Thứ sáu, 27/05/2016
Xem

  Blog / Nguyễn Hưng Quốc

  Starbucks và văn hoá cà phê

  Cửa hàng Starbucks đầu tiên ở Việt Nam (Ảnh: Lan Vi)Cửa hàng Starbucks đầu tiên ở Việt Nam (Ảnh: Lan Vi)
  x
  Cửa hàng Starbucks đầu tiên ở Việt Nam (Ảnh: Lan Vi)
  Cửa hàng Starbucks đầu tiên ở Việt Nam (Ảnh: Lan Vi)
  Từ trước Tết (âm lịch) đến nay, một trong những điều khiến người dân, đặc biệt giới trẻ, ở Sài Gòn chú ý và bàn luận nhiều nhất không chừng là sự xuất hiện của tiệm cà phê Starbucks đầu tiên trong thành phố. Trong bài viết “Đầu xuân, ghé cà phê Starbucks Sài Gòn” đăng trên báo Người Việt tại California, nhà thơ Trần Tiến Dũng kể, để được uống một ly cà phê trên góc đường Nguyễn Thị Nghĩa - Phạm Hồng Thái, quận 1, hàng trăm người phải xếp hàng rồng rắn ngay ngoài đường; lọt được vào trong tiệm rồi, lại phải xếp hàng tiếp để chờ đặt mua và trả tiền; sau đó, lại chờ tiếp để có được ly cà phê. Có người ví von việc xếp hàng chờ mua cà phê ở Starbucks cũng giống việc xếp hàng chờ mua gạo thời bao cấp. Từ đầu đến cuối, mất khoảng nửa giờ. Nghe nói, trong mấy ngày Tết,  thời gian xếp hàng còn lâu hơn nữa. Mà giá một ly cà phê Starbucks lại rất đắt, khoảng 100.000 đồng Việt Nam (trong khi đó một ly cà phê Trung Nguyên chỉ có 20.000 đông). Theo lời Trần Tiến Dũng, để uống được một ly cà phê Starbucks, những người lao động bình thường phải nhịn cà phê (vỉa hè) cả tháng.

  Tôi là người nghiện cà phê. Ngày nào tôi cũng uống ba, bốn ly cà phê. Sáng, thức dậy, công việc đầu tiên tôi làm trong ngày là pha cà phê. Mấy tiếng sau, vào trường đại học, công việc đầu tiên của tôi là đến thẳng tiệm cà phê để lấy thêm một ly nữa trước khi vào văn phòng làm việc. Ngày nào cũng thế. Có cảm tưởng, thiếu cà phê, tôi không tỉnh táo được. Thế nhưng, thú thật, tôi chỉ uống cà phê Starbucks những lúc tôi đi ngoại quốc. Ở Thái Lan. Ở Trung Quốc. Ở Hàn Quốc. Ở Singapore. Và ở Mỹ. Còn ở Úc: Không. Khi sang Âu châu, đặc biệt ở Anh và Pháp, tôi cũng không hề vào Starbucks. Với tôi, Starbucks bao giờ cũng là một lựa chọn cuối cùng. Khi không có cái gì khác. Và trong những trường hợp không có lựa chọn nào khác như thế, mỗi lần thấy Starbucks, tôi mừng vô cùng. Và cám ơn Starbucks vô cùng.

  Ở Trung Quốc, nơi người dân chuộng trà hơn cà phê, kiếm được một nơi có cà phê đã mừng húm. Cà phê Starbucks nữa thì có cảm giác như được lên thiên đường. Ngay cả ở Mỹ cũng thế. Nhớ, trong một chuyến đi Mỹ, Hoàng Đình Bình chở tôi và Hoàng Ngọc-Tuấn đi từ Orange County đến Las Vegas. Dọc đường, chúng tôi ghé vào một tiệm “to go” (take away) để mua cà phê. Mỗi đứa được “phát’ cho một ly thật bự, có lẽ khoảng gần một lít! Ra ngoài sân, trước khi lên xe, bọn tôi phải đổ bớt gần một nửa, một phần, vì biết không thể uống hết, phần khác, vì sợ đổ trên xe và cũng vì sợ mất công tìm nhà vệ sinh vốn khá hiếm hoi trên con đường cao tốc xuyên qua sa mạc dằng dặc để đến Las Vegas. Mà loại cà phê nhạt thếch như thế lại rất phổ biến ở Mỹ. Ngay ở các tiệm ăn lớn, thức ăn có thể rất ngon, nhưng kiếm được nơi có cà phê ngon không phải dễ. Phần lớn chỉ có loại cà phê pha chế sẵn, ai muốn lấy bao nhiêu thì lấy. Lấy nhiều chỉ mất công đi tiểu nhiều. Ở một nơi như thế, Starbucks là một sự cứu rỗi.

  Chả có gì khó hiểu khi Starbucks thành công vang dội tại Mỹ. Ra đời từ năm 1971, đến đầu thập niên 1990, trung bình mỗi ngày Starbucks lại có một tiệm mới. Đến nay, riêng ở Mỹ, nó đã có trên 13.000 tiệm. Người ta nói Starbucks có mặt ở từng góc phố. Dĩ nhiên, sự phân bố không đều. Ở California, đặc biệt ở các vùng có đông dân cư người Việt, Starbucks vẫn còn thưa thớt. Nhưng ở trung tâm New York, chẳng hạn, có khi ở một ngã tư có đến hai tiệm Starbucks: một ở góc này và một ở góc bên kia, để phục vụ cho khách bộ hành đi hai lề đường khác nhau. Mà, thường, tiệm nào cũng đông nghẹt.

  Không những thành công ở Mỹ, Starbucks còn lan tràn hầu như khắp nơi trên thế giới. Starbucks có mặt trên hơn 60 quốc gia khác nhau. Nhiều nhất là ở Canada: trên 1000 tiệm; kế tiếp là Nhật: gần 1000 tiệm; ở Anh, 800 tiệm; ở Trung Quốc: hơn 700 tiệm (người ta dự đoán con số này sẽ tăng lên thành 1500 tiệm vào năm 2015); ở Hàn Quốc: gần 500 tiệm; ở Mexico: gần 400 tiệm; ở Đài Loan: gần 300 tiệm; ở Philippines: trên 200 tiệm; ở Thái Lan: gần 200 tiệm. Ở đâu, Starbucks cũng đều có cách pha chế giống nhau, hương vị giống nhau, cung cách phục vụ giống nhau. Và hầu hết đều thành công giống nhau.

  Trừ ở Úc.

  Vâng, ở Úc, nơi, về mọi phương diện, rất gần Mỹ, Starbucks lại thất bại. Ở Úc, năm 2000, tiệm Starbucks đầu tiên được khai trương; năm sau, tăng lên 15 tiệm; năm 2007, 87 tiệm. Nhưng phần lớn đều lỗ lã nặng. Từ năm 2008, nhiều tiệm lần lượt đóng cửa. Đến nay, cả nước Úc chỉ còn có 22 tiệm.

  Nguyên nhân của sự hờ hững ấy không phải vì dân Úc không thích uống cà phê. Ngược lại. Chủ yếu là vì Úc có văn hoá cà phê khá mạnh. Họ thích và chỉ quen uống cà phê trong các tiệm quen thuộc, với những hương vị quen thuộc, và nhất là, không khí quen thuộc. Starbucks không thay thế được.
   
  Bản thân tôi, tôi thích cà phê một phần vì cà phê, phần khác, vì không khí của tiệm. Nói chung, một khi đã được kỹ nghệ hoá, chất lượng cà phê giữa tiệm này và tiệm khác, nếu có chênh lệch, cũng không chênh lệch quá xa. Phần lớn đều mua cà phê từ một nguồn. Đều sử dụng một loại máy pha. Công thức và cách thức pha chế cà phê, từ tỉ lệ nước đến độ nóng của nước cũng như độ nóng của sữa, thường giống nhau. Yếu tố quyết định trong việc thu hút khách ở các tiệm cà phê là ở không khí. Với tôi, điều tôi không thích nhất là các tiệm vừa bán cà phê vừa bán thức ăn, nhất là các loại thức ăn có nhiều phô-ma (cheese), như pizza. Mùi cà phê thường nhẹ. Nó dễ dàng bị biến mất trước sự tấn công của loại mùi phô-ma trong các lò nướng.
   
  Uống cà phê khác uống trà: Uống trà, cần lặng lẽ; uống cà phê, cần bạn để tâm tình. Bạn, khi uống cà phê khác với bạn khi uống bia hay uống rượu: Với loại có chất cồn, bạn càng đông càng tốt, chuyện trò càng sôi nổi càng hay; với cà phê, người ta chỉ thích thì thầm. Tâm hồn con người, khi uống trà, thường khép lại, quay vào trong; khi uống bia hay rượu thường mở ra, chan hoà với người khác; khi uống cà phê, nửa khép nửa mở. Ngay cả khi ngồi uống cà phê một mình, người thường vẫn thích ngồi nhìn ra ngoài. Để thấy người khác. Hiểu được điều đó, phần lớn các tiệm cà phê, khi có điều kiện, thường thiết kế theo lối nửa kín nửa hở: nếu bàn ghế không bày lấn ra đường được thì ít nhất các cửa ngỏ đều mở toang, để không gian trong và ngoài tiệm gần như là một.
   
  Tôi không biết về lâu về dài Starbucks có thành công ở Việt Nam hay không. Nếu tôi có cơ hội về Việt Nam, không chừng tôi cũng sẽ uống cà phê ở Starbucks. Lý do: thấy an tâm hơn: Nó có thể không ngon như ý mình muốn nhưng ít nhất là nó không có các loại hoá chất được nhập lậu từ đường biên giới phía Bắc để biến bột bắp hoặc bột đậu nành thành…cà phê giết người.
   
  Giết từ từ.

   * Blog của Tiến sĩ Nguyễn Hưng Quốc là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

  Nguyễn Hưng Quốc

  Nhà phê bình văn học, nguyên chủ bút tạp chí Việt (1998-2001) và đồng chủ bút tờ báo mạng Tiền Vệ (http://tienve.org). Hiện là chủ nhiệm Ban Việt Học tại trường Đại Học Victoria, Úc. Đã xuất bản trên mười cuốn sách về văn học Việt Nam.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Vô danh
  23.02.2013 22:12
  Cà phê chỉ là món giải khát của Mỹ, nhưng là món mhâm nhi chém gió của người Việt mình.

  bởi: Lý Lệ Hoa từ: Chinatown
  23.02.2013 01:29
  Trăm nguời bán, vạn nguời mua. Sài gòn có gần 10 triệu dân thì Starbuck không lo ế, lại thêm du khách muốn tìm một chỗ uống an toàn thì ghé Starbuck chớ còn đi đâu. Địa điểm hiện tại của St ở ngã sáu Sài Gòn gần khu Tây ba lô là đắc địa lắm.

  Cám ơn ông Quốc về nhãn hiệu nuớc mắm Thái, bao lâu nay băn khoăn không biết làm sao thay thế các chai nuớc mắm đáng ngờ mang nhãn Việt hay Tàu.

  bởi: Hoàng
  22.02.2013 11:46
  Nếu các bạn thích tự pha, thưởng thức tách cà phê phin ở nhà , hãy ra Costco mua 1 bao Starbuck dark French roast về uống thử xem thế nào ? có ngon và thơm hơn hẳn loại Trung nguyên nhất hạng ,đắt hơn gấp đôi starbucks không ? .

  bởi: Thái từ: Úc
  22.02.2013 06:23
  McDonald's chuyên trị thức ăn nhanh còn Starbucks chuyên trị cà phê nhanh. Coi như hai chị em nên có nhiều điểm giống nhau: sạch sẽ, nhanh gọn, bình dân, môi trường gia đình thân thiện, WiFi miễn phí, v.v...

  Bí quyết thành công của cả hai là họ đã áp dụng nguyên tắc "bạn biết chắc chắn là bạn sẽ mua được thứ gì" (you know what you get). Nguyên tắc này rất quan trọng trong kinh doanh. Khi bạn bỏ tiền ra cho một dịch vụ gì đó mà bạn biết trước là bạn sẽ được gì thì bạn sẽ an tâm hơn phải không. Khi bạn vào tiệm McDonald’s ở bất cứ nơi nào trên thế giới mua một ổ bánh mì Big Mac thì bạn đã biết trước là nó như thế nào rồi.

  Một nhà kinh doanh trẻ ở Hà Nội đã bắt chước mô hình này nên đã sáng lập ra một chuỗi nhà hàng có tên là VietMac. Lên mạng thấy có một chi nhánh ở Sài Gòn. Cách đây vài tháng tôi có về VN, kêu tắc xi đến chi nhánh ở Sài Gòn để thướng thức món ăn nhanh VietMac. Khi đến nơi mới biết nhà hàng mới đóng cữa. Có lẽ ế khách. Không lẽ dân VN không thích nguyên tắc “you know what you get” mà chỉ thích “you guess what you get”, nghĩa là thích “hên xui” ?

  bởi: dân ghiền từ: khánh hòa
  22.02.2013 02:12
  Tôi uống cà phê hơn mấy chục năm rồi, lúc mới 14 tuổi, từ cà phê vỉa hè cho đến một số quán sang sang trên khắp nước VN. Ly cà phê đầu đời tôi uống ở quán Tuyết Sơn, Nha Trang, trước năm 75, nghe đâu cà phê có tẩm thuốc phiện, uống một lần ghiền luôn. Tôi còn hơn TS Quốc là mỗi ngày đôi khi tôi uống cả chục ly bởi bước chân vào quán nước tôi không biết phải gọi thức uống gì.
  Tôi biết, cà phê ở VN được pha chế theo 'gu' của từng vùng miền và không nơi nào giống nơi nào. Chẳng hạn, người ở SG tới một tỉnh lạ, chê liền 'cà phê ở đó không giống ai' và ngược lại.
  Nhưng rồi mấy năm trở lại đây, tôi vào quán gọi cà phê chỉ để uống trà đá vì mỗi quán bây giờ tạo cho mình một hương vị khác nhau. Người uống ghiền chỉ quen với một hương vị cà phê.
  Việc canh tranh giữa Trung Nguyên và Starbucks là vấn đề thời gian...khi cái gu được thẩm định. Lúc đầu, có thể người ta còn ham 'của lạ' thử cho biết, sau đó không ai muốn xếp hàng rồng rắn để chờ uống một ly cà phê bởi một phân cái gu và một phần bản tính của đa phần người Việt là thích 'chen lấn', tới sau nhưng muốn đứng trước.

  bởi: Bm từ: USA
  22.02.2013 00:55
  Bm khá tin tưởng lời Ô BSN hơn báo chí lem nhem nội địa.Xin hỏi Ông về chuyện ruột heo thúi rữa và gà phế thải được nhập từ Tàu Cọng;thêm nữa,tôm và trái cây có tẫm hóa chất ?.Cái chuyện gạo nhựa có sự lầm lẫn từ thời VNCH,nay được hâm lại như lời Ô BSN đã nói là giá thành khá đắc mà những tờ báo nội lem nhem dám đem ra mổ thì điều mà Bm không dám phê bình là trí tuệ đột phá vì dám vượt rào "ra ngoài giới hạn" khi đã có lời bình của Ông Bình Sọ Não.
  Trả lời

  bởi: Bình sọ não@Bm
  22.02.2013 12:06
  Những cái Bm hỏi là có thật, có bằng chứng hẳn hoi nên BSN không nêu ra đây.
  Trên VOA đã từng đề cập, do tâm lí ghét TQ nên dư luận, nhất là báo chí, họ vớ những dịp dù lờ mờ là cột cổ ngay chú Ba, cho bõ ghét. "Áo tí" là một ví dụ. Nhà sản xuất đặt một túi chất lỏng "linh hoạt" vào trỏng, mục đich của họ là có cơ chế "bóp" tự động, cho người dùng sướng mà chẳng phải nhờ ai. Càng vận động nó càng "bóp mạnh", tiếng tây là massage gì đó....
  Biết thế nhưng cứ nghi ngờ đã. Anh không có tờ hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Việt và chưng ra bằng cớ vô hại là tôi soi. BSN thừa biết thế nhưng cũng có một comment báo nội quốc tiêu đề rất nghiêm trọng: TQ âm mưu huỷ hoại đôi bình sữa của trẻ em Việt Nam.
  Dư luận thành công khi tạo ra tâm lí ghét và không dùng hàng TQ, thế là tốt rồi. Chẳng ai bắt bẻ được.

  bởi: Long từ: USA
  21.02.2013 23:21
  Cafe và food-to-go của VN ở Mỹ

  Ngày cuối tuần hoặc ngày lễ, tôi hay cùng gia đình đi chơi loăng quăng. Tôi thấy cafe của người Việt chắc chỉ có cộng đồng người gốc Việt là uống nhều. Trong các chổ buôn bán của VN. Thỉnh thoảng có một hai tiệm cafe. Ít lắm. Mà đa số người vào uống là mấy chàng trẻ hoặc sồn sồn. Các nơi bán food to go của VN cũng có bán cafe phin.

  Và trong chợ Tàu chợ Việt thì có bán loại instant cafe trong gói nhỏ sẳn sàng. Dường như là nhãn hiệu Trung Nguyên hay gì đó. Bên cạnh vài chục loại cafe gói khác nhau của các nước khác. Như TQ, Phi, Thái, Ấn Độ, Brasil, v.v... Nhiều nhất là các nhãn của TQ.
  Người Mỹ gốc Việt, ngoài Phở khá thông dụng, còn các loại BBQ Vietnamese sandwiches tức là bánh mì thịt nướng. Ngoài người Việt, người Mễ cũng rất thích.

  Nhà tôi dứt khoát không ăn nước mắm của Tàu và của VN. Vì dường như tất cả thương hiệu nước mắm mang chữ Tàu và chữ Việt đều đa số do chủ người Tàu bỏ vốn đầu tư. Họ có các công thức làm nước mắm trộn hóa chất rất nhanh. Không theo cách truyền thống là con cá cơm ủ với muối.

  Chúng tôi dùng nước tương đậm đặc Nikkoman của Nhật. Giá rẽ, thơm ngon, bổ dưỡng và rất tinh khiết. Hoặc Magi của Châu Âu cũng rất ngon. Nước mắm thì có vài loại của Thái Lan hoặc Phi Líp Pin. Có 1 loại nước Mắm của Thái rất ngon. Ngữi mùi là biết cá ủ nguyên chất thơm nồng. Không có trộn hóa chất.

  + Nước tương đậm đặc Kikkoman
  http://www.kikkomanusa.com/foodservice/products/products_fs_details.php?pf=20101&fam=201

  + Nước mắm cá cơm nguyên chất Tra Chang made in Thailand
  http://importfood.com/satc2408.html

  Các loại nước chấm rất quan trọng trong bửa ăn VN. Vấn đề là sức khỏe của ta và của gia đình. Nên cân nhắc kỹ lưỡng khi chọn các loại nước chấm. Gia đình tôi không chơi, không xài hàng của thầy ba ... mình. Think about that.  bởi: Vô danh
  21.02.2013 22:18
  Cho đến nay, người ta tìm thấy chất caffeine có nhiều công dụng hơn là 1 chất gây độc hại. Cuối tuần nào nhậu qwắc cần câu đến sáng thứ Hai làm 1 ly đen đậm đặc vừa nhâm nhi vừa cầm vô lăng lái vào hãng là số dzách. Chất caffeine giúp cho nhịp tim đập mạnh hơn và mang thêm ốc-xy lên não. Nó giúp chúng ta tỉnh táo và sáng suốt hơn. Từ nhà văn, nhà thơ, cho đến giới văn nghệ đều mê trà hay cà phê để tăng lực mà sáng tác. Chỉ có điều cái gì rồi cũng phải có độ lượng. Uống quá nhiều cà phê cũng như ăn nhiều ớt hiểm hôm sau đi viếng lăng Bác, trầm ngâm mãi...

  Tay cầm chiếu chỉ
  Chân bước qua cầu
  1 tiếng nổ vang
  Bác vẫn im lìm

  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  21.02.2013 21:26
  Tôi không biết về lâu về dài Blog ông Quốc có thành công ở Việt Nam hay không. Nếu tôi có cơ hội đọc bài của ổng, không chừng tôi vẫn sẽ viết bài phản biện. Lý do: thấy an tâm hơn: Nó có thể không bùi tai như ý ổng muốn nhưng ít nhất là nó giảm bớt các loại ý kiến một chiều độc địa được nhập lậu từ đường biên giới phía Úc để biến văn hoá viết lành mạnh đa chiều hơn, không để thành…văn hoá giết người.
  Giết từ từ.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  22.02.2013 11:23
  Heeeeeeee.
  Bịnh sọ não làm hàng nháiiiiiiiiiii.
  Bùn cừi wá.

  bởi: Người đọc từ: Việt Nam
  21.02.2013 14:32
  Bài viết hay, đọc rất thích. Ông thầy này đa tài quá, đúng là ông thầy thứ thiệt. Xin cám ơn ông về những bài viết.
  Trả lời

  bởi: Phuc Nguyen từ: Canada
  22.02.2013 02:13
  Bai viet hay va chui cung rat kheo

  bởi: Bạn Nhô (hk).
  21.02.2013 12:46
  Nhắc đến cà phê,làm nhớ đến bạn hiền của đám DC ù ù cạc cạc ở chợ Cầu Muối.Ở HK,bạn này chỉ uống cà phê LEE,hay cà phê "DỂ THƯƠNG" ở Little SAIGON mà thôi ,và nói đến Starbucks ,thì chê lạt ,không hợp gu.Thế mà,gần đây ,khi nghe Starbucks mở ở VN ,thì bạn ấy háo hức muốn về để uống Starbucks tại VN.thiệt tình ,kg sao hiểu nổi,có lẻ,bạn ấy muốn tỏ ra mình là người sành điệu,"thời thượng",hợp thời ở đất nước còn nhiều người nghèo hơn người giàu này chăng .Ly cà phê "to go" 100 ngàn với Nhô ,chuyện nhỏ . NHÔ HỈ ????

  bởi: Khanh từ: Saigon
  21.02.2013 10:52
  Toi hoan toan dong y voi cai cach uong cafe cua GS Quoc . Cam on GS Quoc da cho nguoi doc nhung gio phut sang khoai khi doc nhung bai viet cua GS. Mac dau cafe o nha cung rat ngon ma lai re gap muoi lan cafe o quan ma toi cung van thich ra quan hon .

  bởi: Như Hoa từ: Hà nội
  21.02.2013 08:40
  Thì ra bất cứ Sản phẩm gì Xuất phát từ Mỹ đều được người dân VN Ưa Chuộng, còn Bất cứ Sản phẩm gì từ đồng chí tốt, bạn bè tốt của lảnh đạo đảng cs VN thì người dân VN không Ưa Chuộng chút nào, mà Trái lại phải Cảnh Giác Cao Độ.......vì Báo đảng đăng rất nhiều tin là Sản phẩm từ đồng chí Tốt nhập vào VN thì Ăn vào, Uống vào, Mặc vào dân Việt sẽ Chết Từ Từ..... ..Sao Đồng chí Tốt của lảnh đạo đảng cs VN Thâm Độc quá thế nầy?Thâm độc gấp Trăm, gấp Ngàn Đế quốc , Thực dân.

  bởi: Lâm
  21.02.2013 08:02
  Giống như GS N.H.Q nói không biết StarBuck có thành công ở vn ko ?, nhưng chắc chắn là cafe Starbuck là cafe và nếu không hài lòng về mức độ pha chế đậm đà, người tiêu dùng có thể mua cà phê hột của họ về nhà pha, ko phải đắn đo về chất lượng hạt cafe !!! Riêng tôi nhận thấy người việt mình nói là sành điệu cafe nhưng thật ra đa số là uống thuốc bắc với sửa đặc thật nhiều! để át cái đắng và không còn cảm giác để nhận ra là cafe giả hay cafe thật .
  Trả lời

  bởi: Khanh từ: Saigon
  22.02.2013 00:15
  Rat dung. Cafe VN chi co vi dang. Dang co nao cung co nhung khong co mui vi cafe.

  bởi: Vô danh
  21.02.2013 03:39
  Những ai có dịp sống ở Mỹ trên 10 năm hẳn còn nhớ khi đi ăn hamburger ở những tiệm quen thuộc như McDonald's hay Burger King thì dạo ấy chỉ có bán cà phê nóng vào buổi sáng. Sau khi tiếng bom của Starbucks nổ vang dội, ngày nay McDonald's đã có cà phê sữa đá, rồi Frappé uống không ngon bằng Starbucks, không phê bằng quán Lú, nhưng cũng tàm tạm trên trung bình.

  VN có thị trường cà phê nội địa mạnh. Tuy nhiên, khi đi uống cà phê ở các quán vỉa hè, chúng ta cũng chỉ thấy quanh quẩn đen, đen đá, cà phê sữa, rồi tịt luôn ở bạch sửu ("xỉu" tại chỗ). Starbucks có rất nhiều loại cà phê uống rất ngon từ Frappuccino, Latte, và mới đây có thêm Macchiato rồi lan qua đến trà Tazo, nước tăng lực... Để có nhiều loại cà phê khác nhau, tôi liên tưởng đến những phòng thí nghiệm (do tình cờ coi trong chương trình food "Unwrapped") là nơi người ta thí nghiệm và các chuyên gia về mùi vị, ẩm thực "phát minh" ra 1 món uống mới.

  Được cái Starbucks ở VN là 1 thứ uống xa xỉ nên "ly đen đá" của VN vẫn mãi trường tồn tại VN. Chỉ có điều trên thương trường quốc tế, nó lộ rõ người VN sửa thì hay nhưng chế ra 1 cái gì đó cho ra trò vẫn còn yếu. Như McDonald's giành khách với Starbucks qua những món Iced Coffee, Frappé, Cappuccino... không biết các ông lớn cà phê ở VN còn la cà ở quán cà phê "miệt giường" (vườn) đến bao giờ?


  bởi: Bm từ: USA
  21.02.2013 03:14
  Chỉ có cà phê VN là ngon nhất vì có mùi vị và cái tình Dân Tộc chứ không phải "chỉ có TQ là tốt,VN chỉ là cắc ké" theo cách nhìn của người CS mà là Cán Bộ Văn Hóa được đảng đề ra.

  bởi: Vô danh
  21.02.2013 02:57
  Thật ra Cà phê Trung Nguyên đang cạnh tranh mãnh liệt với Starbucks, và đang chiếm một thị phần cà phê to lớn trên thị trường Cà phê của Hoa Kỳ. Hơn thế nữa, cà phê Trung Nguyên đang tạo điều kiện cho dân chúng Hoa Kỳ, nhất là giới công nhân trí thức cao cấp cách thưởng thức cà phê, phương cách biết sống chậm, dành vài phút thời gian nhâm nhi giọt nước đắng "diụ dàng như tình yêu". Ngày nay, chúng ta thấy ở những công ty lớn ở Hoa Kỳ như Boeing, Lockheed...v.v, càng ngày, cang có nhiều kỹ sư và chuyên gia Mỹ đang uống và thưởng thức cà phê Trung Nguyên. Hãng Boeing chổ Nhô làm ở Long Beach, Hungtington Beach buổi sáng, buổi tưa, buổi chiều, buổi tối cá kỹ sư Mỹ-Việt uống và thưởng thức cà phê Trung Nguyên.

  Không biết trình độ khoa học, hiểu biết về an toàn vệ sinh của ông bằng ai, mà cái gì VN ông cũng tìm cách xuyên tạc?

  Một ngàn năm nô lệ giặc Tàu. Một trăm năm nô lệ giậc Tây được bắt đầu bằng những con người như ông. Những con người như ông luôn luôn có nhứng lý do để chống lại đất nước và người dân VN chân chính.

  Trả lời

  bởi: Nam Nguyên từ: Buôn Ma Thuột
  22.02.2013 13:47
  Vũ hay Trung Nguyên chỉ đánh đu, tầm gửi theo Starbucks, đưa ra những lời đến đứa trẻ nó cũng coi thường. Với Starbucks, TN chẳng đáng nửa xu
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  22.02.2013 10:10
  @.Nhô núp lùm................Hãng Boeing chổ Nhô làm ở Long Beach

  *** Nhô làm ở Phước Lộc Thọ, uống cà phê mấy tiệm ba Tầu quanh đó chứ Hãng Boeing hồi nào. Việt Cộng làm thế nào len lỏi vào đó được, bộ FBI không điều tra được 3 đời Việt Cộng hử. Nói láo như Vẹm! À này vẫn chưa thấy Nhô trả lời "các bạn dân chủ" "người anh hùng Hồ Chí Minh" của Nhô có mấy đời vợ.
  Trả lời

  bởi: Vô danh từ: Lan
  22.02.2013 07:53
  Mổi người một ý về cafe tùy theo khẩu vị không ai đúng ai sai . Nhưng có điều tôi không biết người chủ cafe đọc nhiều truyện kiếm hiệp hay là ngưởng mộ văn hoá Trung Hoa hay sao, mới nghe cafe Trung Nguyên tôi tưởng một người việt gốc hoa hay người tàu hoặc là do Dương Trung Quốc mở quán "Trung Nguyên" .
  Trả lời

  bởi: có danh
  21.02.2013 22:06
  Yêu nước là phait nhận ra sự yếu kém của đất nứoc mình để khắc phục vươn lên , chứ không phait cứ của mình dù dở , dù kém cứ phải khen mới là yêu nước , `` dân Vn chân chính `` mà như đồng chí Vẹm con này thì muôn đời không ngóc lên nổi

  bởi: Long từ: USA
  21.02.2013 02:39
  Starbucks không chỉ bán có coffee. Nó bán nhiều thứ khác nữa như thức ăn, bánh ngọt, cafe hạt, cafe bột, ly và bình đựng cafe, bình cafe mang đi cho party v.v...

  Tiệm Starbucks ở Mỹ hầu hết nằm trong hoặc nằm gần các khu shoping malls. Tiệm nào củng nhỏ nhắn, xinh xinh có trang bị Wi - Fi . Tôi không ghiền cafe, nhưng gần như mỗi tuần đều có ghé vào Satrbucks ngày cuối tuần, cùng với 2 đứa con. Vì tụi nó thích đi chơi lòng vòng. Bọn tôi không uống cafe. 1 đứa con thì uống frappuccino strawberries cream, đứa kia lúc nào cũng xin một ly nước đá lạnh thôi. Tôi một ly vanilla bean. Còn vợ tôi thì một ly iced mocha.

  Tiệm Starbucks lúc nào cũng có khách. Không nhiều không ít. Nếu phải xếp hàng thì chừng vài ba người đứng thôi. Và gần như bao giờ tôi cũng thấy một hai người ngồi uống cafe vừa surf internet. Đủ mọi lứa tuổi khác nhau. Nói chung, Starbucks như một nơi vào ra, im lặng, thân mật, tiện dụng. Vậy thôi. Cũng ít ai xem là một thứ "văn hóa" gì đặc biệt cả. Cafe Starbuck rất ngon. Nhưng hơi mắc, so với cafe mua về pha uống tại nhà.

  Tôi không nghĩ là Starbucks sẽ thành công hay thất bại tại VN. Tôi nghĩ là nó sẽ khó có thể khuếch trương rộng lớn tại đây. Vì lẽ : giá khá đắt, so với tiền của người VN bình dân. Và, cái gu uống cafe của VN khác, cái gu của xứ nóng và xứ trồng cafe. Cái gu của cafe+ nhạc + thuốc lá + ồn ào tán dóc.

  http://www.starbucks.com/menu/catalog/product?drink=espresso#view_control=product

  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  21.02.2013 02:31
  @TS Quốc.
  Ông Quốc thật tinh vi, thậm chí dụng xa xôi lắm.
  Việt Nam là vương quốc cà phê.Dù cà phê không ngon nhưng nó nhiều ê hề.Ai không thích cái thứ cà phê rang xay sẵn đóng gói từ nhà máy, vậy ra tiệm. Có thể nhìn người ta rang xay tận mắt rồi bỏ túi mang về.
  Cà phê Mai ở Lê văn Hưu chẳng hạn.Thậm chí đề nghị họ rang xay một mẻ đặc biệt, bỏ vào oto cho thơm, sau một tháng, vứt!
  Báo chí trong nước, do ghét TQ nhiều khi họ loan tin nghi ngờ, nào trứng gà giả, nào gạo ni lông.Mấy chú nhà báo ngờ nghệch không hề hiểu, nội làm cái quả trứng giả nó khó và giá thành cao thế nào.Còn gạo ư? Xứ này gạo rẻ hều, ngu mà nhập phải gạo ni lông.Báo hại mấy vị sản xuất đồ nhựa, cứ đi lùng gạo ni lon trắng nõn, làm nguyên liệu, về thả vào máy đùn là ra đủ thứ. Rẻ bất ngờ luôn.
  Bịa cũng phải lo gic, hiểu biết, đừng như mấy chú miền Bắc xưa kia mô tả tivi chạy đầy đường...
  Ông quá coi thường dân nội quốc về khoảng tiêu sài.Văn hoá cà phê chủ yếu là ở thành thị, điên mà uống bắp rang tẩm hương liệu, sao dễ lừa được dân nghiền cà phê ?
  Có gì là cao siêu khi thịt bò Mỹ, Úc 400 ngàn một kí lô khi bò Việt Nam 300 ngàn ? Ăn cái thứ bò ngoại, mềm, ngậy, dễ nhai, chỉ thích hợp với văn hoá ăn nhanh, lười nhác. Nói thế một số vị nổi đoá cho rằng BSN không biết thưởng thức ? Thì đấy, cũng như ông Quốc đâu biết sài cà phê Việt Nam! BSN sẽ phản bác, ăn cái thứ bò Mỹ, Úc, Anh, vô phúc vớ phải thịt ngựa hoặc bò điên, tan cái sọ luôn!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  22.02.2013 08:08
  Tôi thấy O BSN hình như tự ái thái quá; gạo VN rẻ, trứng vn không thiếu nhưng củng không thể loại trừ khả năng họ muốn phá hoại kinh tế vn, hoặc ngay trong nước có ý đồ xấu lủng đoạn kinh tế, phá giá gạo, trứng gây nghi ngờ cho người tiêu dùng; đây là lổi quản lý yếu kém và bỏ quá nhiều nhân lực kiểm soát an ninh đảng ổn định thể chế mà quên ổn định thị trường . Cafe vn nhiều nhưng do tư duy mì gói mì ăn liền trong sản suất củng như kinh doanh nên vn ta chỉ có loại cafe rubusta phù hợp cho cafe hoà tan và chất lượng hột không cao .
  Trả lời

  bởi: Thái từ: Úc
  22.02.2013 04:56
  Chào bạn Bình sọ não từ: Hn.

  Cà phê bắp rang, đậu rang pha hóa chất TQ là có thật, không phải do ghét TQ mà tung tin thất thiệt đâu nhé.

  Đây là những bài báo trong nước, chụp hình tại chỗ, chứng cớ rành rành. Mời bạn vào xem theo những link sau đây:

  http://dantri.com.vn/su-kien/bot-bap--dau-nanh-chay--huong-lieu--ca-phe-485539.htm

  http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/49638/-phu-phep--dau--bap-thanh-ca-phe.html

  Nói về hóa chất độc hại TQ thì ai cũng biết, Gần đây TQ còn pha hóa chất độc hại vào sữa bột dành cho em bé. Các du khách TQ qua Úc ai cũng mua sữa bột em bé mang về. Họ mua quá nhiều, một phần để kiếm lời, phần làm quà tặng. Một số đông sing viên du học TQ cũng mua sữa bột em bé gửi về TQ để kiếm lời. Các bà mẹ có em bé ở Úc hết sức phiền lòng vì rất khó mua được sữa em bé ở các siêu thị hoặc nhà thuốc tây vì du khách và du học sing TQ đã mua sạch.

  bởi: Trung Quân từ: USA
  21.02.2013 01:17
  Lâu lắm mới được 'thư dãn" với GS Quốc, lại "mời" cà phê. Cũng xin góp ý với GS Quốc và các bạn: Ở Mỹ rất ít khi tôi vào quán cafe Starbucks. Gặp Starbucks trong Mall thì làm một ly "to go". GS Quốc nói rất đúng cafe có ngon hay không là còn không khí ở quán nữa. Ở Houston muốn thật yên tĩnh ghé cafe Trinh, muốn "vui vui" mắt ghé cafe Memories, và còn nhiều quán cafe khác... Mỗi quán có không khí khác...

  Còn GS Quốc nói là "giết từ từ"... hi hi hi GS chả lẽ vào quán con cóc nào đó ở VN chăng? Xin kể GS nghe những lần về VN, tôi mang theo cafe hòa tan phòng xa khi mà không có quán cafe 'vừa ý". Có lần sáng sớm vào quán vừa mở cửa, tôi "kêu" tách cafe! Cô chủ quán nói: "Mới nấu nước thôi, anh chờ một lát". Vậy cho tôi ly nước sôi. Có lẽ chủ quán bực mình, nhưng cũng mang cho tôi 1 ly nước sôi... thế là cafe và đường trong ba lô lấy ra... một ly cafe thơm ngon, vừa ý... Lúc trở ra cô chủ quán: "Ồ, vậy là khách Việt kiều". Rồi tôi được mời tách cafe khác của quán. Hỏi ra mới biết là khách thường có cafe thường, khách VIP có cafe hảo hạng... Bảo đảm nguyên chất, không có "hóa" gì vào đó cả GS Quốc ạ... Làm sao chết từ từ được, cơ chứ! Chết ngay thì có chăng, nhưng không phải vì cafe...

  Tiện chuyện cafe của GS Quốc, xin gởi anh Nhô: Chờ cafe gì đó của anh Nhô lâu quá... Mời anh Nhô: 1/3 Trung Nguyên + 1/3 Starbucks + 1/3 cafe Du Monde = 2 tách cafe thơm vừa ý không? Đừng nói đây là cafe của Trung Quân nhé. Anh Nhô thích cafe nào thì uống 1/3 của hãng cafe đó... vừa ý chứ?

  Thank You GS Quốc!
  Trả lời

  bởi: Thái từ: Úc
  21.02.2013 07:27
  Về VN uống cà phê ở Starbucks là an toàn cũng như ăn trưa ở KFC vậy (Ở các thành phố ở VN đều có KFC). Giống như bạn Trung Quân lần vào về VN tôi cũng mang theo một hũ instant coffee. Ngoài ra trong ba lô lúc nào cũng có sẵn những thanh cereal bar vừa tiện lợi vừa an toàn thực phẩm.

  Cà phê bắp rang trộn với hóa chất TQ rất phổ biến ở các quán cà phê bình dân. Điều nguy hiểm là dân uống cà phê lại ghiền loại cà phê này. Có lẽ trong hóa chất có chứa chất gây nghiện. GS Quốc nói chết từ từ do uống cà phê loại này là đúng thôi.

  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  21.02.2013 00:38
  Dang o "Chan dung ben thang cuoc"thay giao Quoc bong them mot ly cafe nen voi nhay sang cafe Starbuck.Doc bai bao thay cafe Starbuck trai dai ce the gioi thay ma ham boi vay ong Vu giam doc cafe Trung Nguyen vai nam nua la cho Starbuck ve vuon vi ky vong cua ong la de che cafe the gioi la cua Trung Nguyen mong duoc nhu vay nguoi Viet cung no may no mat .Viet Nam la san nha cua cafe Trung Nguyen nhung Starbuck moi mo co mot tiem tai Viet Nam ma toi co cam tuong de che cafe Trung Nguyen co ve lung lay.Cung dong y voi thay giao Quoc la uong cafe o quan la phai co ban noi chuyen va dau lao uong cafe no moi thay ngon con cu ngoi nhin ly cafe va tho dai tho ngan thi ve nha uong cafe con o quan la phai hoa dong tan huou tan vuon tam hon cafe no moi nhap vao huyet quan hom do bao dam cong viec lam se rat troi chay.

  Blog

  Tôi sẽ nhớ Barack Obama!

  Mấy hôm nay Việt Nam chào đón Obama, vị tổng thống Mỹ thứ ba sang thăm một đất nước cựu thù
  Thêm

  Tổng thống Mỹ và chuyện bầu cử Quốc hội Việt Nam

  TT Obama không biết việc mình đến vào Chủ Nhật đã gây xao nhãng cho các cuộc biểu tình của dân Việt
  Thêm

  Vì sao Mỹ bất ngờ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí cho Việt Nam?

  Chỉ ít giờ đồng hồ sau khi đặt chân đến Hà Nội, Tổng thống Obama đã tuyên bố một quyết định gây chấn động
  Thêm

  Nghĩ về quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam

  Nhắc đến chữ 'kẻ thù', xin lưu ý là với chính khách Mỹ, chỉ có những lợi ích quốc gia vĩnh viễn nhưng không có bạn hay kẻ thù vĩnh viễn
  Thêm
  Các bài viết khác

  Bạn đọc làm báo

  Tổng thống Obama và tương lai quan hệ Mỹ - Việt

  Để có những đột phá trong quan hệ Mỹ - Việt tùy thuộc vào Hà Nội và chính người dân Việt nếu họ muốn làm nên lịch sử
  Thêm

  TT Obama không đánh đổi dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí lấy đàn áp nhân quyền ở VN

  Trước hết cần khẳng định rằng mục tiêu chính của Mỹ trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam là dân chủ hóa Việt Nam
  Thêm

  Cá chết và nước mắm ở Mỹ

  Hơn một tháng qua vấn đề cá chết ở nhiều nơi tại Việt Nam đã gây lo lắng cho người tiêu dùng thủy sản
  Thêm

  Mục đích và ý nghĩa chuyến thăm VN của Tổng thống Obama

  Vậy chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng Thống Hoa kỳ Barack Obama có mục đích và ý nghĩa gì
  Thêm
  Các bài viết khác