Thứ ba, 31/05/2016
Xem

  Blog / Trịnh Hội

  Quyền làm người & tôi

  x
  Hôm nay là ngày 1 tháng 10 năm 2012. Nhân dịp sinh nhật lần thứ 44 của Định, Lê Công Định, nên tôi muốn viết về đề tài này. Trước tiên là để nhớ về Định, nhớ về cuộc thi 'Quyền Làm Người & Tôi' của Phong Trào Con Đường Việt Nam mà Định là một trong ba người khởi xướng. Cùng với Anh Trần Huỳnh Duy Thức và Lê Thăng Long.

  Nhưng đây cũng là dịp để tôi tự suy ngẫm với chính mình. Để tự hỏi mình rằng hai chữ 'Human Rights' nó quan trọng như thế nào trong cuộc sống của tôi. Nó đã ảnh hưởng đến tôi ra sao để đến bây giờ tôi là một trong nhiều người đang ủng hộ hết lòng cho cuộc thi đã được bắt đầu vào ngày 09/09 đúng vào ngày sinh nhật lần thứ 140 của Phan Chu Trinh. Và sẽ kết thúc vào ngày 12/12 sắp tới đây. Với giải thưởng hạng nhất là một cái Macbook Air tuyệt vời của Hãng Apple.

  Thật lòng tôi thấy cũng hơi tiếc. Vì nếu như tôi không là một thành viên của Ban Giám Khảo cho cuộc thi này thì biết đâu tôi cũng có dịp thi thố tài năng, 'chó ngáp phải ruồi', thắng được giải nhất để thay cái Macbook Air đời 2008 cũ xì mà tôi đang sử dụng!

  Lần đầu tiên tôi được tiếp cận trực tiếp với những lý thuyết về 'Quyền Làm Người' là khi tôi đã vào năm thứ tư ở Trường Đại Học Melbourne. Khi tôi quyết định chọn môn học 'Human Rights Law' sau 3 tháng hè làm việc thiện nguyện trong các trại cấm ở Hồng Kông. Lúc ấy đang giam giữ trên 100,000 ngàn thuyền nhân Việt Nam để thanh lọc, để quyết định cho ai đi, ai ở. Và ai sẽ bị cưỡng bức hồi hương bất kể điều đó có công bằng hay không.

  Tôi chọn học môn này đơn giản vì tôi muốn hiểu rõ hơn tại sao có sự khác biệt giữa Luật & Đời. Giữa những gì được cho là căn bản mà ai trên cõi đời này cũng phải có, cũng được hưởng. Và thực tế khác ngược đến não lòng. Mà tôi đã thấy được tận mắt ở Hồng Kông. Nơi đồng bào tôi đã bị ngược đãi, đối xử một cách bất công từ năm này sang năm khác. Mặc cho những bộ luật về quyền làm người vẫn đang nằm lù lù ngay đó.

  Sau một năm học, tôi đã nhận thức được điều này. Đó là bất kỳ ở đâu, trong xã hội nào, ở thời điểm nào cũng sẽ có những vi phạm nhân quyền. Sự khác biệt chỉ nằm ở mức độ. Và có hay không những cơ chế được lập nên để răn đe, ngăn chặn, xét xử sự vi phạm và nếu có thể, bồi thường cho các nạn nhân.

  Nước nào càng có nhiều những cơ chế ấy - tòa án độc lập, tự do báo chí là hai thí dụ điển hình - thì càng có ít sự vi phạm. Ngược lại, nơi nào càng có nhiều dân nghèo, ít hiểu biết, thiếu thông tin thì sự vi phạm càng cao và càng sâu. Đặc biệt là ở những nơi chuyên quyền, độc đảng.

  Vì xét cho cùng tất cả chúng ta ai cũng là một sự tập hợp giữa bản năng và lý trí. Giữa phần 'con' thuộc về các loài thú và phần 'người' hướng đến sự thánh thiện của tâm linh. Đúng như lời của một trong những bạn dự thi nhận xét.

  Và nếu như không có sự hiện hữu của các cơ chế căn bản ấy, giả sử chỉ có tôi và bạn nắm trong tay mọi quyền sinh sát, thì chúng ta đều hoàn toàn có thể định nghĩ hai chữ 'human rights' theo ý muốn của riêng mình. Để sau đó buộc mọi người phải tuân theo. Nếu không sẽ bị trừng phạt.

  Những vi phạm nhân quyền nhờ thế đã được thành hình.

  Đó là lý do tại sao câu nói 'absolute power corrupts absolutely' luôn được mọi người đồng ý.

  Bởi ai trong chúng ta cũng có thể trở thành người bảo vệ cho nhân quyền. Hoặc kẻ vi phạm nhân quyền. Tùy vào bản năng, trình độ nhận thức, hoàn cảnh xã hội và sự lựa chọn của mỗi nguời.

  Nhưng quan trọng hơn hết vẫn là quyền lực. Đặc biệt là quyền lực không có giới hạn.

  Ở nơi nào nó bị giới hạn, ở đó quyền con người có cơ hội được phát triển tự nhiên, được chính nhà nước bảo vệ. Bằng ngược lại, chính nhà nước là thủ phạm đứng đầu. Vì nó là nơi tập trung nhiều quyền lực nhất.

  Câu nói 'Quyền Con Người & Tôi' vì vậy cũng sẽ được hiểu theo nhiều nghĩa khác nhau. Một người có tiền, có quyền sẽ không hiểu nó giống như một nhà trí thức bất đồng chính kiến. Và cũng chẳng giống một bác nông dân nghèo, ít học nên không biết rằng quyền con người của mình đã bị tước bỏ tự bao giờ.

  Vì có ai nói cho bác nghe đó là quyền của bác đâu?

  Riêng đối với tôi nó còn liên quan đến những trải nghiệm rất riêng tư.

  Và cả tuổi tác.

  Lúc tôi còn đi học cho đến khi vừa mới ra trường ở Úc, ở độ tuổi 'hai mươi mấy' chưa có nhiều kinh nghiệm ở đời, thật lòng mà nói nhận thức của tôi về 'Human Rights' vẫn còn rất mù mờ. Vì tôi chỉ được dạy đó là những quyền mà tôi có. Nhưng vì chưa bao giờ tôi cảm thấy bị ngược đãi, bị mất đi những quyền lợi đã và đang được tôn trọng trong xã hội mà tôi đang sống nên tôi cho đó là chuyện... đương nhiên. Đâu có chi đáng bàn, đáng để tâm, suy nghĩ.

  Bước sang tuổi 'tam thập nhi lập', dần dần tôi hiểu được những quyền căn bản được luật pháp quốc tế và Liên Hiệp Quốc công nhận. Nhưng phần lớn đều nhờ vào việc làm của tôi khi phải lên tiếng, tranh đấu cho những thuyền nhân Việt Nam. Đó là những quyền con người dành cho tất cả những người tỵ nạn trên thế giới:

  1. Quyền được lánh nạn (seeking asylum) và bảo vệ vì bị ngược đãi hoặc sợ bị ngược đãi ở quê hương mình.

  2. Quyền được xét xử bởi một cơ quan độc lập.

  3. Quyền được kháng cáo lên một cơ quan độc lập khác và ra tòa để tòa xét xử nếu không đồng ý với kết quả kháng cáo đó.

  4. Quyền được tái định cư ở một quốc gia khác nơi bạn không còn phải lo sợ bị ngược đãi.

  Và cuối cùng là:

  5. Quyền được nói thật mà không bị bức hại đối với những gì mình nghĩ về 4 quá trình trên kể cả việc chỉ trích chính phủ sở tại nơi mình cho rằng đã không đối xử công bằng đối với mình.

  Cũng xin nói rõ thêm, đây chỉ là những quyền con người được luật pháp xác nhận mà thôi. Để nó được tôn trọng hoàn toàn và đầy đủ lại là một vấn đề khác.

  Nhưng đi càng nhiều tôi càng thấy ở đâu, lúc nào tôi cũng có thể lên tiếng tranh đấu cho quyền lợi của đồng bào mình. Không phải lần nào tôi cũng thành công nhưng chắc chắn một điều, tôi sẽ không bao giờ bị ngược đãi vì sự lên tiếng đó.

  Ngoại trừ một nơi duy nhất. Cũng là nơi mình hết lòng, hết sức với nó nhất. Mặc dù mình chưa kịp nói lên được một lời.

  Chắc các bạn đã biết nơi đó ở đâu.

  Việt nam là nơi đầu tiên và duy nhất những quyền con người căn bản của chính tôi bị vi phạm. Vi phạm một cách trầm trọng, từ tháng này sang tháng khác, mà một người như tôi, vừa là luật sư, có chút tiền, có ít tiếng cũng không thể làm gì được. Ngay tại thời điểm này. Chứ không phải là chuyện ngày xửa ngày xưa của thế kỷ trước.

  Tôi bị hỏi cung trong suốt 6 tháng mà không hề có bất kỳ văn bản nào từ tòa án hay nhà cầm quyền.

  Tôi bị cáo buộc một cách trơ trẽn, bị bắt nạt, bị hù dọa nhiều lần bởi những người nhân danh chính quyền mà không một ai hay có cơ chế nào có thể bảo vệ được những quyền con người của tôi.

  Tôi bị cấm ra khỏi Việt Nam mà không hề có một lý do chính thức nào từ Bộ Công An là nơi đã cấm tôi.

  Và cho đến nay tôi vẫn không được cho phép nhập cảnh. Mặc dù xét cho cùng chính tôi đây cũng thấy mình đâu là gì mà sao các bác sợ thế?

  Rõ đúng như lời ông bà mình thường nói: Đi một ngày đàng, học một sàng khôn. Về sống ở Việt Nam chỉ có một năm nhưng tôi đã đem về được cho mình những hơn 365 cái sàng. Mà cái nào cái nấy nó lớn to đùng, chẳng biết học chừng nào mới hết!
  Nhưng bài học lớn nhất cho tôi vẫn là: nhờ có sự trải nghiệm đó nay tôi mới hiểu rõ hơn ý nghĩa của câu 'Quyền Con Người' ở Việt Nam. Và nhờ bị trực tiếp ngược đãi nên từ đó tôi mới cảm nhận được sự liên hệ mật thiết giữa tôi và Quyền Con Người.
  Hình như điều này cũng tương tự như tình yêu bạn ạ. Chỉ khi ta mất nó, ta mới thấy sự hiện hữu của nó quan trọng đến dường nào.

  Đêm nay lẽ ra là một đêm vui đối với Định. Nếu Định ở một đất nước khác thì ngay bây giờ chắc chắn Định sẽ rất vui, rất hạnh phúc bên gia đình, người thân. Nhưng ở Việt Nam thì không. Định đang ngồi tù và rất có thể đang suy nghĩ về tương lai, số phận. Của những người ở độ tuổi 'tứ thập nhi bất hoặc'. Như Định và tôi.

  Nếu có phép thần thông gặp được Định ngay trong lúc này, chắc chắn tôi sẽ nói: ở cái tuổi của tụi mình, chắc chắn là mình không cần phải mở party mừng sinh nhật, không cần quà cáp, và càng không cần những lời chúc 'happy birthday'.

  Vì mình đã biết mình là ai, đang ở đâu và cần làm gì cho bản thân, cho dân tộc. Định tin mình đi. Sau lưng Định còn có vạn người. Và ở trong tù hay ở ngoài tù, xin Định nhớ rằng chúng tôi vẫn luôn nhớ về Định. Để tự nhắc nhở mình với câu nói năm nào của chính Định:

  Xin đừng để sự nhu nhược của những cá nhân trở thành sự bạc nhược của cả một dân tộc.

  * Blog của Luật sư Trịnh Hội là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

  Trịnh Hội

  Làm sao để có thể tự giới thiệu về mình một cách tốt nhất và đúng nhất đây hả bạn? Có lẽ bạn chỉ cần biết đại khái như thế này. Tôi sinh ra ở Đa Kao gần cầu Bông, Sài Gòn và sang định cư ở Úc từ năm tôi 14 tuổi. Từ lúc ra trường luật cho đến nay tôi đã sống và làm việc ở Úc, Hồng Kông, Philippines, Mỹ, Anh Quốc và dĩ nhiên là Việt Nam...
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: PHAM VAN PHUC từ: Saigon Viet Nam
  27.10.2012 05:29
  Goi Trinh Hoi , toi da doc qua nhieu bai blog cua ban tren trang mang internet , lam cho toi an tuong va suy nghi , qua bai *Quyen lam nguoi & toi , toi lai cam nhan nhieu hon hon ve nhung quyen co ban cua con nguoi duoc cong phap quoc te va Lien Hop Quoc cong nhan . Tuy nhien nhung dieu ay theo toi se co gia tri o mot dat nuoc co mot chinh phu do dan va vi dan, con nguoc lai se la mot cau chuyen co tich khong co hoi ket .

  bởi: PHAM VAN PHUC từ: SAIGON VIETNAM
  26.10.2012 05:26
  Goi Trinh Hoi , nhung suy nghi va viet len blog cua ban ve nhung quyen con nguoi co ban cua cong dan duoc cong phap quoc te va Lien Hop Quoc cong nhan that dang de hieu va ghi nho cho nhung ai quan tam toi nhung dieu binh thuong ve tu do cua minh duoc the gioi xac dinh tu lau . Nhung cuoc doi nay , thuc te se khac rat nhieu neu nhung quyen ay duoc thuc thi tai mot dat nuoc co mot chinh quyen that su do dan va vi dan , con nguoc lai thi se la cau chuyen co tich khong co doan ket

  bởi: vo danh
  16.10.2012 16:45
  Neu toi co mot nguoi con trai nhu le Cong Dinh toi se noi rang: Life and dead are in the power of your tongue and those who love it will eat its fruit.
  Khi con thay nguoi ngheo kho trong xu bi ap buc , cong ly va le phai bi cha dap thi con dung ngac nhien, vi cac nguoi cam quyen luon luon benh vuc lan nhau, nguoi co quyen hanh se duoc nguoi co quyen hanh cao hon che cho. Su hy sinh cua con de lam vien gach lot duong cho the he khac tiep noi, roi moi su se nhu nhung gi lich su dang dien ra, biet ai se khon hon ai, chi co con la thiet thoi nhieu nhat.

  bởi: Phạm An từ: Hà Nội
  14.10.2012 13:03
  Dân chủ nhân quyền và tự do báo chí là quyền cơ bản của con người.Chính Phủ VN hiện nay duy trì khá tốt vấn đề này.Sinh Viên chúng tôi vẫn theo dõi các tin tức từ BBC,CNN,VOA...điều đó chứng tỏ không có sự cấm đoán tự do trên Internet.VN đang hòa bình ổn định lắm lắm.Từ khi tôi sinh ra đến giờ chưa biết đến khủng bố là gì.Điều mà dân ta quan tâm nhất hiện nay là phát triển kinh tế.còn một điều nữa: các cô, các chú,bác hải ngoại đừng giữ tưng tưởng chống đối nữa.và đừng chỉ trích hay nói những lời cay độc về Hồ Chủ Tịch.ông ấy thực sự là một người đáng kính.(tôi không phải là đảng viên gì cả.nên có sao tôi nói vậy,cũng không ca ngợi hay chỉ trích gì ĐCS).chúng ta là con của rồng cháu của tiên là máu của máu là xương của xương vì vậy hãy quyên quá khứ hướng đến tương lại.

  bởi: Dũng Trần từ: Washington, DC
  08.10.2012 06:11
  Thân gỡi TH,
  Nếu bạn viết bài nầy vào dịp sinh Nhật của chị Lê thị Công Nhân thì hay biết mấy. LS Lê công Định biết rõ là sự tàn nhẩn và dả man của CS và chấp nhận tranh đấu để rồi xin sự khoan Hồng cũa Toà án CS, thật đáng buồn.
  Trả lời

  bởi: Thường dân Nam bộ
  29.10.2012 23:46
  Tôi xin có ý kiến với anh thế này: có lẽ anh chưa từng bao giờ sống trong cảnh bị đè nén, bị chụp mũ, bị hành hạ, bị xúc phạm nhân phẩm như ở VN nên không thể nào hiểu tâm trạng của kẻ bị đàn áp trong tù. Nó còn tệ hơn cái chết. Không phải chỉ riêng anh, mà còn vợ con, bạn bè, gia đình anh đều bị đe dọa. Trong hoàn cảnh nhà tù đó, tôi nghĩ là nếu chúng ta mà có lọt vào đó thì mới hiểu và thông cảm cho LS Định.
  Trả lời

  bởi: Nữ Texas từ: Cali
  19.10.2012 11:48
  Vậy muốn làm sao? ko giỏi về mà tranh với đấu đi. Vớ vẩn. Nói dốc, xúi người khác làm thì hay. Nếu bạn là Việt kiều yêu dân chủ và nước VN thì hãy về VN mà trực tiếp tranh đấu vì sự tốt đẹp cho VN. Đừng ngồi ở núi bên kia, nói vọng sang núi bên này.

  bởi: Kim Vinh Duong
  07.10.2012 23:30
  cam on anh

  bởi: Kim Vinh Duong
  07.10.2012 23:07
  khong biet noi gi hon ngoai 3 chu: CAM ON ANH

  bởi: khatvong từ: saigon,vn
  07.10.2012 23:04
  cam on anh TRINH HOI. mot bai viet hay va day y nghia. toi da theo doi nhieu thong tin ve anh va anh da giup do va hy sinh rat nhieu cho cong dong vietnam. mot lan nua xin cui dau cam on anh thay cho cong dong vietnam ty nan.

  bởi: Anti Cong San từ: Tennessee, USA
  06.10.2012 09:15
  Lời nói sau cùng của Lê Công Định tại tòa:

  http://www.youtube.com/watch?v=qDd2pUGU2kA&feature=related

  Nữa đường rút lui chứng tõ con người cũa Lê Công Định (LCD) không có chí hướng rõ rệt . Đây cũng là lý do tại sao trường hợp cũa LCD không được người Việt yêu dân chũ tại hãi ngoại thưòng xuyên đề cập.

  bởi: BỐ Th...NHÔ(VNCH)HÒANG KỲ từ: Mất Đảng thì ND được TD
  06.10.2012 01:33
  Mất đảng nỗi lo sợ cuả CS,nỗi lo sợ cuả loại cán bộ "cung văn nô,tuyên ma giáo".Nhưng Mất caí ĐCS bịp bợm kia thì ND đươc TD,ấm no,hạnh phúc.Mất Đảng thì tổ quốc VN mới ko bị quan thầy ĐCS TQ cướp biển đảo,biên giới.Đảng là caí gì,mà phaỉ giữ,cứ bầu cử TD đi thì sẽ thấy ND VN ném Đảng vaò thùng rác.Chỉ mấy âm binh,khuyển mã mới khổ sở khi mất đảng.Mất sớm cho DT,ND VN nhờ.

  bởi: anngoc từ: vietnam
  04.10.2012 14:13
  Vấn đề cấm nhập xuất cảnh là quyền của mỗi quốc gia, căn cứ vào những quy định của nước họ, tôi nghĩ rằng Trịnh Hội bị tạm chưa cho xuất cảnh, theo Luật Việt Nam,chắc có đơn khởi kiện của ai đó, nên mới bị tạm dừng xuất cảnh,còn vấn đề không cho nhập cảnh tôi chưa rõ cụ thể, vì không có thông tin đa chiều. Riêng ở Hoa Kỳ tôi có anh bạn kết nghĩa,từ Việt Nam xin sang thăm con gái, sau khi phỏng vấn Hoa Kỳ không chấp nhận cho nhập cảnh, cũng không giải thích lý do, do vậy việc không cho nhập cảnh vào nước rõ ràng thuộc chủ quyền của quốc gia
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  08.10.2012 08:20
  Chắc là bị mấy người Dân oan khiếu kiện rồi.Họ kiện đòi vc phải cho Trịnh Hội vào VN để làm đơn giúp họ đòi lại tài sản bị vc cướp.Còn toàn dân thì đòi trả tự do,trả quyền làm chủ đất nước.Ngặt 1 nỗi là vc chúng đã bán tổ quốc cho Tàu rồi ! Tài sản của dân thì vc cũng chia nhau ăn dọng hết rồi !Biết ăn nói làm sao khi gặp Thầy Kiện nước ngoài.

  bởi: BỐ TH...NHÔ (NPCN) từ: HẮC KỲ
  04.10.2012 00:22
  Mất Đảng là mất tất cả. Đảng ta mà bị gì thì nhân dân Vn sẽ khổ lắm, có thể còn khổ hơn thời bị ngoại bang đô hộ giày xéo. Nếu để mất Đảng thì đất nước Vn sẽ bị các thế lực ngoại bang và các nhóm phản động lợi dụng tiến hành xâm chiếm đô hộ, cai tri, nhân dân ta sẽ trở thành nô lệ cho những kẻ này. Cho nên bất cứ giá nào nhân dân trong và ngoài nước cũng phải đồng lòng đoàn kết, tin tưởng và bảo vệ Đảng. Còn Đảng lãnh đạo thì đất nước ta còn độc lập tự chủ, nhân dân tự do. Mất Đảng là mất cả. Đừng tin lời ong bướm của ngoại bang và phản động. Tôi cũng ủng hộ ý kiến của bạn AntiPĐ, bạn nói đúng lắm. TH và nhóm làm nổi của anh ta chỉ muốn nổi tiếng nhằm quyên góp ấy mà. BTN thấy sao nói vậy thôi. Trân trọng. p
  Trả lời

  bởi: Anti Cong San từ: Tennessee, USA
  30.10.2012 02:58
  Câu trã lời nầy dành riêng cho "BỐ TH...NHÔ (NPCN) từ: HẮC KỲ"

  Kinh tế cũa những nước Tiệp Khắc, Ba Lan, Xô Viết, Đông Đức, vân vân, phát triễn không ngừng sau khi họ từ bõ cái Chũ Nghĩa Cộng Sãn thối nát hoang tưỡng. Một vài nước kễ trên đã và đang viện trợ kinh tế cho Cộng Sãn Việt Nam.
  Bạn nói rất đúng. Nếu Đãng mất, thì mỗi Đãng Viên Cộng Sãn bao gồm bạn sẽ mất tất cã từ quyền hành địa vị cho đến tài sãn cá nhân mà họ có được bằng cách đục khoét tài sãn quốc gia hơn 40 năm qua, kễ từ tháng tư 1975. Kẽ thắng (Cộng Sãn VN) thì tự nhận mình làm vua và gán cho kẽ thua trận(VNCH) là giặc. Thữ hõi giặc từ đâu đến ? Ai đêm quân xâm chiếm và tàn sát hàng triệu nhân dân Miền Nam VN từ 1954 đến 1975?

  Từng là một cựu Đãng viên, chính trị viên thuộc cấp tiễu đoàn tác chiến, tôi hiễu rõ bãn chất và thũ đoạn cũa con người Cộng Sãn. Bạn không nên tiếp tục lừa đối mình và viết trái sự thật nhất là diễn đàn nầy dành cho những ai muốn nói lên sự thật.
  Trả lời

  bởi: cars từ: viet nam
  18.10.2012 15:09
  Hay cho câu nói mất Đảng là mất tất cả. Đúng vậy.mấtđảng là mất luôn quyền lực.mất vợ đẹp con khôn,mất nhà lầu xe hơi,mất tham nhũng bóc lột, mất cả những cuộc truy hoan thâu đêm suốt sáng.
  Người nói câu này đã tự hỏi xem đất nước có trước hay đảng có trước mà dám rế cao hơn nồi. 4000 năm văn hiến có đảng đâu mà vẫn còn trường tồn dân tộc? Vua tôi nhà Trần có đảng đâu mà 3 lần đại thắng quân Nguyên vang danh sử sách? Anh hùng áo vải Lam sơn có đảng đâu mà quân minh đại bại?
  Có câu nói của tổ tiên xin nhắc cho nhớ "không có mợ thì chợ vẫn đông'" Xin khẳng định, triều đại nào rồi cũng qua đi, đảng nào rồi cũng sụp đổ. Còn lại dân tộc này,mãi mãi còn và sử xanh ghi nhớ...." Bao triều vua phế đi rồi. Nhưng người yêu nước có mất ngôi bao giờ"
  Trả lời

  bởi: dr tam than từ: saigon
  05.10.2012 02:10
  bạn ơi , đến giờ uổng thuổc rồi ,
  Trả lời

  bởi: ho chi minh từ: ba dinh
  06.10.2012 03:30
  Hầu hết nhân dân Việt Nam đã chán ghét cái chế độ Cộng sản ,cái chủ nghĩa Mac-Lê mà HCM đem về gieo rắc bao oan khiên cho cả dân tộc,trong thế kỷ 20 bỡi trình độ dân trí còn non kém cho nên chúng dễ tuyên truyền lừa bịp dân chúng tin tưởng nghe theo,nay qua thông tin mạng, thư viện thế giới,chúng không thể bưng bít được,còn chăng là 3 triệu đang viên tay sai chuyên đi cướp của,giết người cùng da vàng,máu đỏđể làm giàu cho đảng cướp phi nhân.

  bởi: Lý sự cùn từ: Sài Gòn
  03.10.2012 22:28
  Trinh Hoi chi muon nguoi khac de PR ve ban than, chi ly su va khoác lac ve ban than, chu co dong gop, xay dung duoc gi cho dat nuoc. Hay xem lai minh nhe ban, nếu ko lam gi dc cho ban than va dat nuoc thi cung dung chia re dan toc Viet, cong ran can ga nha, lam tro cuoi cho ban be quoc te.
  Trả lời

  bởi: Huynh từ: SG
  19.10.2012 21:59
  Lý sự cùn đã làm gì cho đất nước nghèo nàn này mà bày đặt dạy khôn.
  Nói ngu dễ bị ném đá!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  08.10.2012 08:23
  Đúng là "Lý sự cùn" thành ra nói bư !
  Trả lời

  bởi: Kim Vinh Duong
  07.10.2012 22:18
  vo liem si, that hoc nay bien di cho nuoc no trong nhe.
  xin loi da cm nhung tu ngu ko hay trong bai viet cua anh TRINH HOI. cam on anh da ch toi va moi nguoi duoc thay 2chu NHAN QUYEN. chuc anh luon suc khoe,sang suot va vung vang tren con duong phia truoc,than chao!

  bởi: Dế Mèn
  03.10.2012 15:17
  Bài viết rất cảm động, chân thực, và sâu sắc. Mong TH giữ mãi được nhiệt huyết và thiên lương trong sáng, để tiếp tục đấu tranh cho đến khi công lý quay về ngự trị trên đất nước thân yêu của chúng ta. Con đường còn dài. Chúc TH sức khỏe, tinh thần ý chí vững chãi, kiên cường và chúc TH viết được nhiều, nhiều hơn nữa những bài viết như thế này. Mến.

  bởi: Vô danh từ: bắc cực
  03.10.2012 02:33
  Ngày trước ĐCSVN mang lý thuyết ngoại lai về làm khổ dân tộc, nay thì ĐCSVN mang cả bọn bành trướng vào và chính bọn họ cũng là những người chia rẽ nhân dân ba miền Bắc Trung Nam kỳ thị, nghi kỵ lẫn nhau. Không những thế còn chia rẽ người Việt trong và ngoài nước thù địch với nhau nữa. Thật là bất hạnh cho một dân tộc chịu thương chịu khó.

  bởi: Anti-PĐ từ: Vietnam
  02.10.2012 23:10
  Thông tin để tiến bộ mà VOA chỉ toàn đăng những ý kiến chửi bới và nguyền rủa Vn của các bạn tự xưng dân chủ sống ở nước ngoài. Còn những ý kiến đóng góp thật sự thì VOA ém nhẹm, cắt đứt hoặc không đăng. VOA so với VnExpress, Dân Trí, QĐND, Nhân Dân và các báo đài khác ở VN thì thua xa, báo ở Vn cho đăng ý kiến thoải mái, không cần cắt sửa và bị kiểm duyệt như VOA. Và thật ra tôi cũng chỉ muốn lên VOA để thông tin cho những cá nhân ở nước ngoài đầu óc còn nặng tinh thần thù ghét Vn thôi. Chứ báo trong nước thiếu gì thông tin. Nếu là diễn đàn cho mọi người đóng góp ý kiến thì phải đăng lên cho mọi người đọc để bổ sung chia sẻ.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  08.10.2012 08:39
  Báo ở VN cho đăng thoải mái những điều ca tụng láo HCM và cái đảng bán nước ai mà không biết.Còn những gì trung thực,ý kiến chân chính mà viết ra thì bị bắt nhốt .Ông VOA không cho đăng những lời lẽ báng bổ thần thánh,ăn nói mất dạy,bịa chuyện cũng là 1 lối lịch sự để giáo dục từ từ những tên côn đồ.Đóng cửa dạy chúng nên ngưới lương thiện.Không để mọi người chửi trong đầu chúng thì lẽ ra chúng phải mang ơn.Suy nghĩ tại sao lời mình không được chấp nhận để tự sửa thân .Nội cái tên cũng nói lên bản tính con người có hoặc vô học.
  Trả lời

  bởi: Cà Phê Vĩa Hè từ: Thành Phố Minh Râu
  06.10.2012 07:42
  Xạo vừa thôi ông nội con nít, nghe bạn nói báo lề phải của đảng, cho post ý kiến, ý cò thoải mái, sao mà muốn đi . . . quá !
  Bạn đăng nhập tin xe cán chó vô thưởng, vô phạt thì không sao . Đụng đến chính sách của đảng, nói gần hơn cho bạn dể hiểu, đụng đến đảng viên hạng tép riêu về đạo đức cách mạng vân vân và vân vân. Có thể sẽ bị truy lùng ra máy chủ, thì có nước đi an dưởng mút chỉ cà tha. Nếu không vừa lòng với VOA, bạn có thể biến đi đừng bao giờ trở lạ, hoặc đổi nick khác. Nich hiện tại của bạn, có nghĩa ngu đần sao ấy. Đề nghị bạn qua trang mạng danlambaovn.blogspot.com đăng nhập xong là post liền, khỏi mắc công chờ VOA duyệt xét.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  05.10.2012 04:30
  vẩn như một đất nước yên bình mọi người chung sống hoà đồng vui vẻ và tràn đầy hạnh phúc làm việc sinh hoạt trong một mổi trường làng mạnh trật tự ổn định vào bậc nhất thế giới NHƯNG có ai hiểu được một vẻ bề ngoài hạnh phúc yên bình như vậy lại ẩn chứa nằm sâu bên trong là một sự thật khủng khiếp đối với nhân loại một tội ác của bè lủ ác ma máu lạnh hơn gấp vạn lần chủ nghỉa phát xít hitle với âm mưu đen tối đưa nhân dân đất nước đi theo con đường tâm thần hoang tưởng do quan thầy vạch ra chúng đã nhẩn tâm thuần hoá man rợ chính dân tộc mình bán mình cho quỷ dử biến dân tộc mình thành những loại súc vật vô hồn những con thú mang mặt người sẳn sang xã than phụng sự cho lý tưởng của quan thầy tất cả chúng sống trong tấm mặt nạ khổng lồ chất phát hiền lành nhân bản công bằng và hạnh phúc với tài diển xuất tinh vi đến thánh thần cũng chẳng dám nghi ngờ về tính chân thật của cái xã hội do chúng dàn dựng lên để che mắt nhân loại tiến bộ nhằm dần dần ngấm ngầm súc vật hoá [ ro bot hay zombie hoá] toàn thể nhân loại đẻ đạt đến mục đích cuối cùng con đường vinh quang con đường của xã hội tâm thần hoang tưởng
  Trả lời

  bởi: William-một con lai
  04.10.2012 03:30
  Đã nói đừng làm Anti-Phản động nữa mà không chịu nghe để chúng ghét. Còn bày trò núp bóng bụi tre dưới tên tôi để kiếm chuyện nữa là sao? Tại sao đảng không kết nạp con lai, bạn nói vậy tức là đảng phân biệt chủng tộc rồi, phân biệt chủng tộc là tội tày đình đám luôn đó nghe bạn. Làm chính trị tức yêu tổ quốc yêu đồng bào thôi, mà con lai hay con gì cũng được miễn sao biết yêu tổ quốc yêu đồng bào là làm được chính trị, chứ đâu phải mua gà đá hay bò ngựa gì mà phải chọn giống. Chọn giống như vậy tức là đảng CS mình thành đảng bò ngựa rồi, có phải chính sách lớn của đảng hay không? Hay là sợ thua rồi đặt bày cớ sự như vậy cha nội?
  Trả lời

  bởi: NuocVietMenYeu
  03.10.2012 23:10
  Ý kiến thoải mái, không cần cắt sửa vì họ là những con cá nằm trên thớt.
  Trả lời

  bởi: SựThật từ: Germany
  03.10.2012 19:49
  "VOA so với VnExpress, Dân Trí, QĐND, Nhân Dân và các báo đài khác ở VN thì thua xa, báo ở Vn cho đăng ý kiến thoải mái, không cần cắt sửa và bị kiểm duyệt như VOA" ==> nói mà không biết ngượng miệng và xấu hổ.
  Trả lời

  bởi: Tam từ: USA
  03.10.2012 19:45
  Ý kiến của Anti-PD lại chứng tỏ chính sách ngu dân của CS thành công.
  Trả lời

  bởi: Dế Mèn
  03.10.2012 15:24
  Ủa, lâu nay chửi bới ác liệt lắm sao nay lại quay sang cái "luận điệu hòa bình ởm ờ" vậy? Xui tớ viết cho "báo lá đa" của đảng ư? Có mà dại. Tớ sợ cái gọi là "âm mưu diễn biến hòa bình" lắm lận. Nè, lần sau muốn nói cái "giọng điệu chiêu hồi" này thì nhớ đổi tên đi. Cái gì mà là Anti-PĐ nhỉ? Lạc hậu và lạc điệu quá chú em à!
  Trả lời

  bởi: Trẻ Cà Mau
  03.10.2012 11:29
  Bác Anti-PĐ đâu có xa lạ gì với diễn đàng này nữa...thực ra các phê bình của bác và các bác như Nhô HK, VNMY từ Canada, CBD rất kém dân trí, người đọc nghe có cảm tưởng như các bác bị CS nhồi sọ hay đang đi làm cu li tại các toà đại sứ hoặc lĩnh sự quán VN tại nước ngoài nên VOA có thể chán quá không đăng tãi vậy thôi.
  Trả lời

  bởi: thẳng cuội từ: đa nẵng
  03.10.2012 10:00
  Đúng là báo VN cho đăng comment,nhưng mà nếu nói nguoc quan điểm nhà nước là bị chụp mủ theo dỏi ngay, con tái phạm nhiều lần thì sẻ bị truy tố tôi chống phá nhà nước.Rỏ chưa hay còn ngay thơ cuội!??
  Trả lời

  bởi: BỐ Th...NHÔ(VNCH)Hoàng Kỳ từ: Chống cộng,ko chống QH
  03.10.2012 09:19
  Này Ăn...Tí PĐ,căn nhằn gì đây,ông viết lần nào cũng giống nhau thì có đăng cũng có gì để đọc lại thêm BTN Hắc Kỳ cũng giống y trang nhau,rồi diễn màn khen qua khen lại,có gì để đọc.Mọi người lên VOA đôi khi phản biện cũng vì lí do nào đó VOA ko cho đăng,ko riêng gì ông.Vả lại ông cứ nhai đi nhai lại những Bác,cùng Đảng nghe chán như cơm nềp nát.Ông baỏ phản biện trên mấy tờ báo " gói thịt chó " ấy à.Phản biện kiểu BTN(VNCH) HOÀNG KỲ,có dám đăng ko?Thôi Ăn...Tí PĐ ta biết chú đủ lâu,nên chú đừng LOA nưã.Nhớ đấy!
  Trả lời

  bởi: tị nạn CS từ: thế giới tự do
  03.10.2012 07:48
  Your name tells who you are. Your words means your mind and job you are doing. Còn đảng còn mình.

  bởi: SH từ: VN
  02.10.2012 23:02
  Che do cs doc taiho khong biet gi ve mot chut nhan quyen la boi vi ho xuat than tu loai vuon cung de hieu thoi .THEOchu thuyet vo than cung nhu theo dao duc cach mangva daoducHCM

  bởi: tony từ: canada
  02.10.2012 22:50
  Kính gởi TH và L C Đ, các bạn hảy sống vì những người biết yêu thương và đồng cãm với bạn, đừng sống cho những người thù ghét bạn.
  Trả lời

  bởi: Gởi tony tí
  03.10.2012 23:24
  Người Việt ở Canada rất ít ai có ý tưởng , quan niệm , học vấn nghèo nàn như bạn và VNMY , xin làm ơn đừng giả danh người ở Canada nhé.

  bởi: Điều Tra Viên
  02.10.2012 22:47
  Anh Trịnh Hội có chọn lầm vài người hay những người đó khai man mà chúng tôi đang nghi ngờ đó là:
  NTT - Finland
  Nho - US
  Vitmunyeu - Canada
  Trả lời

  bởi: Đảng " 50 xu "
  03.10.2012 23:30
  Nhóm bạn nêu tên ở trên đa số giả danh , giả địa chỉ trong nhóm " 50 xu ' của Tàu , nghĩa là 1 ý kiến thì ngửa tay lãnh 50 xu Nhân dân tệ đó mà , đừng thèm để ý đến những ý kiến của họ nhé, dù sao họ cũng phải kiếm bát cơm........

  bởi: con cháu hai Bà Trưng từ: Canada
  02.10.2012 22:33
  Bravo Trịnh Hội,
  Bạn đã tận tụy gõ cửa các văn phòng cứu người tỵ nạn trên khắp thế giới, bạn đã hy sinh đồng cam cộng khổ với trăm ngàn thuyền nhân chạy trốn CSVN sống vô tổ quốc, và đã giúp họ có chỗ cư trú đúng với quyền làm người, mà Ca dao VN qua kinh nghiệm dân gian đả biết chắc thực rằng:
  "Dù xây chín đợt phù đồ,
  không bằng làm phước cứu cho một người".
  Hơn nữa TH xuất thân trong một gia đình tin tưởng tuyệt đối vào định luật Nhân-Quả của đạo Phật, thế thì những việc đã và đang làm của bạn là hạnh nguyện của những vị Bồ Tát thị hiện để cứu khổ chúng sanh. Hẳn nhiên bạn không dám tự nhận mình là Bồ Tát đâu,(vì còn thích du lịch với đào đẹp, đúng hôn:)
  Cám ơn bạn đã thay 90 triệu đồng bào trong ngoài nước chúc mừng sinh nhật LCĐ. Vâng, những tên bạo chúa độc tài khét tiếng ở Trung Đông, Miến Điện mấy thập kỷ qua đả trả quả chúng đã gieo. Tập đoàn CSVN sẽ không ngoại lệ, và một ngày không xa LCĐ, TH, CHHV, và thân hào nhân sĩ, trí thức...sẽ chung tay cùng đồng bào trong ngoài nước bẻ gảy gông xiềng độc tài độc đảng của bè lũ CS vô tri.

  Trả lời

  bởi: 1003
  03.10.2012 16:43
  "chung tay cùng đồng bào trong ngoài nước bẻ gảy gông xiềng độc tài độc đảng của bè lũ CS vô tri."
  Trả lời

  bởi: 1003
  03.10.2012 16:43
  "Cám ơn bạn đã thay 90 triệu đồng bào trong ngoài nước chúc mừng sinh nhật LCĐ"

  bởi: Mai Zìa từ: Nha Trang
  02.10.2012 21:33
  TH chưa bị đánh gãy răng hay bị bỏ đói dài hạn là may mắn lắm rồi - kêu ca vì bị "đau" thì ít mà chủ yếu làm "PR" thì nhiều. Xin chúc mừng sinh nhật LS Định. Nếu theo gương sáng của tiền nhân, LS Định có thể xin làm đầu bếp trên tàu nước ngoài rồi bôn ba qua Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc, rồi Thái Lan... để móc nối rồi kết bè và tìm hướng đi cho dân tộc. Chỉ sợ khi con người ta ra được nước ngoài thì "vui" quá, ham hưởng thụ, "quên" luôn đất nước và dân tộc.

  bởi: Hoàng Nam từ: VN
  02.10.2012 19:57
  Chúc mừng sinh nhật lần thứ 44 của luật sư LCĐ. Mong anh có đủ sức khoẻ , nghị lực để vượt qua kiếp nạn này. Những người yêu nước chân chính luôn nhớ đến anh.

  bởi: Vô danh
  02.10.2012 15:46
  Ủa!

  Sao mấy lần bảo chú Định được Mỹ rước qua bển?

  Chú Định biết khôn không chịu qua bển. Làm gì, ăn gì khi qua bển tất cả phải làm lại từ đầu ở cái tuổi 44 kia? Trịnh Hội nuôi được bạn hiền hông? Hãng xưởng nào thuê mướn? Hay lại sống ăn bám, hoặc muốn trở thành thạc sỹ "Leo"master!

  Chú Định chịu khó ăn năn sám hối, cúi đầu nhận tội, tiếp tục xin Đảng và Nhà nước khoan hồng thì sớm có ngày được tự do.

  Cứ gõ, cửa sẽ mở. Cứ xin, Đảng và Nhà nước sẽ cho.
  Trả lời

  bởi: Huynh
  19.10.2012 22:02
  Đám vô danh này chỉ giỏi nói móc, hạng nhậu cá kèo lề đường biết mịa gì chuyện chính trị, chính em.
  Trả lời

  bởi: Anamít từ: Anam
  03.10.2012 22:10
  Đúng là đồ "dơ danh"! Cứ mỡ miệng ra là làm hoang ố người khác ngay. Loại ngươì nầy sẽ cùng đàn với tên vừ phát biểu trước đám đông: Tự do là cái con c...

  bởi: 1002
  02.10.2012 14:50
  "những quyền con người dành cho tất cả những người tỵ nạn trên thế giới:
  1. Quyền được lánh nạn (seeking asylum) và bảo vệ vì bị ngược đãi hoặc sợ bị ngược đãi ở quê hương mình.
  2. Quyền được xét xử bởi một cơ quan độc lập.
  3. Quyền được kháng cáo lên một cơ quan độc lập khác và ra tòa để tòa xét xử nếu không đồng ý với kết quả kháng cáo đó.
  4. Quyền được tái định cư ở một quốc gia khác nơi bạn không còn phải lo sợ bị ngược đãi.
  Và cuối cùng là:
  5. Quyền được nói thật mà không bị bức hại đối với những gì mình nghĩ về 4 quá trình trên kể cả việc chỉ trích chính phủ sở tại nơi mình cho rằng đã không đối xử công bằng đối với mình.

  bởi: 1002
  02.10.2012 14:47
  "Xin đừng để sự nhu nhược của những cá nhân trở thành sự bạc nhược của cả một dân tộc."

  bởi: Lê Thanh từ: Đà Nẵng
  02.10.2012 10:24
  Sẽ còn nhiều Lê Quang Định, Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Thăng Long, Cù Huy Hà Vũ, Điếu Cày, Tạ Phong Tần, Anh Sa Sài Gòn, Mẹ Nấm, Huy Đức, Bà Đầm Xòe, Huỳnh Ngọc Chênh, Ba Sàm, Nguyễn Tường Thụy, Nguyễn Trọng Tạo, Bùi Văn Bồng, Bùi Minh Quốc, Hà Sĩ Phu, Lê Đăng Doanh, Nguyễn Quang A, Nguyễn Văn Khải, Nguyên Ngọc, Nguyễn Trọng Vĩnh, Tô Hải... xuất hiện ở VN, khi chế độ độc tài còn chưa bị đạp đổ

  bởi: Saigon từ: Saigon
  02.10.2012 09:51
  Trịnh Hội nên cẩn thận với Phong Trào Con Đường Việt Nam. Một cách để thử "vàng không sợ lửa" đối với những người ủng hộ phong trào này.

  Trịnh Hội nên vào blog Dân Luận (Nguyễn Công Huân) và gửi bài cho x-cafevn, chủ ý là chỉ đích danh Hồ Chí Minh (không gọi bằng danh xưng 'bác Hồ') ra và thẳng thừng kết tội lừa thầy, phản bạn, bán nước của HCM và ĐCSVN.

  1./ Tội 'ngu dân' để dễ bề thống trị bằng cách tước đoạt những nhân quyền căn bản của người dân như tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tự do hội họp v.v...

  2./ ĐCSVN dùng bạo lực công an và luật rừng qua toà án kangooroo để dập tắt những tiếng nói đối lập trong nước.

  3./ Những tên trí thức lưu manh, cam tâm làm tôi mọi cho ĐCSVN như KAMI(Kông An Mạng Internet), Ngô Bảo Châu, Trương Duy Nhất v.v...đã hèn hạ 'đánh người ngã ngựa" như TS Cù Huy Hà Vũ sau khi ông đã bị bắt và không thể tự bảo vệ trước dư luận trong và ngoài nước.

  Trịnh Hội muốn biết chắc là LS Lê Công Định đã không đem trứng giao cho ác (Lê Thăng Long, Nguyễn Công Huân, Lê Quốc Tuấn v.v...) thì cần phân định 'chiến tuyến' rõ ràng như TS Nguyễn Hưng Quốc hay cụ Bùi Tín.

  Ngày nào mà Dân Luận hay x-cafevn vẫn còn 'chống cộng' mơ hồ với những bài triết lý vể quyền con người hay 'censor' những ý kiến 'có hại' cho sự tồn vong của ĐCSVN thì ngày đó Trịnh Hội và những ai thật tâm yêu nước VN và quan tâm đến việc bảo tồn và phát huy Việt Tộc vẫn còn cần đề cao cảnh giác với những tên gián điệp mạng này của ĐCSVN.

  bởi: Vo cam từ: VN
  02.10.2012 09:41
  Khong biet phai lam sao truoc tinh hinh VN. Bo tay. Co len Anh Dinh nhe

  bởi: Vô danh
  02.10.2012 09:38
  Toi cung yeu su Tu Do......nen rat men mo Trinh Hoi.

  bởi: Anti-PĐ từ: Vietnam
  02.10.2012 09:29
  TH ví LCĐ, THDT, LTL và chính bản thân mình là nhà ái quốc Phan Chu Trinh à. Nhà ái quốc nhà cách mạng lớn PCT là người vì dân vì nước thật sự. Nhà ái quốc dốc hết sức lòng vào công việc cứu nước, chống lại cách cai trị ngu dân ác ôn của thực dân Pháp. Ông xứng đáng được tôn vinh là nhà yêu nước thực sự. Bây giờ đất nước độc lập, thanh bình, mọi người đang sống sung túc tự do ấm no thì TH và đám bạn xôi thịt nhân danh nhân dân, dấn thân vì nhân dân với những luận điệu xuyên tạc, bịa đặt, chống phá nhằm chia rẽ chính quyền với nhân dân với mục đích làm nổi, muốn nổi tiếng và vì lợi ích cá nhân mà thôi. Còn lý do TH không được phép nhập cảnh thì đọc bài viết này và sự cấu kết với nhóm phản động thì hiểu tại sao nhân dân cấm TH rồi chứ. Nếu biết không thì đừng viết những bài xuyên tạc nhà nước nhân dân nữa. Lúc đó anh sẽ được đi đi về về tự do mà không ai làm gì anh cả. Nhân dân không chấp nhận những người như anh chứ không phải chế độ.
  Trả lời

  bởi: Tư xỉn từ: danlambaoblogspot.com
  06.10.2012 07:49

  Hồ Chí Minh, Chủ tịch đảng CSVN, nói: "Không có gì quý hơn độc lập, tự do"
  Trung tá công an Vũ văn Hiển, đảng viên đảng CSVN, nói: "Tự do cái con C.."
  ----------------
  Nghĩ lại con . . . Két. Sướng hơn con người, muốn đứng, muốn nằm lúc nào cũng được trong chế độ Việt Cộng.
  Thiệt là :
  Trăm năm trong cỏi người ta,
  Ai ai cũng được nói ra, nói vào.
  Chậm tiến như thể nước Lào,
  Người ta cũng được nói vào, nói ra.
  Đen thui như xứ Ăn Gô La,
  Người ta cũng được nói ra, nói vào.
  Xa xôi như xứ Bồ Đào ( Nha ),
  Người ta cũng được nói vào, nói ra.
  Chỉ riêng nước Việt Nam ta,
  Người ta bị cấm nói ra, nói vào.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  05.10.2012 04:28
  cộng sản độc quyền độc tài thì làm gì có nhân quyền tự do đâu ,mà bàn cãi với chúng về đề tài này quả là quá dư thừa, dở hơi , muốn nói thì hãy xoáy vào tim đen của chúng, một lũ người mê muội, ngu dốt ,vẩn còn tin tưởng vào cái điều còn đảng còn mình, tôn thờ vào cái chủ thuyết ngoại bang, mà chính những quan thầy và đất nước đã nhào nặn ra nó đã đem vất bỏ cái đảng cùng với thứ chủ thuyết tâm thần hoang tưởng rác rưởi ấy, vào thùng phân của lịch sử nhân loại và cũng chính lảnh tụ của cộng sản thế giới tổng bí thư goc ba chop ,đã lên tiếng vạch trần bộ mặt dối trá ,láo khoét của chúng ra trước công luận thế giới, hơn mười mấy năm về trước, thế mà mãi đến bây giờ mấy cái đảng cộng sãn ăn theo còn sót lại ,vẩn còn muốn tiếp tục đào bới thùng phân thối tha ấy tiếp tục ráo riết cùng nhau [cả thây lẩn trò vài mống ,kết họp mưu ma chước quỷ ] ,…bọn chúng vẫn bất chấp tiền đồ dân tồc , đất nước bốn ngàn năm văn hiến, ông bà, tổ tiên, tổ quốc việt nam dấu yêu chúng vẫn tôn thờ cái chủ thuyết ngoại bang đó đem tròng vào đầu vào cổ của người dân việt, bắt buộc toàn dân phải tuyệt đối đi theo con đường do quan thầy vạch ra , dút khoát không có một lựa chọn cho bất cứ một con đường nào khác , sống chỉ biết nghe lệnh và tuân lệnh chúng muốn con dân ngu như lợn biên họ thành một loại người vô hồn một thứ súc vật không tim để chúng dể dàng sai khiến và bảo vệ cho quan thầy tiếp tục tôn thờ chủ nghĩa tâm thần hoang tưởng đưa đất nước dân tộc VN vào chổ diệt vong
  Trả lời

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng Kỳ từ: Lại mạo danh ND
  04.10.2012 07:47
  Này Nhân Dân nào ko chấp nhận TH đây,ông Ăn...Tí PĐ.Đã bảo mạo danh BTN thì rất dễ,mạo danh nhân dân thì làm ơn ngó qua TĐ,BP coi chừng ND cho ằn " giây thừng",hoăc cho "chui cống " đấy.Đang tấu hài đấy à?Vậy ráng nhai đi nhá.Nhớ đấy!!!
  Trả lời

  bởi: Đấng sinh thành
  03.10.2012 10:39
  Anti-PD nói Việt Nam bây giờ độc lập, ấm no, tự do, hạnh phúc - xin cho hỏi độc lập sao cứ phải theo cái "nhận thức chung" để cho ngư dân Việt ốm đòn mỗi khi ra ngư trường của cha ông đánh bắt cá? Ấm no mà sao dân chúng xin đi làm đầy tớ khắp nơi thế nhi? Ấm no mà phụ nữ Việt sẵn sàng trao thân cho những thằng Tàu trệt với giá vài triệu nhỉ ? Chấp nhận rủi ro để cho gia đình vài triệu bạc rồi sau đó khóc than cho thân phận làm nô lệ cho các gia chủ bịnh hoạn nghèo đói của Tàu ? Tự do thì đã có câu trả lời của đại tá công an Vũ Văn Hiển rồi. Hạnh phúc thì miễn rồi khi lạm phát tăng cao nhất Châu Á, dân không dám phàn nàn vì sợ bị chụp cái mũ phản động, đến nỗi muốn nói phải nhờ DLB, QLB nói giùm.Khổ thân tôi có những đứa con bất hiếu, nó hiếu với đảng cướp mà bất nhân với cha mẹ và với nhân dân...

  bởi: Herry
  02.10.2012 09:15
  Cacbinh luan tren dien dan nay cho thay tat ca chung ta deu yeu tu do, dan chu. Tuy vay, sao quy vi khong ket hop voi VOA lam cuoc dieu tra xa hoi ngau nhien hoi xem dan VN thich song o Autralia, hay Hoa Ky de duoc duoc huong tu do dan chu, hay thich chung song voi che do VN hien hanh. Neu khong thi chung ta chi nhu nhung THAY BOI MU DOAN VOI ma thoi.

  bởi: William-một con lai
  02.10.2012 08:38
  Có lý do rồi đấy. Nhưng mà tôi muốn hỏi anh bạn Trịnh Hội là con lai tôi với bạn Anti- Phản động có được dự thi tốt đẹp không? Không phải là tham nhũng cái laptop gì, nhưng mà bà xã tôi lúc nào cũng cằn nhằn mấy vụ ban đêm tôi đọc báo Thông tin để tiến bộ, nên tôi muốn thắng được giải thuởng để bã nể mặt-tức là khỏi cằn nhằn nữa đấy, nhân dịp tiện lợi đánh bại đối thủ chính trị Anti-Phản động luôn, cho hén hết theo đảng độc tài nữa. Nhưng mà tham gia ở tờ báo nào? có phải tờ báo đài VOA này không?

  Trả lời

  bởi: William-một con lai
  02.10.2012 23:25
  Nghe nói ngày trước nhà nước xây trường học cho trẻ lai học hành đầy đủ, nhưng mẹ của những trẻ lai này vì sự tự ti, mặc cảm và sự ích kỷ cá nhân nên bắt các trẻ lai ở nhà chăn trâu không cho học hành tới nơi tới chốn. Cho nên sau này các trẻ lai lớn lên thiếu sự hiểu biết đâm ra ăn nhậu đập phá, lập bè kết đảng, chăn gái mại dâ..., và phá làng phá xóm. Các trẻ lai này cũng rất quậy phá khi được chính quyền Vn cho phép làm giấy tờ đi định cư. Cũng có một số ăn năn làm lại cuộc đời và nghĩ về quê hương. Đảng luôn chào đón những người con xa xứ này, còn những kẻ đâm bị thóc chọc bị gạo thì miễn bàn. Đảng viên phải là người VN chính gốc, không được pha trộn. Cho nên thiết nghĩ William không đủ tư cách nói về chính trị.
  Trả lời

  bởi: BỐ TH...NHÔ (NPCN) từ: HẮC KỲ
  04.10.2012 00:27
  Đồng ý với quan điểm của bạn. Trẻ lai ở Vn được chăm sóc nuôi dưỡng nên người đàng hoàng, nhưng những me mỹ không muốn, họ e ngại mắc cở, tự mình cảm thấy có lỗi với đất nước nên đã đưa con mình vào ngõ tối, chứ có phải chính quyền hất hủi họ đâu. Còn vấn đề chính trị thì trẻ lai hoặc các bạn diễn đàn này có ai hiểu gì đâu. Họ toàn viết ăn theo thôi. Tôi muốn khuyên họ đi kiếm công ăn việc làm rồi gởi tiền về giúp thân nhân ở quê hương thì hay hơn ngồi lê mép lẻo.

  bởi: HOANG LONG
  02.10.2012 07:26
  Toi kham phuc Anh Dinh.
  Chuc mung sinh nhat thu 44 cua Anh.

  bởi: nhân dân Vn từ: Vn
  02.10.2012 06:43
  Không có nhân quyền, vậy chúng ta là súc vật sao? Ấy xin thưa rằng súc vật ở nước ngoài cũng được bảo vệ bởi luật pháp đàng hoàng. Vậy chúng ta là cái giống gì mà bị " đồng bào " ngược đãi vậy?
  Trả lời

  bởi: Bố ND từ: VN
  02.10.2012 21:17
  nói hai chữ đồng bào ở ngữ cảnh này có mùi quá !!!
  Trả lời

  bởi: Real Vietnammenyeu
  02.10.2012 10:58
  Bạn suy nghĩ gì mà quỉ quái vậy? Chỉ có những kẻ độc tài cố tình bóp méo ý nghĩa của hai chữ Nhân Quyền mới trở thành súc vật thôi, hiểu chưa? Bởi vì những kẻ đó có mặt mũi như người mà lòng dạ lại là thú.

  bởi: Dan Mien Tay
  02.10.2012 06:18
  LS Định với "thân nhân" tốt, được rèn luyện trong môi trường độc đoán của chủ thuyết cộng sản tam vô nhưng khác với giai cấp cầm quyền hư đốn, chuyên việc tranh giành quyền lực, thiếu tư cách lãnh đạo, làm tay sai ngoại bang, đưa dân tộc vào thế yếu hèn nghèo đói hiện nay. Khâm phục lòng yêu nước và sự hy sinh của LS Định, các đồng chí của Ông và hàng trăm người yêu nước đang trong ngục tù cộng sản.
  Bà An San Suu Ky cách nay 2 năm là tù nhân chính trị, hiện giờ là "cỗ máy nghiền" các công cụ của độc tài quân phiệt Miến để giải phóng dân tộc. Hy vọng không lâu nữa Con Đường Việt Nam cũng sẽ bắt kịp Con Đường Dân Chủ của Miến Điện và LS Định sẽ có cơ hội đóng góp cho một Việt Nam vinh quang.
  Chúc LS Định sức khỏe.
  Cám ơn LS Trịnh Hội lâu lâu lại nhắc nhở tới người bạn thân này của TH và cũng là một gương sáng đáng khen trong tiến trình tranh đấu Tự Do cho dân tộc!

  bởi: sự thật như trời đất
  02.10.2012 05:10
  TRỊNH HỘI đã làm hết những gì để đóng góp cho VIỆT NAM tốt hơn, riêng cá nhân này chưa 1 lần hội ngộ với TH rất ngưỡng mộ việc làm của bạn,bạn hãy tin rằng xảo trá gian manh không thể tồn tại mãi,những gã ác ôn độc tài rồi sẽ được phân xử công bằng thí dụ như SADAM lúc đầy qyền lực hắn kg bao giờ nghĩ có ngày bị treo cổ,KADAFI LYBIA cầm 30 tỷ U S A cũng kg thoát khỏi tội ác,LENIN đã chết nhưng bị thế giới nguyền rủa,MAO và HCM cả thế giới khinh tởm,kg 1 ai trốn thoát tội ác,VN rồi 1 ngày gần đến sẽ được hướng không khí trong lành kg ma quỷ cs,những việc bạn làm đóng góp rất lớn vì thế csVN trù dập bạn trong lúc bạn ở VN .SỰ THẬT NHƯ TRỜI VÀ ĐẤT KG AI LÀM KHÁC ĐƯỢC,đó là lẽ sống mọi con người đều được hưởng nhân quyền kg ai chà đập được

  bởi: Phạm Đà Giang từ: Melbourne, Australia
  02.10.2012 03:54
  Trịnh Hội viết về ngày sinh nhật Lê Công Định, tôi mới thấy được đằng sau người MC văn nghệ, là một Trịnh Hội to lớn hơn nhiều! Không phải to lớn về xác thân mà to lớn về tâm hồn tư tưởng của Trịnh Hội.
  Thật vậy, sau ngày xuất thân luật khoa tại Úc. Ngỡ rằng anh sẽ tiến thân với điều kiện sẵn có của mình, để vinh thân phì gia như những bạn trang lứa thường làm. Trái lại, anh đã nghĩ đến tha nhân; đến đồng bào mình đang sống cơ cực, lầm than, vô vọng trong các trại định cư ở Phi, ở Hồng Kông. –Thế là anh đã vác tấn bằng luật sư dấn thân đến các trại định để đồng cam cộng khổ với những người tỵ nạn bất hạnh này mà không ai bắt buộc anh, để làm thủ tục, viết đơn, kêu cứu đến mọi nơi có thẩm quyền hầu giúp đỡ họ mau thoát khỏi cảnh giam lỏng trong các trại tỵ nạn từ một, hai thập niên rồi... –Rồi anh về Vn tìm đến những bậc tiền bối văn nhân, thi sĩ để phỏng vần về khuynh hướng chính trị của họ hầu làm giàu vào kho tàng văn học sử Vn cho hiện tại và mai sau…Khiến anh đã bị nhà cầm quyền Vn giam lỏng tại quê hương mình, nếu anh không vào quốc tịch Mỹ để được can thiệp, thì giờ này chưa rõ anh đã ra sao?
  Hôm nay, nhân đọc bài viết này. Tôi mới nhận thấy con người của anh, của Trịnh Hội mà anh đã nghĩ và đã làm cho đồng bào mình và quê hường mình những công việc to lớn lắm, chứ không nhỏ nhoi như cái ‘mác’ MC cỏn con đâu./.
  (Phạm Đà Giang)

  Trả lời

  bởi: Sang
  02.10.2012 20:49
  Tôi cũng có suy nghĩ như bạn, mặc dù thời gian đầu chỉ biết TH làm MC, rồi sau đó nghe nói TH về VN lấy vợ (con của một gia đình cán bộ cs giàu có lắm). Thật tình mà nói con người ta ai cũng muốn mưu cầu hạnh phúc và ai cũng có chọn lựa riêng cho đời mình, tin đồn TH về VN cưới vợ làm tôi cứ tưởng TH đã rẽ lối... Khác hẳn với thời gian anh qua Phi sống hòa mình trong cảnh khổ với người tị nạn để đấu tranh pháp lý lo cho họ được sang định cư ở một nước thứ ba. Nhưng rồi sau đó đọc trên trang blog của TH, tôi mới thấy rõ con người này thật là đặc biệt, nói chuyện hay, viết văn hay giỏi Anh ngữ và có kiến thức sâu rộng, đặc biết nhất là lòng hy sinh. Mặc dù tôi biết mình lớn tuổi hơn TH nhưng vẫn phải học hỏi ở TH nhiều điều lắm. Nhất là cách sống cho người và cho đời...
  Trả lời

  bởi: Dân đen
  02.10.2012 10:11
  @Phạm Đà Giang viết "...Khiến anh đã bị nhà cầm quyền Vn giam lỏng tại quê hương mình, nếu anh không vào quốc tịch Mỹ để được can thiệp, thì giờ này chưa rõ anh đã ra sao?..." Điều này không đúng. TH mới vào quốc tịch Mỹ đây thôi. Còn việc gặp rắc rối với chính quyền VN thì đã xảy ra từ lâu rồi.

  TH đã có lá bùa hộ mạng là quốc tịch Úc nay có thêm lá bùa linh thiêng hơn là quốc tịch Mỹ thì TH sẽ gặp thuận lợi hơn trong việc làm xã hội liên quốc gia của mình. TH sẽ được ghi vào danh sách những danh nhân của VN.

  bởi: Vô danh
  02.10.2012 03:54
  Bọn công an Việt Nam thật là lật lọng, hỏi người ta có muốn xin tị nạn Mỹ thì viết đơn, người ta viết đơn xong thì giấu đơn luôn. Quyền gửi đơn còn ko có nói chi các quyền khác.

  bởi: Vô danh
  02.10.2012 03:38
  Người có trình độ và sự hiểu biết về luật như Trịnh Hội còn bị hoài nghi, bắt nạt, cấm đoán và giam lõng trong một thời gian dài nói chi người thấp cổ bé họng trong nước. Đa số hình như không biết cái quyền làm người là gì nên dù có bị tù đày khi bị gán những tội "trên trời" thì nghĩ mình thật sự là phạm tội chứ đâu biết những hành động phản kháng bất công đó, những đòi hỏi về sự công bằng của công lý .... là những quyền được cộng đồng quốc tế công nhận và khuyến khích. Chính CQ Việt cộng cũng đã ký kết cam đoan thực thi những quyền này, nhưng họ có cái hay là quên vội những nội dung họ đã đặt bút ký và hành động ngược lại.
  Dầu sao lớp người Việt trẻ sống ở hải ngoại cũng cám ơn cái kinh nghiệm Việt Nam của Trịnh Hội. Một người có can đảm từ bỏ những tiện nghi vật chất và tinh thần chọn về nước làm việc để rồi gặp chuyện gì đâu. Chút kinh nghiệm đó của TH làm đa số phải "hoãn" cái ý định trở về để tránh bị phiền phức bỡi một CQ thiếu tinh thần hội nhập vào cộng đồng thế giới. Cũng vì vậy người ta không ngạc nhiên những Hội nghị Việt kiều được tổ chức trong nước như cuối tháng 9 qua không lôi cuốn được nhiều người Việt hải ngoại. Mà thật ra cũng rất có thể người ta có dịp đọc bài "Đàn cá trong ao Bác Hồ và những chó của Pavlov" của blog Lê Diễn Đức cách nay gần 3 năm nói lên kinh nghiệm sống dưới sự cai trị của Hà Nội nên tránh xa nhà nước cộng sản. Cám ơn sự chia xẻ của Trịnh Hội và ông Lê Diễn Đức.
  Trở về với LS Lê Công Định, được lớn lên và đào tạo trong CHCNXHVN nên không có quê hương thứ hai. LS Định phải sống với gia đình và làm việc ở đó, không có cái "luxury" được chọn lựa. Nhưng làm sao một trí thức thật sự có thể sống và an hưởng khi chung quanh dẫy đầy bất công do chính quyền độc tài gây ra. Những người đi trước Anh như LS Nguyễn Mạnh Tường hay Trần Đức Thảo..... đã phải trả giá rất đắc khi đòi hỏi dân quyền cho xã hội. Không phải Anh không biết những việc đó, nhưng Anh hy sinh cảnh vợ đẹp, con khôn, cảnh sống phú quý để đi theo tiếng nói của lương tri và chấp nhận con đường gian khổ để đấu tranh cho một xã hội công bằng hơn và nơi đó kẻ thống trị phải biết tôn trọng pháp luật.
  Lãnh đạo Ba Đình có thể cầm tù thân xác Anh nhưng không và không thể giam cầm tinh thần vì dân vì nước của Anh. Hy vọng Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cũng không quên gửi thiệp chúc mừng sinh nhật tới LS Định như đã gửi lời chúc quốc khánh Việt cộng tháng rồi.

  bởi: Giòng Giống Lạc Hồng
  02.10.2012 01:49
  Đất nước Việt Nam ngày nay cai trị bởi một tập đoàn " Vô Đạo, Tham Nhũng, Hèn với Giặc và Ác với Dân " bọn chúng luôn thể hiện cho thế giới biết rằng: bọn chúng là tập đoàn của những con người kém trí thức, xảo trá và chà đạp nhân quyền.

  bởi: Bac:conK từ: USA
  02.10.2012 01:01
  Bạn nào đó phân tích rất hay. Nếu "con" thuộc về loài thú vât. Còn "người" thuộc về loài có tâm linh thì ở VN sẽ phải phân tích như sau:
  -"con": 14 con đang ngự trị ở Ba Đình
  -"người" : trên 90 triệu dân VN.
  Trả lời

  bởi: Dế Mèn
  03.10.2012 15:32
  Tuyệt, bác độc đáo lắm. Diễn đàn rất cần các ý kiến của bác. Chúc khỏe.

  Blog

  Đừng để ‘đồng nhất’ làm mất bản sắc

  Mới đây, truyền thông Việt Nam cho hay chính quyền Hà Nội muốn thực hiện sự 'đồng nhất' trên phố Thái Thịnh
  Thêm

  Tình hình còn chuyển động

  Các nhà quan sát trong và ngoài nước đang sôi nổi đánh giá ý nghĩa và kết quả của chuyến thăm VN của Tổng thống Obama
  Thêm

  Ẩn số lớn nhất trong chuyến đi VN của Obama bắt đầu được giải mã

  Giải đáp cho câu hỏi hỏi về mục đích lớn nhất trong chuyến đến Việt Nam của Tổng thống Obama bắt đầu hé lộ
  Thêm

  Báo động: Người Trung Quốc đã lập căn cứ sát nách Cửa Việt-Quảng Trị

  'Âm mưu của Bắc Kinh một khi chiến tranh Trung – Việt nổ ra là sẽ tìm cách chia cắt Việt Nam từ phía biển'
  Thêm
  Các bài viết khác

  Bạn đọc làm báo

  Giáo sư Zinoman và diễn văn của Tổng thống Obama

  Bài diễn văn của Tổng thống Obama hôm 25/4 tại Hà Nội đã làm rung động con tim của rất nhiều người Việt Nam
  Thêm

  Khát vọng bình an

  Con người sống trên đời, kẻ đẹp người xấu, kẻ giàu người nghèo...nhưng tất cả đều mưu cầu hạnh phúc, bình an...
  Thêm

  Tổng thống Obama và tương lai quan hệ Mỹ - Việt

  Để có những đột phá trong quan hệ Mỹ - Việt tùy thuộc vào Hà Nội và chính người dân Việt nếu họ muốn làm nên lịch sử
  Thêm

  TT Obama không đánh đổi dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí lấy đàn áp nhân quyền ở VN

  Trước hết cần khẳng định rằng mục tiêu chính của Mỹ trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam là dân chủ hóa Việt Nam
  Thêm
  Các bài viết khác