Thứ năm, 26/05/2016
Xem

  Blog / Bùi Tín

  Sự kiện 'Ô Khảm' ở Trung Quốc nói lên điều gì?

  Ông Lâm Tổ Loan (Lin Zuluan), một trong những người lãnh đạo cuộc phản kháng ở Ô Khảm, được bầu làm Chủ tịch xã Ô Khảm ở tỉnh Quảng Đông thuộc miền nam Trung QuốcÔng Lâm Tổ Loan (Lin Zuluan), một trong những người lãnh đạo cuộc phản kháng ở Ô Khảm, được bầu làm Chủ tịch xã Ô Khảm ở tỉnh Quảng Đông thuộc miền nam Trung Quốc
  x
  Ông Lâm Tổ Loan (Lin Zuluan), một trong những người lãnh đạo cuộc phản kháng ở Ô Khảm, được bầu làm Chủ tịch xã Ô Khảm ở tỉnh Quảng Đông thuộc miền nam Trung Quốc
  Ông Lâm Tổ Loan (Lin Zuluan), một trong những người lãnh đạo cuộc phản kháng ở Ô Khảm, được bầu làm Chủ tịch xã Ô Khảm ở tỉnh Quảng Đông thuộc miền nam Trung Quốc
  Ô Khảm là tên một ngôi làng ven biển phía Nam của Trung Quốc. Từ cuối năm 2011 Ô Khảm nổi lên trên các phương tiện thông tin đại chúng của Trung Quốc và toàn thế giới. Sang năm 2012, tên làng Ô Khảm - Wu Kan càng nổi bật trong các bài bình luận quốc tế về Trung Quốc trên các tờ báo lớn của Hoa Kỳ, Pháp, Anh, Đức, Ý, Nhật, Úc...Các nhà chính trị nói đến sự kiện Ô Khảm, mô hình Ô Khảm, giải pháp Ô Khảm, tư duy Ô Khảm và cả con đường Ô Khảm cho Trung Quốc khi Đại Hội đảng CS Trung Quốc lần thứ 18 sắp đến gần.
   
  Sự kiện Ô Khảm nổ ra ngày 21 tháng 9/2011 khi hàng trăm nông dân mất đất của làng này kéo đến trước trụ sở chính quyền và đảng ủy đòi lại ruộng đất đã bị thu hồi nhằm xây dựng một khu công nghiệp, với số tiền đền bù rẻ mạt. Họ bị lực lượng công an xã ngăn chặn, giải tán. Hôm sau nông dân lại xuống đường đông hơn, gần một ngàn nông dân kéo đến đấu tranh quyết liệt hơn. Lực lượng công an cũng được tăng cường. Đã xảy ra xô xát, phía nông dân và phía công an đều có người bị thương. Một số nông dân bị nghi là cầm đầu cuộc đấu tranh bị bắt, bị đánh đập, tra tấn có thương tích. Ngày 23/9, ngày thứ 3 của cuộc đấu tranh, số nông dân xuống đường đông đảo hơn, hầu như toàn dân làng Ô Khảm, cùng với nông dân làng bên cạnh. Huyện Lục Phong phải cử cán bộ và lực lượng an ninh xuống dàn xếp và tạm ổn định tình hình.

  Đến ngày 14/12/2011, tình hình căng thẳng gay gắt khi có tin một đại diện thôn của Ô Khảm là ông Tiết Cẩm Ba đang bị giam trên huyện về tội cầm đầu cuộc nổi dậy tháng 9, chờ ngày ra tòa về tội sách động nông dân chống đảng và nhà nước, đã chết trong tù. Nhân dân cả làng đổ xô ra đường, với khí thế uất hận căm thù, một số mang khăn tang, có người mang cả gậy gộc, làm cho cán bộ và công an bỏ trốn hết. Nông dân đập phá một số phòng làm việc của đảng ủy và trụ sở công an thôn. Tình hình vang động toàn quốc và ra thế giới.

  Nếu cứ giải quyết ở Ô Khảm như ở những nơi khác trên toàn lãnh thổ Trung Quốc thì một số người cầm đầu cuộc nổi dậy đã bị tù giam từ 2 đến 5 năm, tiền đền bù cho nông dân có thể được nâng lên đôi chút và nông dân vẫn mất đất và khu công nghiệp vẫn hình thành. Nhưng không, sự việc sau đó đã diễn ra khác hẳn, trái ngược hẳn, vì lẽ…

  Vì lẽ có sự can thiệp của ông Wang Yang - Uông Dương, năm nay 55 tuổi, quê ở Tô Châu tỉnh An Huy, hiện là bí thư tỉnh ủy đảng CS Trung Quốc tỉnh Quảng Đông, tỉnh có 100 triệu dân, là tỉnh đông dân nhất, cũng là tỉnh giàu có nhất của Trung Quốc, PNB - giá trị sản lượng hàng năm luôn đứng đầu các tỉnh thành. Ông Uông Dương là ủy viên bộ chính trị gồm 25 người từ Đại hội đảng CS thứ 17 (năm 2007), có nhiều triển vọng vào ban thường vụ bộ chính trị gồm 9 người trong Đại hội thứ 18 cuối năm nay.

  Cuối năm 2011 ông cử ngay một đoàn điều tra xuống Ô Khảm rồi sau đó ông đích thân xuống tận nơi đối thoại trực tiếp với người dân bình thường thôn Ô Khảm. Do có tư duy độc lập, có công tâm và tinh thần tôn trọng nhân dân, ông đã giải quyết sự kiện Ô Khảm một cách phân minh, công bằng, theo luật pháp. Dưới sự lãnh đạo trực tiếp của ông và tỉnh ủy, tòa án trả lại tự do cho các nông dân bị giam trong vụ Ô Khảm, việc xây dựng khu công nghiệp bị đình hẳn lại, những nhân viên công an dùng bạo lực với dân và nhất là làm chết dân bị kỷ luật và có người bị truy tố.

  Ông chỉ đạo trực tiếp cuộc chấn chỉnh đảng bộ thôn Ô Khảm, làm thí nghiệm và làm gương mẫu cho toàn tỉnh. Tiếp theo là một cuộc bàu cử thật sự dân chủ trong đảng bộ và ngoài nhân dân của thôn Ô Khảm có hơn 1300 dân; trúng cử vào đảng ủy và hội đồng nhân dân là những đảng viên và công dân có hiểu biết, công tâm và tinh thần phục vụ nhân dân, do chính các công dân bàn bạc lựa chọn kỹ và bỏ phiếu trực tiếp.

  Một điều làm nhân dân nức lòng là bí thư đảng ủy thôn Ô Khảm mới được bầu là ông Lâm Tổ Loan, từng bị giam và bị đe dọa đưa ra tòa về tội kích động nhân dân phá rối trật tự trị an xã hội. Ông Lâm được số phiếu cao nhất. Thay vì nằm trong tù, ông và một số bạn ông trở thành người lãnh đạo.

  Sự kiện Ô Khảm và sự kết thúc rất có hậu có thể có tác dụng sâu đậm, vượt rất xa tầm vóc của một thôn ven biển và có thể tác động đến tình hình toàn Trung Quốc rộng lớn.

  Bởi vì gần đây có 2 mô hình sẽ đưa ra trình Đại Hội 18. Một là mô hình của Bạc Hy Lai, bí thư thành ủy Trùng Khánh, được coi là mang tính chất cực tả, với nội dung là duy trì sự sùng bái Mao, khôi phục những bài hát, y phục thời Mao, phát huy tinh thần và lối sống đầy khí thế “cách mạng văn hóa vô sản trong sáng” đã bị bỏ quên. Thật ra đây chỉ là phản ứng không tưởng viển vông trước sự suy đồi đạo đức xã hội, khi tiền bạc làm chúa tể và nạn nhũng, thói hưởng lạc vật chất đang ăn sâu lan rộng.

  Bạc Hy Lai là ngôi sao đang lên, cũng như Uông Dương, được dự kiến vào ban thường vụ bộ chính trị 9 người. Nhưng ngôi sao này đã đột ngột tắt ngấm giữa tháng 3 vừa qua khi bị mất hết chức, bị điều tra cùng bà vợ Cốc Khai Lai trong vụ giết một tỷ phú người Anh và trong nhiều vụ án kinh tế, 2 vợ chồng có thể bị kết án rất nặng, từ tù chung thân đến tử hình. Rồi sẽ như nguyên bí thư thành ủy Thượng Hải Trần Hy Đồng cũng từng là ủy viên bộ chính trị, bị tuyên án tử hình. Nay mô hình Trùng Khánh của ông Bạc Hy Lai coi như chết yểu từ trong trứng.

  Mô hình thứ hai chính là mô hình Quảng Đông là vùng đất đang phồn thịnh, do Uông Dương đề xuất. Lập luận của Uông là thành tích đổi mới rất lớn, quý giá nhưng chưa vững chắc, luôn có nguy cơ phá sản vì có nhiều nhược điểm nguy hiểm. Cái gốc của vấn đề là trên thực tế đã đặt đảng cao hơn dân, đảng bao biện, quan liêu, xa rời dân. Ông căn dặn cán bộ đảng viên không được quan niệm rằng đảng đem lại hạnh phúc ấm no cho dân. Tất cả sức mạnh, thành tích đều do dân. Dân chủ trực tiếp là con đường thắng lợi.

  Ông đã xắn tay áo giải quyết cuộc khủng hoảng gay gắt ở Ô Khảm và tạo nên một mô hình sống động có sức thuyết phục. Vấn đề quan hệ giữa nông dân với đảng cộng sản và vấn đề sở hữu ruộng đất của nông dân đang được đặt ra cấp bách. Đã có 180.000 cuộc đấu tranh tập thể của nông dân trong cả nước một năm qua.

  Ông Uông Dương cũng quan tâm xây dựng xã hội dân sự, quan tâm đến sự hình thành của những tổ chức phi chính quyền trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, giáo dục, từ thiện, làm cho xã hội năng động, có sức sống. Một hạn chế nổi bật của mô hình Quảng Đông là chưa vượt qua được quan điểm chuyên chính vô sản của một đảng duy nhất, chưa bước hẳn vào quan điểm dân chủ đa nguyên, đa đảng, nghĩa là dân chủ thứ thật, dân chủ tiên tiến, hiện đại.

  Các học giả tiến bộ Trung Quốc nhận định dầu sao mô hình Quảng Đông của Uông Dương cũng là một tiến bộ khá lớn so với mô hình hiện tại trong cả nước. Đây có thể coi như mô hình cấp tiến quá độ tách ra khỏi khuôn mẫu giáo điều bảo thủ hiện nay.

  Hiện còn có mô hình dân chủ đa nguyên đa đảng ngày càng có tiếng vang trong giới học giả Trung Quốc do trung tướng Lưu Á Châu, hiện là chính ủy Học viện quân sự cấp cao ở Bắc Kinh đề xướng. Lập luận của tướng Lưu là vì yêu nước, yêu đảng CS mà ông chủ trương cần học hỏi áp dụng cái tốt, cái hay ở mọi nơi. Theo ông, mô hình đa đảng, các quyền phân lập, có kiểm soát, ganh đua, thay thế nhau, cân bằng quyền lực, được thực hiện ở Hoa Kỳ và nhiều nước phương Tây, vẫn đang hoàn thiện thêm, là mô hình tối ưu, cần nghiên cứu vận dụng sáng tạo cho mỗi nước, trước hết là Trung Quốc.

  Theo phân tích của các giáo sư chính trị ở Đại học Thanh Hoa - Bắc Kinh, trong thường vụ bộ chính trị (9 người) cũng như trong bô chính trị ( 25 người ), có thể chia làm 3 phái, 1 phái trung gian, 1 phái thiên tả và 1 phái thiên hữu. Phái trung gian thường chiếm ưu thế.

  Hiện nay trong khi ông Hồ Cẩm Đào thuộc phái trung gian thì Thủ tướng Ôn Gia Bảo lại thuộc cánh tả. Ông Ôn luôn chủ trương đi sát dân, lắng nghe công luận, thực hiện dân chủ từ cơ sở. Ông công khai thừa nhận là môn đệ của Hồ Diệu Bang và Triệu Tử Dương, đòi khôi phục danh dự cho các nạn nhân vụ Thiên An Môn năm 1989, đòi chấm dứt trừng phạt tổ chức Pháp Luân Công, ông luôn tỏ thái độ mặn mà với mô hình Quảng Đông của Uông Dương.

  Lãnh đạo của Trung Quốc sẽ đi theo hướng nào, là vấn đề lớn sẽ sáng tỏ dần qua Đại hội đảng CS lần thứ 18 dự kiến sẽ họp vào đầu tháng 10/2012 này, với 2.270 đại biểu. Có điều gần như chắc chắn là ông Tập Cận Bình thay ông Hồ Cẩm Đào trên cương vị tổng bí thư kiêm chủ tịch nước, Lý Khắc Cường thay ông Ôn Gia Bảo trên cương vị thủ tướng. Chưa biết Uông Dương sẽ ở vào cương vị nào và mô hình Quảng Đông – Ô Khảm của ông sẽ được Đại hội 18 đánh giá ra sao.

  Nhân dịp này một việc làm bổ ích là so sánh tình hình sinh hoạt học thuật giữa Trung Quốc và Việt Nam. Dù sao ở Trung Quốc sinh hoạt học thuật cũng cởi mở, thoáng đãng hơn rõ rệt. Các mạng tự do và quốc doanh đều đưa công khai những quan điểm hung hăng hiếu chiến nhất, như dọa diệt dân Việt vô ân bạc nghĩa, làm lễ vật tế thần cho trận chiến Tam Sa. Quan điểm hiếu chiến cực đoan đòi tiêu diệt Hoa Kỳ bằng vũ khí hóa học để chinh phục thế giới không bị kiểm duyệt. Ngược lại, quan niệm học và vận dụng theo mô hình Hoa Kỳ của một chính ủy đầy quyền uy đang tại chức, cầm đầu một học viện quốc phòng đào tạo tướng lĩnh cho quân đội, vẫn được tự do truyền bá.

  Có điều gì như tự do thái quá, phóng khoáng quá mức, thả lỏng việc truyền bá chiến tranh và đối lập chủng tộc vốn bị coi là vi phạm luật quốc tế. Nhưng điều có lợi và bổ ích là các quan điểm tiến bộ cũng được phơi bày và còn được thực thi như mô hình Ô Khảm ở Quảng Đông, một làng ven biển sát khu kinh tế Thẩm Quyến sôi động, không xa Hồng Kông, nhìn thẳng sang Đài Loan - một địa bàn dân chủ đa đảng tiền phong của Trung Quốc.

  Sau khi mô hình Trùng Khánh bị thui chột do số phận hẩm hiu của cặp vợ chồng Bạc Hy Lai, mô hình Quảng Đông của Uông Dương tăng thêm giá trị. Tuy nhiên số phận của mô hình này ra sao còn tùy thuộc ở tác động của nó vào đông đảo nhân dân, vào trí thức, các nhà báo, các nhà nghiên cứu, học giả, từ đó tác động vào trong đảng, vào các đại biểu Đại hội 18 sắp đến.

  Đảng CS Trung Quốc từng có những nhà cải cách cấp tiến như Hồ Diệu Bang, như Triệu Tử Dương, gần đây có ông Ôn Gia Bảo, nay lại có Uông Dương, Lưu Á Châu…với nhiều mô hình mới mẻ để cân nhắc, so sánh, lựa chọn.

  Ở Việt Nam tuy ngày càng có nhiều trí thức dấn thân trong nghiên cứu chính trị cũng như trong hành động chính trị cho dân chủ và tiến bộ xã hội, nhưng việc nghiên cứu chính trị còn giản đơn, thô sơ, không khí học thuật bị xu thế giáo điều kiềm chế nghiệt ngã, các viện nghiên cứu bị đóng khung trong một khuôn tư duy khép kín, mà tiêu biểu nhất là Học viện chính trị - hành chánh quốc gia, lại là nơi trì trệ, nhạt nhẽo nhất. Kết quả đáng kinh sợ là lại xưng tụng các khẩu hiệu: kiên định chủ nghĩa Mác – Lênin, kiên định chế độ độc đảng, kiên định chủ nghĩa xã hội, kiên định lấy quốc doanh làm chủ đạo cho nền kinh tế, thế là chấm hết.

  Cả 14 ủy viên bộ chính trị, chưa ai đưa ra nổi một mô hình, một phương châm, một chủ kiến do tư duy độc lập của chính mình. Chỉ duy nhất Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng được coi là nhà lý luận “lớn” lại sang tận Cuba để trổ tài hùng biện rao bán một một học thuyết đã lỗi thời, quan điểm đảng duy nhất có nền dân chủ cao đã thành trò hề cho toàn thế giới.

  Bao giờ cho đến tháng 10? Bao giờ sẽ có một mô hình đại thể như Ô Khảm trên đất Việt Nam ta? Hay vẫn chỉ là những sự kiện đau buồn Tiên Lãng, Văn Giang, Vụ Bản, Con Cuông…đầy uất hận, nhuốm máu và đầy nước mắt của bà con nông dân ta, mà đảng luôn coi là đồng minh chiến lược của giai cấp công nhân do đảng CS là đại diện. Liên minh công nông thủy chung mặn mà là như thế đó.

  * Blog của Nhà báo Bùi Tín là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

  Bùi Tín

  Nhà báo Bùi Tín hiện sống tự do ở Pháp, là một nhà báo chuyên nghiệp, một nhà bình luận thời sự quốc tế, và là cộng tác viên thường xuyên của đài VOA. Ðối tượng chính của nhà báo Bùi Tín là giới trí thức trong và ngoài nước, đặc biệt là tuổi trẻ Việt Nam quan tâm đến quê hương tổ quốc.

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Đoàn viên Việt Nam từ: Việt Nam
  23.07.2012 20:11
  Bài viết này chỉ là 1 góc nhìn hạn hẹp, phiến diện của tác giả. Mang tính chất phản động, đáng bị lên án.
  Có rất nhiều mặt tốt, mặt nổi mà Đảng và nhà nước đã làm được thì không thấy nhắc đến.
  Chắc hẳn tác giả đã nhận được không ít tiền để viết bài này @@!

  bởi: minh từ: Việt Nam
  20.07.2012 23:33
  khó có thể đánh bại tham nhũng lắm . tham thì hầu như cán bộ điều tham , từ cái tham đó dẫn tới nhũng nhiễu nhân dân mới có cái để mà tham chứ . Cần đào tạo lại đạo đức của cán bộ đặc biệt là cán bộ cơ sở , những người thường tiếp xúc với dân . Bây giờ có quá nhiều việc muốn xong thì phải chi tiền . thấy tội cho người dân quá , mà cũng chỉ tại những người giàu có mà ra , họ sẵn sàng chi tiền để họ giải quyết nhanh chuyện của họ . Họ không biết sĩ diện mà còn trân tráo xem như vậy là họ giỏi .Chỉ tội cho dân nghèo thôi mấy bác ơi

  bởi: Đánh Giày
  20.07.2012 21:21
  Uông Dương dám hành động khi nhìn thấy dân Ô Khảm toàn là người CS chân chính. Khi nào giới lãnh đạo VN nhìn thấy các nhà đấu tranh cho dân chủ cũng là những người CS thì lúc bấy giờ chế độ nhà tù dành cho họ sẽ không còn nữa. Nói thế cũng có nghiã, 37 năm qua dân tộc VN chưa hề thống nhất lập trường CS với giới lãnh đạo và lý tưởng của chủ nghĩa XHVN còn ở xa tầm ngấm của nhân dân nên khi họ đòi hỏi quyền dân chủ cúa một quốc gia dân chủ thất sự thì họ bị chối từ, hoặc là giới cầm quyền chỉ nhân thức chủ nghĩa XH qua khung cử hẹp nên cách hành xử trở thành cục bộ .

  bởi: Cả Thộn 2 : từ: Thái bình
  20.07.2012 18:23
  Quý vị thôi đùng có ý kiến lung tung : CSVN học tập quan thầy CSTQ đưa ra phong trào đấu tố năm 1955,1956 ở phía bác VN mới thật là giỏi ,đấu tố là chửi bới ,đánh đập dã man như ở làng tôi : con trai ngồi ghế,bố thì bị trói ở gốc cây cau ,xóm làng ở chung quanh ,rất dông người ra chử bới thậm tệ,có khi còn tát ,đập đầu,trong đó có cả con cháu ... Con ngoi ghe chỉ tay vào mặt bố quát :" Mày có biết tao là ai không ? " Ông bố tức quá chửi lại :" cha tiên sư mày ,tao là bố của chúng mày ..." Vậy đó ! thì hỏi quý vị : từ thượng cổ chí kim ,tù hàng ngàn hàng vạn na9n ,có thời đại nào,có ông vua nào,có chình quyền nào mà dạy người dân chửi và đánh đập bố mẹ như vậy không ,chỉ co CSVN mới làm như vậy thì họ vô cùng giỏi chứ làm sao ./.

  bởi: That son từ: Chau doc
  20.07.2012 17:58
  banamsadeshoaky biết gì mà nói ,toi hoi : ai ky giay chia cat đất nước làm hai ? để rồii nhờ Trung cộng giúp đỡ mới thống nhất được ? ai ky hiệp định h chia cắt ? CSVN và CSTQ chứ ai ! Vả lại c8át rồi thì cứ để như vây giống nhu Triều tien đi ? đỡ phải bắn giết lẫn nhay trong 2o năm chết mấy chục triệu người Banam biết không .? và chống Mỹ cứu nước ư ? thì hỏi banam tại sao Mỹ phải đổ quân vào VN ? tại CSVN đó ! chính CSVN tràn qu6an vào thì miền nam mới yêy cầu Mỹ giúp chứ ,và súng đạn đổ vào thì xuong thịt hàng triệu thanh niên sao chịu nổi ? vậy là do SCVN cả ! rồi hậu quả sau chiến tranh ,cả triệu gia dình tan nát khổ dau,3,4 triệu ngưới nhiễm chất dộc mầu da cam ! ai chịu trách nhiêm vụ này trước lịch sử- CSVN chứ còn ai ? CSVN phải chịu trách nhiêm sua hàng triệu thanh niên miền Bác vào nam để rồi chết thảm,cứ nhìn hàng chục ngàn nghĩa trang thì thấy rõ .! chính các nghĩa trang nay la 2 nơi tố cáo CSVN đấy bà con ơi .! hàng mấy chục các nước chung quanh ta có nước nào nhu vậy không ,diển hình nhu6 Ấn độ gần 1 tỷ dân mà có chết ai đâu !Mỗi năm cứ gần đến ngàt 27-7 bà con lại dược quan sát các nghĩa trang nghĩ mà thảm thuong !

  bởi: Vô danh
  19.07.2012 21:16
  Đọc nhiều ..... và thấy ai cũng không đồng ý VN bị sự cai trị của ngoại bang (hình như VN lúc nào mà không bị cai trị bởi Ngoại Bang, từ lúc 1975 đến nay với mọi hình thức). Thế mà các bác lại la lớn "Không muốn Ngoại Bang cai trị" việc đầu tiên là đối đầu trực tiếp với ngoại Bang mà không cần thông qua nguồn máy cầm quyền CS đó là cách duy nhất thoát khỏi ách đô hộ của Trung Hoa. Chỉ như thế và nhất định như thế ......

  bởi: Cả Thộn từ: Hà Nội
  18.07.2012 20:42
  Mô hình Uông Dương,Quảng Đông hay mô hình Bạc Hy Lai,Trùng Khánh cho tương lai TQ cũng không hề thay đổi ý nguyện cốt lõi của cuộc xâm lăng Việt Nam từ phương bắc. Dân Việt mình không muốn bị Tầu đô hộ dã man thì phải trừ khử ĐCSVN tận gốc. Bùi Tín không muốn đả động gì đến khía cạnh này của thời buổi là sao ?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  20.07.2012 05:23
  Tân Hữu,Uông Dương và Tân Tả,Chu Vĩnh Khang,Bạc Hy Lai đang ráo riết mở rộng ảnh hưởng chính trị ở TQ. Hai khuynh hướng,hai lối đi khác biệt này sẽ chạm trán khốc liệt từ nay đến cuối năm. Riêng tại Hoa Kỳ, cũng vào cuối năm nay, hai cánh Dân Chủ (Dem) và Cộng Hòa (GOP) cũng chạm trán khốc liệt để giành lấy Bạch Ốc. Thật lý thú,hào hứng cho chính trị thế giới năm 2012 này.
  Trả lời

  bởi: banamsadechoaky
  20.07.2012 04:26
  @Ca Thon" Trung Quoc la an nhan+su phu cua VN ta day nhe !!! Thap nien60,70,75. Neu ma khong co su giup do cua Trung Quoc thi gio nay VN cung chua duoc thong nhat dau nhe ! lich su da qua la ro rang day nhe !!!VN nho vao Trung Quoc ma ngay 30/4/1975 danh cho Mi cut+nguy(vnch) nhao xuong dat day nhe !!! Hoaky da bo vnch khong thuong tiec dau nhe !!! ton chi cua Hoaky la quyen loi cua Hoaky la tren het day nhe !!! dong bao coi day ma hoc day nhe !!!!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  20.07.2012 23:20
  Khỏi nhắc tôi chị lại cái à. Cứ nhìn hai lá cờ đỏ loét ở Bắc Kinh và Hà Nội là muốn ói.

  bởi: Vô danh
  18.07.2012 16:27
  Hơn 66 năm. Đảng độc tàiCSVN với: Chủ Nghĩa Cộng Sản , Đạo Đức CM, Đạo Đức HCM ,Định Hướng XHCN đưa đất nước dân tộc vào thời kỳ nô lệ Thực Dân Trung Quốc .Hiệu ứng vô cảm trước những thực tế của thời cuộc và lời khuyên từ những nhà yêu nước chân chính. VN BIẾN lên thiên đường CS NGUYÊN THUỶ, THÀNH Thị Trường SƠ KHAI hấp dẫn : Sơ khai về Giaó Dục Đào Tạo [ gọi dạ bảo vâng ],Lao động sơ khai [ lao động thô], Nguyên liệu thô[ chưa chê biến],công cụ SX ,công cụ LĐ lạc hậu, Đảng Cộng Sản VN = Tập đoàn tù trưởng[luật rừng]..
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  20.07.2012 04:33
  VO danh la ke gia lam cam.

  bởi: Vô danh
  18.07.2012 16:22
  Cục trưởng Cục Phòng Chống rửa tiền Ô Nguyễn văn Ngọc nói . { VN có nhiều điều kiện thuận lợi để tội phạm rửa tiền gia tăng } . Điều này quá rõ :
  01- Luật ở đâu ? Do ai ? Vì ai ? .Còn có kẻ đương quyền tuyên bố{ luật là tao ,tao là luật }
  02- Chỉ có Nhóm lợi ích { Tư Bản Đỏ Đen } mới rửa tiền .[… tiền từ duyệt ngân sách , tiền từ đấu thầu các công trình trọng điểm QG , tiền từ quy hoạch ruộng đất , tiền từ xuất khẩu lao động , chạy bằng , chạy chức vụ , tiền từ dịch vụ du học …mua bán phụ nữ và trẻ em , tiền từ nhậm hàng dổm , hàng giả ,hàng độc hại , hàng quốc cấm ,tiền giả …ôi bao nhiêu là tiền dơ rửa sao cho hết , thiệt là đau cả đầu ..]
  03- Vận hành quá nhiều tiền mặt . Hơn nữa các quốc gia trên thế giới không khuyến khích đánh bạc ,không quốc gia nào một ngày xổ số kiến thiết QG mà có tới những 4 đến 5 đài xổ số . Dân ai cũng biết d8a6y là điều kiện rửa tiền tốt nhất . KẺ CHIẾN THẮNG LẤY ĐI TẤT CẢ ! [ The winner takes it all ! ] .

  bởi: Vô danh
  18.07.2012 16:18
  Những tên độc tài ,tham lam quá độ .Những tập đoàn chính trị độc tài ,độc đảng tham lam vơ vét cho lợi ích cá nhân dựa trên sự phá huỷ sinh thái ,tài nguyên QG ,sự bất công xã hội ,kiếm lời một cách tàn nhẫn từ tiền thuế của dân ,quốc gia đang hồi nguy biến mà kiếm lợi là vô nhân đạo ,là kẻ bán nước,sâu dân mọt nước .Thấy chết mà không cứu .Những tên nguỵ biên và giả dối này nếu khg hối cải trước sau cũng nối gót đại tá Gadhafi .Luật nhân quả

  bởi: Vô danh
  18.07.2012 16:17
  Cố TT V V Kiệt nói “ Không thể đánh bại tham nhũng nếu khg có đổi mới chính trị tại VN “ . Thực vậy ĐCSVN hơn 66 năm độc quyền cai trị đã đẻ ra Nhóm Lợi Ích tham nhũng có hệ thống{Tập Đoàn TB ĐỎ}, [chơi ván cờ 5 tỷđồng ,,cá độ bóng đá cả hàng ngàn đô…]Những kẻ biết luật mà phạm luật phải phạt gấp đôi..Trong vụ án đất đai huyện Tiên Lãng, HP. Đảng và NN đã lộ nh/ điểm bao che ,n/dưỡng t.nhũng,lạm qyền, phạt nhẹ với Nhóm Lợi Ích nặng với dân đen [Bộ binh ,bộ hộ, bộ hình……bóp chết dân đen].

  bởi: Vô danh
  18.07.2012 16:15
  Lý thuyết Cộng Sản với thuyết Chủ Nghĩa Duy Vật Biện Chứng và Chủ Nghĩa Duy Vật Lịch Sử thì không thần thánh hóa những nhân vật lịch sử ,họ là sản phẩm dòng chảy lịch sử không A thì bà B .Nhưng trên thực tế ĐCS VN đã thần thánh hóa Lãnh Tụ quá cố cưỡng bức dân phải tôn thờ hơn cả mê tín . Theo truyên thống người Việt có ai gọi giặc bằng cha ? Có ai lại tôn kính kẻ rước voi về dày mả tổ ? Có ai lại tôn thờ lý thuyết không tưởng [ Chủ Nghĩa Cộng Sản ] mà thực tế nó đã cướp đi sinh mạng hàng trăm triệu người từ Âu sang Á ,cướp đi sinh mạng ,linh hồn của chính người thân mình ? . Chính những người yêu nước chân chính đã nhìn thấy nguy cơ bị mất nước, bị làm nô lệ TC ,họ phản biện [ Yêu nước không thể gắn liền với yêu CNXH ] chính điều này cản trơ bước tiến của dân tộc Việt trên con đường giữ nước và dựng nước , cản trơ con đường hòa hợp và hòa giải dân tộc sau 37 năm thống nhất ,không thể tôn thờ ,không thể che dấu quân xâm lược bằng 16 cv , 4t và 3 kt họ đã xuống đường , viết Blog thẳng thừng vạch rõ việc làm sai trái của Đảng và Chính Phủ dẫu bị khủng bố ,bị bỏ tù ,bị đấu tố, bị đưa đi trại phục hồi nhân phẩm ,bịt miệng , đạp mặt bị vu khống bôi nhọ danh dự [ chụp mũ số 79 ,số 88 ..] . Từ sơ khai đến giờ chưa có đạo nào đem người thân [ kể cả cha mẹ ] ra đấu tố hành hình !chỉ có đạo đức CM , đạo đức….
  Trả lời

  bởi: Cả Thộn từ: Hà Nội
  19.07.2012 05:01
  Đảng ta chỉ treo cờ búa liềm để hù dọa,lừa bịp nhân dân thôi. Đảng ta bây giờ là đảng tiền $$$. Tham nhũng, vơ vét là phương trâm. Hù dọa,khủng bố tinh thần là quốc sách. Giảo hoạt,lừa bịp là chủ trương. Ngang lưng thắt chặt phương trâm, đầu đội quốc sách,tay cầm chủ trương. Ngoài ra,thuyết vô sản Mác Lê không còn nữa.

  bởi: Đồng minh Tuấn từ: Tp thanh hóa
  18.07.2012 16:13
  Mô hình Ôn gia Bảo,Uông Dương,Lưu Á Châu đều phù hợp trào lưu tiên hóa của nhân loại.Tôi thích những tư tưởng của Lưu Á Châu
  Còn Việt nam ta?Ôi Việt nam!Người còn ngủ đến bao giờ?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  19.07.2012 04:51
  Tôi cũng thích Lưu Á Châu song ông này không có nhiều ảnh hưởng chính trị ở Bắc Kinh và không có nhiều quyền lực để thay đổi TQ.

  bởi: Durian từ: VN
  18.07.2012 16:12
  Chẳng luật nào có giá trị thực tiễn, khi điều 4 Hiến Pháp còn tồn tại , điều 69 Hiến Pháp không được luật hóa [ Luật Biểu Tình ]. Khi mà Đảng đương quyền được nhào nặn từ Chế Độ Thực Dân TQ . Không thực hiện tam quyền phân lập .{ hành pháp , tư pháp và lập pháp độc lập }. Không thực hiện Đa nguyên ,Đa Đảng. Không thực hiện quyền sở hữu ruộng đất cho nông dân ,cho tư hữu đất đai . Những điều cơ bản trên chưa thực hiện thì chỉ tạo ra nhóm lợi ích { Những Ông Vua Tập Thể Vô Cảm } đứng trên pháp luật chỉ bảo vệ quyền lợi của nhau . Họp Đảng , Quốc Hội chăng qua là hơp thức hóa ăn chia mâm cỗ “Quốc Gia “ . Nay mời gọi đầu tư nước ngoài ,vay mượn thế giới tạo bức bình phong là phát triển đất nước nhưng kỳ thực là rút tỉa tư bản , ăn không trên tài nguyên quốc gia . NHững kẻ đã được đặc ân ,đặc quyền ,nay thêm đặc lợi ,thủ đắc mọi nguồn lợi quốc gia , không dễ gì từ bỏ ,đặt lợi ích quốc gia ,dân tộc lên trên , xa lánh bọn Thực Dân Trung Quốc , thay đổi chính trị đập tan bè lũ tham nhũng , những kẻ cam tâm làm tay sai cho Tàu , để mở đường cho dân chủ .

  bởi: Vô danh
  18.07.2012 16:08
  Việt Nam nên thả ngay kỹ sư chăn nuôi ĐOÀN VĂN VƯƠN ra để anh còn hướng dẫn bà con nông dân đắp đùng nuôi tôm cá sạch, tiến tới sản xuất trên quy mô lớn, xuất khẩu đem ngoại tệ về cho đất nước ,mở đường cho do/ nghiệp tư nhân phát triển .Các ngài hô hào cải tổ kinh tế ,cải cách luật đất đai ,đổi mới cơ cấu quản lý TN-MT chỉ bằng đầu môi. Lao động chính gia đình anhVƯƠN còn bị giam cầm , CQ khuyên vợ A VƯƠN :{ chuyện cũ bỏ qua lomà làm ăn .} .Khi nhà bị cào ,lao động chính bị tù .Đạo đức ở đâu?
  Ngược lại đối với gian thương Tàu Cộng hai tàu nạo vét trái phép dài 100 mét rộng 22 mét cập cảngKhánh Hòa với 9 tên TQ có ngườn gốc bất minh ,nhập cảnh bằng đường bộ, 5 tên lên tàu từ Campuchia ,4 tên lên tàu từ cửa khẩu Việt –Trung ,Ngang nhiên xây dựng trại nuôi cá nhà lồng trên vùng biển khu vực quốc phòng mà Chính Quyền khong giám xử lý . Có phải là [ Hèn Với Giặc Ác Với Dân ] không ? Có phải là tự trói Dân ,Quân Việt trên đất Việt ?

  bởi: Vô danh
  18.07.2012 16:05
  Đề án tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước [DNNN ] được Bộ Tài Chính công bố gần đây cho biết số nợ của các DNNN lên tới hơn 415.000 tỷ đồng tương đương [ khoảng 20 tỷ dola ] ,và trong số nợ của các DNNN nợ xấu chiếm [20% đến 30% ] tức nợ khó trả từ 4 tỷ dola đến 6 tỷ dola . Hơn thế nữa theo giới quan sát nhận định số tài sản ghi trên sổ sách của DNNN là số ảo rất lớn và muốn đánh giá đúng thực trạng phải thanh tra lại . Cũng theo đề án tái cơ cấu DNNN ,đến th 9 năm 2011 thì PETROVN, dẫn đầu DNNN về thực trạng vay nơ [ 72.300 tỷ đồng tương đương 3,45 tỷ dola ] . Nền kinh tế chỉ huy thiếu chất xám [ Định Hướng XHCN ]dù có tái đi tái lại bao nhiêu lần thì lỗ hổng kinh tế ngày một lớn dần nhóm lợi ích ngày càng vỗ béo ,dân ngày càng khô héo . Nền kinh tế ,chính trị ,văn hóa và cả quốc phòng đã bị lọt lưới TDTQ kể từ ngày nhà báo Trần Quang Thành bị bọn côn đồ tay sai của bè phái Đảng CS tạt Acid cách đây 21 năm .

  bởi: Vô danh
  18.07.2012 16:03
  Cải cách chính trị ,kinh tế ,văn hoá , xã hội chỉ ở đầu môi Đảng Cộng Sản vì người Cộng Sản chỉ biết copy,vay không trả , vô ơn ,vô cảm , ăn cướp .Độc tài ,Ngụy biện ,Giả dối là sợi chỉ đỏ xuyên suốt quá trình xây dựng Xã Hội Chủ Nghĩa .Nay nó là cái nết của người Cộng Sản .Là cái nết đánh chết cũng không chừa .Phật Ngôn { Với người nói dối không biết hổ thẹn, không có điều tội lỗi xấu xa nào mà người ấy có thể không làm }. Cựu CT Gorbachev { CS chỉ biết tuyên truỳên và dối trá. }. Boris Yetlsin {CS khg thể nào sửa chữa .mà phải đào thải nó }..

  bởi: Con Đường Chuyển Hóa
  18.07.2012 14:43
  Kinh Dịch là của VN thì nhà quản lý đất nước phải rành hơn cả Tàu. Tất nhiên là chọn quẻ Thái chớ ai lại chọn quẻ Bĩ. Và hơn bao giờ hết VN phải thể hiện trình độ dịch học của mình mà hoán chuyển từ Bĩ sang Thái. Thế nhưng quẻ Bĩ của sự kiện biển đảo VN mà chuyển sang quẻ Thái là chuyện hư tưởng huống hồ là sự chuyển hóa thể chế chính trị cho VN. Ai dám mạnh dạng chuyển hóa người ấy đánh thắng Tàu ở mặt trận Hải Chiến.

  bởi: dân Kinh từ: Phúc Kiến-TQ
  18.07.2012 11:53
  Bác Tín dạo này lẫn cẫn làm sao ấy,ngay cả Trần Hy Đồng ,Trần Lương Vũ,ông nào làm Bí thư Thượng Hải cũng nhầm.Nhưng phân tích cũng hay hay.Dân TQ đang truyền tai nhau:Hồ ,Ôn đào hố chôn họ Uông!Có lẽ Uông Dương chẳng chóng thì chầy theo gót Hồ Diệu Bang,Triệu Tử Dương chết trong tủi nhục thôi,ko sống được với bọn phát xít kia đâu! lúc chúng ca ngợi ai,thì người ấy sắp lên đoạn...đầu đài!

  bởi: BỐ THẰNG NHÔ (NPCN)
  18.07.2012 11:27
  Bác TÍN ơi! Trông mong các ngaì CSVN đưa ra một mô hình ư! Chắc Bác và BTN phaỉ cùng hát baì nhạc cuả Trịnh Công Sơn,bảo đảm BTN sẽ đệm đàn cho bác hát: " Nơi đây tôi chờ,nơi kia anh chờ,trong căn nhà nhỏ mẹ cũng ngồi chờ,anh Lính ngôì chờ trên đồi hoang vu,người tù ngồi chờ bóng tối mịt mù".Theo ý cuả BTN nếu Đ/C TQ vĩ đại kia chọn mô hình TRÙNG KHÁNH thì Đảng ta chọn mô hình " trùng hợp" ngay,còn như Đ/C TQ chọn mô hình Quảng Đông thì đảng ta hát " Hồ Quảng " ngay cho nó phù hợp.Bác Tín thân mến nếu Đ/C TQ chẳng chọn mô hình nào cả,thì Đảng ta sẽ " Dậm chân tại chỗ".ND TQ và VN sẽ chọn mô hình " ĐCS về quê",Như nửa triệu cư dân Hồng Kông xuống đường ko " cờ đỏ sao vàng ",gạch mặt Mao,đuổi Hồ Cẩm Đào,mời ĐCS đi chỗ khác chơi.Tức khắc có mô hình " hợp lòng dân,thuận ý trời".Chúc bác khoẻ!

  bởi: nhân dân hà nội
  18.07.2012 11:03
  VNMY mổi tháng lảnh hai đầu lương, một từ bộ Công an, một từ Dinh thái thú nước lạ nên rất tận tụy với nghề Sắn Cho.
  Trả lời

  bởi: banamsadechoaky
  19.07.2012 02:15
  @Nhan dan Ha Noi coi day ne ! doc cho ro day ne nhe !!! tien bac dau phai de kiem ma tra luong VNMY,khong ai ma tra luong cho VNMY dau ca !!! day la tieng noi luong tam cua VNMY ma thoi nhe !!! NDHN bi benh hoang tuong roi day nhe !!(paranoid)
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  20.07.2012 05:09
  Té ra VNMY và BNSĐ là một. Vừa đàn ông vừa đàn bà. Vừa ở Mỹ vừa ở Canada. Không dám lãnh lương vì sợ mất Welfare và Food Stamps.

  bởi: Bà Năm Sa Đéc chống CSVN từ: xứ Cờ Hoa
  18.07.2012 10:23
  Các Đầy Tớ Nhân Dân ở VN mà biết làm theo cái ông Uông Dương gì đó ở bên TQ thì cũng đở khổ cho người dân VN, chỉ tiếc rằng các đấng thuộc loại Đỉnh Cao Trí Tuệ của loài người tại VN chỉ biết có ...#@$%^&*!!!???

  bởi: TnT từ: Vietnam
  18.07.2012 08:57
  Với đảng CSVN và đảng viên/viên chức nhà nước thì không có khái niệm DÂN trong đầu óc họ. Đảng CS đã biến lương tri và cách ứng xử của họ xuống cái tầm cho/nhận. Ai cho họ lương bổng, cho họ cơ hội làm ra tiền, cho họ có chút quyền hành là chủ họ và họ bảo vệ người chủ này tối đa không cần biết chủ này là một tên ác hay một người hiền - sự trung thành của con chó với chủ nó cũng như vậy, không có sự phân biệt chủ ác hay hiền, miễn mỗi ngày cho ăn là được. Ở họ không có suy nghĩ theo tinh thần dân là chủ, đảng CS chỉ là công cụ trung gian điều hành nhất thời. Ở họ đảng là tuyệt đối, đảng cho quyền sống, cho ăn cho mặc, cho no ấm, cho hạnh phúc. Họ luôn đề cao đảng, đề cao sự toàn trị và sẵn sàng dùng mọi biện pháp để bảo vệ sự toàn trị của đảng. Còn lâu lắm mới dạy cho họ có suy nghĩ ngược lại. Không mong họ suy nghĩ như Wang Yang.

  bởi: Trung Quân từ: Hoa Kỳ
  18.07.2012 08:25
  Banamsadechoaky ơi... định "chinh Đông chinh Tây sao vậy? (xin bà năm tôn trọng ý kiến của bạn khác trên diễn đàn... "sự thật mất lòng" đấy) TQ tài giỏi... giàu có... điều đó hẳn nhiên rồi. Có điều khi giàu có thì lại đi ăn hiếp các nước nhỏ! Ganh tị với Mỹ là nước "kéo" mình ra khỏi nạn đói nghèo ngu dốt trước đây!!! Đáng lẽ ở vào vị thế của TQ ngày nay, TQ phải chia sẻ với Mỹ những vấn nạn của thế giới, có phải được kính nể không? Nhìn xa TQ cũng không thoát khỏi cơn khủng hoảng kinh tế, lôi kéo theo các lãnh vực khác... Ô Khảm làm thí điểm của ông Uông Dương, xem ra là thí điểm tốt, nhưng chắc không dám nhân rộng ra đâu... vì nghịch lý với CNCS!!!

  bởi: quyen luc tu dau den?
  18.07.2012 07:30
  Tai viet nam ban muon nam quyen dieu hanh quoc gia ban can phai lam nhung gi? Ai cho ban quyen luc. Ban giao quyen luc cho nguoi khac bang cach nao? The gian co nhieu nguoi muon nam quyen luc.

  bởi: banamsadechoaky
  18.07.2012 06:44
  Su that hay mich long day nhe !

  bởi: Trung Quoc từ: Hoa Ky
  18.07.2012 05:51
  Trung Quoc khong phai khong co nhan tai ,nhung BI BON DANG CONG SAN TRUNG QUOC DAN AP vi khong lam theo BON CHUNG ,noi cho cung TRUNG QUOC CHI LA BANG DANG LANH DAO cam quyen va chuyen quyen luc cho nhau ,CHU KHONG DAN BAU LEN.Do la ly do tai sao TRUNG QUOC da co hang ngan nam ,la nuoc dong dan nhat the gio ma lai NGUOI DAN NGHEO NHAT THE GIOI,nen phai bo nuoc ra hay tron ra NUOC NGOAI de kiem song .DUNG NOI LA TRUNG QUOC giau NEU HANG NAM DUNG CO NGOAI TE TU NGUOI HOA CAC NUOC GOI VE ,xin hoi may ong LANH DAO TRUNG QUOC tra loi .dung noi TAI SAO .neu lanh dao khong duoc DAN BAU LEN THI CHAN KHAC nao la NHUNG TEN CUOP QUYEN LUC.tu BAN CHUC BAN QUYEN CHO NHAU ,xin hoi nhung nguoi do la gi?

  bởi: Vietnamenyeu từ: Canada
  18.07.2012 05:21
  Theo tác giả thì TQ là hoàn toàn rồi còn đòi gì nữa. Họ 1 đảng CS nhưng có 3 phe. Mỹ 1 đảng Tư Bản nhưng có 2 phe. Vậy thì TQ còn hơn Mỹ 1 phe. Các nước giàu khác nhiều lắm cũng chỉ có 1 đảng Tư Bản và có 3 phe chứ mấy: phe tả, phe trung dung, phe hữu có xứ nào 4 phe đâu. Vả lại TQ có sự sáng tạo riêng của họ nên không đời nào đi bắt chước Tây Phương, vậy mà còn bị Tây Phương hô oan là TQ chỉ chuyên bắt chước họ, rồi mấy tay cờ vàng cũng hùa theo. Đông với Tây như mặt trời với mặt trăng. Cái gì hay ở Tây là dỡ ở Đông và cái gì dỡ ở Đông là hay ở Tây. Đất ở Tây rộng mà dân ít thì đất ở Đông ít mà dân lại đông trước sự dị biệt như thế TQ đâu ngu gì đi bắt chước DC kiểu Mỹ, bắt chước để bị xé tan thành trăm mảnh à? Đừng hy vọng hảo! Mô hình TQ là chân lý, VN nên áp dụng!

  bởi: Vô danh
  18.07.2012 04:21
  Bắc thang lên hỏi ông Hồ. Đất nhà ổng cấp có đòi được không? Bác cười bác bảo cháu khờ! Ta còn bị gạt xá gì các ngươi. Thân ta nằm mãi trên đời. Hồn ta cõi khác chẳng người viếng thăm.

  bởi: Oan Khiên
  18.07.2012 04:13
  Bác Tín ơi ở Ô Khảm không có bọn xã hội đen đánh dân, ở VN thì chính quyền dùng bọn này rất hiệu quả.
  Trả lời

  bởi: banamsadechpaky
  18.07.2012 07:35
  @Oan Khien"coi day ne !!! doc cho ky day ne !!may ngay vua qua co mot so nguoi occupy o Sanfrancisco da bi canh sat danh+bat day nhe ! coi day ma hoc day nhe !! cho nen co it ma xich ra nhieu day nhe !!!
  Trả lời

  bởi: banamsadechoaky
  20.07.2012 06:18
  @Oan Khien " canh sat ma danh nguoi thi chac chan la co toi day nhe !! luat phap Hoa ky cam danh nguoi day nhe ! du bat ke la ai day nhe !! ngay ca con vat minh cung khong duoc danh, thi ma noi chi la con nguoi day nhe !!Cong an thi hanh nghia vu,la giu gin an ninh ,he ma ai khong nghe+chong lai la cong an co quyen danh day nhe ! cong an phai bao ve tanh mang ho truoc tien day nhe !!!
  Trả lời

  bởi: Oan Khiên
  18.07.2012 20:55
  Cảnh sát đánh người thì ở đâu chả có nhưng họ mặc quân phục, họ làm nặng tay thì họ chịu trách nhiệm. Còn ở VN thì công an mặc sắc phục đứng nhìn lũ xã hội đen cầm gậy gộc đánh dân như vụ Chùa Bát Nhã, Giáo Xứ Cồn Dầu, vụ Văn Giang và mới đây nhất là vụ Con Cuông đánh bể sọ một phụ nữ. Cái khác nhau ở chỗ một bên công khai danh chính nếu sai thì chịu tội với luật pháp (Mỹ), một bên là tà gian, xảo quyệt ẩn danh đánh người dã man mà vẫn được luật pháp che chở (Viet Nam).

  bởi: Chính Phủ Hèn từ: Không Thể Hèn Hơn
  18.07.2012 03:34
  Chính phủ VN phải vượt qua được cái hèn cái nhát của chính mình. Tất cả những gì chính phủ VN làm để bảo vệ biển cả chỉ là trên cái loa, trên báo chí ... TQ đưa tàu qua đánh cá ngay trên biển Việt không khác gì đấm vào mõm chính quyền VN . TQ chắc chắn sẽ tiến sâu hơn vào đất liền vì họ biết phải làm gì với những kẻ hèn nhát . Các bạn làm culi mạng cho những người hèn như thế, các bạn có thấy mình hèn không ?
  Trả lời

  bởi: banamsadechoaky
  20.07.2012 05:59
  @Chinh Phu Hen Khong The HEn hon" HS+TS la cach khoang VN la 2,3 tram hai ly,day la hai phan quoc te day nhe ! hai phan quoc te cach bo bien la 5 hai ly day nhe !!! day la sach giao khoa lop 6 ma thoi nhe ! dong bao dung mac muu nhung ke xui dai nhu la ten nay nhe !!!

  bởi: Thằng Người có đuôi
  18.07.2012 03:30
  Ngày nào Cộng hán tàn ngày đó Việt cộng tàn. Định luật tự nhiên.
  Trả lời

  bởi: banamsadechoaky
  18.07.2012 07:14
  @Thang nguoi co duoi"coi day ne !!!cai diep ngu Viet Cong tan, toi da nghe noi di noi lai khong biet la bao nhieu lan day nhe !!! Viet Cong tan dau khong thay ma toi chi thay Viet Cong cang ngay cang giau them ma thoi day nhe !!!+hung manh....Li dung la ke trau cot ghet trau an day nhe !!!

  bởi: Vô danh
  18.07.2012 03:09
  Bui Tin di lac nuoc co roi. Tu nhien di de cao TQ, coi chung lai bi chung no chui te tua cho ma xem...
  Trả lời

  bởi: banamsadechoaky
  18.07.2012 06:02
  @Vo danh " Trung quoc la mot quoc gia van minh nhat the gioi day nhe !!! Cai gi cung co:tau lan+xe tang+hoa tien+chien ham+ sung dan+phi thueyn khong gian+nhan tai....Con Vo danh thi +tieu tot+giau ten+giau tuoi. Vo danh dung la ke thot gay banh xe ma thoi nhe !!!
  Trả lời

  bởi: xx&xx từ: x x
  18.07.2012 10:58
  ...và có nàng Chiêu Quân đẹp nghiêng nước,nghiêng thành cũng phải đem đi cống Hồ(Hung Nô)! cấm cãi!
  Trả lời

  bởi: Nguyen_Hoang từ: USA
  18.07.2012 07:21
  Sao ban lai dem ca 1 dan toc dai Han ma so sanh voi ten tieu tot Vo Danh?????
  Trả lời

  bởi: banamsadechoaky
  18.07.2012 05:53
  @Vo danh la ke an chao dai bat+da ca lan dua cho cau muoi+co it xich ra nhieu.+dam bi thoc+thot bi gao.
  Trả lời

  bởi: banamsadechoaky
  20.07.2012 05:49
  @Ba nam sa dec usa"coi day ne " doc cho ky day ne !!! ba la ke gia lam cam phai khong ? noi chuyen khong co chu dich+khong co ket luan thi ai ma hieu ba muon gi ! ba nen ve nha nho con chau giup ba ly luan+lap luan cho ra hon voi nguoi ta di nhe !!! xui dai+thoc gay banh xe khong co tot dau ba oi !!!!
  Trả lời

  bởi: @banamdadechoaky từ: usa
  19.07.2012 12:33
  Đăm bị thóc, thọc bị gạo chính là BNSC đấy nhé. Đừng có chụp mũ kẻ khác nhé. Chuyên boi móc chẳng có một ý kiến xây dựng. Dốt đến nổi không học được bỏ dấu cho tiếng Việt thì nên câm họng đi nhé. Nhé Banamsadechoaky?

  Blog

  Tôi sẽ nhớ Barack Obama!

  Mấy hôm nay Việt Nam chào đón Obama, vị tổng thống Mỹ thứ ba sang thăm một đất nước cựu thù
  Thêm

  Tổng thống Mỹ và chuyện bầu cử Quốc hội Việt Nam

  TT Obama không biết việc mình đến vào Chủ Nhật đã gây xao nhãng cho các cuộc biểu tình của dân Việt
  Thêm

  Vì sao Mỹ bất ngờ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí cho Việt Nam?

  Chỉ ít giờ đồng hồ sau khi đặt chân đến Hà Nội, Tổng thống Obama đã tuyên bố một quyết định gây chấn động
  Thêm

  Nghĩ về quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam

  Nhắc đến chữ 'kẻ thù', xin lưu ý là với chính khách Mỹ, chỉ có những lợi ích quốc gia vĩnh viễn nhưng không có bạn hay kẻ thù vĩnh viễn
  Thêm
  Các bài viết khác

  Bạn đọc làm báo

  Tổng thống Obama và tương lai quan hệ Mỹ - Việt

  Để có những đột phá trong quan hệ Mỹ - Việt tùy thuộc vào Hà Nội và chính người dân Việt nếu họ muốn làm nên lịch sử
  Thêm

  TT Obama không đánh đổi dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí lấy đàn áp nhân quyền ở VN

  Trước hết cần khẳng định rằng mục tiêu chính của Mỹ trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam là dân chủ hóa Việt Nam
  Thêm

  Cá chết và nước mắm ở Mỹ

  Hơn một tháng qua vấn đề cá chết ở nhiều nơi tại Việt Nam đã gây lo lắng cho người tiêu dùng thủy sản
  Thêm

  Mục đích và ý nghĩa chuyến thăm VN của Tổng thống Obama

  Vậy chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng Thống Hoa kỳ Barack Obama có mục đích và ý nghĩa gì
  Thêm
  Các bài viết khác