Thứ ba, 24/05/2016
Xem

  Blog / Trần Vinh Dự

  Sáng kiến (hay tối kiến) chống tiêu cực trong ngành y

  x
  Gần đây trên trang VnExpress có diễn ra một cuộc tranh luận thú vị. Nó bắt đầu bằng một tuyên bố của bộ trưởng Bộ y tế, bà Nguyễn Thị Kim Tiến trước Quốc hội. Bà được yêu cầu giải trình về tình trạng tiêu cực trong ngành y, cụ thể như vấn đề cán bộ y tế quát mắng bệnh nhân, không quan tâm đúng mức, không chịu chữa trị, và đòi/nhận phong bì của người nhà bệnh nhân.

  Trong phần giải trình, bà Tiến kêu gọi người nhà bệnh nhân không đưa phong bì, và nếu thấy bác sĩ, điều dưỡng nào nhận phong bì thì chụp ảnh gửi cho “chúng tôi” – tức là Bộ trưởng và các cán bộ cao cấp của Bộ.

  Kêu gọi này của bà Tiến bị trỉ chích vì tính giáo điều hoa mỹ mà không có giá trị thực tế. Lý do, theo nhiều người là không thể thực hiện được. Một bạn đọc viết trên VnExpress rằng:

  “Nếu bác (bộ trưởng Tiến) nói như vậy thì cháu nghĩ bác chưa bao giờ đi khám bệnh bình thường. Hay có thể do bác là Bộ trưởng, đi khám bệnh thì người ta chăm lo lấy lòng bác thôi chứ không phải như người dân chúng cháu đâu”; và “Khi đưa phong bì kẹp trong hồ sơ thì bác sĩ nhanh chóng cất đi. Trong phòng khám lúc đó vắng chỉ có 2 người thì sao mà cháu chụp hình gửi được cho bác bộ trưởng? Với lại xui xẻo chẳng may bị bác sĩ biết, không chịu chữa cho ba cháu nữa thì sao?”

  Chất lượng ngành y và vấn đề tiêu cực

  Vấn đề chất lượng chuyên môn như trình độ của bác sĩ là chuyện không thể đòi hỏi cao vì nó phụ thuộc vào hàng loạt các biến số như chất lượng của hệ thống đào tạo và nghiên cứu của ngành y cũng như mức độ đầu tư vào cơ sở vật chất và máy móc thiết bị mà Việt Nam rất thiếu do vẫn còn là một nước nghèo. Tuy nhiên chuyện này không phải là vấn đề mà người tiêu dùng dịch vụ y tế ở Việt Nam ca thán. Cái họ ca thán là về khía cạnh dịch vụ mà cán bộ ngành y cung cấp, bao gồm việc tận tụy, đối xử tốt, chăm sóc nhiệt tình, khám chữa bệnh hết lòng…

  Hiện nay, theo thăm dò ý kiến của VnExpress (tính đến 6 giờ chiều giờ Việt Nam, ngày 16 tháng 11, 2012) thì có tới khoảng 75% số người tham gia trả lời cho rằng thường xuyên phải đưa phong bì cho bác sĩ, 17.5% trả lời rằng họ “thi thoảng” đưa phong bì, trong khi chỉ có 7.5% trả lời rằng họ chưa bao giờ đưa phong bì. Tổng số người tham gia trả lời lên tới hơn hai nghìn.

  Đây là một thống kê trực tuyến đơn giản và vì thế độ tin cậy không cao. Tuy nhiên, nó cũng một phần cho thấy việc đưa phong bì cho bác sĩ là chuyện mà đa số bệnh nhân (hoặc người nhà bệnh nhân) phải làm để “mua” chất lượng dịch vụ y tế.

  Nhưng tại sao lại có hiện tượng đó? Người đứng đầu ngành y tế Việt Nam cho rằng lương thấp và điều kiện làm việc nghèo nàn là lý do chính, cùng với các lý do như sự suy thoái đạo đức.

  Xét về mặt kinh tế, cần phải gác vấn đề suy thoái đạo đức qua một bên. Lý do điều kiện làm việc nghèo nàn và tiền lương thấp xem ra cũng khá hợp lý. Người làm ngành y thường phải làm nhiều giờ hơn các ngành khác, thí dụ so giờ làm của một bác sĩ với giờ làm của một nhân viên hành chính trên Bộ y tế thì chắc chắn bác sĩ làm nhiều giờ hơn rất nhiều. Tuy nhiên, tiền lương của bác sĩ lại theo đúng quy định của nhà nước về bậc lương. Nói cách khác, làm cán bộ y tế trong hệ thống bệnh viện lương thì không hơn nhưng lại phải làm nhiều hơn.

  Nhưng điều đó cũng không có nghĩa là nó phải dẫn đến tiêu cực. Nhiều ngành nghề có mức thu nhập và thời gian làm việc trênh nhau là chuyện bình thường. Không thể vì chênh lệch về thu nhập và thời gian làm việc mà bắt buộc phải có tiêu cực.

  Lý do tiêu cực

  Lý do chính mà tiêu cực phát sinh là vì tiêu cực không bị trừng phạt. Cán bộ y tế, cũng như mọi cá nhân kinh tế khác, luôn tư lợi – tức là họ luôn làm những gì có lợi nhất cho mình. Nếu luật chơi không trừng phạt họ khi họ nhận tiền của bệnh nhân thì họ sẽ luôn luôn tìm cách tối đa hóa thu nhập của họ từ tiền phong bì của bệnh nhân. Điều đó có nghĩa họ sẽ cáu gắt, gây phiền phức, chửi mắng, hoặc lờ đi không quan tâm, đến bệnh nhân để tạo sức ép buộc bệnh nhân phải đưa phong bì. Và việc này đang diễn ra hàng ngày.

  Nhưng tại sao việc nhận phong bì lại không bị trừng phạt? Lý do nằm ở ngay câu trả lời của người đứng đầu ngành y: “lương quá thấp”. Khi người đứng đầu ngành y cho rằng lương của cán bộ mình quá thấp, thì chính tuyên bố ấy thể hiện sự đồng cảm của bà về tệ đòi và nhận phong bì. “Lương quá thấp” là lý do tốt nhất để hợp lý hóa việc nhận phong bì: vì lương quá thấp, lương không đủ sống, mà cán bộ ngành y phải nhận phong bì, đó là chuyện không mong muốn, nhưng vì miếng cơm manh áo mà phải làm.

  Và cách hợp lý hóa này không chỉ diễn ra trong ngành y, mà còn diễn ra ở nhiều ban ngành khác trong hệ thống công quyền.

  Chống tiêu cực thế nào

  x
  Việc chống tiêu cực trong ngành y xem ra không quá khó. Cũng giống như tiêu cực trong các ngành khác, nó bắt đầu bằng việc các từ bỏ ngay ý niệm khởi nguồn rằng “lương quá thấp”, và vì thế hãy vị tha cho tiêu cực vì đó là chuyện cực chẳng đã.

  Thị trường lao động ở Việt Nam hiện nay là thị trường tự do, người lao động có trình độ không nhất thiết phải làm trong các cơ quan hay tổ chức của nhà nước để nhận đồng “lương quá thấp”. Nếu họ thực sự có trình độ chuyên môn, họ có thể kiếm được việc làm với mức lương cao hơn ở bên ngoài nhà nước để không phải nhận “lương quá thấp”.

  Những người lao động có trình độ chuyên môn thấp hơn sẽ phải làm ở các nơi có thu nhập thấp hơn. Thí dụ làm kỹ sư máy tính thì lương cao hơn làm thợ may hoặc làm thợ xây. Đó là quy luật của thị trường, dù muốn hay không.

  Ngành y còn dễ hơn nhiều so với các cơ quan hành chính nhà nước khác. Hiện nay quá trình tư nhân hóa ngành y đang diễn ra nhanh, bệnh viện tư nhân mọc lên nhiều. Cán bộ y tế giỏi có thể chuyển ra làm trong các bệnh viện tư, và vì thế không cần phải làm với mức “lương quá thấp” trong hệ thống bệnh viện công.

  Thế nhưng đến nay nhiều bác sĩ giỏi vẫn không chuyển hẳn ra làm ở bệnh viện tư. Lý do không phải là họ thích mức “lương quá thấp” mà vì nhiều khi “lương quá thấp” cộng với tiền phong bì còn cao hơn nhiều so với tiền lương do các bệnh viện tư trả.

  Cho nên để chống tiêu cực tận gốc, thì phải đoạn tuyệt ngay với khái niệm “lương quá thấp”. Không có chuyện dựa vào mức lương thấp để hợp lý hóa chuyện nhận phong bì. Nếu ngành y thực sự muốn chống tiêu cực một cách quyết liệt (điều mà rõ ràng là không có thật), thì bất kỳ cán bộ y tế nào vòi tiền hoặc nhận tiền của bệnh nhân sẽ phải bị đuổi khỏi ngành y, bị tước giấy phép hành nghề vĩnh viễn.

  Nếu làm được thế, thì việc còn lại chỉ là phát hiện tiêu cực. Đương nhiên việc này không dễ dàng như lời hiệu triệu của bà Tiến là đi chụp ảnh bác sĩ nhận phong bì. Không ai dại vừa đi đưa phong bì vừa chụp hình, vì như thế ngay cả khi bác sĩ không biết thì người đi đưa phong bì cũng dễ bị khép vào tội đưa hối lộ khi đi tố cáo. Thế nhưng sẽ có nhiều cách tinh tế hơn để làm, và người dân, nếu thực sự thấy sự nghiêm túc của lãnh đạo ngành y, sẽ giúp bà phát hiện được các bác sĩ nhận phong bì, không cách này thì cách khác.

  * Blog của Tiến sĩ Trần Vinh Dự là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

  Trần Vinh Dự

  Trần Vinh Dự chuyên nghiên cứu, tư vấn, và viết về các vấn đề kinh tế của Việt Nam, Hoa Kỳ và thế giới. Ngoài lĩnh vực sở trường này, ông cũng thường xuyên viết về các vấn đề quan hệ quốc tế liên quan tới Á Châu. Trần Vinh Dự tốt nghiệp tiến sĩ kinh tế tại Đại học tổng hợp Texas ở Austin, làm chuyên gia tư vấn kinh tế cho tập đoàn ERS Group Inc., đồng sáng lập và là cố vấn cho Quỹ nghiên cứu Biển Đông.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Vô danh
  27.11.2012 08:22
  Bộ trưởng Bộ y tế, bà Nguyễn Thị Kim Tiến nói:"Nếu cán bộ y tế nào quát mắng bệnh nhân, không quan tâm đúng mức, không chịu chữa trị, và đòi/nhận phong bì của người nhà bệnh nhân thì bệnh nhân hãy bỏ đi và đừng khám bệnh chỗ đó nữa. Hãy để cho cán bộ y tế đó chết đói cho nó biết!"

  bởi: Hung từ: Dallas, TX
  27.11.2012 04:46
  Việc mà người Dân phải đưa phong-bì {tiền} cho các giới-chức có
  quyền-hạn ở đất-cộng-sản Việt-nam; là lẽ tự-nhiên. Nếu điều này
  không xảy-ra nữa, thì trên toàn Lãnh-thổ Việt-nam "không còn Đảng-cộng-sản"

  bởi: Vô danh
  26.11.2012 16:10
  Lại bắt cóc bỏ dĩa cả. Kêu gọi người ta chụp hình bác sĩ nhận phong bì, thế bà Nguyễn Thị Kim Tiến hay các đ/c T/Ư Đảng nhận cả bao tải thì ai chộp hình ấy nhỉ? Thầy cô giáo lấy cớ nào là chạy theo giáo án, nào là lương giáo viên thấp rồi khuyến khích các em đi học phụ đạo thì ngài bộ trưởng bộ tiêu hóa, à quên, bộ giáo dục nghĩ sao "nhảy?"


  bởi: HAI PHONG từ: VN
  26.11.2012 15:12
  Ngành Y hiện nay được tồn tại trong một cơ chế mà lỗi hệ thống của nó quá nhiều! Do vậy rất khó có thể có những sáng kiến để chống tiêu cực. Chỉ so sánh ở hai lĩnh vực: Y tế công cộng và Y tế tư nhân đang song song tồn tại chúng ta sẽ thấy rõ rằng lĩnh vực Y tế tư nhân ít xãy ra tiêu cực hơn. Khi vào một bệnh viện tư nhân thì số tiền thu về dịch vụ Y tế luôn cao hơn bệnh viện công cộng và rõ ràng lương của Bác sỹ, Y tá ở Bệnh viện tư nhân cũng cao. Họ ít nhũng nhiễu đòi hỏi phong bì. Không riêng gì ngành Y mà ngành nào trong XH hiện nay cũng có ít nhiều tiêu cực, chẳng hạn như ngành giáo dục: việc chương trình quá tải ( theo lời giáo viên nói) để sinh ra dạy thêm học thêm tạo gánh nặng cho những gia đình có thu nhập thấp.
  VN chỉ có thay đổi cơ chế đang bị lỗi hệ thống này thì mới mong đất nước phát triển!

  bởi: To Quoc Viet từ: Que Huong
  26.11.2012 06:26
  Đây là một trong những đặc tính ưu việt của cái gọi là “Nền y được xã hội chủ nghĩa” mà chúng từng rêu rao.

  bởi: chong duoc chet lien
  25.11.2012 21:42
  Tham nhũng là thành tố không thể tách rời trong mọi lĩnh vực tại Việt nam.

  bởi: nguyễn hoàng từ: vn
  24.11.2012 20:38
  Gần 100% người dân đều thống nhất ý kiến là khi đi điều trị tại Bệnh viện công phải đưa phong bì hối lộ Bác sĩ nhưng bà Tuyến vẫn cho là không có việc đó vì bà tuyến cũng là Bác sĩ.

  bởi: Nguyễn từ: Việt Nam
  24.11.2012 10:22
  Không biết có ai phát hiện trước 1975, bác sĩ, y tá chế độ cũ ở miền Nam có nhận tiền hay phong bì trong BV? Hồi đó người ta hay gọi BV là nhà thương. Giờ đây sau gần 40 năm, phong bì trở thành lẽ sống, là nếp văn hóa đương đại, oái ăm thay cũng là quan tâm hằng ngày của người dân và chính phủ!

  bởi: Vô danh
  24.11.2012 00:59
  Ở Việt Nam vẫn còn nhiều bác sỹ giỏi và có y đức. Tôi cũng có đưa phong bì nhưng không phải là hối lộ mà là báo đáp cho sự tận tâm của họ.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  25.11.2012 22:37
  Đúng như bạn nói; vẫn có những nhân viên y tế có đạo đức ngay thẳng; nhưng cũng nói thêm, họ phần lớn đều có tôn giáo và là sản phẩm hay con cháu của nền giáo dục Mỹ ngụy xưa kia sót lại. Con cháu bác, dù hứa noi gương ông hết mình ngoài miệng hay trong bài thu hoạch, vẫn chẳng có mấy ai; chẳng hiểu tại sao vậy. Có thể họ chưa đạt tới mức chân tu(sao lại nhiều thế), nhưng cũng có thể tấm gương họ noi theo nhuốm màu hoen ố.

  Khi tỏ lòng biết ơn bằng phong bì, làm sao có thể phân biệt được bạn đáp lại tấm lòng tốt hay làm theo .. yêu cầu của ông thầy thuốc .. tận tâm? Ở Mỹ, nếu được phép cho phong bì, ví dụ nhưng trong dịp Giáng sinh sắp tới, các ông đưa thư, người dẫn chó, thầy cô giáo nếu được phép trường.... sẽ nhận khoảng 20 đô(tương đương 2 giờ làm việc của người thu nhập trung bình). Y tá riêng phục vụ tại nhà tặng nhiều hơn, 1 tuần lương nếu ta chi trả cho họ.

  Món quà thường mang ý nghĩa chứ không phải giá trị, người mua quà phải suy nghĩ nhiều và tốn giờ hơn là tiền. Ở xứ ta, tiền có lẽ quan trọng hơn. Với số tiền chỉ giá trị 2 giờ làm, món quà hiện kim đó thật ra chẳng có ý nghĩa gì cả vật chất lẫn tinh thần. Có lẽ đây là đóng góp của các nhà xh học, nước ta thiếu gì. Các học .. giả của chế độ đâu rồi, sao không góp phần để xây dựng một đất nước đẹp về con người hơn?

  bởi: Dân đọc báo
  23.11.2012 22:08
  Việc chống tiêu cực trong ngành y tế của Việt Nam cần phải được thêm vào những gốc nhìn căn bản của nó, cũng không phải chỉ nêu lên những điều thuộc lĩnh vưc giáo dục đào tạo, vốn đã gắng nhiều đến những điều bất cập của nhà nước XHCN. Hay chỉ kêu mời thuộc lĩnh vực ý thức công dân, đạo đức xã hội ...v.v..Có lẻ cần phải nói đến vấn đề muôn thuở là "cơ chế". Nếu vào thời nay, việc mở cửa tạo nên một "cơ chế thị trường định hướng XHCN", đem đến những cải thiện đáng kể cho các dịch vụ thuộc lĩnh vực y tế, so với cái thời "duy ý chí" sỏi đá cũng thành cơm, có mắc bệnh thì chỉ có một vài phương pháp điều trị mà vẫn chữa được "bá bệnh", hay người nghèo không có cơm ăn thì cứ đến trạm y tế , thì thế nào cũng được no bụng. Thì đỏi lại cơ chế "quốc doanh" là cơ chế "dịch vụ" mà trong đó cơ may dành cho người nghèo bị giảm thiểu, hay muốn có dịch vụ y tế tốt , thì đương nhiên cần phải có tiền, tiền càng nhiều , dịch vụ càng chu đáo, niềm nở...
  Bên cạnh đó , chế độ mở ra cho các bệnh viện tư vẫn còn bị "kèm kẹp" nhiều mặt, để làm sao vẫn không đủ khả năng giải quyết dứt điểm và xử lý các ca bệnh, hoặc có thể trợ giúp việc quá tải bệnh nhân tại các bệnh viện thuộc quản lý của nhà nước. Câu hỏi là tại sao, trong khi các nguồn tài chính , và nhân lực tại các bệnh viện tư không thiếu, trang thiết bị hiện đại vẫn thừa sức, và còn có thể tốt hơn ở những bệnh viện bao cấp ?Chưa kể những nguồn cấp nguyên liệu thuốc chữa bệnh, tranh thiết bị y tế vẫn là lĩnh vực "béo bở" của cơ chế xin cho, là môi trường "tệ nạn" của bổng lộc và việc kê đơn, vốn là nguyên nhân "bán nhà, bán đất" của người dân. Đó là còn chưa kể đến nguồn lực dồi dào từ các lĩnh vực thiện nguyện, các hội đoàn, và tôn giáo, luôn luôn sẳn sàng tham gia , chia sớt gánh nặng xã hội, mà thường khi gắng liền với những lý tưởng phục vụ, vô vị lợi, lại đem đến hiệu quả còn cao hơn, nhưng không hiểu sao lại không được đóng góp, tham gia ?
  Tiếp theo đến lĩnh vực con người, con người ở đây là "người bệnh và thầy thuốc", mà thường khi dẫn đến những hoàn cảnh "dở khóc, dở cười", hay "bó tay, bó chân", trong một cơ chế y tế hiện hành. Dịch vụ y tế định hướng thị trường XHCN lắm khi chỉ là việc khai thác , lắm khi chỉ nhân cơ hội khám bệnh , chữa bệnh, cấp cứu ... mà phát sinh tệ nạn hơn là thực hiện thiên chức cao cả của người lương y. Người bệnh có tiền thì cũng chưa chắc gì nhận được những dịch vụ y tế tốt để cải thiện sức khỏe, huống chi là những người nghèo. Họ gặp thầy thuốc thì thường là tậm trạng gặp "bao công xử án", lúc phán thề này, thế khác, lúc bệnh viện này xử lý cách này, sang bệnh viện khác thì lại kết quả và điều trị khác, lở có "quên kéo" trong bụng , thì bệnh nhân cũng đành chịu. Vẫn chưa hết, nếu nhìn rộng hơn nguyên nhân gây bệnh, thì hình như đâu đâu, trên lãnh thổ nước Việt này đều "có vấn đề", đều là "ổ bệnh" khiến cho cái vòng kim cô cứ mỗi ngày xiết chặt vào khoảng ngân sách, vốn khó khăn, eo hẹp, làm cho đời sống càng thêm trâm phần khốn khổ, đặc biệt nơi những hoàn cảnh của dân nghèo, thành thị cũng như thôn quê.
  Còn phần lương y, thầy thuốc, và các mạng lưới khám điều trị bệnh , đặc biệt nơi hệ thống quản lý bao cấp nhà nước vẫn là "có vấn đề", muôn thuở như một bản tình ca liên khúc bất tận, khiến con người đi từ trạng thái hoang mang đến khủng hoảng, vẫn là vấn đề "để đó", không một mẩy may thay đổi, hay có dấu hiệu thay đổi. Điều đáng lưu tâm nhất, không phải là những hành xử, của việc điều trị, chăm sóc ,hay việc "phong bì", nhưng là thái độ vô cảm trước những khốn cùng của đồng loại. Nó có thể khiến một người lương y, một cơ sở điều trị trở thành môi trường hủy hoại nhân cách , hơn là rèn nên những con người luôn được xã hội kính trọng. Vậy tại sao nó vẫn y như cũ, không thay đổi, trong khi không thiếu gì cơ hội để cải thiện, cải thiện tận gốc trong một xu thế cạnh tranh lành mạnh , mà vẫn không mất đi định hướng XHCN.


  Trả lời

  bởi: Tran Nguyen Han
  27.11.2012 03:55
  Nguyên nhân chính đó là chữ XHCN đó bạn. Bởi vì đảng CS phân công những kẻ kém tài nhưng có đảng mới được làm lãnh đạo và đảng viên CS thì chỉ lo kéo bè, kéo cánh để vơ vét. Như vậy, gốc rễ của mọi vấn đề chính là đảng CS.

  bởi: Vô Danh
  23.11.2012 22:02
  Tôi muốn góp ý kiến thêm về "tiền lương thấp" tại sao họ vẩn làm; vì phong bì không thì củng chưa chắc!!! các bác sỉ mới ra trường họ có thể cần phải làm lấy kinh nghiệm và làm là cách "quảng cáo " tay nghề của mình để mở phòng mạch. BS mới hoặc lâu củng có nhu cầu hướng dẩn bệnh nhân ra phòng mạch tư của mình giống như thầy cô dạy thêm giử lại bài tủ cho hs học thêm; thêm nửa làm bệnh viện công có dụng cụ y khoa đắt tiền, máy rọi phổi, MRI, thử máu v.v.. xài qua cho biết sau này mua khỏi lầm, hay tiêu cực chút chút dùng cho bệnh nhân riêng của mình nói chung là lổi hệ thống phải thay luôn thể chế chứ ng bệnh nặng quá rồi thay máu củng không sống được .Nhìn và nghe cách trả lời của bà bộ trưởng là biết ngay năng lực, tư cách rồi khỏi cần bàn .

  bởi: chí phèo từ: làng vũ đại
  23.11.2012 21:59
  lương y như từ mẫu cái chữ từ mẫu nầy có phải từ là bỏ mẫu là mẹ không các bác nếu phải thì không phong bì cho lương y coi như bỏ mẹ đấy các bác ạ

  bởi: Trần thị Dung
  23.11.2012 21:53
  Nếu muốn chống hối lộ trong ngàng y, trước hết phải nâng lương ngành y. Học để thành một bác sĩ tốn rất nhiều công sức và tiền bạc không thể cào bằng mức lương giữa công nhân và bác sĩ theo định nghĩa công bằng theo chế độ CNXH được. Còn các y tá hay nhân viên bệnh viện làm việc rất vất vả nên điều chỉnh có mức lương xứng đáng. Tại sao ở các bệnh viện tư nhân đều không có vụ đưa phong bì? Tại sao ở các nước trên thế giới đều không có vụ đưa phong bì. Cái mục tiêu của chủ nghĩa CS là thiết lập sự công bình xã hội chính nó lại tạo ra sự bất công lớn hơn xã hội dân chủ. Vì thế cái chủ nghĩa này đã bị đào thải. Đem con người ra làm thí nghiệm cho một chủ nghĩa mà chỉ cần suy luận thì thấy ngay, chỉ có bọn ngu dốt và độc ác mới làm thôi. Chống hối lộ là chuyện cần làm ngay, nhưng phải nhổ tận gốc CNCS thì mới giải trừ tận gốc.
  Trả lời

  bởi: Chí phèo
  26.11.2012 17:05
  Thế giới đã lật hết chế độ XHCN quái dị không thực tế này rồi. Chỉ trừ...

  bởi: Vô danh
  23.11.2012 13:52
  Nếu quốc gia có tầng lớp lãnh đạo tài năng và thực lòng với dân tộc thì chẳng có chuyện gì để nói. Đất nước ta bây giờ hổn loạn mọi thứ; thứ thấy được ai cũng đã thấy; thứ không dễ thấy thì cần gì phải thấy, khi thứ ai cũng thấy chẳng có gì thay đổi.

  Nếu nâng cao tiền lương 'đôi chút' cho mọi người thì còn đâu thặng dư trong ngân sách quốc gia. Số 'đôi chút' này cho nhiều người sẽ thành số rất lớn. Không có nhiều tiền để chấm mút, hàng lãnh đạo sao có dư tiền để tậu nhà lầu, gởi con du học khắp nơi? Bài toán thì rất dễ, nhưng thực hành rất khó. Người ta đi lên thì dễ, bảo trở lui lại thì khó hơn nhiều. Thôi thì của ta ta cứ ăn, còn dân đen tự chúng xoay sở! Đứa có quyền thì đạp đứa yếu hơn, cứ thế thì dân thường là kẻ cùng đinh lãnh đủ chẳng dám rên nếu không muốn bị chụp mũ phản động.

  Chỉ có loài vật mới chăm sóc cho bộ lông của mình mà quay lại nổi khổ của đồng loại, Marx đã nói như vậy. Loài 2 chân của thế kỷ ngày nay cũng vậy, họ hoàn toàn làm ngơ và không quan tâm tới sự suy đồi của đạo đức xã hội khi để cho công dân phải thiếu thốn. Những kẻ đứng đầu của ngành y tế hay giáo dục đều có những câu trả lời rất buồn cười, theo tiêu chuẩn của bậc cha mẹ chịu trách nhiệm đầu trong ngành mình quan tâm. Họ bất lực do thể chế tạo ra đã đành, nhưng đáng nói hơn họ không biết làm thế nào để sửa các khuyết điểm.

  Chụp hình, quay phim nghe ngô nghê quá. Ông Hoàng Khương ta cũng quay phim, nay đang ngồi khám sám hối, đừng xúi dại. Các tiến sĩ ta được yêu cầu biết ngoại ngữ, nhưng nhiều ông có đọc được tạp chí ngoại quốc ngành mình đâu. Các vị nay đã là bộ trưởng, nhưng chẳng khác bô làng năm xưa đứng ra khuyên bảo mọi người: lá lành đùm rách, lá rách tự đùm lẫn nhau. Nghe sao 'ruộng' quá, không có vẽ gì thông thái xứng đáng với học vị của các ngài.

  Hãy dẹp các chương trình triết học Mác Lê và đạo đức ông Hồ, thay vào là triết học, đạo đức, công dân giáo dục, xã hội học, phân tâm học. Cấm nhận quà từ bệnh nhân dù dưới bất cứ hình thức nào. Ở Mỹ, luật sư, bác sĩ, thầy giáo, body guard không được phép có quan hệ tình cảm với bệnh nhân một thời gian nhất định sau khi đã hết phục vụ khách hàng, đừng nói đến tiền hay quà. Thu viện phí thích hợp, và dùng tiền thuế từ các bệnh viện tốt hơn phụ trợ cho các bệnh viện dân nghèo. Xã hội vẫn luôn không công bằng, có tiền tất được phục vụ tốt hơn; không tiền dĩ nhiên được hưởng phúc lợi kém hơn. Phổ biến dùng ngân phiếu check trong toàn xh, qua đó có thể giới hạn tham nhũng và kiểm tra thuế khóa cũng như thu nhập dễ dàng hơn.

  Vẫn biết quốc gia còn nghèo, nhưng nên dành một khoản nhất định cho y tế và giáo dục. Ở các nước tiên tiến, giáo dục và sức khỏe là hai ngành được ưu đãi tốt; trồng người là vậy. chxhcnvn thì hoàn toàn ngược lại.


  bởi: Bac: từ: USA
  23.11.2012 09:20
  Lương quá thấp khiến ngành Y xảy ra tệ nạn "phong bì" ! Nghe thì cũng có lý ! Nhưng lương đồng chí X bao nhiêu mà còn tham cả Tỉ Dollars ! Các ông Tổng Giám Đốc những tập đoàn "quả đâm...sét" lương bao nhiêu mà cũng "tham" quá trời? Chắc lương mấy ngài này thấp lắm thì phải ? Tội nghiệp thật ! Đồng bào nên thông cảm và cố gắng đóng thêm thuế để tăng lương cho mấy ngài này là quốc nạn tham nhũng tự động hết ngay . Ban Chỉ đạo chống tham nhũng sẽ thất nghiệp !!!

  bởi: TnT từ: Vietnam
  23.11.2012 08:09
  Những người có chuyên môn cao có nhiều cơ hội tìm một công việc riêng để có lợi tức cao thỏa mãn điều kiện sống . Những người này có thể thoát ra ngoài vòng "đưa phong bì" ngoại trừ những kẻ có chuyên môn vẫn tham lam như Ô Dự nêu. Tuy nhiên vẫn còn một nghịch lý lớn là: những người ít có điều kiện để tìm một công việc có lương cao vì hạn chế chuyên môn của mình chui vào làm việc trong hệ thống nhà nước và môi trường này cho họ nhiều điều kiện để nhận phong bì. Và hiện tượng này xảy ra ở cấp cao hơn và cao hơn nữa. Xem ra "lương thấp" không phải là nguyên nhân mà cơ chế chính là nguyên nhân.

  bởi: Vô danh
  23.11.2012 07:20
  Bà bộ trưởng này xúi dại. Đừng nghe theo mà mắc nạn như ký giả Hoàng Khương nha. Bộ nhà tù của đảng chưa đủ đông sao còn khích dân làm những việc đi ngược lại quyền lợi của các viên chức nhà nước? Đây có thể được xem là một "sáng kiến" để bắt giử những người chống lại quốc sách khuyến khích tham nhũng/hối lộ của nhà nước để người tham gia phải cố gắng thêm trong việc bảo vệ chế độ độc đảng.

  bởi: Khang Vu từ: USA
  23.11.2012 06:16
  Trong phan : Chất lượng ngành y và vấn đề tiêu cực , doan cuoi nen sua cac tu : trênh , trênh lệch thanh chênh, chênh lệch .
  Cam on Tien sy da co bai viet ve de tai nay .
  Kinh chuc suc khoe ! (Chúng tôi đã sửa lại va xin thành thật cám ơn độc giả)

  Blog

  Đường lối lẩm cẩm

  Không biết ai đề ra cái sáng kiến đường lối chính trị dở hơi 'tách xa bành trướng đôi chút nhưng không dứt'
  Thêm

  ‘Tự do tôn giáo’: Việt Nam có ‘được’ vào Danh sách CPC lần thứ hai?

  Nhà nước Việt Nam đang phải đối diện với nguy cơ bị 'tái hội nhập' Danh sách các quốc gia cần quan tâm đặc biệt về tự do tôn giáo lần thứ hai vào năm 2016
  Thêm

  Cá chết trắng kênh ở Sài Gòn: Cần dùng 'thiết quân luật'!

  Nhiều năm trước, người ta nghe đến Nhiêu Lộc-Thị Nghè thì bịt tai bịt mũi vì mùi hôi thối của nguồn nước bị ô nhiễm
  Thêm

  Biểu tình môi trường: Báo chí chống lại báo chí

  Điều đáng ghi nhận của báo chí nhà nước là tuyệt đại đa số đã từ chối chỉ đạo “phản tuyên truyền” đối với phong trào biểu tình của dân chúng
  Thêm
  Các bài viết khác

  Bạn đọc làm báo

  TT Obama không đánh đổi dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí lấy đàn áp nhân quyền ở VN

  Trước hết cần khẳng định rằng mục tiêu chính của Mỹ trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam là dân chủ hóa Việt Nam
  Thêm

  Cá chết và nước mắm ở Mỹ

  Hơn một tháng qua vấn đề cá chết ở nhiều nơi tại Việt Nam đã gây lo lắng cho người tiêu dùng thủy sản
  Thêm

  Mục đích và ý nghĩa chuyến thăm VN của Tổng thống Obama

  Vậy chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng Thống Hoa kỳ Barack Obama có mục đích và ý nghĩa gì
  Thêm

  Nước Mỹ, mùa thi và tốt nghiệp

  Một năm học sắp kết thúc. Thời gian này là lúc sinh viên, học sinh đang trải qua những kỳ thi. Sau đó sẽ là những lễ ra trường kéo dài cho đến giữa tháng Sáu
  Thêm
  Các bài viết khác