả miền bắc thức tỉnh được phần nào trong chế độ CS man rợ nhất...

  bởi: thanh từ: Sài Gòn
  11.06.2013 15:51
  khi các bạn len án cái chết của Thượng tọa Thích Quảng Đức và dùng lời lẽ thiếu văn hóa để nói về người. tôi hiểu rằng các bạn đã không sinh ra vào thời điểm đó. sự nông cạn, thiếu hiểu biết và sự thù hận mang tính cá nhân đã làm các bạn trở nên thấp kém. Cái chết thầy ko ảnh hưởng gì đến chính trị ở đây hết. Chỉ vì Ngô Đình Diệm độc tài và độc ác nên mới nhận được sự ứng như vậy. Nếu bạn không đủ kiến thức về lịch sử, vui lòng lãy đọc lại lịch sử của người mỹ viết về thời ngô đình diệm nhe.
  Trả lời

  bởi: Vũ Nguyễn từ: Sài Gòn
  11.06.2013 20:50
  Có vẻ như bạn Thanh sinh ra và chứng kiến thực tế tình hình thời cố tổng thống Ngô thì phải??? Hãy tìm hiểu những người lính CS khi biết sự thật về cái gọi là giải phóng miền nam hối hận khi nhìn thấy cuộc sống nhân văn của miền nam thì bạn sẽ hiểu thôi
  Trả lời

  bởi: Bat Binh từ: Saigon
  11.06.2013 20:16
  Xin hoi ban co sinh ra vao thoi diem do hay khong? Ban doc duoc bao nhieu cuon sach viet ve lich su?.. Xet cho rang giong dieu con nit..
  Trả lời

  bởi: Mẹ Khờ VN
  12.06.2013 04:58
  @ Bat Binh . Khờ nghĩ rằng bạn Thanh có đọc nhiều sách nên mới có được những lý luận như vậy thôi bạn ạ . Có điều Thanh toàn đọc sách lề phải thôi nên mới có những lời lẽ ngô nghê , khờ khờ khạo khạo như thế . Thông cảm đi .

  bởi: margarita từ: vn
  11.06.2013 14:02
  Tự thiêu là một hành động ... sai đối với Pháp quy...huống chi đây có pha màu sắc ... tuyên truyền...mặc áo cà sa không có nghĩa đây là phật tử!!!!!!

  bởi: Thành từ: (USA)
  11.06.2013 13:38
  Thời VNCH, việt cộng đã lợi dụng tình hình bất ổn vì tôn Giáo, cho nên, Cs nằm vùng trà trộn, cải trang giã dạn tu hành xây Am, xây Miểu, xây Chùa, để hoạt động tuyên truyền, xúi phật Giáo tự Thiêu, gây rối loạn an ninh trật tự cho Miền Nam. Chỉ có một hoà Thượng, Thích Quãng Đức mà làm cho miền Nam gây ảnh hưởng xâú,khiến cho thế Giới ko có thiện cảm với Chính Quyền Miền Nam. & chính sách của Hoa Kỳ lúc đó cũng muốn lật Chính Quyền Ngô Đình Diệm,đễ đưa các Tướng lãnh mà Mỹ tín nhiệm. . .Hãy so sánh chỉ có một hoà Thượng Thích Quảng Đức tự thiêu, so sánh với 87 người Dân Tây Tạng Đã tự Thiêu đễ phản đối chính Quyền Trung Cộng,đã đánh chiếm Tây Tạng & cai trị hà khắc với người Tây Tạng, nhưng sao không thấy thế Giới lên án Trung Cộng ? mà vẫn đễ yên cho TC càng ngày Càng hung Hăng,muốn chiếm trọn Biển Đông?????Xin các quốc Gia trên thế Giới hãy quan tâm vấn đề nầy. Cho công bằng với những Quốc Gia độc Tài, Áp Bức nhân Dân, ko có tôn trọng pháp luật, ko có Nhân Quyền...

  bởi: Trần san từ: VN
  11.06.2013 13:15
  Sự việc như vậy là thiêu người có tổ chức chứ không phải tự thiêu, vì nếu là tự thiêu thì chỉ có một người tự làm từ đầu đến cuối, đằng này một đám đông sư sãi người đứng, kẻ ngồi nhìn xem mà không hề có ý định cứu người, lại còn ngăn cản không cho cứu người. lẽ ra phải truy tố hết đám sư sãi này mới đúng.

  bởi: Tâm Việt từ: USA
  11.06.2013 13:07


  "Bản Phúc Trình của Liên Hiệp Quốc đã chính thức kết luận :

  1)- Tại Việt Nam hoàn toàn không có chính sách kỳ thị áp bức hay khủng bố đối với Phật giáo trên căn bản tôn giáo.

  2)- Những người khai báo cho phái đoàn biết về vụ nầy thường là chỉ nghe nói lại và trình bày một cách mơ hồ, tổng quát.

  3)- Mỗi nhân chứng đều cố gắng tìm một bằng chứng cụ thể để trình với phái đoàn, nhưng rốt cuộc chỉ thấy có một vài hành vi lẻ tẻ, nhỏ nhặt, mang tính cách cá nhân mà thôi.

  4)- Vì vậy căn cứ trên những sự kiện, bằng chứng đưa ra từ các người được phái đoàn phỏng vấn, phái đoàn đi đến kết luận rằng: Tổng thống Ngô Đình Diệm và chính quyền của ông ta không chủ trương chính sách chống Phật Giáo vì lý do tôn giáo."
  bởi: Nam Phong từ: Sài Gòn
  11.06.2013 12:10
  suy luận và quy chụp cho người mà không chứng cứ cụ thể lại còn thuyết pháp rởm . tôi thấy có vẽ KHỜ và giống VIỆT GIAN . về xem lại kinh Phât rồi hãy nói . Về đàn áp phật giáo thời Diệm ,Nhu mà nói không có chắc các vị đó lúc đó còn nhỏ hoăc ở trong tường cao nhà kín nên không biết . mật vụ thường xuyên xông vào chùa đánh đập các sư sãi và bắt lính , đi tu phải có giấy. phép của chính quyền ... rỏ nhất là ở Viện Hóa Đạo, chùa Xá Lợi, chùa Quan Âm ...Phật giáo Việt Nam gắn liền với dân tộc ,không làm chính trị khác vơi đạo thiên chúa lúc đó tung hoành ngang dọc . Hố Nai ,Xóm Mới ...là những khu vực bất khả xâm phạm . muốn trốn lính chỉ cần vô nhà thờ là yên ,trong quân đội cộng hòa muốn lên cấp chí cần vô đạo . và nhiều đặc quyền khác kéo dài cho đến thời Thiệu thậm chí muốn làm cả Tổng Thống [năm 74 Linh Mục Nguyễn Trường Thanh đã kéo giáo dân biểu tình đòi Thiệu từ chức để mình lên] Giờ đây mất hết đặc quyền nên nói bậy cũng là điều dễ hiểu.
  Trả lời

  bởi: Việt Nữ từ: USA
  12.06.2013 04:37
  Kinh nghiệm của tôi thì ngược lại. Những năm đó tôi bị bịp đi chùa chăm sóc cô nhi, văn nghệ hát toàn những bài máu lửa, hận thù. Sau năm 75 mới biết người rủ mình đi làm từ thiện là cán bộ nằm vùng, rãi truyền đơn trong trường, dấu súng cho việt cộng. Một bài hát sau năm 75 tôi nhận ra là bài "nếu là chim tôi sẽ là loài bồ câu trắng,..." vì tôi thích bài nhạc đó khi sinh hoạt văn nghệ với các em cô nhi. Một bài hát nữa mà tôi đã tập múa cho đến bây giờ tôi cũng chưa lần nào nghe lại. Có ai biết bài hát này và tác giả không? "Em sẽ hái hoa cho chị cho anh cắm lên trời tổ quốc. Em sẽ tưới xanh, xanh ruộng, xanh hoa trên quê hương mình. Ruộng mía miền trung, đồng lúa miền nam, dòng phù sa sông Hồng đem nguồn vui cho người Việt sống,..."

  bởi: ba gác từ: sài gòn
  11.06.2013 11:11
  ông Diệm định công giáo hóa nhà nước VN,đó cũng là ý đồ chung của giới lãnh đạo công giáo ,ngày nay dân công giáo vẫn là những người chống lai dân tộc này,hãy nhìn lại những việc mình làm đi nhé.
  Trả lời

  bởi: Vũ Nguyễn từ: Sài Gòn
  11.06.2013 20:55
  Bạn ba gác ăn nói quá hồ đồ, hay là bạn đã bị nhồi sọ??? Người Công Giáo VN chưa bao giờ chống lại dân tộc Việt Nam này hết, nếu có thì chỉ là chống lại những bất công của chế độ độc tài vô thần Cộng Sản Việt Nam thôi.
  Trả lời

  bởi: Ngụy Quang Kiệt từ: Việt Nam
  12.06.2013 19:07
  Cụ Ngô Đình Diệm là người nhìn xa trông rộng, cụ Diệm biết được chỉ có người công giáo là văn minh nhất nên cụ muốn biến dân tộc đến nơi văn minh, tiếc là Việt Nam nhiều người chạy xe ba gác quá không hiểu được ý Chúa, đạo phật âm u quá nên phải thay đổi.

  bởi: SỰ THẬT từ: CÔNG LÝ
  11.06.2013 11:04
  Đến giờ tôi vẫn chưa hiểu được Phật giáo là tôn giáo hay dị giáo so sánh với Đạo Ô. Bà Ta còn kém xa về văn minh dạy cách sống làm Người gieo gió thì gặp báo...
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  13.06.2013 06:58
  Sinh ra đời giữa thời Cộng Sản, bạn chỉ hiểu tôn giáo Mác Lê Mao thôi chứ có ai dạy dỗ bác về Phật Giáo đâu mà biết.
  Trả lời

  bởi: Láo sự từ: Lèo lý
  13.06.2013 00:52
  "Đến giờ tôi vẫn chưa hiểu được Phật giáo...." mà dám đem Phật giáo đi so sánh với tôn giáo khác...có lẽ vì đó là "công lý" là "sự thật"! khổ quá cái bản ngã vô minh!
  Trả lời

  bởi: Sự láo từ: lèo lý
  13.06.2013 00:46
  "Đến giờ tôi vẫn chưa hiểu được Phật giáo... " mà dám đem Phật giáo đi so sánh với bất kỳ 1 tôn giáo khác thì có láo khoét không? Khổ quá cái bản ngã vốn vô minh ấy!

  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  11.06.2013 10:45
  @TrungThuc từ VN. Tôi nghĩ ông Trung Thực từ Việt Nam nếu ông cảm thấy ông bà nào trên diễn đàn VOA mà có lời lẽ có vẻ như xúc phạm đến Phật Giáo thì xin ông cứ chỉ mặt chỉ tên ông bà đó để xây dựng,chứ cái kiểu vơ đũa cả nắm như ông ,riêng cá nhân ông mới là người cố tình gây chia rẽ tôn giáo.
  Và cái điều ông nói Công Giáo cố tình ép buộc không hiểu điều đó có đúng sự thật không?.
  Tôi rất lấy làm thất vọng với cái suy nghĩ nông cạn của ông.Trên diễn đàn này không phải là nơi để tuyên truyền hay khích bác tôn giáo này vơi tôn giáo kia.Mong ông nhớ cho điều đó. Thank.
  Trả lời

  bởi: Mẹ Khờ VN
  12.06.2013 05:15
  Này chị Tám buôn dừa . Chị chẳng thấy ông Trung Thuc đang lên giọng từ bi hỉ xả để làm bình phong cho cái dã tâm chia rẽ tôn giáo khi thấy rằng các tôn giáo hiện nay đang nỗ lực đoàn kết để mang cái Thiện diệt cái ác hay sao ?Rõ ràng như ban ngày mà chị còn hỏi ! Khờ !!! Lực lượng này đang làm cho những bộ óc siêu việt , dối trá chuyên nghiệp lo lắng đấy . Cái chiêu của những năm đó bây giờ chúng bắt đầu vẽ lại . Thời đại thông tin hiện đại đã biến chúng thành những kẻ trơ tráo !

  bởi: Dora-nichov of Russia từ: The Doraemons Rossiya
  11.06.2013 10:16
  Phật giáo và Công giáo đều tốt, nhưng nếu đàn áp là Chúa sẽ trừng phạt ta khi ta chết. Ngô Đình Diệm có tội đàn áp Phật giáo, còn CSVN có tội đàn áp Công giáo và Chính thống giáo, thế là huề cả... (bá đạo thật?)

  Dora-nichov từ Ulan Ude

  bởi: Suy Niệm từ: Viet Nam
  11.06.2013 10:06
  Hòa Thượng Thích Quảng Đức tự thiêu vì Đạo Pháp hay vì Ai , nên hỏi các vị cao tăng trong Phật Giáo là HT Thích Tâm Châu ở Viện Hóa Đạo hoặc HT Thích Trí Quang ở chùa Xá Lợi thì sẽ có thông tin chính xác vì hai vị HT này đứng đầu trong giáo hội Phật Giáo thời kỳ đó . Bài báo của Voa viết không có tên tác giả ?
  Thời kỳ đó , trình độ dân trí của người VN chưa được mỡ mang , nên tình hình chính trị xã hội còn vàng thau lẫn lộn mà ngay cả những giai cấp trí thức còn chưa nhận ra chân lý , lẽ phải để cảnh nồi gia xáo thịt , huynh đệ tương tàn . Môt quá khứ buồn của đất nước VN . Phóng viên nhiếp ảnh Malcom Browne cũng đã được báo trước . Nên tính chủ quan trong nghề làm báo của Malcom Browne đã có sẳn , vì thế đã cho ra những hình ảnh sống động về mặt ngoại quan nhưng về nội quan của bức ảnh đó thì chính HT Thích Quảng Đức mới biết được .
  Trả lời

  bởi: Rất đồng ý từ: vô luận
  13.06.2013 00:55
  Rất đồng ý với nhìn nhận khách quan của Suy Niệm

  bởi: Đạt Lai Lạt Ma từ: Tây Tạng
  11.06.2013 10:06
  Ngày nay, hàng trăm người Tây Tạng đã tự thiêu phản đối Trung Cộng đô hộ áp bức, sao chả thấy chính quyền Mỹ có thái độ gì quan tâm bênh vực cho họ??? Đây mới rõ ràng là những đấu tranh bi tráng của 1 dân tộc, của những con người cô thế đáng thương, đáng ca tụng. Thế mới hay, cái chiêu bài Tự Do, Dân Chủ, Nhân quyền… được áp dụng cũng còn tùy! Chỉ tội cho 1 đất nước VN tự do, dân chủ còn non trẻ đã phải …chết yểu!

  bởi: Thích Chân Lý
  11.06.2013 09:56
  Luật pháp hầu hết các quốc gia hiện nay đều kết án những kẻ tiếp tay đưa đến cái chết của người khác. Những tu sĩ trong biến cố nầy rõ ràng đã cố tình giết chết Quảng Độ. Một chuyện thật vô lương tâm! Chưa kể hậu quả đưa đến nổi tang thương của cả đất nước Việt Nam mà hậu quả là hàng triệu người chết, đau khổ, ly hương… Hành động không biết cố ý hay chỉ vô tình vì thiếu suy nghĩ đã tiếp tay cho Cộng sản và làm sụp đổ nền dân chủ tự do mà bao nhiêu người đã đổ máu để xây dựng trên quê hương VN thân yêu.

  bởi: LISTENER
  11.06.2013 09:42
  Một âm mưu nhục nhã của Mỹ, Cộng, và bè lũ tay sai Phật Giáo do cộng sản giật giây để giết gia đình cố TT Diệm và chế độ Việt Nam Cộng Hòa, chẳng có gì là hay ho cả. Sự kiện này dẫn đến tất cả những hệ lụy sau này, như cuộc tàn sát Tết Mậu Thân tại Huế, sự sụp đổ cuối cùng của VNCH năm 1975, sự "chiến thắng" của cộng sản quốc tế, sự lệ thuộc ngày càng nhiều của Việt Nam vào giặc Tàu, sự băng hoại toàn bộ của xã hội Việt Nam ngày nay. Tội ác này trời không dung, đất không tha đối với nước Mỹ và bè lũ tai sai, dẫn đến sự mất tín nhiệm của Mỹ trên khắp thế giới hiện nay. Nhưng Mỹ là ai? Đó là các thế lực hậu trường, trong bóng tối, đó là cái chính phủ vô hình núp dưới danh hiệu TỰ DO, DÂN CHỦ còn gọi là ILLUMINATI. NƯỚC MỸ PHẢI TRẢ MÓN NỢ MÁU NÀY CHO DÂN TỘC VIỆT NAM.

  bởi: hoàng kiều trang từ: hcm city
  11.06.2013 09:20
  Đến đường cùng thì Phật giáo họ quyết cùng đấu tranh chống lại thôi,Ngài tự thiêu do Ngài tự nguyện.Ở Nha Trang có phật tử Yến Phi cũng tự thiêu,và nơi đó ngày nay là công viên đẹp và tượng của chị được thờ hết sức tôn vinh...
  Ngày nay,nhìn lại mà đánh giá còn hồ đồ thì VNCH bị MỸ bỏ rơi là quá đúng.Nhất là CIA họ quá biết mọi thứ,và chừng mực CIA lại thích cộng sản.
  Theo ghi chép ba tôi ghi lại,thì CIA và cộng sản không bao giờ bắn nhau,họ cũng gặp nhau trao đổi.
  VNCH thua trận,cũng không phải,vì họ thừa biết nên sang Mỹ tốt hơn,đất nước ngèo quá mà,tiền đâu mà sống.
  Hoa KỲ cũng không thua trận,đến rồi đi là lẽ thường thôi.Hai bên kéo nhau đến một nơi rồi dàn ra bắn,rồi dọn người chết và bị thương về...ngĩ xem nó vô lí và vô nghĩa chứ.
  Ngọn lửa của Ngài cho chúng ta bài học,làm gì có việc vì ngọn lửa của Ngài mà làm sụp đổ VNCH.
  Bỏ VNCH,MỸ có cả TRung Quốc,gát bỏ VNDCCH,Trung quốc có cả nước MỸ.
  Ngọn lửa của Ngài THÍCH QUẢNG ĐỨC chỉ soi sáng nhân tâm của cả loài người.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  12.06.2013 06:52
  CIA thích CS nên nó rải thảm Miền Bắc mười mấy ngày đêm .
  Bạn có muốn CIA thích VC nữa không ?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  12.06.2013 02:46
  "VNCH bị MỸ bỏ rơi"??

  Cái chân lý này được phe ta ngộ và nhìn nhận hồi nào ngon ơ thế này! Không còn là chân lý "đại thắng Mỹ xâm lược" nữa hay sao???
  Trả lời

  bởi: Lg -Ng từ: usa
  12.06.2013 18:17
  Ban Tay Long La ,choi qua dep voi dong minh VNCH ? boi vay bi
  gio [ chu sam ] noi cai gi [ dong minh cua chu sam dieu phai suy nghi lai truoc khi quyet dinh mot viec gi do ? ma chu sam da de nghi .lam dai ca can phai lam dung nhung gi minh da hua ,hua hen cho da toi khi co mot quyen loi khac thi thay doi [ y ] 360 do
  choi nhu the thi dan em chet la cai chac .dien hinh la VNCH .
  Trả lời

  bởi: Mẹ Khờ VN
  12.06.2013 05:21
  Thôii Vô Danh à . Trẻ con thì biết gì để nói ? Chúng đâu đã có đủ trí khôn để mà có sự suy nghĩ rộng lớn cho một đại cuộc ? Cứ coi lý luận đó như một màn hài đi nhé .

  bởi: Trung Truc từ: VN
  11.06.2013 08:54
  Một trái tim bất tử, một con người mà tất cả phật tử hay những ai có tấm lòng từ bi, bác ái đều đời đời ghi nhớ. Tôi không hiểu sao có nhiều kẻ lợi dụng việc này để có những ý kiến,suy nghĩ, lời nói ... đầy tính hận thù thậm chí xúc phạm đến lòng tự trọng, kính trọng tôn pháp của người phật tử. Nếu tôi nói ( và thực tế như thế ) đạo công giáo và những người theo đạo công giáo luôn có tính bành trướng, phát triển đạo giáo theo các quy định có tính bắt buộc thì mọi người công giáo nghĩ sao? Ngày nay trên thế giới nơi nào có người công giáo chiếm thiểu số thì nơi đó có chiến tranh ( và được núp bóng dưới các chiêu bài chính trị được dàn dựng )
  Trả lời

  bởi: le trung từ: Sài Gòn-VN
  11.06.2013 12:25
  Bạn thật không công bằng và thiếu chín chắn.
  Trả lời

  bởi: SỰ THẬT từ: CÔNG LÝ
  11.06.2013 10:52
  Bạn lên tôn trọng sự thật... Lúc đó đa số các chùa có vũ khí ở bên trong, các nhà sư này đều có bí danh riêng, nếu bạn không tin thì hãy hỏi Thích quảng Độ & còn nhiều nhân chứng sống khác nữa ???
  Trả lời

  bởi: Chân Lý từ: Sài Gòn
  11.06.2013 10:11
  Bạn Trung Trực có trung thật với lòng mình khi có những phát biểu gây chia rẽ vô căn cứ như thế không!? Hãy khách quan một tí khi đánh giá vấn đề theo hoàn cảnh, động cơ và mục đích của nó.
  Nếu HT TQĐức đang sống dưới chế độ CS như hiện nay, liệu ông có kịp tổ chức một cuộc tự thiêu để mọi người đến chụp hình và quay phim rầm rộ như thế không? Và ngay cả trong thời đại này, ở dưới chế độ này, liệu ông Malcolm Browne có cơ hội chụp hình để trở nên nổi tiếng như thế không!?
  Tôi cho rằng VNCH đã quá nhân đạo, đã quá nhẹ tay; và chính vì không nỡ tận diệt mầm mống "lợi dụng dân chủ" từ trong trứng nước như thế nên họ mới phải chấm dứt kết cục trần thế cách bi thảm như thế. Và, bạn hãy xem, con cháu họ nào có nhỏ mọn trả thù! Có ai về nước nằm vùng để chờ thời cơ đồng khởi đâu! Tất cả đều một lòng ca ngợi quê hương đất nước, dù phải tha phương ở hải ngoại.
  Khách quan một tí khi nhận xét lịch sử, nếu bạn là người Trung Trực!
  Trả lời

  bởi: Chân Lý từ: Sài Gòn
  12.06.2013 22:13
  @ Trung Trực: Cảm ơn bạn đã hồi âm cách tích cực. Qua đây tôi cũng xin cố gắng khách quan chia sẻ thêm với bạn vài điểm sau:

  1. Hành vi, việc làm tốt xấu của một người không thể được xem như là của cả một tập thể. Bạn không thể "chụp mũ" cả "Đạo Công Giáo" chỉ vì một vài người không tốt theo chủ quan của bạn, trong khi bạn chưa khách quan hiểu Công Giáo là gì. Cũng vậy, người ta không thể dựa vào hình ảnh của một vài Phật tử không tốt mà làm tổn thương tới tình cảm của các Phật tử khác.

  2. Hành vi tự thiêu của HT TQĐức được xem là "vị pháp". Tuy nhiên, theo tôi, nếu cái pháp cao nhất của Phật giáo là "giác ngộ", không còn vướng vòng tham sân si nữa, thì việc tự thiêu chẳng giải quyết được gì ngoài việc kích thích tình cảm sân si của chúng sanh.

  3. Mọi loài đều có đức hiếu sanh. Mạng sống không do mình tạo ra thì mình cũng không có quyền tiêu diệt. Nếu HT muốn hiến mạng sống để phục vụ, hãy phục vụ cho đến hơi thở cuối cùng. Như thế mới thật sự gọi là vị pháp hiến thân và như thế cũng không kích động tình cảm sân si của chúng sanh.

  4. Tạm không đặt thêm câu hỏi vì sao sự kiện HT tự thiêu đã làm sụp đổ thể chế cộng hòa đầu tiên, còn nay cả chục vụ phản đối tương tự cũng chẳng suy suyển gì được chính quyền CS này. Cũng chưa cần hỏi vì sao HT đã hoàn toàn bất động cách kỳ lạ trong quá trình tự thiêu. Việc chúng ta cần làm là điều tra xem có ai "kích động, xúi giục" HT tự thiêu hay không, và họ đã làm điều đó với mục đích gì? Nếu không, thì lý do vì sao HT đã làm thế và thế có chính đáng và phù hợp với giáo huấn của Đức Phật hay không?

  Xin cảm ơn.
  Trả lời

  bởi: Trung Truc từ: VN
  12.06.2013 10:56
  @ Chân lý, tôi không lên án những người xa xứ, tôi chỉ nói đến những người cả trong và ngoài nước vì hận thù và ích kỷ ( thậm chí vì lý do tôn giáo ) mà có ý kiến, suy nghĩ, lời nói... xúc phạm đến lòng tự trọng, kính trọng tôn pháp của người phật tử. Ngọn lửa của Ngài đối với những ai chỉ có đạo pháp, không hoài đến tranh giành quyền lực chính trị mãi mãi là bất tử.
  Trả lời

  bởi: Mẹ Khờ VN
  12.06.2013 05:33
  Bạn Chân Lý ơi . Chân Lý nghĩa là sự thật mà chẳng hiểu sự thật chút nào ! Với bản chất người CS bạn đừng nhìn cái tên để mà đánh giá phải thích hợp với đức tính con người họ mang . Thí dụ nhé : Bạn có thấy DCSVN luôn ca tụng cái đạo đức của bác Hồ không ? Ấy thế mà vài chục năm sau bác lại bị các cháu quàng khăn đỏ viết đơn khởi tố bác đã hiếp dâm khi đi thăm bác ! Đấy Khờ chứng minh rồi thì đừng ấm ức với lời lẽ của những kẻ đã được nhồi nhét những sự xảo quyệt từ khi mới lọt lòng mẹ .

  bởi: Vô danh
  11.06.2013 08:49
  csvn dan ap phat giao sao khong thay nha su nao tu thieu vay?
  Trả lời

  bởi: cuongv từ: sg
  11.06.2013 12:16
  khong thieu dau.. vi nong qua...ngoi mat an bat vang suong hon nhiu...hihih

  bởi: Vinh
  11.06.2013 08:38
  Thời gian đổi thay rồi! giả dụ có một Thích Quảng Đức nào đó tự thiêu, người ta sẻ xúm lại dội nước chửa tắt cứu người vì cảm thương cho một cá thể của xả hội ko biết vì đâu mà quyên sinh tìm đến cái chết hoặc sợ cháy lan còn người vô tư, vô cảm ở vn củng rất nhiều chẳng làm được tin nóng sốt như ngày xưa .

  bởi: nguyen nguyen từ: sai gon
  11.06.2013 08:35
  Hoà thượng tự thiêu dưới sự áp bức chính quyền là sự thật, không có liên quan gì đến cộng sản cả. Ngày xưa phật giáo kiên cường là vậy. Bây giờ nhìn thấy chữ Đạo pháp - Dân Tộc - Chủ Nghĩa Xã Hội cảm thấy sao sao ấy. Có màu sắc chính trị.
  Trả lời

  bởi: tran tran từ: can
  11.06.2013 18:30
  ....Coi chung,,,, ,,Phat giao quoc doanh..Cong giao quoc doanh..
  Trả lời

  bởi: Tâm Việt từ: USA
  11.06.2013 09:53
  Hoà thượng tự thiêu như thế là đã thể hiện việc thiếu đức nhẫn và đức trí. Đức Nhẫn kèm theo đức Trí sẽ có khả năng thuyết phục.
  Trả lời

  bởi: Trung
  11.06.2013 09:46
  Tự thiêu mà có người dìu và tăng ni cản ko cho cứu hoả dập tắt lửa là sao!! bạn ko cảm thấy sao sao hay sạo sạo từ cách hành xử như vậy a ?
  Kiên cường là phải tế độ chúng sanh, vì đời, hoành dương đạo pháp làm chuyện ích quốc lợi dân như các vị chân tu đời LÝ, các vị tu hành đời nay như Thích Quảng Độ, "con kiến còn tham sinh" tự thiêu thời bấy giờ chỉ làm lợi cho cs mà thôi! rồi chết đi củng còn bị cs lợi dụng cho ra ngả ba đường ngồi tiếp để thi hành chính sách tự do tôn giáo cho đảng vô thần .

  bởi: Tâm Việt từ: USA
  11.06.2013 07:36
  « Tôi tin chắc rằng Hòa Thượng Thích Quảng Đức đã không hình dung được nỗi hậu quả tang thương về sau này, đối với Phật giáo nói riêng, và Dân Tộc nói chung. Chính người con trai ruột của ngài, người đã trở thành một vị Thượng tọa nổi tiếng tại ngôi chùa của ngài để lại trên đường Trương Minh Giảng, đã sống ba chìm bảy nổi, mang nhiều tai tiếng và cũng bị tù đày trong chế độ cộng sản ».

  Trên đây, là những lời của Cựu Đại Đức Thích Huệ Nhật đã viết.

  Hoà Thượng Thích Quảng Đức cúng dường thân xác bị hoả thiêu lên chư Phật, gây nên khí nộ căm thù từ các Phật tử đến TT Ngô đình Diệm kéo theo sự xung đột giữa Phật giáo và Công giáo sau đó.

  Khi vua Ba Tư Nặc hỏi: “Kính bạch Thế Tôn, chúng con là hàng cư sĩ cúng dường bố thí như thế nào đúng chánh pháp để được phước báo lớn?”.

  Đức Phật đáp:“Cúng dường bố thí cho cá nhân hay tập thể phải thanh tịnh thì mới có lợi ích phước báo lớn”.
  .......

  Cúng dường trai Tăng không đúng đối tượng, đã không được phước mà còn mang thêm tội lỗi.

  Như vậy rõ ràng việc tự thiêu của Hoà Thượng Thích Quảng Đức đã gây hoạ cho Miền Nam
  Trả lời

  bởi: le trung từ: Sài Gòn - VN
  11.06.2013 12:28
  Bạn nên suy nghĩ kỹ hơn nhé.

  bởi: Tâm Việt từ: USA
  11.06.2013 07:17
  Chính quyền Đệ Nhất Cộng Hoà không đàn áp Phật giáo, mà chính ldo các sư sãi thuộc Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam vu khống và gây rối.

  Đây là một bằng chứng rõ ràng theo học thuyết của đảng Cần Lao Nhân Vị trong Chính Đề Việt Nam

  "KẾT LUẬN
  TRỤ MÀ KHÔNG TRỤ

  212 CHÍNH ĐỀ VIỆT NAM ( Tùng Phong Ngô Đình Nhu)

  Phật dạy ‘’TRỤ MÀ KHÔNG TRỤ’’. Thâm ý cao siêu của lời dạy trên bao trùm khắp vũ trụ. Sự tiến hóa của nhân loại đều căn cứ trên nguyên tắc nằm trong lời dạy trên. Có trụ mới có vị trí để mà tiến. Nhưng khi vị trí đã mất tác dụng, mà vẫn cứ cố bám để trụ vào đó thì mọi tiến hóa lại chấm dứt, và những kết quả đã thu hoạch được lại có thể bị mất.

  Phải trụ vào cho đúng lúc mới tiến được. Và phải không trụ vào cho đúng lúc mới bảo đảm được vừa những thắng lợi đã chiếm, vừa con đường tiến cho tương lai.

  TRỤ MÀ KHÔNG TRỤ là một chân lý thể hiện trong những sự việc vĩ đại của loài người, cũng như trong các sự việc nhỏ nhặt của cá nhân trong đời sống thường ngày."
  Trả lời

  bởi: Tâm Việt từ: USA
  11.06.2013 08:42
  " Mài miệt trong sự thán phục một trật tự xã hội đã cằn cỗi và thành đá, không một nhà lãnh đạo nào nhìn thấy nền văn minh Trung Hoa đã ngưng phát triển. Nếu không bị sự tấn công của Tây phương, có lẽ đến ngày nay, Trung Hoa còn ngon giấc triền miên trong cái trật tự xã hội Khổng Mạnh của mình. Trụ vào trật tự xã hội Khổng Mạnh để phát triển nền văn minh. Nhưng chính cũng vì trụ vào đó quá mức độ thời gian, nên văn minh đã ngưng phát triển.

  Thâm ý của lời Phật dạy “Trụ mà không trụ” là bao quát như vậy đó. "

  Chính Đề Việt Nam - Tùng Phong Ngô Đình Nhu
  Trả lời

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng kỳ
  11.06.2013 13:00
  Lấy chính đề cuả cụ NHU,soi rọi vào CĐ CS hiện nay cũng là Tâm ý cuả Phật.Họ "trụ" quá lâu,nhưng ko "trụ" được gì.

  bởi: Tu Do từ: California
  11.06.2013 07:05
  Tại sao phải cần hai vị sư dìu tới chỗ tự thiêu?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  11.06.2013 11:02
  Hòa thượng Thích Quảng Đức, sau khi đã « được » Phật giáo Ấn Quang ra lệnh phải bức tử, Nguyễn Công Hoan luôn luôn ở bên cạnh Thượng tọa Thích Quảng Đức, để « theo dõi sức khỏe ». Nhưng, thực ra, là mỗi ngày Nguyễn Công Hoan (Việt Cộng Huỳnh Văn Thạnh) đóng vai là một y tá đã chích cho Hòa thượng Thích Quảng Đức bằng « thuốc trợ tim » đến nỗi đã khiến cho Hòa thượng Thích Quảng Đức từ từ biến thành một kẻ vô hồn. Bởi vậy, nên mọi người đều thấy khi được dìu đến nơi để phải chịu đốt, thì Hòa thượng Thích Quảng Đức đã hoàn toàn hôn mê, bất động và ngồi như một bức tượng đá trong ngọn «Lửa Từ Bi ».

  Và, chính Nguyễn Công Hoan (Việt Cộng Huỳnh Văn Thạnh) là tên giả sư đã tự tay cầm một can xăng để tưới từ trên vai xuống người của Hòa thượng Thích Quảng Đức. Rồi cũng chính Nguyễn Công Hoan đã dùng chiếc Zipo loại lớn để bật lửa rồi đốt cháy Hòa thượng Thích Quảng Đức trong lúc ông đã bị hôn mê hoàn toàn, theo: Lệnh Bức Tử của sư Thích Trí Quang, Phật Giáo Ấn Quang.
  Trả lời

  bởi: Dân Bụi từ: Hồ li tinh(Sài Gòn)
  11.06.2013 10:44
  Theo trường trình kể trên, đó là sự dàn dựng giết người để đạt được mục đích. Miền Nam bị mất, cũng do một số người lợi dụng chiêu bài kì thị tôn giáo. Hãy nhìn lại Việt Nam bây giờ, nên sám hối ăn năn may ra thoát khỏi nạn diệt chủng, mất nước.
  Trả lời

  bởi: vô danh
  11.06.2013 08:07
  Vì đây là clip được csqt dàn dựng làm cho cq của ông Diệm mau sụp đổ, kích động bạo lực và làm hỏng giáo pháp từ bi của Đức Phật. HT TQĐ bị thiêu chớ không tự thiêu.PG ngày nay ở VN đã bị chính trị hóa được lãnh đạo bởi các sư thầy quốc doanh để củng cố QL của Đ.

  bởi: Thanh từ: My
  11.06.2013 06:54
  Hoi thoi Tong Thong Ngo Dinh Diem phat giao xuong duong tu thieu de phan doi.Bay gio o che do xhcncs VN ma sao khong thay phat giao bieu tinh tu thieu,co phai ho so csvn khong?
  Trả lời

  bởi: Sáu C + cc từ: Pháp.
  11.06.2013 13:51
  Chế độ Ngô-Đinh-Diệm kỳ thị Phật Giáo ! còn Chế độ CS VN thì ...thì...? xin được cho biết rỏ : dùng Phật Giáo để...? .
  Trả lời

  bởi: Lê Tuấn từ: Tp Hồ Chí Minh
  11.06.2013 08:53
  Giáo hội Phật giáo Việt Nam: " Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội". Phật giáo Việt nam luôn đồng hành cùng dân tộc. Lịch sử Phật giáo không gắn liền với những cuộc xâm lăng, cướp bóc, đàn áp. Phật giáo hướng đến cái thiện, không hướng đến cái ác. Người Phật tử chân chính biết hướng thiện, theo " chính" chứ không theo "tà" nên không chống phá Nhà nước, chống phá cách mạng.
  Trả lời

  bởi: Sáu C + cc từ: Pháp.
  11.06.2013 13:54
  Là cánh tay nối dài của Đảng CS VN ;.

  bởi: Dove từ: Việt Nam
  11.06.2013 06:36
  Nhân đọc bài về hòa thượng Thích Quảng Đức, chợt nhớ đến việc các bác dư cờ vàng tiên phong DC, định biểu tình ở Palm Springs để chống Tàu.

  Chả hiểu tại sao lại chìm nghỉm nhỉ. Chắc là bị FBI "hù" có phải ko?

  Đúng thế rồi, Dove tôi đi guốc trong bụng. Các bác cũng da mồi xương cóc như Dove tôi thôi!

  Chống Tàu ở Mỹ thì lên VOA mạ lỵ CS hèn nhát, còn ở VN thì gửi email xúi con nít "yêu nước" và khích thím Hằng làm Thích Quảng Đức.

  Thế là phải. Ở Mỹ xuống đường mà ko được phép CQ, FBI cắt trợ cấp (như Dove mất lương hưu í mà) rồi dán cho cái nhãn "khủng bố" đẹp và gửi sang Guantanamo nếm mùi DC kiểu Abu Graib thì đời chông chênh lắm.

  Tuy nhiên vẫn cố đặt ra một câu hỏi đó là: Bao giò "Chống Tàu" của các bác dư đảng cờ vàng tiên phong DC được lên trang nhất của các thời báo có uy tín nhỉ.

  Liệu Dove có sống đến ngày ấy để hả lòng hả dạ ko?
  Trả lời

  bởi: John P từ: Fort Worth, Texas
  12.06.2013 12:45
  Chế độ Cộng sản do Mac là một trong những người lập ra nhưng Mac là cũng là 1 tín đồ ngoan đạo của thiên chúa giáo. Bởi vậy ở VN, một rừng đâu thể có 2 chúa tể. không ai hiểu cộng sản bằng Thiên chúa giáo. Cũng vì vậy bọn cộng sản VN ra tay đàn áp thiên chúa giáo hơn các tôn giáo khác.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  11.06.2013 19:37
  Chế độ Ngô đình Diệm muốn tiêu diệt Phật Giáo đã bị quả báo . Còn chế độ cộng sản VN thì đang thi hành triệt tiêu Công Giáo, và chế độ CSVN cũng đang nhận quả báo . Chẳng có gì lạ cả . Nhân nào quả nấy, thế thôi . Thiên võng khôi khôi sơ nhi bất lậu .
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  11.06.2013 09:42
  Cóc ngồi đáy giếng, không thấy mặt trời.

  *** RANCHO MIRAGE, California (NV) - Hàng ngàn người Việt Nam ở miền Nam California và nhiều nơi khác, trong đó có một số người từ miền Bắc xuống, đã tham gia một cuộc biểu tình suốt ngày Thứ Sáu để phản đối ông Tập Cận Bình, chủ tịch nước Trung Quốc, có cuộc gặp gỡ với Tổng Thống Barack Obama tại một dinh thự ở Rancho Mirage, California, cho dù đường xá xa xôi và thời tiết nóng nực đến hơn 100 độ F.

  Nhiều cờ vàng ba sọc đỏ Việt Nam Cộng Hòa và cờ Hoa Kỳ bay phất phới. Những tấm biểu ngữ nói lên nỗi niềm của họ như “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam,” “China Back Off,” “Stop Your Invasion,” “China Must Respect U.N.C.L.O.S” được trông thấy khắp nơi.

  Trong cái nắng sa mạc chói chang và sức nóng gần 110 độ F của Palm Springs, tất cả các đoàn đứng giương biểu ngữ hô to khẩu hiệu phản đối sự có mặt của Tập Cận Bình.

  Biểu ngữ bằng nhiều ngôn ngữ, cờ vàng ba sọc đỏ, cờ Tây Tạng và cờ Hoa Kỳ, bay tung một góc trời. Nhiều người chạy xe ngang đã bấm kèn thể hiện sự ủng hộ đối với người biểu tình.

  Một người đàn ông tên Rino, cư dân địa phương, vào một cửa tiệm gần đó mua hơn một chục cây dù ra tặng cho đoàn biểu tình để thể hiện sự ủng hộ.
  Trong đoàn biểu tình có hai chị em Ong Thị Tâm Giao, du học sinh ở San Jose, từ sáng sớm đã đón xe đò Hoàng xuống chùa Ðiều Ngự để đồng hành cùng mọi người.

  Một số người đi làm nhưng xin nghỉ, hoặc nếu buôn bán, thì đóng cửa tiệm để đi biểu tình.

  Tối Thứ Sáu, một số người ra về, một số còn lại sẽ tổ chức một buổi thắp nến và tuyệt thực ngay tại chỗ biểu tình.

  2/- Biểu tình chống Tập Cận Bình sang ngày thứ hai


  RANCHO MIRAGE, California (NV) - Cuộc biểu tình của cộng đồng Việt Nam phản đối Chủ Tịch Tập Cận Bình nhân dịp ông đến Hoa Kỳ bước sang ngày thứ hai vào Thứ Bảy, 8 Tháng Sáu. Ðây là ngày ông chủ tịch Trung Quốc rời nơi họp lên đường về nước.

  Trong khoảng 800 người thuộc các sắc dân khác nhau đến biểu tình trước địa điểm tổng thống Hoa Kỳ gặp chủ tịch Trung Quốc, cộng đồng Việt Nam chiếm đa số.

  Bất kể các báo đài đã loan tin không ít người vì nắng nóng phải đi cấp cứu vào ngày biểu tình hôm trước, có gần 400 người Việt từ khắp California đổ về Ðền Hùng, Westminster, từ sáng sớm, để chuẩn bị hô hào phản đối khi ông Tập Cận Bình trên đường rời nơi họp bay về nước. Họ đa phần là cư dân tại Orange County,


  “Hoàng Sa-Việt Nam,” “Trường Sa-Việt Nam,” những tiếng hô ngắn gọn, vang lên không ngừng. “China, shame on you,” nhóm người biểu tình gốc Việt cũng dùng nhiều khẩu hiệu Anh ngữ để nói lên sự căm hờn của dân tộc, và thể hiện sự đồng lòng cùng các nhóm biểu tình thuộc sắc dân khác.

  http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/templates/viewarticlesNVO.aspx?articleid=167553&zoneid=431#.UbaNW_3D-4M

  Trả lời

  bởi: Dove từ: Việt Nam
  11.06.2013 23:48
  Cám ơn bạn VD đã mở mắt khai tâm giùm tôi

  bởi: Người có đuôi
  11.06.2013 06:23
  Ngày xửa, ngày xưa biết dùng xăng tự thiêu chống Ngô Đình Diệm vì độc tài....Ngày nay Cộng Nô độc tài vạn lần sao không giỏi làm nhiều cú như Th. Q. Đức cho thế giới lé con mắt hết!
  Trả lời

  bởi: Lan
  11.06.2013 08:03
  Có chứ sao ko có! nhiều người tự thiêu từ cựu binh bất mản trong ngày "mừng" 30 tháng 4, cho đến gần đây là mẹ cô Tạ Phong Tần củng tự thiêu chết, cs nó kiểm soát thông tin giấu tiệt chứ đâu như miền nam nhửng tay "high school dropout" muốn kiếm sống, muốn nổi tiếng lợi dụng tự do, nhân danh văn minh đi săn tin giựt gân để giết chế độ tự do cho họ đi săn hình, đây là bài học đắt giá cho người vn mình; họ vô tình tiếp tay cho cs; sau năm 75 lại im hơi lặng tiếng; nhửng tay loài người tiến bộ này chẳng khi nào lên tiếng la lối như lúc trước 75 có lẻ họ xấu hổ và không thấy có chút liêm sỉ, ko có liêm sỉ của người được sinh ra ở ở xứ sở tự do .

  bởi: He He từ: ANTI-Tam Sa Hải Tặc
  11.06.2013 06:20
  Thông tin về HT Thích Quảng Đức tự thiêu ngày xưa đã nói lên việc người dân thời đó được công khai bày tỏ và hành động chống đối trước công chúng, đã gây được tiếng vang chính trị.

  Thật là trùng hợp khi nhắc lại chuyện này, trong bối cảnh ông Cù Huy Hà Vũ đang quyết tranh đấu chống độc tài kiên cường trong tù bằng tuyệt thực đã mười mấy ngày, mà chế độ độc tài bưng bít tuyệt đối mọi thông tin và hoàn toàn dửng dưng.

  Lại nhớ mới năm rồi thân mẩu của cô tù nhân lương tâm Tạ Phong Tần tự thiêu cháy như cây đuốc, bà có thua gì gương can đảm của HT Thích Quảng Đức đâu? Mà rồi đến ma chay cũng không được yên ổn với chế độ CA trị này.

  HH vô cùng kính trọng những người con nước Việt xem cái chết tựa lông hồng. Họ đem cái chết để gióng lên tiếng nói tuyệt vọng chống bất công đàn áp, lên án độc tài, toàn trị.

  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  11.06.2013 06:11
  Ở Việt Nam mới đây cũng có mẹ của chị Tạ Phong Tần tự thiêu và tôi cũng nghe thấy có vụ tự thiêu của người dân trước trụ sở dân ,và có những vụ tử tự vì bị cửa quyền áp bức và người dân còn chán đến nỗi chạy vào đồn công an cho chết được an toàn.
  Trung Cộng thì có mấy chục người dân và sư Tây Tặng tự thiêu mà làm như người ta không còn cảm động như thời sư Thích Quảng Đức nên các vụ tự thiêu cũng chẳng mang lại tiếng vang nào và chính phủ vẫn vô tư đàn áp người dân vô tội vạ.
  Cho đến giờ này bức màn lịch sử thời Ông Diệm đã được hé mở phần nào .
  Và người ta cũng khó đánh giá chính xác được sự việc sư Thích Quảng Đức tư thiêu.
  Dư luận vẫn còn nhiều đánh giá khác nhau về sự kiện này.

  bởi: Nam
  11.06.2013 05:43
  Cấm sát sanh, không được giết con gà con qué, nhưng có thể giết chính mình, một gương sáng: họ có thể tự sát sanh. Chính vì vậy, Việt Cộng rất thích màn tự thiêu này, một ngân sách lớn cho việc dời cây xăng ngã tư 'cách mạng tháng 8' - Nguyễn Đình Chiểu, xây nên đó một hình nhân bằng đồng. Đây là một chiến thắng gián tiếp cho Cộng sản, và là nỗi đau cho người tin vào điều cấm sát sanh.
  Ngày nay, Việt Cộng luôn làm rùm beng vụ sư tự sát này hàng năm như vừa khơi lên nỗi đau tín đồ phật, vừa nhằm mục đích phân hoá

  bởi: Mẹ Khờ VN
  11.06.2013 05:40
  Ôi ! Cái chết thật thê thảm để nhờ đó Thế giới mới có cơ hội lên án gia đình Ngô Đình Diệm ! Nhờ cái ngọn lửa này của Ngài mà nền Đệ nhất Cộng Hòa đã phải ra tro theo ! Nhờ anh em Ngô Đình Diệm bị lật đổ , chết đi để các Ấp chiến lược cũng bị đổ theo , và cũng nhờ không còn Ấp chiến lược mà cán bộ CS có cơ hội xâm nhập tha hồ khủng bố dân lành nếu như ai không chịu theo họ ! Và cũng nhờ thế mà nước Việt Nam đã hoàn toàn thống nhất dưới quyền cai trị của DCSVN kể từ sau tháng 4 / 1975 .... Ngày hôm nay . Trên Thánh tòa cao ngất , xin ngài hãy ghé mắt đoái thương đến bờ cõi VN với cái họa mất nước vào tay Tàu Cộng và dùng bàn tay che chở , xoa dịu những đau khổ mất mát của những kẻ đã bị cướp nhà cướp đất , đồng thời lau khô giòng nước mắt của những dân lành đang sống trong cảnh lầm than đọa đày dưới sự lãnh đạo , sáng suốt và tài tình của DCSVN đang đè đầu , cỡi cổ người dân . Xin Ngài nhậm lời nguyện xin của kẻ Khờ dại này ! Kính lạy Ngài !

  bởi: thuốc lào 888
  11.06.2013 04:57
  Thật sự là Sự kiện Hòa thượng Thích Quảng Ðức tự thiêu là do bàn tay CS nhúng vào thử hỏi trong quân đội hàng tướng Duong van Minh,nguyen văn Thuận,Tôn thất xưng v.v 19 tướng chỉ có 2 ông theo đạo Công Giáo là tướng Huỳnh văn Cao
  và Đề đốc Hồ Tấn Quyền , các tướng còn lại đều là phật tử .
  Vậy TT Diệm kỳ thị tôn giáo ở chỗ nào ?
  Trả lời

  bởi: lua từ: hoaky
  11.06.2013 08:35
  Cong San la ke to chuc cuoc tu thieu cua hoa thuong thich quang duc. Tat ca moi su deu do tinh bao Viet-Cong to chuc,the moi co hay khong he!he!he!
  Trả lời

  bởi: 2lua từ: hoaky
  11.06.2013 08:29
  @Thuoc lao 888" Ong Diem ky thi ton giao:ai muon lam tinh truong+quan truong deu la cong-giao moi duoc lam. Mat vu nha Ngo: dai ta nv Y so nghien cuu chinh tri+thieu tuong Nguyen khac Binh +so chinh tri deu la Cong giao(phu dac uy Trung Uong Tinh Bao #3 Bach-Dang quan 1 Saigon) deu la cong giao
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  13.06.2013 04:53
  Đúng là tên coi vịt 2 lúa
  Ý kiến trang tới 2
      Kế tiếp 

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)