Thứ ba, 31/03/2015
Xem

Blog / Bùi Tín

Quá thể, quá đáng, quá chừng, rồi gì nữa

Công an trước Tòa án Nhân dân TPHCM.Công an trước Tòa án Nhân dân TPHCM.
x
Công an trước Tòa án Nhân dân TPHCM.
Công an trước Tòa án Nhân dân TPHCM.
Đọc các blog tự do trong nước gần đây, tôi hay gặp những lời nhận định, nhận xét «quá thể», «quá chừng», «quá đáng» …
 
Một bạn trẻ nhận định việc tuyên án luật sư Cù Huy Hà Vũ 7 năm tù giam, rồi nhà báo Điếu Cày 12 năm tù giam, cô Tạ Phong Tần 10 năm tù giam … - trong khi viên công an giết ông Trịnh Xuân Tùng chỉ bị 4 năm tù giam - là những «sự trả thù không thể tưởng tượng nổi», là «quá thể, là phi lý», từ một chính quyền tự cho là chính đáng, theo chế độ pháp quyền, nghiêm chỉnh theo pháp luật.
 
«Quá thể» ở đây có nghĩa là vượt qua giới hạn cao nhất của sự phi lý, của sự chà đạp luật pháp có khả năng xảy ra, bình thường rất ít ai nghĩ đến, rất ít ai dám làm.
 
Việc đối xử với sinh viên trẻ Nguyễn Phương Uyên cũng được mạng Dân Làm Báo cho là «quá đáng». Nguyễn Phương Uyên bị lực lượng công an bắt cóc không có lệnh bắt giữ, không báo cho gia đình, đưa lên tỉnh Long An, biệt tích một tuần lễ rồi mới gửi lệnh truy tố. Công an không cho cô gặp mẹ, gặp luật sư, bạn bè khi tạm giam, còn dọa sẽ bị xét xử về tội tham gia «âm mưu khủng bố bằng thuốc nổ». Quả là «quá đáng» khi cả một bộ máy nhà nước đàn áp thô bạo một cô gái tay không, khiến cô phải bỏ dở học hành, chỉ vì cô tham gia nhóm tuổi trẻ yêu nước chống bành trướng Trung Quốc. Trường hợp cô Nguyễn Hoàng Vy cũng «quá đáng» không kém. Cô bị công an phối hợp với các phần tử thuộc xã hội đen đe dọa, quấy rối, cố tình đụng xe, làm gãy một lúc 7 chiếc răng, rồi bị đuổi việc, chỉ vì cô tỏ ý chí chống bành trướng Trung Quốc.
 
Tệ tham nhũng của các quan chức gần đây bị đông đảo dư luận cho là «quá chừng»! Tham cũng phải có hạn, có chừng thôi chứ. Đã ăn cắp vài nghìn đôla, lại muốn vài vạn, vài vạn được rồi lại thèm vài chục vạn, hồi hàng triệu đô; có hàng triệu đô lại cố cuỗm thêm đến hàng tỷ đôla. Có quan đầu tỉnh ở Ninh Bình, Hải Dương, Bình Thuận, Long An có đến 5, 6 nhà và biệt thự cho mình, con trai, con gái và con rể, còn cho vợ hờ, tình nhân. Các nhà giàu xưa ở Bạc Liêu phải gọi họ bằng Cụ. Tiền ở đâu ra vậy? Tất nhiên là từ ngân sách, tiền thuế, tiền ăn bẩn, chia chác nhau, từ các sân sau các bộ là các tập đoàn quốc doanh lãi thật lỗ giả. Họ ăn hết phần do phát triển đất nước đem lại.
 
Quá chừng tham lam thối nát là việc ăn chia 20 triệu đôla đút lót từ công ty in bạc giấy Úc Securency qua môi giới của Đại tá công an Lương Ngọc Anh. Vụ tham nhũung này đã bị phía Úc khám phá, điều tra và công bố tường tận, vậy mà cả Bộ Chính trị vẫn im như thóc, cả Quốc hội vẫn tảng lờ, để rồi lại đua nhau hứa hẹn, thề thốt ra tay chống tham nhũng, «không bênh che, không chừa một ai». Thật quá chừng là tham, quá chừng là lừa bịp, đến mức nhà văn Nguyễn Quang Lập phải thốt lên là họ chơi trò đánh trận giả, quân ta giả vờ đánh quân mình, rồi lại liên hoan chia chác nhau hàng núi tiền của dân.
 
Ở Việt Nam đã có hơn 10 chủ nhật liên tiếp xuống đường trong năm 2011 chống tình hình của lãnh đạo trở nên tệ hại, «quá thể», «quá đáng», «quá chừng». Chắc chắn cuộc đấu tranh nhằm thay đổi cả hệ thống chính trị mục nát theo hướng dân chủ, tự do, có nhân quyền và pháp quyền, hội nhập với thế giới dân chủ văn minh sẽ bền bỉ và ngày càng mạnh mẽ hơn, dựa trên những kinh nghiệm rất quý của tuổi trẻ, trí thức, các doanh nhân vừa và nhỏ quốc tế.
 
Các chiến sỹ dân chủ, các nhà trí thức chân chính, mọi người dân lương thiện thật lòng yêu nước thương dân cùng với các đảng viên CS từ trẻ tuổi đến lão thành chưa bị bả vật chất quật ngã đang cùng nhau kết hợp trong cuộc đấu tranh chống thối nát, độc tài, đòi tự do, dân chủ, công lý và công bằng xã hội. Các lực lượng khỏe khoắn, trong sáng ấy của nhân dân sẽ tự tìm ra ẩn số x - lượng biến thành chất - để tìm ra những giải pháp thích hợp có thể là chìa khóa tháo gỡ bế tắc, mở cửa cho tương lai.

* Blog của Nhà báo Bùi Tín là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

Bùi Tín

Nhà báo Bùi Tín hiện sống tự do ở Pháp, là một nhà báo chuyên nghiệp, một nhà bình luận thời sự quốc tế, và là cộng tác viên thường xuyên của đài VOA. Ðối tượng chính của nhà báo Bùi Tín là giới trí thức trong và ngoài nước, đặc biệt là tuổi trẻ Việt Nam quan tâm đến quê hương tổ quốc.

Diễn đàn này đã đóng.
Trình bày ý kiến
Ý kiến
     
bởi: Thanh Phan từ: (USA)
05.12.2012 19:16
Lót tay 20 triệu $ Đôla đút lót hối lộ còn chưa đủ thỏa mãn, mà còn dùng số tiền đó để gạ gẫm, đúng hơn là làm áp lực đối tượng để gài dâm để, được ngủ chung thì mới lấy được hợp đồng, các quan lớn có liên hệ trong vụ in tiền thì chia nhau ăn, còn các quan có mối liên hệ trực tiếp thì được cả tiền lẩn tình quá sung sướng, vậy làm sao mà dẹp được tệ nạn tham nhũng? đừng hứa suông để lừa đảo nhân dân. Hảy tạ tội với nhân dân thì may ra vận Nước mới giải tỏa được, bằng ko thì đại họa sẽ đến vơí Đất Nước và Nhân Dân.

bởi: Vô danh
04.12.2012 22:52
Tất cả các ''quá'' này sẽ dẫn đến QUÁ ĐIÊN LOẠN như nhựa bất kham chi phối toàn bộ đời sống xã hội.

bởi: tuấn sài gòn từ: sài gòn
03.12.2012 07:12
tôi là người việt nam cảm thấy tủi khi thấy chính quyền vn ngày càng bắt người dân vô tội quá nhiều khi người dân lên tiếng phản đối những hành động ngang tàng của trung quốc đối với tổ quốc của chúng tôi. trong khi chính quyền chỉ tham nhũng lo cho cá nhân có lo cho người dân gì đâu còn ra những bộ luật hà sách cho dân. vd; thay đổi cmnd, giấy đăng ký chủ quyền xe...chúng tôi nguyện cầu cho nước tôi thoát khỏi viễn cảnh như thế này

bởi: Nguyễn từ: Việt Nam
01.12.2012 11:33
Rất nhiều cái quá đáng ở VN, như tham nhũng chẳng hạn. Trước 1975, ông Trần Văn Hương, thủ tướng chế độ cũ, sau thời gian chống tham nhũng, ngậm ngùi tuyên bố: diệt hết tham nhũng thì lấy ai làm việc! Nay, đất nước ta muốn tiến lên, không nên diệt tham nhũng, chỉ bằng cách năn nỉ chúng: ăn bớt lại nha! Ăn quá đảng hỏng, đất nước tan đó. Nhưng cũng còn hy vọng: thủ tướng diết hổng nổi thì chuyển qua bí thư. Ông nầy nổi tiếng thanh liêm (nghe nói còn hơn bố mình, ở nhà được cấp, khi về nghỉ, trả lại cho nhà nước thì phải). Nhưng hết nhiệm kỳ, hổng diệt xong thì ô hô, chuyển trở lại cho thủ tướng. Thay phiên nhau mà diệt thì thứ gì mà hổng chết?

bởi: Ha`
01.12.2012 04:35
Tham quyền quá độ cầm quyền quá lâu để đất nước tụt hậu và trên bờ vực thẩm bị nuốt trọn bỡi ngoại bang thì lãnh đạo nhà nước đó được gọi là "quá" gì?!

bởi: YEU NUOC
01.12.2012 03:23
CÓ vài lời đến nhà báo BÙI TÍN ông ở bên ấy tự do nói được thì cứ đưa hình ảnh vợ con của các quan tham lên cho người dân VN biết mặt họ chứ để khi ra đường gặp mặt con ông cháu cha còn biết mà bẩm ông hay bà đi học có bằng cấp bằng tiền tham nhũng chứ còn không thì lại cho là không được giáo dục không biết lễ phép với con ông cháu cha (CẢM ƠN NHÀ BÁO BÙI TÍN SẼ ĐÁP LẠI NGUYỆN VỌNG CỦA NHỮNG NGƯỜI DÂN YÊU NƯỚC CHÚNG TÔI )

bởi: Ho^` gia` từ: USA
01.12.2012 03:00
- Du` co' tham nhung?, du` co' ac' vo*i' da^n , cung? ne^n bo? qua, ly' do la` vi` , kho^ng bao la^u nu*a? Trung co^ng. se~ chie^m' linh? nuoc Vietnam nhu* Ta^y Tang., thi` con` thi` gio*` dda^u ma` tham nhung? - Xin tho^ng cam? cho ho. ba^t' dda(c' di? ho. phai? ddanh` co' hanh` ddo^ng. nhu* va^y.

bởi: Bac: từ: USA
01.12.2012 01:55
Còn một cái "quá" nữa , đó là "quá LÌ". Lì lợm như đồng chí 3D , mới nghe qua thì thấy là hiện tượng cá biệt. Nhưng suy đi, nghĩ lại mới thấy hiện tượng này xảy ra rất nhiều và ở khắp mọi nơi. Từ mấy ông Dân Biểu, tiếng là đại diện cho dân. Nhưng không làm tròn trách nhiệm bênh vực quyền lợi cho dân mà ngược lại chỉ biết dơ tay đồng ý những điều luật phản nước hại dân . Họ không bao giờ từ chức ! Lên đến Trung Ương Đảng ,Bộ Chính Trị, toàn là các quan tham nhũng , làm trái nguyên tắc khiến kinh tế đất nước suy sụp, xã hội thoái hóa, quốc phòng suy yếu , ngoại giao bế tắc....Thế mà họ cũng có từ chức đâu?! Còn và còn rất nhiều chuyện Lì Lợm đến mức bỉ ổi không liệt kê nổi nữa ! Xã Hội Việt Nam đã hình thành một thứ VĂN HÓA LÌ LỢM mà Đảng Cộng Sản Việt Nam là thành phần biểu tượng duy nhất, vô liêm sỉ và rõ ràng nhất : "QUÁ LÌ LỢM"

bởi: toiyeu vn từ: tu haiphong
01.12.2012 01:15
Cam on anh Bui Tin da dang bai . toi la nguoi dan trongn nuoc ai ai cung biet bon quan tham cua quyen la tap doan cs hen nhat truoc ngoai bang . dan ap dan den chung toi yeu nuoc nhung bat luc truoc bon cuong hao csvn . nho cac anh len tieng gup dong bao trong nuoc . cam on cac anh

bởi: Vô danh
30.11.2012 22:06
Bao giờ '' giới ăn theo''không còn gọi bọn tham nhũng bằng những từ là ''cụ'' một cách mù quáng thì hiện tượng''QUÁ THỂ ĐÁNG''sẽ tự mất đi.

bởi: Vô danh
30.11.2012 22:01
Bao giờ người dân Việt không còn ''sùng bái'' cô chiêu cậu ấm con nhà quyền lực,và ném cái nhìn khinh bỉ,nhổ nước miếng vào sự sa hoa này trên xương máu đồng bào thì mới hết hiện tượng như ông vừa nói.

bởi: dizzy
30.11.2012 17:17
Những Nhà Nước độc tài, chuyên chính luôn (1) GIẢ vờ hứa hẹn + THỰC sự đe dọa làm Nhân Dân sợ hãi, (2) bần cùng hóa Nhân Dân, (3) chia rẽ Nhân Dân … Những cách này giúp họ có thể cai trị mãi mãi.

bởi: Còn ai tin đảng ? từ: từ HN
30.11.2012 14:46
Lảnh đạo đảng nhà nước mỗ thế hệ tiếp theo ngày cảng quá thể,
quá đáng, quá chừng và ngày càng quá tệ.
Tư cách đạo đức và trí tuệ đều xuống dốc, có người dân than:"giá gì cũng tăng chỉ có phẩm giá cán bộ lảnh đạo ngày càng được hạ thấp", nếu đảng ta không có bộ máy cai trị bá đạo thì không thể tồn tại. uy tín của lảnh đạo đối với người dân hiên nay ai cũng biết. không còn chút niềm tin từ ông TBT, CTN. CTOH và nhút là một ông thủ tướng lên diễn đàn là kể công nào là tuổi đảng nào là thương tật, nào trung thành với đảng, ông quên kể cong ông đã củng cố gia đình phe nhóm của ông, không
kể đã làm thiệt hại bao nhiêu tài sản quốc gia, không kể ông đabán đúng tâ nguyên, biển đảo cho quan thây TQ. một người vô liêm sỉ quyet1 bu bám quyền lực để thủ lợi, như vậy sẽ còn biết bao nhiêu điều sẽ xãy ra trên đất nước này ngoài cái quá thể, quá đáng, quá chừng, quá tệ ?

bởi: Vietnammenyeu từ: Canada
30.11.2012 08:17
Bất kỳ sự chống đối nào cũng sẽ có sự trừng phạt và bất cứ hình phạt nào cũng có sự phán xét của công luận. Tùy đứng bên phía nào mà lời phán xét đó mới được trung thực. Nếu đứng bên phía chống đối thì phán xét hình phạt đó quá đáng, nhưng nếu đứng về kẻ bị chống đối thì hình phạt đó quá nhẹ. Vì vậy mới có ông Tòa đứng ra xét xử tức là người đứng giữa 2 bên để phát xét hình phạt cho công bằng. Nếu ông Tòa phán xét không công bằng như một vài trường hợp ở Mỹ thì cả tập thể người cùng cảnh ngộ cảm thấy bị tổn thương nên phẫn uất nổi loạn có khi mấy chục người thiệt mạng trong vụ nổi loạn để chống lại bản án khiến vụ việc phải được xử lại. Và trách nhiệm đó của ông Tòa chứ không phải của CPhủ. Ngay cả thời vua chúa ngày xưa, khi người ta uất ức đến tột đỉnh thì ngay cả nhà vua cũng không thể tồn tại. Như Ông Trương Vĩnh Ký, 1 người rất thông minh khi biên soạn Lịch Sử VN đã nói: "Chính Phủ chỉ là nhu cầu của Xã Hội tạo ra". Đúng thế, nếu Xã Hội không cần CPhủ thì không ai lập ra CPhủ để làm gì, ví như Xã Hội Thụy Sĩ không cần Tổng Thống thì họ không lập ai lên làm Tổng Thống Thụy Sĩ cả, rồi thì Xã Hội Thụy Sĩ vẫn tiến hằng trăm năm nay. Vậy thì, chắc chắn Xã Hội có Chính Phủ là vì Xã Hội đó cần có 1 CPhủ và CPhủ đó phục vụ đáp ứng những nhu cầu của Xã Hội. Chỉ có Mỹ mới thích nói xấu CPhủ của các xứ khác để gây mâu thuẩn trong Xã Hội kẻ khác điển hình là Syria, nếu Xã Hội Syria không cần CPhủ thì lập ra CPhủ để làm gì rồi đánh nhau chí tử vậy, thà không CPhủ còn hơn? Tóm lại, Xã Hội cần có CPhủ để điều hành Xã Hội mà quay ra chống lại CPhủ do chính nhu cầu của Xã Hội tạo ra là tự mâu thuẩn với chính mình và đang mắc lừa ngoại bang nhất là Mỹ. Bằng cớ là những xứ không theo Mỹ như Bắc Hàn, TQ, VN, Cuba, Venezuela, Nga, Belarus.... vẫn càng ngày càng tiến và tiến mạnh, Bắc Hàn có bom nguyên tử, Cuba có Médecin, thể thao giỏi, Vénézuela kinh tế giỏi... Vậy thì mọi hình phạt của CPhủ cũng chỉ là những nhu cầu của Xã Hội và vì Xã Hội mà những kẻ chống đối phải bị trừng phạt đích đáng và những hình phạt đó cũng không có gì gọi là quá đáng, quá thể, quá chừng, quá sá, quá cỡ, quá đỗi, quá lố....!
Trả lời

bởi: Vô danh
03.12.2012 23:09
Cháu nói cũng nghe được đấy, nhưng già có vài ý. Không phải đứng về phía bên nào mà xét đúng hay sai, quá nhẹ hay quá xá. Chính quyền thống trị luôn cho họ đúng và kẻ chống lại là sai. Vì thế mới có cách mạng. Mọi sự thay đổi khi chế độ bị lật đổ. Được làm vua thua làm giặc là vậy. Nhưng chính là CHÂN LÝ và SỰ THẬT mới là tiêu chuẩn để phán xét, không phải đứng bên này hay bên kia như cháu nghĩ. Dù rằng lẽ phải có lúc sẽ thuộc về bên này hay bên kia.

Ở Tây một lúc, xem chừng cũng học được đôi điều, không còn có chỉ ta là tốt. Học 1 hiểu 10 thì đỡ tốn cơm gạo dân tộc, dạy 10 biết 1 thôi cũng phải tạ ơn trời đất chứ biết làm sao được. Ông già rồi lên không nổi, thấy cháu hăng quá cũng ráng lết vào đây góp tiếng. Học lẹ lên về đuổi vịt cho ông!
Trả lời

bởi: Ngoc từ: VN
01.12.2012 23:06
Con nguoi khong co nhan thuc ,khong co trai tim ,khong nghi den dat nuoc dan toc , chi nghi den dang vi loi ich ich ky ,khong thay duoc tien do cua dat nuoc VN ,Che do VN hien nay dang can nhung con nguoi nhu VNMY vay ,thuong thay cho nuoc VN cu dam chim trong toi tam , biet den ngay nao dat nuoc moi ngang cao dau day
Trả lời

bởi: nguyen duc cuong từ: viet nam
03.12.2012 18:43
noi nhu vay. chac chan day la nguoi an luong cua chinh phu viet nam roi/
Trả lời

bởi: Em Sáu diêu bông
01.12.2012 03:42
Này caí anh Vietnammenyeu kia.Anh nói gì "lung tung" thế,loại cuả anh chắc mẩm ko Lãnh sự quán,thì cũng là "Công ăn mẹng".Xù! lời anh mùi giống như: "CÂU THƠ THI XÃ,CON THUYỀN NGHỆ AN" quê Bác đấy nhá.Em đề nghị anh nên "SÒ CÁI MỒM" lại cho chúng em nhờ.
Trả lời

bởi: Bac: từ: USA
01.12.2012 02:16
Viết thì nhiều mà ý thì chẳng có bao nhiêu ! Dài như cái lưỡi bò TQ !

bởi: Vô danh
30.11.2012 07:57
Bởi vì Việt Nam đang đi vào giai đoạn quá độ.

bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng Kỳ
30.11.2012 06:16
Aí chà! Bác TÍN thân mến,QUÁ THỂ,QUÁ ĐÁNG,QUÁ CHỪNG,thêm luôn QUÁ QUẮT ....Vẫn phaỉ "QUÁ ĐỘ",Đảng ta sau hơn 60 năm cuộc đời vẫn còn trong thời "QUÁ ĐỘ",Nhân Dân cần phaỉ maĩ maĩ cùng Đảng ta định hướng.Cần phaỉ ĐẤM,ĐẠP,THỤI,LOI...bỏ tù những kẻ yêu nước làm mất "ỔN ĐỊNH CHÍNH TRỊ",thì có gì mà than van là Quá Thể,Quá Đáng,Quá Chừng.Thời Quá Độ mà!Nếu ko chịu nổi thì "QUÁ GIANG",Hay "vọt" khỏi quê hương,ko chừng lại thành "khúc ruột nghìn đô" vẫn là một "bộ phận ko thể tách rời" cuả Đảng.Còn ở lại thì nhớ phaì nhận caí Quá thể,Quá đáng,Quá chừng vì ĐẢNG lãnh tiền,Nhà nước quản chặt,Nhân dân làm Nợ Chủ.Thật khâm phục "nhân dân VN",anh hùng sao sức chịu đựng cuả họ thật QUÁ THỂ,QUÁ ĐÁNG,QÚA CHỪNG vậy nhỉ.

bởi: Lê Bình Nam
30.11.2012 05:53
Đảng lãnh đạo tuyệt đối và toàn diện nhưng không chịu trách nhiệm toàn diện và tuyệt đối. Di hại khủng khiếp mà chủ nghĩa Mác Lê Mao đè lên đầu dân tộc Việt Nam đã đến điểm tận cùng: Tham ô, láo khoét, ác độc và hèn hạ.

bởi: Điều tra viên
30.11.2012 05:29
Nước người dùng luật xử kẻ có tội tham nhũng bất kể ở địa vị nào, còn CSVN dùng kẻ có tội tham nhũng xử luật cho nên kẻ có tội tham nhũng vẫn lèo lái luật thoải mái.

Blog

Công dân thủ đô là như thế

Đầu năm mới, nhân dân thủ đô đã ở thế chủ động, chỉ rõ những yếu kém của chính quyền, bảo vệ cuộc sống của 6.700 cây trồng lâu năm
Thêm

Một chính khách lớn và một người thầy xấu

Mở đầu bài viết tưởng niệm ông Lý Quang Diệu, cựu ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger nhận định 'Lý Quang Diệu là một vĩ nhân'
Thêm

Bàn thêm về tư nhân hóa

Những nỗi lo sợ mới đây liên quan đến cổ phần hóa chủ yếu là do việc bán các tài sản trọng yếu trong lĩnh vực hạ tầng
Thêm

Ai là kẻ thù của Việt Nam?

Ở Việt Nam lâu nay, giới cầm quyền cũng như giới truyền thông hay nói đến những 'thế lực thù địch'
Thêm
Các bài viết khác

Bạn đọc làm báo

Xem ‘Nước 2030’ nghĩ về phim Việt

Trong những ngày qua, vài rạp tại San Francisco có chiếu phim do những đạo diễn gốc Việt từ Mỹ về Việt Nam quay và sản xuất
Thêm

40 năm nhìn lại: Kết thúc một quá trình, một cuộc chiến

Thảm cảnh bắt đầu từ vụ Buôn Mê Thuột thất thủ, tiếp đến là quyết định của Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu bỏ ngỏ Cao nguyên, di tản chiến thuật
Thêm

Vì sao TQ cấm làm đường gần biên giới, còn VN lại mở toang cửa ngõ biên giới với TQ?

Quân đội TQ đã ngưng dự án làm đường của chính quyền một thành phố nằm gần biên giới VN vì lo ngại nó có thể được sử dụng cho một 'cuộc xâm lược của Việt Nam'
Thêm

Một cuộc tàn sát môi trường của chính quyền Hà Nội

Chính quyền Hà Nội đã tiến hành 'dự án' chặt hạ 6.700 cây xanh lâu năm trên 190 tuyến phố, để lại những đường phố huơ huếch, xém cháy dưới mặt trời
Thêm

Tổng Trọng, Tướng Quang ‘qui mã’

Sự kiện ông Trọng thăm Mỹ có thể đưa Hà Nội đến gần hơn nữa với Washington, kể từ khi quan hệ Việt - Trung trở nên căng thẳng sau vụ giàn khoan HD-981
Thêm
Các bài viết khác
JavaScript của bạn đang tắt hoặc bạn có phiên bản Flash Player cũ của Adobe. Hãy trang bị Flash player mới nhất.
Mỹ, Hàn Quốc diễn tập đổ bộ chungi
X
31.03.2015
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Lực lượng Hoa Kỳ và Hàn Quốc hôm thứ Hai đã tổ chức diễn tập đổ bộ gần thành phố cảng Pohang trong khuôn khổ cuộc diễn tập quân sự Đại Bàng Con hàng năm. Trung úy Thủy quân Lục chiến Mỹ, Justin Whitaker, đóng quân ở Okinawa, Nhật Bản, nhấn mạnh trong trường hợp xảy ra khủng hoảng, quân đội Hàn Quốc cũng như quân đội Mỹ sẽ nỗ lực hết mình để bảo vệ, bảo đảm an toàn cho người dân Hàn Quốc.
Video

Video Mỹ, Hàn Quốc diễn tập đổ bộ chung

Lực lượng Hoa Kỳ và Hàn Quốc hôm thứ Hai đã tổ chức diễn tập đổ bộ gần thành phố cảng Pohang trong khuôn khổ cuộc diễn tập quân sự Đại Bàng Con hàng năm.
Video

Video Vietnam Airlines hiện đại hóa toàn bộ đội máy bay

Hãng Hàng không Việt Nam đang có kế hoạch hiện đại hoá toàn bộ các máy bay của hãng. Vào tháng Năm tới, các máy bay Boeing 787 với nội thất mới sẽ được giao cho hãng hàng không Việt Nam.
Video

Video Không quân Trung Quốc tập trận ở phía tây Thái Bình Dương

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết lực lượng không quân nước này hôm thứ Hai đã tiến hành cuộc diễn tập đầu tiên ở tây Thái Bình Dương, một động thái có thể làm trầm trọng thêm căng thẳng với các nước láng giềng ở Biển Đông.
Video

Video Thủ lãnh khối thiểu số tại Hạ Viện Mỹ sắp công du Việt Nam

Thủ lãnh khối thiểu số tại Hạ Viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi sắp dẫn đầu một phái đoàn quốc hội Mỹ sang Việt Nam trong chuyến công du tới thăm nhiều nước Châu Á.
Video

Video Kissinger: Mỹ nên noi gương kiên nhẫn của TQ về vấn đề Biển Đông

Hãng tin Bloomberg số ra ngày hôm nay trích lời cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger nói rằng Hoa Kỳ và Trung Quốc nên tháo ngòi nổ và giảm thiểu tính cách cấp bách của cuộc tranh luận về vấn đề Biển Đông, để mở đối thoại về vấn đề này.