Chủ nhật, 29/05/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  Quan hệ VN-Vatican: Mô hình đối thoại cho Trung Quốc

  Quảng trướng Thánh Phêrô tại Vatican.
  Quảng trướng Thánh Phêrô tại Vatican.
  Việc thành lập một nhóm công tác hỗn hợp Việt Nam-Vatican, và Vatican bổ nhiệm đại diện không thường trú mở ra các kênh đối thoại giữa Việt Nam và Tòa Thánh Vatican có thể được xem như một ví dụ cho chính quyền Bắc Kinh, vốn cho đến thời điểm này vẫn không chấp nhận thỉnh cầu của Giáo hội Công giáo Trung Quốc.

  Hãng thông tấn Asia News đưa tin về cuộc gặp gỡ giữ các giới chức Việt Nam và Vatican hồi tuần trước nói rằng đó có thể được xem như một mô hình trao đổi và đối thoại cho Trung Quốc. Mô hình đó có thể giúp Bắc Kinh đặt ra nền tảng mới cho các kênh ngoại giao với Tòa thánh Vatican.  

  Trên thực tế trong mấy năm trở lại đây, Việt Nam và Vatican đã mở nhiều cuộc đối thoại với nhau, thành lập một nhóm công tác hỗn hợp, và Việt Nam đồng ý cho Vatican bổ nhiệm đại diện không thường trú, được phép tiếp xúc với tất cả 26 giáo phận trên cả nước.   

  Vẫn theo Asia News, thì dư luận hy vọng rằng Trung Quốc sẽ mở cửa đối thoại, chấm dứt kiểm soát có hệ thống đối với các hoạt động thờ phượng, và cho phép Giáo hội Công giáo Trung Quốc được tự do tín ngưỡng hoàn toàn.

  Ðức Giáo Hoàng Benedict thứ 16 đã gởi thư cho Bắc Kinh năm 2007, nhưng chính phủ Trung Quốc đã làm ngơ.

  Trong một bài viết được đăng trên tạp chí Tripod Magazine hồi gần đây, Ðức Hồng Y Fernando Filoni, Tổng trưởng Thánh bộ Truyền giáo của Vatican đã đề nghị thành lập một nhóm công tác hỗn hợp giữa Trung Quốc và Tòa thánh Vatican giống với mô hình đã được thành lập với Việt Nam, để chia sẻ các thông tin và thảo luận về các vấn đề và những hoạt động vì lợi ích của công chúng, giáo hội và quốc gia.

  Nhóm công tác hỗn hợp Việt Nam-Vatican đã mang lại những cơ hội cho cả hai bên để có tham gia đối thoại và thông hiểu lẫn nhau.

  Lần gần đây nhất mà hai bên đã ngồi vào bàn đối thoại với nhau là vào cuối tháng 2 năm nay tại Hà Nội.  

  Theo thông cáo chung của cuộc hội đàm đó, trọng tâm của cuộc thảo luận là nội dung hoạt động của nhóm công tác hỗn hợp và việc Vatican bổ nhiệm đại diện đến Việt Nam.

  Nguồn: Asia News, Vietnam.ucannews.com

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Công Dân Hạng Hai từ: Thiên Đàng CS
  17.11.2012 07:32
  Quý vị có biết tại sao chị 8 Nhô và đám lâu la CAMVC, cứ mãi lẩn quẩn núp nách VOA ? Chủ trương của VOA chỉ toàn đăng những tin túc thời sự, chính trị Quốc tế trong đó có Việt Nam. VOA hiếm khi đăng những tin tức liên quan đến xã hội VN, trong đó có những vụ việc tham nhũng, hối lộ, hà hiếp dân lành , hèn với giặc, ác với dân. Vì đăng những tin này sẽ làm chạm nọc đúng tim đen thẻ đỏ của đảng VC. CAMVC sẽ không dám lên tiếng bênh vực phản biện. VOA đăng tin tức thời sự, chính trị như đã nói ở trên, nên CAMVC ra sức phản biện, cải chày, cải cối, ý kiến huề vốn, nước khác sao, thì đảng VC chúng tôi cũng dzậy ? Hoặc tệ hơn nửa, mang Tôn giáo vào mà báng bổ, định bẻ hướng phản biện theo lối khác, lập " Võ đài Tôn giáo. " Nhưng diễn giả của VOA, đã biết ý đồ của CAMVC, nên không ai thèm tranh luận. Mà VOA cũng lạ, lại cho đang những chuyện phỉ báng Tôn Giáo. Thật không hiểu nổi ? Tất cả những lý do trên, rỏ ràng là CAMVC chỉ quanh quẩn núp nách VOA mà thôi, không dám qua các trang mạng khác như : quanlambao, danlambaovn.blogsot.com, danchimvietonline, haingoaiphiemdam.v.v... có nhiều trang đăng nhập xong là cho post liền, mà không chờ duyệt như VOA. Vì VOA không đăng những ý kiến phản biện mạnh với CAMVC. Để tôn trọng Tự do ngôn luận, mong VOA cho Post lên ý kiến này.

  bởi: Nhô Hoa Kỳ từ: Hoa Kỳ
  16.11.2012 22:43
  Critical thinking cho phép nhân dân yêu chuộng Công Lý và Sự Thật đặt vấn đề là tại vì sao một cường quốc có nền dân chủ lâu đời như Hoa Kỳ mà cũng phải chường mặt, phải thử thách Vatican mãi đến đời Tổng thống Reagan mới cho phép Vatican thiết lập "Tòa Khâm" trên đất Mỹ.

  Chắc chắn phải có điều gì đó rất sai khuấy với quốc gia Vatican nhỏ bé nhưng nhiều lắc léo kia.

  Thậm chí, Tổng thống theo đạo Ca Tô Giáo như Kenedy cũng phải cam kết với nhân dân Hoa Kỳ là ông không phải là Tổng Thống Ca Tô Giáo, mà là Tổng thống của Hoa Kỳ.

  Trào tổng thống Kenedy cũng không cho phép Vatican đặt Tòa Khâm trên nước Mỹ.

  Việt Nam học mô hình của Hoa Kỳ trên con đường thiết lập ngoại giao với Vatican. VN đã thành công, kéo Vatican từ một quốc gia trên Thiên Đường xanh vắng tanh tanh xuống mặt đất, trên bàn hội nghị, mặt nhìn mặt thẳng thắn đối thoại tay đôi với VN.

  Đối thoại.

  Không phải "phán".

  VN sẽ cho phép Vatican đặt Tòa Khâm trên đất nước hình cong chữ S trước Ngày Phán Xét Cuối Cùng (Last Judgement Day).

  Trả lời

  bởi: Vô danh
  18.11.2012 08:37
  Thậm chí, Tổng thống theo đạo Ca Tô Giáo như Kenedy cũng phải cam kết với nhân dân Hoa Kỳ là ông không phải là Tổng Thống Ca Tô Giáo, mà là Tổng thống của Hoa Kỳ.
  Critical thinking mà "ný nuận" như thế này : Tổng thống theo đạo Ca Tô Giáo như Kenedy cũng phải cam kết với nhân dân Hoa Kỳ là ông không phải là Tổng Thống Ca Tô Giáo,
  mà la Tổng thống Hoa Kỳ.
  Không lẽ Tổng Thống Ca Tô Giáo La Mã được dân chúng Mỹ bầu chọn tại Hoa Kỳ ? Khi ơi là khỉ !!!
  Trả lời

  bởi: A Good Boy
  17.11.2012 09:30
  Tội nghiệp Nhô. Có một chữ "critical thinking" mà không hiểu, chỉ học thuộc lòng.

  Nhô viết: "Chắc chắn phải có điều gì đó rất sai khuấy với quốc gia Vatican nhỏ bé nhưng nhiều lắc léo kia." (?)

  "Điều gì đó" là điều gì? Tư duy mơ hồ. Vậy mà cũng giáo điều "critical thinking".

  Về học lại đi nhé!

  bởi: Vô danh
  16.11.2012 09:57
  Châu Á là đất Phật. Va ti căng xen vào đất này khác gì sâu rau vậy

  bởi: không biết từ: không biết
  16.11.2012 06:37
  Tôi hằng những mong Cha chúng ta , Đấng ngự trên trời cho Việt Nam được cộng sản tồn tại cho đến tận thế big bang . Tại sao tôi phải cầu xin như thế ? Xin trả lời là, chế độ cộng sản như một cây roi mà Cha chúng ta để sẵn trên mỗi người công giáo Việt Nam, làm cho họ trong tư thế luôn luôn tỉnh thức và không bao giờ xa rời Thiên Chúa, Cha của họ. Họ, người công giáo Việt Nam được ướp mình trong muối mặn như thế. Nếu Đức Thánh Cha hoà giải với chính phủ Việt Nam, thì xin Đức Thánh Cha đừng cầu nguyện Cha chúng ta cất khỏi cây roi ấy khỏi người chúng con.

  bởi: Nhô Hoa Kỳ từ: Hoa Kỳ
  16.11.2012 02:27
  Tất cả hoạt động, nhất cử nhất động của Vatican trên đất nước VN ngày nay đều chịu sự giám sát của chính quyền VN qua tổ chức Ủy ban hổn hợp Việt Nam-Vatican. Sự giám sát này đảm bảo không bao giờ còn có cái chuyện dâng đất "vĩnh viễn" cho Vatican "toàn quyền" sử dụng như hồi còn ở cái thời nô lệ có truyền thống VNCH.

  Giải phóng Miền Nam, Cộng sản Viêt Nam giải phóng đất nước, giải phóng Đất Thánh Tây, Mả Thánh Tây, Đất Nhà Thờ, Đất Nhà Chung cò bay thẳng cánh.

  Nên nhớ, tất cả tài sản đất đai của Giáo Hội Công Giáo VN trước 1975 đều trực thuộc sự quản lý của các chức sắc mà Vatican chỉ định, bổ nhiệm, và phải tuyệt đối trung thành với nhà nước Vatican.

  Đất đai là của tổ tiên để lại, mà lợi tức từ đất đai, cai quản đất đai lại là những con người do Vatican bổ nhiệm, có bổn phận tuyệt đối trung thành với nhà nước Vatican. Như vậy có phải đó là hình thức xâm lăng, chiếm hửu tài sản đất đai VN dưới hình thức trá hình tinh vi hay không?

  Các bạn dân chủ thì theo truyền thống "thà mất nước, không thà mất Chúa". Đây là luận điệu "zero-sum thinking", đạo đức giả, mượn chiêu bài tôn giáo để bán nước hại dân. Chúa là đấng hằng sống đời đời thì làm saomaf mất được?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  18.11.2012 23:22
  ...................giải phóng Đất Thánh Tây, Mả Thánh Tây,

  - Trước chiến tranh VN vẫn là nơi lạc hậu dốt nát – một vài điểm sáng đều chỉ do văn minh Pháp đem lại chứ không phải do người Việt làm ra. Trong chiến tranh người Việt vẫn dốt nát lạc hậu, tăm tối. Những thứ hiện đại có được cũng chỉ do các cường quốc đem lại: người Việt vẫn hầu như chẳng biết làm gì! Có gì lạ đâu khi sau thời chiến, người Việt vẫn còn đói nghèo dốt nát??
  Trả lời

  bởi: Một người VN
  16.11.2012 12:34
  "Nước VN là một. Dân tộc VN là một. Sông có thể cạn, núi có thể mòn. Song chân lý ấy không bao giờ thay đổi". Nhiều người VN biết câu này của Hồ Chí Minh. Đúng không?

  Đọc câu ấy thì hay lắm. Thật lắm. Nhưng huề vốn.

  Là người VN ai chẳng biết "Nước VN là một. Dân tộc VN là một". Dù có bị chia cắt, cũng chỉ chia cắt bởi một nhóm CS hay Tự Do dân Chủ. Chứ máu đỏ da vàng, vẫn nói cùng nói một ngôn ngữ tiếng Việt ở cả hai miền. Dù có đi bất cứ đâu trên thế giới cũng nhìn ra là người VN. Ông TBT họ Nông cũng nói tiếng Việt mà.

  Ấy nhưng, người nói ra câu này mới là chuyện để bàn.

  Đã nói chuyện huề vốn thì thiên hạ chỉ cười chứ không trách. Nhưng ngoài chuyện huề vốn, đến bây giờ lại thành nói sai nữa. Sai ở chỗ "Nước VN là một", nó không hẳn còn là một. Nó bị người ta véo chỗ nọ vặt chỗ kia. Phần bị véo bị vặt ấy, nó lại được sự đồng ý toàn đảng của cái người nói mới chết chứ. Đất không có chân. Nhưng nó tự biết đi qua đất Trung Quốc. "Chân lý ấy đã bị thay đổi".

  Ờ mà cũng đâu biết được CS hay nói một đàng làm một nẻo. Một mặt thì nói "Nước VN là một. Dân tộc VN là một". Một mặt thì chia đất cho TQ, còn dân VN thì được đem "xuất khẩu lao động".

  Người Công Giáo bị mang tiếng "thà mất nước, không thà mất chúa", nhưng đất Thái Hà gần hai trăm năm nằm giữa Hà Nội vẫn nguyên vẹn hình hài. Có điều bây giờ nó thành công viên và mai mốt nó thuộc về tay ai thì có chỉ có "chúa" biết.

  Tôi xin hỏi "dân oan", những người bị nhà nước chiếm đất là khi bị chiếm nhà nước kết tội đất của quý vị vào dạng nào? Đất Thái Hà của người Công Giáo Thái Hà thì bị kết tội đất của Vatican. Họ nói đất đó là đất của tổ tiên để lại. Tổ tiên ở đây, theo họ là tổ tiên của những người CS chứ không phải tổ tiên của người VN hay của người Thái Hà, Hà Nội.

  Mà ai cũng biết, tổ tiên của người CS nằm mãi bên Nga bên Tầu.

  Ôi! Họ cứ nhân danh bừa bãi. Cứ xịt đồ hôi thối lên người khác. Họ cần được rửa tội!

  bởi: Le Van từ: Ha noi
  15.11.2012 19:11
  Chào bạn ilove VN! Sao giờ này bạn vẫn còn u mê!!..bạn nên tìm
  đoạn băng phát biểu của Đức tổng Kiệt chưa bị truyền thông cs cắt xén để nghe và hiểu...Cầu xin Chúa Thánh Thần soi sáng lòng trí của bạn. .chào

  bởi: Trung Ngôn từ: USA
  15.11.2012 12:56
  Bạn à, không bao giờ có cái gọi là "Giáo Hội Công Giáo Trung Quốc" cả! Từ triều đại nhà Minh cho đến nay Trung văn vẫn gọi là "Thiên Chủ giáo". Từ "Công Giáo" chỉ được dùng ở Việt Nam ta từ cái thời điểm đệ nhất Cộng Hòa Tổng Thống Diệm áp dụng Đạo Dụ số 10 chỉ một mình Thiên Chúa Giáo được coi là tôn giáo, còn các đạo khác chỉ là các hiệp hộ tư mà thôi! Đạo dụ số 10 lạc hậu kỳ thị tôn giáo đã chính thức bị hủy bỏ sau khi triều Ngô sụp đổ, nhưng từ "công giáo" có lẽ vẫn còn là ước vọng nên vẫn được người Thiên Chúa Giáo Việt Nam tiếp tục xử dụng!

  bởi: Văn từ: Hà Nội792599
  15.11.2012 09:38
  Gửi Gooboy:"Với lại VN có câu "quan nhất thời, dân vạn đại". Dân sẽ sống lâu hơn CS. Chắc chắn CS sẽ chết trước năm 3000 hay "ngày tận thế""
  Gooboy à:Ở VN, dân lại là CỘNG SẢN đấy.
  Trả lời

  bởi: từ: Sài Gòn 995297
  16.11.2012 10:57
  Dân là CS sao nhà nước cấm đủ thứ thế? Sao nhà nước CS đổ mọi thứ tội cho dân thế? Cù Huy Hà Vũ là con cháu công thần cũng không ngoại lệ. Nhà tù là tu viện bất đắc dĩ của ông.

  bởi: I love Vn từ: Saigon
  15.11.2012 08:20
  Nạn lộng quyền, xúc phạm thánh giá tràn lan qua việc nhân danh Chúa, vác cây thập tự đi đòi đất Chúa, mà Chúa kg hề muốn, cho thấy sự lệch lạc đức tin, dễ bị lôi kéo kích động trong cộng đồng Ca Tô Vn, các vụ việc gây rối liên quan đến nhà thờ đều xuất phát từ các chức sắc tôn giáo thiếu sự giáo dưỡng từ Vatican, cụ thể là trường hợp của tổng Kiệt, là một điển hình bất tuân thượng lệnh, sau khi ông ta được trao " Gậy mục tử" , đó là biểu tượng của ráo chủ la mã, thì mức độ hung hăng và lộng hành được đẩy lên cực độ, trong một cuộc họp với giới quan chức Hà Nội, ông ta đứng phắt dậy, tay chỉ chỏ, miệng nói: " Tôi thấy nhục khi cầm hộ chiếu VN..." tiếp ngay sau đó Chủ tịch HN, đã có lời cảnh cáo ngay tức khắc. ..... và nay ông nầy bị tước bỏ hết quyền lực, trở về vị trí tu sĩ tại tại một tu viện xa xôi hẻo lánh. Âu cũng là ý của Chúa, trừng phạt những kẻ làm ô danh thánh giá ngài.
  Trả lời

  bởi: lê văn
  15.11.2012 18:59
  Tới giờ này mà bạn vẫn còn u mê, bạn hãy nên nghe lại hết đoạn
  băng phát biểu của Đức tổng Kiệt. Cầu mong Chúa Thánh Thần soi
  sáng lòng trí của bạn.
  Trả lời

  bởi: vo danh
  17.11.2012 21:00
  vatican giao duc cai gi ho lam kho nguoi cong giao thi co. ong dung noi vatican giao duc o day. mot linh muc viet nam noi voi cac ong o vatican tin do cong giao viet nam noi ve vang phuc giao hoi la dung dau the gioi nhung ve duc tin noi THIEN CHUA thi dung hang bet nhat the gioi. dieu nay do vatican cho phep nguoi cong giao cung va an do cung, trai voi ran day cua THIEN CHUA trong kinh thanh. ho mang toi to lam. toi nghi trung quoc khong ban giao gi voi vatican het ca nhu vay tot cho nguoi cong giao o trung quoc hon. tin do cong giao trung quoc dac duc tin noi THIEN CHUA khong can dac duc tin noi may ong vatican lam chi.
  Trả lời

  bởi: Lang Thang
  15.11.2012 11:51
  cái gì cũng vậy , nếu có tấm lòng thương yêu làm việc thì cái đức bàng bạc: "Chiên ta thì nghe tiếng ta. Ta biết chúng và chúng theo ta".

  Những trẻ em mồ côi, ăn xin trên đường, những cụ ông cụ bà không nơi nương tựa, và ngay cả những người cộng sản bị thất sủng, người có trái tim khi làm điều thiện cần gì đến cái lợi: "Khi các con làm bất cứ điều gì có tính yêu thương đùm bọc đến với những kẻ hèn mọn nhất là các con làm cho chính ta". Làm vì đức tin, làm vì chân lý, làm vì sự yêu thương đó chính là lý tưởng cao nhất.

  "Khi con làm được những việc nhỏ, ta sẽ trao cho con những việc lớn": Người mục tử không có tham vọng tư lợi, không quyền lực, không gia đình để đem lợi về. Người mục tử biết chiên lạc dễ làm mồi ngon cho sói. Tìm những chiên lạc về cùng bầy sống yêu thương. An toàn, đùm bọc.

  Những con sói thì hay ganh tị. Chúng không những ganh tị với nhau mà còn ganh tị vì sao Thượng Đế yêu chiên hơn sói.

  Thương Đế công bằng, yêu thương mọi loài. Chỉ vì tính dữ tợn, ưa chống chế, không hòa nhập của sói làm chúng mặc cảm và trở nên hung dữ hơn.

  Mục tử làm việc theo trọng trách thiêng liêng của Thượng Đế giao phó. Mục tử biết rõ tính chiên và thông thạo tính sói. Giữa chiên và sói luôn luôn có mục tử trông chừng. Mục tử khôn ngoan thì chiên an toàn và no đầy trên đồng cỏ xanh mướt.

  Sói bị canh chừng lại không biết ăn cỏ. Sói xanh sao. Sói ghét mục tử. Vì có mục tử, sói không có thịt chiên để ăn.
  Trả lời

  bởi: I love Vn từ: Saigon
  17.11.2012 10:13
  Cám ơn bạn " Lang Thang ". Tui cũng mong người Ca Tô tại Vn, thực hiện tốt cam kết Tốt Đời Đẹp Đạo, theo kinh thánh, thì chánh quyền đâu có gây khó dễ. Sở dĩ tui nói " Đức tin lệch lạc " là để mô tả những kẻ có đạo (hoặc đội lốt tôn giáo ). ngực đeo thánh giá, miệng luôn tự dạy mình : " Kẻ dữ là kẻ kg có đạo" và họ cho rằng kẻ dữ ở đây là người CS kg đáng sống, hay những kẻ ngoại đạo. Trong tâm niệm của họ thì " Chúng con xin kính dâng toàn cõi đông dương cho mẹ maria ", đã ăn sâu vào tâm khảm của họ rùi, do vậy chánh quyền VN mới quyết định hiệp tác với Vatican cùng đưa họ trở về với chánh đạo, lẽ tất nhiên là có sự tham gia của các linh mục đến từ Đảng nữa, theo lộ trình của VN.
  Trả lời

  bởi: Bà Già Ăn Trầu từ: xứ Cờ Hoa
  15.11.2012 10:30
  Đã có "linh mục quốc doanh", bây giờ có thêm "giáo dân quốc doanh", rõ chán.

  bởi: Vietnammenyeu từ: Canada
  15.11.2012 07:51
  "Hãng thông tấn Asia News đưa tin về cuộc gặp gỡ giữ các giới chức Việt Nam và Vatican hồi tuần trước nói rằng đó có thể được xem như một mô hình trao đổi và đối thoại cho Trung Quốc". Đó chỉ là Asia News nói chứ không phải giới chức TQ nói. Mô hình của VN không thể nói trước được. "It could be better, it could be worse" vì đối với Vatican là sự gậm nhấm về lâu về dài để soi mòn dần dần rồi làm "1 coup" dứt điểm, chẳng có gì thiệt thòi cho họ cả, không có gì hấp tấp vội vã. Họ tranh đấu từ "huề" tới "ăn" trong khi VN tranh đấu với Vatican chẳng có gì để "ăn" họ cả. Trước kia chưa có giáo dân Việt thì dựa vào sức mạnh của Tây bây giờ có được 1 số giáo dân Việt rồi thì chiến lược được thay đổi. Có thể mô hình TQ mới chính là mô hình đáng được VN noi theo!
  Trả lời

  bởi: Hoang Nguyen
  15.11.2012 09:39
  Chua co gi da lo so ,co tat giat minh , nguoi ta chi noi do la mo hinh co the ung dung . Chung do thoi ma Ong suy dien du dieu . Toi khong noi den noi dung quan he ngoai giao ,y do ton giao ,chinh tri .
  Nguoi ta chi gop y va goi y ve mo hinh de co the quan he . Con Ong thi nghi den Y DO nay no . Dau oc nhu vay lo so de phong ,tai sao phai nhu vay ,neu minh tot dep that su thi minh so chi ai . Toi nghi Ong nen coi mo phong khoang hon trong tu duy nhan thuc cua minh

  bởi: Người em xứ lạnh từ: Sài Gòn
  15.11.2012 06:55
  Từ Âu châu xa xôi cứ hết dụ VN rồi tới TQ bang giao,tìm đủ mọi cách gặt hái linh hồn cho chúa. Ắt hẳn phải có mối lợi to lắm mới cố đeo như đĩa. Ai cũng biết chỉ có người công giáo mù lòa không biết
  Trả lời

  bởi: Houston từ: USA
  15.11.2012 20:24
  @ Saigon: Bạn có biết Thủ tướng Dũng tại sao phải qua Vatican kg? Chẳng ai theo ai như đỉa cả!!! Bang giao với nhau là cả hai có lợi... Cả hai thấy cần có nhau thì bang giao. Bạn suy luận thì biết tại sao...
  Trả lời

  bởi: Cúc Đông
  15.11.2012 14:43
  Tìm những em bé mồ côi bụi đời, đói rách lang thang trên phố thì có lợi gì cho người đi tìm, nếu không phải là học từ Đức Ki tô có tấm lòng yêu thương lương thiện?
  Xã hội hiện nay, những Giáo hội nào đứng ra làm công việc từ thiện này? Có phải là Phật Giáo, có phải là Tin Lành Hay Công Giáo không?

  Tại sao em nói những lời cay đắng vậy? Tại sao cứ phải có lợi người ta mới làm? Như vậy làm gì có Thiên đường. Thiên đường là nơi mà người ta ai cũng làm vì nhau.

  Tôi xin kể câu chuyện:

  Có một vị khách đặc biệt, được một Thiên sứ dẫn đến hai nơi, một Thiên đường một Địa ngục để tham quan. Ông ta thấy hai nơi chỉ tên gọi khác nhau, còn mọi thứ cảnh vật đều giống nhau, không khác gì.

  Nhưng lạ lắm, người ở Địa ngục gầy gò ốm yếu, mắt lồi gò má giơ xương, tính tình cọc cằn nhăn nhó. Ngược lại người ở Thiên đường lại hồng hào tươi mát, phúc hậu dịu dàng.

  Không tự chủ được vị khách kia hỏi Thiên sứ vì sao có sự khác biệt đến ngạc nhiên như vậy. Thay vì trả lời trực tiếp Thiên sứ bảo cứ chờ tới giờ ăn sẽ có giải đáp.

  Vào giờ ăn, Thiên đường hay Địa ngục đều rung chuông báo ăn. Trong phòng ăn có rất nhiều bàn ăn. Mỗi bàn 10 người. Thức ăn nhiều không kể hết. Mỗi người được phát một đôi đũa dài chừng một mét dùng để ăn và được ăn trong nửa giờ thì phải xong.

  Người ở Địa ngục tranh nhau gắp thức ăn vào đĩa của mình, nhưng vì đũa quá dài không gắp được. Khi gắp cán đũa còn đụng vào nhau làm thức ăn vung vãi khắp nơi. Sau nửa giờ vật lộn với cái ăn mà không ăn được. Ra khỏi phòng đói meo. Ngày nào cũng thế.

  Người ở Thiên đường không giành ăn. Với đôi đũa dài một mét, họ từ tốn gắp thức ăn cho vào miệng nhau. Người này gắp cho người kia. Vừa ăn vừa trò chuyện vui vẻ. Trông họ ra chiều thích thú lắm. Sau nửa giờ, ra khỏi phòng ai cũng được no nê.

  Sau khi chứng kiến hai cảnh giới. Ông khách đó đem câu chuyện biết được kể cho bất cứ ai ông gặp và ông giúp đỡ bất cứ ai cần sự giúp đỡ. Ông cho biết ông đã thấy Thiên Đường ngay trong trái tim ông.

  Tôi cũng đã thử và tôi cũng thấy điều đó.
  Trả lời

  bởi: long từ: canada
  16.11.2012 15:14
  - Bạn có bài dụ ngôn hay thật. Phải chi ai cũng sống vì nhau thì làm gì có sự phân chia giữa Thiên đàng với địa ngục.! Thiên Chúa thỏa sức đi chơi chẳng cần bận tâm suy xét nắng mưa làm gì .Nhưng khốn thay Thiên Chúa đã tạo ra cái gì cũng phải có đôi để cho có luật công bằng. Bởi thế mới nhiều cái khổ bởi chết vì cái danh từ ...Cộng sản hay Tư bản nó cũng nằm trong phạm trù đó.
  Trả lời

  bởi: lamson từ: U.S
  16.11.2012 13:26
  That la hay. Toi rat thich cau chuyen nay, va nguyen sao toi cung duoc anh huong it nhieu boi no. Xin cam on.

  bởi: Le từ: My
  15.11.2012 05:05
  Ong Dung cua VN da la thu tuong qua do thi co gi de TQ hoc. TQ co cach nhin rieng cua ho doi voi Vatican.Ong Dung da quen lich su vi chinh cac cha co Vatican da cong thuc dan Phap vao nha.Cha co gi de TQ phai hoc.VN

  bởi: csvnnumber1 từ: USA
  15.11.2012 01:33
  CSVN bàn giao với Vatican không khác gì nuôi ong chúa trong tay áo. CSVN đợi ong chúa chích rồi lúc đó hối hận đã muộn.

  bởi: Nhô Hoa Kỳ từ: Hoa Kỳ
  15.11.2012 00:33
  Thật ra, mô hình quan hệ VN-Vatican là mô hình mà VN học của Hoa Kỳ.

  Hoa Kỳ và Vatican đã bàn về việc thiết lập bình thường hóa ngoại giao từ Thế Chiến thứ nhất, nhưng kéo dài mãi đến năm 1986, tức chỉ mới đây thôi, Hoa Kỳ mới cho phép Vatican mở Tòa Khâm ở Mỹ, thiết lâp ngoại giao toàn diện.

  Quan hệ nào cũng được và phải được xây dựng trên lòng tin (Trust).

  Tin, nhưng cần phải Kiểm chứng (Trust, but Verify). VN học từ Hoa Kỳ trên con đường thiết lập ngoại giao với Vatican. VN vẻ lộ trình ngoại giao (Roadmap) cho Vatican, từng bước thử thách, kiểm chứng lòng thành (thật) của Vatican.

  Nhìn chung, quan hệ giữa VN và Vatican đang tiến triễn rất tốt đẹp. Vatican đã giúp VN dẹp tan nạn kiêu binh cuồng tín ở Thái Hà, ép Ngô Quang Kiệt từ chức, buộc Ngô Quang Kiệt phải vô Đan viện, vĩnh viễn sống đời đan sỹ ở Nho Quan, không còn tham dự chuyện thế gian.

  Hy vọng, VN và Vatican sẽ thiết lập ngoại giao toàn diện, VN trả lại Toà Khâm cho Vatican vào năm 3000, trể nhất cũng phải trước ngày Tận Thế.

  Trả lời

  bởi: Hien Nguyen
  16.11.2012 11:49
  Noi gi thi noi ,Nho co noi la se tra lai vao nam 3000 hoac truoc ngay tan the . Nhu ay ro rang Nho xac nhan VN la co no ,co chiem doat . Doan ly luan tren cua Nho thi ta day ,nhu mot hoc gia ,giang day cho nguoi khac .

  Doan duoi thi dung loi le mang tinh con do ,chiem doat (tet Congo moi tra ,loi noi cua nhung ke con do de xu no khong tra).

  Neu nhu Nho muon minh la hoc gia tinh tham uyen bac , thi dung ly luan mot cach ha cap ,con do .Nen dung loi van cho co van hoa ,nhu vay moi duoc kinh phuc ,tu do moi co ly luan thuyet phuc nhieu nguoi duoc . Thuong nhung nguoi duoi ly trong ly luan thi de lo ra CAI TOI nho nhen cua minh
  Trả lời

  bởi: Ha Tran
  15.11.2012 14:09
  Nho ma cung tin co ngay tan the ? duy vat bien chung dau roi . Nho noi tra toa kham vao nam 3000 hoac truoc ngay tan the , tuc la CO tra , nghia la VN dang no , dang chiem dung cua nguoi khac . Muon no ma khong tra noi nhu Nho thi nhu con do xu no
  Trả lời

  bởi: A Good Boy
  15.11.2012 02:54
  Hì hì, Nhô nói lộn rồi. Không phải VN trả Tòa Khâm Sứ cho Vati can, mà là đảng CS trả Tòa Khâm Sứ cho Giáo Hội Công Giáo VN.
  Nhưng dù có nói lộn thì cũng là xác định CS có làm chuyện này và đã hứa trả. Mặc dù mãi tới "năm 3000", hoặc "trước tận thế". Tuy nhiên vẫn có thể xảy ra. Chứ Nhô mà nói Tết Marốc mới trả thì có nghĩa là không trả, vì Marốc không có Tết.

  Với lại VN có câu "quan nhất thời, dân vạn đại". Dân sẽ sống lâu hơn CS. Chắc chắn CS sẽ chết trước "năm 3000" hay "ngày tận thế".
  Nhô có lo hậu đoản chưa?
  Trả lời

  bởi: Thanh từ: USA
  15.11.2012 02:49
  Bạn nên lịch sự một chút khi gọi tên những vị chức sắc các tôn giáo. Đừng nên gọi tên các vị này một cách xách mé như vậy
  Trả lời

  bởi: Nhô Hoa Kỳ từ: Hoa Kỳ
  16.11.2012 21:28
  Tôn trọng cái gì, lúc nào cũng đòi làm cha thiên hạ, bất kể già trẻ lớn bé gì cũng xưng là "cha" của người ta thì có tôn trọng không hè?
  Trả lời

  bởi: good boy từ: Canada
  15.11.2012 21:35
  Có câu nói:" Tôn trọng người tức là tôn trọng chính mình! "
  Trả lời

  bởi: Tran
  15.11.2012 14:12
  Con do thi dau co van minh lich su gi ? tranh luan lam gi voi nhung nguoi nhu vay
  Trả lời

  bởi: Nhô Hoa Kỳ từ: Hoa Kỳ
  15.11.2012 04:40
  Chức sắc đan sỹ Ngô quang Kiệt ngày nay là chức gì? Bao nhiêu chức quyền, bị Vatican lột hết rồi còn đâu? Phải gọi sao cho phải lẽ?

  Trả lời

  bởi: Gửi Nhô
  15.11.2012 02:12
  Hỗn láo Lô Nhô lũ quỷ thần
  Kẻ gian đòi kiểm chứng người ngay
  Ăn gian nói dối quen tật xấu
  Chả biết bao giờ mới thành nhân.
  Trả lời

  bởi: ngu từ: canada
  15.11.2012 07:11
  Trong chinh tri khong co nguoi ngay va cung chang co nguoi gian, nhung nguoi khon ngoan la nhung con nguoi chien thang. To Tien minh cung da noi" khon cung chet, dai cung chet, biet moi la song

  bởi: Ngyễn thiên Tử từ: phần lan
  15.11.2012 00:12
  Nhô!! đay là bài của đồng chí đó đã mài mực chưa?

  bởi: Vô danh
  14.11.2012 22:11
  Yàu lạ chỉ biết đối thoại bằng súng đạn, tòa thanh Vatican lấy gì để đối thoại vói chúng?

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)