Thứ Tư, 01/06/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  Số voi rừng ở Việt Nam ngày càng ít và chật vật để sống còn

  Săn bắt và mất môi trường sống đã đưa loài voi đến bờ vực tuyệt chủng
  Săn bắt và mất môi trường sống đã đưa loài voi đến bờ vực tuyệt chủng
  Giới bảo vệ môi sinh từ lâu đã cảnh cáo về tác động tai hại của mức cầu về ngà voi đối với số lượng voi còn lại trên khắp thế giới. Trong số các chủng loài có nguy cơ tuyệt chủng là loài voi rừng ở Việt Nam. Những người hoạt động nói đối với một số ít voi còn tồn tại, ảnh hưởng của các cộng đồng địa phương đối với môi trường sinh sống của loài voi cũng là một nguy cơ cho sự sống còn của chúng ngang hàng với công cuộc mua bán ngà voi trên toàn cầu. Từ Hà Nội, thông tín viên VOA Marianne Brown ghi nhận chi tiết trong bài tường trình sau đây.

  Vào cuối cuộc chiến tranh năm 1975, có tới 2.000 con voi rừng ở Việt Nam. Hiện nay chỉ còn có 50 con. Săn bắt và mất môi trường sống đã đưa loài thú này đến bờ vực tuyệt chủng. Giới bảo vệ môi sinh nói nhóm voi duy nhất có cơ may sống sót dài hạn nằm ở vùng biên giới giữa Công viên Quốc gia Yok Don của Việt Nam và Campuchia.

  Tuy nhiên, giám đốc công viên Trần Văn Thanh nói môi trường sống của loài voi đang co cụm vào lúc các cộng đồng địa phương phá rừng để trồng hoa màu và xây nhà cửa.

  Ông Thanh nói: “Một vấn đề khác đối với loài voi hiện nay là công việc trồng cây nông nghiệp của dân địa phương. Ða số trồng cây ăn quả và nhiều loài cây như mía và chuối, thanh long. Voi thích những loại cây này và đến ăn. Ðó là lý do có sự xung đột lớn giữa loài voi rừng và dân địa phương."

  Khi môi trường sống bị thu hẹp, loài voi trở nên hung hãn hơn, và các biện pháp thường dùng để làm chúng sợ, như nổi lửa, trở nên bớt hữu hiệu.

  Ông Thanh nói dân địa phương không được học về cách cùng sinh sống với loài voi, nên họ thường vận dụng tới bạo lực. Nhiều cư dân có súng, và rất hay đi săn bắn. Ông cho biết đã yêu cầu nhân viên chú ý nhiều hơn đến vấn đề săn bắn bởi vì lâu nay giới hữu trách để ý nhiều hơn đến việc đốn gỗ lậu.

  Ông Thanh nói tiếp: “Tôi nghĩ đây là một vấn đề lớn cho chính phủ. Họ phải cải thiện khả năng của công nhân viên chức, của chính quyền địa phương về cách bảo vệ môi sinh.”

  Công cuộc mua bán ngà voi cũng gây thiệt hại. Chỉ trong một tỉnh có ít nhất 6 con voi đã bị những người săn bắt giết chết trong năm nay. Hai con được phát hiện hồi tháng 8 bị chặt đầu và cưa ngà. Ông Thanh cho biết ông nghĩ rằng ngà được đưa qua Trung Quốc, nơi một ký có thể bán với giá hàng ngàn đôla.

  Bất cứ ngà voi nào mua bán sau khi lệnh cấm áp dụng trên toàn cầu vào năm 1989 đều bị coi là bất hợp pháp ở Việt Nam nhưng vẫn có nhu cầu về ngà voi như một biểu tượng của sự giàu sang.

  Ông Richard Thomas, thuộc mạng lưới kiểm soát mua bán dã sinh TRAFFIC, nói rằng có bằng chứng là ngà voi vẫn được trưng bầy công khai bất kể lệnh cấm.

  Ông Thomas nói tiếp: “TRAFFIC đã nhận được các báo cáo từ một số nhà, đặc biệt là một căn ở Hà Nội, nơi những ngà voi rất lớn được trưng trên tường, được che giấu không cho công chúng thấy, nhưng người ta có thể nhìn thấy chúng khi màn cửa mở và thắp đèn.”

  Nhưng cho dù vì bất cứ lý do nào, theo ông Thomas, Việt Nam dường như chưa đến mức ngang với Trung Quốc về mức cầu. Ông cũng nói dường như không có số lượng ngà voi sẵn sàng để bán nhiều như nước láng giềng Thái Lan.

  Mức chi tiêu và nhu cầu về ngà voi của giới tiêu thụ ngày càng tăng ở Trung Quốc đã bị quy cho là nguyên do gây ra nạn tàn sát voi, nhất là ở châu Phi, để lấy ngà. Ông Julian Blanc phân tích các dữ liệu về việc giết hại voi bất hợp pháp cho một chương trình của CITES.

  Ông Blanc nói: “Trong khi giới tiêu thụ ở Trung Quốc có nhiều tiền bạc hơn, và ngày càng chi tiêu số tiền bạc đó, thì mức cầu về ngà voi cơ bản sẽ tăng lên. Ngà rõ ràng là một thứ được người dân Trung Quốc coi là rất quý, và đó là lý do thúc đẩy xu hướng lấy ngà. Nhưng ngay cả nếu không có nhu cầu ở Trung Quốc thì vẫn có một mức độ cơ bản về săn bắt voi.”

  Một kế hoạch hành động khẩn cấp được chính phủ Việt Nam hứa hẹn vào năm 2006 đã không thực hiện được vì thiếu ngân quỹ. Các kế hoạch bao gồm việc xây các hàng rào điện ở một số khu vực để ngăn voi với dân chúng địa phương. Kế hoạch hành động có hiệu lực đến năm 2020, nhưng các nhà bảo vệ môi sinh nói như thế sẽ quá trễ để cứu vãn loài voi ở Việt Nam.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Vô danh
  16.11.2012 21:48
  NÊU CON SÔ NGUOI CS VN GIÔNG NHU SÔ VOI RUNG O VN NGÀY NAY THI RÂT MUNG CHO DÂN TÔC.

  bởi: Vô danh từ: ThanhNgoc
  15.11.2012 11:52
  SỐ PHẬN NGƯỜI DÂN VIỆT VÔ TỘI CÒN VÔ CÙNG THÊ THẢM NỬA SỐNG NỬA CHẾT NHƯ THẾ KIA! HUỐNG CHI ĐÀN VOI CHẲNG CÒN AI GIÚP ĐỠ BẢO VỆ CHÚNG TRƯỚC BỌN TÀN BẠO ĐỘC ÁC NHẤT TRÁI ĐẤT KIA!

  bởi: LGTD từ: HN
  14.11.2012 13:54
  Đến tự do nhân quyền tại VN còn đang bị ĐCS tuyệt diệt nữa là voi.

  bởi: Vô danh
  14.11.2012 11:34
  Đảng CSVN vẫn thường rêu rao là chế độ ta ưu việt hơn hẳn. Nói láo.Kém xa Thái lan và các nước trong khu vực.Đảng này làm đất nước hoang tàn đến như Voi còn bị đe dọa tuyệt chủng thì hệ sinh thái đã bị tàn phá đến mức nào rồi.

  bởi: Hoàng Thi
  14.11.2012 09:24
  Từ 2.000 con, sau gần 4 thập niên chỉ còn lại 50 con?
  Còn những kẻ bệnh hoạn ưa chuộng ngà voi như nguyên TBT Lê Khả Phiêu thì sự tuyệt chủng voi rừng VN chỉ còn là vấn đề thời gian nay mai mà thôi.

  http://v1.x-cafevn.org/node/1399


  bởi: Durian từ: VN
  14.11.2012 09:15
  Xem ra model trang trí nội thất theo kiểu cách phong kiến của các tư sản đỏ ở TQ và VN ngày một phô biến . Ngoài bộ salon gỗ quí kiểu cách cung đình ,các đại gia còn phải có cặp ngà voi ,sừng tê ,trống đồng cổ để chứng tỏ ta người sành điệu uy quỳên …Thế nên đất rừng ngày một thu hẹp ,động vật quý hiếm có nguy cơ tiệt chủng ,các di vật văn hoá lọt vào tay cường qỳên . Các ngài nên xét lại thế giới này là của muôn loài [.Lưới trời lồng lộng tuy thưa nhưng khó thoát .] .
  Vn đã tham gia vào Công ước CITES , nhưng không bảo vệ được con tê giác cuối cùng , hơn nữa trong hàng ngũ cán bộ ngoại giao lại có người liên đới đến việc mua bán sừng tê tại Nam Phi thiệt là bôi nhọ quốc thể .
  Hơn thế nũa .Những khu rừng đệm bao quanh khu Vườn Quốc Gia Cát Tiên có lẽ không còn ? Nếu xây đập thì đất rừng thu hẹp ,lấy nước lấp đi tội phá rừng . Việt Nam đã từng lên tiếng phản đối các nước bạn khg nên xây đập thuỷ điện vì ảnh hưởng đến mối trường và hệ thống sinh thái của các loài thuỷ sản của khu vực và vùng hạ lưu .Đừng vì lợi ích kinh tế ,lọi ích cá nhân mà phá hoại thiên nhiên .Đậy cũng là nguồn gốc gây ra thiên tai . Theo báo cáo của BNN&PTNT lên TT từ năm [ 2006 - 2012 ] cả nước có 160 dự án Xây Dựng Thủy Điện [ Ở 26 tỉnh và Thành phố ] thực hiện chuyển trên 20.000 ha đất rừng tự nhiên sang XDTĐ .Kết cục đất rừng thì mất dự án không thành nhiều công trình bỏ hoang

  bởi: luat gia từ: cay chanh.
  14.11.2012 08:30
  voi bi mat la do kiem lam mua nga nhung nguoi buong ban nga voi hoang toan la nguoi nha cua ong kien lam nguoi dan co ai giam sang voi- o viet nam, nguoi dan co sung dau ma sang voi?
  sung AK tu kien lam ma ra thoi,nguoi viet nam co cau noi lam nghe nao an day, dung do loi cho nguoi dan co toi day.

  bởi: Em Khờ từ: Lo Chắng_Hà Nội
  14.11.2012 05:49
  Ở Việt Nam con người còn bị giết như bà Hà Thị Nhung huống hồ Voi. Các Quan CS ăn Voi Pín cho nó bổ dương. Ngà voi đắt tiền làm đồ trang trí và làm thuốc.
  Không ngạc nhiên khi Voi ở Việt Nam sắp tuyệt chủng.

  bởi: Vietnammenyeu từ: Canada
  14.11.2012 04:13
  VN rất dở trong việc bảo vệ thú hiếm, chỉ ngang hàng với mấy chú Chà. Còn mấy chú Ba bảo vệ thú hiếm hay nhất thế giới!

  bởi: danh từ: sai gon
  14.11.2012 03:00
  Vừa rồi có ông vua săn voi chết được Việt Nam thương tiết quá trời.

  bởi: Bac: từ: USA
  14.11.2012 01:08
  Ở Việt Nam NGƯỜI còn chật vật để sống còn nói chi đến VOI. Này nhé : lo cơm, áo, gạo , tiền chưa xong lại còn một nồi lo khủng khiếp hơn là không biết lúc nào nhà cửa, ruộng vườn bị cưỡng chế và điều luật "SONG CONG" sẵn sàng đưa đi "giải lao" trong nhà đá. Nhưng vậy cũng còn "hạnh phúc" chán ! Nếu buồn tình , các anh "Bạn Dân" múa dùi cui, roi điện và ĐOÀNH một phát như cao bồi Tếch Xa thì cuộc đời coi như "poong-phi-nổ một xổ hai chấm".

  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  14.11.2012 01:05
  Cac quan tham tranh nhau ra suc cuop dat cay cua nong dan.Con cac quan tren thi cau ket dam kinh doanh loi ich cung ra suc giai toa dat cua dan.Nen nguoi nong dan chi co chay vao rung khia pha dat de lay mieng ruong de song con,nhu vay lai tranh song voi cac dong vat hoang da.Khi nao o Viet Nam co nhung ke hoach dat dai duoc ton trong,rung khong bi don go mot cach trai phep va biet bao ve rung thien nhien thi hay noi den bao ve dong vat.Con doi xay hang rao hay nha o cho voi chi la cach voi tien huong % ma thoi

  bởi: Tam từ: VN
  14.11.2012 00:41
  Một đảng cướp đã cướp hết tất cả dất nước VN.Từ 2000 con voi xuống còn 50 con là chuyện thường

  bởi: Nhô Hoa Kỳ từ: Hoa Kỳ
  13.11.2012 21:44
  Mỹ mà biết bảo vệ môi trường và biết bảo vệ động vât hoang dã thì đâu có thảm cảnh diệt chủng buffalo và....người da đỏ.
  Trả lời

  bởi: Thuoc Hay la Thuoc Dang từ: Dallas, USA
  16.11.2012 00:13
  Hiện giờ thi buffalo đầy đồng còn da đõ thì làm chủ mấy cái sòng bài giàu sụ cho nên Nhô nói gì thiệt khó hiểu. À! đúng rồi thiệt ra mấy con buffalo đội nón cối và mấy người thổ dân đội đất dưới các đường hầm củ chi bây giờ hết thấy rồi, chà mấy con này mà bị diệt chủng thì nguy cho nhà Nhô quá !!!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  14.11.2012 09:02
  Người ta nên học cái hay ,không nên học cái dở .Đừng lấy cái dở của người che đậy cái dở của mình . Hãy tự xét lỗi mình

  bởi: Số phận đàn voi
  13.11.2012 21:28
  Không hiểu lãnh đạo VN nghĩ thế nào khi dự tính xây mới lăng ông Hồ Chí Minh gần đền vua Hùng, tính xây tượng mẹ Việt Nam anh hùng phí phạm tiền tỷ của dân chúng. Tại sao không làm một công việc thiết thực hơn như kế hoạch đã nêu ở bài viết trên từ năm 2006 để bảo vệ đàn voi tội nghiệp này. Bây giờ còn 50 con nhưng đến năm 2020 chắc còn 5 con, rồi lúc đó mới làm hàng rào điện tử thì bọn săn bắt càng có thời gian tiêu diệt voi, Hơn nữa chúng có thể vượt hàng rào điện tử dễ dàng. Nguồn cầu vô bờ bến từ Trung Cộng kết hợp với lòng tham từ những kẻ săn bắn hoặc bọn con buôn có sự tiếp tay của cán bộ địa phương sẽ rút ngắn thời gian sống của đàn voi và dẫn đến nạn tuyệt chủng là khó có thể tránh được. Hay là đàn voi cũng chịu chung với số phận của dân tộc khi Trung Cộng chi phối mọi thứ?

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)