Thứ bảy, 28/05/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  Phỏng vấn Giáo sư Nguyễn Liên Hằng, tác giả của 'Hanoi's War'

  Bộ Ngoại giao Việt Nam ở quảng trường Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam.
  Bộ Ngoại giao Việt Nam ở quảng trường Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam.
  Thưa quý vị, mặc dù không thiếu những cuốn sách phân tích chiến tranh Việt Nam - phần lớn từ quan điểm của ngươì Mỹ, ít có quyển nào đặt cuộc chiến trong bối cảnh quốc tế của nó và trình bày quan điểm của tất cả các bên can dự, không những của Hà Nội và Việt Nam Cộng hòa, mà còn của Nga, Trung Quốc, và dĩ nhiên, của người Mỹ. Tác giả quyển “Hanoi's War- Chiến tranh của Hà nội” xuất bản vào tháng Bảy năm 2012, là một giáo sư môn Sử của Trường Đại học Kentucky, xuất thân từ một gia đình người Việt tỵ nạn đã di tản vào giờ thứ 25 của cuộc chiến, một ngày trước khi Sài Gòn thất thủ. Ngoài các tài liệu thu thập từ các văn khố quốc gia của nhiều nước, cuốn “Hanoi's War” của Giaó sư Nguyễn thị Liên Hằng độc đáo ở chỗ nó dựa trên một số tài liệu chưa từng được khai thác từ văn khố của Bộ Ngoại giao Việt Nam ở Hà Nội. Câu Chuyện Việt Nam do Hoài Hương phụ trách, tuần này xin gửi đến quý vị một số chi tiết về cuốn sách sử này, qua những chia sẻ của tác giả Nguyễn thị Liên Hằng trong cuộc phỏng vấn dành cho phóng viên Stevenson của đài VOA mới đây và trong bài nói chuyện tại Lễ Hội Sách năm 2012. Mời quý vị theo dõi.
   
  Quyển “Hanoi's War- An International History of the War for Peace in Vietnam,” xin tạm dịch là “Chiến tranh của Hà nội – Lịch sử Quốc tế của cuộc chiến cho Hòa Bình ở Việt Nam” đã được trao Giải Edward M. Coffman 2012, một giải thưởng có uy tín được đặt tên theo một nhà sử học quân đội nổi tiếng người Mỹ. Trong khi đa số các sử gia tập trung nghiên cứu các lý do nguyên thủy dẫn tới sự can thiệp của Hoa Kỳ và tiến trình Mỹ hóa chiến tranh Việt Nam, sử gia Liên Hằng xem xét bối cảnh quốc tế của cuộc chiến, cách giới lãnh đạo miền Bắc theo đuổi chiến tranh, và thời điểm kết thúc sự can thiệp của người Mỹ. Tác giả đưa người đọc từ Lưu vực Sông Mekong tới Lưu vực Sông Hồng, đề cập tới mục tiêu của chiến dịch rải bom của người Mỹ vào cao điểm của cuộc tranh chấp, đi ngang qua các hành lang quyền lực tại Hà Nội và Sài Gòn cũng như tại Tòa Bạch Ốc thời đó nằm dưới quyền Tổng Thống Richard Nixon.  

  Trong một cuộc phỏng vấn dành cho Đài VOA, Giáo sư Nguyễn thị Liên Hằng nói về một số những những nhận thức sai lầm về chiến tranh Việt Nam. Một trong những nhận thức sai lầm lớn nhất là về vai trò của ông Hồ Chí Minh. Theo Giáo sư Hằng, trên thực tế ông Hồ Chí Minh chỉ đóng vai trò biểu tượng trong khi ông Lê Duẩn mới là nhân vật ngự trị trên Đảng Cộng sản Việt Nam, và là kiến trúc sư, chiến lược gia cũng như người lãnh đạo các nỗ lực chiến tranh của miền Bắc.

  Giáo sư Liên Hằng nói:

  “Khi bắt đầu cuộc nghiên cứu, tôi lấy làm sửng sốt về những gì mà tôi khám phá được, những điều chúng ta vẫn chấp nhận là sự thực khi được học về chiến tranh Việt Nam trên đất Mỹ…Tôi phát hiện ra rằng có nhiều điều hoàn toàn sai sự thực. Chẳng hạn, một điều đơn giản là từ hồi nào tới giờ, tôi được học rằng ông Hồ Chí Minh là người lãnh đạo Bắc Việt Nam, rằng ông là vị lãnh tụ hướng dẫn cuộc cách mạng và là người làm quyết định… nhưng trong quá trình nghiên cứu, tôi nhận ra rằng trên thực tế, người làm các quyết định quan trọng, lãnh đạo miền Bắc là một nhân vật khác ít tiếng tăm hơn trên trường quốc tế, đó là Tổng Bí thư Đảng Cộng Sản Việt Nam Lê Duẩn. Tôi có thể lập luận rằng chính ông Lê Duẩn mới là người lãnh đạo miền Bắc.”

  Vẫn theo Giáo sư Liên Hằng thì cùng với cánh tay mặt của ông, là ông Lê Đức Thọ, ông Lê Duẩn cai trị chế độ miền Bắc với một bàn tay sắt, và coi ông HCM và Đại tướng Võ Nguyên Giáp, một người hùng cách mạng khác, là những đối thủ, là mối đe dọa lớn nhất đối với quyền hạn của ông ở Hà Nội.

  Chính ông Lê Duẩn đã gạt ông Hồ Chí Minh và Tướng Giáp cùng với các ủng hộ viên sang một bên, trong khi làm hầu hết các quyết định quan trọng nhất trong cuộc chiến.

  Giáo sư Liên Hằng đơn cử hai trường hợp, thứ nhất trong những năm 1963-64, ông Lê Duẩn đã dùng thủ đoạn hăm dọa ông Hồ Chí Minh phải giữ im lặng, khi ông chống đối quyết định leo thang chiến tranh để giành toàn thắng trước khi lực lượng quân sự Mỹ có thể can thiệp. Và trường hợp thứ nhì, vào năm 1967-68, khi ông Hồ và Tướng Giáp cùng các đồng minh chống đối kế hoạch của ông Lê Duẩn tiến hành cuộc tổng tấn công Tết Mậu Thân.
   
  Một nhận thức sai lầm khác là Đảng Cộng sản Việt Nam được sự ủng hộ tuyệt đối của nhân dân Việt Nam cho tới khi chiến tranh kết thúc hồi năm 1975. Giáo sư Hằng nói rằng những chứng cớ mới cho thấy là một lần nữa, đây cũng là một “huyền thoại”:
   
  “Đó cũng là một điều không đúng sự thực. Tôi đã phát hiện là có nhiều quan điểm bất đồng với Đảng Cộng sản và cách họ tiến hành chiến tranh Việt Nam.”

  Giáo sư Liên Hằng nói một điểm khác cũng làm bà ngạc nhiên là ý kiến cho rằng các nỗ lực chiến tranh của cộng sản Việt Nam đã chiếm được con tim và khối óc của dân miền Nam, và thắng lợi trên mặt trận chính trị là thắng lợi lớn nhất của Cộng sản Việt Nam đối với người Mỹ. Bà nói:

  “Trên thực tế qua nghiên cứu tôi thấy rằng thắng lợi lớn nhất của cộng sản miền Bắc là thắng lợi trên mặt trận ngoại giao trên trường quốc tế… Tới những năm 1973-75, thì Hà Nội đã thắng cuộc chiến tranh chính trị cho nên người ta hiểu rằng cộng sản miền Bắc đã đánh bại cường quốc lớn nhất thế giới lúc đó, là Hoa Kỳ, thực sự bằng cách dành được thắng lợi trên sân khấu ngoại giao.”

  Về cơ duyên nào đã cho phép bà được sử dụng các tài liệu từ văn khố của Bộ Ngoại giao ở Hà nội, Giáo sư Liên Hằng nói:

  “Tôi có mặt đúng chỗ, đúng lúc. Khi tôi bắt đầu cuộc nghiên cứu trong những năm cuối của thập niên 1990, về cơ bản lúc đó cả 3 văn khố chủ yếu của Việt Nam là văn khố của Đảng Cộng Sản, văn khố của quân đội, và văn khố của Bộ Ngoại giao đều cấm, không cho học giả tham khảo, dù là người nước ngoài hay người Việt Nam. Chỉ có các giới chức làm việc trong các bộ liên hệ mới được tham khảo tài liệu, nhưng tới những năm 2000 thì đã có một số thay đổi về chính sách đối với người Việt hải ngoại. Việt Nam mở cửa rộng hơn để đón các học giả từ các cộng đồng người Việt ở nước ngoài. Họ muốn thu hút Việt Kiều, và tôi đã nắm ngay lấy cơ hội.”

  Theo Giáo sư Liên Hằng thì bà cũng gặp thuận lợi nhờ giới hữu trách Việt Nam đánh giá thấp công trình và khả năng nghiên cứu của bà về chiến tranh, một đề tài hóc búa mà họ nghĩ thường dành cho phái nam hơn là phụ nữ, mà lại là phụ nữ Mỹ gốc Việt lớn lên và sống ở hải ngoại.
   
  Giáo sư Liên Hằng nói sự cạnh tranh giữa Trung Quốc và Liên Xô cũng đóng một vai trò quan trọng và ảnh hưởng tới cục diện của chiến tranh Việt Nam. Theo bà, chủ nghĩa cực đoan mới xuất hiện tại Trung Quốc thời đó, và sự thiếu cam kết của Liên Xô đối với các cuộc cách mạng trong thế giới thứ Ba đã cho phép ông Lê Duẩn ngả xa hơn về phía Trung Quốc, để xúc tiến chiến tranh toàn diện ở miền Nam vào những năm đầu 1960. Và giữa lúc Hoa Kỳ tăng sự hiện diện ở miền Nam hồi năm 1965 như một phản ứng trước chiến lược của Lê Duẩn, viện trợ từ Nga đã đổ vào miền Bắc Việt Nam. Giáo sư Liên Hằng nói sự cạnh tranh giữa hai nước đàn anh cộng sản để tăng ảnh hưởng tại Hà nội lên tới cao điểm vào năm 1968.

  Thưa quý vị, vừa rồi là một số chi tiết về Quyển “Hanoi's War- An International History of the War for Peace in Vietnam”- “Chiến tranh của Hà nội – Lịch sử Quốc tế của cuộc chiến cho Hòa Bình ở Việt Nam”. Tác giả là một sử gia trẻ tuổi đang dạy môn Sử tại Trường Đại Học Kentucky của Hoa Kỳ. Giaó sư Nguyễn thị Liên Hằng di tản khỏi Việt Nam với gia đình vào lúc mới được 5 tháng tuổi.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Huong - HH từ: Hoa ky
  20.01.2013 20:34
  Xin hoi nhung nguoi binhj pham sach cua gs Lien Hang nao do.ho biet duoc CS bao lau ? va dung cach CS bao xa ?ma goi sach nay viet rat chinh xac.Bon CS da don dep van kho cho het toi loi cua HCM de duc tuong dem de khap nuoc cho dan tho.Dau oc bo sua du xuat tha n t u 10 truong dai hocngoai tru nhung nguoi co cung chi en tuyen voi ho (cs).
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  22.01.2013 04:10
  Nước mình vẫn còn nghèo nhưng nhiều dự án chả thiết thực gì cả. Đầu tư mấy trăm tỷ bạc đi xây mấy cái tượng danh nhân mà đi đâu cũng thấy. Hình ảnh nó đẹp thì đã vào trong trái tim của mọi người rồi, không phải phơi bày ra khắp nơi như thế nữa, còn có gì là linh thiêng nữa đâu.

  Người ta nhìn vào hiện tại và để hướng tới tương lai chứ không chỉ suốt đời luôn luôn gặm nhấm lịch sử, tự hào với những kỳ tích chiến tranh như thế, tôi nghĩ đấy là cách quảng bá về hình ảnh không còn phù hợp nữa."

  Tôi cũng đã đọc một số tư liệu và bài viết của các nhà phê bình, nghiên cứu mỹ thuật thì họ nói là Việt Nam nhiều tượng đài cổ động, hoành tráng chỉ sau Bắc Triều Tiên thôi."

  Nhà điêu khắc Nguyễn Ngọc Lâm

  bởi: Canam từ: Hanoi
  19.01.2013 20:49
  Doc may y kien cua quy vi moi thay nhieu luong tu tuong ve cai nay qua. Nhung hinh nhu it nguoi de y den cau cuoi cung cua bien tap vien Hoai Huong, toi cho la rat tinh te. Kiem cai gi thoi su hon chut de binh luan di,

  bởi: Vô danh
  18.01.2013 03:32
  Đố ” các bạn ” biết, vì sao Cộng Sản Bắc Việt, lại mang
  cờ xanh đỏ MTGPMN treo trên nóc Dinh Độc Lập,

  Sau đó lại vẫn dép râu nói cối, tự nhận mình là MTGPMN
  mà bắt ép một tổng thống ” vi hiến” của VNCH (là Big
  Minh) đầu hàng đấy ?

  Đố biết, rõ ràng là thằng Bắc Việt ” ăn gian,” Đúng không ?

  bởi: phan thien nhan từ: SG
  17.01.2013 07:13
  Cô Hằng có một công trình nghiên cứu rất siêu đẳng! Nếu dân Mỹ không áp lực với TT Mỹ thì CSVN đánh nhau 1.000 năm cũng không thắng được VNCH.

  bởi: Vô danh
  16.01.2013 14:06
  Thời cải cách ruộng đất long trời lở đất , mảnh đất của họ bị cộng sản việt nam quy kết cho là là mảnh đất của địa chủ họ bị đưa ra cho chính vợ con anh em cha mẹ đống bào của mình dưói sức ép dẩn dắt và chỉ đạo của cộng sản quan thầy đấu tố chinh chồng cha mẹ vợ con anh em đống bào của mình chỉ cần gán ghép phong cho họ chức địa chủ thế là họ bị giết hại dã man hang chục vạn người bởi lủ cộng sản man rợ theo đúng chỉ tiêu của lủ quan thầy mao mác yêu cầu sau cải cách người nông dân không còn đất riêng tư để làm ăn mà chỉ làm tập thể theo tiếng kẻng trở thành ông công nhân làm ruộng hợp tác xã đất đai do đảng quản lý hoàn toàn họ chỉ làm thuê làm mướn trên chính quê hương , đồng ruộng của họ. Ngày nay, họ dù quốc tế cộng sản đã tiêu ma nhựng bọn cộng sản việt nam tay sai vẩn còn bám víu vào tà thuyết mác vẩn trưng bộ mạt tàn dư cờ búa liềm để khống chế lảnh đạo quản lý đất đai người nông dân vẩn chưa thực sự được làm chủ trên mảnh ruộng của họ vẩn trong hình thức hợp đồng thuê mướn dài hạn đất đai vẩn bị bọn độc tài cộng sản quản lý chặc chẻ chỉ đến khi không còn ác quỷ cộng sản đảng trên đất nước này mới may ra người nông dânmới thực sự được làm chủ trên mảnh ruộng của chính mình được làm chủ thực sự mảnh đất của họ, con họ được đến trường , ánh sáng đèn điện của văn minh đã đến tận nhà, những tiện nghi vật chất họ có thể kiếm dể dàng.tuy vẩn còn thua xa tất cả cácnước lạc hậu trên thế gíới vẩn còn trong bàn tay cại trị của độc tài cộng sản thì không biết bao giờ dân tộc việt nam mới văn minh tiến bộ thật sự để tiến kịp các nước tự do Trăm phần trăm nếu các bạn hỏi ai đem đến những điều này cho họ, họ sẳn sàng trả lời gọn ghẻ hai chử : "CÁCH MẠNG". Họ chỉ biết hai chử cách mạng dù họ hiểu rỏ cách mạng từ đám đày tớ tay sai của quốc tế cộng sản đảng đang thực thi mệnh lệnh của quốc tế cộng sản đảng lợi dụng thân xác xương máu con dân việt cho mưu đồ dẩn dắt năm châu đến đại đường mục tiêu tối quan trọng của quan thầy mao mác lê của chúng họ chẳng dám nói gì khác . Nếu quý vị nói Cộng Sản, Lê-Nin, Mao họ sẽchẳng dám trả lời mặc dù trong thâm tâm tận đáy long của họ thầm trả lời đó là những con ác quỷ mang mặt người đã gieo mầm cộng sản trên đất nước vn và đã tạo ra bè lủ đày tớ tay sai cộng sản việt nam mà tên đày tớ trung thành nhất là hồ chí minh dù chẳng ai thích tên đày tớ của lủ quốc tế cộng sản đảng này dù họ căm thù tên ác tặc này đến tận xương tuỷ khi theo lệnh quan thầy mao mác đem chủ nghỉa cộng sản về tròng lên đầu lên cổ dân tộc việt nhưng chẳng ai dám nói ra miệng vì như thế đồng nghỉa là chết choc gong cùm .vì thế nếukhi các bạn nói đến tên đày tớ tay sai ngoại bang Hồ Chí Minh này thì chắc chắn họ sẽ dẫn các bạn vào tận bàn thờ và mà thưa rằng rằng : "nhà tôi có thờ BÁC". thế mới hiểu cộng sản nó trấn áp bóp hầu bóp miệng người dân như thế nào chỉ được nói nhìn nghe những gì đảng cho phép dù có ghét như c… thì cũng đưa lên bàn thờ mà trến chính quyền cộng sản để được yên ổn làm ăn thủ hỏi ai không chấp hành lệnh treo ảnh bác cú khi cán bộ giao ảnh bác cú đến tận gia đình mà không treo thì thảm cảnh sẻ đến với gia đình đó như thế nào không cần nói các bạn cũng hiểu ….  bởi: Vô danh
  15.01.2013 22:29
  Cô Hằng nói phét vừa vừa còn có người tin. Đảng viên cộng sản nòi còn không tiếp cận được văn khố BNG chứ đừng nói là cô Việt Kiều vô danh tiểu tốt như cô Hằng. Bây giờ người ta đang giương cao "ngọn cờ" HCM mà lại cho cô tiếp cận tài liệu chứng tỏ vai trò hạn chế của HCM là chuyện không bao giờ xẩy ra.

  bởi: Thở dài từ: Danang Vietnam
  15.01.2013 16:15
  Nước chúng ta quá bé, quá yếu - Buồn thật !
  Kịch bản của VN hay Dức hay Bắc Triều cũng do các nước lớn đạo diễn thôi. Mổ xẻ nhau, đổ lỗi nhau là không cần thiết. Người Việt bốn phương trong ngoài nước cứ chung tay làm cho Việt Nam thành cường quốc, giành lấy vai trò làm đạo diễn lúc đó ta mới quyết định được "số phận" của quốc gia mình.
  Nhưng khi mình còn nghèo, còn yếu thì làm sao để cố gắng tránh những tổn thương cao nhất, chờ ngày mai ...
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  16.01.2013 08:10
  Sau 4000 năm văn hiến, nước mình còn nghèo chắc hẳn có lý do.
  Bao giờ mới thoát khỏi cảnh nghèo ?

  bởi: Đông Phong từ: Quảng Ninh
  15.01.2013 13:04
  Các bạn cứ thảo luận để biết thôi, chứ Dân tộc ta đã phải "trả giá quá đắt" cho cuộc chiến tranh với 2 cường quốc:
  1. Tôi nhớ thầy tôi giảng "chính trị" Thế kỷ trước nói trên bục giảng mà muốn khóc "...ta vì nghe theo Trung quốc mà kéo dài 30 năm mất bao nhiêu xương máu của đồng bào, chiến sĩ,... "- vì 2 nước lớn chia nhau "thị phần" với đế quốc năm 1954; Sau chiến thắng Điện Biên Phủ ta "đòi đâu Pháp phải chịu đó", có tin Thủ Tướng Pham Văn Đồng còn đòi đến Vĩ tuyến 14, "Một nước độc lập họ phải có Thủ đô, có chủ quyền....
  2. Các Cụ: Bảo Đại, Hồ Chí Minh, Ngô Đình Diệm- Tôi đồng ý với các bạn ta đừng làm tổn thương đến vong hồn họ và con cháu, chứ họ là "con nhà nòi" cả đấy, tinh thần Dân tộc CAO ĐỘ: Do hoàn cảnh lịch sử (Thời thế tạo anh hùng).
  Thử hỏi thời sau đó lãnh đạo Đảng và CQ cả 2 phía có ai sánh được?
  3. Tôi và các bạn đều "như hạt cát trong Biển đông", nhưng không có từng hạt nhỏ thì làm gì có bến, có bờ: Kể cả lớp lớp tiền bối,... Cụ Nguyễn Bỉnh Khiêm đã nói:
  "Biển Đông vạn dặm giang tay giữ.
  Đất Việt muôn năm vững trị bình".
  Nguyên tác: "Vạn lý Đông Minh quả bả ác.
  Ức niên Nam cực điện long bình." (tôi không phải nhà văn hay học giả mong các vị bỏ qua cho cách sao chép nếu có chỗ sai).

  bởi: nguoi viet từ: vn
  15.01.2013 08:35
  Quan trong,Lich su la qua khu duoi Anh sang Hieu biet moi phai den tat ca Nguoi dan tren Dat Viet de cung tranh luan .

  bởi: Vũ Nguyên Giao
  15.01.2013 06:11
  Trong VN War Trung Cộng đổ quân sang làm đường cho Bắc Việt? Sau 75 bu tôi có dịp đi ra Bắc, có mấy con đường trong khu vực Bắc Bắc Việt gọi là xe chạy được, thiên hạ gánh với chèo đò đến tội? 300,000 nghìn lính Tàu biệt phái làm từng ấy đường làng phía Bắc Sông Hồng?

  Sáng ngày 30/4/75, tin tình báo và dân sống dọc Hạ Lào xác nhận hàng vạn lính Tàu vũ khí đầy đủ đang dàn phục dọc biên giới VN; trong khi đó tại Dinh Độc Lập chỉ cần DVM gật đầu theo đề nghị của De Fourneau, lên tiếng kêu gọi Quốc Tế giúp miền Nam chống Bắc Việt xâm lược là Trung Quốc đổ quân ngay giúp giữ Sài Gòn!!!

  Thuyết phục DVM kêu gọi TQ nhúng tay vào giúp miền Nam không được, tay cáo già môi giới chính trị này quay sang đề nghị DVM đừng đầu hàng vô điều kiện, hắn mời DVM cùng hắn đáp máy bay Pháp (thành lập chính phủ lưu vong), nhưng bị DVM từ chối với lý do không muốn đất nước và người VN tiếp tục bị xâu xé bởi chiến tranh nữa (*)

  DVM muốn trao quyền tự quyết số phận miền Nam lại cho người Việt Nam. Lúc đó, DVM đã chắc chắn không hề lường được sự lừa lọc của CSVN đối với chính chiến hữu đồng chí, đồng bào mình ngay sau khi chiếm được miền Nam.

  Chắc chắn DVM đã chết trong tủi hổ bên Mỹ sau khi nhận ra bộ mặt thật của Hà Nội mà rời VN nhiều năm sau đó.

  Qua chi tiết lịch sử này, chỉ có một khả năng: là Hà Nội liên kết chặt chẽ với quân lực TQ trong kế hoạch chiếm miền Nam bằng quân sự. Đề nghị của De Fourneau chứng tỏ thế bọc hậu cho TQ đổ quân chiếm miền Nam theo đồng thuận của Bắc Việt. [Mỹ bỏ miền Nam vì không muốn lập lại chiến tranh Triều Tiên tại VN?]

  Về phía TQ, rõ ràng họ có ý đồ riêng, chiếm miền Nam cho riêng TQ (và Pháp) nếu DVM lọt bẫy.

  Về phía Pháp, họ vẫn nuôi ý định quay lại Đông Dương bằng cách này hay cách khác khi có cơ hội (và sẵn sàng hợp tác với TQ nếu cần).

  Về CS Hà Nội họ tưởng họ cao tay chính trị biết lợi dụng đàn anh, rút cục mọi nước đi của họ chỉ đem đến khăn tang cho dân tộc, một đất nước không cách chi thoát nghèo và bị thế giới coi rẻ như tình cảnh thực tế của CHXHCN Việt Nam hiện nay.

  (*) Sáng sớm 30/4 DVM có phiên họp ngắn ngủi với Nội các mới bên Phủ Thủ Tướng trong đó DVM thông báo đề nghị thương lượng đầu hàng có điều kiện của miền Nam đã bị CS bác bỏ, Bắc Việt buộc miền Nam đầu hàng vô điều kiện (trung gian thương lượng chính là De Fourneau). DVM đưa ra quyết định đầu hàng vì lý do muốn tránh chết chóc cho quân và dân sau nhiều năm chiến tranh kéo dài. DVM cho thành viên nội các giải tán ai về nhà ấy chuẩn bị để sau đó sẽ tập họp lại tại DĐL để gọi là chính thức tuyên bố đầu hàng.
  Riêng DVM đi thẳng từ Phủ Thủ Tướng qua Dinh Độc Lập chờ nội các đến trình diện như đã chỉ thị, De Forneau theo chân DVM qua DĐL, nhân lúc không có nhân vật nào bên cạnh DVM, hắn lần lượg đưa ra các đề nghị trên.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  16.01.2013 18:04
  "300,000 nghìn lính Tàu biệt phái làm từng ấy đường làng phía Bắc Sông Hồng?"--- Tất nhiên, mục đích sâu xa của quân Tàu không phải là làm đường. Ban đầu MB không muốn cho họ sang nhưng họ ép nên đành nhượng bộ cho họ sang làm đường ở vùng phía bắc. Họ đòi được vào phía nam và thậm chí là đường Trường Sơn và MN để đánh nhau nhưng MB kiên quyết không cho. Người ta đồn là HCM nói những câu như "vay tiền bạc còn trả được còn vay máu không bao giờ trả được" hoặc "cho lính TQ sang rồi đuổi họ còn khó hơn đuổi Mỹ", ám chỉ không muốn TC sang tham chiến tại chiến trường.

  bởi: HUONG - HH. từ: HOA-ky
  15.01.2013 02:53
  Yeu cau cac thay dung day doi khi chang biet noc doc CS la gi, chien tranh VN do CS gay nen nhu the nao, va My tai sao vao VN, tu luc nao de goi la danh My cuu nuoc ? CSVN chiem tron Mien Nam tren 30 nam roi da tung, van hoa tuyen truyen khap the gioi. Ra cong truy tim tai lieu doi tra rat phi cong cho hang tri thuc nam trong buon giay. CS. noi rang ta la su phu cua cac nguoi day. ne.

  bởi: Tú gàn từ: Sài gòn
  14.01.2013 19:05
  Nếu thực sự ông Hồ Chí Minh không bị tiếm quyền thì Việt nam còn độc lập, thống nhất sớm hơn 1975.
  Đặc biệt nếu "nội gián" của Công sản tại Sài gòn phát hiện ra Diệm muốn Hòa hợp Dân tộc trước khi bị ám sát năm 1963 thì giảm đươc bao nhiêu xương máu của đồng bào, chiến sĩ?
  Trong thời gian "Khủng hoảng chính trị" do đàn áp Phật giáo,... "chính quyền Gia đình trị" bị phía quân đội "phản trắc"- đứng đầu là Tướng Tôn Thất Đính, Thiệu, Dương Văn Minh,... ": Ông Diệm đã nói: "Tôi tiến thì tiến theo tôi, Tôi chết thì nối chí tôi, tôi thoái thì hãy giết tôi"
  Lãnh tụ Cộng sản có ai giám nói như vậy- hay trước mặt địch thì "run như cầy sấy" ?.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  16.01.2013 09:01
  Nếu NĐ Diệm muốn "hòa hợp dân tộc" nhưng lại bị chính những kẻ cùng hội cùng thuyền giết vậy ai đã ngăn cản hòa hợp dân tộc? Riêng về lòng dũng cảm thì quan quân VNCH đừng so sánh với cs.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  15.01.2013 10:41
  Tổng thống Diệm và chính phủ gia đình trị của Ngài là giỏi nhất, quang minh lỗi lạc nhất thế giới này phải không? người giỏi người tài người có đức lại bị giết, bị phản trắc, bị lật đổ một cách đơn giản vậy sao... nói như vậy là tại trời à, đổ cho trời đất là tội trọng đó.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  17.01.2013 03:11
  Chỉ là con cờ, lá bài quốc tế cho thế lực cường quốc thế giới chọi nhau. Thật bất hạnh cho VN ( cả 2 miền )

  bởi: Hoang Vien Vien từ: USA
  14.01.2013 14:22
  Cac Pac toan noi chien tao lao mia lau,Ro rang chua co Pac nao doc qua cuon sach nay ,Cang noi lai cang chung minh dot dac can mai

  bởi: @ Thống
  14.01.2013 13:59
  "Nước Đức thống nhất giữa Đông và Tây Đức mà đâu phải chiến tranh như VN": Không biết gì chuyện chính trị thì đừng nên nói liều. Việc thống nhất nước Đức không nằm trong quyền tự quyết của người Đức.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  15.01.2013 04:28
  Cho dù Liên Hằng trung thực và chính xác, vẫn là chuyện cũ. Cái đáng lo ngại là cái hiện tình đất nước siêu vẹo, tương lai dân tộc lầm than dưới sự thống trị của Cộng Sản.
  Trả lời

  bởi: Không quyền tự quyết
  15.01.2013 04:14
  Quyền tự quyết cả nước Việt bị Cộng Sản giành hết, cái giá dân Việt phải trả là triệu triệu mạng người Việt mà vẫn chưa ai được biết đến thực thi quyền tự quyết là gì.

  Thứ chính trị lấy khủng bố làm cương lĩnh, nên luôn nguỵ biện "tôn giáo không được làm chính trị"

  Cộng sản đơn giản hóa định nghĩa "chính trị" kiểu ấy, hèn chi công cụ chuyên chính nòng cốt là công an mật vụ và Điều 88.
  Trả lời

  bởi: Không cấm, chỉ cướp
  20.01.2013 03:47
  Đúng không cấm vì lấy danh nghĩa gì mà cấm. Do đó CS bèn dùng súng đạn để cướp.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  16.01.2013 08:49
  Trong hơn 20 năm trước năm 1975 có cộng sản nào cấm chính quyền VNCH tự quyết đâu mà vẫn cự tự chui đầu vào rọ cho người ta dắt. Có trong tay một nửa nước với thời gian hơn 20 năm không tự quyết được thì bây giờ đừng lớn tiếng.

  bởi: Nghĩa thục từ: Quảng ngãi
  14.01.2013 12:23
  Không có thời giờ để đọc và viết, nếu viết dài dân mạng cũng không đọc- thời gian là vàng. Các bạn nói đều có cơ sở, kể ra nói "Hà nội thuộc về chiến tranh" thì phải hơn:
  1. Các bạn có đọc được văn kiện nào cũng bị lọc, cất giấu kỹ nhũng sai phạm của cá nhân, có khi sai phạm đó đẩy dân tộc suýt diệt vong vì họ ham chiến thắng theo cách chỉ đạo của họ mặc cho "nướng bao nhiêu quân, đốt bao vũ khí,...": ví dụ như năm 1963 ông Hồ đã gửi thiếp chức mừng năm Ngô Đình Diệm và 2 ông đều chung ý nghĩ sẽ đi đến HÒA HỢP DÂN TỘC, dẫu Diệm biêt CQ miền Nam sẽ ít phiêu hơn, nhưng do thất bại qua các phi vụ thanh lọc nội bộ, mất lòng dân, dẫn tới đàn áp Phật tử Diệm đã tiếp hy vọng gặp lại Ông Hồ để HÒA HỢP, nhưng tiếc là hoạt động nội gián của Cộng sản quá kém để mất cơ hội- dẫn đến Mỹ lập mưu đảo chính (ném đá giấu tay), nên Thiệu "lừa thầy phản bạn", nhờ Tôn Thất Đính cùng "mạt cưa mướp đắng" nên Dân tộc phải kéo dài chiến tranh hớn mười năm nữa; sòng phẳng ra mà nói tội của ông Duẩn cũng có vì ông ấy không muốn thành tích thuộc ông Hồ và ông Giáp- (nghe lại tranh luận của Đảng CSVN năm 1967 chuẩn bị cho Mậu Thân 68 thì rõ).
  2. Trong lãnh đạo CSVN và nói chung Đảng cộng sản là vậy: Khi chiến thắng cá nhân nào cũng muôn báo chí ca ngợi, tất nhiên bọn bồi bút thì không yêu cầu nó vẫn viết theo kiểu được đăng mà "kiếm sống", thăng chức, nâng hàm; đặc biệt xu hướng chung là mỵ dân: ví dụ năm 1967 một ông Tướng chết ở Hà nội trước lúc ra trận (có nguồn tin bị đầu độc) mà Đang Cộng sản khi đó đưa tin "Đ/c hy sinh ở chiến trường" các xã tổ chức truy điệu hẳn hoi, sau đó tôi vào chiến trường vẫn nghe tin như vậy.
  3. Ông Hồ bị đàn em ám sát hụt năm 1967 mà dân có ai biết đâu? Kể cả Cán bộ phải liều xe chạy thẳng vào phủ để báo cho ông Hồ hay tin trước đó: hãy cảnh giác kẻo nó chuẩn bị "giết, thịt ông đấy", mãi bây giờ chưa ai dám đưa tin, chỉ đài, báo nước ngoài.
  4. Đến bây giờ bao nhiêu chuyện lùm xùm trong cung đình suốt mấy chục năm rồi chưa lộ ra, gần đây nhất là các vụ án mạng nhưng làm gì báo, đài dám đưa tin trung thực- có tin báo Đảng đưa ngược 180 độ.

  bởi: Chuẩn từ: Saigon
  14.01.2013 09:55
  Vậy mới thấy được hệ thống tuyên truyền của VN láo toét đến mức nào! Nhưng nay vẩn còn nhiều người tin vào lịch sử VN mà "họ" viết (như hùng vương, thánh giống hay lê văn tám...), toàn là nhân vật truyện thần thoại, ảo tưởng. Nguồn gốc người VN phải xem lại, không phải con rồng cháu tiên gì hết, mà là dân thiểu số bản địa. Từ khi TQ đưa tướng TriệU Đà qua và cho phối giống mới ra dân tộc VN ngày nay!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  16.01.2013 09:04
  Giọng điệu có vẻ giống "Trung hoa muôn năm" quá ha. Chả có gì để nói nên lôi mấy chuyện truyền thuyết ra nói.
  Trả lời

  bởi: Già ham Vui từ: VN
  15.01.2013 17:22
  Cái ông này không biết là người nước nào nhưng chắc chắn rằng ông này không đọc sử sách mà lại còn lăng mạ dân tộc. Thời triệu đà làm gì có Trung Quốc (ngu đâu mà ngu). Chiến tranh Việt-Tần Thời gian 218 TCN– 208 TCN
  Địa điểm Hoa Nam, Bắc Việt
  Nguyên nhân bùng nổ Nhà Tần mở mang bờ cõi xuống phía nam
  Kết quả Đông Việt, Mân Việt, Nam Việt thuộc về nhà Tần, hình thành ba quận mới rồi bị cát cứ thành nước Nam Việt.
  Âu Lạc thành lập sau khi thắng quân Tần. Trung quốc nó phối giống mới ra cái giống nhà ông này
  Trả lời

  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  16.01.2013 12:40
  Trung quốc nó phối giống mới ra cái giống nhà ông này.Cái giống này đang mang hộ chiếu lưỡi bò lặn vào VOA đặt mìn dưới háng tất cả những người Made in Việt Nam đấy.
  Xẻo c..hắn đi nhé.

  bởi: EM BA SÀM từ: GẦM CẦU CHỮ Y - SG
  14.01.2013 06:33
  Nói về việc thống nhất đất nước và bản chất chế độ tay sai là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau.
  Không có chế độ CS nào có dân chủ tự do. Các lãnh tụ CS, đều là những tên trùm đồ tể giết người man rợ, vì hoang tưởng với thiên đường CS gốc từ bệnh tâm thần phân liệt
  . Những biển máu do Xịt ta lin, Mao xếnh xáng, KIM nhật thành, Pôn pốt, Hồ chí minh, ...là minh chứng về tội ác diệt chủng và hậu quả khôn lường của nó. Đất nước nào CS cai trị thì núi xương sông máu...đau thương tang tóc triền miên!
  Tết đến, xuân Qúy Tỵ sắp về, có ai biết bao nhiêu gia đình đau thương, cúng giỗ, vì có thân nhân bị Việt Cộng sát hại dã man vào Tết Mậu Thân Huế -1968 hay không?
  Thống nhất đất nước bằng búa liềm cắt cổ, bịt miệng, cho mò tôm, hằng triệu người phơi thây trên biển, hàng vạn gia đình chít khăn tang; đất nước suy kiệt, phân ly, phụ nữ xuất khẩu ...vốn tự có khắp nơi.
  Cầm đầu đất nước là những bầy " Sâu dân mọt nước X,Y,Z,...14 Sâu Trùm" ăn trên đầu trên cổ nhân dân,làm tàn hại đất nước nầy.!!!
  Hãy thử nêu một giải pháp, 1953, Trung Cộng giúp Bắc triều tiên "giải phóng -cưỡng chiếm Nam triều tiên - thống nhất Triều tiên" thì chế độ độc tài toàn trị do nhà họ Kim ủn ỉn có làm nên một Hàn quốc hùng mạnh như ngày nay không?
  Hiện nay, trên thế giới chỉ có mấy Đ/C sắp chầu trời,"về với Mác Lênin thế giới người hiền- HCM" như Phidel Castro, Chavez, hoặc như Trọng LÚ tuy sống cũng như chết, , ăn trên ngồi trốc mới còn kiên định cái chủ nghĩa "Cứ Nói Xạo Hoài", vì chỉ có CNXH mới cho họ đặc quyền đặc lợi.
  Lão Hũ nói đúng bản chất tay sai của chế độ Bắc Việt. Lá cờ sao vàng trên biển máu của CSVN là biểu tượng chung cho "giai cấp thống trị nắm búa liềm cắt cổ thiên hạ".
  Thống nhất tổ quốc, hòa bình, độc lập, tự do, văn minh hạnh phúc, nói ra rả suốt ngày, trên khắp văn bản, chỉ là những chiêu bài giả hiệu của CS, cho đến nay vẫn còn lừa bịp được khối người... ngây thơ đáng thương hại.

  bởi: Bao saigon từ: Hoa Ky
  14.01.2013 05:00
  Toi dong y voi GS Hang noi ve viec DCSVN duoc su ung ho tuyet doi cua NDVN la sai va DCSVN da chiem duoc con tim Khoi oc cua nhan dan VN la hoan toan sai do la tuyen truyen cua CSVN. Toi la nguoi Mien Nam,thang tu nam 75 khi hay tin CS chiem duoc mien Nam toan dan mien Nam chang thay ai vui het nhat la nhung nguoi di cu 1954 hai hung khiep so bo tat
  ca tai san de chay tron CS gd toi thi khong di duoc ,bat dac di phai o lai song duoi che do CS muoi nam moi vuot bien duoc.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  15.01.2013 02:14
  Sinh thời, cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, khi nhắc lại chiến thắng ngày 30-4-1975, đã nói rằng: “Một sự kiện liên quan đến chiến tranh khi nhắc lại, có hàng triệu người vui, mà cũng có hàng triệu người buồn. Đó là vết thương chung của dân tộc.

  bởi: Chị Ba
  14.01.2013 03:12
  Trong thời gian "chống Mỹ cứu nước" Lê Duẩn là người duy nhất đích thân hoặc phái bộ tới gặp Đặng Tiểu Bình, và cũng là người từng nói "đánh Mỹ là đánh cho TQ".

  Lê Duẩn cũng là người quyết định về cái chết của HCM. Nữ văn sĩ Dương Thu Hương cũng khả tín lúc HCM lâm bịnh vì bị đầu độc, đã tự mình rút ống truyền dịch. Tự tìm cái chết để tránh tình trạng bù nhìn.

  Từ đó việc tiếm quyền HCM của Lê Duẩn theo GS Liên Hằng là chính xác.

  bởi: vo danh
  14.01.2013 02:42
  Rat cam on Hoang Kieu Trang da viet nhung giong chu chan thanh noi len duoc cai tam su cua tat ca nhung nguoi yeu nuoc, da tung khoc rung ruc mot minh trong dem khi nghi den que huong VN, cuoc chien tranh phi ly, huynh de tuong tan. Neu co ai hieu vua Bao Dai , tong thong Diem la nhung nguoi hieu nhau nhu anh em mot nha, neu ong Diem chiu tro ve Phap de nghe vua day do thi khong den noi xay ra bi kich , tinh the co the da doi khac. Chinh tai cai tinh cua nguoi dan VN buoc dat nuoc phai di vao trang su dam le ,trong do tat ca moi nguoi trong cuoc deu phai tra gia.

  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  14.01.2013 02:17
  O trong phan y kien co nhieu vi thac mac la muon tro thanh giao su ben My de hon ben Viet Nam.Xin thua voi qui vi muon tro thanh giao su day o dai hoc ben My phan dong ho co bang tien si chuyen mon ve nganh day.Khong phai bang tai chuc nhu nhung quan o Viet Nam dang hoc.Khong phai bang mua nhu cac quan chuc o Viet Nam da dung de giu ghe.Giao Su Nguyen Thi Lien Hang la giao su day su o Dai hocKentucky nen co say me nghien cuu ve lich su Viet nam da ra doi quyen sach Hanoi War
  Theo nhu co Hoai Huong cho biet thi quyen sach Hanoi war Intrrnational Hiatory of the war for peace in VietNam da duoc trao giai Edward M.Coffman 2012 mot giai thuong co gia tri(Phai duoc cac nha cham giai co uy tin,khong phai may quan dau tinh co bang tai chuc cham)va quyen sach da duoc tirnh \bay o le hoi sach Hoa Ky cho thay quyen sach duoc gioi thieu co be day .Khong nhu mot vai quyen sach duoc mot vai thay ban da het thoi lang xe luc doc chi thay to ve va trat phan cho mot vai lanh tu Cong San.Co the quyen sach no di ung cho nhung dang vien cong san vi no vach tran nhieu su that ma ho tu xua van ton tho cac lanh tu ma sao bay gio su that lai co nhung thu doan voi dong chi cua minh.Xin cam on co Hoai huong va Giao su Lien Hang .Chuc suc khoe

  bởi: cafe1minh
  13.01.2013 21:41
  theo đúng như những ai còn sống kể lại thì hình như năm đó đúng là do Lê Duẫn là tổng bí thư nhưng quyền hành điều binh khiển tướng nằm trong tay Hồ Chí Minh mà nhỉ.

  bởi: CHXHCN VIET NAM từ: HOA KÌ
  13.01.2013 21:17
  Thùng rác là chổ tốt nhất cho cuốn sách này.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  15.01.2013 02:34
  @,- CHXHCN VIET NAM từ: HOA KÌ

  - Hãy đọc Nhật Ký Trong Tù và Vừa Đi Đường Vừa Kể Truyện của "Vua đạo Văn " kiêm nhà nghiên cứu Trần Dân Tiên chưa ?

  bởi: Thanh sg từ: Sai gon
  13.01.2013 21:11
  Tác giả quá sai lầm về cách đánh giá chiến tranh , nếu o có nó làm sao có thống nhất đất nước vn . Và đất nước nửa bac thuộc tàu ,nam thuộc Mỹ như bán đảo triều tiên dân tộc sẽ nhục nhã mãi
  Trả lời

  bởi: Người Sài Gòn từ: Sài Gòn
  15.01.2013 02:06
  Thống nhất đất nước theo kiểu này là một đại họa cho dân tộc Việt Nam. Thực tế cho thấy đảng cộng sản ngồi trên đàu trên cổ nhân dân. Chính quyền cộng sản thì chuyên sử dụng luật rừng, hèn với giặc, ác với dân. Nếu không có chiến tranh và Việt Nam giữ nguyên trạng thái bị chia đôi thì tôi cho rằng miền Bắc sẽ thuộc tàu như Bắc Triều Tiên nhục nhã mãi, miền Nam sẽ giàu như Hàn Quốc và là đồng minh của Hoa Kỳ vinh danh cho dân tộc Việt Nam.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  15.01.2013 22:18
  Nếu VN vẫn còn chia cắt thì VNCH đừng mơ được như HQ nhé, dù có người nói trước kia Sài Gòn còn hơn Seoul. VNCH làm sao có những người như Park Chunghee, tuy độc tài nhưng liêm khiết và giỏi giang chứ không như đám quan quân hổ lốn VNCH chỉ được ăn cắp viện trợ và tranh nhau quyền bình là giỏi.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  14.01.2013 10:04
  Hãy học các nước phương tây người ta đã cho CNCS vào sọt rác cách đây hơn 20 năm . Nước Đức thống nhất đâu có cần phải đổ máu anh em như VN . Nước Miến thấy được nguy cơ Hán Hóa Đông Dương đã từ bỏ độc tài quân phiệt xa lánh TDTQ ,mờ đường cho dân chủ . Thực tế trên là bài học cho VN cần phải suy nghĩ .
  Trả lời

  bởi: Còn bây giờ
  14.01.2013 01:12
  Trước thì Bắc thuộc Tàu, nay thì cả nước thuộc Tàu! Vạn vạn ngoại bang Tàu đỏ rãi từ Bắc đến Nam, không cần giấy phép, mà mọi giới chức đều làm lơ! Gần đây nhất 30,000 Tàu đổ vào Hải Phòng giúp giữ vùng Vịnh Bắc Bộ trước ngày lệnh xét tàu bè lưu thông vào lưỡi bò của phe Cộng có hiệu lực trên biển Đông!

  Thế nào, vài trăm ngàn Tàu lặng lẽ tiến công miền Nam khi xưa, cách đó bây giờ đang lặng lẽ khống chế dân VN trên cả nước có khác??

  bởi: @ LÃO HŨ
  13.01.2013 20:56
  @ LÃO HŨ nói "bản chất chế độ tay sai của Bắc Việt". Sao đánh tráo vị trí giỏi thế? Nói cộng sản độc tài gì gì đó còn nghe được, nhưng nói cộng sản làm "tay sai" mà không soi gương và sờ lên gáy mình để biết xấu hổ về câu nói trơ trẽn và gắp lửa bỏ tay người của mình.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  14.01.2013 04:29
  Nói cộng sản độc tài gì gì đó còn nghe được, nhưng nói cộng sản làm "tay sai" mà không soi gương và sờ lên gáy mình để biết xấu hổ về câu nói trơ trẽn và gắp lửa bỏ tay người của mình.

  Lê Duẫn phán rằng " Ta đánh đây là đánh cho Liên Sô, đánh cho Trung Quôc" không làm "tay sai" thì lam gì, làm lính đánh thuê à ?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  14.01.2013 19:26
  LD "nói dzậy nhưng không phải dzậy" nhưng có những kẻ không nói dzậy nhưng là dzậy.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  14.01.2013 13:50
  Nói là một chuyện còn thực tế thế nào mới là quan trọng.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  14.01.2013 10:09
  Thiêt khó trả lời quá ,để em xin ý kiên cấp trên không được em xin lên nữa đến khi nào lòi đuôi [ ....] thì thôi .....

  bởi: hoàng kiều trang từ: hcm city
  13.01.2013 20:55
  Em chân thành cảm ơn các bạn phản biện với ý kiến của mình,
  Sự vật luôn chuyển dời,hôm qua đúng nay lại thấy sai...
  Công trình của chị Liên Hằng dù với mục đích gì cũng quá tốt,Voatiengviet đưa lên càng tốt hơn.Đánh giá là nhận thức của mỗi người,có sao đâu.
  Hanoi is war không thể là chiến tranh của Hà Nội,chắc chị Liên Hằng không lấy tiêu đề như thế.
  Nay thì bật mí cũng được từ kho tư lệu của ông và ba của EM,
  Hai ông đều khẳng định rằng,nếu Mỹ không tổ chức cho Cụ DIỆM và Đại Việt tàn sát những người cộng sản và quần chúng cộng sản thì không có chiến tranh,mà chỉ có đối lập.
  Cụ DIỆM đã lệnh không cho tấn công vào chùa ở thị xã Rạch Giá để giết cụ Lê Duẫn,và chả rõ đêm hôm đó tại sao 2 tiểu đoàn bao vây chặt,nhưng để khoản trống cho tiểu đoàn cộng sản vào đưa cụ Duẫn ra an toàn mà không có tiếng súng,tiểu đoàn trưởng đó chính là ba của bác DŨNG thủ tướng VN hiện nay.
  Cuộc chiến Mỹ - Việt thật sự leo thang từng bước.Mỹ kiên quyết thắng bằng quân sự,nếu thực hiện chính sách chính trị và kinh tế thì Mỹ đã thắng rồi,Mỹ không chấp nhận như Triều Tiên,lại sai lầm đánh giá những người cộng sản MNVN như đám trời ơi ở Phi-Luật-Tân.
  Các bạn hãy đánh giá cho khách quan.Khi Mỹ và Việt Cộng đánh nhau không bên nào thắng bên nào cả,rũ nhau đến một địa điểm bắn giết một vài ngày rồi 2 bên đều rút,sau đó chán 2 bên lại đóng nguyên tại đồn và tại vùng giải phóng,có khi trên xúi đánh nhau,giàn quân 2 bên chỉ cách nhau 200 mét,lại đồng thuận bắn lên trời sau 3 ngày lại ai về nhà nấy.
  Ví dụ Sư đoàn 2 và 3 Việt cộng phụ trách từ Bình Định đến nam Quảng Nam và Mỹ đánh nhau mấy trận suốt 5 năm ấy,chỉ 4 trận kịch liệt,sau đó cả 2 bên đều kinh,những binh sĩ Mỹ nào đã đánh nhau với trung đoàn Ba Gia tại tây Sơn Tịnh,tỉnh Quảng Ngãi vào hè năm 1967 thì quá rõ.Hai bên đều kinh hải vì bom lân tinh thả bừa,vận động không khác đội bóng đá,xen kẻ nhau từ chợ Đình đến khu vực điểm cao 100 và 60,thuôc xã Tịnh Sơn,Sơn Tịnh,Hay như trận Vạn Tường 8/1965 cũng vầy thôi,
  Sự thật cuộc chiến đó là gì không ai dám nói đúng.
  Ngày nay,đến bác Phan Nhật Nam trên SBTN còn gọi Bác HỒ bằng cụ,dù bác Nam ghét cộng sản vạn lần các bạn.
  Chúng mình trên diễn đàn cứ thoải mái,nhưng đụng đến cụ DIỆM,CỤ HỒ,cụ BẢO ĐẠI là không nên vì các cụ có cái lí của các cụ,và thật ra các cụ thấy rõ,nhận thức đúng hậu quả của nhân dân Việt gánh chịu,nhưng không thể nào ngăn được.
  Mình, con nhà báo lại làm báo cũng thừa hưởng nhiều sự thật,nhưng viết là rơi nước mắt về cuộc chiến tranh ấy,
  Ai đã tham gia trong cuộc chiến tranh ấy,mà nay đêm đêm không phải ngồi yên trong đêm tối khóc một mình,người bạn lính Mỹ bên kia,người lính Việt cộng bên nầy đều khóc trong đêm như vậy, giật mình tỉnh dậy là ba tôi lại khóc,dù trước đây không bao giờ khóc khi mổ mà không thuốc tê,đói cả tháng mà không khóc dù sinh ra trong gia đình giàu sang.
  Cuộc chiến từ 1946 đến 1975 là cuộc chiến của tất cả thế hệ đó,chỉ một điều nó kết thúc quá tàn khốc mà chưa từng có trong lịch sử nhân loại.Lẽ ra nó kết thúc từ tháng 2/1973 thì dân tộc ta đâu có chia rẽ như ngày nay.
  Một tấm lòng tâm sự của EM và của Ba tôi đến cùng Voa tiếng Việt và các anh chị...Xin cảm ơn.

  bởi: Thầy Chín Củi từ: Chắc Cà Đao VN
  13.01.2013 19:28
  ..."nhưng tới những năm 2000 thì đã có một số thay đổi về chính sách đối với người Việt hải ngoại"...
  Tới năm 2000, nghĩa là phải mất tới 25 năm sau khi cuộc chiến chấm dứt cộng sản VN mới mở cửa văn khố cho gs Lê Liên Hằng đến Tham khảo. Cộng sản VN đã dùng và mất 25 năm để chuẩn bị cho 3 văn khố là: văn khố của Đảng Cộng Sản, văn khố của quân đội, và văn khố của Bộ Ngoại giao, người ta đã xào nấu, cắt xén, thêm bớt, ... 3 cái văn khố này trong vòng 25 năm như vậy mức độ khả tín của nó có đáng hay không ?
  Cộng sản VN từ xưa đến nổi tiếng về xảo trá gian manh, họ đã dùng 25 năm để chuẩn bị các văn khố này, để chờ các nhà nghiên cứu như GS Nguyễn Liên Hằng. Và cộng sản VN đang cần thêm nhiều người rao hàng miễn phí cho họ.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  17.01.2013 20:05
  không ngờ có người hiểu cộng sản tường tận như chắc cà đao vậy bái phục
  Trả lời

  bởi: Vô Danh
  15.01.2013 10:25
  Bác quả có cặp mắt nhìn xa trông rộn . Bái phục .

  bởi: tieutot từ: dnvn
  13.01.2013 18:06
  Cuộc chiến VN là môt cuộc chiến để giải-quyết "ai thắng ai" giữa phe CS và Tư-Bản, đây là sách lược toàn-cầu của LX và TQ ...mà VN là tiên-phong,là lá cờ đầu...! vây thì chúng ta phải hiểu rằng Chính Phủ VNDCCH được vinh dự trao ấn Tiên- phong trong cuôc chiến này...Mỹ đã giúp miền Nam VN ,và cũng vì lợi-ích của Mỹ, muốn ngăn cản sự bành trương của CS. Vay thì cuôc chiên có thể gọi là VN War, hay Hanoi war cũng dược thôi.

  bởi: tieutot từ: dnvn
  13.01.2013 18:06
  Cuộc chiến VN là môt cuộc chiến để giải-quyết "ai thắng ai" giữa phe CS và Tư-Bản, đây là sách lược toàn-cầu của LX và TQ ...mà VN là tiên-phong,là lá cờ đầu...! vây thì chúng ta phải hiểu rằng Chính Phủ VNDCCH được vinh dự trao ấn Tiên- phong trong cuôc chiến này...Mỹ đã giúp miền Nam VN ,và cũng vì lợi-ích của Mỹ, muốn ngăn cản sự bành trương của CS. Vay thì cuôc chiên có thể gọi là VN War, hay Hanoi war cũng dược thôi.
  Trả lời

  bởi: tieutot từ: dnvn
  14.01.2013 19:49
  Vây cho nên, mọi kế hoạch của cuộc chiến đều không phải ỏ bên trong VN,và dĩ nhiên,như ai cũng thấy, vũ khí , hậu cần..lương thực... cũng đều từ bên ngoài vaò, Quân đội ta nhận mệnh lênh, cứ-thế-mà -làm ...Tấn công,đàm phán,.hay ngưng chiến , vừa đánh vừa đàm..đều do cac quyêt định tù bên ngoài.Bô đội ta , với môt khẩu hiệu "sinh-Bắc tử Nam",một sư hi-sinh quá lớn, làm cho người Mỹ vô cùng kinh ngạc. Người Mỹ đa phải thốt lên "their lions,and our rabbits" khi so sánh các chiến-sĩ miền Bắc với các chiến sĩ miền Nam..một cuộc chiến vô cùng tàn khốc cho dân tộc Viêt...đang tiếc, Như bà mẹ của Bác-sỉ,liêt-sĩ Đang-thùy Trâm,đả nói với Truyền Thông Quốc tế "..Giá như cuộc chiến đừng xẩy ra"!.....

  bởi: Minh từ: VN
  13.01.2013 16:15
  Bà Hằng là một giáo sư mà viết không đúng sự thật, chỉ thấy ngọn mà không thấy gốc, chỉ thấy hiện tượng mà không biết bản chất. Ví dụ, bà ta nói ông Lê Duẫn mới là lãnh tụ số 1 của CSVN chứ không phải ông Hồ Chí Minh. Và, từ những thập niên 1960, ông Lê Duẫn ngã sang hẵn phía TQ...
  Có thể các tài liệu lưu trữ trong kho văn khố của CSVN thể hiện các văn bản nghị quyết, quyết định đều do ông Lê Duẫn ký, các mệnh lệnh đều được ban ra từ miệng ông Lê Duẫn. Nhưng sự thật đó chỉ mối quan hệ làm việc giữa ông HCM giữ chức chủ tịch đảng Lao động VN và ông Lê Duẫn giữ chức bí thư thứ nhất của đảng. Lưu ý là khi ông HCM còn sống, điều lệ đảng Lao động VN quy định có chức danh "chủ tịch đảng" và chức danh "bí thư thứ nhất. Ông HCM giữ 2 chức vụ quan trọng nhất là chủ tịch đảng và chủ tịch nước. Chức chủ tịch đảng to hơn và có quyền lớn hơn chức bí thư thứ nhất. Chủ tịch đảng đề ra và quyết định các vấn đề về chiến lược, bí thư thứ nhất là người thi hành các quyết định chiến lược của chủ tịch đảng và đề ra các sách lược thực hiện ý đồ chiến lược của chủ tịch đảng. Chỉ sau khi ông HCM từ trần vào tháng 9/1969 thì mới không còn chức chủ tịch đảng mà chỉ còn chức bí thư thứ nhất, từ đó ông Lê Duẫn giữ chức bí thư thứ nhất mới được toàn quyền.
  Các văn bản nghị quyết, quyết định quan trọng do ông Lê Duẫn ký có vẻ "thân TQ". Nhưng đó chỉ là sách lược, là hỏa mù che mắt TQ, làm ra vẻ CSVN phụ thuộc chủ yếu vào TQ để được TQ cấp viện trợ, chứ chưa bao giờ ông Lê Duẫn và đảng CSVN tin cậy TQ một cách tuyệt đối. Lý do là bất kỳ người VN nào có chút hiểu biết lịch sử đều hiểu TQ dù dưới chế độ chính trị nào cũng đều là kẻ thù truyền kiếp của VN, bản chất của TQ là Đại Hán bá quyền, thâm độc, luôn luôn muốn thôn tính VN. Bằng chứng là, từ năm 1970 (lúc này ông HCM đã từ trần), CSVN đã có biểu hiện chống TQ và ngã hẵn sang Liên Xô. Đến năm 1972 sau khi TQ và Mỹ bình thường hóa quan hệ ngoại giao, CSVN đã ra mặt công khai chống TQ. Ông Lê Duẫn đã đồng ý cho xuất bản bài thơ chính trị nổi tiếng của Tố Hữu, trong đó có những câu bộc lộ sự chống đối TQ rất quyết liệt. Trích vài đoạn trong bài thơ của Tố Hữu: "Tình bạn ngày nay đã khác xưa/Nghĩa tình e sớm nắng chiều mưa/Chợ trời thật giả đâu chân lý/Hàng hóa lương tâm cũng thiếu thừa", (CSVN đã coi TQ là một kẻ chợ trời chuyên buôn bán chính trị); Hoặc: "Xin kể ngày xưa chuyện Mỵ Châu/Trái tim lầm chỗ để trên đầu/Nỏ thần vô ý trao tay GIẶC/Đến nỗi cơ đồ đắm biển sâu", (Điều này chứng tỏ CSVN không còn tin cậy vào TQ, biết rõ mưu đồ xâm lược VN của TQ và nhắc nhở cả nước cảnh giác với TQ)... Sau khi bài thơ này được xuất bản, TQ cắt giảm rất nhiều viện trợ cho VN, chặn đường bộ, đường sắt các hàng hóa của Liên Xô và các nước XHCN khác viện trợ cho VN đánh Mỹ quá cảnh qua đất TQ, nhất là vũ khí nặng... Sau đó, CSVN và ông Lê Duẫn càng ra mặt chống TQ rõ ràng hơn, dẫn tới vấn đề "nạn kiều", "bài xích xua đuổi" hơn 1 triệu người Hoa ở VN về TQ, và TQ tấn công xâm lược 6 tỉnh biên giới phía bắc của VN...
  Tóm lại:
  1/ Trước khi ban hành những nghị quyết, quyết định, mệnh lệnh..., ông Lê Duẫn phải hỏi ý kiến của ông HCM và phải được ông HCM đồng ý thì mới được ban hành và thi hành. Vì vậy, HCM khi còn sống vẫn là lãnh tụ số 1 của CSVN.
  2/ Ông Lê Duẫn là người thuộc phái thân Liên Xô, chứ không phải thuộc phái thân TQ, ông còn là một người chống TQ rất kịch liệt, TQ gọi ông Lê Duẫn và bộ chính trị đảng CSVN là "tập đoàn phản động, phản bội và tiểu bá Lê Duẫn".
  3/ Ông HCM thì khôn hơn, muốn được cả 2 cường quốc CS ủng hộ, nên đã "đi dây" giữa Liên Xô và TQ. Và ông đã đạt được như ý, cả Liên Xô và TQ đều ủng hộ CSVN. Chỉ sau khi ông Hồ Chí Minh từ trần vào tháng 9/1969 thì ông Lê Duẫn mới là lãnh tụ số 1 của CSVN và mới ra mặt chống TQ. Đồng thời TQ cũng bắt đầu giảm dần sự viện trợ cho CSVN, cuối cùng dẫn tới chiến tranh biên giới tháng 02/1979 giữa CSVN và CSTQ.
  Trả lời

  bởi: namviet từ: VN
  19.01.2013 14:00
  Ông đúng là mẫu người "thầy" hiện nay ở xã hội VN? mấy cái thứ lý thuyết lạc hậu và rẽ tiền của ông có thể là một loại thuốc nhồi so hữu hiệu nhất dành cho học sinh hay sinh viên của ông hay có lý hơn khi ông nói chuyện với đám đồng chí của ông mà thôi, sẽ không có ai phản bác, biện luận gì cả nhưng trên diễn đàn này ông trở thành kẻ lố bịch, ngốc nghếch đến độ người ta không dám lại gần do sợ bị lây nhiễm! Qúa tự phụ, lại còn vờ vĩnh "thiếu khiêm tốn". "Thành tích của ông 40 năm trước hôm nay có ích gì cho tương lai của đất nước, tại sao lại đi kêu gọi người ở tận đâu đâu về xây dựng đất nước, ông mơ ngũ quá lâu đến độ đứa bé năm 75 còn học cấp 3 nay đã viết được cuốn sách như vậy! còn ông thì sao vậy? vẫn say mèm trong chiến thắng! Ông Minh à! người làm nên lịch sử và để lại hậu quả vô cùng tồi tệ của của nó thì không được phép biện hộ hay đổ thừa cho bất kỳ ai, bởi lẽ nếu đổ thừa thì mình tự chối bỏ lịch sử do mình dựng nên, là tự vạch áo cho người xem lưng đó - hiểu ko . Thật ra ông không tự vạch áo bây giờ người ta cũng đã hiểu, có điều họ chẳng làm gì hơn được ngoài khoanh tay đứng nhìn, tránh liên lụy cho các thế hệ sau của họ, buồn thay!
  Trả lời

  bởi: CHIEN THANG từ: HÀ NỘI-ĐBP TRÊN KHÔNG
  14.01.2013 19:25
  Mình thấy bác Minh nói có lý lắm, lịch sử VN oai hùng như vậy , Bác Hồ và Bác Giáp tài giỏi như vậy .Chỉ những kẻ bán nước, kẻ tay sai mới có cái nhìn mù quáng về vai trò lãnh đạo của ĐCS VN . Bây giờ cs ở nơi đất khách quê người đã làm gì để giúp đỡ, xây dựng đất nước , giữ gìn cái gốc rễ giống nòi . Không làm gì được thì đừng nên giọng trí thức để dạy đời nữa ,hãy nhìn lại bản thân mình đi , tốt đẹp gì...
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  18.01.2013 03:18
  ............Bác Hồ và Bác Giáp tài giỏi như vậy .

  ***" "Bác Giáp tài giỏi như vậy", tại sao lại làm giám đốc" xưởng đẻ" CHXHCNVN ?
  Trả lời

  bởi: MB từ: USA
  14.01.2013 13:44
  Ông nầy giỏi quá. Ông chép gần hết cuốn "Bên Thắng Cuộc" của Huy Đức!
  Ai muốn biết nguyên nhân chiến tranh VN xin đọc cuốn MAO của Jung Chang, lý do HCM nghe lịnh MAO gây chiến. Ai muốn biết HCM có phải là Hồ Tập Chương do Tàu cộng dựng lên để thay Nguyễn Tất Thành đã chết trong tù, mời coi HCM Bình Sinh Khảo của Hồ Tuấn Hùng. Đọc xong sẽ hết ngạc nhiên sao HCM ít dám liên hệ với thân nhân, không dám sum hợp với người vợ đầu là Tăng Tuyết Minh vì sợ bị lộ tung tích!
  Thật đáng thương cho VN đã quá khổ vì Việt cộng và Tàu cộng.
  Trả lời

  bởi: Minh từ: VN
  15.01.2013 22:53
  @ MB từ: USA: Khi tôi: Minh, đã là đại đội trưởng chỉ huy chiến đấu tại chiến trường miền Nam thì Huy Đức - tác giả "Bên Thắng Cuộc" chỉ mới là chú nhóc 12, 13 tuổi. Sau 1975, rời quân đội trở lại trường đại học học tiếp và ra trường làm công tác giảng dạy thì Huy Đức mới chỉ là chú học trò cấp 3 chứ chưa được làm học trò của Minh (xin lỗi, hình như tôi thiếu "khiêm tốn"). Vì vậy, những điều Huy Đức viết trong "Bên Thắng Cuộc" với mục đích đen tối chỉ đánh lừa được những người như MB từ: USA chứ không lừa được những người như chúng tôi và con cháu chúng tôi.
  Trả lời

  bởi: Sáu Cầu Bông
  14.01.2013 06:01
  Bác Minh này viết hay & rất đúng. Ông Lê Duẩn thân với Nga hơn với TQ. Còn những giấy tờ đứng tên ông LD có lẽ vì ông là Bí Thư thứ nhất nên có trách nhiệm phải ký tên trong các giấy tờ quan trọng, nhưng chỉ thị trước hết phải từ ông HCM. Còn so ánh với đại tướng Võ nguyên Giáp, bà Hằng có thể đúng vì dường như ông LD có quyền hành hơn vì tại VN (cũng giống như tại Hoa Kỳ) những lảnh tụ chính trị thưỜng có quyền hành hơn lảnh tụ quân sự.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  14.01.2013 03:46
  Chiến tranh Việt-Trung 1979 là vì Cam-Bốt bị VC tấn công.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  14.01.2013 13:54
  Thế phải hỏi tiếp tại sao Cambot bị VC tấn công.
  Trả lời

  bởi: Minh từ: VN
  14.01.2013 12:14
  Không ai phủ nhận việc VN tấn công tiêu diệt Khơ me đỏ là nguyên nhân dẫn tới việc TQ tấn công 6 tỉnh biên giới VN. Nhưng đó chỉ là một trong những nguyên nhân, nguyên nhân cuối cùng và trực tiếp dẫn đến việc TQ tấn công VN, nó cũng không phải là nguyên nhân chủ yếu. Nguyên nhân chủ yếu tạo nên mâu thuẫn lớn giữa VN và TQ là chuyện khác, dài lắm, không thể viết ở đây cho hết được.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  14.01.2013 10:23
  Thế năm 1988 TDTQ tiến chiếm một số đảo và bãi đá ngầm [ Đảo Chữ Thập , Bãi Gatma ..] thuộc QĐ Trường Sa VN làm 64 chiên sĩ hy sinh và 9 CS bị bắt làm tù binh . Quân nào gieo tang thương ? Vì Đâu ?.Vì Sao ?.Vì ai ?..

  bởi: Tran Luong từ: Viet Nam
  13.01.2013 15:23
  Mập mờ về nguồn sử liệu. Một bà Việt kiều không biết có bao nhiêu thời gian mà vào kho lưu trữ để mà đọc rồi kết luận ngon ơ đến vậy?

  bởi: tam banh từ: vn
  13.01.2013 13:38
  co hoi thi hoi ong kissinge bac thay ve chien luoc,ong lao va xe dap tai viet nam con hieu nhieu chuyen hon may tay tien si vn,nhung ong khong dien giai duoc

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng Kỳ
  13.01.2013 13:32
  @ Trung quốc Mến Yêu,biến dạng thành Trung Quốc Muốn Nằm.BTN tôi cũng trả lời ông nhưng VOA ko đăng.Cũng mong VOA cho sự trả lời được công bằng trên sân chơi DC naỳ.Đọc những lời ông dậy dỗ 2 Đ/C quan em NHÔ huê kỳ,và CBĐ dù chống BQTQ các ông nhưng tôi phaỉ nói thật từ đáy lòng ông đã nói đúng,dù cho tôi là đồng chủng với họ,nhưng ông rõ ràng là loại như họ,nếu là Cán bộ thì quả thật họ đang tự bôi tro trát chấu chính những gì họ to mồm bênh vực,loại CS như thế thì quả ĐCS có quá nhiều những sản phẩm tồi,nếu thực sự ho đang ở ngoại quốc thì những Chính sách ngoại vận,cánh tay nối daì,hoặc dùng để vận hành những nghị quyết về Kiều vận,như NQ 36 chẳng hạn,mà dùng các cán bộ như họ quả thật thảm hại.Có lẽ vì thế mà đã hơn 36 năm qua,với cộng đồng tị nạn CS nhỏ bé CSVN cũng chẳng gặt haí được gì,ngoài kiều hối đề cứu caí KT vô phương cuả họ,hoặc nhắm mắt để chúng tôi vaò cưả khẩu mà về thăm QH,gia đình.Tất cả về VN ko phaỉ vì ĐCS,hoặc vui với lá Cờ maú Độc tinh,họ chỉ "thủ khẩu như bình" xong một chuyến đi,khi trở lại các QG mà họ cư ngụ thì ĐCS chỉ như là một điều đáng sợ,và cần xa lánh,đó là tại sao các CĐVN TNCS khắp nơi tranh đấu quyết liệt ko để cho bất cứ cán bộ CS đến các thành phố mà có nhiều người VIỆT cư ngụ.Trong CT các ông đã viện trợ cho họ,để trở thành "BÊN THẮNG CUỘC",trong khi ấy MỸ bắt tay các ông để bỏ rơi VNCH,ông nói đúng nếu MỸ quyết ở lại VN thì làm gì có biến cố 75.Và nếu họ viện trợ cho VNCH cũng như NGA,TQ viện trợ cho Miền Bắc họ chắc chắn sẽ ko thể thắng một quân lực thiện chiến như chúng tôi,và có lẽ nếu ko có biến cố 75,thì có lẽ thế giới CS cuả các ông có thêm một BẮC HÀN.Nhưng nếu họ vì Vay,viện súng đạn,"LÝ TƯỞNG TƯƠNG CHAO" á quên "tương thông",hay tin vaò caí "VẬN MỆNH TƯƠNG TẦU" lại quên "tương quan" mà dâng Biển Đảo,nhượng Lãnh haỉ,xẻ biên giới cuả ĐN chúng tôi thì NDVN sẽ ko bao giờ khoan nhượng các ông,thưa ông TQMY,và các ông sẽ thấy chúng tôi tuy nước nhỏ nhưng 4000 năm nay NDVN ko hề khiếp sợ ông khổng lồ TQ các ông,LS VN ko bao giờ rách nát,chỉ ĐCS làm rách nát LS kiêu dũng,và kiên cường cuả DTVN.Đảng CS ko hề là toàn dân VN.Mong ông cũng đừng ba hoa,về caí to lớn cuả nước ông.SANG,TRỌNG,HÙNG,DŨNG có thể khóc lóc,hay đi bằng gối trước TQ như ông nói.Nhưng NDVN thì ko,mong ông đừng ba hoa,vì rằng ĐCS VN ko là toàn dân VN,ông hiểu rõ điều naỳ.Chi bằng các ông cứ cắn xé lẩn nhau như bầy đàn hoang giã,ko liên hệ gì đến chúng tôi.Vì CS TẦU,hay CS VIỆT đều như nhau.Haỹ dậy dỗ các Đ/C Nhô,CBĐ cuả ông cho "chuyên chính",để họ trở nên những tên "Nô bộc chủ nghiã" cho các ông.Hoặc cho mang họ về TQ mà dậy dỗ nhá!!!
  Trả lời

  bởi: Trung Quân từ: USA
  15.01.2013 03:47
  @ BTN: Ông bạn vẫn khỏe? Xin được góp ý với ông bạn già: Như BTN nói ở trên là "Sân chơi DC" trên diễn đàn này. Vâng, tôi vẫn cho VOA có diễn đàn dân chủ, Bác Bùi có những bài đọc nghe sao "chua cay", GS Quốc cũng có những bài "ngậm ngùi"... phía bên kia anh em đọc hậm hực lắm đấy. Đã nói là diễn đàn DC thì Nhô, TQMN, CBD, NTT, SCS, Bm, Listener, BTN, BSN, Trung Quân tôi cứ viết phản biện, sao nghe lịch sự, tôn trọng nhau, tôn trọng VOA, tôn trọng các bạn khác trong diễn đàn. BTN không phản biện được Nhô, CBD sao? Lại gởi gấm TQMN vậy? Theo các bài của Nhô trên diễn đàn này thì Trung Quân tôi đánh giá là Nhô "cao cơ" hơn TQMN nhiều... CBD lý luận rất vững... cả 3 trình bày rõ ràng, câu cú chấm phảy rất chuẩn... SCS là người có học, đằm tính... BSN là một doanh nhân... Mỗi người họ có tầm nhìn khác nhau...

  Từ một bài khác của BTN, xin góp ý thêm ở đây: Mình (VNCH) thua trận hay thất trận cũng như nhau. Chỉ còn lại tinh thần bất khuất của người Lính VNCH trong lòng bạn, trong lòng tôi, trong lòng những đồng đội năm xưa. Và ngày nay còn xem lại những hình ảnh của người Lính VNCH, những lá cờ vàng tung bay... là vui với tuổi già thôi.

  Đóng góp gì cho DT, cho QH thì xin đóng góp... Chứ "chua cay" chẳng được gì! Mà có khi lại "buồn lòng" cho chính mình!!! BTN nhỉ?

  Trả lời

  bởi: Vô danh
  15.01.2013 06:10
  Vấn đề không phải là ý tưởng chua cay, ngậm ngùi hay ngọt lịm. Vấn đề nổi bật ở đây là sự thật và lừa bịp, Cộng Sản dùng chính sách lừa bịp để che dấu sự thật, không minh bạch để dành chỗ cho dối gian. Cứ nói huỵch toẹt sự thật ra đi, dù sự thật có phũ phàng, chua cay và ngậm ngùi.
  Trả lời

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)
  15.01.2013 06:07
  Bạn Trung Quân.Đây là lập trường ko thay đổi cuả BTN,chúng ta có caí nhìn về ĐN khác,Tôi ko thay đổi.Niềm tự haò theo kiểu "CHÀO CỜ " vô nghiã với tôi.Trong khi tôi còn nhìn thấy ĐN có quá nhiều sỉ nhục,chua cay.Riêng về ông NHÔ,CBĐ tôi có phản biện nưng đa số VOA ko đăng.Và tôi thấy mấy ông Vẹm ấy ko đáng để tranh luận.Có một số baì tôi thấy nên để TQMY dậy dỗ họ,đối với tôi Vẹm tầu,Vẹm Việt ko khác nhau.Rất cám ơn bạn nhắc nhở.Có lẽ chúng ta ko đồng chí hướng có thế thôi.Tôi cũng khuyên bạn chẳng giúp được gì cho QH,ĐN như bạn nói,khi CĐCS vẫn tồn tại.

  bởi: LÃO HŨ từ: CHỢ TRỜI SG
  13.01.2013 05:50
  Nói "Hanoi War..." là chưa chuẩn xác về bản chất cuộc chiến và sử dụng danh từ.
  Chiến tranh VN - VN War- là một cuộc nội chiến giữa những người anh em Nam- Bắc cùng máu thịt VN. Miền Nam theo lý tưởng dân chủ tự do và miền Bắc theo cộng sản. Đây là cuộc chiến nồi da nấu thịt, huynh đệ tương tàn. Sử gia Tạ Chí Đại Trường khi nói đến cuộc nội chiến Nguyễn Ánh - Tây Sơn đã nêu ý kiến tương đồng là xác định được"bản lai diện mục" của nó.
  "Người Mỹ lông lá" đổ quân trực tiếp vào miền Nam VN, nên bị gán cho là "Mỹ xâm lược" . Viện cớ đó, Hà Nội thành công trong chiêu bài vận động tuyên truyền "chiến tranh chống Mỹ cứu nước, chống Mỹ xâm lược, chống miền Nam bán nước"
  Trong khi Nga Sô và Tàu cộng khôn lõi hơn, không đổ quân, chỉ đưa máy bay, xe pháo, súng đạn, lương khô và chuyên gia, "giúp Nga - Trung, miền Bắc đánh Mỹ đến người VN cuối cùng". Miền Bắc toàn lực quyết chiến, nếu được, ăn tươi nuốt sống, một mất một còn với miền Nam: Con ong cái kiến cũng đánh Mỹ, còn cái lai quần cũng đánh Mỹ, đốt cả dãyTrường Sơn "đánh cho Mỹ cút, ngụy nhào", để cộng sản hóa, đỏ hóa miền Nam, làm tròn nhiệm vụ tên lính xung kích của cộng sản đệ tam quốc tế. Miền Bắc giỏi "hốt lửa bỏ tay người", dựng lên cái gọi là mặt trận dân tộc giải phóng MNVN, cài đặt CS nằm vùng khắp nơi, kêu gọi sinh viên học sinh xuống đường tranh đấu lật đổ chế độ Nam VN.
  Miền Nam xây dựng nền dân chủ phôi thai, lộ ra nhiều khuyết điểm, nội bộ đấu đá liên miên, không muốn chiến tranh, không muốn đánh nhau với "người anh em miền Bắc" .
  Dân miền Nam và cả dư luận các nước cả tin, trí thức thành phần thứ ba tham gia phản chiến, bị lừa gạt, mù mờ về bản chất chế độ cộng s ản, bản chất chế độ tay sai của Bắc Việt và dã tâm cưỡng chiếm Nam VN của Bắc CS.
  Từ khi Ngô Đình Diệm bị lật đổ, tướng lãnh Nam VN không có chiến lược và đối sách đúng đắn đối trị những âm mưu hiểm độc của miền Bắc. Nam VN bị quy chụp là tay sai bán nước, trong khi đó, không ai thấy rõ, bản chất chế độ CS Bắc Việt là tay sai của cộng sản Nga Tầu.
  Thủ đoạn chính trị của CS Bắc Việt vừa thâm hiểm, gian manh, lường lọc và sử dụng chiến tranh tổng lực, sức mạnh của chế độ độc đảng, độc tài toàn trị được phát huy đỉnh cao trên cả 3 mặt: tuyên truyền vận động chính trị trong nước và thế giới, kiên trì quân sự, bất chấp tổn thất gây tiêu hao kinh tế làm rối loạn hạ tầng của miền Nam.
  có lúc thất điên bát đảo.
  Trong khi Nga Tầu ngày càng viện trợ quân sự, lương thực mạnh mẽ liên tục cho Bắc Việt đánh Nam VN thì người Mỹ rút quân và cắt viện trợ Nam VN 1975.
  Miền Nam VN bại trận trước miền Bắc cộng sản. VN War, hay là Nội chiến Nam - Bắc VN kết thúc trong tang tóc đau thương với những xác thuyền nhân vật vờ trên biển.Một bộ phận cộng đồng người Việt di tản ra khắp Năm châu
  Cho đến hôm nay, đã có đủ khoảng lùi để nhìn nhận bản chất Chiến tranh VN.
  Hồ Chí Minh - Ngô Đình Diệm, Phạm Văn Đồng - Nguyễn Văn Thiệu, và những gì của lịch sử đã dần dần trả về bản chất, sự thật của nó.
  Chủ nghĩa cộng sản đã đi vào " Vũng nhơ lịch sử", "Thùng rác lịch sử"
  . Bất hạnh lẫn ngậm ngùi thay cho đất nước VN! Nhất là, miền Nam tự do đã bị nó dẫm cho tan nát, cho đến bây giờ. Một trang sử bi hùng, đau thương, đầy máu và nước mắt; hệ lụy của những dã tâm, và lý tưởng của những người CSVN: "Rước voi về dày mã Tổ".

  Trả lời

  bởi: Vô danh
  14.01.2013 05:02
  Trong khi Nga Sô và Tàu cộng khôn lõi hơn, không đổ quân, chỉ đưa máy bay, xe pháo, súng đạn, lương khô và chuyên gia, "giúp Nga - Trung, miền Bắc đánh Mỹ đến người VN cuối cùng".

  1/-3000 quân Liên Xô trong cuộc chiến VN

  Chỉ đến năm 1991, khi Liên Xô tan rã, người ta mới thừa nhận có chừng 3000 quân nhân Xô Viết tham chiến tại Việt Nam, mà theo phía Nga, chủ yếu trong vai trò cố vấn.

  Tuy nhiên các sử liệu nói đến những vai trò khác trong các binh chủng, chủ yếu là không quân và phòng không của binh lính Liên Xô tại Bắc Việt Nam

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/story/2008/02/080217_foreignveteransvnwar.shtml

  2/-TQ gửi hơn 300,000 lính tham chiến VN

  Những vấn đề mà cp VN vẫn tiếp tục giấu diếm, bưng bít nhưng cp Trung Quốc đã bật mí. Trước là công hàm Phạm văn Đồng bán nước, bây giờ thì lòi ra Trung Quốc công nhận đã có 320,000 quân lính ở Việt Nam để giết dân và lính miền Nam Việt Nam.

  Báo Hong Kong( Reuter): Trung Quốc đã công nhận lần đầu tiên là đã gửi hơn 300,000 lính trong cuộc chiến tranh với quân đội miền Nam Việt Nam và đồng minh Hoa Kỳ . Trung Quốc cũng đã viện trợ 20 tỷ đô la cho quân đội miền Bắc và du kích khủng bố Việt Cộng.

  Trong cuộc chiến, Trung Quốc và miền Bắc luôn chối bỏ là quân đội Trung Quốc tham gia trận chiến xâm chiếm miền Nam.

  http://vietnamexodus.freeforums.org/tq-g-i-h-n-300-000-linh-tham-chi-n-vn-t450.html
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  14.01.2013 13:57
  Lính TC chủ yếu là làm đường và không bao giờ được bước sang phía nam sông Hồng.
  Trả lời

  bởi: Không đổ quân?
  14.01.2013 00:08
  Lão hủ chưa cập nhật thông tin về "Liên Sô và Trung Cộng" KHÔNG ĐỔ QUÂN!
  Cái "chính nghĩa" chống ngoại bang của Hanoi's War được giãi mã rồi Lão à. Lão vô VOA chớ nên chủ quan, ít hàng chúc Lão mạnh khoẻ bên nớ.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  13.01.2013 20:59
  Những kẻ làm tay sai cho ngoại bang và đánh nhau vì tiền bây giờ lại vẽ chuyện là đánh nhau vì ý thức hệ. Nghe mà ngứa tai.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  13.01.2013 20:25
  Đúng là tư duy chợ trời như tự xưng
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  13.01.2013 17:21
  Thời xưa có tiền Mỹ và súng ống Mỹ mà chịu khó chiến đấu thay cho tranh nhau quyền bình, tham ô tiền viện trợ, ôm ấp gái đẹp, nhà lầu xe hơi, ... thì bây giờ đâu phải "chiến đấu" dài dòng trên mạng thế này đâu.
  Trả lời

  bởi: Thống từ: Phú quốc
  13.01.2013 08:32
  Đây chính xác là cuộc chiến để thống nhất đất nước, bằng chứng là sau 1975 non sông Việt đã liền một dải . Người Việt được tự do đi lại từ địa đầu Móng cái đến Mũi cà mau . Mấy ông thua chạy cứ đổ cho ý thức hệ, nội chiến ... lằng nhằng quá !
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  14.01.2013 23:34
  @.-Thống từ: Phú quốc................ Người Việt được tự do đi lại từ địa đầu Móng cái đến Mũi cà mau .......

  *** Aỉ Nam Quan đâu cháu ngoan "bác hồ" ?

  Sự thực, Hồ Chi Minh (HCM) đã dâng Ải Nam Quan cho đảng CS Trung Quốc, vào ngày 01/10/1950, ngày quốc khánh CS Trung Quốc, và ông ta tự đổi tên Ải Nam Quan thành Mục Nam Quan, đến năm 1953 Quốc Hội Trung Quốc phê chuẩn thông qua với cái tên mới Mục Nam Quan. Một lần nữa, vào năm 1965 theo yêu cầu của đảng CSTQ đề nghị Hồ Chí Minh đổi tên Mục Nam Quan thành Hữu Nghị Quan. Báo chí CSVN đồng ca bài Hữu Nghị Quan, hướng dẫn dư luận thành công, một mỹ từ Hữu Nghị Quan quả nhiên dối trá được cả một dân tộc. Đến năm 1979, mới thực sự có ba tên, một Ải (Ải Nam Quan, Mục Nam Quan, Hữu Nghị Quan). Ngày nay cửa Ải Quan Trung Hoa (中国通) không còn, và (vùng phi quân sự), trung tâm một đường chiều dài 100m lót đá, cứ 10m chôn sâu một tảng đá làm mô (chướng ngại vật) đã biến mất; để nhường lại đường vận tải vũ khí cung cấp cho CS Đông Dương vào năm 1950.

  Thương thay cho Cha-Ông ta xây dựng một dãy giang sơn gấm vóc Việt Nam, quá hoàn bích từ Ải Nam Quan đến Mũi Cà Mau. Nay đảng CSVN hai tay dâng hiến Ải Nam Quan cho CSTQ. Từ nay dấu chân tiền nhân Việt Nam không còn trong ký ức nhân loại và bản đồ thế giới chính thức xóa sổ Ải Quan Việt Nam (谁越南), người Việt mình, miệng gọi: "Ải Nam Quan" đã quen, nay không còn để gọi!
  http://danlambaovn.blogspot.ca/2013/01/ang-csvn-phien-ban-cua-tinh-bao-tq-ky-1.html
  Trả lời

  bởi: Thầy Chín Củi từ: Chắc Cà Đao VN
  13.01.2013 18:57
  ..."Người Việt được tự do đi lại từ địa đầu Móng cái đến Mũi cà mau"... bạn Thống viết không được rõ ràng, trước 1975 nghĩa là dưới chế độ VNCH người dân không cần phải xin phép gì cả, con sau 1975 nghĩa là dưới chế độ cộng sản phải XIN PHÉP, trước khi được cấp cái gọi là GIẤY ĐI ĐƯỜNG người dân sẽ bị thẩm vấn với nhiều câu hỏi. Thí dụ như là: tại sao đi đến đó ? đến đó để làm gì ? sẽ liên lạc với ai ? người đó có phải là CIA không ? .v.v. công an sẽ cấp GIẤY ĐI ĐƯỜNG hay không là tùy theo sự đánh gía cuộc thẩm vấn này. Nếu bạn Thông đã sống ở miền nam VN trước và sau 1975 thì bạn phải biết rõ điều này, bạn không nên vờ vịt như vậy !
  Trả lời

  bởi: Thống từ: Ha Noi
  13.01.2013 16:54
  Nước Đức thống nhất giữa Đông và Tây Đức mà đâu phải chiến tranh như VN .Nước người ta khôn ngoan cà văn minh như vậy đó . CSVN hiếu chiến nên bị TQ , Liên Sô sử dụng trong chiến tranh để bành trướng chủ nghĩa CS trong chiến tranh lạnh . Cái giá của cuộc chiến tranh VN mà người dân VN phải trả quá lớn , Các nước CS trên thế giới đã sụp đổ rồi mà không cần chiến tranh, lý tưởng của ĐCSVN không còn là lý tưởng nữa ,nên tên Nước CH-XHCN-VN sau này sẽ không còn từ CNXH nữa chỉ còn lại CH-VN như vậy ý nghĩa cuộc chiến tranh Nam - Bắc VN là gì ?
  Trả lời

  bởi: Minh từ: USA
  13.01.2013 13:25
  Đúng là dân bán nước!
  Nước Việt Nam kéo dài từ "Ải Nam Quan đến mủi Cà Mau" chứ làm gì "... từ Móng Cái đến Mũi Cà Mau"...

  bởi: Dủng Văn từ: usa
  13.01.2013 03:11
  xin Hỏi chị Hoài Hưong quyền sách này có được dịch ra tiếng việt ko nếu có thì có thể mua ở đâu cám ơn đài VOA TIENG VIET

  bởi: Vô danh
  13.01.2013 02:49
  Bà này tưởng tượng ra đấy à ??? Tưởng tượng ra để viết sách mà bán kiếm tiền à ???

  bởi: LeHang từ: Germany
  13.01.2013 02:35

  Người Hoa Kỳ nói cuộc chiến là Chiến tranh Việt Nam cũng rất đúng, bởi vì cuộc chiến đó xẩy ra ở Việt Nam, chứ không xẩy ra ở Hoa Kỳ. Về phía người Việt thì cuộc chiến đó xuất phát từ phía Hà Nội, chứ không phải xuất phát từ phía Sài Gòn, do đó nếu nói là Chiến tranh Hà Nội thì cũng đúng.

  Phía nào (Bắc hay Nam) chủ trương cho cuộc chiến tranh? Cô Liên Hằng quả quyết là từ phía Bắc có thủ đô là Hà Nội, nên cô ta đặt tên cho cuộc chiến đó là Hanoi´s War. Chủ ý của cô Liên Hằng là muốn nói ra: Chính Hà Nội xuất phát chiến tranh, chứ không phải là Hoa Kỳ hay Sài Gòn. Và ai là kẻ đứng ở bậc thang trên cao nhất cho cuộc chiến đó, qua nghiên cứu thì cô Liên Hằng cho là Lê Duẩn, chứ không phải là Hồ chí Minh chỉ có vai trò biểu tượng cho cuộc chiến, mà về phía Hoa Kỳ và VNCH luôn lầm tưởng để phải trực tiếp với Hồ chí Minh trong xuốt thời gian đó.

  Qua đó người Hoa Kỳ và người Việt nên tự nghiên cứu lại để tìm lý lẽ bẻ gãy cái danh từ Vietnam-War, hoặc là về phía csvn nói là America-War. Một khi không có thể bắt bẻ được nghiên cứu của cô Liên Hằng, thì phải chấp nhận cái nghiên cứu của cô Liên Hằng. Đó chính là khoa học và chỉ có khoa học mới dẫn đuờng cho tiến bộ. Người sai trước khoa học cũng sẽ bị tước đi chức khoa học.

  Mong rằng csvn tung ra nhiều khoa học gia để bẻ gẫy cái Thesis của cô Liên Hằng, thay vì toàn nói bá láp không có chứng minh. Như vậy thì còn thua xa Giáo xư Liên Hằng.

  Trả lời

  bởi: Chiến thắng lịch sử 30.4 từ: Sài Gòn
  14.01.2013 19:42
  " Như vậy thì còn thua xa Giáo xư Liên Hằng." "Hồ chí Minh trong xuốt thời gian"Tiếng Việt còn ngọng mà cũng đòi tranh luận . Về VN mà học lại lớp 1 đi .
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  15.01.2013 22:37
  Vớ vẩn. Người Bắc người ta phát âm là "xuốt" thì đáng lẽ phải viết là "xuốt" chứ đâu phải ngọng.
  Trả lời

  bởi: Minh từ: VN
  13.01.2013 21:16
  Từ xưa đến nay, bất kỳ quốc gia nào cũng muốn độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, không bao giờ muốn bị phụ thuộc và bị chia cắt.

  Người VN qua hàng ngàn năm cũng luôn luôn có ý thức đấu tranh giành độc lập dân tộc và thống nhất đất nước. Lịch sử VN đã chứng minh rằng, bất kỳ thế lực nào muốn chia cắt đất nước thì sớm muộn gì cũng bị thất bại và bị tiêu diệt. Bằng chứng hiển nhiên là hai tập đoàn phong kiến VN là Trịnh - Nguyễn chia cắt đất nước 200 năm, nhưng cuối cùng cũng bị quân Tây Sơn của người anh hùng Nguyễn Huệ tiêu diệt.
  Chính quyền VNCH thời ông Diệm không chịu thực hiện tổng tuyển cử để thống nhất đất nước vào năm 1956 theo hiệp định Giơ-ne-vơ. Chính quyền VNCH thời ông Thiệu lại rước hơn nửa triệu quân Mỹ vào làm chủ và dày xéo mảnh đất miền Nam VN.

  Thể theo nguyện vọng hết sức chính đáng của đại đa số nhân dân VN là nước VN phải được độc lập, không còn lệ thuộc Mỹ, nước VN phải là đất nước thống nhất, giang sơn VN phải liền một giải từ Bắc chí Nam, không bị chia cắt, đảng Lao động VN (nay là đảng CSVN) và chính quyền Hà Nội đã lãnh đạo nhân dân đứng lên chống quân xâm lược Mỹ để giành độc lập dân tộc và lật đổ chính quyền VNCH đã cố tình chia cắt đất nước để thống nhất tổ quốc. Vì vậy, cho dù đảng CSVN và chính quyền Hà Nội chủ động phát động chiến tranh để tống cổ quân Mỹ xâm lược ra khỏi đất nước VN và lật nhào bọn tay sai bán nước cố tình chia cắt đất nước VN, thì đó là một sự phát động chiến tranh kịp thời, hết sức đúng đắn, phù hợp với quy luật lịch sử VN và phù hợp với nguyện vọng chính đáng của đại đa số nhân dân VN. Lịch sử VN mãi mãi ghi nhận và ngợi ca cuộc chiến tranh chính nghĩa đó.

  "Nước VN là một, dân tộc VN là một. Sông có thể cạn, núi có thể mòn, song chân lý đó không bao giờ thay đổi". (Hồ Chí Minh).
  Trả lời

  bởi: Hồ Cẩm Đào từ: Bắc Kinh
  14.01.2013 21:29
  Tôi xin góp thêm ý kiến của Đ/C Minh từ VN
  Dựa theo di tích lịch sử cổ đại của dân Việt. Nền văn hóa Việt Nam vốn là một , Người Việt và Tàu là cùng nguồn gốc , cho nên Trung Hoa và Việt Nam cần phải được thống nhất , độc lập , Đảng CSVN có công đánh đuổi Mỹ ra khỏi biển Đông. Tương lai Trung Việt sẽ là một nhà.
  "Nước Việt Nam và Trung Hoa là một, dân tộc Việt Nam và Trung Hoa là một. Sông có thể cạn, núi có thể mòn, song chân lý đó không bao giờ thay đổi".
  (Mao Trạch Đông)
  Việt Nam - Trung Hoa núi liền núi, sông liền sông
  Chung một biển Đông mối tình hữu nghị sớm như rạng đông
  Bên sông tắm cùng một dòng,
  Tôi nhìn sang đấy anh nhìn sang đây
  Sớm sớm chung nghe tiếng gà gáy cùng
  Chung một ý, chung một lòng đường ta đi hồng màu cờ thắng lợi
  Nhân dân ta ca muôn năm
  Hồ Chí Minh - Mao Trạch Đông
  (Tình Hữu Nghị Việt Nam - Trung Hoa (Đỗ Nhuận) - 1966)
  Trả lời

  bởi: Lục Quân I từ: Hà Nội
  14.01.2013 19:45
  Mình rất tán thành với nhận xét của bác Minh .

  bởi: vmh từ: usa
  13.01.2013 01:43
  Mấy "dẫn chứng"nho nhỏ nêu trên,hầu như ai cũng qúa biết,nhất là dân miền Nam ViệtNam,và dân tỵ nan cọng sản.Các cụ nói đúng.Cái gì mà gọi là "nghiên cứu"mới mẻ và lạ lùng hấp dẫn.Kiếm mớ tiền hả?Xào qua xào về.Tui đố bà này lọt vào trong thư khố của cọng sản.Nghe "xạo"không bà con?/./VMH

  bởi: YEU NUOC
  12.01.2013 21:17
  Ở trong tổ tò vò nó có gì ......nó có nhiều còn tò vò không dám thò mặt ra

  bởi: vo danh
  12.01.2013 19:11
  Ong Ho la nguoi dem chu nghia CS ve VN, neu ong Le Duan co tiem quyen di chang nua thi cung la hoc tro cua ong Ho. Ngay nay neu co ai ca ngoi ong Ho, co nghia la ca ngoi chu nghia CS mot cach kheo leo. Khi ma nhan dan VN qua chan ngan CS , thi nguoi ta lai to son tret phan len nhan vat , muc dich cua nguoi ngoai quoc khac voi quyen loi cua nguoi dan VN. Tai lieu ngoai giao chi la tai lieu ngoai giao , noi cho em em lich su chu khong phai su that ben trong.
  Thay toi la Vien Truong dai hoc , da tung tham gia chinh tri ma con bi phinh lua den chet trong tu huong ho chi la nu giao su day hoc thuan tuy. Bo tay.

  bởi: Vô danh
  12.01.2013 18:34
  Sau cuộc phỏng vấn này chắc sách của GS này bán chạy hơn. Tôi thìn chẳng muốn bỏ tiền ra mua loại sách tào lao ấy. Nghe tác giả trả lời phỏng vấn là biết trình độ rồi.

  bởi: Vô danh
  12.01.2013 18:25
  Những "phát hiện sửng sốt" của GS Liên Hằng là những thứ ở VN người ta đã biết từ lâu dù không được nói trên truyền thông chính thức. Ví dụ, ở VN người ta biết từ lâu là HCM bị LD "vô hiệu hóa" và thường cho đi "chữa bệnh" ở TQ. Ai cũng biết chiến dịch Mậu Thân 1968 là do phe LD quyết mà những người như VNG không có tiếng nói quyết định gì nhiều, v.v...

  bởi: hoàng kiều trang từ: hcm city
  12.01.2013 17:57
  Chị Hằng viết cũng hay,Voatiengviet đưa tin này quá tốt,trên DĐ các anh chị nêu ra nhiều vấn đề ta suy ngĩ và chọn nhận thức gần đúng hơn,
  Xin nói lại cho rõ số chuyện:
  Đúng 9 giờ sáng ngày 3/9/1969,bản tin đọc chậm Hà Nội phát,ba tôi ghi và trình cấp tốc lên lãnh đạo,trước đó khoản 15 ngày các tỉnh,huyện đều nhận tin Bác ỐM nặng và chuẩn bị tinh thần các mặt cho nhân dân vùng giải phóng và cán bộ,bộ đội.Kế hoạch đối phó được lập để đáp trả sự tấn công của Mỹ và QĐ sài Gòn...
  Chiến tranh không là trò đùa,mùa HÈ năm 1959 những người CỘNG SẢN miền Nam đã chuẩn bị nỗ súng để bảo vệ mình,đến gần mùa mưa,khoản tháng 8/1959 nỗ súng trên diện một quận,đó là quận Trà Bồng,tỉnh Quảng Ngãi.Do yếu nên CS chọn mùa mưa.
  Chúng ta phải công nhận CỘNG SẢN quá gan,HỌ sẳn sàng hy sinh cả trung đội đặc công vào TX Tuy Hòa để đưa cho được Luật sư Nguyễn Hữu Thọ ra vùng HỌ làm chủ tịch MTDTGPMNVN,sau nhiều lần trật,nguy hiểm nhất khi vào KUM TUM cả Đại Đội suýt tiêu.
  Chỉ với quyết tâm với một việc đó thôi thì họ đã thắng rồi,vì sao bằng mọi giá,có thể cả trăm chiến sĩ của họ chết để đưa ra tù 1 ông luật sư...Đây là bài học cho cả Mỹ và VN ngày nay.Theo EM đây là theo lòng dân,Ông Nguyễn Hữu THỌ là đại diện cho lòng dân,lòng dân thuận thì thắng,nghịch với dân là thua...dù 1000 năm tới cũng thế.
  Lòng tin của nhân dân là sức mạnh ghê gớm,do vậy ai cũng biết Bác HỒ mất ngày 2/9,nhưng phải dối với chính lòng mình,vì ngày đó là ngày Quốc Khánh nước VN quá hệ trọng đối với nhân dân của Cộng Sản,và sao HỌ lại không lừa đối thủ để khỏi chống lại chiến tranh tâm lý đồ sộ bên kia,sẽ gây hoang man cho nhân dân cả nước.BÁC mất ngày trùng,suốt từ ngày ấy đến nay BA tôi vẫn đau lòng vì sẽ dẫn những hậu quả xấu,thực tế là rất xấu,nếu BÁC HỒ mất sau vài ngày thì VN không tệ như ngày nay và chiến tranh cũng không kéo đến 1975,và dân tộc cũng không chia rẽ quá trầm trọng ngay sau 1975,do chính sách cải tạo quá sai lầm.
  Nói Ong DUẪN độc tài là không đúng,Ô.Lê Đ.THỌ cánh tay mặt lại càng sai.Tất cả đều là quyết định tập thể,nên lộ tùm lum.
  Nguyên tắc thiểu số phục tùng đa số là thứ vớ vẫn nhất,nó chẳn khoa học chút nào,nhưng khổ thay các nước trên thế giới ngày nay và ngay hiện nay của MỸ vẫn theo nguyên tắc ấy...Chính lẽ đó kinh tế cứ bị lũng đoạn mà khắc phục chậm,khắc phục mặt này lại đẻ ra cái khác.
  Các công trình ngiên cứu Chiến tranh Việt Nam dưới góc độ nào cũng cần thiết,không ai có khả năng đánh giá hoàn toàn đúng,do vậy hãy cùng góp nhau,xuyên tạc chẳng ích gì.
  Vừa rồi nghệ sĩ KIM CHI của VN thay mặt cho đồng đội,cho cả triệu lính cộng sản hi sinh đã có cơ hội tác cái tác quá tay vào lũ sâu mọt phá hoại đất nước,đại diện là Ô.X...
  Các bạn chống cộng có tài lên trời cũng không làm được như vậy.BBC đưa tin này sớm nhất và chúng em đón nhận tin này với sự kiêu hảnh.Người cộng sản lúc nào họ cũng là cộng sản,sao không học tập họ.Kẻ núp danh nghĩa cộng sản thì chấp gì,kẻ đó mới có thể đánh bại cộng sản đấy.Mỹ và các bạn không có khả năng,chỉ Nhân dân mới có đủ sức mạnh lựa chọn khi cần.Ngay trong xóm nhỏ của tôi Nhân dân vẫn tôn vinh Cộng Sản cũ,ghét bỏ máy cha CS mùa,xôi thịt,ghét cả nhà mới chết chứ.
  Chia xẻ hơi dài vì đề tài quá quan trọng,nó cũng đem lại lợi ích cho công tác ngiên cứu của MỸ.
  Cám ơn VOA NEWS và Voa tiengviet thật sự đấy,tin vào diễn đàn tự do và tôn trọng nhân quyền bật nhất này.

  bởi: Ba Hanoi từ: Ha noi
  12.01.2013 17:00
  Nhà sử học này vẫn còn hơi non về kinh nghiêm và it chịu khó nghiên cứu cho đủ, cho đầy. Những vấn đề quá lớn, nhiều người đã nghiên cứu và hệ trọng thì không nên hồ đồ..cho dù với động cơ gì..quá khứ đã lùi xa, hãy đóng lại và nhìn về tương lai phía trước

  bởi: Dan xu dua@ CBD .
  12.01.2013 13:02
  Qua comment,CBD da danh gia qua thap nhung nguoi bi hy sinh vi su ngong cuong,hieu sat cua CSVN,lam no le cho CS Tau!. Hang trieu can binh CS bi chet oan,khong bang 58000 linh My chet!. Chet vi danh thue cho Tau cong,cuoc chien huynh de tuong tan : mot tham canh cho dan toc Viet,cho than nhan nhung nguoi nam xuong. CBD nen binh tinh suy ngam va sam hoi.

  bởi: Michael Vu từ: USA
  12.01.2013 12:57
  Muốn biết cuối đời của HCM như thế nào,hãy tìm đọc Đỉnh Cao Chói Loị của Dương Thu Hương.Tôi nghĩ, rất nhiều người Việt còn chưa biết sự thật cuối đời ông Hồ đã sống những năm tháng với nỗi cô đơn cùng cực trên tháp ngà đỉnh núi,còn quyền uy đều tóm thâu vào tay Lê Duẫn và Lê Đức Thọ.Đã đến lúc mà giới lãnh đạo VN hãy nhìn vào sự thật,đừng sơ sệt ,tránh né.Không nhìn ra sự thật cứ chối quanh là đớn hèn,cũng đ̀ồng nghĩa với dối trá ,phường bá đạo, thì cũng chỉ suốt đời đưa dân tộc nầy làm nô lệ cho người,cho ngoại bang ,mà trước mặt là kẻ thù truyền kiếp mang danh XHCN đội lớp Cọng Sản Maosis,những tên thực dân vừa dã man,vừa tàn bạo ,là hiểm họa cho nhân loại thế kỷ 21 nầy.

  bởi: khachquang từ: saigon
  12.01.2013 10:59
  Giao su Hang nhan dinh khach quang va dung dang .Vi vay Hoa ky phai rut lui truoc lan song phan doi cua dan chung va gioi cam quyen tai My. Neu khong chac han Ha noi bay gio da khac ; ( Dien hinh la cuoc chien Ha noi 12 ngay dem ), ho da bo mien nam Viet nam va dan toi ngay dai hoa 4/1975.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  18.01.2013 23:14
  Giao su Hang nhan dinh khach quan(g) va dung dan(g) .Vi vay Hoa ky phai rut lui truoc lan song phan doi cua dan chung va gioi cam quyen tai My.

  *** Từ những năm 1971, 1972 Quốc Hội Mỹ nằm trong tay thành phần phản chiến, trong đó Dân chủ chiếm đa số, đường lối của họ trái ngược với Cộng Hoà.

  Quốc hội phản chiến chống đối Nixon dữ dội, thúc đẩy ông phải ký kết hiệp định vào tháng 1-1973 bằng mọi giá để đem tù binh về nước, chấm dứt chiến tranh. Nixon cho biết một sự thật phũ phàng là Quốc hội mà đa số là Dân chủ, chống chiến tranh sẵn sàng cắt viện trợ, hy sinh VNCH và cả Đông Dương để đánh đổi lấy hoà bình và khoảng 580 tù binh Mỹ còn nằm trong tay Hà Nội nếu miền Nam gây trở ngại cho việc ký kết. Trong khoảng thời gian này tại Sàigòn báo chí cũng đã cho biết số phận miền Nam phụ thuộc vào đám tù binh Mỹ tại Hà Nội. Cương vị Tổng thống VNCH ông Thiệu cương quyết chống lại bản sơ thảo do Mỹ và BV ký kết vì tự ái dân tộc và sự sinh tồn của miền Nam là điều hợp lý nhưng Hành pháp Mỹ cũng có lý của họ.

  Trong khi tỷ lệ người ủng hộ chiến tranh ngày một giảm, số người chống ngày càng tăng: Từ đầu 1967 tới cuối 1967 giảm từ 52% xuống còn 45%, từ đầu 1968 tới tháng 10-1968 giảm từ 42% xuống còn 37%, từ đầu 1969 tới tháng 10-1969 giảm từ 39% xuống 32%, từ đầu 1970 tới giữa 1971 giảm từ 33% xuống còn 28%… (Theo Wikipedia: Opposition to the US involvement in the Vietnam war).

  Nixon cho biết chưa bao giờ nước Mỹ bị phân hoá như thế. Người ta đã quá chán cảnh sinh viên chống chiến tranh ẩu đả với cảnh sát, vệ binh quốc gia bể đầu, đổ máu ngoài đường phố từ năm nọ đến năm kia, đã đến lúc phải có hoà bình.

  Ngày 9-11-1972 Nixon cử Tướng Haig sang Sài Gòn trao thư cho T.T Thiệu nói ông không thể sửa đổi bản sơ thảo gì hơn, như thế là tốt đẹp rồi. Haig nhấn mạnh với T.T Thiệu nếu không ký kết trước phiên họp Quốc Hội vào tháng 1-1973, họ sẽ cắt viện trợ cho VNCH, ông Thiệu vẫn cương quyết bác bỏ.

  Ngày 14-11, TT Nixon hứa với TT Thiệu

  “Tôi xin cam kết tuyệt đối với ông nếu Hà Nội vi phạm Hiệp định, tôi sẽ trừng trị họ nghiêm khắc ngay”

  (You have my absolute assurance that if Hà Nội fails to abide by the terms of this agrement, it is my intention to take swift and severe retaliatory action - No More Vietnams, trang 156)

  Ngày 20 -11-1972 tại cuộc Hoà đàm Paris, Kissinger đưa những điểm TT Thiệu đề nghị sửa lại, BV bác bỏ ngay, từ đầu tháng 12 BV tỏ ra ngoan cố không chịu đàm phán, họ trông chờ Quốc Hội Mỹ sẽ ra luật chấm dứt chiến tranh, khi ấy bất chiến tự nhiên thành. Ngày 14-12 BV bỏ họp. TT Nixon cương quyết dùng vũ lực bắt Hà Nội phải trở lại hoà đàm. Sau 12 ngày oanh tạc BV bằng B-52 từ 18 -12-1972 cho đến cuối tháng 12-1972, BV phải trở lại bàn hội nghị.

  http://www.danchimviet.info/archives/25254/hi%e1%bb%87p-d%e1%bb%8bnh-paris-m%e1%bb%99t-b%e1%ba%a3n-an-t%e1%bb%ad-hinh/2011/01

  bởi: Kính chiếu Yêu từ: Sài gòn
  12.01.2013 10:44
  Các vị cứ nghiên cứu tìm hiểu mãi về chiến tranh VN:"Nguyên nhân HK thua cuộc,và vì sao CSBV thắng cuộc..v.v.." qua những tài liệu bài vở của các học giả trong và ngoài nước mãi,nhưng kết quả thì vẫn mù tịt mà thôi.Sự thật bây giờ đã rõ như ban ngày,theo tôi thì VNCH thua cuộc,chỉ vì để thắng một ván cờ, các siêu cường không nhất thiết phải giữ cho được con chốt không bị mất,rồi một ngày nào đó chúng ta sẽ được bật mí từ các tài liệu mật của HK được giải mã để có thể nghe được các cuộc nói chuyện của tòa bạch ốc xác nhận rõ ràng một chuyện như thế.

  bởi: Dân Việt từ: Hà Nội VN
  12.01.2013 10:15
  Nước Đức đã thống nhất trong hòa bình và khôn ngoan,nước VN đã thống nhất trong cảnh nhồi da xáo thịt,cốt nhục tương tàn,xương chất thành núi ,máu chảy thành sông...những ai đã phạm tội ác chiến tranh,tội ác chống nhân loại?chắc bạn đã nhận diện ra hắn rồi chứ?sao không đưa hắn ra tòa án quốc tế để xét xử?...
  Trả lời

  bởi: So sánh VN và Đức
  14.01.2013 04:51
  Đề tài thống nhất bằng chiến tranh ở VN và thống nhất không chiến tranh bên Đức, đã được mổ xẻ bên 1 diển đàn khác.
  Muốn tham khảo thì vào link này: http://www.voatiengviet.com/content/qua-khu-chien-tranh-khong-phai-lieu-thuoc-cho-nen-kinh-te-vietnam/1571136.html

  Xin nói thêm, còn nhiều chi tiết khác về chiến tranh VN bên đó được trình làng nữa.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  13.01.2013 17:27
  Chuyện Đức với Việt Nam là hai chuyện hoàn toàn khác nhau. Không thể so sánh.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  15.01.2013 18:02
  "Đức Quốc thống nhất trong tự do dân chủ....": Chẳng biết gì về chính trị thì đừng nói lung tung chuyện chính trị.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  14.01.2013 03:38
  Đức Quốc thống nhất trong tự do dân chủ.
  Việt Nam thống nhất trong bóng đen của Búa Liềm.
  Trả lời

  bởi: Người HN
  14.01.2013 02:30
  Vì đảng CS đang nắm quyền sinh sát ở VN và đảng CSVN là bộ phận không thể tách rời của đảng CSTQ.

  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  12.01.2013 09:54
  Cai ong Chua Ba Danh khong biet dua vao dau ma dam manh mieng tuyen bo la Cong San chiem duoc con tim va khoi oc dan mien Nam.Theo toi neu noi cho chinh xac thi Cong San chi chiem duoc con chim cua dan mien Nam thoi con khoi oc cua dan mien Nam thi nguoi ta coi may anh bo doi la Man ngo.Cai noi ngoi len cai coc,Hay di xe dap treo tong teng may nai chuoi va cai dai lung langla coi la van minh tien bo.Va tham thuong cho may anh bo doi di lung suc may cai dong ho khong nguoi lai .Con cai hao quang cua ong Ho chi Minh da tat khi ong cap ke voi ba Nung thi Xuan va cho dan em thu tieu .Moi nguoi dan Viet da nhin ra cai bo mat cua cha gia dan toc.Con tuong Giap duoc bo nhiem lam dai tuong coi chi em sinh de .Dung la anh hung mat loNhung hanh dong cua Dang du dau nhem nhung cung co mot vai chuyen da duoc toan dan biet.Con bao chuyen tham cung bi su voi thoi gian roi cung lo dan ra .Giay lam sao goi duoc lua

  bởi: TruyenTan từ: California
  12.01.2013 09:33
  CSVN chỉ "bạch hóa" hồ sơ cho bà nầy thôi. Lạ thật! Không biết bà nầy có đọc cuốn MAO của cựu Hồng Vệ Binh JUNG CHANG và chồng là JON HALLIDAY? Hai người nầy đã bỏ ra hơn 10 năm để đi khắp nơi tìm sự thật. Chính MAO là người gầy dựng nên Hồ và có những công trình nghiên cứu khác cho thấy Hồ Chí Minh là Hồ Tập Chương. Mao muốn Hồ phải đưa quân vô Miền Nam gây chiến tranh khắp nơi, bắt buộc Mỹ phải gởi quân qua VN. Chu Ân Lai muốn Mỹ đem quân càng nhiều càng tốt, vì Mao và Chu sợ Mỹ sẽ dùng nguyên tử phá các vị trí chế bom của Mao. 500,000 quân Mỹ là "con tin" của CS Tàu. Rõ ràng chiến tranh VN là do Hồ vâng lệnh Mao để bảo vệ lợi ích quân sự cho CS Tàu. Trong thời gian đầu, Hồ Chí Minh là nhân viên tình báo của Đệ Tam Quốc Tế. Thời gian sau HCM là Sĩ Quan của Bộ Đội CS Tàu. Làm sao Lê Duẩn toàn quyền qua mặt HCM được? Một cô bé 5 tuổi qua Mỹ, chưa từng là nạn nhân CS, chưa đổ mồ hôi, máu và nước mắt vì CS, có thể viết sách về chiến tranh VN dể đóng phim cho vui thì rất thành công về tài chính, chứ không có giá trị gì cho lịch sử và con cháu mai sau.

  bởi: Vô danh
  12.01.2013 09:09
  Tôi chưa đọc hết hanoi war nhưng tôi biết chắc chắn nếu có chê bai hoặc đánh giá tiêu cực cuộc kháng chiến thần thánh cứu nước của đảng ta là sẻ được các vem hanoi lên diển đàng "chiếu cố" tận tình không cần biết đúng, sai, kháck quan hay không .

  bởi: Đằng Vương từ: Hà Nội
  12.01.2013 08:05
  Có phải ở phương Tây,việc phong giáo sư dễ hơn ở VN?
  Trả lời

  bởi: Francisco từ: Hà Nội
  13.01.2013 15:20
  Ở Việt Nam, giáo sư là học hàm, chức danh do nhà nước phong tặng. Còn ở Phương Tây là do một trường ĐH phong tặng. Chính vì thế GS và TS ở đó lúc nào cũng phải làm việc, nghiên cứu,... nếu không đạt đủ số công trình thì sẽ bị tước danh hiệu.
  Trả lời

  bởi: Nguoi Viet từ: US
  13.01.2013 07:15
  Neu ban co qua truong lop o My va hieu biet ve viec thuc thu duoc goi la giao su "professor" o My, thi chac se dat cau hoi nguoc lai. Mac du y tuong cua bai viet neu tren to ve nhu khong co gi dac sac lam. Nguoi dan thuong o Viet Nam deu thay ro vai tro cua Le Duan nhu the nao. Va nhung dieu "toi thay" cua vi GS nay cung chi la chu quan, cung tuong ai cung khong thay duoc truoc day la nhu the. Tuy vay, toi thay bai viet cung mang tinh khiem ton cua mot nha khoa hoc.
  Trả lời

  bởi: Ba Khia từ: VietNam
  13.01.2013 02:37
  Khg biet nua, nhung co mot dieu chac chan la kg co mot giao su len de doa cac giao vien khac trong mot cai goi la hoc vien Chinh tri phai nghi den " cuon so huu " sau nay ban ah
  Trả lời

  bởi: Ngọc Bích từ: Saigon, VN
  12.01.2013 12:44
  Vâng ở phương Tây phong GS rất dễ, chỉ cần ai đạt đủ trình độ thật sự qua các khóa kiểm tra và các chủ đề đúng với môn mình học với cấp độ GS thì sẽ có bằng GS.
  Ở VN thì khó hơn nhiều vì phải có đủ tiền để lo lót, mua bằng thì mới được còn trình độ thì có các cơ quan đoàn thể hỗ trợ khi làm việc.
  Trả lời

  bởi: Bac: từ: USA
  12.01.2013 10:06
  Trả lời : tháng 4/75 TV... chạy đầy đường. Đến nay 2013, Việt Nam tiến sĩ chạy đầy đường ! Ở đâu khó hay dễ?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  13.01.2013 17:29
  Bàn luận cho nghiêm chỉnh. Cứ nọi chuyện nọ xọ chuyện kia.

  bởi: BBA từ: Hàt Nội
  12.01.2013 07:56
  Gửi tới VOA mấy lời rất thành thật:Ở VN có rất nhiều giáo sư rởm nhưng không có loại rởm như bà Hằng.VOA à:Nên chọn đăng ,phỏng vấn những giáo sư ít nhất cũng sạch nước cản.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  13.01.2013 05:42
  Cóc chưa bao giờ rời khỏi đống rơm
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  15.01.2013 22:39
  đúng vậy. Cóc chưa rời khỏi đống rơm... mà đòi vào văn khố.

  bởi: Hồng Đào
  12.01.2013 07:53
  Theo tôi,sửa di chúc của ông Hồ và chuyễn ngày chết của ông Hồ từ 2/9 sang 3/9 cũng là do Lê Duẫn chủ trương.Không hiểu chị Hằng có đưa ra sự kiện này để dẫn chứng thêm cho nhận định của chị không ,vì tôi chưa đọc được sách của chị.Tuy vậy, 2 chi tiết của tôi vừa nêu trên,liệu có cũng cố thêm nhận định của tác giả không? Mời các bạn cùng góp ý cho tôi vậy !

  bởi: VOB từ: Hà Nội
  12.01.2013 07:52
  Xin lỗi VOA nhá:Tôi không ngờ phương Tây lại có học giả thế này.Ngây ngô ấu trĩ đến mức không thể tranh luận.Xin dẫn một lập luận của bà ta:"Tới những năm 1973-75, thì Hà Nội đã thắng cuộc chiến tranh chính trị cho nên người ta hiểu rằng cộng sản miền Bắc đã đánh bại cường quốc lớn nhất thế giới lúc đó, là Hoa Kỳ, thực sự bằng cách dành được thắng lợi trên sân khấu ngoại giao.”Chỉ vì chính trị và ngoại giao mà đuổi được Mỹ ra khỏi VN?
  Quá con nít.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  14.01.2013 10:56
  Một vết nhơ trong lịch sử Hoa Kỳ .Dù cho biện minh với bất kỳ lý do nào thì việc cam kết giữa Hoa Kỳ và VNCH là bài học để đời . Hoa Kỳ cũng bị mang tiếng bỏ bạn VNCH đi đêm với Bắc Kinh hám lợi từ thị trường TQ rộng lớn hơn [.Năm 1972 ngoại trưởng Hoa KỲKissinger đi đêm với Chu An Lai , TT HK Nixon bắt tay với Mao CT ] Cho đến nay nhiều cựu chiến binh VNCH ,cũng như cố TT NGUYỄN VĂN THIỆU vẫn ngậm quả bồ hòn ,[Vừa bị phản bội và bị mang nhục ].Chính là kết quả hàng trăm ngàn ngươi đi cải tạo ,hàng trăm ngàn người làm mồi cho cá ,hàng triệu người bị CS lừa đảo bóc lột ..Có hay ho gì khi gợi đống tro tàn anh em đi nghe người ngoài chem giết nhau nay lọt lưới TDTQ . AI đã ai oán phán một câu [ …đồ Bành Trướng Bắc Kinh …]..?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  12.01.2013 21:32
  Quân đội Mỹ không thể tham chiến khi bị quốc hội Mỹ cắt đứt ngân khoản. Phong trào phản chiến cuối thập niên 60 rất cao đến nỗi quốc hội Mỹ không chi thêm tiền cho guồng máy chiến tranh và ép Mỹ phải lui binh. Đó là kết quả phản chiến của hãng thông tấn CBS, Dan Rather và Jane Fonda.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  18.01.2013 23:30
  Vấn-đề là vụ Watergate đã tê liệt hóa chính quyền Nixon và Quốc hội Mỹ dựa vào đó để bó tay ông qua những quyết định như:

  - Luật về Quyền Chiến tranh (War Powers Act, 3/11/1973) tuyệt đối cấm Mỹ trở lại chiến trường Đông dương, kể cả không được yểm trợ không lực cho VNCH

  - Cắt viện trợ cho VNCH “từ 2,2 tỷ Mỹ-kim cho tài-khoa 1973 [xuống] 1,1 tỷ Mỹ kim cho tài khóa 1974 và 700 triệu Mỹ kim cho tài khóa 1975″ Trong khi Liên Xô và Trung Cộng thì tăng viện trợ của họ cho Hà-nội theo hướng ngược chiều.

  Tóm lại, chính Quốc hội Mỹ, dưới áp lực nặng nề của các thành phần phản chiến và của một nền báo chí nhất quyết chủ bại, đã âm thầm tiếp tay cho ông Kissinger thương thảo một hiệp định “hoà-bình” giả mạo (như cho phép quân xâm lược Bắc Việt để lại 150 nghìn quân ở miền Nam) và “đâm sau lưng” các chiến sĩ mà trên danh nghĩa là “đồng-minh” VNCH.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  14.01.2013 22:22
  Trăm hoa đua nở trong ngày tết Mậu Thân (1968) giúp CSBV loại bỏ MTGPMN bằng tay VNCH song cũng là dịp CSBV làn dân vận ở Mỹ cho phong trào phản chiến, Democrats chứng minh quân sự Mỹ không thành công như ước muốn ở VN.
  Trả lời

  bởi: Sau Cau Bong
  14.01.2013 06:35
  Mặt trận quân sự trọng yếu hơn ! nếu không có những trận chiến kinh hồn với sự chiến đấu gian khổ, trường kỳ & kiên cường cùng sự hi sinh cuả hàng triệu sinh linh thì miền bắc không thể chiến thắng được. Mặt trận quân sự đi song song với mặt trận ngoại giao. Nhưng những chiến thắng quân sự đến trước rồi dần dần mới đưa đến những chiến thắng ngoại giao.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  13.01.2013 17:32
  Nếu trên chiến trường giải quyết "ngon ăn" thì tất nhiên sẽ không có những phiền toái với quốc hội và phong trào phản chiến. Chiến tranh là kết hợp giữa quân sự, chính trị và ngoại giao nên kẻ nào không làm được điều đó thì thua cuộc.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  12.01.2013 09:44
  Chỉ có những kẻ ấu trí mới không hiểu được sức mạnh chính trị và ngoại giao

  bởi: Bac: từ: USA
  12.01.2013 07:48
  Cái sự "chơi bẩn" , chèn ép nhau giữa các chóp bu Cộng Sản Việt Nam là chuyện thường tình. Đọc bài phỏng vấn này lại nhớ đến hai câu thơ nổi tiếng một thời đã được lan truyền khắp Việt Nam :
  Khi xưa đại tướng cầm quân
  Hôm nay đại tướng cầm quần chị em

  Suy cho cùng, kẻ chơi bẩn và người bị chơi bẩn cùng một duộc như nhau . Tư cách chẳng ra gì: "HÈN" . Cho đến ngày nay thành truyền thống "HÈN" !

  bởi: DOCGIA
  12.01.2013 07:21
  Ngày nay trong giai đoạn bùng nỗ thông tin mà cộng sản còn bưng bít nhiều thông tin huống chi trong thời chiến họ còn bưng bít , đổi trắng thay đen cả vạn lần. Thiếu trung thực là bản chất của tuyên truyền theo định hướng để có lợi cho lãnh đạo công sản. Có những chuyện thuộc thâm cung bí sử mà những người trong cuộc khi trốn ra nước ngoài họ mới dám kể lại, hy vọng trong tương lai gần bộ mặt thật của cộng sản sẽ phơi bày trước ánh sáng công lý

  bởi: Vô Duyên Quá
  12.01.2013 06:40
  Có cái Ha Noi's War hay không?
  Nhìn thân phận ông tướng Giáp là biết chứ gì. Dân đen chỉ nhìn ngài Đại Tướng của "hai trận Điện biên oai hùng" đi chăn chị em sinh đẻ có kế hoạch là họ biết thứ gì bên trong cái ổ tò vò của giai cấp lãnh đạo rồi.

  bởi: Không thay đổi
  12.01.2013 06:05
  HCM nắm chức Chủ Tịch Nước, chức này là hoàn toàn là "hữu danh vô thực". Điều này không khó kiểm chứng qua hiện tại.

  Hãy nhìn Chủ Tịch TTSang ngày nay, có quyền hành chi đâu? ngay cả Thủ Tướng NTDũng rút cục chỉ biết chống chế về sai phạm ngất trời của mình bằng mấy chữ "Tôi là nhiệm vụ Đảng giao phó".

  Trong chế độ CS, những kẻ có thực quyền là những kẻ "giấu mặt", không nắm giữ các vị trí điều hành trước công chúng. Chính phủ có thực quyền trong chế độ CS là mạng lưới chằng chịt của hệ thống chính uỷ đảng uỷ ở mọi cơ quan mọi ban ngành của chính quyền.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  12.01.2013 09:52
  Chuyện đã rõ đã được ghi ngay trong điều 4 của HP Nước CHXHCNVN . Cái gì tốt đẹp thuộc về Đảng , còn cái gì xấu do khách quan hay tại ,bị ....đừng có lo đã có dân lo .

  bởi: Vô danh
  12.01.2013 05:15
  hết bên thắng cuộc giờ là đến chiến tranh của hà nội cộng sản đang giở ngón nghề đánh lận con đen nhằm đánh lạc hướng tầm nhận thức của nhân dân việt nam về chuyện làm đày tớ tay sai trung thành chiến đấu không ngừng nghỉ cho chủ nghỉa cộng sản tà thuyết mác của cộng sản việt nam đêm lại cuộc nội chiến thảm khốc về ý thức hệ nam bắc việt nam dánh tráo lịch sử để dựng chính danh cho cộng sản việt nam với cuộc chiến thần thánh giả cầy giải phóng nhân dân đem tự do nhân quyền về cho nhân dân việt hay đối với bọn cộng sản vn càng tự biện hộ càng muốn che dấu tội ác bằng lủ bút nô làm thuê viết mướnthì càng hiện rỏ nguyên hình là lủ đày tớ tay sai cho chủ nghỉa cộng sản cho tà thuyết mác cho quan thầy cộng sản quốc tế đem lại sự mất tự do không còn nhân quyền mất cả lương tâm lương tri đưa dân tộc vào kiếp đời nô bộc mãi mãi cho tà thuyết mác chủ nghỉa cộng sản đến muôn đời

  bởi: Vô danh
  12.01.2013 04:48
  Tôi có mặt đúng chỗ, đúng lúc. Khi tôi bắt đầu cuộc nghiên cứu trong những năm cuối của thập niên 1990, về cơ bản lúc đó cả 3 văn khố chủ yếu của Việt Nam là văn khố của Đảng Cộng Sản, văn khố của quân đội, và văn khố của Bộ Ngoại giao đều cấm, không cho học giả tham khảo, dù là người nước ngoài hay người Việt Nam. Chỉ có các giới chức làm việc trong các bộ liên hệ mới được tham khảo tài liệu, nhưng tới những năm 2000 thì đã có một số thay đổi về chính sách đối với người Việt hải ngoại. Việt Nam mở cửa rộng hơn để đón các học giả từ các cộng đồng người Việt ở nước ngoài. Họ muốn thu hút Việt Kiều, và tôi đã nắm ngay lấy cơ hội.”tin vào những đièu của bà này viết chỉ có bán lúa giống tư liệu được lấy từvăn khố mói láo không dựng cho có có nói thành không với chính sách giả cầy mở rộng cửa đón việt kiều là một cái bẩy chết người giăng chực chờ những kẻ ngu dốt đến để bị công sản dắt mũi đưa vào tròng dại như vậy mà đươc giải thưởng này nọ thì có vấn để trong âm mưu cực độc của bè lủ quốc tế cộng sản đưa nhân vật nguyển liên hằng viết lịch sửtheo đơn đạt hàng của cộng sản hay bị cộng sản vn lợi dụng dẩn vào tròng nhân vật nguyển liên hằng nhằm làm thế giới quên đi thân phận đày tớ tay sai của cộng sản việt nam trong công cuộc chiến đấu không nhgừng nghỉ cho quan thầy mao mác phụng thờ chủ nghỉa cộng sản tà thuyết mác mục tiêu dẩn dắt năm châu đến đại đồng mà cuộc nội chiến nam bắc việt nam là một cuộc chiến điển hình về ý thức hệ được giật giây của các nướcquan thầy cộng sản tấn công vào thành trì của tự do ......

  bởi: Ulchi từ: US
  12.01.2013 04:05
  Thế giới Cộng Sản là vùng trời mịt mù, mọi chuyện được bưng bít tối đa. Nay có người với những chứng tích rõ ràng từ nhiều phía,nhiều nơi gom góp nhiều nghiên cứu kỹ lưỡng và khách quan đúc kết thành một trang sử chính xác cho cuộc chiến đầy bí ẩn. Người Việt mình đam mê xem chuyện xưa cũ, chắc hẳn sách sử ký của bà Hằng sẽ bán rất chạy, đắt hàng như Mì Chính thời bao cấp.

  bởi: Chùa Bà Đanh
  12.01.2013 03:46
  Đây có lẽ là một trong những cuốn sách “tào lao” nhất trong các cuốn sách “tào lao” về chiến tranh VN. Lý do :

  1-“Chính ông Lê Duẩn đã gạt ông Hồ Chí Minh và Tướng Giáp cùng với các ủng hộ viên sang một bên, trong khi làm hầu hết các quyết định quan trọng nhất trong cuộc chiến.”. Dù nếu có thật, có gì là quan trọng ? Mục đích của ông Hồ và tướng Giáp có phải là thắng Mỹ để thống nhất đất nước giống như Lê Duẫn đã làm ?

  2-“Trên thực tế qua nghiên cứu tôi thấy rằng thắng lợi lớn nhất của cộng sản miền Bắc là thắng lợi trên mặt trận ngoại giao trên trường quốc tế…”. Nếu không có chiến thắng trên chiến trường thì làm sao mà có thể chiến thắng trên mặt trận ngoại giao ? CBĐ đây không cần “nghiên cứu” cũng biết rằng không những “cộng sản Việt Nam đã chiếm được con tim và khối óc của dân miền Nam,…” mà còn đã chiếm được con tim và khối óc của nhân dân toàn thế giới, đó là lý do mà CSVN đã đánh bại siêu cường số một mạnh hơn cả trăm vạn lần.

  3- “Giáo sư Liên Hằng nói sự cạnh tranh giữa Trung Quốc và Liên Xô cũng đóng một vai trò quan trọng và ảnh hưởng tới cục diện của chiến tranh Việt Nam… ” . (Giữa TQ và Liên Sô thời đó không phải là cạnh tranh mà thật sự là chiến tranh, cao điểm là chiến tranh biên giới Trung – Xô). Tiếp theo câu này của bà ta là những lời giải thích mù mờ , không đâu vào đâu của bà để biện hộ cho cái gì của bà ta người đọc cũng không rõ ?

  Thật sự VN đã ngả hẳn về Liên Sô sau chiến tranh, sau khi đất nước được thống nhất. Nhưng dù VN có ngã về Liên Sô trong thời kỳ chiến tranh thì đó cũng không phải là cái điều để mà người “Hoa Kỳ tăng sự hiện diện ở miền Nam hồi năm 1965” để phải chịu sự tổn thất nặng nề khoảng 58000 lính Mỹ !

  Nói chung, những điều “sử gia” này nêu lên như trên chẳng có gì mới lạ, vì những điều này “Việt Kiều Chống Cộng” đã từng nói đi nói lại cả trăm lần trong quá khứ, mục đích để làm giảm đi cái hào quang của chủ tịch Hồ Chí Minh và cái hào quang của người CSVN trong sự nghiệp giữ nước. Mấy “Việt Kiều Chống Cộng” này không cần đi đến “văn khố quốc gia ” hay "bộ ngoại giao" nào cả mà cũng có thể ngồi viết “hay” như bà ta viết.

  Viết như thế mà dám cho là “những cuốn sách phân tích chiến tranh Việt Nam - phần lớn từ quan điểm của ngươì Mỹ” là “những nhận thức sai lầm về chiến tranh Việt Nam. ” .

  Chùa Bà Đanh
  Trả lời

  bởi: Bà Già Trầu
  12.01.2013 10:40
  "Chiếm được con tim thế giới" sao lọt vào sổ "cấm vận" vậy?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  14.01.2013 14:05
  Biết tại sao VN bị Mỹ "cấm vận" không? Không biết thì về tìm hiểu thêm trước khi nói nhé.
  Trả lời

  bởi: Bà Chúa Sứ Hà nội từ: Hà nội.
  12.01.2013 07:33
  Chùa Bà Đanh nói rất đúng. Bất cứ cuốn sách hay nghiên cứu nào không có lợi cho CSVn đều là tào lao (tiếng của mấy con ếch vọng ra từ lòng giếng). Cái hào quang của HCM là được dựng lên bởi mấy cái thứ thuốc đánh bóng rẽ tiền mà chỉ có mấy cái đầu không có óc mới không thấy rõ mà thôi. Một thằng playboy, hoang đàng, con rơi con rớt tùm lum, như mấy con ngựa nhà trời cái, thỏa mãn yêu ai xong là giết lại được tôn thờ như một vị "anh hùng ở giá, "tự treo khô" vì nước vì dân". Thử hỏi làm gì có hào quang mà mấy TS thật, giáo sư với bằng thật cần phải làm lu mờ?
  "Hào quang của người CSVN trong sự nghiệp giữ nước" là gì? Vụ PMU, Vinashin, Hiệu trưởng cưỡng dâm kiêm ma cô bảo kê nữ sinh vị thành niên, dâng đất liền cho Tàu phương Bắc; ngư dân bị hải tặc Trung cọng hà hiếp, cướp giựt không dám lên tiếng, tự thú nhận mình ngu nên không xác định được kẻ cướp phải nói là "tàu lạ". ... Cái hào quang vô liêm sĩ này đáng viết nên sách lắm. Nếu CBĐ mà viết được sách này tôi sẽ mua hết, tha hồ mà tái bản.
  Trả lời

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng Kỳ
  12.01.2013 10:03
  @Bà Chuá Sứ Hà Nội.Bạn nói rất đúng! Bất cứ điều gì gây bất lợi cho ĐCS VN cho dù là viết bởi bất cứ ai,đều có loại K54 naỳ lên bôi nhọ,cố làm cho những giá trị quảng bá quần chúng giảm nồng độ,tìm đọc đó là sách lược "chó sủa càn",quấy rối bằng những phản biện.Loại naỳ BTN tôi ko làm lạ.Nhưng sau 40 năm có nhiều vấn đề LS cuả cuộc chiến VN được giãi mã,từ "bên thắng cuộc",quan trọng nhất là những taì liệu giải mã từ NGA,BALAN,TIỆP sau khi CĐCS ở những nơi ấy sụp đổ,về VN,về nhân vật Cơ Hội CT HCM,về ĐCS VN ta có thể nói thẳng những hào quang về Đảng CS những kẻ tự hào Thắng Mỹ kia đều trò lưà bịp,mị dân có hệ thống.Người ta dựng lên Từ nhân vật LÊ VĂN TÁM,hay "Điện biên trên không",hoặc những chiến công có một thì "biện" ra thành 10,hoặc hạt gạo xẻ tư,miền Bắc đói xác xơ vì phaỉ bóp bụng để đánh chiếm cho bằng được Miền Nam,thì vẫn hồ hởi với "Cánh Đồng 5 tấn" chằng hạn.Tóm lại CSVN là sư tổ nói láo,nói láo là " Biện chứng pháp" đấy.Caí nào Đảng xấu thì biện cho nó thành tốt,còn tốt bằng ngón tay thì biện cho thành "vĩ đại".Caí kiểu "mất muà thì bởi thiên tai,được muà thì bởi thiên taì đảng ta".Lại nói về điện biên trên không,nếu MỸ bom HN thêm 3 ngaỳ thì Đảng ta ko biết có còn caí khố mà đánh nưã ko,nhưng ai cũng biết MỸ có sự ngấm ngầm cuả TC muốn lôi cổ CSVN ngồi vào bàn hội nghi BA LÊ.Và,caí lò nướng Điện Biên dưới đất cũng vậy,nếu MỸ yểm trợ maý bay B29 cho Pháp,thì ko biết Đảng có tạo ra chiến thắng ấy ko.Caí "Điện biên dưới đất " cũng nướng hàng vạn nhân mạng VN,dưới sự chỉ đạo cuả quan thầy TQ.Quả là "một điện biên là quá đủ" vì NDVN sẽ còn nướng mạng cho Tập đoàn Tư Bản Đỏ hiện nay nưã ko,câu trả lời là ko.Vì caí mặt nạ hèn mạt,hung ác,cuả CĐ đã rơi xuống từ lâu,cho nên Đảng ta cũng rõ điều ấy,chì còn cong lưng xuống với TQ để mà giử được quyền lực.Caí giá cuả "BÊN THẮNG CUỘC" Nó quá đắt,thật miả mai và thật khôi hài!
  Trả lời

  bởi: NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC từ: VIỆT-MỸ
  12.01.2013 06:52
  Chiến cuộc hai miền Nam Bắc VN đoạn kết về thắng và bại do đâu? Do NỀN DÂN CHỦ của HK quá mạnh. Cuộc chiến phải chấm dứt vì người dân Mỹ chống lại cuộc chiến nầy. CSMBVN chỉ thu dọn chiến trường sau khi dân Mỹ thắng CPHK trong việc rút hết quân đội HK và chấm dứt hỗ trợ CPMNVN tiếp tục cuộc chiến. Đơn giản chỉ có thế! Là 1 Giáo Sư Sử Địa, NVYN khẳng định: Trong 1 cuộc cờ, hai quân cờ do 2 kẻ chơi, còn quân cờ chỉ là NHỮNG CON VẬT THÍ THÂN. Nước VN và Dân Tộc VN thời bấy giờ của cả hai miền Nam Bắc VN chỉ là những quân cờ. Thảm thương cho cái hậu quả là NVNDCCH biến thái thành XHCN là quá lệ thuộc vào Đảng CSTQ nên đau thương vẫn tiếp nối như ta đã thấy ngày nay. CPVN ngày nay cố gắng cởi trói cho mình dưới sức quyền của TQ, nhưng thời gian sẽ trả lời ai đi đúng sau cuộc chiến Huynh đệ tương tàn! Lich sử sẽ chứng minh.
  Trả lời

  bởi: Hanoi từ: usa
  14.01.2013 01:56
  Y kien cua ban rat dung.Cha ong chung ta ngu thi con cai phai chiu
  Trả lời

  bởi: NGUYỄN THIÊN TỬ từ: PHẦN LAN
  12.01.2013 20:39
  Cuộc chiến chính nghĩa của đảng và dân tộc VN là để đánh đuổi bọn đế quốc man rợ xâm lược và bọn tay sai bán nước VNCH là hoàn toàn chính nghĩa và sự chiến thắng 1975 là hoàn toàn do công lao của đảng và dân tộc VN.Còn những con vật thí thân chính là bọn bán nước VNCH vì thích làm nô lệ cho ngoại bang mà coi thường hưng vong của quốc gia và coi thường sinh mạng của người dân VN .
  Trả lời

  bởi: thovu từ: usa
  12.01.2013 05:47
  Doc nhung y kien nhan xet cua CBD ma toi thay nguoi nay thieu van hoa qua.Neu toi noi khong qua ,loai nguoi nhu CBD o VN rat nhieu.Khong duoc TU AI ,chang can phai ban luan nhieu, cu nhin vao hien tai dat nuoc ta hien nay nhu the nao,thi du hieu con nguoi VN co thong minh hon ai khong? Hay nhin xem sau chien tranh the gioi lan thu 2,co 3 quoc gia co hoan canh nhu VN,bi chia thanh 2 mien :DUC ,TRIEU TIEN va VN,Chung ta tu dat cau hoi ,tai sao nuoc DUC thong nhat duoc DONG va TAY ma khong mat mot giot mau cua nguoi dan?,con VN thi co may trieu con em chung ta phai hy sinh? Do la vi "BO ME NGU THI CON CAI PHAI CHIU" Truoc nam 1960 VN chung ta khong thua kem DAI HAN, DAI LOAN con bay gio thi sao? vi chung ta "THONG MINH HON NGUOI" ,chung ta la "DINH CAO TRI TUE LOAI NGUOI " nghi ma BUON. Doc vai loi nhan xet cua CBD toi thay CBD nhu benh vuc CONG SAN, Dau oc CBD chac khong binh thuong, LIEN XO la ong to cua CS ma nguoi ta con bo ,bay gio chi con lai may nuoc lac hau con co bam lay cai ten la CS ,con neu khong thi chang biet goi minh la gi ? hay goi la "RUNG RU VN" Hay tin rang LUAT THIEN NHIEN RAT CONG BANG,do la LUAT NHAN QUA kong ai co the tranh duoc,hay nho toi dieu nay ma xu su trong couc doi,
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  13.01.2013 21:08
  Người ta "thieu van hoa" nhưng còn hơn mình là biết viết tiếng Việt có dấu. Lần sau viết rông dài thế thì nhớ học cách cho dấu vào nhé.

  bởi: Ngo Su Ky từ: Uc
  12.01.2013 03:01
  Giáo sư Nguyễn Liên Hằng nhìn nhận đúng và phân tích khách quan
  về cuộc chiến.
  Trả lời

  bởi: Hoai Nam từ: My
  13.01.2013 05:38
  Cac nhan xet cua Giao su Nguyen lien Hang la xac dang.
  Trả lời

  bởi: NGUYỄN THIÊN TỬ từ: PHẦN LAN
  12.01.2013 20:41
  Láo và bịa đặt thì có chứ khách quan cái gì....!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  12.01.2013 06:00
  Trân trọng đề nghị Việt Kiều năm châu mua nhiều sách sử chiến tranh VN và đem tặng cho thư viện nơi quý vị cư ngụ.
  Trả lời

  bởi: Lão Làng
  12.01.2013 10:37
  Một ý kiến thật đáng quý.

  bởi: một thời Việt Nam từ: USA
  12.01.2013 02:41
  Đúng là Lê Duẩn có tiếm quyền, có khống chế ông Hồ... Nhưng công và tội của ông Hồ thì đã quá rõ ràng, không ai có thể đem Lê Duẩn ra để chạy tội cho ông Hồ được.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  15.01.2013 18:49
  Cá mè một lứa
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  12.01.2013 08:28
  Chủ tịch đảng đứng bên trong hậu trường giật dây chủ tịch nước trên sân khấu là chuyện rất bình thường trong lề lối hoạt động chính trị của Cộng Sản. Hãy nhìn Hà Nội hôm nay, Trọng và Sang, ai hành xử, quyết định hoạt động chính trị, cai trị trong nước ?
  Trả lời

  bởi: LE DÂN từ: SAN JOSE CA USA
  18.01.2013 11:56
  Hay đây là một nữ Cán bộ kiều vận,với sự yểm trợ đắc lực của nhóm giáo sư phản chiến thập niên 1960? tiếp tục ru ngũ SV/HS và giới trí thức ?

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)