Chủ nhật, 29/05/2016
Xem

  Tin tức / Hoa Kỳ

  Sinh viên nước ngoài gặp khó khăn trong việc kết bạn ở Mỹ

  Trong khi số sinh viên theo học tại các trường cao đẳng và đại học tại Hoa Kỳ tiếp tục gia tăng, một cuộc nghiên cứu vừa qua cho thấy nhiều người gặp khó khăn khi làm quen với các bạn học người Mỹ trong lớp.

  Cuộc nghiên cứu trên tờ tạp chí Truyền thông quốc tế và liên văn hóa cho thấy 38% sinh viên quốc tế không có các bạn thân là người Mỹ.

  Bà Elisabeth Gareis, tác giả cuộc nghiên cứu, nói rằng điều đó chứng tỏ các sinh viên trong nước Mỹ đã bỏ lỡ cơ hội để mở rộng tầm nhìn của mình và có nhiều phần chắc sinh viên nước ngoài sẽ rời khỏi Hoa Kỳ với cảm tưởng bị xa lánh và bất bình.

  Theo bà Gareis, các sinh viên ngoại quốc kết bạn với sinh viên Mỹ nói chung hài lòng hơn với thời gian họ lưu lại nước Mỹ. Họ có kỹ năng ngôn ngữ tốt hơn, họ đạt được thành tích học tập tốt hơn và họ có thái độ tốt hơn đối với nước chủ nhà.

  Cuộc nghiên cứu nhận thấy các sinh viên Ðông Á gặp nhiều khó khăn nhất trong việc hội nhập, với 52% nói rằng họ chẳng có người bạn thân nào là người Mỹ cả. Bà Gareis nói rằng điều này có thể là do các trở ngại về văn hóa và ngôn ngữ cũng như cung cách khác nhau về văn hóa khi bắt đầu làm quen.

  Bà Gareis cho biết các sinh viên Ðông Á có các văn khóa khác biệt về nhiều mức độ so với nền văn hóa Mỹ. Nhưng cũng có những khó khăn về ngôn ngữ và cũng có khả năng là cả về xã hội.

  Bà Gareis nói rằng chuyện các sinh viên nước ngoài kết bạn với các bạn học cùng lớp người nước họ là lẽ tự nhiên, bà nêu ra rằng hành động này giúp các sinh viên thích nghi với nền văn hóa xa lạ.

  Nhưng theo bà Gareis  thì cuối cùng, các sinh viên có thể không hài lòng với kinh nghiệm học hỏi của họ nếu họ không có đủ bạn bè người nước chủ nhà và theo bà thậm chí có thể tác động đến chính sách đối ngoại.

  Bà Gareis nói khi các sinh viên du học ở Hoa Kỳ trở về nước và thường nhận được những chức vụ lãnh đạo họ có thể thúc đẩy các quan hệ đối với nước họ đã du học trước đây và như vậy tạo được thiện chí quốc tế. Và vì vậy nếu họ không kết bạn được với người nước chủ nhà chúng ta mất đi một cơ hội lớn của giáo dục quốc tế.

  Bà Gareis ghi nhận rằng nhiều trường cao đẳng và đại học đã có những chương trình ngắn hạn khuyến khích hòa nhập các sinh viên nứơc ngoài và sinh viên trong nước, nhất là vào lúc niên học bắt đầu.

  Nhưng theo bà Gareis, các biện pháp lâu dài như thành lập các cơ cơ sở hỗn hợp và tập trung hơn vào các sinh viên quốc tế có thể tạo được hiệu quả hơn cho các sinh viên trong nước và nước ngoài giao lưu.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: lada từ: us
  20.07.2012 19:45
  Vấn đề này các trường học và chính quyền các cấp phải tạo điều kiện bằng cách tổ chức giao lưu và giải trí trong trường và ngoài trường trong cùng thành phố.Tôi nhận thấy các trường và cấp chính quyền gần như không thực hiện việc này có lẽ do phải chi phí.Còn nếu có tổ chức thì sinh viên phải "bao sân" 100%, như vậy tổ chức giao lưu sẽ khó đạt như mong muốn.

  bởi: ly từ: vietnam
  19.07.2012 08:07
  Nuoc My la nuoc van minh sieu cuong khong noi ai cung biet. toi xin dua ra vi du 100nam 1000nam cahc chan the gioi se khac con nguoi se phai co tieng noi chung trong giao tiep va su sat nhap cac nen van hoa la duong nhien vay thi chinh sanh giao duc
  chinh tao dieu kien cho cac cuoc sat nhap nhanh hon ma nhung g ta cu loanh hoay chua co loi giai nuoc My can co 1 chinh sanh di truoc vi du neu ai nhieu ban ngoai quoc hon se tinh dem cong them set tot nghiep vvv...

  bởi: Tim Nguyen từ: Dallas,TX
  19.07.2012 02:47
  52% is a very optimistic number. I think 20% is the closed number to the reality.
  Americans are very friendly, but they really don't need to make more friends from other foreign students.


  bởi: Vô danh
  18.07.2012 21:43
  Đầu óc tuổi trẻ rất phóng khoáng song ngôn ngữ và phong tục tập quán là rào cản trong việc giao lưu. Phương tiện giao thông cá nhân và mức độ giầu có $$$ cũng là một vấn đề trong việc kết bạn.

  bởi: Vô danh
  18.07.2012 21:03
  Đúng vậy, các sinh viên du học thường sẽ là lãnh đạo chủ chốt ở quốc gia họ sau này. Họ có rất ít thời giờ và điều kiện tài chánh để hiểu thêm nước Mỹ. Đánh mất cơ hội này là điều đáng tiếc. Có sự khác biệt rất lớn giữa đông và tây, đặc biệt là trong các xã hội bảo thủ độc tài. Có lẽ loại chương trình như 'international culture' nên được đưa vào giáo dục ở trường phổ thông, học sinh sẽ có dịp hiểu thêm về văn hóa các nước trên thế giới.

  Sự kiện nổi bật ở Mỹ (Bấm để xem thêm)