Thứ hai, 30/05/2016
Xem

  Tin tức / Thế giới / Châu Á

  Phong trào phản đối kiểm duyệt ở Trung Quốc lan rộng

  Nhân viên bảo vệ đứng gần các biểu ngữ phản đối và hoa bên ngoài trụ sở của Tuần báo Nam Phương ở tỉnh Quảng Ðông, ngày 7/1/2013.
  Nhân viên bảo vệ đứng gần các biểu ngữ phản đối và hoa bên ngoài trụ sở của Tuần báo Nam Phương ở tỉnh Quảng Ðông, ngày 7/1/2013.
  William Ide
  Các ký giả và biên tập viên của một tờ báo có nhiều ảnh hưởng ở miền nam Trung Quốc đã đình công để phản đối nạn kiểm duyệt của chính phủ. Vụ tranh chấp dính líu tới một giới chức tuyên truyền từng buộc tờ Nam Phương Tuần Báo phải thay đổi một bài “tâm thư” hàng năm nhân dịp năm mới đã lan rộng để trở thành một cuộc tranh luận trên cả nước về sự giám sát của chính phủ đối với các cơ quan truyền thông. Mời quí vị theo dõi thêm chi tiết qua bài tường thuật do thông tín viên VOA William Ide gởi về từ Bắc Kinh.

  Tờ Nam Phương Tuần Báo có nhiều ảnh hưởng lâu nay vẫn được nhiều người tán thưởng về tính chất thẳng thắn và những nỗ lực có tinh thần độc lập trong việc tường thuật các tin tức trong một nước mà thông tin là một sản phẩm được kiểm soát chặt chẽ.

  Các nhân viên báo này nói rằng khi quay lại làm việc sau ngày nghỉ Tết Dương lịch hôm thứ 5 tuần trước họ phát giác bài viết nói về vấn đề nhạy cảm là cải cách hiến chính đã bị sửa đổi rất nhiều. Điều đó gây ra một vụ phản kháng dữ dội.

  Vụ phản kháng thoạt đầu diễn ra trên internet – trên các trang blog và các trang mạng xã hội giống như twitter ở Mỹ. Các nhân viên của tờ Nam Phương tố cáo ông Thỏa Chấn, người đứng đầu công tác tuyên truyền của tỉnh Quảng Đông, đã thực hiện những sự thay đổi đó. Và hôm thứ hai, họ tiếp tục phản kháng bằng cách biểu tình bên ngoài tòa soạn.  

  Hình ảnh cuộc biểu tình, được phổ biến trên mạng trong một thời gian ngắn trước khi bị xóa, cho thấy nhiều nhà báo trương biểu ngữ và hô khẩu hiệu đòi tự do ngôn luận, dân chủ và cải cách chính trị.
  Bộ tuyên truyền đã thay đổi cách thức kiểm duyệt. Trước đây là kiểm duyệt sau khi đăng. Bây giờ họ tiến tới chỗ kiểm duyệt trước khi đăng...Họ đã chuyển đổi việc kiểm soát sau khi đăng thành kiểm soát trước khi đăng. Đây là một sự khởi đầu vô cùng tệ hại...

  Ông Lý Đại Đồng, một biên tập viên nổi tiếng đã bị cơ quan báo chí nhà nước sa thải vì các quan điểm cá nhân, cho biết sự can thiệp của Bộ tuyên truyền là một chiến thuật mới của các nhân viên kiểm duyệt của nhà nước.

  Ông Lý cho biết: "Bộ tuyên truyền đã thay đổi cách thức kiểm duyệt. Trước đây là kiểm duyệt sau khi đăng. Bây giờ họ tiến tới chỗ kiểm duyệt trước khi đăng. Ông Thỏa Chấn có đích thân sửa bài hay không không phải là một việc quan trọng. Điều quan trọng là Bộ tuyên truyền đã làm như vậy. Họ đã chuyển đổi việc kiểm soát sau khi đăng thành kiểm soát trước khi đăng. Đây là một sự khởi đầu vô cùng tệ hại."

  Nhiều học giả và biên tập viên ở Trung Quốc cũng đã bắt đầu công khai yêu cầu ông Thỏa Chấn từ chức. Các sinh viên của Đại học Nam Kinh và nhiều người khác đã phổ biến trên mạng những bức hình mà họ chụp chính họ trong lúc họ cầm những biểu ngữ tán dương tờ Nam Phương và hối thúc báo này tiếp tục tranh đấu.

  Một số các nhà quan sát tin rằng vụ tranh chấp này có thể trở thành một sự kiện bước ngoặt, mang lại những sự cải cách sâu rộng hơn ở Trung Quốc.

  Từ khi ông Tập Cận Bình lên giữ chức Tổng bí thư Đảng Cộng Sản hồi tháng 11, các nhà báo đã có những hành động táo bạo hơn để trắc nghiệm sự hạn chế của đội ngũ lãnh đạo mới đối với các hoạt động tường thuật tin tức và bình luận thời sự.

  Người biểu tình tụ tập bên ngoài trụ sở chính của tờ Nam Phương Tuần Báo ở tỉnh Quảng Ðông.Người biểu tình tụ tập bên ngoài trụ sở chính của tờ Nam Phương Tuần Báo ở tỉnh Quảng Ðông.
  x
  Người biểu tình tụ tập bên ngoài trụ sở chính của tờ Nam Phương Tuần Báo ở tỉnh Quảng Ðông.
  Người biểu tình tụ tập bên ngoài trụ sở chính của tờ Nam Phương Tuần Báo ở tỉnh Quảng Ðông.
  Làn sóng mới này phát sinh một phần từ những hành động của chính ông Tập Cận Bình, là người đã lên tiếng kêu gọi bảo vệ hiến pháp. Ông cũng được nhiều người ca ngợi về việc phát động một chiến dịch chống tham nhũng và yêu cầu các giới chức chính phủ không được chi tiêu phung phí.

  Bà Chung Hân, giáo sư môn báo chí của Đại học Nhân dân ở Bắc Kinh, cho biết ý kiến như sau:

  "Chắc chắn là đã có những sự thay đổi. Chúng tôi phải thừa nhận là đã có những sự thay đổi ở những cấp khác nhau làm cho dân chúng có ấn tượng là hoạt động truyền thông được tự do hơn và các biện pháp kiểm soát đã được nới lỏng. Có một cảm giác chung là dân chúng dám nói nhiều hơn về một số vấn đề nào đó."

  Giáo sư Chung nói thêm rằng tuy khó lòng biết được vụ việc này sẽ mang lại những thay đổi nào khác, nhưng ít ra nó cũng thúc đẩy cho sự cải cách trong công tác quản lý truyền thông.

  Ông Chung nói: "Nếu sự cải cách đó là một sự thay đổi có tính chất cách mạng – thay đổi một cách nhanh chóng từ chỗ không có gì hết tới chỗ có đủ mọi thứ, từ chỗ có đủ mọi thứ luật lệ qui định cho tới chỗ không có luật lệ gì hết, thì tôi cho rằng cải cách đó sẽ không xảy ra. Bởi vì ở Trung Quốc chúng tôi ưa chuộng việc cải cách tiệm tiến, thay đổi từng bước."

  Nhà báo Lý Đại Đồng cho biết ông hy vọng vụ việc này sẽ mang lại cho nhà cầm quyền một cơ hội để nhận ra rằng cách quản lý và kiểm soát mà họ áp dụng hiện nay đối với hoạt động truyền thông là hoàn toàn không cần thiết.

  Ông nói thêm như sau: "Thay đổi và cải cách không phải là một việc dễ dàng. Nó cần có một cuộc tranh luận qui mô lớn, bởi vì việc này liên quan tới quyền tư do bày tỏ ý kiến, quyền được có thông tin và quyền diễn đạt. Vụ này không phải chỉ là vấn đề các cơ quan tuyên truyền khống chế các cơ quan truyền thông mà là vấn đề họ khống chế mọi thứ, từ tài khoản weibo, các trang web, xóa bỏ cái này cái khác, và đó là điều không thể nào tiếp tục mãi mãi được."

  Cuộc đấu tranh hiện giờ vẫn đang tiếp diễn. Các nhà quản trị của tờ Nam Phương Tuần Báo cho biết họ đã bị buộc phải giao lại cho nhà chức trách mật mã của tài khoản của tờ báo trên mạng weibo và trang web này không còn nằm dưới sự quản lý của nhân viên tòa soạn của họ nữa.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Ngàn từ: Việt Nam
  13.01.2013 13:05
  Trung Quốc rất giỏi trong việc trấn áp các cuộc biểu tình mà họ cho là bất hợp pháp. Sự kiện thiên an môn năm nào cho thấy chính quyền Trung Quốc sẵn sàng dùng xe tăng, đạn pháo nghiền nát những người biểu tình dù đó là đồng bào yêu thương của ho và dù cho đám đông lên tới hàng ngàn chứ đừng nói hàng chục.

  bởi: YÊU LẼ THẬT từ: CANADA
  08.01.2013 20:51
  Thật đáng ca ngợi những trí thức TQ này. Họ đã dám đứng lên, bóc bỏ cái băng bịt miệng họ của lũ CS độc tài.
  Tôi cũng lo cho họ, sẽ lại bị trói gô, tống vào tù, vì đủ thứ TỘI mà BỌN CS có thể tưởng tượng ra, chụp lên đầu họ , như :
  TRỐN THUẾ, chống phá chính quyền, ăn tiền của thế lực phản động, diễn tiến hòa bình... chí it́, họ cho lưu manh đến đánh đập, và bảo : dân BỨC XÚC vì không đồng tình với việc họat động phá hoại đất nước đang thanh bình của họ....nên dân đánh, chứ không phải chính quyền.... VN làm chuyện này xuất sắc hơn TQ nhiều, họ phá từ trong trứng, ở đấy mà biểu tình phản đối. Họ sẽ suỵt một lũ tay sai ra, bôi nhọ, bóp méo sự thật, gây chia rẽ lòng dân, để họ hiểu sai bản chất sự việc...
  rồi là cái mũ TRỐN THUẾ... to tổ bố khóac lên đầu , là chỉ có gẫy cổ. Nghề vu cáo, nghề bôi nhọ là nghề của chàng CS mà.

  bởi: noithat từ: sg
  08.01.2013 18:25
  Tong thong vnch nguyen van thieu -dung nghe nhung gi cong san noi, ma hay nhin vao nhung gi cong san lam
  Tong thong putin noi-nhung ke nghe theo cong san la nhung ke khong co cai dau(dau, oc),nhung ke lam theo cong san la nhung ke khong co trai tim ( vo luong tam)
  Va csvn da ton tai 67 nam roi thi cac vi biet dan toc viet te hai nhu the nao roi.

  bởi: Nguyễn Thanh từ: (USA)
  08.01.2013 12:41
  Đay là bước dẫn đầu, và cũng là bài học cho các nhà báo & truyền thông tại VN, chứng tỏ là ngành báo chí và người dân TC còn có được dám phản đối chính quyền kiễm duyệt thông tin báo chí.Vậy còn ở VN thì sao?Báo chí truyền thông có dám lên tiếng phản đối lại sự đàn áp thông tin báo chí & bắt hại các nhà báo hay ko? hay là, cứ ngậm miệng nhắm mắt ?

  bởi: Vô danh
  08.01.2013 11:22
  Thiên An Môn sẽ và phải đến để giải thể chế độ độc Tài đảng trị

  bởi: Vô danh
  08.01.2013 06:15
  Che do doc tai toan tri "Dang", bung bit thong tin, choc mat dan. Dan tri cung du khon va hieu ro nhung viec "Dang " dang lam. Mong cac thong tin chinh thong cu nha nuoc tu ban XHCN dua tin nhung le phai chu dung dua nhg tin vit tren cac to bao Nhan Dan chang ai mua va doc ca. Giong nhung ong lam viec Toa Dai su, lanh su hoac cac nha ngoai giao ong Thanh hoac ong Binh Minh di tuyen truyen voi nhg Viet Kieu o cac nuoc tren the gioi, dung My nhan ke nhg co gai Bac va nhg thanh nien ga gam tinh va tien.

  bởi: Vô danh
  08.01.2013 04:00
  Nếu còn cái kiểu bịt miệng người dân thì không bao giờ khá nổi. Xã hội sẽ muôn đời tạo ra hai phe phái, hai giai cấp một là quyền hành giàu có hai là bị trị mà số đông là nghèo khổ lạc hậu và họ chẳng được an quan tâm giúp đỡ khi chính quyền lại chính là kẻ bịt miệng họ.

  bởi: Lê Bình Nam
  08.01.2013 03:56
  Tranh đấu cho tự do ngôn luận, tự do báo chí, đem sự thật đến ngừơi dân, là bước đầu quan trọng trên con đường tranh đấu cho dân chủ và nhân quyền.
  Chế độ độc tài toàn trị nào cũng sợ sự thật được phơi bày trước công luận.
  Bạo lực không có khả năng bảo vệ, che dấu sự dối trá. Đó là lý do các chế độ độc tài toàn trị thay phiên nhau sụp đổ. Chế độ độc tài toàn trị cs TQ sẽ không là một ngoại lệ.

  bởi: ThanhNgoc
  08.01.2013 03:52
  Kính Gửi: Các Phóng Viên Báo Chí ở Việtnam

  Bây giờ thì đến lượt các bạn cũng biểu tình phản đối bọn độc tài khát máu Cộng Sản Việtnam (CSVN) của cái tổ chức khủng bố: Đảng Cộng Sản Việtnam(ĐCSVN) kia! chúng còn đối xử man rợ gấp vạn lần bọn Cộng Sản Tầu đối với dân Tầu của chúng!

  Biểu tình, bất hợp tác, ngưng mọi hoạt động báo chí tại VN cho đến khi bọn CSVN bị toàn dân VN tiêu hủy chúng!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  08.01.2013 06:54
  chào bạn thanh ngọc nghe tên bạn tôi biết bạn cũng giống tôi bị bọn ác thú cộng sản việt nam khủng bố tinh thần ác liệt khi chọc vào ngành ma cô ma xó của chúng