Thứ sáu, 27/05/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  P/V Giáo sư Vũ Tường về vụ Quốc hội VN chất vấn Thủ tướng

  Professor Vũ TườngProfessor Vũ Tường
  x
  Professor Vũ Tường
  Professor Vũ Tường
  Hôm Thứ Tư 14 tháng 11 vừa qua, sau khi Thủ Tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng bị chất vấn gay gắt tại quốc hội, và đại biểu Dương Trung Quốc đề nghị ông nên nghĩ tới việc từ chức, các hãng tin Tây phương tường thuật rằng đây là lần đầu tiên một Thủ Tướng Việt Nam bị các nhà lập pháp công khai yêu cầu từ chức, ám chỉ một sự chuyển biến trong các sinh hoạt chính trị tại Việt Nam. Tuy nhiên một số nhà quan sát thời cuộc Việt Nam ở hải ngoại tin rằng cuộc chất vấn được truyền hình có thể là một sự dàn xếp có chủ đích, không báo hiệu điều gì mới, và rằng mọi sự vẫn như cũ. Trong Câu Chuyện Việt Nam tuần này, Hoài Hương phỏng vấn chuyên gia về Việt Nam Tiến sĩ Vũ Tường, Giáo sư môn chính trị học tại Đại học Oregon.

  Giáo sư Vũ Tường tốt nghiệp Tiến sĩ khoa học chính trị tại Đại học California, Berkley, từng thỉnh giảng tại Đại học Quốc gia Singapore và Đại học Princeton, ông hiện đang nghiên cứu và giảng dạy về Đông Nam Á tại Đại học Oregon, Hoa Kỳ. Về cuộc chất vấn Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng tại diễn đàn quốc hội Việt Nam hôm 14 tháng 11, khi ông bị phê bình với những lời lẽ khá gay gắt,

  Giáo sư Vũ Tường so sánh cuộc chất vấn kỳ này với cách đây 2 năm, khi Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết, Đại biểu Quốc hội khóa XI, XII, mạnh mẽ đả kích Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng về vụ Vinashin:

  “Vâng, lần này thì có vẻ gay gắt nhưng mà theo tôi thì so với 2 năm trước hồi vụ Vinashin mới vỡ lở đó, thì ông Nguyễn Minh Thuyết đã nói rất là thẳng, ông yêu cầu Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng phải kiểm điểm trách nhiệm cho mạnh mẽ hơn. Lần này, tuy ông Dương Trung Quốc có nói gián tiếp tới việc Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng từ chức, nhưng cách đặt câu hỏi của ông rất là quanh co, thành ra tôi nghĩ là không có mạnh bằng phát biểu của ông Nguyễn Minh Thuyết cách đây 2 năm. Nhưng mà nó cũng chứng tỏ cho thấy là vị thế của ông Nguyễn Tấn Dũng đã yếu đi rất nhiều do ông bị phê bình trong cái hội nghị trung ương 6 của Đảng Cộng Sản Việt Nam.

  Liệu những chất vấn như thế tại quốc hội có là dấu hiệu cho thấy có một sự thay đổi về não trạng cho phép các nhà lập pháp Việt Nam đã bắt đầu muốn thực sự hành xử các quyền hạn của mình, bất chấp trên thực tế Đảng Cộng Sản Việt Nam vẫn giữ ngôi vị độc tôn lãnh đạo, và dù trên nguyên tắc Quốc hội Việt Nam là cơ quan quyền lực nhất nước?  

  Giáo sư Vũ Tường: “Tôi cũng thấy là tình hình không có gì mới tại vì những khuôn mặt thường xuyên có những lời nói mạnh mẽ thì vẫn là những khuôn măït cũ, như ông Dương Trung Quốc hoặc bà đại biểu Phạm thị Loan v.v…Và quan sát thái độ của những đại biểu khác trong hội trường lúc mà ông Quốc đặt câu hỏi thì chúng ta thấy không có một cái phản ứng nào rõ rệt, chứng tỏ là đại đa số đại biểu vẫn mũ ni che tai, tức là để mặc cho ông Dương Trung Quốc muốn nói gì thì nói. Cái buổi sáng hôm nay thì chưa đủ để chúng ta nói là có một cái hướng đi mới hay một cái biến chuyển quan trọng sắp tới. Chúng ta phải chờ thêm hành động trong vài ngày tới. ”

  Tuy nhiên theo Giáo sư Vũ Tường thì rõ ràng là có những áp lực ngày càng gia tăng hơn từ phía dưới, từ dân chúng, từ các báo chí lề trái, đòi hỏi các đại biểu quốc hội và các tầng lớp trí thức trong xã hội phải nói hay làm một cái gì đó để tạo ra sự thay đổi. Áp lực đó thể hiện qua những yêu cầu trên những báo chí lề trái, hoặc những vụ biểu tình của bà nông dân và công nhân.

  Như vậy câu hỏi được đặt ra ở đây là liệu có phải đây chỉ là một sự dàn xếp để khoác lên một bộ mặt dân chủ cho các sinh hoạt chính trị ở Việt Nam?

  Giáo sư Vũ Tường: “Cái quốc hội Việt Nam thì bản chất của nó thì nó là một trò diễn dân chủ thôi chứ nó không có thực chất, nhưng mà các câu hỏi của các đại biểu quốc hội ngày hôm nay thì tôi không nghĩ đó là một trò diễn, mà có thể họ bức xúc thật sự.”

  Nhưng có người tỏ ra hoài nghi về động cơ thúc đẩy đại biểu Dương Trung Quốc chất vấn ông Nguyễn Tấn Dũng. Người ta nhắc lại rằng sau Hội nghị Trung ương lần thứ 6 của Đảng Cộng Sản Việt Nam, ông Dương Trung Quốc nói “Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã xin lỗi rồi, thì chúng ta có thể yên tâm”. Vì câu nói đó ông Dương Trung Quốc đã bị các báo chí lề trái và các trang blog chỉ trích nặng nề. Như thế có phải ông Dương Trung Quốc muốn trả lời những người chỉ trích ông?

  Giáo sư Vũ Tường: “Vâng, chị có thể nghĩ như vậy. Tôi thì tôi không biết ông ấy nghĩ gì nhưng cũng có thể là ông ấy cảm thấy là ông đã bị chỉ trích vì bị hiểu sai hoặc là ông chịu áp lực phải làm một điều gì đó để cứu vãn thanh danh của ông.
  Tôi nghĩ ông Dương Trung Quốc có thể có một cái hành động mạnh mẽ hơn bằng cách từ chức đại biểu quốc hội bởi vì trên lý thuyết, quốc hội là cơ quan quyền lực cao nhất nước mà trong trường hợp này, quốc hội không có đủ quyền hạn để buộc Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng từ chức, như vậy có thể nói là ông Quốc không hoàn thành nhiệm vụ của ông trong tư cách đại biểu quốc hội vì những lý do có thể ngoài quyền hạn của ông, thì một hành động mạnh mẽ hơn nữa là ông có thể từ chức. Cái gọi là văn hóa từ chức ông yêu cầu Thủ Tướng khởi động cái văn hóa từ chức đó, thì nó có thể được khởi động từ chính hành động của ông Quốc.”

  Đánh giá câu trả lời cũng như phong cách của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng trong cuộc chất vấn, Giáo sư Vũ Tường nhận định:

  “Vâng, tôi nghĩ ông Nguyễn Tấn Dũng bị bất ngờ trước câu hỏi, thành ra phải mất vài giây thì ông ấy lấy lại được sự bình tĩnh để trả lời. Rõ ràng ông ấy không ngờ cái cách đặt vấn đề như thế của đại biểu Dương Trung Quốc, nói thẳng đến việc từ chức, nhưng sau đó thì ông ấy đã trở lại cái bài bản quen thuộc, phần đầu ông nói tới các giải pháp để cứu chữa nền kinh tế Việt Nam. Phần thứ 2 ông trở lại bài bản cũ là 'tôi chỉ làm những việc đảng giao phó, tôi là người của đảng, tôi hành động, tôi làm theo quyết định của Đảng'. Thành ra ông ấy quay lại đổ lỗi cho đảng đã giao nhiệm vụ cho ông. Đảng không cách chức ông thì ông vẫn phải làm theo lời Đảng tức là ông phải làm Thủ Tướng.”
   

  Giáo sư Vũ Tường nói rằng chẳng có điều gì mới lạ trong các câu trả lời của Thủ Tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng. Tức là mọi sự vẫn như cũ?

  “Dạ vâng …Cái câu này cũng cho chúng ta thấy rõ hơn cái cơ chế chính trị Việt Nam là các lãnh đạo chỉ chịu trách nhiệm trước đảng của họ, chứ không chịu trách nhiệm trước dân chúng.”
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: zai từ: vn
  18.11.2012 12:05
  Không phải Việt Nam không có văn hóa từ chức và không có người đã xin từ chức vì không hoàn thành phận sự. Nhưng, phần lớn không hiểu bản chất của vấn đề. Nếu như Ông tổng thống, hoặc ông Thủ tướng khi đắc cử, mời một ai đó làm bộ trưởng cho mình, rõ ràng chức ấy được giao phó bởi niểm tin của người trao. Người nhận tự nguyện, làm việc vì danh dự và hưởng lương. Nếu thấy không đảm đương được trọn vẹn, họ sẵ sàng từ chức để bảo toàn danh dự. Nhưng nếu chức không phải được trao mà được mua thì rõ ràng chức đón là tài sản của họ mua, họ có quyền khai thác nó để trước hết là hoàn vốn, sau đó sinh lợi vì lợi ích của họ. Bảo từ chức, tức là họ vứt bỏ tài sản của mình. Điều đó khó thực hiện được, và vô lý. Vậy cần nhận rõ bản chất của vấn đề. Không nên ngộ nhận rằng Việt Nam không có văn hóa Từ chức

  bởi: Sammy HU từ: Central Hong Kong
  18.11.2012 12:04
  Ông Trung Quốc đã nói như thế rồi thì mọi chuyện đã quá rõ ràng ai phải ra đi, còn lại 50 nhân vật nữa trong số 51 mà hai anh Ba-Tư mới đây đã đề cập đến với ý muốn ám chỉ điều gì đây?? Có phải ý 2 ông này muốn nói đưa ra lời phủ đầu tới 49 nhân vật chóp bu sẽ phải đưa ra trước QH để đánh giá, lấy phiếu tín nhiệm 2 lần trong năm khi diễn ra các kỳ họp ĐBQH rất tốn kém mà không xử được ai hay sao?? Nói như vậy theo cái kiểu câu trả lời đầy vẻ kiêu kỳ của đại gia Đặng Thành Tâm với báo chí được hiểu từ mấy vị đẻ ra và cha đỡ các tập đoàn tham nhũng: "Riêng lĩnh vực thu hút tham nhũng từ đầu tư nước ngoài thì chả có thằng nào bằng chúng tôi. Nếu chúng tôi chết thì chẳng ai sống được"

  bởi: 2lua
  18.11.2012 06:12
  Quoc gia VN thi Dang lam viec cho khong phai thu tuong dau nhe !!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  19.11.2012 01:43
  Thì điều 4 hiến pháp 1992 đã ghi rõ như thế rồi.
  Nhà nước quản lý dưới sự chỉ đạo của ĐCSVN toàn trị.

  bởi: PHAM VAN PHUC từ: SAIGON VIETNAM
  18.11.2012 04:38
  Van hoa tu chuc , lan dau tien trong khoang thoi gian dai, sau khi mien Nam duoc giai phong , toi duoc xem va doc nhung cau hoi chat van va yeu cau cua 2 dai bieu quoc hoi voi Thu tuong duong nhiem cua Viet Nam ong NguyenTan Dung , ve nhung quan ly , dieu hanh kinh te yeu kem trong nhung nam vua qua ,va de nghi ong Dung phai tu kiem diem , nhan lanh trach nhiem gay ra nhung hau qua nghiem trong cho kinh te dat nuoc va nen co hinh phat tu giac la tu chuc. Toi dang tu hoi lai chinh toi ....khong biet toi co doc , nghe nham , hay dang nam mo trong luc ngu ve nhung dieu tren .

  bởi: Bac: từ: USA
  18.11.2012 01:21
  Người miền Nam Việt Nam có những câu nói dễ thương nhất là : "dễ sợ"! Hai tiếng này được nói ra từ miệng của một phụ nữ chính gốc Nam Kỳ mới thấy tuyệt làm sao ! Chẳng hạn như bình "loạn" của mấy bà bán cá, bán thịt về thời sự nóng hổi mấy ngày qua: " ông Dương Trung Quốc...CAN ĐẢM DỄ SỢ !";"Chú 3D LÌ...DỄ SỢ"; "Quốc Hội Viêt Nam... VUI DỄ SỢ "; "Dân biểu Quốc Hội VN... diễu hài....HAY DỄ SỢ" và "XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM...DỄ SỢ " ! Nghe mà thấy DỄ THƯƠNG CHI LẠ !!!

  bởi: Người Dân VN
  17.11.2012 22:25
  Trong khi chủ tịt nước, TBT đảng ta chỉ dám nhắc đến cái tên "đồng chí X" thì ông DTQ lại "mó dái ngựa" bật mí tên cúng cơm và đòi đồng chí X từ chức. Ái cha ! nếu đây không phải là màn kịch "TT luồn trôn" thì ông DTQ hãy chuẩn bị cho tương lai mù mịt của mình: bị tai nạn mất mạng hay phải từ chức về nhà đuổi gà cho vợ. Riêng TT đã nói rất rõ: biết tôi bất tài nhưng đảng ta cứ bắt tôi làm TT thì tôi phải...làm thôi! Bây giờ muốn tôi từ chức thì đảng ta cũng hãy tự giải tán là vừa! Tất cả tội lỗi do đảng...đúng không các đồng chí?

  bởi: Chép Miệng
  17.11.2012 22:23
  Chạy quyền chạy chức,và mua quan bán tước đang được vận hành ráo riết ở Việtnam mà bảo là từ chức thì có lẽ trời sắp sập đến nơi.

  bởi: Người Việt Nam từ: Việt Nam
  17.11.2012 21:56
  xin mời các luật sư Nhô, NTT, Vietnammenyêu, lên phát biểu bào chửa cho tt dủng đi nào, sao cúp đuôi hết rồi

  bởi: Cao Vi Hoang từ: USA
  17.11.2012 19:46
  CSVN vủ̀a đá bóng vủ̀a thổi còi đó mà???

  bởi: NGƯỜI LƯỢM RÁC từ: VŨNG TÀU
  17.11.2012 18:55
  Quốc Hội họp bàn sửa đổi hiến pháp mấy mươi ngày, tập trung trí tuệ các ông nghị ..gật, .rất là ghê gớm. Dân xem hả hê vừa nể phục, toàn là chơi chữ với nhau cả. Vạch lá tìm sâu, sâu chẳng thấy, vì các ông nghị nhà mình chính là những con sâu, co ro, rúm ró, đến phát hãi.
  1/ 500 ông nghị chất vấn thủ Dũng , tỷ lệ chất vấn cao chưa từng có. Lại nói "văn hóa từ chức ", cũng như "văn hóa phong bì = văn hóa tham nhũng". Đánh bong lên, dân nói là "gở ghẻ gãi ngứa", cho vui thôi, rồi cũng đâu vào đó thội.
  GS Vũ Tường nói ông Quốc từ chức là theo tinh thần kẻ sĩ ngày trước. Chu Văn An dâng sớ chém đầu 7 nịnh thần, vua không nghe, ông liền cáo ấn, từ quan về vườn.
  Còn mấy anh nghị xôi thịt nầy chẳng có văn hóa gì, mà phải bỏ việc, mất phần xôi thịt, mất văn hóa phong bì cả!! Họ mũ nĩ che tai, nhắm mắt làm ngơ trước những điều không thể ngồi yên, họ đã quen với thân phận gà công nghiệp, chủ nuôi, đâu dám hé môi. Làm gì có chuyện ông nghị Quốc từ chức. Động đất 12 độ rictơ đấy.
  Người dân VN bị lừa nhiều cú quá rồi, các ông nghị trơ trẽn nhưng vẫn đóng kịch, là sự dối trá vô sĩ chưa từng có?!!!
  Đã có họp trù bị vụ đóng kịch, dân đen ơi, đừng để dễ dàng bị lừa mãi như thế.

  bởi: Durian từ: VN
  17.11.2012 13:42
  Đảng Cộng Sản là tập đoàn ChínhTrị, Kinh Tế quyết định vận mệnh Đất Nước ,[ các vị trí chop bu trong tát cả các ngành do nhả nước quản lý đều do các đảng viên nắm giữ ] dù thay đổi ông A bà C gì thì Đất Nước vẫn tụt hậu . Không chỉ Vinashin ,còn những thất thoát ở những ngành khác[ EVN, Petrolimex.Tập Đoàn Sông Đà.V.V..] khg có người trách nhiệm.Lỗi ở cơ chế ,các Tổ Chức Kinh Tế của Nhà Nước là KHO BẠC của Đảng Cộng Sản, quen thói bao cấp ,chạy chỉ tiêu, báo khống ,bè phái ,bao che ,không minh bạch tài chính ,vị trí lãnh đạo thường do bè phái CHẠY [ tiền ,bằng cấp giả…] ,ít thực tài,tạo ra nhiều lỗ hổng kinh tế . Kết quả 5 năm đầu nợ 32,5 tỷ đô Mỹ . Năm năm kế Nợ tăng theo cấp số nhân .[ Còn ai trồng khoai đất này ] .

  bởi: HSTSVN từ: WDC
  17.11.2012 12:55
  Vậy còn lời tuyên bố đình đám ...."Chống tham nhũng ,dẹp tham nhũng không được thì tui sẽ từ chức ..." là của ai ? và có ý nghĩa gì hay không ? Hay chỉ là lời nói đãi bôi ,mỵ dân ....? Thật nhục nhã cho dân tộc Việt nam có những nhà cầm quyền lãnh đạo mặt trơ trán bóng như vậy ! Bất hạnh thay cho đất nước Việt nam có những kẻ lãnh đạo thất học ,bất tài , tham lam mà lại còn vô liêm sỹ một cách hết sức trắng trợn như vậy ! Thế mà cả một quốc hội bù nhìn và cả cái đảng chết tiệt CSVN lại không có biện pháp gì để lôi cổ tên Tưởng thú tham quyền cố vị đó xuống được là sao ??? Chả nhẻ tất cả chỉ là hư danh , tham sống nhục hơn là chết vinh ...!?!

  bởi: Nhô Hoa Kỳ từ: từ Hoa Kỳ
  17.11.2012 11:36
  Ông Dũng theo Cách mạng từ lúc 12 tuổi,được đảng dạy học từ biết chữ đến cử nhân ,Thạc sĩ,Tiến Sĩ dù kiến thức có khiếm khuyết,nhưng thử hỏi trong Quốc Hội ai dám giơ tay xin nhận tôi sẽ thay TT làm việc này tốt hơn.Có ai hơn được Ô.Dũng mà nói,thật sự ai cũng thừa nhận ông giỏi lãnh đạo, dưới sự phân công của đảng đã cân nhắc kỹ và nếu có người hơn thì đã thay...
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  18.11.2012 13:46
  Nước ta có lẽ tới ngày tận mạt, nhân tài chỉ có bấy nhiêu sao? Tiếc là đảng tỉa kỹ quá nên mới ra thế này. Ngày mới vào nam, dân ngụy bị đẩy đi vùng kinh tế mới. Con lính miền nam không có trường, không có gạo ăn; anh nào leo hết trung học lại tới màn lý lịch. Thi tuyển không công bằng, đầu tư thiên lệch. Bao nhiêu phân bác đảng đem tưới cỏ hết. Bây giờ tới ngày thu hoạch. Chia nhau ráng nhai!

  Trả lời

  bởi: Trung Lập
  18.11.2012 08:08
  Anh Nhô này vui tính thật nhưng hồn nhiên quá nên quên rằng ở VN làm gì có chuyện ứng cử mà trúng nếu không được đảng đề cử hay được cái gọi là "mặt trận tổ quốc", một tổ chức bù nhìn của đảng, giới thiệu.

  bởi: Hanoi từ: Hà Nội
  17.11.2012 10:45
  Theo điều lệ của ĐCSVN thì đảng viên phải bảo vệ Đảng, nhưng ở đây ông TT Dũng lại lấy Đảng ra che chắn cho mình. Thế là phản bội Đảng. Sao cái Đảng này lại để cho một người có phẩm chất như thế ở cương vị lãnh đạo cao như vậy.

  bởi: rau càng cua từ: binh thuan phan thiet
  17.11.2012 08:33
  Cách đây hơn một thập niên ,tôi đả chũng tỏ cho moi nguoi thấy rằng chế độ CS hay chế độ độc tài luôn dúng những thú đoạn hoặc những động tác chính trị được dàn xếp trước sao cho bảo vệ sự vững chắc của chế độ cầm quyền,
  Một động tác giả y như những loài giả túc_ psuedopod (chân giả) là những đông vật đơn bào xử dụng chân giả để tóm gọn con mồi,hay giong như những cầu thủ lừa banh đối phương, Những đông tác giả này được chúng tôi đặt tên cho một" chính phủ giả dạng" gọi là " Psuedogov"

  bởi: Không Nói Được từ: Không Biết
  17.11.2012 08:30
  Mèn dét ơi, đó là câu chuyện xưa như trái đất :
  Không có(Đồng Chí QH)Dương Tàu, thì làm sao chúng ta bít được TT 3Dê đã theo đãng 51năm?
  Còn như GS Vũ Tường nói(đại bỉu QH) Dương Tàu có thể làm căng hơn là mình sẻ(từ chức) trước làm gương?(có bạn đoc viết 1câu rất hay)đó là(từ chức bốc c.. mà ăn)
  Văn hóa(từ chức sẻ không bao vờ tồn tại trong Đãng chuyên quyền CSHN)
  Xin được lập lại(từ chức bốc... mà ăn)
  Chất Vấn TT trước QH chỉ là chuyện bịp bợm đứa trẻ lên 3 mà thôi,và đó cũng là (chiêu) làm cho các bạn(phải) tha hương cầu thực thêm ỨA MÁU
  Không có gì thay đổi, và sẻ không có gì đổi thay, khi còn(Đãng Cộng Sản HN)
  Chỉ có Đường Binh mà thôi(lật đổ chế độ chuyên quyền)(nhân dân VN sẻ có cơ hội khởi sắc)

  bởi: HAI PHONG
  17.11.2012 07:34
  " Cháy nhà mới ra mặt chuột", Những nhân sĩ trí thức Bắc Hà đang ngày càng làm sáng tỏ hơn "bởi sự độc tài đã làm khổ cho dân". Muốn cho nền kinh tế VN phát triển thực sự thì phải nhanh chóng thay đổi hệ thống đã bị lỗi. Với hệ thống bị lỗi này nó sẽ giết chết cả nhân dân và Cán bộ. Một chế độ XH mà người có tài năng thật sự không có cơ hội để phát triển thì tồn tại để làm gì. Mọi vị trí lãnh đạo để làm cho nền kinh tế pt thì đều do một nhóm người đưa ra theo tiêu chí riêng của nhóm người, lạc hậu quá rồi! Hởi nhóm người ấy! Hãy thức tỉnh nếu có tinh thần dân tộc! Nếu không thì sẽ bị bánh xe lịch sử nghiền nát!

  bởi: @ GS Vũ Tường
  17.11.2012 07:14
  Ai đòi ông DTQ từ chức đại biểu quốc hội thì ông DTQ có thể phát biểu "tôi không xin đảng cho tôi làm đại biểu quốc hội, cho nên tôi vẫn cứ làm đại biểu quốc hội khi đảng vẫn cho phép tôi đứng ở vị trí này".

  bởi: Bac: từ: USA
  17.11.2012 05:34
  Trên Thế Giới , thậm chí những nước chậm tiến Phi Châu, những quốc đảo nhỏ xíu , dân số chưa được một triệu ngưòi mà chuyện Quốc Hội Chất vấn Tổng Thống , Thủ Tướng là chuyện rất bình thường trong sinh hoạt chính trị. Chuyện từ chức của các vị này sau khi bi chất vấn nếu thật sự đã pham sai lầm hoặc yếu kém là điều tất yếu. Chuyện Việt Nam, cả một cái Quốc Hội 500 đại biểu mà chỉ có một ông chất vấn Thủ Tướng mà đã cho là một hành động đột xuất can đảm quả thật nực cười cho cái nền dân chủ Xã Hội Chủ Nghĩa. Từ trong nước đến báo chí nước ngoài đều coi đây là một trường hợp hãn hữu của Quốc Hội nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ nghĩa Việt Nam. Thấy mà tội nghiệp cho người dân VN có cả một rừng đại biểu mà chỉ có một người lên tiếng trong lúc toàn bộ đại biểu khác đều im như thóc...Ô hô ! Nghị sĩ Xã Hội Chủ Nghĩa là như thế này đây ! Sao họ ăn mặc sang trọng, áo veste, thắt "cà vạt", giày bóng lộn đứng trước dân thì đao to búa lớn, vậy mà trước một ông Thủ Tương phạm những lỗi mà nếu ở các quốc gia khác sẽ phải ra tòa án xét tội , họ lại hèn đến vậy nhỉ?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  18.11.2012 06:32
  Dân chủ pháp trị là một cái thể chế rất mới mẻ,lạ lùng trong thế giới Cộng Sản độc tài. Tiếng nói có cô đơn của Dương Trung Quốc và Cù Huy Hà Vũ cho nhân quyền và dân chủ VN là những tiếng nói đầu tiên,hy vọng sẽ tỏa rộng nay mai.
  Trả lời

  bởi: tuan truong từ: sai gon
  17.11.2012 09:47
  thoi cua xa hoi chu nghia ma Bac, no la nhu vay, minh phai hieu o day la nhu vay, dang cong san la cai binh ruu do ec ma cac dai bieu gi gi do khoang 500 ten deu la dan nghien ruu. uong ca voi nhau roi thi dau oc con gi tinh tao nua ma len tieng kia chu. thoi cua chung chac cung khong con lau nua dau B ac ah.
  Trả lời

  bởi: 2lua
  17.11.2012 06:39
  @Bac;USA" thu tuong Dung bi toi gi? duoi tay thu tuong Dung la dan em Bo Cong-An+Bo Quoc Phong+Bo kinh te+Tai chanh+Ngan hang nhe !!!thu tuong Dung la ke co quyen luc nhat VN ta day nhe !!! That su o VN khong co ai ngu ma ra mat chong TT Dung dau nhe !!! Ong DT Quoc la con co moi cua tt Dung nhe !!!

  bởi: Hoàng Thi
  17.11.2012 04:49
  Thủ tục chất vấn của các ĐBQHCSVN nó còn tệ hơn các em HS trung tiểu học làm đề thi cho các kỳ thi tốt nghiệp kỳ học. Các em không được biết trước kết quả đề thi của nhà trường trong khi làm đề thi. Còn các ĐBQHCSVN muốn chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng thì phải gửi nội dung chất vấn trước cả mấy ngày để TT, các Bộ trưởng chuẩn bị câu trả lời. Rõ ràng TT và các Bộ trưởng thua xa các em HS rồi.

  Trình độ của TT và các Bộ trưởng không đủ khả năng trả lời ứng xử đối với các câu hỏi của ĐBQH thì không xứng đáng với các vị trí trong bộ máy Chính phủ để điều hành việc nước.

  Trả lời

  bởi: Vô danh
  17.11.2012 09:09
  HOAN THI thân mến.
  hầu như chúng ta đả biết rõ những gì bạn nói ở trên.
  và giờ đây phải làm gì để thay đổi đây.thật là tội nghiệp cho người
  dân việt nam.thấp cổ bé miệng.

  bởi: STORM BẢO từ: SAN JOSE
  17.11.2012 02:47
  Có câu "đừng nghe những gì Cộng Sản nói,mà hảy nhìn kỉ những gì Cộng Sản làm"nhìn Quốc Hội Cộng sản nói nghe mát tai,còn làm thì
  thì cứ để Dũng nó ngồi ở đó có chết thằng Tây nào đâu?cho nên Dương Trung Quốc nói, để một mình tôi nói,còn làm thì các đồng chí lơ là, là được rồi ..ha! ah! ha !
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  17.11.2012 08:48
  chào bạn
  nói "có câu" là muốn làm phai nhòa ý chí của một chủ nghĩa hay sao?
  xin xác nhận với bạn rằng câu nói nầy đả đi vào lịch sữ.đả đi vào lòng của những người con việt nam.yêu quê hương đất nước.
  đây chính là câu nói bất hửu và củng là thuốc rửa con mắt.rửa nảo bộ của những ai đả bị mù .có thể nói là kinh thánh.vì chính xác.

  bởi: LaPhong từ: Canada
  17.11.2012 01:49
  Ong Dung tu chuc thi chuyen cung dung thoi . Lam khong duoc thi nen tu chuc . Nhung ai se the ong Dung va nguoi moi nay co thuc su tai duc lo cho dan hay khong hay cung nhu ong Dung ?.Khong biet den luc nao Vietnam moi thuc su co nguoi tai gioi cong them mot ban tham muu gom cac bo truong tai duc lo cho dan that su thi khi do Vietnam se khac han . Mot nguoi tam co nhu Ly Quang Dieu cua Singapore .

  LaPhong
  Trả lời

  bởi: tac luu từ: oregon usa
  18.11.2012 01:51
  Viet nam se co nguoi tai gioi neu de nguoi dan bau chon mot cach tu do.

  bởi: cuti từ: sg
  17.11.2012 01:28
  Giả sử giờ trong quốc hội có luật: trong các buổi họp yêu cầu mọi ĐBQH phải có ý kiến, trong trường hợp này nếu đưa tay lên phát biểu ý kiến thì ý kiến của ông DQT sẽ bị đè bẹp ngay, khi đó đồng chí DQT chỉ có chết, nếu bỏ phiếu kín có thể trên 90% tẩy chay đồng chí NTD. Dù thế nào đi nữa quốc hội cũng sẽ loạn lên. Chính vì vậy nên trong quốc hội khg có luật này! Sự tích là như vậy đó.

  bởi: A Good Boy
  17.11.2012 01:19
  Giáo sư Vũ tường nói cũng có lý, rằng Thủ tướng Dũng cãi lại không nghe, chi bằng chính ông Quốc từ chức là cái phản ứng mạnh nhất.

  Chế độ CS là chế độ vì đảng, không phải vì dân. Nếu ông Quốc từ chức, người ta sẽ bàn tán là đảng tẩy chay ổng. Vì ông Quốc khi phê bình TT có nói TT coi trọng đảng mà không trọng dân. Làm sao mà hai thứ ngang nhau được, đảng đâu có chịu? Nhưng nếu ông Quốc không từ chức thì người ta cũng sẽ nói ông Quốc chỉ biết xúi người khác.

  Hì hì, tiến thoái lưỡng nan. Một màn hài kịch có diễn viên không chuyên, lúng túng.

  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  17.11.2012 01:17
  Truoc khi mot dai bieu quoc hoi muon chat van thu tuong la phai dang dan gui cau hoi truoc cho bo sau cua thu tuong nghien cuu moi tra loi.Ong dai bieu quoc hoi Duong Trung Quoc gan hum mat sua nen lieu linh dat cau hoi ra ngoai kich ban lam cho ngai thu tuong lung tung day la mot cai toi va toi thu hai lai bao thu tuong la nguoi di dau trong van hoa tu chuc la la la cai nay moi a ha chua bao gio nghe chu dung noi la hieu .Noi cho ong D.uong Trung Quoc biet sau hai tuan chum chan luyen vo phan cao thap mot minh thu tuong voi vo cong cao cuong da danh bai ngai bi thu va ong chu tich thua chay te tua.Ngai bi thu tuoi gia suc yeu ti nua thi tichcon ngai chu tich quen ca ten cua vi thu tuong du thay ban linh cua thu tuong co nao.Co the trong tuong lai voi vay canh ngai con len chuc tong thong cua xa hoi chu nghia Viet Nam.Lam gi co chuyen tu chuc voi khong tu chuc toan chuyen vo van ma cung noi duoc.

  bởi: Cảm Phục từ: Hà nội
  17.11.2012 00:29
  "Cái gọi là văn hóa từ chức ông yêu cầu Thủ Tướng khởi động cái văn hóa từ chức đó, thì nó có thể được khởi động từ chính hành động của ông Quốc"
  *
  Thế này mà cũng nói được ! trong khi ông Quốc yêu cầu ông Thủ Tướng hối lộ, nhũng loạn quyền thế "nên có văn hóa từ chức" thì ông Vũ Tường lại yêu cầu ông Quốc "từ chức" không hiểu tại sao ông làm giáo sư được cơ chứ???
  Vấn đề là ai nên từ chức, "Người chống tham nhũng" hay "Người tham nhũng"... chỉ thấy những người chống tham nhũng độc tài, bị bắt cóc hành hạ không thương tiếc bởi bộ máy anh ninh của chính ông trùm tham nhũng Dũng. Nếu ông Quốc nghe lời ông Tường thì ai dám đòi truất phế một kẻ trùm tham nhũng đầy quyền sinh sát như NTDũng. Có lẽ ông Vũ Tường thử về VN nói vài câu đòi ông Dũng từ chức xem có dám nói không. Tôi tin chắc là ông Vũ Tường không dám !

  Cần những người dám hy sinh quyền lợi bổng lộc của cá nhân, ông Quốc thực sự đáng khâm phục !

  bởi: Vô danh
  17.11.2012 00:12
  Cù Huy Hà Vũ cũng cho " nổ một quả bom tự do dân chủ " giữa lòng thủ đô, dù rằng ổng bị cầm tù song quả bom của ổng reo rắc quan niệm tự do dân chủ cho xứ vô cùng độc tài VN, đánh thức Việt Tộc sau gần một thế kỷ lặng câm trong sợ hãi Cộng Sản khủng bố tinh thần, trấn át mọi ý kiến khác với cương lĩnh của ĐCSVN. Dân Việt nên hoan nghênh Dương Trung Quốc và việc làm của ổng.

  bởi: 1116
  16.11.2012 23:57
  Cán bộ phải chấp hành qui định pháp lý, không được phép làm tùy tiện. Ông Trung Quốc này không học hành nghiêm chỉnh nên ông đã yêu cầu thủ tướng Dũng làm điều trái khoáy là thực hiện “văn hóa từ chức”.

  bởi: buon tui từ: my
  16.11.2012 23:49
  Chi mot cau rat la de hieu thoi...Quoc hoi khong co len tieng duoc la vi ai ai cung dang bo tui va dang ngam dollars trong mieng thi lam sao len tieng duoc.Tu tren xuong duoi tham o het 99%.

  bởi: Rông sanh từ: phap
  16.11.2012 23:18
  Tôi cung da noi rôi,do chi là môt hinh thuc che dây su tinh toan O bên trong bô chinh tri dang cua CSVN,vi du nhu su phê binh cua quôc hôi dôi voi môt thành viên trong bô chinh tri,mà thành viên do lai là môt thu tuong chinh phu dang CSVN,và da duoc phoi bày trang tron trên dài truyên hinh VN dêu này là di nguoc lai voi dang công san,vi du thu hai là dê chân an voi cac tô chuc nhân quyên quôc tê là chinh quyên CSVN dang bac dâu thi hanh hiên phap moi,là se thay dôi môt thu tuong moi co hoc thuc hon và co nhân cach hon,(hân quyên)nhung nhung viêt làm này cua ho dêu vô ich vi thê gioi se không tin ho,tru khi ho thi hành dêu luat nhan quyên quôc tê là tha tudo cho tât ca cac tu nhân da bi ho bac bo tu voi tôi phan dông thi luc do thê gioi moi tin ho .

  bởi: An Phong từ: Saigon
  16.11.2012 22:40
  Đây là sự dàn đựng của đảng csvn để:
  1- Làm giảm áp lực quần chúng lên ô TT Dũng, nghĩa là cho ô cơ hội trả lời là làm TT vì bổn phận chứ không phải tham quyền lợi cá nhân.
  2- Đảng csvn muốn giới thiệu đồng chí Dương Trung Quốc và đồng chí Nguyễn Minh Thuyết cho việc chuẩn bị lãnh đạo trong tương lai. Bằng chứng những vì khác không được bật đèn xanh nên không dám mở miệng dù khen hay chê.
  3- Trưng bày cho người dân vn và thế giới thấy rằng QH vn cũng giống như QH các nước Dân chủ văn minh khác.

  Tóm lại, còn độc tài cs cai trị thì còn đói khổ.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  17.11.2012 22:16
  Oke.Bộ CT thủ đoạn khôn lường.

  bởi: nhan dan tu ve mien Tay từ: Canada
  16.11.2012 22:37


  .Toan dan phai dung len de xoa dieu 4 hien phap hoac lat do dang CSVN thi moi viec se OK.
  Trả lời

  bởi: vo danh từ: USA
  17.11.2012 08:03
  Các chú em có vẻ động cơ chính trị quá! Năm 1956 đến 1975 vì nền dân chủ tư sản thêm vào đó là đô la và vũ khí của Mỹ, các chú đã làm được gì cho Tổ quốc này? Cõng rắn về cắn gà nhà. Chui rúc và sống trong bụi bặm của đồng tiền. Giờ lại muốn làm cho Tổ quốc một lần nữa lâm nguy, đảo lộn. Yêu nước là thế sao? Trung thành với Tổ quốc việt nam là phải thù hằn cá nhân và tìm mọi cách bóp méo sự thật về Việt Nam sao? Hãy về và mở to mắt nhìn, xem cuộc sống đổi thay như thế nào. chính trị ôn định thì có lợi gì? Hay là đảo chính liên tục như Việt Nam cộng hòa mới là hay, là đúng??

  bởi: Pham Lỏi từ: hanoi
  16.11.2012 22:21
  Theo toi nếu ong Quốc thật su chi trích tt Dung thi La một điều dang mừng va moi me cho nên dan Chu Việt Nam con nếu La một su sắp xếp thoả Thuận ngầm giữa ho thi thật la thoi nat va ban thiu . Nếu La một con người co danh du thi tt Dung se tu chức ngay nhu ở cac nước van minh tren the giới .


  bởi: Hoàng Kiều Trang từ: hcm city
  16.11.2012 22:03
  K/g A.Vũ Trường và C.hoài Hương,cung Voatiengviet,
  Nếu các bạn phỏng vấn tôi,tôi sẽ cho nhiều thông tin rõ,
  Tôi mới vào ngề báo phải biết những việc quan trọng như vậy.
  Trong lịch sử ĐCSVN,đây là lần đầu Ông Trọng TBT không chịu từ chức,các đời trước khi có sự cố thì Tổng bí thư từ chức hay thôi chức,chứ Thủ Tướng không có từ chức,chỉ khi chính thủ tướng gây ra và dính vào.
  Tham ô,tham nhũng ở Việt Nam đều là những đảng viên của đảng cả,cán bộ thì chỉ có nhận hối lộ,hối lộ thì tiền nhỏ thôi,có thể coi như tiền bo vậy.
  Ủy ban kiểm tra trung ương đảng có cả hệ thống từ trung ương đến chi bộ,kĩ luật,truy tố,đề bạt...đều do họ cả,cấp trung ương quản kí do tổng bí thư chỉ đạo trực tiếp.Nguyễn Tấn Dũng không có quyền đụng từ ông bí thư chi bộ trở lên.
  Tất cả các Công ty nhà nước đều do đảng cầm quyền.Vụ tham ô và phá hoại lớn 2 công ty tàu biển VN là phức tạp ở chỗ là ai chỉ đạo cho ngân hàng vay vô tội vạ số tiền lớn không có mục đích, Công An VN nắm rất rõ,Thủ Tướng cũng rõ nhưng không cách chặn được...Đâu chỉ do lỗi TT Ng.Tấn DŨNG.
  Trước khi là TBT,Ô. TRỌNG là chủ tịch QH,sao mà không biết,Ộ Sang là thường trực Đảng mà...Dậu đỗ thì bìm leo,sao các ông lại làm bìm leo mà không có cách giải quyết dù DÂN đã chỉ cách kia mà.
  Từ cá nhân,hộ gia đình đến tất cả các công ti tư nhân hay nhà nước gì cũng lỗ cả,lỗ to không nhỏ vì lãi suất quá cao,giá cả thì bất bênh do điều hành tiền tệ theo các lũng đoạn của Ngân hàng.
  lãi suất và lượng tiền cung ra thu về đều do Tổng bí thư quyết sau lưng bộ chính trị cả.Một kiểu ném đá dấu tay vô cùng bẩn.
  Quốc Hội VN,như anh Trường nêu có phần chưa rõ,xin hỏi tình hình kinh tế VN hiện nay nguy ngập không,nó nguy thật sự đấy,ai chịu hậu quả này,Chính DÂN chịu mà thôi,chính các bạn cũng bị ảnh hưởng lớn vì gia đình các bạn phần lớn ở VN.
  Vậy mà QH hay Ô. Trung Quốc,các Ô. khác không hề có sáng kiến gì đưa ra toàn là nói móc kiểu như Trần Du lịch.
  Nước ngập đến cổ mà nói tái cơ cấu nền kinh tế khi mà bản thân nền kinh tế VN có thể nói chưa có gì.Nói tái cơ cấu các Ngân hàng,ngân hàng yếu nhất cũng lớn vạn lần mấy tiệm cầm đồ,mà nó sẽ tồn tại mãi mãi.
  Vay cao,cho vay lại cao,các nhà sản xuất vay càng cao vì phải theo lao...cuối cùng bán không được cùng chết.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  17.11.2012 07:02
  Cô này viết dài mà chẳng ra củ hành củ tỏi gì dù nội dung muốn nói có thể hay. Nhà báo mà văn phong lộn xộn và viết hoa hoặc không viết hoa tùy tiện.
  Trả lời

  bởi: Hoang Kieu Trang từ: hcm city
  19.11.2012 09:23
  A. Vô danh nè,
  Củ tỏi,củ hành rõ đấy a.ạ.Vừa đọc,gõ,vừa ăn,vừa xem ti vi mà,đễ rảnh đâu. Cơ chế kinh tế,chính trị của ĐCS còn nhiều khiếm khuyết lắm,ngay trả lời chất vấn Chú Tấn Dũng còn nêu "dân chủ" đấy.Đây là ý quan trọng mà các anh không để ý,vì sao Thủ Tướng lại nêu dân chủ tại quốc hội...vì ngay trong bộ chính trị không dân chủ.
  Hai cong ty hàng hải lớn của nhà nước và của nhân dân làm sao sống nỗi khi mà bị xỏ cho chết,Ban lãnh đạo 2 công ty này sai thì thay người,sao lại bỏ công ty như hiện nay....Nhiều việc nhiêu khê họ tạo ra và phá cho kinh tế suy kiệt mà.
  Kinh tế Nhà nước là của tòan dân mà,tội gì họ không phá khi có cơ hội. 2 Công ty với vốn hơn 1 triệu tỷ VNĐ nay treo và bỏ dần mà vì sao họ không xót,cố làm cho tiêu vốn đó vì mục đích gì các anh có biết không?
  IP nào mà không biết,nên liệu thôi.

  bởi: x
  16.11.2012 21:58
  Tào Tháo phạm tội tử mà còn cắt mấy cọng tóc xem như chặt đầu, ta đây vì dân vì nước, làm ăn lớn XHCN theo đúng ý đảng, lỡ thất thoát có mấy tỷ (USD) có xá gì. Tiền bạc không tự sinh ra và mất đi, nó chỉ chạy từ túi này sang túi khác, có mất đi đâu mà lo. Nhân dân ta chẳng có câu "lọt sàng thì xuống nia" đó sao? Dầu sao thì ta cũng thành thật xin lỗi rồi. Ta cũng muốn xin từ chức nghỉ hiu cho phẻ, nhưng đảng không cho.

  bởi: Real VNMY
  16.11.2012 21:35
  Trong khi bị chất vấn ông thủ tướng nói "...còn 3 ngày nữa là tôi được tròn 51 tuổi đảng." Ông sinh năm 1949, năm nay 63 tuổi mà đã có 51 năm tuổi đảng - vậy đảng chọn thằng con nít để làm gì nhỉ? Xin kết luận:
  Vào Đảng từ khi bé tí teo
  Học hành chẳng biết dốt như h..
  Đảng cho cầm súng, cho tập bắn
  Dũng hí hửng cười "Giết" sướng ghê
  Nghĩa là học giết thưở thơ ngây
  Lớn lên cũng giết chẳng ngại ngần
  Giết cho kinh tế sụp bã mía
  Tham nhũng lan tràn quốc thể suy
  Trồng cây phải biết chọn lựa cây*
  Cây thơm trái ngọt mới lợi thay
  Cây gai hại đất không sinh quả
  Giết cả nông dân lẫn mùa màng.

  Lựa giống cây

  bởi: Vô danh
  16.11.2012 21:21
  Hôm nay không biết vì lí do gì mà các trang:VOA,BBC,RFA,QUAN LÀM BÁO,DÂN LÀM BÁO đều vào rất dễ,không cần các bước VƯỢT TƯỜNG LỬA như những ngày qua...Báo Dân chí thì có những bài nói rất hay,rất thẳng thắn giống như các đài gọi là" ĐỊCH"đây là một điều chưa từng có..Dân tha hồ mà đọc mà bình...Chúng tôi đồn đoán HỌ ĐANG THANH CHỪNG NHAU.

  bởi: Nhô Hoa Kỳ từ: Hoa Kỳ
  16.11.2012 21:20
  Giáo sư Vũ Tường và VOA lại nói thiếu nữa rồi!

  Ông Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có xác định nhiều lần rằng chức vụ của ông là do Đảng giao phó, và Quốc hội bầu ra.

  Giáo sư và VOA lại cố tình bỏ đi cái phần Quốc Hội bầu mất rồi.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  17.11.2012 10:22
  Tôi cứ tìm anh Nhô ra để đọc.
  Anh là niềm cảm hứng thực sự.

  Tôi thích tranh luận với anh đến kỳ lạ.
  Nếu anh trả lời tôi thì tôi vui biết mấy.
  Lần này cho tôi hỏi, anh có phân biệt được TỪ CHỨC và ĐƯỢC BẦU không ?
  Tôi không nói về chính trị mà muốn nói về ngôn ngữ thôi. Quốc hôi hay ai bầu thì có liên quan gì đến từ chức đâu !
  Trả lời

  bởi: nhí nhố từ: Hoa ky
  17.11.2012 10:16
  Làm gì có chuyen qh bầu hả ông nhô, có 1 người làm sao mà bầu, bỏ phiếu nhất trí thôi.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  17.11.2012 07:07
  Anh Nhô này cố tình quên "luật" ở VN là khi đảng cs đã quyết thì quốc hội phải bầu. Bản thân NTD cũng chỉ nói là đảng giao phó chức vụ chứ có thèm nói quốc hội bầu đâu. Cho nên Vũ Tường quên hay nhớ việc "quốc hội bầu" thì cũng chẳng có ảnh hưởng gì.
  Trả lời

  bởi: Đảng Ta từ: Hà nội
  17.11.2012 00:23
  Mời Anh Nhô về làm Thủ Tướng....
  Trả lời

  bởi: Odin từ: vn
  17.11.2012 20:35
  Bạn lại nổ nữa rồi. Phải biết mình là ai chứ!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  17.11.2012 00:04
  Cho dù sự kiện Dương Trung Quốc là được dàn dựng từ trước với một mục đích bí ẩn của đảng song sự kiện này mang tính chất đột phá, làm dân giật mình, và tạo ý tưởng dân chủ trong lòng mọi người. Tự do dân chủ là cái gì đó rất xa lạ ở xứ Cộng Sản, gióng một tiếng chuông,biểu diễn một hoạt cảnh dân chủ ở VN vẫn là điều tốt cho giáo dục quần chúng, mở mang hiểu biết trong dân gian.

  bởi: Đức từ: Nam Định
  16.11.2012 21:18
  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng như nhiều quan chức khác dù chức to hay nhỏ ở Việt nam theo tôi cách suy nghĩ cũng giống nhau mà thôi. Về vấn đề từ chức thì quả là khó khăn tức là vẫn tham quyền cố vị mặc dù công việc làm đã thấy sai. Chỉ khổ dân đen thôi.

  bởi: XYZ từ: Haiphong
  16.11.2012 21:15
  Ong Dung noi la lam theo su phan cong cua dang. Nhung tai hoi nghi 4 Nghi quyet: chuyen ban chi dao chong tham nhung ve co quan dang do ong Nguyen phu Trong lam truong ban. Vay ma den nay Chinh phu khong thi hanh( Dung khong thi hanh) ;quoc hoi thi noi phai sua luat( Nguyen sinh Hung). Vay dau co phai dang bao gi thi quoc hoi cung nghe?! Dang bao gi thi chinh phu cung thi hanh?!. Xin noi la cai gi co the lach luat va coi nghi quyet cua dang chi la van ban rac, thi Quoc hoi va chinh phu thoa suc dua vao nghi quyet cua dang de tham nhung,dua cot va voi cau noi: dang cu, dang phan cong...trach nhiem dang chiu. Dan oan thi oan dang.
  Nhung du sao hien nay da bao hieu! dang khong co the luc gi ! the luc nam trong tay Chinh phu va quoc hoi. Quoc hoi lam ngo cho chinh phu hanh dong ( tap doan sau) de co loi cho minh trong viec chinh phu bo tri con chau nha lap phap vao co quan cong quyen... Tom lai cai gi co loi cho chinh phu thi chinh phu lam vi nhu:Chuyen chinh vo san dan ap cac tu duy phan bien on hoa thi chinh phu cu hanh dong ,dang khuyen khich.
  Chung ta thay cac ban an: lat do che do, chong dang da dang la chuyen hang ngay nhu rao ban hang dong buoi sang.

  bởi: Sang
  16.11.2012 21:12
  Tôi không đồng ý với giáo sư Vũ Tường rằng ông Dương Trung Quốc (DTQ) nên từ chức vì không áp lực nổi ông thủ tướng từ chức. Nếu ông DTQ từ chức mà tất cả các đại biểu vẫn im lặng thì coi như ông DTQ thua cuộc (thua cuộc có thể hiểu là sai lầm) lại càng làm cho ông thủ tướng vốn dĩ ù lì làm hại quốc gia tiếp tục vai trò thủ tướng để tiếp tục hại dân hại nước. Tiếc rằng các đại biểu khác vẫn rụt rè sợ hãi cho nên một mình ông DTQ phát biểu yêu cầu thủ tướng từ chức chưa đủ mạnh để buộc ông thủ tướng này phải chấp nhận từ bỏ quyền lực vì bất tài. Hy vọng mỗi ngày càng có thêm áp lực để buộc ông thủ tướng kém cỏi, bất tài này phải trả lại quyền lực cho quốc hội để bầu chọn người tốt hơn.
  Trả lời

  bởi: Hồ Th Đạm (mả Ba-Đình)
  17.11.2012 09:55
  Tổng Bí thư chỉ rõ: Quốc hội, toàn bộ hệ thống chính trị, bộ máy nhà nước, đều hoạt động dưới sự lãnh đạo của Ðảng.

  http://www.nhandan.com.vn/cmlink/nhandandientu/thoisu/chinh-tri/su-kien/t-ng-bi-th-nguy-n-phu-tr-ng-ti-p-xuc-c-tri-qu-n-ba-inh-ha-n-i-1.372562
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  17.11.2012 02:44
  Bác Sang ơi, quốc hội VNCS không bầu chọn lãnh đạo. Quốc hội chỉ vỗ tay hoan nghênh ( phê chuẩn ? ) sự lựa chọn của trưởng ban tổ chức,bộ chính trị TW thôi bác à. Quốc hội có quyền lực cao nhất nước song nhà nước được đặt dưới sự lãnh đạo của đảng theo điều 4 hiến pháp 1992. Xin bác Sang đừng quên.

  bởi: MINH LE từ: VN
  16.11.2012 21:06
  có thế đây là chiêu bài của ông Dũng , để lấy gậy ông đập lưng ông
  những ngày gần đây ông Sang ông Trọng chỉ trích ông Dũng quá nhiều các bạn có để ý lời ông Dung phát biểu trả lời không ,trách nhiệm và nhiệm vụ không phải tự ý ông Dũng làm được , đằng sau lưng ông có đãng và bộ chính trị giao cho chứ ông không tự quyết định được , chíhn những lời đó là phản pháo lại cho Trọng và Sang đó, họ chính thức cấu xé ra mặt rồi đó

  bởi: Chép
  16.11.2012 20:48
  CS từng nghĩ và nói việc làm của họ là do dân vì dân. Nhưng qua câu trả lời của TT Dũng thì: do đảng và vì đảng. Thật diễm phúc cho dân tộc VN đã đến lúc cần công khai từng bộ phận của bộ máy nhà nước. Thay vì nói đảng CS VN có quyền làm mưa làm gió một cách tùy tiện, người ta cũng có thể nói: đảng CS VN tác oai tác phúc một cách tùy tiện đấy !

  bởi: Vô danh
  16.11.2012 20:40
  Đúng như lời giáo sư Vũ Tường nói [ Chẳng có gì mới la trong các câu trả lời của TT VN NG TẤN DŨNG . Tức là mọi việc vẫn như cũ ? ]
  "dạ vâng ,,, Cái câu này cũng cho ta thấy rõ hơn cái cơ chế chính trị Việt Nam là các lãnh đạo chỉ chịu trách nhiệm trước đảng của họ , chứ không chịu trách nhiệm trước dân chúng ".

  bởi: Đầu Bự từ: USA
  16.11.2012 20:38
  Cái "Văn Hóa Từ Chức" của những nước tiên tiến không áp dụng cho VN được. Vì ở những nước tự do khi những người làm chức lớn mà làm sai sẽ bị bất kỳ ai trong nước đó phỉ báng, nếu họ không từ chức thì lòng tự trọng của họ sẽ bị tổn thương, còn ở VN thì chính đảng cũng tuyên bố là không xử phạt thì còn ai dám nói gì. Nếu người nào mà hó hé thì Việt Cộng sẽ bắn bỏ.

  bởi: Vô danh
  16.11.2012 20:30
  Tro he CS,qua cu. Cu nhu nguoi Viet an com hang nam truoc va hang ngay van an com. Nhung van an com. CS la the!.

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)