Thứ Tư, 01/06/2016
Xem

  Blog / Bùi Tín

  Quốc gia đại sự hay trò đùa dai

  x
  Việc thông qua việc sửa đổi Hiến pháp năm 1992 đã được đảng CS và Quốc hội Việt Nam ghi vào chương trình nghị sự năm 2013 như là công tác hệ trọng nhất của đất nước, một quốc gia đại sự. Một bản dự thảo đã được phổ biến rộng rãi để lấy ý kiến của toàn dân từ ngày 2/1/2013 đến ngày 31/3/2013.
   
  Đây là lần thứ 5 việc thay đổi Hiến pháp được đặt ra, sau khi có những bản Hiến pháp các năm 1946, 1959, 1982 và 1992.
   
  Đọc qua bản dự thảo, người ta thấy văn kiện này có vẻ như đã hoàn thành được một công việc to lớn đáng khen ngợi. So với Hiến pháp 1992 gồm có 12 chương và 147 điều, bản dự thảo mới ngắn gọn hơn, chỉ có 11 chương và 126 điều, nghĩa là giảm bớt 1 chương và 21 điều. Ngoài ra, có đến 95 điều đã được sửa đổi, 13 điều được bổ sung, và chỉ có 18 điều được giữ nguyên.
   
  Nhưng khi đọc kỹ, có thể sơ bộ nhận xét rằng Ban dự thảo đã chơi trò ảo thuật, trình bày la liệt hàng trăm thay đổi «mini» về chữ nghĩa, nhưng «quên»  hẳn đi những thay đổi, bổ sung quan trọng nhất mà các nhà trí thức, các nhà luật học, các nhà nghiên cứu, các tầng lớp nhân dân - nhất là nông dân cũng như các nhà kinh doanh tự do - đòi hỏi.
   
  Đòi hỏi gay gắt và cấp bách nhất là huỷ bỏ Điều 4, tức là điều xác định vị trí lãnh đạo độc quyền của đảng CS, vì nó mâu thuẫn với Điều 2, tức là điều xác định toàn bộ chủ quyền đất nước thuộc về nhân dân.
   
  Hơn nữa Điều 4 cũng đi ngược lại với Nghị quyết và Báo cáo chính trị tại Đại hội VII (năm 1990), trong đó nêu rõ đảng CS không có nhiệm vụ quản lý nhà nước mà chỉ lãnh đạo bằng đề nghị, thuyết phục  và làm gương: «Đảng là lực lượng lãnh đạo chứ không phải là cơ quan quyền lực nhà nước hay cơ quan quản lý, Đảng không làm công việc quản lý nhà nước. Đảng lãnh đạo Nhà nước, lãnh đạo xã hội bằng phương pháp dân chủ, thuyết phục, bằng công tác tư tưởng và tổ chức, bằng vai trò gương mẫu của đảng viên và tổ chức đảng. Đảng tôn trọng chức trách, quyền hạn của Nhà nước và các đoàn thể”. (Phần 6: Đổi mới sự lãnh đạo của đảng).
   
  Một lý do quan trọng là uy tín hay tín nhiệm của một đảng đối với nhân dân không thể được ghi lại trên văn kiện pháp lý, mà phải do nhân dân tự cảm nhận và bày tỏ; hơn nữa uy tín ấy luôn biến động, khi lên khi xuống, không thể cố định một lần là xong. Chính vì vậy nên không có một hiến pháp của một nước nào khác lại ghi như thế, trừ hiến pháp cũ của Liên Xô đã bị bãi bỏ như một vết nhơ độc đoán và cưỡng ép. Điều 4 trong Hiến pháp 1982 và Hiến pháp 1992 chính là sao chép từ Điều 6 của Hiến pháp Liên Xô, và chính điều này đã bị hủy bỏ.
   
  Vậy những vấn đề gì là thiết thực và cấp bách nhất cần sửa đổi và bổ sung? Đó là hàng loạt vấn đề cơ bản hệ trọng, như có nên tiếp tục mang danh hiệu Nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa (CHXHCN) VN hay không, khi Trung Quốc cũng chỉ là nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, khi Cuba cũng bỏ danh hiệu nước CHXHCN rồi, cả Libya cũng đã bỏ tên nước XHCN, Miến Điện cũng từng là nước XHCN và xóa bỏ từ lâu. Hiện nay Việt Nam là nước duy nhất còn mang danh hiệu XHCN. Vậy thì tại sao lại tiếp tục bám giữ danh hiệu lạc lõng, rỗng tuếch về nội dung này khi dự thảo Hiến pháp mới đã khẳng định rằng sửa đổi phải gắn với khoa học và thực tế?
   
  Khẳng định quyền sở hữu tư nhân về ruộng đất của nông dân là một đòi hỏi cấp bách, khi đảng đã trả lại sở hữu tư nhân cho nhà buôn, thợ thủ công, nhà kinh doanh công nghiệp, dịch vụ. Cần từ bỏ việc thực hiện «sở hữu toàn dân về toàn bộ ruộng đất (Điều 17 và 18)», một khái niệm không ở đâu có, ngoài Việt Nam. Cũng cần xác định Tự do kinh doanh và Quyền tư hữu là cơ sở phổ cập của chế độ chính trị và nền kinh tế của một đất nước theo kinh tế thị trường, như tất cả các nước theo kinh tế thị trường khác.
   
  Lần này đảng lại kêu gọi toàn dân góp ý sau khi đã hoàn thành bản dự thảo. Đã có ý kiến hoài nghi và có cả lời kêu gọi tẩy chay. Đó là vì Bộ Chính trị từng kêu gọi nhân dân góp ý, nhưng đã đối xử rất kém văn hóa, có thể nói là thô bạo. Đó là vào cuối năm 2010, sau khi Bộ Chính trị tha thiết mời toàn đảng, toàn dân góp ý vào các văn kiện dự thảo trình Đại hội XI, đã có hơn 30 trí thức đảng viên CS cấp cao, từng là phó thủ tướng, bộ trưởng, thứ trưởng, viện sỹ, giáo sư - có thể coi là tinh hoa của kiến thức thời đại - đã suy nghĩ sâu sắc, vận dụng kiến thức và tâm huyết để chứng minh rõ ràng rằng cả 4 điều kiên định của Bộ Chính trị - kiên định chủ nghĩa Mác – Lênin, kiên định chủ nghĩa xã hội, kiên định chế độ độc đảng, kiên định sở hữu quốc doanh làm chủ đạo - là sai lầm, lẩm cẩm và nguy hại ra sao.  Tập thể trí thức này cũng nhấn mạnh cần xóa bỏ toàn bộ các văn kiện dự thảo và nên dành thời gian viết lại từ gốc. Bộ Chính trị đã bỏ ngoài tai những khuyến cáo này, thậm chí không cần trả lời là đã nhận được biên bản tỷ mỷ của cuộc họp, và vẫn giữ nguyên các văn kiện sai lầm, lẩm cẩm, cũ kỹ đến rợn người.
   
  Vậy lần này họ có lập lại cái trò lấy ý kiến toàn dân như thế hay không?  Kỳ họp thứ 5 của Quốc hội sẽ được triệu tâp vào tháng 5/2013 để nghe bản tổng hợp trình bày ý kiến của toàn dân và điều chỉnh bản dự thảo, và kỳ họp thứ 6 vào tháng 10/2013 sẽ thảo luận lần cuối và thông qua, không cần có trưng cầu dân ý. Kết quả sẽ lại là một Hiến pháp của đảng, vì đảng và do đảng, hoàn toàn không đếm xỉa đến nguyện vọng và lợi ích của nhân dân, của dân tộc.
   
  Cứ như vậy, nhân dân ta sẽ lại ăn một quả lừa cay đắng nữa của đảng.  Để một bản Hiến pháp XHCN 2013 xuất hiện,tốn bao nhiêu giấy mực, tiền của , họp hành , để đâu vẫn hoàn đấy, còn tệ hơn trước nữa. Và để nhân dân ta lại bỏ qua một thời cơ, lại một lần nữa bẽ bàng lỡ chuyến tàu tốc hành của phát triển và hội nhập với thế giới dân chủ hiện đại.

  * Blog của Nhà báo Bùi Tín là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

  Bùi Tín

  Nhà báo Bùi Tín hiện sống tự do ở Pháp, là một nhà báo chuyên nghiệp, một nhà bình luận thời sự quốc tế, và là cộng tác viên thường xuyên của đài VOA. Ðối tượng chính của nhà báo Bùi Tín là giới trí thức trong và ngoài nước, đặc biệt là tuổi trẻ Việt Nam quan tâm đến quê hương tổ quốc.

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: nguyennguyen
  01.02.2013 15:04
  Đảng đã độc quyền lãnh đạo, lúc nào cũng tự cho mình là sáng suốt, vĩ đại thì làm sao có dân chủ mà góp ý hiến pháp. đây chỉ là trò dân chủ giả hiệu, ai góp ý không khéo tù mọt gông nha!!!!

  bởi: hồng từ: thành phố Sài gòn
  29.01.2013 06:09
  Hiến pháp và pháp luật việt nam do đảng cộng sản soạn thảo chỉ là những bản vẽ để trong tủ kính khoe thiên hạ mỵ dân thôi . bản chất độc tài mà . Người dân hy sinh biết bao xương máu để dành độc lập cho đất nước. nhưng buồn nhất là không bao giở họ được hưởng quyền tự do.

  bởi: Cong san VN la lua bip từ: Phu quoc
  28.01.2013 05:58
  Vi sao toi thich doc nha binh luan Bui Tin?
  Ong Bui Tin xuat than tu cong san VN nen phan tich rat chinh xac. Lai mot lan nua toan dan VN bi lua!
  Duc giao Hoang Phaolo II cung xuat than tu cs Ba Lan nen Dong Au moi sup do.

  bởi: tintrongnuoc từ: ninhbinh
  21.01.2013 17:25
  khi con đôc đang hay đôc tai thi o' vietnam chua co tam quyen phân lâp hay đông nghia voi sua đôi hien phap thuc su

  bởi: ba tam buon dua từ: dallas
  21.01.2013 07:45
  Cac ban Cam hay dat cau hoi voi cac ban o hai ngoai"Cac ban da lam gi cho dat nuoc hay cac ban dang pha dat nuoc"That cam phuc nguoi quan sat tu Hoa Ky .Nhung dieu ban viet ra cho thay ban chang hieu gi ve van de an sinh cua Hoa Ky va chang hieu ve van cac hoi doan co the giup nhung nguoi the co di xin Foodstemp .di xin bao hiem y te cua chinh phu va bai phuc ban ban o hang phac bo ma co nhung y tuong doc dao khong ca thon nhu cam tinh vien Thien tu Va dieu sau cung khuyen ban dung co giau dau loi duoi chon ra nhung bai ban do khong con an khach nua roi ,xua roi diem

  bởi: Vô danh
  20.01.2013 22:16
  Sao lại ĐÙA.Họ đang thít cổ dân lại đấy.Họ đang cướp đoạt tài nguyên đất nước thông qua sủa đổi Hiến pháp lần này đấy.

  bởi: dan sai gon từ: sai gon
  20.01.2013 20:48
  có bản án nào từng thừa nhận quyền tự do ngôn luận? quyền tự do báo chí?
  có khi nào họ quan tâm đến những người đang bị NHÀ NƯỚC đánh bật ra khỏi ruộng vườn đi tha phương ..... làm mướn..... và bị đánh duổi chạy như CHUỘT khắp nơi.. Quyền mưu sinh của họ ở đâu?
  hiến pháp - lá bùa cho chế độ !!!
  góp cho ho để tiếp tục mị dân?

  bởi: Bình sọ não từ: Trái tim hồng
  20.01.2013 15:34
  Trồng lúa nước và nghề sông nước là hai sinh kế chủ yếu của cư dân Việt cổ.Truyền thuyểt trăm con với nửa trên cạn,nửa xuống bể đã minh chứng điều này.Lại kể rằng người Việt cổ xăm trổ đầy mình để tránh thuỷ quái.Vấn khăn,búi tóc,đóng khố cho gọn gàng để đi rừng,làm nương,tránh hổ báo,hùm beo.
  Nhìn bản đồ nước Việt có bờ biển trải dài đến 3 nghìn km , đủ biết ông cha ta yêu và hiểu giá trị của biển cả biết nhường nào.Đất nước chạy dài men theo biển ,gặp đồng bằng là mở rộng đến hết cỡ,rồi chiếm luôn vùng núi bao quanh như phên dậu,chỗ khó "chơi" thì tạm bỏ qua(vùng eo miền trung), để tranh thủ tiến xuống phía nam,chinh phục đồng bằng Nam bộ thẳng cánh cò bay.
  Đất nước giàu sản vật,đất đai mầu mỡ,thiên nhiên khí hậu ưu đãi đủ nuôi sống cả trăm triệu dân no đủ.
  Với vị trí thuận lợi, nơi giao thoa các nền văn minh thế giới.Khi luật biển quốc tế 1982 được quốc tế áp dụng cùng vùng đặc quyền kinh tế được xác lập,Việt Nam "bỗng chốc" được hưởng cả một vùng biển cả mênh mông mà tổng diện tích lên cả triệu km vuông.Điều này khối kẻ ganh tỵ, một cuộc mặc cả ngầm,đi đêm thậm chí vật nài,kể khổ đã diễn ra trước khi luật được thực thi cả chục năm.....
  Hoàng sa bị ăn cướp,Trường sa bị gặm nhấm.Đường lưỡi bò vô lý được đưa ra,thực chất để bảo vệ từ xa,một thứ phên dậu trên biển, che chở cái "chốt" chiến lược Hoàng sa.
  Mỹ không phải tay vừa.Hãy để ý Trường sa,TQ đã không dám "thừa thắng" xốc tới chiếm toàn bộ.Họ chỉ dám dùng vũ lực chiếm Gạc ma,một vài bãi đá,dù lúc đó họ đủ sức mạnh chiếm gọn toàn bộ từ trong tay nhiều nước!
  Tại sao?
  Trường sa,Hoàng sa đã trở thành vùng tranh chấp quốc tế,mặc nhiên Biển Đông cũng vậy, với những tranh cãi không có hồi kết về lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lí.Sẽ khó có kết thúc nếu không có nước lớn nhúng tay vào.....Mỹ đã âm mưu "bỏ nhỏ" vùng biển chiến lược này để lấy chỗ "đi lại" mai sau ! Họ đã đe doạ,cấu vai chú Ba từ hồi nào.Chỉ Chú Ba và Chú Sam biết với nhau!
  Giờ thì ai cũng giật mình, sao "Đế quốc Mỹ" âm mưu lâu dài đến vậy,tầm nhìn của họ xuyên suốt cả mấy thế hệ.Và ai cũng có câu trả lời : tại sao TQ lại sợ Mỹ .
  Điều này cũng giải thích tại sao Việt Nam lại phải cảnh giác chú Sam,chẳng có LÝ TƯỞNG HOẶC KHÁC BIỆT CHẾ ĐỘ CHÍNH TRỊ gì ở đây cả!.Đã hơn một lần Việt Nam bị mua bán sau lưng.Và mỗi lần đổi chác,lãnh hải chúng ta lại teo lại,thậm chí một "quốc gia" theo đó mà biến mất!
  Mỹ cũng đang áp dụng bài này ở Tây á,sẽ có một hai quốc gia sụp đổ, và thế giới sẽ phân chia lại. Ta hãy chờ xem giờ G!
  Ông Bùi Tín thừa biết điều này,ổng đã từng là cán bộ "gộc" của CS ,ổng can dự các cuộc trao đổi cơ mật với các lãnh tụ cộng sản,ổng lờ đi " NHƯ MỘT TRÒ ĐÙ DAI".Ổng muốn yên ổn ? hay nó không có lợi cho công cuộc chống Cộng của ổng?
  Chắc cả hai!
  Trả lời

  bởi: Hoàng Thi
  22.01.2013 06:16
  Sao lại đổ thừa cho đế quốc Mỹ âm mưu “bỏ nhỏ” vùng biển chiến lược để lấy chỗ “đi lại” mai sau? Chứ không phải do HCM và Đảng ta lãnh đạo sáng suốt tài tình vừa đấu tranh vũ trang vừa đấu tranh ngoại giao buộc đế quốc Mỹ phải ngồi vào bàn hội nghị ký kết Hiệp định Paris 1973 “lập laị hòa bình và chấm dứt chiến tranh ở Việt Nam”, và buộc Mỹ phải rút lui nhục nhã, tạo điều kiện cho cuộc chiến tranh giải phóng miền Nam đi đến thắng lợi hoàn toàn, bộ quên rồi sao?

  Câu khẩu hiệu trớ trêu trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của Đảng ta đưa ra: “Đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào” là gậy ông đập lưng ông “Đánh cho Mỹ cút để thả cửa cho anh TC nhảy vào biển Đông”. Mỹ đã thực hiện nghiêm chỉnh 9 điều khoản trong HĐ Paris đã được ký kết 27.1.1973, và rút toàn bộ quân ra khỏi miền Nam VN ngay sau khi HĐ Paris đã được 4 bên tham gia ký kết.

  Thế thì Mỹ âm mưu chỗ nào? Chẳng lẻ Mỹ âm mưu bày ra 9 điều khoản trong HĐ Paris để TC nhân cơ hội cướp đi quần đảo HS từ tay VNCH, đồng thời làm mưa làm gió ngoài biển Đông à?

  Còn CSBV cũng đui mù với 9 điều khoản trong HĐ Paris (?) mà mình đặt bút ký kết, cũng vay mượn súng đạn của các nước đàn anh CNXH tấn công MNVN bằng mọi giá dưới chiêu bài giải phóng MN thống nhất đất nước (?).

  Kiểu đánh tráo khái niệm của người CSVN là nếu Mỹ không rút quân ra khỏi MNVN thì cho là đế quốc Mỹ xâm lược, nhưng khi HK rút quân đi rồi thì đổ thừa cho là Mỹ có âm mưu. Đó là kiểu lý luận thiếu logic, chỉ biết xỏ lá ba que thôi, chứ không có lòng trung thực.


  bởi: Người quan Sát từ: Du lịch Hoa Kỳ
  18.01.2013 19:46
  Nếu Việt Nam Thay đổi Hiến Pháp thì đảng cọng sản Việt Nam ngay lập tức mất quyền lãnh đạo đất nước .Bàn tiệc đang ăn nhậu ngon lành mà biểu đừng ăn nữa hãy để cho người khác chắc là không bao giờ . Còn thực lòng mà nói đám cầm quyền Hà Nội là do lệnh của Thiên Triều Bắc Kinh chỉ đaọ cho nên không có chuyện thay đổimà thay thế thôi . Nhưng có người nói: cho anh là một siêu nhân anh cướp chính quyền cọng sản trong một đêm rồi liệu sáng ra anh có chính quyền thay thế tốt hơn cọng sản không ? cái điều mà nhân dân Việt Nam hơi bị nghi ngờ , mà họ nghi ngờ là đúng bỡi gì trong qúa khứ cũng như hiện tại đã và đang cho họ bài học qúa đắc trong lịch sử . làm cho giới trẻ mất niềm tin,mà giớ trẻ mất niềm tin thì ai là người ra gánh vác chuyện quốc gia đại sự . Thưa với quí vị và các bạn tôi chỉ có một thời gian ngắn du lịch Hoa kỳ nhưng tôi đã gặp một số bạn trẻ họ nói với tôi các chaú học được bài học đấu tranh cho dân chủ việt Nam rồi từ sau 1975 cho đến nay có biết bao người đấu tranh cho Việt nam rồi cuối cùng họ cũng bị cọng sản bắt nhốt tù đày va bắn bỏ ,còn một số người tù xuyên thế kỷ hiện còn trong ngục tù cọng sản , họ bị bỏ quên rồi ! bằng chứng các cháu có gặp một số các bác các chú từng ở tù 10.20 .có người 25 năm mà trời phật thương họ còn sống về được và hiện giờ họ cũng có mặt ở hao Kỳ nầy họ sống cuộc sống âm thầm nhờ bạn bè người thân giúp đỡ chứ có thấy ai giúp đỡ gì đâu ? các cháu cũng có những thắc mắc hỏi họ nhiều lắm nhưng cuơ"i cùng họ nói câu Tông Thống Kennedi nói : bạn đã làm gì cho quốc gia dân tộc ...
  Vậy xin hỏi qúy vị và các ban sau chuyến du lịch nầy trở về Việt Nam tôi sẽ nói gì với các bạn đang âm thầm đấu tranh đòi dân chủ cho việt Nam ? ? ?
  Trả lời

  bởi: joegoing từ: US
  23.01.2013 07:58
  Toi dang o Hoa ky , di lam dong tax US huong quyen loi ,quyen song theo US , mac mo chi phai dong gop,dau tranh o VN .. chinh la nhung no le , ban han cung kho cua nguoi VN phai tu dung day & doi quyen song cho chinh ho , chung toi chi ung ho thoi .. ong di US co biet My co cau chuyen cai can cau ca khong ? hay nom na VN co cau "muon an thi lan vao bep "ngay phan lon tu dam dau tom tri lon cu oai oai xin QT giup do nhung luon vo nguc la # 1 xuat khau cafe , gao .. nghe khong thay mot chut liem sy , tu ai chut nao .. cung nhu an xin nhung phai cho tien chan 1tran ngan tro len ,,ong chiu noi khong ?

  bởi: cao phong sc phu yen
  18.01.2013 18:53
  dang cong san vn vo dich muon nam. vc da tu hao vay roi con gop y gi nua ? mot dat nuoc ma y ta lam thu tuong , tri thuc di lam thue . .tt lay 51 nam theo dang de the chap cho sai pham cua minh . may ong thay chua ?

  bởi: Hải Lâm từ: Cần thơ
  18.01.2013 12:31
  Gần cả cuộc đời sống tại VN, tôi nhận thấy nền chính trị ở đây là cả một sự giả dối. Trò hề này do thế lực phi nhân hành xử mị dân.
  Hình như ở Châu Á là thế, tôi không tin những gì ở đất nước này.
  Hiến pháp, luật pháp mất tính chính danh từ lâu rồi.

  bởi: Ngoài Lề
  18.01.2013 08:46
  Hy vọng TBT Trọng đừng đùa dai trong chiến công du Âu Châu lần này để rồi bị rút ngắn cuộc vui như năm ngoái sau khi thăm Cuba. Xin nhớ hầu hết các chính phủ Âu châu đều kết án chủ thuyết cộng sản là tội ác của nhân loại, vì vậy nếu có ca ngợi XHCN nên hạn chế một chút nha ông tổng! Thế nào các chính phủ EU viện trợ quá nhiều cho VN trong thời gian qua cũng sẽ hỏi thăm về cái hiến pháp Ba Đình đang được dân lộng kiến và sự vi hiến thái quá qua các hành động vi phạm nhân quyền của Hà Nội. Không biết ông tổng sẽ ứng xử ra sao?
  Ô Tín ở Âu châu xin có bài nói về "thành quả" chuyến đi này của ông TBT nếu được. Cám ơn trước.


  bởi: Vô danh
  18.01.2013 05:54
  Lãnh đạo cầm quyền nào lại không biết chuyện quốc gia là đại sự, nhưng Việt cộng cầm quyền dùm nước lạ thì việc đại sự để thiên triều lo. Đừng ngạc nhiên nếu mấy ông lãnh đạo Ba Đình coi việc nước Nam chỉ là trò đùa (hơi bị) dai, kéo dài gần 70 năm, chỉ có dân khổ chứ mấy ổng vẫn zui!

  bởi: tranluc từ: vn
  18.01.2013 04:49
  Hiến pháp và pháp luật việt nam do đảng cộng sản soạn thảo chỉ là những bản vẽ để trong tủ kính khoe thiên hạ mỵ dân thôi . bản chất độc tài mà . Người dân hy sinh biết bao xương máu để dành độc lập cho đất nước. nhưng buồn nhất là không bao giở họ được hưởng quyền tự do.

  bởi: Lão Làng
  18.01.2013 02:06
  Đúng rồi. Bỏ tên nước "Cộng Hòa XHCN" thì dân mới có "độc lập-tự do-hạnh phúc". XHCN sao nghe vía nó nặng quá. Bỏ luôn cờ đỏ sao vàng vì nhìn giống như cờ chư hầu của Trung Cộng. Các ông lớn VN đứng dưới rừng cờ đỏ sao vàng đón đại diện TQ nhìn cứ như ông Lý làng đón quan Đại Thần. Không phải các ông lớn không có oai, mà cách sắp xếp cờ quạt làm cho các ông không ra oai được.
  Trả lời

  bởi: Dân đen
  18.01.2013 05:21
  Chỉ cần thay ngôi sao vàng bằng hình cuốn sổ hưu là được rồi.
  Trả lời

  bởi: William-một con lai
  18.01.2013 05:11
  Đúng rồi, bạn ông lão già làng nói đúng rồi. TQ lưỡi bò có 5 sao mà mình chơi 1 sao là lép vế rồi, cũng giống như đi nhậu tụi kia đem 5 thùng beer mà mình chỉ một thùng coi sao được, phải chơi 1 chai XO cho có mặt mũi mới được. Ý của tôi là TQ lưỡi bò chơi 5 sao thì mình chơi 3 sọc gì đó cho có thớ mới được, không thích 3 sọc vàng thì xanh dương hay chuối nước gì cũng được. Đúng là ông Lão Già Làng biết ăn chơi.

  bởi: Đỗ Tâm từ: usa
  18.01.2013 00:47
  Mỗi lần đọc bài viết của bác Bùi Tín tôi so sánh giá trị như nhiều sư đoàn có vũ trang đầy đủ để chống lại chế độ Cộng sản Việt Nam .Cầu Thượng Đế ban cho Bác sống khỏe,sống lâu để nhìn thấy toàn dân Việt Nam được hưởng DÂN CHỦ như Bác và tôi đang được Hưởng.
  Trả lời

  bởi: Nguyen Tan Dung từ: Ha Noi
  18.01.2013 09:35
  rat hay

  bởi: em sợ từ: viet nam
  17.01.2013 22:32
  bác bùi tín giỏi thật,bác làm cho em hiểu rõ hơn tài lừa dối của đảng họ cứ làm như dân chủ lắm,vờ lấy ý kiến dân nhưng họ chẳng nghe ai đâu,tất cả là mọi quyên lợi phải dành cho họ là một nông dân ỡ miền nam,phá vỡ rừng hoang để kiếm ăn chứ không có ruộng nước,trước đây cứ tưởng đảng là của nông dân ,là lực lượng nòng cốt ,ai dè bây giờ đổi đời,họ nhắm miếng đất mình rồi lên kế hoạch chiếm bằng các dự án,tài sản mình làm ra bằng mồ hôi nước mắt mà không bịết mất lúc nào.thật chẳng khác nào cá nằm trên thớt ,ước gì được ai giải cứu khỏi cuộc đời này đi cho xong
  Trả lời

  bởi: sáu từ: kontum
  18.01.2013 09:08
  Trước đây tôi ở tây nguyên ,thời điểm 1970-1972 thì nghe bà con chiến đấu ở chiến trường (đồn charlie, 30, 31, Đắc tô, tân cảnh, ...nói rằng ,VC trẻ quá nhiều, bắn gục hết đợt này thì ngoi lên đợt khác, đạn Mỹ thì dư thừa, chủ yếu là biển người, không biết ở đâu mà thí mạng không tiếc. Giờ này, sau gần 40 năm mới biết, quân Trung quốc tham chiến hàng trăm ngàn tên, mặc đồ VC, mới biết tội cho lính VNCH, bị hội đồng mà không biết, tới 1975 bại trận thì bị giết hàng loạt...

  bởi: TRẦN QUANG CHIỂU từ: ĐẠI BIỂU QH VIỆT NAM
  17.01.2013 22:16
  Việt Nam dưới thời đại ĐCSVN cai trị với hệ thống Hiến Pháp, Luật Pháp , Nghị Quyết, Nghị Định, Thông tư... đều là đểu rả thối nát, lạc hậu, bán nước, hại dân...đúng như bản chất của ĐCSVN, Hiến Pháp Pháp luật do ĐCSVN tự vẽ ra sau đó trình ĐCSTrung Quốc phê duyệt chỉ đạo. quyết định...việc lấy ý kiến toàn dân chỉ là trò lừa đảo, mị dân của ĐCSVN...ở các nước Đa đảng tự do, hiến pháp , pháp luật là do toàn dân góp ý xây dựng,trước khi ban hành bao giờ cũng trưng cầu dân ý bằng bỏ phiếu đồng ý trên 50% phiếu của dân đồng ý mới thông qua để làm cơ sở luật pháp cho mọi công dân thực hiện...Dưới chế độ độc đảng CSVN Hiến Pháp,Pháp luật đểu rả vì một bản Hiến Pháp chỉ cần cho thêm điều 4 ĐCSVN độc quyền lãnh đạo thì sẽ trở thành một bản Hiến Pháp đểu rả, chỉ để bảo vệ ĐCSVN ăn cắp tham nhũng bán nước hại dân, vì thế Hiến Pháp và Pháp luật của ĐCSVN lại có hại cho Tổ Quốc và có hại cho nhân dân Việt Nam, nhưng chỉ cần thay đổi điều 4 hiến Pháp bằng từ - Các Đảng phái chính trị có quyền bầu cử ra người đại diện của mình ra cạnh tranh ứng cử tự do, để cho nhân dân bầu chọn ra người có đức, có tài nhất để lãnh đạo đất nước như các nước Đa đảng, dân chủ, thì bản Hiến Pháp Việt Nam sẽ văn minh tiến bộ như hiến Pháp của các nước đa đảng dân chủ trong khu vực và trên thế giới...về Luật Pháp Việt Nam dưới chế độ HCM và ĐCSVN lãnh đạo cũng là Luật Pháp đểu rả...ví dụ như luật Phòng chống tham nhũng đọc qua thì nghe có vẻ hay nhưng chỉ có một điều luật là vất đi cả một bộ luật, đó là -Trưởng ban Phòng chống tham nhũng ở Trung Ương là Thủ Tướng chính Phủ và ở tỉnh là Chủ Tịch tỉnh. là vất đi cả một bộ luật...lạ đời thật chính thằng ăn cắp tham nhũng nhiều nhất là TTNTDũng lại là trưởng ban Phòng Chống Tham nhũng, ở cấp tỉnh cũng vậy...vậy là sau mấy năm luật phòng chống tham nhũng ra đời thì tệ nạn ăn cắp tham nhũng của ĐCSVN ngày càng trầm trọng, tinh vi, quy mô tham nhũng ngày càng lớn, thế mà ĐCSVN vừa tranh dành quyền lực để tham nhũng tiếp, Trưởng ban phòng chống tham nhũng TƯbây giờ là tổng bí thư ĐCSVN lai càng kỳ cục. lực cười hơn -từ ngày có ĐCSVN thằng Tổng Bí thư là thằng vừa ăn cắp, tham nhũng ,vừa chỉ đạo ăn cắp tham nhũng, vừa bán nước, vừa chỉ đạo ngấm ngầm bán nước....bây giờ lại làm trưởng ban phòng chống tham nhũng...chắc ĐCSVN lại sắp soạn thỏa luật phòng chống bán nước nữa đây... Các thông tư, nghị định,quyết định dưới chế độ ĐCSVN cũng vậy đều là sỏ lá đểu rả hết...ví dụ như quyết định về kinh doanh vàng miếng do ĐCSVN chỉ đạo độc quyền kinh doanh, thì hiện tại vàng Việt Nam đang đắt hơn thế giới 5 000 000đ/lượng...nghị quyết của chính phủ , của ĐCSVN về nền kinh tế độc quyền định hướng xã hội chủ Nghĩa với Vinahsin, dầu khí, điện lưc...ĐCSVN cứ mó tay vào chỉ đạo điều hành lĩnh vực nào là lĩnh vực đó có ăn cắp tham nhũng ở đấy...ĐCSVN độc quyền lãnh đạo đất nước thì đất nước, biển đảo bị ĐCSVN độc quyền bán cho ĐCSTQ
  Nếu ĐCSVN bây giờ giám lấy ý kiến trưng cầu dân ý điều 4 hiến pháp thay thế từ ĐCSVN độc quyền lãnh đạo đất nước bằng từ các Đảng Phái chính trị có quyền cử ra người đại diện của mình ra ứng cử để nhân dân bầu ra người có đức, có tài lãnh đạo đất nước, lãnh đạo nhân dân...thì tôi khẳng định nhân dân Việt Nam 99 % là đồng ý. Nhưng ĐCSVN có giám làm như thế không ? Chỉ khi nào bọn chóp bu ĐCSVN còn có lòng tự Trọng như Gocbachop và các chóp bu ĐCS Liên Sô tự giải tán chế độ ĐCS độc tài, và chỉ đến khi nhân dân Việt Nam dưới thời đại Iternet càng ngày càng hiểu rõ bản chất thối nát bán nước hại dân của ĐCSVN đồng lòng đứng lên lật đổ chúng như nhân dân Li Bi, Miến Điện...bầu lên một chính phủ mới dân chủ tự do, thì lúc ấy nhân dân Việt Nam mới xây dựng một hệ thống Hiến Pháp và Pháp Luật văn minh tiến bộ vì Tổ Quốc vì nhân dân được.

  bởi: Trinh Van từ: Việt Nam
  17.01.2013 20:18
  Bộ chính trị và BCHTW đảng không đến nỗi ngu si đến mức không biết là uy tín của đảng trong dân chúng chỉ còn là zero, nhưng vì tham quyền cố vị, họ muốn giữ lấy vị trí độc tôn cai trị đất nước, để "vinh thân, phì gia" mà thôi. Câu hỏi hiện nay đối với những người có chút nhận thức và còn tha thiết với vận mệnh đất nước là: có nên công khai góp ý với dự thảo hiến pháp không, nếu như không có điều kiện viết lại hiến pháp có trưng cầu dân ý? Nếu góp ý, dứt khoát phải có ý kiến yêu cầu bỏ điều 4 trong dự thảo và nếu thế thì chính quyền có thuận theo ý của dân không? Đó là điều mà bất kỳ ai đang sống ở VN đều nghi ngờ.

  bởi: Nguyen Thanh Ba từ: Ha Noi
  17.01.2013 17:01
  Việc khảng định chỉ có Đảng Cộng sản Việt Nam là đại biểu của Nhân dân của Điều 4 là mâu thuẫn với Điều 2,3 ở trên và làm cho người dân không còn có cơ hội lựa chọn thêm người lãnh đạo của mình nếu người đó có khả năng đóng góp cho sự phát triển của đất nước, phụng sự lợi ích người dân và có đạo đức tốt. Nếu cứ để Đảng có chỗ dựa độc quyền thì việc phát triển Đảng sẽ khó mà hướng tới sự tốt đẹp hơn được. Ngày nay hầu như không có Đảng viên và các tổ chức Đảng ở các cơ sở kinh tế Tư nhân hay công ty Nước ngoài đầu tư (chiếm hơn 70% lực lượng lao động) thi Đảng đã đánh mất dần sự đại diện cho họ rồi. Trong tương lai khi tiến trình cổ phần hóa các DNNN thì tổ chức Đảng cũng sẽ thu hẹp lại. Vậy thì khi đó hầu hết các Đảng viên sẽ nằm trong các bộ máy Chính quyền từ xã, huyện, tỉnh đến TW (hiện nay cũng có đến hơn 80% đảng viên như vậy nếu không tính đến số Đảng viên đã về hưu). Khi không nằm trong lòng các lực lượng sản xuất chủ yếu thì không thể đại diện và là đội tiên phong của họ được? Khi đó dần dần Đảng Cộng sản trở thành chỉ là Đảng cầm quyền thuần túy. Ngoài ra Quốc hội ở Điều 84 mà Đại biểu hầu hết là Đảng viên CS (>90%), viên chức Chính quyền kiêm nhiệm (>60%) thì không thể nói là họ đang đại diện cho người dân được. Nếu sửa mà không thay đổi những điều này thì cũng chả đi đến đâu?!!

  bởi: ba thuốc lào từ: saigonxua
  17.01.2013 12:15
  ĐCSVN không bao giờ phỉnh lừa hay nói láo với dân, Nhưng chỉ vì BẤT TÀI và không có khã năng để thực hiện những lời HỨA.
  Trả lời

  bởi: Bá Nghi
  19.01.2013 08:25
  Bánh vẽ, thịt lừa lá món mà đảng ta đã cho dân tộc ta ăn 82 năm qua, vậy dân tộc VN phải tiếp tục ăn để một mai dân tộc này sẽ được cầm trên tay tám hộ chiếu hình lười bò
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  18.01.2013 04:51
  Không cố ý phỉnh lừa, không phải là ĐCSVN.
  Trả lời

  bởi: Công Dân Hạnh Hai từ: Thành Phố Minh Râu
  18.01.2013 04:29
  @ ba thuốc lào saigonxua - ĐCSVN không bao giờ phỉnh lừa hay nói láo với dân, Nhưng chỉ vì BẤT TÀI và không có khã năng để thực hiện những lời HỨA.----- Lúc trên rừng Tường sơn tràn xuống các thành phố văn minh, gương mặt tái xanh, vì bệnh sốt rét rừng, bụng đói lép kẹp, ốm nhom, ốm nhách, cà tong, cà teo, thì hứa bừa. Đại khái là biến nhà tù thành trường học, ( Bi giờ thì ngược lại ) Y tế và giáo dục học đường được miển phí, vân vân và vân vân... Còn bi giờ bụng phệ đi hổng nổi, nói không ra hơi, thì lời hứa như gió cho mây ngàn bay ?

  bởi: Trung Trực từ: VN
  17.01.2013 10:12
  Các ông chỉ có biết tếu táo chửi và chửi, liệu có sống được đến năm 2050 để coi VN ra sao không. Tự do, nhần quyền quá trớn như Mỹ để rồi dân Mỹ dùng súng Mỹ bắn chết người Mỹ trong đó có nhiều trẻ em, học sinh ngây thơ. Các ông có đau không? ở đây mới có mấy thằng bị bắt ở tù mà các ông thổi cho to lên làm như trên thế giới này chỉ chỉ có các ông là nhất. hi...hi..
  Trả lời

  bởi: dân sài gòn từ: sài gòn
  20.01.2013 19:12
  giữa "dân Mỹ dùng súng Mỹ bắn chết người Mỹ trong đó có nhiều trẻ em" và "công an việt cộng bắn giết dân VN" cái nào đáng hãi hùng hơn?
  "cóc mà muốn bắng bò" nên vậy đó
  Trả lời

  bởi: Người Bắc chưa di cư
  19.01.2013 05:59
  Tớ nhớn lên vào 1945, tớ luôn luôn nghĩ về một nước VN hùng cường giàu mạnh, nay thì đã 68 nhăm rồi mà bắt tui phải chờ đến 2050 là 35 nhăm nữa chắc tui chờ không nỗi, và cũng biết vậy nên cháu gái lảo già này đã sang tận xứ Cao Ly sinh sống, thằng rể người Hàn quốc nó bảo miền nam của bác trong thời chiến tranh là một quốc gia tân tiến còn hơn cả Nam Hàn nữa. Không hiểu sao, chắc ông trời không thương nước Việt hay người Việt không thương ông trời nên mới khổ như vầy.
  Trả lời

  bởi: Dân ngu từ: HCM
  18.01.2013 21:36
  Tui là dân ngu mà tui còn biết, không biết ông học lớp mấy. Để tui nói cho ông nghe: CộngSản đã tạo ra một cơ chế mà ở đó người có tài thật sự thì không thể nắm giữ các vị trí quan trọng. Người bất tài nhưng vì là con cháu,quen biết... của mấy ông LỚN nên dễ dàng thăng chức để rồi không đặt lợi ích của đất lên trên lợi ích cá nhân, chỉ biết đục khoét, vơ vét, nhũng nhĩu, tham ô, hối lộ... làm thiệt hại tài sản đất nước.... Tại sao phải cần dân chủ: vì ở đó môi trường cạnh tranh lành mạnh lựa chọn được người có tài có đức thật sự phục vụ cho đất nước, người nào không có tài là xuống chức ngay... Để tui trả lời cho ông luôn nghe: Nếu Đảng SC còn tiếp tục lãnh đạo đất nước đến năm 2050 thì VN không biết có hơn được Campuchia hay Miến Điện hay không chứ đừng nói tới Thái Lan hay Hàn Quốc...Nghĩ đến đất nước mà thấy đau lòng!
  Trả lời

  bởi: Batron. từ: @ Trung trực
  18.01.2013 13:41
  Thì nhân dân Việt nam đã đợi từ năm 1945 đến giờ rồi .Thấy toàn là "gió thổi mây bay ".bảo đợi đến năm 2050.Làm quá ông 'Bành Tổ "..Trường sinh bất tử à ??? BỊP vừa phải thôi ông .Nhô (hoa kỳ )đã phán "người ta không thể xây dựng được gì dựa trên sự gian dối ".Đúng không, Nhô đã phán là .....ĐÚNG.!!!

  bởi: trần công phát từ: binh thanh
  17.01.2013 08:44
  Chế độ Cs hay độc tài, để cằm quyền muòn năm họ không công khai minh bạch những công việc hay sự kiện mình làm ,thay vào đó là sự giả dối, quỉ quyệt.
  Họ luôn xử dụng những xảo thuật,ma gião trong điều hành chế độ.mà thoạt nhìn trong có vẻ rất dăn chủ ,rất tư do,nhưng thật ra đó đều là những "động tác giả" để qua mặt nguoi dận trong nưởc và quốc tế, có một từ ngữ được đề nghị để gọi chế độ này là"pseudogov"_một chính phủ giả dạng...

  bởi: Mồm rộng từ: HP
  17.01.2013 08:16
  Chẳng phải là đại sự, cũng chẳng phải trò đùa, đảng ma đang diễn hề giữa thế kỷ 21.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  18.01.2013 21:05
  Oke.Đây là cuộc truy hoan ma quỷ của đảng CS VN

  bởi: Người dân từ: việt nam
  17.01.2013 07:42
  Hiến pháp là " khế ước , thỏa thuận của xã hội " về các tiêu chuẩn căn bản nhất trong tổ chức sinh hoạt cộng đồng . Với thể chế thật sự dân chủ , hiến pháp có sự bàn thảo thỏa hiệp của tất cả các thành phần trong cơ cấu xã hội , cuối cùng là sự phúc quyết của dân chúng , tôn trọng nguyên tắc " ít phục tùng nhiều " . Hiến pháp là cơ sở pháp lí cho các chuẩn mực cụ thể của luật pháp . Nếu vẫn chỉ giới hạn trong Đảng ... " hiến pháp vẫn mang tính cương lĩnh 1 chính Đảng "... Nội dung tất có những hạn chế nhất định .

  bởi: Xe ôm từ: Ha noi
  17.01.2013 07:12
  Hình như lảnh đạo đảng csVN đã bắt đầu cảm thấy xấu hổ , Mắc cở, vì Trơ trẻn quá nên không thấy Từ [ đảng lảnh đạo, nhà nước quản ly, nhân dân làm chủ ] xuất hiện trên 700 cài Loa của đảng.

  bởi: Vô danh
  17.01.2013 06:59
  Cứ nhìn kỹ băng rôn to tổ bố,sáng chói ngay trên đầu sân khấu quốc hội để thấy " Đảng Cộng Sản Việt Nam Quang Vinh Muôm Năm " thì xin hiểu quốc hội chỉ lo cho đảng được quang vinh mãi mãi chứ có lo gì cho tổ quốc VN và Việt Tộc.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  20.01.2013 21:42
  Chế độ không chăm lo cho dân thì dân tự lo liệu lấy và ruồng bỏ đảng. Dân Hoa Lục và dân Việt đã hứng chịu khổ đau quá nhiều và quá lâu rồi.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  18.01.2013 21:10
  Từ khi cái đảng này được rước vào,dân tộc ta bị chìm trong nước mắt khói lửa ,bao mạng người chết oan nghiệt tức tưởi và máu vẫn đang chảy với bao oan hồn khắc khoải.

  bởi: Nông dân từ: Nam bộ
  17.01.2013 06:57
  Đảng lảnh đạo nhà nước, lảnh đạo xã hội bằng phương pháp Dân Chủ, Thuyết phục..... Nghĩa là tất cả các cơ quan đoàn thể từ Địa phương đến trung ương đều đo cán bộ đảng viên Độc đảng cs Thống Trị, đảng Ra lệnh, đảng Cưởng chế mọi người phải thi hành lệnh do đảng ban ra , người dân chỉ biết thi hành....Rỏ ràng là lảnh đạo đảng csVN Xảo ngôn, Điếm đàng, Điểu giả.

  bởi: Dân đen
  17.01.2013 06:21
  Việc sửa đổi hiến pháp thật ra là để củng cố thêm sự độc quyền cai trị của đảng CSVN. Nghĩa là để bảo đảm các cán bộ đảng viên sẽ không bao giờ bị mất sổ hưu. Mất đất, mất biển còn có thể chấp nhận được, nhưng mất sổ hưu là tuyệt đối không thể chấp nhận.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  20.01.2013 23:41
  Đã đến lúc đảng ta tìm cách hạ cánh an toàn hay bị dân tức giận nổi lên hủy diệt. Đảng ta phải tìm cách tự giải thể, đi vào chiều hướng mới như Thein Sein, Miến Điện là an toàn nhất cho các đảng viên các cấp, nhất là lớp chóp bu. Mỹ và Nhật sẵn sàng trợ giúp Hà Nội cho sự đổi thay toàn diện này.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  17.01.2013 22:00
  Hãy bảo vệ đảng. Đừng bảo vệ nước, đừng lo cho dân.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  20.01.2013 10:09
  Hãy bảo vệ đảng. Đừng bảo vệ nước, đừng lo cho dân.

  Hãy bảo vệ đảng. CÁI SỔ HƯU. Đừng bảo vệ nước, đừng lo cho dân.

  bởi: Vô danh
  17.01.2013 03:59
  cộng sản vẩn muôn đời là cộngsản chúng chỉ có những trò hề diển kịch mỵ dân và tự lừa bịp chính chúng nó vào tà thuyết mácxác định con đường thiên đường hoang tưởng là mục tiêu duy nhất không bao giờ đến

  Blog

  Big C bị người Thái thâu tóm: ‘song kiếm’ Tàu-Thái và nền kinh tế Việt

  Làn sóng đổ bộ ồ ạt của người Thái vào thị trường bán lẻ Việt Nam thể hiện quyết tâm mạnh mẽ trong việc thâu tóm hệ thống siêu thị
  Thêm

  ‘Hậu Obama’: Việt Nam sẽ thất lợi gì nếu gia tăng đàn áp nhân quyền?

  Vì lợi ích ở Biển Đông và đặc biệt là lợi ích Cam Ranh, dường như Washington đã tạm gác lại chủ đề nhân quyền ở Việt Nam
  Thêm

  Việt Nam, những tâm hồn hung hãn

  Tôi rất muốn đặt một câu hỏi thẳng thắn rằng 'Sẽ có sự thay đổi lớn nào xảy ra tại chính đất nước mình sau khi Obama rời Việt Nam?'
  Thêm

  Đừng để ‘đồng nhất’ làm mất bản sắc

  Mới đây, truyền thông Việt Nam cho hay chính quyền Hà Nội muốn thực hiện sự 'đồng nhất' trên phố Thái Thịnh
  Thêm
  Các bài viết khác

  Bạn đọc làm báo

  Hệ quả chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Barack Obama

  Đảng và nhà cầm quyền CSVN cần thức thời, hiểu rõ sự cảm thông của Hoa Kỳ và sự chịu đựng của nhân dân là có mức độ, đừng coi thường sức mạnh 'tức nước, vỡ bờ' của nhân dân
  Thêm

  Giáo sư Zinoman và diễn văn của Tổng thống Obama

  Bài diễn văn của Tổng thống Obama hôm 25/4 tại Hà Nội đã làm rung động con tim của rất nhiều người Việt Nam
  Thêm

  Khát vọng bình an

  Con người sống trên đời, kẻ đẹp người xấu, kẻ giàu người nghèo...nhưng tất cả đều mưu cầu hạnh phúc, bình an...
  Thêm

  Tổng thống Obama và tương lai quan hệ Mỹ - Việt

  Để có những đột phá trong quan hệ Mỹ - Việt tùy thuộc vào Hà Nội và chính người dân Việt nếu họ muốn làm nên lịch sử
  Thêm
  Các bài viết khác