Thứ Tư, 01/06/2016
Xem

  Tin tức / Thế giới / Châu Á

  Quan hệ Trung-Nhật sẽ tiếp tục xấu đi trong năm 2013?

  Tân thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe
  Tân thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe
  Những mối căng thẳng giữa Trung Quốc và Nhật Bản vì vụ tranh chấp chủ quyền một quần đảo không người ở ở Biển Đông Trung Hoa tiếp tục gia tăng trong hai tuần qua, với việc Tokyo ra lệnh cho chiến đấu cơ bay lên nghênh cản các máy bay trinh sát biển của Trung Quốc bay vào không phận của dãy đảo Senkaku mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư. Các nhà phân tích cho rằng quan hệ Trung-Nhật trong năm tới sẽ tiếp tục xấu đi, thậm chí còn có thể xảy ra chiến tranh, vì tân Thủ tướng Shinzo Abe của Nhật là một người thuộc phe diều hâu cánh hữu trong khi tân Tổng bí thư Đảng Cộng Sản Trung Quốc Tập Cận Bình chưa có đủ uy thế để theo đuổi một đường lối mềm mỏng, linh hoạt hơn nhằm giải quyết những vụ tranh chấp chủ quyền.
  FOA China Japan Relations 2013 i
  || 0:00:00
  ...    
   
  X

  Hôm thứ 5 (27-12-2012) vừa qua, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết họ sẽ “giám sát chặt chẽ” và “cảnh giác cao độ” trước những hoạt động của Lực lượng Tự vệ Hàng không Nhật Bản, sau khi Tokyo liên tục ra lệnh cho các phản lực cơ chiến đấu cất cánh khẩn cấp để nghênh cản các máy bay hải giám của Trung Quốc bay vào không phận của quần đảo mà hai nước đều tuyên bố có chủ quyền ở Biển Đông Trung Hoa.

  Tân Hoa Xã trích lời ông Dương Vũ Quân, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc, nói rằng “chúng tôi kiên quyết hoàn thành nhiệm vụ … để bảo đảm an toàn cho các hoạt động chấp pháp trên biển … để bảo vệ chủ quyền và quyền lợi hải dương của quốc gia.”
  Quần đảo đang tranh chấp giữa Nhật Bản và Trung Quốc, Nhật gọi là quần đảo Senkaku và Trung Quốc gọi là Điếu NgưQuần đảo đang tranh chấp giữa Nhật Bản và Trung Quốc, Nhật gọi là quần đảo Senkaku và Trung Quốc gọi là Điếu Ngư
  x
  Quần đảo đang tranh chấp giữa Nhật Bản và Trung Quốc, Nhật gọi là quần đảo Senkaku và Trung Quốc gọi là Điếu Ngư
  Quần đảo đang tranh chấp giữa Nhật Bản và Trung Quốc, Nhật gọi là quần đảo Senkaku và Trung Quốc gọi là Điếu Ngư
  Ông Dương Vũ Quân cũng tố cáo Nhật Bản mượn oai nước Mỹ để hù dọa Trung Quốc và cho rằng mưu toan đó chắc chắn sẽ thất bại.

  Ông Dương Vũ Quân phát biểu như vậy đúng hai tuần sau khi tính chất kịch liệt của vụ đối đầu tăng lên tới một mức độ cao hơn, với việc máy bay hải giám của Trung Quốc lần đầu tiên tiến vào không phận quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, khiến Nhật Bản phải điều động 8 chiếc chiến đấu cơ F-15 đến nơi để ứng phó.

  Những vụ việc tương tự cũng xảy ra vào ngày 22 và 24 tháng 12.

  Tokyo mô tả hành động của Bắc Kinh là “một hành vi khiêu khích đáng kinh tởm”, nhưng phát ngôn viên Hoa Xuân Doanh của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng đó là một hành động “hoàn toàn bình thường” vì khu vực này “là một phần của lãnh thổ Trung Quốc từ thời xa xưa.”

  Trong cuộc họp báo hôm 26 tháng 12, bà Hoa Xuân Doanh cũng cho biết Trung Quốc hy vọng Nhật Bản sẽ theo đuổi đường lối phát triển hòa bình và đóng một vai trò xây dựng cho hòa bình khu vực.

  Tại Nhật Bản, việc ông Shinzo Abe trở lại giữ chức thủ tướng đã làm nhiều nhà quan sát e rằng vụ đối đầu ở quần đảo Senkaku/Điếu Ngư sẽ trở nên kịch liệt hơn.

  Trong thời gian vận động bầu cử Hạ viện, ông Abe đã khích động tình cảm dân tộc qua những lời hô hào cho việc xây dựng một lực lượng quân sự hùng mạnh hơn và đảng Tự do Dân chủ của ông cũng cho biết Nhật Bản có thể sẽ tiến hành công tác xây dựng trên những hòn đảo mà chính phủ đã mua lại từ tay sở hữu chủ người Nhật hồi tháng 9.

  Trong cuộc họp báo hồi trung tuần tháng này sau cuộc bầu cử, ông Abe tái khẳng định yêu sách chủ quyền đối với quần đảo Senkaku và nói rằng không có cơ sở nào đề tiến hành đàm phán về vấn đề chủ quyền vào thời điểm này.

  Các nhà phân tích tình hình Đông Á cho rằng quan hệ Trung-Nhật trong năm tới sẽ tiếp tục xấu đi, vì tân Thủ tướng Abe là một người thuộc phe diều hâu cánh hữu, trong khi tân Tổng bí thư Đảng Cộng Sản Trung Quốc Tập Cận Bình chưa có đủ uy thế để theo đuổi một đường lối mềm mỏng, linh hoạt hơn nhằm giải quyết những vụ tranh chấp chủ quyền lãnh thổ.

  Ông Malcolm Cook, một chuyên gia an ninh Đông Bắc Á của Đại học Flinders ở Australia, cho biết như sau trong cuộc phỏng vấn mới đây dành cho đài VOA:

  "Với giới lãnh đạo mới ở Trung Quốc, chắc chắn là trong năm tới chúng ta sẽ không thấy ông Tập Cận Bình hay ông Lý Khắc Cường có những bước táo bạo về chính sách đối ngoại có thể được xem là hòa hoãn hơn đối với các nước khác, chẳng hạn như Nhật Bản, là nước nằm ở trung tâm của chủ nghĩa dân tộc của Trung Quốc. Vì vậy tôi nghĩ rằng trong năm 2013 các mối quan hệ chính trị trong vùng Đông Bắc Á -- giữa Nhật Bản với Trung Quốc và Nam Triều Tiên, và có thể là với liên bang Nga, sẽ nguội lạnh hơn so với năm nay."

  Giáo sư Hugh White, một nhà nghiên cứu chiến lược của Đại học Quốc gia Australia, còn có một cái nhìn bi quan hơn.

  Ông cho rằng Trung Quốc và Nhật Bản cùng với đồng minh của Nhật là Hoa Kỳ đang lâm vào một thế kẹt có thể đưa tới một cuộc chiến tranh ở Á châu mà không bên nào muốn có.

  Trong bài viết đăng trên tờ The Sydney Morning Herald hôm 26 tháng 12, ông White cho rằng Nhật Bản, Hoa Kỳ và Trung Quốc -- ba nước dính líu tới cuộc chiến tranh có thể xảy ra, không nước nào có thể nhượng bộ vì làm như vậy sẽ mang lại những hệ quả nghiêm trọng cho thế lực và địa vị của mình: đối với Nhật Bản, việc nhượng bộ trước áp lực của Trung Quốc sẽ đồng nghĩa với việc thừa nhận quyền chèn ép của Trung Quốc và chấp nhận một sự thật là Washington không thể giúp cho Tokyo; đối với Hoa Kỳ, việc không hỗ trợ cho Tokyo không những sẽ phá hủy mối quan hệ đồng minh với Nhật Bản mà còn đồng nghĩa với việc thừa nhận rằng Hoa Kỳ không còn là một cường quốc hàng đầu ở Á châu và chiến lược “trục xoáy” Á châu chỉ là một hành vi làm dáng; và đối với Trung Quốc, việc lùi bước trong vụ tranh chấp đảo Điếu Ngư sẽ chứng tỏ là Hoa Kỳ tiếp tục nắm giữa vị thế bá chủ ở Á châu Thái bình dương.

  Mặc dù vậy, theo giáo sư Cook của Đại học Flinders, tuy những mối căng thẳng vì vấn đề tranh chấp chủ quyền giữa Nhật Bản với Trung Quốc có phần chắc sẽ tiếp tục, nhưng ông không nghĩ rằng đôi bên sẽ xảy ra chiến tranh. Ông nêu lên sự kiện là khi được bầu làm thủ tướng lần trước vào năm 2006 ông Abe đã chọn Trung Quốc làm nơi để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên nhằm giảm thiểu những mối căng thẳng.
  Giáo sư Carl ThayerGiáo sư Carl Thayer
  x
  Giáo sư Carl Thayer
  Giáo sư Carl Thayer
  Ông Carl Thayer, một chuyên gia chính trị Á châu của Đại học New South Wales ở Australia, cho rằng tình trạng suy thoái kinh tế toàn cầu sẽ buộc Thủ tướng Abe của Nhật Bản và Tổng bí thư Tập Cận Bình Trung Quốc phải đặt các vấn đề quốc nội làm ưu tiên trong nghị trình làm việc:

  "Cả hai nhà lãnh đạo, nhất là ông Abe, có những vấn đề quốc nội to lớn cần phải lo liệu, đặc biệt là những vấn đề về kinh tế. Vì vậy cho nên có phần chắc là họ không muốn một vụ khủng hoảng về chính sách đối ngoại gây trở ngại cho việc đối phó với các vấn đề quốc nội."

  Sau khi chính thức nhậm chức thủ tướng hôm thứ tư vừa qua, ông Abe cho biết ông quyết định phái ông Masahiko Komura, Phó Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do, làm đặc sứ đến Trung Quốc để cải thiện quan hệ với Bắc Kinh. Ông cũng phái các đặc sứ đến Nam Triều Tiên và Nga, là hai nước mà Nhật Bản cũng có những vụ tranh chấp chủ quyền lãnh thổ.

  Tuần trước, ông Abe cũng cho biết ông muốn “thực hiện những nỗ lực để quay lại khởi điểm của việc phát triển các mối quan hệ đôi bên  cùng có lợi dựa trên những lợi ích chung về chiến lược “ với Trung Quốc. Ông Abe nói thêm rằng quan hệ Trung-Nhật “là một trong những mối quan hệ song phương cực kỳ quan trọng.”
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Ngon Phan từ: Ba Diem
  05.01.2013 09:13
  Trung Quoc chu truong MEM nang RAN buong,chi hu doa thoi,Trung Quoc chi bat nat nuoc yeu nhu VietNam va Philippine thoi chu lam gi dam dung toi Nhat,qua dong thai vua roi cho thay Trung Quoc dang rung so truoc su lanh dao cua thu tuong Nhat Abe,Trung Quoc o the tien thoai luong nan,tien thi so,lui thi mat mat.

  bởi: Kim Hung từ: Sai Gon
  02.01.2013 17:02
  Trung Quốc giả vờ làm căng thẳng với Nhật Bản để hù dọa VN & Phillipines thôi chư dám kịch liệt & đối đầu với Nhật Bản. Nhân dân VN trong & ngoài nước cũng biết Quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa là lãnh hải của Việt Nam mà Trung Quốc không có cơ sở nào đề đàm phán về vấn đề chủ quyền, trong khi Bô chính trị Trung ương ĐCSVN kiên trì ôm chặt công thức vàng tốt, "16+4=?" & gọi là “di sản quý báu hàng đầu” mà năm 1979 & 1988 quân đội & nhân dân Việt Nam bị Trung Quốc đối sử như thế nào? Bô chính trị Trung ương ĐCSVN nghỉ như thế nào? Hôm 31/12/2012 Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông cáo & nhấn mạnh rằng luật biển của Việt Nam không có giá trị vậy mà Bộ Ngoại giao VN không có tuyên bố hay hồi đáp nào cho Trung Quốc. ”Đừng nghe những gì Cộng Sản nói, mà hảy nhìn kỹ những gì Cộng Sản làm” mà Cựu Tổng Thống VNCH để đời cho người dân Việt Nam.

  bởi: Q.K từ: Viet Nam
  02.01.2013 10:23
  Thời Đệ Nhị Thế Chiến Nhật Bản mà không Tấn Công Trân Châu Cảng của Hoa Kỳ thì đâu có chuyện bị Tấn Công bằng bom Nguyên Tử mà Nhân Dân Nhật Bản phải hứng chịu khiến cho Đảo Lộn Tình Thế khi mà Quân Phiệt Nhật đánh cho Trung Quốc một trận Thất Điên Bát Đảo Suýt Tuyệt Chủng giống Đại Hán Gian Manh! Mong rằng Nhật Bản sẽ Lập Lại Chiến Công Hiển Hách giúp Toàn Thế Giới thoát khỏi Đại Họa Trung Hoa! Cái Chết Từ Tàu(DEATH BY CHINA)bằng cách Hoa Kỳ đồng ý để Nhật Bản Quyết Định Số Phận Đất Nước Nhật Bản khỏi bị Trả Thù Dân Tộc (Trung Nhật Đại Chiến)! Nếu Nhật Bản Mạnh thì Trung Quốc không dám Tuyên Chiên Với Nhật vì Dân Tộc Trung Hoa Bị Cạch Tới Già Thời Bị Nhật Bản làm cho Thất Điên Bát Đảo trước đây!...

  bởi: Hung Vuong từ: Europa
  01.01.2013 02:10
  Trung Quoc gia vo lam cang thang voi Nhat de co duoc thoa hiep voi Nhat la : Dieu Ngu thuoc ve Nhat,neu Nhat nham mat de Trung Quoc thau tom Bien Dong.Hay than trong

  bởi: Dân Nổi Can Qua từ: Phường7Q3
  31.12.2012 17:19
  Xin cho được góp chút thiển kiến
  Chiến tranh không ai muốn nó được hình thành( NHƯNG)
  Nếu có chiến tranh xảy ra giửa hai nước Nhật và TC
  Mỹ không thể nào không giúp Nhật vì là đồng minh với nhau theo lời (ông White)
  Đến lúc đó khối euro sẻ thu được 1 khối ngân sách lớn về cho chính phủ họ( tha hồ bán súng đạn)và sẻ cứu nguy được HY LẠP,Ý, TÂY BAN NHA , BỒ ĐỒ NHA vv
  Gấu khổng lồ NGA chắc chắn cũng sẻ được một mẻ không nhỏ , vì vận chuyển sang TC rất gần.
  Ai ai cũng biết được rằng, CSVN được tồn tại đến tận ngày nay, là do CSTQ bảo hộ.
  Nếu chiến tranh xảy ra, TC sẻ tứ bề thọ địch,không còn hơi sức đâu để chăm lo đến CSVN nửa, thì sẳn 1 mẻ người dân VN làm thịt luôn (Đảng Cướp Sạch VN)trả lại cho người dân VN Dân Chủ Hoà Bình thì chiến tranh hẳn đó không phải là không đẹp?
  Xin được tiếp thu ý kiến của những vị lão thành
  Cám ơn
  Dân Nổi Can Qua

  bởi: khi gia. từ: tp hcm
  31.12.2012 15:06
  lan dau tien toi thay vui khi xem qua y kien cua tat ca cac banda dong gop cho dien dan nay.
  trung quoc. nhat ban .tay.lien xo. my .ngu dai dai gia nay tung den gay toi ac o viet nam.va cuoi cung danh tro ve quy quoc. trong hang ngu nay cac ban thay ai la nguoi co the duoc coi la nguoi ban chan thanh nhat voi viet nam?xin cho y kien. rieng toi toi khoai anh cao boi texas nhan hieu USA .ban nhanh ban chinh xac vao ke ac va man danh nhau tay doi giua hai ke chinh va ta. cuoi cung chinh nghia van luon thang bao tan.chung ta mong truoc ap luc cua cong dong quoc te va su hau thuan cua hop chung quoc hoa ky bac kinh chac chan se phai tra lai hoang sa va truong sa cho viet nam chung ta. cac ban co dong quan diem nay voi toi khong?

  bởi: Vô danh
  31.12.2012 12:32
  Quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa không có chuyên tranh chấp lãnh thổ giữa Việt Nam với Trung Quốc và Đài Loan. Bởi vì Trung Quốc và Đài Loan đã dùng vũ lực đánh chiếm hai quàn đảo này từ tay Việt Nam vào năm 1956, 1974, 1988. Về mặt lịch sử VN đã nắm giữ từ thế kỷ 17, bản đồ Trung Quốc toàn đồ trước 1904 chỉ đến tận cùng đảo Hải Nam. Phản đôí, đả đảo bành trướng Bắc Kinh.

  bởi: Vô danh
  31.12.2012 12:24
  Trung Quốc lật lọng tráo trở, Bắc Kinh đã từng thừa nhận Sekaku thuộc chủ quyền của Nhật Bản, thế mà giờ đây đòi Sekaku là của TQ có chứng cứ "lịch sử"?. Đây là thủ đoạn trong chiến lược bành trướng cua Hán tặc.

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2012/12/121230_senkaku_diplomatic_draft.shtml

  bởi: Vô danh 2 từ: vietnam
  31.12.2012 11:24
  Không cần nói nhiều,chỉ tóm tắt vài dòng : Trên thế giới ngày nay những gì xấu xa bỉ ổi nhứt là bọn tàu(không đáng viết Hoa). Ước gì thế chiến bùng nổ ,sau chiến tranh trên trái đất không còn tàn dư gì của bọn tàu.Lúc ấy Thế giới bình yên

  bởi: Vô danh
  31.12.2012 07:38
  TQ từng thừa nhận Senkaku là của Nhật theo tin từ BBC

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2012/12/121230_senkaku_diplomatic_draft.shtml

  bởi: Vô danh
  31.12.2012 01:25
  Nếu nói không phải vì tranh chấp quần đảo giữa Nhật và TQ, mà sự trỗi dậy của TQ,TQ muốn trả thù Nhật thời đệ nhị. Cái này không đúng, đúng ở chỗ bá quyền dã man của TQ,TQ muốn huỷ diệt các dân tộc sống trong vùng, để cho dân tộc TQ được sống, các dân tộc khác phải chết. Đừng mơ, dân tộc TQ có tỗi dậy như thế nào, mạnh như thế nào, hiếu chiến như thế nào, tàn bạo như thế nào cũng không chống lại được chính nghĩa của các lực lượng liên minh bảo vệ hoà bình, bảo vệ chính nghĩa, đánh cho dân tộc TQ bại trận, còn tồi tệ hơn quân phiệt thời đệ nhị. Cộng đồng quốc tế ngày nay thù ghét bá quyền TQ, coi dân tộc là nguy hiển nhất thế giới, đó chù Bà đanh.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  31.12.2012 11:12
  Phải vậy.Trung Quốc đã có gì đâu mà''chưa đỗ ông nghè đã đe hàng tổng''.Trung Quốc là nước luôn luôn đi sau lạc hậu,cộng với mưu đồ tranh giành địa vị mà ''đòn gió'' để giữ ghế thì sự đe dọa này chỉ là kế sách mà thôi.Dẫu vậy cộng đồng Quốc tế luôn luôn cảnh giác không để Trung Quốc"tiện tay dắt dê"như đã từng làm với Tây Tạng.

  bởi: Nguyen Viet Nam từ: Hoa Ky
  30.12.2012 19:43
  Ba Hoa xuan Doanh tan phat ngon vien Ngoai Giao Trung Quoc cung nhu Ong Hong Loi truoc day luon ho hao cac nuoc dang tranh chap vung lanh hai nen dung duong loi hoa binh va phat trien, nhung ban than Trung Quoc lai luon gay han va ngan nguoc xam lang vung lanh hai dang tranh chap nhu Hoang Sa, Truong Sa cua Viet Nam va bai can cua Philippine, bat chap luat phap Quoc te ( LHQ ) moi nuoc chi co quyen so huu 200 hai li tinh tu bo bien. Nhu vay la can ban nhut, nhung tai sao Trung quoc cu lam ngo va cu tiep tuc ngan nguoc ma khong mot quoc gia nao co the luc dung ra giai quyet ke ca to chuc quoc te Lien Hiep quoc ma dung dau la Ong Ban Kim Moon cung nin thinh thi con the thong gi cua 1 to chuc Lien Hiep Quoc.Bay gio Trung quoc tiep tuc muon xam chiem den dao Senkaku cua Nhat ban nua, ma My cung luon noi Nhut Ban co mot hiep uoc voi My va dong minh lau doi can duoc bao ve...thoi gian gan day Trung quoc van tiep tuc cho ma bay bay quanh vung dao Senkaku ma My van lam lo.. nhu vay khien nguoi ta lo ngai la My da di dem voi Trung quoc va ban dung dong minh Nhut cung nhu o bien Dong cho Trung quoc....Ro rang xu the cuong quoc so 1 cua My da xuong doc thay ro...

  bởi: Vô danh
  30.12.2012 19:26
  hoà bình kiểu trung quốc là quý vị ngồi yên để trung quốc lấy đất đai và biển đảo của qýt vị quý vị chốn lại là không yêu chuộng hoà bình tự quý vị gây ra chiến tranh đúng là miệng lưỡi ghê tởm kiểu cộng sản vừa cướp vừa la làng

  bởi: Huong Vietnam từ: Hoa Ky
  30.12.2012 19:02
  My khoa hoc ky thuat kinh thien dong dia, ai doi dem hang xuong nuoi beo bon Tau gian ac luu manh de ngay nay Tau du long du canh de doa ca the gioi, co hoi nay nen som cung Nhat dap nat Trung cong, neu cham tre My se bi dai hoa, trung cong co day tren nuoc My roi

  bởi: Hòa hảo từ: Việt nam
  30.12.2012 14:49
  Băng Diều hâu thúc đánh
  Phe Đại bàng hết tránh
  Đồng minh thế khó lánh
  Lửa Điếu Ngư đốt cánh
  Tan lông mao hết thánh
  Mổ cùi nhọt hết chảnh
  Đời mới yên lễ đảnh
  Hai mười ba kiến cảnh
  Chim lửa um nước biển
  Mồ thép chôn đáy xiểng


  bởi: Vô danh
  30.12.2012 14:42
  Khi nào thì các vũ khí tối tân nhất của Phương Tây được khai hỏa,để cảnh báo Hoa Lục.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  30.12.2012 22:05
  Chẳng có lợi gì cho VN, nếu ĐCSVN vẫn còn tồn tại.

  bởi: Việt
  30.12.2012 14:34
  Trung Quốc cứ động vào Nhật xem,thế nào cũng bị đánh vỡ mày vỡ mặt.

  bởi: Dan xu dua.
  30.12.2012 14:33
  Khong may ai thich chien tranh. Nhung neu China tiep tuc hung hang,banh truong,thi chien tranh se khong tranh khoi trong tuong lai rat gan. My se khong bo roi Nhat,boi vi,neu Nhat thua trong cuoc chien,nghia la My se bi mat tat ca.

  bởi: Vô danh
  30.12.2012 14:31
  Tất cả là do Trung Quốc gây nên.Ở Biển Đông Nam Á,Trung Quốc đang giở những ngón đòn bẩn thỉu và hèn hạ đốn mạt nhất,nào là hộ chiếu in hình lưỡi bò,tiếp đến là giở trò quái thai lục soát tàu bè trên biển không phải là của TQ,và hiện nay đang thăm dò dư luận để lắp đặt hệ thống cảnh báo sóng thần nhưng thực chất là phương tiện chiến tranh đang bị các nước bị xâm phạm chủ quyền lên tiếng phản đối gay gắt.Trung Quốc là đồ mặt dầy.
  Trả lời

  bởi: Thanh Tuấn từ: Sài Gòn
  02.01.2013 16:01
  Cái mà TC gọi là thiết bị cảnh báo sóng thần thực chất là radar do thám thả ngầm trong biển, chúng đang từng bước nắm chặc biển Đông và cố kiểm soát mọi hoạt động của các nước trên biển Đông kể cả Hoa Kỳ

  bởi: Tàu từ: Canada
  30.12.2012 14:13
  Tàu đang kích thích các nước thực hành binh pháp "Hợp Tung" của Tô Tần/Tôn Diễn. Tại sao kinh tế phát triển mà tàu lại ngu xuẩn vậy? Mạnh gấp trăm lần tàu cũng phải thua trước binh pháp Hợp Tung

  bởi: hoàng từ: sài gòn
  30.12.2012 12:13
  trung quốc chơi chiến lượt của nhật ở thế chiến thứ 2
  thì sẻ có hậu quả như nhật thời đó mà thôi.
  mỹ sẻ tham chiến vào thời điểm thích họp
  và lại trở thành người hùng của thế giới.

  trung quốc sẻ kg dám làm gì ai ngoài việt nam
  khổ cho dân việt khi nhà nước vn chỉ lo tham nhũng.

  bởi: LeHuuTam từ: Viet Nam
  30.12.2012 11:49
  Nếu như Hoa Kỳ là cảnh sát quốc tế đôi khi cũng chèn ép các nước khác nhưng thông qua luật pháp rồi mới sử dụng biện pháp quân sự thì Trung Quốc được xem như giang hồ quốc tế luôn chèn ép các nước nhỏ nếu họ phản ứng thì nắm đầu đánh luôn khỏi cần luật pháp. Một kẻ xã hội đen như thế không hiểu sao lại là thành viên thường trực hội đồng bảo an liên hiệp quốc bởi vì họ đâu có xem luật biển của liên hiệp quốc ra gì. Nhật Bản nên chế tạo VKHN bởi chỉ có VKHN mới trị được TQ. Khi xảy ra chiến tranh hạt nhân nước lớn thì thiệt hại lớn dân nhiều thì thiệt hại nhiều, TQ đâu dám hy sinh 1,3 tỷ dân để đổi hơn 100 triệu người Nhật. Nếu LHQ không ngăn cản hành động ngang ngược của TQ thì riêng bản thân tôi tôi ủng hộ Nhật chế tạo VKHN bởi vì nếu không có VKHN Nhật sớm muộn gì cũng chết với TQ.

  bởi: le trong anh từ: thailand
  30.12.2012 11:11
  Day la cach de cac nha chinh tri len day cot tinh than dan toc minh do ma!bat cu quac gia nao cung khong muon xay ra chien tranh trong the ky 21 nay ke ca quac gia hieu chien Trung Cong.

  bởi: TruongSon
  30.12.2012 09:37
  Neu Trung Nhat chien Tranh, VN va Phi ung ho nhat

  bởi: Vô danh
  30.12.2012 08:56
  Quan hệ Trung-Nhật, Trung-Philipin, Trung-Việt, Trung-Ấn, Trung-ASEAN... xấu đi, nguyên nhân là do Bắc Kinh đòi hỏi và áp đặt chủ quyền của mình lên chủ quyền lãnh thổ của các nước láng giềng bất chấp luật biển quốc tế, vô nhân đạo. Trung Quốc kẻ gây tình hình bất ổn trong khu vực châu Á và thế giới, nguy cơ là kẻ châm ngòi nổ chiến tranh. Thế giới hãy đoàn kết ngăn chặn bành trướng Bắc Kinh.

  bởi: Nguyễn từ: tp.hcm
  30.12.2012 05:18
  Trung Quốc cố ý tìm cách gây sự với hầu hết các nước chung quanh với mưu đồ bành trướng lãnh thổ và thế lực. Tôi cầu mong cho chiến tranh Trung - Nhật nổ ra để cho đám cầm quyền ở Bắc Kinh biết thế nào là lễ độ và để giảm áp lực ở Biển Đông đối với Việt Nam, Philippines.

  bởi: Vô danh
  30.12.2012 04:26
  Sự trổi dậy hòa bình của TQ là thế đấy! TQ đi ăn cướp cả xóm mà mồm thì vẫn luôn kêu gọi các nước khác duy trì ổn định trong khu vực. Thời xa xưa châu Mỹ , châu Âu cũng của cả TQ đấy, sang đó mà đòi trước đi. TQ luôn tôn trọng luật pháp quốc tế, nhưng là bộ luật có từ thời xa xưa mà dân gian vẫn quen gọi là luật rừng, còn luật biển quốc tế thời hiện đại thì để cho phần còn lại của thế giới áp dụng.

  bởi: Vô danh
  30.12.2012 04:10
  Tập Cận Bình hay ai cầm quyền ở TQ trong lúc này cũng không khác. Kinh tế của TQ phát triển, nó thúc đẩy cho phong trào chủ nghĩa dân tộc cực đoan của TQ lên cao trong lúc này, thì Tập Cận Bình hay ai đó cầm quyền cũng không ngăn cản được giới quân đội hiếu chiến TQ, họ ngang bướng xâm lược đòi chủ quyền bằng sức mạnh quân sự trong lãnh hải chủ quyền của các nước. Nhìn thấy không tránh khỏi chiến tranh lớn trong khu vực. Thế giới hiện nay ngoài Hoa Kỳ ra còn nước nào có đủ sức, đủ phương tiện để hướng dẫn đồng minh, hay liên minh bạn bè giải quyết mối nguy hiểm của phát xít mới ? Chuẩn bị chiến tranh đi Nhật.

  bởi: Vô danh
  30.12.2012 03:36
  TC chi so vu khi sat thuong cua H.Ky va ngan H.Ky co mat taiTBD. Chinh TC da mua chuoc CSVN va xuong mau cua dan Viet ta de chong lai My, thoi ay My hieu lam la Lien Xo, nhung that ra la do TC chu muu trong viec nay de thua co hoi danh chiem Hoang Sa va dung nhung thu doan voi CSVN danh chiem mien Nam VN va tiep tuc sau nhung tran danh dung do voi bo Doi Bac Viet. CSVN bay gio moi sang mat. Nam 1991 cung TC mua chuoc tt Philippnes bang tien, so tien kha lon, keu ong tt Phi dong mot vai tro quan trong, duoi tat ca nhg can cu Khong quan va Hai quan H.Ky roi khoi vinh Subic nam1993, thua co hoi do co chuyen banh truong chiem nhieu dao tai BD doi chu quyen lich su thi cung giong nhu Bien Hoa Dong doi chu quyen tu thoi xa xua, tinh tu day bien keo dai den cac dao cua Nhat Ban. Tu ban XHCN banh truong ac doc qua, gio den luc phai doi dau giai phong lai nhg nuoc TC dang doc tri.

  bởi: Vô danh
  30.12.2012 03:30
  Trong bài viết đăng trên tờ The Sydney Morning Herald hôm 26 tháng 12, ông White cho rằng Nhật Bản, Hoa Kỳ và Trung Quốc -- ba nước dính líu tới cuộc chiến tranh có thể xảy ra, không nước nào có thể nhượng bộ vì làm như vậy sẽ mang lại những hệ quả nghiêm trọng cho thế lực và địa vị của mình: đối với Nhật Bản, việc nhượng bộ trước áp lực của Trung Quốc sẽ đồng nghĩa với việc thừa nhận quyền chèn ép của Trung Quốc và chấp nhận một sự thật là Washington không thể giúp cho Tokyo; đối với Hoa Kỳ, việc không hỗ trợ cho Tokyo không những sẽ phá hủy mối quan hệ đồng minh với Nhật Bản mà còn đồng nghĩa với việc thừa nhận rằng Hoa Kỳ không còn là một cường quốc hàng đầu ở Á châu và chiến lược “trục xoáy” Á châu chỉ là một hành vi làm dáng; và đối với Trung Quốc, việc lùi bước trong vụ tranh chấp đảo Điếu Ngư sẽ chứng tỏ là Hoa Kỳ tiếp tục nắm giữa vị thế bá chủ ở Á châu Thái bình dương

  bởi: long ly từ: illinois
  30.12.2012 03:09
  Trung quoc hien gio chi co biet an hiep VN ,doi voi VN ngay nay thi khac , o con co tinh than chong giac ngoai xam nua chi biet chong giac trong nuoc la anh hung , giac trong nuoc la ai chinh la nhung nguoi dan Viet yeu nuoc giam ho hao bieu ngu chong Trung quoc , nhung ke phan dong la nhung nguoi giam sang tac nhac nhu nhac si VIET KHANG , cho nen Trung quoc muon lat gi cu vao ke ca vo chung toi ., chung toi o phai nhu NHAT VA PHI dau ngu chong lai may ngay .

  bởi: Vô danh
  30.12.2012 03:03
  Phai dung nhung tu ngu nay noi voi TC la ac thu. Luc nao cung nghi minh ta day. Vuong oai va dung bao luc, vu khi de doi dien voi kinh te. Moi luc dung nhung chieu bai khac nhau de thu thach nhung nuoc lang gieng va cung co the hieu qua thi tan cong den muc tieu. Toi con nho Ho Cam Dao noi cu vuong ra bien co ngay se thang. Ong Hong Loi xuong nuoc, gio day giao lai viec nay cho ba Doanh phu trach, vi nhan ra nhung hanh dong sai trai phai xuong giong. H.Ky va cac nuoc phuong Tay nen che tai bon TC voi moi hinh thuc chu nhan nhuong cang luc cang lan ap, khong ton trong luat le Quoc te.

  bởi: Vô danh
  30.12.2012 02:20
  2013 là cơ hội tốt cho cường quốc đến từ châu Mỹ. Nguy hiểm trước mắt...... Cơ hội không có lần hai như ý. Chiến thắng ngày nay đồng minh như ý, ngày mai không biết như ý đồng minh như thế nào.

  bởi: Vô danh
  30.12.2012 02:07
  2013 mà không giải quyết phát xít mới, có tên China, thì không còn cơ hội cho ngày mai. Phát xít mới chưa nổ súng mà đã bất an cho khu vực, nổ súng rồi mất hết châu Á ơi. Nhật bị TQ trả thù.

  bởi: Vô danh
  30.12.2012 01:56
  Hoa Kỳ trở lại châu Á, không phải chỉ bảo vệ quyền lợi riêng cho Hoa Kỳ, mà là cho châu Á, và cộng đồng quốc tế, nhưng Hoa Kỳ trở lại châu Á, không giúp được gì cho đồng minh thì không còn gì để nói, mà phải nói mất hết, chết hết trước phát xít, bá quyền, quân phiệt ác ôn của chủ nghĩa dân tộc TQ.

  bởi: Vô danh
  30.12.2012 01:45
  Chiến tranh không ai muốn, nhưng Nhật Bản không chiến tranh với TQ, về vụ gọi là tranh chấp đảo, mà trước đây không có, thì một ngày nước Nhật mất trắng không còn. Nhật Bản đổ máu hôm nay ngày mai còn tên nước Nhật. TQ không bại trận hôm nay ngày mai thế giới chết hết về tay TQ.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  31.12.2012 20:26
  Vớ vẩn mèo vờn chuột !!! và tiện tay thì dắt dê,bản chất người Hán từ muôn thủa vẫn vậy.

  bởi: DANG VAN AN, Anvdang75 từ: Ottawa,CANADA
  30.12.2012 00:52
  Tren the gioi hien nay tiem an moi nguy hiem cuoc chjen tranh te hai nhat phat xuat tu su hung han,lam cang,thich ham he,tham lam khong phai cua minh ma cu nhan bua, tranh doat cua nguoi nhu nhung ten AN CUOP,hiep dap khong phai loi nhung nuoc yeu va nho hon,pho truong tiem luc gia tao de hu thien ha,mot dat nuoc thuong tu hao co nen van hoa hon 10 ngan nhung cu su voi nhan loai nhu nhung ten CON DO,AN CUOP va MOI RO do la Trung Quoc nha toi,nhan loai tren hanh tinh xanh Qua Dat nen than trong voi loi noi gia doi ,hanh dong moi ro ma ho dang tien hanh voi cac nuoc lan bang,Trung Quoc con khong hu doa duoc Phillipine va Viet Nam thi lam the nao Hu Doa duoc nhat ban,ho se bi ta toi va do nat theo vet xe da do cua ke ngang tan y vao suc manh dang len ma xem thuong Cong Ly cua nhan loai nhu phat xit Duc trong the chien thu 2,bon ba quyen tan ac gay kho dau cho nhan sinh ket cuoc cung se tan lui,that bai mot cach tham hai....Da dao bon banh truong Trung Quoc gay bat on hoa binh tai dong bac a va bien dong vua An Cuop vua la lang do <TOI>

  bởi: Chùa Bà Đanh
  30.12.2012 00:51
  Quan hệ Trung Nhật luôn luôn xấu chứ không bao giờ tốt, nhưng xấu đến cở nào thì đó mới là điều đáng nói. Trung Nhật chỉ mới lập ngoại giao sau khi Đặng Tiểu Bình thăm Tokyo năm 1972.

  Sự biến thù thành bạn này trong 40 năm nay rất gượng gạo và bấp bênh vì cái quá khứ tội ác của Nhật đối với dân Trung Hoa. Trung Quốc là nước chịu hại lớn nhất trong các cuộc xâm lược của Nhật Bản. Dựa vào Mỹ , người Nhật chưa biết nói câu xin lỗi chính thức cũng như có một sự đền bù thỏa đáng cho TQ.

  Ngày nay TQ nỗi dậy, mạnh hơn xưa và sẳn sàng bóp Nhật chết để trả thù "dân tộc", việc đó có nên và đáng làm hay không ? Và Người Nhật cứ khư khư om lấy ô dù của Mỹ để mà chống Trung Quốc việc đó có đáng làm hay không ?

  Mấy hòn đão Senkaku, Điếu Ngư Điếu Ngo gì đó chỉ là những hòn đảo tí tẹo vô nghĩa trên TBD xưa nay và đã không hề được nghe nhắc đến, nay nó trở thành quan trọng và được nhắc đến hàng ngày. Đó không phải là Điếu Ngư Điếu Ngo từ vô nghĩa bổng dưng hóa quan trọng như là tự nhiên người ta khám phá trên đão có mỏ vàng mà chính là do ông Trung Quốc đã vương vai đứng đậy. Ngày nay ông TQ muốn khẳng định với thế giới vị thế của ổng khác với ngày xưa, đối với Nhật vị thế này lại càng khác hẳn khi mà Thiên hoàng Hirohito đối đải họ dã man và tồi tệ. Đó là ý nghĩa của sự tranh chấp Trung Nhật trên hòn đão Điếu Ngư.

  Nước Nhật hiện nay đang đối diện với bao nhiêu vấn đề quốc nội, vấn đề quốc ngoại thì phải dựa vào Mỹ để đấu đầu với TQ. Trước sau Mỹ cũng phải bỏ Nhật ra đi một khi người Mỹ thấy sự bám trụ ở Châu Á không còn hấp dẫn.

  Thời gian hoàn toàn thuộc về Trung Quốc. Đó là điều Nhật Mỹ phải biết...Càng hung hăng Nhật sẽ càng thất bại. Và đó cũng là điều VN cũng phải biết, con dê không thể nào hung hăng với con sói dù rằng đôi khi con dê cũng có cách đánh con sói gục…Nhưng cái giá phải trả và hậu quả khó lường…Biển Đông đối với VN phải được giải quyết một cách hòa bình …VN không có lý gì vì biển Đông mà gây chiến tranh để đưa dân tộc vào một cuộc chiến không lường trước được.

  Chùa Bà Đanh
  Trả lời

  bởi: minh huong từ: saigon
  04.01.2013 10:58
  CBD la cat chu (khach tru), cbd hieu ro hon ai het THAN PHAN cua minh doi voi china-- MIENG CHANH HET NUOC--co con gia tri gi ??cbd nen hoi nhung "HOA KIEU" hoi huong sau 1978 se ro hon . dung suy nghi dai dot ma lien luy nhung nguoi con dang song o vn .bai hoc 38 nam khong lau-de quen
  Trả lời

  bởi: VO DANH từ: VIC
  04.01.2013 10:15
  tra loi cho cbd--cbd nen tim ke khac di.VONG KIM CO khong con hieu nghiem nua . khi vn khong noi,tuc la DANG LAM, lieu ma lo XUONG LUNG COP
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  31.12.2012 06:08
  Bác muốn Mỹ ở với Châu Á đời đời kiếp kiếp để tỏ lòng trung thủy ? Bác như cô gái sợ mất chồng.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  30.12.2012 23:48
  Chùa Bà Đanh sai rồi. Cái thù giữa Nhật và TQ chỉ là thù cá nhân. Mỹ không giúp Nhật vì thù cá nhân. Mỹ giúp Nhật và cả Châu Á Thái Bình Dương vì tương lai của Mỹ nói riêng và cả thế giới nói chung. Rồi một ngày kia không những chỉ riêng nước Mỹ mà cả Châu Âu cũng sẽ đứng lên chống TQ nếu họ cảm thấy My không đủ sức mạnh (bây giờ họ còn lặng thinh vì chưa phải lúc), bởi vì nếu để TQ thắng kỳ này, với lòng tham không đáy của TQ, TQ sẽ thừa thắng xông lên chiếm cả Châu Âu và Châu Mỹ để thực hiện mộng bá chủ hoàn cầu. Chẳng lẽ mọi nước đều lặng thinh để cho một tên bá đạo xâm chiếm lãnh thổ mình? Nếu Chùa Bà Đanh là Tàu chính cống thì nên từ từ cúi đầu xuống khuyên nhau đi, chớ để cho Ông Trời nổi giận.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  30.12.2012 19:24
  Không thể để bọn chệt mạnh lên rồi muốn cướp ở đâu cũng được, dân tộc Việt Nam không gây chiến nhưng sẵn sàng bảo vệ Tổ quốc.
  Trả lời

  bởi: Tran Vinh từ: My
  30.12.2012 10:54
  Tại một nước bạo tàn, như TQ, làm gì có tự do tôn giáo nên chùa chiền vắng vẽ, Chùa giống như Bà Đanh thì có gì lạ ?
  Trả lời

  bởi: Chùa Bà Đanh
  30.12.2012 21:53
  @Tran Vinh My - Tại một nước bạo tàn, như TQ, làm gì có tự do tôn giáo nên chùa chiền vắng vẽ, Chùa giống như Bà Đanh thì có gì lạ ?------ Ý của bạn nói, bí danh của tui thuộc loại đầu óc " Bé hạt Tiêu " Chân dài óc ngắn chứ gì ? Không hề chi, vì tui là người Hoa, chẳng lẽ tui lại bênhNhật lùn ?

  bởi: Thanh Tuấn từ: Sài Gòn
  29.12.2012 23:53
  VOA sửa lại đi, tân TBT đảng CSTQ là Tập cận Bình chứ không phải Hồ Cẩm Đào.

  bởi: bình minh từ: tp.hcm
  29.12.2012 23:43
  đánh chết Trung Quốcđi, cho nó 1 bài học, nói đến TQ là đã thấy ghét, chuyên ăn cắp công nghệ, phét lác và xấu tính.
  Trả lời

  bởi: ct từ: nt
  30.12.2012 06:20
  hảy tẩy chay bằng nhiều hình thức, không xài hàng nhái, hang xuất xứ từ TQ, người việt nam dùng hàng VN,
  Trả lời

  bởi: yeu nuoc viet từ: usa
  30.12.2012 03:59
  hay diet chung nhung ke chuyen y lon hiep dap ke nho va hay bat tay nhau de thiu dot mong ba quyen cua tau cong
  Trả lời

  bởi: hoa từ: My
  30.12.2012 02:34
  Trung Quốc thua là cái chắc vì Mỹ muốn dùng chiến tranh để trả nợ Trung Quốc mà. Nhìn lại quá khứ thì thấy rõ, vì Mỹ bảo đảm cho Nhật mà. Phen nầy Trung Quốc chỉ ăn hiếp Việt Nam mà thôi. Hãy chống mắt coi
  Trả lời

  bởi: zen.kin
  30.12.2012 02:30
  không thể đc? Bình Minh nói rứa là sai rồi nếu đánh thì có phải 1-2 nước đánh nhau không đâu...,,, nước nào cũng có đồng minh cả mà..,,, nếu đánh bộ đồng minh không nhảy vô giúp đở hay sao...,,, nếu thế thì mình còn đc sống những ngày bình yên vui vẻ bên cạnh gia đình bạn bè người thân...v..v... như bây giờ không..,,, hihi tốt nhất là nên hòa bình hữu nghị giữa các nước với nhau...,,, mình là con người với nhau mình nên dùng lời nói để xử sự không nên xử sự nhau bằng hành động..,,,như vậy sẽ tốt hơn...,,, ai ai cũng muốn sống trong hòa bình chứ không ai muốn sống trong chiến tranh cả...??? mình mong tất cả các nước trên thế giới cùng nhau có 1 tiếng nói chung:" hòa bình; phát triển và xây dựng đất nước vì nước vì dân.." để dân đc sống ấm no đc sống 1 cuộc sống không phải lo lắng suy nghĩ ngày mai rồi sẽ ra sao??? đc như vậy thì rất rất chi là vui sướng???
  Trả lời

  bởi: Đả Cộng Gậy từ: Thành Phố Minh Râu
  30.12.2012 01:44
  Đừng quên xứ Mặt trời mọc Nhật bản, đã từng là cường quốc chinh phục Á châu, Trung quốc không dể gì bắt nạt, như đối với thằng em Việt cộng. Trung quốc muốn yên ổn làm nghề mua bán ve chai, chớ đụng vào Đoàn quân quyết tử Kamikaze, đập Tam hiệp của Trung quốc sẽ bị vở, và sẽ cuốn trôi đám con cháu " Củ Cải Mặn " trôi ra biển Thái Bình Dương.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  31.12.2012 20:39
  Phải vậy đó.Ông đã nói hộ nhiều người.Nếu bè lũ này mà làm mất nước thì dòng máu Lạc Việt oan hờn sẽ làm tan tành cái mẫu quốc thối tha mà nó tự nhận mơ hồ.Người Lac Việt sẽ làm tan tành cái mẫu quốc đểu giả nhận vơ cho đến khi nó phải nhả ra để''PHƯƠNG NAM VÙNG VẪY CÕI TRỜI NAM".Nếu bị sáp nhập,cả tộc Việt này sẽ là cảm tử làm náo loạn Hoa Lục.Tôi đoan chắc rằng phá cái đập Tam hiệp không phai là quá khó.Cám ơn dòng máu TỘC VIỆT.