Thứ bảy, 28/05/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  Sử gia người Mỹ nghiên cứu Việt Nam qua đời

  Nhà báo Stanley Karnow tại tư gia ở Potomac, Maryland (hình chụp ngày 20/8/2009)
  Nhà báo Stanley Karnow tại tư gia ở Potomac, Maryland (hình chụp ngày 20/8/2009)
  Ông Stanley Karnow đã từ trần tại nhà riêng ở tiểu bang Maryland của Hoa Kỳ, hôm 27/1, vì nhồi máu cơ tim. Ông thọ 87 tuổi.

  Ông Karnow nổi danh vì xuất sắc đưa tin về Chiến tranh Việt Nam cho tạp chí Time và nhiều cơ quan thông tấn khác của Hoa Kỳ.

  Ông cũng là một trong những người đưa tin về thương vong đầu tiên của binh sĩ Mỹ tại Việt Nam.

  Bộ phim tài liệu về lịch sử Việt Nam của ông gồm 13 phần có tên gọi ‘Vietnam: A Television History’ từng giành giải Emmy danh giá và là một trong các phim tài liệu truyền hình được nhiều người xem nhất khi phát sóng lần đầu tiên năm 1983.

  Một cuốn sách kèm theo có tên gọi ‘Vietnam: A history’ đã bán được hàng triệu bản và được đánh giá cao vì có cái nhìn sâu sắc và toàn diện về Việt Nam.

  Ông Karnow từng có cơ hội phỏng vấn đại tướng Võ Nguyên Giáp cho tờ The New York Times, và chính ông đã giới thiệu cho con gái mình, một nhiếp ảnh gia của tạp chí National Geographic, gặp gỡ nhân vật lịch sử của Việt Nam.

  Trong một cuộc phỏng vấn với đài VOA, cô Catherine Karnow cho biết cô được cha giới thiệu với Tướng Giáp năm 1990.

  4 năm sau đó, cô là phóng viên nước ngoài duy nhất tháp tùng Tướng Giáp trở lại nơi ông từng chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ.

  Cô cho biết cô đã giành được tình cảm của gia đình Tướng Giáp, và họ thích các bức ảnh của cô chụp và tôn trọng cô với tư cách là một nhiếp ảnh gia.

  Cô Karnow cho biết chính cha cô đã truyền cho cô tình cảm đối với Việt Nam, và dường như đất nước này là một phần của cuộc đời cô.

  Nguồn: VOA's Interview, The New York Times, The Washington Post, Wall Street Journal

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Vô danh
  04.02.2013 19:25
  những người mỹ chân chính luôn vì một nền tự do công lý nhân quyền cho chính nước mỹ và trên toàn cầu họ đã bỏ ra bao xương máu và tiền của cho sự tự do công lý và nhân quyền đó nếu trong thời đại hôm nay không cảnh tỉnh trước thảm hoạ cộng sản vẩn mơ màng trong ảo tưởng hướng thiện cho những cái đầu cộng sản vẩn mơ tưởng đến cái bánh ga tô khổng lồ kem phấn hào nhoángbên ngoài dán nhản hiệu xã hội cộng sản việt nam rất bắt mắt trông ngon lành béo bở nhưng bên trong tẩm đầy chất độc mà quên đi hạt đường nhỏ bé nhưng nguyên chất là đồng bào việt kiều chiến hửu một thời đừng chung chiền hào chiến đấu vì tự do với họ rồi thời gian sẻ trả lời cho sự lầm lẩn đó khi tin vào cộng sản đến khi nhận ra chắc họ những người mỹ chân chính sẻ chẳng còn thời gian để hối hận ….

  bởi: Vô danh
  01.02.2013 18:38
  nếu nhân dân chính quyền nước mỹ cũng như trên toàn cầu không cảnh tỉnh trước thảm hoạ cộng sản không lường được sự độc hại của lủ âm binh ma fia noạt động vô hình trong bong tối thì sẻ có một ngày bị lủ ma xó cộng sản sẻ xâu mủi dẩn dắt tất cả vào thế giới bầy đàn thiên đường đại đồng cộng sản để cùng chung tôn thờ ông mao ông mác ông lê như trường hợp chính phủ VNCH trước đây

  bởi: Vô danh
  01.02.2013 09:31
  những kẻ nghe và tin vào cộng sản thì không bao giờ còn có cơ hội để mà hối hận

  bởi: Quoc thang từ: France
  01.02.2013 02:36
  Cho dù Lich sử được nhìn từ góc Bên này hay Bên kia thì sự Thật vẩn là sự Thật . Việt nam bây giờ vẩn có nhiều nước mắt hơn nụ cười .

  bởi: Vinh từ: ĐH
  31.01.2013 15:25
  Ông Stanley Karnow là người thiên tả, làm lợi rất nhiều cho VN, góp phần giúp VN giành toàn thắng ngày 30/4/1975, nhân dân VN yêu nước rất biết ơn ông. Ngược lại người Việt tị nạn CS tại Mỹ rất thù hận ông và luôn luôn tự hào có truyền thống "tự do biểu tình phản đối", vậy sao không thấy quý vị biểu tình chống ông Stanley Karnow? Hay các vị chỉ biểu tình chống VN và chống lẫn nhau, chứ không dám chống người Mỹ?

  bởi: Vô danh
  30.01.2013 15:10
  Việt Nam là bãi chiến trường để :
  a - Thử và tiêu thụ vũ khí của hai ông chùm .
  b - Bãi rác của nhiều học thuyết
  c - Nguồn nhân công rẻ mạc
  d - Nơi chốn ăn chơi rẻ tiền ,và rửa tiền
  e - Là sòng bạc lớn nhất [ Xổ số ngày không dưới 5 đài -> số đề ]
  f -Nơi mất an ninh nhất [ Cướp ngày , cướp đêm hoành hành ]
  Trả lời

  bởi: XTNTS từ: Tha Hương
  31.01.2013 22:52
  Đất nước thời loạn có thể là thế, nhưng ở thời bình hiện nay còn tệ hơn, đến nổi cột đèn biết đi thì nó cũng đi, thì mới đáng buồn.

  bởi: Mèo Đen
  30.01.2013 09:45
  Chúng ta chỉ biết được sự thật chiến tranh khoản 20% thôi, còn lại thì toàn bí mật quốc gia, dân chúng không biết được !

  bởi: Dang Truyen từ: Ha Noi
  30.01.2013 08:05
  Chính trị gia, sử gia, đạo diễn điển ảnh, nghệ nhân, nhân dân Việt nam rất ngưỡng mộ Ông. "Vietnam: A Television History’ từng giành giải Emmy được nhiều người Mỹ, Việt nam và thế giới xem nhất. Khi Mỹ đang tham chiến ở VN, Ông Stanley Karnow nhận định : Mỹ nhất định thua. Sau khi Mỹ rút về, Ông nói : Bài học rút ra là : Mỹ không nên có mặt ở Việt nam.. Chúng tôi kính cẩn nghiêng mình trước hương hồn Ông.

  bởi: kontum từ: California
  30.01.2013 04:42
  Chinh vi nhung "nhiep anh gia" nay ma dan toc Vietnam bi kho so, dau don lam than duoi che do doc tai, tan ac...
  Rieng nguoi con gai cua ong ta co chup nhung giai cap tan cung cua xa hoi nhung kho dau, doi khat, thieu thon?

  bởi: Bạch Mai
  30.01.2013 02:04
  Cô Catherine Karnow yêu VN vì đất nước VN đẹp. Vì người dân VN hiền hòa, hiếu khách, chịu đựng. Chịu đựng hết Tàu tới Tây rồi lại Tàu. Người VN đáng thương.

  bởi: Quoc Thang từ: France
  30.01.2013 02:00
  Trong thời chiến tranh lạnh , các báo chí thiên tả đều bán đắt như tôm tươi . Các tấm hình như Tướng Loan trong vụ Saigon Execution , Nguyễn Kim Phúc trong vụ Bom Napalm đều được giải Pulitzer. Sử gia Stanley Karnow vẫn có sự thiên vị trong sự nghiệp . Sau 1989 , Bức Màn Sắt sụp đổ . SỰ THẬT PHƠI BÀY BẺ BÀNG .
  Ô. Karnow vẩn lội ngược dòng . Biết bao tài liệu Mật được đưa ra ánh sáng . Riêng về Tướng Giáp , về Điện Biên Phủ thì đã được chứng minh có sự điều khiển của Trung Quốc từ ph́ia sau .Vẩn còn thần tượng hóa ô.Giáp đến năm 1990 thì vai trò SỬ GIA của Ô. Karnow cũng cần xem xét lại . Trong lịch sử nhân loại , vẫn có rất nhiều Bộ sách TƯ TƯỞNG VĨ ĐẠI đã được vứt vào THÙNG RÁC .
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  30.01.2013 22:08
  Trong chiến tranh, những hình ảnh và ngòi bút phản chiến thường được lưu tâm nhiều. Cha con Karnow biết rõ và tận dụng lợi điểm tâm lý của nhân loại mà tạo dựng tên tuổi,cơ đồ.
  Trả lời

  bởi: I love Vn từ: Saigon
  30.01.2013 10:51
  Nè ô Thang , tui và bạn kg đủ học thuật để cãi lại các nhà sử học đâu, vì tui và bạn chỉ là con số 0 rất bự. ở bển tui tưởng bạn có nhìu kênh thông tin khác nhau để " tiến bộ" , trái lại bạn vẫn còn bị chi phối và tin vào các thông tin của phường "xôi thịt". Tui đã coi 13 tập phim nầy của Ô Karnow, khá hay và chân thực. Còn bạn có uất ức gì thì hãy đi kiện những học giả và chuyên gia (với những cái đầu cao hơn tui và bạn rất nhìu nhìu) trong ban tổ chức trao giải Emmy danh giá. Chúc bạn may mắn, và kg bị người ta coi là Zô duyên, man mát. chập mạch.
  Trả lời

  bởi: Chí Phèo từ: làng Vũ Đại
  30.01.2013 10:11
  Đúng là Trung Cộng và Liên Xô có giúp Việt Nam vũ khí , còn Pháp thì được Hoa Kỳ giúp , xong cách đánh thì hoàn toàn do cụ Võ Nguyên Giáp đưa ra , nên việc nhà sử học đánh giá cao cụ Võ Nguyên Giáp là hoàn toàn đúng theo tư cách một nhà sử học hoàn toàn không có sự thiên lệch .

  http://vi.wikipedia.org/wiki/Chiến_ dịch_ Điện_ Biên_ Phủ
  Trả lời

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng kỳ
  30.01.2013 05:02
  Quả đúng như vậy.Ông sử gia naỳ,đã bị cơn lốc cuả thời đại cuốn mất cây viết,và bộ não chậm caí nhìn lệch lạc.Loại sử gia như ông Karnow ko thiếu trong đám rác rưởi.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  30.01.2013 04:14
  Khi quân cờ không được việc thì người ta thí, lãi nhãi gì nữa! Mỹ không muốn mất vn đâu, nhưng quá tốn kém và hiệu quả kém, dù rằng họ cũng có lỗi lớn trong bước đầu mở cờ.

  Chúng ta đừng trẻ con họ không biết gì. Tình báo CIA khắp nơi, chưa kể vệ tinh và máy bay do thám. Khi người Mỹ muốn lui, họ sẽ thổi khúc hạ cờ, thượng cờ chỉ lên khi cần tiến. Mấy anh nhà báo chỉ là người đến đúng lúc đúng thời mà thành danh thôi. Ví thử miền Nam cũng cương quyết như Nam hàn, đám phản chiến này sẽ là giống lạc loài. Hãy tự trách mình trước, đó là vấn đề của chúng ta. Không tự lực và quyết tâm, dù tiền sông của biển cũng không làm được điều gì đâu!

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)