Thứ sáu, 06/05/2016
Xem

  Blog / Nguyễn Hưng Quốc

  Sợ báo chí

  x
  Trong một bài phỏng vấn đăng trên báo tamnhin.net ngày 23/6/2013, ông Lê Doãn Hợp, cựu Phó Ban tuyên huấn trung ương và cựu Bộ trưởng Văn hóa thông tin (sau đổi thành bộ Thông tin và Truyền thông), hiện đang làm Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam, có một nhận định rất thú vị: “Riêng ở Việt Nam có một cái hay là hệ thống công quyền của chúng ta rất sợ báo chí. Một thiết chế mà quan sợ dân, sợ báo chí là một thiết chế rất tốt cần phát huy ở mức tối đa.”

  Đọc nhận định ấy, thấy hơi là lạ, tôi vào Google, thử gõ mấy chữ “chính phủ sợ báo chí” (hoặc “nhà báo”) (government fears journalist/journalism), tôi thấy hiện lên, trong phần kết quả, toàn những chuyện ngược lại: nhà báo sợ chính phủ. Ngoài những nước đang loạn lạc, nơi các nhà báo có thể dễ dàng bị mất mạng khi đang tác nghiệp, những địa điểm đáng sợ nhất là các xứ độc tài (kể cả Nga), ở đó các nhà báo thường bị bắt bớ, bỏ tù, đánh đập hoặc có khi bị giết chết khi lên tiếng tố cáo tham nhũng và lạm quyền. Theo báo cáo của Ủy ban bảo vệ ký giả (Committee to protect journalists), từ năm 1992 đến nay, trên thế giới có tổng cộng 982 nhà báo bị giết chết, trong đó nhiều nhất là các phóng viên báo in  (30%), tiếp theo là phóng viên truyền thanh và truyền hình (24%). Số người chết vì bị lạc đạn ngay trên trận địa tương đối ít (19%), trong khi đó chết vì bị sát hại thì rất nhiều (68%). Ai giết họ?

  Thủ phạm thuộc các nhóm tội phạm chiếm 13%, thuộc viên chức chính phủ chiếm 23% và thuộc các nhóm chính trị lên đến 30%. Hai mươi quốc gia được xem là nguy hiểm nhất đối với các ký giả là:
  1. Iraq: 151
  2. Philippines: 73
  3. Algeria: 60
  4. Russia: 55
  5. Pakistan: 52
  6. Somalia: 50
  7. Colombia: 44
  1. Syria: 38
  2. India: 29
  3. Mexico: 28
  4. Brazil: 27
  5. Afghanistan: 24
  6. Turkey: 21
  7. Bosnia: 19
  1. Sri Lanka: 19
  2. Tajikistan: 17
  3. Rwanda: 17
  4. Sierra Leone: 16
  5. Bangladesh: 14
  6. Israel and the Occupied Palestinian Territory: 12
  (Con số sau tên mỗi nước là số nạn nhân bị giết chết.)

  Việt Nam không loạn lạc nhưng lại độc tài. Theo bảng xếp hạng về tự do báo chí của tổ chức Phóng viên không biên giới (Reporters without Borders), trong số 179 quốc gia được tính, hầu như năm nào Việt Nam cũng bị xếp gần chót (ví dụ: năm 2009, hạng 166; năm 2010 nhảy lên được một bậc, 165; từ năm 2011 đến 2013, lại tụt xuống hạng 172). Nói chung, hiện nay, Việt Nam chỉ tự do hơn vài nước: Trung Quốc, Iran, Somilia, Syria, Turkmenistan, Bắc Triều Tiên và Eritrea).

  Sống trong một đất nước không có tự do báo chí như thế, tất cả các nhà báo có chút tinh thần độc lập đều phập phồng lo sợ bị mất việc hoặc bị bắt bớ. Sợ, như lời thú nhận của Nguyễn Tuân và Nguyễn Minh Châu ngày trước, đến độ đâm ra hèn. Vậy mà ông Lê Doãn Hợp lại nói một điều ngược ngạo: chính phủ sợ báo chí.

  Ông còn ngược ngạo hơn nữa khi nói thêm: Đó là một “thiết chế rất tốt cần phát huy ở mức tối đa”. Dường như ông xem đó là một biểu hiện của dân chủ. Nhưng vấn đề là: ở tất cả các quốc gia dân chủ thực sự, chính phủ lại không sợ báo chí. Họ có thể e dè báo chí nhưng không sợ báo chí. Ở các nước dân chủ, tất cả các nguyên thủ quốc gia đều thường xuyên đối diện với báo chí, trả lời đủ mọi thứ chất vấn của báo chí, dưới hình thức họp báo hoặc xuất hiện trên các đài truyền hình và truyền thanh. Hầu như ngày nào cũng vậy. Có ngày nhiều lần. Từ sáng sớm đến tối mịt.

  Sợ báo chí không phải là dấu hiệu của dân chủ.

  Vậy tại sao chính phủ Việt Nam lại sợ báo chí?

  Câu trả lời, thật ra, rất đơn giản. Có mấy lý do chính:

  Thứ nhất là sợ sự thật. Đã đành làm chính trị, nhất là ở vị trí lãnh đạo, bao giờ người ta cũng có rất nhiều điều muốn giấu giếm. Ở các quốc gia tự do cũng vậy thôi. Tuy nhiên, giữa các quốc gia dân chủ và Việt Nam có rất nhiều khác biệt: Một, trong khi ở các nước dân chủ, chỉ có một số bí mật; ở Việt Nam, hầu như mọi thứ đều là… bí mật. Hai, ở các quốc gia dân chủ, chính phủ bị khống chế bởi các đạo luật về minh bạch buộc họ phải cung cấp thông tin cho báo chí; ở Việt Nam, một sự đòi hỏi như thế cũng có thể bị xem là phạm pháp. Ba, khi một sự thật nào đó được phanh phui, ở các quốc gia dân chủ, giới lãnh đạo hoặc nhận lỗi hoặc cố gắng biện hộ; ở Việt Nam, kẻ phanh phui bị nhốt vào tù. Bốn, ở các nước dân chủ, người ta chỉ giấu giếm chứ không dối trá; ở Việt Nam, người ta có cả hai. Bởi vậy, ở đâu giới làm chính trị cũng sợ sự thật, nhưng sợ nhất vẫn là ở các nước độc tài, trong đó có Việt Nam.

  Thứ hai là sợ phản biện. Ở các quốc gia dân chủ, trước khi ban hành một chính sách lớn nào đó, giới lãnh đạo bao giờ cũng đối đầu với vô số sự phản biện: từ phe đối lập, từ các nhóm lợi ích, từ giới truyền thông, từ Quốc Hội và từ dân chúng nói chung. Họ phải giải thích, tự bảo vệ, hơn nữa, cố gắng thuyết phục số đông. Ở Việt Nam, ngược lại, giới lãnh đạo rất sợ đối đầu, dù là đối đầu một cách gián tiếp, qua báo chí. Với họ, phản biện đồng nghĩa với phản nghịch; và mọi hình thức phản nghịch, dù trong tư tưởng, cũng bị trấn áp.

  Thứ ba là thiếu tự tin. Ở Mỹ, Tổng thống Obama bị tố cáo đủ thứ: giấy khai sinh giả, học bạ giả, tôn giáo giả…nhưng ông không hề bắt nhà báo nào bỏ tù hay đóng cửa bất cứ cơ quan truyền thông nào cả. Có việc ông chỉ cười khẩy; có việc ông đưa ra bằng chứng để mọi người biết những điều người ta tố cáo ông là bịa đặt. Ở Việt Nam, ngược lại, giới lãnh đạo biết rõ là họ không đủ lý lẽ để thuyết phục người khác. Họ cũng biết, trên mặt trận tư tưởng, sức mạnh duy nhất của họ là ở chỗ cấm tranh luận. Chấp nhận tranh luận là thua. Nên họ sợ. Sợ vì thiếu tự tin.

  Thứ tư là họ sợ tự do ngôn luận nói chung. Trên trang Phóng viên không biên giới, phần Việt Nam, bên cạnh bức ảnh của Nguyễn Phú Trọng, có mấy đoạn gọi là “Những ý nghĩ thầm của Nguyễn Phú Trọng” (Innermost thoughts of Nguyen Phu Trong), ở đó, người ta diễn tả các chủ trương và chính sách của Nguyễn Phú Trọng thành những suy nghĩ ở ngôi thứ nhất với giọng châm biếm rất thú vị - ít nhất cũng thú vị hơn câu nói của Lê Doãn Hợp ở trên. Tôi xin tạm dịch mấy đoạn ấy như sau:

  “Tôi rất quen thuộc với truyền thông và báo chí bởi vì chính tôi cũng đã từng là nhà báo từ 1967 đến 1996 và sau đó, làm Tổng biên tập Tạp chí Cộng sản, tạp chí lý luận của đảng. Chức năng của truyền thông không phải là tuyên truyền chống lại nhà nước. Các nhà báo chỉ được tường thuật các sự kiện và không nên góp ý truyền bá hệ thống đa đảng trên các bài xã luận hay trên mạng. Các cơ quan truyền thông ngoại quốc như RFA, VOA và BBC đã nhanh nhảu phát đi những lời bình luận như thế đến người dân Việt Nam dưới lớp vỏ các tin tức và thông tin ‘độc lập’ ngoài sự đồng ý của chúng tôi.

  Ở Việt Nam, các nhà báo có thể tác nghiệp chừng nào họ không phê phán đảng. Tháng 2 vừa rồi, nhà báo Nguyễn Đức Kiên đã vi phạm luật ấy trên tờ Gia Đình và Xã Hội nên đã bị đuổi việc. Không chịu hạn chế bài tường thuật trong nội dung bài diễn văn của tôi và (còn) phát biểu ý kiến về những gì tôi đã nói, nhà báo đã vi phạm đạo đức làm báo và cố tình gây bất ổn chính trị.

  Tất cả những kẻ kêu gọi cải tổ trong mấy tháng vừa qua đều phạm tội phá hoại chính trị, ý thức hệ và đạo đức. Khi tôi nhậm chức, chủ nhiệm tờ báo đảng Nhân Dân cũng đã từng lên án những kẻ kêu gọi chủ nghĩa đa nguyên.

  Một số người tiếp tục chuyển các thông tin và chính kiến nguy hiểm dưới hình thức nặc danh mặc dù tôi đã ra nghị quyết bắt các nhà báo phải tiết lộ nguồn tin và cấm sử dụng bút hiệu. Điều đó không làm tôi khỏi phải phạt cả thảy 100 năm tù giam cho các blogger và bọn bất đồng chính kiến trên mạng trong suốt 12 tháng vừa qua. Với 30 tên quặt quẹo trong nhà tù, tôi tin thành tích của tôi cao hơn hẳn vị tiền nhiệm Nông Đức Mạnh.”

  Một kẻ như vậy mà sợ báo chí, kể cũng hơi lạ.

  À, mà ở Việt Nam, cái gì mà không lạ nhỉ?
   
  * Blog của Tiến sĩ Nguyễn Hưng Quốc là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

  Nguyễn Hưng Quốc

  Nhà phê bình văn học, nguyên chủ bút tạp chí Việt (1998-2001) và đồng chủ bút tờ báo mạng Tiền Vệ (http://tienve.org). Hiện là chủ nhiệm Ban Việt Học tại trường Đại Học Victoria, Úc. Đã xuất bản trên mười cuốn sách về văn học Việt Nam.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Trâu Điên từ: Miền Nam
  22.07.2013 17:03
  Chào thầy Quốc hơi đâu mà nói về cọng sản , cựu Tổng Thống VNCH Nguyễn Văn Thiệu đã khuyến caó cùng toàn dân Việt Nam rồi : "Đừng ngher nhũng gì cọng sản nói ,mà hay nhìn việc cọng sản làm "Cọng sản là nói một đàng làm một nẻo ,người dân Việt Nam hôm nay biết tong hết rồi , cái mà mọi người đang quan tâm hang đầu là cọng sản Việt Nam lieu rồi đây họ theo ai đây ? theo Mỹ thì bảo vệ được đất nước, theo Tàu thì mất nước . Theo thăm dò của nhốm (mặt trận giải phóng mien nam thì họ cho biết là ; nhốm theo Tàu chỉ còn tính trên đầu ngón tay , trước đây Sang Trọng lien kết nhau để đánh Dũng nhưng không thành ,điều đó cho thấy phe theo Tàu yếu thế ,ông chủ tịch nước Sang giờ nầy đang ở ngả ba đường tội nghiệp,nhung rat may l Tong thong Hoa K y Obama moi sang noi chuyen ,vay chuyen gi se xay ra sau chuyen noi chuyen ny Thay Quoc ? ? ?

  bởi: tháoanhra từ: hn
  20.07.2013 20:17
  Người ta bảo Thánh H làm gì cũng đúng ,bồi bàn biết 6-7 thứ tiếng giỏi(amateur), tôi chả cần biết;Mà phải căn cứ học trường nào ra, trường đó ở đâu, ai công nhận, để lại cho nhân loại được cái gì...Dân cày mặc áo cọ khen anh tiến sĩ giỏi là không đúng, Khen anh đi chân đất ở hang hốc là không có cơ sở. Thực tế có nhiệt tình thật, nhưng công thức nhiệt tình cọng ngu dốt bằng phá hoại. Giải phóng là thắng lợi, theo tôi là thua thật đau lòng đó là đảo mất, đất mất, dân chết, dân đói. Chỉ có người bị nhồi nhét không nhìn thấy mới vui. Miền bắc có tên Hà Nội VN, Miền nam có tên Sài Gòn VN tên từ xưa quá đẹp, tại sao hcm VN nghe trái lè. Nếu muốn có tên này hãy đưa về Nghệ An mà đặt. Vì vậy Thánh này tôi chẳng tôn thờ, mà chỉ xem như là lính nhiệt tình cho tàu cọng. Giờ con cái sinh ra một hệ thống tham nhũng, đang ra sức để dẹp và đã công nhận yếu kém với dân rồi, nhưng thưa rằng không bao giờ làm được vì luật của một đảng chờn rồi, cũng đúng thôi chỉ có nội bộ đảng ta ăn có ai ngoài đâu, chống ai, lấy ai mà chống, Còn cs dân còn oan xai khổ nhiều. Các luật sư có tâm huyết với nước với dân thì đem bắt bỏ tù, ông tôi bị đi tù cho đến khi chết trong tu mà không có một bản án nào, chỉ nói rằng tội ngoan cố, đến khi sửa sai ông tôi đã chào các anh canh tù mại mại nghàn thu và cũng như của cải đã bị lấy hết. “ố chà ù ù cạc cạc”! C A luôn bảo vệ cho sự tồn tại của đảng, rất sợ các luật sư thẳng thật và e dân chưởi lắm, vì vì…..ố chà!!

  bởi: Vô danh
  14.07.2013 03:07
  Mấy tên khiếp nhược đội Tàu làm chó săn cho Tàu sao không thấy có ý cò ý kiến gì khi mà ngư dân VN bị Tàu cộng cướp cá, phá tàu , chặt cờ VN quăng xuống biển . Nên có ý kiến gì coi, đã từ lâu núp H Tàu kiếm cơm, bây giờ nên vì dân tộc mình với chớ. Không lẽ có truyền thống đội Tàu rồi đội mãi hay sao?.

  bởi: Tú gàn từ: Sài gòn
  10.07.2013 16:40
  Tham gia với Bạn:
  1. 'ba Tam buon dua' nói 2 tờ báo NHÂN DÂN và HÀ NỘI MỚI được hưởng bao cấp là chưa đủ mà bảy trăm (700) tờ được bao cấp và mấy vạn "quân ngầm" ăn lương bao cấp sống vương giả nhờ nói láo, bưng bít,...bạn cũng đúng khi nói tiền đó là của dân, do dân nộp thuế chứ có Đảng phái nào làm ra của cải,vật chất - { đúng ra là Đảng Cộng sản chỉ được dùng tiền Đảng phí do các thành viên đóng góp hàng tháng chứ không được lấy tiền thuế của dân mà hoạt động cho Đảng mình } - (chủ yếu là tiền thuế và trấn lột bằng cách đứng tên các đoàn thể làm từ thiện để tiêu tiền, trưng thu, trưng mua, Thành lập các Công ty ma,... ).
  2. Bạn Đoan Trang nói trên đất nước này có 2 nơi giữ bí mật (Nhà tù và văn phòng TW Đảng) thì bạnmới đúng một nửa:
  - Bí mật ở nhà tù thì đúng, đã vào đó ít có đường ra, đặc biệt tù chính trị - đấu tranh với Đảng bảo vệ lợi ích chính đáng của đồng bào bao nhiêu người bạn thấy đấy.
  - Tại Việt nam họp gì là có chỉ đạo của Trung cộng, bọn Tàu khựa lắp chíp nghe lén, nội bộ Đảng có tay sai của Tàu Khựa cài vào, nếu muốn vào vì trí then chốt phải sang Tàu "tập sự", và Khựa có gật đầu mới được cơ cấu.
  * Nói lại: Các bạn nên viết ngắn bình dân, dễ đọc, bởi dân ta hạn chế thời gian, khả năng không phải ai cũng có; hơn nữa các bạn đừng dùng những từ phản cảm lần sau không dám mở

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng kỳ
  10.07.2013 09:41
  Tầu Hải giám Trung quốc,lại đuổi bắt,đánh đập,đập phá,cướp ngư cụ cuả Ngư Dân Việt Nam,đây lại một tin đau đớn cho toàn NDVN bất kể Chính kiến.Con dân VN phaỉ chịu đựng đến bao lâu nưã đây.Những ông Vẹm Mạng thường to mồm về "ngư trường truyền thống",nay sự việc vẫn xẩy ra,hãy trả lời vậy "CẢNH SÁT BIỂN " VN đang ở đâu?Các lực lượng quân sự ở đâu?Hay lại đẩy dân ra Biển làm "CỘT MỐC DI ĐỘNG".Vưà qua TRƯƠNG TẤN SANG qua TQ đã ký kết gì?mà bọn BQTQ vẫn ngang nhiên vaò ngư truờng VN xua đuổi đánh đập Ngư dân VN như thế!Xin chia buồn cùng ND huyện đảo LÝ SƠN.

  bởi: Bitmieng.com từ: Thiên Đàng CS
  10.07.2013 08:36


  Đảng Việt Cộng là " Quái Thai " di truyền cũa Tần Thủy Hoàng, bạo, hôn Quân của xứ Chệt, di truyền qua thế hệ Carl Marx, Mao, Hồ.Tàn phá, hủy hoại nền Văn Hóa của kẻ thù, bắt Cha, nhốt Sư,đốt sách,( Sau ngày 30/04/1975 cưởng chiếm miền Nam ) giết , hảm hại Học trò.v.v...
  Đức Dalai Lama lảnh tụ tinh thần của Nhân dân Tây Tạng nói : " CS là loài cỏ dại, mọc trên hoang tàn của chiến tranh. Là loài Trùng độc, sinh sôi, nẩy nở, trên rác rưởi của cuộc đời. "

  bởi: 2lua từ: hoaky
  10.07.2013 03:57
  Ong Quoc la ke lam cam.Bao chi la cai kon k...gi ma phai so.Bao chi mot con dao khong co thi ai ma so.

  bởi: Vô danh
  10.07.2013 03:02
  Tui mới vừa đọc BBC thấy có bài mới đăng nói Tàu cá VN lại bị bọn Tàu tấn công và cướp tất cả ngư cụ và cá tôm của ngư dân VN. Chúng chặt cờ VN liệng xuống biển, đập phá tất cả tài sản của ngư dân và đánh ngư dân VN bằng dùi cui và roi điện. Bọn chúng mặc đồ sỉ quan hải quân và nói toàn là tiếng Trung quốc. Và ngư dân xác định là giặc cướp ba tàu chớ không phải là "nước lạ". Đừng có nói"chỉ có TQ là tốt. TQ chưa hề đạp chết ai. TQ chỉ tự vệ. TQ không có chiếm thêm biển đảo của ta" . Nếu nói thì coi chừng ngư dân cạo đầu đấy!.

  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  10.07.2013 00:37
  Diễn đàn của VOA là một diễn đàn tự do ngôn luận dù ý kiến của ông BSN ,Phan Bảo Lâm ,Nhô hay bất cứ của vị nào nói ra bà con nghe hợp tình hợp lý thì bà con đều hoan nghênh ,
  Theo chúng tôi nghĩ các bác lên diễn đàn đều muốn xây dựng cho Việt Nam được độc lập ,tự do ,hạnh phúc.
  Nhưng trên diễn đàn cũng có những ông bà phải làm cái bổn phận của một cái đảng nào đó trả tiền thuê các ông bà đó có những ý kiến đả phá tôn giáo ,phân biệt cờ vàng bôi nhọ một số anh chi em cổ võ tư do nhân quyền.
  Ông Lâm nói :"Chín người thì mười ý "Điều đó đúng ,điều quan trọng là 10 con suối đều phải chảy vào con sông cái.
  Tôi thì tôi hay nói thật ,sự thật mất lòng.Tôi chán đọc các ý kiến viết dài và nhiều khi người viết chuyên môn chưa đủ tầm các dữ liệu không có tầm nghiên cứu thiếu sót.
  Nếu cân nghiên cứu thì ta kiếm ngay những nhà chuyên môn tham khảo ,Còn vào diễn đàn để đọc cái suy nghĩ thật nhất của các anh chị em.
  Các ông bà thử nghĩ kỹ xem ,các ông bà có đủ tài để làm một luận án về vấn đề chính trị của Việt Nam ta không?

  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  09.07.2013 09:09
  Dân gian Việt Nam có câu "Nói phải củ cải cũng phải nghe"
  Thời xưa ,những ông vua dốt ,độc tài ,ham vui mà quyên việc nước ,chỉ thích bề tôi xu nịnh ,nhiều ông quan nịnh giỏi con được lên chúc và được vua sủng ái.
  Còn những ông quan yêu nước ,yêu dân.Thấy vua bê trễ việc trăm họ thì dâng sớ căn ngăn ,thì những ông quan này bị vua đì cho trấn nhận những nơi biên cương để ông vua khỏi nghe những lời can ngăn.
  Những bài học ngày xưa phải nói là rất phù hợp với nhà nước Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam bây giờ.
  Những người có lương tâm yêu nước ,yêu đồng bào của mình lên tiếng để cảnh tỉnh chế độ ,cảnh tỉnh các quan lớn thì đều bị ông nhà nước ghép vào tội nói xấu quan chức ,bôi bác chế độ.
  Có nhiều anh chị em sinh viên ,luật sư ,bác sĩ ,cựu cán bộ ,cựu đảng viên và rất nhiều đồng bào các giới thấy tổ quốc bị xâm lược và thấy nhà câm quyền hèn yếu bị giặc vào tận ao nhà mình bắt ngư dân xâm phạm lãnh thổ lên tiếng nói.Cũng bị ghép vào tội chống phá nhà nước ta ,cũng bị bắt bỏ tù .
  Đảng chỉ thích người ta xu nịnh đảng ,ngay cả ông Hồ khi còn sống cũng thích bày tôi nịnh bợ ông .Nhưng cái đám gần ông cũng không hiểu nên ông phải tự viết sách ca tụng cái đời tư của ông cho cái đám đảng viên học tập.
  Cũng cái chí huớng đó đảng đã thành lập ra 700 cái tờ báo in ,40 cái báo hình và nhiều cái báo nói để tung hô đảng và các quan chức.
  Nhưng đảng thấy đó chưa đủ nên đảng lại thành lập ra 80 ngàn cái đám dư luận viên bọn này có bổn phận phản biện những thế lực thù địch ở các mạng như VOA ,RFA,RFI.BBC... và bọn này có bổn phận phá thối nguậy cho các diễn đàn này tan nát là đã tròn bổn phận.
  Ở các nước tư bổn những nhà báo nhà đài phải đi săn tin ,tìm tin ,phải bán báo lời ăn lỗ chịu...
  Còn ở cái nhà nước ta các cơ quan báo chí là do tiền của dân chi trả các phóng viên để các ông bà này có nhiều thì giờ viết bài ca tụng các quan chức ,các cuộc họp các thanh tựu thành công của cái gọi là an ninh ,kinh tế đinh huớng....
  Và mới đây ở trong nước người ta không thấy tờ báo gọi là Quân Đội Nhân Dân và Hà nội mới biến mất ở các xạp báo cái lý do hai tờ báo này bán chẳng mà nào thèm mua ,nhưng những phóng viên của hai tờ báo này được đảng nâng đỡ vẫn sống khỏe vì hai tờ báo này có những loại phóng viên có những lý luận lên án bọn thù địch ,bọn diễn biến hòa bình rất là đanh thép.
  Những bài lý luận của hai tờ báo này cũng giống giọng điệu của mấy ông bà phe ta hay lên VOA nửa nạc nửa mỡ ra cái vẻ thông thái và đặc biệt với cái giọng điệu chém đinh chặt sắt lộ ra những con người chuyên đi kết án người không cần đúng sai và lẽ phải.
  Đây là một vài nét của cái gọi là báo chí của Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam do đảng Cộng Sản lãnh đạo.

  bởi: Lê Bình Nam
  09.07.2013 04:55
  Nói một cách chính xác là mọi chế độ độc tài toàn trị đều run sợ trước những lời nói chân thật, ý kiến khách quan và khoa học. Đặc biệt chế độ độc tài toàn trị cs VN, chuyên sống trên dối trá và bạo lực. Dối trá và bạo lực đã ăn sâu trong não trạng của đảng viên bè cánh, nên phần "con" trong "con người" đã thống trị phần "người". Vì vậy họ sẵn sàng thực hiện những biện pháp tàn độc nhất đối với con người để đạt được mục đích của bè đảng họ.

  Đạo đức của họ là đạo đức xã hội chủ nghĩa. Nghĩa là làm những gì có lợi cho đảng mới được gọi là đạo đức. Dựng lên Lê Văn Tám không có thật, đến mấy chục năm để nhồi sọ học sinh Việt Nam; tạt phân thối và nhà nhà vănTrần Khải Thanh Thủy, nhà văn Hùynh Ngọc Tuấn...chỉ vì những nhà văn này nói lên sự thật dưới chế độ cộng sản, là những hành động mà người với đạo đức bình thường không thể nào làm nổi...

  Vì vậy cuối cùng rối chế độ cs cũng phải bị khai tử và lên án ngay trên chính quê hương của nó là Liên Xô và Đông Âu, bởi nó phản lại đời sống bình thường của con người. Nó chỉ còn thích hợp nơi rừng núi phong kiến Á Châu. Hiện nay ở TQ và VN chế độ cs thực chất chỉ là chế độ "vua tập thể" chuyên lấy dối trá và bạo lực làm sẽ tồn tại nên nó đã mắc lỗi hệ thống. Chuyện một bộ máy đã mắc lỗi hệ thống bị sụp đổ và thay thế là chuyện của thời gian.


  bởi: Đoan Trang
  09.07.2013 03:20
  1/-(THE VIETNAMESE STYLE OF MEDIA FREEDOM)
  (Xem bản tiếng Anh ở phía dưới. Scroll down for the English translation)

  Năm 2012, toàn thế giới có 71 nhà báo bị sát hại, trong đó nước có nhiều nhà báo thiệt mạng nhất là Syria với 29 trường hợp (*). Nếu loại trừ hai điểm nóng, trong tình trạng nội chiến và xung đột, là Syria và phần lãnh thổ Palestine do Israel chiếm đóng, thì nhà báo bị giết chủ yếu ở một số nước châu Phi, Mỹ Latin và Nam Á. Trong khu vực Đông Nam Á, Campuchia và Philippines mỗi nước cũng góp một vụ.

  Việt Nam từ trước đến nay không có trường hợp nào nhà báo bị sát hại trong khi tác nghiệp hoặc vì nguyên nhân liên quan đến công việc. Chỉ có một thảm kịch, có thể coi như mưu sát bất thành, là vào ngày 4/7/1991, nhà báo Trần Quang Thành bị tạt axit vào mặt, gây bỏng nặng và tàn phế. Trước đó, ông đã bị xã hội đen đe doạ sẽ trả thù, và theo lời ông khẳng định với báo Người Việt năm 2011 thì “chỉ có công an tiết lộ cho chúng biết là tôi cung cấp tài liệu thôi”. Điều đáng nói là không một tờ báo trong nước nào đăng tin về chuyện của ông Thành, và vụ việc đến nay đã rơi vào quên lãng.

  Nhà báo Trần Quang Thành chụp năm 2006, năm 65 tuổi, sau 15 năm bị tạt axit, mù mắt trái, thương tật 81%. Sau 15 lần phẫu thuật để tạo hình mặt mũi (tai nạn xảy ra ngày 4–7–1991)

  Ngoài sự kiện bi thảm này (trong đó nạn nhân chưa bị sát hại), Việt Nam không bị liệt kê vào danh sách quốc gia nguy hiểm chết người đối với nhà báo; hay nói cách khác, trong câu chuyện về quản lý báo chí ở Việt Nam, biện pháp “giết” chưa bao giờ được dùng đến. Điều đó khiến cho các nhà quan sát nước ngoài, khi bàn đến tự do báo chí, có thể cho rằng dù gì đi nữa, Việt Nam vẫn có tự do báo chí, nhà báo được bảo vệ và môi trường tác nghiệp của họ rất an toàn.

  Nhưng điều đó lại cũng hé lộ một khía cạnh khác để chúng ta suy nghĩ: Ngoại trừ nguyên nhân xung đột, nội chiến, việc nhà báo ở một số nước bị sát hại, chứng tỏ ở các quốc gia đó tồn tại báo chí độc lập, báo chí điều tra, chống tham nhũng. Còn ở Việt Nam, chưa có nhà báo nào bị giết, rất có thể là vì chúng ta chỉ có một nền truyền thông nhất loạt chịu sự định hướng, chỉ đạo chặt chẽ của Nhà nước, hoàn toàn không độc lập; không tồn tại báo chí điều tra, chống tham nhũng, chống tiêu cực. Nói đơn giản, nhà báo Việt Nam nhìn chung chưa được làm gì và chưa làm được gì để mà bị giết cả – họ không đủ nguy hiểm!

  “Biển Đông dậy sóng”

  Trang blog Ba Sàm hôm 3/7 đưa ra một phát hiện mới về một chuyện không hề mới trong nền báo chí Việt Nam: “Trên đất nước xã hội chủ nghĩa tươi đẹp này, có hai nơi được giữ bí mật như cung cấm. Đó là phòng họp Ban Chấp hành Trung ương/ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam, và… nhà tù”.

  Quả thật đúng như vậy. Liên quan đến hai nơi này, tất cả các vấn đề, các chính sách lớn, có ảnh hưởng đến sự tồn vong của “chế độ” hay nói đúng hơn là của Đảng Cộng sản Việt Nam, cũng được giữ bí mật và/hoặc được “xử lý linh hoạt” theo từng trường hợp cụ thể. Một trong các vấn đề đó là chính sách ngoại giao của Việt Nam với Trung Quốc, mà một phần của nó là tranh chấp chủ quyền trên đất liền và trên biển giữa hai nước.

  Ngoài sự kiện bi thảm này (trong đó nạn nhân chưa bị sát hại), Việt Nam không bị liệt kê vào danh sách quốc gia nguy hiểm chết người đối với nhà báo; hay nói cách khác, trong câu chuyện về quản lý báo chí ở Việt Nam, biện pháp “giết” chưa bao giờ được dùng đến. Điều đó khiến cho các nhà quan sát nước ngoài, khi bàn đến tự do báo chí, có thể cho rằng dù gì đi nữa, Việt Nam vẫn có tự do báo chí, nhà báo được bảo vệ và môi trường tác nghiệp của họ rất an toàn.

  bởi: Đoan Trang032206
  09.07.2013 03:20
  2/-Nhưng điều đó lại cũng hé lộ một khía cạnh khác để chúng ta suy nghĩ: Ngoại trừ nguyên nhân xung đột, nội chiến, việc nhà báo ở một số nước bị sát hại, chứng tỏ ở các quốc gia đó tồn tại báo chí độc lập, báo chí điều tra, chống tham nhũng. Còn ở Việt Nam, chưa có nhà báo nào bị giết, rất có thể là vì chúng ta chỉ có một nền truyền thông nhất loạt chịu sự định hướng, chỉ đạo chặt chẽ của Nhà nước, hoàn toàn không độc lập; không tồn tại báo chí điều tra, chống tham nhũng, chống tiêu cực. Nói đơn giản, nhà báo Việt Nam nhìn chung chưa được làm gì và chưa làm được gì để mà bị giết cả – họ không đủ nguy hiểm!

  “Biển Đông dậy sóng”

  Trang blog Ba Sàm hôm 3/7 đưa ra một phát hiện mới về một chuyện không hề mới trong nền báo chí Việt Nam: “Trên đất nước xã hội chủ nghĩa tươi đẹp này, có hai nơi được giữ bí mật như cung cấm. Đó là phòng họp Ban Chấp hành Trung ương/ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam, và… nhà tù”.

  Quả thật đúng như vậy. Liên quan đến hai nơi này, tất cả các vấn đề, các chính sách lớn, có ảnh hưởng đến sự tồn vong của “chế độ” hay nói đúng hơn là của Đảng Cộng sản Việt Nam, cũng được giữ bí mật và/hoặc được “xử lý linh hoạt” theo từng trường hợp cụ thể. Một trong các vấn đề đó là chính sách ngoại giao của Việt Nam với Trung Quốc, mà một phần của nó là tranh chấp chủ quyền trên đất liền và trên biển giữa hai nước.

  Các nhà báo đã, đang và sẽ không bao giờ có thể tìm ra một văn bản nào nêu cụ thể đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng với “nước bạn”, hay một văn bản nào cụ thể hoá cách quản lý báo chí trong vấn đề này. Dư luận chỉ có thể đồn đoán rằng đây có lẽ là một lĩnh vực hết sức nhạy cảm, bằng chứng là những vụ blogger và nhà báo bị xử lý trong vòng 6 năm qua (2007-2013) đều có yếu tố Trung Quốc:

  · Tháng 12/2007: VietNamNet bị phạt vì bài “Sức mạnh đồng thuận Việt Nam: nhìn từ Hoàng Sa-Trường Sa”.

  · Tháng 1/2009: Tạp chí Du Lịch bị đình bản ba tháng, Tổng Biên tập bị cách chức, vì bài “Tản mạn cho đảo xa”.

  · Tháng 8-9/2009: Một số blogger bị bắt tạm giam vì “xâm hại an ninh quốc gia” (in áo phông kêu gọi chống dự án bauxite).

  clip_image003

  · Năm 2009-2012: Tại các hội thảo quốc tế về Biển Đông, tổ chức ở Hà Nội và TP HCM, nhà báo bị kiểm soát chặt chẽ và bị ngăn chặn khiến không thể tác nghiệp. Thông tin về các cuộc biểu tình chống Trung Quốc không được đăng tải trên bất kỳ tờ báo chính thống nào, trừ phi để chỉ trích và để “vạch trần âm mưu của các thế lực phản động lợi dụng lòng yêu nước”.

  Đó là chưa kể hàng trăm cuộc gọi điện thoại kín và tin nhắn cho toà soạn, cho cá nhân phóng viên và lãnh đạo của cơ quan báo chí, để dặn dò, chỉ đạo trước khi đăng bài, để nhắc nhở, phàn nàn sau khi bài đã được đăng tải.

  Trong khi đó, điều mà người làm báo nào cũng nhận thấy, là vấn đề quan hệ Việt Nam – Trung Quốc thật ra là một đề tài được độc giả rất quan tâm hiện nay.

  Cung không đáp ứng cầu

  Trong kinh tế, sự can thiệp của Nhà nước luôn là yếu tố quan trọng khiến thông tin thị trường bị bóp méo và gây nhiều hệ luỵ. Trong truyền thông, mà ví dụ điển hình là trong chủ đề tranh chấp Biển Đông, khi cung và cầu về thông tin không được cân xứng thì một số hậu quả sau đây xảy ra:

  Thông tin vỉa hè lên ngôi, thuyết âm mưu tràn ngập. Một trong những thông tin đầy tính chất thuyết âm mưu là “Đảng Cộng sản Việt Nam bán nước cho Tàu”. Những người muốn giữ sự khách quan và duy lý hẳn sẽ khó mà đồng ý với lời buộc tội này, vì lấy đâu ra bằng chứng. Nhưng với những hội nghị, hội thảo triệt để ngăn chặn phóng viên tác nghiệp, với những tin nhắn và cú điện thoại chỉ đạo bí mật, với những văn bản “định hướng thông tin tuyên truyền” rất sơ sài và chung chung như nghị quyết, nhà báo nào duy lý sẽ khó mà không tự hỏi: “Họ (chính quyền) đang thực sự làm gì?”.

  bởi: Đoan Trang
  09.07.2013 03:20
  3/-Việc đưa tin, viết bài về tranh chấp Biển Đông trở thành một thứ “trái cấm” hấp dẫn, đưa đến hiện tượng một số báo và phóng viên thích tìm cách xé rào, trong khi không phải trình độ của ai cũng đáp ứng được đòi hỏi của công việc. (Có một thực tế là viết về tranh chấp Biển Đông tự nó đã khó, số lượng chuyên gia và nguồn tài liệu đáng tin cậy mà phóng viên có thể viện dẫn khi viết bài lại quá hiếm). Điều này gây ra hiện tượng mà người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Việt Nam, bà Nguyễn Phương Nga, từng phàn nàn, rằng một số tờ báo coi chuyện chủ quyền quốc gia như đề tài để câu khách, bán báo.

  Cách câu view, câu khách cũng không khó lắm: Sử dụng tựa đề thật giật gân; thông tin mang tính giai thoại/ sai/ thiếu/ không kiểm chứng được cũng sử dụng hết; đặc biệt nên phỏng vấn các nhân vật có quan điểm chống Trung Quốc mạnh mẽ, thậm chí nặng màu sắc dân tộc chủ nghĩa. Hậu quả: Chất lượng sản phẩm báo chí tiếp tục thấp (như nó vẫn thấp); và đặc biệt, chính quyền càng có thêm cớ để nói rằng cần phải quản lý báo chí chặt chẽ trong lĩnh vực “thông tin - tuyên truyền” về Biển Đông.

  Đừng bắt chúng tôi phải đồn đoán!

  Lý luận được các dư luận viên hoặc người mang phong cách dư luận viên ưa dùng là “nếu thực sự quan tâm thì ắt sẽ tự tìm hiểu và có thông tin”. Với quan điểm này, việc công khai, minh bạch, cung cấp thông tin cho người dân (trong đó có báo chí) từ chỗ là nghĩa vụ của Nhà nước lại trở thành một trò thách đố đối với nhân dân.

  Thêm nữa, với sự “tự do báo chí kiểu Việt Nam”, có những thông tin mà nhà báo chính thống còn chẳng thể tiếp cận được, nói gì đến blogger.

  “Kể từ tháng 12/2006 khi đồng chí Hồ Cẩm Đào sang Việt Nam dự hội nghị thượng đỉnh APEC đến nay (2011), chưa có đoàn cấp cao nào của Trung Quốc sang Việt Nam, dù ta sang thăm bạn rất nhiều. Phía Trung Quốc thường đòi ủy viên Bộ Chính trị – cụ thể là Tổng Bí thư, Chủ tịch nước – của ta sang thăm chính thức bạn, còn phía bạn chưa có ai sang ta, viện dẫn các lý do như là bận nọ kia… Điều này cũng gây tâm tư cho phía ta, vì bạn kêu bận mà một thời gian dài, bạn không thăm ta song lại đi thăm khắp các nước trong khu vực, kể cả Lào, Campuchia…”.

  Blogger nào có thể tiếp cận những thông tin như trên chăng?

  -------

  (*) Số liệu năm 2012 của Uỷ ban Bảo vệ Các Nhà báo (Committee to Protect Journalists)

  http://www.phamdoantrang.com/2013/07/tu-do-bao-chi-kieu-viet-nam-ky-3.html

  bởi: Quoc Thang từ: France
  09.07.2013 01:42
  Ngày xưa ở xứ Đan Mach , quê hương của ông Andersen , có 1 ông vua nước nhỏ nhưng thích được cả thế giới kính nể . Ông bèn bảo 700 tiệm may và 400 tiệm may online cố vẻ kiếu cho vua 1 bộ đồ super nhất mà cả thiên hạ không ai có .
  Một ông Thái Giám bèn tâu rằng : " Bệ hạ là thiên tử , người có hào quang đế vương . Vậy phải mặc áo bằng Tường Lửa . Tiếng Huê Kỳ goi là Fire Wall " . Vua nghe khóai quá cho dân tụ họp lên kinh đô xem áo Haute Couture .
  Đến giờ vua ngự ra trên bệ rồng ,xung quanh có lửa phun từ dưói lên chỉ thấy cái đầu . Hào quang rạng rở . Đỉnh cao trí tuệ . Ai ai cũng sợ .
  Chợt có đám mưa to . Lửa tắt ngấm . Mấy đứa trẻ con bèn eo lên : " A, vua ở truồng " .....
  Hết FireWall thì có sao thấy vậy !!!!

  bởi: Bm từ: USA
  09.07.2013 01:19
  Phan Bảo Lâm, không những” Trình độ ổng cũng ngang ngửa với nhiều vị học thức bên nớ.” (BSN),mà cò cao hơn Thầy Quốc 1 bậc ở thói ngạo mạn (thằng con của ngụy), coi trời bằng vung khi xưng tụng “Bác Nhô HK thông minh” nhờ món “…ăn cứt gà “ mà Nhô HK tung lên mạng.Điều mà đảng viên CS và những ai trí tuệ không được binh thường có thể im lặng mà tin,chứ Ô BSN đâu tin điều này;đó là lý do “gây nê sóng gió” (BSN).
  Ngạo mạn và phân biệt đối xử là lề thói của đảng viên CS ,nhưng nếu là Cán Bộ,nhất là Cán Bộ Văn Hóa tuyên truyền thì không nên giữ lấy điều này nếu là người có học thức đàng hoàng chứ không phải viết lách lòng thòng để cho có viết (tàu ngầm ki-lô chỉ để chưng chơi) được cho là “có chủ kiến” (BSN ).Tuyên truyền là lôi kéo người ta bằng trí tuệ và kiến thức qua sự học hành đầy đủ như BSN chứ không phải là thứ lưu manh côn đồ trộm cướp đầu đường xó chợ (ăn cướp,đánh,nhốt ,chơi đẹp,bụp thẳng tay,OK bùm bùm); cũng không nên ngạo mạn “con cháu các cụ” và phân biệt đối xử (thằng con của ngụy) nếu không muốn biến Cán Bộ Văn Hóa CS thành loại biện giá và bảo kê của lối làm ăn không ổn.
  Chia rẽ người Viêt với nhau bằng trò khích bác và miệt thị (where is the beef ) là 1 trong những thủ đoạn của Tàu Cọng thôn tính phần còn lại của Nước ta được tay sai Tàu Cọng (chỉ có TQ là tốt,tq chưa hề đạp chết ai “ thi hành khá tốt.Viết lòng thòng với lối ngạo mạn và phân biệt đối xử đầy vẻ miệt thị mà không có lời nào dù chỉ bâng quơ khi Ngư Dân VN bị giết dã man là “chủ kiến” gì đây?.Xin hỏi Ông Bình Sọ Não!.

  bởi: Bà Già Trầu
  09.07.2013 01:16
  Ý nghĩ của người khác ta chỉ đoán thôi, có khi đúng khi sai, nhưng hành động của TBT Trọng đối với các nhà báo, blogger thì đã làm người đoán chính xác tới 100 phần trăm.

  Ở đây Bà Già Trầu khoái cái cách ông Quốc dùng là chỉ cho thấy CT Hội Truyền Thông Lê Doãn Hợp cạo đầu TBT Nguyễn Phú Trọng. Bà già này cũng đoán: ở đây ông Trọng bất đắc dĩ bị trọc chắc cũng chỉ nghĩ do ông Quốc cạo trọc chứ không phải Lê Doãn Hợp cạo.

  Nhiệm vụ của các nhà báo VN không được chỉ ra những cái đầu trọc nham nhở họ cạo nhau, nếu không sẽ bị ghép vào tội "an ninh quốc gia".

  Lãnh đạo CS không thích nhìn trực diện, họ chỉ thích nhìn từ dưới lên.

  À! Mà ...ở Mỹ đấy cũng là dấu hiệu để nhìn ra những tên CS nằm vùng.

  bởi: Bitmieng.com từ: Thiên Đàng CS
  09.07.2013 00:13
  Vào thế kỷ thứ 19, các nhà quý tộc Pháp thường nuôi các con ở, thằng hề, trong các lâu đài, để phục vụ và mua vui cho thực khách. Trên diển đàn Voa CAMVC & Dư Lợn Viên thường phản biện có tính cách chọc tức các diển giả có tinh thần Quốc gia, Dân tộc trong và ngoài nước. Thậm chí âm mưu mở " Võ Đài Tôn Giáo " nhằm bẻ gãy khối đoàn kết Liên Tôn chống đảng VC vô thần. Bọn này rất hèn không dám hảnh diện xưng mình là CAMVC & Dư Lợn Viên, lấy nick ở khắp 4 phương trời. Chúng như một mụt ghẻ có thể làm cho chúng ta bực mình, khó chịu hằng ngày. Nhưng nếu mụt ghẻ không còn, sẽ làm cho chúng ta cảm thấy nhớ như thiếu thốn, mất mát một thứ gì đó. Thôi thì, để cho chúng xuất hiện phản biện bá láp, bá xàm cho vui? Giờ thú 25 bảo đảm những tên này, thay tên, đổi họ, chạy trốn, lủi vào Dân nhanh nhất, và tố Cộng hăng nhất. Hãy chờ xem vào một ngày không xa.

  bởi: Nên
  08.07.2013 23:11
  Nếu đã biết sợ báo chí thì đừng có làm bậy. Đã làm bậy rồi thì khó sữa. Tốt hơn hết nên tẩy xóa cái bậy như Gorbachev từng làm thì tuyệt !

  bởi: 1
  08.07.2013 22:38
  @Phan bảo lâm: Đa đảng chưa hẳn là có dân chủ theo ý chúng ta hiểu, nhưng nó sẽ bảo đảm cho một xh công bằng và dân chủ hơn với thời gian. Cây non mới mọc sao đòi hỏi sinh hoa trái được? Chủ thuyết hay tôn giáo nào cũng mang màu sắc nơi nó lớn lên và bị chi phối bởi nơi nó trưởng thành. Tiếng Anh trải dài trên nhiều châu lục cũng mang sắc âm và thành ngữ khác biệt. Bạn đã lẫn lộn quan niệm anh em xhcn và chư hầu tư bản. Tuy nghe rất bạn hữu nhưng kỳ thực là đầy tớ, còn tiếng đầy tớ thực ra lại là bạn hữu.

  Nước Nga là xứ sở mênh mông, quê hương của các sắc dân du mục gốc Mông cổ, Tartar xa xưa. Họ hung hãn và bạo lực hơn nhiều sắc dân khác. Nước Nga cũng chưa bao giờ có được một nền dân chủ đúng nghĩa; Nga từ bỏ cs chưa lâu, chắc chắn dù theo tư bản, nước này cũng vẫn còn một con đường dài phía trước.

  Đồng minh Mỹ có nhiều loại, cũng giống bạn bè vậy. Đạt được mục đích chính trị là quan trọng và ưu tiên hơn là cải thiện đồng minh tốt hơn. Thay đổi tính cách cá nhân rất khó, huống hồ cả một dân tộc. Dân chủ không thể có hoa trái khi giàn chống đỡ cho nó chính là người dân ở quốc gia đó chưa có những tính cách cần thiết. Dân chủ cần thời gian, nhưng chắc là không quá lâu như đảng đã có với dân vn. Không phải khoác áo cho chú khỉ, mọi người có thể gọi chú là người.

  Pakistan sao là đồng minh thân của Mỹ được? Khác nhau nhiều lắm. Trên bàn ngoại giao họ tâng bốc nhau thôi. Cứ như Tàu Mỹ, hai bên dòm chừng nhau nhưng vẫn ca ngợi nhau hết lời. Cái lưỡi không xương mới làm chính trị được. Mỹ cần họ như đồng minh chống khủng bố, họ không đòi hỏi hay chỉ trích quá nhiều để phương hại tới mục tiêu chính.

  Israel là đồng minh cùng hội cùng thuyền của Mỹ, nhưng họ không lấn lướt Do thái trong những quyết định không 'quan trọng'. Bạn có thấy thế giới tư bản tuy gần gũi nhưng họ không bao che như thế giới cs không? Mỹ vẫn chỉ trích Do thái nhiều vấn đề, kể cả nhân quyền khi đối diện với thế giới Hồi giáo. Tuy vậy, họ không thể đi xa hơn vì nhiều lý do. Trong thế giới Ả rập, bạo lực phải đối đầu với bạo lực, đó là bài học người Do thái rút tỉa được. Có bao giờ bạn chỉ trích hay phê phán sát ván những người bạn thân của bạn không? Phê bình chút đỉnh thôi, nếu bạn không muốn mất người đó.

  Mexico là quốc gia ngập tràn ma túy băng đảng và tham nhũng. Người Mỹ giúp đỡ rất nhiều nhưng thành công chẳng một sớm một chiều. Đặc tính dân tộc đóng góp rất lớn vào nền dân chủ. Hãy nhìn vào Âu châu, bao lâu cây dân chủ mới đâm bông kết trái? Phải hơn 2,400 năm với nhiều thăng trầm, nhưng khi đã bén rễ không có gì đảo ngược được. Napoleon, Hitler, Franco, Mussolini đều nhanh chóng bị đào thải. Người Mexico đến từ nền văn minh Maya, hãy xem phim Apocalytic thì hiểu. Trong sử ghi lại những buổi tế người để cầu mưa, có lần cả hơn 50,000 người bị giết trong một ngày. Dù hơn 500 năm đã qua, nhưng dấu vết lông lá vẫn còn trong đời thường của đất nước này. Nạn ma túy mà lính Mỹ mang từ chiến tranh vn đã làm quốc gia này chìm trong hỗn loạn đến ngày hôm nay. Quốc gia này là cầu nối chuyển tiếp ma túy từ các nước phía Nam vào Mỹ.

  Còn Phi thì sao? Kinh tế bị lũng đoạn bởi Hoa kiều, cộng thêm phiến công Hồi giáo cực đoan, có lẽ có sự ủng hộ lén lút của Tàu. Họ có ít chọn lựa. Việc gì cũng cần thời gian. Tuy chưa đáng được ca ngợi, nhưng họ có được những nền móng cơ bản cho sự thay đổi sâu sắc toàn diện khi cơ hội đến.
  Trả lời

  bởi: Phan Bảo Lâm từ: TpHCM
  09.07.2013 13:42
  Bác nói rất hay, chỉ có điều là hơi gượng ép. Bác cho người khác thời gian sao bác không cho người VN thời gian ? Tất cả các quốc gia mà bác nói ở trên, trừ Nga và Đông Âu, đều có chế độ đa đảng ngay từ những năm 60 của thế kỷ trước. Họ không phải trải qua chiến tranh, không có đấu đá bè phái giữa 2 luồng tư tưởng CS và phi CS, vì sao họ vẫn thiếu dân chủ ? Rõ ràng là họ có nhiều thời gian hơn VN phải không bác ?

  Tôi cũng không biết bác có sống ở VN hay không nhưng tôi sẽ liệt kê sơ bộ các thời kỳ sau năm 1975 cho bác nắm rõ tình hình. Từ năm 1975 đến năm 1985 là 1 thời kỳ đen tối đầy u ám. Xã hội bị xáo trộn bởi những vụ "đánh tư sản", "kinh tế mới", "cải tạo", cưỡng ép thành lập "HTX", đổi tiền, ....và 2 cuộc chiến tranh biên giới, 1 với TQ và 1 với Campuchia, sau đó là cấm vận kinh tế. Trong thời kỳ này, ai hơi có tư tưởng chống đối 1 tí là bị bắt ngay, cả nước là 1 trại lính khổng lồ.

  Từ năm 1985 đến năm 1995 là thời kỳ "mở cửa" về kinh tế. Tuy rằng CS bị ép phải mở cửa nhưng rõ ràng họ không có lựa chọn khác. Họ không mở thì VN sẽ giống như Bắc Hàn, hoàn toàn lệ thuộc vào TQ, thậm chí còn tệ hơn Bắc Hàn vì lúc đó VN và TQ vẫn chưa nối lại quan hệ ngoại giao bình thường. Nếu bác vẫn ở VN những năm đó, mở đài lên bác sẽ dễ dàng dò ra được đài Bắc Kinh phát bằng tiếng Việt suốt ngày ra rả lên án, vu cáo, kết tội VN đủ kiểu. LX sụp, TQ chống VN, CSVN phải làm gì ? Phải mở cửa thôi, làm gì còn đường nào khác mà chọn. Trong thời kỳ này, đã bắt đầu xuất hiện những tiếng nói đòi dân chủ, tuy nhiên, vẫn hạn chế vì thiếu thông tin.

  Từ năm 1995 đến nay, cùng với sự nở rộ của Internet, kinh tế phát triển lên 1 chút (không phát triển thì chúng tôi làm sao mua được máy tính mà vào Internet, mà ý kiến ý cò), bắt đầu xuất hiện các diễn đàn công luận. Lúc đầu các diễn đàn này do các blogger tự do mở, sau đó báo chí nhà nước cũng phải mở theo, chấp nhận bị người dân phản đối, chửi bới đủ kiểu miễn là không dính đến "đảng". Như vậy, diễn đàn ở ngoài nước thì chửi bới đảng, còn diễn đàn trong nước thì chửi bới ...cách điều hành kinh tế và nhà nước của đảng (chửi bới đảng là bị tống giam ngay).

  Như vậy, sau hơn 30 năm, từ không được nói cho đến khi được nói có hạn chế về chính trị, bác bảo như thế là không có thay đổi à ? Đúng như bác nói, cái gì cũng cần phải có thời gian. Hiện tại bây giờ ở trong nước mà nói đến đa đảng sẽ bị họ bắt giam, nhưng 10 - 20 năm sau, tôi tin rằng vấn đề này sẽ là "bình thường". Cái "bình thường" này sẽ là dấu hiệu cho 1 sự chuyển đổi chế độ, ĐCS sẽ phải thay tên đổi họ và sẽ phải cho phép thành lập các đảng phái khác với điều kiện "không chống Cộng". Lại 10 - 20 năm tiếp theo, sẽ không còn ĐCS nữa (giống như tổ chức HMR cũng xuất thân từ Đảng CS Mỹ) và VN có sự chuyển đổi chế độ thành công, êm thấm.

  Con đường của dân chủ là như vậy đó, phải có thời gian và phải khéo léo. Trên suốt con đường đó, người VN phải có tinh thần của người dân chủ có thể dung hòa các tư tưởng khác nhau thậm chí đối lập nhau. Đòi đa đảng mà không có tinh thần dân chủ thì đa đảng thế nào được. Đã đa đảng nhất định phải có sự đối lập, không thì đa đảng làm gì. Người VN khó khăn lắm mới giành được dân chủ đa đảng thì không có lý do gì phải đi lại con đường của người Ai cập, Syria hay mấy nước lộn xộn khác mà phải là dân chủ đa đảng tiên tiến nhất. Thậm chí, dân chủ đa đảng mà như quốc hội Đài Loan, quốc hội Ý, các ông nghị sau khi tranh cãi không xong thì hè nhau xông vào đấm đá nhau túi bụi như lưu manh côn đồ thì chúng tôi cũng không ham.

  Kết luận, tôi không phản đối đa đảng mà chỉ phản đối cái đa đảng "thiếu thời gian" mà bác phát biểu. Tuy nhiên, về mặt cá nhân, tôi vẫn ủng hộ 1 nhà nước không có đảng phái. Không có đảng phái thì còn quá cha so với đa đảng vì tiếng nói đối lập (với nhà nước) sẽ phát lên ở mọi nơi, mọi lúc, phát trực tiếp không qua trung gian đảng phái.
  Trả lời

  bởi: Nhân dân từ: Vietnam
  10.07.2013 09:10
  Theo ông Phan Bảo Lâm thì người dân Việt Nam phải chờ đợi bao lâu nữa để có một nhà nước mới. Bây giờ chẳng có ai trên Thế giới này tin vào Đảng Cộng Sản nữa. Chính Boris Yeltsin, cựu Đảng viên Đảng CS Sô Viết cũng phải thừa nhận là "Đảng CS không thể thay đổi được mà nó cần phải bị thay thế". Do đó nếu họ không tự đào thải mình thì sẽ bị người dân đập bỏ. Việc này đã từng xảy ra ở Đông Âu và sẽ tiếp tục xảy ra ở Châu Á và những nơi khác trên TG theo đúng Quy luật tự nhiên. Nếu một ngày nào đó ông mắc bệnh nặng nhưng không chịu đến gặp Bác sỹ để khám chữa bệnh thì sẽ có ngày ông tử vong. Nếu ông chờ đến ngày cơn bệnh bùng phát mạnh rồi mới có đi cấp cứu thì cũng vô ích thôi, chỉ nằm mà chờ chết. Cái chế độ độc Đảng CS ở VN đang mắc bệnh trầm trọng lắm rồi. Nó sắp sửa đến thời kỳ ung thư giai đoạn cuối rồi. Người dân VN không thể ngồi chờ đợi thêm chút thời gian nào nữa để ngửi mùi hôi thối này. Không phải chỉ có người dân VN mới nhìn thấy hình ảnh này mà bọ Tàu Cộng từ phương Bắc cũng đánh hơi thấy mùi thúi của khối ung thư rồi. Chúng chỉ chờ đến ngày cái khối U bể ra thì sẽ đem quân sang đánh VN. Ống Phan Bảo Lâm và mấy kẻ sợ thay đổi cứ ngồi chờ đến ngày mất nước rồi sẽ biết.
  Ngay cả khi Tàu cộng chưa thể đánh VN thì không có nghĩa là người dân VN chấp nhận sự thay đổi chính thể một cách dễ dàng đâu. Lịch sử đã ghi lại tất cả tội ác của Đảng CS Việt Nam gây ra trong thời gian qua, từ việc giết biết bao thường dân vô tội trong giai đoạn cải cách ruộng đất những năm 1953-1954 đến việc đánh tư sản mại bản những năm sau 1975. Tội ác này còn hơn cả phát xít thời Hitler, họ không giết hại người dân đất nước mình. Cho dù là 100 năm sau VN sẽ thay đổi và các tên ác ôn đã chết hết rồi thì những nạn nhân và con cháu họ cũng sẽ lôi ra xét xử những kẻ ác mà “Trời không dung, đất không tha” này. Quá khứ không bao giờ có thể thay đổi được và lịch sử không "khép lại" như các ông Cộng sản Việt Nam mong đợi đâu. Nếu những tên CS khát máu và những tên tay sai may mắn chết già hay chết do bệnh tật, tai nạn trước khi bị mang ra xét xử như những kẻ tội ác chiến tranh thì khi xuống dưới âm phủ, địa ngục cũng sẽ bị trừng phạt nặng nề hơn bởi quỷ satan.
  Trả lời

  bởi: vô đảng
  10.07.2013 05:29
  Thật ra ở VN bây giờ có 2 thành phần là độc đảng thì nắm chính quyền, vô đảng là dân đen phản biện tùm lum trên internet. Đám vô đảng không có thực quyền, chỉ nói cho hả dạ thôi chớ biết độc đảng vẫn làm theo ý mình. Còn băng nhóm hình sự-lợi ích thì vô số kể gọi là đa băng đảng. Tóm lại cái tình hình chính chị - xả hội nước ta nó là như thế.
  Trả lời

  bởi: Nhô từ: Hoa Kỳ
  09.07.2013 02:31
  Thế vậy, xin được hỏi VNCH có phải là Đồng Minh của Mỹ hay không? Và thuộc loại ̣Đồng Minh nào?

  Hơn 120 năm nền dân chủ Tây phương đã có mặt taị VN, cũng đa đảng, cũng đối lập. Rồi sao nữa? Rồi VN có dân chủ hay không? Thời gian như thế chưa đủ hay sao? Phải cần bao nhiêu năm mới xây dựng được nền dân chủ kiểu Tây phương trên đất nước VN?

  Dân chủ theo kiểu Tây phương sẽ thành công trước "Ngày Tận Thế" trên đất nước VN.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  12.07.2013 17:40
  Bọn Tàu cộng mới vừa cướp giựt đánh đập ngư dân VN và chặt cờ VN quăng xuống biển, báo chí đăng tin tràn ngập. Nhưng Vẹm và bọn NÔ LỆ Tàu cộng Cha truyền con cháu nối, đời đời kiếp kiếp 'LÀM CHÓ SĂN CHO TÀU" ở đâu sao không thấy lên tiếng ?. Bọn đội Tàu luôn để Tàu trên đầu để ca ngợi ở đâu sao không thấy phát biểu ca ngợi bọn Tàu mới lập thêm chiến công "giết người cướp của" của thổ phỉ Tàu cộng? phản quốc "khôn nhà dại chợ" sao câm miệng hết vậy?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  12.07.2013 02:42
  Xin hỏi Nhô Hoa Kỳ: ngày trước Ông Thiệu cấp đất ruộng cho tui, tui làm lấy gạo nuôi Việt cộng. Sau năm 75 chẳng ai ngó ngàng gì tới tui cả, và cho đến mấy năm gần đây Nhà nước lấy đất của tui làm chợ mới và khu định cư, trả tiền rẻ mạt, nhà nước bán ra lời gắp trăm lần. Vậy mà mấy ổng mổi người còn có thêm được nền nhà, mặc dù nói là để cho dân tái định cư . Xin Ông Nhô Hoa kỳ giải thích mấy việc nầy coi, đùng có nói mấy cái việc bá láp, bổn củ cứ móc ra nhai hoài nhai mãi. Bây giờ nó chẳng quan hệ gì tới ai cả.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  09.07.2013 21:34
  Duoi be NhO ve VN song thi phai "mo oc mo cua "nhu Tran Truong mang tam than tan ma dai tro lai My an xin hay sao ?NhO a,dung di dau het con a,minh cu li dau o day mac cho ai chui mien la lam sao con con viet leu lao,noi lao,pha dien dan duoc chu 3 no tra luong.Con biet hon,o cai thoi buoi nay ma kiem duoc viec giu chieu giuong cho vo chong co Phuong dau co de,va mai mot day gia dinh chu 3 tom gop dap an toan thi mac suc ma giat giu.Dip may hiem co,ve ben roi la coi nhu mat viec lam beo bo,hong ay thi con vao toa Dai su Nga xin sang ben do gap ba An,ong Trieu ngay di,dung de lau ma nghe nghiep bi mai mot. Thuong NhO lam ! Ong Qua .
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  09.07.2013 21:20
  Noi gi thi noi cho ro rang bang luong tam dao duc,bang suy nghi phu hop voi duc tinh trung thuc cua loai nguoi trong luc "chi so".Hoi do giac Phap "chac dau lanh tu..." chac luc do Tay chua co ngon ngu nen may ong linh Tay moi xai bang tieng Anh de goi ve Ha Noi.Boi vay may luc gan day giac Tau giet ngu dan,cham tan thuoc vao long ban tay cua ngu dan VN sau khi cuop sach ngu cu va tai san cua ho,thi "ong Tau" cung chua co tieng noi (ngon ngu) cua loai nguoi,va nha nuoc vc cung chua co tieng me de,nen Tau" Khua "moi goi tho bang "chu La " de tong tien bat coc thi lau la moi hieu, va cho phep gia dinh con tin mang tien vao sao huyet cua dong chi "4 tot" nop de the mang cho than nhan minh.Chi co dong bon cua bang Dang la cho ai ma hieu duoc chu La cua bo lac man khai,hoac Ma co Dong Trieu moi hieu Tu Ba Thuy An ma "Trau tim Trau,Ngua tim Ngua, giao nop 13 em gai Viet chat phac hien hoa cho dong dinh Ho de bat ho lam nghe ban tron nuoi mieng cho an va trieu .
  Trả lời

  bởi: Nguyễn Minh Triết từ: Hà Nội
  09.07.2013 08:38
  Nhô, sao không về VN sống đi, ở Hoa Kỳ mà phát biểu linh tinh làm gì. VN đang là thiên đường của chế độ dân chủ tự do tuyệt vời nhất mà các nước khác phải học hỏi đó.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  09.07.2013 05:34
  vnch là đồng minh của Mỹ trong chiến tranh lạnh, nhưng có lẽ chưa hoàn toàn đúng nghĩa như ta hiểu hiện nay. Phần do người Việt và phần do người Mỹ.

  Lý thuyết chiến tranh nào cũng cần thời gian để thử nghiệm và hoàn chỉnh. Nên nhớ, vào thời đó là giao thời của thực dân và dân chủ thuộc địa. Người Âu Mỹ chắc chắn chưa nhìn dân thuộc địa đồng vai đồng lứa, đặc biệt họ chưa nếm mùi thất bại trong chiến tranh. Thời gian và thực tế đã dạy họ phải xem khái niệm đồng minh là khái niệm nghiêm túc, không phải chiêu bài dựng lên để đổi màu da trên xác chết.

  Nếu trong chiến tranh vn, người Mỹ thẳng thừng tự quyết định mọi điều, thì ngày nay họ biết lắng nghe đồng minh Trung đông nghiêm túc hơn. Đó là bài học xương máu rút ra từ các cuộc chiến trước, tôn trọng 'đồng minh' thì sẽ có sự đồng thuận thật lòng. Dù là siêu cường kinh tế kỹ thuật, họ cũng phải học những bài học vỡ lòng về đắc nhân tâm. Con người luôn có lòng tham và kiêu căng vô định.

  Riêng vnch, thay vì kiên nhẫn đợi thời và chấn chỉnh nhân tâm cùng quân đội; họ chữi bới om sòm và đòi hỏi sỉ diện hảo khi chính mình bị lệ thuộc quá nhiều trên mọi phương diện. Đời sống sung túc, lối sống hưởng thụ lè phè đã dẫn đến mất nước, người cs cũng nên xem đó làm gương. Mỹ không muốn bỏ miền Nam, nhưng quá tốn kém và ít hiệu quả, họ không có chọn lựa nào khác. Tuy vậy, họ đã lôi kéo sự xung đột của 2 ý thức hệ về một miền đất xa lạ trong 20 năm; và vì thế tránh được nguy cơ đối đầu hạt nhân. 'Thành công' đó phải kể đến sự đóng góp tích cực của đảng csvn.

  vn bị 80 năm đô hộ thực dân, những năm tháng cay đắng nhiều nước mắt. Tuy vậy, không thể phủ nhận dấu ấn tích cực của họ trong những năm tháng đó. Không phải kiến trúc, nhưng còn là lối sống và suy nghĩ của trời Âu đã truyền sang dân Việt. Người dân Việt lớn lên và được giáo dục trong thời gian này là thế hệ nề nếp chứ không phải lưu manh. Ngoài năm Ất dậu, dân Việt vẫn yên vui sau lũy tre làng trong một chừng mực nào đó. Dù có cường hào ác bá, nhưng không có tính hệ thống. Hệ thống quan lại dưới thời Tây vẫn được giáo dục đầy đủ, biết trọng đạo đức thánh hiền.

  Điều đáng nói ở đây là sự đàn áp khốc liệt của Pháp đối với các phong trào yêu nước. Những lãnh tụ nổi dậy vn bị chém đầu, chụp hình gởi về gia đình với những dòng chữ: "The kiss from Hanoi " đã thổi bùng lên lòng căm thù đối với thực dân. Sự bố ráp giết chóc ở các làng tình nghi chứa chấp nổi loạn rất dã man do các lính thuộc địa châu Phi của họ tiến hành và sĩ quan là Pháp.

  Người Việt có nhiều điểm văn minh hơn khi so sánh với người Tàu ở lục địa, bản sao tương tự trước khi Pháp vào nước ta. Thẩm mỹ gần với Âu châu hơn, ăn mặc cũng thanh lịch hơn..., đó chính là ảnh hưởng thời thuộc địa mà ra. Pháp cho vn một số quyền, nhưng dân chủ tự do thì còn xa; đặc biệt khi đe dọa đến quyền thống trị của họ.

  Không ai tốt với ta bằng chính mình và lịch sử luôn là một đường dài tiến triển và học hỏi. Hãy thông minh nắm lấy cơ hội, nương theo ngọn sóng của lịch sử để đem lại lợi nhiều nhất cho dân tộc. Đừng đi đầu để lãnh đạn và người khác thụ hưởng trên xương máu đồng bào. Đất nước và nhân dân phải là khởi điểm và cùng đích của mọi chủ thuyết.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  09.07.2013 05:32
  Dân chủ chỉ có được trên nền tảng nền giáo dục khách quan. VN chỉ có vỏn vẹn non 2 thập niên dưới thời VNCH để áp dụng giáo dục khách quan, mà lại bị tứ bề thọ địch.
  Giáo dục khách quan không hề có trong chế độ độc tài CS, hỏi chi đến việc "xây dựng ý thức dân chủ" để dân dạy Đảng hiểu thế nào "dân muốn làm chủ".

  bởi: 2
  08.07.2013 22:37
  Trong thế giới tự do, các đồng minh tuy bị cs chỉ trích là chư hầu nhưng họ vẫn có quyền tự quyết rất lớn của họ. Mỹ chỉ la ó 'xuông' thôi, phải khó khăn và cần nhiều thời gian mới thay đổi được. Nhớ thời Bush con trong chiến tranh Iraq, khi họ yêu cầu Nhật cũng giúp đỡ lính và tài chính vì Mỹ có khó khăn tiền bạc, Nhật thoái thác làm ngơ. Trong nhiều chuyến thăm viếng, Bush sừng sộ ra mặt với thủ tướng nước này nhưng phải mất nhiều năm, Nhật mới gởi chừng ngàn lính tới Trung đông tượng trưng mà thôi. Còn thế giới cs thì sao? Xâm phạm chủ quyền quốc gia, bắn chết ngư dân Việt, thế mà cứ ôm chân không chịu thả. Bởi vì, bỏ thầy con biết theo ai?

  Truyền thông có nhiều mục: đưa tin, bình luận... Trên trang mạng này, chức năng đó bị giới hạn do đặc tính của loại truyền thông này (ít người thích đọc, đa phần muốn nghe hơn); phần comment làm thêm phần còn thiếu, nếu người bình có khả năng và trung thực. Đưa tin trung thực không xuyên tạc là đức nghiệp của nhà báo; tuy vậy, đài truyền thanh vẫn có mục đích riêng của họ, ít hay nhiều cũng xâm phạm nguyên tắc này. Nhưng có sự khác biệt rất lớn giữa cs và tb.

  Khi nói ai cũng muốn người khác tin mình; khi tranh luận sự mong muốn này còn lớn hơn nữa. Dĩ nhiên, tùy theo sức mạnh và khả năng đang có, mà kẻ nói sẽ dùng những biện pháp khác nhau để tranh thủ 'nhân tâm'. Khi còn chui rúc trong rừng, người cs với bản chất rừng rú đã khoác lên kẻ thù hình bóng mọi rợ, ăn gan uống máu; nay nắm trọn đất nước, kẻ thù năm xưa là kẻ bám gót ngoại bang, ham bơ sữa, đó là phiên dịch mới vì người cs năm nao nay đang sống trong nhung lụa.

  Khác nhau ở chỗ nào? Đúng là có méo mó 'đôi chút', nhưng hệ thống truyền thông tư bản khác xa cs rất nhiều. Trong đó bạn thấy rất nhiều sự thật, điều mà bạn thấy bằng mắt thật mỗi ngày; đó là vì sao nhiều người đọc VOA, BBC, Á châu tự do... và tin hơn là báo đảng, vốn tô hồng lên bức tranh màu đen. Sự khác biệt đó đến từ chỗ họ tin vào sức mạnh của chính mình và sự thật. Chính sự thật tạo nên sức mạnh cho điều họ nói, cũng chính sự thật là điều họ đang làm chứ không phải điều hứa hẹn dối trá.

  Tuần rồi có dịp đi nhiều nơi. Nhìn bờ biển mênh mông, nhiều nơi trong vắt, những bãi cát sạch sẽ, những cảnh quan còn nguyên vẹn như thuở khai thiên lập địa, những rừng thông ngay ngắn chạy dọc ven đường, những đường đèo quanh co và những vách núi sâu thẳm. Không chỉ trầm lắng trước vẽ hùng vĩ của trời đất, nhưng còn là tấm lòng của những kẻ đến trước ở quốc gia này. Những đêm khuya lái xuyên bang, một mình trên xa lộ cứ như trái đất này chỉ có mình ta. Quốc gia này với 300 triệu dân và cũng chừng đó khẩu súng, sao mà yên bình lạ thường.

  Trên xa lộ đêm khuya vắng thỉnh thoảng vẫn có cảnh sát qua lại, những tài xế mệt ngủ bên đường, những chú nai gặm cỏ ven rừng, cả những thú hoang vừa bị xe cán chết nằm dọc đường đi. Chẳng biết mỗi đêm nước Mỹ có bao nhiêu thú chết như vậy, chắc chắn là rất nhiều. Truyền thanh Mỹ rất ít hứa, nhưng chính quyền làm tích cực. Chỉ trong vận động tranh cử, người ta mới thấy các ứng cử viên hứa này nọ và thường họ đều làm những gì họ hứa.

  Ai mới tới đây cũng dễ dàng nhận thấy, điều gì tốt nhất đều dành cho các phục vụ công cộng của chính phủ: bệnh viện, trường học, thư viện, công viên, tòa đô chính ... Ở nghĩa địa, đa phần giàu cũng giống như nghèo, mọi người đều giống nhau, đơn giản và bình lặng. Không phải Mỹ giàu mới như vậy. Chính là nền giáo dục đúng, cùng một thể chế chính trị lành mạnh đã làm họ được ngày hôm nay. Nhìn lại nước ta thì chán, đã lâu rồi lãnh đạo vẫn cứ hứa, và dân vẫn ráng chờ.
  Trả lời

  bởi: Khanh từ: Saigon
  09.07.2013 00:41
  Nhận định hay làm tôi cảm động. ĐCSVN đưa một chế độ độc tài, tàn bạo vào miền Nam đang có một nền dân chủ còn non nớt mà họ gọi là giải phóng miền Nam. Thật chán.

  bởi: YÊU LẼ THẬT từ: CANADA
  08.07.2013 21:50
  Đúng là LÝ SỰ BÁ LÁP, cũng trích dẫn tiếng ANH tiếng Em như người lớn, cũng so sánh, quy nạp như các tên vẹm, nhưng càng nói càng i uông càng thấy NGỌNG. Cũng bàn tội phạm học, cũng
  dám dùng cả Kinh Thánh... để khoe ta đây hiểu rộng, cũng vẫn màn vu khống, bôi nhọ cũ kỹ rằng Ô. NHQ khoe khoang ngầm này kia...nhưng càng mở băng cát sét càng khổ tai thiên hạ.
  Đúng là tên mù đòi diễn tả con voi...thôi, tha cho thiên hạ. Biết mặt thật cuả các ngài rồi, khổ lắm, nói mãi. Về học lại , đọc lại một số sách dậy làm người đi, rồi lên diễn đàn, thưa mấy ông VẸM.

  bởi: Bm từ: USA
  08.07.2013 21:12
  Theo đề tài “sợ báo chí”, Cao Minh Tâm nhờ VOA đưa lên bài lương khủng của Giam đốc Vinamilk với lý do là báo ở VN không đăng.Điều này nghịch với đề tài,thành ra “báo chí sợ”.Theo Phan Bảo Lâm, Vinamilk là CT cổ phần,lương khủng do quy chế của Công ty,nên không có gì để mà bàn cãi.Vinamilk nguyên gốc Quốc Doanh,từ hệ thống này khi chuyển sang CP,CT đã nới rộng độc quyền bằng cách mua cổ phần và sáp nhập,từ đó người dân chịu phải 2 tròng với giá cả thu mua và tiêu thụ ngược chiều bằng sự độc quyền ép giá thu mua nguyên liệu từ Dân ( sữa vắt) và độc quyền bán ra với giá cao ngất ngưởng gần bằng 2 lần ở Mỹ trong lúc thu nhập bình quân lại chỉ với 1/14 của Họ,vì thế lợi nhuận khủng tăng đều hàng năm 47% với vốn Nhà nước 51%.Thế nên Báo chí sợ Vinamilk là phải.Trò chơi Vinamilk không thua gì lối bịp của Nhà nước khi tăng gía thu mua sữa vắt nhưng ấn định theo phẫm chất với trò chơi độc đáo mà trời khó biết:khi giao hàng người bán sữa vắt chỉ biết số lượng,sau khi về nhà bộ phận thu mua mới thông báo cho biết giá cả bao nhiêu dựa vào phẫm chất.Trò lừa đão này biến sự tăng giá thành ra không tăng và cần sụt giá thì cũng tùy thích nhưng trên nguyên tắc bịp bợm thì lại là tăng.Nếu mổ xẻ điều này thì sẽ gặp sự phản đối như vừa rồi từ Phan Bao Lâm là chuyện cơm gạo áo tiền của người ta,ý nói CT cổ phần.Thế thì 51% vốn Nhà nước là cái gì và đa số trong cổ đông còn lại là ai là điều mà Người Dân khó biết.Dù cho lừa đão người Dân tinh vi thế nào chăng nữa nhưng 1% quá bán cho thấy quyền lực đã nằm ở đâu.Người Lãnh Đạo phải chăm lo miếng cơm manh áo cho người Dân khỏi thiếu,nhưng Những người thế lực trong Chính quyền hợp thành băng nhóm lợi ích để siết cổ người Dân kiểu này là quá bất nhân .Sống ngất ngưởng trên mối lợi tăng khủng ( tăng đều 47% hàng năm) lại đi triệt tiêu sự tăng trưởng thể chất của một phần thế hệ mai sau, vì với thu nhập bình quân thế đấy (bằng 1/14 của Mỹ) nhưng giá cả thế này ( gần bằng 2 lần của Mỹ) thì liệu con nít Dân nghèo sinh ra đủ tiền mua sữa mà uống cho được tăng trưởng thể lực và chiều cao.Đúng ra báo chí

  bởi: Nhô từ: Hoa Kỳ
  08.07.2013 04:56
  "Sợ" là phản ứng bản năng (instinctual response), là "cơ chế sinh tồn cơ bản" (basic survival mechanism). Là con người, thậm chí là con vật, thì phải biết sợ thì mới sinh tồn. Sợ chết, sợ đau, sợ mắc bịnh, sợ lao tù, thậm chí đi đường cũng phải sợ đạp chất thải của sinh vật bốn chân đều được xem là cư chế sinh tồn cơ bản mà con người cần phải có để sống còn.

  Khai thác cái "sợ" của con người là một nghệ thuật. Vấn đề là mục đích của sự khai thác cái sợ của con người nhầm mục đích gì, tốt hay xấu. Các nhà nghiên cứu Tội Phạm Học (Criminologist) cho thấy phương cách làm cho con người sợ bị trừng phạt bởi pháp luật là phương pháp tốt nhất để chống tội phạm. Các nhà hoạt động tôn giáo thì khai thác tối đa "Sợ Thiên Chúa" (fear to god) để thuần phục giáo dân. Các bạn dân chủ của Nhô thì bị khủng bố và khống chế bởi cái sợ "Đời đời kiếp kiếp" của truyền thếng cha truyền con nói.
  Trả lời

  bởi: Lộc
  09.07.2013 01:08
  Người ta đang bàn về "sợ báo chí", nếu Nhô muốn bàn thì bàn thẳng vô cái đề tài. Đem tôn giáo, tội phạm học ra nói làm gì? Phản biện, critical thinking cái kiểu gì kỳ vậy?

  Ở Mỹ, Nhô là dân đi làm. Trong một buổi meeting đang bàn về một project XYZ nào đó, nếu mở miệng, thì bàn vô project đó. Chớ không phải mở miệng bàn về chuyện tôn giáo, tội phạm học. Phải vậy không?
  Trả lời

  bởi: lan từ: canada
  09.07.2013 06:52
  Quy vi khong du kha nang hieu ve ly luan, cho nen khong bao gio co su hoa hop.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  09.07.2013 04:25
  Tui đã nói rồi, vì ngu nên mới đội Tàu, đội Tàu nhiều quá nên ngu, vì ngu nên mới nói xàm nói điên.
  Trả lời

  bởi: Người Sông Lam từ: Xứ Nghệ
  08.07.2013 16:42
  Chính vì cái não trạng nầy mà người Cộng Sản không ngần ngại tung gieo tội ác chống lại lương tâm con người. Họ tin rằng, khi gieo rắc nỗi sợ hãi lên công chúng, họ sẽ khống chế và sai khiến được mọi người. Trên một trăm triệu nạn nhân của cái chủ nghĩa bất nhân mang danh Cộng Sản đã nằm xuống, tiếng khóc than thương đau vẫn còn vang vọng, nhưng những kẻ khát máu vẫn còn say sưa với bữa tiệc xương máu man rợ của chúng. Toàn thể nhân lại đã quay lưng lại chúng, Cả thế giới đang lên án chúng, bọn tàn quân của một chủ nghĩa đê hèn đang cố vùng vẫy, gào thét giữa vòng vây công lý, như con chó bị dồn đồn đến cùng đường, chúng lồng lộng cắn xé ngay cả cái bóng của chúng, đó là nỗi sợ hải tận cùng vô hình tạng của nhửng kẻ bất lương đang bị khai trừ khỏi xã hội dân sự lương thiện của con người.

  Hãy nhìn những phiên tòa xét xử những người Việt yêu nước, hãy nhìn những chiếc còng số 8 trên tay những người trẻ Việt, hãy nhìn những nhà tù đang nhung nhúc những người dân oan, hãy nhìn toàn cảnh xã hội, qua đó ta có thể hình dung được cái ám ảnh sợ hải tột cùng của một chế độ đang mất niềm tin vì người dân Việt không còn sợ hải trước nòng súng của một nhà nước quỉ quyệt, tham tàn.

  Phiên tòa xét xử luật sư Lê Quốc Quân là một điển hình để ta có thể nhìn ra cái cảnh "Chó sủa bóng". Cái bóng của sợ hải khôn cùng. Tội nghiệp, bài ca ai điếu đang vang lên cho một chủ nghĩa "Một thời vang bóng" đi vào nghĩa trang lịch sử Việt Nam.

  Nhô ơi, hãy giữ lấy nỗi sợ hãi đớn đau ấy làm hành trang đi vào nấm mộ hư vô, hương khói của một thời lẫm liệt với máu xương đồng bào rồi cũng một ngày tan biến vào hoang vu, đời đời, kiếp kiếp !!!
  Trả lời

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng kỳ
  09.07.2013 04:32
  @Người Sông Lam.Lâu lắm bạn mới trở lại đàn VOA.Xin chào mừng,chúc khoẻ.
  Trả lời

  bởi: Thiếu Jia
  08.07.2013 12:47
  Đời là bể khổ, con vật sợ con người, con người sợ con vật và sợ luôn con người. Tập đoàn băng đảng thì sợ "các thế lực thù địch", sợ "diễn tiến hòa bình" , sợ "mùa xuân Ả Rập", nhưng sợ nhất "nước lạ". Thân phận dân lành thì sợ "lạm dung tự do dân chủ, sợ "trốn thuế", sợ "các nhóm lợi ích", sợ "bị gán mua chuộc",sợ "nuối tiếc dĩ vãng", sợ cả "bao cao su",nhưng sợ nhất "đầy tớ nhân dân". Sợ nhiều quá nên khổ !
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  10.07.2013 01:14
  Đánh Tây đuổi Mỹ chạy nhào.
  Bây giờ quỳ xuống cho Tàu đạp lên .
  Bọn phản động đội Tàu, vì có truyền thống cha truyền con nối đời đời kiếp kiếp, nên không biết đến bao giờ mới chấm dứt nô lệ và đội Háng .
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  09.07.2013 22:29
  Ba hang xom cua Qua dung dinh,hi hung mang cai bop moi mua vao "Thanh pho HCM " de khi tro ve voi cai mat meo xeo, "Ong Qua oi,tui luu manh,con do cua Thanh Ho chung CAO TAY AN that ! Y la 1 tay em bung,1 tay em bum ma chung cung moc ra an cho duoc,dung la CAO TAY AN " _Mai mot chi co di thi dat NhO theo,NhO than thiet voi c.a lam,3 cai vu cuop nhu vay roi cung do don ve don c.a,va tu do nguoi ta moi ban lai cho kho chu,nho vay ma may dua nho chuyen nghe cuop giut va c.a moi phay phay do cho.Co chi kia mang cai dong ho xin,chu c.a nhin thay,lien ke tai noi nho,bay gio 11 gio,neu chi ma co bi tui xa hoi den giut mat cai gi trong nguoi chi,thi 11 gio 5 phut chi vao don c.a cua em ma nhan lai,thu tuc se tinh sau.Y chan,chu c.a vua di khoi may buoc thi chi nay gap nan,chi di thang vao don c.a va chuoc lai chiec dong ho.Chi nhin len tuong va doc hang chu "c.a nhan dan vi dan phuc vu,hoc tap va phat huy dao duc bac Ho " ,ma nhu tham :cam on Bac va Dang !
  Trả lời

  bởi: Nhô từ: Hoa Kỳ
  09.07.2013 02:45
  Thiếu Jia nói sai rồi. Chỉ có CSVN mới đủ cao tay ấn trị được "Phép Lạ" của các bạn dân chủ.

  Cái trò dùng "phép lạ" làm bùa khủng bố thiên hạ "đời đời kiếp kiếp" hoàn toàn bị CSVN vô hiệu hóa. Nay những tay phù thủy "phép lạ" bị lật tẩy chỉ là bọn vong nô, sợ CSVN như bóng tối sợ Ánh Sáng của quyền năng.

  Trị được bùa "Phép lạ", CSVN mang lại Độc Lập dân tộc, Thống nhất giang san Tổ quốc.
  Trả lời

  bởi: Tien từ: Saigon
  08.07.2013 09:12
  Con người ta có rất nhiều cái để sợ. Rất đúng. Nhưng có một cái mà tôi sợ nhất là sự khủng bố của ĐCSVN.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  08.07.2013 08:27
  Trong cuốn "A History of Reading", Alberto Manguel, nhà văn Argentina, viết:

  "Các chế độ độc tài không muốn chúng ta suy nghĩ, nên ngăn cấm, đe dọa và kiểm duyệt. Trước và sau đều nhằm mục đích làm chúng ta ngu ngốc và cam phận với sự xuống cấp về sự hiểu biết của mình. Vì vậy các chế độ này khuyến khích tiêu thụ những thứ rác rưởi. Trong bối cảnh này, đọc sách báo ngoài luồng kiểm duyệt trở thành hoạt động phá hoại".

  Kiểm soát, cắt xén, ngụy tạo thông tin phục vụ mục đích tuyên truyền lừa mị là mục đích của các nhà nước độc tài toàn trị hay các chế độ chuyên quyền.

  Trong thời kỳ Việt Nam bị thực dân Pháp đô hộ, báo chí tư nhân vẫn được phát hành.

  Ngày 15/4/1865 nguyệt san Gia Định xuất bản tại Sài Gòn là tờ báo quốc ngữ đầu tiên trên toàn quốc.

  Tại Nam Kỳ lần lượt phát hành Nhật trình Nam Kỳ (1883), Phan Yên báo (1898), Nông Cổ Mín Đàm (1901), Nhật Báo Tỉnh (1905), Lục Tỉnh Tân văn (1907), Nam Kỳ Địa phận (1908), Tân Đợi Thời báo (1916, sau đổi thành Công Luận báo), Nam Trung Nhật báo (1917), An Hà Báo (1917, ở Cần Thơ), Đại Việt Tạp khí (1918, ở Long Xuyên), Nữ Giới Chung (1918)…

  Một phụ bản của tờ "Lục tỉnh Tân văn" ở Sài Gòn xuất hiện ở Bắc Kỳ là tuần báo "Đông Dương Tạp chí", ra mắt ngày 15/5/1913, do F. H. Schneider làm giám đốc và Nguyễn Văn Vĩnh giữ chức chủ bút. "Đông Dương Tạp chí" tồn tại được 6 năm 4 tháng (1913 - 1919).

  "Đông Dương Tạp chí" có mục đích chính trị là tuyên truyền cho chính sách bảo hộ của người Pháp, nhưng với những người Việt Nam cộng tác, thì họ dùng tờ báo để tuyên truyền cho việc duy tân đất nước và xây dựng một nền văn học mới.

  Tháng 7/1917 tờ Nam Phong Tạp chí do Phạm Quỳnh chủ trương ra đời. Trong bài "Quốc học và chính trị", năm 1921, ông viết:

  “Gầy dựng, tổ chức một nền tản văn thích hợp với đời nay, và có cốt cách An Nam, vừa có thể cách tân thời đủ dùng để diễn được các tư tưởng mới, đó là cái cấp vụ hiện nay, mà là cái đường thứ nhất trong việc gầy dựng một nền quốc học sau này vậy… Nhà văn muốn thờ nước không có cái phương tiện nào hay bằng giúp cho nước nhà có một nền quốc văn xứng đáng. Đó là chủ nghĩa của tôi bấy lâu nay, mà là cái tín điều thứ nhất trong đạo quốc gia của tôi vậy”.

  Nam Phong Tạp chí có sự tham gia của một số cây bút nổi tiếng như Tiêu Đẩu (Nguyễn Bá Trác), Đông Hồ (Lâm Tấn Phác), Tản Đà (Nguyễn Khắc Hiếu), Mân Châu (Nguyễn Mạnh Bổng), Tung Vân (Nguyễn Đôn Phục), Đông Châu (Nguyễn Hữu Tiến), Nguyễn Bá Học, Phạm Duy Tốn, Tương Phố, Dương Quảng Hàm…

  Dù bị hạn chế, nhưng báo chí tư nhân trong giai đoạn Pháp thuộc đã nói lên được tiếng nói của người bị trị, góp phần không nhỏ trong việc chấn hưng dân trí.

  Ô nhục thay nền báo chí cách mạng
  Báo chí cách mạng là công cụ của đảng Cộng sản Việt Nam (ĐCSVN), phục vụ cho mục đích cầm quyền của ĐCSVN và chịu sự kiểm duyệt, quản lý chặt chẽ của ĐCSVN.

  Một bộ máy tuyên truyền, cồng kềnh, chi phí tốn kém khủng khiếp cho một hệ thống hơn 700 tờ báo, 67 đài phát thanh truyền hình, hàng trăm trang tin, báo điện tử, hàng ngàn trang tin của các bộ, ngành, với 17 ngàn nhà báo mang thẻ, cộng thêm đội ngũ dư luận viên, chuyên gia bút chiến đông đảo và 80 ngàn tuyên truyền viên miệng trên khắp các tỉnh thành.

  Thế nhưng, từ khi có internet, bộ máy tuyên truyền này bị vỡ toang và phải đối đầu không khoan nhượng với báo chí lề dân, thông qua các blogs và mạng xã hội.

  Trong bài "Trận địa thông tin" trên tờ Lao Động Online ngày 10/01/2013, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Đỗ Quý Doãn đã thừa nhận:

  "Tại sao chúng ta có một hệ thống hơn 700 tờ báo, 67 đài phát thanh truyền hình, hàng trăm trang tin, báo điện tử, hàng ngàn trang tin của các bộ, ngành. Có tới 17.000 nhà báo, trong đó có nhiều cây bút có đủ khả năng làm lay động bạn đọc mà thông tin lưu truyền trong xã hội lại là thông tin từ blog cá nhân”.

  Đây là những sự thật đau lòng".

  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  08.07.2013 02:01
  Ông Phan bảo Lâm mới lên VOA nhưng đã gây sóng gió. Mình cũng hay đọc và thấy PBL là người có chủ kiến. Nhiều comment phủ đầu ổng, nhưng thử hỏi, trên VOA tuyền "quân ta" cả, các bác cũng buồn lắm chớ. Không có người để tranh luận, rồi các bác dễ ...mất đoàn kết, có khi lại quay ra phê phán lẫn nhau ..
  .
  BTN khẳng định ông ta là "thầy chùa", kiểu như con khỉ biến hoá, không dấu được đuôi nên đành biến thành cái cột cờ sau miếu, đúng không? BSN cho rằng hơi vội vàng. Riêng Chày Vồ thì chắc là bố nó biến hoá.
  Ông PBL viết mạch lạc, dễ hiểu, ổng ít dùng "chữ nghĩa bác học" doạ thiên hạ. Ổng từ tốn khác ông Thầy Chùa. Trình độ ổng cũng ngang ngửa với nhiều vị học thức bên nớ.
  Học vấn của ông Thầy Hưng Quốc cũng thâm hậu, phải cái hay khoe khoang ( ngầm), dễ hở cái "cột cờ". Ông Lâm và ông Quốc đối đáp nhau chắc hay lắm nha.
  .
  Xưa BSN đã khổ vì mấy cha cứ đổ riệt cho là "chiêu hồi". Bác Lâm cũng dễ bị tiếng thế lắm.
  Dù sao thì bác Lâm cũng còn viết dài dài, mới ở mấy tập đầu thôi.
  Trả lời

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng kỳ
  09.07.2013 04:43
  Này ông bạn CS BSN,tôi ko khẳng định,tôi chỉ nói "hương khói".BTN rất ít lên tiếng về "phản biện" cuả ông Phan Bảo Lâm.Vì rằng BTN tôi rõ là ông ta đang đứng ở lề nào,ông đang đội mũ,nên ko cần "chụp mũ",ông ấy có quyền bênh vực CS,cũng như tôi ko thích CS.Và tôi xác nhận ông ta có trí tuệ,phản biện rõ ràng,nhưng ko là "đồng chí".Tuy nhiên BTN tôi nếu ko tranh luận,cũng ko cần Chụp,Chửi ông ta,vì cũng chẳng có lí do gì.Còn nhửng kẻ "phản biện" vô lại,bôi nhọ VNCH,bôi nhọ tôn giáo,dùng lời lẽ thoá mạ "các bạn DC" thì cung xử cuả BTN tôi với loại ấy khác,và tôi vẫn cho rằng loại như thế chỉ là những kẻ phá họai,ngu xuẩn.Chào ông.
  Trả lời

  bởi: Phan Bảo Lâm từ: TpHCM
  08.07.2013 15:01
  Báo cáo bác là em trước đây "chinh chiến" trên BBC vài năm nên không sợ ném đá hội đồng đâu ạ. Em quá quen thuộc với dàn đồng ca "con hát mẹ khen hay" lắm rồi. Bác Quốc đâu phải là Thánh, có bài viết hay có bài viết dở, nói chung cũng là tàm tạm nhưng vẫn hơn hẳn bác Tín toàn thuyết giáo suông. Đả kích bác ấy để bác ấy sau này viết tốt hơn, tránh để lộ những sơ hở chết người.

  Ai cũng nhất trí với dân chủ mà quên mất rằng, dân chủ là 9 người 10 ý. 1 cái diễn đàn mà trăm thằng cùng nói như nhau, nói xin lỗi nha, còn kém cả diễn đàn mà CS mở ra trong nước. Chửi là phải có trình độ, phải từ nhiều hướng, nhiều góc độ, phải biết nâng cao đối phương rồi đẩy ngã bất ngờ. Chửi như mấy tay "quân ta" của BSN là chửi thuộc dạng hàng tôm hàng cá, có 1 câu hò ca hoài.

  Với mấy bác ưa chụp mũ này, em nói thật nha, trong nước phản cảm các bác ấy lắm. Cứ tưởng tượng 1 cái quốc hội gồm 3 đảng phái phi CS, tranh luận kịch liệt với nhau, sau đó chụp mũ nhau là CS, rồi chửi bới như hàng tôm hàng cá. Dân chủ như thế thà độc đảng còn hơn. Em xem mấy vị ứng viên tổng thống Mỹ tranh luận với nhau trước công chúng, em thích lắm. Người VN bao giờ mới có cái dân chủ lịch thiệp ấy. Người ta tranh luận với nhau cũng gay gắt, cũng quyết liệt nhưng cái gay gắt cái quyết liệt ấy nằm trong cái ý, cái nội dung chớ không nằm trong thái độ.

  Còn mấy bác "cờ vàng 3 sọc dưa" của BSN, thái độ như vậy không làm chính trị được đâu, dù chỉ đóng vai phản biện. Cũng phải thông cảm cho các bác ấy, sống xa VN, toàn đọc báo lá cải (tức là loại báo vừa đưa tin vừa bình luận), người ta dắt đi đâu thì kéo nhau ùa theo đó, 1 cái chủ kiến bé bằng hột gạo cũng không có.

  Mình đọc báo là mình phải tư duy bằng cái đầu của mình. Phải biết đặt câu hỏi vì sao xảy ra như thế, có thể có cách giải quyết khác êm thấm hơn không. Đọc báo như các bác "cờ vàng 3 sọc dưa" là đọc để xem có cái gì có thể chửi được không. Bởi vậy, 100 ông ở 100 nơi khác nhau mới cùng ca 1 bè giống nhau, ai khác quan điểm là lại chụp mũ.

  Mấy người như em ở trong nước CS không cho kết nạp đâu. Suốt ngày chống đối lãnh đạo ai dám kết nạp. Đó là chưa kể buồn buồn không có việc gì làm giăng 1 cái bẫy to chờ lãnh đạo đạp vào để cười chơi. Sinh hoạt chính trị trong nước phong phú lắm, bất cứ nơi nào cũng có thể "có chuyện" nên chả việc gì phải chửi. Thích chửi thì lên VOA tìm mấy bác "3 sọc dưa" ưa bị kích động mà chọc giận các bác ấy để giải trí.

  Trong nước cũng có nhiều tay "quái chiêu" lắm, tuy "nhất trí" với mình ở nhiều vấn đề cốt lõi, nhưng cách nhìn của nó khác, thò bút ra là lại châm chích, ném đá người cùng phe, thậm chí nổ văng miểng đụng chạm tùm lum. Tóm lại, diễn đàn trong nước khoe sự độc đáo, không đụng hàng, còn diễn đàn VOA với BBC chỉ có 1 dàn đồng ca duy nhất, ca hoài 1 bài không biết chán.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  10.07.2013 01:19
  Đâu có bằng Nhô hk ca bài trường ca "suy tôn Ngô Tổng Thống" và bài "Mùa Sao Sáng" . Sao không thấy PBLâm nhắc vậy ? chắc tại vì phe ta ? .
  Trả lời

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng kỳ
  09.07.2013 12:59
  Vậy kính thưa ngaì PHAN BẢO LÂM ngaì chinh chiến trên BBC,với mục đích gì? BTN tôi xưa Chinh Chiến bằng "cò",là xác định chiến tuyến.Còn nay ngaì Chinh chiến trên ko gian ảo này ắt hẳn cũng có "chiến tuyến tư tưởng" phaỉ ko thưa ngaì PBL.Vây cứ xác định cho rõ ràng.Nhưng BTN này thì rõ ràng ngaì ko "cùng chiến tuyến",vậy những người hội đồng ném đá ngaì đấy cũng là một sự xác định.Còn như giở trò chiến thuật,thì xin lỗi ngaì ngaì chỉ đánh giá quá thấp về "3 sọc dưa".Chỉ riêng thuật ngữ"tục" như thế,thì BTN tôi xin thưa với ngaì ngaì sẽ cần bị ném daì dài.

  bởi: Vô danh
  07.07.2013 16:44
  Không có báo chí truyền thông,mọi người sẽ như đui mù,câm điếc.Báo chí vẫn thường được gọi là món ăn tinh thần,tuy nhiên nó cũng còn là loại vũ khí không đầu đạn mà có thể tiêu diệt mọi gian trá. Quốc gia nào cũng ngán loại vũ khí nầy vì nó không có biên giới bạn thù. Đặc biệt những quốc gia mà chính quyền được cấu trúc bởi thành phần độc đoán,gian trá . . . thì lại coi báo chí là nguy hiểm,cho nên bọn độc tài luôn muốn chiếm đoạt cả loại vũ khí nầy để cô lập,khống chế theo nguyên tắc tốt khoe ,xấu che để được bình yên. Ngoại trừ kẻ chịu đấm ăn xôi ra thì hầu hết người làm báo không chịu nói láo nên thường gặp tai họa.May mắn thay ngày nay bên cạnh báo chí còn có internet xung kích mọi ngõ ngách ,người làm báo đã có bạn. Cái thời che mắt bịt tai thiên hạ không còn chổ đứng nữa rồi.

  bởi: Phạm quốc Việt. từ: Miền trung khốn khổ Viêt.
  07.07.2013 11:34
  Giới lãnh đạo c-sản V-N sợ báo chí. Hoàn toàn đúng như vậy. Tại sao sợ ? Chỉ vì làm sai và mắc nhiều sai lầm rất lớn với nước với dân, lại trong một thời gian quá dài , gần 80 năm. Định -hướng xã-hội chủ nghĩa là một sai lầm lớn nhất, bần cùng hóa nước nhà, khiến cho núi sông cạn kiệt, đạo lý suy đồi, tầm người ngửa nghiêng bế tắc. .Hợp tác hóa nông nghiệp nông thôn lầm cho hằng triệu triệu người nghèo đói. Đô thị hóa gấp rút mà không biết để làm gì làm cho nông-dân khốn nạn thêm lên... Đã xảy ra hàng núi sai lầm như vậy mà không có ai chịu trách nhiệm cả.Tất cả những sai lầm mà trời đất không thể tha thứnày, oái ăm thay lại khiến cho giai cấp lãnh đạo cs bỗng trở nên giàu sang cùng tột, tài sản của bọn họ,có thể sánh với tài sản của tư-bản nước ngoài. Tôi 60 tuổi, đã sống qua hai chế độ, trừng trải qua mấy thời kỳ, từ quan liêu bao cấp, đổi mới, thị-trường hội nhập quốc tế và rồi internet toàn cầu, có thể nói tôi hiểu được nhiều phần về dã-tâm của người cs, họ không thương dân tộc mình, do vậy họ không phải là.những người Việt hiểu biết..Nên nói thêm rằng, hiện tại không những sợ báo chí mà người cs còn sợ hàng trăm thứ nữa như Sợ Trờii-Đất, Phật tổThíc-Ca ,Chúa Je-Su, đức khổng-tử, Lão-Tử..ánh sáng của đạo lý...Sợ biểu tình, súng đạn, , sự hiểu biết của giới trí-thức, sự giàu có của dân-lành...V...V. Trong hàng trăm nỗi sợ không nhỏ đó, còn có một nỗi sợ rất to-lớn và kinh hoàng nhất đối với thân phận kiếp người, đó là Sự nguyền rủa của chính dân tộc Việt, nhất là sau chiến tranh 30-04-1975. Hiện nay sự nguyền rủa lãnh đạo cs đó sâu bền hơn, phát xuất từ nhiều tầng lớp hơn, rộng khắp hơn...Nên nhớ,còn thiêng hơn cả công-an, bộ-đội chủ lực với vũ khí tối tân, lời nguyền rủa của toàn dân tộc Việt vào cs cũng có thể làm cho chế độ cs sập đổ đó, như sự sập đổ của Tầng-THủy Hoàng, Đức-Quốc-Xã, nước Nga-Xô-Viết trong lịch sử cổ xưa cũng như hiện đại.
  Vậy thì các bạn của VOA trên diễn đàn này, hãy đừng chỉ viết suông mà hãy góp sức cùng dân tộc mình ngày đêm nguyền rủa bọn dã-tâmcs.

  bởi: Can thiệp leo thang! từ: changhiu
  07.07.2013 10:28
  Nhìn lại thế giới mấy năm gần đây chúng ta dễ thấy Mỹ và Phương tây đang ngày càng leo thang can thiệp vào nội bộ các nước khác, nhất là những nước giàu tài nguyên, dầu hỏa...Kinh tế thế giới ngày càng lệ thuộc vào nguồn năng lượng nầy, nên nắm lấy các mỏ dầu gần như là nắm lấy cái yết hầu của thế giới! Chúng ta hãy nhìn lại tình hình nhân quyền, dân chủ, tự do, tôn giáo... của những nước mà Mỹ và đồng minh can thiệp như Iraq, Afganistan, Libya, Xyria, Ai cập...Người dân các nước nầy chỉ được hưởng chết chóc, tan thương chứ không hề thấy được tự do, nhân quyền, dân chủ của thế giới! Các chiêu trò can thiệp của Mỹ và phương tây cũng cũ mèm, đó là bên vực, chống lưng cho nhân quyền, dân chủ, bất đồng chính kiến...Họ chống lưng, giúp đỡ, khuyến khích "bất đồng chính kiến" phát triễn. Và khi nổ ra bạo loạn, họ sẽ đem quân "gìn giử hòa bình"! Một chiêu cũ rích, nhưng hữu hiệu! Bọn bất đồng chính kiến nầy lợi dụng báo chí để tuyên truyền, lôi kéo mọi người phản loạn làm cò mồi cho công cuộc "gìn giử hòa bình vĩ đại" của Mỹ và phương tây! Can thiệp của bọn bầy ngày càng leo thang thì việc cẩn trọng của các chính quyền nhỏ bé như VN trước nguy cơ bất ổn là cần thiết! Chúng ta không sợ báo chí, chúng ta chỉ cố gắng làm sạch báo chí, không để bọn lợi dụng báo chí là một mặt trận làm cò mồi cho can thiệp nước ngoài!
  Trả lời

  bởi: lính cũ
  09.07.2013 07:30
  Thế QĐNDVN anh hùng can thiệp vào CPC oánh bọn diệt chủng Pôn pốt và vô Lào diệt bọn tàn dư Vàng Pao thì gọi là làm nghỉa vụ quốc tế gìn giữ hòa bình cũng vậy thôi chứ khác gì.Học của Mỹ Nga Tầu cả thôi!

  bởi: Người Việt Nam! từ: changhiu
  07.07.2013 10:14
  Người Việt nam là một dân tộc bất khuất, không phục tùng người khác. Duy ngã độc tôn! Lịch sử dân tộc VN cho thấy người Việt nam không bao giờ phục người khác mình! Bản tính xem trọng mình và xem thường người khác, đã tạo ra một tính cách bất phục tùng của người VN. Chính cái tính cách ngang bướng nầy giúp dân tộc Việt trường tồn và ngày nay phát triển ra toàn thế giới! Không ai phục ai, không ai nể ai, ngoài mình! Cho nên ông Quốc, ông Tín... có viết hay thế nào, đúng như thế nào, thì với người Việt nam nó cũng chỉ là một mớ giẻ rách! Vô giá trị!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  10.07.2013 00:27
  chinh cai tinh ngang buong nay giup cho dan toc viet truong ton thut lui sau lung nguoi khac thi dung hon ..
  Trả lời

  bởi: Thiếu Jia
  08.07.2013 12:15
  "Cho nên ông Quốc, ông Tín..có viết hay thế nào, đúng như thế nào, thì với người Việt nam nó cũng chỉ là một mớ giẻ rách! Vô giá trị!" Chỉ có chàng nghiu mới lập luận bướng, chướng, cù lần, ngoan cố, hủ lậu thế này để bênh băng đảng. Vô tình hay cố ý bêu xấu con người Việt Nam, tổ quốc VN một cách vô cùng phản đông!

  bởi: Tú gàn từ: Sài gòn
  07.07.2013 09:40
  Ngay các nhà quản lý báo chí còn sợ báo chí huống chi bạn:

  1. Ông Lê Doãn Hợp từng là Bộ Trưởng 4T mà cũng sợ báo chí vì ông không phải Nghề báo, văn hoá chỉ hết cấp 2 nhờ em út bậu sậu nó mua cho các tước vị mà lên; nay lại dính "cô nàng" nó đòi 10 tỷ VNĐ,... nên sợ báo phanh phui - "lề phải" chưa đến lúc đấy thôi, nó sẻ nói theo lẽ phải chứ không có lề phải đâu mà nói càn.

  2. Ông Nguyễn Bắc Son đã từng được "thuê" làm "chân gỗ" vào miền Trung nói xấu Tướng Giáp đã bị các cựu chiến binh chất vấn đến chân tường; Nay thì sợ báo chí phanh phui.

  bởi: Xòe Ra
  07.07.2013 09:24
  Đối với CS chỉ có mỗi thứ bệnh viện chuyên khoa. Hễ gặp nắm tấn công CS thì trừ ngay, dù biết rằng để lại dư lượng thuốc độc hại. Họ đâu ngờ nắm tấn công CS lại là nắm đối kháng, nắm ký sinh nhằm lành mạnh hóa con người, loài nắm này chuyên khử các vi khuẩn phát sinh từ nguyên liệu CS. Hiểu như thế người CS sẽ hòa nhập cùng báo chí để cải tạo phần hư đốn của thể chế CS. Thật đấy.

  bởi: Vô danh
  06.07.2013 22:43
  Voa cũng như thế thôi vì có những suy nghĩ của độc giả viết lên Voa đâu có đăng hết đâu.

  bởi: Bm từ: USA
  06.07.2013 22:42
  Chạy mất dép!,được Nhô HK khai thác triệt để như là vũ khí triệt hạ những ai can đãm nêu lên sự tồi bại của những tay chuyên nghề ăn cướp và làm tay sai Tàu Cọng trong đảng CSVN gây ra.Trịnh Hội,Thầy Quốc,Listener,LeHang,Long BR... đâu mang dép râu bao giờ mà biểu là mất,ngụy quân bại trận co giò tháo chạy,tháo giày và lấy dép có râu mang vào để được an toàn thì đâu còn chạy để mà mất dép;thế nên hàng chục lần Nhô HK dùng bùa hộ mệnh trẻ con này như là trí tuệ cũng là vũ khí chống trả cuối cùng trước dư luận quần chúng nện vào đầu đảng viên CS vì với những sự tồi bại mà Họ gây ra :trộm cướp,côn đồ,tay sai Tàu Cọng (chỉ có TQ là tốt,TQ chưa hề dạp chết ai,ăn cướp,đánh,nhốt,chơi đẹp,bụp thẳng tay,...ăn cứt gà).Chạy mất dép!;có chăng thì là hình ảnh kinh hoàng của những đoàn người Miền Nam chạy trốn CSBV và bị ngã gục dưới lằn đạn pháo kích của Họ 1972 được đưa lên truyền hình làm chấn dộng cả lương tâm loài người.Nếu Nhô HK lải nhải điều này thì chẳng quan tâm làm gì,nhưng là tay trí tuệ đáng nễ thì cần được đem ra bàn bạc.Miệt thị đối phương bại trận mà cùng nòi giống đôi khi còn được chấp nhận cho những kẻ tiểu tâm mà nếu là thành phần quyền lực thì hậu quả thảm khốc thế nào khi lật lại trang sử triều đại Gia Long là rõ. Việt Nam có những trang sử huy hoàng nhờ vào trí tuệ và tình đồng bào giống như trong kết thúc nội chiến của Mỹ được thực hiện ở triều đại Nhà Trần,nhờ thế nên Quốc Gia hưng thịnh và đánh bại lực lượng hung tàn Mông Nguyên sau khi đã chinh phục từ Á sang Âu.CSVN dựa vào tài lực của Tàu Cọng để thanh toán đồng bào của Họ nửa nước còn lại.Một số người CS có tầm nhìn xa đã chủ trương xóa bỏ hận thù để hòa hợp Dân Tộc,tạo 1 VN thống nhất hùng cường;nhưng số còn lại mạnh hơn chú tâm cướp bóc và trả thù hèn hạ bằng cách cuớp đoạt toàn bộ tài sản của người Dân và đuổi Họ vào rừng sau khi dán trên đầu người Dân nhản hiệu tư Sản hay liên hệ ngụy quyền.Cướp trắng trợn nhất là đổi tiền và HTX biến toàn bộ người Dân sạch tay để đảng viên CS với khố rách áo ôm do Dân bố thí nhảy lên Ông Chủ với tài sản khổng lồ được gom lại từ mồ hôi nước mắt của Dân để tiêu xài tỏa thích,ăn chơi trác táng.Điều này được đảng viên Cọng Sản VN đem khoe trên mạng này với nhà cao cửa rộng và đám chết Mẹ Nhô HK dài hơn 3 cây số với rừng hoa tang trội hơn đám tang Bác Hồ được toàn đảng CSBV huy động tiền và lực Quốc Gia để tổ chức.VN dưới danh nghĩa thống nhất toàn vẹn lãnh thổ và có chủ quyền,nhưng kẻ thiếu học và ngu đần bậc nhất cũng đều thấy rõ HS mà đảng CS luôn miệng nói là của VN trước mặt Dân Chúng đã vĩnh viễn mất hẵn về tay Tàu Cọng cùng với 1 số đảo của TS ,chưa kể các vùng biển và đất mà đảng CS tự nguyện đem dâng;và, đố người dân nào dám đụng đến bọn Tàu,dù là bằng miệng,sẽ bị "đánh,nhốt,chơi đẹp,bụp thẳng tay,...ăn cứt gà".
  Đúng ra;nếu đảng CS còn có 1 chút trí tuệ thì nên gom lại sức Dân từ trong đến ngoài không phân biệt "Ngụy" và "Tặc" để xây dựng 1 Việt Nam không thua xa bạn bè mong giữ được những gì còn lại trước sự xâm lăng tàn bạo và tinh vi của Tàu Cọng;thay vì đưa Nhô HK học hành lem nhem với trí tuệ thấp kém đem đôi dép lịch sử ra khoe với đời như vũ khí cuối cùng để chống lại những ai lên tiếng chỉ trích đảng viên CS đang chơi trò cướp bóc và làm tay sai Tàu Cọng.

  bởi: quoccuong từ: viẹtnam
  06.07.2013 21:53
  Trên diễn đàn này nhiều người ca ngợi chế độ tư bản.Họ cho rằng chỉ có ở mỹ,pháp ,Anh và một số nươc tư bản khác là có tự do,dân chủ.Có ai để ý rằng ngài tổng thống mỹ ,tổng thống pháp ,thủ tướng Anh chỉ nói những lời của những nhà tư bản nước họ.Cái tự do dân chủ của họ được thể hiện như của bầy sư tử với các loài ăn cỏ.Những người đó có hiểu thế nào là CNXH không? KHÔNG-họ cũng giống như những người tự cho mình là người cộng sản trên toàn thế giới đều không hiểu hoặc cố tình không hiểu thế nào là CNXH ,thế nào là chủ nghĩa cộng sản.Tại sao tôi nói vậy? Nếu các vị muốn nghe ý kiến của tôi hãy gửi ý của mình...

  bởi: CHẦY VỒ
  06.07.2013 11:54
  Ông PHAN BẢO LÂM.Ông đã lòi đuôi Chuột.Lại chiêu "TỀ THIÊN NHỔ LÔNG MŨI".Lại "chiến thuật nghiệp vụ".Vẹm!!!

  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  06.07.2013 05:51
  Nếu ông nhà báo ông làm cái phóng sự nhiều kỳ của đồng chí X-Man đi du kích từ năm 14 tuổi và ông bây giờ làm thủ tướng có 4 Năm và tài sản của gia đình ông cả vài chục triêu dollar và cái ông này ông lại tiếp tục điều tra phóng sự vài ba mươi ông nữa ông nào cũng cả chục triệu dollar ,thì phải có máy in tiền mới có mấy năm mà nhiều như vậy.
  Cái bọn báo tư nhân ở mấy nước tư bổn tụi nó được tư do báo chí nó hay bới móc các quan chức nhà nước.Nhiều ông bà đã bị cái bọn báo chí này lôi những vụ bí mật mà quan chức nhà nước vi phạm pháp luật phải về nhà đuổi gà cho vịt.
  Nhà nước ta cũng đã lường được những tình tiết nếu cho tự do báo chí thì mặt mũi của các ông nhà nước này sẽ bị phơi bầy những mánh mung ra ánh sáng thì còn cơm cháo gì được.Nên để bảo vệ đảng và cái ghế mà các ông đang ngồi là phải bắt bớ giam cầm cái đám viết lách ngoài luồng bằng mọi giá.
  Còn ở các diễn đàn ở hải ngoại thì ông nhà nước đã có cái đám dư luận viên tích cực chống phá ,bôi bẩn những anh chị em viết blog như chúng ta đã thấy trên diễn đàn.
  Trong nước thì ông nhà nước củng cố 700 cái báo viết 40 cái báo hình và vài chục cái đài nói cùng hoạt động với 80 ngàn cái đám dư luận viên thành một cái lực lượng luôn được sự chỉ đạo của nhà nước ta tuyên truyền ,đánh bóng lãnh tụ và phổ biến cái đương lối của đảng.
  Vậy mà ,không hiểu sao?Ông nhà nước vẫn sợ những thông tin ngoài luồng.

  bởi: Long BR từ: USA
  06.07.2013 04:17
  Người người tranh cãi nhà nhà tranh cãi, để làm gì?

  Góp ý trước, tôi đã trình bày sự vụ: VC và hành vi NGƯỢC!
  Ở các quốc gia văn minh tự do dân chủ rất hiếm hoi bắt gặp người dân tranh cãi nhau nơi công cộng. Thứ nhất, kém văm minh. Thứ hai, nguy hiểm. Thứ ba, làm mất thì giờ vui sống của con người.

  Người dân đóng thuế để cho quý đại biểu của mình TRANH LUẬN hầu tìm ra đường lối chính sách tương đối hợp lý và hay nhất cho quốc gia dân tộc phát triển. Người dân nói chung là làm việc, đóng thuế, được bảo đảm an toàn sinh hoạt để vui sống.
  Người dân khi bất bình thì BÀY TỎ to express bằng nhiều cách. Bày tỏ là nói lên hết ý tưởng bất bình bất mãn, phản đối v.v...

  Xã hội VC chủ trương ngược. Nhà nhà tranh cãi, người người tranh cãi, mạng mạng phản biện. Chính quyền thì câm và nín. Một xã hội như vậy cũng không đến nổi giết chết con người. Nhưng, văn minh tinh thần vui sống cùng ý hướng sáng tạo và kiến tạo quốc gia sẽ không có.

  bởi: ThanhNgoc
  06.07.2013 02:05
  "Vi la loai Vang gia thi luon luon phai tranh dem ra thu voi lua!"
  "As a Faked golden ring, therefore, it should never be brought into a flame to conduct a fire test !

  bởi: Wikivinaleaks từ: Communist Heaven
  06.07.2013 02:00
  Lần viếng thăm Cuba chủ tịt Hai Lúa diển hài hay quá xá, làm toàn thể cử tọa mắc cười muốn ướt quần : " Việt nam, Cuba, như là Trời Đất sinh ra, một anh ở hướng Tây, một anh ở hướng Đông, canh giử Hòa bình cho( NGA, HOA? ) Thế giới.VN thức canh cho Cuba ngủ, Cuba gác cho VN ngủ. " VN mua thiếu chịu, sắm " Đồ chơi chiến tranh " thỏa hiệp ngầm với Trung cộng, hoàn thành " Mật ước hội nghị Thành Đô. " năm 1990. Để dần dần sáp nhập xin là một tỉnh tự trị như : Mông Mản, Tạng, Hồi.Sự xuất hiện lá cờ có 6 Ngôi sao nhiều lần ở VN là một ví dụ.

  bởi: Bm từ: USA
  06.07.2013 01:46
  Hình ảnh thê thảm tàn quân của "ngụy" chạy mất dép thật quá nhục nhã trước hình tượng oai hùng Ô BSN trong đoàn quân giải phóng "chống ngụy cứu nước" được tay bút trí tuệ CS Ông BSN khơi lại một cách thông minh đáng phục.Thế nhưng Chiến Sĩ Bộ Đội Nhân Dân VN Anh Hùng năm nào thì nay đáng ra anh dũng đứng ra bảo vệ Người Dân trước sự dập đầu,bắn giết do Tàu Cọng gây ra một cách thoải mái,thì lại cúi đầu chịu làm thân phận tồi hèn trong công cụ ăn cướp của Dân do đảng CSVN chủ xướng.Đúng ra hình tượng oai hùng Ông BSN trong Bộ Đội Nhân Dân VN Anh Hùng đã từng xẻ dọc Trường Sơn "cứu Nước"???!!! năm xưa phải anh dũng đứng lên phản đối việc xử dụng Bộ Đội để đi ăn cướp để bảo vệ thanh danh hình tượng mà bản thân BSN từng góp máu dựng nên được người Dân và ngay chính đối phương Bm một thời kính phục phẫm chất khá cao của Họ. Thế mà hôm nay Ông BSN chỉ còn im lặng khó hiểu trước cảnh Bộ Đội Nhân Dân VN cầm súng cùng với đảng viên CS đi ăn cướp mồ hôi nước mắt của Dân thay vì bảo vệ Tổ Quốc.Sự việc này được tay lý luận cừ khôi đảng CSVN tuyên dương "ăn cướp để thực hiện công lý" với sách lược "đánh,nhốt,chơi đẹp,bụp thẳng tay,...ăn cứt gà " nên được tay bút cừ khôi đảng viên đảng CSVN tôn xưng "Bác Nhô HK thông minh" do đảng CSVN cử ra làm tiếng nói chính thức.

  bởi: Thiếu Jia
  06.07.2013 01:26
  "Theo bảng xếp hạng về tự do báo chí, trong số 179 quốc gia được tính, hầu như năm nào Việt Nam cũng bị xếp gần chót" Đấy là nhận định của những người đứng thẳng nhìn xuôi, đọc xuôi, nói ngay mới thấy là tự do báo chí ở VN hôm nay bị xếp tận bên dưới. Chứ với những kẻ...muốn nằm muôn năm,nhìn ngang, đọc xéo, nói ngược thì cái gì cũng có hai đầu, mà báo chí VN do họ sáng tạo ở đầu vào còn nước khác ở...đầu ra. Cho nên ông Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam bảo "hệ thống công quyền của chúng ta rất sợ báo chí" phải hiểu là cái gì hệ thống cầm quyền sợ thì ra sức bịt, bịa, bôi bác, phải rào cản. Chính vì thế hệ thống cầm quyền phải cần đến 700 đầu báo tay phải thống nhất dưới chủ đạo của một ông tổng biên để bẻ quặt các loại báo tay trái chỉ có thể tự phát trên trang mạng. Giống như sợ lửa thì ta phải dập cho tắt, sợ nước thì ta phải đắp mô cho cao,cho nên ông ấy thòng thêm câu "sợ báo chí là một thiết chế rất tốt cần phát huy ở mức tối đa” mang tính răn đe rất cao ngạo.

  bởi: Baria từ: Ba Ria
  05.07.2013 23:25
  Ở VN tôi không ghét báo chí nhưng cũng éo ưa gì chúng nó,tôi chỉ ghét nhất từ cán bộ

  bởi: Bm từ: USA
  05.07.2013 23:18
  Không phải người ta sợ đến đổi phải "chạy mất dép" ở mục văn kiện đầu hàng của Bác Bùi Tín,mà vì những tay lý luận cừ khôi của nền văn hóa đảng CSVN như CBĐ,Nhô HK...không dám xuất hiện thì hiếm ai có dư thì giờ. Cán Bộ Văn Hóa đảng CSVN dám chơi ngu "chỉ có TQ là tốt,TQ chưa hề đạp chết ai" mà không được dạy bảo thì mãi đưa cái ngu làm xấu mặt chính đảng CSVN trước nhất,và cũng làm nhiều người bực bội vì cái ngu mà chính tay viết cừ khôi Phan Bảo Lâm tôn xưng "Bac Nhô HK thông minh" chứ không thể lý luận " Bác Nhô " của Phan Bảo Lâm đưa lên mạng món "...ăn cứt gà " thông minh ở điểm nào.

  bởi: Bm từ: USA
  05.07.2013 22:44
  Bạn Nhô Việt Nam rất khá vui tính khi thich đọc bình luận của CBĐ,Nhô HK và BSN.Chính Bm cũng thích đọc những bài viết của người CS đầy trí tuệ Ô BSN không sót chữ nào.Nếu Nhô VN thích bài viết “Trung Quốc chưa hề đạp chết ai” của CBĐ thì Bm đề nghị Bạn nên phân tích cho kỹ.Tàu Cong đạp chết Ngư Dân Viện Nam khá nhiều làm cho Bạn Nhô VN cũng uất hận căm hờn như Bm,nhưng CBĐ lại không căm thù Tàu cọng như chúng ta, mà cho rằng “TQ chưa hề đạp chết ai “ là quá vô lý.Phân tích điều này thì Bạn Nhô VN cũng như Bm có thể đưa ra giả thuyết thế này,là Tàu Cọng chỉ chưa đạp trúng vợ và những con gái của CBĐ nên những thành viên này trong gia đình CBĐ chưa bị Tàu Cọng đạp chết; đây là giả thuyết Nhô VN và Bm đưa ra thôi,chứ chờ khi nào CBĐ chường mặt ra trên mạng này để chúng ta cùng hỏi mới là chính xác.Còn như Bạn Nhô Việt Nam thích đọc lời bình của Nhô HK thì đúng là Bạn hài hước mang đầy tính chất châm biếm khi Nhô HK thích thú với món “…ăn cứt gà” được Nhô HK trịnh trọng giới thiệu trên mạng này mà Bạn Nhô VN và Bm cùng mọi người trên toàn thế giói khi vào mạng này đều thấy,không biết có phải điều này làm cho tay bút cừ khôi Phan Bảo Lâm khâm phục mà tôn xưng “Bac Nhô HK thông minh” không nhỉ.

  bởi: cô láng giềng từ: quê tôi
  05.07.2013 19:37
  Philippines có hơn 7000 đảo lớn nhỏ, có Phi cộng, có Hồi giáo quá khích, có khủng bố và bắt cóc. Các nhóm nầy không nhiều nhưng ký giả lọt vào vùng của họ cũng dể bị "luột", chính phủ làm sao bảo vệ cho từng người hành nghề báo chí được.
  Mexico hiện đang có bạo loạn mà người ta gọi là chiến tranh ma túy. Những nhóm băng đảng trang bị vũ khí hiện đại dùng để chống lại chính phủ, thanh toán giữa các băng đảng với nhau, khủng bố sát hại dân lành, "xử" những người mà chúng cho là chỉ điểm. Chính quyền địa phương còn bị chúng rình mò sát hại dã man thì thân phận các ký giả tác nghiệp có nghĩa lý gì với chúng.
  Chỉ duy nhất Việt Nam chúng ta , đội ngủ ký giả trong và ngoài nước tác nghiệp rất an toàn và an nhàn.
  Tháng 4/2013, lệ hằng năm đàm phán nhân quyền Việt Nam - Hoa kỳ. Phó trợ lý Ngoại Trưởng Daniel Baer cần gặp Bác sĩ Phạm Hồng Sơn và Luật sư Nguyễn Văn Đài. Dù đã có lời hứa của chính phủ VN cho phép cuộc gặp gở có tính dân sự nầy. Nhưng số công an đóng chốt trước nhà 2 vị nầy bảo vệ kiên cường. Người bên trong bất xuất, điện thoại và internet cắt mất, ký giả bên ngoài bất nhập.
  Như vụ nổi loạn của một số tù nhân ở trại tù Z 30 Xuân Lộc gần đây. Nữ thảo dân xin hỏi có nhà báo nào đến được cổng trại giam vào thời điểm ấy.
  Báo chí Việt Nam "lề phải" của ta chỉ mạnh miệng loan truyền những hội hè lễ lạc, tổ chức hoa hậu từ vùng biển cho đến vùng cao, áo ngắn đến chân dài. lụt lội giữa lòng thành phố, ông nầy lấy bà kia v..v. , mà có người nửa bực dọc nửa khôi hài trút lên trang <lá cải.org>, giúp cho thiên hạ giải khuây những tháng trước đây.
  Ký giả không đụng đến cường quyền hay tham nhũng, chính chị hay chính chú chính anh. Lấy tin xe cán chó, đôi khi chó cán xe thì làm sao trầy da ký giả.
  VN không đoạt quán quân đề mục Ký Giả An Toàn Tác Nghiệp, thì quả là thiếu sót và sự bất công rất lớn của một thế giới đầy kỳ thị.

  bởi: Kbc.3349 từ: VN
  05.07.2013 17:57
  Cs là mờ ám,là bóng tối.Ma vương và quỷ sứ chỉ tồn tại và hoạt động được trong bối cảnh không rõ ràng.Báo chí là sự minh bạch,là sự thật được phản ảnh dù bị chỉ đạo,nó vẫn có phần trung thực tối thiểu,nên cs sợ báo chí như ma quỷ sợ ánh mặt trời.

  bởi: Bạn Nhô. từ: Santa Monica.
  05.07.2013 15:08
  Cái Ông cựu phó,cựu bộ này nói rất hay ,rất đúng :" Riêng" ở VN có 1 cái rất hay là hệ thống công quyền của "chúng ta " rất sợ báo chí và sợ luôn những bản nhạc vàng mà Mỹ ,ngụy để lại. Đúng không Nhô.?

  bởi: loan hang từ: saigon
  05.07.2013 09:01
  Hầu hết những bài viết blogs trên VOA cua các tac giả đã nêu bật rất rỏ những vấn đề về cơ chế mà đảng cầm quyền VN đang mắc phải,nó rối như tơ vò.Mặc dù được sự hổ trợ của rất nhiều dư luận vien của đảng CS trên VOA này,nhưng đến cả những tay lẻo mép " ngoại hạng" như a,Nhô Hoa Kỳ ,a.Thiên Tử Phần Lan... củng phải chịu "đứt đuoi con nòng nọc",Thanks bac Quoc,Thanks VOA
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  08.07.2013 08:02
  O trong nuoc he bi ket o thi vc choi cai tro xa hoi den.Tren mang nay thi c.a,cung cua may chu vc, dung loi le con do,phang ngang bua cui lam bo che bai tac gia trong khi chinh ho thi dot trat.Trong nuoc, vc cai,c.a cai, choi tro bit mat bat de( tiem thuoc doc vao nguoi dan) moi ro vo cung,thi tren mang nay,chi co 1 ten ma cung bit mat thanh 1 lu,va cung de lua thien ha.VC thi du o dau,du tiep can voi van minh,nhung man ro van la ban chat.

  bởi: Long BR từ: USA
  05.07.2013 02:59
  Phản biện xã hội của VC: mặt trận giả!

  Phản biện theo nghĩa thông thường là biện bác để phản lại. Sự biện luận qua lại đó gọi là tranh luận hay tranh biện. Theo định nghĩa của động từ "debate" là tranh luận thì tranh luận thật sự xảy ra hầu hết trong nghị viện (parliament) hoặc giữa 2 đối thủ tranh đua (2 matched sides) nào đó, chính trị hoặc văn học hoặc khoa học.

  Nghĩa là, tranh luận chỉ xảy ra cho những người có trách vụ hoặc có chương trình hoạt động chính trị xã hội hẳn hoi. Và tranh luận như vậy phải có tổ chức và có sự bảo đảm của trọng tài điều hợp, cùng với phán xét của công chúng. Bằng không, tranh luận chỉ là giả tạo và tốn công tốn thì giờ vô ích.

  Giả dụ, bây giờ VC lên tiếng mời nhân dân VN và "Việt Kiều" nước ngoài dzìa VN tổ chức tranh luận đề tài gì đó để cùng nhau "xây dựng" đất nước, thì có ai dám dzìa tham gia không? Tôi không rõ. Nhưng tôi thì hổng... dám dzìa rùi.

  Vậy, phản biện xã hội, theo VC chủ trương, là gì?

  "Phản biện xã hội" là thuật ngữ xuất hiện trong Nghị quyết Đại hội X năm 2006 của Đảng cộng sản Việt Nam. "Phản biện xã hội" là phản biện của cộng đồng, của xã hội dân sự, của nhân dân.

  http://tuanvietnam.vietnamnet.vn/2011-12-13-van-hoa-co-ban-va-phan-bien-xa-hoi

  Trả lời

  bởi: Vô danh
  08.07.2013 16:45
  Rõ rang bạn Long không biết phản biện hay "sợ phản biệ̣n".

  Bạn Long cho rằng có bà Nữ Hoàng Úc. Bạn Nhô hỏi bạn là bà Nữ Hoàng Úc là ai? Thây vì trả lời câu hỏi của bạn Nhô, bạn lại loay loay theo giáo phái "cong" quẹo có truyền thống cha truyền con nói nữa rồi!

  Hỏi lại lần nữa, bà Nữ Hoàng Úc là ai?

  Dĩ nhiên, tự do ngôn luận là tự do nói và tự do không nói. Bạn có thể có quyền giử im lặng không trả lời vấn đề do chính bạn đưa ra.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  05.07.2013 14:24
  Xin được tập phản biện với bạn Long BR, USA

  Bạn cho rằng trên thế giới này có bà "Nữ Hoàng Úc̉ ". Bạn Nhô đã phản biện bạn. Bạn ăn là sao, nói là sao với cái kiến thức hổ lốn mà ưa là bộ làm tịch.

  Hết chế "Tam Quyền Phân Lập", chừ lại chế ra bà "Nữ Hoàng Úc".

  Bạn xem lại những ý kiến của bạn đi. Phải chăng là toàn những kết luận mà không cần chứng minh lý luận. Và toàn những lời võ đoán như một tên cuồng tín đang ầm ỉ hô to khẩu hiệu.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  08.07.2013 08:07
  Viet nhu vay ma ong ba VOA CHO DANG LA TOT QUA ROI PHAI KHONG CON ? NhO a,nho con ma thien ha moi biet them de xac mhan ban chat cua vc la vay day .
  Trả lời

  bởi: Khó coi đấy
  08.07.2013 04:37
  Người bạn vô danh này đả kích thiên hạ là "toàn lời võ đóan". Vậy chứ có thấy người này lý luận gì cho ra hồn đâu, toàn dùng từ đao to búa lớn mà phang ngang bửa cuỉ.

  Tôi đây đọc hai ý kiến của Long BR và Vô Danh mà thấy buồn lòng cho trí tệ của Vô Danh. Thật là khó nói sao cho VD tự xét mình, khi tầm nhận thức của VD xem ra chẳng đủ để tranh luận mà lại thích tỏ ra mình cao hơn thiên hạ mà mắng át họ.

  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  05.07.2013 02:09
  Ông Phan Bảo Lâm ông bảo làm nghề phóng viên phải như vầy :
  " Đức nghiệp của nghề làm báo là đưa tin đúng với những gì xảy ra, không thêm bớt, không bình luận đúng sai (đúng sai do công chúng bình luận). Các vị có thể đọc các tin tức sự kiện thời sự của VOA là rõ. Nhà đài chỉ đưa tin, không bình luận sự kiện ấy là đúng hay sai, có vi phạm cái gì hay không. Vậy mà cái tổ chức "phóng viên" gì đó chẳng những bình luận mà còn đẩy lên 1 mức cao hơn, suy diễn những "ý nghĩ thầm" của ai đó. Hết thuốc chữa rồi bác Quốc ạ."

  Liệu quan niệm như thế có hời hợt, phiến diện quá không?

  Nếu quan niệm nhà báo chỉ là người đưa tin, thì chỉ với quan niệm như thế cũng đã là quá hời hợt, (vì có cả rừng TIN. Đưa TIN nhảm nhí là TIN lá cải, giống như các kênh TV lan tràn truyền bá phim Trung Quốc, trong khi một kênh dành cho đối thoại giữa các nhà trí thức yêu nước với đảng và chính quyền thì không),chứ đừng nói là ngoài chức năng đưa tin, nhà báo còn có những chức năng khác quan trọng hơn, cao cả hơn, đó là bình luận, chỉ ra căn nguyên của sự việc, mổ xẻ thông tin để hướng dư luận có cái nhìn chính xác, nhận chân của vấn đề…
  Có thể ông Phan Bảo Lâm có thể tham khảo để thêm kiến thức ,chứ cứ hạn hẹp và khẳng định như đinh đóng cột là ý kiến của mình là number one thì hố to .
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  05.07.2013 23:28
  Kêu Phan Bảo Lâm nhìn vào báo chí VN coi có đáng xấu hổ hay không? mấy ông cs cứ nói láo thoải mái như con nít vậy, không có gì để cho họ cảm thấy xấu hổ cả. Họ giống Bác của họ, bỏ vợ bỏ con mà làm như chẳng có gì ráo trọi. Lỳ lợm, giả trá, gian manh, láo xược . Là bản chất ủa mấy anh cs . Ông Lâm nầy cũng vậy mà thôi. Loại bịp bợm, nhưng bây giờ còn gạt được ai ?.
  Trả lời

  bởi: 5 rau từ: Hai Ngoai
  07.07.2013 06:44
  Vay gio toi moi hieu Tu Tuong HCM la nhu vay!! tuyet voi qua! Chan ly qua'! Cung hen cho toi khong con bi nhot trong thien dang mu do nua. Haha
  Trả lời

  bởi: Phan Bảo Lâm từ: TpHCM
  05.07.2013 15:10
  Thật khó tin 8 là 1 kẻ chống Cộng nha. Lẽ ra 8 nên làm CS mới đúng. Chỉ có phóng viên CS mới vừa đưa tin vừa bình luận thôi 8 ạ. Phóng viên vừa đưa tin vừa bình luận tin mình đưa thì ai dám xem vì biết chắc tin tức ấy đã bị bóp méo theo quan điểm của người đưa tin. Bởi vậy mới nói, CS và chống CS tuy 2 nhưng là 1.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  08.07.2013 01:28
  "CS và chống CS tuy hai mà một" lại một lý luận trẻ con nữa. Hãy lật đổ chế độ CS coi chế độ chống CS có lật theo CS không? Hãy dẹp đi lý luận trẻ con ngu muội ấy!.

  bởi: Vô danh
  04.07.2013 23:48
  Qua thi "so bao chi " o VN (vc), ong Tong Bi Thu thi "so bao chi " trong nuoc va the gioi. Nhung 2 noi so khac nhau,voi Qua,thi bao chi trong nuoc khong co gi de tin,tat ca deu do su chi dao cua Dang,bat viet sao thi phai lam vay,ma Dang thi noi lao co truyen thong,thi ong co ai dam tin.
  Phan ong Trong,ong so bao trong nuoc ,lo ma co 1 vai tay bat mang nhu Nguyen Duc Kien nua thi che do vc de bi dep tiem de duoc the bang che do dao duc va that tha .Ong so bao khap the gioi quen tinh trung thuc,kinh trong doc gia,roi viet toan nhung dieu co that thi se phuong hai den tinh gia doi,lap liem,phao tin that thiet,vu cao,noi xau,doi trang thay den,dien hinh nhu cuoc tuyet thuc cua CH Ha Vu, thi ong Trong va vc cua ong mieng mom nao ma an noi voi dan.
  So cua Qua thi muon cho khoi,bat qua la khong them doc loai bao nham nhi ,ba xao phat hanh trong nuoc (vc).
  So cua ong Tong Bi thi chay troi khong khoi nang,vi tren doi nay ai cung quy su that,ngoai tru may chu luu manh con do.

  bởi: Dan Den từ: USA
  04.07.2013 23:01
  Ban Phan Bao Lam oi. ban dang o trong nuoc VN phai khong? ban co biet ai suy dien duoc tu tuong cua HCM khong? deu la xuyen tac ca hay sao? vay ma ca he thong giao duc VN ( noi dung hon toan bo hoc sinh, sinh vien VN) phai hoc cai xuyen tac ay moi la bat hanh chu. Bac Quoc chi noi nhung dieu ma ai biet doc,viet va nghe deu nhin thay.con tu tuong HCM ma toi da tung phai hoc thi toi khong tuong tuong noi!!!.

  bởi: Trung Trực - Hoa Kỳ từ: Hoa Kỳ
  04.07.2013 22:28
  Mong GS Quốc thấu hiểu rằng người cs(Việt cộng) được nuôi dưỡng, đào tạo trong môi trường độc tài nên đầu óc thường xơ cứng, tư duy bảo thủ, tầm nhìn độc đoán về DÂN CHỦ và NHÂN QUYỀN. Nói kiểu nôm na là họ thường hiểu biết về Dân chủ một cách RỪNG RÚ(méo mó lệch lạc).
  Sự khác biệt về Tự do Dân chủ và Nhân quyền giữa thể chế độc tài CS với các nước Tự do Dân chủ trên thế giới đã thể hiện rõ như ngày. Ví dụ, ở Việt Nam, giới truyền thông báo chí giống như đứa con nít phải được đảng chăn dắt và quyền lực đồng tiền hướng dẫn. Quê tôi, nơi các công trình khai thác ti-tan đã phá hại nghiêm trọng về môi trường(đất lỡ, nguồn suối nước uống, ô nhiễm ..vv). Nhưng khi nhà báo về điều tra thì công ty thầu và chính quyền địa phương đút lót nên viết báo tường thuật vụ việc trái ngược, bóp méo sự thật. Người dân quê chất phát chỉ biết nhắm mắt làm ngơ.
  Sống trong chế độ độc tài người dân thường phải ngoan ngoãn nghe theo chính quyền như một thói quen quán tính. Ai khiếu nại hoặt bất xúc chống đối sẽ bị chính quyền thù vặt làm khó dễ và cô lập, nếu gặp hoạn nạn emergency kêu công an hoặt chính quyền thì họ không bao giờ đến cứu giúp. Một chế độ "do dân, vì dân, của dân" phụng sự phụ vụ nhân dân là thế đấy. Biết bao nhiêu oan khiên, bất công, thiếu tự do dân chủ, nhân quyền bị chà đạp trắng trợn mà người dân ở trong nứớc đã và đang gánh chịu dưới chế độ độc tài CS, nói không bao giờ hết. Chính quyền lảnh đạo thì bị tiêm nhiễm chi phối bởi thế lực đồng tiền. Một đất nước có bộ máy lảnh đạo như vậy thì còn gì là kỷ cương, quả thật là bát náo và vô phép tắc.

  Ở các nước tự do dân chủ, người dân có quyền tự quyết số phận của giới lảnh đạo cầm quyền qua lá phiếu. Người dân muốn chọn bầu cho ứng cử viên và đảng nào thì họ thường cân nhắc nhiều mặt: về tài năng, educational background, political profile, leadership skills, vân vân.. Nhưng điểm nổi bật nhất ảnh hưởng đến sự lựa chọn là người dân thường để ý tới là các cuộc tranh luận công khai (public debate). để ứng cử viên sang giá. Quan chức lảnh đạo đựợc bầu nếu làm không được việc thì sẽ bị nhân dân lay off trong cuộc bầu cử kế tiếp. Đôi khi bị buộc phải từ chức bằng impeachment mà không cần đợi hết nhiệm kỳ.
  Còn chế độ CS "dân chủ gấp vạn lần" như ở VN mà nhân dân đi bầu mù tịt chẳng biết rõ gì nhiều về background của ứng cử viên được giới thiệu qua chiêu bài lừa mị "đảng cử dân bầu". Rồi tệ nạn quan chức chính quyền làm thất thoát hàng tỷ đô la(như vụ vinashin, vinaline,..) xâm hại nghiêm trọng quyền lợi tài sản quốc gia mà cũng không bị từ chức hoặt bị xét xử tù tội gì. Từ đó tạo nên tiền lệ và hậu quả tai hại về sau. Quan chức lảnh đạo, dù ai có làm thất thoát tài sản quốc gia nghiêm trọng sẽ vẫn không bị bãi nhiệm vì đã có tiền lệ. Nhìn quan lớn mà như vậy thì quan nhỏ càng thêm lộng hành tham nhũng lũng đoạn tài sản quốc gia.
  Tóm lại, bàn về Tự do báo chí, về Dân chủ và Nhân quyền là một chuyện dài, ngoài khuôn khổ comment cho phép của diển đàn VOA.
  Mời các vị và GS Quốc vào cái link dưới đây để đọc bài nhận xét khá sâu sắc và trung thật về tình hình VN hôm nay dứới chế độ độc tài cs. Tôi tâm đắc với câu "chính trị tiền bạc" của tác giả Adam Fford.
  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2013/07/130703_khung_hoang_chinh_tri_va_cai_cach.shtml

  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  04.07.2013 22:24
  Phải nói thật, ngay trên đàn VOA đây cũng vô khối kẻ sợ báo chí.
  Bài "Văn kiện đầu hàng" do Bùi Tín viết, không một ai dám phản biện ngược với ý Bùi Tín. Trốn, trốn sạch. Sợ, sợ mất mật. Chạy, chạy mất dép. Mạnh mồm như Nhô HK cũng im thít. Loại lèng tèng như BSN đố dám...cãi.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  07.07.2013 06:32
  Trước năm 1975 tui đi làm ruộng tui cũng thấy dép của người ta bị mất hoài chớ gì . Nhưng đó là dép râu cụ Hồ, lớp thì liệng ngang lớp thì liệng dọc.
  Trả lời

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng kỳ
  06.07.2013 11:34
  Này bạn già CS BSN.Ông nên cho biết tại sao người ta phaỉ sợ.Khi bác Tín viết ko sai,trên đàn VOA tôi cũng xin vạch rõ.Chưa bao giờ quý ông đồng hành với NHQ,với Bác Tín.BTN tôi rất rõ 99% quý vị vào VOA với "mục đích chiến lược" chứ ko phaỉ "niềm tin chiến lược".Thì luôn "phản biện",ko hề có "đồng hành".Riêng cá nhân BTN tôi lại nhắc câu chúng ta chỉ "đồng chủng" ko hề là "đồng chí".Cho nên ông dùng từ trốn là không đúng.Gần đây VOA ko đăng nhiều "phản biện",hoặc ngay cả "Đồng biện",họ ko đăng rất nhiều ý kiến cuả 2 phiá,tôi thấy ý kiến cuả ông NHÔ có vẻ cũng bị "cúp".Không ai trốn cả,ông BSN ạ!Chiến trường naỳ rất quan trọng với người DC,cũng là chiến trường các ông CS đang muốn bịt miệng,hoặc dùng chiến thuật làm giảm "nồng độ" phản kháng từ phiá các Còm sĩ,các Blogger.Ông vẫn là bạn,là vì ông "phản biện" rất tử tế,cho dù BTN tôi ko thích thú,nhưng tôn trọng,và ắt hẳn muốn làm thay đổi tư duy cuả cá nhân như BTN thì rất khó,vì tôi ko ưa CNCS,Đảng,đoàn,lãnh tụ từ lúc còn rất trẻ.Tôi ko hề tin vào CNCS và maĩ mãi vẫn thế.Tuy nhiên ko chống ông BSN,kể cả lúc ông nói sai.Và tình trạng bây giờ cuả ĐN đang dưới sự lãnh đạo cuả một bọn độc tài,người ta chống là chống bọn người ấy,còn ko ưa chuộng cộng sản cũng ko có nghiã là cần phaỉ chống họ.Cho nên kẻ nào gọi những người "đồng biện" với DC là "CHỐNG CỘNG ĐẾN KHÙNG" là sai,và thấp kém.Thôi chào ông bạn già CS BSN nhá!đừng buồn vì chiến trường naỳ cũng có lúc phaỉ "TẮT ĐÈN" thôi!!!Mong VOA cho gửi lời này đến ông.Cám ơn!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  05.07.2013 23:40
  Có vẻ như Bác BSN khích bác sao í. Bác là hay có cái giọng ỡm ờ lắm . Giương đông kích tây, nhưng giọng văn có vẻ cay..mũi.
  Trả lời

  bởi: Hồ Quang Lợi từ: Xếp Sòng Dư Lợn Viên
  05.07.2013 19:30

  Yêu nước là phải biết yêu lá cờ 6 Ngôi sao. Chống lại lá cờ 6 Ngôi sao, là chống lại Tổ Cuốc.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  05.07.2013 08:59
  Bác Bình chân thật đáng kính.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  05.07.2013 15:31
  Ông ta kiểm soát đầu vào, mình bình luận nhưng không được đăng.
  Trả lời

  bởi: Nhô từ: Việt Nam
  05.07.2013 07:41
  Kính gửi bác BSN... em cũng sợ, sợ vì những suy nghĩ của mình, tiếng nói của mình viết ra mà hổng được đăng! thế là vào VOA chủ yếu đọc bình loạn của các bác thôi, em thích đọc bình loạn của bác Nhô HK, BSN, CBĐ... rất hay và rất sâu sắc... em like các Bác.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  05.07.2013 23:31
  Bạn có thể "liếm gót giày Tàu" được sao? nếu có thể thì bạn cứ theo mấy anh Nhô HK . CBĐ .VNMY. PBL v.v...
  Trả lời

  bởi: Lan
  05.07.2013 21:32
  Tôi muốn góp ý "sợ báo chí" của bạn; Ở xả hội dân chủ, văn minh, tự do phải đi đôi với trách nhiệm, phù hợp với văn hoá, luật pháp nói thêm luật phải "rỏ ràng minh bạch đả được bàn cải ở quốc hội, ý kiến người dân qua các diển đàn, báo chí hay cá nhân lên tiếng xét duyệt đúng hiến pháp đế chắc chắn là ko vi hiến qua nhiều quá trình cuối cùng tổng thống ký vào mới được ban hành thành luật" . Sinh hoạt báo chí củng vậy đâu phải đưa tin vịt, tin phải có kiểm chứng, chỉnh sửa photoshop, cắt ngắn dẩn chứng, điều chỉnh video để phù hợp với ý đảng như ở vn, hoặc đưa thông tin tràn ngập bạo lực, hình ảnh bán nude kiêu dâm, khoá môi, trưng bày hung khí tra tấn vợ, phớt lờ đôi khi ko nêu nhửng trừng phạt, nhửng giáo dục nghiêm khắc đối với kẻ gây án, hung thủ phải đối đầu để răn đe, trừng phạt và thể hiện công lý như vnexpress và vô số tờ lá cải ở vn; ngôn từ xử dụng ko cần thể hiện đẳng cấp, tầm nhìn bức phá nhưng phải hoà nhả không thô tục thể dùng từ ngử đường phố, văn phong côn đồ thể hiện trình độ văn hóa . Củng vì vậy mà nhiều khi tiếng nói, suy nghỉ của bạn ko được đăng là phải rồi! nhiều khi ý kiến tôi không được đăng tôi củng chẳng thắc mắc; tôi mách ý cho bạn nếu muốn văng tục chưởi rủa, tác xạ tự do thì vào youtube bạn sẻ hài lòng!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  05.07.2013 20:33
  Tui thì rất thích đọc bình loạn của mấy bác " liếm gót giày tàu" vì ở trong đó mới có cái mùi " ngu " .
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  05.07.2013 15:55
  Nhẹ nhàng như BSN mà còn bị gạt không đăng, chú cứ đọc để biết nọ biết kia cho nó lành. Chẳng qua anh vào VOA thấy nhiều ý kiến ý vạc một chiều nên ngứa ngáy mổ cò...lâu thành thói quen khó bỏ.
  BSN.

  bởi: Vô danh
  04.07.2013 22:18
  da bao vn là con tép riêu chuyên môn di thuc lùi xhcncs là vây.chang co chi la.

  bởi: Tú gàn từ: Sài gòn
  04.07.2013 21:44
  Đã làm báocần viết theo lẽ phải phổ biến cái đúng phê phán cái sai, cái điều thất đức, còn xúi nhau viết theo lề phải - Lề nịnh bợ, bồi bút thì không nên, không xứng đáng làm báo.

  Hãy học gương cầm bút của TƯ MÃ THIÊN thời xưa: Vua bắt chữa sau khi viết sử nhưng TƯ MÃ THIÊN thà chết chém chứ không sửa.

  Tại Việt nam Thế kỷ trước có nhà sử học cũng được ông Phạm Văn Đồng nhắc: Đã viết sử thì viết cho thật đúng sử, nên sau đó ông ta đã nói "...thế thì thôi không viết nữa...".

  Tôi không phải nhà báo, không phải sử gia nhưng cứ đọc tiêu đề hay một đoạn là biêt ý đồ người viết và nhận ra ngay anh là Hạng nào; Công bằng mà nói các bạn viết báo thời nay rất khó vì; Lịch sử chỉ xảy ra một lần mà các ham muốn của cấp trên thì "lắm đường, nhiều nẻo" không ngừng "đổi mới",
  Xin nhắc lại: Thời xưa thích nịnh nhất là Trẻ em - 2. ông bà Già- 3. Lãnh đạo,
  Nhưng nay đã soán ngôi: Lãnh đạo là thích nịnh số 1, từ đó người viết cũng khó xử, mà lãnh đạo quản lý ngành báo chí ngày nay thì lại thiếu kiến thức báo chí kể cả TÂM VÀ TẦM như bạn thấy.

  bởi: Công tử 5 C Hà Thành từ: Con, Cháu, Các, Cụ, Cả
  04.07.2013 20:42

  Bố em nói sau ngàY 30/04/1975, Bắc Cộng vào Nam giải phóng tất cả những " Phồn vinh giả tạo " của MỸ , Ngụy để lại. Từng đoàn xe vận tải, máy bay, tàu thủy, tàu hỏa, nườm nượp chở về Bắc hàng tháng trời. Vui hết biết ! Từng đoàn Bắc quân đi B( Vào Nam ) niềm mơ ước cả đời người, là được sở hửu ĐÀI, ĐẠP, ĐỒNG,( Máy thu thanh, Xe đạp, Đồng hồ 3 người lái, 2 cửa sổ. )Từ kẻ khố rách áo ôm,bần cố nông, thất hoc.v.v... Tình nguyện đi B, là để cho gia đình bớt được miệng ăn, sổ thực phẩm được thưởng tăng thêm, và cũng được giấy khen " Gia đình vẽ vang. "Chẳng lẻ bây giờ ngồi trên đống Vàng, Đô la, có chức, có quyền, chuyện phong bì, quà cap .v.v... Lại ngu dại từ chối? Chỉ là chuyện nhỏ như con thỏ?Quả thật ! Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh, không nghề gì chỉ một vốn trăm lãi dể dàng, bằng nghề làm Việt Cộng?


  bởi: YÊU LẼ THẬT từ: CANADA
  04.07.2013 20:30
  Cảm ơn Ô. NHQ lại có một mũi tên bắn trúng đích, trúng yếu huyệt cuả đảng CSVN - Đảng LỪA BỊP.
  Cứ mỗi bài viết mới ra, mà lũ CAM, loa tuyên truyền PHẢN BIỆN, vu khống cuả CSVN, lý sự vòng vo tam quốc, để đánh lạc hướng dư luận nhân dân VN, nhẩy dựng lên, hồng hộc ruả sả, phản bác, bôi nhọ nhằm làm mất uy tín, giảm giá trị bài viết cuả NHQ thì tức là ông QUỐC đã thành công.
  Tôi còn nhớ hồi nhỏ, đọc chuyện : ÔNG VUA CỞI CHUỒNG cuả An- Dec - Sen. Câu chuyện về một bọn bịb bợm, muốn lưà cả quốc gia, lưà dân chúng; nên chúng BỊA ra rằng chúng tạo ra một loại vải đặc biệt. Chỉ những người thông minh, có đầu óc, tôn quý VUA, mới thấy loại quần áo đó được ông Vua mặc, còn ai không nhìn ra được loại quần áo đó là NGU XUẨN, không tôn quý VUA, sẽ bị trừng trị.
  Vậy, khi Vua nghênh ngang, trơ trẽn đi ra ngoài, có tiền hô , hậu ủng ; ai cũng thấy Vua lố bịch...quá, mà không dám nói, vì sợ mình là người ngu, không tôn kính Vua, nên thấy người khác làm sao, ta làm vậy. Cứ hò hét : Quần áo Vua mặc đẹp quá, rất hợp với VUA ANH MINH cuả chúng ta !!!!!????
  trong đám đông, có cậu bé, thật thà, trung thực, thấy ông VUA chẳng có gì trên người, tồng ngồng khoả thân, rất đáng xấu hổ, nên cậu bé hét lên : Ô ! Nhà vua CỞI CHUỒNG, CHUỔNG CỜI !! Còn nhà VUA, quen được tâng bốc, quyền hành nghiêng trời, lệch đất, cũng thấy mình trơ trẽn, nhưng cũng không dám nói ra, vì sợ bị cho là ngu. Nghiã là cả cái BỘ MÁY, cái cơ chế nó cuốn anh đi, không còn có sự suy nghĩ độc lập nữa.
  Việt Nam, giờ cũng vậy. Cả bộ máy lừa đảo, bịp bợm đã thô bạo cuốn người ta đi, ngay cả các ÔNG VUA TẬP THỂ- BỘ CHÍNH TRỊ cũng bị tự ru ngủ, tự sướng, tự làm nhiều trò lố bịch... mà cứ nghĩ dân NGU, không biết gì, tha hồ muá gậy vườn hoang. Khổ một nỗi, ngày nay, khoa học, internet...thông tin lề trái tràn lan, không thể ngăn được sự thật, và nhất là không thể lưà, bắt người ta nói, nghĩ như con vẹt được; kết quả, có rất nhiều người như cậu bé trong chuyện ,hô hoán lên :
  Ô, ÔNG VUA cởi chuồng. Ô ông VUA lừa bịp, độc tài, ăn cắp cuả dân, khủng bố dân, hèn với giặc.....
  bản thân các ông vua tập thể, bị nói thẳng nói thật như vậy, xấu hổ, nhột nhạt... đành dùng AK, công an trị, để tỏ quyền lực cuả mình. Nên các ông VUA bộ chính trị sợ nhà báo trung thực là vậy. Và bọn ăn theo, lừa đảo, như bọn cảm tình viên, CAM cũng phải vào huà với cái bộ máy trơ trẽn đó, hô hoán lên
  Ai mà động đến VUA CỞI CHUỒNG là không có óc, không ra gì, là suy thoái tư tưởng đạo đức, phải dùng bạo lực cách mạng, bắt, giết, đánh, bụp thẳng, không có oong đơ gì hết.
  Lũ thầy trò CỞI CHUỒNG này đang sợ, vì càng ngày, càng nhiều CẬU BÉ trung thực chỉ ra : lũ chúng bay, là lũ cởi chuồng, lêu lêu xấu quá.

  bởi: Hỏi
  04.07.2013 20:05
  54 dân tộc anh em là 54 đảng. Duy dân tộc Kinh là nhiều đảng viên hơn cả. Dân tộc Việt vốn đã đa đảng, thế mà đảng CS lại sợ đa đảng là chuyện lạ. Chẳng hiểu đảng CS thuộc dân tộc nào ?

  bởi: Phan Bảo Lâm từ: TpHCM
  04.07.2013 18:18
  Chậc, chậc, quá hay. Người ta có thể suy diễn những "ý nghĩ thầm" của ông Trọng thì cũng có người nào đó suy diễn "ý nghĩ thầm" của bác Quốc. Rộng ra, người ta cũng có thể suy diễn những "ý nghĩ thầm" của ông Obama, ông Putin, hay ông Tập Cận Bình. Những vị tự nhận là "phóng viên" ấy đã đạt đến "đỉnh cao" của đạo đức nghề nghiệp.

  Đức nghiệp của nghề làm báo là đưa tin đúng với những gì xảy ra, không thêm bớt, không bình luận đúng sai (đúng sai do công chúng bình luận). Các vị có thể đọc các tin tức sự kiện thời sự của VOA là rõ. Nhà đài chỉ đưa tin, không bình luận sự kiện ấy là đúng hay sai, có vi phạm cái gì hay không. Vậy mà cái tổ chức "phóng viên" gì đó chẳng những bình luận mà còn đẩy lên 1 mức cao hơn, suy diễn những "ý nghĩ thầm" của ai đó. Hết thuốc chữa rồi bác Quốc ạ.

  Trong 20 quốc gia thuộc danh sách trên có 4 quốc gia là đồng minh tin cậy của Mỹ là Philippines, Pakistan, Mexico và Israel. Tức là người ta vẫn cho phép tự do báo chí nhưng không đảm bảo sự an toàn của phóng viên. Rất tiếc là VN không có tên trong danh sách, bằng không bác Quốc lại có dịp để "suy diễn".

  Tất cả 20 nước trên đều là quốc gia đa đảng nhưng bác Quốc lại cho rằng Nga là xứ độc tài. Đa đảng mà cũng có độc tài thì có hơn gì độc đảng. Thủ phạm giết nhà báo cũng chính là đa đảng ("các nhóm chính trị") chiếm đến 30% sau đó là quan chức chiếm 23%. Cho nên, chả có ai quy định đa đảng là có dân chủ.

  Vậy, "các quốc gia dân chủ" là những nước nào ? Họ có thể chế chính trị gì khác với 20 nước trên ? Cũng thế thôi. Mỹ cũng đa đảng mà Nga cũng đa đảng nhưng Mỹ được xem là thuộc "các quốc gia dân chủ" còn Nga thì bị gọi là "độc tài". Khó hiểu quá.

  1 chính thể tham nhũng luôn sợ sự thật, bất kể chế độ chính trị nào. 66% nhà báo bị giết, tôi dám cá với bác Quốc, là do họ khui những hành vi tham nhũng của quan chức chính phủ và quan chức dân cử. Các quan chức dân cử cũng chính là thành viên của 1 tổ chức chính trị nào đó. Công khai với báo chí tuy là do luật định nhưng vấn đề là "người có quyền lực" có tuân thủ luật ấy hay không mà thôi. Những nhà báo bị giết ở những nước trên phần lớn là để bịt miệng.

  Kết luận, theo bài viết của bác Quốc, có thể chia các quốc gia đa đảng thành 2 nhóm. Nhóm có các quan chức tuân thủ luật "công khai tin tức với báo chí" thì gọi là nhóm "các quốc gia dân chủ". Phần còn lại là nhóm thứ 2. VN không bị xếp vào nhóm nào vì VN không đa đảng mà cũng không có tự do báo chí. Nghề của phóng viên là đưa tin, tin càng giật gân, càng "không đụng hàng", càng kiếm được nhiều tiền. Hạn chế tự do báo chí cũng là hạn chế phóng viên kiếm tiền. Các blogger tự do ở VN bị bắt vì họ đã đưa tin "không đụng hàng" với báo chí nhà nước. VN cần những cuộc biểu tình đòi tự do báo chí nhưng không thấy ai "biểu". Không có tự do báo chí thì mọi cuộc đấu tranh đều mang tính cục bộ vì những người có cùng quan điểm tư tưởng không được thông tin đúng lúc. Không có tự do báo chí thì mọi sự kiện xã hội đều được nhìn bằng con mắt của quan chức, không phải con mắt của người dân.
  Trả lời

  bởi: Bảo Lâm từ: Tp.HCM
  08.07.2013 09:03
  Ông Phan Bảo Lâm đúng là có kiểu nói theo miệng lưỡi CS. Người ta chỉ đưa ra các tỷ lệ % thủ phạm giết người thì ông lại cộng hết vào thành 66% và đổi đơn vị thành các nhà báo bị giết. Ông nghĩ rằng % thủ phạm giết người = % nhà báo bị giết à? Ông học cách suy diễn ở đâu vậy?
  Đâu có ai nói là thay đổi chế độ CS bằng chế độ dân chủ đa đảng như Ai Cập, Xyrie. Ai mà chẳng muốn có được nền dân chủ đa đảng như Anh, Pháp, Mỹ. Nhưng để có được nền dân chủ thực sự như vậy thì các quốc gia chậm tiến bộ về dân chủ phải mất một thời gian để thay đổi. Còn cái chế độ độc Đảng thì mọi người trên thế giời đều thấy là quá thúi , dơ bẩn và không thể thay đổi được (như lời Boris Elsin).
  Cái chế độ dơ bẩn đã bốc mùi hôi thối như vậy mà còn giữ lại để ngửi cho thành bệnh à? Bó tay với những kẻ thích sống trong bùn lầy với chế độ cộng sản.
  Trả lời

  bởi: Bảo Lâm... từ: TP.HCM
  06.07.2013 08:43
  Ông Phan Bảo Lâm có thần kinh không bình thường. Viết dài dòng lung tung chẳng tập trung vào đâu còn ý kiến đóng góp thì sai bét. Nghe ông nói là biết ông chẳng biết gì về nghề làm báo hoặc ông cố tình muốn bảo vệ cho báo chí CS trong nước. Chính ông mới là kẻ hay suy diễn và nói theo suy nghĩ chủ quan cá nhân, tự ý đưa ra kết luận cứ như mình là thầy giáo. "Hạn chế tự do báo chí cũng là hạn chế phóng viên kiếm tiền" câu nói này đúng là muốn sỉ nhục giới nhà báo. Tôi đọc hết cả trang báo nhưng chẳng thấy chỗ nào ghi là 66% nhà báo bị giết như ông nêu ra. Mắt ông lại có vấn đề. Ông nói "chả có ai quy định đa đảng là có dân chủ" "Đa đảng mà cũng có độc tài thì có hơn gì độc đảng" vậy theo ông độc đảng như đảng CSVN là có dân chủ à? Sao ông lại cố ngụy biện cho chế độ độc đảng, độc tài vậy. Hay ông thích tôn sùng người kẻ độc đoán, thích trở thành kẻ độc tài và thích sống trong chế độ độc đảng? Ông nói "chả có ai quy định đa đảng là có dân chủ", câu này tôi chưa dám khẳng định là đúng-sai nhưng có một điều chăc chắn là mọi người trên thế giới đều thấy rõ "Độc đảng là không dân chủ". Cái mùi độc của đảng Cộng sản nó tanh rình đến nỗi không người dân nước nào chịu nổi phải đập bỏ đi để thay thế bằng chế độ dân chủ thực sự cho dù biết là sẽ có nhiều khó khăn do quy luật cạnh tranh tự nhiên thế mà có kẻ như ông lại thấy nó thơm ngon thì thật là hết thuốc chữa.
  Chỉ có những kẻ dơ bẩn sống trong bùn lầy hôi thối lâu ngày sẽ quen mùi và không ngửi thấy mùi hôi thối xung quanh mình. Câu này không phải suy diễn đâu, ông Phan Bảo Lâm hãy cứ thử sống dơ bẩn nhiều ngày đi rồi sau đó bước chân ra ngoài xem thiên hạ họ có bịt mũi và bỏ chạy không.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  08.07.2013 19:24
  "Chống cộng mà bốc mùi còn hơn cả cs" ông Lâm cho biết coi cs họ bốc cái mùi gì, có phải là mùi máu tanh không? Hay là mùi đội tàu và khủng bố?.
  Trả lời

  bởi: Phan Bảo Lâm từ: TpHCM
  07.07.2013 11:41
  30 + 23 + 13 = ? Chả lẽ bác chưa học hết lớp 1 ? Bác đọc báo để làm gì thế ? Người ta viết như thế thì tin như thế à ? Cái suy diễn là do bác Quốc dịch ra của người ta. Lẽ ra bác Quốc nên đăng cả nguồn bằng tiếng Anh nguyên văn của họ cho nó khách quan. Bác chưa rõ đa đảng có tạo ra dân chủ hay không là đúng hay sai thì vội vã thay cái độc đảng để làm gì. Tôi đâu có bảo độc đảng là không có độc tài. Trước khi có cái tốt hơn để thay vào thì cứ giữ nguyên cái cũ, việc gì phải thay đi thay lại. Đa đảng kiểu Anh, Pháp , Mỹ thì tôi hoan nghênh còn đa đảng kiểu Ai cập, Syria thì xin miễn. Tóm lại, đa đảng để tiến bộ thì hoan nghênh còn đa đảng để lấy cái độc tài này thay vào cái độc tài kia thì miễn bàn. Bác cũng nên lấy 1 cái nick cho nó danh chính ngôn thuận bác nhé. Đừng có bắt chước ông Vô danh (có 2 ông cùng lấy 1 cái nick Vô danh với 2 kiểu viết khác nhau, chả ra làm sao), trên diễn đàn tranh luận là để tranh cái lý, không phải để chửi bới theo kiểu hàng tôm hàng cá. Đã tranh luận thì phải đưa suy nghĩ chủ quan của mình ra, chả lẽ bác dùng suy nghĩ của ....người khác mà tranh luận. Tôi lên án CS phát biểu giống nhau nhưng các bác chống CS cũng rứa, bắt chước CS từng li từng tí như thế còn ra cái gì nữa. Tôi viết dù sao cũng không có "đụng hàng" ai, chả bằng các bác phán giống nhau, chống Cộng mà bốc mùi còn hơn cả CS.
  Trả lời

  bởi: Lan
  05.07.2013 23:57
  Bạn quên một điều báo chí hay gọi truyền thông trong các nước tự do ngoại trừ các đài chính phủ bỏ tiền nhưng cho quyền điều hành tự do như VOA, đài TV giáo dục thông tin PBS "pubilic broadcasting station" thường báo chí là tư nhân làm chủ điều hành như một công ty tư có lợi nhuận ngoài chức năng đưa tin (ko phải nhiệm vụ đưa tin như báo chí xhcn) họ còn có quan điểm tiêu chí hoặc động của họ bởi vậy mới có báo quan điểm bảo thủ có báo quan điểm cấp tiến và các bài bình luận hay các mục diển đàn, hoặc bài có tính chất phê phán xả hội hay giáo dục là của riêng họ, họ đâu có dấu diếm điều đó; còn nói chuyện bảo vệ phóng viên, dỉ nhiên họ là công dân chính phủ cố gắng bảo vệ họ như người công dân không để bi hăm doạ, bị đầu gấu xả hội đen lộ mặt hay trá hình dưới hình thức này hay hình thức, các thế lực ngầm khác như giả danh cựu binh, nhân dân tự phát hảm hại nhưng vì lý do nghề nghiệp, tác nghiệp họ phải đi vào vùng lửa đạn, bạo loạn để săn tin làm sao mà chính phủ bảo vệ họ 100% hay bảo vệ riêng họ như VIP được! bạn P.B.Lâm viết dài dòng mà chẳng nêu đúng chuyện !
  Trả lời

  bởi: Phan Bảo Lâm từ: TpHCM
  07.07.2013 12:01
  Thưa bác Lan, bác viết rất hay nhưng hình như bác xem chưa kỹ vấn đề. Tôi xem báo đài thường thấy nhà đài mời các chuyên gia có uy tín đến bình luận hoặc hướng dẫn dư luận chứ tôi chưa từng thấy phóng viên bình luận chính tin tức của họ cả. Bác cứ xem tất cả các kênh khác nhau xem có phải là họ mời chuyên gia bình luận không là biết ngay mà. Báo chí có quan điểm bảo thủ hay cấp tiến là do họ ưu tiên đăng loại thông tin nào, các bài bình luận hay phê phán, giáo dục, xin lỗi bác, không phải của phóng viên đâu ạ, mà là của các cộng tác viên, những người có kiến thức xã hội, có uy tín chớ phóng viên mà bình thì ai xem.

  Còn chuyện xã hội đen hay đầu gấu gì đó thì sao VN không có tên trong 20 nước có nhiều nhà báo bị giết ? Đành rằng những thứ ấy là xấu nhưng tính mạng vẫn là trên hết phải không bác ? VOA cho mình 4000 từ mà mình không tận dụng thì phí. Diễn đàn mà 100 người phát biểu giống nhau thì có khác gì quốc hội CS "nhất trí" 1 lượt.
  Trả lời

  bởi: Đả Cộng Gậy từ: Thành Phố Minh Râu
  05.07.2013 19:31

  CAMVC vừa làm giấy khai sinh cho Baby Cộng Phan Bảo Lâm, vừa mới chun ra khỏi xưởng đẻ là biết nói liền sặc mùi VC. Càng ngày càng lộ chân tướng, là cặp đôi hoàn hảo với chú Cộng nhỏ NHô HK, kẽ ĐẤM người XOA, và đôi khi 3 phải, giống dân tráo bài 3 lá( Flip Flop )
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  08.07.2013 19:30
  Lâm lại phát ngôn trẻ con ấu trỉ nữa. Nếu như vậy thì công an đi bắt cướp thì ca sẽ trở thành ăn cướp hay sao?
  Trả lời

  bởi: Phan Bảo Lâm từ: TpHCM
  07.07.2013 12:07
  Cám ơn bác. CS biết chụp lên đầu người ta cái mũ phản động thì bác cũng chụp cái mũ CS lên đầu tôi. Tóm lại, ai không cùng quan điểm với "chống Cộng" thì "chống Cộng" sẽ chụp lên đầu kẻ đó cái mũ "CS". Bởi vậy, tôi không muốn CS sụp để cho mấy ông "chống Cộng" như bác lên thay đâu ạ. Thay 1 thằng ăn cướp bằng 1 thằng ăn cướp khác à ? Quên đi.
  Trả lời

  bởi: Doctor từ: Saigon
  05.07.2013 11:02
  Ông Phan Bảo Lâm có thần kinh không bình thường. Viết dài dòng lung tung chẳng tập trung vào đâu còn ý kiến đóng góp thì sai bét. Nghe ông nói là biết ông chẳng biết gì về nghề làm báo hoặc ông cố tình muốn bảo vệ cho báo chí CS trong nước. Chính ông mới là kẻ hay suy diễn và nói theo suy nghĩ chủ quan cá nhân, tự ý đưa ra kết luận cứ như mình là thầy giáo: "Hạn chế tự do báo chí cũng là hạn chế phóng viên kiếm tiền" câu nói này đúng là muốn sỉ nhục giới nhà báo. Tôi đọc hết cả trang báo nhưng chẳng thấy chỗ nào ghi là 66% nhà báo bị giết như ông nêu ra. Mắt ông lại có vấn đề. Ông nói "chả có ai quy định đa đảng là có dân chủ" "Đa đảng mà cũng có độc tài thì có hơn gì độc đảng" vậy theo ông độc đảng như đảng CSVN là có dân chủ à? Sao ông lại cố ngụy biện cho chế độ độc đảng, độc tài vậy. Hay ông thích tôn sùng người kẻ độc đoán, thích trở thành kẻ độc tài và thích sống trong chế độ độc đảng? Ông nói "chả có ai quy định đa đảng là có dân chủ", câu này tôi chưa dám khẳng định là đúng-sai nhưng có một điều chăc chắn là mọi người trên thế giới đều thấy rõ "Độc đảng là không dân chủ". Cái mùi độc của đảng Cộng sản nó tanh rình đến nỗi không người dân nước nào chịu nổi phải đập bỏ đi để thay thế bằng chế độ dân chủ thực sự cho dù biết là sẽ có nhiều khó khăn do quy luật đấu tranh tự nhiên thế mà có kẻ như ông lại thấy nó thơm ngon thì thật là hết thuốc chữa.
  Chỉ có những kẻ dơ bẩn sống trong bùn lầy hôi thối lâu ngày sẽ không ngửi thấy mùi hôi thối xung quanh mình và trong con người mình. Câu này không phải suy diễn đâu, ông Phan Bảo Lâm hãy cứ thử đi rồi sau đó bước chân ra ngoài xem thiên hạ họ có bịt mũi và nhổ vào người ông không.
  Trả lời

  bởi: Ba Đình Khô Xác từ: Hà Nội
  04.07.2013 23:23
  Tại sao lại phải viết lê thê, cố rống cỗ cãi nếu làm điều thiện điều phải? Vì mang mặc cảm tội lỗi trong lòng nên cố gắng biện minh cho tội ác mà khó quá nên phải cố nói để cho lương tâm bớt cắn rứt. Lương tâm càng bị dày dò xâu xé càng thấy khó chịu nên càu nhàu suốt ngày đêm mà vẫn không hết. Tội nghiệp cho những kẻ "thờ Cộng đến khùng" viết nhiều mà ý chẳng bao nhiêu, không ai muốn đọc.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  09.07.2013 17:02
  Khong ai co the lam quen voi cai dan chu cua csvn. Mot thu dan chu rung ru. Mot thu dan chu khat mau, chuyen hai dan hai nuoc.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  08.07.2013 19:34
  Chi co may nguoi ngu moi noi la vn co dan chu. Khap the gioi khong ai noi vn c9 dan chu. Chang le ho ngu het hay sao?.
  Trả lời

  bởi: Phan Bảo Lâm từ: TpHCM
  07.07.2013 12:15
  Bác không muốn đọc sao bác lại trả lời bình luận của tôi ? Bác chê tôi viết dài vậy bác Quốc viết ngắn à ? Chẳng qua là bác Quốc viết đúng ý bác còn tôi thì không, phải không ạ ? Không chịu nổi người có quan điểm khác mình thì nói gì đến "dân chủ" ? Mấy bác chống Cộng nên làm quen với dân chủ đi nhé. Dân chủ là 9 người 10 ý bác ạ.
  Trả lời

  bởi: 5 rau từ: hai ngoai
  06.07.2013 10:05
  Cam on ong anh chiu kho go la' bu`a CS tren dau cua no. Ong phan bao lam noi ma toi cu tuong dua tieng ech day gieng keu khi ve que tham ngoa.i.

  bởi: lê chiêu thống
  04.07.2013 16:44
  Thỏa Hiệp ngầm 05-07-2020 là ngày thực hiện đợt I sáp nhập nước Việt Nam vào Trung Cộng - (TS KERBY ANDERSON NGUYỄN) vào trang mạng dưới để biết thêm âm mưu của CSVN
  http://hoilatraloi.blogspot.com.au/2013/06/thoa-hiep-ngam-05-07-2020-la-ngay-thuc.html

  bởi: Sợ Lắm
  04.07.2013 15:51
  Sau 1975, thời buổi nhiễu nhương, người trong Nam gặp các ông du kích xã, phường là sợ chết khiếp. Hắn chỉ con bò nhưng nói đó là con trâu, mọi người ai cũng nói theo: dạ, là con trâu... nhưng trong bụng không khỏi thầm nghĩ: cái bọn trên núi xuống sao nó gọi con này là con trâu được nhỉ? Thôi thì tỏ vẻ sợ nó có chết gì đâu nào?
  Thời bình, nhà báo Hoàng Khương tưởng đâu hệ thống công quyền sợ báo chí (như ông Hợp nói), làm phóng sự về tệ nạn ăn hối lộ của CSGT. A lê hấp, 3 năm tù giam... vì làm gì có chuyện CSGT mà ăn hối lộ. Sai quan điểm của chế độ quá!!!
  Từ ấy, ai cũng sợ tố cáo tham nhũng, mặc cho Tư Sang khuyến khích mọi người tố cáo "bầy sâu". Chả dại...

  bởi: Cao Minh Tâm
  04.07.2013 14:39
  (Bài về Vinamilk phần tiếp theo)

  Lương lãnh đạo Vinamilk 630 triệu đồng/tháng

  Đáng lưu ý, Nghị định 51 quy định, các cơ quan, tổ chức là đại diện phần vốn nhà nước tại công ty có cổ phần, người đại diện vốn căn cứ vào nội dung quy định tại nghị định này, tham gia quyết định hoặc đề xuất với HĐQT, Hội đồng thành viên để quyết định chế độ tiền lương, thù lao, tiền thưởng đối với viên chức quản lý cho phù hợp với điều kiện thực tế và bảo đảm quản lý chung của Nhà nước. Như vậy, tại các DNNN mà Nhà nước nắm cổ phần chi phối, mức lương của lãnh đạo sẽ không bị khống chế. Điều này đang gây nhiều băn khoăn bởi thực tế với các DN mà Nhà nước có vốn lớn, việc quản lý tài chính trong chi trả lương thưởng cũng rất quan trọng. Nếu siết chặt quá sẽ làm giảm động lực cống hiến của người lao động, nhưng nếu thả lỏng không có sự quản lý, DN trả lương cho một số cá nhân lãnh đạo quá cao và bất hợp lý cũng là cách gián tiếp gây thất thoát vốn nhà nước.

  Theo tìm hiểu của ĐTTC, hiện có một số DN mà Nhà nước nắm cổ phần chi phối, lãnh đạo đang nhận được mức lương “siêu khủng”, cao hơn mặt bằng chung nhiều lần tạo dư luận không tốt, nhất là trong bối cảnh khó khăn của nền kinh tế hiện nay. Chẳng hạn như tại Vinamilk, người đứng đầu là bà Mai Kiều Liên, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc, đang nhận được mức lương lên tới 630 triệu đồng/tháng. So sánh với mức lương trung bình của người lao động tại Vinamilk năm 2011 (khoảng 8,9 triệu đồng/tháng), lương tổng giám đốc của bà Liên gấp khoảng… 61 lần (tương ứng 545,3 triệu đồng/tháng)! Trong năm 2011, bà Liên đã nhận được 7,09 tỷ đồng tiền lương (bằng 13 tháng lương) và tiền thưởng bằng 31 tháng lương, tương đương 16,9 tỷ đồng. Kể từ tháng 7-2012, theo đề xuất của Tiểu ban nhân sự của HĐQT Vinamilk, mức lương của bà Liên đã được điều chỉnh lên 630 triệu đồng x 13 tháng. Ngoài ra, tiền thưởng theo kết quả sản xuất kinh doanh của tổng giám đốc bằng 37 tháng lương. Như vậy, thu nhập của bà Liên trong năm 2012 có thể lên tới xấp xỉ 31,5 tỷ đồng.

  Tất nhiên, Vinamilk là một DN làm ăn hiệu quả với mức tăng trưởng hàng năm 34%, lợi nhuận hàng năm tăng 47%... trong 5 năm qua. Thành tích này có sự đóng góp lớn của cá nhân bà Mai Kiều Liên, nhưng cũng có sự đóng góp chung của gần 4.500 cán bộ nhân viên trong toàn công ty. Việc chi trả lương cho cá nhân lãnh đạo cao một cách bất thường như vậy là một thí dụ để các cơ quan quản lý sớm xem xét, hoàn thiện các quy định pháp lý để quản lý một cách hiệu quả nguồn vốn của nhà nước tại các DN cổ phần.

  Với việc Nghị định 51 của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 1-7 vừa qua, mức lương trần của lãnh đạo DNNN sẽ bị khống chế. Tuy nhiên, nghị định chỉ áp dụng với DN 100% vốn nhà nước, còn DN mà Nhà nước nắm cổ phần lớn chỉ phải căn cứ vào nghị định này để đưa ra mức lương thưởng phù hợp.
  Theo HỒNG MINH (Báo Sài Gòn Đầu tư Tài chính)

  bởi: Cao Minh Tâm
  04.07.2013 14:38
  Đăng là bài viết về Vinamilk trên báo Sài Gòn Đầu Tư Tài Chính số phát hành ngày 4-7-2013. Bài này không được đăng trên báo điện tử của chính tòa soạn tờ này vì có sự can thiệp ngầm từ Vinamilk. Ức quá, và cũng muốn thông tin được rộng rãi, một quan chức của tờ này cậy nhờ đến các mạng xã hội. Chân thành cảm ơn VOA và mong được sự giúp đỡ thông tin.

  Vinamilk - lương và thưởng lãnh đạo
  31,5 tỷ đồng/năm!

  Câu chuyện về lương lãnh đạo các doanh nghiệp nhà nước (DNNN) cao ngất ngưởng mới đây lại gây bức xúc dư luận khi kết quả kiểm toán năm 2012 tại một số tập đoàn, tổng công ty lớn được công bố.
  Theo tìm hiểu của ĐTTC, tại một số DN như trên, lương lãnh đạo cũng rất khủng. Thậm chí, có DN như Vinamilk lương lãnh đạo “siêu khủng” khi cao gấp… 61 lần lương của người lao động tại DN đó.

  Điều chỉnh lương, thưởng DNNN


  Kết quả kiểm toán năm 2012 của Kiểm toán Nhà nước cho thấy, thu nhập của một số lãnh đạo tổng công ty nhà nước vẫn rất cao trong điều kiện kinh tế khó khăn hiện nay. Đơn cử, tại Tổng công ty Lương thực miền Bắc (Vinafood 1) thu nhập bình quân của lãnh đạo năm 2011 là 56,5 triệu đồng/người/tháng. Khối văn phòng tổng công ty cao nhất là 28,4 triệu đồng/người/tháng. Tại Vinafood 2, thu nhập bình quân của lãnh đạo là 79,74 triệu đồng/người/tháng; khối văn phòng tổng công ty là 32,9 triệu đồng/người/tháng.

  Theo quy định của Nghị định 51 được áp dụng tới đây, tiền lương đối với viên chức quản lý chuyên trách được xác định và trả lương gắn với hiệu quả sản xuất, kinh doanh, kết quả quản lý, điều hành hoặc kiểm soát và có khống chế mức hưởng tối đa. Theo đó, thù lao đối với viên chức quản lý không chuyên trách tại công ty được tính theo công việc và thời gian làm việc, nhưng không vượt quá 20% tiền lương của viên chức quản lý chuyên trách; đối với viên chức quản lý được cử đại diện góp vốn ở nhiều công ty, DN khác thì khoản thù lao do công ty, DN khác trả được nộp về công ty để chi trả theo mức độ hoàn thành nhiệm vụ, nhưng tối đa không vượt quá 50% mức tiền lương thực tế được hưởng tại công ty. Phần còn lại (nếu có) được hạch toán vào thu nhập khác của công ty… Tinh thần của Nghị định 51 là các thành viên hội đồng thành viên, kiểm soát viên, tổng giám đốc, giám đốc, phó tổng giám đốc, phó giám đốc, kế toán trưởng trong công ty TNHH một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu, sẽ là những đối tượng thuộc diện điều chỉnh chế độ tiền lương. Mức lương thấp nhất là 15 triệu đồng/tháng, áp dụng cho kế toán trưởng công ty và cao nhất là 36 triệu đồng/tháng, áp dụng cho chủ tịch hội đồng thành viên tập đoàn kinh tế. Đối với các chức danh tổng giám đốc, giám đốc, thành viên hội đồng thành viên dao động từ 17-34 triệu đồng/tháng.

  (còn tiiếp)

  Theo HỒNG MINH (Báo Sài Gòn Đầu tư Tài chính)
  Trả lời

  bởi: Phan Bảo Lâm từ: TpHCM
  06.07.2013 11:01
  Vinamilk đâu có thuộc diện Nghị định 51 mà bác ý kiến ý cò. Chả phải nghị định 51 đã nói rõ chỉ áp dụng với DNNN 100% vốn à ? Công ty TNHH 1 thành viên là DNNN 100% vốn đó bác Tâm à. Thà rằng bác phản ánh lãnh đạo EVN, TKV, VNPT, PVN, AVN, Vinalines, Vinashin...lãnh lương khủng thì còn có người xem. Còn công ty cổ phần thì họ lãnh lương + cổ tức + lợi nhuận ròng mới ra được cái mức lương khủng ấy. Công ty này lúc mới cổ phần hóa chỉ có chừng 1000 nhân viên, sau này mới phình to thêm mấy nghìn người nữa. Mấy người làm công việc mà trước đây 1 người làm thì lương làm gì chả thấp. Lãnh đạo không tăng thêm người thì lương lãnh đạo tăng, nhân viên thêm người thì lương nhân viên giảm. Người VN có thói quen "lá lành đùm lá rách" mà quên mất rằng "thêm người nhưng công việc không thêm nên lương cũng không thêm". Thêm người để làm gì ? Để chia nhỏ cổ phần ra càng làm tăng thêm quyền lực của lãnh đạo. Dĩ nhiên, cổ tức, thưởng (dựa vào lợi nhuận ròng) đều tính trên % cổ phần nên không có thất thoát vốn nhà nước. Vốn nhà nước thất thoát là ở "cái đoạn" cổ phần hóa bác Tâm ạ. Ví dụ công ty đáng giá 1000 tỷ thì người ta "rẻ hóa" nó còn 100 tỷ rồi mới chia cổ phần. Thất thoát là "thất" ở chỗ đó. Lúc ấy không ai ý kiến ý cò gì thì bây giờ còn ý kiến ý cò gì nữa. Còn "công lao đóng góp" gì đó thì quên đi. Doanh nghiệp không có lãnh đạo giỏi thì doanh nghiệp "phát" thế nào được, còn nhân viên thì bất kỳ lúc nào cũng có thể tuyển được cả đống. Vinamilk chỉ là hãng sữa thôi chớ có phải hãng công nghệ đâu mà cần nhân viên có bằng cấp, có tay nghề cao. Xưa nay, người ta luôn đặt vấn đề về quyền lợi người lao động khi sa thải lao động, chưa có ai đặt vấn đề ngược lại, tức là tuyển thêm người. 1 người thì lãnh lương 50 triệu, tuyển thêm 9 người nữa cũng làm công việc của 1 người đó thì lương của mỗi người chỉ còn ...5 triệu. Những việc tưởng chừng nhỏ nhoi ấy nhưng có ảnh hưởng lớn đến "cơm áo gạo tiền" của mỗi người lại không ai ý kiến ý cò. Con voi thì ai cũng thấy, lỗ kim thì ít người thấy, vậy nên mới có chuyện con voi chui lọt lỗ kim.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  08.07.2013 08:23
  Toi nghiep qua cho chu Bao Lam nao cua thanh Ho trung ten voi con NhO mao danh.Chu Bao Lam lam an luong thien kiem tung dong,tung cac de song thi gio dau ma viet nham 1 doc mat thi gio vay con.NhO vao Chua Ba Danh de hiep lay ten ba cho doi nao tu hanh ma noi bay noi ba nhu may ong quoc doanh mac ao vang choi mode moi cao troc dau.Con cung chang tu loai Changhiu luong tinh.Nhu vay thi NhO con la Ky Nhong,Tac Ke doi mau giong nhu Cha gia,chau ngoan loan xa ngau,quan he lung tung,chang biet dau la duoi,dau la dau,trong khi cuc gi di nua cung co dau co duoi.

  bởi: Song Đao từ: Paris
  04.07.2013 11:30
  Có 2 loại sợ tương phản lẫn nhau: đó là cái sợ của kẻ mạnh, có quyền, rất nhiều quyền và cái sợ của kẻ yếu thế, không có chút quyền hành. Cái sợ của kẻ mạnh sẽ đi đến Bạo Quyền còn cái sợ của kẻ yếu là lo cho sự sống của mình, có khi bị bỏ đói, có khi bị hành hạ thể xác lẫn tinh thần. Cái sợ của kẻ mạnh thể hiện rõ ràng nhất bằng cách tóm cổ người làm họ sợ bỏ bót, còn cái sợ của kẻ yếu là bị vào tù một cách vô lý chỉ vì bị Cường Quyền hà hiếp có khi bị vong mạng. Cái sợ của kẻ mạnh đi đến Bạo Quyền còn cái sợ của kẻ yếu đi đến Căm Phẫn. Khi sự Căm Phẩn của kẻ yếu tới tột đỉnh thì Bạo Quyền mất hết hiệu nghiệm và kẻ mạnh lo sửa soạn hành lý chuồng lẹ và đó cũng chính là cái sợ của kẻ mạnh!

  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  04.07.2013 11:17
  Những chế độc tài trên thế giới họ đêu độc quyền về báo chí ,đài truyền hình và họ không chấp nhận báo tư nhân hay đài truyền hinh tư nhân.
  Điều đó cũng dễ hiểu vì báo và đài đều là cộng cụ của cái gọi nhà nước ta để tuyên truyền cho chế độ và đảng ta.
  Ở Việt Nam không phải là thiếu báo với 700 tờ báo và cả chục ngàn phóng viên là quá nhiều ,và mới đây đảng còn thành lập ra 80 ngàn cái đám dư luận viên và 40 cái nhà đài hoạt động 24/24 phải nói là dư thừa.
  Nhưng về tin tức trung thực mà người dân muốn biết thì lại không đủ ,những báo đài do nhà nước quản có những qui luật rất khắt khe ,những bài vở có tính cách nhạy cảm khồng báo nào dám đăng .Phần đông những báo đài chỉ được phổ biến tin tức của cái gọi là thông tấn xã Việt Nam.
  Nhà nước ta rất sợ những tin tức gọi là ngoài luồng ,vì những loại tin tức này quá thật nêu lên những trò làm ăn bẩn thủi của các quan chức nhà nước và họ không thể chấp nhận cái gọi là nhà báo tự do hay nhà nước còn gọi họ là báo lề trái.
  Từ khi có internet nhà nước ta khó kiểm duyệt nên mới thành lập ra 80 ngàn cá đội ngũ dư luận viên để theo dõi ,phản biện và phá thối những trang mạng hay loan tin xấu cho đảng và nhà nước ta.
  Nếu nói nhà nước ta không sợ báo lề trái như một số ý kiến trên diễn đàn tôi cho là không đúng.
  Cái bằng chứng là ông nhà nước đã thẳng tay đàn áp tù đầy mà các cơ quan Quốc tế đã xếp hạng nhà nước ta rất cao trong cái trò này.
  Nhìn ra bên ngoài những nước nào bưng bít thông tin bắt bớ những người nói sự thật thì phần đông là những nước có chế độc tài đảng trị.

  bởi: Lá cải
  04.07.2013 09:28
  Ở phương tây thì báo chí là quyền lực thứ 4. Còn ở VN thì báo chí là con két của đảng, két nói trật thì đảng vặt lông làm món chim nướng nhậu chơi. Dạo này sinh thái đảo lộn, két nuôi đột biến, lại thêm đám chim sẻ dân đen đổ xô qua lề trái phản biện vặn đảng , đảng nổi đóa thả diều hâu, cú vọ, nhồng cưỡng trà trộn quần nát lề trái nhưng thường là sứt đầu quẹo mỏ chạy đi, ngoại trừ cái con két điện tử Nhô thì vẫn vận hành cực tốt nghe rất vui tai. Đ chí Trọng tạm thời hài lòng với tình hình mới, cứ gọi là thắng lợi vẻ vang thành công tốt đẹp.

  bởi: Bm từ: USA
  04.07.2013 09:27
  Cũng biết thế nào là khôn khi chịu vứt bỏ cái tên không mấy tốt đẹp luôn bị thiên hạ chê cười để trở thành vô danh tiểu tốt.

  bởi: TnT từ: Việt nam
  04.07.2013 07:58
  Còn lý do thứ năm nữa là: họ sợ cái dốt của họ bị phơi bày.

  Những nhân vật lãnh đạo sợ những câu hỏi hóc búa về chính sách, về lãnh vực chuyên môn thuộc phần hành của họ. Họ sợ không có đủ trình độ và kiến thức để trả lời những câu hỏi ấy. Các cuộc phỏng vấn trên VTV cho thấy điều đó. Họ trả lời rất nông cạn và chuyên phát lại những câu có tính cách khẩu hiệu không ăn nhằm gì đến lãnh vực của câu hỏi.

  Trả lời

  bởi: Bá Nghi
  06.07.2013 07:38
  Phương tiện truyền thông báo chí là của đảng có gì mà phải sợ, họ chỉ sợ mất đàng CS mà thôi, chỉ sợ TQ bò rơi họ không có chổ dựa
  để tồn tại tiếp tục mãi quốc cầu vinh, vấn đề sộ TQ đã được CT Sang giải quyết xong qua chuyến đi triều cống Thiên Triều bằng những văn kiên đầu hàng đặc mọi sinh hoạt chính trị, kinh tế. ngoại giao, quóc phòng, an ninh của đảng chính phủ VN dưới sự
  giám sát cua đảng chính phủ TQ, thỏa mãng giấc mơ trung hoa của Tập, như vậy bây giờ chỉ còn vân phục TQ và không còn sợ cái gì nữa....
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  05.07.2013 03:13
  Your comments are always clear and sharp.
  Trả lời

  bởi: pv tập sự từ: usa
  05.07.2013 01:32
  Đồng ý với lý do thứ 5, sợ cái dốt phơi bày. Báo chí toàn phe "ta" nhưng phải có" dối trá" trình độ mới nói chuyện, nói bậy mất sổ hưu như chơi !
  Đến như tay Lê doãn Hợp cựu trưởng ban, cựu bộ trưởng...còn dốt nói bậy để cho gs Quốc phải viết bài chê cười! nói thật LDH phát biểu cứ như đùa ?chán thật.

  bởi: Song Đao từ: Paris
  04.07.2013 07:02
  Sợ báo chí là vì có những báo chí can đảm dám phơi bày sự thật mà Chính Quyền không thể chối cãi. Chối sự thật hiển nhiên trước mắt công chúng không được thành ra Chính Quyền phải sợ vì không lẽ Chính Quyền độn thổ. Sợ nên "lợi dụng quyền lực", Chính Quyền dồn dập bắt bớ các Bloggers để bịt miệng họ lại kẻo họ lại khuôi ra thêm những sự thật phủ phàng, có khi bịt miệng họ khó quá thì Chính Quyền đi đến "phập" họ luôn. Nhưng Song Đao không đồng ý với Ô.Quốc là Nhà Báo phải sợ trước "quyền lực" của Chính Quyền. Dĩ nhiên có những Nhà Báo sợ Chính Quyền bắt bớ, nhưng cũng có những Nhà Báo không sợ. Những Nhà Báo Chân Chính sẽ tiếp tục phơi bày sự thật trước ánh sáng dù cho Chính Quyền đàn áp, càng đàn áp thì ngọn lửa bất mãn sẽ càng bùng mạnh.

  bởi: Quoc Thang từ: France
  04.07.2013 05:47
  Những nguyên nhân mà GS Quốc nêu ra đều đúng cả . Chỉ xin phép gom lại 1 câu :
  Nhà nước Việt Nam Cộng Sản sợ người ta thấy được cái DỐT của họ .

  bởi: Giòng Giống Lạc Hồng
  04.07.2013 05:12
  Báo chí cũng như truyền thanh và truyền hình ở Việt Nam chỉ phát đi những gì mà tập đoàn miền bắc " Vô Đạo, Tham Nhũng, Ác với Dân " chấp nhận cho phát truyền đến công chúng mà thôi. Thật lãng phí thì giờ cho những luận điệu một chiều hướng.

  bởi: An Dương từ: Cổ Loa
  04.07.2013 03:53
  Ở XHCN, nhà nước (nói chung đa số ở cấp dưới) sợ báo chí là đúng. Bây giờ nhà nước xài luật rừng. Ngày mai khi nhà nước bị khai trừ thì nhân dân quen với luật rừng (trong đó có báo chí) sẽ dùng thứ luật này để xử nhà nước. Cái vòng luẩn quẩn. Mấy ông lớn đã có tiền chuyển ra ngoại quốc rồi thì không sợ báo chí. Họ sẵn sàng để chuồn khi có biến chuyển. Lạ là không biết họ làm cái gì mà lắm tiền thế.

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng kỳ
  04.07.2013 03:42
  Một CĐ lúc nào cũng phaỉ "chiến tranh".Sau chiến tranh Súng Đạn,đánh cho MỸ CÚT,NGỤY NHÀO giải phóng mặt bằng cả nước,Đảng ta lại mở cuộc Chiến đánh giặc "SỢ".Cứ nhìn vào cơ chế NN nhân dân VN thấy ngay Đảng ta phaỉ luôn luôn ở thế "phòng ngự",phaỉ liên tục dàn dựng nhiều "KỊCH BẢN CHÍNH TRỊ",để đối phó.Một ĐN mà CA,mật vụ,chó săn nhân dân,âm binh,khuyển mã cùng khắp,chỉ để "đi sâu,đi sát" "sục sọi,tìm toì" trong ND coi có "thế lực" nào ko.Một Đn mà Pháp Đình,Nhà tù là công cụ để bôi nhọ,chụp mũ,vu cáo nhưng người ko quy phục Đảng,những người BĐCK.Lại có cả một hệ thống TUYÊN MA GIÁO để định hướng cho hơn 700 caí loa cuả đảng,quả là cuộc chiến naỳ có caí "TẦM CAO" càng ngaỳ càng "MỚI".Đảng ta dưới sự lãnh đạo cuả 16 vàng mã trong BỌ CHÍNH TRỊ,4 Tốt đen đang "QUẢN" đất nước,thì nhìn đâu cũng thấy "THẾ LỰC THÙ ĐỊCH",chỗ nào cũng thấy kẻ thù.Nhưng "KẺ THÙ THẬT" nó lừng lững nuốt dần Đất và Nước,tròng vaò cổ caí cùm,thì Đảng ta lại "KHÔNG SỢ",cứ áo mão,cân đai cong lưng,mọp gối mà xưng thần,để tái lập một "NHÀ NƯỚC BẢO HỘ",Cho dù phaỉ hy sinh caí ĐỘC LẬP mà NDVN đánh đổi bằng máu,chà đạp Quốc sỉ DT để Đảng tồn tại.Một đất nước lãnh đạo bởi một lũ "bệnh phu",bị "BÓN NÃO TRẠNG" kinh niên như thế thì làm sao mà ĐN tiến hoá cho được.Cho dù Đảng có ra tay "bắt,nhốt,bụp",thì những Blogger,BĐCK vẫn mọc như Cỏ,khi nó biến thành "CỎ KHÔ",Thì liệu Đảng có bị thiêu rụi ko?Chắc chắn là thế.Sợ lắm chứ!

  bởi: Dũng béo
  04.07.2013 03:05
  Công an VN yêu VNCH, màu áo vàng và cầu vai đỏ tượng trưng cho cờ vàng 3 sọc đỏ . Có gì mà sợ họ .

  bởi: Nguyen Sang từ: Sai-Gon
  04.07.2013 02:28
  Sợ ánh sáng, sợ sự sạch sẽ, sợ sự thoáng mát là đặc tính của các loại vi trùng gây bệnh, nó cũng không khác gì các chế độ độc tài, đảng trị như chế độ Cộng Sản tại Việt Nam luôn sợ sự minh bạch, sợ sự thật, sợ sự ngay thẳng. Bài viết nầy của thầy giáo Nguyễn Hưng Quốc đã làm rõ nét thêm cái bản mặt nhem nhuốc, giảo hoạt và đầy dối trá của nhà nước Cộng Sản Việt Nam. Cám ơn.

  bởi: Long BR từ: USA
  04.07.2013 02:08
  Xét theo tập quán tự do dân chủ, Lê Doãn hợp nói ngược. Vì nhân viên chính phủ không được phép nói mình sợ các tổ chức thuộc tư nhân như báo chí.
  Xét theo tập quán VC, LDH nói... xạo. Vì, gần như báo chí tư nhân ở VN là con số 0. Báo có nhiều, hầu hế là báo của đảng và trực thuộc chính quyền chỉ huy. Vậy thì một viên chức cao cấp chính phủ không lẽ gì lại "sợ" đàn em hay đệ tử của mình. Xạo.

  Theo tôi, VC không sợ các hình thức viết lách như blogs, báo chí, sách truyện, thi ca... nói chung là văn học. Một phần, vì đa số thuộc "phe nhà". Số còn lại thì khá yếu. Còn loay hoay chưa dứt khoát hoặc định hình. Trừ số ít tương đối có kiến thức, lập trường và ý chí. Số này tôi thấy ít. Mặc dù ít nhưng trí lực họ mạnh mẽ. Đa số họ là thành phần dân chúng và trí thức KHÔNG CS.

  Tôi không tin là VC sợ phản biện và tranh luận. Chính thuật ngữ "phản biện xã hội" do cán bộ VC tạo ra với ý nghĩa phản ánh xã hội, giúp ý kiến và xây dựng đảng.

  Tôi cũng không tin là VC sợ sự thật sợ tranh cãi.
  Trên thực tế làm gì có cái gọi là tranh biện có tổ chức đàng hoàng để tìm ra sự thật ở VN? Mà sự thật gì cần tranh cãi? Nếu cần, VC đã bóp chết luận lý ngay từ trứng nước, nó đâu cần tranh luận. Mặc dù nó sở hữu nhiều cơ sở giáo dục và lý luận, sở hữu một lực lượng biện thuyết "trí thức" XHCN to lớn.

  Không phải nó sợ tranh luận. Nó chỉ không cho phép.
  Trả lời

  bởi: mẹ mốc từ: Bà Rá VN
  04.07.2013 06:07
  ..."Nó chỉ không cho phép."
  Tại sao nó không cho phép ??? Tại vì nó sợ tranh luận !!!
  Tại sao nó sợ tranh luận ??? Tại vì nó biết chắc nó sẽ thua !!!
  Tại sao nó sẽ thua ??? Nó sẽ thua nếu trên tay nó không có khẩu AK !!!

  bởi: Vô danh
  04.07.2013 01:50
  Bài viết gượng gạo lang nhách. Bài viết chỉ nhầm dùng bài mới đẩy bài cũ ra khỏi màng hình ở trag chính.

  Khi nào bài viết của ông không đứng vững trước những ý kiến phản biện mạnh mẽ, hợp lý hợp tình của Nhô, ông tìm cách viết một cái gì đó, lãng xẹt cũng được, nhầm đẩy bài cũ của ông đi ...."vào dĩ vãng".

  Trên một trang Blog vô danh nhỏ bé này ông còn sợ bị chỉ trích, thế thì làm sao ông có tư cách nói về sự kiểm duyệt của một quốc gia.

  Hôm nay, tổng thống Hollande của Pháp cách chức bà bộ trưởng Năng Lượng Dephine Batho vì bà này lên tiếng phê bình chỉ trích ông. Và thủ tương Pháp cũng lên tiếng can cáo các bộ trưởng khác hãy nhì̀n bà Delphine Batho làm gương.
  Trả lời

  bởi: Ba Khía từ: Sài Gòn
  05.07.2013 22:58
  Ở VN tôi ghét nhất hai từ nhà báo và cán bộ,nếu người nào đó mang một trong hai từ đó đến hỏi tôi về điều gì,tôi liền chỉ ra bãi rác
  Trả lời

  bởi: lãng từ: Huê Kỳ
  05.07.2013 21:59
  Ở các nước dân chủ, việc một nhân viên cấp thấp phê bình chỉ trích cách làm việc, đường lối chính sách xếp của mình là chuyện bình thường.
  Những cấp trên như ông Chủ hãng, ông Thủ Tướng, ông Tổng Thống mà đuổi việc thuộc hạ chỉ vì bất đồng chính kiến thì coi chừng bị thưa ra tòa và bầm mình vì giới truyền thông.
  Tổng Thống Pháp cách chức Bộ trưởng Năng lượng và Môi trường, bà Dephine Batho, chỉ vì việc họ không thống nhất vấn đề cắt giảm ngân sách.
  Gán cho TT Pháp vi phạm nhân quyền trong vụ trên để đánh đồng mọi vị phạm nhân quyền trên thế giới. Nói ông Quốc cố viết bài mới qua loa để đẩy bài cũ bị phản biện nặng nề ra khỏi monitor. Xem ra, các phản biện ấy đều hơi lãng.
  Vậy chớ không phải VOA giữ trang nầy và tất cả thông tin của bà con lâu lâu lắm?
  5-3 năm có thể mở ra xem. Suy gẫm để tự hào hay xấu hổ.
  Trả lời

  bởi: Huyen từ: Saigon
  05.07.2013 14:17
  Ông Vô Danh này đưa một thí dụ về việc tổng thống Pháp cách chức bà bộ trưởng năng lượng vào bài viết của GS Quốc thật gượng gạo và lãng nhách. Theo tôi, cấp dưới vẫn được quyền đưa ra những ý kiến của mình tại các buổi họp hay các buổi làm việc để đề nghị sửa đổi những cái sai của cấp trên chứ kh̀ông thể đưa lên báo chí để phê bình cấp trên được. Bà này bị cách chức là đúng. Tuy nhiên báo chí thì lại khác. Nhà báo có quyền phê bì̀nh quan chức chính phủ, kể cả Tổng Thống vì họ chỉ là người dân, không phải thuộc cấp của Tổng Thống.
  Trả lời

  bởi: Cu Ho^`Lo^?
  05.07.2013 00:01
  Cai' dong` khiep^' nhuo*c. Cha truyen^` con noi^' co' truyen^` thong^' no^ le^. giac(. Tau` muon^ nam( . Nen^ luon^ nhu* con tac(' ke` bien^' dang' phai? an^? danh khong^ dam' neu^ ten^.
  Khiep^' nhuo*c. va` khiep^' nhuo*c. .
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  04.07.2013 22:36
  Viet la tu ong thay cua con nay ra trong oc roi go phim nen tu nhien thoai mai nghi sao viet vay,va ong thay cua con da nghi rat dung nhu moi nguoi dang nghi cho nen viet ra chang sai ti nao.
  Con NhO con thi bi trung cho nhiet nen moi xen len,GUONG GAO ma moi khi bi loi thi tro tren che thay cua con "do et". NhO phai nho cau "khong thay do may lam nen, trong thay moi duoc lam thay" .O day Qua,ong cua con,muon noi rang phai chon cho dung thay de con duoc nen nguoi,va moi trong khong nham nguoi.
  Thay ma co hoc hanh toi noi toi chon,co dao duc,co tam long voi que huong dan toc nhu thay Quoc day thi xung dang de con theo ma hoc hoi.Theo chi cai dam 11 ,12 tuoi da bo Trau tron Vit chay theo ma tau ,A.K gay tai hoa cho dong bao; nhan chi cai ten luu manh au dam vo do ham hiep tre tho,pha hoai hanh phuc gia dinh cua dan lanh,de phai GUONG GAO,nhot nhat khi bi thien ha phanh phui toi ac.Qua khuyen NhO hay quay dau tro ve voi ly tuong cua dan toc,chinh nghia Quoc Gia de lam lai cuoc doi,de duoc nhan dan khoan hong truoc khi qua tre.Cop,Su Tu kia hung hang co nao ma nam trong vong tay nhan ai cua con nguoi roi cung duoc thuan hoa .Thuong NhO nhieu lam lam ! Qua,nguoi chay giac cong dang ty nan o nuoc ngoai ,thuong goi ve NhO va tat ca nhung ai lam duong lac loi trong vung vo than toi loi .
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  04.07.2013 20:47
  Gượng gạo lảng nhách và khiếp nhược đến độ phải ẩn danh. Thật là rỏ cái truyền thống nô lệ tàu cộng và khiếp nhược cha truyền con nối.
  Trả lời

  bởi: @ vô danh. từ: Chợ Cầu Muối.
  04.07.2013 18:16
  Đây là biến thể từ một câu nói của nhô,có thể áp dụng ở trường hợp này thấy cũng khá hợp lý : "Xem ra , lúc này Ông Quốc chả thèm quan tâm đến những phản biện vụn vặt, mang tính vu vạ và ăn vạ của Nhô,Nhô bèn giở cái chiêu ẩn danh và lôi chuyện thiên hạ ở " cái cỏi trời mây xanh xa lơ xa lắc" tận bên Ai Cập ,bây giờ tận bên nước Pháp ,để tung hỏa mù, với mục đích dẫn các bạn DC ù ù cạc cạc ở Chợ Cầu Muối của Nhô đi càng xa cái chủ đề mà thầy Quốc đang nói càng tốt .
  Nhô à ! Nhô hãy từ bỏ cái tính ma giáo cong cong quẹo quẹo cha (già) truyền con nối có truyền thống du côn đời đời,kiếp kiếp này đi,Nhô hỉ ..
  Trả lời

  bởi: EM SAÚ DIÊU BÔNG
  05.07.2013 02:11
  Này cái anh "Chợ Câù muối" kia!Sao anh lại xiá vô "NỘI TẠNG" cuả anh Nhô vô vàn "thông thái" thế.Anh Nhô cuả Sáu Diêu Bông có "CHỦ QUYỀN NƯỚC LẠ" đấy à nha!Hôm qua SAÚ đi "Chuà Bà Đanh" thắp hương cầu nguyện cho NHÔ cuà SÁU về "CÕI TRỜI XANH VẮNG TANH TANH".Mà TANH thiệt!Anh NHÔ ơi! anh hãy kiên cường lên,anh từng tuyên bố "một mình đánh gục các bạn DC",sao Saú thấy càng ngaỳ anh càng lạc vào "RỪNG RẬM" thế!Hãy về ngụ tại "TAM GIÁC VÀNG" cuả Saú đi,để Saú "no" cho,chứ anh cứ thế thì NN "no" chứ anh thì Meo râu thôi!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  04.07.2013 23:26
  Chau NhO "lam " bua noi lao cua HCM lam roi thi de tu tu minh go de giai thoat cho chau no khoi "thuoc lu ",muon cay nghien cung phai tu tu cho dau phai 1 som 1 chieu ma cuu roi duoc cho cai linh hon sa doa tham can co de nhu NhO .Con dung bay long vong troi Tay,troi Au chi cho ton xang,minh tro ve troi Tau,troi Viet cua minh,noi ma ca 2 dan toc dang bi bon cuop ngay,cuop dem pha roi.
  Cung nen hoc cach so sanh nguoi cho dung, cho dung thoi gian,thi du :ong Diem khong bao gio khoe khoang la khong vo khong con de lo cho dan nuoc,ma tat ca moi nguoi deu cong nhan do la dieu that,va Nguoi xung dang duoc ton kinh. Muon biet 2 che do o VN (Tu do va Cong San) ai tot,ai xau,thi phai khai thac su khac biet o cung 1 thoi diem .
  VNCH (Tu do), VNDCCH (Cs) tu 30/04/75 tro ve truoc ai cong bang bac ai,ai co dan chu dan quyen that su,dan mien nao duoc tu do hanh phuc,dan cua mien nao phai chay giac tim duong ty nan,chung quy la AI TOT,AI XAU ? Xin quy vi suy gam,neu de Qua ma tra loi luon thi e rang may chu nho an chua no lo chua toi cho rang Qua la Tran Dan Tien cua the ky 21.Dung co cam cai chao chien khong dinh cua bay gio dem so voi cai noi dat rang muoi me cua cai thoi co ly co lai.
  A ma xin dung quen cai noi dat con dung de nau vang cho may ong tho bac nua do nha.Dung tren lanh tho VN bay gio de nhin quanh cac nuoc ban trong vung thi ke co tam,ai cung phai them thuong cho su tien bo vuot buc cua ho,va khong khoi ngam ngui ,tiec nuoi cho 1 thoi VNCH da hanh dien,hien ngang dan dau cac quoc gia lan can cung thoi.38 nam trech huong da dua VN tut hau phia sau,neu phai cong lung ma chay thi phai vai chuc nam moi co the duoi kip ban be,nhung thu hoi ho co ngung de cho doi ta hay khong ? Hay nhin 2 chiec dong ho dang chay deu duoc lay gio cach nhau 1 buoi,chiec nay chi gio buoi sang ngay mai,chiec kia van con i ach chieu nay.Oi cuoc tinh tren BEN SONG NGAN !
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  04.07.2013 14:14
  Cái kiểu so sánh VN với Pháp lãng xẹt, nhà ta có rác, nhà nó cũng có rác. Có điều nhà ta là nhà lá dột nát, còn nhà nó là lâu đài. Kiểu so sánh này quá quen thuộc ở VN

  Blog

  Hạ Long: Nén bạc đâm toạc di sản

  Hàng trăm ha mặt biển thuộc vùng đệm của di sản, vốn bị cấm xâm phạm theo hồ sơ di sản cũng như quy định của UNESCO, đang bị san lấp ồ ạt
  Thêm

  Nghĩ về các cuộc biểu tình liên quan đến cá chết

  Các cuộc biểu tình cho thấy người dân không khiếp sợ. Người ta biết là có thể sẽ bị chính quyền trấn áp nhưng người ta vẫn không sợ
  Thêm

  Đục khoét túi dân: Từ ‘Thuế bảo vệ môi trường’ đến ‘Quỹ bình ổn giá điện’

  Kinh tế trầm kha cùng vấn nạn túi thủng ngân sách đang khiến nền 'hành chính công' ở Việt Nam lao sâu vào cơn động kinh 'thu, thu nữa, thu mãi'
  Thêm

  Phản ứng phải tương xứng với nguy cơ

  Ông bà cha mẹ Việt Nam thường căn dặn con cháu từ lúc vào tuổi trưởng thành hãy chọn bạn mà chơi
  Thêm
  Các bài viết khác

  Bạn đọc làm báo

  Tháng Tư và tờ nhật ký trên biển

  Mới đây, trong thùng tư liệu tôi tìm lại được một trang giấy với bút tích ghi chép những sự kiện trong những ngày trôi nổi trên biển sau khi rời quê hương vào cuối tháng Tư 1975
  Thêm

  Xuống đường 1/5: Kẻ nào đồng lõa với tội hủy hoại môi trường?

  Bất cứ một chính quyền và công an địa phương nào đang tâm cản phá cuộc xuống đường hiến định ngày 1/5 tới đều sẽ bị xem là đồng lõa với tội hủy hoại môi trường
  Thêm

  Niềm tin trong giáo dục

  Từ thế kỷ XIX, Henri Frédéric Amiel, nhà triết học người Thụy Sỹ đã nói rằng “Xã hội tồn tại nhờ niềm tin, và phát triển nhờ khoa học”
  Thêm

  41 Năm nhìn lại: 30-4-1975 Chiến tranh Việt Nam kết thúc mang ý nghĩa gì?

  Sau khi chiến tranh kết thúc, chế độ công cụ cộng sản quốc tế Hà Nội được đóng vai trò thắng trận đã đưa ra ba 'ý nghĩa lịch sử' của cuộc chiến tranh Việt Nam và sự kết thúc của nó
  Thêm
  Các bài viết khác