Thứ năm, 26/05/2016
Xem

  Tin tức / Hoa Kỳ

  Phó Tăng Thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất viên tịch

  Ảnh minh họa. (D. Schearf/VOA)
  Ảnh minh họa. (D. Schearf/VOA)
  Nghe bài tường trình
  Nghe bài tường trìnhi
  || 0:00:00
  ...    
   
  X
  Đại Lão Hòa Thượng Thích Hộ Giác, Phó Tăng Thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất vừa viên tịch tại chùa Pháp Luân, thành phố Houston, tiểu bang Texas vào sáng ngày 5 tháng 12, năm 2012, hưởng thọ 84 tuổi.

  Cuộc đời 65 năm hành đạo của Đại Lão Hòa Thượng gắn liền với những biến động của lịch sử và đạo pháp tại Việt Nam và hải ngoại. Ngài là một cao tăng thông thạo Phạn Ngữ và Pali, nghiên cứu Phật Học nhiều năm tại Thái Lan và Miến Điện. Năm 1957, Ngài được tuyền chọn là một thành viên trong hội đồng Thế Giới Kết Tập Tam Tạng Kinh Điển lần thứ VI, tổ chức tại Ngưỡng Quang, Miến Điện. Ngài là Tổng thư ký đầu tiên của Giáo hội Tăng già Nguyên thủy Việt Nam và đang là Tăng thống của Giáo hội này.

  Năm 1963 Ngài bị cầm tù vì đại diện Giáo Hội Tăng Già Nguyên Thủy Việt Nam trong Ủy Ban Liên Phái, soạn thảo Hiến Chương Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất (GHPGVNTN). Sau khi ra khỏi tù, Ngài lần lượt giữ nhiều chức vụ quan trọng trong Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.

  Năm 1981, từ chối không tham gia Giáo Hội do Hà Nội thành lập, Ngài vượt biên qua Campuchia. Năm 1982 Ngài định cư tại Hoa Kỳ.

  Năm 1983, Ngài cùng với tám vị nguyên thành viên của Hội Đồng Viện Hóa Đạo GHPGVNTN, thành lập Hội Đồng Lãnh Đạo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại mà bản thân Ngài được hội đồng thỉnh cử vai trò Tổng thư ký.

  Năm 1992, Ngài cùng đông đảo tu sĩ và cư sĩ Phật giáo tại Hoa Kỳ thành lập Uỷ ban Vận động và Hình thành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Hoa Kỳ. Cơ cấu này được cố Đại lão Hòa Thượng Thích Huyền Quang ủy nhiệm vai trò Văn Phòng II Viện Hóa Đạo mà Ngài là chủ tịch Hội Đồng Điều Hành. Năm 2008, Cố Đệ Tứ Tăng Thống Thích Huyền Quang ban Giáo chỉ suy cử Ngài làm Phó Tăng Thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.

  Ngày 12 tháng 12, năm 2012 Giác Linh của Ngài được đưa về quàn tại Chùa Pháp Luân thuộc Houston để cho tăng ni cũng như Phật Tử thăm viếng, chiêm ngưỡng và cầu nguyện. Trong suốt thời gian tang lễ 5 ngày còn có Pháp Hội HOA KHAI KIẾN PHẬT tại chùa Pháp Luân với 18 pháp thoại của 18 vị giảng sư nhằm tạo công đức pháp thí hồi hướng cho muôn loài.

  Một đại đệ tử của Đại Lão Hòa Thượng là Hòa Thượng Thích Huyền Việt, trụ trì chùa Liên Hoa tại Houston. Hòa Thượng Huyền Việt là Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Thanh Niên của Văn Phòng II Viện Hóa Đạo thuộc GHPGVNTN Hải Ngoại có những lời phát biểu như sau về công đức của Hòa Thượng Thích Hộ Giác đối với Phật Giáo và Dân Tộc:

  “Ngài ra đi đã để lại tấm gương của bậc lãnh đạo của GHVNTN. Ngài đã đóng một vai trò hết sức quan trọng trong chiều dài lịch sử. Với tuổi thọ của ngài, và đặc biệt Ngài dấn thân từ năm 1963 cho tới bây giờ và từ năm 1982 ở hài ngoại, ngài đã để lại một tấm gương sáng cho hậu thế, cho chư tôn đức tăng ni và Phật tử.”

  Còn Thượng Tọa Thích Giác Đẳng là người phụ tá của Đại Lão Hòa thượng và là Tổng Vụ Trưởng Vụ Truyền Thông trong Văn Phòng II Viện Hóa Đạo thì chia sẻ:

  “Có hai điều, điều thứ nhất là bản thân chúng tôi sống với Hòa Thượng suốt hơn 32 năm qua, có thể nói rằng với thời gian dài đó, sự ra đi của Hòa Thượng mặc dù vì tuổi già sức yếu, nhưng mà bản thân cảm thấy đó là một sự mất mát rất lớn và điều thứ hai nữa với vai trò của Hòa Thượng hiện nay, khi còn sinh tiền đối với giáo hội Việt Nam Thống Nhất và giáo hội Tăng Già Nguyên Thủy mà chúng tôi là một người phụ tá, thì sự ra đi của Hòa Thượng tất nhiên là có nhiều sự việc liên quan đến giáo hội mà tất cả chư tăng ni phải cố gắng trong việc thừa tiếp.”

  Mặc dù sự viên tịch của Hòa Thượng Phó Tăng Thống để lại một khoảng trống trong sinh hoạt Giáo Hội Phật Giáo Hải Ngoại nhưng theo Thượng Tọa Giác Đẳng thì sự ra đi này cũng là một cơ hội để mọi giáo phái Phật Giao hợp tác chặt chẽ hơn:

   “Chúng ta thấy một điều rằng khi Ngài nằm xuống trong tang lễ của Ngài thì có sự có mặt chư tăng của nhiều giáo hội, nhiều tổ chức khác nhau ở hải ngoại. Có thể là nhờ cái đức của Ngài mà tạo ra điều kiện để cho chư tăng ni hải ngoại gặp gỡ nhau trong tinh thần hòa hài.”

  Sự ra đi của Đại lão Hòa thượng Hộ Giác làm nhiều Phật Tử ngậm ngùi thương tiếc vì trong nhiều năm qua Ngài được Phật Tử tại Houston coi như một vị Thầy dẫn đường chỉ lối trong cuộc đời tu học như là vị cha già khả kính.

  Ông Bùi Nghĩa là một Phật tử thì cho đây là một đại tang cho các phật tử:

  “Tụi tôi là hàng phật tử thì con nhà Phật với cái tang này tôi cho là đại tang, không chỉ riêng tôi đâu, mà cả dân tộc, cả giáo đồ của Giáo hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.”

  Các em trong gia đình Phật tử thì thương tiếc Hòa Thượng như ông Cố. Tuy nhiên các em cũng thấy vui vì Hòa Thượng không phải chịu khổ vì bịnh già.

  Em Tiên là một đoàn sinh Phật tử chùa Pháp Luân nói:

  “Hòa thượng là giống như ông Cố của mấy tụi con. Dạ buồn mà cũng vui tại vì Hòa Thượng hết đau hết bịnh, buồn vì không thấy Hòa Thượng ở đây nữa.”

  Lễ Trà Tỳ tức là Lễ Hỏa Táng nhục thể của Hòa Thượng được cử hành trọng thể vào trưa ngày Chủ nhật 16 tháng 12, năm 2012 với sự hiện diện của hàng ngàn tu sĩ và Phật tử cũng như đại diện các tôn giáo bạn trong thành phố. Có nhiều tăng đoàn từ nhiều nơi trên thế giới và nhiều tiểu bang khác tại Hoa Kỳ về tham dự tang lễ. Giáo sư Võ văn Ái thuộc phòng Thông Tin Phật giáo Quốc Tế từ Paris, Pháp quốc qua tham dự tang lễ. Ông chia sẻ tâm tình của ông trước sự viên tịch của Đại Lão Hòa Thượng Thích Hộ Giác:

  "Tôi từ Paris đến thì thấy được điều rất là kỳ lạ đối với một đám tang bởi chúng tôi cũng đã tham dự nhiều đám tang của các vị Hòa thượng, Thượng tọa nhưng chưa đám tang nào mà tôi thấy lòng người được hòa hợp đặc biệt (như lần này). Như chúng ta biết rằng bên phía Cộng sản thì họ cũng phải làm thế nào cho cộng đồng người Việt chia rẽ nhau đó. Thì ngay trong nội bộ Phật Giáo cũng có nhiều giáo hội, nhiều môn phái nhưng mà trong tang lễ này, có thể nói là tất cả những giới hạn của các môn phái, các giáo hội đã tan đi và tất cả đều nghĩ đến Ngài. Suốt tuần lễ vừa qua, trong lễ Kiến Phật Hoa Khai, tôi thấy các lời phát biểu của chư tăng cũng như phật tử thì đều thấy rằng cái bổn phận của người phật tử hiện nay đều phải nhớ tưởng Ngài, bằng việc bước theo chân Ngài trong cuộc giáo hóa quần chúng trên vấn đề Giác Ngộ cũng như đem lại Nhân Quyền và Dân Chủ cho đất nướcViệt Nam."
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: my anh
  15.01.2013 16:23
  con cau chuc cho dai lao~ hoa` thuong. mau ve den the gioi cuc lac. NAM MO A DI DA PHAT


  bởi: NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC từ: VIỆT-MỸ
  20.12.2012 14:31
  Thế gian là cỏi tạm, Tây phương cực lạc mới là chốn vĩnh hằng. Chúc hương hồn Đại lảo hòa thượng an hưởng đời đời bên cạnh Đức Thế tôn. A Di Đà Phật!

  bởi: covang
  20.12.2012 10:51
  Trước 1975, đa số dân miền Nam căm thù VC khát máu, nhưng cũng ghét phe phái, giới lãnh đạo độc tài. Khi phong trào Phật Giáo vùng lên tôi cũng cảm tình với phong trào này, nhưng sau chế độ Diệm đổ tôi mới đến chùa vài lần rồi thôi vì cảm thấy những thầy như Thích Trí Quang, Thích Hộ Giác dần dần trở thành quá khích, kiêu ngạo vô tình...gây ra những xáo trộn chính trị, xã hội...nối giáo cho VC. Có một lần (1965) ở ngôi chùa ngoài vòng đai phi trường TSN, tôi được nghe TT Hộ Giác thuyết pháp, thày đang thao thao trước cả ngàn Phật Tử thì một chiếc trực thăng bay ngang làm thày phải ngừng lại ít phút. Nhưng sau đó thày dùng cả giờ còn lại dùng tiếng ồn trực thăng làm đề tài mạt sát chế độ, làm như cuộc chiến tranh do miền Nam chủ động. Nhiều Phật tử bỏ về, tôi thì sợ các thày luôn. Sau 1975 ngôi chùa ấy vẫn còn, nhưng mấy trăm thầy tu trước kia tu học ở chùa ấy dân phát hiện vài thày trở thành cán bộ, còn hầu hết về lại quê, vì họ là thành phần dựa thế lực các thày để trốn lính, hoặc để thành tuyên úy Phật Giáo. Thày Thích Hộ Giác nếu còn ở VN, chắc cũng chung số phận như thày Thích Trí Quang. Tôi không dám làm buồn lòng những Phật Tử nhưng tôi nghĩ thày Hộ Giác không thể so với thày Thích Quảng Độ, một nhà tu lo việc đạo và rất ôn hòa tranh đấu việc đời, được mọi giới kính nể, bị Việt gian canh chừng.

  bởi: Vô danh
  20.12.2012 09:25
  Mới 65 chết sớm quá

  bởi: TBA
  20.12.2012 02:41
  Hai nhân vật có tiếng trong hai tôn giáo vừa mới ra đi đó là Đại Lão Hòa Thượng Thích Hộ Giác và Linh Mục Chân Tín, cả hai đều gắn liền với giai đoạn lịch sử đặc biệt của dân tộc và cả hai đều làm cho mọi người phải suy nghĩ về cuộc đời của họ nhất là trong và sau những biến cố lớn của lịch sử dân tộc 1963 và 1975. Hy vọng rằng sau này đất nước sẽ không còn cộng sản, mọi người đều sống trong tự do, dân chủ, trong một xã hội văn minh biết tôn trọng những nét văn hóa riêng của từng tôn giáo để tôn giáo sẽ góp phần xây dựng lòng tin niềm tin nơi con người... Không còn cảnh giáo hội, hay một tu sĩ nào bị ép buộc phải đi theo một đảng phái nào.

  Sự kiện nổi bật ở Mỹ (Bấm để xem thêm)