Thứ sáu, 27/05/2016
Xem

  Blog / Bùi Tín

  Quý Tỵ - Năm Hy Vọng

  x
  Năm Nhâm Thìn qua, Tết Quý Tỵ đến. Anh chị em đấu tranh cho dân chủ trong và ngoài nước có những niềm vui mới. Anh Nguyễn Quốc Quân được tự do, anh Lê Công Định ra khỏi nhà tù, blogger Lê Anh Hùng ra khỏi trại bảo trợ xã hội. Tuy nhiên, những niềm vui đó không được trọn vẹn: 22 anh trong vụ án Bia Sơn bị tuyên án quá nặng, từ chung thân đến hơn 10 năm giam giữ.

  Một tin đáng phấn khởi khác trong ngày Tết là Lời kêu gọi thực thi Quyền Con Người đã được hưởng ứng nhanh rộng đến mức kỷ lục, có thể đạt 5.000 người tham gia. Kiến nghị về việc sửa đổi Hiến pháp cũng được hưởng ứng tốt. Mười  sáu vị đại diện cho 72 trí thức đầu tầu đã đưa kiến nghị đến tận tay cơ quan dự thảo Hiến pháp, yêu cầu tiếp nhận và xem xét. Còn nhớ, hồi cuối năm 2010, khi Bộ Chính trị kêu gọi nhân dân đóng góp ý kiến vào các văn kiện trình Đại hội Đảng XI, hơn 30 trí thức tiêu biểu đã góp nhiều ý kiến xác đáng nhưng không một ý kiến nào được tiếp nhận. Lần này, người ta hy vọng Bộ Chính trị sẽ không khinh thị trí thức ra mặt như thế.

  Năm Quý Tỵ này, có thể sẽ diễn ra một cuộc đụng độ lý luận quyết liệt giữa 2 trận tuyến đối lập - toàn trị và dân chủ, nhất nguyên và đa nguyên. Các vấn đề thay đổi tên nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa (CHXHCN) Việt Nam  và Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐCSVN) cũng đã chín muồi để đưa ra thảo luận. Hiện nay, ngay trong ngôi đền thiêng liêng của giáo điều Mác – Lênin tại Việt Nam là Học viện Chính trị - Hành chính Quốc gia cũng vang lên những tiếng nói thẳng thắn, thức thời,  đòi đổi tên đảng, tên nước và bỏ Điều 4 trong Hiến pháp hiện hành.

  Một điều đáng mừng là lãnh đạo càng cấm và sợ phản biện bao nhiêu thì trí thức, văn nghệ sỹ, thanh niên ta càng tự tin và hăm hở thực thi quyền phản biện bấy nhiêu. Bản dự thảo Hiến pháp sửa đổi vừa đưa ra đã bị phê phán là thiếu trách nhiệm, hời hợt, vụn vặt.

  Theo bản dự thảo, thay đổi rõ nhất là đưa vào 2 câu hoàn toàn mới mẻ, không hề có trong cả 4 bản hiến pháp từ trước tới nay, đó là đoạn xác định  “Các lực lượng vũ trang nhân dân tuyệt đối trung thành với đảng Cộng sản Việt Nam,Tổ quốc và nhân dân…” và  “ có nhiệm vụ bảo vệ độc lập, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội, bảo vệ đảng, nhà nước, nhân dân, chế độ xã hội chủ nghĩa…”.

  Các nhà quan sát và giới phân tích cho rằng việc thêm vào 2 vế - một là trung thành với đảng CS, lại đặt trước Tổ quốc và nhân dân, vế ở dưới cũng đặt vấn đề nhiệm vụ bảo vệ đảng trước nhà nước và nhân dân, và thêm bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa – rõ rang là một mưu đồ đen tối, thâm hiểm nhằm mục đích duy nhất là duy trì quyền lợi và bảo đảm sự sống còn của nhóm thiểu số cầm quyền hiện nay.

  Trong cuộc họp Quốc hội vào tháng 5 tới để thảo luận về dự thảo Hiến pháp mới, việc đầu tiên phải đạo là Ban dự thảo phải xin lỗi công khai nhân dân và các lực lượng vũ trang nhân dân vì đã phạm sai lầm khi đặt đảng lên trước, lên trên nhân dân trong việc xác định trách nhiệm chính trị và nhiệm vụ của quân đội.

  Thực ra chủ tịch Quốc hội phải chịu liên đới chịu trách nhiệm vì đã phê duyệt và tán thành bản dự thảo này. Ông sẽ không làm đúng nhiệm vụ là người lãnh đạo của một cơ quan dân cử nếu ông không dám lên tiếng nhận điều sai lầm đó trước Quốc hội và nhân dân.

  Do đó một vấn đề về nguyên tắc được đặt ra là Quốc hội về thực chất là của đảng hay là của dân? Quân đội là của đảng hay của nhân dân? Đã có ý kiến trên một số mạng tự do là như vậy hãy gọi Quốc hội là “Đảng Hội “ -  vì đảng viên CS chiếm đến 92 % số đại biểu - và gọi quân đội là “đảng quân” hay “cộng quân” cho xong chuyện. Mọi sự sẽ rõ ràng như họ mong muốn. Để tên Quân đội Nhân dân sẽ thành vô nghĩa.

  Trong năm Quý Tỵ, có khả năng sẽ hình thành hai trận tuyến đối lập - độc đoán và dân chủ - trong cuộc đấu tranh chính trị bất bạo động  nhưng quyết liệt. Nhân dân ta đang có thời cơ để trưởng thành, già dặn trong đấu tranh. Nông dân đang thức tỉnh từng mảng lớn, từ Văn Giang, Vụ Bản đến Tiên Lãng, Cần Thơ. Sinh viên, thanh niên chiếm số đông cử tri cũng  đang sốt sắng tham gia việc nước.  Việc các bạn trẻ ở thủ đô đã rủ nhau đi quyên giúp bà con dân oan nghèo khổ đói rét ở vườn hoa Mai Xuân Thưởng và Hà Đông là một nét đẹp. Hàng chục vạn nhà kinh doanh nhỏ và vừa bị o ép, hà hiếp, đang đòi quyền bình đẳng trong cạnh tranh. Giới luật sư và giới truyền thông - báo chí bị bịt mồm, mất tự do nghề nghiệp, hạ xuống công dân loại hai, đang vùng dậy. Cả một xã hội bị đè nén mấy chục năm ròng nhìn ra thế giới bỗng thấy không thể sống như thế này được nữa. Cả một xã hội đang vẫy gọi nhau liên kết lại, coi thay đổi Hiến pháp là đột phá khẩu mở cửa cho tương lai.

  Khi Quốc hội của đảng không đáp ứng đòi hỏi chính đáng của nhân dân, thì có nhu cầu phải tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý theo nguyện vọng của toàn dân để lựa chọn giữa “dân chủ đa đảng hay dân chủ ảo một đảng”. Nếu chế độ không chịu tổ chức trưng cầu dân ý,  nhân dân vẫn có  cơ hội để đấu tranh ôn hòa giành thắng lợi quyết định. Đó là những  cuộc xuống đường rộng lớn, đã được tập dượt 2 năm nay qua hàng chục Chủ nhật xuống đường liên tiếp, cũng như hàng mấy ngàn người ghi tên trong các tuyên ngôn, tuyên bố, kiến nghị, gián tiếp biểu thị ý chí và quyết tâm ghi tên trong đội tinh binh tay không nhưng kiên cường quả đoán.

  Ở nước ta các cuộc xuống đường chống Trung Quốc bành trướng và xâm lược bao giờ cũng gắn liền với đấu tranh cho dân chủ, và các chiến sỹ dân chủ luôn luôn đi đầu trong cuộc vận động chống bành trướng. Chúng ta đã có không ít kinh nghiệm và nhiều sáng kiến trong kiểu đấu tranh bất bạo động nhưng quyết liệt bền bỉ này.

  Nhân dân Ấn Độ và Nam Phi đã toàn thắng như thế. Nhân dân Tunisia, Ai Cập đã toàn thắng như thế. Nhân dân Miến Điện cũng đang thắng lợi qua đấu tranh bất bạo động, không đổ máu như thế.

  Đón Tết Quý Tỵ, chúng ta có quyền tin tưởng rằng nhân dân ta rồi cũng sẽ toàn thắng như thế.
   
  * Blog của Nhà báo Bùi Tín là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

  Bùi Tín

  Nhà báo Bùi Tín hiện sống tự do ở Pháp, là một nhà báo chuyên nghiệp, một nhà bình luận thời sự quốc tế, và là cộng tác viên thường xuyên của đài VOA. Ðối tượng chính của nhà báo Bùi Tín là giới trí thức trong và ngoài nước, đặc biệt là tuổi trẻ Việt Nam quan tâm đến quê hương tổ quốc.

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: quê si từ: Thành phố VINH (VN)
  26.02.2013 10:45
  Là người dân đang sinh sống và làm việc yên ấm tự do, cũng như biết bao nhiêu triệu người dân trên đất nước Việt nam hiện nay cùng đông đảo bà con Việt kiều hải ngoại một lòng hướng về tổ quốc cầu mong cho tổ quốc quê hương ngày thêm giàu mạnh ấm no thịnh vương phát triển mạnh mẽ.
  Chúng tôi rất căm phẫn những người như ông, không giúp ích gì cho quê hương, ngược lại còn ra sức bôi nhọ nói xấu rất quỷ quyệt âm mưu phá hoại cuộc sống thanh bình của chúng tôi.
  Một ít thành phần chúng tôi ghét và cho là "thần kinh chập mạch" "bất mãn cá nhân, quậy phá xã hội" mà bất cứ quốc gia nào, đều có, thì ông lại tâng bốc ca ngợi và kính cẩn gọi bằng "anh" rồi lại "vui" rồi lại "buồn". Vì vậy ông không được lộng ngôn gọi số ít cá nhân này là "nhân dân Việt nam" nhũng tên "thần kinh" và tội phạm hình sự này không đủ tư cách thay mặt chúng tôi. Ngược lại cần phải trừng phạt nghiêm khắc răn đe cảnh tỉnh chúng. Trong đó có ông!

  bởi: trung từ: vietnam
  18.02.2013 00:14
  Bac Bui Tin -Luc nay can hanh ông gap trong nuoc ngoai nuoc mot long van dong nhan dan ta ky ten vao ban doi thuc thi nhan quyen o vietnam va ban sua doi hien phap chi co toan dan toc dong long moi co the cuu dat nuoc khoi tay cs vietnam doc tai doc dang
  Dan chi , dan khi rat can nhung nguoi tri thuc luc nay giac ngo va tap hop lai

  bởi: hoangviet từ: vietnam
  18.02.2013 00:06
  Hỡi những anh em bộ đội đang cầm súng đứng gác canh đảo Trường Sa ,hỡi nhũng anh em bộ đội đang trên tầu chiến đấu bảo vệ biển đông ,anh em bộ đội đang đưng canh biên giới Viêt- TQ ,hôm nay 17/2 là ngày mà các thế hệ bộ đội đi trứoc năm 1979 đã bao ngưòi ngã xuống chống lại sự xâm lược của bọn xâm lược bành trướng Bắc Kinh .Chúng ta mỗi người lính kính cẩn nghiêng minh mỗi người thắp một nén hương tuởng nhớ tới sự hy sinh anh dũng của các anh,các bậc cha chú đi trước bảo vệ tổ quốc thân yêu viêtnam ,chúng ta xin gửi tới lời chia buồn xâu sắc, sự mất mát lớn lao của bao gia dình đã hy sinh cho sự trường tồn của dân tộc trong cuộc chiến 17/2/1979 chống bọn bành trưóng Bắc Kinh và trước vong lính những ngưòi lính đã ngã xuống trong cuộc chiến chống xâm luợc biên giới 17/2/1979 chúng ta đồng thanh hỏi :Lý do gì những người lãnh đạo vietnam đã không tổ chức kỷ niệm sụ hy sinh của những nguời lính trong cuợc chiến tranh giữ biên giới chống xaam lựoc TQ mà còn cấm các báo chí đưa tin ?

  bởi: Sông Côn từ: canada
  14.02.2013 22:01
  Nước Việt Nam là một,dân tộc Việt Nam là một,độc lập ,tự do, dân chủ,đa nguyên là số 01....Sông có thể cạn núi có thể mòn,nhưng chân lý đó không bao giờ thay đối !
  Vâng,rất cảm ơn bác Bùi đã mạnh dạn và bằng ngòi bút mình đã nói giúp cho hằng triệu trái tim Việt đang từng ngày mong đợi.....

  bởi: Hiệp Lương
  14.02.2013 14:07
  Hà Nội lung linh đêm giao thừa

  Đường phố rực rỡ trong ánh đèn màu, người dân nô nức đổ về trung tâm chờ xem pháo hoa. Thời khắc chuyển sang năm mới Quý Tỵ, thủ đô lung linh, rộn ràng.


  Các con phố xung quanh trung tâm hồ Hoàn Kiếm rực rỡ ánh đèn trang trí chào năm mới.


  22h, xung quanh hồ Gươm nơi có bắn pháo hoa đông nghẹt người.


  Hai cô gái học sinh lớp 12 một trường THPT tại quận Long Biên đi bán muối may mắn ngay từ 21h tối.


  0h, pháo hoa nổ sáng bừng bầu trời Hà Nội.


  Thời tiết đẹp cùng với hướng gió thuận lợi giúp cho khán giả mãn nhãn với những chùm pháo hoa thích mắt.


  Những vị du khách nước ngoài hào hứng đón năm mới cùng người Việt.


  Những cành lộc ...


  và mía tím được nhiều thanh niên bán dọc con phố Bà Triệu.


  Sau khi cúng giao thừa ngoài cửa nhà, người dân liền hóa vàng.


  Chùa Quán Sứ chật ních người ngay từ những giây phút đầu của năm mới.


  Một em nhỏ được tiền mừng tuổi của người lớn.

  http://www.intour.com.vn/du-lich-nha-trang.html

  bởi: Sinh Vien VN từ: Ha noi
  14.02.2013 08:22
  Loi nguyen uoc dau nam cua em la dat nuoc thanh binh, phon vinh, doc lap ,tu do .hanh phuc thuc su trong mot che do Dan Chu giong nhu My, Han Quoc, Mien Dien....

  bởi: hotac10 từ: VN
  13.02.2013 00:57
  Sao có thể cho là tuỳ duyên khi Vận nuớc đảo điên người người sắp fải ̣đấm chiềm trong kiếp đọa đài. Duyên tận thì nghiệt nó tới trong định luật tuần hòan tự nhiên. Nếu chưa tận lực truy thiên mệnh thì sao có thể thi ân báo đáp công đức cho người mà ta đã thọ, không fải lúc nào cũng tuỳ duyên buôn xui. Khi Đảng muốn cướp chùa, tu viện, mất nhà, mất đất, và mất tất cả... cứ tuỳ duyên buôn xui thì làm sao???(Thế thiên hành đạo.)

  bởi: Nghĩa Thục từ: Quảng Ngãi
  12.02.2013 21:53
  Hy vọng là bài ca thôi- còn quyền lực đã ăn sâu vào máu, xương thì khó có hi vọng từ bỏ, không cso quyền lúc thì làm sao mà trấn lột được nhiều đất đai, thâu tóm Ngân hàng,...
  "Pháp trị trước hết có nghĩ là sự tuyệt đối của thượng tôn luật pháp chứ không phải là ảnh hưởng của QUYỀN LỰC CHUYÊN CHẾ và loại bỏ hẳn tính độc đoán, các đặc quyền và sự tùy tiện của nhà cầm quyền".
  Nhưng chính quyền (nhà cầm quyền) cứ làm tùy tiện, vô tổ chức, không có pháp luật,...từ TW đến địa phương "ai cũng to", cán bộ thích 'hư vinh' muốn làm gì thì làm theo bè cánh, nhóm người miễn sao có "quyền", mà quyền này là quyền của "Nhóm lợi ích" đang thao túng; ví dụ như:
  1. Các "băng đảng, Cường Hào mới" rộ lên trong các cuộc cướp đất dưới danh nghĩa thu hồi.
  2. Ngành Ngân hàng đã "trượt dài không phanh" rỗng tuếch nên dip Tết Tỵ vừa qua nhiều vị trí ATM không có tiền rút đổ lỗi do kỹ thuật!
  3. Giáo viên thưởng Tết 50 ngàn VND các cán bộ cấp Công ty nhà nước, cấp Tập đoàn lương tháng gần trăm triệu VND.
  4. Ngành Ngân hàng đi sâu vào đầu tư bóng đá, sân gôn, Du lịch sinh thái, Karaoke,... không chú ý các dự án tìm việc làm cho người nghèo.
  5. Chưa bao giờ có thời kỳ nào lãnh đạo từ trên xuống dưới mất uy tín với dân như dịp này!
  6. Phụ thuộc Ngoại bang một cách tùy tiện, không Dân tộc, không Đồng Bào, coi nhân dân là "TIỂU THỊ DÂN" như chủ nghĩa Tho mát,...
  Hi vọng ở cái gì?

  bởi: YEU NUOC
  12.02.2013 21:16
  Xin mượn trang này để góp ý vài lời về đảng CS Pháp sẽ bỏ huy hiệu búa liềm trên thẻ đảng tôi cũng đồng ý với ý kiến này nầy không còn phù hợp nữa rồi biểu tượng đó giống như là BÚA đập đầu cho chết và còn cái LIỀM cắt cổ người dân cướp đi của cải họ đang có giống như chính sách CS trên thế giới họ đang làm với dân của họ hiện nầy đấy thôi

  bởi: Nam Trần từ: Nam Định
  12.02.2013 12:07
  Năm mới chúc bác Tín có nhiều sức khỏe tiếp tục có những bài viết quan tâm đến quê hương tổ quốc.

  bởi: HAI PHONG từ: VN
  12.02.2013 11:00
  Chúng ta có quyền hy vọng trong năm Quý Tỵ với những thay đổi tốt đẹp cho đất nước cho dân tộc! trước tiên sẽ là sự thay đổi ít nhiều trong việc sữa đổi Hiến pháp, với những góp ý chân tình của các nhà trí thức yêu nước của các lão thành cách mạng, chắc rằng các quan chức mà sẽ làm dân trở lại trong tương lai gần cần hiểu rõ mình phải làm gì khi đang đương chức; đừng để lúc đương quyền tưởng lầm là vĩnh viễn rồi khi về làm dân thì mới thấy mình không còn cơ hội để giúp cho đất nước đổi thay một cách đúng đắn! Sẽ vô cùng đáng tiếc ! vô cùng đáng tiếc!
  Mọi người ai cũng hiểu rằng Tổ quốc và nhân dân là trên hết không một tổ chức Đảng phái nào có thể đứng ở trên đầu nhân dân một khi chưa có sự đồng thuận của nhân dân, bất cứ một sự áp đặt nào rồi cũng sẽ chông chênh sụp đỗ.
  Trong lúc này sự ôm giữ quyền lực bằng bạo lực đối với dân càng thể hiện sự tham quyền cố vị. Sức mạnh của dân tộc là sức mạnh vĩ đại, hãy tạo cơ hội để mọi người đều có cơ hội tham gia xây dựng và phát triển đất nước. Hãy thay đổi Hiến pháp cho phù hợp với lòng dân để Pháp luật được thực thi công bằng minh bạch, nếu không thì sẽ có sự so sánh mới nãy sinh như sau: Đảng viên CS hiện nay chỉ có khoảng trên 3 triệu mà Đảng viên không Đảng (TỰ PHÁT) thì trên 80 triệu. Sự không cân bằng số lượng trong lúc uy tín của Đảng CS lúc này giảm sút trầm trọng trong nhân dân thử hỏi điều gì sẽ xãy ra! Đảng phải tự chỉnh đốn mình bằng cách không độc tài toàn trị mà hãy tổ chức cho cạnh tranh lành mạnh, bắt đầu từ sự thay đổi Hiến pháp hợp với lòng dân.

  bởi: 2lua
  12.02.2013 04:14
  Nam moi chuc cac ban Ran chu duoc moi su nhu y+bot khung-dien...
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  12.02.2013 06:05
  Cũng xin chúc bác 2lúa Hái Lúa mệt nghĩ, đem đổi tàu chiến cùng hỏa tiễn. Giương cao độc lập dân tộc và truyền thống quý báu của anh hùng Núp để bảo vệ biển đảo!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  12.02.2013 05:22
  Tet nhat ma an noi kieu nay chac la duoc sinh ra trong gia dinh an cuop ,va hoc thoi "Tu tuong HCM "

  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  12.02.2013 03:50
  Đọc "trước tác" Bùi Tín thấy ổng thật lãng mạn, dù cái tuổi của ổng có vẻ không kịp hưởng cái viễn cảnh ông mơ.
  Khác với nhiều vị trên VOA, quan điểm có khác. Ví dụ bạn già BTN, ông mong đất nước sẽ hợp lưu, dân tộc, quê hương vẫn là cái gốc, ông mơ QĐNDVN với sức mạnh hiện đại đủ sức bảo vệ đất nước, ông mơ một Việt Nam hùng cường mà màu cờ sắc áo sẽ là của chung người Việt...
  Ông Tín hung hăng quá.Ông mơ dân nội quốc "vùng lên" bằng bạo lực, dù đất nước có phải tan tành như ở xứ sở Si ri. Ổng thù hận chứ không thù ghét, ổng có "ý chí" ẩn sau nụ cười "hiền hậu" mà hàng ngày ổng vẫn cười trên VOA.
  Mà ông lại đã từng là một Đại tá QĐNDVN. Mới hay kẻ quay súng, chính thể nào cũng ghét và tìm cách "săn đuổi". Thế cũng đủ biết CS VN đàng hoàng hơn nhiều, thậm chí không thèm chấp.
  BSN đã nhắc đến hình tượng Đại tá Pong méc Ci trong thiên tiểu thuyết Những người khốn khổ của đại văn hào Vic to Huy gô.Ổng đã chấp nhận chế độ mới thay đế chế Na po nê on mà châu Âu công nhận. Không phải vì lí tưởng, mà chính vì tương lai con trai Ma ri uýt, mang một nửa dòng máu bên vợ là quý tộc của triều đại mới. Ổng hy sinh lòng kiêu hãnh của một chiến binh.Ổng từ bỏ nhà vợ vì tương lai con trai.Hình ảnh một ông già tiều tuỵ với đôi mắt sáng ngời, hàng tuần đứng nép bên góc nhà thờ ngắm chàng trai quý tộc đi lễ, vui mừng khi thấy đứa con yêu quý trưởng thành và sau trở thành một thủ lĩnh cách mạng.
  Ổng đã xuất hiện đúng lúc bên con trai, uy nghi trong sắc phục, với thanh gươm trận và tuyên bố: Ta là Đại tá của nước Pháp vĩ đại.Ta là cha con.
  Tưởng không cần phải so sánh nhiều.
  @BTN.
  Những dòng cảm xúc trên do BSN đọc bài thơ đầu xuân ông tặng.Cám ơn ông và BSN hiểu tâm trạng ông qua bài thơ cũng tràn đầy cảm xúc bi tráng này.
  Cám ơn bạn già và chia xẻ cùng ông.
  Trả lời

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng kỳ
  12.02.2013 06:20
  Bạn già CS BSN.Ông biết tại sao tôi còn nhiều cảm tình với Bộ đội cuả các ông ko?Thời tù tội dưới sự quản trị cuả BĐ,chúng tôi còn dễ thở.Tôi thường viết thư tình dùm cho mấy chú em Bộ đội,họ lắng nghe về cuộc đời chiến binh miền Nam,lâu lâu dúi cho nắm thuốc lào,viên ký ninh,miếng đường,họ đều ngây ngô,hiền lành.Những lúc chặt tre,hạ nứa trong rừng là lúc tôi được nghe họ kể về Miền Bắc,và họ rất ngạc nhiên tôi hát được những điệu chèo,chầu văn,quan họ.Phân tích cho họ hiểu về những bản nhạc miền bắc,với cấu trúc ngũ cung rất đậm,lúc ấy tôi còn trẻ lắm.Họ thường muốn nghe nhạc vàng,và các baì nhạc Pháp thập niên 70,mà họ ngây ngô tưởng là nhạc Liên Xô,vì tôi cần phaỉ nói láo,vì lúc ấy vaò thời các ông mới vào.Chiến binh mà,cho dù kẻ thù vẫn tìm được sự đồng cảm.Sao ăn tết vui chứ!bạn già....
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  12.02.2013 05:27
  Con nit NhO ma gia dang Binh voi nao dam goi nguoi lon ban nay ban no.Dung la gia dinh vo phuc sinh ra dua con ham an canh thua ca can cua vc thanh ra qua bu !

  bởi: Thật
  11.02.2013 23:03
  Cuối tháng 3, quốc hội VN sẽ liệt kê 80 chục triệu lời phê về bản sửa đổi hiến pháp, để gọi là "ý kiến của toàn dân". Thời gian ngần ấy mà 80 triệu ý kiến được đúc kết là chuyện phi thường, hay là việc làm của các bậc "siêu phàm" CS. Thực ra người ta chỉ nghe qua đài phát thanh 'ý kiến" của toàn dân CS chứ không phải toàn dân VN. Thế mới chết !

  bởi: Chính Tâm từ: Hà Nôi- Việt nam
  11.02.2013 17:50
  Tất cả những người phải sống lưu vong vì chính trị, Như Vũ Thư Hiên, Nguyễn Minh Cần, Đoàn Viết Hoatvv... đều làm cho mọi người thất vọng. Nhưng có lẽ người mà tôi thất vọng lớn nhất có lẽ là ông Bùi Tín. Bởi ông là những kẻ nằm trong cái chăn đó. Biết rõ bản chất con rận đó như thế nào và cách trị nó ra làm sao? Thế nhưng!!! ta có cảm giác ông chỉ ghét nó, chứ không hề tìm cách giết nó. Buồn thay! "Kẻ biết người mà chẳng thể làm gì được người"Vì vậy không thể trách những kẻ ở xa muốn chọc trời khuấy nước nhưng "chẳng biết mình, không biết người" Thế sự vẫn còn nan giải lắm, chưa thể có hy vọng nào được cho là khả dĩ, bởi bản chất và sự ngoan cố của đảng cầm quyền, không cso từ nào nhường chỗ cho chữ "lương tâm" hay "dân tộc" cả. Xin ông đừng có cho dân mạng "ăn mơ" nữa. Mong ông hãy nghĩ ra một điều gì đấy có ích hơn là những lời nhận xét vô thưởng vô phạt

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng kỳ
  11.02.2013 14:01
  Tặng bạn già CS BSN bài thơ đầu năm. " Một miếng Đất mẹ mang qua xứ lạ.Muà xuân nhỏ lệ thầm câm.Một miếng nước Cam lồ,thỉnh từ ngôi chuà thơ ấu.Bỗng khóc oà ngaỳ tháng lưu vong.Mẹ hỏi,còn nhớ đất này không.Nhớ lắm như vết nhăn trên da mẹ.Quê hương đá núi chập chùng.Vẫn ngăn giòng thác lũ.Mẹ khóc,qua thăm con lần cuối,mẹ về cùng Đất nước thôi.Đất nước bao đêm trăn trở.Đêm qua cơn gió lạnh về.Muà xuân lại tới.Giọt lệ thầm câm.Trở giấc tìm manh áo cũ.Bạc màu biên tái bao năm.Rờn rợn hồn con một giòng Dịch Thủy.Máu xương ôi! đã về đâu.Lấy nước Cam Lồ cuả mẹ.Đốt một nén hương.Hướng về Đất Nước.Oán thù thôi đã như sương.Ôí! nước Cam Lồ cuả mẹ.Nghe chừng có tiếng chuông đêm.Ngoài kia gió rợn.Động cánh chim đêm lưu lạc. (2013 Quý Tị)

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng kỳ
  11.02.2013 13:28
  Một năm khác lại đến.Hy vọng về một tương lai đất nước DC,NQ và TD càng lớn dần.NDVN đã traỉ qua một chặng đường gần 2/3 dưới bàn tay toàn trị cuả ĐCS VN,và càng ngaỳ bộ mặt thật cuả CĐCS càng phơi bầy,họ thực chất chỉ là tập đoàn quyền lực độc taì,độc đảng như bao chế độ độc taì vưà sụp đổ ở khắp nơi trên thế giới.ĐCS VN vẩn cố bám chặt vaò quyền lực.Dấu hiệu sửa đổi HP gần đây chỉ giúp cho ĐCS khai mở một chiến thuật Mị dân,dối trá,mới.Ko một dấu hiệu cho thấy ĐCS ngưng chính sách bức trị,đàn áp thẳng tay những người yêu nước,những người tranh đấu cho NQ,DC.Đảng CS đang tự bước vaò thế đối nghịch càng lúc càng lớn dần giữa CQ và ND,và người dân VN trong và ngoài nước càng ngaỳ càng nối được vòng tay lớn,vượt qua nỗi sợ haĩ,bị đàn áp tù đầy,và tìm được con đường đồng thuận về DC,NQ.Cùng một ý thức về hiểm hoạ bị xích hoá bởi TQ,càng lúc triệu con tim VN cùng hướng về Tổ Quốc,đòi ĐCS VN phaỉ trả lại Độc lập thật sự mà máu xương ND đã đổ ra,gần 2/3 thế kỷ mới có được,phaỉ trả lại cho toàn dân quyền làm chủ thật sự,và ĐCS ko thể mãi mãi độc tôn,độc diễn.Không thể dối trá,mị dân vì NDVN đã nhìn thấy tất cả.ĐCS hiện nay chỉ là một Đảng biến thaí,suy đồi ko đủ trí tuệ để LĐ,là một tập đoàn vong bản,đang làm mất dần nội lực DT.NDVN ko hề muốn lật đổ CQ,nhưng ko thể mãi sống trong thuật ngữ mị dân "ĐẢNG LÃNH ĐẠO",Vì ko ND nào bầu "Đảng lãnh Đạo" cả.ĐCS chỉ có thể ứng cử như bao chính đảng khác,nếu họ còn muốn LS ghi tên họ.Hy vọng trong năm Quý tị,ĐNVN bắt đầu được "NGỌN GIÓ ĐỔI THAY",Chúng ta ko cần CM bạo lực,con đường tranh đấu Bất bao động,vẫn luôn luôn Chính Nghiã,Kẻ bức trị,đàn áp,bạo lực chính là ĐCS VN,họ đang bước dần vaò vũng lầy bại vong,và phi nghiã.

  bởi: Listener 1
  11.02.2013 12:24
  Chúc mừng năm mới Đài VOA, Bác Tín cùng toàn thể bạn đọc gần xa.
  Năm 2013 là năm con rắn, mặc dù là rắn nước, nhưng rắn nào cũng là rắn, không tốt cho thời cuộc bao giờ. Hai khái niệm “rắn” và “nước” đều gợi lên những nguy cơ đáng sợ cả. Người Tàu rất sợ rắn, họ chỉ thích rồng, rồng càng nhào lộn càng tốt. Còn nước thì có thể làm chìm tàu, gây nên những trận hồng thủy chết người. Hãy để cho bánh xe lịch sử tiến tới nghiền nát những gì cần nghiền nát như Cộng Sản đã nói và đã làm. Tất cả những ân oán do họ gây ra sẽ phải quay lại cho chính họ. Nếu họ đã thẳng tay sát hại không thương tiếc các Hoàng Tộc như Nga Hoàng, các nhà tư bản, các trí thức, nông dân giàu có mà họ gọi là địa chủ bóc lột, và hàng ngàn người dân Huế vô tội trong Tết Mậu Thân… rồi tới phiên họ thay thế những tầng lớp này cũng để đàn áp, bóc lột, giết hại những ai chống lại họ, thì cái bánh xe lịch sử cũng sẽ nghiền nát nọ như nó đã nghiền nát vợ chồng tên Tổng Bí Thư Ceaucescu của Romania, gia đình nhà độc tài Saddam Hussein của Iraq, Gaddhfi của Libya…Thù hận sẽ được báo lại bằng thù hận. Đó là năm con rắn đó Bác.


  bởi: Hải tú từ: Quảng nam
  11.02.2013 10:24
  Hy vọng là hy vọng, có thể chỉ thành ước mơ; Còn kết quả là khó vì các trí thức đã kiến nghị nhiều lần đều gạt ra ngoài tai.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  12.02.2013 05:38
  Boi vay moi co vu treo trong vao co,vu chung ong cong,vu ngoi trng cui ap tai den toa.Chay troi khong khoi nang !Khong phai 1 minh ma ca cha lan con chet chum nhu luc song loan luan cha con song chung 1 lo (Duc Manh,Duc Tuan).Gia dinh CHU 3 X (Xi,Xu,Xi,...) chet dong vi tham quyen co vi .

  bởi: trần nhân đức từ: v/n
  11.02.2013 09:56
  chau gưỡi chú bùi tinh các bài thơ sau.
  chúng bây có nói triệu lần
  mà không đa đảng cũng bằng không thôi.
  2:<năm nay chắc hẵn thắng to
  vì thế chúng yếu,trên đà chúng suy
  vì dân chủ vì tự do
  đánh cho chúng ngã chúng nhào chúng vong
  tiến lên chiến sĩ tự do
  việt nam dân chủ xuân nào vui hơn>

  bởi: Lê Bình Nam
  11.02.2013 08:01
  Năm mới, kính chúc nhà báo Bùi Tín và gia đình một năm dồi dào sức khỏe, vạn sự an khang như ý.

  bởi: BÙI KIẾN từ: SG
  11.02.2013 07:45
  Sửa đổi hiến pháp là một trò mị dân, khi .90% đại biểu QH là tay sai đắc lực của đảng toàn trị, kiên trì tư tưởng Cu Nghệ +Mác Lê Mao, cái mà ngay nơi nó sinh ra đã đem chôn nó rồi.
  Tàu cộng đang đưa chiến hạm đi thị sát Biển Đông như một bộ phận Tàu thuộc thì đảng (CS- Con Sâu ) biến thành đảng chết - im hột thóc ngậm miệng ăn tiền tàu
  . Dùng sự kiện Sửa Hiến pháp để lái dư luận ngó lơ việc mất Biển Đông. Trí thức- trí ngủ lại làm động tác mà có người gọi là "Bôi son cho lợn- Putting lipstick on a pig"; lọt bẫy của đảng CS.
  Trước đây, đảng Con Sâu dám đánh Mỹ vì có sự hà hơi tiếp sức của Nga -Tàu, thực chất làm tên xung k ích CS đánh thuê, chả gì là anh hùng.
  Nay đảng bắt nạt dân phải im tiếng, lTàu chiếm Biển Đông do đảng làm tay sai cho Tàu cộng, dâng đất cho bọn Bắc gian, thế còn gì để nói nữa...!!!

  bởi: le từ: phap
  11.02.2013 02:58
  cau xin cho tat ca the gioi duoc hoa binh an lac.va the gioi co long nhan dao voi con dan.va kinh te the gioi phat chien manh me.nguoi dan song vui ve ben nguoi than.nha nha dieu no am.buon ban phat dac.

  bởi: Oan Khiên từ: Mùa Xuân Hoa Lài
  11.02.2013 02:36
  Nắng xuân tràn ngập thế gian
  Hoa xuân dân chủ tràn lan nước nhà
  Nâng ly chúc tụng mọi nhà
  Mùa xuân thay Đảng hoa lài toả hương.
  Trả lời

  bởi: Nguyen thanh Binh từ: Stock Ton CA
  12.02.2013 00:08
  @Oan Khien MXHL 4 cau tho cua ban rat hay, nam moi chuc ban va gia quyen 1 nam hanh phuc,vui ve,van su nhu y va thanh cong trong cuoc song,

  bởi: hotac9 từ: VN
  11.02.2013 01:29
  Nhân giã thị phi. Khi đất nước đảo điên giá trị con người đạo đức cái ác lấn cái thiện. Đối với cộng sản fải quyết liệt, thỏa hiệp là tự sát. Nhân danh Đảng lãnh đạo, Khi Đảng cướp nhà, cướp của, cướp đất, bần cùng hóa để trị, nhân fẩm bị chà đạp đến tận cùnh nghèo khổ, thì đối với nhà tù nhỏ Cộng Sản ra nhà tù lớn Cộng Sản có khác biệt gì đâu ? Thỏa hiệp nhà đất khi sống trên quê hương mình sau hơn 38 năm hoà bình thống nhất đất nước để làm gì ?mà quyền thường trú nhân cũng fải xin cho? Thật bấc hạnh cho người Viet Nam quyền được sống mu cầu hạnh phúc.
  Luật tạo hóa con chim có tổ, con người có tông, ai cũng fải có cái nhà để ở. (Cái nhà là nhà của ta ông cố ông sơ ta lập ra, cháu con fải gìn giữ lấy). Khi nhà bị đập fá không thể giữ thì quyền thường trú nhân được sống trong mưu cầu hạnh phúc cũng bị tước đoạt, thi sao có thể cho là an cư lạc nghiệp. Có fải Người Việt thích ăn thịt,(đặc biệt là người ta ăn cả thịt chó lẫn thịt chuột, chim chốc ,& tiếc canh động vật...)chắc ăn nhiều quá nên tính tình hung hăng hay gây sự (aggressive). Nên nghiệp báo phải bắt cả dân tộc này cứ tiếp tục nghèo và đói, để họ khỏi phải hung dữ???

  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  11.02.2013 00:20
  Doc bai cua bac Tin thay bac ho hoi phan khoi hoi som,cai ly do la Dang mang ra cho nhan duoc ban la Dang chi hoa mu voi Quoc te ma thoi,con trong quoc noi thi cac y kien se duoc cat ky trong hoc tu va khoa ky luong.Van de hien phap cua Viet Nam da duoc 14 ong dinh cao tri tue va 175 vi o dan dong ca da lam xong het roi chi doi thoi ca la dem ra cong bo cho toan dan het con ho hoi phan khoi boi vi no van y nhu cu va con co nhieu phan con ac liet hon cu.Cai goc la Dang khong muon mat quyen loi ma dang dang nam
  Trả lời

  bởi: Anh Ba từ: Hà Nội
  12.02.2013 04:11
  Qúy tỵ, năm hy vọng.
  Đọc hết bài nầycủa Bác Bùi Tín. Tự nhiên nảy ra câu đố cho năm Rắn:
  - Đầu Rắn, đuôi Rồng ở giữa là cái Chi Chi?

  Blog

  Tôi sẽ nhớ Barack Obama!

  Mấy hôm nay Việt Nam chào đón Obama, vị tổng thống Mỹ thứ ba sang thăm một đất nước cựu thù
  Thêm

  Tổng thống Mỹ và chuyện bầu cử Quốc hội Việt Nam

  TT Obama không biết việc mình đến vào Chủ Nhật đã gây xao nhãng cho các cuộc biểu tình của dân Việt
  Thêm

  Vì sao Mỹ bất ngờ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí cho Việt Nam?

  Chỉ ít giờ đồng hồ sau khi đặt chân đến Hà Nội, Tổng thống Obama đã tuyên bố một quyết định gây chấn động
  Thêm

  Nghĩ về quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam

  Nhắc đến chữ 'kẻ thù', xin lưu ý là với chính khách Mỹ, chỉ có những lợi ích quốc gia vĩnh viễn nhưng không có bạn hay kẻ thù vĩnh viễn
  Thêm
  Các bài viết khác

  Bạn đọc làm báo

  Tổng thống Obama và tương lai quan hệ Mỹ - Việt

  Để có những đột phá trong quan hệ Mỹ - Việt tùy thuộc vào Hà Nội và chính người dân Việt nếu họ muốn làm nên lịch sử
  Thêm

  TT Obama không đánh đổi dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí lấy đàn áp nhân quyền ở VN

  Trước hết cần khẳng định rằng mục tiêu chính của Mỹ trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam là dân chủ hóa Việt Nam
  Thêm

  Cá chết và nước mắm ở Mỹ

  Hơn một tháng qua vấn đề cá chết ở nhiều nơi tại Việt Nam đã gây lo lắng cho người tiêu dùng thủy sản
  Thêm

  Mục đích và ý nghĩa chuyến thăm VN của Tổng thống Obama

  Vậy chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng Thống Hoa kỳ Barack Obama có mục đích và ý nghĩa gì
  Thêm
  Các bài viết khác